Tuesday, December 21, 2010

VIETNAM IDOL 2010: GẠN ĐỤC KHƠI TRONG

Vượt qua 25 vạn thí sinh từ nhiều tháng nay, cuối tuần này sẽ có kết quả thần tượng âm nhạc cho thế hệ trẻ Việt Nam 2010. Câu chuyện Vietnam Idol diễn ra lần này là lần thứ hai tôi quan tâm. Năm trước, cô ca sĩ trẻ Phương Vy không để lại ấn tượng gì với tôi, vì theo tôi cô ấy chỉ là con robot biết hát. Nhưng năm nay lại khác, đúng như với nhạc sĩ Quốc Trung đã phát biểu: Ông chán với chuyện sản xuất album nhạc cho các ca sĩ từ nhiều năm nay, vì ông không thấy có ca sĩ thực thụ nào xuất hiện, nhưng năm nay cô ca sĩ Uyên Linh làm ông thay đổi ý định xem xét lại quyết định ấy của ông.

Có một phát biểu của cô ca sĩ Siu Black - mà tôi cho rằng khả năng đánh giá thanh nhạc và cảm nhận âm nhạc của hội đồng giám khảo khi tuyển chọn các ca sĩ triễn vọng của Việt Nam còn yếu kém - khi cô nói với Uyên Linh: Tại sao năm ngoái tôi lại bỏ rơi mất em? Vì năm ngoái cô Uyên Linh đã bị loại ở vòng 100 thí sinh cuối cùng. Có thể, do ban giám khảo cuộc thi quá chú trọng đến hình thức ca sĩ hoặc lúc đó Uyên Linh chưa đủ độ chín để thuyết phục giám khảo. Nhưng lỗi đầu tiên phải dám nhận trách nhiệm về mình là giám khảo như cô Siu Black đã tự thú rất đáng trân trọng.

Lâu lắm rồi tôi mới có cảm giác nghe nhạc thực thụ từ một ca sĩ nghiệp dư diễn tả bài hát bằng cả tâm hồn và khả năng thẩm thấu âm nhạc, kể từ ngày ca sĩ Cẩm Vân xuất hiện trên sân khấu. Dĩ nhiên, có những ca sĩ khác cũng rất thành công trong biểu diễn và thương trường âm nhạc Việt bước ra từ nghiệp dư, nhưng sự đánh bóng tên tuổi nhờ vào truyền thông đại chúng và họ quá tròn trịa, chỉnh chu đến mức khôn khéo, mà không có lửa và mất cái hồn, làm tôi không quan tâm mấy. Người ta hay dùng từ Diva để phong tặng cho các ca sĩ thành danh. Tôi thì chỉ cảm nhận bằng trái tim của mình và với vốn hiểu biết ít ỏi về thanh nhạc, nhạc lý của một người dân không trong ngành.

Bên cạnh những điều trên, một phần khác đóng vai trò rất lớn, thậm chí lớn hơn cả ban giám khảo cuộc thi là các khán giả đã vote cho ca sĩ. Thường những người đứng tuổi không ai đủ kiên nhẫn ngồi soạn tin nhắn để vote, chỉ có giới trẻ làm việc ấy. Có nhiều cảm nhận của tôi và ban giám khảo không khớp với con số vote của khán giả. Điều này không chỉ Vietnam Idol mà cả chương trình Sao Mai Điểm Hẹn cũng đang diễn ra cùng lúc với Việt Nam Idol. Điều ấy cho thấy 2 việc: một là những người làm âm nhạc Việt Nam chưa nắm bắt hết thị hiếu của giới trẻ. Thứ hai là cảm thụ âm nhạc không chỉ của giới trẻ Việt nam ngày nay, mà bao đời nay không cần yếu tố hàn lâm, bác học mà họ chỉ cần ca sĩ thể hiện và nhạc sĩ sáng tác biết chạm được vào trái tim của họ. Cũng thì bài hát đó, nhưng ca sĩ đủ độ chín và ngôn ngữ thể hiện làm cho người nghe cảm thụ được mới là cái quý, còn đối với những con robot biết hát, hay bản nhạc mì ăn liền không thể làm rung động được khán giả, mà chỉ có thể vụt sáng vì "cái gì đó", rồi không thể trói được khán giả sống với mình theo thời gian.

Để minh chứng những nhận xét trên đây của tôi về tình hình âm nhạc ở 2 phía: người làm âm nhạc và người thưởng thức âm nhạc, tôi xin đưa một số video clips của cuộc thi cô bé Uyên Linh và một số clips khác minh hoạ sau đây:

Phần 1: Thử tính kiên nhẫn của giám khảo với những clip làm cho khán giả cười nôn cả ruột vì thí sinh

Một thí sinh tham gia cuộc thi Vietnam Idol 2010 ở Cần Thơ

Một thí sinh khác không hiểu tại sao anh ta lại đi thi?

Đúng là chỉ biết cười ngất, không thể biết nói gì hơn.

Phần 2: Thí sinh tiêu biểu Uyên Linh từ vòng chung kết Gala I đến đêm Gala VIII

Uyên Linh với vòng 1

Uyên Linh với vòng 2, cũng bài hát này, nhưng tôi luôn tắt tivi khi nghe ca sĩ khác hát

Uyên Linh với vòng 3: dám đổi mới

Vòng 4: Dám đổi phong cách liên tục và nếu ban giám khảo không sáng suốt Uyên Linh đã bỏ cuộc chơi từ vòng này. Và cũng chính cách mạo hiểm này, mà cô Uyên Linh nếu không may mắn đã bỏ cuộc chơi.

Uyên Linh với vòng 5: Sự táo bạo tiếp tục làm mới mình, khi dám hát một bài chỉ dành cho người lớn đã từng rất thành công với một "diva" COCC

Vòng 6: Dám hát các bài hát đã từng được các "diva" thành công là một mạo hiểm táo bạo, nhưng không kém bản lĩnh so với người đi trước.

Vòng 7: với song ca để so sánh và chọn người


Vòng 8: Với 2 bản nhạc nhẹ nhàng và sôi động vẫn có thể thuyết phục cả khán giả lớn tuổi khó tính

Phần 3: Đêm chung kết giữa 2 thí sinh vào vòng cuối, mỗi thí sinh hát 3 bài: tự chọn, bài tiếng Anh và bài chiến thằng

Uyên Linh với bài tự chọn Việt nam của Quốc Trung, vị giám khảo khó tính nhất không thua các diva đã từng hát

Với Take me to the river, một bản nhạc do Al Green cho ra đời thời chủ nghĩa hiện sinh chiếm ngữ thế giới - 1974. Nó đã được Uyên Linh làm sống lại một thời tuổi trẻ chúng tôi sống hôm nay mà không nghĩ đến ngày mai vì đất nước còn đắm mình trong nội chiến

Cuối cùng là bài chiến thắng cho người đoạt danh hiệu Vietnam Idol 2010: Cảm ơn tình yêu của Huy Tuấn soạn cho đơn đặt hàng Vietnam Idol 2010. Với bản nhạc mới chưa ai hát này và chỉ tập trong 1 tuần các bạn có thể thấy sự cách biệt đẳng cấp giữa 2 ca sĩ chung kết - một là dân học trường nhạc chuyên nghiệp: Văn Mai Hương - một là Trần Nguyễn Uyên Linh dân hát nghiệp dư:

Ca sĩ teenager 16 tuổi, xuất thân từ trường nghệ thuật quân đội, Văn Mai Hương vào chung kết với Uyên Linh  hát bài: Cảm ơn Tình yêu của Huy Tuấn cứ trơn tuột như trả bài, mặc dù rõ lời hơn Uyên Linh.

Cũng với bài hát Cảm ơn Tình yêu, Uyên Linh dân nghiệp dư không trường lớp lại rất đậm đà và nồng cháy một cách điêu luyện trong từng cách nhả chữ để diễn tả nhịp đập của con tim tình yêu

Tuy vậy, ở cô Uyên Linh vẫn còn hai hạn chế theo hiểu biết của tôi: một là hát chưa rõ và tròn chữ, hai là ém hơi còn chưa đạt nên khi hát có những từ khó lòng nghe rõ và bị ảnh hưởng âm thanh khi lấy hơi qua micro quá rõ. Hy vọng cô sẽ không còn 2 khuyết điểm này khi được các giáo viên thanh nhạc dìu dắt, để nếu cô đạt được danh hiệu Vietnam Idol 2010 thì cô có thể là đại diện xứng đáng cho Việt Nam trong cuộc chơi khu vực tốt hơn cô Phương Vy năm trước.

Có thể nói Vietnam Idol năm nay có nhiều ý nghĩa. Trong tất cả những ý nghĩa đáng trân trọng nhất là nghĩa cử xin rút lui của Đăng Khoa để cho Uyên Linh được vào vòng kế tiếp vì do số phiếu vote cho Uyên Linh thấp. Nếu tất cả các ngành nghề Việt Nam hiện tại mà các người có trách nhiệm đều biết mình nên dừng để nhường cho những tài năng đúng nghĩa như những bạn trẻ trong làng chơi âm nhạc thì đất nước này có tốt hơn hôm nay không?

Asia Clinic, 12h03' ngày thứ Ba, 21/12/2010

Update lúc 10h30' ngày Chúa Nhựt, 26/12/2010: Phút đăng quang như đã dự đóan

23 comments:

 1. Đồng ý với bác tất cả trừ đoạn cuối em sửa chút là dù ĐK ko rút lui thì UL vẫn có thể đi tiếp dù lượng tin nhắn ít nhất, vì khi đó BGK có thể dùng quyền save để "cứu" UL.

  ReplyDelete
 2. Idol năm nay hay hơn mấy năm trước nhiều,thưa bác.
  Chỉ có hạt sạn duy nhất là scandal, nhưng vết nhơ này không nằm ở thí sinh mà nằm ở mụ Robbey "chuyên gia la liếm" gớm ghiết

  ReplyDelete
 3. Dear Nguyễn, ý tớ khác với ý của Nguyễn suy nghĩ. OK?

  Dear Kevin, scandal nào? Tớ hoàn toàn không hay biết. Có thể đưa link để tớ hiểu được không?

  ReplyDelete
 4. Tớ hoàn toàn ngù ngờ ngu ngơ về cái mục này. chỉ dám cám ơn bác HH đã cho những phút pể pụng ở những clips đầu. Một kết luận: Lớp trẻ ngày nay GAN thật. Nhưng dù gan dạ hay điêu luyện như những thí sinh đoạt giải, thiết nghĩ tên của chương trình dù là "Vietnamese Idol" (Thần Tượng Người Việt) cũng đã làm không ít người "nhột", đây lại là "Vietnam Idol" (Thần Tượng Nước Việt) cơ. Kinh!

  ReplyDelete
 5. CŨng tò mò vì đa phần Idol của ta như một trò cười thiên hạ.....cám ơn anh có bài viết rất hay!

  ReplyDelete
 6. Quả thật ban đầu VN Idol không được em để ý. Có để ý chăng là giọng cười sằng sặc cực kỳ phản cảm của chị Siu.(Thông cảm cho xuất phát điểm của chị nhưng quả thật cái giọng cười đó em không thẩm nổi)
  Ba vòng cuối có ghé qua VN Idol, giọng hát của Uyên linh già dạn hơn tuổi của Linh, khả năng thẩm âm và nhập tâm vào bài hát tốt. Tuy thế để tạo được dấu ấn riêng (nghe giọng hát nhận ra Uyên linh) chắc còn lâu lắm. Em vẫn thấy bàng bạc đâu dó cách luyến láy của Thanh Lam.

  Hôm nay BS Ho Hải lấn sân sang lĩnh vực âm nhạc rồi. Mà lại nhạc trẻ nữa chứ... chắc có ý định đăng ký VN Idol năm 2011 hả? Để em vote cho một SMS nhé.

  Good luck!

  ReplyDelete
 7. Chuyện âm nhạc, món ăn tinh thần Vn bây giờ giới teen bắt chước Hàn quốc, hồi xưa thì bắt chước Âu Tây nên dù gì khi so sánh với khi xưa thì hồi đó vẫn tiến bộ hơn.

  Hihi... các bác có bình loạn gì về tin này: VN nhập siêu 12 tỷ USD, mà 1 mình thủ đô là nhập siêu 13,24 tỷ USD nha. Nếu không tính Hanội thì VN là nước xuất siêu...! Bằng chứng đây: http://ndhmoney.vn/web/guest/dau-tu/tong-quan-kinh-te/kinh-te-vi-mo/_/-/journal_content/journal_content_INSTANCE_6Fvc/10136/2582575?_journal_content_INSTANCE_6Fvc_version=1.0

  Thủ đô ta anh hùng ăn chơi quá xá!!

  ReplyDelete
 8. PS: nguyên nhân nhập siêu vậy là đã rõ đến cả địa điểm rồi nha... giải quyết cách nào đây các quan phụ mẫu, khi mà cả nước lo làm, còn Thủ đô thì ăn chơi phá tán, làm mất giá VND mỗi năm trên 10%...

  ReplyDelete
 9. Hehehe, không ai chú ý đến cái còm của cụ VKUT gì hết. Cụ VKUT ợ, Vietnam Idol là mua bản quyền của American Idol, nên nó có cái tên phải dịch ra tiếng Việt là vậy. Chắc cụ chưa bao giờ xem American Idol?
  ---------------------------------

  Dear Yen Nhi,
  Về lĩnh vực âm nhạc thì anh cũng có chút ít hiểu biết, vì hồi còn học phổ thông là thời kỳ khốc liệt của chiến tranh biên giới, nên bà già anh có cho con đi học chút ít nhạc để có gì nếu không vào được đại học thì có chỗ làm việc ở phòng văn hoá thông tin của tỉnh nhà để không phải đi "nghĩa vụ quân sự" ấy mà. Nên nếu anh không bình loạn thì thôi, nếu có bình loạn thì sẽ không thua bất kỳ nhạc sĩ hay ca sĩ nào thuộc về lĩnh vực này. Hehehe.
  ----------------------------

  Dear Nothing, bạn có thể làm các cái còm về kinh tế vào bài: Dự trữ ngoại tệ quốc gia đang ở đâu? được không? Vì để có tư liệu sau này dễ tham khảo cho tốt. Và bạn còm ở đâu thì nó cũng hiện lên 10 còm mới nhất, nên nó sẽ không là cũ.

  Xin cảm ơn, ngày mới tốt đẹp.

  ReplyDelete
 10. À mà nè, có ai biết về cháu Đăng Khoa không nhỉ? Nghe bảo cháu này ở Mỹ lâu, đang học Rochester Instituet of Technology ở New York mà sao lại có thời gian về tham gia cái Vietnam Idol này nhỉ? Chắc cháu này thuộc lọai thần đồng thứ thiệt? Vì học đại học ở Mẽo mà có thì giờ đi tung tăng hát hò vớ vẩn như cháu này thì thế giới có một không hai đấy.

  Nhưng nghe cháu này hát đúng là thảm thật. Nothing nói chí phải chí phải. Thế hệ trẻ bây giờ chỉ thấy cái dáng đẹp mã là vote chứ tai chúng thì bị điếc và não của chúng thì tòan bã đậu. Công lao của bờ cờ tờ giáo dục thế hệ trẻ VN bây giờ tốt thật!!!

  ReplyDelete
 11. @Bác HH: Nhưng nó là AMERICAN, không là AMERICA bác ơi. Nó không là Thần Tượng NƯỚC Mỹ.

  ReplyDelete
 12. Ừ nhỉ, ý cụ là tụi làm kiếp cầm ca chúng viết sai chính tả giống như dzụ Well Come to Hà Lụi đó hử?

  ReplyDelete
 13. Cũng có thể họ cố ý (?). Vì với những clips đầu mà là Thần Tượng NGƯỜI Việt (Vietnamese) thì họ chửi cha chúng lên. Còn nếu là Thần Tượng NƯỚC Việt (Vietnam), có nghĩa CHXHCNVN có khi lại được huân chương Anh Hùng Lao Động Thời Đổi Mới hoặc ít ra cũng đạt danh hiệu NSƯT ngang với tớ chứ.
  Ờ mà nếu có hơi nhạy cảm bác cứ Rờ Mu hộ nhé. Hi Hi.

  ReplyDelete
 14. @BS HỒ HẢI: ngày mai là giáng sinh
  trưa nay em làm menu boot mừng giáng sinh 2010
  nếu ai thích hãy download về xử dụng add file fghost đa cấu hình tựi nhận driver, xử dụng chia ổ đĩa, chỉnh badd ổ cứng

  ReplyDelete
 15. Vậy là Vietnam Idol năm nay kết thúc có hậu với Uyên Linh giật giải. Mong rằng cô gái trẻ này sẽ cố gắng để hoàn thiện kỹ thuật thanh nhạc để còn hoàn thành cuộc thi Châu Á đang chờ phía trước.

  ReplyDelete
 16. Tối nay Uyên Linh hát chưa tới. Không phê bằng mấy đêm trước. Có lẽ do đoạn về đích UL cảm giác chạm đến được rồi.

  Đa từng nghe các ca sy chuyên nghiệp hát và nghe các bạn Sv hát. Có thể kỹ thuật chưa điêu luyện nhưng bên trong là một ước mơ cháy bỏng. Họ hát bằng cảm xúc thật nên nghe phê hơn. Ca sỹ, hát là nghề, không thích cũng phải cố thể hiện là thích. Đó là điểm khác biệt giữa nghiệp dư và chuyên nghiệp.

  ReplyDelete
 17. Dear All, tớ không viết cuộc thi Sao Mai điểm hẹn năm nay vì tớ thấy ở cuộc thi đó là một trò hề cả giám khảo và khán giả chấm thi. Tiêu biểu là người mà tớ đánh giá hay nhất giải thì: Mỹ Như: 'Kết quả SMĐH không công bằng với tôi'.

  Hôm trước tớ có nói chuyện với ông nhạc sĩ Tuấn Khanh về chuyện này trên facebook thì ông yên lặng. Và cuộc thi này dường như là để lăng xê cô hoạ mi tóc nâu nhiều hơn là thí sinh. Cô hoạ mi tóc nâu hát được chứ chưa phải là hay ho gì. Nhưng văn hoá quá kém nên những lời bình luận của cô thật trẻ con. Còn nhạc sĩ họ Hồ thì nhìn là đã thấy nhân cách ở tầm thấp, nhưng cứ lên gân, lên đồng để chứng tỏ mình.

  Chú nhạc sĩ Tuấn Khanh thì được, nhưng không thuộc loại có chính kiến rõ nét cho một cuộc thi lớn.

  ReplyDelete
 18. Em cũng không hay xem các chương trình thi hát, mãi đến 2 vòng gala cuối mới bắt đầu để ý xem những bài của Uyên Linh. Đúng là "chạm đến trái tim" người nghe, khiến người nghe thổn thức với những bài hát về TY và muốn nhảy nhót với bài Take me to the river. Và lần đầu tiên em cầm điện thoại gửi tin nhắn bình chọn cho 1 cuộc thi hát. UL chiến thắng rất thuyết phục
  Theo em một phần VNI thu hút được khán giả là do BGK khá cá tính và thu hút. Diễm Quỳnh nhận xét rất hoa mỹ;QD nhận xét rất bất ngờ và chọc cười; Chị Siu cực kỳ công tâm và cởi mở cũng như cái cười bộc trực, cách nói sảng khoái; NS Quốc Trung luôn nói những câu khiến người xem và cả thí sinh phải suy nghĩ và ngừng vỗ tay để nghe. Đó là điều mà BGK của SMĐH không có.

  ReplyDelete
 19. Đây cũng là một vấn nạn của giáo dục nhân cách mà xaq4 hội cần phải quan tâm: Cô gái trẻ Vietnam Idol đòi 2000USD cho một show diễn. Mới mà đã bắt đầu hư đốn rồi.

  Haiz... khó lòng cho tổ quốc thật đấy.

  ReplyDelete
 20. Chuyện đòi cát sê cũng là tin không chính xác mà robbey dựng lên đấy bác ạ.

  ReplyDelete
 21. báo chí cứ làm loạn lên thôi :|. Làm những người không có thời gian để tìm hiểu kỹ hiểu lầm.

  Linh không thay đổi bác ạ...đến bây giờ vẫn không. 2000$ chẳng phải là con số lớn và còn phải xem xét chi tiết cụ tỷ về cái show đó mới nói được. Linh vẫn về trường cấp 3 hát cho các em nghe với giá vé vài chục ngàn hay đi Sing hát cho sv bên đó với giá vé cũng chẳng đáng nói...

  Trước một sự kiện " có vẻ " thu hút sự quan tâm của nhiều ng bắt đầu xuất hiện những hành vi đục nước béo cò, ghen ghét, hãm hại :| là chuyện thường thấy mà thôi ^^.

  ReplyDelete
 22. Tội nghiệp con bé, nó mới vừa chớm nở đã bị vùi giập như thế này thì khó lòng lắm. Uyên Linh thất sủng và bài học Idol, đây là hậu quả của một hệ thống giáo dục thiếu kỹ năng sống cho trẻ.

  Mời mọi người nghe lại con bé nó hát để tìm một chút hạnh phúc đầu tuần mới làm việc.

  ReplyDelete
 23. Báo chí là vậy, lúc người ta nổi thì a lô xô vào để hóng hớt, lăng xê. Lúc người ta có vẻ im ắng một tí thì lại xông vào chỉ trích.
  Mèo thì ngay từ đầu đã không hâm mộ mà cũng không ghét bỏ gì Uyên Linh. Ít nhất phải đợi vài năm sau khi một giọng ca mới nổi lên để bắt đầu nghe. Thứ nhất là để đánh giá rằng đó có phải là hiện tượng không, thứ hai là để xem định hướng của người ta có phù hợp với thẩm mỹ của mình không. Tất nhiên đó là ý kiến riêng của Mèo.
  Vẫn biết là làm nghệ sĩ thì cũng có lúc phải PR cho mình, nhưng nếu Uyên Linh quyết chọn con đường không màu mè, lặng lẽ tiến bước thì lo gì không còn nhiều báo chí lăng xê, không được giới văn nghệ sĩ quan tâm?

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]