Monday, December 6, 2010

CHUYÊN TU, TẠI CHỨC VÀ BẤT CẬP

Hôm nay đọc báo thấy bài: Cấm cửa hệ tại chức là không công bằng của báo Thanh Niên phỏng vấn các ông GS TS đình đám về vấn đề này. Tôi có đôi lời với các ông để có cái nhìn gọi là công bằng đúng nghĩa của nó, hơn là phát biểu có cảm tính và không khoa học như các ông.

Tháng 10/2009 tôi có một bài viết riêng cho ngành y Việt nam cần thay đổi gì? về đào tạo, trong loạt 6 bài cho ngành y Việt Nam còn những bất cập và cần đổi mới tư duy trong các lĩnh vực. Thiết nghĩ bài này chỉ nhắc lại nhưng ở một góc độ liên quan nhiều lĩnh vực: giáo dục, quản lý và nhân lực cho xã hội, nên phải viết.

Ai đã từng làm việc trong hệ thống nhà nước từ thời kỳ bao cấp đến thời kỷ cỡi trói cũng nghe cây tục ngữ: "Dốt như chuyên tu/Ngu như tại chức". Thực chất câu tục ngữ này là như thế nào ta cần tìm hiểu lại văn hoá, lịch sử có mặt của nó.

Chuyên tu: Thời chiến tranh, một trong những "phát kiến" được gọi là hợp thời của cụ Phạm Ngọc Thạch riêng cho ngành y là đào tạo bác sĩ chuyên tu để phục vụ chiến trường và phục vụ cho vùng sâu, vùng xa ở các tuyến y tế cơ sở. Cho nên có những bác sĩ chỉ mới tốt nghiệp trung học cơ sở lớp 9 phổ thông trở thành 9+3 (9 năm phổ thông + 3 năm trung học y tế, bây giờ gọi là cao đẳng y tế cho hợp thời) là thành y sĩ. Sau đó họ về công tác một thời gian theo qui định thì được học tiếp bác sĩ chuyên tu 3 năm nữa thì trở thành bác sĩ. 

Sau này có những y sĩ 12+3, vì tính lịch sử của ngày hoà bình bắt buộc phải xong trung học phổ thông 12 năm và học 3 năm ở cao đẳng y tế. Rồi về làm việc một thời gian, họ lại học tiếp chương trình chuyên tu để trở thành bác sĩ.

Hầu hết các sinh viên đi học chuyên tu để trở thành bác sĩ họ không được học các môn y học cơ sở thuộc khoa học tự nhiên một cách cơ bản, nên dù họ có được học 10 hay 20 năm học cũng không thể trở thành bác sĩ đúng nghĩa, mà họ chỉ là một thợ thuốc, thợ mổ và thợ nhai lại, nếu họ chịu khó học chăm chỉ. Vì xây nhà phải có cái móng vững chãi, nhưng bác sĩ chuyên tu thì xây nhà nhưng không cần móng, thì nhà ắt sẽ đổ sập.

Một yếu tố cực kỳ quan trọng khác là hầu hết họ là cán bộ khung được cử đi học. Nên hồ sơ dự thi tuyển sinh của họ đều có thư tay của các cơ quan công quyền để họ được tuyển chọn và ưu ái. Nên các thí sinh dự thi hầu như không cần phải đèn sách như thí sinh chính quy, nhưng phải đậu.

Ngoài ra, hầu hết các học viên chuyên tu và tại chức họ bận với công việc kiếm sống và họ mất căn bản kiến thức, nên học không học thật, mà họ học giả. Đa phần họ có mặt ở thời điểm khai giảng đầu khoá, sau đó là không thấy bóng của họ ở đâu. Chỉ đến ngày thi là thi cho qua.

Tại chức: Cũng như chương trình đào tạo bác sĩ chuyên tu, các chương trình đào tạo các ngành khoa học ứng dụng như kỹ sư, các ngành khoa học xã hội như quản lý, v.v... cũng đào tạo như thế. Cũng 9+3 hoặc 12+3 và cứ thế mà nâng dần đến tiến sĩ, giáo sư v.v...

Ưu điểm: Ưu điểm của chương trình đào tạo chuyên tu và tại chức là như ông bà mình có câu tục ngữ: "vì không có chó nên bắt mèo ăn cứt" để phục vụ thời chiến tranh. Vì chiến tranh là phá hoại và không nhân bản, nên chỉ cần sức người mà không cần nhân lực thực sự. Ngoài ra, nước ta từ một nước nghèo, lạc hậu, mới thoát ra khỏi ách nô lệ lại tiếp tục cuộc nội chiến nên thiếu nhân lực, trường lớp, buộc phải đào tạo lấy ngắn nuôi dài cho cuộc "trường kỳ kháng chiến" đã qua.

Khuyết điểm: Khi hoà bình lập lại, hệ thống giáo dục không còn kiểu giáo dục sơ tán thời chiến tranh, một thời gian đã quá dài chúng ta vẫn còn duy trì hệ thống đào tạo chuyên tu và tại chức là điều rất không nên. Vì trong hoà bình chúng ta cần nhân lực để xây dựng đất nước là chủ yếu. Còn sức người cũng cần, nhưng lại là thứ yếu. 

Không biết có phải chính vì chương trình này duy trì đã quá lâu nên đã tạo ra một hệ quả ngày nay là rất nhiều giáo sư, tiến sĩ nhưng không có năng lực thực sự với học vị và học hàm của họ đã có? Nên họ đã "góp phần" rất lớn trong một hệ thống đã bất cập và làm nên những bệnh lý cho xã hội Việt nam lâu nay, mà nhìn đâu cũng thấy tha hoá và suy đồi? Chưa có ai thống kê, và nếu có thống kê chưa chắc đã được đồng ý, vì có những ý kiến như các vị GS và TS như bài báo Thanh niên đã đưa tin hôm nay.

Có những việc làm vì lịch sử và văn hoá tạo nên do yêu cầu ngắn hạn, thì người lãnh đạo và trí thức thực sự phải biết nhìn nó theo tính ngắn hạn, để phải biết dừng việc làm ấy đúng lúc, đúng thời, để giúp cho xã hội phát triển. Nếu lãnh đạo và trí thức vẫn còn mơ ngủ như ý kiến của các GSTS trong bài báo thì hy vọng gì đất nước sẽ tốt lên như ý kiến phát biểu của vị đại biểu trong các cuộc họp Quốc hội Việt Nam?

Có lẽ, các GS, TS và đại biểu quốc hội đại diện cho giáo dục như vị giáo sư trong bài báo cần phải đọc bài này của tôi để có đủ tầm cho sự nghiệp giáo dục nước nhà. Vì theo hiểu biết của tôi, văn bản chỉ đạo của uỷ ban nhân dân thành phố Đà Nẵng là một văn bản đúng tâm và tầm.

Asia Clinic, 13h45', ngày thứ Hai, 06/12/2010

43 comments:

 1. Hoàn toàn đồng ý với bác Hải.

  Theo như tôi hiểu, chương trình tại chức nhằm nâng cao trình độ của các cán bộ đang tại chức. Có nghĩa những người học tại chức là các cán bộ đương chức. Sao lại có chuyện tốt nghiệp tại chức lại đi xin việc? là các bộ đương chức sao lại phải đi xin việc?

  Rõ ràng quyết định này của Đà Nẵng đem lại lợi ích cho số đông. Vậy mà vẫn có quá nhiều người phản đối.

  ReplyDelete
 2. Trong ngành y, đang có một biến tướng chuyên tu khác, nguy hiểm hơn.

  Con cháu các cụ, sau khi được đẩy cho qua cấp 3 thì gởi vào trường Trung cấp/ Cao đẳng y tế ở tỉnh. Loại trường này tỉnh nào cũng có. Sau 2 năm phá phách ở BV tỉnh với bằng y sĩ, các ông trời con này được cử tuyển theo học chuyên tu để thành bác sĩ. Rồi lên lên nữa, thành ông Tiến sĩ...

  Con đường của họ là 18 tuổi học hết phổ thông + 3 năm y sĩ + 2 năm làm việc + 3 năm chuyên tu. Tới 26 tuổi đã có bằng bác sĩ. Cho nên, quý vị đừng ngạc nhiên khi thấy anh chàng chuyên tu năm thứ nhất trẻ măng, mới 23 tuổi.

  ReplyDelete
 3. Rất đồng ý với bác sĩ, là người tham gia vào sự nghiệp ĐTĐH nước nhà nhưng đã từ rất lâu tôi phải từ chối tham gia vào những kiểu đào tạo ngắn hạn, chuyên tu hay tại chức. Nói cho chính xác đào tạo chính quy còn chưa ăn ai nữa là tại chức hay chuyên tu!

  ReplyDelete
 4. thuongnhau: còn một dạng nữa, chitiền ra lo đi học trung cấp quân y, rồi chuyên tu quân y
  Mấy cái này mấy ông nhà báo nhất là báo tuổi trẻ biết rành nhưng kg ai dám nói
  Có lần báo tt làm gần xong bị... cho ngưng
  Pó tay.com
  Còn nữa, BS chuyên tu nắm hết các chức danh làm cho bs chính qui kg làm việc được cho người bệnh tốt hơn, do bị đè ép

  ReplyDelete
 5. Đặt hàng bác HH một bài chỉ mánh nhận diện những anh/chị chuyên tu để giúp quần chúng nhân dân tránh bị tiền mất tật mang hay mạng toi.
  PS: Tớ chạy suất VKND nhưng trật cửa. Vội quá phải về ĐL chưa kịp hàn huyên nhậu nhoẹt gì cả. Next time.

  ReplyDelete
 6. Tớ thì hoàn toàn i tờ về mấy vụ tu-tu trains cùng mấy chiêu COCC bên Việt Nam. Riêng về nghành Y, hàng xóm tớ là dean của 1 medical school trong hệ thống University of California nổi tiếng, cách đây gần 2 năm được nhà nước VN mời qua Huế Sàigòn Hà Nội về vụ đào tạo chuyên gia cho nghành Y Tế. Ông ta đã rất thất vọng về khả năng đào tạo của tất cả các trường Y lớn bé bên đó, kể cả mấy trường Y chính quy, cụ thể qua mấy cụm từ như outdated, untrained doctors, physicians and surgeons lack basic skills......; riêng vể mấy hệ thống đào tạo không chính quy, ông ta dùng những chữ như short cuts, unethical training practices, endanger public health, unbelievable amazing facts ...... rồi chạy mất dép. Thay vì sửa đổi những hệ thống phức tạp ở khắp nơi, ông ta đã đề nghị là VN cần 1 hệ thống đào tạo cùng tư duy hoàn toàn mới qua nhiều chi tiết thiết thực cho những thế hệ tới, bên phía nhà nước VN ai cũng đồng ý nhưng không thể thực hiện được vì những hệ thống quản trị rắc rối (complicated political systems) từ trung ương tới địa phương lâu nay.

  Và theo tớ hiểu gián tiếp cho lãnh vực Y Tế thì đã quá trễ cho 1-2 thế hệ hiện tại.

  ReplyDelete
 7. Dear cụ Tám,

  Theo hiểu biết của tớ thì Đại học Y Dược Sì gio2ong đào tạo bảo đảm hơn tụi Mẽo đấy.

  Chỉ thua về trang thiết bị ngâm cứu mà thôi. Còn về thực hành thì tốt hơn nhiều.

  Với tớ thì tớ đíu ngán bất kỳ thằng mắt xaqnh mũi lỏ nào trên cái địa cầu này. Khè khè, tụi nó chỉ có hơn là nhờ hơn tụi goverment điều hành quá tốt và quá có tầm chiến lược thui.

  Good night,

  ReplyDelete
 8. Hehehehe.... trường Nông Lâm Ngu ở Thủ Đức hè năm nào cũng cử 1 phái đoàn công du qua các ĐH nông nghiệp cùng nhiều nông trại tân tiến ở Mẽo và Canada để tìm hiểu cùng đề nghị hợp tác trong mọi lãnh vực liên hệ. Tớ không biết hiệu quả thiết thực như thế nào cùng do ai trang trải chi phí du lịch hằng năm này. Chắc trường Y Dược Sề Goooòng cũng có nhiều phái đoàn công du tới mấy nước phát triển để khảo sát cùng trao đổi kinh nghiệm tương tự. Tớ đề nghị bác Hồ năm tới làm 1 chuyến công du chung với các đ/c Y Dược SG, và nếu ghé California thì tớ sẽ hộ tống tới medical schools của UCI, UCSD, UCLA và UCSF cùng tha hồ nổ với tên hàng xóm của tớ nhé. Tụi Mẽo cũng cần học hỏi những chuyện nên làm và không nên rớ tới từ các chuyên gia bên Việt Nam.

  Trên cà 2 phương diện vi mô và vỹ mô trong hệ thống y tế hiện nay, mạng người bên Việt Nam rẻ thật! Và thật buồn!

  ReplyDelete
 9. Đồng ý vơi BS.

  Nhưng nếu có ai đó muốn thực tâm nâng cao trình độ thì sao ạ?


  Không biết bọn tây nó có 2 hệ này không BS?

  ReplyDelete
 10. @All: nqui1 vị cứ suy nghĩ coi học phổ thông không nỗi hay không giỏi thì làm sao học y khoa gỏi được, hiểu vấn đề không đúng, lại làm việc trên tính mạng con người.
  Ôi sao mà coi sinh mạng con người rẻ quá!

  ReplyDelete
 11. Dear Cụ 8,

  Về phương pháp đào tạo y khoa VN đào tạo theo kiểu Pháp, nhưng chương trình thì theo Mỹ.

  Hai yếu tố quan trọng làm cho sinh viên y khoa VN có thực hành tốt là nhờ vào:
  1. Phương pháp đào tạo của Pháp thông qua sách của Mỹ.
  2. Điều kiện thực tập của sinh viên y khoa VN rất tốt. Vì lý do tại sao thì dễ hiểu.

  Nhưng vì tư duy và khả năng đầu tư của Goverment quá kém do học cũng từ chuyên tu tại chức mà ra nên khả năng nghiên cứu y khoa và các bộ môn y học cơ bản là không thể phát triển được mà thôi. Nên mấy ông bà VKƯT về VN thường hay đến clinic của tớ chửa bệnh. Ngay cả cvó những VKƯT hằng năm không bao giờ khám chửa bệnh ở Anh, Nauy, Úc, Mẽo, etc... mà mỗi lần bệnh là phone sang tớ hoặc bay về chỗ tớ chửa bệnh là cụ biết như thế nào ròai.

  Cụ VKƯT trên blog này là người hiểu về chỗ tớ rất rõ.
  --------------------------

  Dear NTP, tụi Tây không bao giờ có kiểu đào tạo như thế này của VN. VN mình là vua "sáng tối kiến" về mọi lĩnh vực để phục vụ cho chuyện cai trị dân xứ Lừa. Huhuhu.
  ---------------------------

  Dear All,
  Đây là một dạng biến tướng của cách giữ lại hình thái xã hội phong kiến kiểu mới tinh vi hơn Bắc Hàn mà thôi.

  Chắc tớ phải backup 1 giao diện khác của blog này, vì tụi tin tặc tấn công blog của tớ mất đi phần giao diện lưu trữ blog rồi, nhưng chưa mất nội dung bên trong, chỉ khó khăn trong tìm kiếm mà thôi. Nên nếu mọi người nếu thấy blog của tớ đổi giao diện thì đừng ngạc nhiên nhé. Huhuhu,

  Nice day,

  ReplyDelete
 12. Vừa bảo sẽ backup thì bây giờ tụi nó trả lại cho tớ ròai. Có lẽ là do thằng google nó bị lỗi? Hehehe, xin lỗi các chú tin tặc nha.

  ReplyDelete
 13. Nên tổ chức thi chung và xoá hết các hệ chính quy, tại chức và chuyên tu chỉ có một loại bằng duy nhất
  Ý tưởng của tôi là tất cả mọi người muốn học đại học để có kiến thức là phải thi chung một lần gồm thi đầu vào trường đại học mà mình muốn học sau đó là thi hết môn và thi tốt nghiệp (cũng gồm tất cả sinh viên). Còn chuyện học thì có thể là học tập trung cho các anh muốn đi học ở giảng đường (dạng giống chính quy bây giờ) còn những người đang làm việc thì có thể tự học hoặc học rút ngắn & cũng có thể nhờ thầy dạy kèm. Mảnh bằng tốt nghiệp như nhau vì tất cả đều qua khảo thí cùng một lượt (gồm loại học tập trung và có loại khác). Một tấm bằng như thế là vinh quang cho cá nhân và các tổ chức xã hội tuyển người khỏi bâng khâng.

  ReplyDelete
 14. @phan hậu hòa: nói có vẽ hay
  thi chung!
  học chung!
  bằng chung!
  Đám muốn thi chuyên tu chắc sẽ kiếm chuyện bạn quá !
  làm sao đậu khi thi chung?
  làm sao học nỗi khi học chung?
  chỉ có chết thôi
  he he
  mà tôi cũng muốn như vậy, cho đở khổ bà con

  ReplyDelete
 15. Đã dám khẳng định trình độ của mình là đại học thì không sợ kiến thức chuyên ngành đó; mà đã sợ kiến thức chuyên ngành ấy thì thôi đừng có nhận tấm bằng kia mà nhục lắm ai ơi!

  ReplyDelete
 16. Không rõ thiết bị thí nghiệm, thực hành và tài liệu nghiên cứu như thế nào, nhưng sinh viên y khoa và kể cả các bác sĩ có một điều kiện thực tập rất tốt, đó là họ có vô số ruồi dấm và chuột bạch để làm thí nghiệm.

  Suy cho cùng, đa số chúng ta đều là chuột bạch cho một ca thí nghiệm vĩ đại không biết đến hồi kết.

  ReplyDelete
 17. @drtreo!
  Không dám thi vì biết chắc là rớt, không dám học vì biết chắc sức chẳng đủ thế mà muốn kiếm bằng rồi đi khoe thiên hạ. Chơi thế là chơi gian đó nha.
  Hồi còn nhỏ tụi tôi thường chơi bi, chơi đáo… mà có thằng chơi gian thì cả bọn chịu thua nó hết đó drtreo nghe.

  ReplyDelete
 18. Dear H,
  Cách đào tạo của Pháp về Y khoa là vừa đào tạo lý thuyết lâm sàng vừa đi lâm sàng ngay từ năm thứ hai học y.

  Còn cách đào tạo của Mỹ là suốt 4 năm y khoa sau khi tốt nghiệp cử nhân chỉ lý thuyết suông và kiến tập hay thực tập trên mô hình là chủ yếu. Vì thế khả năng thực hành khi xong 8 năm học cơ bản về y khoa của MD rất là kém. Họ phải đi thêm resident sau đó tuỳ theo chuyên ngành thì mới lõm bõm về thực hành y khoa.

  Học y khoa mà học theo kiểu Mỹ thì thật là gian nan và khổ sở cho người học. Nhưng nếu ai học tốt thì phải có cái đầu tốt và chịu khó vô cùng tận. Mặc dù học y ở bất kỳ nơi đâu cũng khổ hơn các ngành khác.

  Suy cho cùng cả thế giới này là một thế giới cho những lò thí nghiệm mà thôi. Không cứ gì ở VN hay châu Phi, etc... mà ngay cả dân Mỹ cũng là những con chuột lang trong phòng thí nghiệm cho những mô hình khoa học tự nhiên và xã hội. Nhưng ở đâu văn minh hơn thì dấu chỉ thí nghiệm ẩn mình kín đáo hơn mà thôi.

  Nice day,

  ReplyDelete
 19. Xây dựng một hệ tiên đề cần đảm bảo ba nguyên tắc: Tính phi mâu thuẫn, tíh độc lập và tính đầy đủ.
  Để chứng minh một hệ tiên đề là phi mâu thuẫn vì mặt lý thuyết phải xây dựng được một mô hình dựa trên một chất liệu được giả thuyết là phi mâu thuẫn.

  Chất liệu đó là chất liệu gì? Nó có bất biến với thời cuộc hay không? Nếu tìm được một chất liệu như thế chắc không cần phải thí nghiệm nữa BS ạ.

  Cái mô hình chuyên tu, tại chức không phải là vật liệu bất biến vậy nên nếu đòi hỏi một cách chặt chẽ thì lại dẫn đến mâu thuẫn khác. Vậy thôi.

  ReplyDelete
 20. @YENNHI: HY VỌNG
  nhi và gia đình nhi luôn luôn được BS chuyên tu chăm sóc
  không cân BS chính qui
  Người đời nói:
  "có ở trong chăn mới bết chăn có rận"
  Túm lại TP ĐÀ NẲNG LÀM rất ok
  tôi cũng mong tỉnh nào cũng làm như vậy

  ReplyDelete
 21. Xin phép được đăng lại bài này của Dr. Hồ.

  ReplyDelete
 22. drtreo nói...
  @YENNHI: HY VỌNG
  nhi và gia đình nhi luôn luôn được BS chuyên tu chăm sóc
  không cân BS chính qui
  Người đời nói:
  "có ở trong chăn mới bết chăn có rận"
  Túm lại TP ĐÀ NẲNG LÀM rất ok
  tôi cũng mong tỉnh nào cũng làm như vậy

  Tôi không biết ông DrTreo này là học tại chức, chuyên tu, chính quy hay có được học hành gì không, nhưng nhìn những cái còm của ông (như cái tôi dẫn ở trên) tôi thấy xấu hổ cho cái danh xưng dr của ông quá

  ReplyDelete
 23. @Drtreo
  Tốt nhât là mong không phải gặp cả BS chuyên tu lẫn chính qui. Nếu gặp thì chỉ để hàn huyên tán dóc, vui vẻ là thích nhất. Chuyện hình dung ra trfinh độ tương ứng với kiểu đào tạo đơn giản, không đến mức phải "chui vào chăn" mới hiểu Drtreo ạ.

  ReplyDelete
 24. DzungLam nói...
  Rất đồng ý với bác sĩ, là người tham gia vào sự nghiệp ĐTĐH nước nhà nhưng đã từ rất lâu tôi phải từ chối tham gia vào những kiểu đào tạo ngắn hạn, chuyên tu hay tại chức. Nói cho chính xác đào tạo chính quy còn chưa ăn ai nữa là tại chức hay chuyên tu!

  Chị Dung có dạy ở ĐH Đà Nẵng không ạ? Nghe nói ĐH Đà Nẵng là một trong những trường có số SV tại chức nhiều hơn chính quy

  ReplyDelete
 25. @DOANH LUẬN: nặc danh không xứng đáng khen chê người khác
  Người biết và có thể chê tôi là BS HỒ HẢI vì tôi không có khiếu viết lách
  Còn lại, dẫu không bằng BS HỒ HẢI nhưng mỗi khi tôi dám viết như vậy chứng tỏ tôi hơn bạn gấp vạn lần về học hành(tôi không nặc danh, trên blog này rất nhiều người biết tôi)
  như bạn mới xấu hổ vì nặc danh chuyên ném đá dấu tay, đọc ké mà cũng khen chê tầm bậy

  ReplyDelete
 26. @treo

  Xem ra hồi đi học anh không được học Tiếng Việt vì tôi thấy anh viết toàn câu cụt câu què, lên xuống dòng loạn xạ. Dr viết lách vậy sao làm báo cáo, sao làm luận văn tốt nghiệp?
  Thưa thêm với Dr là ông BS Hồ Hải khen hay chê Dr là quyền của BS Hồ Hải, việc DrTreo chấp nhận còm công khai trên một blog nghĩa là Dr phải chấp nhận việc người ta khen chê Dr.
  Cuối cùng: chúc Dr giỏi tiếng Việt rành tiếng Anh

  ReplyDelete
 27. Dr Trèo,
  Tớ chả thấy cái bàn luận nào của lũ bị định hướng RFA cả.

  Doanh Luận nặc Danh,
  Sao người Việt đi đâu cũng chỉ thấy đả kích nhau mà không thấy xây dựng nhau nhỉ? Đùng là lũ Lừa bị bê xê tê định hướng!!!

  Buồn,

  ReplyDelete
 28. @ DOANH LUẬN:
  BÀI THI VÀ LUẬN VĂN
  hai cái đó kg liên quan gì ở đây
  tiếng Anh?
  - văn viết , văn nói, và broken nữa
  Bạn không nên có thái độ đó, với thái độ đó trong đời thường kg có ích gì cho bạn, 100% là có hại
  Không dám nói mình là ai thì đừng chỏ mỏ vô chuyện người khác
  Không thấy YẾN NHI học giỏi khôn ngoan hơn bạn không?

  ReplyDelete
 29. @BS HỒ HẢI: nghe mùi DOANH LUẬN đủ biết là người bên GSDOM rùi
  Không ai hoan nghênh mà cứ vô nhà người ta ỉa hoài

  ReplyDelete
 30. @ BS Hồ Hải
  Một góp ý anh nhìn với con mắt không thiện cảm, bầy đàn thì nó ra đả kích, ngược lại thì là xây dựng.
  Trước giờ tôi nghĩ anh không lấy gì tự hào khi có một "fan" như drtreo chứ nhưng qua còm vừa rồi của anh tôi thấy anh thích được khen bất chấp đối tượng khen mình là ai

  @drtreo
  Cố gắng còm có văn hóa chút được không?

  ReplyDelete
 31. Dear Doanh Luận,
  Anh biết chú Trèo nhà nó là như vậy. Không phải ai cũng có khả năng văn chương thi phú, nhất là dân miền Tây Nam bộ. Cục mịch, thô ráp mà thực bụng.

  Còn anh thì anh rất dị ứng những kẻ chỉ biết phá mà không biết xây. Đây là đặc điểm của dân Lừa. Nó hình thành và phát triển từ ngàn xưa và đến bây giờ là đỉnh điểm vì tụi con buôn chính trị nó muốn dân Lừa như thế. Cho nên anh không bênh chú Trèo, mà anh cũng đã từng bảo chú ấy bàn luận phải có đầu có đủa, không thì thôi.

  Đừng đòi hỏi quá nhiều trong khi khả năng mình chẳng ra gì. Nó giống như anh nông dân bán đất để sắm xe và nhậu. Nên cuối cùng chỉ biết đi ăn mày.

  Dân xứ mình phải biết học hỏi là: Khi muốn đòi hỏi 5 thì khả năng p-hải biết làm đến 10. Ví như các chú JIPV gì đó, đòi hỏi người khác đến 10 nhưng khả năng chỉ có 1 thì nói ai tin?

  Good luck,

  ReplyDelete
 32. Sao toàn những ông khi về hưu mới chịu lên tiếng nè các bác: http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/2010-12-07-nguyen-chu-tich-quoc-hoi-khuyen-nghi-doi-moi-he-thong-chinh-tri

  Thật tình phải công nhận Đảng khóa mồm mấy ông đương quyền chức hay thiệt... vì đặc quyền đặc lợi lớn quá. Trong làm chính trị thì văn hóa từ chức khi làm sai ở VN không hề có.

  ReplyDelete
 33. Dear chú Trèo,

  Chú hâm vừa phải thôi. Chú đưa 2 link về Esnips mà anh chã xem được link nào cả. Thay vì chú làm cái clip dở dỡ ương ương thế thì chú làm cái youtube poste lên mạng và đưa link thế có tốt hơn không?

  ReplyDelete
 34. @ BS HỒ HẢI : cả 2 link em post xong kiểm tra lại ok
  nếu có bề gì em sẽ post lại trên you tube

  ReplyDelete
 35. Báo Tuổi Trẻ chóng mặt, Bộ Giáo dục không hay?. Hehehe, hôm nay báo chí bắt đầu lên tiếng rùng rùng và có trường bỏ đào tạo tại chức, nhưng có trường hứa hẹn đến 10 năm nữa mới bỏ.

  Ôi tổ quốc tôi có những bất cập một cách duy ý chí.

  ReplyDelete
 36. Mổ động kinh, BV Đa khoa Bình Định và BS Phạm Tỵ tái xuất giang hồ tại đây

  ReplyDelete
 37. Dear LT,
  Bài báo này có từ tháng 10/2009 mà? Có gì mà tái xuất giang hồ?

  ReplyDelete
 38. Bác sĩ có sẵn lòng tư vấn cho bệnh nhân không?

  ReplyDelete
 39. Dear Bs Hải....nói như bác thì cháu nghĩ cũng hoàn toàn không đúng lắm (nó là suy nghĩ của riêng cháu ). Theo cháu số bác sĩ chính quy hầu như( số lớn ) không ai muốn về công tác tại tuyến dưới...chỉ có mấy em y sỹ vừa muốn nâng cao kiến thức (học chuyên tu ) vừa muốn cầm cái bằng bs để về làm việc.. Và cũng không xin được việc ở tuyến trên nên về tuyến dưới công tác...nếu như tuyến dưới thiếu bác sĩ chính quy, thay vì mấy anh chị y sỹ học nửa vời thì bác sĩ chuyên tu quả thật là món quà lớn cho địa phương đó bác...theo cháu nếu đào tạo chuyên tu hiện nay thì cũng góp phần to lớn cho y tế thiếu hut ở tuyến dưới hiện nay.và cũng rất nhiều y sỹ có năng lực và trách nhiệm muốn cống hiến đó bác.....(cháu đang theo học y sĩ và còn 3 tháng nữa ra trường, muốn được chia sẻ suy nghĩ..)...thanks bác chia sẻ cảm nghĩ của mình...mong được chỉ dạy để cháu được thông suốt..

  ReplyDelete
  Replies
  1. Giang Dang chắc không làm nghề y nên không biết rõ. Không phải không ai về, mà người ta về không được làm việc và đời sống tốt, môi trường làm việc không tốt cháu ạ.

   Tớ sẵn sàng về bất cứ đâu nếu tốt 3 vấn đề trên á.

   Delete
 40. Thưa bác, cháu có vài vấn để liên quan mong nhận được sự tư vấn của bác. Liệu cháu có thể xin email của bác được không ạ

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Kim Bích Ngọc,

   Giờ thì tôi không còn rảnh như xưa, nên cháu muốn tư vấn thì hãy đăng ký tư vấn theo Link Này rồi tôi sẽ trả lời và sắp xếp thời gian tư vấn trực tiếp nhé.

   Cảm ơn cháu đã tin tưởng.

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]