Wednesday, December 8, 2010

TRƯỜNG CÓ CHẾ ĐỘ HỌC BỔNG CHO DU SINH Ở BANG WASHINGTON

Bài viết của Hồ Nguyễn Anh Minh thực hiện từ 5h56' PM, ngày 25/02/2008, được biên tập, bổ sung và đưa lên blog. Đây là những bài viết nằm trong tập 2 của bộ sách: Làm thế nào để nhận học bổng du học ở MỹCần đọc thêm các bài liên quan ở các links trước .

Ở Mỹ có 2 nơi được đặt tên theo họ của tổng thống đầu tiên của nước Mỹ là ngài George Washington. Một là thủ đô Washington (Washington DC) đã viết ở phần đầu loạt bài này. Còn lại bài này là viết về tiểu bang Washington (WA) là một bang thuộc miền Tây nước Mỹ, nhưng đúng nhất là Tây Bắc theo địa lý. Thủ phủ của WA là thành phố Olympia. Bắc WA giáp với bang British Columbia thuộc Canada. Đông giáp Idaho. Nam giáp Oregon và Tây giáp Thái Bình Dương.

Đến nay theo College Board ghi nhận WA state có 70 trường college cả 2 năm lẫn 4 năm đã được công nhận. Trong đó có 33 trường college 4 năm, nhưng cũng chỉ có 6 trường được ghi nhận đã có du học sinh nhận học bổng như sau:

1. Cornish College of the Arts
Main Address:
1000 Lenora Street
Seattle, WA 98121
(206) 726-5151
http://www.cornish.edu/

2. Pacific Lutheran University
Main Address:
1010 South 122nd Street
Tacoma, WA 98447-0003

(253) 531-6900
http://www.plu.edu/


3. Saint Martin University
Main Address:
5300 Pacific Avenue SE 
Lacey, WA 98503-7500 
(360) 491-4700
http://www.stmartin.edu/

4. University of Puget Sound
Main Address:
1500 North Warner Street
Tacoma, WA 98416-1062

(253) 879-3100
http://www.ups.edu/

5. Whitman College
Main Address:
345 Boyer Avenue
Walla Walla, WA 99362-2083

(509) 527-5111
http://www.whitman.edu/

6. Whitworth University
Main Address:
300 West Hawthorne Road 
Spokane, WA 99251
 
(509) 777-1000

Tôi phải luôn nhắc đi, nhắc lại những dòng sau đây vì nó là kỹ năng tối thiểu để săn tìm học bổng ở Mỹ. Các bạn nào không tự làm được thì cũng đừng nên có hòai bảo sẽ có thể kiếm tìm học bổng ở Mỹ.

Có thể còn 1 số trường nữa có cho học bổng cho du học sinh, các bạn có thể tìm hiểu thêm. Các bạn hãy tự tìm kiếm các thông tin của các trường qua 3 nguồn sau:

1. Các bạn vào đây để search tên trường và đọc sơ qua thông tin của từng trường ở Collegeboard.

2. Kiểm tra trên Princetonreview thì vào đây để đăng ký, rồi sau đó search tên trường để tìm thêm thông tin đối chiếu với Collegeboard. Nếu các bạn không đăng ký thành viên của Princeton Review thì các bạn sẽ không đọc hết một kho thông tin rất phong phú của trang này viết về các trường.

3. Vào từng website chính thức mà tôi đã đưa link theo từng tên trường, sau đó đọc website để xem những yêu cầu nhập học cụ thể ra sao. Sau khi lượng sức mình thì kiểm tra xem trường ABC nào đó có chế độ full scholarship không? Nếu có thì làm hồ sơ cho full scholarship.

4. Các bạn cần tìm thêm những trường có tên trong 
373 trường tốt nhất nước Mỹ, mà không có tên trong danh sách các trường tôi đưa ra ở mỗi tiểu bang để kiếm tiền học bổng nhé.

Tôi sẽ update thông tin khi nào rảnh cho từng trường. Chúc thành công.

Chúc các bạn chạy đua là hồ sơ xin học bổng Mỹ năm nay đạt nhiều thành quả tốt đẹp,

Asia Clinic, 16h47', ngày thứ Tư, 08/12/2010

12 comments:

 1. Con chào Bác!! con là Thương hiện tại con đang học ĐH năm 2 tại một trường công lập ở VN,con rất muốn tìm full scholarship đi du học sau đại học!! vậy ngoài 2 điều là có thầy nhận và điểm GRE thì điểm GPA phải tối thiểu như thế nào ạ!! và các giải olympic có thật sự cần thiết không ạ? con cảm ơn!!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Giải Olympic là một yếu tố rất quan trọng để các top universities Mỹ nhận và cho học bổng toàn phần. Nếu có giải này sao con không xin nhập học ngay từ undergrad school?

   Muốn xin full scholaship ở gard school thì các yếu tố để qua vòng loại là: GPA đại học, GRE, Toefl thì thứ giới thiệu của giáo sư, mà phải là giáo sư đang dạy ở trường đại học Mỹ là quan trọng nhất. Nếu con liên hệ được 1 giáo sư đở đầu cho con tại đại học nhận và cho fund và Stipen là tuyệt nhất.

   Delete
 2. Dạ vâng! Con chỉ sống ở vùng quê nên không biết việc săn học bổng như thế này ạ!! khi trước con vào mạng thấy mấy anh chị du học sinh bảo để có học bổng mỹ rất khó và phần lớn là họ học xong ĐH rồi tìm học bổng theo diện của chính phủ hay ở các trường ở châu Âu.Tìm được học bổng đi du học là niềm mơ ước của của bao thế hệ hssv. Con cũng rất muốn nhưng với kiến thức hiện tại thì còn rất yếu... Để chuẩn bị cho kế hoạch lâu dài từ lúc này cho tới khi ra trường( 3 năm nữa) có thể bắt tay vào việc săn lùng có hiểu quả con cần có những chiến lược và mục tiêu chi tiết phù hợp.Dưới đây là những vấn đề con chuẩn bị cũng như còn băng khoăn mong bác định hướng giúp con :
  1: Khi tìm học bỗng thì nên ở châu Âu hay ở Mỹ thì GPA ở đâu thấp hơn hoặc có thể châm chước khi GPA thấp (tầm 7.7 or 7.8) bằng nhưng thành tích khác .Như con biết thì GPA ơ châu Âu là >=7.9 chỉ có ở Hàn Quốc và Ý thì thấp hơn một chút.
  2:Ngoại ngữ thì con đang có gắn tự học hàng ngày tăng cường nghe xem phim hoạt hình song ngữ như trong bài viết của bác cũng như kinh nghiệm của các anh chị Du HS. Về vốn từ thì khoảng 3200 từ con thấy không quá khó( có công mài sắt có ngày nên kim).Sau khi thuộc số từ này cũng như cơ ngữ pháp, nghe tốt con sẽ đến trung tâm để học.Gia đình con làm nông không khá giả lắm nhưng ba má luôn khuyến khích anh em con học tập, nên
  con nghĩ họ sẽ chạy giúp con luyện thi tiếng anh cho tới khi con được số điểm tiếng anh cần thiết.Con dự định sẽ luyện Toefl or Ielts trong học ĐH và ra trường sẽ thi còn GRE thi ra trường sẽ luyện sau.
  3: Về kinh nghiệm làm việc cũng như nghiên cứu thì con thấy các nước Châu Âu là rất cần thiết . Còn ở Mỹ thì thế nào ạ? Hiện tại con đang học ngành xây dựng Cầu Đường ở ĐHBK Đà Nẵng. Trong Kì tới con sẽ tham gia nghiên cứu khoa học cho tới khi con kết thúc khóa học. khi ra trường nếu không có công trình , bài báo khoa học thì ít nhất cũng có kinh nghiệm cho bản thân và giấy chứng nhận con xin từ các thầy.
  4: Con dự định sẽ tham thi Olympic như bác nói là cái này rất cần ở Mỹ.
  5: Hoạt động. Trong học tập con luôn tham gia các hoạt động của khoa cũng như của trường khi con có thời gian.
  6:Thư giới thiệu con có thể xin được 2 thư từ 1 GS Va 1 TS toán đã từng dạy con.
  7: Trong bản điểm thì có những môn con con tầm trên 9.0 nhưng cũng có những môn thấp tầm 5.5 ( đạt điểm c theo thang điểm 4 ) điều này có ảnh hưởng lớn tới việc xét học bổng không a.? niếu cần thiết con sẽ học cải thiện.
  Đó là những dự định của con. Con không biết là như thế là đã đủ chi tiết chưa hay là còn thiếu hoặc sai ở chỗ nào. Con biết Bác rất bận nhưng con thật sự cấn sự định hướng từ những người có kiến thức như bác để con tự tin hơn trên con đường thực hiện mơ ước của mình!!!. Khi nào Bác có thời gian thì định hướng giúp con nhé.!!! Con thực sự cảm ơn bác rất nhiều aj.!!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chàu vào link TỔNG KẾT HỌC BỔNG ĐẠI HỌC MỸ để đọc hết 44 bài mà bác viết. Xong cháu đọc tiếp bài sau đây để có hướng đi nhé:

   LÀM SAO NHẬN HỌC BỔNG EXECUTIVE MBA Ở KELLOGG SCHOOL OF MANAGEMENT?.

   Nhớ đọc cả những bàn luận của tất cả các bài trên thì cháu sẽ rành hết mọi đường đi nước bước và sẽ tự làm việc cho mình.

   Chúc cháu thành công!
   :)

   Delete
 3. Con chào Bác!! bác cho con hỏi cái trường này (thuộc 377 trường tốt nhất us) http://www.princetonreview.com/TheCollegeofWooster.aspx có ghi hổ trợ tài chính 99%.Vậy con số này bao gồm những gì ạ? (học phí hay ăn ở ...)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào cháu,
   Có nghĩa là 99% sinh viên đang học undergrad được nhận fin aid. Còn mỗi sinh viên nhận trọn gói bao nhiêu tiền thì là chuyện khác. Có thể có người full, có người chỉ một vài ngàn đô la Mỹ mỗi năm. :)

   Delete
 4. Con chào bác! Con có vấn đề muốn hỏi bác. Con năm nay 28 tuổi. Con mới tốt nghiệp cao đẳng qtkd trường đại học công nghiệp thực phẩm. Con bị gián đoạn việc học một thời gian dài. Nay con muốn đi du học Mỹ ngành tài chính kế toán nhưng do chi phí có hạn nên con định học 2 năm cao đẳng cộng đồng rồi chuyển tiếp. Với hồ sơ như vậy con có xin được visa không bác

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chả sao cả, vấn đề là cháu có đủ khả năng để đại học Mỹ chấp nhận hồ sơ, ngoài ra cháu có đủ kinh tế để lo ăn học hay không mà thôi.

   Delete
  2. Dạ con cảm ơn bác nhiều. Tại con đi qua trung tâm tư vấn du học họ nói nếu xin vào cao đẳng cộng đồng khó xin được visa nên con cũng có phần lo lắng

   Delete
  3. Nếu cháu muốn, cháu đến clinic của chú để chú tư vấn chọn trường làm hồ sơ nhập học Community College và phỏng vấn visa dùm cho nhé. Tiền tư vấn cháu đóng góp cho Go West Foundation sau khi cháu đã có visa du học Mỹ. OK?

   Chúc cháu thành công.

   Delete
  4. Dạ được. Bác cho con xia địa chỉ

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]