Tuesday, December 14, 2010

MỘT PHÚT TƯỞNG NHỚ RICHARD C. HOOLBROOKE

Hôm nay đọc báo nghe tin ông qua đời tại Washington ở cái tuổi 69 thực sự tôi bàng hòang.  Mặc dù cách đây 2 hôm đã có tin khủng khiếp mà tôi đọc trên VOA về bệnh trạng của ông và tôi vẫn tin rằng  y học nước Mỹ có thể cứu ông.

Nước Mỹ có những nhà ngọai giao giống như ông thiện và ông ác. Ông ác thì chuyên đi lật đổ chính quyền đồng minh khi cần. Ông thiện thì đi gầy dựng lại bang giao. Ông Richard C. Hoolbrooke là thuộc lọai những ông thiện. Dẫu biết rằng cái nghề ngọai giao là làm công việc như con dao 2 lưỡi.

Nếu ai có những trăn trở về đất nước Việt không thể không biết đến ông. Ông gắn liền với Việt Nam từ những ngày đầu đất nước còn chiến tranh hai miền Nam Bắc. Rồi ông trở lại Việt Nam trong công việc đặt nền tảng cho việc Mỹ xóa cấm vận kinh tế đối với Việt Nam.

Với thế giới, ông như một con thoi liên tục hơn 40 năm chỉ lo công cuộc đàm phán cho việc lập lại các bang giao có tính hữu cho các vùng nóng trên thế giới từ kẻ cựu thù đến những đồng minh của nước Mỹ. Nhưng bài viết của ông về chiến lược tòan cầu bao giờ cũng rất giá trị.

Dù ông thế nào, theo quan niệm của ai, thì với tôi, Ông là một nhà ngọai giao kiệt xuất, có nhiều duyên nợ với đất nước Việt đầy khổ đau và nhục nhằn. Ai đã từng đọc trên blog này, ít nhất bắt gặp 2 lần tôi đã từng nhắc tới ông.

Sự nghiệp Ông Richard C. Holbrooke - Nguồn BBC

Một nén hương để tưởng nhớ tới Ông - Richard C. Holbrooke - người đã góp một phần không nhỏ trong việc người dân Việt Nam có chén cơm ăn ngày hôm nay sau những năm tháng tăm tối bị nước Mỹ cấm vận.


Asia Clinic, 18h54', ngày thứ Ba, 14/12/2010

8 comments:

 1. Không biết BS đã xem clip này chưa tôi đưa để Bác xem.
  http://www.chungta.com.vn/Desktop.aspx/ChungTa-SuyNgam/Luan-Ly/Song_mot_cuoc_doi_dang_song/
  Chúc BS sức khoẻ.

  ReplyDelete
 2. Em thấy dùng từ "Mỹ cấm vận" e không chính xác tuy biết rằng đã có nghị quyết về "embargo" của LHQ trùng phạt khi quân đội VN chiếm đóng lãnh thổ Campuchia. Trước và sau năm 75 Việt Nam không buôn bán thương mại với ai cả mà chỉ toàn "nhận viện trợ" từ các nước XHCN anh em trong đó chiếm tỷ trọng lớn nhất từ TQ môi hở răng lạnh. Sau 75 những "viện trợ" này bị cắt nên phải nói chính xác là khối XHCN cấm vận hoặc là khi chưa có quan hệ thương mại với Mỹ và phương Tây.

  ReplyDelete
 3. @ Dear Lytoet
  Cảm ơn cụ Lý đã cho một cách dịch một khái niệm theo một cách nhìn khác. Trước giờ em cứ tưởng cấm vận theo cách hiểu thông thường. Các khái niệm mở cửa, cấm vận, hội nhập, hòa nhập không hòa tan... một rừng thuật ngữ hầu hết người Vn hiện nay đều hiểu theo nghĩa thông thường vì báo và đài nói thế. Giwof cũng hiểu tai sao, trong chiến tranh vị trí đài phát thanh bao giwof cũng là một trọng điểm đánh chiếm.

  ReplyDelete
 4. Cảm ơn Phan Hậu Hoà, tớ đã update youtube này lên bài viết.
  ------------------------

  Dear LT, khi không còn nơi để ăn bám là phải cầu viện để xoá cấm vận thôi. Tớ đọc được trong những điều luật trong xoá cấm vận có một điều luật mà người dân Việt được hưởng mà trước đó không bao giờ được hưởng là người dân Việt được hưởng visa phổ thông, để đi lại trên thế giới. Còn trước đó chỉ có cán bộ mới có được visa công vụ.

  Nhờ thế người dân mới giao lưu làm ăn, buôn bán và mới có cơm ăn áo mặc hôm nay. Còn nếu không chỉ có cán bộ đi công cán thì ít mà đi buôn lậu thì nhiều, vì khả năng giao tiếp chỉ biết dùng động từ to quơ (quơ tay, quơ chân là chủ yếu làm gì rành ngôn ngữ mà đàm phán?)làm sao có ngày hôm nay?

  Good day,

  ReplyDelete
 5. @BS Hohai
  Em hóng hớt chút. Vu quơ quơ tay đó dân "chiên" ngữ gọi là body language.

  ReplyDelete
 6. Hôm nay bằng một cách chơi chữ tờ Washington Post đưa cái tựa Why He Mattered để nói lên tầm quan trọng của Ông Richard C. Holbrooke đối với nước Mỹ và thế giới như thế nào?

  ReplyDelete
 7. Sao không ai quan tâm đến ông Holbrooke bị bệnh gì và nó nguy hiểm như thế nào mà một nền y học số 1 thế giới như nước Mỹ cũng không cứu được ông ấy nhỉ?

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]