Saturday, November 27, 2010

TRƯỜNG CÓ CHẾ ĐỘ HỌC BỔNG CHO DU SINH Ở NEW JERSEY

Bài viết của Hồ Nguyễn Anh Minh thực hiện từ 9h57' PM, ngày 18/02/2008, được biên tập, bổ sung và đưa lên blog. Đây là những bài viết nằm trong tập 2 của bộ sách: Làm thế nào để nhận học bổng du học ở MỹCần đọc thêm các bài liên quan ở các links trước

New Jersey (NJ) là một tiểu bang thuộc vùng Đông Nam của nước Mỹ, thủ phủ của NJ là thành phố Trenton. Dĩ nhiên, nó là một trong 13 tiểu bang đầu tiên lúc thành lập nước Mỹ. Nên nó cũng là một trong những cái nôi giáo dục nước Mỹ với một thành viên nằm trong bộ ngà của con voi làm nên nước Mỹ hùng cường (Ivy League). NJ cũng là tiểu bang quê hương của tổng thống Stephen Grove Cleveland. Một tổng thống duy nhất của nước Mỹ phục vụ 2 nhiệm kỳ không liên tục nhau ( nhiệm kỳ thứ 22: 1885-1889 và nhiệm kỳ thứ 24: 1893-1897). NJ cũng là nơi mà ông bạn Việt Kiều Ưu Tú trên blog này đã từng học và làm việc gần 30 năm, Ông ấy định phấn đấu thành Việt Kiều Nhân Dân trong tương lai gần. Khà khà. 

NJ là 1 trong 4 tiểu bang nhỏ nhất nước Mỹ, nhưng là một cái nôi của giáo dục, nên thu nhập trung bình đầu người lại thuộc hạng hàng đầu nước Mỹ chỉ đứng sau Maryland. Bắc NJ giáp New York. Tây giáp Pennsylvania. Đông và Nam giáp với biển Atlantic. Toàn bang NJ ghi nhận đến hôm nay có 57 trường cả 2 và 4 năm đã được công nhận. Nhưng có 7 trường đã được ghi nhận có chế độ học bổng cho du học sinh.

1. College of New Jersey
Main Address:
PO Box 7718
EwingNJ 08628

(609) 771-1855
http://www.tcnj.edu/

2. Drew University
Main Address:
36 Madison Avenue
Madison, NJ 07940-1493
(973) 408-3000
http://www.drew.edu/

3. Fairleigh Dickinson University
Main Address:
285 Madison Avenue
Madison, NJ 07940

(973) 443-8500
http://www.fdu.edu/
Nói thêm về Fairleigh Dickinson University có 2 trường là: Fairleigh Dickinson University - College at Florham và Fairleigh Dickinson University - Metropolitan Campus. Theo sự hiểu biết của tớ thì chỉ có trường ở College at Florham là có chế độ học bổng cho du học sinh như địa chỉ trên. Còn trường còn lại thì Hama chưa kiểm tra, nhưng 2 trường cùng 1 website chỉ khác nhau về campus. Nhưng, mọi người cũng nên kiểm tra lại theo địa chỉ sau:
Main Address:
1000 River Road
Teaneck, NJ 07666-1996

(201) 692-2000
http://www.fdu.edu/

4. Monmouth University
Main Address:
400 Cedar Avenue
West Long BranchNJ 07764-1898

(732) 571-3400
http://www.monmouth.edu/

5. Princeton University
Main Address:
Box 430
Princeton, NJ 08542

(609) 258-3000
http://www.princeton.edu/
Trường này thì ai cũng biết, một trong những Ivies, nằm trong 2 cái ngà làm nên nước Mỹ hùng cường và nổi tiếng thế giới.  

6. Rider University
Main Address:
2083 Lawrenceville Road
LawrencevilleNJ 08648-3099

(609) 896-5000
http://www.rider.edu/

7. Stevens Institute of Technology
Main Address:
1 Castle Point on Hudson
Hoboken, NJ 07030
(201) 216-5000
http://www.stevens.edu/

Tôi phải luôn nhắc đi, nhắc lại những dòng sau đây vì nó là kỹ năng tối thiểu để săn tìm học bổng ở Mỹ. Các bạn nào không tự làm được thì cũng đừng nên có hòai bảo sẽ có thể kiếm tìm học bổng ở Mỹ.

Có thể còn 1 số trường nữa có cho học bổng cho du học sinh, các bạn có thể tìm hiểu thêm. Các bạn hãy tự tìm kiếm các thông tin của các trường qua 3 nguồn sau:

1. Các bạn vào đây để search tên trường và đọc sơ qua thông tin của từng trường ở Collegeboard.

2. Kiểm tra trên Princetonreview thì vào đây để đăng ký, rồi sau đó search tên trường để tìm thêm thông tin đối chiếu với Collegeboard. Nếu các bạn không đăng ký thành viên của Princeton Review thì các bạn sẽ không đọc hết một kho thông tin rất phong phú của trang này viết về các trường.

3. Vào từng website chính thức mà tôi đã đưa link theo từng tên trường, sau đó đọc website để xem những yêu cầu nhập học cụ thể ra sao. Sau khi lượng sức mình thì kiểm tra xem trường ABC nào đó có chế độ full scholarship không? Nếu có thì làm hồ sơ cho full scholarship.

4. Các bạn cần tìm thêm những trường có tên trong 
373 trường tốt nhất nước Mỹ, mà không có tên trong danh sách các trường tôi đưa ra ở mỗi tiểu bang để kiếm tiền học bổng nhé.

Tôi sẽ update thông tin khi nào rảnh cho từng trường. Chúc thành công.

Cuối tuần bình an và hạnh phúc.

Asia Clinic, 12h40', ngày thứ Bảy, 27/11/2010

4 comments:

 1. Kính anh,
  Xem qua "373 trường tốt nhất nước Mỹ" link đến princetonreview.com, tôi mới sơ qua University of California đã thấy rất nhiều thiếu sót và sai lầm. Thí dụ: có University of California, Riverside mà lại không thấy University of California, Irvine (UCI chắc chắn cao bậc hơn Riverside) hay University of California, San Francisco (UCSF). Thêm nữa: Degree Offered: UC System chỉ offer đến Master degree? Đây là sai lầm rất lớn vì UC System offer đến Ph.D và Dr (Medical) trong khi CSU System chỉ offer đến Master. Mong anh xem lại.

  ReplyDelete
 2. Dear CN18,
  Không có website nào có thể cập nhật đầy đủ thông tin. Vì vậy mới dùng 2 websites là vậy. Một trong nhiều đặc điểm của Princeton review là khi ghi các bậc đào tạo sau đại học nó có thiều thông tin hoặc nó ghi ngắn gọn là post-bachelor hay post-master... Hoặc là nó ghi phần học bổng tóm tắt mà người mới dùng không rành về ngôn ngữ có thể nhầm là không có học bổng cho du sinh... Người chưa dùng nó thì có thể thấy nó sai. Nhưng khi dùng nó nhiều sẽ thấy nó rất hữu dụng và thông tin đáng tin cậy.

  Còn trường đào tạo bậc cao hơn không có nghĩa là đào tạo tốt hơn trường đào tạo bậc thấp hơn. Chữ tốt của Mỹ bao hàm rất nhiều yếu tố, trong đó đào tạo chỉ là 1 yếu tố. OK?

  ReplyDelete
 3. Cháu đồng ý với bác là trường đại học nghiên cứu chưa chắc đào tạo bậc đại học tốt bằng trường teaching bình thường. Điều này đặc biệt đúng với các trường công lập nghiên cứu của Mỹ.

  Tuy nhiên, cháu xin có 1 ý kiến: đối với những trường hợp đặc biệt, các em sinh viên muốn học thẳng PhD sau khi tốt nghiệp đại học.

  Những em sinh viên giỏi, tốt nghiệp tại các trường teaching không được "nổi đình nổi đám", mà muốn apply học bổng học thẳng Tiến sĩ ở Mỹ thì khá bất lợi (tất nhiên còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác khi nộp hồ sơ như điểm GPA, hay GRE, GMAT,...).

  Một cái bất lợi mà cháu muốn nói đến là các vị làm PhD advisors hầu như họ không biết đến tên các trường teaching này, vì nghề nghiệp của họ chủ yếu là làm nghiên cứu nên đa phần chỉ biết các trường nghiên cứu mà thôi. Vì thế, nếu các điều kiện khác gần như nhau, một sinh viên tốt nghiệp các trong college khó có cơ hội học thẳng PhD hơn là 1 sinh viên tốt nghiệp tại một trường nghiên cứu. Cho dù, trường nghiên cứu chưa chắc đào tạo bậc đại học tốt hơn trường teaching.

  ReplyDelete
 4. Cháu Hòang hiểu nhầm rồi. Nếu cháu giỏi thì ngay từ năm thứ nhất cháu đã được tập đòan và chính phủ Mỹ quan tâm rồi, không chờ đến hết 4 năm đại học đâu. Còn việc các PhD advisor thì họ biết nhau qua recommadation letter của các giáo sư cho cadidate PhD và các yếu tố khác như bài báo khoa học, etc...

  Không phải vì cháu học CC rồi transfer lên 4 year college mà cháu không được học thẳng PhD. Vấn đề là các sinh viên đại học có tỏ rã khả năng cho các giáo sư thấy hay không mà thôi. Một lá thư giới thiệu tốt của giáo sư đỡ đầu ở đại học giá trị hơn nhiều lần cái tên trường mà thí sinh theo học.

  Tối qua nhậu xỉn ngủ luốn 1 lèo,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]