Tuesday, December 28, 2010

CHUYỆN ĐƯỢC MẤT (3)

Để tiếp tục loạt bài Chuyện được mất trong chủ đề kinh tế cũng là chính trị kỳ này của Nguyễn Xuân Nghĩa các bạn cần đọc 2 bài liên quan kỳ trước: Chuyện được mất 1chuyện được mất 2. Bài này giải thích rõ cho bài Chú Sam của tôi.

Đồng thời các bạn cần nghiên cứu địa chính trị A Phú Hãn (Afghanistan) tại sao quá quan trọng mà, nó đã từng là vũng lầy của Liên Bang Xô Viết cũ 10 năm, để cuối cùng cạn kiệt kinh tế trong chạy đua vũ trang thời chiến tranh lạnh và là một trong những lý do góp phần và sự sụp đổ Liên Xô và Đông Âu hồi cuối thấp kỷ 1980s và đầu 1990s của thế kỷ trước. Và bây giờ A Phú Hãn vẫn còn là vũng lầy của Mỹ trong gần 2 thập niên qua sau khi người Nga đành phải trao lại cho Mỹ. Nên tôi đưa bản đồ A Phú Hãn và một đoạn ngắn về biên giới A Phú Hãn để mọi người hình dung sự quan trọng của A Phú Hãn.

A Phú Hãn là một nước Châu Á. Tuỳ theo mốc quy chiếu mà A Phú Hãn được xem là một nước thuộc Trung hoặc Nam Á. Vị trí địa lý của nó cực kỳ quan trọng với các cường quốc vì nó là một trong những quốc gia thuộc con đường Tơ Lụa từ Á sang Âu và ngược lại. Biên giới của Á Phú Hãn gắn liền với một số đại quốc gia Á Âu trong chiều dài lịch sử tranh cường như sau: Đông và Nam giáp với Pakistan để đến Ấn Độ. Tây giáp với Iran. Phía Bắc giáp với Turkmekistan, Uzbekistan và Tajikistan thuộc Liên Xô cũ. Đông Bắc giáp với Trung Quốc.

Từ đó các bạn sẽ thấy rằng: muốn nhìn một thế giới ở tầm vĩ mô các bạn không chỉ nắm về các vấn đề lịch sử mà còn địa lý, kinh tế, chính trị và nhiều lĩnh vực khác. Để là một người có tư duy độc lập các vấn đề, đòi hỏi phải có một kiến thức toàn diện vững vàng, mà không bị ảnh hưởng bỡi các luồng tư tưởng khác. Bây giờ xin các bạn đọc bài chính của Nguyễn Xuân Nghĩa trong loạt bài này.

Nguyễn Xuân Nghĩa
Những đòn phép trong năm sắp tới...
Theo thông lệ, bài tổng kết cuối năm thường phải đưa ra dự báo cho năm tới, dù có thể... sai bét nếu là về kinh tế. Huống hồ kinh tế quốc tế. Nhưng ít ra, việc dự báo cũng vẽ được một lộ trình hay vạch ra một cơ sở của những đòn phép chính trị để độc giả có thể so sánh sau này.
Trước hết là chuyện kinh tế chính trị Hoa Kỳ.
***
Trận chiến Hoa Kỳ
Sau khi cử tri phản ứng bằng lá phiếu, Tổng Thống Barack Obama lập tức hiểu ra luật chơi mới khi đảng Cộng Hòa chiếm lại đa số tại Hạ Viện và có thế mạnh hơn ở Thượng Viện. Ông bèn thỏa hiệp với Cộng Hòa bất chấp sự phản đối của cánh tả đảng Dân Chủ và đạt kết quả ngoạn mục. Quốc Hội “vịt què” sắp mãn nhiệm đã thông qua một số đạo luật giúp tổng thống mau mắn ban hành. Nhiều người hy vọng là kỷ nguyên “sống chung hòa bình” bắt đầu và Quốc Hội khóa 112 nhậm chức từ ngày Thứ Hai mùng 3 tới đây sẽ hợp tác với Hành pháp để giải quyết nhiều vấn đề nghiêm trọng của nước Mỹ. Sự thật sẽ khó được như vậy.

Vì câu hỏi đặt ra là “giải quyết theo hướng nào?”

Những thỏa hiệp vào giờ chót giữa ba phe, Cộng Hòa bảo thủ, Dân Chủ cấp tiến và Hành pháp mất đa số tuyệt đối, đều có nội dung câu giờ, trì hoãn thêm hai năm các quyết định lớn lao - như chuyện giảm thuế - hoặc chuyển giao hồ sơ cho Quốc Hội mới. Phe cực tả bên đảng Dân Chủ thật ra chưa nhượng bộ, lãnh tụ phe này là Dân Biểu Nancy Pelosi còn tránh không dự lễ ký kết đạo luật giảm thuế. Phe cực hữu bên đảng Cộng Hòa cũng chẳng kém: “Cử tri đưa chúng tôi vào Quốc Hội là để chặn đứng ông Obama. Chứ không để hợp tác.”

Cho nên chúng ta sẽ chứng kiến nhiều màn chính trị nháng lửa tại Hoa Kỳ.

Lý do là trong năm 2011, từ chuyện quốc kế dân sinh đến an ninh và đối ngoại, cánh tả sẽ quyết liệt ủng hộ tổng thống khi ông đứng cùng quan điểm với họ. Và lập tức đả kích ông là “phản bội quyền lợi của quần chúng nhân dân lao động và thành phần trung lưu” khi ông thỏa hiệp với phe Cộng Hòa. Bên đảng Cộng Hòa cũng vậy, mỗi khi muốn thỏa hiệp thì thành phần ôn hòa phải canh chừng sự phê phán gay gắt của cánh hữu và phong trào “Tea Party” nếu họ không triệt để tiết giảm công chi, tiến đến quân bình ngân sách và giản lược hóa toàn bộ hệ thống thuế khóa.

Ðâm ra tình trạng phân cực “tả hữu” xuất hiện gay gắt hơn ngay trong hai đảng và việc giảm chi để quân bình ngân sách có thể bị cản vì ách tắc chính trị và sẽ chi phối cuộc tổng tuyển cử năm 2012. Trong năm 2011, chúng ta sẽ còn trở lại chuyện này khi phân tách nội dung chính trị của từng đề nghị về kinh tế.
***
Trung Quốc, Ấn Ðộ, Pakistan và Nga
Trong khi chính trường Hoa Kỳ là một chiến trường với nhiều trận đánh du kích từ hai cánh cực đoan ở hai phe tả hữu, các quốc gia khác trên thế giới sẽ không ngồi yên. Nhất là các cường quốc đối thủ của Mỹ.

Trung tuần tháng 12 vừa qua, khi chính trường Mỹ còn tiêu hóa kết quả bầu cử thì Thủ Tướng Ôn Gia Bảo của Trung Quốc đã thăm tiểu lục địa Nam Á: Ấn Ðộ ba ngày và Pakistan hai ngày. Ấn Ðộ và Cộng Hòa Hồi Quốc Pakistan là hai nước cựu thù. Họ Ôn dẫn một phái đoàn doanh gia hùng hậu và kẹp nách tập chi phiếu rất dầy để thăm viếng cả hai.

Ông kết thúc chuyển Ấn du với một loạt hợp đồng trị giá 16 tỷ đô la. Ðây là con số tối đa và lý thuyết, nhưng vượt xa số cam kết của Tổng Thống Obama với Ấn Ðộ (10 tỷ) và của Tổng Thống Pháp Nicolas Sarkozy trước đó (13 tỷ). Trong canh phé quốc tế này, Bắc Kinh đã đi tiền rất mạnh ngay từ lá bài đầu.

Ấn Ðộ là đối thủ lâu đời của Trung Quốc và đang có tỵ hiềm nặng với Pakistan, vậy mà vẫn tiếp nhận một lượng tín dụng rất lớn của các ngân hàng Bắc Kinh trong ngân khoản 16 tỷ. Chuyện ấy rất đáng chú ý khi ta nghĩ đến quy luật “kinh tế cũng là chính trị.”

Từ Ấn Ðộ bước qua Pakistan, Ôn Gia Bảo còn có cử chỉ ngoạn mục hơn.

Pakistan là đồng minh kỳ cựu của Trung Quốc từ thời Chiến Tranh Lạnh khi Ấn Ðộ liên kết với Liên Bang Xô Viết. Bây giờ, Pakistan còn nắm chìa khóa cho bài toán của Hoa Kỳ và Ấn Ðộ tại A Phú Hãn nên càng có vị trí then chốt. Vì vậy mới được Bắc Kinh viện trợ khá dồi dào: 229 triệu đô la tái thiết vùng bị lũ lụt hồi mùa Hè, 400 triệu tín dụng vô điều kiện - hấp dẫn vô cùng, chứ không khắt khe như viện trợ Mỹ - và rất nhiều dự án khoáng sản, kỹ nghệ nặng, hải dương, điện tử và không gian, v.v... trị giá gấp đôi các dự án với Ấn Ðộ. Tổng cộng là 35 tỷ đô la!

Nhưng Ấn Ðộ không thể không thấy dụng tâm của Trung Quốc trong quan hệ tay ba đó.

Trong các hợp đồng với Pakistan - kể thêm dự án tân trang một quân cảng của Bangladesh tại Vịnh Bengal - có các dự án xây dựng hạ tầng cơ sở nối liền Tân Cương của Trung Quốc với xa lộ Karakorum và hải cảng Gwadar của Pakistan. Kỹ sư và Công binh Trung Quốc đã tiến sâu hơn vào lãnh thổ Pakistan - ngay trên nóc nhà của Ấn. Vì vậy, các hợp đồng trị giá 16 tỷ với Trung Quốc không đẩy lui nỗi lo của lãnh đạo Ấn Ðộ.

Ðấy là lúc người ta để ý tới chuyến Ấn du của Tổng Thống Liên Bang Nga Dmitri Medvedev hôm 20 tháng 12 vừa qua.

Nga đang hâm nóng quan hệ truyền thống với Ấn Ðộ qua dự án Tổng Thống Medvedev ký kết hôm sau với Thủ Tướng Ấn Mahmohan Singh: khai triển loại chiến đấu cơ tàng hình đời thứ năm để từ nay đến 2030 sản xuất từ 250 đến 300 chiếc. Trị giá: 30 tỷ đô la! Song song, Nga giúp Ấn đẩy mạnh kỹ nghệ năng lượng hạch tâm và công khai ủng hộ Ấn trong các hồ sơ nhạy cảm nhất: mời Ấn Ðộ chính thức gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải - ngang hàng Trung Quốc cùng các nước Trung Á - và thành hội viên thường trực của Hội Ðồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, là điều xưa nay Bắc Kinh vẫn cực lực phản đối. Chưa biết chuyện hợp tác Ấn-Nga sẽ tiến đến đâu nhưng tất nhiên là Trung Quốc không mấy vui về điều ấy.

Khi đó, ta mới thấy ra một vòng liên hoàn có tâm điểm là A Phú Hãn, mối quan tâm ưu tiên của Hoa Kỳ.

Nhận viện trợ để hợp tác với Mỹ, Pakistan đòi bắt cá hai tay: vừa nhờ Mỹ ngăn chặn Taliban tại Pakistan vừa hợp tác với Taliban tại A Phú Hãn để khống chế xứ này sau ngày Mỹ rút nhưng lại e ngại ảnh hưởng của Ấn Ðộ tại A Phú Hãn. Ấn Ðộ đang cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ nhưng vẫn phải canh chừng Pakistan và Trung Quốc nên càng tận dụng lá bài Liên Bang Nga, một quốc gia đã củng cố được ảnh hưởng bị mất tại khu vực phiên trấn cố hữu và nay muốn có thế lực mở rộng hơn. Cho nên, cuộc thi đua giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn tiếp tục mà không chỉ giới hạn vào khu vực Ðông Á...

Vì vậy, nếu có dự đoán về tình hình 2011, ta thấy ra mớ bòng bong rắc rối, điểm xuyết bằng các dự án hợp tác kinh tế trị giá bạc tỷ. Và Hoa Kỳ không là quốc gia hào phóng nhất mà lại đang cần sự hợp tác của ngần ấy quốc gia!
***
Thế lớn mà lực nhỏ của Trung Quốc
Nhưng cường quốc rộng chi nhất là Trung Quốc cũng không hẳn là ung dung tự tại vì nhiều vấn đề nội tại bên trong.

Ðúng ngày Giáng Sinh, Trung Quốc quyết định nâng lãi suất - lần thứ nhì trong hai tháng - vì lạm phát đã tăng quá 5%, chuyện chưa từng thấy từ nhiều năm nay. Ngay hôm sau, Thủ Tướng Ôn Gia Bảo trấn an dân chúng rằng chính quyền sẽ kiểm soát được vật giá chứ không để lạm phát hoành hành. Chúng ta có thể kết luận rằng trong khi kinh tế Mỹ vẫn èo uột thì đà tăng trưởng hơn 9% của Trung Quốc khiến lãnh đạo xứ này sợ kinh tế bị nóng máy nên phải có biện pháp hạ nhiệt để hạ cánh an toàn.

Sự thật lại không được như vậy.

Trước hết, Trung Quốc đang sợ nguy cơ bong bóng đầu tư - có thể bể trong năm 2011, theo dự báo của nhiều tổ hợp đầu tư quốc tế - nên trù tính thử nghiệm kế hoạch tăng thuế thổ trạch để trái bóng bị xì mà khỏi bể. Kế hoạch thử nghiệm đó lại bị đình hoãn và trong khi Bắc Kinh nâng lãi suất để hạn chế tín dụng và đẩy lui nguy cơ lạm phát thì cũng đưa ra chỉ tiêu tín dụng cho năm tới là bẩy ngàn 500 tỷ Nhân Dân tệ (một ngàn 100 tỷ đô la) - y hệt năm nay: tăng trưởng vẫn là ưu tiên.

Trung Quốc có hai nhu cầu mâu thuẫn là hạ nhiệt kinh tế và cải cách chiến lược phát triển.

Cả hai đều khó đạt nên lãnh đạo xứ này vừa tống ga - giữ nguyên số tín dụng để đạt mức tăng trưởng cao - vừa đạp thắng - nâng lãi suất và sẽ còn tăng mức dự trữ pháp định của ngân hàng - và bàn giao việc cải cách cho thế hệ lãnh đạo kế tiếp, được bầu lên từ Ðại hội khóa 18 vào năm 2012. Nghĩa là lãnh đạo đời thứ tư - Hồ Cẩm Ðào và Ôn Gia Bảo - không kịp lấy quyết định chuyển hướng nên trao lại vấn đề cho thế hệ sau, của Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường và Bạc Hy Lai... Việc trì hoãn ấy khiến vấn đề sẽ càng khó giải quyết hơn.
Khi ấy, người ta mới để ý tới lớp người sẽ lãnh đạo sau này.

Có thể thay thế Hồ Cẩm Ðào làm chủ tịch và thuộc phe “Thái tử đảng,” Tập Cận Bình được Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng đề bạt và ra mặt đố kỵ họ Hồ. Thuộc “đoàn phái” như Hồ Cẩm Ðào vì từ Ðoàn Thanh Niên Cộng Sản lên, Lý Khắc Cường có thể là thủ tướng với chủ trương cải cách, nhưng sẽ gặp trở ngại ngay trên đầu, từ Tập Cận Bình và các phe phái còn lại của Giang Trạch Dân.

Ðã thế, bí thư Trùng Khánh ngày nay, Bạc Hy Lai là một nhân vật quái dị khác trong lớp lãnh đạo mới: cũng thuộc thành phần con ông cháu cha như Tập Cận Bình, họ Bạc nổi tiếng thanh liêm và diệt trừ tham nhũng theo kiểu... Mao. Người đầu tiên tận dụng các phương tiện hiện đại của mạng lưới xã hội - kiểu Twitter, YouTube hay Microblogs - chính là Bạc Hy Lai. Nhưng để quảng bá... tư tưởng Mao Trạch Ðông trong chiến dịch phát huy “văn hóa đỏ” vào lớp trẻ.

Khi chủ nghĩa Ðại Hán được nhuộm đỏ và khuếch âm bằng khẩu hiệu Mao Trạch Ðông, chúng ta sẽ chứng kiến nhiều chuyện rất ly kỳ. Có khi là kỳ cục!

Tức là trong khi Hoa Kỳ bị ách tắc chính trị giữa hai phe tả hữu, Trung Quốc cũng gặp hiện tượng tương tự trong nội bộ và khó giải quyết vấn đề cấp bách là cải tổ cơ chế kinh tế và chiến lược phát triển. Cho nên, trong năm 2011, nếu ta có thấy nhiều màn du kích chiến trong chính trường Mỹ - chuẩn bị cho việc đổi ngôi vào năm tranh cử 2012 - thì Trung Quốc cũng có nhiều màn đấu đá gay gắt. Khi ấy, mọi quyết định kinh tế cũng đều có ẩn ý chính trị, mà mình cần nhìn cho ra.

Ðể thấy rằng Bắc Kinh không thể tự tung tự tác trên thế giới như nhiều người vẫn lo sợ.
***
Liên Âu âu sầu
Sau cùng, vì kinh tế cũng là chính trị, nên năm 2011 có thể là một năm thử thách cho Liên hiệp Âu châu. Hôm 16 tháng 12 vừa qua, nguyên thủ các nước Âu Châu lại tái diễn chuyện cố quá mà có khi thành quá cố cho đồng Euro.

Chúng ta nên nhớ lại bối cảnh làm cơ sở thẩm xét những chuyện sắp tới.

Trên đà hồ hởi sau khi Liên Xô tan rã và Chiến Tranh Lạnh kết thúc, năm 1992, các nước Âu Châu quyết định hội nhập về chính trị để lập ra Liên Hiệp Âu Châu. Sau đó, vào năm 1999, một số nước Liên Âu còn thống nhất tiền tệ để lập ra khối Euro. Mười năm sau, kiến trúc hoa mỹ về chính trị và kinh tế đó bắt đầu rạn nứt mà ban đầu người ta nhìn không ra, cứ đổ lỗi cho vụ khủng hoảng tài chánh tại Hoa Kỳ năm 2008.

Cơ chế chính trị Liên Âu không là thể chế liên bang như Hoa Kỳ nên gặp mâu thuẫn đầu tiên là từng quốc gia hội viên trao cho hệ thống Liên Âu một số quyền lực nhất định nhưng vẫn giữ lại nhiều quyết định thuộc chủ quyền quốc gia. Hệ thống Liên Âu vì vậy có một số thẩm quyền tiêu cực mà không có khả năng cưỡng hành tích cực. Các nước xé rào để trục lợi trong thế liên hiệp thật ra không bị chế tài và quan trọng nhất, Liên Âu không có quân đội hay hệ thống thuế khóa thống nhất để đòi các hội viên phải chấp hành. Ngược lại cơ chế siêu quốc gia - Hội Ðồng Liên Âu hay Ngân Hàng Trung Ương Âu Châu - không thể có quyết định lớn nếu không được tất cả hội viên đồng ý, nên thực tế là không có thực quyền và khó linh động đối phó với những biến động và dị biệt quá lớn bên trong.

Sau giải pháp chính trị nửa vời đó, chuyện hoang tưởng thứ hai là Âu Châu muốn là một lực đối trọng với cái thế độc bá của Hoa Kỳ nên muốn đồng Euro thành phương tiện giao hoán có thể cạnh tranh với Mỹ kim. Trong 10 năm liền, đồng Euro đứng vững nhờ kinh tế Cộng Hòa Liên Bang Ðức với ưu thế và kỷ cương của dân Ðức. Vì vậy, nhiều quốc gia đã ỷ thế mà tăng chi bừa phứa và vay mượn lung tung cho tới khi gặp nguy cơ vỡ nợ khi thế giới bị vụ tổng suy trầm 2008-2009.

Hàng ngàn tỷ đã được tung ra mà không đẩy lui được khủng hoảng và các nước sau đây đã và sẽ còn bị chấn động nặng: Ái Nhĩ Lan (Ireland), Hy Lạp, Bồ Ðào Nha, Tây Ban Nha, Ý Ðại Lợi, Bỉ và Pháp. Bây giờ, Âu Châu phải chấn chỉnh chi thu và giải quyết hàng loạt vấn đề: trả nợ đậy cho các khách nợ bị phá sản, giăng lưới trợ cấp cho các quốc gia bị khủng hoảng và cứu vớt đồng Euro. Tốn kém sơ sơ có thể là ba ngàn tỷ đô la. Những ai sẽ thanh toán các khoản chi tiêu vĩ đại này? Và có chính quyền nào chấp nhận chi tiền mà không đòi quyền kiểm soát việc chi tiêu vô trách nhiệm của xứ khác không?

Suốt năm 2010, nhiều vụ xuống đường biểu tình và đập phá đã bùng nổ và đe dọa mọi chính sách kinh tế khắc khổ và mọi chính quyền có ý cải cách. Vì vậy, Âu Châu sẽ gặp bế tắc, đồng Euro có thể vỡ thành nhiều mảnh và giải pháp hợp lý mà không hợp tình là nước Ðức sẽ đòi cải tổ cơ chế kinh tế và chính trị Âu Châu để kiểm soát được việc chi thu và thậm chí cả chánh sách tài chánh của xứ khác. Nếu không? Ðèn nhà nào nhà ấy rạng, mạng người nào người ấy giữ!

Cả hai trường hợp đều khó nuốt như nhau và năm 2011 sẽ còn là một năm sóng gió cho Âu Châu. Còn dữ dội hơn những đòn phép chính trị tại Hoa Kỳ.
***
Năm Canh Dần 2010 là một năm có quá nhiều thiên tai và biến động, từ ngày đầu năm đến những ngày cuối. Ai cũng mong ước là qua năm Tân Mão 2011 tình hình sẽ lắng đọng hơn và thế giới hồi phục sau vụ Tổng suy trầm kinh tế 2008-2009, nhưng sự tình có khi lại chẳng được như vậy. Xin hãy cài dây lưng an toàn và chờ xem kết quả trong bài tổng kết năm tới.


Nguồn: Thế Chính Trị và Lực Kinh tế

Tư gia, 22h11' ngày thứ Ba, 28/12/2010 

18 comments:

 1. Bài này quá hay mà không ai còm nhỉ? Tớ mào để mọi người cùng bàn nhé.

  Với cái bồn cầu A Phú Hãn quá quan trọng mà từ nơi đó chú Sam có thể với tay sang anh Ba Tàu, sờ mông chị Gấu Nga, vuốt ve đến tụi Taliban và chú hồi giáo cực đoan Iran đồng thời nắm chồm râu anh Cà ri Ấn thì làm sao chú Sam đành bỏ. Mọi hy vọng của người dân của chú Sam mong muốn chú Sam bỏ A Phú Hãn mà rút quân hầu như không còn giá trị.

  Chú Sam có thể rút quân khỏi Iraq sau khi đã có cam kết với chính phủ lâm thời Iraq về chuyện bồi thường chiến phí cho chú bằng dầu hoả. Nhưng với A Phú Hãn, mãnh đất chỉ có sa mạc thì chú không bỏ được. Vì an ninh quốc gia của chú, vì chú cần kiểm soát thế giới còn lại. Và cuối cùng là vì vai trò chú hài đồng tiểu lên quả địa cầu của chú.

  Về anh Ba Tàu, kịch bản chạy đua giống như thời Gấu Nga chạy đua sẽ còn tiếp diễn đến khi nào anh Ba hoặc hết hơi hoặc dân của anh Ba nổi loạn chia 5 xẻ 7 như thời nhà Thanh.

  Châu Âu xây mộng đồng Euro để thay thế đồng Đô La vĩnh cửu sẽ tàn lụi do tư duy bảo thủ của cựu lục địa. Chuyện tan rã liên minh là có thể và nếu muốn hợp nhất hùng mạnh họ phải cần cái đầu tàu rất minh triết của người Đức. Vì sau thời đại cổ Hy Lạp thì người Đức là người đẻ ra những tư tưởng cho thời hiện-cận đại bây giờ.

  Xin mời mọi người bàn thảo tiếp.

  ReplyDelete
 2. Dear Bác ! Qua ba nhận xét của bác cháu cũng có ba câu hỏi rất mong bác chỉ giáo thêm :
  -Thứ nhất,Bác nói ràng Chú Sam nhận dược việc bồi thường chiến phí bàng dầu hỏa của Irac nhưng cháu dược biết hình như mọt công ty Trung Quốc trúng thầu khai thác dầu tại Irac ?
  -Thứ hai,Bác từng phân tích tình hình kinh tế chính trị Trung Quốc sẽ có nhiều thay đổi về kiến trúc thượng tầng vào Đại hội đảng của họ vào năm 2012,,cháu hi vọng bác có thể có một bài viết sâu hơn về vấn đề này vì nó có rất nhiều ảnh hưởng đến tình hình kinh tế chính trị của Việt Nam !
  -Thứ ba,khủng hoảng tài chính ở châu Âu hiện nay có phải nguyên nhân trực tiếp tiếp do âm mưu của một nước muốn đánh sụp đồng Ổ và cao hơn là đánh sụp nền kinh tế châu Âu ? nhu nước Nhật những năm đầu thập kỉ 90 thé kỉ20.
  Cháu rất cảm ơn Bác !

  ReplyDelete
 3. em chi thay moi thu dien bien dung nhu kich ban. My mat quyen luc, de LHQ len ngoi.
  Vua roi co ba chi o SG qua noi dan HQ chay sang SG qua chung luon.

  ReplyDelete
 4. Dear Thành,

  1. Chú Sam chỉ lấy dầu, còn ai hợp đồng khai thác là một việc khác. Người làm chủ có bao giờ nhúng tay vào làm việc vặt? Hơn nữa ai dám chắc rằng trong việc đánh Iraq vừa qua không có sự bắt tay giữa chú Sam và anh Ba? Các cường quốc luôn xem thế giới là miếng bánh chia phần là vậy.

  2. Câu chuyện Châu Âu là câu chuyện nằm chung trong cuộc chiến tiền tệ. Nhưng cái quan trọng là châu Âu tự đổ nhiều hơn là sự góp sức của chú Sam.

  3. Dĩ nhiên anh Ba Tàu phải thay đổi, nhưng kinh tế của anh Ba thì khác với Việt nam, không hòan tòan giống là vì Việt Nam có sẵn nền tảng kinh tế thị trường ở miền Nam do VNCH để lại. Nên kinh tế VN chỉ sai ở lý luận để bàn tay vô hình bóp méo. Còn kinh tế VN không chủ trương bóp hầu bóp họng dân để làm giàu cho kinh tế quốc gia như anh Ba và nhiều điểm khác nữa. Dĩ nhiên anh Ba đổi trước rồi đàn em sẽ bắt chước chạy theo sau, vì áo mặc không qua khỏi đầu.
  ----------------------------
  Dear Fxrialab,
  Em chưa nắm được cương lĩnh của dân chủ và cộng hòa ở Mỹ nên em thấy chú Sam mất quyền lực ở Liên Hiệp Quốc. Em cần đọc lại bài: Bóng ma bảo hiểm y tế kỳ I sẽ thấy rõ tại sao khi đảng dân chủ cầm quyền thì LHQ lên ngôi.

  Khủng hỏang tòan cầu làm cho các dân năng động phải tứ táng đi tìm miền đất mới để làm ăn là chuyện bình thường. Việt Nam đang thời kỳ xây dựng hạ tầng, là vùng đất mới cho phát triển nên là một thị trường tiềm năng cho bất kỳ ai muốn làm ăn.

  Nice day,

  ReplyDelete
 5. Hôm nay (12/29/10) báo Financial Times đăng tin từ ngày 1/1/11, lương nhân công tối thiểu ở Bắc Kinh sẽ tăng 21% để đám bần cố nông Chinese đối chọi với vật giá leo thang chưa từng thấy từ ngày Mao cướp chính quyền Hoa Lục. Lâu nay để trúng thầu hoặc chạy hàng China luôn lấy công làm lời hoặc phá giá định hướng với chủ ý để dân tình China sống đủ lây lất, không đói không no và khỏi loạn. Không biết ảnh hưởng của vụ tăng lương để bù trừ cho giá cả leo thang hiện nay sẽ Được và Mất như thế nào theo thuyết Domino của chú Sammy từ thế kỷ trước?

  Cụ nào rành về Kinh Tế Vỹ Mô của China cùng Á Châu làm ơn khai quang phóng xạ vụ này dùm tớ nha.

  ReplyDelete
 6. P.S.: Và éo le thay trên trang 14 hôm nay (12/29/10), tờ Financial Times cũng 8 nhiều về hiện trạng Tu Bia của dân tình Sề Goòng và Hà Lụi, thậm chí còn đưa ra con số cụ thể lqà sẽ tăng 13% cho mỗi năm trong vòng 5 năm tới.

  Hehehehe, Budweiser USA di tản khỏi Việt Nam ngay ngày Giải Phóng, và nay sau gần 36 năm hiện đang là 1 món giải khát xôm tụ bên Việt Nam. Tớ phải mua 1 ít trứng Budweiser USA mí được.

  ReplyDelete
 7. Hehehe, câu hỏi của cụ hay đấy. Lạm phát ---> tăng lượng ---> lạm phát là một vòng xoắn bệnh lý theo chuỗi Domino sẽ có nhiều ý nghĩa cho đại hội lần thứ 18 của anh Ba Tàu. Có thể tớ sẽ chơi 1 bài dưới cái nhìn của tớ về mục này. Nó diễn ra như cơm bữa ở nước Việt ngàn năm. Nhưng không bao giờ chữa khỏi.

  ReplyDelete
 8. Vì blog bị cài mã độc nên test thử còm này xem sao?

  ReplyDelete
 9. Có thể trục trặc về mạng, Yahoo mấy bữa nay cũng không post bài được.

  ReplyDelete
 10. theo em biet budweiser bi che ben Meo du lam ma. O day dau co thay ai uong budweiser dau. Ma rua ve VN no thanh de nhat bia.
  hehehe

  ReplyDelete
 11. vu nguoi HQ chay sang SG ko fai chi de lam an dau. Co the ho lo ngai chien tranh voi Trieu Tien ? Hien nhien xac suat xay ra chien tranh khong cao nhung khong ai co the noi truoc. Vay cha^?u sang nuoc Vit la khoe nhat.

  ReplyDelete
 12. Sắp đại hội rồi, tình trạng chặn các trang mạng cộng đồng mạnh như Các ISP Việt Nam đồng loạt chặn Facebook? ba hôm nay tớ không vào facebook được. Bao nhiêu trò làm vườn của tớ trồng trọt chắc héo queo hết.

  Hôm nay bắt đầu đến mạng multiply cũng bắt đầu vào khó khăn.

  Nam và Bắc Hàn bụp xẹt thôi. Không đánh nhau đâu. Muốn đánh nhau thì phải có sự đồng thuận của chú Sam và anh Ba. Dù có đánh nhau thì cũng không thống nhất được đâu. Anh ba chẳng dại gì để biên giới phòng vệ của mình bị áp sát. Mai sau thì không biết thế nào, nhưng trong vòng từ nay đến hết 2012 sẽ không có chuyện này xảy ra. Anh ba bây giờ còn đủ sức nới rộng biên giới mềm ra đến Ấn, Pakistan, Myanmar, Lào, và Phi Châu, Mỹ châu thì nuôi với chế độ chết đói cho 23 triệu dân Bắc Hàn từ 1953 đến nay có gì là khó khăn với anh ba? Chỉ cần mỗi năm 10 tỷ USD là đủ thôi. 10 tỷ với anh ba không lớn bằng anh ba mất Chí phèo.

  ReplyDelete
 13. Hehehehe, đ/c Lý Nam Kờ hôm nay tung 1 trái khói, ra vẻ là muốn hoà đàm với Bắc Hàn sau mấy buổi tập trận hoành tráng, trong khi bên Quốc Hội cùng nhân dân Nam hàn thì rất khác. Thật tội nghiệp chú Kim tha hồ đoán cả đêm rồng ngủ gà ngủ vịt ban ngày.

  ReplyDelete
 14. bac kiem mot cai host lam VPN se duoc viec thoi. hoi ton tien ti. tam 15$/thang /host

  ReplyDelete
 15. Hôm nay Hùynh Bửu Sơn có một bài: Kinh tế năm 2011 sẽ không có nhiều biến động. So với Nguyễn Xuân Nghĩa thì đây là cái nhìn khác nhau giữa 2 nhà kinh tế được đào tạo VNCH và VNCS, trong nước và ngòai nước thật khác xa nhau.

  Hãy chờ xem ai đúng ai sai trong năm tới về kinh tế tòan cầu và kinh tế nội địa VN.
  ----------------------------
  Dear Fxrialab,
  Kiếm host VPN khác gì giao trứng cho ác?

  ReplyDelete
 16. dau co fai bac tha cai blog cua bac len do ma giao trung cho ac chi ? VPN thi no lam kieu nhu proxy , neu nang qua thi cai may cai proxy de luot web. Cai proxy nay cua rieng bac, chang ai xai chua` duoc het.

  ReplyDelete
 17. Loạt bài phỏng vấn kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa về Lũng đoạn ngoại hối và chiến tranh tiền tệ thật là hay.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]