Thursday, December 16, 2010

TRƯỜNG CÓ HỌC BỔNG BẬC ĐẠI HỌC CHO DU SINH Ở UNITED KINGDOM (1)

Vương Quốc Anh (United Kingdom) bao gồm nhiều quốc gia, trong đó có England (anh Quốc), Australia (Úc Đại Lợi), Scotland, etc... Ngày xưa khi tôi mới rời nhà nước có đi làm thuê cho các tổ chức y tế của nước ngoài đồn trú tại Việt Nam chuyên lo sức khoẻ cho các tập đoàn lớn vào hợp tác làm ăn với Việt Nam. Trong đó có những nhân viên của tập đoàn BP (British Petrolium). Lúc ấy, có nhiều nhân viên của BP mà tôi đã từng tiếp xúc. Ban đầu tôi nhận thấy đối với các nhân viên ở Australia thì luôn xưng mình là Australia. Còn với các nhân viên có gốc từ Scotland lại rất thích cho mình là United Kingdom, họ không bao giờ muốn gọi mình là Scotland. 

Sau này, khi làm việc đã lâu, thân tình, tôi tâm sự với một chuyên viên san lấp mặt bằng nhà máy khí điện đạm Phú Mỹ, anh ta có lương ngày lên đến 3,000USD. Anh ta tâm sự rằng: Ngoài Autralia có thể độc lập tự sống bằng sức mình, các thuộc địa cũ của United Kingdom hầu như sống bám vào England, nên đó là một mặc cảm tự ty của những dân tộc chỉ biết sống nhờ vào người khác. Thế đấy, đi một ngày đàng, học một sàng khôn. Ông bà mình có câu tục ngữ quả không sai. Văn hoá được quy định phần nào qua lịch sử trong câu chuyện tôi kể ra đây. Nên mọi thống kê về học bổng của hệ thống giáo dục Anh Quốc đều quy về Vương Quốc Anh, trong đó có cả các thuộc địa của Anh. Toàn bộ Vương Quốc Anh chỉ có 46 trường đã từng được ghi nhận có du học sinh nhận học bổng. Nhưng không hiểu sao, khi bắt đầu nghiên cứu hệ thống học bổng của Vương Quốc Anh, tôi lại phát hiện ra một trường có campus online ở London là của Mỹ, trường này có gốc ở Illinois, nhưng lại chưa được công nhận ở Mỹ!!! Thế mới thấy đời có lắm những rắc rối.

Khác với học bổng Mỹ, học bổng hệ thống giáo dục Anh khi nói full scholarship thì chỉ có cho tiền học phí mà thôi. Học phí ở Anh thì rẻ, nhưng ăn ở thì đắt lè lưỡi.

Vì quá dài và bận rộn, nên tôi phải chia nó ra làm trong 4 lần để có thời gian trong loạt bài về học bổng của United Kingdom. Hôm nay chỉ liệt kên 10 trường, trong đó có cái trường đầu tiên là trường chưa được công nhận của Mỹ mà có campus online ở London và có chế độ học bổng cho du sinh:

1. American InterContinental University - London: campus online tại London, nhưng trường lại ở Illinois, chưa được công nhận. Chỉ cần nhìn cái tên mà là trường của Mỹ là có thể biết trường không được công nhân nếu ai đã có kinh nghiệm về giáo dục Mỹ.
5550 Prairie Stone Parkway, Suite 400 · Hoffman Estates, Illinois 60192 · USA
Phone: 877-701-3800

2. Aston University, Birmingham
Aston Triangle, Birmingham, B4 7ET.
+44 (0)121 204 3000

3. Bond University: Trường ở Úc, mới thành lập năm 1987, nhưng đã có trường Y
Robina, Gold Coast, Queensland, Australia
Phone: +61 7 559 51111

4. City University London
Northampton Square
London EC1V 0HB
Phone: +44 (0)20 7040 5060

5. Durham University
University Office
Old Elvet, Durham DH1 3HP
Phone: 0191 334 2000

6. Goldsmiths, University of London
New Cross, London, SE14 6NW, UK
Telephone: + 44 (0)20 7919 7171

7. Imperial College London
South Kensington Campus, London SW7 2AZ,
Tel: +44 (0)20 7589 5111

8. International College of Hotel Management
Days Road, Regency Park
SA 5010, Australia
Tel: (61 8) 8348 4438

9. Keele University
Keele, Staffordshire, ST5 5BG
Phone: +44 (0)1782 732000

10. King's College London
Strand, London WC2R 2LS, England, United Kingdom
Tel: +44 (0)20 7836 5454

Có nhiều người lầm tưởng hễ là trường xịn là phải có website có đuôi là edu, nhưng không phải thế. Qua bài những trường có học bổng ở Canada, các bạn cũng thấy đây không phải là quy luật. Mỗi nước có một cách chọn cho mình loại website có đuôi khác nhau. Chỉ có Mỹ là có cách chọn có tính chung nhất cho toàn cầu. Còn lại các nước khác đều chọn theo cách riêng cho nước mình. Và hầu như website của các trường đại học Mỹ vẫn là website dễ tìm thông tin và bắt mắt nhất trong tất cả các websites đại học trên toàn thế giới.

Chúc các bạn có ước mơ du học Anh hạnh phúc với thông tin này,

Asia Clinic, 18h37', ngày thứ Năm, 16/12/2010

26 comments:

 1. Chết. UK gồm England, Scotland, Ireland and Wales. Úc là Úc chứ chưa bao giờ Úc nằm trong UK cả. Úc nằm trong khối common wealth thôi, mà khối này thì to bự, ảnh hưởng của Anh chủ yếu là từ thời bị Anh đô hộ mà thôi.

  Trường kia là trường for profit có campus nằm ở cả Mỹ lẫn Anh, đúng ra nó không nên nằm trong cái list này. Anh có rất nhiều trường tăm tiếng khác đúng ra sẽ phải ở cái list này (nếu bác định list). Học bổng thì trường nào cũng có học bổng cho sinh viên hết, kể cả sinh viên quốc tế. Chăm chỉ mày mò + kiên trì + giỏi giang thì sẽ kiếm được. Thời đại internet, google trường đại học của mỗi quốc gia định nhắm học thì sẽ ra đủ các trường mà thôi.

  ReplyDelete
 2. lvu, có thể bạn hiểu sai. Úc, Tân Tây Lan và Gia Nã Đại đang là thuộc địa của Anh do vua Anh cai quản. Còn quản lý 4 xứ như bạn kể là Thủ tướng Anh cũng như quản lý xứ Úc là Thủ tướng Úc. Nghĩa là TTg Anh không thể cách chức TTg Úc nhưng vua Anh thì có. Ông TTg Whitlam đã bị Nữ hoàng Anh cách chức năm 1974.

  ReplyDelete
 3. Có mỗi kiến thức sơ đẳng mà 2 bác Lý toét và HH cũng sai. là 1 nước độc lập (nhưng chưa hoàn toàn) có tên là Commonwealth of , trong khi UK tên đầy đủ là United Kingdom of and Ireland làm gì có (Great Britain bao gồm England, Wales và Scotland).
  Bằng chứng rõ nhất là ngày Quốc khánh của Australia chính là ngày Độc lập. The World Fact Book ghi: : 1 January 1901 (from the federation of UK colonies), còn Wikipedia ghi: Independence from the United Kingdom.
  Tuy nhiên theo Hiến pháp, người đứng đầu là Toàn quyền, đại diện cho Nữ hoàng Anh và có quyền cách chức thủ tướng.

  ReplyDelete
 4. Xin lỗi, do copy/paste bị lỗi nên sót mất 2 chữ Australia. đính chính như sau
  Có mỗi kiến thức sơ đẳng mà 2 bác Lý toét và HH cũng sai. Australia là 1 nước độc lập (nhưng chưa hoàn toàn) có tên là Commonwealth of Australia , trong khi UK tên đầy đủ là United Kingdom of and Ireland làm gì có (Great Britain bao gồm England, Wales và Scotland).
  Bằng chứng rõ nhất là ngày Quốc khánh của Australia chính là ngày Độc lập. The World Fact Book ghi: : 1 January 1901 (from the federation of UK colonies), còn Wikipedia ghi: Independence from the United Kingdom.
  Tuy nhiên theo Hiến pháp, người đứng đầu là Toàn quyền, đại diện cho Nữ hoàng Anh và có quyền cách chức thủ tướng.

  ReplyDelete
 5. Sửa lại lần cuối:

  Có mỗi kiến thức sơ đẳng mà 2 bác Lý toét và HH cũng sai. Australia là 1 nước độc lập (nhưng chưa hoàn toàn) có tên là Commonwealth of Australia, trong khi UK tên đầy đủ là United Kingdom of and North Ireland, làm gì có Australia trong đó (Great Britain bao gồm England, Wales và Scotland).
  Bằng chứng rõ nhất là ngày Quốc khánh của Australia chính là ngày Độc lập. The World Fact Book ghi: Independence: 1 January 1901 (from the federation of UK colonies), còn Wikipedia ghi: Independence from the United Kingdom.
  Tuy nhiên theo Hiến pháp, người đứng đầu là Toàn quyền (tương tự như Tổng thống), đại diện cho Nữ hoàng Anh và có quyền cách chức thủ tướng.

  ReplyDelete
 6. United Kingdom Tên đầy đủ là United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland = Vương quốc Anh bao gồm England, Wales, Scotland, North Ireland.... Commonwealth là Liên hiệp Anh( hình như còn gọi là Khối thịnh vượng chung) Bao gồm những nước thuộc địa của Anh Ngày xưa như Canada,Australia,Ấn Độ,New Zealand... Mặc dù nay hầu như tất cả đều đã độc lập nhưng đa số vẫn "thích" ràng buộc với Anh qua Commonwealth và một số vẫn chọn Nguyên thủ là Nữ Hoàng Anh như Australia,New Zealand...

  ReplyDelete
 7. Liên bang Úc gồm 6 tiểu bang và thành lập ngày 1/1/1901. Nước Anh đã trao trả độc lập cho tất cả các thuộc địa của nó trừ Úc, Tân Tây Lan và Gia Nã Đại, cho nên cả 3 nước này vẫn chưa được độc lập (có xin đâu mà trao). Các nước Ấn (sau khi đã chia nhỏ), các nước thuộc địa Phi châu và Á châu đã được độc lập.

  Tên UK có nghĩa là ... 4 xứ, nhưng không có nghĩa là chỉ duy nhất 4 xứ ấy, mà là nó bao gồm tất cả lãnh thổ hải ngoại như là Gibranta, quần đảo Forlands và nhiều nơi khác. Bên đó người ta bảo thủ cái tên lắm, chẳng hạn Scotland yard đâu có nghĩa thuộc xứ Tô Cách Lan.

  Ngày giống như Quốc khánh ở ta, dân Chuột túi được nghỉ 4 ngày sinh nhật đương kim Nữ hoàng. Còn tương tự Điện biên phủ là Anzac Day. Trưng cầu năm 1999 55% dân Úc không đồng ý độc lập.

  ReplyDelete
 8. Một thuộc địa thì không thể là thành viên Liên hợp quốc và có quan hệ ngoại giao và đại sứ quán ở các nước khác được. Tất nhiên Nữ hoàng Anh vẫn được coi là nguyên thủ danh nghĩa nhưng không là người cai trị nước này. Cũng như Andorra vẫn được coi là 1 nước tuy nguyên thủ danh nghĩa là 2 vị được xưng danh là đồng vương công (Co-Prince: Tông thống Pháp và Giám mục xứ Urgel.
  Australia không nằm trong UK mà chỉ nằm trong Commonwealth of Nations (Khối Liên hiệp Anh hay Khối Thịnh vượng chung), bao gồm khoảng năm chục nước có chủ quyền với mức độ ràng buộc khác nhau. Đây là 1 "voluntary association of sovereign states".
  Encyclopædia Britannica định nghĩa rõ ràng về Commonwealth:
  a free association of sovereign states comprising the United Kingdom and a number of its former dependencies who have chosen to maintain ties of friendship and practical cooperation and who acknowledge the British monarch as symbolic head of their association. (http://www.britannica.com/EBchecked/topic/128916/Commonwealth)
  Từ điển Merriam-Webster cũng định nghĩa rõ ràng về Commonwealth:
  association of sovereign states consisting of the United Kingdom and a number of its former dependencies; formerly constituted, with several other British-controlled territories, the British Empire.
  Về Australia, Encyclopædia Britannica nói rõ đây là federal parliamentary state (nhà nước nghị viện liên bang) chứ không phải thuộc địa (colony) hay thuộc quốc (dependency).
  infoplease ghi rằng 6 thuộc địa đã trở thành 6 bang tạo nên liên bang (The six colonies became states and in 1901 federated into the Commonwealth of Australia with a constitution that incorporated British parliamentary and U.S. federal traditions.

  Infoplease.com http://www.infoplease.com/ipa/A0107296.html#ixzz18lsTlVzt (http://www.infoplease.com/ipa/A0107296.html)

  ReplyDelete
 9. Câu này lấy từ website của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia có thể kết thúc cuộc tranh luận:
  Australia is an independent nation with Queen Elizabeth II of the United Kingdom as its constitutional monarch and head of state. The Queen appoints the Governor-General of Australia to represent her, on the advice of the elected Australian Government.

  (Australia in brief, A parliamentary democracy)
  http://www.dfat.gov.au/aib/country.html

  ReplyDelete
 10. Website của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng khẳng định:
  - Independence (federation): January 1, 1901. (mục PROFILE, Government)
  - Australia is an independent nation within the Commonwealth. Queen Elizabeth II is the head of state and since 1973 has been officially styled "Queen of Australia." (mục GOVERNMENT bên dưới nữa)
  http://www.state.gov/r/pa/ei/bgn/2698.htm

  ReplyDelete
 11. Dear All,
  Có lẽ các bạn trẻ cần đọc lại văn hoá học của nhân loại mà tôi đã viết, và một phần lịch sử thế giới, để bàn luận về Liên Hiệp Anh hay Khối thịnh vượng chung của Anh.

  Lịch sử đi xâm lược thế giới là lịch sử của người Âu bắt nguồn từ nền văn hoá du mục. Thời kỳ cổ có Hy Lạp. Cận đại là các nước Bồ, Tây Ban Nha, Anh, Pháp, etc... Trong đó có thể chia làm 2 phái:
  + Phái có tư tưởng hữu khuynh như Bồ, Tây ban Nha, Anh, ...: là phái có tinh thần trả lại tự do không tiếng súng sau thất bại của họ ở Châu Mỹ. Vì họ thấy được sự phi lý của mình. Nên hầu hết các thuộc địa của họ sau này đều muốn tồn tại dưới sự bảo trợ của họ dù đã tuyên bố độc lập. Mặc dù một số thuộc địa muốn tách hẳn ra.

  + Phái thuộc các nước có khuynh hướng tả khuynh như Pháp thì nhất định không trả lại độc lập cho các thuộc địa bằng con đường hoà bình mà phải giải quyết bằng bom đạn và xương máu. Đây là 1 phần bi kịch của dân tộc Việt. Vì cách giải quyết này đã mang lại những vết nhơ không chỉ cho lịch sử cả 2 nước đi đô hộ mà cả nước bị đô hộ.

  Trên danh nghĩa thì các nước trong hệ thống Commonwealth realm là độc lập ra khỏi Anh Quốc, nhưng về mặt bản chất thì các thành viên của Commonwealth realm vẫn xem Elizabeth II là vua của họ. Khi nào các bạn đi làm thực sự và tiếp xúc với người dân chính gốc của các nước này các bạn sẽ thấy giữa lý thuyết và thực tế là một khoảng cách không thể cho là df9o62ng nhất về vấn đề này.

  Về mặt bản chất, hầu hết các quốc gia phía Nam bán cầu mà trước đây là do người Anh chiếm đóng chỉ là những nhà tù biệt xứ của dân Anh. Nó giống như miền Nam Việt nam đối với miền Bắc vậy. Nên tôi bảo Commonwealth realm là có các nước như trong loạt bài này là có gì sai?

  Khi biết 1 cứ nghĩ mình biết tuốt. Nhưng khi biết hết thì mới thấy mọi việc đều tương đối.

  Have a nice day,
  ----------------------------------

  P/S: À mà này, có phải Viet Long là cháu học ở Lafayette College của PA không?

  ReplyDelete
 12. Bác Hải kết thúc vấn đền sớm quá vậy,
  Bạn VL trích dẫn văn kiện, VN mình cũng có văn kiện tương tự đó là Hiệp định sơ bộ 6/3/1946 viết rằng "VN là một quốc gia độc lập nằm trong khối Liên hiệp Pháp", thế mà phải đánh nhau tóe lửa suốt 29 năm, phải "đốt cả dãy Trường Sơn" mới giành được độc lập đấy. Trong khi nước Úc chưa một lần xin độc lập khỏi Vương quốc Anh. Trong thực tế thì đế quốc Pháp sài lang đã trao trả độc lập cho VN từ năm 1948 lận.

  Nước Mỹ phải đánh nhau tóe khói với người Anh để có Ngày Độc lập 4 tháng 7, và nước Hoa kỳ thể chế liên bang cộng hòa. Mỹ cũng chiến đấu chống Tây Ban Nha để giành độc lập cho người Phi. Và Mỹ cũng năn nỉ Puerto Rico độc lập mà dân Puerto Rican không đồng ý.

  Đế quốc Anh mới chỉ trao trả độc lập cho các thuộc địa của họ sau WW2. Cái ngày 1/1/1901, với tư cách là ngày đầu tiên của thế kỷ 20, chỉ là cái ngày "đến hẹn lại lên" người ta hẹn rằng thành lập Liên bang vào thế kỷ 20. Ngày 1/1 hàng năm chỉ là ngày Tết của họ, không liên quan gì đến Độc lập hay Quốc khánh.

  Dẫn văn kiện thì nhiều lắm, nhưng chỉ là hình thức thôi. Ai cũng biết 16 chữ vàng "bình đẳng" ra sao nhưng có ai phản đối là nó sai đâu.

  ReplyDelete
 13. LT, tớ định trả nhời ngay từ đầu, nhưng cứ để đấy để xem sao. Nhưng khi thấy có nhiều cháu trẻ hiểu biết chút ít đã muốn nổ và phản biện như mấy chú em JIPV nên phải chỉnh để mấy sắp nhỏ không bị đi sai đường như ông cha chúng thời theo Cụ mà nguy. Thế thôi.

  ReplyDelete
 14. Chào bác HH. Tôi không phải là cháu nào đó học ở Anh Mỹ gì cả. Tôi từng học ở Nga. Có thể tìm tại đây:
  http://www.facebook.com/
  hoặc http://vi.wikipedia.org/wiki/Th%C3%A0nh_vi%C3%AAn:VietLong

  Bác Lý hay ngụy biện. Chuyện đánh nhau hay không chả liên quan gì đến vấn đề pháp lý nhà nước: độc lập hay thuộc địa.
  Hơn nữa bác dẫn hình như chưa chính xác. Theo trí nhớ của tôi, Việt Minh đòi ghi "VN là một quốc gia độc lập nằm trong khối Liên hiệp Pháp", nhưng Pháp không chịu, cuối cùng Hồ Chí Minh chọn giải pháp thỏa hiệp là ghi "VN là một quốc gia tự do nằm trong khối Liên hiệp Pháp", và được Pháp chấp nhận. Hơn nữa khi Pháp ký HĐ với chính phủ Việt Minh và mời CT HCM sang Pháp thì họ đã mặc nhiên công nhận Việt Nam độc lập rồi. Có thể về sau họ không công nhận chính phủ ấy nữa nên lập ra 1 chính phủ khác theo họ.
  Trong câu hỏi này chỉ có trả lời đúng hay sai (Úc là nước độc lập hay không) chứ không có kiểu trả lời nửa vời, vòng vo.
  Bao nhiêu tài liệu của Anh Mỹ Úc nói rõ đây là ngày độc lập, vậy mà bác cứ cãi "Ngày 1/1 hàng năm chỉ là ngày Tết của họ, không liên quan gì đến Độc lập hay Quốc khánh." và không kèm 1 chứng cứ nào cả! Đây là độc lập được trao trả 1 cách hào bình, có kế hoạch.

  ReplyDelete
 15. Bác Lý vòng sang chuyện văn kiện chỉ là hình thức. Nhưng hình thức hay không thì nó là cách hiểu chính thức, còn cãi nhau về thực chất hay những gì ẩn khuất bên trong thì có mà cãi nhau cả ngày không có hồi kết, cũng giống như bảo Việt Nam Cộng hòa trước đây là bù nhìn, tay sai của Mỹ hay độc lập thật sự, tôi không bàn.

  ReplyDelete
 16. Xin nói thêm với bác Lý là Canada và Tân Tây Lan cũng là nước độc lập như Úc, không như bác nói.

  ReplyDelete
 17. Bác Viet Long,
  Tuy wiki là kho dữ liệu có thể chỉnh sửa được nên có lúc không tin cậy nhưng mọi luận điểm của tôi về 3 xứ Aussie, NZ và Canada là thuộc địa của Nữ hoàng Anh có thể chứng minh được bằng wiki. Xin nhắc lại tôi không ngụy biện. Cả 3 xứ này chưa từng tuyên ngôn là một nước cộng hòa và tuyên bố không gọi Nữ hoàng Anh là Bệ hạ.

  ReplyDelete
 18. Các bạn bàn sôi nổi về chử độc lập tớ thấy rất hay ho. Người ta không cần tuyên bố độc lập, nhưng người ta nuốt được độc lập. Còn mình gắng để độc lập bằng xương máu dân tộc, nhưng đến giờ này đã nuốt được 2 chữ độc lập chưa, đó mới là vấn đề đáng bàn luận.

  Phải không?

  P/S: Tớ tìm trên wiki và facebook chẳng biết Viet Long là Viet Long nào?

  ReplyDelete
 19. @ BS Hồ Hải,
  Bác VL là một thành viên wiki, có nghĩa là một người có thể thay đổi dữ liệu trên wiki.
  Em nói lòng vòng để bác nói hộ ý em, cảm ơn.

  ReplyDelete
 20. Xin chào 2 bác,
  Đây là ảnh của tôi trên wiki:
  http://vi.wikipedia.org/wiki/T%E1%BA%ADp_tin:OfflineWP_21-9-2007_4.jpg và trang facebook ghi rõ Nguyễn Việt Long.
  Tôi đã cố tránh chỉ trích dẫn wiki, mà kèm thêm các website uy tín khác. trong khi đó bác Lý chưa trích dẫn 1 nguồn nào để biện hộ cho mình.
  Đến câu này lại thấy bác hoặc lạc đề hoặc đánh tráo khái niệm: "Cả 3 xứ này chưa từng tuyên ngôn là một nước cộng hòa và tuyên bố không gọi Nữ hoàng Anh là Bệ hạ."
  1 nước độc lập không nhất thiết phải là nước cộng hòa và cứ phải gạt Nữ hoàng Anh ra. Ở đây tôi đã nói rõ: họ vẫn coi Nữ hoàng Anh là nguyên thủ danh nghĩa, vì thế họ mới ở trong cái Commonwealth. Nếu không còn cái đó thì đã chẳng có cuộc tranh luận này, vì mọi sự lúc đó đã rõ mười mươi.
  Tuyên ngôn độc lập cũng không phải là văn bản nhất thiết phải có. Những dấu hiệu rõ ràng về mặt pháp lý cho 1 nước độc lập là :
  - Có Hiến pháp
  - Có chính phủ riêng
  - Đặt quan hệ ngoại giao và đại sứ quán với các nước, tức là được ít nhất một số nước công nhận
  - Là thành viên LHQ
  Bây giờ mời bác Lý tìm cho tôi 1 dẫn chứng bằng văn bản (có tính chính thức) rằng Australia is a colony/dependency? để bác bỏ dẫn chứng "Australia is an independent nation" của tôi.

  ReplyDelete
 21. Cái còm trên của bạn VL bị gúc gù nó chặn thành spam, tớ phải moi nó ra. Tớ hiểu ý của bạn LT dồi. Hehehe, nói ít hiểu nhiều.

  Dear VL, wiki không phải là nguồn để nói chuyện hàn lâm, vì tớ cũng có thể đổi thông tin trên wiki. Còn chuyện bọn tư bổn giẫy chết nó bảo sao phải nghe vậy hay sao? Nếu bạn trả lời vấn đề tớ đặt ra ở còm trên là liệu VN đã tuyên bố độc lập từ 1945 thì VN đã nuốt trôi được 2 chữ đó chưa?

  ReplyDelete
 22. Đang bàn chuyện Úc lại nhẩy sang chuyện ta là kiểu nói vòng vo rồi bác HH ơi.

  Nhân tiện câu này "Nếu bạn trả lời vấn đề tớ đặt ra ở còm trên là liệu VN đã tuyên bố độc lập từ 1945 thì VN đã nuốt trôi được 2 chữ đó chưa?" chưa thấy mục đích của việc hỏi này là gì? Liên quan gì đến chuyện xứ Úc độc lập hay không?

  ReplyDelete
 23. Dear All,

  Hehehe, hôm nay mới thấy cái bàn luận của Nguyễn lúc 10:20 Ngày 23 tháng 12 năm 2010. Hỏi tức là đã trả lời rồi đấy nhỉ???

  Cheer,

  ReplyDelete
 24. 1. Học phí ở UK chỉ rẻ cho người bản địa và người thuộc EU, sinh viên ngoài EU đóng học phí không hề rẻ trung bình khoảng 8 đến 12k GBP/năm. Trong khi đó sinh viên EU hoặc bản địa chỉ phải đóng tối đa là 3k/năm. Từ năm 2012 chính phủ Anh cho phép các trường tăng học phí tối đa là 9k/năm đối với sinh viên bản địa và EU. Chi phí ăn ở theo quy định của chính phủ (để làm visa) cho SV ở London là 800/tháng, ngoài London là 600/tháng (đơn vị tiền Pound) như thế tính ra tiền học phí đắt hơn tiền ăn ở.
  2. Nếu học ở mức graduate thì vẫn có học bổng toàn phần (theo nghĩa Mỹ) và rất nhiều SV VN có học bổng này. Sẽ lấy VD nếu đc yêu cầu.
  3. Các trường đại học nghiêm túc ở UK đều dùng đuôi .ac.uk cho trang web của mình, trường số 1 cháu chưa bao giờ đc nghe nói ở UK. Các trường ở Úc cháu không tính thuộc UK.
  Cháu bổ xung thêm mấy điều mà cháu biết về UK cho hoàn chỉnh hơn bài viết của bác.

  ReplyDelete
 25. Cảm ơn Linh Đan nhé. Cho tớ hỏi điều này: UK không gia nhập vào EU mà tại sao nó lại ưu tiên học phí cho khối EU vậy Linh Đan?

  Cheer,

  ReplyDelete
 26. UK là một thành viên của liên minh châu Âu (European Union-EU)trong đó có hiệp định tự do đi lại, làm việc, phúc lợi xã hội...Chắc bác nhầm với khu vực dùng tiền chung (Monetary Union of the EU) thì UK không tham gia và vẫn giữ đồng tiền riêng của mình.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]