Monday, November 15, 2010

VÒNG XOẮN BỆNH LÝ KINH TẾ VIỆT

Ngồi viết chủ đề này mà thấy quá thừa thải. Thừa vì bệnh lý kinh tế Việt không phải nguyên nhân ở hình thái kinh tế, mà do cấu trúc thượng tầng mà tôi đã viết một bài vào cuối tháng 9/2010: Về mặt lý luận hình thái kinh tế xã hội Việt đang ở đâu? và bao nhiêu bài khác trước đó và gần đây. Nhưng phải viết vì chu kỳ kinh tế lạm phát cứ đến quý IV hằng năm là bùng phát không thể cưỡng lại được.

Để cụ thể hóa vấn đề kinh tế vĩ mô định hướng xã hội chủ nghĩa của nhà nước chúng ta có thể thấy nền kinh tế Việt đang có 3 cụm kinh tế vận hành là: cụm thứ nhất gồm đồng đô la Mỹ và vàng. Cụm thứ hai là bất động sản và cụm thứ ba là sàn chứng khóan.

Sau khi cởi trói kinh tế nền kinh tế Việt bắt đầu đi vào thời kỳ kinh tế hoang sơ của chủ nghĩa tư bản, nhưng được điều tiết bằng ý chí chứ không điều tiết bằng các qui luật của triết học. Nếu muốn thấy rõ hình thái kinh tế Việt đang mắc phải lỗi ở đâu, chúng ta phải chịu khó nhìn về Hàn Quốc những ngày đầu của chính quyền quân phiệt Park Chung Hee. Có một giai đọan dân Hàn Quốc xem Park là kẻ độc tài và duy ý chí. Nhưng mặc dù, Nobel hòa bình năm 2000 trao cho Kim Đại Trọng, song bây giờ dân Hàn quốc nhìn lại thì nếu không có Park Chung Hee thì không có Hàn Quốc ngày nay. Lúc đó chúng ta sẽ thấy nền kinh tế chúng ta là sao y bản chính của 1/2 là của nền kinh tế bao cấp cũ là chính để điều vận mô hình của Park Chung Hee. Chính đó là bi kịch của căn bệnh không lối thóat hiện thời.

Xin quay lại 3 cụm kinh tế đang vận hành, những ngày đầu cởi trói ở Việt Nam chỉ tồn tại 2 cụm: bất động sản và vàng ngọai tệ. Do các cơ sở hạ tầng sản xuất Việt nam không có một chiến lược lâu dài và bền vững nên các cơn sốt bất động sản và ngọai tệ liên tục thay nhau hòanh hành. Đến lúc nhà nước mở sàn chứng khóan xuất hiện thêm cụm thứ 3. Các doanh nghiệp mục tiêu chủ yếu là kiếm lợi nhuận, và 3 cụm kinh tế trên thay nhau làm mỏ vàng để các doanh nghiệp khai thác. Và bắt đầu một bệnh lý khác xuất hiện là sốt cổ phiếu.

Bất động sản lên hay xuống giá thực chất không phải do dân ta đông mà do sự điều tiết chính sách để kiếm lợi nhuận trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng của một đất nước đang phát triển sau chiến tranh và tự trói mình. Khi cơn sốt bất động sản bị chính sách kềm lại thì các malware kinh tế chuyển sang ngọai tệ và vàng để tác nước theo mưa với biến động của thị trường thế giới. Khi cả 2 cụm trên yên ắng thì các malware kinh tế lại dồn sang sàn chứng khóan để kiếm lợi nhuận. Cái vòng luẩn quẩn đó cứ liên tu bất tận.

Song, khi bất động sản có thể trở thành bong bóng thì buộc nhà nước phải ra chính sách để kềm lại. Với tình hình này cơn sốt bất động sản sẽ đóng băng ít nhất 10 năm kể từ 2007. Vì nó là con dao 2 lưỡi cho bất kỳ quốc gia nào. Sau khi bất động sản đóng băng chỉ còn 2 cụm để các malware kinh tế họat động từ 2007 đến nay. Nhưng sàn chứng khóan chỉ mạnh khi các công ty, tổ chức họat động mang lại lợi nhuận cao để lợi nhuận cổ đông có được cao hơn lãi suất ngân hàng một cách bền vững. Trong khi đó, hầu hết các tổ chức kinh tế Việt Nam có tên ở sàn chứng khóan không khẳng định được vị thế trên thế giới. Nên từ 2007 trở lại đây các malware kinh tế quay đầu về ngọai tệ và vàng để khai thác kiếm lợi nhuận.

Như vậy, nếu muốn cơn sốt ngọai tệ và vàng mất đi hoặc nguội lại nhiệm vụ của các nhà hoạch định kinh tế quốc gia ở tầm vĩ mô không phải là cho nhập vàng để bình ổn giá, hay phá giá đồng tiền Việt để kiếm ngọai tệ qua xuất khẩu mà phải củng cố lại sàn chứng khóang bằng các tổ chức kinh tế có mang lại lợi nhuận vững bền bằng thương hiệu tòan cầu, như một bài viết của tôi về suy thóai kinh tế tòan cầu 2007-2009 trên báo Tia Sáng.

Nếu không làm được những điều trên và không thay đổi hình thái kinh tế xã hội cho hợp với thời đại mới, thì các cơn sốt bệnh lý về kinh tế của Việt Nam cứ sẽ tiếp diễn, sẽ đẩy nền kinh tế Việt Nam vào ngõ cụt vì chỉ đi chữa triệu chứng mà không chữa đúng nguyên nhân căn bệnh kinh tế Việt vậy.

Bài này tôi viết quá vắn tắt, nên một số bạn sẽ khó hiểu ở mô hình kinh tế của Park Chung Hee, khi chỉ mới theo dõi và đọc blog của tôi chỉ vài tháng nay. Nếu khó hiểu thì các bạn hãy nên xem bộ phim Thời đại anh hùng của Hàn Quốc để hiểu thêm. Tuần mới tốt đẹp,

Asia Clinic, 10h48', ngày thứ Hai 15/11/2010

8 comments:

 1. Vài ngày trước G20 ở Hán Thành, tụi tư bẩn FED tung cái gậy 600 tỉ Ôbama, làm cả thế giới than phiền là chú Sam học chiêu phá giá từ Trung Quốc trong khi TQ bị cú đá bất ngờ nên ú ớ vì bị mất mặt bầu cua. Cái củ cà rốt của chú Sam bi giờ là làm thế nào để dân tình TQ không loạn xà bần sau 1 thời gian nghèo đói cùng bẩn thiểu rất rất định hướng bởi nhà nước China.

  Anh hắc xì dầu Ôbama còn phán.... "các chú đừng tưởng phát triển kinh tế bằng cách bán hàng rẻ mạt cho dân Mẽo xài là ổn đâu nhớ!"

  Từ đây tới "Chinese New Year" còn nhiều bi hài kịch đoá. Các bác có ý kiến chi cho anh China ko? Kể ra thì căng ra phết, phỏng?

  Bà 8

  ReplyDelete
 2. Lãi suất VND liên ngân hàng tăng các kỳ hạn như thế này diễn đi diễn lại trong nhiều năm nữa thì kinh tế VN sẽ đi về đâu?

  ReplyDelete
 3. @ Bác Hồ Hải:
  Không ngờ "công lực" của bác trong lĩnh vực kinh tế cao đến vậy.

  Cháu cám thấy bài này bác viết rất hay, hay hơn rất nhiều "GS Kinh tế" trả lời trên các báo chính thống hiện nay.

  Cháu không phải là người nghiên cứu Kinh tế vĩ mô, hay triết học kinh tế, nhưng cũng xin đưa ra một số ý kiến.

  Thứ nhất, theo cháu, vấn đề kinh tế của chúng ta hiện nay không chỉ nằm ở hiện tượng kinh tế mà quan trọng hơn đó là thiếu 1 lý thuyết kinh tế làm cơ sở. Hiện tại, chúng ta sử dụng Kinh tế chính trị học Marx-Lenin, nhưng những nguyên lý kinh tế học này được phát triển từ giữa thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Hiện giờ, về mặt lý luận kinh tế, chung ta hình như không có 1 triết lý nào cả.

  Thứ hai, nhìn lại lịch sử phát triển kinh tế các nước, thì thấy rằng, bất kỳ nền kinh tế nào thành công thì họ đều có một hệ thống doanh nghiệp vững mạnh. Doanh nghiệp mới là cốt lõi của nền kinh tế. Hàn Quốc, Đài Loan.... đã trở thành nước công nghiệp trong khi các nước xung quanh như Indo, Thái Lan, Philipin thì vẫn loay hoay những bệnh lý bên ngoài của nền kinh tế.

  Thứ ba, nếu theo quan điểm của Marx (tất nhiên đang còn bàn cải) thì sản xuất mới tạo ra nhiều thặng dư cho xã hội. Nhưng trong những năm vừa qua, hình như chính sách kinh tế của Việt Nam cứ loay hoay mãi những vấn đề bên ngoài về tài chính như ngoại tệ, vàng, bất động sản,...

  Thứ tư, chính sách và pháp luật kinh tế của chúng ta không rõ ràng, số liệu công bố thiếu chính xác và minh bạch, nên tạo cơ hội cho 1 nhóm người làm giàu rất nhanh. Mà giàu nhanh thường tập trung vào tư bản tài chính, vì tài chính và tiền tệ mang giá trị danh nghĩa nhiều hơn là giá trị thực.

  Thứ 5, cùng với sự thiếu minh bạch và tính thượng tôn của luật pháp, nên đã hình thành nhóm lợi ích. Các nhóm này bắt đầu lũng đoạn chính sách và nền kinh tế.

  Thứ 6, hệ thống doanh nghiệp nhà nước có vấn đề, kể cả mặt lý luận, tổ chức, quản lý, và điều hành,... nên đã không làm "nồng cốt" cho nền kinh tế. Thay vào đó, một vấn đề trầm trọng khác trong quản trị công ty (corporate governance) hình thành và làm méo mó các doanh nghiệp này: vấn đề người đại diện "agency problem". Thay vì đặt quyền lợi nhà nước (chủ sở hữu) lên hàng đầu, các CEOs, CFOs các doanh nghiệp này nghĩ đến lợi ích cá nhân bản thân. Nhìn một cách xã hội hơn, cái này liên quan mật thiết đến "tư duy nhiệm kỳ".

  Thứ 6,đối với nền kinh tế sơ khai như của Việt Nam, thay vì lấy sản xuất, công nghệ và giáo dục làm "quốc sách" hàng đầu, thì các nhà điều hành chính sách lại tập trung hơn vào các thị trường tài chính. Trên thực tiển, những người thao túng thị trường tài chính (gồm cả ngoại tệ và bất động sản) chỉ là những nhóm lợi ích. Tư bản tài chính, thay vì tập trung vào các doanh nghiệp thì lại chu chuyển lung tung giữa các thị trường tài chính. Kết quả là chứng khoán, bất động sản, vàng, ngoại tệ cứ rối tung. Việc này đã đẩy các loại bong bóng bất động sản, vàng, ngọai tệ,... kéo theo là giá cả thị trường lên quá cao. Nếu không có các cơ sở sản xuất để thu hút các tư bản này, thì các thị trường tiền tệ, tài chính, vàng, bất động sản, và ngoại tệ không thể ổn định được.

  Tóm lại, theo cháu, vấn đề cơ bản hiện nay mà chúng là thiếu là một lý thuyết kinh tế, sự minh bạch trong chính sách, khả năng điều hành của chính phủ,...

  ReplyDelete
 4. Bong bóng bất động sản bắt đầu nổ tung: TPHCM: Nhiều dự án địa ốc vỡ kế hoạch bung hàng, rồi sẽ ra sao khi những năm gần đây, nhà nước đã áp giá tăng dần cho giá đất trên những con đường ở các đô thị và thị trường nâng lên gấp 4 lần so với giá nhà nước, để rồi hôm nay các doanh nghiệp bắt đầu thắt cổ tự tử?

  ReplyDelete
 5. Còm trên đưa link ộn bài về giá đất HN. Còn đây là bài đúng: TPHCM: Nhiều dự án địa ốc vỡ kế hoạch bung hàng.

  ReplyDelete
 6. bác nào sành tiếng anh thì cứ vào kitco.com, ngày xưa e cũng lướt sóng thành công, trang đó ai rành tiếng anh thì có những thông tin tuyệt vời về giá vàng. Kính mong bác đi sâu vào lĩnh vực kinh tế. Regards

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]