Friday, December 24, 2010

TẢN MẠN MÙA GIÁNG SINH 2010

Cứ mỗi lần mùa giáng sinh đến tôi luôn nhớ bản nhạc Bài Thánh Ca Buồn của Nguyễn Vũ. Đời người hiếm ai không có ít nhất một lần tay trong tay đưa người yêu vào thánh đường đêm Chúa giáng sinh. Những kỷ niệm ấy cứ trỗi dậy trong điệu nhạc du dương của bản nhạc. Người ta bảo: người Âu hay nghĩ đến tương lai xa vời, Người Mỹ chỉ nghĩ đến hiện tại và người Á hay quay lại ngắm mình, quả là rất đúng. Đúng nhất khi đã bắt đầu bước qua phía bên kia cái dốc cuộc đời.

Bài Thánh Ca Buồn với Elvis Phương

Nói đúng hơn là người Việt thường ngoái lại sau lưng, mà làm sao không ngoái lại với những thương đau mất mát của lịch sử quá tàn khốc đã qua? Cho nên tôi rất không quan tâm đến những nhà cách mạng. Vì với tôi ở đất nước này chưa có nhà cách mạng nào để xem là đáng khắc ghi. Khi họ chỉ mang đau thương đến dân tộc hơn là làm cho dân tộc lớn lên. Và cứ mỗi mùa giáng sinh đến, không hiểu tại sao, quá khứ cứ trào dâng, một bản nhạc khác của Phạm Duy luôn làm tôi ray rứt trong lòng:

1954-1975 của Phạm Duy do Khánh Ly trình bày

Chiến tranh không bao giờ là chính nghĩa dù đó là kẻ thắng người thua. Nó là nỗi nhục của một dân tộc khi lại là nội chiến. Cả thế giới này đâu cũng thế, ngay cả nước Mỹ, nội chiến là bài học đắc giá để họ nhìn lại, lớn lên và vươn mình thành cường quốc số một thế giới. Thế nhưng với đất nước này đến nay vẫn còn nhiều nỗi đau chưa biến thành động lực cho sự kết đoàn, tại sao? 

Ấy thế, nhưng tình trạng con người ngày càng tệ hơn, khi những lạm dụng chiến tranh cho trò buôn danh lợi. Hôm qua, là ngày tiễn đưa cho một người có tuổi đảng cộng sản già nhất Việt nam còn sót lại - Trần Văn Giàu - một nhân chứng lịch sử mà cả tuần nay báo chí tốn không ít giấy mực. vậy mà, có người đã vội thấy "người sang" bắt quàng làm họ để bắt đầu cuộc đua tranh kiếm chát. Mặc dù, đã có thư của thân quyến của ông lên tiếng, nhưng mọi việc vẫn rơi vào quên lãng.

Những câu chuyện buồn của riêng và chung cứ quay quắt trong lòng mỗi mùa giáng sinh đến. Thôi thì buồn thì cứ buồn, nhưng ta hãy cứ vui với hiện tại. Vui vì đời đã cho ta có mặt và đời vẫn tuyệt đẹp dù có khổ đau hay hạnh phúc. Vì suy cho cùng nếu không có cái mốc khổ đau thì làm sao hiểu được hạnh phúc. Thôi thì nghe lại Bài Thánh Ca Buồn do thế hệ sau cuộc chiến một lần nữa để có cái nhìn sự thay đổi về thẩm mỹ và thị hiếu âm nhạc của 2 thời khác nhau, qua đó có sự hiểu biết về những thay đổi văn hoá Việt qua hơn 1/3 thế kỷ.

Bài Thánh Ca Buồn do 2 ca sĩ thế hệ sau chiến tranh trình bày

Dù có khổ đau hay hạnh phúc, dù ở bất kỳ nơi đâu trên quả địa cầu, tôi vẫn mong người Việt có một ngày biết kết đoàn để dựng xây tổ quốc. Vì để giành lấy độc lập đã khó, nhưng để nuốt được 2 chữ độc lập còn khó hơn vạn lần.

Chúc giáng sinh an lành đến với mọi nhà,

Asia clinic, 10h55', ngày thứ Sáu, 24/12/2010

Update lúc 10h08' AM, ngày 25/12/2010 cho entry rõ nghĩa hơn về một triều đại đã tàn tạo ra một triều đại mới nhưng 2 chữ độc lập mãi còn khoắc khoải

23 comments:

 1. Chúc Bác sĩ Hồ Hải một Giáng Sinh thật vui vẻ và an lành !

  ReplyDelete
 2. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 3. Bac Hải thân,

  Trần Văn Giàu chứ không phải Nguyễn Văn Giàu

  Khai

  ReplyDelete
 4. Giáng sinh an lành, câu chúc cửa miệng mà chúng ta dành cho nhau.

  Cắc cớ với câu hỏi "thế nào là an lành?" Hôm nay an lành chưa? Dùng quá khứ để so sánh. Đặc tính chung của người Việt BS à. Nhiều lúc cũng muốn "quẳng gánh lo đi" mà vui sống để được chúc nhau Giáng sinh an lành trong tình thân thực sự há chẳng ý nghia hơn sao

  Good luck

  ReplyDelete
 5. Bạn Dinh Van Khai và bạn Do Son Thong,
  Các bạn có vội vàng lắm không? Tên tuổi của lão thành cách mạng chỉ là bí danh chứ không phải là tên cúng cơm. Cho nên các bạn có ý gán ông Giàu thuộc gia tộc họ Trần là kết luận võ đoán.

  ReplyDelete
 6. Ừ nhỉ tớ viết sai họ rùi. Hehehe, sửa lại liền. Lão Lý này thâm hơn nhọ nồi.

  Không biết tớ muốn copy một số tài liệu sử học để mọi người đọc chơi có nên không nhỉ?

  ReplyDelete
 7. Season's Greetings!

  Wishing you health, happiness, and peace during this holiday season and in the upcoming new year. All the best to you and your family.

  Mọi người đều bình an!

  Bà 8

  ReplyDelete
 8. Bác Hải,

  GS Trần văn Giàu là một nhân vật lịch sử dặc biệt. Ông rất nổi tiếng cả hai mặt. Một mặt là một học giả uyên bác, bậc thầy của các GS GS Phan Huy Lê, Hà văn Tấn, Dinh Xuân Lâm, Trần Quốc Vương. Mặt bên kia, ông nổi tiếng là một tay sát thủ. Phía miền Nam và phe Dệ Tứ nói ông chính là người chịu trách nhiệm về cái chết của các ông Tạ Thu Thâu, Phan văn Hùm, Huỳnh Phú Sổ v.vv

  Về vụ án Dức Thầy Hùynh Phú Sổ, ông Giàu có nói : "Vụ anh Sổ, tôi không có dính tới ... ". Vụ Tạ Thu Thâu, ông cải quyết liệt là không hề hay biết gì. Khi hỏi vụ Phan văn Hùm thì ông im lặng, không nói. Ông là người dạy chủ nghĩa Mác Lê cho ông Lê Dức Thọ ngoài Côn Dảo trong những năm 30's, 40's, là chef của Lê Duẩn v.vv Bổ nhiệm LD làm trưởng phòng du kích khi ông làm Xứ Ủy Nam Kỳ. Mang một tội tày trời là dám phê bình cả NAQ.... lý luận chỉ trung bình v.vv Gọi NAQ bằng anh v.vv

  ReplyDelete
 9. Chào bác Hải,
  Elvis Phương hát rất hay và tình cảm. Em rất thích vì ngoài sự hài hòa, đơn giản, đẹp, Mr Phương thể hiện bài hát rất hay, rất thật.
  Còn Đàm Vĩnh Hưng và Mỹ Tâm hát thì em không thể nghe đến cuối bài vì..xin lỗi bác, em cảm thấy họ nhạo báng Thánh ca. Thật đau buồn cho một thể loại tạm gọi là âm nhạc.
  Bài viết của bác rất hay, rất thật, vì vậy, em cũng muốn nói thật quan điểm của em về cái thể loại "âm nhạc" mà nhiều người vẫn cho là "văn hóa" này...
  Dù sao, để cho công bằng, em sẽ cố nghe nốt.
  Nhưng mà em đã cố nhiều lần lắm rồi, và đây có lẽ là lần cuối để xem mình có bị quá khích không, có "chụp mũ" không vì muốn nói gì thì nói, em vẫn luôn hoài nghi về chính mình.
  Song, để khẳng định lần cuối, cái này là nghề của em, em khó lầm lắm!

  ReplyDelete
 10. Để hát Thánh ca hay, theo em, ngoài yêu Chúa, người ta cần một tâm hồn giản dị và đẹp; sự lòe loẹt, đôi khi trở nên kệch cỡm.

  ReplyDelete
 11. "Dù có khổ đau hay hạnh phúc, dù ở bất kỳ nơi đâu trên quả địa cầu, tôi vẫn mong người Việt có một ngày biết kết đoàn để dựng xây tổ quốc." Đây là 1 nguyện vọng hợp lý đầy tình người!

  Như bác Hồ gợi ý là người Mỹ chỉ nghĩ đến hiện tại và người Á hay quay lại ngắm mình, quả là rất đúng với những kinh nghiệm khảo sát của tớ 1/3 cuộc đời bên Việt Nam và 2/3 với thực tế ở Mỹ. Nhận xét của tớ trong ngày Giáng Sinh 2010 này là "không thể và không thể" vì quá nhiếu trái ngược về tư duy căn bản cùng triết lý sống giữa những giai cấp và nhóm Việt khắp nơi. Tớ vừa đọc bài Sự thật về “anh hùng Lê Văn Tám”, rồi bài Mikhail Gorrbachov: “Tôi đã để cho Bức tường Berlin sụp đổ như thế đấy” trên trang mạng BA SÀM. Ai trách là sai thì tớ chựu nhưng chuyện vay trả là luật nguyên thủy của thiên nhiên, đơn giản là gây gió thì gặt bão và đơn giản hơn là "minh quân" lâu nay vẫn chưa biết là mình đã gây và gặt cái gì!

  Việt Nam mình cần vài thế hệ nữa mới có 1 Minh Quân thực biết kết đoàn để dựng xây tổ quốc, cho tớ ngày xa vời đó thì ai chết mặc bay. Một xã hội Không Vinh Danh Chúa cả Trên Trời thì làm sao dược Bình Anh Dưới Thế Cho Người Thiện Nhân? Tìm hiểu để sửa sai làm gì cho mất thì giờ? Hiệu quả thiết thực là bao? Hay là ta cùng làm lại từ đầu, thay vì chỉ với vài nguyện vọng định hướng đầy tình người nhưng sái thời hoặc với tư duy định hướng?

  Những bài hát chân tình va2 dda62y ti2nh nguuoo2i nghe thật phản cảm với những Nghệ Nhân thời nay.

  ReplyDelete
 12. đoc bài viẽt cua bs nghe co cai gi đó ngãm ngui và man mác o trong lòng

  ReplyDelete
 13. Dear All,
  Chúc mọi người một mùa giáng sinh và năm mới sức khỏe và an lành. Tớ xin vắn tắt như thế này: Để hiểu hết ý bài này của tớ các bạn cần phải năm lịch sử đúng với những gì nó có. Khi chưa nắm lịch sử đúng các bạn sẽ không thể hiểu hết những câu chữ rất ngắn của tớ viết ra trong bài này.

  Xin một phút mật niệm cho cụ Giàu. Những con người tây học hàng đầu của lịch sử VN hiện đại, nhưng chưa đủ vía để góp sức cho giang sơn. Vì cộng nghiệp chưa cần đến những gì ông mơ mộng.

  ReplyDelete
 14. Dear All, tớ update thêm 1 video clip của một nữa ca sĩ rất khá sau 1975 để nói hết tâm trạng của bài này. Mọi người nghe nhé.

  Nice day,

  ReplyDelete
 15. Chúc bác cùng gđ đón một giáng sinh an lành!

  ReplyDelete
 16. Cách đây lối năm, bảy bữa, tôi được nghe trên THVN, tường thuật một huấn từ của Chủ tịch Nước ta tại hội nghị hay kỷ niệm gì đó của hội khoa học lịch sử; đại ý Ngài Chủ tịch nói rằng: lịch sử thì cần phải đúng sự thật và chính xác,..., nhưng công bố hay tiết lộ sự thật thì cần phải có một lộ trình...
  Như vậy, cho nên... cần phải...

  ReplyDelete
 17. Chúc anh Hải & gia đình Giáng Sinh An Lành & Năm Mới Bình An.

  ReplyDelete
 18. Đây là nhân vật nắm nhiều thông điệp từ cụ Giàu: Vài kỷ niệm về bác Trần Văn Giàu.

  ReplyDelete
 19. Nhân vật nắm nhiều bí mật nhất về GS Giàu chắc là GS Nguyễn Ngọc Giao, GS Toán Dại Học Paris. Năm 1990, GS Giàu dược Pháp mời sang dự lễ kỷ niệm 200 cách mạng Pháp. Dây là lần dầu tiên sau 60 năm bị trục xuất khỏi nước Pháp. GS Giao có thu hình cuộc phỏng vấn GS Giàu nhưng chưa công bố. Trên Blog Nguyễn Xuân Diện có dăng lại bài viết của GS Giao. Có hai GS Nguyen Ngoc Giao, một người là GS Dại Học Sài Gòn, hình như có TS về Toán lý. Một người là GS Dại Học Paris 7, du học Pháp, chương trình Colombo từ Sài Gòn.

  Hồi ký của GS Giàu tại dây nhưng chỉ có giai doạn 1940-1945, giai doạn ông cho là ông sống có chất lượng nhất, trong cuộc dời dến 100 năm.

  http://www.viet-studies.info/TranVanGiau/HoiKy_GioiThieu.htm

  ReplyDelete
 20. Dear HL,
  Cuốn nhật ký này dân trong nước lưu truyền nhau đọc từ thời còn chưa mở cửa. Nó là cuốn quay Roneo. nhà sử học Cao Tự Thanh là người gần gủi với cụ TVG 30 năm cuối đời, bao nhiêu điều về CM Nam Bộ từ cụ đã tâm sự hết cho anh ta. CTT là một người làm sử chân chính, anh ấy là người đáng kính và uyên bác về nhiều lĩnh vực xã hội học. Ngay cả Trần Quốc Vượng tớ đánh giá cũng không bằng CTT.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 21. Hehehehe, thế nay thiệt quá rõ! Xứ Đại Việt với hơn 4 ngàn năm Văn Hoá luôn chú trọng Lịch Sử, để khỏi phải suy tính đến cùng chuẩn bị tư duy cho Tương Lai. Đây có phải là 1 đặc thù của loài Bò Sát biết nhai lại?

  ReplyDelete
 22. Huhuhu, cụ Tám ui. Muốn yêu nước đúng nghĩa phải nắm rõ sử thật nước nhà. Làm một lãnh tụ mà không đọc sử nước nhà thì chắc chắn sẽ không có lòng yêu nước chân chính được.

  Nhưng sử Việt ngay từ khi sản sinh ra dòng giống Tiên Rồng đã là sử giả, vì có giống người nào mà được sinh ra bằng trứng? Chỉ có lòai bò sát thui. Nên đừng trách tại sao nước Việt khó lòng kiếm ra những leaders yêu nước chân chính.

  ReplyDelete
 23. hahaha bac Hai noi dung qua. The ma cai su gia nay da nhoi nhet vao dau biet bao nhieu the he ngay tu mau giao.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]