Friday, December 31, 2010

NHÌN LẠI 2010

Tôi lấy tấm hình ông Nguyễn Quốc Triệu  - bộ trưởng y tế Việt Nam đương nhiệm - để làm biểu trưng cho bài viết tổng kết năm 2010 vì ông có tuổi con mèo (1951: Tân Mão) đại diện cho năm tới. Hai là nhìn ông như cụ Tểu trong dân gian Việt, nên xứng với bài viết này.

Ở đất nước Việt, con hổ là một biểu trưng của sức mạnh. Mèo lại là con vật không có gì đặc biệt ngoài câu tục ngữ nói lên tính biến hoá cho hợp thời vận của nó: "Chó theo chủ, mèo theo nhà". Năm ngoái tôi có tổng kết một bài nhìn lại 2009, bây giờ ngồi đọc lại, một cách tổng quát hầu như gần đúng 100%. Tuy vậy, đó là bài nhìn lại mà, chưa có nét rõ ràng cho việc nhìn tới phía trước của những dự đoán. Hôm nay những giờ phút sắp hết năm cũ Tây lịch, sắp sang năm con mèo, như thông lệ cũng làm một bài tổng kết và đưa ánh nhìn cho năm tới xem sao? 

Mèo không biểu dương sức mạnh như hổ, nhưng mèo an nhiên tự tại để có những cuộc đổi thay ngoạn mục. Tính từ lúc tôi sinh ra trên mãnh đất này, bao nhiêu sự kiện thay đổi từ năm con mèo cầm tinh, dù là chính thể  hay chính khách nào ngư trị trên ngai. 1963 (Quí Mão) là năm cụ Diệm bị truất phế và đệ nhị Cộng hoà ra đời ở miền Nam. 1975 (Ất Mão) là năm thể chế Cộng hoà miền Nam sụp đổ, một nền Cộng hoà theo cánh tả hình thành. Trải qua 36 năm, qua ba kỳ con mèo. 1987 (Đinh Mão) bắt đầu thực hiện cỡi trói cho kinh tế để thoát khỏi sụp đổ. 2011 (Tân Mão) hứa hẹn một cuộc "thay da đổi thịt".

Như câu tục ngữ ở trên, chó thì trung thành với chủ, nhưng qua đó cho thấy chó không đủ tự tin với môi trường tiếp xúc mới. Mèo không trung thành với chủ, mèo chỉ trung thành với mãnh đất nó lớn lên, là cội nguồn của sự sống. Mèo vẫn ung dung tự tại sống dù cho bất kỳ một sự thay đổi chủ nhân nào. Đó là điều mà ta cần nhìn lại 2010 để có một hướng đi cho cái riêng và cái chung cho năm Tân Mão 2011.

Như năm trước, năm nay tôi xin điểm gọn qua 6 vấn đề quan trọng đáng chú ý:

+ Về tư tưởng và lý luận chính trị: Nhìn qua không thấy có sự thay đổi gì trong năm 2010 đó là điều dĩ nhiên. Nhưng cho năm 2011, với dự thảo báo cáo chính trị đại hội đảng lần thứ XI, về cơ bản cũng không có gì thay đổi, nếu đứng nhìn trên quan điểm lý luận triết học. Trong mọi cuộc cách mạng xã hội, bao giờ cũng vậy, cuộc cách mạng văn hoá tư tưởng phải đi trước một bước để tạo nền tảng cho lượng biến đổi thành chất. Mặc dù, tại hội nghị trung ương lần thứ XIV vừa kết thúc trong tháng này có sửa chữa, nhưng mọi sửa chữa chỉ mang tính hiện tượng và hình thức không đi vào nội dung và bản chất của vấn đề cần sửa đổi. Điều này sẽ thể hiện rõ những bất cập đang đón chờ trong năm Tân Mão.

Tôi chỉ mách nước cho các chính khách rằng: Dù có giữ nguyên hay không giữ nguyên hình thái chính trị hiện nay thì cũng phải trả lại bản chất thực của kinh tế thị trường đúng nghĩa dưới sự minh bạch của pháp luật, mà không có ý chí con người nhúng tay vào, thì mọi chuyện sẽ bớt rối ren như năm 2010. Rồi từ từ sẽ tính tiếp, đừng quá nóng vội và cũng đừng quá giữ cái văn hoá nông nghiệp trong cách ứng xử ở giai đoạn này.

+ Về kinh tế: Trong kinh tế chính trị học của hệ thống Marxist có một câu rất nổi tiếng: "Nền kinh tế là cơ sở hạ tầng. Cơ sở hạ tầng quyết định kiến trúc thượng tầng chính trị. Và kiến trúc thượng tầng tác động trở lại cơ sở hạ tầng". Với nền kinh tế thị trường định hướng XHCN như đảng đã vạch ra, bản thân nó không phải là kinh tế thị trường đúng nghĩa, mà là một nền kinh tế thị trường có bàn tay hữu hình tác động vào theo ý chí của con người sai quy luật. Nên kiến trúc thượng tầng không có gì thay đổi so với thời kỳ bao cấp. và nó là nguyên nhân chủ yếu góp phần cho kinh tế rơi vào suy thóai lần 2 trong 3 năm qua. Biểu hiện sai trái của nó qua việc năm 2010 là năm ngã ngựa của hàng loạt doanh nhân Việt. Với việc tái cơ cấu lại Vinashin như hiện nay, về mặt bản chất không có gì thay đổi so với Vinashin của trước khi nó sụp đổ. Như vậy, việc đón chờ những sụp đổ mới là không tránh khỏi. Lạm phát gia tăng là do lý luận đường lối chưa đúng ngay từ đầu đã đẩy kinh tế vào một cuộc suy thóai lần thứ hai, trong khi các nước trên thế giới bắt đầu phục hồi. Suy thóai năm nay biểu hiện qua ngân hàng tăng lãi suất kịch trần vì thiếu thanh khỏan đến nỗi chính phủ phải cảnh cáo.

Suy thóai còn biểu hiện qua lạm phát đến nỗi mà không dám tính tỷ lệ lạm phát mà chỉ dám tính chỉ số giá tiêu dùng (CPI: Consumer Price Index) không thể đại diện cho lạm phát, nhưng cũng đã lên đến 11.75%. Trong khi đó tăng trưởng kinh tế chỉ đến 6.78%, Nếu nhìn góc độ một người dân có tiền dư thừa để bỏ ngân hàng trong 12 tháng thì lãi suất âm, vì 9 tháng đầu năm lãi suất ngân hàng chỉ 8%! Hậu quả của suy thóai không chỉ là lạm phát mà di chứng của nó sẽ là thiểu triển, vì với lãi suất kịch trần của ngân hàng như hiện nay không có bất kỳ doanh nghiệp nào dám đầu tư sản xuất kinh doanh, mà phải thu gọn lại doanh nghiệp để chống chọi với việc phá sản. Biểu hiện rõ nét cho lạm phát năm 2010 là hàng ngàn mặt hàng phải tăng giá.

Trong khi đô la Mỹ lại bị mất giá trên trường thế giới để đẩy giá vàng tăng đến 29% trong năm 2010,  làm trong nước tăng giá vàng SJC là 26.700.000VNĐ/lượng đã tăng lên đến 36.100.000VNĐ/lượng cho thấy rằng tỷ lệ tăng của vàng trong nước là 35.2% trong năm qua. Chỉ cần so tỷ lệ giá vàng thế giới  tăng so với đồng USD và giá vàng trong nước tăng so với đồng tiền Việt là 29% và 35.2%, ta đủ thấy hết sức yếu của nền kinh tế Việt qua sức khỏe của đồng tiền Việt. Trong khi đồng USD mất giá trên tòan cầu thì tại Việt Nam đồng USD lại tăng giá. Tuy vậy, nếu làm một so sánh, năm 2009 đồng tiền Việt mất giá so với đồng USD là  12.8%, thì đồng Việt Nam mất giá năm 2010 so với đô la Mỹ là 8.2% từ giá 19.400VNĐ/USD vào ngày 31/12/2009 trên thị trường chợ đen, nhưng hôm nay trên thị trường chợ đen là 21.000NVĐ/USD. Nếu năm 2009 đồng Việt mất giá 2.200VNĐ/USD thì năm 2010 đồng Việt chỉ mất giá 1.600VNĐ/USD. Đây là một cố gắng lớn của hệ thống điều hành tỷ giá tiền tệ trong năm qua.

Một vấn đề vô cùng quan trọng là đã hơn 20 năm đổi mới, nhưng tình trạng nhập siêu ngày càng tăng, chính nó là chỉ điểm cho nền kinh tế ta không có tính ổn định và vững bền. Chính nó cũng là chỉ điểm tình trạng mất giá đồng tiền Việt so với đô la Mỹ trở thành một bệnh mạn tính không chữa được.

Người dân không cần biết kinh tế nước nhà tăng trưởng bao nhiêu. Người dân chỉ biết lương của một công nhân bình thường mỗi tháng hồi đầu năm 2008 mua được 400 tô phở, thì bây giờ chỉ còn 100 tổ phở các leaders Việt có hiểu không?

Tất cả những điều trên thể hiện một năm con mèo sẽ rất bi đát về tình hình thất nghiệp cho tầng lớp nhân dân lao động, về tình trạng thiểu triển và các vấn nạn xã hội khác kèm theo là hậu quả của kinh tế suy thóai 2010. Hay nói cách khác, kinh tế Việt nam chưa ra khỏi nền kinh tế bao cấp thì một tương lai khó khăn là điều tất nhiên.

+ Về ngoại giao và an ninh quốc phòng: Đây là điểm son của Việt Nam trong năm tài khoá giữ chức chủ tịch hiệp hội Asean. Trong khi năm 2009, với việc cho rằng tư tưởng Tôn Tử phải được áp dụng cho ngoại giao của nước Việt xuyên suốt hành trình tương lai. Từ một nước yếu thế trên trường ngọai giao với Trung Quốc qua việc họ bắt bớ, tra khảo ngư dân ta, đến nay tình trạng đó hầu như không còn. Với vai trò chủ tịch hiệp hội các nước Đông nam Á, vai trò và vị trí của Việt Nam trên trường thế giới có nâng lên thấy rõ. Với ngọai giao và an ninh quốc phòng như năm nay, chúng ta có thể cho dân chúng và thế giới thấy rằng Việt nam là mãnh đất có an ninh ổn định để đầu tư lâu dài. Ngọai trừ, một điểm đau vào cuối năm khi Thụy Điển - người bạn lớn của ta từ hơn 4 thập kỷ qua - đóng cửa đại sứ quán, không hiểu vì đâu?

+ Về môi trường và quy họach phát triễn đô thị: Trong hơn 20 năm qua chúng ta đã không khác gì với anh bạn phương Bắc về việc bán tài nguyên môi trường để tăng doanh số GDP, mà chưa có một sức mạnh thực sự về nhân lực và vật lực. Những con số biết nói mà tôi đã liệt kê ra ở phần kinh tế đã nói lên chúng ta chạy theo số lượng với một cái túi rỗng. Hậu quả về môi trường là bây giờ sáng sớm thức dậy tìm một cánh chim, một tiếng hót hay gà gáy an bình thật khó. Các dòng sông thì ô nhiễm nghiêm trọng. Nguồn nước sẽ là một vấn đề nan giải mà chúng ta phải tính đến trong thập kỷ kế tiếp. Nhưng để giải quyết môi trường còn khó gấp trăm lần giải quyết vấn đề kinh tế. Tôi xin đưa ra ví dụ cụ thể: để làm một nhà máy sản xuất giấy thì trang thiết bị và xây dựng cơ bản chỉ chiếm 40% vốn đầu tư, nhưng nhà máy xử lý rác cho nhà náy giấy chiếm đến 60% còn lại. Và chiến lược giải quyết vấn nạn môi trường Việt Nam có lẽ đã là quá tầm với của Việt Nam chăng?

Bên cạnh việc chúng ta chấp nhận đầu tư FDI bằng mọi giá và quy họach đô thị sai để tăng GDP, chúng ta đã hủy họai môi sinh, thì việc quy họach đô thị và khu công nghiệp của chúng ta đã tạo ra rất nhiều bất cập: Các thành phố lớn được người Pháp quy họach rất tốt ngày nay chỉ còn là hình ảnh những thửa ruộng nham nhở nhìn từ trên cao. Ở các nước tiên tiến không bao giờ quy họach khu công nghiệp ở các thành phố và thủ đô có tính biểu trưng về chính trị, kinh tế, văn hóa nhưng ở ta thì ngược lại. Nó chính là nguyên nhân của các bất cập về lưu thông, về an tòan xã hội và phát triển kinh tế cũng như ô nhiễm môi sinh. tất cả chỉ vì chạy theo GDP, nên quy họach gần đô thị để làm tăng giá đất, giá nhà. Nhưng hậu quả của việc này là bong bóng bất động sản đang treo lơ lửng trên đầu nền kinh tế Việt. Một bài tóan khó như phóng lao phải theo lao.

+ Về văn hoá giáo dục: Năm 2010 quả là một năm với việc moi ra cây kim để lâu trong bọc của một thực trạng giáo dục Việt Nam vì cái văn hoá nông nghiệp háo danh và mua quyền bán chức đã lòi ra. Nhưng dường như đây là một chủ trương "hợp thức hoá" bằng cấp cho dàn khung các leaders của chính quyền. Nên dù báo chí và xã hội lên án, nhưng bộ giáo dục, cơ quan đại diện của chính quyền về giáo dục không thấy có biện pháp mạnh tay với vấn đề này? Hậu quả của việc này sẽ còn di hại nhiều thập kỷ về sau chứ không chỉ ảnh hưởng đến năm 2011 mà thôi. Song vấn đề cơ bản của giáo dục Việt Nam trong nửa thế kỷ qua là do chưa có một tư duy giáo dục ở bậc phổ thôngbậc đại học, do bàn tay vô hình từ kiến trúc thượng tầng xã hội nhúng tay vào chứ không phải con người Việt nam không đủ trí tuệ. Nên không hy vọng gì chỉ trong 1 năm con mèo có thể làm thay đổi được, mà giáo dục và văn hóa Việt phải cần đến nhiều thập kỷ để có cái dáng đi thẳng đứng của lòai người.

+ Về y tế và an sinh xã hội: Vẫn như cũ không có gì đổi mới. Lời hứa của ông bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu khi nhận chức đầu nhiệm kỳ 2005-2010 là: Ông sẽ làm hết nạn quá tải giường bệnh trong vòng 2-3 năm. Nhưng trước khi lựa chọn lại nhân sự cho nhiệm kỳ 2010-2015 sắp tới cho kỳ đại hội đảng lần thứ XI sẽ diễn ra vào đầu tháng 01/2011 này thì ông bảo rằng: Ông chưa bao giờ "hứa". Cho nên, trong năm qua hầu như tôi ít viết về y tế vĩ mô, mà chỉ viết về bệnh học cho cộng đồng, vì đã viết nó hồi năm 2009. Với cung cách làm việc của an sinh xã hội và y tế như lâu nay thì không hy vọng gì đến ngành y Việt nam bây giờ có thể sánh bằng ngành y của Việt Nam Cộng Hòa trước 1975. Hồi tháng 11/2010, tôi có tâm tình với một người bạn đồng khóa y khoa Sài Gòn, bây giờ là hiệu phó phụ trách đối ngọai, anh ta có nhờ tôi liên hệ với một trường đại học bên Mỹ để đỡ đầu trong đào tạo. Trường thì dễ, nhưng vấn đề không phải là trường mà là sự hỗ trợ ở cấp quốc gia. Vì y học không đơn giản như các ngành học xã hội và engineering.

Dù y tế và giáo dục là 2 mục tôi để cuối cùng trong bài tổng kết này, vì nó là 2 ngành phi lợi nhuận của bất kỳ quốc gia nào. Nhưng nó là phần hồn cho sức mạnh của một quốc gia. Muốn biết được sức mạnh của một gia đình hay một đất nước không phải nhìn thấy được nền kinh tế ở đó thừa tiền bạc, mà phải thấy được ở đó vấn đề giáo dục, văn hóa và an sinh xã hội có tốt hay không? nhưng ở nước ta, nói như một trí thức thì 2 bộ yếm thế nhất là bộ y tế và giáo dục.

Tối qua xem chương trình truyền hình trên VTV1 tòan những hình ảnh thật sáng sủa từ hầu hết tất cả các ngành. Sáng nay hòan thành bài viết tổng kết sơ bộ năm 2010 hầu hết là những con số u ám mà nguyên do là từ kiến trúc thượng tầng làm nên. Hai hình ảnh trái ngược nhau là hai vấn đề cần suy nghĩ cho thập niên mới sắp đến. Dám nhìn cái xấu để sửa mình hay là tự sướng để ru ngủ mình đó là tùy theo cách nhìn của mỗi công dân có trách nhiệm với quốc gia dân tộc. Chỉ mong một điều duy nhất là mọi công dân từ những think tanks đến thường dân cần biết mình là ai và phải làm gì để cho quốc gia dân tộc đi đến hùng cường.

Chúc mọi nhà một năm mới an khang thịnh vượng và chúc cho nước nhà năm mới thóat cảnh lạm phát, thiểu triển, ô nhiễm môi sinh, học giả bằng giả, văn hóa suy đồi để có tầm nhìn xa cho nước nhà.

Asia Clinic, 9h38', ngày thứ Sáu, 31/12/2010

92 comments:

 1. Thông báo: Từ ngày 1/1/2010, để thích nghi với phong trào đổi mới cho năm mới, không chừng tớ sẽ đổi tên "Bà 8" thành Vũ Như Cẩn.... cho nó máu. Hehehehehe!

  ReplyDelete
 2. @ALL: mọi người hô toán lên vì facebook bị chặn
  -không có gì khó: hãy login với
  Tor Browser.
  hay Hotspot Shield
  hay
  thay đổi
  Bạn vào thư mục C:\Windows\System32\drivers\etc có 1 file tên là hosts (ko có đuôi). Dùng notepad để sửa, thêm vào như sau
  125.252.224.88 facebook.com
  125.252.224.88 www.facebook.com
  69.63.181.12 apps.facebook.com
  (click double vào file host và mở ra = notepad
  copy
  125.252.224.88 facebook.com
  125.252.224.88 www.facebook.com
  69.63.181.12 apps.facebook.com
  và lưu lại
  ok vào sẽ dể hơn

  ReplyDelete
 3. Mịa! Vừa wiki tên đ/c Y Tế, tên này sinh sau đẻ muộn sau tớ mà ngoại hình tựa như thầy của tớ hơn 8 chục hôm nay. Nếu gâp nhau tớ không gọi Bác Triệu và xưng Cháu 8 thì tớ chết liền á. Happy New Year các Đồng Chí nhé!

  Bà 8 tự Vũ Nhu Cẩn

  ReplyDelete
 4. Xin phép Bs được đăng lại bài viết này.
  Trân trọng cảm ơn!

  ReplyDelete
 5. Chú Trèo này cứ spam vớ vẩn. Chú đến máy của anh mà dùng Tor, hay dùng bất cứ cái gì mà vào được facebook thì anh nuôi cả nhà chú 1 năm con mèo khỏi đi làm.

  ReplyDelete
 6. 2BS HỒ HẢI: em kg spam đâu mà là ý tốt
  máy em khi chạy tor browser( hình củ hành sau giải nén)
  ở góc trên bên trái có chử google và hình cái vợt
  type trang muốn tìm và bấm cái vợt là ok
  Mấy bạn cu8a3 em vào được sau khi load Tor Brows em chuyễn cho qua yahoo messenger
  mong anh thử lại

  ReplyDelete
 7. @BS HoHai
  Em là em không đồng ý với ý kiến ủa trí thức nọ "Y tế và giáo dục là hai Bộ yếu thế nhất đâu".
  Nhà nào cũng có người đi học cả làng soi vào nên bao nhiêu điểm xấu cứ khoe ra hết (hihi). Còn đau ốm thì nhà nào mà không có người bị đau không nặng thì nhẹ, đằng nào cũng pahir nhờ y tế nên nó cũng được dòm ngó nhiều hơn. Tuy nhiên đó là bộ mặt của một Quốc gia như cụ Lý đã có lần có lời "An sinh và giáo dục..." nếu tốt thì suy giảm kinh tế chút chút cũng no problem.
  Ai soi được vào những cái vĩ mô của các Bộ khác? Tài ngueeyn môi trường, khoa học công nghệ vv
  Em làm em vote cho ngành Y của Bs có bác Bộ trưởng có bức ảnh ấn tượng.
  Cuối năm nói chuyện vui, chúc mảnh đất của BS năm mới thật mầu mỡ. Chúc những người bạn trên blog này năm mới an nhiên, hạnh phúc.

  ReplyDelete
 8. Bác HH có chút nhầm lẫn về kiến thức cơ bản ở đoạn này:
  "Trong khi đó tăng trưởng kinh tế chỉ đến 6.78%, nếu nhìn ở góc độ tăng trưởng năm qua và xem CPI là đại diện cho lạm phát thì năm 2010 đất nước có tăng trưởng kinh tế âm 4.97%"
  --> tốc độ tăng trưởng này là so với giá năm gốc, đã khử lạm phát rồi bác ạ.

  ReplyDelete
 9. @ Ba8
  "Mịa! Vừa wiki tên đ/c Y Tế, tên này sinh sau đẻ muộn sau tớ "
  1951? vậy Ba8 lớn tuổi hơn Anh này? Vậy mà em cứ tưởng Ba8 chỉ tầm 196X vì thấy cách nhìn nhận sắc sảo, trẻ trung lắm...
  Hehe, Chúc Ba8 một năm mới trẻ, khỏe...Cảm ơn vì bản báo cáo thông kê trong căn hộ và ngoài khu chợ nhỏ của Ba8 cho em một cách nhìn khác.

  ReplyDelete
 10. @ Nguyễn, bạn nói đúng về tăng trưởng đã tính đến lạm phát. Nhưng tăng trưởng GDP không phải cái mà dân chúng mong đợi.

  Sách vở một tý GDP = Chi công(1) + Tiêu tư (2) + Đầu tư công (3) + đầu tư tư (4) + Xuất - Nhập
  Khoản (1) đã có nghị gật kiểm soát
  Khoản (3) càng cao thì chính phủ càng tự hào và bộ KH ĐT càng được khen
  Khoản (2) là khoản mà dân chúng mong đợi thì ngày càng bị nhỏ đi do lạm phát
  Khoản (4) không biết có nên gọi là đầu tư không bởi vì người ta mua đất, BDS, vàng và đô la

  Tình trạng hiện nay là bao nhiêu của nả tích lũy được nằm trong ngân hàng, nhưng ngân hàng lại đang thiếu tiền. Vậy tiền nó chạy đi đâu? Nó nằm trong các công trình đang xây dựng đấy, và chủ các công trình này đang trả lãi cho ngân hàng cho đến khi ... khai phá sản.

  ReplyDelete
 11. Theo báo cáo của Thống đốc NVG món nợ mà vinashin đang mang là 26 ngàn tỷ đồng chiếm 0.7% trong tổng dư nợ của hệ thống ngân hàng.

  Cũng theo báo cáo của NHNN dư nợ BDS là 228 ngàn tỷ đồng. Tính lãi suất 17% thì riêng tiền lời BDS đã gấp rưỡi dư nợ của vinashin. Nếu không có sốt BDS thì nhiều doanh nghiệp BDS sẽ phải gán sản phẩm của họ cho ngân hàng.

  ReplyDelete
 12. @Ly Toet
  Vậy cơn sốt bất động sản được cố ý tạo ra phải không Bác Lý?

  ReplyDelete
 13. YenNhi,
  Bạn cứ hình dung thế này. Người cần thì không có tiền mua nhà phải thuê nhà trọ. Người có chỗ ở đàng hoàng thì sở hữu nhiều nhà để cho thuê và đất để chờ tăng giá.

  Của cải ở trong nhà mới đất cả chứ ở đâu. Nếu chưa bán chốt lời, hiện thực lợi nhuận thì tài sản đó có khác gì chứng khoán.

  ReplyDelete
 14. Em ko rành lắm. Quả thật có chứng kiện vụ này.Khoảng dịp đại lễ giá nhà đất HN nhìn giá nhà mà khiếp vậy mà nhiều người mua nhà tầm 5,6 tỷ như mua một mớ rau. Tháng 12 ra HN trở lại vài người bạn có nhà muốn bán lại thở dài vì đóng băng BDS. Cả đời làm CC không khéo chỉ đủ mua 1met vuông đất ở phố Cổ chật chội, tối tăm(lúc nào cũng phải bật đèn vì ngõ nhỏ). Chả hiểu sao đắt đến thế.

  ReplyDelete
 15. @ bác Lý, đồng ý với bác, chất lượng tăng trưởng của VN có vấn đề bởi dựa quá nhiều vào đầu tư. Giá nhà đất tăng cao cũng không ngoài mục đích làm tăng chỉ tiêu GDP bới nhà đất được tính cả vào GDP, mua nhà tính vào tiêu dùng, mua đất tính vào đầu tư, đó là lý do tại sao giá nhà VN và TQ tăng liên tục không ngừng qua các năm (cho đến ngày vỡ - ngày này thì chưa biết khi nào hehe). Sự tăng giá nhà đất đã đóng góp một phần không nhỏ vào tốc độ tăng trưởng GDP của VN và TQ, các chính sách liên quan đến nhà đất cũng được thiết kế để "giúp" điều này xảy ra dễ dàng, điều này làm xảy ra tình trạng đầu cơ nhà đất mà bác Lý có nêu. Tình trạng đầu cơ có lẽ chỉ chấm dứt khi giá nhà đất không còn phải thực hiện nhiệm vụ của chúng, tôi nghĩ khi đó thuế là một giải pháp hữu hiệu ngăn chặn tình trạng đầu cơ sẽ được thực hiện một cách chặt chẽ.

  Còn một điều nữa bác HH nhầm là "9 tháng đầu năm lãi suất gửi tk của các NH là 8%" đây chỉ là lãi suất cơ bản do NHNN công bố còn thực tế luôn đạt kịch trần và phá trần (phá chui)

  ReplyDelete
 16. @drtreo:
  Sao em chỉ để OpenDNS và Google mà vẫn dùng facebook ào ào là sao? Em đang xài của viettel.

  ReplyDelete
 17. Tớ sẽ đưa hết tất cả các còm về vượt tường lửa vào spam box trong vòng 1h sau, vì nó chẳng có giá trị gì với dân Việt Nam và Trung Quốc. Vì 2 lý do:
  + Làm lõang chủ đề của bài viết.
  + Chuyện vượt tường là trò trẻ con của dân bị ngăn sông cấm chợ. Không cần phải bàn ở đây. OK?

  ReplyDelete
 18. Dear Bác !
  -Bác này ,cháu chỉ biết một cách thổi giá đất ở HN qua mô hình đấu giá đất ở Từ Liêm , bác xem còn cách thổi giá đất nào nữa thì bác chỉ giáo giúp cháu ? Bác có thể chỉ cho cháu thầy hậu quả của bong bóng bất động sản ? Bác liên hệ ở bên Trung Quốc giúp cháu nhé!
  -Năm 2010 kinh tê nước ta nhập siêu trên 12 tỉ USD bác chỉ giúp cháu nguyên nhân ? có phải là do nước ta thâm hụt thương mại với TQ không ? Nhân tiện bác xem có cách nào kiềm chế nạn nhập siêu không ? có phải như mấy nhà kinh tế ta nói là phải phát triển ngành công nghiệp phụ trợ !
  -bác có thể chỉ ra nguyên nhân mà đồng VND mấy năm nay mất giá liên tục không ? cách phá giá đồng nội tệ có làm cải thiện tình hình nhập siêu không ?
  Cháu chân thành cảm ơn Bác !

  ReplyDelete
 19. Bàn về mấy cái cái còm của bạn Nguyễn:

  1. Người dân không cần biết kinh tế nước nhà tăng trưởng bao nhiêu. Người dân chỉ biết lương của một công nhân bình thường mỗi tháng hồi đầu năm 2008 mua được 400 tô phở, thì bây giờ chỉ còn 100 tổ phở có hiểu không?

  2. Dù USD trên thị trường tự do như thế nào, nhưng chưa bao giờ tớ phải bỏ tiền ra mua với giá thị trường khi cần, mà chỉ mua ở giá niêm yết ở ngân hàng, mặc dù tớ chưa và không bao giờ lạm dụng chuyện này vì mưu đồ kiếm lợi cho bản thân. Nên tớ hiểu ngân hàng hơn bạn Nguyễn là khi nào có giá kịch trần, khi nào có giá vay lót tay và những ai phải lót tay % để được vay. Nên bạn Nguyễn còm cái còm 00:42 Ngày 31 tháng 12 năm 2010 là thiếu thực tế.

  ReplyDelete
 20. Tại sao lại phải làm cho GDP tăng trưởng bằng mọi giá? Có 2 điều kiện để tư bản thối nát cho vay đó là:
  1. Người vay có lãi mới có tiền trả tiền lãi vay (quy tắc ngân hàng)
  2. Khoản mục trả nợ nằm trong NSNN. Khoản này vừa vặn bằng khoản tiền bán dầu.

  ReplyDelete
 21. Các chiến thuật "thổi giá" BDS chỉ là nói cho vui, vấn đề là người mua cân nhắc thấy có lợi mới đầu tư. Căn bản của vấn đề là người sở hữu BDS không bị đánh thuế hoặc thuế không đáng kể.

  Dự luật này http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2009/04/3ba0e70d/ là một sự tiến bộ nhưng do nó cản trở việc đầu tư vào nhà đất nên đã bị bác bỏ. Lưu ý là dự luật này được đăng báo và đa số độc giả ủng hộ.

  Lãi suất cho vay chỉ mới tăng gần đây sau đại lễ 1000 năm thôi. Trước đó nó chỉ hơn lãi suất cơ bản chút đỉnh. Cách tính lãi của ngân hàng cực kỳ đơn giản: lãi cho vay = lãi huy động + 3%

  ReplyDelete
 22. anh Nguyen nay hay ta. Nha ai thi nguoi ta co quyen. Anh vao choi ma xa rac thi anh bi duoi ra la le duong nhien. Dieu nay don gian. Dan toc nao cung vay thoi. Nguoi nao co long tu trong thi khong thot ra nhung loi le nhu vay.

  Dan toc mo mat mo may hay khong thi khong vi nhung loi cua anh dau. Va day la tinh xau cua dan VN.

  ReplyDelete
 23. Dear vAll,
  Tớ xin sửa lại phần tăng trưởng âm vì nó sai.

  Tớ chỉ để lại những bàn luận đúng và đi theo chủ đề bài viết. Còn những bàn luận có tính đả kích cá nhân và sai chủ đề tớ đưa vào mục spam.

  ReplyDelete
 24. Hehehe, không biết các think tanks của ngày Tể Tướng có đọc bài này của tớ hay không mà chiều nay Vietnamnet có bài báo đăng lời của ngài là: 'Đất Hà Nội đắt hơn Paris, quản lý thế này rất nguy'.

  Cảm ơn đã biết lắng nghe và sửa gấp, sửa gấp. Hãy áp dụng thuế nhà đất thì đất sẽ giảm thôi. Nếu không thì không bao lâu nữa bong bóng bất động sản sẽ làm mất ghế các ngài đấy. Không cần các lực lượng phản động dân chủ vớ vẩn hay các diễn biến hòa bình đâu các ngài ạ, vì với an ninh quốc phòng VN chẳng có lực lượng nào có thể làm mất ghế các ngài đâu mà sợ. Các ngài chỉ nên sợ bản thân các ngài mà thôi.

  ReplyDelete
 25. Thụy Diển sẽ dóng cửa 6 Toà Dại sứ, trong dó có toà Dại sứ tại Hà Nội. Và họ sẽ mở 10 Toà Dại sứ mới trên thế giới ( theo báo Sai Gòn Tiếp Thị ). Như vậy, dâu có phải tiết kiệm ngân sách. Dối với một quốc gia có GDP hơn 400 billions US mà chỉ có hơn 9 triệu dân, dóng cửa các toà Dại sứ, dể tiết kiệm 43 triệu US. Nhất là mới dây, viện trợ không hoàn lại cho VN, 30 triệu US, nghe thật khó hiểu.

  BBC cho biết, gần dây, người Viet khi xin chiếu khán vô Anh Quốc, dơn dược chuyển sang Toà Dại sứ Anh bên Bangkok ( Thai Lan ) quyết dịnh vì họ bắt dầu chuyển công việc sang Bangkok. Chả lẽ Anh Quốc cũng sẽ dóng cửa toà Dại sứ.

  ReplyDelete
 26. Mặc dù vốn liếng của tớ hoàn toàn về kỹ thuật cùng khoa học vật chất nhưng lâu nay tớ tự tu đề tài Asian Psychology để ráng giải thích phần nào những khác biệt về tâm lý của người Việt mình ở California, qua những đợt di cư trước và sau ngày Giải Phóng Miền Nam. Cuối năm nay bác Hồ phất lên tấm hình của đ/c Y Tế cùng câu tục ngữ "Chó Theo Chủ, Mèo Theo Nhà" thật ấn tượng và đã chút định hướng tớ nên định bụng là sang năm sẽ tự tu thêm mục Physical Anthropology, với chủ ý để so sánh về ngoại hình cùng tâm thần của giống nòi người Việt bên Việt Nam với Việt Kiều ở những nơi khác trên thế giới trong vòng 100 năm nay, hầu có thể phần nào dự đoán về Anthropology của dân tộc Việt trong tương lai theo phương pháp thống kê liên hệ. Vũ như cẩn, khá hơn hay kém đi?.... Và hơn kém bao nhiêu trong những năm Con Mèo sắp tới? Đây có thể là đề tài thiết thực cùng lý thú đấy!

  ReplyDelete
 27. Tối nay cả nhóm nhậu tổng kết cuối năm, nên nhà tớ vắng teo.

  Chúc mọi người năm mới sức khỏe và thịnh vượng.

  ReplyDelete
 28. Vào link nầy để vượt rào vào facebook: http://www.lisp4.facebook.com/

  ReplyDelete
 29. Dear Cậu Long, tớ không thể đăng nhập được. Huhuhu, tớ đã bảo rồi dù vượt tường cách nào tớ cũng khg vào được. Bị chăm sóc hơi bị kỹ.

  ReplyDelete
 30. Đây là một dạng bài viết theo đơn đặt hàng để đẩy giá bất động sản lên: 2011 là năm tốt để làm giàu. Một mặt thì hô hào kềm giá bất động sản nhưng mặt khác thì cho ra những bài có tính mê tín dị đoan để dụ dân trí thấp nhảy vào tham gia thổi giá đất để tăng GDP. Với kiểu này thì mai sau các làng quê hẻo lánh VN nơi đâu cũng là đất vàng, nhưng người cần thì không có mà chỉ có người đầu cơ.

  Một đất nước mà chỉ tòan bọn đầu cơ thì nền kinh tế chỉ dành cho lục lâm thảo khấu.

  ReplyDelete
 31. 1/ Bài viết rất thâm sâu, nhất là câu "chó theo chủ, mèo theo nhà". Vấn đề là, nhóm 15 sẽ chọn làm chó hay làm mèo?

  2/ Em đồng ý với nhận xét của Nguyen về vấn đề tăng trưởng GDP âm là chưa chính xác. Vấn đề lớn trong mô hình tính GDP như anh Lý đã đưa ra, chủ yếu dựa dẫm vào chi tiêu công & đầu tư công. Tuy nhiên, vì không kiểm soát nổi tham nhũng, nên thực chất đóng góp của hai tiêu chí này (weigh) không đúng như tính toán. Một trong những tiêu chí quan trọng bậc nhất mà chú SAM kiểm soát tăng trưởng là chi tiêu tư (consumption) thì Việt Nam lại bị ảnh hưởng quá lớn từ lạm phát phi mã, đó là một trong những nguyên nhân khiến bốn trăm tô phở của anh công nhân teo tóp lại chỉ còn 100.

  3/Vấn đề để cho anh bạn "thanh mai trúc mã" Thủy Điển rời khỏi thị trường 100 trẹo dân có phần liên quan nhiều đến việc "được đó, bỏ đăng" chăng ?

  Chúc các ACE một năm mới 2011 hạnh phúc, thành công và tiếp tục blogging dù phải trèo tường, chui trổ :)

  ReplyDelete
 32. Hôm qua nay lo chuyện spam mà quên trả lời cho bạn Thành. Trên cơ bản 2 câu hỏi đầu của bạn Thành thì bạn Lý Tóet đã trả lời.

  Câu 3 thì như thế này: VN đang là nước đang xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, nhà cửa cầu cống, điện nước, etc... nên không thể tránh được tình trạng nhập siêu tăng lên từng năm. Vì nền công nghiệp hỗ trợ VN cho đến nay là con số zero. Còn chuyện đồng tiền mất giá thì dân xuất khẩu có lợi thế, dân nhập khẩu thì sẽ giảm nhập những mặt hàng không thiết yếu. Và dân lao động sẽ khổ.

  Còn chuyện thâm hụt cán cân thương mại với TQ là chuyện đương nhiên. Vì không nhập từ TQ thì cũng phải nhập với nước khác. Vấn đề chống nhập siêu là vấn đề VN phải phát triển công nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp Việt phải phát triển đúng hướng chứ không phải chỉ chạy theo kiểu ăn xổi như lâu nay là chỉ lo dịch vụ mà sản xuất thì rất yếu kém, ngọai trừ nông lâm hải sản.

  ReplyDelete
 33. @BS HỒ HẢI: Today 1/1/2011
  HAPPY NEW YEAR AND GOOD LUCK TO YOU

  ReplyDelete
 34. Bi giờ mới gấn 20:30h ngày cuối năm 2010 bên California, còn vài giờ mới tới Giao Thừa 2010/2011 ở miềy Tây USA, và thú thực là tớ chả biết làm gì ngoài việc lướt web cùng 8 tinh tinh vì mãi đến 23:30h đại gia đình nội ngoại cùng bạn thân của vợ chồng tớ mới chính thức cùng nhau chuẩn bị chào mừng năm mới.

  Hehehehe... thì đành giết thì giờ với tấm hình của đ/c y té vậy, mặc dù tớ điếu biết đ/c này là cái chi chi trước bài "Nhìn Lại 2010" của bác Hồ, nhưng qua tấm hình ấn tượng tớ đồ là đ/c nầy cao cỡ thước mốt vì cái cổ quá ngắn và cổ áo vét cũng short khác thường, hồi nhỏ cụ này luôn là cháu yêu của Bác Hồ Ái Cuốc, thầy bu cụ điếu thích di cư vào Nam nhưng không biết lý do gì. Hơn nữa, cách ăn mặc của cụ chả văn hoá tí nào theo tiêu chỉ Ăn Mặc của dân Hà Nội từ thời Tây, này nhé... cụ ta mặc áo ngắn tay với cái áo vét tông là thế nầu hử? Còn cái bảng tên trên ngực thì..... thôi tớ chả giám 8, vì sợ mất vui trong giờ Giao Thừa.

  Chúc Mừng Năm Mới nhế, đ/c Y Té và các đồng chí lăn tăn bên xứ Đại Vịt! Tớ xin hẹn năm sau để 8 tiếp.... Bai bai 2010.

  Bà 8 tự "Vũ Như Cẩn"

  ReplyDelete
 35. Luật sư Phạm Duy Nghĩa cũng có một bài tổng kết cuối năm đầy trăn trở: HÀNH TRANG VƯƠN TỚI MỘT QUỐC GIA CÔNG NGHIỆP, mời bà con đọc và suy nghĩ về những trăn trở của ông.

  ReplyDelete
 36. Lại một TS kinh tế có bài viết về kinh tế VN: Sức bật của nền kinh tế năm 2011, công nhận ngắn hạn còn khóp khăn, nhưng dài hạn thì sáng sủa.

  Chẳng hiểu ông này dựa vào căn cứ khoa học nào mà đưa ra nhận định trên? Hay là chỉ cảm tính phát biểu theo đơn đặt hàng để ru ngủ đ6ay?

  ReplyDelete
 37. @BS HỒ HẢI: anh thử thêm trong
  C:\Windows\System32\drivers\etc có 1 file tên là hosts (ko có đuôi).
  ĐOẠN CODE sau và lưu lại xem ok kg?

  153.16.15.71 facebook.com
  153.16.15.71 www.facebook.com
  153.16.15.71 apps.facebook.com
  153.16.15.71 login.facebook.com
  153.16.15.71 graph.facebook.com
  153.16.15.71 static.ak.connect.facebook.com
  153.16.15.71 developers.facebook.com
  153.16.15.71 error.facebook.com
  153.16.15.71 upload.facebook.com
  153.16.15.71 pixel.facebook.com
  em làm xongok vô facebook bình thường
  chúc anh vui

  ReplyDelete
 38. -Dear Bác !
  Cháu nghĩ trong đầu bác cũng hiểu tại sao bác Nghĩa lại viết bài này, cháu nghĩ đó là nghệ thuật về quản lý nhà nước. Cháu cũng thấy một số điều tích cực là bác Nghĩa cũng đã chỉ ra được một số khó khăn của nền kinh tế nước ta đang gặp phải.Tuy chỉ có điều là bác ấy "văn" hay quá !

  ReplyDelete
 39. Dear Bác !
  cháu vừa đọc xong bài viết về cuộc đua tới mức doanh thu 100000 tỉ VND của hai đại gia ngành viễn thông, cháu thấy cũng khá hay ,có nhiều điếu gắn liền với nền kinh tế vĩ mô ở Việt Nam. Cháu mong bác bớt chút thời gian để xem và góp thêm ý kiến ! Cháu xin chân thành cảm ơn !

  ReplyDelete
 40. Tổng kết doanh thu viễn thông Viettel trên 90 ngàn tỷ, tổng Mobifone và Vinaphone trên 100 ngàn tỷ nghĩa là Viettel so với gộp 2 doanh nghiệp VNPT là một 9 một 10. Trên thực tế trong danh bạ của tôi Mobi chiếm khoảng trên 80%, Vina khoảng 15% ,lẻ tẻ vài số thuộc Viettel. Đây chỉ là ví dụ mọi người thử xem trong danh bạ của mình mạng di động nào chiếm đa số áp đảo thì biết.

  ReplyDelete
 41. Nhân lực trẻ "nhảy việc" khỏi Bộ Giáo dục, đã đến lúc nhà nước cần nhìn lại mình về nhân sự cồng kềnh và quản lý ôm đồm mà không đủ tiền trả lương cho nhân viên, nên tạo điều kiện tham nhũng để nuôi bộ máy gây ra bao nhiêu bất cập. Nhưng thế hệ trẻ có tài ngày nay họ không như thế hệ cầm súng, nên họ không thể bán mất lương tâm và danh dự của mình để ngồi vào những chiếc ghế hữu danh nhưng vô thực để tham nhũng.

  ReplyDelete
 42. Đọc cái kết quả QUYẾT TOÁN THU, CHI CÂN ĐỐI NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC NĂM 2008 các bạn để ý rằng mục A2 # (B2 + B5) thì sẽ hiểu bao nhiêu dầu khai thác ra đều chi trả nợ và bù lỗ dầu.

  Nhưng tớ không hiểu tại sao cả một trang web của bộ tài chính, nhưng chỉ có một bảng quyết toán cân đối thu chi ngân sách của năm 2008. Còn các năm khác tìm không thấy nhỉ?

  ReplyDelete
 43. tôi tán thành với bác sĩ có cái nhìn rất chuẩn, theo quan điểm của cá nhân tôi thực ra kinh tế của nước ta là đang suy thoái chứ không phải tăng trưởng, và cái con số hơn sáu phân trăm tăng trưởng GDP kia còn có rất nhiều vấn đề ví đóng góp cho con số 6% đó chủ yếu là đầu tư công, mà đầu tư công kia thường thông qua hai kênh đó là đầu tư vào xây dựng cơ sở hạ tầng, và các tập đoàn kinh tế nhà nước,và các tập đoàn nhà nước làm ăn chưa hiêu quả ..,lực lượng kinh tế tư nhân, và các nhân tố khác, chưa đóng góp được nhiều,chính việc bơm một lương tiền lớn vào lưu thông không qua hệ thống ngân hàng như trên đã đưa đến tình trạng lạm phát như hiện nay...

  ReplyDelete
 44. Cân đối Ngân sách 2010 đây bác
  http://www.chinhphu.vn/cttdtcp/vi/cpchxhcnvn/solieungansach/2010/dutoan9.html
  Trong đó khoản trả nợ và khoản thu từ dầu same same.

  ReplyDelete
 45. Dear Tran Trung,

  Theo bảng cân đối NSNN ở trên thì Chi Công không phải là lớn trong GDP. GDP khoảng 90 tỷ đô tương đương với $90B * 18,500 * PPP
  nếu lấy PPP=2.5 thì GDP=4160 ngàn tỷ
  khoan chi ngân sach 582 ngàn tỷ chiếm 14% GDP.

  Chỉ có thể lý giải việc tăng GDP liên tục mà phúc lợi dân được hưởng ngày càng giảm đi đó là vì mọi nỗ lực của dân ta đều dồn hết vào giá trị BDS.

  ReplyDelete
 46. Mặc dù tớ không thính trích từ những trang web lớn vì ai cũng dễ dàng đọc qua, nhưng hôm nay chủ đề "VN quyết kiềm chế lạm phát năm 2011" trên BBC Tiếng Việt có nhiều câu thật mâu thuẫn về General Economics, Statistics, và Governmental Science bên Việt Nam. Trong cuộc họp báo cuối năm ông Hùng phản đối con số 11,75% lạm phát của 2010 là sai vì "phương pháp tính tăng giá của các nước không tính giá dầu, giá lương thực". Sau khi trừ ra mấy nhu yếu phẩm như xăng nhớt, năng lượng, đồ ăn, thức uống căn bản cho dân tình trong nước theo cách tính mới của ông Hùng thì con số lạm phát năm 2010 nay chỉ còn 7,5% và không quá xa với chỉ tiêu 5% từ Quốc Hội.

  Ông ta còn "sẽ" tăng tiêu chuẩn nghèo từ 2-3 trăm ngàn/tháng lên gần 4-5 trăm ngàn/tháng, và như thế con số 9,5% dân số là người nghèo hiện nay sẽ tăng lên khoảng 16%. Không biết với vật giá hiện nay, 500 ngàn đồng thì mua được cái gì thiết thực để chống đói và giảm nghèo? Và cho được mấy ngày? Quốc Hội vừa chỉ đạo là phải giảm tỷ lệ hộ nghèo 2% cho năm 2011 thì phải? Thật nhức cái đầu trong ngày đầu năm, ai hiểu thì giải thích dùm. Huhuhuhu.

  À mà "Chúc Mừng Năm Mới" các bác, các cụ nhé!

  ReplyDelete
 47. Dear Ba8 !
  Cháu nghĩ vấn dề này không phải nhức đầu nhiều lắm đâu ! Cháu nghĩ nếu bác là các quan phụ mẫu thì Bác cũng có những "nghệ thuật quản lý nhà nước " như vậy .Vì bản chất nhà nước ta là nhà nước ..........

  ReplyDelete
 48. Dear Thành,

  Thực ra "bác" suy tư nhiều cho những người với số thu nhập hàng tháng cỡ 300 trăm và theo lý thuyết đã chuẩn bị thoát nghèo trong năm ngoái, và nay thì nghèo hơn nhiều. và dĩ nhiên rất rất lo cho những người với số thu thập 50, 100, 150 ngàn đồng mỗi tháng thì họ sẽ sinh sống ra sao với vật giá leo thang hằng ngày cùng chính sách chống đói giảm nghèo dài hạn luôn với giải thích cùng moving targets mỗi năm như vầy!

  Vậy mà có vài Tiến Sĩ và Kinh tế Gia nào đó vừa trình ra nhiều bức tranh dân giầu nước mạnh của Việt Nam cho năm 2011 này.

  Bà 8 tự Vũ Như Cẩn

  ReplyDelete
 49. À mà còn cái nữa, hehehehehe, phản động BBC Tiếng Việt cũng hài ra phết với tin "Thủ tướng chỉ thị về an ninh Đại hội Đảng"!

  Công điện "hỏa tốc" số 2402/CĐ-TTg "ký chiều thứ Năm 30/12"....., hehehehe, đây là chỉ thị chỉ đạo nghiêm túc hay chỉ là chỉ thị để mà chỉ thị vì chỉ còn hơn 1 tuần nữa là Đại hội XI khai mạc ở Hà Nội?

  Những chỉ thị thật chi tiết cho toàn bộ các quan phụ mẫu từ trung ương cao nhất tới địa phương thấp nhất như:
  "bảo vệ tuyệt đối an toàn";
  "tập trung chỉ đạo, mở đợt cao điểm vận động quần chúng đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo đảm an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội";
  "phòng ngừa, phát hiện, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật";
  "tập trung giải quyết hiệu quả các điểm nóng phức tạp về dân tộc, tôn giáo, khiếu kiện đông người... không để xảy ra các vấn đề phức tạp để các thế lực thù địch lợi dụng xuyên tạc, kích động chống phá";
  "triển khai quyết liệt các giải pháp, huy động các lực lượng, nhất là ở cơ sở tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông, kiềm chế và giảm tai nạn, ùn tắc giao thông";
  "phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh đối với các vi phạm về sản xuất, vận chuyển, buôn bán và đốt pháo nhằm hạn chế cháy nổ và thương vong";
  "nơi nào để xảy ra tình trạng đốt pháo trong phạm vi trường học thì hiệu trưởng trường đó phải chịu trách nhiệm. Địa phương nào để gia tăng tại nạn giao thông, để xảy ra tình trạng đốt pháo nổ trái phép thì Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố đó phải kiểm điểm trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ";
  vân vân và vân vân.....

  Những chỉ đạo "khẩn cấp" này toàn là những nhiệm vụ an sinh xã hội hằng ngày trong 1 môi trường sinh sống thông thường thì phải? Và nếu giới chức có trách nhiệm mà nay mới biết phải làm gì thì tớ xin Pótay.com.

  Không biết cộng đồng Internet nhất là trên Facebook sẽ 8 và hài như thế nào về "Công Điện Hỏa Tốc" này!

  ReplyDelete
 50. @ Bà 8 Vũ,

  Cái việc (công điện ghi) đó là mặc định vào mỗi ký Lễ lạt, Đăng cai họp thượng đỉnh hay Đại hội. Bất thành văn là đừng có Hành sự hay Sinh sự để mà hầu Hình sự.

  Công điện này giống như anh quản giáo lắc cái còng hay gõ cái cùm để nhắc nhở phạm nhân ấy mà.

  P/S: lá cải BBC bây giờ cũng giống báo trong nước. Tin Tốt thì đáng tin còn tin Xấu thì không đáng tin. Nguyễn Giang có viết blog trần tình rằng BBC là quyền lực truyền thông của Hoàng gia. Nghe phát khiếp. Ông ngon thì về xứ phục hồi triều Nguyễn đi, ở đó mà ba xạo.

  ReplyDelete
 51. Trong quyết toán, cân đối ngân sách chi thu nhà nước 2008 thì có lấy tiền để bù giá xăng dầu cộng với tiền trả nợ và lãi mới hết.

  Nhưng năm 2010 thì không thấy mục bù lỗ giá xăng dầu. Nhưng tiền trả lãi, nợ thì lớn hơn tiền khai thác tài nguên dầu thô. Có lẽ vì thế mà nước ta là một nước xuất khẩu dầu thô, nhưng dân mình dùng xăng dầu đắt hơn người dân Mỹ dùng xăng dầu nhập?

  ReplyDelete
 52. Bà 8,

  Thủ tướng Dũng muốn nhắc nhở 22 ông cao cấp, trong dó có cựu BCT, phải biết hạn chế, dừng làm quá. Báo lề trái tràn ngập tin này, cả tuần nay, trên Internet. Cuộc họp thật, giả không biết có không ? hay cò mồi cho CA bắt giam ?
  http://www.youtube.com/view_play_list?p=7E66A65D03E13D00
  Bác HH nếu thấy nhạy cảm xin delete dùm cái link, hay bỏ vào thùng rác dùm.

  ReplyDelete
 53. Hehehe, Dear HL, mấy cái clips này mấy hôm nay tung bay khắp trời ai mà chả biết. Nhưng có một điều mà hầu hết các bạn vào đọc blog của tớ không biết về những diễn biến trước khi có cuộc họp này, nhưng tớ không dám nói đâu.

  À mà nè, chủ nghĩa Marx - Engels có bao giờ được áp dụng ở các nước XHCN nhỉ? Chỉ có tụi tư bổn giẫy chết nó áp dụng thôi mà, phải hông?

  Khà khà,

  ReplyDelete
 54. Đọc còm của các bác và các cụ trên đây làm tớ nhớ hồi vừa đi làm ở Nam Cali. cách đây gần 36 năm. Với vốn liếng English For Today thời VNCH, tớ chạm trán với câu "If you don't have anything to do, don't do it here!" cùng cách nói hài và thân mật từ 1 bạn Mẽo nhưng ra vẻ trách móc, cũng rất khó dịch trôi chảy sang tiếng Việt được nên tớ chỉ cười trừ. Sau này làm Sếp tớ thường dùng câu này khi biết được cô chú lính nào làm chuyện ruồi bu, vô tích sự, hoặc tốn giấy mực, nhưng cách nói cùng chủ ý thì nghiêm túc hơn.

  Một chuyện khác cũng khó quên là hồi đó tớ mua vài cây súng ngắn dài nhưng không rõ ràng để làm gì ngoài việc chiều chiều mang tất cả ra hàng hiên trước nhà để lau, và vô tình nhờ đó mà những cặp mắt tò mò, thắc mắc, nghi kỵ.... của hàng xóm Mẽo từ từ được thay thế với tí thân thiện hoặc nể trọng, nhất là khi biết tớ là người Bắc. Giờ nghĩ lại chiêu "lau súng đưới hiên nhà" thật Chí Phèo nhưng rất hiệu quả thời ấy, và câu "If you don't have anything to do, don't do it here!" thì luôn hợp thời với chút thâm túy của triết học.

  Vài chuyện hài đâu năm để nhìn lại 2010. Hehehehehe.

  Bà 8 Vũ (Như Cẫn)

  ReplyDelete
 55. Hihihi, Cứ mỗi lần tết đến, hội hè, lễ lộc là một số công trình xây dựng công khánh thành. Hễ khi một số công trình xây dựng công khánh thành thì sẽ có nhiều sự cố sau:
  1. Đồng Việt Nam mất giá với usd và vàng vì một lượng lớn tiền VN được tung ra thị trường để mua usd và vàng. Cho nên tớ mới có bài này: Một dấu hỏi lớn chưa có ai trẻ lời sau cái dzụ lễ 1000 Hà Lụi.

  2. Một số quốc gia trên thế giới sẽ có tình trạng đầu tư dổ xô của người Việt về đất đai, ví dụ như Úc, Mỹ nhờ vào số tiền vàng được mua từ Việt Nam mà tớ đã trình bày ở mục 1. Vì vậy cho nên tớ mới viết bài: Dự trữ ngoại tệ quốc gia đang ở đâu?

  3. Sau đó là hàng lọat sự cố: tăng giá điện, nước, xăng dầu để bắt dân còng lưng đóng thuế ảo cho 2 sự kiện mà tớ đã nêu ra ở mục 1 và 2 ở trên. Nên mới có lọat bài: Khi độc quyền kinh doanh là một sự tự nhiên

  4. Ba sự kiện trên là những cái làm nên bài: Vòng xoắn bệnh lý kinh tế Việt Nam

  5. Nguyên nhân của vòng xoắn này là được phân tích trong lọat bài Nói chuyện triết học của người ngoại đạo để cho thấy kinh tế định hướng XHCN là một hình thái xã hội hòan tòan sai. Và cuối cùng là những bài viết nhỏ bổ sung về hình thái kinh tế định hướng XHCN là một mô hình nhằm biến quyền lực và lợi lộc về tay một nhóm người. Nó là nền tảng để nước Việt suy đồi ghê gớm như hiện nay về mọi mắt.

  Good day,

  ReplyDelete
 56. Nói về kinh tế, có một chuyện vui vui mà mấy anh em khi ngồi lai rai hay nói về một số sếp cũ. Chả là ngày trước làm cho Cosevco, suýt vào khám, rồi chuyển qua Vinashin, cũng suýt...; mới đây chuyển tiếp tới dầu khí..., rồi ra sao thì còn phải chờ... Đúng là, hình thái kinh tế đang có vấn đề. Bây giờ nói đến nhà nước, ai cũng nghĩ nay đến trì trệ, ì ạch, quan liêu và vô số...; nhưng không biết làm sao để tốt hơn. 2010, 2011, rồi sao...; với tình thế như vầy, chỉ còn trông trời trông đất mà thôi!

  ReplyDelete
 57. Hy vọng bác Hồ làm thêm những túm lược cùng các đường dẫn định hướng như còm trên đây, thật thuận tiện để tìm hiểu thêm.

  Riêng ở mức cá nhân của tớ thì cứ mỗi lần Tết đến hoặc ngày giỗ Tổ là luôn được các bác, chú, cô, câu, dì nay trên 80 tuổi, cùng nhiều con chú con bác nay 5-6 bó....... từ quê Ninh Bình gởi thư viết tay để chúc tết hoặc nhắc đến ngày giỗ Tổ Tiên cùng hỏi thăm sức khỏe tới từng tên trong đại gia đình tớ ở Cali. rất sớm, và cuối thư luôn không quên than nghèo khổ hoặc bịnh hoạn vì tuổi già sức yếu. Cả mấy chục năm trước thì chân tình hơn, nhưng vài năm mới đây thì rất khác qua lời văn bóng bẩy nhờ con cháu viết hộ và luôn đính kèm chi tiết liên lạc qua Internet cùng vài số điện thoại nhà và di động. Quê tớ lâu nay tiến bộ cùng trù phú hẳn ra, cụ nào cũng có ít ra 1 "dế" gọi qua Mĩ hoặc để tụi tớ có dịp chúc tết hay khi tưởng nhớ về quê cha đất tổ. Tớ thì không ngại gì với các cụ cao niên trong những năm gần đất xa trời, nhưng đám con cháu của tớ qua chuyến "về quê" mấy tháng trước thì nay kể như hoàn toàn mất gốc rồi.

  Chi tiết liên quan giữa giá trị tờ Đồng, giá nhu yếu phẩm, cùng hệ thống thuế má cũng như hiện trạng xã hội bên Việt Nam với ngoại tệ cùng quý kim ấn tượng ra phết. "Thôi thi thời thế, thế thời phải thế."

  ReplyDelete
 58. Dear Ba8 !
  Cháu cũng rất hiểu những suy tư của bác nhưng cháu cũng muốn góp ý với bác một điều là phần lớn những người nghèo ở nước ta sống chủ yếu ở nông thôn và miền núi , trình độ dân trí thấp nền kinh tế của họ là nền kinh tế tự cung tự cấp .những nhu cầu chủ yếu của họ là ăn và mặc đều được tự cung tự cấp . Vì dân trí thấp nên họ không cần những nhu cầu về cuộc sống cao hơn.....Nguyên nhân chủ yếu là do yếu tố lịch sử của nền kinh tế đát nước ta từ ngàn đới nay. Nên với thu nhập đó họ chỉ có thể nghèo chứ không thể "đói".A ,cháu quên chưa tính đến hoàn cảnh chiến tranh,thiên tai.....
  Bác này,khi tình huống đó sảy ra bác nhứ nghe theo lời kêu gọi của Đảng và Nhà nước mang một ít "trứng" về ủng hộ dân ta nhé!

  ReplyDelete
 59. Dear Bác Hai !
  -Bác này những điều Bác giấu trong đầu lâu là thành bệnh đấy !hihi....Cháu cũng rát hồi hộp chở đón Đại hội Đảng sắp tới như chờ World Cup ấy !Nhưng thông tin cháu biết còn ít quá và "tạp" nhiều .Vấn đề nầy cháu chẳng giám tham gia đâu !
  -Các bác có biết mấy nay bác "tổng biên tập nhà minh" bận gì mà để "độc giả" chờ lâu quá !huhuhu.....

  ReplyDelete
 60. @ Thành - Thật trái ngược với còm của đ/c Khoa trên đây, còm của "cháu" thật dễ hiểu cùng thực tế; trách nhiệm chăm sóc người già của Tư Bẩn USA và nhà nước Dân Chủ Cộng Hoà Xã Hội Việt Nam cũng khác biệt không kém.

  Cháu Thành này, thầy bu của bác nay đã hơn 80 tuổi và kể ra thì cũng dưới dạng nghèo cùng dân trí thấp theo tiêu chuẩn California, nhưng hoàn toàn không cần nhờ vả đến con cái hoặc cháu chắt. Qua hệ thống an sinh xã hội lâu nay cho các cụ từ 66 tuổi trở lên, cùng tư duy trách nhiệm chung để chăm lo tất cả những người nhiều tuổi của xã hội và nhà nước USA, không phân biệt thành thị, thôn quê hay rừng núi đấy nhá. Cụ thể là thầy bu tớ từ lâu cũng như tất cả những ai từ 66 tuổi trở lên đều có "lương hưu" tháng gần 1 ngàn đô mỗi người để ăn mặc tùy thích, còn vấn đề y tế thì hoàn toàn free theo tiêu chuẩn mà nhiều nguyên thủ quốc gia khác vẫn chưa có; đó còn chưa kể có xe đưa đón khi cần đi mua sắm hoặc đi khám bác sĩ đủ loại chuyên khoa, hoặc y tá tới nhà để thăm dò về sức khỏe tổng quát. Con cái chỉ cần lo về sinh hoạt gia đình và tâm linh, hoặc chỉ cần giúp chút đỉnh để tiện lợi về thời gian hơn cho các cụ mà thôi. Còn các cháu chắt của các cụ thì rất vui nhờ được nhiều "lì xì" quanh năm từ các cụ đấy.

  À còn vụ bán trứng để có chút Đô biếu các cụ ở quê nhà thì đương nhiên, nhưng sớm muộn gì nguồn kiều hối cùng từ du lịch Việt Nam của người gốc Việt khắp nơi trên thế giới cũng sẽ cạn dần và chấm dứt 1 ngày nào xa vời đó.
  Nay "bác" chỉ còn hy vọng vào Đảng và Nhà Nước sẽ có 1 tư duy Xã Hội Chủ Chủ Nghĩa thật nghiêm túc để toàn dân đều được ấm no cùng khỏe mạnh.

  Kể ra cũng máu kỳ này vì đây là lần đầu tiên tớ biết về Đại Hội mỗi 5 năm cùng nhiều linh tinh liên hệ. Chắc chắn vài năm nữa khi tớ tuổi 66 tớ sẽ có nhiều thì giờ để biết nhiều hơn. Cám ơn bác Hồ, các bác, các cụ bên Việt Nam nhá.

  Bà 8 Vũ (Như Cẫn)

  ReplyDelete
 61. Hehehehe, hôm nay là ngày nghỉ Tết Tây mà trời Nam Cali thì mưa phùn nên xin phép được dài dòng tí, mà chợ trứng thì đóng cửa và Việt Nam thì khoảng nửa đêm.

  Thôi bai bai nhé, tớ đi câu ngoài biển đây.

  8

  ReplyDelete
 62. Hehehe, tớ vẫn còn thức. Thị trường NYSE đã mở cửa rồi cụ 8 ui. Vàng nó nhảy điệu Soul cà giật làm bà con lướt sóng lo chốt già lãi từ lúc giá lên 1428usd/oz.

  Good night,

  ReplyDelete
 63. Úi chà chà, sáng nay các bô lão của Bô xít lại đưa bài này của tớ lên đây mà không một lời xin phép. Nguy thật, nguy thật!

  ReplyDelete
 64. Mấy người đó boxitvn là một điển hình mạo nhận là "dân chủ" nhưng hành động của họ, gọi đúng tên là ăn cắp thật đáng phỉ nhổ

  ReplyDelete
 65. Đã copy paste không hỏi ý kiến mà cả 2 nơi: boxitvn và blog của TS Nguyễn Xuân Diện lại copy và paste sai đoạn sau của tớ viết như thế này:

  Như câu tục ngữ ở trên, chó thì trung thành với chủ, nhưng qua đó cho thấy chó không đủ tự tin với môi trường tiếp xúc mới. Mèo không trung thành với chủ, mèo chỉ trung thành với mãnh đất nó lớn lên, là cội nguồn của sự sống. Mèo vẫn ung dung tự tại sống dù cho bất kỳ một sự thay đổi chủ nhân nào. Đó là điều mà ta cần nhìn lại 2010 để có một hướng đi cho cái riêng và cái chung cho năm Tân Mão 2011.

  Nó lại thành đoạn văn sau mất đi một số chữ đã in nghiêng và đậm nét:

  Như câu tục ngữ ở trên, chó thì trung thành với chủ, nhưng qua đó cho thấy chó mảnh đất nó lớn lên, là cội nguồn của sự sống. Mèo vẫn ung dung tự tại sống dù cho bất kỳ một sự thay đổi chủ nhân nào. Đó là điều mà ta cần nhìn lại 2010 để có một hướng đi cho cái riêng và cái chung cho năm Tân Mão 2011.

  Khổ thế đấy. Huhuhu.

  ReplyDelete
 66. @ bá Hồ "Hehehe, tớ vẫn còn thức. Thị trường NYSE đã mở cửa rồi cụ 8 ui....."

  Hehehehe, theo thống kê, thị trường chứng khoán trong tuần lễ đầu năm rất ư là cảm tính chỉ vì 1 lý do đơn giản là nhiều người phải "mua lại" những trứng "vừa mới bán lỗ" trong những ngày cuối năm với mục đích bớt phải đóng thuế lợi tức cho những trứng lời trong năm vừa qua. Và cũng vì thế cùng thông thường là "Chợ Trứng Bà 8" thường đóng cửa nguyên tuần đầu đầu năm mới..... Hehehehe đi đâu mà vội mà vàng, còn những 51 tuần nữa đấy. Cứ từ từ mà ôm trứng đang có hoặc từ từ mà mua vàng cùng tờ Đô nhé, cảm tính bi giờ làm cái chi chi?

  ReplyDelete
 67. Hôm nay tớ search thử cái tiêu đề bài: Nhìn lại 2010 thì có rất nhiều bài có tên này. Trong đó tớ thấy có bình luận của chuyên gia Nguyễn Xuân Nghĩa thật chính xác với nhiều thông tin nghe rất đáng lo. Mọi người nghe thử.

  ReplyDelete
 68. Đúng vậy. Thông tin ma Nguyễn Xuân Nghĩa đưa ra thật xác đáng.Có nên tự hào với múc tăng trưởng 7% mà phải đầu tư một lượng vốn như vậy không? Nó liên quan đến hiệu suất đầu tư. Có những lập luận khá gần với nhưng cảnh báo trước đây của BS.

  ReplyDelete
 69. cam on bac rat nhieu.Nho cac bai viet cua bac ma em bot ngu hon .Bac co gang viet that de hieu cho em doc de ngay cang bot ngu hon nhe .Ths

  ReplyDelete
 70. Các bác còn nhớ dịch vụ chuyển tiền Đô từ Cali. mà giao tận nhà bên Việt Nam đã không tính lệ phí mà còn tặng quà không? Khi nghe quảng cáo trên truyền thông thì tớ bán tín bán nghi và lần đầu gởi tiền qua dịch vụ này tớ chỉ nghĩ đấy chỉ là 1 chiêu vi mô của vài chuyên gia kinh tài, nay qua những bình luận từ Nguyễn Xuân Nghĩa thì không chừng lại từ 1 tư duy vĩ mô nào đó.

  Phải chi hồi đó Nhân Dân không làm khó mấy vụ vượt biên của người Việt mình nhỉ?

  ReplyDelete
 71. Dear Cụ 8,
  Đây là chiến lược xuất khẩu lạm phát của chú Sam.

  Dear Thị Nở,
  Tớ viết dễ hiểu mà? Có gì là khó hiểu nhở? Khi đọc bài của tớ cần click chuột phải vào những dòng chữ màu đỏ để open 1 new tab để đọc các bài mà tớ dẫn link nguồn từ đó thì dễ hiểu thôi.

  Good night,

  ReplyDelete
 72. Dear Ba8 !
  Bác dề cập đến vấn đề này ở bên Mỹ nhưng nó có rất nhiều điểm khác so với bên Việt Nam . Vấn đề an sinh xã hội liên quan chặt chẽ với vấn đề thu chi ngân sách nhà nước . Ở VN thu ngân sách hàng năm đang ở mức rất cao ,cháu nhớ không nhầm là khoảng 27%,28% những năm gần đây , theo nhiều người nước là nước ta không "khoan sức dân ". Bên cạnh đó chi ngân sách lại rất cao , bôi chi năm nay là 6%. Trong cơ cấu chi ngân sách Bác dể ý sẽ thấy bao nhiêu phần trăm chi cho an sinh xã hội và quan trọng hơn la trong đó bao nhiêu phần trăm chi để trả nợ. vì thế nên phần lớn người dân VN chưa được tiếp cận đến các dịch vụ chăm sóc xã hội như các nước tiên tiến . Nhưng cháu rất tin người dân VN sẽ có ngày được tiếp cận !
  Chúc Bác năm mới làm ăn phát đạt,buôn một lãi mười, gia đình ấm no ,hạnh phúc, sức khỏe !

  ReplyDelete
 73. CHúng tôi có xin phép đăng lại bài này của Bs., nếu không đồng ý, mong bác sĩ cho ý kiến.
  Gửi tới Bs. Hồ lời chào trân trọng!

  ReplyDelete
 74. Dear Trần Quang (aka, Ý Kiến - Bình Luận),

  Tớ không cần bất cứ cá nhân nào phải đăng lại bài tớ và lăng xê bài viết của tớ ớ bất kỳ nơi đâu. Và càng không muốn bất kỳ tập thể nào đăng bài của tớ ở bất kỳ nơi đâu. Mặc dù đó là thiện ý tốt của các bạn. Vì ngay cả báo chí vài tháng nay tớ cũng đã không tham gia viết bài nào nữa, mà chỉ để viết blog chơi mà thôi. Vì để nổi tiếng thì tớ chỉ cần viết bài đăng báo chính thống dễ dàng, không cần phải nhờ ai khác ngòai hệ thống chính thống. Nói thế để các bạn hiểu rằng: "Tớ không muốn bài của tớ bị đăng ra ngòai tầm kiểm sóat của tớ, lúc đó sẽ có nhiều hệ lụy ngòai ý muốn. Do bài viết của tớ là có bằng chứng và số liệu đầy đủ chứ không cảm tính mà lại thuộc lọai báo chính thống khó lòng được đăng." Điều này tớ đã nói đi, nói lại nhiều lần trên blog này khi Dân Luận và X cafe cũng như RFA đã từng lấy bài hay lấy quan điểm của tớ để đưa lên trang của họ.

  Nói thế để các bạn hiểu tại sao tớ không muốn bất kỳ nơi nào đăng lại.

  Xin cảm ơn đã có sự quan tâm của bạn, chúc hạnh phúc và sức khỏe.

  ReplyDelete
 75. @ BS Hồ Hải!
  Bác xem ngày 6/1/11 đã làm tí trứng được chưa, tuần sau bán trứng có thể kiếm được đĩa mồi,xị rượu tại quán ốc chồm hổm
  Chờ tin bác

  ReplyDelete
 76. Dear Duc Binh, Về cổ cánh thì có bàn tay vô hình chi phối. Quan điểm của tớ là đầu tư trung và dài hạn cho nó. Muốn thế, thì phải là những nhà đầu tư chứ không phải đầu cơ lướt sóng. Vì chỉ có đầu tư mới có được doanh nghiệp chân chính và tạo nên thương hiệu Việt để tạo ra sức mạnh nền kinh tế đúng nghĩa cho một quốc gia. Nên bạn hỏi thế thì tớ chỉ mượn bài viết này của tớ hồi tháng 11/2010 để trả lời: Vòng xoắn bệnh lý kinh tế Việt.

  Phần còn lại bạn tự quyết định. Còn nếu bạn hỏi nữa thì tớ trả lời cụ thể như sau: Nếu bạn có một nhóm bạn có tâm huyết làm ăn chính đáng thì các bạn nên tổ chức thành một công ty cổ phần và chuẩn bị vốn để mua những doanh nghiệp trên sàn sẽ có thể phá sản hoặc sụp đổ trong tương lai gần để gầy dựng lại nó. Vì với tình hình này cổ cánh sẽ rớt giá sau đại hội đảng và một số doanh nghiệp thiếu thanh khoản và không chịu được sức nóng của lãi suất ngân hàng sẽ sụp đổ là điều tất nhiên.

  Good luck,

  ReplyDelete
 77. Người dân Việt thì 12 con voọc chà vá bị lột da, phơi khô để bán và đường lối thì như thế thì việc trông đợi tốt cho năm 2011 là nằm mơ.

  ReplyDelete
 78. Dữ hung tợn, hôm nay Tuần Vietnamnet mới có bài ca ngợi về ngoại giao năm 2010: Không vể nước khác thỏa hiệp trên lưng mình giỏi thế.

  ReplyDelete
 79. Bác HH có thấy các diển biến dang xảy ra hiện nay như sau : Robert Gates, Bộ trưởng QP Mỹ, sang thăm TQ, dể nối lại bang giao bền vững giữa hai nước. Trước khi dến Bắc Kinh, ông trấn an Nam Hàn rằng không bao giờ thỏa hiệp với TQ trên lưng Nam Hàn. Bận về, còn ghé thăm Seoul và Tokyo. Mỹ cho biết TQ dang bị áp lực trong nước dể "chiếm lại Trường Sa" khi Mỹ và Asian chưa kịp hợp tác như hiện nay. TQ dã dự dịnh từ 2009. Càng chần chờ càng khó, nếu Mỹ nhúng tay vào Biển Dông. VN dang chiếm 29 dảo trong 60 dảo, là dối thủ chính của TQ tại Trường sa. Chuyến di sang Bắc Kinh là chuẩn bị hết mọi chuyện trước khi Hô Cẩm Đào sang Mỹ. Mong rằng chuyến di của Hồ Cẩm Đào, không giống như Dăng Tiểu Bình sang thăm Carter năm xưa, trước khi dánh sang VN.

  Tướng Vịnh nói : Không dể cho nưóc lớn thỏa hiệp trên lưng mình. Có lẽ ông ám chỉ chuyến di của Robert Gates sang TQ, sẽ bàn về Biển Dông ? Nhưng ông không nói VN phải làm sao nếu Mỹ và TQ thỏa hiệp nhau. Sao Robert Gates không dến Hà Nội, trấn an VN, cho chúng ta yên lòng, như ông ta trấn an Nam Hàn ?

  ReplyDelete
 80. Dear HL,
  Câu hỏi này của HL rất hay, tớ sẽ trả lời bằng một entry mới để chúng ta cùng bàn luận nhé.

  Hôm nay TW đảng cập rập họp hội nghị TW đảng lần thứ 15 trước đại hội chỉ có 2 ngày là thấy mọi cố gắng của đảng cộng sản Việt Nam muốn tự chủ như thế nào rồi.

  Chưa bao giờ trước đại hội đảng mà Việt Nam có đến 15 lần họp. Kỷ lục là lần đại hội X có tới 14 lần họp. Nhưng kỳ này lập kỷ lục mới đó bà con.

  Khà khà, good day,

  ReplyDelete
 81. Có một bài viết trên NY Times của Thomas Fuller hồi hôm qua 09/01/2010 dùng english viết về kinh tế Việt Nam hay như một bài thơ tiếng Việt mà rất đúng: An Island of Economic Instability in Asia, mời bà con đọc.

  ReplyDelete
 82. Hê hê, tớ bảo có sai đâu? Lại thêm 1 Vinashin thứ hai nữa sắp vỡ nợ mặc dù thu nhập không bao giờ lỗ: EVN nợ 24 ngàn tỷ đồng.

  Năm 2011 sẽ là năm chứng kiến tất cả các tập đoàn kinh tế nhà nước như thế nào?

  ReplyDelete
 83. Hôm nay (Jan 11, 2011) tờ Financial Times cũng dành gần 3/4 trang 6 với 2 hàng tít "Cautious leadership in Hanoi leaves challenges unresolved" và "Mixed signals about calming the turbulent economy are frustrating investors", cùng 1 tấm hình to đùng về Đại Hội XI chụp gần Nhà Nghỉ Huy Hoàng ở Hà Nội chật ních người trông rất vô cảm, đội nón lá đi xe đạp hoặc cưỡi xe gắn máy với nồi cơm điện và khẩu trang, cùng chú thích với câu "Long road to reform...." tí chế diễu kiểu Tây.

  Bài viết dài của Ben Bland cũng đề cập tới vụ dấu nợ cho 2 đại công ty quốc doanh (large SOEs) Vinacomin và PetroVietnam lâu nay. Túm lại, bài viết dài với nhiều nghi vấn cùng những sai trái về quản trị kinh doanh của các công ty nhà nước, cùng các hành động và phát ngôn nửa kín nửa hở mới đây của chính phủ VN đã và đang làm giới kinh doanh trên thế giới rơi vào mê hồn trận với bực bội cũng như oải cùng nghi ngờ về hiệu quả của những lãnh đạo sau kỳ đại hội này cùng tương lai của các công ty quốc doanh lớn bé.

  ReplyDelete
 84. Hehehehehe..... vừa wiki "Vinacomin" để biết đó là cái chi chi. Thì ra đây là 1 đại công ty quốc doanh về than đá, thuốc nổ, xi măng, đóng tầu, ráp xe tải, du lịch, nhà nghỉ, nhiệt điện.... phần lớn tụ ở miền Bắc Việt, cùng khai thác bauxite ở Tây Nguyên. Chời, nay tớ mới biết!

  ReplyDelete
 85. Hehehe, bây giờ là 8h AM ngày 12/01/2011 bắt đầu đại hội XI. Ông NTD điều hành đại hội.Ông TTS đọc diễn văn khai mạc. Ông NMT đọc bài chào mừng. Ông NĐM đọc tổng kết nhiệm kỳ cũ.

  Nice day,

  ReplyDelete
 86. Hehehe, mới đầu năm mà các con kền kền bồi bút đã có bài viết kích giá nhà đv1t rồi nè bà con: Bất động sản 2011 khó tránh giá tăng!.

  Khổ cho dân mình quá vì dốt, vì ngu, vì dân trí thấp và thiếu thông tin, mà lại sống trong một nền văn hóa nông nghiệp truềyn khẩu, nên bị đvnh hướng và adzua theo đám đông vô thức nên tha hồ mấy tên địa tặc trong chính quyền làm giá nhà đất để nâng GDP thovi mái.

  ReplyDelete
 87. Cám ơn Bs. Hồ Hải đã cho độc giả một bức tranh toàn cảnh Đất nước 2010- Bức tranh giải phẫu cơ thể Đất nước với cả hai phần TÂM-VẬT chân thực bậc nhất.
  Bây giờ chỉ còn lại hành động của những con người dũng cảm, dám dấn thân và đi vào sâu thẳm trong chính mình để sửa mình thì mới mong chờ cái gì đó sáng sủa hơn cho chính mình, cho Đất nước và cho Dân tộc.
  "Hãy lao vào bẩn để làm cho sạch!!!"

  ReplyDelete
 88. Hehehe, hết dân tộc Việt lạc quan số dzách thế giới thì bây giờ đến Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam lạc quan số 2 thế giới.

  ReplyDelete
 89. Cháu chào chú Hải!
  Theo cháu CPI là Comsumer Price Index chứ không phải Customer Price Index ạ?

  ReplyDelete
 90. Đúng rồi, Consumer chứ không phải customer hay comsumer. Sửa liền, Cảm ơn.

  ReplyDelete
 91. Hôm nay xem tin VTV chào buổi sáng thấy có tin thí điểm thu thuế đất phi nông nghiệp. Bây giờ báo đã đưa tin: Bắt đầu thí điểm thu thuế đất phi nông nghiệp từ ngày 01/01/2012 ở ba nơi: TPHCM, Hà Nội và Bắc Ninh - quê hương cụ Tám, cựu thủ đô Hoa Lư? - Hehehe, bạn nào đang ghim đất chờ thời thì đã đến lúc ôm thuế roài đó. Thảy đi là vừa, kẻo muộn.

  Good luck,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]