Sunday, December 5, 2010

TRƯỜNG CÓ CHẾ ĐỘ HỌC BỔNG CHO DU SINH Ở VIRGINIA

Bài viết của Hồ Nguyễn Anh Minh thực hiện từ 8h59' PM, ngày 25/02/2008, được biên tập, bổ sung và đưa lên blog. Đây là những bài viết nằm trong tập 2 của bộ sách: Làm thế nào để nhận học bổng du học ở MỹCần đọc thêm các bài liên quan ở các links trước

Cái tên Virginia (VA) là đặt theo tên của nữ hoàng Elizabeth đệ nhất, người được mệnh danh là Virgin Queen. Virginia là một trong 13 tiểu bang đầu tiên đứng dậy chống lại sự đô hộ của Anh. VA thuộc miền Nam nước Mỹ, đúng ra về mặt địa lý nó thuộc Đông Nam Mỹ. Bắc giáp Maryland và WA D.C. Tây giáp West VirginiaKentucky. Nam giáp TennesseeNorth Carolina. Đông là bờ biển phía Đông của nước Mỹ, bờ biển VA nối liền với WA D.C. 


Có vài điều rất đặt biệt của VA mà ít ai quan tâm, là nó được mệnh danh là đất địa linh nhân kiệt của nước Mỹ, nên nó được mệnh danh là Mother of Presidents. Chỉ riêng VA đã cung cấp cho nước Mỹ đến 8 ông  Tổng thống Hoa Kỳ (George Washington(tại Wakefield, Westmoreland County),Thomas Jefferson (tại Shadwell, Albemarle County), James Madison (tại Port Conway, King George County), James Monroe (tại Westmoreland County), Woodrow Wilson(tại Staunton), William Henry Harrison (tại Berkeley, Charles city County), John Tyler(tại Greenway, Charles City County) và Zachary Taylor (tại Orange County), hơn bất kì một tiểu bang nào khác. Bốn trong năm tổng thống đầu tiên là từ Virginia, và bảy trong mười hai tổng thống đầu tiên. Tổng thống gần đây nhất xuất thân từ Virginia là Woodrow Wilson, tổng thống thứ 28. Virginia cũng được biết đến như là "Mother of States", bởi vì một phần của VA nguyên trước đây là thuộc địa sau này trở thành Kentucky, Indiana, Illinois  Tây Virginia cũng như một vài phần của Ohio.

Đây cũng là một bang nổi tiếng về giáo dục. Đến nay VA được ghi nhận có 105 trường college cả 2 lẫn 4 năm đã được công nhận qua College Board. Trong đó có 61 trường college 4 năm và cũng đã ghi nhận có 13 trường 4 năm đã từng có du sinh theo học mà có học bổng như sau:

1. George Mason University
Main Address:
4400 University Drive
Fairfax, VA 22030-4444
(703) 993-1000
http://www.gmu.edu/

2. James Madison University
Main Address:
800 South Main Street
Harrisonburg, VA 22807

(540) 568-6211
http://www.jmu.edu/


3. Marymount University
Main Address:
2807 North Glebe Road
Arlington, VA 22207

(703) 522-5600 


4. Radford University
Main Address:
East Main Street
Radford, VA 24142

(540) 831-5000
http://www.radford.edu/


5. Randolph College

Main Address
2500 Rivermont Avenue
Lynchburg, VA 24503-1555

(434) 947-8000 

6. Randolph-Macon College
Main Address:
PO Box 5005
Ashland, VA 23005-5505

(804) 752-7200
http://www.rmc.edu/


7. Roanoke College
Main Address:
221 College Lane
Salem, VA 24153-3794

(540) 375-2500
http://www.roanoke.edu/


8. Shenandoah University
Main Address:
1460 University Drive
Winchester, VA 22601-5195

(540) 665-4500
http://www.su.edu/


9. Sweet Briar College
Main Address:
Sweet Briar, VA 24595
(434) 381-6100
http://www.sbc.edu/


10. University of Richmond
Main Address:
28 Westhampton Way
University of Richmond, VA 23173

(804) 289-8000
http://www.richmond.edu/


11. University of Virginia
Main
Address:
PO Box 400160
Charlottesville, VA 22904-4160

(434) 924-0311
http://www.virginia.edu/

12. Virginia Commonwealth University

Main Address:
821 West Franklin Street
Richmond, VA 23284

(804) 828-0100
http://www.vcu.edu/


13. Washington and Lee University
Main Address:
204 West Washington Street
Lexington, VA 24450-2116

(540) 458-8400
http://www.wlu.edu/

Theo hiểu biết của tôi còn rất nhiều trường khác rất tốt ở VA có chế độ học bổng cho du sinh, nhưng đến nay ghi nhận thường xuyên nhất có du sinh nhập học và nhận học bổng là 13 trường trên. Các bạn nên khai hoang vùng đất mới, các bạn sẽ không thất vọng. Đừng chen chân vào vùng đất cũ, đó là tương lai sáng lạng.

Tôi phải luôn nhắc đi, nhắc lại những dòng sau đây vì nó là kỹ năng tối thiểu để săn tìm học bổng ở Mỹ. Các bạn nào không tự làm được thì cũng đừng nên có hòai bảo sẽ có thể kiếm tìm học bổng ở Mỹ.

Có thể còn 1 số trường nữa có cho học bổng cho du học sinh, các bạn có thể tìm hiểu thêm. Các bạn hãy tự tìm kiếm các thông tin của các trường qua 3 nguồn sau:

1. Các bạn vào đây để search tên trường và đọc sơ qua thông tin của từng trường ở Collegeboard.

2. Kiểm tra trên Princetonreview thì vào đây để đăng ký, rồi sau đó search tên trường để tìm thêm thông tin đối chiếu với Collegeboard. Nếu các bạn không đăng ký thành viên của Princeton Review thì các bạn sẽ không đọc hết một kho thông tin rất phong phú của trang này viết về các trường.

3. Vào từng website chính thức mà tôi đã đưa link theo từng tên trường, sau đó đọc website để xem những yêu cầu nhập học cụ thể ra sao. Sau khi lượng sức mình thì kiểm tra xem trường ABC nào đó có chế độ full scholarship không? Nếu có thì làm hồ sơ cho full scholarship.

4. Các bạn cần tìm thêm những trường có tên trong 
373 trường tốt nhất nước Mỹ, mà không có tên trong danh sách các trường tôi đưa ra ở mỗi tiểu bang để kiếm tiền học bổng nhé.

Tôi sẽ update thông tin khi nào rảnh cho từng trường. Chúc thành công.

Chúc các bạn chạy đua là hồ sơ xin học bổng Mỹ năm nay đạt nhiều thành quả tốt đẹp,


Asia Clinic, 12h30', ngày Chúa Nhật, 05/12/2010

17 comments:

 1. Dear Bác Hải,
  Bác có thể kiểm tra lại thông tin về trường U of Virginia giúp cháu được không ạ ? Theo những gì cháu hiểu thì chỉ có scholarship cho học sinh là US citizen chứ không có scholarship cho international như mình ạ ?
  Đức

  ReplyDelete
 2. Dear Duc,
  Các bạn trẻ nhưng rất chay lười và chậm tiến. Lần sau không được hỏi những câu vớ vẩn như thế này nữa nhé. Tôi đã đưa ra là chắc chắn có 100%. Vào đây mà đọc nó là cái gì đây hử?

  Buồn tàn thu,

  ReplyDelete
 3. Thưa bác Hải,

  Con tên là Huyền, hiện đang là học sinh lớp 12 tại Hà Nội, Việt Nam. Trường Randolph College ở VA đã nhận con vào học và cấp học bổng khá cao. Bên cạnh đó, con cũng nhận được admission offers từ nhiều trường lớn như Northeastern University, University of Georgia, University of Delaware... nhưng buồn là gói học bổng không cao lắm. Con dự định sẽ theo học microbiology trong đại học vì vốn yêu thích y sinh ngay từ nhỏ (bố con là bác sĩ) Con muốn hỏi là đối với ngành này, con nên học ở liberal art college hay national universities? Chắc chắn con sẽ phấn đấu học lên graduate nên nếu chọn trường nhỏ như Randolph College, con có cơ hội lên học ở những trường danh tiếng không ạh? Bố mẹ con sẵn sàng đầu tư số tiền để con vào trường lớn hơn học nhưng con không dám chắc liệu có cần thiết làm như vậy không.

  Con rất mong nhận được sự tư vấn của bác vì đang là thời điểm con phải cân nhắc giữa các trường. Mong bác thứ lỗi nếu con vô tình đặt ra câu hỏi nào đó ngô nghê.

  Con mong tin bác.

  Huyền

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào con Huyền,

   1. University là đại học nghiên cứu, còn College là đại học cũng có nghiên cứu nhưng tầm vóc không bằng, nhưng chương trình của LAC thì thuộc loại cấp tiến với thời đại. Nếu con muốn đi theo y khoa thì con nên chọn 1 trường có trường Y ngay từ khi học undergrad.

   2. Học biology ở Mỹ là học phân tử sinh học ngay từ đầu, nên con không lo là phải học cái gì, vì sinh học của Mỹ hiện nay là số 1 thế giới.

   3. Nếu con muốn theo con đường nghiên cứu thì con nên chọn University ngay từ bây giờ, nếu gia đình con có điều kiện. Dĩ nhiên nên chọn trường nào có ranking of Biology tốt hơn trong cái list trường mà con đã được nhận, chứ không phải chọn cái ranking chung của trường đó.

   4. Giữa Biology và Biochemistry thì con nên chọn Biochemistry nếu con muốn theo ngành y sau này. Nó sẽ dễ dàng hơn khi con thi MCAT.

   Con có thể tham khảo 2 link sau để quyết định chọn trường nào nhen:

   1. Best Ranking of Biological Sciences

   2. Your Ranking of Biology / Integrated Biology / Integrated Biomedical Sciences PhD Programs

   Nếu con còn gì thắc mắc thì cứ hỏi nhen.

   Delete
  2. Thưa bác Hải,

   Con cám ơn Bác rất nhiều vì đã dành thời gian quý báu để tư vấn cho con. Hồi đầu con chỉ nghĩ sẽ học thật tốt và thi vào đại học ở trong nước. Nhưng hồi cuối năm 2011, bố con, sau khi trở về từ Mỹ sau khi tham gia vào khóa học tiếng anh 3 tháng tại UC-Irvine, đã kể cho con nghe về nền giáo dục Mỹ và khuyến khích con apply xin học bổng. Tuy nhiên tính từ lúc đó trở đi, con chỉ còn đúng 8 tháng để học SAT, TOEFL, viết luận, làm hồ sơ .... Quãng thời gian đó thật khó khăn nên con lúc nào cũng ước giá có ai đó chỉ dẫn cho mình tí xíu thì mọi việc sẽ thoải mái hơn. Vậy nên được Bác chia sẻ thông tin và giúp đỡ như bây giờ, con cảm thấy mình thật may mắn.

   Con hiểu là đối với ngành của con thì nên vào universities để có cơ hội tham gia nghiên cứu dự án .... nhưng có lẽ vấn đề lớn bây giờ là tài chính. Bố mẹ con có thể contribute 30000$ 1 năm, một số tiền không nhỏ với công chức nhà nước. Đó cũng là tiền bố mẹ con dành dụm từ hồi trẻ nhưng giờ hai người đã có tuổi, con cũng thấy buồn nếu bố mẹ phải đóng nhiều như thế. Và con cũng chưa hoàn toàn ưng ý nhưng universities hiện đã accept con (riêng với biology thôi ạh) Con dự định sẽ vào Randolph College ở VA rồi sau đó sẽ transfer sang University of Virginia. Liệu làm như thế có khả quan không ạh? Và transfer có khó lắm không Bác?

   Con còn ít kinh nghiêm mong được Bác giúp đỡ.

   Con mong tin Bác.

   Huyền

   Delete
  3. 1. Việc con vào trường nhận con là việc của con. Sau khi vào trường thì sẽ chọn chuyên ngành hoặc đổi chuyên ngành sau cũng chả sao. Ngay khi con deposit tiền để vào nhập học là con đăng ký học phần luôn. Lúc đó con sẽ chọn chuyên ngành luôn cũng chả ai bắt con phải học biology. Hai năm đầu chỉ học những môn cơ sở thôi, 2 năm sau mới thực sự vào chuyên ngành. Con có thể chuyển chuyên ngành sau khi học 1 hoặc 2 năm cũng chả sao. Và con xin transfer sau 1 năm cũng được, nhưng con phải hỏi cái trường con transfer sang là họ cần những credits nào phù hợp với chương trình của họ ở trường con học năm nhất để khỏi phải mất công thừa mà thiếu.

   2. Các trường công lập thường có tên là University of... có học phí không cao như những trường tư. Và 2 trường University of Georgia và University of Delaware thì có học phí không cao bác nghĩ nếu con chịu vào 1 trong 2 trường này thì với 30K ông Tơn con dư sức để đóng thừa. Ví dụ Room and Board for International students of University of Delaware cũng không cao lắm so với số tiền ba mẹ con cho nếu con có học bổng khoảng 12K/năm. Còn với Room and Board for International Students of University of Georgia thì rẻ hơn của U of Delaware. Chỉ có Northeastern University là trường tư giá đắt và nó là trường rất tốt nên có thể vượt quá khả năng của gia đình con.

   3. Nói chung con tùy sức mình mà chọn lựa. Tất cả đều có thể nằm trong khả năng của con. Nếu cần thì con chậm lại 1 năm học thêm SAT và Toefl để apply năm sau tốt hơn cũng là một cách tốt hơn vậy. Đi sớm chưa chắc đến đích trước, đi muộn mà chắc chắn sẽ có je61t quả tốt hơn thì nên chọn cách muộn.

   Delete
  4. Con cám ơn Bác nhiều ạh. Con cũng rất muốn vào national universities nhất là các trường của bang nhưng học bổng lại ít quá. Đối với công nghệ sinh học, con biết hệ thống các trường UC rất manh. Vậy nên con mong là sau 2 năm con sẽ transfer được một trường trong hệ thống đó.

   Con muốn hỏi là nếu transfer từ Randolph college thì có khó khăn hơn nhiều so với một community college ở CA không ạh vì con biết UC đa phần nhận nhận học sinh chuyển tiếp từ các California community college. Nhưng nếu học ở cao đẳng cộng đồng vấn đề ăn ở lại rất khó khăn ạh.

   Con mong nhận được lời khuyên của Bác. Bố mẹ con biết là con được Bác tư vấn giúp đỡ nên rất vui mừng ạh. Bố mẹ cũng nhờ con chuyển lời cảm ơn tới Bác.

   Chúc Bác một ngày vui vẻ may mắn.

   Delete
  5. Thực chất khi transfer thì từ các trường khác nhau sẽ không khác nhau, vấn đề là phải chọn credit cho phù hợp với trường sẽ chuyển đến + thư giới thiệu + GPA là 3 yếu tố quan trọng nhất.

   Nhưng, các yếu tố thuận lợi khi làm hồ hơ transfer là:

   1. Transfer trong cùng tiểu bang vẫn thuận lợi hơn là transfer từ tiểu bang khác đến. Vì mỗi tiểu bang là một quốc gia riêng biệt, có nền giáo dục và luật công nhận khác nhau.

   2. Transfer từ 1 CC có liên kết vẫn có thuận lợi hơn vì họ biết nhau và có hợp tác nhau về mọi việc về credits, về giáo sư và về cả tài chính giữa các trường.

   Delete
 4. Vâng con hiểu rồi ạh. Con biết ơn Bác rất nhiều. Chúc Bác và gia đình hạnh phúc, mạnh khoẻ và gặp nhiều may mắn.

  Huyền.

  ReplyDelete
 5. Thưa bác Hồ Hải,

  Có con nhận được học bổng học online của một trường đại học Mỹ.
  Nếu con muốn qua Mỹ học, nhà trường sẽ cấp form I-20 để hổ trợ làm visa. Tuy nhiên, vì qua học tại campus nên con không được nhận học bổng nữa, phải tự túc.
  Con có người Chú (không phải là họ hàng) muốn dẫn con sang Mỹ.
  Vì con muốn sang Mỹ làm việc (bất kể công việc gì để duy trì sự sống và học tập) nên con không thể đi theo diện du học sinh.
  Có cách nào Chú dẫn con sang Mỹ mà không liên hệ đến nhà trường, để con qua Mỹ vừa được phép đi làm và vừa nhận được học bổng học online không ạ?

  Kính Bác.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Có cách làm hồ sơ hợp đồng lao động dài hạn có thẻ xanh đấy Tat Dat. Hình như giá cả cũng cả trăm ngàn ông Tơn.

   Delete
  2. Dạ, con cảm ơn Bác.

   Thưa Bác, cho phép con hỏi thêm câu nữa.

   Trong kinh doanh, để huy động vốn, thông thường người tìm vốn phải nộp business plan cho nhà đầu tư. Kế hoạch kinh doanh chỉ rõ người chủ doanh nghiệp sẽ làm gì và tại sao phải làm như vậy.

   Về khía cạnh con người, tương tự như kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp, chúng ta có thể lập roadmap bản đồ đường đi cho cá nhân để lên kế hoạch cho những bước đi kế tiếp của đời người.

   Thưa Bác, về lập roadmap, con phải lưu tâm điều gì ạ, điều gì là cốt lõi, và có công cụ nào hỗ trợ phân tích không Bác?

   Con mong Bác cho con lời khuyên.

   Kính Bác.

   Delete
  3. Con chào bác,
   Con tình cờ đọc được các bài của bác về du học Mĩ và con thật sự rất cám ơn bác về các thông tin bổ ích trong bài.
   Hiện giờ con đã tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm tiếng Anh nhưng con lại có ý định học MBA tại University of Clear Lake Houston. Con đã chuẩn bị bằng ielts rồi và đang học gmat để thi. Nhưng con sợ khi xin visa người phỏng vấn sẽ hỏi lí do tại sao con lại học ngành không liên quan như vậy.
   Con có đọc về cao đẳng cộng đồng của Mĩ vậy nếu con xin vào đó thì khả năng xin visa sẽ không cao vì con đã tốt nghiệp đại học phải không ạ?
   Con mong lời khuyên từ bác. Con cám ơn

   Delete
  4. Dear Hoang Mai,

   Chả ai cấm con học MBA khi con thấy nó là đam mê của con. Còn english chỉ là phương tiện chứ không phải là cái nghề. Nên việc con học lại Community College thì còn vô lý hơn là con học MBA đấy. Vì đã xong đại học tại sao lại quay lại học chương trình cao đẳng?

   Chúc may mắn,

   Delete
 6. COn chào bác,

  Con tình cờ đọc được bài của bác và cảm ơn bác đã chia sẻ ạ. Con là ứng viên trúng tuyển học bổng 911 của CP Việt Nam và hiện đang apply vào trường George Mason, khoa Truyền thông. Hiện tại con đang lo lắng về điểm GRE vì điểm GRE của con không được cao và cơ hội nhập học của con. Bác có thể cho con lời khuyên liệu con có được nhập học khi đã có fund của CP không ạ? và trường George Mason có coi trọng điểm GRE khi xét không ạ?

  Con cảm ơn bác, mong nhận được phản hồi từ bác sớm ạ

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Quoc Bao Chung,

   Giờ tôi không thể rảnh để trả lời trên blog. Có gì cháu vào Link này điền thông tin và gửi sau đó tôi sẽ sắp xếp cho cháu để tư vấn đàng hoàng, vì chuyện này không đơn giản chỉ vài dòng vắn tắt.

   Chúc may mắn,

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]