Saturday, December 11, 2010

TỔNG KẾT HỌC BỔNG ĐẠI HỌC MỸ

Như vậy là đã hơn 2 tháng "viết" bài về giáo dục Mỹ và học bổng du học bậc đại học Mỹ. Tôi dùng chữ "viết" là vì đa phần học bổng là chỉ copy, paste những bài viết đã có sẵn và bổ sung thêm một số thông tin cập nhật. Mấy hôm nay lại bận túi bụi, không viết được bài nào. Hôm nay chỉ cố gắng làm bài tổng kết để mọi người dễ tìm kiếm trên blog này.

Đời người rất dài mà cũng rất ngắn. Dài khi chúng ta thất nghiệp, không việc làm. Nhưng rất ngắn khi công việc chóan hết thời gian. Khi công việc không còn thời gian để thở, ta cảm thấy mình không còn thời gian để làm được gì. Vì vậy, để thấy cuộc sống có ích, ngay từ khi còn trên ghế nhà trường hãy tự xây dựng cho mình một hòai bảo. Hòai bảo đó là gì? Đó là phải học thật nhiều, học không bao giờ thừa, càng học càng thấy mình dốt. Chỉ có người ngu mới cho rằng không cần học cũng có thể hiểu biết hơn người.

Học là không chỉ học ở trường ta, mà phải đủ khả năng lấy tiền của các nước tiên tiến để học ở họ. Vì du học là  không chỉ học khoa học kỹ thuật mà còn được học thêm nhiều nền văn hóa sống khác nhau để trở thành công dân thế giới, có thể phù hợp với mọi mội trường làm việc. Nhằm sau này công ăn việc làm tự mình chủ động mà không phải van xin bất kỳ ai. Và lúc ấy cuộc sống thật tươi đẹp và ngắn ngủi.

Với 36 tiểu bang và hơn 350 trường đại học Mỹ được ghi nhận đã từng có du sinh nhận học bổng để du học là một kho tàng đủ để mọi người lựa chọn từ top đến trung bình, không thiếu bất kỳ mặt hàng nào. Phải biết khả năng mình, hòai bảo mình, chiến lược học tập của mình để lựa chọn trường đại học và săn tìm đúng trường để đạt học bổng tối ưu nhất.

Hãy kiểm tra 16 tiểu bang còn lại không có trong danh sách này. Hãy kiểm danh sách 373 trường tốt nhất nước Mỹ so với danh sách các trường có trong 36 bang này, và tìm ra những trường chưa được nêu tên. Các bạn sẽ không uổng phí công sức của mình. Hai điều này không bao giờ thừa. Không lý do gì mà mình học người ta nuôi ăn, dạy và lo toan cho mình mà mình từ chối.

Đây là những tâm sự tâm huyết đến thế hệ trẻ tương lai của đất nước. Sau nữa là gửi đến các bậc phụ huynh trẻ vì tương lai con em mình. Dạy trẻ không phải là ép trẻ học, nhồi sọ trẻ. Dạy trẻ là trao cho trẻ một hòai bảo, một ước mơ và một chí hướng chân chính. Lúc đó trẻ sẽ tự vạch con đường đi và gò mình vào hòai bảo, ước mơ và chí hướng trẻ đã tự vạch ra.

Sau đây là link của 44 bài viết về giáo dục và học bổng đại học Mỹ đã được xuất bản trên blog này trong hơn 2 tháng qua:
Khi rảnh tôi sẽ list ra các trường đã từng có du sinh nhận học bổng du học ở Canada và Anh.

Chúc thế hệ trẻ Việt Nam tự tin, bản lĩnh và chọn được hòai bảo, ước mơ và chí hướng chân chính.
Asia Clinic, 9h25' ngày thứ Bảy, 11/12/2010

149 comments:

 1. Dạy học là trao hoài bão cho thế hệ trẻ. Nội lực được phát huy phải chăng đó là nguồn năng lượng lớn nhất?

  Rất cụ thể và chi tiết, thể hiện đầy sự đam mê của một tri thức đúng nghĩa. Cảm ơn BS nhiều.

  ReplyDelete
 2. Cám ơn anh Hải về sự tận tụy với nghiệp giáo dục cho thế hệ trẻ VN.

  ReplyDelete
 3. @BS HỒ HẢI : HUYNH QUÁ PRO
  XỨNG ĐÁNG GIỮ CHỨC BỘ TRƯỞNG BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
  HAY BỘ TƯƠNG ĐƯƠNG!
  MAY RA DÂN NHỜ HUYNH HƠN
  HAY ÍT RA ĐỨA EM NÀY CŨNG NHỜ CHÚT CHÚT

  ReplyDelete
 4. Hôm nay có bạn nit97 nào đó poste bài này của tớ lên trang Việt Di Trú. Xin cảm ơn đã đưa thông tin có ích đến mọi người.

  Cuối tuần hạnh phúc,

  ReplyDelete
 5. Cảm ơn bác

  Thông tin của bác rất bổ ích không những cho thanh thiếu niên, mà còn cho các bậc làm cha làm mẹ.

  ReplyDelete
 6. Chào bác,

  Là con đây ah. Hôm nay bắt đầu điền form nên vấp phải vô số vấn đề, trong đó có vấn đề chứng minh tài chính khi du học, Google 1 phát thì ra cả đống, vào đọc xong thấy bi quan quá nên lên đây để bác cho vài lời khuyên.

  Số là trên forum du học vietabroader cũng như nhiều forum khác có nói là khi mình nộp hồ sơ thì phải kèm theo cái bank statement hoặc giấy tờ chứng minh tài sản/thu nhập .v.v... Nhưng khổ nỗi gia đình con thì lại không làm nhà nước mà cũng không mở công ty hay hoạt động kinh doanh gì, mẹ thì ở nhà còn ba thì đi làm cho doanh nghiệp tư nhân nhưng doanh nghiệp này trốn thuế (khổ thân) thế nên họ không đồng ý cấp cho ba con giấy chứng minh tiền lương. Thành ra bây giờ gia đình con không có gì ngoại trừ tài sản nhà đất (1 căn nhà đang ở) và một ít tiền trong tài khoản ngân hàng. Mà theo con biết thì muốn xin được visa phải chứng minh cho LSQ thấy là mình có khả năng chi trả cho học phí và ăn ở tối thiếu 1 hoặc 2 năm đầu ở Mĩ (cái này bác xác nhận lại giúp con nhen) thì mới đồng ý cấp Visa, bằng không có được nhận thì cũng đành ở VN. Có nhiều người mang giấy tờ nhà đất đến phỏng vấn visa thì bị từ chối nữa. Bây giờ con đang cảm thấy vô phương quá. Hằng năm vay mượn xoay xở cho con đi học thì được chứ đùng 1 phát chứng minh cả tỷ đồng thì chịu chết thôi...

  Mà sao lúc chọn trường điền form thì mình khai tài chính theo thực tế của gia đình mình được còn lúc xin visa thì buộc phải chứng minh 1 số tiền lớn như vậy ah. Ý con là các trường ĐH của Mĩ không thống nhất với ĐSQ tại các nước về vấn đề này sao? Như vậy 1 người học thật giỏi xuất sắc (giả sử được nhận vào các trường top của Mĩ với full scholarship) mà gia đình lại thuộc diện nghèo rớt mồng tơi thì đất Mĩ chỉ là giấc mơ ah?

  Mong bác chỉ bảo cho con được sáng tỏ.

  ReplyDelete
 7. Trời!!! Bây giờ con mới bắt đầu điền form tài chính à? Muộn thế? Như vậy là sợ không kịp rồi con ạ.

  Con đang ở đâu? Nếu Sì gòn thì gặp bác gấp. Còn Hà Nội thì con phải tự làm, mà tự làm thì phải mất ít nhất 1 tuần. Vì nếu điền không logic thì sẽ lòi ra nói láo ngay. Mỹ là vậy cháu ạ. Họ không cần ở gần mình, nhưng họ kiểm tra mình từ xa rất là khoa học, không khai dối được.

  Những nguyên tác khai form cần biết:

  1. Không được khai danh sách các trường mà mình sẽ apply vào ô họ hỏi.

  2. Cần tiền xin học bổng bao nhiêu thì khai số tiền gia đình mình có thể đóng chỉ vừa đủ để đóng sau khi đã tiêu dùng + thuế hằng năm. Đại khái số dư hằng năm của gia đình + bank statement chỉ vừa đủ để đóng tiền còn lại mà mình muốn đóng mà thôi.

  3. Căn nhà là chỉ để dành khi gia đình không có thu nhập = jobless thì lúc đó mới sử dụng để đóng tiền học đã được trừ ra học bổng mà mình muốn xin.

  4. Mọi khai thông tin tiêu dùng phải rất rất rất hợp lý với tình hình tiêu dùng của xã hội Việt nam hiện tại.

  5. Chuyện xin visa không liên quan và ảnh hưởng đến việc xin học bổng. Vì đã có học bổng thì không có CO nào từ chối visa. Việc Mỹ cho học bổng là để săn tìm tài năng cho nước Mỹ, nên không có chuyện CO từ chối sinh viên có học bổng. Ý này bác đã viết trong bài: Tư duy giáo dục bậc đại học.

  Good luck,

  ReplyDelete
 8. Huhu may là con hỏi bác kịp, con ở Sài Gòn đây ah, bây giờ làm sao con gặp bác đây.

  ReplyDelete
 9. Con hỏi câu này: "Huhu may là con hỏi bác kịp, con ở Sài Gòn đây ah, bây giờ làm sao con gặp bác đây." thì bác cũng chịu chết. Con tự tìm thông tin bác để liên hệ nhé. Vì bác không ẩn danh trên diễn đàn ảo. Nên con chỉ cần nhờ bác gúc gù là ra thôi.

  ReplyDelete
 10. Chau chao bac si a! chau tinh co biet dc trang web nay khi dang tim hoc bong My. No that su dem lai mot hy vong moi cho chau. Hien chau dang la SV nam nhat, chau dang luyen thi iBT va tu luyen Sat, khoang thang 5-6 thi chau se thi. Chau muon nop don xin full scholarship hoc lại DH có dc k a? Co nghia la chau khong muon hoc transfer. Chau biet la bay gio chau chua co bang tieng anh nao ca nen cung kho noi den chuyen xin hoc bong. Vay sau khi chua thi xong, chau co the nho bac tim huong dan cach apply cho hoc bong dc k a? Chau co diem Tb nam lop 12 la 8.9, hang nhat, tot nghiep loai gioi.

  ReplyDelete
 11. Chào cháu Trang92,

  Cháu đến nhà xuất bản Trẻ ở đường Lý Chính Thắng Quận 3 TPHCM mua cuốn này: Làm thế nào để nhận học bổng du học ở Mỹ để đọc. Trong cuốn này chỉ cho mọi người cách học và cách làm hồ sơ xin học bổng ở cả 2 bậc: trung học và đại học Mỹ. Sách viết ngắn gọn mà đầy đủ, không rườm rà và tiểu thuyết như Pháp, mà đúng phong cách Mỹ: thực dụng và khoa học. Sau đó cháu sẽ có hướng đi cho cháu.

  Không có gì là không làm được, cháu làm hồ sơ gap year cũng không sao. Hoặc cháu học xong đại học ở VN với điểm cao rồi cháu lấy học bổng sau đại học cũng được. Ăn thua là mình biết chiến thắng bản thân mình là mình có thực làm được những điều ngoài sức tưởng tượng của mình cháu ạ.

  Chúc cháu thành công với ước mơ của mình,

  ReplyDelete
 12. Con chào bác,

  Mấy hôm nay con lo viết essay với lại làm giấy tờ nên giờ mới bắt đầu điền form tài chính. Con apply nhiều trường mà mỗi trường mỗi kiểu nên chắc là mình phải điền form mỗi trường mỗi khác phải không bác? Cái này mình có bị check không nhỉ? À con apply vào đợt 15/1, còn 2 tuần nữa nên chắc không đến nỗi nào không kịp phỉa không ạ, hic hic. Con đã tìm ra địa chỉ để có thể gặp được bác rồi, bác cho con hỏi khi con đến thì đến lúc mấy giờ và mang theo những giấy tờ gì để bác chỉ con điền ạ? Ba mẹ con đều ở quê và không biết gì về những vấn đề này, con phải tự lo hết nên có gì con không biết mong bác chỉ bảo.

  Con cảm ơn bác nhiều.

  ReplyDelete
 13. Con có thể gặp bác khoảng 14-15h trong ngày. Còn những câu hỏi khác thì còn tuỳ.

  ReplyDelete
 14. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 15. Em chào bác sỹ,

  Em có 1 con trai, năm nay cháu học lớp 9 trường UNIS hà nội. Gia đình em mong muốn cháu sẽ sang My du học và tìm kiếm được học bổng bậc đại học.
  Em không biêt bắt đầu như thế nào may sao lại gặp được bác. Rất mong bác giúp đỡ. Em định cho cháu theo học luyện thi DH Mỹ cua EQUeST (chương trinh IVY) theo bac co nen khong ?

  ReplyDelete
 16. Dear Lọ Lem,

  Nếu con bạn học IB Program của UNIS ngay từ nhỏ thì không cần phải học luyện thi bất kỳ nơi đâu nó cũng dễ dàng vào các Ivy League. Vì UNIS Hà Nội đã được IBO (International Baccalaureate Organisation) công nhận.

  Dĩ nhiên với điều kiện cháu phải có GPA tốt. Và cháu phải tham gia các chương trình hoạt động ngoại khoá của IB Program liên tục nhiều năm, cộng thêm 1 năng khiếu có thành tích tốt, thì đó là điểm son mà bất kỳ Ivy League nào cũng mong ước nhận và cho học bổng.

  Good luck,

  ReplyDelete
 17. Chào bác,

  Không biết bác còn nhớ con không, hôm bữa con lên nhà nhờ bác chỉ điền đơn Financial Aid ấy. Con vừa nhận được thư của nhiều trường, nhận cũng có mà từ chối cũng có, đa phần tại họ bảo con contribute ít quá nên không nhận được. Giờ con được 2 trường là Colby-Sawyer và Randolph cho tiền học có vẻ nhiều nên chắc là con sẽ đi 1 trong 2 trường này. Con muốn hỏi bác vài điều như sau:

  1) Xét về mặt chất lượng học tập, triển vọng nghề nghiệp cũng như triển vọng học Graduate thì theo bác thi nên học trường nào hơn? Con theo Business nhưng muốn chuyên về Finance, mà ở CS thì chỉ có major Business Administration, còn ở Randolph thì có thêm Economics...con phân vân quá. Còn về chất lượng giáo sư thì sao bác? Vì con muốn học lên cao nên chừng đó sẽ cần thư giới thiệu mà cái này danh tiếng và chất lượng của giáo sư khá là quan trọng, thêm nữa là họ có quý mình hay không.

  2) Dạo gần đây con đọc nhiều nhận xét của các bạn trên mấy forum du học nói về Liberal Arts. Trước giờ con vẫn rất thích mô hình này, nhưng một số người cho rằng học Libaral Arts (và nhất là nhưng trường không nằm trong Top, ít ai biết đến) thì ra trường không có cơ hội việc làm lương cao, cũng như xin học Master ở những trường danh giá khó, cơ hội không cao bằng những người học State Uni hoặc Private Uni, vì ở Uni nó mang tính định hương nghề nghiệp cao hơn. Là 1 người chưa từng sang Mĩ và không hề có kinh nghiệm con thấy rất băn khoăn, mong được bác chỉ rõ.

  3) Con định trong quá trình học ngoài major chính sẽ học thêm những minor như Psychology/Political Science/International Relations, theo bác thì có nên không? Và mong muốn của con là được ở lại làm việc và sinh sống tại Mĩ, kế hoạch của con là học tiếp lên Master, nhưng nếu không được học bổng full thì con sẽ đi làm (vì cho đi học ĐH xong là nhà con không còn khả năng cho học Master nữa).

  Con đang bối rối quá bác, nếu anh Minh ảnh có biết thêm gì về 2 cái trường này thì bác hỏi ảnh thử có gì bác trả lời giúp con nghen. Con cám ơn bác.

  ReplyDelete
 18. Chào con Mog,

  Trước mắt bác chúc mừng con đã được học bổng 2 trường LAC. Dù sao thì những gì bác làm cho con cũng có kết quả. Bác chỉ mong giúp các con lấy được tiền của Mỹ để xài cho ăn học. Mỹ không cho không ai bao giờ. Bây giờ ta bàn từng việc:

  1. Giữa Colby-Sawyer và Randolph College thì theo bác con nên chọn Randolph. Vì tuy Randolph có số lượng sinh viên ít nhưng chất lượng của nó cao hơn.

  2. Học LAC tốt hơn học Uni trong thời điểm này. Vì ngay cái từ LAC nó nói lên sự cấp tiến dễ uốn mình để hợp với thời thế, đặc biệt thời thế khó khăn như hiện nay. Con cứ tưởng tượng LAC là của đảng dân chủ. Uni là của đảng Cộng Hoà. Một cấp tiến, một bảo thủ. Một dành cho nhà nghèo nhưng thông minh. Một dành cho nhà giàu thừa tiền lắm của. Đừng lo lắng khi mình vào trường mà mình học có kết quả top ten quan trọng hơn là ranking của trường cháu ạ.

  3. Cả 2 Business và Economics đề thuộc về Art. Finance thuộc về natural science, cụ thể là accounting science, etc... Nên cháu vào 1 trong 2 trường này cháu chỉ có thể học Art chứ khg học được finance. Điều này là do cháu quá bận nhiều cho chuyện học nên khg tìm kỹ khi nộp hồ sơ mà khg xem phần academy của trường cho kỹ trước khi apply. Nhưng không sao, 2 năm đầu cháu chỉ học những môn cơ bản để sau đó đi vào chuyên ngành. Cháu cứ vào đăng ký học môn cơ bản về natural science cho thật tốt. Năm sau cháu sẽ apply bằng con đường transfer student sang trường xịn xin học bổng cao hơn là không khó. bác ví dụ như con bác nếu nó chịu sang Middlebury College in Vermont, 1 LAC đứng hàng thứ 2 nước Mỹ với fullscholarship khi vào năm thứ 2 cũng được, nhưng nếu sang đó nó mất đi UTA(Undergrad Teaching Assistant) và URA (Undergard Reseacher Assistant) thì nó sẽ mất đi cái lý lịch khoa học ngay từ bậc học cử nhân. Nên nó từ chối sang Middlebury College in Vermont. Nên cháu đừng có lo lắng.

  Cuối cùng, cháu chỉ cần lấy GPA năm thứ nhất là topten và vừa làm hồ sơ transfer student sang trường xịn có finanace là ổn thôi. Chúc cháu thành công hơn nữa. Và chúc gia đình cháu có đứa con biết tự lo cho mình.

  Nice weekend,

  ReplyDelete
 19. Chào bác,

  Con cũng nghĩ là học Randolph tốt hơn. Bác có thể nói rõ hơn về Arts và natural science được không ah? Vì con xem phần Acedemic của Randolph thấy trong Major Business có Finance nữa.

  Bác có thể hướng dẫn con về đăng kí học môn cơ bản về natural science như thế nào không ah? Nhiều cái mới mẻ quá con hơi bối rối.

  Con nghe nói học sinh transfer sẽ không được financial aid nhiều như freshman, và credit phải quy đổi cũng phức tạp, sợ transfer họ bảo mình không đủ tín chỉ yêu cầu, nên lúc chọn môn học con phải suy nghĩ kĩ chút. Mong bác giúp con.

  Có UTA với URA thì tốt hơn là transfer sáng 1 trường top hả bác. Bác có thể giải thích mặt lợi nó như thế nào được không ah. Có quá khó để xin làm UTA hay URA không, trong khi major con định theo không phải thuộc về science, technology .v.v...

  Con cám ơn bác.

  ReplyDelete
 20. Dear Mog,
  Hôm qua lu bu quá rồi quên trả lời cháu. Bác có thể trả lời ngăn gọn cho con như thế này:

  1. Thế giới khoa học chia làm 2 ngành: tự nhiên và xã hội. Nên ở VN cháu thấy có trường khoa học tự nhiên và khoa học xã hội: đại học khoa học tự nhiên và đại học khoa học xã hội và nhân văn. Thực ra chữ nhân văn là thừa. Bọn Mỹ nó khoa học hơn nó chia ra là 2 ngành: tự nhiên và art(khoa học xã hội). Khoa học tự nhiên là nghiên cứu về thiên nhiên và quy luật của thiên nhiên. Còn khoa học xã hội thì nghiên cứu về những khoa học liên quan đến xã hội loài người và những quy luật về xã hội loài người. Từ đó những môn căn bản để phục vụ cho khoa học tự nhiên là: ytoa1n, lý, hóa, sinh, sinh hóa, sinh lý, etc... Còn khoa học xã hội là những môn như tâm lý học, chính trị học, triết học, etc...

  2. Học finance quan trọng nhất là toán. Các trường dạy finance yêu cầu sinh viên phải giỏi toán. Vì finance xếp vào khoa học tự nhiên nên năm đầu cháu tập trung vào các môn cơ sở về khoa học tự nhiên liên quan đến sau này phục vụ cho finance để học. Nếu cháu lấy GPA tốt và top ten thì cháu dễ dàng chuyển trường tốt hơn để lấy full.

  3. UTA và URA là 1 phần rất quan trọng nói lên cháu đã từng là trợ lý nghiên cứu và trợ lý giảng dạy ở bậc đại học khi cháu còn là 1 sinh viên. Không phải sinh viên nào khi còn là sinh viên ở undergrad mà cũng được làm việc này. Nên nó sẽ là một lý lịch cực kỳ quan trọng, hơn cả điểm GMAT hay GRE và nó được tính vào kinh nghiệm làm việc để cháu sau này apply vào graduated school lấy bằng cấp cao hơn.

  4. Dù freshman hay transfer student thì cái nào cũng có full. Vấn đề full thuộc về năng lực thực sự hơn là những yếu tố khác. Nếu cháu là top và cháu lấy GPA năm thứ nhất > 3.75 thì khi transfer khả năng full là rất cao. Dĩ nhiên còn thư giới thiệu của Prof và 1 số thành tích khác về hoạt động ở trường nữa.

  Good luck,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Học finance nên theo hướng finance engineer ( google tìm hiểu đi). Trong đó môn toán thống kê, database quan trọng nhất. Về database nên chú ý tới Oracle (phải nhuyễn pl/sql, java,c++), mà mấy cái này có thể học mấy khóa nhập môn tại VN vì rẽ và software tìm không khó tại VN. Nếu có mộng sau khi học xong + >10 năm kinh nghiệm + lương >$200 k/yr. Thì nên theo hướng này vì phù hợp với tánh cách dân VN (ít nói, thiên về kỹ thuật và nghiên cứu)

   Delete
  2. Ở hải ngoại muốn học Oracle để đủ làm thợ vịn coi được thường tốn khoảng > 30 xấp ( trong trường dạy chưa tới 1/5 nhu cầu thực tế, nên nhớ dân giỏi về cái này không đi dạy ở ĐH vì lương ít tròm trèm trăm xấp/ năm, họ chỉ dạy nhập môn đủ để làm thợ dòm thôi, thợ vịn chưa đủ tư cách. Cách nay 14 năm trong nhóm làm việc trong hãng chung với có người dạy 12hr/ tuần tại ucsd. Nên tôi biết chuyện này cùng với mấy tay học ms xong vô hãng làm thì trình độ yếu phải mất hơn 1 năm training mới có thể thành thợ phụ được) trong khi đó tại VN dạy biết sơ về nhập môn chỉ tốn vài xấp ( tại SG hay HN)

   Delete
 21. Chào bác,

  Bác ơi cho con hỏi một số điều về khai form tài chính.
  1. Tại sao lại không được ghi các trường mà mình định apply vào ạ?
  2. Khi khai contribution của nhà mình thì liệu có nên khuếch đại lên một chút không ạ? Tại con sợ nếu contribute ít quá thì đáng lẽ được học bổng nhưng nó sẽ không nhận. Nếu mà khai quá lên một tí thì có thể nó sẽ cho học bổng, rồi phần khuếch đại lên sau khi được nhận nhà con có thể sẽ xoay sở được để bù vào.
  3. Khi khai contribution thì có cần thiết phải ghi đầy đủ tất cả nhà cửa hay đất đai mình đang có không ạ? Nếu mà ghi nhiều quá thì nó sẽ không cho mình học bổng nữa.

  ReplyDelete
 22. Chào cháu,

  1. Nếu cháu có thừa tài năng nằm trong top 1% của thế giới, thì cháu không quan tâm đến khai cháu có bao nhiêu, nhiều hay ít. Vì lúc đó cháu sẽ được cho full scholarship kể cả tiền ăn ở, vé máy bay đi về thăm nhà kể cả bảo hiểm y tế.

  2. Nhưng nếu tài năng của cháu không nằm trong top 1% của thế giới thì lúc ấy cháu phải khai tài chính thấp hơn cái mà gia đình cháu có thể chu cấp cho cháu. Vì cháu sẽ được cho financial aid không bao giờ được như cháu mong muốn để gia đình cháu có thể lo cho cháu. Nên đừng bao giờ khai quá sức tài chính của gia đình mình. Văn hoá duy lý của Mỹ khác với văn hoá duy tình của VN. Ho cho là họ tính rất chi ly. Mỹ chỉ có lấy tiền của thế giới thôi, để đủ khả năng lấy tiền Mỹ ăn học thì phải hiểu Mỹ chứ không chỉ có giỏi là được.

  3. Khi làm hồ sơ nếu cháu đưa list các trường mà cháu sẽ nộp đơn thì hầu như >90% cái list đó sẽ được thông báo cho nhau giữa các trường và cơ hội để cháu có thể được học bổng cao và đúng dream school là rất khó nếu cháu không là 1% của thế giới.

  4. Học bổng = scholarship. Financial aid = hỗ trợ tài chính cho người nghèo mà học giỏi. Hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau. Nhưng hầu hết làm hồ sơ là chúng ta làm hồ sơ financial aid rồi nhà trường sẽ chọn để cho financial aid và sholarship thêm vào để làm sao cho dủ yêu cầu của mình hoặc full nếu nhà trường thấy mình xướng đáng để được loại nào.

  Chúc thành công,

  ReplyDelete
 23. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 24. Con đang là học sinh lớp 11 của trường Nguyễn Thượng Hiền - TP.HCM. Điểm trung bình của con cũng khá (8.7+ cho 9,10,11) và con luôn thuộc TOP 5 của lớp. Con muốn sang Mỹ du học đại học và muốn học ngành Quản trị kinh doanh. Bác có thể cho con lời khuyên là con nên học university hay LAC? Và với kết quả học tập như thế thì con nên apply trường nào không ạ?
  Mong nhận được câu9 trả lời của bác,
  Chào bác,
  Sean.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Sean,
   Con hỏi thế thì không ai có thể đủ khả năng để trả lời cho con cả. Mặc dù câu hòi đã lâu bác bỏ sót chưa trả lời. Nhưng hôm nay thấy phải trả lời. Con nên đọc lại những kiến thức căn bản về du học và học bổng trước khi hỏi nhen.

   Good luck,

   Delete
 25. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 26. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Tuan Tran,

   Tôi không có thời gian để trả lời qua mail và cũng không thể cho địa chỉ email của riêng mình cho bất kỳ ai mà tôi chưa quen biết và thân thiết ở ngoài đời. Nên cần gì cháu cứ hỏi ở đây hoặc tìm đọc trên blog này sẽ có đầy đủ thông tin cháu cần nhen.

   Good luck,

   Delete
 27. Tới bây giờ là con đã học được 1 năm rưỡi private high school bên Mỹ ( semester 2 của 11, và 1 năm của 12).
  Con đang phân vân không biết chọn trường như thế nào cho hợp lý.
  Điểm SAT và toefl của con cũng ko cao lắm, nên tiêu chí của con là chỉ chọn những trường đại học bình thường. Con đang có 2 phương án:
  +Vào college 2 năm đầu rồi 2 năm cuối transfer lên university, như vậy học phí sẽ rẻ hơn, nhưng môi trường học 2 năm đầu ở college có khác ở university không ạ? Mà như vậy có ảnh hưởng gì đến xin lại visa ko? Con đang có visa F1 theo dạng học high school bên Mỹ.
  +Vào 4 years-university thì điểm SAT con take lần đầu là 1300, toefl ibt 80. Con có điều kiện để vào những trường dh có chất lượng được không ạ? Con đã tìm hiểu nhiều trường ở Florida mà không thấy nói rõ tiêu chí tuyển sinh.
  Điểm GPA của con 3.89, toefl 80, nhưng SAT thì thấp. Con cũng ko có hy vọng dành học bổng nên con muốn nhờ bác tư vấn nên chọn phương án 1 hay 2.
  Cam on bac!

  Tuan Tran

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Tuan Tran,

   Đây là Danh sách các trường đại học Mỹ không yêu cầu SAT. Con có thể tham khảo để chọn trường mà xin nhập học nhen. Không thiếu những trường tốt đến rất tốt.

   Vấn đề của con vào two year college 2 năm rồi transfer sang four year college là một phương án tốt. Vì ở tow year college vẫn có chương trình academic training cho transfer vào 4 year college. Nên không ảnh hưởng gì đến chất lượng học tập của con.

   Con nên đọc 2 bài này:

   1. Giáo dục đại học: đầu vào - đầu ra.

   2. Kiến thức cơ bản về giáo dục bậc đại học.

   Good luck,

   Delete
  2. Bác ơi cho con hỏi thêm 1 số câu hỏi:

   1. Ban đầu con xin visa đi du học ở high school, mà giờ nếu con vào học 2 years college có ảnh hưởng gì đến việc xin visa lại không ạ. Vì theo quan điểm riêng của một số người (có thể LSQ Mỹ), sẽ cho rằng 2 years college không "tốt" lắm, nên có thể cho rằng kế hoạch học tập không được tốt, và có ảnh hưởng đến việc xin lại visa không ạ. Nhưng theo quan điểm của con, con đã xác định 4 years college con muốn học, nhưng chưa đủ điều kiện về điểm SAT; nên con sẽ chọn 2 years college rồi sẽ transfer dễ dàng hơn vào 4 years college.

   2. Con đang phân vân về ngành học, giữa business/economics và engineering.
   +Con đã học qua lớp economics ở high school, nhưng sau 1 thời gian con thấy môn này cũng không giúp ích gì được nhiều, vì nó dạy rất nhiều cái cơ bản mà con đã được tiếp thu qua những cuốn sách dạy về thành công, kinh doanh, video clip...và nếu so với những bài phân tích trên blog của bác thì cái môn economics ở high school của con không có ý nghĩa gì hết. Nên con không biết khi lên đại học thì người ta sẽ dạy như thế nào để giúp con có chuyên môn cao? Nghĩ theo cách chủ quan thì ngày ngày con đọc sách, học hỏi kinh nghiệm người đi trước...thì cũng sẽ tích luỹ được kinh nghiệm làm kinh doanh. Con thấy nhiều người rất thành đạt trong lĩnh vực này mà "trường đời" mới chính là nơi đào tạo họ.
   +Con muốn sau này con là người có chuyên môn cao, vì chuyên môn, kiến thức mới là cái vốn chính; nên con nghĩ engineering sẽ thích hợp với con. Giỏi kỹ thuật sẽ giúp ích cho việc kinh doanh; giỏi kinh doanh không mà không hiểu về kỹ thuật cũng là thiếu sót...như vậy có phải không bác?

   Con cũng cám ơn bác đã giành thời gian góp ý, link cho con những trang web rất có ích với con lúc này.

   Tuan Tran

   Delete
  3. Dear Tuan Tran,

   1. Khi con xin nhập học xong 2 year college hoặc 4 year college thì trường nhận con sẽ cấp cho con cái I20 của trường và con về nước để xin visa nhập học lại cái trường này. Visa của high school đã hết hạn không dùng được. Nếu con không xin visa lại ở trường đại học thì con ở lại Mỹ là ở lậu nếu FDI phát hiện con ở lậu và học lậu thì con sẽ vĩnh viễn không được bước chân đến nước Mỹ sau khi bị trục xuất khỏi Mỹ.

   2. Học cái gì con đam mê nhất. Không học cái mà mình chạy theo thời thế hay do bạn bè rủ rê.

   3. Theo bác, càng học nhiều càng đần độn và chỉ để đi làm thuê mà không thể làm chủ.

   Good luck,

   Delete
  4. Xin mạn phép anh HH nói nhắc cháu TT. Cháu ở Florida muốn học engineering thì nên chọn học chemical engineer vì miền Nam nước Mỹ là cái ổ của ngành Hóa và dầu khí. Còn thích về cơ khí thì học về drilling engineer hay marine tech. Nếu thích về earth science thì học địa chất. Tôi không đề cập đến petroleum engineer bởi nếu là kỹ sư hóa tự học thêm và đi làm trong ngành hóa - dầu cỡ 5 năm thì khả năng ngang cơ với pe.Trong khi đó nếu ngành dầu khí bị xuống dốc như cuối thập niên 80 thì back ground là ks hóa dễ xoay sở hơn ( bất cứ ngành nghề gì đếu có chu kỳ lên xuống, phải nhớ kỹ điều này) . Tôi đoán TT không chú ý đến ngành điện, hay sw, vì miền Nam không phải là nơi dạy tốt các ngành đó so với miền Tây. Về lương bổng thì nếu chịu khó học hỏi và làm việc tích cực sau 5 năm sẽ có lương cỡ $100k/ yr còn tà tà như đa số sv du học từ VN thì phải mất 10 năm lận ( đừng buồn khi tớ nhận xét như vậy vì so với đám vượt biên hồi 70s, 80s mấy cháu sau này lè phè thiệt)

   Delete
 28. Chào bác, cháu đã tốt nghiệp cấp 3 năm 2011 và dự định apply đại học Mỹ năm nay. Cháu có tìm hiểu về quá trình làm và nộp hồ sơ nhưng có lẽ còn nhiều chỗ chưa hiểu biết. Mong bác xem qua hồ sơ của cháu và cho nhận xét. Thành tích của cháu:
  -GPA 9.2/10, SAT Reasoning Test 2060, SAT Subjects Test và TOEFL chưa thi (aim trên 700 mỗi môn, toefl khoảng 100);
  -LOR đều có nhận xét tích cực từ các giáo viên và cả thầy hiệu trưởng.
  -Hoạt động ngoại khóa của cháu cũng khá phong phú:
  ~President of Student's Gov. (secondary school), Vice president of Youth's Gov. (high school)( president is a teacher), Class representative for 7 years;
  ~Host for some programs of Quang Ngai Province's TV/Broadcast Station;
  ~MC for music and talk shows and the Radio of highschool and the City's Youth Union;
  ~Professional dancer for Saigonbellydance (the first professional bellydancing school in HCMC);
  ~Aerobics trainer;
  ~Sports: Soccer (Varsity), Yoga, Swimming, Badminton;
  ~Also know Japanese and French.
  -Ngoài ra cháu còn đạt một vài giải thưởng khác:
  ~First prize in "Quang Ngai Province's Talented Youth Leader";
  ~First prize in citywide beauty pageant and "Best answer" prize;
  ~First prize twice in "Painting against Crime and Social Problems" Province-wide contest
  ~Gold medal prize in Citywide women soccer tournament, Gold medal prize in Schoolwide women soccer tournament
  -Đại diện cho thế hệ thanh niên phát biểu trong dịp đại lễ chào mừng 20 năm tái lập Tỉnh.
  Vấn đề của cháu là không biết mình ở mức độ nào để chọn trường cho phù hợp nhằm xin được fin aid từ 90% trở lên. Mong bác giúp đỡ. Cháu cảm ơn nhiều ạ :)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Thu Nguyen,

   1. Vấn đề của cháu là nên chọn LAC hay University?
   1.1. Nếu LAC thì chọn trường ở top dưới 50 thì may ra có được 50% học bổng, vì suy thoái kinh tế hiện nay đang làm các trường đại học Mỹ ngay cả làm tiến sĩ cũng phải đóng tiền chứ không được RA (Reasearch Assistant) và TA (Teaching Assistant) như xưa nữa, ngoại trừ xuất chúng.
   1.2. Nếu chọn University thì chọn các trường công để ít tốn tiền tuy học bổng ít, vì điểm của cháu không cao mà cũng không thấp. Rất khó lấy học bổng toàn phần. Mỹ không cho 90% đâu, nó cho 50% hoặc 100% thôi, mấy cái khác là làm thêm kiếm tiền tiêu vặt, nhưng rất cực khổ.

   2. Cháu phải thi Toefl, vì Toefl đối với international student rất quan trọng và hơn cả SAT đấy.

   3. Tốt nhất cho cháu là chọn các trường không yêu cầu SAT, và nộp thêm SAT để hỗ trợ hồ sơ của mình cho tốt, thì may ra có thể có học bổng full ở các trường dưới top 100.

   Chúc cháu may mắn, :)

   Delete
  2. Dạ cảm ơn sự tư vấn của bác. Bác cho cháu hỏi thêm: sự khác nhau giữa national uni, state uni và regional uni là gì vậy ạ?

   Delete
  3. Chào cháu Thu Nguyen,

   Sự khác nhau giữa University và LAC là đại học nhiên cứu và đạo học có nghiên cứu nhưng không đa dạng, nhiều chuyên ngành.

   Còn giữa các University và LAC với nhau là như nhau. Dù có là trường công lập hay tư thục, vùng hay quốc gia. Đừng coi thường trường công lập ở Mỹ, năm nay 2 ông đoạt giải Nobel Y học cũng từ 1 trường công ở San Francisco đấy cháu ạ.

   National University hay State University hay Regional University không có gì khác nhau, chỉ khác nhau là trường công hay trường tư thục. Trường công thường có giá học phí và ăn ở rẻ hơn nhiều so với trường tư. Vì trường công được chính phủ tiểu bang và chính phủ liên bang hỗ trợ kinh phí hoạt động. Còn trường tư thì tự kinh doanh kiếm tiền mà cho học bỗng, lấy người giàu thật đắt để cho đứa nghèo mà xuất sắc.

   Chúc cháu may mắn nhen. :)

   Delete
  4. Vâng cháu hiểu rồi ạ. Cám ơn bác :)

   Delete
 29. bác ơi cho cháu hỏi là bây giờ cháu khai nhà cháu đóng được mỗi năm 10000. vậy thì cháu nên chứng minh tài khoản ngân hàng bao nhiêu và tiền của bố mẹ bao nhiêu sau khi đã chi tiêu và thuế là bao nhiêu? mong bác giúp cháu. cháu đang cần gấp

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear tswizze107,

   Mẫu khai báo tài chính của College Board sẽ cho con biết cần phải khai gì? Con hỏi như vậy có nghĩa là con chưa bao giờ tìm hiểu mẫu khai báo tài chính này của College Board để làm hồ sơ vào đại học Mỹ.

   Chúc may mắn,

   Delete
 30. Con kính chào bác,
  Con đã dành suốt buổi sáng nay để đọc từng comment trong topic Học DH Mỹ của bác, con còn cẩn thận copy từng bài vào word để dành đọc từ từ nhưng mẹ con đã order cho con quyển sách của anh Hồ Nguyễn Anh Minh nên con tin rằng mình có thể tìm dc mọi chi tiết trong đó, con chân thành cảm ơn Bác và Anh đã dành rất nhiều tâm huyết để viết ra những dòng chữ cho những đứa muốn đi Mỹ học như con.

  Trong khi chờ nhà sách mang sách đến con xin mạn phép dc hỏi bác vài câu hỏi cá nhân ạ.

  Năm nay con 18 tuổi nhưng chỉ mới học có lớp 11 vì con bị cerebral palsy, đến năm 10 tuổi con mới đi được chập chững và đến nay thì kha khá nhưng nửa người trái của con yếu lắm ạ, so với bên phải chỉ khoảng 6/10 chưa kể nó cứ hay gồng cứng. Con xin lỗi là đã lang man như thế nhưng vì nó có liên quan đến phần con sắp hỏi nên bác cảm phiền cho con.
  Chẳng là con tuy thể chất không hoàn thiện nhưng lại mê ngành pháp chứng, con muốn học chemistry concentrate on forensic analysis. Con cố gắng rất nhiều trong suốt bao năm qua nên kỳ thi IGCSE vừa rồi con được toán: A sinh: A* hoá: A* điạ lý: A... chỉ có English là B. Con xin nói thêm là con học trường QT hệ Anh từ nhỏ đến nay nên lấy bằng phổ thông của Cambridge và đang chuẩn bị cho A-level. Con định sẽ chọn khoảng 5 trường Anh 5 trường Mỹ để nộp hồ sơ. Thế nên con định lọc 5 trường từ list sau:
  California State University,
  Loyola University,
  University of Central Florida,
  University of Illinois at Chicago,
  Methodist University,
  Oregon University , (con có người thân ở bang Oregon)
  Bemidji State University,
  U of Wisconsin Platteville,
  Chaminade,
  Northern Arizona University,
  Metropolitan State College of Denver.

  Con biết bác là người bận rộn nên không dám làm phiền chỉ là bác thấy số trường con chọn ở trên có trường nào bác biết hay ngoài chúng bác biết những trường nào chuyên đào tạo ngành con chọn không? Con tham khảo chúng trên trang web www.aafs.org

  Với lại bác có thấy con ngước quá cao không? Mẹ con luôn ủng hộ con nhưng con thấy trong mắt mẹ luôn có niềm lo lắng không nguôi chưa kể mấy năm nay tài chánh gia đình không được tốt nữa.

  Con rất mong có được lời khuyên của bác.

  Chúc bác luôn dồi dào sức khoẻ

  Nguyen

  ReplyDelete
 31. Ba.n na`o gio?i Toa'n ma` muo^'n ho.c Finance va` kho^ng pha?i la` con nha` gia`u thi` ha~y cho.n ho.c Finance engineer .
  Coi: http://en.wikipedia.org/wiki/Financial_engineering
  http://en.wikipedia.org/wiki/Computational_finance

  Ho.c xong ra vo+'i > 5 years kinh nghie^.m thi` lu+o+ng ngang vo+'i Ba'c Si~ .
  No^.i lu+o+ng thu+.c ta^.p cu~ng cao he^'t ho^`n .

  http://articles.businessinsider.com/2011-05-24/wall_street/30045342_1_interns-graduate-student-base-salary

  Ha~y Thu+.c Te^' !!!!!!!!!

  ReplyDelete
 32. Lu+o+ng bo^?ng sau khi ra tru+o+`ng cu?a nga`nh ky~ su+
  http://blogs.wsj.com/atwork/2013/04/29/and-the-highest-paid-college-majors-are/?KEYWORDS=And+the+Highest-Paid+College+Majors+Are

  ReplyDelete
 33. Kính gửi BS,Hồ Hải

  Tôi có một con trai vừa kết thúc năm thứ nhất tại St.Lawrence University. Đây là trường liberal art. Để giúp cháu tiếp tục các năm học tiếp theo,tôi muốn nhờ BS.Hồ Hải tư vấn giúp cháu nên lựa chọn học theo dạng 3+2 hay 4+1 và nên chọn ngành học nào để ra trường có việc làm tại Mỹ và có điều kiện phát triển sau này.
  Xin chân thành cảm ơn BS.Hồ Hải
  Trần Trọng Đức

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thực sự tôi không hiểu Duc Tran hỏi gì và muốn gì? Vì chỉ có con của Duc Tran mới biết cháu sẽ làm gì hơn là tôi. Còn 3+2 hay 4+1 là gì tôi không hiểu. :)

   Delete
 34. Kính chào bác sĩ!
  Tôi có con trai học tại trường TCU(Texas Christian University) bang Texas, Mỹ. Hiện tại cháu học ngành Finance và bây giờ muốn chọn thêm 1 ngành học nữa. Tôi và cháu đang suy nghĩ giữa 3 ngành : Marketing, Supply & Value Chain Management và International Economics.
  Bác sĩ có thể giúp cháu chọn trong 1 trong 3 ngành trên để cháu có cơ hội phát triển và xin việc làm. Thông tin bổ sung là cháu học tốt, được toàn bộ tiền học phí( là học bổng cao nhất tại trường này), có khiếu các môn kinh tế, xã hội hơn là kỹ thuật
  Cảm ơn bác sĩ và mong thư

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hiện tại ở Mỹ xin việc làm là một việc cực kỳ gian nan đối với dân Mỹ. Còn đối với dân du học học sinhh xin việc làm hầu như không thể. Ngoại trừ một số thần đồng mà các hãng Mỹ cần, hoặc một số khác nhờ người thân có hãng xưởng nhận vào làm việc với đồng lương tạm đủ sống sau khi ra trường.

   Nên sau khi ra trường cử nhân mà không xin được việc làm, đặc biệt những ngành đã được đi thực tập trong quá trình còn đang học, mà các hãng xưởng không chịu nhận đi làm sau khi ra trường thì không có hy vọng cho du học sinh có thể kiếm việc làm sau khi ra trường mà phải về lại Việt Nam.

   Tôi không rành lắm về những gì mà Hanh Nguyen hỏi, nên tôi không thể trả lời được câu hỏi này.

   Chúc thành công,

   Delete
  2. Co Hanh Nguyen cho em hoc Supply Chain . Nganh do dang thieu nhan luc tai My. Bs Ho Hai noi du hoc sinh khong kiem duoc viec tai My la thieu thong tin tram trong. Dan An Do va Trung Quoc tran ngap cac cong ty cua My. Du hoc sinh Viet Nam lam tai Google, Microsoft cung rat la nhieu. Nhung nganh sau day rat de kiem viec : Nurse, Computer Engineer, Data Science, Analytic, Data Mining , Supply Chain, Logistic, Accountant (em co biet mot so du hoc sinh Viet tai My lam cho E&Y va mot so tap doan kiem toan nhu Deloitte, KPMG sau khi hoc xong Accountant ) .
   Ban than em dang lam cho mot Health System va trong cong ty dang tuyen rat nhieu Supply Chain Analyst va cung co rat nhieu du hoc sinh sau khi hoc xong tai My duoc giu lai lam viec (khong phai than dong nhu bac si Ho Hai noi dau , ho hoc dung nganh va chiu kho di thuc tap o mot so cong ty lon ) .

   Delete
 35. Chào bác sĩ!
  Tôi vừa viết thư nhờ bác sĩ tư vấn chọn ngành học cho cháu .Tôi quên không đưa thông tin các địa chỉ tham khảo ngành học của cháu:
  http://www.admissions.tcu.edu/academics/Marketing
  http://www.admissions.tcu.edu/academics/Supply-and-Value-Chain-Management
  http://www.admissions.tcu.edu/academics/International-Economics
  http://www.admissions.tcu.edu/academics/Finance
  Mong ý kiến của bác sĩ.

  ReplyDelete
 36. Cảm ơn thông tin và các bài viết của bác cho thế hệ trẻ Việt Nam.

  ReplyDelete
 37. Thưa bác, cháu có một số thắc mắc muốn hỏi bác ạ:

  1. Với điều kiện kinh tế chỉ đóng góp đc khoảng $3000 nhiều nhất mỗi năm thì liệu các trường có chế độ meet full financial need (như Bates, Bard, Colgate) có "chê" ít và từ chối cháu không ạ?

  2. Với LAC thì cháu sẽ được 2 năm học trước khi chọn major đúng không ạ? Và cháu cũng lo là nếu như theo học 1 số ngành như Psychology hay Philosophy thì khi quay lại Việt Nam không tìm được việc làm như nhiều anh chị cháu biết. Nếu cháu theo học những ngành này thì sao ạ? Bên cạnh đó thì cháu cũng thích ngành Environmental Studies, lựa chọn nghề nghiệp của cháu có ổn cho ngành này không ạ?

  Cháu cảm ơn bác nhiều ạ!

  ReplyDelete
  Replies
  1. @MySnowfox,

   1. Vấn đề là hồ sơ của cháu như thế nào mới là quan trọng chứ không phải đóng 3K hay 10K là quan trọng.

   2. Nên học ngành Environmental Studies, học làm giù cái Psychology. Còn Philosophy thì càng không nên học khi nước Việt đi theo chủ nghĩa cộng sản.

   Delete
 38. Xin chào BS Hồ Hải,

  Con trai em hiện đang học lớp 11 tại bang Maine. Cháu dự định apply vào MIT học Engineering vì khả năng học và hồ sơ khá tốt.

  Sau khi đọc những thông tin trên blog của BS, em có trao đổi với cháu quan trọng nhất là chọn ngành nghề phù hợp để có thể kiếm việc làm hoặc học lên cao hơn, sau đó mới chọn trường để có học bổng toàn phần hoặc chi trả ít nhất, phù hợp khả năng.
  Thực sự thì cháu chưa có kinh nghiệm và kiến thức để lựa chọn ngành nghề hợp lý. Bố mẹ cũng vậy vì thiếu thông tin. Khả năng của cháu tốt đồng đều và khá đa đạng.

  Xin BS giúp lời khuyên:

  1) Nếu Engineering thì nên học chung Mechanical, Electrical, Chemical... hay học chuyên sâu Robotics, Electronics, Cumputer, BioMedical... ? Thực tế thì những ngành này xã hội có nhu cầu lớn hay có khả năng kiếm việc ở Mỹ hay không nếu học giỏi.
  Ngoài ra, có những ngành trong khối Enineering nào nên để ý và nghiên cứu thêm.

  2) Nếu cháu định học ngành Y ở Mỹ thì cháu sẽ gặp những khó khăn trở ngại gì (cháu là SV Việt nam đi học). Học BioMedical có vướng những quy định về ngành Y của Mỹ không ?

  3) Về xin học bổng, em xin hỏi kỹ hơn một chút để cháu dễ hình dung và tìm kiếm. Nếu các trường cho học bổng thì chỉ có 2 mức full 100% hoặc 50% thôi và không có khoảng ở giữa mức 60-90%, còn trường công thì không có học bổng 100% bù lại thì học phí thấp hơn phải không ạ ?

  Em xin cảm ơn anh,
  Kim An

  ReplyDelete
  Replies
  1. 1. Trong tất cả các ngành mà Kim An liệt kê thì Computer và BioMed là ngành ra trường kiếm việc có lẽ dễ nhất. Nhưng cũng tùy thuộc vào trường mà cháu học là trường nào? Ví dụ Boston Uni thì 93% có việc làm từ năm thứ 3 thứ 4.

   2. Học BoiMed xong học tiếp y khoa chỉ cần thêm vài credits mà mỗi trường y yêu cầu cụ thể như Phisiology, anatomy, biochemistry, etc...

   3. Cũng có khoảng giữa, nhưng là do quá trình học được cho thêm và tiền làm thêm ở trường sẽ phụ vào. Trường càng lớn thì tiền càng nhiều sẽ phụ thêm khoảng vài chục phần trăm nữa.

   Chúc thành công,

   Delete
 39. Em cảm ơn BS nhiều.

  Cho em hỏi thêm kỹ hơn về BioMedical Engineering: Em hiểu đại khái là một phần của ngành này sẽ áp dụng các kiến thức kỹ thuật, công nghệ vào y tế để tạo ra các thiết bị chẩn đoán như máy chụp cắt lớp, X-ray, phân tích huyết học, mổ nội soi... Vấn đề là thiết bị này sẽ trực tiếp lên cơ thể bệnh nhân, nên có những yêu cầu như đào tạo một bác sỹ hay không ?

  Em chưa hiểu rõ lắm việc học từ BioMedical xong học tiếp Y khoa tại các trường Y. Như vậy có khả năng học BioMedial và học tiếp để trở thành bác sỹ được ? BS có thể chỉ dẫn thêm về học ngành Y ở Mỹ được không ?

  Cháu ban đầu cũng mê học Y làm bác sỹ, nhưng em nghe thấy thông tin (có thể không hoàn toàn chính xác) là ngành Y học rất dài (7-8 năm gì đó), rất tốn kém (vì các trường Y thường không có học bổng, em không đủ tiền cho cháu học), rất nhiều các thủ tục trước khi được hành nghề, sợ không theo nổi. Nhà em cũng chẳng có ai trong nghề Y để có kinh nghiệm chỉ bảo cháu, nên mới khuyên học Engineering cho chắc chắn hơn.

  Chúc BS vui vẻ. Kim An

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tụi Mẽo nó đưa trường Y thành trường sau đại học chứ không phải trường đại học như tụi Pháp. Nên tụi Mẽo nó bắt buộc muốn nộp hồ sơ vào trường Y phải có 5 điều kiện tối thiểu:

   1. Phải tốt nghiệp cử nhân bất kỳ ngành gì trước đó.

   2. Phải có đủ tín chỉ khoa học cơ bản của chương trình PreMedicine. Tối thiểu như nó yêu cầu Ở ĐÂY

   3. Phải có điểm thi MCAT: Medical College Admission Test như GRE và GMAT để vào PhD.

   4. Phải nộp hồ sơ vào hội đồng tuyển dụng của MCAT xét duyệt trước khi chuyển hồ sơ sang cho trường mà thí sinh muốn nhập học. Việc này tham khảo Ở ĐÂY.

   5. Có 1 bank Statement khoảng 200.000USD để đảm bảo tiền ăn học ít nhất vài năm ở trường Y.

   Học Y ở Mẽo thì tốn kém cỡ gần 1 triệu USD nếu không thể lấy học bổng. Nếu xuất sắc thì nộp hồ sơ double majors: PhD và MD được tuyển vào học thì không tốn đồng nào, vì tiền làm PhD trang trải cho tiền học MD. Nhưng loại mà học được Double Majors PhD và MD thì là loại 1% của của thế giới. Hầu hết những người này ra làm lãnh đạo toàn cầu hoặc chờ nhận giải Nobel Y học. Hehehe,

   Delete
 40. Học Y ở Mẽo thì tốn kém cỡ gần 1 triệu USD nếu không thể lấy học bổng. Nếu xuất sắc thì nộp hồ sơ double majors: PhD và MD được tuyển vào học thì không tốn đồng nào, vì tiền làm PhD trang trải cho tiền học MD. Nhưng loại mà học được Double Majors PhD và MD thì là loại 1% của của thế giới. Hầu hết những người này ra làm lãnh đạo toàn cầu hoặc chờ nhận giải Nobel Y học. Hehehe,
  Dear Dr.Ho , did you overstate the cost of a MD degree ? According to various friends of mine, who finished their MD at Loma Linda Uni or UC of Davis, it cost them around 400,000 USD from start to finish (7 years) . They do not have scholarship. And when you are a PhD student, most University require you to be a GTA or GRA (graduate teaching assistant or graduate research assistant ) . so you are consider a employer of that university therefore your tuition is waived . and on top of that, they give you a small salary just to live by . So, being a PhD does not mean you would get paid and if you does get paid, it would not be enough to pay for the tuition of a MD .
  I used to work for University of Central Florida when I went to school there for my Master Degree so I known what I am talking about.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Không tính tiền ăn ở và sinh hoạt nữa thì cỡ 400K là đủ.

   Delete
  2. Dear Dr Ho, 600,000 USD for 7 to 10 years of living expense is just damn too much. Don't be ridiculous. University of Central Florida estimates it costs around 12,000 per year for living expense : http://finaid.ucf.edu/applying/app_costs.html. And that is if that student lives in campus and has a meal plan . If he/she lives off campus , it would be cheaper (a lot cheaper)
   IF you go to school in California or New York , then time that amount by a factor of 2 or even 3, we still end up with around 35,000 per year, not 60,000 USD per year per your calculation.

   Delete
 41. Chào BS Hồ Hải và anh Duy,

  Qua những thông tin sơ bộ của các anh, em và cháu cũng hình dung ban đầu con đường gian nan lâu dài và tốn kém để có bằng MD ở Mỹ. Chắc chắn cháu sẽ phải cân nhắc rất thận trọng trước khi đi trên con đường này. Vì nhà em chỉ có thể lo cho con cái được bước khởi đầu, còn lại cháu phải tự lực là chính, ngoài học lực ra, nếu tài chính không đủ lâu dài thì mình cũng phải "liệu cơm gắp mắm" thôi.

  Nếu không theo được MD/PhD ngay thì BioMedical Engineering chắc cũng là bước khởi đầu và lựa chọn tốt cho cháu phải không ạ ?

  Ngoài ra, BS có chỉ dẫn Computer Engineering cũng là ngành có khả năng kiếm việc dễ nhất. Vậy nên chọn hướng nào: hardware hay software, vì nếu học hardware chắc chỉ làm được ở Mỹ, còn học software chắc khó cạnh tranh với dân India. Em vẫn chưa hình dung được học xong sẽ làm ở đâu, những nơi nào có khả năng nhận nếu thực sự học tốt ?

  Những ngành khác như Robotics, Electronics... hoặc ngành dầu khí Petroleum có cần quan tâm không ạ ?

  Rất xin lỗi các anh vì em hỏi hơi lan man ra nhiều ngành khác, vì hiện nay cháu còn 1 năm chuẩn bị trước khi apply ĐH mà vẫn rất mông lung chưa xác định rõ được để lựa chọn đúng. Cháu cũng tìm kiếm các thông tin về ngành nghề, đại loại như những nghề hot nhất, những nghề được trả lương cao nhất... nhưng đó chỉ là mặt nổi bề ngoài mà thôi. Thiếu thời gian và kinh nghiệm.

  Không chỉ riêng cháu, việc CHỌN NGÀNH NGHỀ cũng là một điểm yếu nhất trong nền giáo dục VN hiện nay. Đa số học sinh phổ thông tốt nghiệp chọn trường cũng như sinh viên ra trường rồi cũng không biết ngành nghề của mình là làm gì, mình được đào tạo xong phải biết làm được gì, nhu cầu của xã hội thế nào. Kể cả các trường đào tạo cũng vậy. Khi sang học ở Mỹ thì lại có khó khăn là quá nhiều lựa chọn tốt, nhưng để tìm được ngành nghề phù hợp cũng rất nan giải. Rất nhiều cháu học rất giỏi, được học bổng toàn phần, học ở những trường top, nhưng ngành nghề học không hợp nên chẳng làm nên gì cả, có về VN cũng chỉ ngồi chơi, hoặc không sống được bằng nghề đã học. Có lẽ bài toán lựa chọn giữa học ngành nghề gì (hợp khả năng và yêu cầu xã hội), học trường nào để có học bổng tối đa (đỡ tốn tiền nhất), tốt nghiệp xong có đầu ra tốt (có việc làm tự nuôi sống được mình hoặc có học bổng để học lên nữa) là bài toán rất khó.

  Nếu BS và các anh chị đang sống ở Mỹ có thời gian cho một bài hoặc các thông tin hướng dẫn chi tiết hơn về CHỌN NGÀNH NGHỀ Ở MỸ thì hay quá. Chắc chắn tất cả các cháu học phổ thông có mong muốn du học Mỹ cũng đều đang băn khoăn sang đó sẽ học gì, chọn ngành nghề nào.

  Cảm ơn BS, a.Duy và các anh chị nhiều.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hầu hết dân Việt học ra muốn để được ở lại Mỹ làm việc thì có 4 cách sau:

   1. Gia đình hoặc bạn bè phụ huynh có doanh nghiệp đầu tư ở Mỹ để vào làm.

   2. Xuất sắc được các hãng giữ lại đi làm, cực hiếm.

   3. Kết hôn để ở lại đi làm.

   4. Chọn ngành mà trường đó có tỷ lệ cao có vie65cd làm từ ngay khi còn là sinh viên năm cuối.

   Học ở Mẽo tự khắc các conselor sẽ hướng nghiệp ngành nghề mà trẻ cần theo, không như ở Việt Nam, cha mẹ cứ định hướng cho con là sai lầm không nên có. Yêu cái gì thì nên học cái đó thì mới đạt được đỉnh cao, đừng chạy theo hót hít làm gì.

   Tớ lở Việt Nam chứ không ở Mẽo.

   Delete
  2. Petroleum is a good major to be in right now, especially in Texas and Oklahoma. Robotic is also a good one for the future. Double E (Electric Engineering ) is another hot one. But be prepare to study hard because these are some of the most difficult majors. Another major is flying under the radar is Logistic. Not many school offer that major but the demand is high. It requires a lot of math. Computer Engineering is always about Hardware with some software knowledge (machine language level, not programing language ) . It is true that Indian and Chinese are dominant in the Software Field but because there are too many of them, not because they are better than everybody else. Database, Data Analyze, Data Mining is some of the hot fields that has to do with computer .
   BioMed is a good choice if you want to dip your toe in the medical field. IF after 4 years of BS and you could not afford to go further, you still can find a good job with that degree. A friend of mine, who graduated from UC of Davis with a MD, had her BS in BioMed Engineering. Another one major in Accounting & Finance and then took a few more classes to fulfill the requirement to apply to Med School. He is now a Nuclear Medicine MD.
   Sorry that I has to write in English. I am at work and my work laptop does not Viet font.

   Delete
 42. Cháu chào bác Hồ Hải,
  Cháu muốn xin lời khuyên của bác cho trường hợp của mình ạ. Cháu đã tham khảo nhiều profile nhưng chưa tìm được hướng đi cụ thể vì chẳng thấy ai giống mình, cháu đang rất bối rối bác ạ.
  Cháu tốt nghiệp đại học dược HN tháng 6/2012. Sau đó cháu làm nghiên cứu trong Viện hàn lâm khoa học công nghệ VN được 1 năm và xin ra ngoài làm tdv hãng dược tư nhân (8/2013 đến nay). Hồ sơ của cháu như sau ạ:
  - GPA: 7.04/10 (ranking: N/A)
  - TOEFL: cháu định luyện 4-5 tháng nữa và có thể đạt tầm 100
  - Kinh nghiệm nghiên cứu: 1 năm làm đề tài + 1 năm làm trong viện
  - Bài báo: 1 bài hội nghị khoa học trường, một số bài có tên khi làm nghiên cứu trong viện
  - Ngoại khóa: 1 số hoạt động nhưng không có gì nổi bật
  - Gia đình cháu có thể contribute tầm 100k/2 năm học
  Với profile như vậy cháu có khả năng xin được học bổng ngành dược đi US không ạ? Nếu không thì cơ hội đi các nước bắc Âu có không ạ? Cháu biết mình xác định đi muộn như vậy sẽ rất bất lợi. Liệu hiện giờ có thể cải thiện gì cho profile đẹp lên không ạ?
  Cháu cảm ơn bác rất nhiều. Chúc bác luôn mạnh khỏe ạ!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Không có gì là không thể. Vấn đề là cháu học PhD Pharm hay Pharmacist? Nếu PhD Pharm thì lấy thêm GRE, còn Pharmacist thì thi thêm PCAT sau khi đã có Toefl.

   Sau đó điều cháu cần làm là:

   1. Có 1 study Plan for scholarship.

   2. Tìm 1 giáo sư đỡ đầu ở một trường đại học mà cháu mốn đêến học, và họ có những công trình nghiên cứu đúng với cái study plan của cháu đã định hình.

   3. Viết thư liên hệ và xin 1 cuộc phỏng vấn với vị giáo sư ấy. Nếu có người đã từng học với vị giáo sư ấy hoặc bạn bè đồng khóa với vị giáo sư ấy giới thiệu thì càng tốt.

   Mọi việc sẽ mở ra với cháu đầy triển vọng. Nếu cháu làm những bước trên đầy đủ và tốt. Chúc cháu thành công.

   Delete
  2. Cháu cảm ơn bác đã dành thời gian trả lời giúp cháu. Cháu sẽ tìm hiểu những thông tin trên ạ. Bác cho cháu hỏi thêm là công việc hiện giờ của cháu là trình dược viên thì có giúp ích gì cho việc apply không ạ? Nếu không thì cháu nên làm gì để hồ sơ tốt hơn ạ?

   Delete
  3. Chả liên quan gì đến việc tốt hay xấu cả. Chỉ là việc kiếm sống thôi.

   Không nên để làm Trình dược viên vào hồ sơ, vì ở các nước khác công việc này chỉ cần các cô cậu bán hoa quả ngoài chợ làm thôi.

   Delete
  4. Cháu cũng nên đọc thêm bài MỘT SO SÁNH KHẬP KHIỂNG? để hiểu thêm về một số khái niệm và đòi hỏi vào trường dược.

   Delete
  5. Dạ cháu cảm ơn bác nhiều ạ

   Delete
 43. Chào BS Hồ Hải và a.Duy,

  Qua trao đổi của các anh, cả nhà em khai sáng được rất nhiều điều mà lâu nay chưa tìm được lời giải đáp. Rất cảm ơn sự trợ giúp của các anh.

  Em xin nói thêm một chút về cháu. Từ nhỏ cháu rất ham mê sử, địa, sinh, bảo tàng, khám phá, du lịch bụi... Sau đó vào trường chuyên bắt buộc phải học Toán, Hóa, rồi chuyên Lý đều học tốt. Nên nói về sở thích sở trường của cháu thì cũng bao la bát ngát lắm. Cháu học 5 năm liền tại 1 trường chuyên tốt nhất cả nước, điểm GPA lớp 9-10 trên 9.2, điểm Toefl 105, SAT 2000 từ lớp 10. Đáng lẽ ra nếu để cháu học tiếp trong nước lớp 11-12 thì chắc là gà nòi ở đội tuyển, ít tốn tiền và có cơ hội lớn kiếm học bổng vì các lứa trước học lớp như cháu đã vào được MIT và các trường top khác của ĐH Mỹ.

  Nhưng vì cháu muốn thay đổi nằn nì xin mãi nên em đành liều lo cho cháu sang học phổ thông lớp 11-12 tại trường private prep ở Maine để thích nghi dần môi trường học tập, giao tiếp và cải thiện tiếng Anh. Từ khi qua đã hơn 2 tháng, các môn cháu học đều đang có GPA các môn trên 95/100, trong đó học 3/6 môn là AP Toán, Lý, Computer Science. Cháu đang là engineer chính của nhóm 4 HS club Robotics chuẩn bị robot cho competition và còn tham gia nhiệt tình vào các hoạt động khác.

  Trước khi đi, cháu cũng biết rõ là ở nhà mẹ chỉ đủ sức lo tiền học được cho con 2 năm phổ thông này thôi còn lại kể từ đại học trở đi thì cháu phải tự lo hoàn toàn, kể cả cuộc sống sau này. Cháu có chút mạnh về học tập, nhưng nhiều mặt thua SV Mỹ là không có cơ hội vay vốn học (nếu định học lên bác sỹ thì quá khó vì không có đủ tiền), cả sau này xin việc làm cũng khó vì không phải là dân bản xứ và cả tiếng Anh nữa. Đó là lý do mà em phải trăn trở và nhờ lời khuyên của BS Hồ Hải và các anh chị có kinh nghiệm khi chọn nghành nghề.

  Thực sự mà nói, em định khuyên cháu theo hướng chọn ngành cơ bản có độ an toàn cao hơn mặc dù lương không cao như Mechanical, Electrical, Chemical... để ở đâu cũng có thể kiếm được việc (kể cả không làm được ở Mỹ còn sang các nước khác hoặc về Việt nam). Nhưng được các anh chỉ dẫn về Petroleum, BioMedical, Computer, Robotics, Logistic (?), Double E (?)... em thấy rất hợp lý, đang tìm kiếm thêm thông tin và cố hình dung dần con đường cháu sẽ đi: phải chuẩn bị thế nào từ phổ thông, đại học nên thế nào, internship thử việc xin việc thế nào, nhu cầu của xã hội Mỹ về ngành nghề đó thế nào. Em không có kinh nghiệm nên hình dung rất khó, mà lại không để mặc kệ cháu được. Em chỉ cố gắng cùng cháu tìm kiếm và đưa ra các thông tin, còn lựa chọn là quyền của cháu.

  Em có khuyên cháu là hiện nay cần giữ GPA tốt, nâng điểm Toefl, SAT1, thi SAT2, học đầy đủ các môn AP kể cả Biology, Chemistry. Đặc biệt là các hoạt động như Robotics, labs vì đây là hướng cần đi sâu ở bậc học đại học. Các APs học ở phổ thông có khả năng được trường ĐH tính credit miễn học nếu đạt 5 để có thêm thời gian ở ĐH. Khi học đại học ngay từ những năm đầu nên để thời gian đó vào labs theo các GS, từ năm 3-4 cố gắng có internship hoặc làm thêm mới có cơ hội việc làm tốt được.

  Em chưa sang Mỹ bao giờ, lại không có ai họ hàng quen ở Mỹ nên không biết mình khuyên cháu như vậy đã đúng hướng chưa. Kể cả không hình dung được là việc làm ở Mỹ thì bắt buộc phải cưới vợ Mỹ, hay chỉ cần có nơi nhận việc làm để có thẻ xanh là ổn, và cơ hội này có quá khó khăn và khả thi đối với SV đi học từ Việt nam như cháu không ?

  Dài dòng thì là như vậy, em cũng chỉ mong cháu đừng đi sai đường vì thiếu hiểu biết mà thôi.

  Mong BS Hồ Hải, các anh chị hiểu tình cảnh và trợ giúp thêm.
  Kim An.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thế thì nên làm hồ sơ xin học bổng các trường Need Blind Aid mà có ngành nào cháu nó thích. Bây giờ học Enviroment Science cũng dễ tìm việc ở Hoa Kỳ lắm.

   Delete
 44. Chào BS,

  Như chỉ dẫn của BS, em đang cùng cháu tìm kiếm thêm thông tin. Tất nhiên là vào được các trường top đầu với Need Blind Aid cũng chỉ mới là ước mơ, vì lý do nào đó mà không đạt được thì cũng phải đồng thờ tìm kiếm phương án khác.

  BS cho em hỏi nếu cháu theo học LAC để lấy bằng Bachelor of Science (cho các ngành như Biomedical, Enviromental Science...) thì có khác xa cách đào tạo của các trường chuyên đào tạo Enineering không (vì cháu thích theo hướng Engineering) ? Em thì hiểu là LAC có xu hướng thiên về lý thuyết, labs, nghiên cứu, còn các trường Engineeing theo hướng đào tạo kỹ sư để làm việc trên hiện trường hơn.

  Cảm ơn BS nhiều.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chả khác gì nhau, chỉ khác nhau là tỷ lệ có việc làm sau tốt nghiệp, tiền kiếm thêm cho việc làm thêm ở trường trong lúc đi học. Có những trường LAC nhưng lại là top Enviroment science còn hơn cả Harvard đấy.

   Delete
 45. Chào Bác Hồ Hải,

  Hiện nay cháu 24t, đã tốt nghiệp Đại học Kinh Tế TPHCM chuyên ngành Kế Toán, GPA 7.0. Cháu mong muốn được qua Mỹ để đi học và định cư. Với hoàn cảnh hiện tại của cháu rất khó để xin được học bổng/ hỗ trợ tài chính bậc Thạc sỹ. Còn học bổng/hỗ trợ tài chính bậc đại học thì liệu tuổi của cháu có đủ điều kiện để xin không ạ?. Nếu không có hỗ trợ tài chính thì cháu đi tự túc bậc đại học (bắt đầu từ community college) có được không ạ? (Gia đình cháu chỉ có thể hỗ trợ 1-2 năm đầu)

  Cháu muốn chọn học một trong số ngành sau: Electrical Engineering/ Computer Sience/ Enviroment Sience. Cháu có nhà người quen để ở tại Phoenix, Arizona vì vậy cháu tính học và làm việc tại đây. Vậy cháu nên chọn ngành gì ạ?.

  Mong bác cho cháu lời khuyên.
  Cảm ơn bác nhiều ạ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Thanh Phuong Pham,

   1. Hoa Kỳ không có chế độ cho phép du học sinh vừa du học vừa đi làm ngoài trường đại học, Nếu đi làm ngoài trường đại học thì mà bị bắt sẽ bị đuổi về nước vĩnh viễn.

   2. Hầu như 99% du học sinh tại Hoa Kỳ hiện nay không thể ở lại Hoa Kỳ ngoại trừ 3 cách sau:

   2.1. Cháu thuộc loại tinh hoa 1% của thế giới buộc lòng các hãng xưởng phải thuê cháu và cho cháu thẻ xanh để ở lại. Ngoại trừ cháu tự túc du học y khoa sau đó xin về vùng sâu, vùng xa làm việc ít nhất 5 năm. Sau đó chuyển về thành phố.

   2.2. Cháu có đủ tiền để đi theo diện đầu tư lập hoặc mua 1 doanh nghiệp nuôi ít nhất 6 lao động trong 24 tháng để được nhập cư.

   2.3. Cháu lập gia đình với 1 người có quốc tịch Mỹ để ở lại theo diện chồng theo vợ hoặc vợ theo chồng.

   3. Nếu cháu có người thân ở Phoenix, Arizona mà người nhà cháu có khả năng tài chính giúp cháu ăn học thì đó là điều kiện tốt cho cháu ăn học với điều kiện của cháu. Học Community College rồi transfer sẽ ít tốn kém hơn là học 4 year college ngay từ đầu.

   4. Lấy học bổng đại học là một nghệ thuật. Không phải điểm cao là được, cũng không phải điểm khá là không được. Cháu chịu khó đọc tất cả vca1c bài mà tôi viết để có khái niệm rồi tự quyết định cho mình. Vì không ai hiểu bản thân cháu hơn cháu để chọn trường phù hợp mà kiếm học bổng.

   Chúc cháu may mắn,

   Delete
 46. Hello Duy.

  I have read your writings, They made me have felt so badly about your English.My advise is that you should go back to school to learn English from basic classes particularly in grammar. If you do not believe of what I commented.... please go back and check what you had written many times and then you would find out yourself what grammatical mistakes you did. It is ridiculously.

  Another points that you should also learn yourself about human relationships and respectful behaviors in social communications. Your personality is so shamefully when you commented involving to Dr Ho Hai when he has tried to do with his best to help students out.

  I have wondered myself that which employer is hiring you, It might be that he or she be blind. It is really a shameful guy like you.

  I am living in USA and I am just only a physical laborer with monthly low wage . I am up set when I read your English ( Duy's English ).

  Thank you very much and bye everyone.
  God Blesses You All.

  ReplyDelete
  Replies
  1. dear Mr.Hung (Hoa ? ) . I will try to be polite with you since you sounded like an older gentlemen. First of all, I am living in the USA too for the last 13 years, and during that time, I worked for 10 years with 3 different employees. My job requires me to interact with a lot of my colleagues, most of them are manager, director, controller or CFO. Do you think I would last that long in that environment if my English was as bad as you think or my personality was as woeful as you described or do you think all of them are blind ? Dr.Ho Hai was giving out inaccurate information to other peoples so I just pointed them out to him and other readers. How is that consider a shameful act when I was just practicing my freedom of speech ? And it was uncalled for you to verbally attack me when you did not know anything about me.

   Delete
  2. Hi ! Duy

   First of all. I 'd like to ask you a question: Have you found out your grammatical mistakes? If you did and you recognize that they are true as I mentioned you before, I think that my advise for you was a really good advise.

   I have another suggestion that why don't you show your writings and ask for someone who is very close to you like your best friend, your family's members or even with your current boss to see... what they would think about them? Negative feeling or positive feeling ? I believe that whoever has followed " the story " between you and I then it might be that they already have the answer for whether it is negative or positive feeling.

   I did not criticize you because you pointed out Dr. HO HAI 's information was inaccurate but the way and the words you applied were not in proper communication and not in respectful attitude .

   Look at your self expressions about your successful career and a high profile of yours in business relationships in USA. I think my suggestion above would somehow clarify what really of your character and personality would be if this suggestion would be carried on.

   I did not attack you as you confirmed because " I am not like you ".

   Duy , I have to borrow a meaning from a Vietnamese proverb to tell you like this" A frog at a bottom of a well always sees and thinks the sky is round only "

   Like what I said that I am only a physical laborer with a low monthly salary which is just only enough for a normal life in USA. I am not like you .

   Thank you very much.
   ( It seems that you forgot to say something like I am sending you a farewell )

   Delete
  3. as you said, you are not like me. So why are you so judgmental about what I did ?
   Tell you what, the way I write in the Internet and the way I write at work are two different things. At work, I have time to look over carefully what I wrote but I only had a few minutes at lunch break to type those replies to this blog on a tiny cellphone. Mistakes happen. It is not your problem to upset about. It is my problem.
   Since we both live in USA. the land of freedom, I can talk to Dr.Ho the way I like and it has nothing to do with you. So if you don't like it, you don't need to talk with me. If Dr.Ho is offended by the way l talked to him, then it is his business to tell me to behave, not yours.
   Since you are so interested in judging other people, let me quote and rephrase Pope Francis "Who am I to judge?" . So ask yourself, "who are you to judge?" . I want to end this nonsense conversation with that question .

   Delete
  4. Chào Duy và Hoa Hung,

   Tôi không muốn nơi đây là nơi nói ngoài chủ để của bài viết.

   Khả năng của mỗi bạn như thế nào, và sự thành đạt của 2 bạn ở Mỹ hay ở Việt Nam, tôi có thể đánh giá được trong cách bàn luận ngay từ đầu khi các bạn tham gia vào blog của tôi.

   Hoa Hung thì có học và nhân bản hơn Duy. Duy dù có đi khắp thế giới cũng không thể gộ rửa gót chân và củ sọ dính bùn của giai cấp bần nông ngu lâu dốt bền như tụi đang cầm quyền ở Việt Nam. OK?

   Thân mến,

   Delete
 47. Dạ chào Bác Sĩ Hồ Hải ,
  Em hiện đang ở Việt Nam , em có đứa con gái hiện đang học lớp 12 tại trường Matignon Highschool , cháu đã nộp đơn vào đại học và được 5 trường chấp nhận :
  1. Simmons collegle ( học bổng 5.000 trong 4 năm )
  2. Emerson collegle ( không có học bổng )
  3. Suffolk university ( học bổng 15.000 năm đầu , 3 năm sau xét lại )
  4. Umass Amhert university ( học bổng 6.000 trong 4 năm )
  5. Saint Michael collegle ( học bổng 16.000 trong 4 năm )
  Dạ Bác Sĩ làm ơn cho em và cháu lời khuyên , theo Bác Sĩ trong 5 trường này trường nào tốt nhất , trường nào cháu nên chọn , hiện giờ thì cháu cũng đang sắp xếp để đi đến tham quan các trường , cháu cũng chưa xác định được chính xác về ngành nghề , cháu có năng khiếu về tennis và đang chơi cho đội tuyển của trường , em mong nhận được ý kiến từ Bác Sĩ , chân thành cám ơn .

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nguyên tắc chọn trường sau khi có kết quả nhận theo thứ tự ưu tiên là:

   1. Trường có ngành mà mình yêu thích được xếp hạng cao nhất chứ không phải xếp hạng của trường.

   2. Trường cho tiền nhiều nhất mà mình phải đóng ít nhất.

   Theo tôi thì gia đình Thanh Tùng Lê chỉ còn lấn cấn 2 University là:

   1. Umass Amhert university

   2. Suffolk university

   Dù Umass Amhert university có nhỉnh hơn Suffolk university, và dù Suffolk university chỉ cho merit scholarship, nhưng để lấy tiếp scholarship cho năm sau cũng không khó, chỉ cần cuối năm học làm hồ sơ update cái merit scholarship này là sẽ được xét, nếu GPA cao chút cỡ trên 3.2 hay 3.5 tùy theo yêu cầu của trường. Hơn nữa, merit scholarship lại là động lực cho trẻ học tốt. Và có thể năm sau xin được nhiều tiền hơn năm trước nếu mình được vào Dean list hay President list nhờ vào điểm GPA cao.

   Cho nên xét toàn diện thì nên chọn Suffolk university

   Delete
  2. Em vô cùng cám ơn những lời chân tình của BÁC. cho em hỏi thêm nữa là : Bác thấy trường Saint Michael collegle thế nào nếu như Gia Đình và Cháu xét thấy đủ điều kiện về ngành nghề và tiền đóng học phí ?

   Delete
  3. Nó là trường tốt. Nếu học nó phải xem cái ranking ngành mà mình học đứng ở đâu? Giáo sư dạy ngành ấy tầm cỡ như thế nào? Vì nó rất quan trọng trong việc giới thiệu việc làm hoặc học thêm PhD sau này.

   Delete
 48. Dạ em cám ơn Bác Sĩ nhiều , cho em xin hỏi Bác Sĩ thấy Saint Michael collegle thế nào ạ

  ReplyDelete
  Replies
  1. Có 1 điều là cả 5 trường mà con của Thanh Tùng Lê được nhận đều có tên trong The Best 378 Colleges of 2014. Đây là điều chứng tỏ biết chọn trường. Nhưng cũng là cái dở khi được nhận quá nhiều trường thì mình đâm ra khó xử.

   Saint Michael collegle là một trường nhỏ, còn Suffolk university là một trường ở mức trung bình nhưng là lớn so với St Michael College. Mặc dù thế, trường nhỏ có cái hay của trường nhỏ và trường lớn có cái hay của trường lớn.

   Cái hay của trường nhỏ là mức độ cạnh tranh của sinh viên không khốc liệt bằng trường lớn nên sinh viên du học không bị áp lực lớn, nhưng cũng là cái không hay nếu sinh viên không chịu phấn đấu hết sức. Trường nhỏ thì quan hệ giáo sư và sinh viên gần gũi hơn, và thân thiện nhiệt tình hơn. Trường lớn thì nhiều sinh viên hơn, để 1 sinh viên được 1 giáo sư chú ý đòi hỏi cạnh tranh cao hơn.

   Cái hay của trường lớn là có nhiều giáo sư nổi tiếng sẽ giúp connection tốt với toàn thế giới. Và cơ hội của sinh viên kiếm việc có nhiều tiền trong khi còn học, và cũng có nhiều cơ hội kiếm việc làm sau khi ra trường ở Mỹ hơn trường nhỏ.

   Nếu gia đình của Thanh Tùng Lê có tiền thì chọn Umass Amhert university. Nhưng phải tính toán cho đường dài. Tiền bạc để ăn học là vấn đề quan trọng nhất cho cả một gia đình lớn. Vì không ai chắc chắn ngày mai mình sẽ ra sao? Nhưng điều quan trọng khác nữa là con mình nó có chịu phát huy hết khả năng của nó trong 4 năm đại học nữa hay không?

   Nên theo tôi 2 trường mà cháu nên lựa chọn là Umass Amhert university và Suffolk university chứ không phải là đi so sánh với các trường LAC. Chỉ chọn LAC khi nó cho nhiều hơn và đóng 1it hơn 1 số tiền trên 10K USD/năm. Còn nếu đóng ít hơn chỉ vài K USD/năm thì không nên phân vân, mà hãy loại nó ra ngay từ đầu. Ở Suffolk university hình như có nhiều giáo sư người Việt, họ rất tốt và giúp đỡ cho du sinh Việt? Thử tìm xem họ là ai nhé.

   Good luck,

   Delete
  2. Dạ em hiểu rồi , cám ơn Bác nhiều lắm .

   Delete
 49. Kính chào bác sỹ Hồ Hải,
  Hôm nay "mò" được blog của bác, em thực sự kính trọng sự hiểu biết và lòng nhiệt tình của bác. Em đang trong tình trạng khá bối rối khi quyết định cái sự học của con trai, mong bác giúp đỡ:
  Con trai nhà em chọn học hơi chéo ngeo 1 chút, ấy là cháu đang học A-Levej ở Anh nhưng lại muốn học đại học ở Mỹ ngành engineering, cháu đã nộp hồ sơ 1 số trường ở Mỹ mà đến nay đã có 2 trường chấp nhận, đó là: University of California San Diego và trường Worcester Polytechnic Institute (còn lại Cornell, Uni of Southern California chắc khó được nhận và trường Cali Polytechnic State  Uni - San Luis Obispo, Drexel Uni cũng chưa báo kết quả). Trường WPI đã thông báo học bổng được 26.500USD/1 năm; trường UCSD chưa báo học bổng.
  Vì em vừa phải lựa chọn trường tốt 1 chút để cháu có việc làm, vừa phải tính khả năng chi trả cho học phí và sinh hoạt nên chưa biết quyết định thế nào.
  Với hiểu biết của bác cả ở Mỹ và tâm lý, thực tế ở Việt Nam nên em xin bác cho em lời khuyên về quyết định chọn trường, hay em có nên cho cháu học đại học tiếp ở Anh không? Vì hiện nay cháu có thể đủ tiêu chuẩn vào UCL (A-level năm nhất cháu đạt A hết).
  Xin cảm ơn bác rất nhiều.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Tien Nguyen Manh,

   1. Học ở Anh tốn kém hơn học ở Mỹ gấp nhiều lần. Vì ở Anh chỉ cho học bổng tution fee, mà tution fee ở Anh thì rất rẻ, trong khi đó room & boarding và ăn uống đắc lè lưỡi. Hơn nữa cử nhân Anh chỉ có 80 credits, trong khi cử nhân ở Mỹ đòi hỏi ít nhất 120 đến 140 credits. Nên khi xong cử nhân Anh, Úc, etc trong hệ thống UK mà đi làm việc cho Mỹ thì nó bắt phải học thêm, đi du học sau đại học Mỹ nó bắt phải lấy thêm 40 credits nữa nó mới chấp nhận hồ sơ. Vì vậy, ngoại trừ có học bổng toàn phần ở Anh thì mới nên học, còn không thì không nên, và học ở hệ thống UK chỉ dành cho đại gia.

   2. Nguyên tắc chọn trường du học là 2 tiêu chí:
   2.1. Học trường nào mà mình đóng tiền ít nhất có ngành mình muốn học.
   2.2. Học trường nào mà có ngành mình muốn học được xếp hạng cao.

   3. Tớ đã vào UCSD rồi, trường rộng, khu yên tĩnh, là trường xịn chả thua Cornell, Uni of Southern California, Cali Polytechnic State Uni - San Luis Obispo, Drexel Uni về engineering. Nhưng Worcester Polytechnic Institute cũng chả kém cạnh bất kỳ trường nào về engineering. Nên theo tớ con của Tien Nguyen Minh nên chọn WPI là ưu tiên số 1.

   Chúc thành công nhen.

   Delete
  2. Kính thưa Bác sỹ,
   Hôm qua em đã viết để gửi lời cảm ơn tới Bác nhưng không hiểu sao máy bị lỗi nên không thấy. Nay em xin viết lại gửi Bác mấy lời.
   Em thật cảm kích vì lòng tốt của Bác với sự tận tình chỉ báo. Lời khuyên của Bác đã làm em tỏ thêm nhiều điều, những điều này em có hỏi tư vấn thì họ cũng không biết hoặc không nói. Tuy nhiên em hơi tham nên muốn nhờ Bác thêm chút nữa,
   Như vậy với lists trường mà cháu nhà em đã chọn ở Mỹ có vẻ đều ổn cả về engineering, vấn đề là chọn " trường nào mà mình đóng tiền ít nhất có ngành mình muốn học". Trong khi mới có WPI báo cho học bổng, các trường khác sẽ báo trong thời gian tới; vậy giả định các trường còn lại cũng có học bổng tương tự thì cháu nhà em nên học trường nào. Nếu có thể được Bác liệt kê theo thứ tự ưu tiên giúp em với ạ.
   Em cảm ơn Bác thật nhiều.

   Delete
  3. Chaøo Tien Nguyen Manh,

   1. Nếu đến 01/4 hằng năm mà không có giấy báo học bổng thì xem như không có học bổng. Đó là điều chắc chắn 1.000% luôn để Tien và con Tien không nên chờ đợi. Nếu WPI bắt phải confirm sớm trước khi có wait list của các trường kia thì hãy quyết định cho WPI.

   2. Giấy báo nhập học của đại học Mỹ có 2 loại giấy:
   2.1. Small envelop - bì thư nhỏ như bì thư gửi thư - là thư từ chối khéo, nếu ai không hiểu thì tưởng nó bảo chờ.
   2.2. Big envelop - bì thư lớn như cái cặp hồ sơ - nếu có học bổng thì trong đó có thư cho học bổng kèm thông báo chúc mừng đã được nhận, những giấy tờ đăng ký ở ký túc xá, etc... Nếu chỉ có giấy nhập học và chúc mừng đã được nhận mà không có thông báo học bổng mà chờ waiting list về học bổng thì hầu như 99% sẽ không có. Vì nó chờ 1 đứa nào đó có học bổng không nhập học dư ra thì nó sẽ xét trong waiting list học bổng để cho, mà trong waiting list đó không chỉ có mình.

   3. Nếu liệt kê thì nền chọn thứ tự sau về engineering:
   3.1. Cornell
   3.2. University of California San Diego
   3.3. California Polytechnic State University
   3.4. Uni of Southern California
   3.5. Drexel Uni
   3.6. Worcester Polytechnic Institute

   Chúc may mắn và thành công,

   Delete
  4. Một lần nữa em xin cảm ơn Bác ạ.

   Delete
 50. Cháu chào bác ạ,

  Hiện cháu đã được nhận vào học tại Wesleyan University, và cháu muốn hỏi bác một chút về quá trình làm visa. Làm visa F1 có khó không ạ? Cháu được nhận học bổng $61,000/năm và mỗi năm chỉ phải đóng $3,300, chứng minh tài chính thì cháu có mẹ đi làm lương 8 triệu/tháng nuôi 2 con, còn bố thì không chi trả cho việc nuôi chúng cháu từ hơn 3 năm nay rồi. Nhưng cũng rất may là từ khi bố còn hỗ trợ tài chính, gia đình còn khá giả thì mẹ cũng tích góp dần dần từ rất nhiều năm nay rồi thì được $50,000 tiết kiệm ngân hàng cho những việc cần thiết sau này. Liệu với những chứng minh tài chính này thì việc xin visa có khó khăn gì không ạ? Ngoài ra thì khi đi làm visa cần phải chú trọng những gì nữa bác?

  Cháu nghe các anh chị đi trước nói rằng thường thì những học sinh du học có học bổng sẽ không gặp nhiều khó khăn như những bạn tự túc, và thường được nhanh chấp thuận visa hơn, nhưng cháu vẫn lo và muốn hỏi bác để chắc chắn hơn ạ.

  Cháu cảm ơn bác nhiều!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào My Snowfox,

   Với học bổng của cháu thì xin visa rất dễ. Vấn đề còn lại là khai trung thực và làm bank statement đầy đủ. Không được khai gian dối, đặc biệt nếu có người thân ở Mỹ, thì phải khai đầy đủ nếu các mẫu đơn D156 - 157 có hỏi, cũng như khi đi phỏng vấn nếu có hỏi người thân ngoài mẫu D156-157 nhé.

   Chúc mừng cháu và chúc thành đạt.

   Delete
 51. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 52. À và cháu quên chưa hỏi bác ạ, nếu sổ tiết kiệm đầy đủ để trang trải chi phí học thì vẫn 100% phải chứng minh thu nhập của phụ huynh đúng không ạ? Cháu đem theo hợp đồng lao động của mẹ tới buổi phỏng vấn sẽ được chấp nhận là chứng minh thu nhập hàng tháng phải không bác?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Khi đi phỏng vấn visa thì phải đem cả sổ tiết kiệm và thu nhập bố mẹ theo con ạ. Dù bố không còn nuôi con, nhưng con nên bảo bố làm cái thu nhập cá nhân của bố, con kèm cái thu nhập cá nhân của mẹ, kèm sổ tiết kiệm 50K và giấy tờ chủ quyền nhà mà mẹ hoặc bố đứng tên nữa là hồ sơ sẽ đẹp cho con dễ dàng được chấp nhận visa.

   Chúc con thành đạt nhen,

   Delete
  2. Dạ thưa bác, có ngặt một nỗi là bố cắt liên lạc với gia đình cháu đã mấy năm rồi, và trước khi rời gia đình thì bố mẹ cũng đã tuyên bố sẽ không bao giờ nối lại liên lạc nữa, vì nhiều vấn đề nhạy cảm lắm bác ạ. Hồi làm hồ sơ financial aid cháu cũng phải xin noncustodial parent's info waiver vì không có cách nào để xin được chứng minh thu nhập của bố. Liệu việc xin visa của cháu có bị khó khăn vì việc này không ạ? Một mình mẹ vẫn nuôi 2 anh em ăn học đủ đầy, mẹ cũng là chủ nhà luôn ạ, tài chính vẫn đủ để lo cho việc du học của cháu nhưng chỉ là thiếu đi người bố thôi ạ. Bố mẹ cháu chưa bao giờ kết hôn nên không có ràng buộc pháp lí gì, nó phức tạp thế bác ạ...

   Delete
  3. Chỉ là phòng hờ cho tốt thôi. Không có kê khai tài chính của ba cháu cũng không sao, vì cháu đã lãnh gần như full scholardhip rồi.

   Delete
  4. Dạ, nghe bác nói thế thì cháu yên tâm rồi ạ. Cháu cảm ơn bác rất nhiều!

   Delete
  5. em rất ngưỡng mộ anh/chị MySnowfox vì hb của a/c gần như full. Em có thể xin địa chỉ mail/fb của a/c để e có thể hỏi thêm thông tin và kinh nghiệm đc k ạ
   con xin lỗi bs vì đã spam, nhưng vì con k biết làm thế nào để liên lạc đc với MySnowfox. Mong bs thông cảm ạ

   Delete
 53. Chào BS Hồ Hải.
  Cám ơn blog và sự trả lời trước đây của BS, con trai em cuối cùng cũng được khoa kiến trúc các trường sau nhận :
  1. Howard University WDC ( Học bổng full : 36.000USD/năm gồm học phí, ăn, ở…. )
  2. University of New Orleans ( HB 26.000 USD/năm, gia đình đóng thêm 6.600 USD/năm)
  3. Miami University OH ( HB: 30.000 USD/năm, gia đình đóng thêm 16.000 USD/năm).
  Riêng trường New Orleans khoa kiến trúc chỉ đào tạo ngành kiến trúc chuyên về tàu biển, 2 trường còn lại thì Howard học 5 năm, Miami học 4 năm, đều có đủ các ngành kiến trúc.
  Gia đình dự kiến khoảng 60.000 USD cho cháu học, nhu cầu học của cháu dự kiến sẽ tiếp tục học thêm thạc sỹ. Do thiếu thông tin nên rất mong sự tư vấn của BS.
  Xin trân trọng cảm ơn.

  ReplyDelete
 54. Thưa Bác sỹ,
  Tiếc là gia đình em biết đến bác sỹ muộn quá nên không hỏi tư vấn được bác sỹ sớm hơn. Con trai em đã tự làm hồ sơ xin học bổng của một số trường ĐH Mỹ, và hiện tại cháu đang được trường Rochester institute of Techlonogy chấp nhận với mức học bổng là $16,000/năm cho 4 năm học, họ cũng có nói là sv có thể làm thêm tại Campus của trường với thu nhập $2,400/năm. Vậy là nếu muốn cháu học gia đình em phải đóng thêm $32,000 đến $34,000/năm.
  Vấn đề là với chi phí đó thì gia đình em phải rất cố gắng, nên em rất mong BS tư vấn xem gia đình em có nên đầu tư cho cháu học trường này không ạ? Cháu theo học ngành kỹ thuật mày tính.
  Trân trọng cảm ơn Bác sỹ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Bach dinh Do,

   Vấn đề là con của bạn đăng ký học ngành gì? Và có bao nhiêu trường đã nhận vào học? Học bổng được bao nhiêu trường? Và không có học bổng bao nhiêu trường?

   Rochester institute of Techlonogy là một trường chuyên đào tạo về các ngành công nghệ và kỹ thuật thuộc loại rất tốt ở Bắc Mỹ. Đầu tư vào con mình học ở trường này là rất tốt.

   Song khi chọn trường thì phải đọc bài NHỮNG YẾU TỐ CHỌN TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỸ SAU KHI CÓ HỌC BỔNG mà tôi đã viết 1 năm trước.

   Chúc may mắn,

   Delete
 55. Chào Bác sỹ,

  Cảm ơn Bác sỹ đã trả lời gia đình em.

  Con trai em đăng ký học ngành computer engineering technology, nên cháu có đăng ký một số trường như:
  - Wentworth institute of technology: học bổng được $11,000/năm.
  - Central Connecticut State University không có học bổng, nhưng em thấy tổng chi phí họ ghi là $32,500/năm
  - Một số trường như State University of New York, Hartford thì hiện tại họ vừa bảo cháu bổ xung một số hồ sơ nên em cũng chưa thấy thông tin gì về học bổng.

  Vì không có tư vấn nên cháu mày mò tự làm hồ sơ nên chắc cũng không được như ý.

  Thấy BS nói trường tốt em rất phấn khởi, nhưng quả thật với mức chi phí đó thì gia đình em phải cố gắng rất nhiều.

  Rất mong BS tư vấn thêm ạ.

  Trân trọng cảm ơn Bác sỹ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Bach dinh Do,

   Trong 2 trường này thì chọn trường nào đóng tiền ít nhất chứ không nên vì học bổng hay ranking.

   Chúc may mắn,

   Delete
  2. Vâng, em cảm ơn Bác sỹ.

   Em muốn hỏi thêm BS là nếu trong trường hợp xem xét lại vấn đề tài chính mà em không cho cháu đi học được vào mùa thu này, thì cháu có thể xin bảo lưu lại học bổng này cho đợt nhập học mùa xuân được không ạ?

   Hai là cháu vẫn thi đại học trong nước, cố gắng có điểm cao, và cuối năm tiếp tục nộp hồ sơ xin học bổng tiếp vào chính trường này và một số trường khác nữa cho kỳ mùa xuân thì có được không?

   Cảm ơn bác sỹ nhiều ạ.

   Delete
  3. 1. Bảo lưu 1 mùa là được, chỉ cần viết thư cho trường thì sẽ được trả lời.

   2. Khi học lại thì nên gửi hồ sơ trường khác, chứ trường cũ thì cần sự khác biệt chứ không phải điểm số. Ngoại trừ Toefl ibt hiện 90 mà học 1 năm thàng 120. Và SAT bây giờ 1900 mà học 1 năm lên 2.300 thì mới apply lại chính trường đó. Vì 1 năm học Toefl chỉ có thể lên maximum là 20 điểm, và SAT 1 năm học chỉ có thể lên 200 điểm mà thôi.

   Chúc may mắn,

   Delete
  4. Vâng, em cảm ơn Bác sỹ nhiều.

   Delete
 56. Cháu chào bác ạ,
  Hiện tại cháu đang là học sinh lớp 10 tại HN. Cháu có thành tích học tập tốt ở cả cấp 2 và cấp 3. Hiện giờ cháu đang tích cực luyện tập toefl ibt để chuẩn bị thi. Cháu dự định sẽ kiếm học bổng đh toàn phần ở Mỹ và đi ngay sau khi có bằng tốt nghiệp. Nhưng cháu ko biết là liệu muốn kiếm học bổng full có khó lắm ko ạ? Và có phải thi SAT ko bởi cháu ko muốn thi SAT.Cụ thể là bác có thể cho cháu biết những trường nào có học bổng full mà ko phải thi sat, có đc ko ạ?
  Cháu cảm ơn bác nhiều!

  ReplyDelete
 57. Chào Bác sỹ,
  Em lại vào xin tư vấn của Bác sỹ vì con em có thêm thông tin mới.
  RIT mới gửi thư cho con em và yêu cầu điền thông tin vào form "International Student Financial Aid Application". Form này rất nhiều chi tiết ạ.
  Xin Bác sỹ chia sẻ với gia đình em kinh nghiệm điền form này thế nào cho có lợi nhất ạ.
  Rất mong phản hồi của Bác sỹ.
  Trân trọng cảm ơn.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Bach dinh Do,

   1. Khi làm hồ sơ xin học bổng thì con của BdD đã làm cái này rồi. Giờ phải điền lại thôi.

   2. Điền form này không đơn giản chút nào. Vì nó rất khoa học, chỉ cần sai 1 chút là thua. Muốn tớ hướng dẫn thì chỉ còn cách là nói con của BdD gửi cái form này mà nó đã điền khi làm hồ sơ nhập học và RIT, kèm giấy tờ tài chính và thư của RIT yếu cầu. Muốn tớ chỉ cho cách điền đơn thì phải xuống clinic tớ để tớ chỉ cho cách điền nhen.

   Delete
  2. Chào Bác sỹ,
   Thật thiệt thòi vì em lại ở HN nên không trực tiếp đến chỗ Bác sỹ ạ.
   Khi làm Hồ sơ vào RIT con em chưa làm form này lần nào ạ. Sau khi RIT cho học bổng thì con em có thư cho họ để xin thêm vì khả năng Tài chính gia đình có hạn, nên RIT mới gửi thư lại và yêu cầu điền form này.

   Đến lúc này thì em thấy hình như khá muộn để xét học bổng nên em cũng muốn cấp tốc hoàn thành gửi cho họ.

   Rất mong Bác sỹ có cách nào hướng dẫn em với ạ.

   Cảm ơn Bác sỹ rất nhiều.

   Delete
 58. Bác sĩ ơi, cho cháu hỏi là khi apply xin học bổng thì người ta có chú trọng những hoạt động phong trào không ạ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nó là 1 trong 18 yếu tố để làm nên sự khác biệt trong hồ sơ nhập học. Phải đọc tất cả 44 bài viết về học bổng và cả bàn luận của tớ, mà không nên hỏi những câu ngớ ngẩn như thế này nữa tớ sẽ cho vào sọt rác đấy.

   Delete
 59. Kính chào bác Hồ Hải,
  Bác có hứa sẽ cung cấp thông tin về du học tại Canada nhưng chắc bác đang rất bận. Tuy nhiên cháu vẫn đang mong chờ thông tin hữu ích về du học Canada của bác vào một ngày không xa.
  Chân thành cảm ơn những thông tin bác đã cung cấp.
  Kính chúc bác sức khỏe!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Huỳnh thị anh thư,

   Tôi đã viết 4 năm rồi, nhưng tại vì Huỳnh thị anh thư lười nhát không tìm đọc chứ không phải tôi thất hứa. Đó là lý do vì sao nước Việt không có nhân lực, mà chỉ có nhân sự.

   Buồn quá, người ta đã dọn mâm cổ ra chỉ còn việc chọn món để ăn, nhưng lại chờ người ta gắp thức ăn đút tận mồm là sao? Có lẽ học tư tưởng cao cả của người, nên nước Việt ngày nay dân ai cũng muốn thành giàu sang phú quý học cao hiểu rộng nhưng không ai muốn lao động?

   Chúc Huỳnh thị anh thư siêng năng và thành đạt,

   Delete
 60. Bác sỹ hồ hải thân mến,
  Em có đứa em trai hiện tại đang học lớp 11 nhưng đã đạt giải quốc gia môn Hoá học. Hiện tại rất nhiều trường Việt Nam tuyển thẳng vào đại học nhưng em ấy đang muốn tìm kiếm học bổng để du học Mỹ. Về phần tiếng Anh và Gmat, GPA em ấy đang học tập rất chăm chỉ để có điểm số cao có thể tìm kiếm đc học bổng toàn phần bên Mỹ vì điều kiện không được khá giả lắm. Con đang muốn Bác sỹ tư vấn thêm về cách chọn trường bên Mỹ để cạnh tranh được với những ứng viên khác, đồng thời tư vấn thêm về con đường học đại học, MA, PhD về lâu dài có thể làm việc bên Mỹ luôn. Nhân đây con hỏi thêm bác sỹ là: em ấy học chuyên Hoá thì có nên phát huy mảng này và có thể học một trường Y hoặc Dược nào đó bên Mỹ không ạ? Mong bác sỹ góp ý thêm. Kính chúc bác sức khoẻ

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Thành Trần Văn,

   Bảo cháu nó vào Quỹ Tây Du đọc hết để làm hồ sơ xin tài trợ nhé. Quỹ này tớ mới thành lập hôm 05/5/2014. Từ từ những bài viết học bổng sẽ được update lên Quỹ và sẽ có subroom để bàn luận và làm việc học bổng tài trợ của Quỹ nhé.

   Đại học chỉ cần SAT chứ làm gì Gmat? Gmat là sau đại học cháu ạ.

   Delete
  2. Mong Bác sỹ góp ý thêm về các trường Y, Dược có uy tín tại Mỹ, nơi mà cháu nó có thể apply xin học bổng . Sau này cháu cũng muốn học lên cao lên thạc sỹ thì nên chọn bước đệm là trường nào? Mong với kinh nghiệm và am hiểu của bác về hệ thống trường đại học ở Mỹ, bác có thể vạch ra chiến lược cho cháu nó đươc không ạ? (SAT, cháu nhầm). Chúc bác sức khoẻ!

   Delete
 61. Chào bác, con hiện là học sinh lớp 11 và sẽ nộp đơn vào năm nay. Con đang băn khoăn chọn giữa 3 ngành là Nuclear engineer, Petroleum engineer và Aerodynamics engineer vì không biết sau vài năm nữa ở Mỹ nó có cần các ngành này hay không?

  ReplyDelete
  Replies
  1. NE hiện giờ hơi dậm chân tại chỗ, PE thì đợi khi nào con người hết xài dầu hỏa, AE thì đợi khi nào không còn máy gì bay trên bầu trời thì mới hết đất dụng võ.

   Delete
 62. Bác sĩ ơi cho con hỏi thêm nếu học 3 ngành đó thì phải học trường nào ở bang nào vì con chủ yếu nhắm đến liberal arts college nên không dám chọn trường công?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Nicole Ho & Trần Văn Thành,

   Cháu chờ 1 tuần nữa Go West Foundation sẽ mở forum lúc đó vào mà hỏi luôn nhen.

   Delete
 63. bac oi xin ba ccho con mot vai loi khuyen
  sap toi con se di dinh cu honolulu hawaii.nhung con k biet cach lam thu tuc de nop don va lua chon nhung truong dh o hawaii boi vi trinh do tieng anh cua con k duoc tot.nhu vay minh co the nop don xin hoc vs so duoc hoc bo tuc anh van trong qua minh nop don truong do k.xin bac cho con thong tin nhung truong dai hoc co the lua chon va chi phi hoc co cao khong vay bac truong hop cua chau co khac vs du hoc sinh ve van de hoc phi k ak? xin bac cho con vai loi khuyen.cam on bac

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào các cháu,

   Các cháu phải vào Go West Foundation mà tìm thông tin chứ đừng hỏi tôi ở blog này nữa nhé. Muốn ăn phải lăn vào bếp, chứ đừng chờ sung rụng, chả ai mời cơm đến tận miệng đâu.

   Delete
 64. Dạ con chào bác.
  Con đang học ở Viện Đào tạo Quốc tế - ĐHQG TPHCM (không phải "Trường ĐH Quốc tế"). Trường con thuộc dạng trường Transfer, học chương trình của Mỹ 1-2 năm rồi chuyển sang các trường đối tác để hoàn tất chương trình học. Các thầy cô trường con gồm giáo viên nước ngoài với những thầy cô Vietnam mà các trường đối tác cho phép vì họ tin tưởng giáo viên Vietnam đó, nói chung là những thầy cô giỏi, giáo sư,... Trường con có liên kết với University of Houston, University of Houston - ClearLake, University of Central Oklahoma,... Nhưng con với 1 số anh chị trong trường muốn đi liên kết với các trường ngoài. Cái tụi con lo là trong quá trình tìm hiểu 1 số trường thì có trường biết trường con, có trường không. Tụi con có hỏi thì đi trường ngoài thì những credit mình đã học trong trường có thể ko đc chấp nhận hết hơn là so với những trường tụi con liên kết. Đó là cái tụi con băn khoăn, vì đa số các trường mà trường con liên kết ko đc tốt cho lắm. Mong bác cho tụi con lời khuyên

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Thọ Nguyễn,

   Mấy hôm nay chú quá bận với Go West Foundation, nên trả lời trễ cho cháu. Thông cảm nhen.

   Ở Mỹ không có trường đại học tầm thường nếu như College Board và Princeton Review đã công nhận đưa lên website của 2 tổ chức này. Chỉ có học viên tầm thường không biết chọn trường và chọn cách học cho mình.

   Mọi credit của 1 college của Hoa Kỳ đề xem như bằng nhau, chỉ khác nhau là mỗi trường có đòi hỏi khác nhau về những credit chi tiết vì sách lược đào tạo của họ. Cháu muốn học ngoài hệ thống liên kết thì cháu phải làm hồ sơ tự túc transfer và cháu phải đáp ứng yêu cầu của trường cháu muốn transfer thôi.

   Chúc thành công,

   Delete
 65. Chào bác sĩ,

  Cháu thấy bác sĩ tư vấn cho rất nhiều các bạn trẻ có cơ hội lấy được học bổng và tìm được trường tốt trên đất mỹ. Tuy nhiên với cháu thì hơi khác nhưng cũng mong được bác sĩ tư vấn bởi giấc mơ học vấn luôn theo đuổi cháu.

  Thứ nhất về mặt tuổi tác: giờ cháu đã đi làm hơn 10 năm.
  Thứ hai: Tốt nghiệp bằng quản trị kinh doanh loại giỏi của 1 trường dân lập.
  Thứ ba: Kinh nghiệm đi làm tây ta đều có nhưng loại hình công việc không nhất quán vì quản trị kinh doanh thì đa phần cía gì cũng biết mà cái gì cũng ko biết sâu.
  Thứ tư: khả năng tiếng anh giao tiếp làm việc không tệ nhưng để thi mấy cái chứng chỉ như các bạn trẻ đang đề cập như SAT, GMAT thì thật xa vời.
  Thứ năm: muốn bắt đầu học lại 1 cái gì đó ngoài ngành học cũ
  Thứ sáu: có 1 khoản tiết kiệm nhỏ nhưng lại muốn đưa cả con đi học cùng. Cháu đang học tiểu học. Không có sổ đỏ thế chấp.

  Vậy cơ hội đi học Mỹ của cháu sẽ ra sao ạ? Cháu có thể đi theo dạng tự tục được không ( việc xin học bổng cháu chỉ hi vọng có khi đã ở Mỹ khoảng 1 năm)? Xin visa có khó không? Nơi nào thì tốt cho cả mẹ và con? Nên tiếp tục theo đuổi Thạc sĩ hay là theo học từ đầu 1 ngành mới? Giới hạn tuổi có không ạ? Rất mong được bác cho ý kiến.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thua đứt đuôi, ngoại trừ bỏ chồng cũ lấy chồng mới bên Mẽo. Hehehe.

   Delete
  2. Chú ơi, giờ lấy chồng cũng đâu có dễ. Mà lấy chồng rồi thì sao mà học được. Chú xem có phương án khả thi nào không ạ. Cháu không nghĩ tuổi của cháu là hết cơ hội. Chỉ có điều khó khăn hơn người khác mà thôi.

   Delete
  3. Thế đi học mà không đủ tiêu chuẩn ngôn ngữ và trí thông minh - khả năng tiếng anh giao tiếp làm việc không tệ nhưng để thi mấy cái chứng chỉ như các bạn trẻ đang đề cập như SAT, GMAT thì thật xa vời.- thì có phương án nào chỉ dùm cho tớ xem nào? :)

   Delete
 66. Dạ. Cháu thấy chú toàn tư vấn học bổng nên khả năng cháu thi là khó. Nhưng nếu đi học tự túc thì có cơ hội đi học tiếng anh rồi thi để đủ điểm TOEFL rồi vào học thì có trường nào không ạ? Nếu vì khả năng thấp thì mình đi học cao đẳng. Nhưng không rõ họ có giới hạn tuổi không? Phỏng vấn Visa có hỏi về tuổi tác và chuyên ngành cháu chọn hay không? Với TH của cháu mọi người chỉ chăm chăm nghĩ đến cưới chồng để đi Mỹ chứ chưa nghí đến việc đi học. Vậy mới nhờ chú tư vấn giúp xem cơ hội được bao nhiêu. Cháu thích đi học nên cũng rất quan tâm đầu tư. Nhưng học bên này mà ko đi làm thì ko được. Nhưng học bên Mĩ cháu đi làm thêm thì chắc vẫn trụ được. Mong chú giúp đỡ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Kim Huong,

   Cháu vào Diễn Đàn Tây Du đăng ký 1 nickname làm thành viên. Rồi sau đó vào Chia sẻ để lập ra 1 topic trình bày vấn đề của cháu tôi sẽ trả lời cặn kẽ nhen.

   Chúc cháu thành công với ước mơ của mình.

   Delete
 67. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Phuong Vo,

   Con click vào FAQ để đọc và vào phần Điều kiện xin học bổng để download hồ sơ xuống mà đọc nhé.

   Chúc con thành công,

   Delete
  2. Con cám ơn bác đã hồi âm sớm cho con.

   Con có đọc qua Điều kiện của học bổng, thấy Quỹ nhấn mạnh rằng phải nộp hồ sơ học bổng vào đúng lúc thí sinh đang nộp đơn cho trường học nước ngoài. Tuy nhiên con đã nhập học đc 1 năm rồi, không cần phải nộp hồ sơ nào khác nữa, và năm tới thì con vẫn tiếp tục học tại trường Colby-Sawyer thôi chứ không có ý định chuyển đi đâu khác. Bởi vậy con mới thắc mắc trường hợp của con, nếu con nộp đơn cho Quỹ, thì con có còn được xét duyệt nữa không ạ?

   Delete
 68. Bác ơi bác có thể liệt kê hộ cháu những trường nào ở canada cho học bổng không ạ? Hb toàn phần càng tốt ạ. Cháu muốn đi du học canada lắm mobg bác cho lời khuyêb kiếm hb toàn phần,ạ. Cháu cảm ơn!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào cháu Sơn Đỗ,

   Cháu rất tệ trong việc tìm kiếm tư liệu thì khó lòng mà được 50% học bổng lắm, làm gì mà được 100% của Canada, trong khi Canada keo kiệt cho học bổng hơn Mỹ? Bác đã viết bài TRƯỜNG CÓ HỌC BỔNG BẬC ĐẠI HỌC CHO DU SINH Ở CANADA từ 4 năm trước rồi mà cháu còn tìm không ra thì làm sao kiếm học bổng và làm sao đủ khả năng có thể du học được ở bất cứ nơi nào trên thế giới?

   Dù sao thì cũng chúc chya1u cố lên!!!

   Delete
 69. Thông tin bác chia sẽ đầy sự nhiệt huyết và kỳ vọng vào thế hệ học sinh, sinh viên Việt nam chúng cháu.
  Cháu rất cảm kích cũng như thấy mình may mắn vì tình cờ vào đọc blog của bác.

  Chúc bác và gia đình nhiều sức khỏe

  Lê Hoàn Vũ

  Tp. Hồ Chí Minh

  ReplyDelete
 70. Chào bác. Xin bác hướng dẫn giúp tôi .chọn trường đại học tại tiểu bang georgia atlanta.cho con gái tôi.tôi đã đọc bài tìm trường và tìm học bổng của bang georgia.nhưng bài đó viết năm 2010.đến 2015 con gái t mới tốt nghiệp. Cháu chọn học ngành dược.tôi rất muốn tìm trường tốt ra trường de xin việc .Thời gian học dài .hoc phí cao đó là sự lo lắng của tôi. Xin bác vui lòng tìm trường giúp tôi. Gia đình tôi chân thành biến ơn bác.

  ReplyDelete
 71. Cháu chào bác ạ ^^
  Bác ơi hiện cháu đang là học sinh lớp 12. Cháu dự định khi lên đại học năm nhất năm hai sẽ xin học bổng du học. Cháu đang lo lắng rằng không biết nếu như cháu khi cháu chọn một trường đại học mà không đủ danh tiếng đối với các trường nước ngoài, thì liệu việc xin học bổng có gặp khó khăn không ạ? Cháu có thể hỏi hiện tại sinh viên của trường nào, có thể nói là "được ưu ái hơn", không hả bác? ^^

  ReplyDelete
 72. Con chào BS,
  Con tên Hằng, hiện sắp tốt nghiệp DDHQT -ĐHQG TP HCM ngành CNSH ( con chỉ đang chờ bằng thôi). Con đã có học bổng hp 100% của trường cho việc học lên master. Tuy nhiên, con vẫn muốn đi du học hơn. Lang thang trên mạng tìm kiếm hb thì có thấy topic của bác. Con dự định học Y hoặc ngành về Biomed. Tuy nhiên con không biết HS của con có được chấp nhận hay không. Con học ngành CNSH với GPA toàn khóa là 3.63, GPA 2 năm cuối là 3.82 và 3.85, ielt là 7.0 và không band nào dưới 6.0, điểm thesis là 4.0, con có 2 articles ( liên quan đến thesis, nói về biomaterial for tissue engineering) đang trong quá trình review, con có làm nghiên cứu viên trong phòng lab ở viện hàn lâm khoa học việt nam được gần 2 năm. Con thấy có rất nhiều trường bác liệt kê, con cũng đã tìm hiểu. Tuy nhiên, con không rõ mình nên chọn trường như thế nào, theo ranking hay theo người quen giới thiệu . Con rất interest vào Endinburg, Michigan. về điều kiện thì 2 trường đó đều có thể chấp nhận con. Tuy nhiên con muốn có HB như vậy con không phải lo lắng về tài chính. Con cảm ơn bác nhiều!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chắc cháu chưa hiểu về apply nhập học Hoa Kỳ? Cháu cần đọc nhiều bài của tôi nếu muốn tự làm hồ sơ. Vì khi apply thì quá nhiều yếu tố nên cần apply nhiều trường để hy vọng được nhận một vài trường cháu ạ. Good luck.

   Delete
  2. dạ đúng ah? lúc đầu con định học theo hb chính phủ hoặc theo fellowship, tuy nhiên hb chính phủ rằng buộc nhiều quá, mà fellowship thì cảm thấy ok nhất nhưng nếu vậy nghĩa là con ko có quyền lựa chọn thay đổi supp cho mình, tại bài trong blog BS toàn dành cho các bạn undergraduate, còn graduate program thì BS không forcus nhiều. Con muốn biết là qy trình cũng giống nhau hay khác ah?

   Delete
  3. 1. Con tự tìm trên blog này các bài grad tôi có viết hoặc bàn luận. Hoặc,

   2. Con đến clinic của tôi để tôi tư vấn, vì việc này hoàn toàn không đơn giản.

   Good luck,

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]