Sunday, December 5, 2010

TRƯỜNG CÓ CHẾ ĐỘ HỌC BỔNG CHO DU SINH Ở TEXAS

Bài viết của Hồ Nguyễn Anh Minh thực hiện từ 01h45' AM, ngày 25/02/2008, được biên tập, bổ sung và đưa lên blog. Đây là những bài viết nằm trong tập 2 của bộ sách: Làm thế nào để nhận học bổng du học ở MỹCần đọc thêm các bài liên quan ở các links trước

Texas(TX) là một tiểu bang rộng lớn nằm ở miến Tây Nam nước Mỹ, nói đến TX là nhớ đến cao bồi TX. Nhưng điều đặc biệt của TX là nó tách ra từ Mexico để gia nhập nước Mỹ vào năm 1836. TX là tiểu bang có diện tích lớn thứ hai nước Mỹ rộng hơn 2 lần diện tích nước Việt nam, sau Alaska, một bang mà người Mỹ mua lại của Nga với giá rất hời. 

Phía Nam TX giáp giới với biên giới Mexico. Bắc giáp Oklahoma. Đông giáp Louisiana và Tây giáp New Mexico. Đây là một tiểu bang có nền giáo dục thuộc loại tốt hàng đầu nước Mỹ do chính phủ TX chi ngân sách cho giáo dục rất cao, nên có học phí dành cho du học sinh thuộc vào hàng rẻ nhất nước Mỹ. Ở TX có nhiều người Việt trong cộng đồng người VN ở Mỹ thành công và du học sinh Việt Nam cũng thuộc loại đông. Texas có 192 trường college 2 năm lẫn 4 năm đã được công nhận theo College Board, trong đó có 90 trường college 4 năm, nhưng chỉ có 9 trường 4 năm là đã ghi nhận có du sinh nhận được học bổng như sau:

1. Rice University Trường này được xem như là Harvard ở phía Nam nước Mỹ.
Main Address:
PO Box 1892
Houston, TX 77251-1892
(713) 348-0000
http://www.rice.edu/

2. Southern Methodist University
Main Address:
PO Box 750221
Dallas, TX 75275-0221

(214) 768-2000
http://www.smu.edu/

3. St Mary's University
Main Address:
One Camino Santa Maria
San Antonio, TX 78228
(210) 436-3011
http://www.stmarytx.edu/

4. Stephen F Austin State University
Main Address:
PO Box 6194, SFA Station
Nacogdoches, TX 75962-6194
(936) 468-2011
http://www.sfasu.edu/

5. Texas Christian University
Main Address:
2800 South University Drive
Fort Worth, TX 76129

(817) 257-7000
http://www.tcu.edu/

6. Texas State University - San Marcos
Main Address:
601 University Drive
San Marcos, TX 78666-4616

(512) 245-2111
http://www.txstate.edu/

7. Trinity University
Main Address:
One Trinity Place
San Antonio, TX 78212

(210) 999-7011
http://www.trinity.edu/

8. University of Dallas
Main Address:
1845 East Northgate Drive
Irving, TX 75062-4736

(972) 721-5000
http://www.udallas.edu/


9. University of North Texas
Main Address:
155 Union Circle, #311425
Denton, TX 76203-1306

(940) 565-2000 

Theo hiểu biết của tôi còn rất nhiều trường khác rất tốt ở TX có chế độ học bổng cho du sinh, nhưng đến nay ghi nhận thường xuyên nhất có du sinh nhập học và nhận học bổng là 9 trường trên. Các bạn nên tìm thêm các trường khác nhé.

Tôi phải luôn nhắc đi, nhắc lại những dòng sau đây vì nó là kỹ năng tối thiểu để săn tìm học bổng ở Mỹ. Các bạn nào không tự làm được thì cũng đừng nên có hòai bảo sẽ có thể kiếm tìm học bổng ở Mỹ.

Có thể còn 1 số trường nữa có cho học bổng cho du học sinh, các bạn có thể tìm hiểu thêm. Các bạn hãy tự tìm kiếm các thông tin của các trường qua 3 nguồn sau:

1. Các bạn vào đây để search tên trường và đọc sơ qua thông tin của từng trường ở Collegeboard.

2. Kiểm tra trên Princetonreview thì vào đây để đăng ký, rồi sau đó search tên trường để tìm thêm thông tin đối chiếu với Collegeboard. Nếu các bạn không đăng ký thành viên của Princeton Review thì các bạn sẽ không đọc hết một kho thông tin rất phong phú của trang này viết về các trường.

3. Vào từng website chính thức mà tôi đã đưa link theo từng tên trường, sau đó đọc website để xem những yêu cầu nhập học cụ thể ra sao. Sau khi lượng sức mình thì kiểm tra xem trường ABC nào đó có chế độ full scholarship không? Nếu có thì làm hồ sơ cho full scholarship.

4. Các bạn cần tìm thêm những trường có tên trong 
373 trường tốt nhất nước Mỹ, mà không có tên trong danh sách các trường tôi đưa ra ở mỗi tiểu bang để kiếm tiền học bổng nhé.

Tôi sẽ update thông tin khi nào rảnh cho từng trường. Chúc thành công.

Chúc các bạn chạy đua là hồ sơ xin học bổng Mỹ năm nay đạt nhiều thành quả tốt đẹp,


Asia Clinic, 11h18', ngày Chúa Nhật, 05/12/2010

37 comments:

 1. Chào BS Hải,
  Cháu tình cờ tìm về du học Mỹ và thấy được blog nhà Bác. Cháu thật sự rất mừng như vớ được phao giữa biển. Cháu năm nay đã 26, nhưng đang có nguyện vọng đi du học. Cháu vẫn còn băn khoăn và tù mù nhiều thứ quá. Xin bác tư vấn giúp cháu với. Có phải tuổi cháu mà đi qua học lại theo kiểu community college rồi chuyển tiếp vào college sẽ khó khăn được cấp Visa hơn là đi học MBA không ạ? Nếu học MBA, cháu có nên học Pre-MBA không hay chỉ cần học anh văn ở VN, lấy cho dc TOEFL rồi xin xét điểm. Cháu dự định kiếm trường học ở dallas hoặc arlington (Texas) vì có thể ở nhờ nhà người quen, giảm bớt tiền chi phí. Bác thấy trường university of texas arlington có ổn không ạ? Cháu chưa dám mơ chuyện xin học bổng ở các trường ở Mỹ. Chỉ muốn hỏi bác rằng cháu nên học MBA hay học lại college với tuổi này thôi ạ. Thật tình cháu muốn học lại nhưng sợ làm hồ sơ xin đi du học gặp khó khăn. Ở VN, cháu tốt nghiệp cử nhân anh văn và hiện đang làm phóng viên cho một tờ báo giải trí được 2 năm. Cháu dự định nếu MBA sẽ học tiếp về ngôn ngữ, còn học lại sẽ chọn ngành marketing. Cháu đang rối quá, mong bác có thể giúp cháu.
  Cám ơn bác rất nhiều.

  ReplyDelete
 2. Dear Vy Le Nguyen,

  1. MBA là thuộc về khoa học xã hội (Social Science). Cháu đã tốt nghiệp Ngữ Văn Anh - cũng là khoa học xã hội - rồi thì cháu thừa sức để xin học MBA.

  2. Để nộp hồ sơ vào MBA thì cháu cần 5 yếu tố chính như sau:
  2.1. Toefl iBT # 100

  2.2. GMAT khoảng 700/800. Nhưng năm nay thang điểm GRE và GMAT của Mỹ đã đổi tháng 178 tức cháu phải đạt ít nhất khoảng 130/178 điểm.

  2.3. GPA: điểm tốt nghiệp đại học trung bình >= 7.0/10 và nếu có ranking cao trong khóa học của cháu thì càng tốt.

  2.4. Kinh nghiệm làm việc từ 2 đến 5 năm tùy trường.

  2.5. Thư giới thiệu của giáo sư có tiếng hoặc ông chủ mà cháu đang làm việc. Mà phải là ông chủ của một tập đoàn có giá trị với thế giới.

  3. Hai yếu tố 1 và 2 là điều kiện cần để vào học bất kỳ MBA nào trên thế giới mà chịu đóng tiền để học chẳng ai cấm cản được cháu khi cháu nộp hồ sơ dù có là học ở Harvard hay Kellogg School of Management ở Northwestern Uni.

  4. Ba yếu tố sau là điều kiện đủ để cháu có thể lấy học bổng bán phần hoặc toàn phần MBA ở một trường nào đó trên thế giới thuộc hệ thống giáo dục Mỹ.

  Cho nên không có lý do gì cháu phải học lại Community College hay Pre-MBA.

  Xin nói thêm rằng Pre-MBA là chương trình ESL dành cho Business ở những du học sinh có trình độ tiếng Anh kém chứ không phải dành cho những thí sinh đã từng học Ngữ Văn Anh như cháu.

  Mặc dù vậy, cháu vẫn có thể nộp hồ sơ học Pre-MBA nếu cháu chưa tự tin về khả năng tiếng Anh của cháu. Không nên nộp hồ sơ Community College thì quá phí khả năng của cháu.

  Còn việc cháu có nhận được visa du học Mỹ hay không thì hoàn toàn không liên quan đến cháu xin vào chương trình CC hay Pre-MBA mà nó phụ thuộc vào những yếu tố khác.

  Chúc cháu năm mới may mắn và đạt được ý nguyện,

  ReplyDelete
 3. Quên trả lời cho cháu câu hỏi về MBA của Uni of Texas - Arlington,

  MBA của University of Texas - Arlington dù không nằm trong top 50 của chương trình MBA nước Mỹ. Nhưng nó cũng không tồi nếu cháu là một sinh viên có ranking cao khi học. Vì là chương trình MBA ở hầu hết các trường đại học Mỹ hầu như là như nhau, độ khó cũng như nhau, chỉ khác nhau là tầng lớp theo học và mối quan hệ của các giáo sư cũng như là nguồn gốc xuất thân ra trường của các giáo sư giảng dạy mà thôi.

  Cheer,

  ReplyDelete
 4. Dear BS Hải,

  Con theo gia đình qua bên này được mấy tháng rồi. Thời gian đầu làm quen với môi trường mới cũng khá khó, nhưng bây giờ mọithứ cũng ổn. Con khao khát được tiếp tục học, vì bên này môi trường học quá tốt. Con mới tốt nghiệp cử nhân tiếng anh ở nhà, nhưng qua bên này con không biết học tiếp như thế nào cho phù hợp. Bác có thể cho con lời khuyên được không ạ?

  Con cảm ơn bác nhiều. Chúc Bác và gia đình luôn hạnh phúc.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Minh Do,
   Con đã có cử nhân tiếng Anh rồi thì việc học quá đơn giản. Cái khác của giáo dục Mỹ là dù anh có học cử nhân cái gì trước đó thì khi anh học sau đại học họ cũng không bắt phải học theo cái ngành mà anh đã học trước đó. Ví dụ học cử nhân tiếng Anh, nhưng sau đó thấy mình thích nghề y, thì ông thi MCAT đạt điểm cao và có thư giới thiệu của giáo sư tốt và vay tiền chính phủ học là có thể thành bác sĩ thôi.

   Vấn đề còn lại là con yêu cái gì nhất, đam mê cái gì thì con nên học cái đó. Vì ở Mỹ nếu có sự cần mẫn + đam mê thì chắc chắn sẽ tới đích dù có là học những ngành nào.

   Hơn nữa, ở Mỹ người ta đổi ngành khi xã hội cần. Ví dụ hiện nay nhiều MBA thất nghiệp do khủng hoảng kinh tế chuyển sang học PhD về khoa học tự nhiên để dễ kiếm việc làm. Nhưng nếu kinh tế cực thình thì cũng lắm kẻ bỏ khoa học tự nhiên nhảy sang học MBA.

   Hãy tự liệu sức mình và biết hòa nhập với văn hóa sống của vùng đất mới mà mình đến là sẽ thành công.

   Chúc con thành đạt,

   Delete
 5. Dear Bác Hải,

  Con cảm ơn bác nhiều, những điều bác khuyên thực sự rất hữu ích cho con. Con muốn tiếp tục học về chuyên ngành của mình, nhưng mà sao con thấy rối quá, con có tìm đọc trên các trang web của các trường thì thấy có Foreign Language Education,Teaching English as a second language, Reading teaching,Writing teaching,linguistics...con muốn học về phương pháp dạy học ngoại ngữ thì phải tìm như thế nào đây ạ?và một điều con băn khoăn nữa là nếu con theo học chuyên ngành đó thì khả năng xin việc sau này ra sao?. Vấn đề tài chính là vấn đề lớn với con nên con phải suy nghĩ kĩ về việc này.

  ReplyDelete
 6. Fear Minh Do,

  Foreign Language Education là cái con cần.

  Cheer,

  ReplyDelete
 7. Con xin chào BC Hồ Hải !
  Con ở VN, con đang có ý định sang Austin-Texas du học ở trường Austin Community College.Con thấy ở đây có nhiều ngành học quá, nhưng website chỉ nói chung chung, ko có rõ là học bao lâu học những gì, và quan trọng là bao nhiêu tiền.Hiện nay nền kinh tế Mỹ đang hồi phục rất chậm, con không biết nên học ngành nào mà ra trường dễ xin được việc làm 1 chút.Con thích về event-planer, hay về quản lý khách sạn, hay là phụ tá cho nha sĩ ( tại con nghe nói dễ kiếm việc)...
  Con chưa hình dung được nước Mỹ rộng lớn với nhiều cơ hội về nghề nghiệp ra sao.Mong bác có thể cho con vài ý kiến.Con xin cảm ơn !

  ReplyDelete
 8. Dear Thanh Phuong,
  Trường Austin Community College là 1 cao đẳng cộng đồng hay còn gọi là Tow Year College. Nó cũng giống như trường cao đẳng chuyên nghiệp ở Việt Nam. Cháu đọc bài này của tôi để hiểu nó nhé: GIÁO DỤC BẬC ĐẠI HỌC: ĐẦU VÀO - ĐẦU RA.

  ReplyDelete
 9. Dear anh Hồ Hải,
  Hiện tại, tôi mới đưa con gái sang Dallas học trung học tư tháng 12/2011, cháu năm nay lên lớp 10 ( niên học 2012-2013), tôi có tham khảo qua luật về học phí đại học của bang Texas : http://www.statutes.legis.state.tx.us/Docs/ED/htm/ED.54.htm ,anh vui lòng tư vấn giúp tôi những điều sau :chiếu theo điều luật này thì nếu con gái tôi sống và học ở Mỹ liên tục 03 năm, và có bằng tốt nghiệp trung học Mỹ thì được xem xét để đóng mức học phí như resident student của bang TX được không ? việc qui định sống ở Texas liên tục 03 năm, tức là không được ra khỏi nước Mỹ ( hay kể cả ra khỏi bang Texas)phải không anh. Và khi nộp hồ sơ vào đại học/college thì phải chứng minh cho trường một số giấy tờ theo qui định của Bang...Mong anh xem xét và cho vài lời tư vấn.
  Trân trọng cám ơn anh
  Phan Ngọc Sơn

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Phan Ngọc Sơn,
   Tớ không rành vụ mà Sơn hỏi. Tốt nhất nhờ luật sư bên Texas thì đúng hơn.

   Nhưng cái link mà Sơn đưa thì có 3 vấn đề sau:

   1. Cái này nó chỉ đề cập đấn giáo dục đại học (high Education) chứ không đề cập đến giáp dục phổ thông.

   2. Nó chỉ đề cập đến cho người có Green Card đã có Priority day (Ngày ưu tiên được xét cấp visa di dân vĩnh viễn vào nước Mỹ, chứ không phải loại di dân theo diện du lịch và du học hoặc hợp đồng lao động gọi là non-immigration visa) hoặc Citizen của Mẽo từ tiểu bang khác tới Texas, chứ không đề cập đến cho international student với non-immigration visa?

   3. Ngay cả những người có Green Card thì phải có đủ 36 tháng ở Mỹ. Cách tính của nó là khi Immigration đến Mỹ có Green Card thì phải ở Mỹ liên tục 3 năm, mà không có ngày nào ra khỏi nước Mỹ. Dù ra khỏi nước Mỹ dù chỉ 1 ngày cũng bị trừ ra.

   Cheers,

   Delete
 10. Con chào bác! Hôm nay trong khi tìm hiểu thông tin du học thì con biết được blog của bác. Con năm nay 22 tuổi vừa mới tốt nghiệp đại học chuyên ngành tài chính ngân hàng với điểm trung bình tích lũy là 7.3 và TOIEC 645. Con đang có ý định đi du học nhưng con đang băn khoăn không biết nên học AV để lấy TOEFL ibt rồi xin vào chương trình MBA hay là học chương trình pre-MBA để học tiếng anh ở Mỹ luôn. Mong bác tư vấn cho con nên chọn con đường nào để có thể dễ dang xin visa đi du học. Bác có thể tư vấn thêm cho con trường nào tốt ở bang cali ko ah. Con có biết trường NATIONAL UNIVERSITY Ở SAN DIEGO, bác có ý kiến gì giúp con không ah. Con cám ơn bác.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear BE MAP,

   1. Không được hỏi một cách ngây ngô như thế ở blog này khi chưa đọc hết những gì tớ viết ra hơn 3 năm qua nhen.

   2. Cái National University mà cháu hỏi chỉ là 1/334 trường đại học và cao đẳng cộng đồng ở Californiho3iCha1u nên vào link TỔNG KẾT HỌC BỔNG ĐẠI HỌC MỸ đọc hết tất ca3c các bài viết đã được link ra rồi hãy tự tìm cho mình con đường đi nhé.

   Cheers,

   Delete
 11. Cháu chào bác,

  Cháu đang định apply trường university of Dallas nhưng trường có warning là những bạn nào không đủ khả năng chi trả 45.000 đô chi phí thì không nên apply.

  Nhà cháu chỉ có thể chi trả cao nhất 25-30.000 đô thì có nên tiếp tục apply không ạ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cháu cứ nộp và xin học bổng, còn việc nó cho bao nhiêu phần còn lại bao nhiêu có đủ trong khả năng của mình không rồi hãy tính sau. Nếu cháu thấy hồ sơ mình có khả năng hưởng học bổng của nó thì cháu cứ nộp chỉ tốn tiền phí nộp hồ sơ không đáng bao nhiêu để kiếm học bổng thì có gì ngần ngại?

   Chúc cháu thành công nhé,

   Delete
 12. Thưa chú Hồ Hải;

  trước hết cháu xin cảm ơn chú vì những thông tin rât bổ ích mà chú đã cung cấp,tìm được blog của chú, cháu như 'bắt được vàng' vậy đó

  Cháu tên Hiền. Cách đây 1 năm, em cháu bị bệnh tim, phải mổ gấp, may mắn là qua khỏi, nhưng phải điều trị lâu dài, và bác sĩ bảo là có khả năng sẽ mổ lại lần nữa sau 5-10 năm. Lần đó cả nhà cũng muốn cho em cháu sang Mỹ điều trị (cả nhà cháu đều có visa du lịch Mỹ), nhưng thực sự không biết đường đi nước bước như thế nào, và chăm sóc em ra sao trong suốt giai đoạn điều trị.

  Cháu định năm sau sẽ sang Mỹ học một khóa CNA. khóa này học từ 1.5 năm - đến 2 năm. cháu dự định học xong, có hiểu biết về các dịch vụ tại bệnh viện Mỹ rồi sẽ cho em trai qua điều trị, như vậy sẽ tốt hơn.

  Cháu đang tìm các trường cộng đồng ở San Jose, CA hoặc ở Austin, TX (vì có bà con ở đấy)

  Có người khuyên cháu nên kết hôn với ai đó bên đó, rồi qua đó học, nhưng cháu không đồng ý, vì cháu chỉ định học, còn chuyện nhập cư thì... Hiện tại cháu 31 tuổi,độc thân, đang làm travel agency tại VN, tiếng Anh giao tiếp tương đối tốt, visa nhập cảnh Mỹ vẫn còn hiệu lực (chưa bị từ chối lần nào). Cháu xin chú một vài lời khuyên về trường hợp của cháu:

  - Ở tuổi cháu thì việc xin đi học CNA như một du học sinh thì có được chấp nhận không?

  - Những điều kiện để đăng ký học và mức học phí dự kiến

  - Những khó khăn mà cháu gặp phải khi học CNA

  Cháu có gửi email trình bày trường hợp của cháu đến một số trường, nhưng chưa thấy phản hồi, may mà tìm gặp được chú, chú lại là bác sĩ, nên cháu hy vọng chú có thể cho cháu những chỉ dẫn hữu ích và thiết thực.

  Kính chúc chú và gia đình năm mới nhiều sức khỏe và thành công

  Cám ơn chú.


  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Anjo Ngo,

   1. Làm sao mà phải đi Mỹ phẫu thuật cho cái bệnh tim đã được Việt Nam mổ rồi? Khó hiểu nên việc cháu đi học để đem em cháu sang mổ lại càng vô lý.

   2. Bản thân chử CNA viết tắc nó có nhiều nghĩa sau:
   Organizations:
   California Nurses Association
   Canadian Nuclear Association
   Canadian Nurses Association
   Center for Naval Analyses
   Center for Transportation and Logistics Neuer Adler
   Royal Canadian Numismatic Association

   Companies:
   Canadian Nuclear Association, the industry association for nuclear technology in Canada.
   CNA Financial Corporation
   Canadian Numbering Administrator
   China Northern Airlines
   Compagnia Nazionale Aeronautica, Italian aircraft manufacturer of the 1930s

   News agencies:
   Caribbean News Agency
   Catholic News Agency
   Central News Agency (disambiguation)
   Channel NewsAsia, a pan-Asian news channel based in Singapore
   Cyprus News Agency

   Certifications
   Certification and Accreditation
   Certified Novell Administrator
   Certified Nursing Assistant
   Certified National Accountant

   Technology:
   Converged network adapter, such as used in accessing storage over Ethernet
   Computer network attack, specifically in US military doctrine, one of types of computer network operations (CNO)

   Languages
   Central Neo-Aramaic

   Education
   College of the North Atlantic

   Laws
   Child Nutrition Act

   Thế thì cháu học cái gì? Học để hiểu chút y khoa để đưa em cháu sang Mỹ mổ thì chuyện càng phi lý vì đâu cần đến thế mới mang sang Mỹ mổ được?

   3. Với nước Mỹ 90 tuổi học nó cũng nhận, chỉ sợ mình không tiền.

   Cháu muốn học trường nào thì vào trường ấy làm hồ sơ. Còn cháu muốn học cái gì thì khi vào trường hãy đề nghị chuyên ngành sau. Mỹ nóp khác Việt Nam mình ở chỗ đó, đặc biệt các chuyên ngành bên y khoa càng phức tạp hơn, vì con người ở Mỹ quý hơn vàng.

   Chúc cháu may mắn,

   Delete
 13. Cám ơn vì chú đã phản hồi nhanh cho cháu, cháu xin lỗi vì không nói rõ, em cháu bị bệnh tim bẩm sinh, năm rồi phải mổ và thay cả 2 van tim, đồng thời gắn thêm một máy tạo nhịp tim để hỗ trợ. Bác sĩ nói, van tim hay máy tạo nhịp cũng có 'hạn sử dụng', tùy cơ địa của mỗi người mà có thể 7-10 phải thay mới. Em cháu còn bị cơ tim phì đại, bác sĩ đã gọt bớt phần phì đại đó, nhưng bs nói, nó có thể dầy trở lại, nhanh hay chậm là tùy vào cơ địa
  Hiện giờ em chaú phải uống thuốc suốt đời, còn đang bị tác dụng phụ cuả thuốc chống đông máu, cứ gặp trời lạnh là nổi mẫn đỏ khắp người, thấy thương lắm
  Chắc chú cũng biết điều kiện y tế ở Vietnam rồi đấy, ước muốn cuả cháu là làm sao cho em cháu có điều kiện điều trị tốt hơn, bệnh tim là bệnh suốt đời, nhưng ít ra, được tiếp cận với nền y tế tiên tiến, em chaú sẽ sống khỏe hơn.
  CNA mà cháu hỏi tới, là học nghề hộ lý đó chú, certificate nurse assistant/aide. Học để biết cách chăm sóc bệnh nhân.
  Austin Community College có đào tạo khóa học để trở thành CNA, nhưng cháu chưa thấy mail trả lời cuả họ.
  Cháu đã thi toefl cách đây 7 năm, lúc đó được 537 điểm, cháu tốt nghiệp đại học khoa quản trị kinh doanh, và trung cấp nghiệp vụ du lịch & khách sạn, hệ chính quy, đi làm trong ngành du lịch được 7 năm rồi, bây giờ đi học lại, với một ngành hoàn toàn khác, cháu cũng rất lo. Nhưng nhà cháu có 2 chị em cháu à, nếu cháu không lo cho em cháu thì ai lo bây giờ, cứ lo kiếm tiền mai mốt em có chuyện gì lại hối hận không kịp,cháu chỉ nghĩ đơn giản vậy thôi.
  Vậy là cháu kể hết chuyện nhà chaú cho chú rồi đấy, hy vọng chú có thể chỉ dẫn thêm cho cháu
  Cám ơn chú.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Anji Ngo,

   1. Cái chuyện phải thay máy tạo nhịp sau 7-10 năm thì ở Việt hay ở Mỹ cũng vậy, chả ở đâu hơn ở đâu về kỹ thuật, và ở Việt em của cháu đã được đặt máy rồi có sao đâu? Chỉ có khác nhau là ở VN thì rẻ hơn ở Mỹ gấp ít nhất từ 10 lần mỗi lần thay.

   2. Cháu học cái nghề ấy để chăm sóc thì liệu mai sau cháu có gia đình rồi thì cháu có còn thời gian để chăm sóc em cháu không, mặc dù tình thương yêu của cháu đối với em cháu là cao cả và thiêng liêng nhất trần đời. Thay vì cháu bỏ tiền ra để ăn học cái certificate nurse assistant/aide này thì để tiền đó làm giàu mướn người thì đơn giản hơn chứ nhỉ?

   3. Đây chỉ là ý kiến của chú, cháu nên suy nghĩ cái nào đúng thì làm nhen.

   Chúc cháu và gia đình năm mới hạnh phúc,

   Delete
 14. Cháu chào chú Hồ Hải,
  Cháu tìm thông tin về các trường cao đẳng ở Texas thì thấy trang Blog của chú. Đọc những chia sẻ của chú, cháu biết thêm được rất nhiều điều, cảm ơn chú đã tạo blog và chia sẻ kiến thức cho mọi người. ^^
  Hiện tại, cháu có 1 số thắc mắc, nhưng cũng chưa biết sẻ hỏi ai, sẵn đây, cháu xin phép được hỏi chú 1 số thông tin về du học, cháu hi vọng sẽ được chú chia sẻ.
  Cháu vừa tốt nghiệp CĐ kinh tế đối ngoại.Nghành Thương mại quốc tế.
  Sau 3 năm học tập, cháu nhận ra là mình thích làm về giáo dục.
  Và hiện tại, cháu có 1 người cô đang ở Texas, cô có nói với cháu, nếu muốn du học và tìm hiểu thêm về nền giáo dục các nước,thì có thể sang texas ở với cô,và chọn 1 trường ở texas để theo học.
  Hiện tại thì cô đang tìm hiểu 1 số trường.
  Sẵn đây cháu muốn hỏi chú.

  - Nếu giờ cháu qua đó học, thì cháu sẽ học tiếp bậc DH, hay là học 1 trường CD ạ?. và theo như nguyện vọng của mình, thì cháu nên chọn ngành học nào ạ ?
  - Và theo chú, ở Texas, trường nào thì chất lượng và môi trường tốt ạ.
  - Học phí của các trường 1 năm, chú có biết khoảng chừng bao nhiêu không ạ. Nếu cháu ở cùng cô cháu, tiền ăn và tiền nhà cô cháu lo, thì nếu cháu tự đi làm thêm, liệu có đủ trang trải tiền học phí không chú?

  Cháu muốn đi du học để biết nhiều hơn về cuộc sống bên ngoài, trải nghiệm nhiều hơn với cuộc sống, học tính tự lập và học cách sống mạnh mẽ hơn.

  Cháu cảm ơn chú đã đọc những dòng chia sẻ này của cháu.

  Chúc chú nhiều sức khỏe và có thêm những bài chia sẻ thật thú vị nữa.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Trang Phạm,

   1. Nếu cháu có tiền thì nên học ngay đại học và có thể nhờ nhà trường mà cháu học phiên ngang các chứng chỉ về khoa học cơ sở của cháu ở cao đẳng Việt Nam qua ngang bằng với các chứng chỉ ở Mỹ nếu được để bớt tốn kém. Vấn đề là khả năng ngoại ngữ của cháu có đủ ít nhất là Toefl on paper >=550 hoặc Toefl iBT >= 75 thì mới vào thẳng đại học, nếu không thì cháu phải bắt đầu bằng lớp ESL ở trường đại học Mỹ để đạt Toefl như chú đã nói sau kỳ thi sát hạch của trường.

   2. Texas là tiểu bang mà giáo dục được hỗ trợ của chính quyền cao nhất nước Mỹ về mặt tài chính nên hầu hết các trường công lập ở Texas đều có giá học phí vào loại rẻ nhất nước Mỹ, nên cháu chỉ cần khoảng 15K USD/năm là có thể học 1 năm ở 4 year college công lập tốt ở Texas.

   3. Mỹ là nước luôn nghĩ đến lợi nhuận hàng đầu, nên giáo dục Mỹ cũng hái ra tiền. Vì thế luật Mỹ không cho du học sinh được phép làm thêm, để họ chỉ lấy tiền của du học sinh mà du học sinh không thể lấy tiền của nước Mỹ trang trải việc học của mình. Nếu du học sinh mà làm thêm mà chính quyền phát hiện thì sẽ trục xuất ra khỏi nước Mỹ vĩnh viễn mà không bao giờ được trở lại nước Mỹ. Còn việc đi làm thêm chui thì là việc của các du học sinh. Nếu bị bắt thì hết hy vọng để ở lại nước Mỹ mà học. Ngoại trừ du học sinh đó có hợp đồng với 1 công ty ở Mỹ để làm ăn và đóng thuế nhân tiện du học luôn thì khác.

   4. Yêu cái gì học cái đó là con đường đi đến thành công. Đừng vì nhu cầu xã hội mà chạy theo cái mình không đam mê.

   Chúc cháu thành công,

   Delete
 15. cháu chào bác!
  bác cho cháu hỏi một số vấn đề về du học Mỹ cái ạ!
  1. học ở Havard University và Havard College có gì khaácnhau ạ? (tức là: a.có phải khi vào Havard, sv học bậc đại học thì học ở Havard College --> muốn hoc tiếp thạc sĩ, tiến sĩ,... thì học ở Havard University ? hay b.hai H.U và H.C có tách biệt nhau, đỗ vào H.C là vào H.C và tương tự --> cái này dành cho sv lựa chọn hoặc Liberal ats hoặc National university, cũng có thể nói là chúng gần như riêng biệt, sv học đại học ở H.U khác sv học đại học ở H.C). đó là theo ý hiểu của cháu, còn thông tin gì thêm mong bác chỉ dẫn kĩ hơn!
  2.Cháu rất thắc mắc, liệu có cần thiết (hoặc bắt buộc) phải nộp điểm SAT II thì mới được nhận vào những trường danh tiếng k ạ? Bởi gia đình cháu k phải thuộc loại khá giả để học ôn và thi cả 2!
  Cháu cảm ơn ạ!!!

  ReplyDelete
  Replies
  1. 1. College có nghĩa là đại học, nhưng nó là 2 year college hay 4 year college. Nên cách gọi của Mỹ thì thường dùng chữ college cho đại học hơn là dùng chữ University. Riêng Harvard thì không đụng hàng, nên Harvard College = Harvard University. Một số trường Ivy khác có đụng hàng trùng tên, ví dụ: Columbia University là 1 trường 4 year college khác với Columbia University vì nó nằm ở 2 tiểu bang khác nhau và 2 trường khác nhau.

   2. Phải xem yêu cầu của trường mà mình nộp hồ sơ họ có yêu cầu nộp SATII hay không? Nếu họ yêu cầu thì phải nộp vì nó là điều kiện bắt buộc để hồ sơ mình đầy đủ cho họ xét duyệt.

   Delete
 16. Con chào bác Hải !
  Con có một nguyện vọng bấy lâu nay nhưng chua thực hiện được đó là được đi du học.Con tốt nghiệp cử nhân anh văn tại việt nam, văn bàng 2 là tài chính ngân hàng. con đã đi làm được 7 năm trong lĩnh vực tư vấn du học. Nay con muốn sang Mỹ để học về MBA, bác thấy ở độ tuổi của con bây giờ mà đi du học thì có khó không, bác có thể chỉ con cách để con nhận được học bổng MBA được không? đó là điều con mơ ước và con nghĩ không có gì là quá muôn nếu mình muốn làm diều gì đó phải không Bác.Ah quên nữa, có thể vài tháng nữa con sẽ thi TOEFL con đang tự luyện.Bác giúp con, con cảm ơn bác nhiều!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear thanh vuong,

   Ở Mỹ 70 tuổi vẫn còn đi học được. Còn học MBA thì tớ đã viết rồi. Tìm trên blog này mà đọc, đừng hỏi những câu quá lười biếng tìm tòi và tư duy như thế. Hỏi như thế này thì làm sao đủ năng lực để đi du học, mà lại đã từng học tư vấn du học thì tư vấn cho người ta vào chỗ chết à?

   Delete
 17. Chào Chú Hải,
  Cháu vừa tốt nghiệp Đại học Hoa Sen, nganh Tài Chính ngan hàng GPA 3.34/4, hiện tại cháu được nhận làm việc tại ngân hàng Sacombank Hồ Chí Minh. Chau có ý muốn đi học MBA tại Mỹ, trường cháu muốn vào học là Texas Christan University. Cháu thắc mắc với tấm bằng trường đại học tư như cháu hiện giờ cháu có được nộp đơn xin hoc MBA không ạ? Cháu cần phải dạt Toefl và Gmat tối thiểu bao nhiêu để đủ điều kiện đưa đơn cho TCU ạ? Ngoài ra, cháu cần phải có thêm bao nhiêu thời gian kinh nghiệm, hay phai chuẩn bị thêm gì (tài chính,...) để giúp cho việc xin đi học dễ dàng hơn ạ? Cháu nhờ chú giúp cháu môt số thông tin ạ!

  ReplyDelete
 18. Dear Chú,
  Con đã tốt nghiệp đại học kinh tế HCM, nhưng đang làm cuộc cách mạng thay đổi để tìm lại chính mình. Vì con không thích ngành con học, những gì con học tại University sẽ bổ trợ cho con, nhưng không thể là con đường con theo đuổi như 1 đam mê được. Con đã quyết định và đi học tại University of North Texas. Con có 1 năm học English tại đây.
  Trong thời gian này con sẽ suy nghĩ và chọn 1 ngành thích hợp với bản thân, và thực sự sẽ theo đuổi đến cùng trong tương lai. Và con rất thích câu nói đầy khích lệ này của Chú.


  "Vấn đề còn lại là con yêu cái gì nhất, đam mê cái gì thì con nên học cái đó. Vì ở Mỹ nếu có sự cần mẫn + đam mê thì chắc chắn sẽ tới đích dù có là học những ngành nào. "

  Cũng như vậy, con nghĩ mình sẽ thích hợp với 1 môn học mang tính mày mò, nghiên cứu, cống hiến. Con đang lựa chọn 1 số chuyên ngành, và ngành con nhắm đến là Biomedical Engineering. Tuy nhiên con không hiểu rõ, để bắt đầu lại từ đầu như vậy con nên làm gì đây.
  Con dự định trong thời gian học english 1 năm ở mỹ, ngoài thời gian đi làm thêm, sẽ tự ôn lại các môn SINH LÝ HÓA VÀ KHOA HỌC theo giáo trình High School ở Mỹ. Nhưng ở VN các môn này con cũng không được thực hành nhiều. Nên không biết mình có thể làm được hay không.
  Điều quan trọng nữa con muốn hỏi là để theo học 1 ngành mình thích, lớn tuổi như con 23 tuổi hehe. Có phải thi SAT hay Thi cái gì để nộp vào trường để theo học không ạ.
  Xin Tư vấn cho con.
  Chân thành cảm ơn.

  ReplyDelete
 19. Chào Bác sỹ Hồ Hải,
  thật may đã tìm thấy trang này của bác. Tuy em đã đọc mấy bài về du học Mỹ cũng như đọc các bình luận của bác và mọi người, nhưng vẫn muốn được bác chia sẻ về trường hợp của con trai em. Cháu đã học 4 năm, từ dự bị đến Business theo quy định của trường ( Prague College_ CH Séc) sau đó học Media. Vài tháng nữa cháu sẽ nhận bằng HND và năm sau sẽ lấy bằng BA. Lúc này cháu nói, chương trình học của trường đa dạng không chuyên sâu nên muốn chuyển đến trường The Art Institute of Dallas( a campus of South University ) để học Photography. Em rất bối rối vì nghĩ rằng cháu sẽ coi như lại đi học thêm một bằng đại học khác....Thật sự cho cháu đi học 4 năm tại trường dạy bằng tiếng Anh ở nước Tiệp ( em đang ở Tiệp) cũng mệt đấy ạ. Bây giờ lại băn khoăn tìm hiểu không biết trường này có uy tín không, học phí học bổng thế nào....Nhưng nghe con phân tích này nọ lại thấy thương khi nghĩ rằng, học xong BA ở tiệp cũng vẫn thấy đường mù mờ lắm. Cháu thấy mẹ gay gắt quá nên có nói sang đó sẽ tự đi làm thêm trang trải... mà đọc còm của bác ở phía trên lại hết hy vọng...
  Rất mong nhận được chia sẻ từ bác.
  Xin chân thành cám ơn và chúc bác luôn nhiệt huyết với thế hệ trẻ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear MinhDiep,

   Vấn đề là con của bạn nó yêu cái gì thì học cái đó, chứ không phải học theo ý bố mẹ thích và muốn.

   The Art Institute of Dallas là trường được college Board công nhận thì chắc là trường tốt.

   Mỹ không cho phép du học sinh làm việc ở ngoài trường học. Nhưng làm chui thì phải làm ở chỗ người quen thì cũng có thể được. Làm thêm ở Mỹ cũng chỉ là kiếm thêm tiền tiêu vặt thôi. Ngoại trừ có dư tiền để buôn bán kinh doanh liên quốc gia hoặc mở công ty dạng đầu tư của gia đình.

   Chúc thành công.

   Delete
  2. Cám ơn Bác, chúc bác khỏe.

   Delete
 20. Dear BS Hồ Hải,

  Chào Bác, con hiện là sinh viên năm 2 ở Việt Nam nhưng bây giờ con rất khát khao được đi du học Mỹ , đặc biệt là Texas. Hiện tại thì con đang rất mông lung trong việc chọn trường : có chất lượng cũng như mức học phí hợp lý. Con có nghe bạn bè khuyên rằng nên học college 2 năm rồi chuyển tiếp lên University để giảm bớt chuyện học phí. Nhưng con lại muốn học Uni từ đầu luôn . Bác có thể cho con vài lời khuyên được không ạ. Bạn con có giới thiệu trường Texas A& M. Bác thấy trường này có ổn không ạ và bác có thể cho con thêm 1 vài trường tham khảo nữa không ạ. Con cảm ơn bác nhiều !

  ReplyDelete
 21. Con chào bác, xin bác cho con ý kiến về các học bổng tại Mỹ dành cho Nội trú chuyên ngành Nhãn khoa đã tốt nghiệp tại VN ạ. Con cảm ơn bác.

  ReplyDelete
 22. Dear Bác sĩ Hồ Hải,

  Con tên là Trân, hiện con là sinh viên năm tư trường đại học Quốc Tế Đại học Quốc Gia TPHCM (International University of HCMC). Trước tiên, con xin cám ơn bác vì đã dành nhiều tâm huyết với sinh viên VN khi trình bày và giải đáp rất nhiều thắc mắc của hs VN khi tìm hiểu môi trường học tập và các trường đại học ở Mỹ. Con đã đọc rất nhiều giải đáp của bác ở blog này nhưng con xin hỏi bác thêm 1 vài điều qua việc trình bày trường hợp cụ thể của con như sau:

  1/ GPA hiện tại của con là 81.1 và gpa convert scale 4. thì GPA con là 3.31 (theo qui định mới nhất của Bộ). Theo con được biết thì các trường đh ở VN cho điểm không bằng nhau nên dẫn đến việc thiệt thòi cho các bạn học trường chấm điểm khó và ngược lại. Như vậy thì khi hồ sơ apply thì con có cần kèm thêm 1 lá thư trình bày về việc này hay con chỉ cần đi chuyển bảng điểm thang 100 sang thang 4 từ 1 tổ chức uy tín do trường chỉ định ạ?

  2/ Con được biết bác recommend trang Princetonreview để xem ranking các trường tốt, thì con thấy có danh sách 296 best school nhưng con chưa rõ là nếu lọt top 296 thì trường tốt ở mức độ nào ạ? nằm ở khoảng tốt vừa hay tạm được để theo học vậy Bác? Ngoài ra, con có search tiếp danh sách do US News and Report bình chọn thì thấy có sự chênh lệch xếp hạng hằng năm, bác cho con hỏi là nếu trường con tính chọn (Washburn University, Kansas) nằm trong top chỉ 1 năm thì có được xem là tốt không ạ? Hay con phải quan tâm ranking mới nhất của họ ạ? Thêm nữa, danh sách của Bloomberg.com cũng có sự chênh lệch khá cao với danh sách của US News and report, vậy con nên tương đối giữa 2 bản danh sách để chọn trường thôi đúng không bác?

  3/ Riêng về trường Washburn, lí do con chọn vì học phí phù hợp với gia đình con nhưng con chưa rõ lắm về business thì nó có tốt và nằm top nào (trừ top 296). Bác có thể cho con xin thêm ý kiến giữa trường đó với trường University of Mississippi được không bác.

  Con cám ơn bác rất nhiều. Kính chúc bác sức khỏe và thành công trong cuộc sống.

  Trân

  ReplyDelete
 23. Dear Bác,
  Con tên là Tiến năm nay con lên lớp 12 .Con muốn xin học bổng du học trường đại học Dallas ở Texas thì con cần những gì ? Con xin cám ơn

  ReplyDelete
 24. Con chào bác,
  Con đang là sinh viên năm 4 Đại học Ngoại thương TP.HCM chuyên ngành Kinh tế đối ngoại. Con dự định sau khi tốt nghiệp sẽ tiếp tục học Thạc sĩ ngành Kinh tế ở Đại học Texas ở Austin (University of Texas at Austin). Con nghe nói trường này nằm trong số các trường top nên lấy điều kiện đầu vào rất cao, điều này có đúng đối với hệ sau đại học không ạ? Con đang nằm ở mức điểm trung bình khoảng 7.9 và GPA khoảng 3.14, không biết con có thể có cơ hội vào trường này không hay nên nộp đơn xin học vào trường khác ạ? Mong bác có thể tư vấn giúp con. Con cám ơn bác rất nhiều.
  Chúc bác sức khỏe và thành đạt.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Không Biết,

   Con vào link sau: Đăng ký tư vấn để điền thông tin và đăng ký tư vấn tôi sẽ trả lời đúng những gì cháu cần tư vấn bí mật thông tin cá nhân nhé.

   Nhớ điền đầy đủ các yêu cầu tôi mới trả lời. Nếu thiếu thông tin thì đừng hỏi mất công.

   Chúc thành công,

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]