Tuesday, December 7, 2010

DỰ TRỮ NGOẠI TỆ QUỐC GIA ĐANG Ở ĐÂU?

Đọc báo đảng cũng phải có kỹ thuật đọc thì mới thấy rõ vấn đề. Hơn 700 tờ báo đảng chuyên định hướng theo các anh tư tưởng trung ương. Nhặt nhạnh thông tin đáng giá như tìm lá trên cành cây trụi lá mùa thu. Càng khó khăn khi tìm thông tin về kinh tế Việt đang nằm ở đâu, khi mà thông tin còn chưa minh bạch.

Đồng đô la Mỹ được mặc định là nguồn ngoại tệ chính giao dịch cho toàn cầu. Ngặt nỗi là đồng Việt Nam không có trị giá trao đổi trên trường thế giới ngoài bán đảo Đông Dương: Việt - Miên - Lào. Dù có in hàng tàu tiền Việt thì cũng không thể đổi được đồng đô la để có mà lo chuyện nhập siêu hằng năm cứ bào mòn dần nguồn dự trữ quốc gia về ngoại tệ. Mặc dù in tiền ra thì đâu phải cứ muốn in là in ào ạt một cách ngu xuẩn như thời nhà thơ làm kinh tế, dù đó là quyền của nhà nước.

Nhưng hễ cứ có một dự án đình đám nào vừa mới hoàn thành là vàng, ngoại tệ, giá đất đai cứ tăng vù vù chóng mặt, trong khi người dân có thu nhập chân chính không thể lấy đâu ra tiền để làm chúng tăng lên được. Thế thì tại sao lại tăng, lại lạm phát thì trong bài Một câu hỏi lớn chưa có ai trả lời, tôi đã đưa ra các khái niệm làm tăng giá đất, lạm phát và ngân hàng phải siết chặt tín dụng bằng tăng lãi suất kịch trần, hòng kiềm chế lạm phát, mà gần đây người ta tránh dùng từ "thô bạo" này bằng một uyển ngữ khác là "Bình ổn giá".

Một đất nước đang phát triển như nước Việt cần lắm chuyện để làm vì xây dựng cơ sở hạ tầng, đường xá, cầu cống, nhà ở, tái đầu tư các trang thiết bị lỗi thời, nhập từ cây tăm xe đạp đến từng viên thuốc cho bệnh tật và ngay cả muối ăn một cách nghịch lý ở một đất nước nhỏ hẹp nhưng có mặt tiền tiếp xúc với biển theo tỷ suất cao nhất thế giới, thì làm sao không cạn nguồn ngoại tệ? Thử tìm hiểu một chút nguồn ngoại tệ vào và ra khỏi đất nước xem sao?

Nguồn ngoại tệ Việt Nam có được nhờ vào chính yếu từ 4 nguồn: (1) đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI: foreign direct investment) và vay ODA (Official Development Assistance). (2) Thứ đến là tiền ngoại hối của Việt kiều gửi về cho thân nhân ở quê nhà. (3) Kế đến là câu chuyện bán tài nguyên, môi trường để kiếm ngoại tệ và (4) cuối cùng là một số mặt hàng nông. lâm, ngư, hải sản và gia công xuất khẩu lấy công làm lời.

Trong khi tình trạng nhập siêu năm nào cũng tăng lên chóng mặt, mà nguyên nhân đã nói ở trên. Nhưng tất cả những thông tin và con số trên thực hư như thế nào đố ai biết được, dù có là tổng cục thống kê cũng chưa chắc đúng! Thế thì phải quanh lại vấn đề tìm thông tin gián tiếp để suy luận cho tình hình dự trữ ngoại tệ quốc gia đang ở đâu?

Có lẽ, từ bao đời thống đốc ngân hàng nhà nước đến nay chưa có đời thống đốc nào biết sực tỉnh cơn mê mà thốt lên rằng: 1.000 tấn vàng còn nằm trong dân như thống đốc đương nhiệm. Trong khi đầu mùa đông năm ngoái 2009 thì tổng dự trữ nguồn ngoại tệ quốc gia chỉ còn đúng 12 tuần nhập khẩu. 

Có 2 vấn đề nhập khẩu làm đau lòng nhức óc cho các nhà quản trị quốc gia là nhập khẩu xăng dầu và vàng. Chúng chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng rổ hàng nhập khẩu hằng năm.

Trong tháng này có 1 thông tin đáng chú ý, mà không phải ai cũng quan tâm là: Tăng thuế xuất khẩu vàng lên đến 10% bắt đầu từ ngày 01/01/2010. Giải thích vấn đề này như thế nào? Theo tôi thì: 

Chính phủ đánh thuế 10% vào vàng là đánh thuế xuất khẩu vàng lên 10% chứ không có nghĩa là đánh thuế người mua vàng hay giữ vàng 10%.Việc đánh thuế này hòng mục tiêu là chống lại số vàng đã nhập vào Việt Nam rồi xuất khẩu sang nước khác để giữ vàng lại trong nước.


Việc giữ vàng lại trong nước hòng để có vàng lúc cần chống lạm phát giá vàng mà không phải nhập vàng liên tục như lâu nay.

Không phải nhập vàng thì USD sẽ không bị chảy ra nước ngòai như lâu nay do nhập khẩu vàng.

Không chảy USD ra nước ngòai như lâu nay do nhập vàng thì nguồn USD trong nước sẽ dồi dào hơn để nhà nước dễ dàng chống sự mất giá đồng Việt so với USD, chứ không thể làm vàng trong nước hạ xuống. Vì vàng trong nước mà rẻ hơn thế giời thì vàng sẽ vượt biên lúc đó nhà nước sẽ sụp à?

Lâu nay ai cũng biết rằng có 2 vấn đề trong việc nhập khẩu xăng dầu: (1) nhà nước hỗ trợ giá ngoại tệ thấp để cho doanh nghiệp nhà nước được độc quyền này có ưu thế cạnh tranh nhập xăng dầu từ nước ngoài về để bán lấy lãi suất như câu chuyện độc quyền kinh doanh là một sự tự nhiên lâu nay các tổng công ty nhà nước như đứa con cưng được bảo hộ đủ điều. (2) Nhà máy lọc dầu Dung Quất làm ra sản phẩm bị ứ đọng phải kêu gọi doanh nghiệp tiêu dùng dùm, không phải vì chất lượng không đạt, mà vì "cái gì đó" trong lợi nhuận. Cho nên cách đây 3 hôm, một thông tin đáng giá đồng tiền bác gạo nữa là chính sách khuyến khích các doanh nghiệp phải tranh nhau mua xăng dầu của nhà máy lọc dầu Dung Quốc.  

Thông tin này cho thấy thêm một yếu tố nhà nước bằng mọi biện pháp cố gắng giữ đồng đô la giảm thiểu chảy ra nước ngoài vì nhập khẩu xăng dầu. 

Nhập xăng dầu và vàng bằng đồng đô la, nhưng về bán và thu lại bằng đồng Việt Nam. Trong khi người dân thì mất lòng tin vào tiền đồng Việt Nam, phải cố thủ bằng vàng và đô la. Viễn cảnh kinh tế Việt như một vũng lầy bao nhiêu vàng và đô la cứ chui vào túi đầy tớ và nhân dân và nằm yên ở đó.

Cả hai thông tin ngắn và quan trọng trên cho thấy đủ mọi điều. Thấy gì thì mọi người tự suy nghĩ nhé. Tôi chỉ làm công việc phân tích tình hình để có cái nhìn thực tế tại sao đồng đô la mất giá trên thị trường thế giới mà ở nước ta nó cứ mãi tăng giá. Tại sao thế giới thoát ra khỏi khủng hoảng mà nước ta lại quay vào khủng hoảng? Đó là nghịch lý của kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa tạo ra.

Asia Clinic, 1636', ngày thứ Ba, 07/12/2010

27 comments:

 1. Có lẽ, từ bao đời thống đốc ngân hàng nhà nước đến nay chưa có đời thống đốc nào biết sực tỉnh cơn mê mà thốt lên rằng: 1.000 tấn vàng còn nằm trong dân như thống đốc đương nhiệm

  Ông Giàu phủ nhận vụ "1000 tấn vàng còn nằm trong dân" mà anh ?

  ReplyDelete
 2. Dear Doanh Luận,

  Đúng, ông Giàu phủ nhận có nằm ở trong dân có nghĩa là ông công nhận nó nằm trong "đày tớ của nhân dân".

  Hehehe, đọc bài tớ thì chịu khó si nghĩ, si nghĩ 1 chút chẹo chứ?

  Nice night,

  ReplyDelete
 3. Đọc hết bài Ngoại Tệ Quốc Gia này tớ chợt làm 1 cú khảo sát trong ngoài nhà để tìm hàng "Made in Vietnam", và cụ thể cho 1 gia đình 3 người nhà tớ lâu nay: Quần áo cùng linh tinh trong mấy phòng ngủ và tắm thì hoàn toàn không; phòng khách cùng phòng chơi với vài cây đàn cổ điển Việt cùng 2 bức tranh lụa mua năm 1997 ở Sàigòn (bảo hiểm 200 đô); nhà bếp với 2 bịch cà phê và 1 chai nước mắm Phú Quốc mua tuần rồi, 2 gói bún khô cùng 1 xấp bánh tráng mỏng không nhớ mua hồi nào (tổng cộng dưới 15 đô); nhà xe: 2 đôi Nike thể dục mua cách đây 2 năm (100 đô lúc mới ở Nike); ngoài vườn: 4 ghế xếp cùng 2 chậu sành (tất cả dưới 100 đô lúc mua ở Costco cách đây hơn 10 năm). Tất cả trị giá lúc mua chưa tới 500 đô, cùng bảo hiểm thì nay độ 300 đô tối đa.

  Tỉ như căn nhà của tớ bị thiêu rụi hoàn toàn hôm nay, bảo hiểm sẽ đền bù 500K để xây lại căn nhà cùng 300K cho xe cộ, quần áo, nội thất, vườn tược...... Khoảng 3/4 con số 300K nhập từ Âu Châu và Nhật, ~5% từ Đại Hàn và <2% từ China). Túm lại hàng "Made in Vietnam" trong nhà tớ hiện nay chưa tới 0,2% mấy hàng linh tinh, và tớ nhẩm ra thì chưa tới 300 đô net vầ Việt Nam cho Ngoại Tệ Cuốc Da hồi mới mua. Một bức tranh thực tế!

  ReplyDelete
 4. vang o dau trong dan thi de hieu thoi. dan vn ngheo the lay dau ra 1000 tan de cat giu. an con khong co nua la.

  ReplyDelete
 5. toi lai nho hoi thang 5 gi do, ong Giau cung dang dan len phu nhan dong vnd bi pha gia. Nguoi dai thi tin vao ong. Gio thi rat ro rang , tien vnd bi pha gia gan 19k->22k. tinh ra 16% ke them lam phat nua thi 20% moi nam. dung la kho ca dan roi.

  ReplyDelete
 6. Hôm trước bác cho đăng bài đầu của nhà kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa, sao mấy nay không thấy bác đăng bài tiếp theo.
  Còn về nền kinh tế, sao giờ thấy mất lòng tin quá, năm trước cưới vợ được ít vàng, vợ đổi ra tiền quăng vô ngân hàng lấy lãi, gần hai năm trời lấy ra giờ mua lại được có nữa vàng hồi đó; nhớ hồi học đh, mấy thầy nói hồi bao cấp, đem con bò to đi hóa giá, số tiền đó năm sau chỉ mua được một kí thịt bò. Chết mất!

  ReplyDelete
 7. Dear Khoa,
  Ông Nguyễn Xuân Nghĩa lâu lâu mới ị ra được 1 bài. Nên chờ ông ấy ị rồi mới copy và paste được. Huhuhu.

  Vàng lên là do tụi cá mập ở Wall street nó làm giá để hùn gió bẻ măng trong chiến tranh tiền tệ với Tàu. Ngòai ra nó kiếm lãi cho nớc Mỹ qua việc tiêu diệt các con bạc khát nước. Xong chiến tranh vàng lại về vị trí cũ. Chuyện này hồi cuối thập niên 1970s đã từng xảy ra rồi, khi Mẽo đánh Iran.

  Nice day,

  ReplyDelete
 8. Có phải Ông Nguyễn Xuân Nghĩa này là cháu của ông TBT Nguyễn văn Linh ( gọi bằng cậu ), trước ông theo Việt Tân, sau dó bỏ ra vì không dồng ý với các ông bên dó ? Nếu phải, thì ông này là chuyên gia kinh tế miền Nam, sau 75, giúp ông Linh một thời gian trước khi sang Mỹ.

  ReplyDelete
 9. Đúng rồi HL, ông này đôi khi có những bài rất dở, nhưng loạt bài căn bản này thì lại hay. Nhưng theo hiểu biết của tớ người đóng góp nhiều nhất, mà không nhận bất kỳ sự ân sủng nào trong cởi trói kinh tế để Mỹ xóa cấm vận cho VN lại là cụ Phan Tường Vân.

  ReplyDelete
 10. Chuyện ắt tới phải tới. Hôm nay báo Người Lao động đưa tin: Hàng trăm doanh nghiệp lo bại sản. Chờ xem.

  ReplyDelete
 11. @Ba8
  Cái thông kê trong căn hộ nho nhỏ của Ba8 có sưc thuyết phục hơn một báo cáo tài chính to tát rất nhiều.

  @ BS Hohai: Giờ em mới hiểu thấy cây mà không thấy rừng là thế nào? Cán cân thương mại, xuất khẩu đao to búa lớn vậy thôi, thực ra như muối bỏ bể.

  ReplyDelete
 12. @YENNHI - Để chiều nay tớ ghé vài 3 chợ Việt ở phố Bolsa làm 1 cú thống kê chốc nhát về thực trạng Xuất Khẩu của Việt Nam từ phía Tiêu Thụ xem sao. Dĩ nhiên sẽ không chính xác 100% nhưng với tớ thì chắc chắn hoàn toàn khách quan cùng vô tư.

  ReplyDelete
 13. cac bac o day co binh loan chi ve vu VNS doi quit no khong ?

  ReplyDelete
 14. Dear Fxrialab,
  Có gì đâu mà bàn? Nợ khó đòi, mà nợ đó là do tự Vinashin đi vay với đối tác không có bảo lãnh của chính phủ. Bây giờ Vinashin vỡ nợ thì đối tác phải hùa nhau đòi nợ. Đó là chuyện thường tình.

  Vấn đề là sẽ trả nợ nhưng có thời gian chứ làm sao mà quịt được? Mà hình như khi tuyên bố phá sản thì luật có 2 lọai là:

  1. Nếu là doanh nghiệp thì bị siết tòan bộ tài sản, đất đai.
  2. Nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn có vốn điều lệ thì chỉ phải mất số tiền bằng vốn điều lệ mà thôi.

  Không biết tập đòan Vinashin thuộc lạoi nào nhỉ?

  ReplyDelete
 15. @YENNHI - Tối thứ Năm 12/9 tớ tham quan 3 chợ Việt luôn đông khách nhất ở Bolsa, hàng từ Á Châu chỉ gạo, đồ khô, đông lạnh cùng hàng mã rẻ tiền. Chả thấy bao gạo Việt nào, toàn Jasmine Thái và Jazzmen USA. Đồ khô linh tinh hầu hết từ Tâu, Thái, Hàn, Phi và Việt, từ 50 xu tới 5-7 đô, ~1/5 từ Việt Nam với bao bì không đẹp như mấy nước khác. Hàng đông lạnh thì khoảng 50% từ Việt Nam, toàn ngư sản với bao bì thô sơ, trông cũ và xơ xác. Hôm đó 99% khách đều tụ ở khu mấy khu đồ tươi (rau trái thịt tôm cá....), 100% từ Châu Mĩ. Không thấy ai ở mấy khu gạo, đồ khô hoặc đông lạnh nên tớ biến vì cho là không thực tế.

  Hôm qua thứ 7 là ngày đi chợ nên tớ trở lại, đảo mắt thấy khoảng 90% dân đi chợ ở khu tươi, 5-7% ở khu khô, 2-3% ở khu đông lạnh, 1% ở khu gạo, zero% ở khu hàng mã. Lúc ra tính tiền cho mấy chai Ken hoặc "33" (từ Nam Mĩ Châu), tớ luôn xếp hàng sau người mua nhiều để có cái nhìn về trị giá hàng Made in Vietnam. Tất cả toàn đồ tươi, 1 xe khoảng 200 đô chỉ khoảng 30-35 đô đồ khô và phần lớn không từ Việt Nam, còn hàng đông lạnh thì chưa dưới 10 đô, tất cả từ 6 xe ở cả 3 chợ và không thấy ai mua gạo hoặc hàng mã. Theo tớ đây là 1 thăm dò nho nhỏ cùng giới hạn nhưng cũng giá trị để suy ngẫm cùng ưu tư tí chút về ngoại tệ trở về Á Châu.

  ReplyDelete
 16. @ Cảm ơn Ba8
  Nếu xem việc chọn mẫu của Ba8 là ngẫu nhiên, ta chỉ xem xét hai sự kiện

  1. Tỷ lệ hàng Việt nam

  2. Số người đi chợ ghé vào và mua hàng Việt.

  Tính cả hai sự kiện này còn dưới 0,02%, con số mà Ba8 thống kê trong căn hộ nhỏ của Ba8 ngày hôm trước (có lẽ vì Ba8 là người Việt nên có ưu đãi chăng)?
  Hiện nay ở VN đang hô hào, người Việt dùng hàng Việt. Nâng tỷ lệ người sử dụng lên(cũng những sản phẩm đó)nhưng với mức thu nhập bình quân khoảng 100USD/1thang, bức tranh xám hơn. Chả lẽ lại tư cung tự cấp và tự ...sướng với thành quả của mình???

  ReplyDelete
 17. Hôm nay VNexpress có cái tổng kết 2010 - năm 'ngã ngựa' của hàng loạt doanh nhân Việt thật ấn tượng. Trong đó có 3 anh của nhà nước và 3 anh tư nhân. Tòan đại gia.

  ReplyDelete
 18. @YENNHI, Nhận xét cá nhân của tớ thì mấy hàng Việt Nam bán ở mấy chợ ở Bolsa chưa đủ khả năng để cạnh tranh với hàng từ tất cả các nước ở Đông Á và Đông Nam Á, cụ thể là chất lượng vệ sinh cùng bao bì thô sơ và tiểu công nghệ. Hơn nữa ai mà không thích đồ tươi cùng sạch sẽ và đáng tin cậy?

  Trong thời gian không xa đám tụi 75 tụi tớ sẽ mai một hoặc về hưu nên bức tranh về hàng Việt cùng Hồi Kiếu chắc cũng tàn lụi theo. Đám con nít hậu duệ Việt nay đã lớn và có gia đình riêng, phần rất lớn với tư duy không chút Việt nào hết, và sẽ ít có chuyện người "gốc Việt ăn hàng Việt" cùng gởi tiền hoặc du lịch Việt Nam như lâu nay.

  Bác Hồ - Chuyện ngã ngựa chỉ là vấn đề thời gian vì những tư duy ngắn hạn bên Việt Nam lâu nay. Hội nhập hoàn cầu cần tư duy thực tế với nhu cầu.

  ReplyDelete
 19. @ Dear Ba8
  YN chỉ biết thở dài. Nếu chỉ chuyện bao bì chắc có lẽ có thê thay đổi nhanh chóng. Mỗi tội tư duy nông dân, làm ăn chụp dựt, văn hóa kinh doanh không có.
  1. YN đi lên Đăklăc chứng kiến mùa tiêu cao giá, nông dân phơi cả hạt đu đủ trộn vào để nặng cân kiếm tiền chốc lát.
  2. Vụ vệ sinh an toàn thực phẩm ở VN nếu chứng kiến sẽ tạo hiệu ứng dây chuyền không ai dám sài. Có ai mà trồng hai luống rau, luống để ăn không tưới chất kích thích, luống để bán đẫm chất như vậy.Ung thư không nhiều mới là lạ.
  3. Giáo dục dạy cho người ta tự sướng, đất nước ta GIÀU VÀ ĐẸP, lâu dần làm trẻ con tưởng thật. So sánh như trên thấy giàu thế nào, chỉ quanh quẩn ao làng nên nghĩ thế là đẹp, đẹp, đẹp lắm.

  LÀm gì để thay đổi được bây giờ. Lại tự ru ngủ bởi những giấc mơ mà thôi.
  Buồn quá. Nhưng thực sự cảm kích về sự chu đáo của Ba8.

  ReplyDelete
 20. Hồi tháng 6/2010 anh Rich thì bảo: Không gia hạn việc tăng vốn ngân hàng

  Nhưng hôm nay Ttể tướng thì ký quyết định Gia hạn thời gian tăng vốn điều lệ của các TCTD theo Nghị định 141 đến 31/12/2011.

  Thông tin trên của Tể tướng nó nhiều ý nghĩa làm sao?

  ReplyDelete
 21. Hậu quả của corruption năm nay đã bắt đầu, dù tin đưa rất ngắn ngủi nhưng là quan trọng: Hơn 7.000 công nhân đình công.

  Chờ xem sẽ ra sao?

  ReplyDelete
 22. VN nhập siêu 12 tỷ USD, mà 1 mình thủ đô là nhập siêu 13,24 tỷ USD nha. Nếu không tính Hà lụi thì VN là nước xuất siêu...! Bằng chứng đây: http://ndhmoney.vn/web/guest/dau-tu/tong-quan-kinh-te/kinh-te-vi-mo/_/-/journal_content/journal_content_INSTANCE_6Fvc/10136/2582575?_journal_content_INSTANCE_6Fvc_version=1.0

  Thủ đô ta anh hùng ăn chơi quá xá!!

  PS: nguyên nhân nhập siêu vậy là đã rõ đến cả địa điểm rồi nha... giải quyết cách nào đây các quan phụ mẫu, khi mà cả nước lo làm, còn Thủ đô thì ăn chơi phá tán làm mất giá VND mỗi năm trên 10%... chuyện nữa là năm nay tổng kết lại thì CPI của Hà lụi tăng cao hơn HCM, lý do: 70% hàng hóa tiêu thụ tại Hà lụi là được chở ra từ HCM nên giá cao, và hệ thống phân phối ở Ha lụi kém hơn. Link đây: http://tuoitre.vn/Kinh-te/416794/CPI-thang-12-Ha-Noi-tang-cao-hon-TPHCM.html

  ReplyDelete
 23. Nguyên nhân của Nothing đã bàn luận ở trên gây ra hậu quả là lạm phát năm nay tính ra là 11.75%. Nhưng theo tôi cao hơn nhiều. Vì hôm nay đã có cuộc họp bất thường của ủy ban quốc hội về lãi suất và lạm phát. Theo tôi, dù có Alen Greenspang làm thống đốc NHNN VN thì cũng bó tay.

  ReplyDelete
 24. Hehehe, mấy hôm nay ngân hàng thiếu thanh khoản ngoại tệ. Họ nâng lãi suất ngân hàng với đồng USD lên hơn 6%/năm. Thì bây giờ có 1 anh chàng nào đó đưa ra biện pháp trở về thời kỳ bao cấp và bất khả thi: Biện pháp quản lý ngoại tệ giống Trung Quốc. Đúng là đất nước mình có lắm người copy và paste, nhưng không biết copy và paste cái giề? Vì củ sọ quá nghèo nàn.

  ReplyDelete
 25. Đăng ký ngoại tệ???? Ồ thế sao????? Thế nào đ/c Nguyễn Văn Giầu sẽ đính chánh những tin nhảm thất thiệt cùng phản động về lượng dự trữ ngoại tệ quốc gia đang vơi nhiều, tiền Đồng giá trị ít hơn, vàng sẽ 29-30 triệu vì người Việt hết nhu cầu, nợ nhà nước, nợ quốc doanh...... Cách đây mấy ngày tớ có 8 chút đỉnh về vụ này đó, mời mời....

  http://bshohai.blogspot.com/2011/01/danh-sach-cac-thanh-vien-uu-tu-viet-nam.html

  ReplyDelete
 26. Tớ vừa đọc bài "Biện pháp quản lý ngoại tệ giống Trung Quốc" trên vnexpress.net với những ý kiến thật chí lý cùng thực tiễn cho Việt Nam ở thời buổi này. Giặc đến nhà thì đàn bà cũng phải đánh, tớ ủng hộ những ý kiến của tác giả và vừa gởi đến vnexpress.net những sự đồng lòng của tớ với tác giả. Những đề nghị thật hay.

  Nhân dân của 1 quốc gia Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc như Việt Nam chắc chắn là không cần cùng không có những nhu cầu tích trữ ngoại tệ, vàng và đá quý tư hữu ở nhà như lâu nay. Không an toàn và Luật về Tiền Tệ cũng không cho phép thì phải?

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]