Wednesday, March 31, 2010

TỰ SỰ CỦA MỘT CỰU MEDICAL ADVISOR (1)

 Bài học làm ăn chụp giật

Đúng là khi người ta làm việc không vì tâm huyết mà vì đơn đặt hàng thì hàng hóa sản xuất ra không còn phần hồn mà chỉ có phần xác. Mấy hôm nay nhiều đơn đặt hàng để viết bài, nên lo suy nghĩ viết làm sao cho phù hợp với cộng đồng và hợp với trào lưu tư duy xơ cứng. Bờ lốc, bờ liếc gì rồi cũng bỏ bê, nếu không có sự nhắc nhở của các bạn chắc không có entry này.

Thời tớ còn làm nhà nước, lương ba đồng ba cọc, hai vợ chồng làm hùng hục như trâu, nhưng không đủ nuôi chỉ một đứa con cho ra hồn. Vì vậy cho nên phải gắng làm thêm part-time job cho một hãng dược phẩm đình đám của nước ngoài, coi vậy mà đã gần hai mươi năm có chẳn. 

Những ngày đầu mới vào Việt Nam, các hãng dược không bị các cai đầu dài chẹt cổ. Lúc đó những cai đầu dài như Zuellig hay Diethelm cũng như Merck Sharp & Dohme chưa thao túng thị trường phân phối. Các ông trùm này có ông thì vừa sản xuất vừa làm cò cao cấp, có ông chỉ làm cò cao cấp để vừa thao túng cung so với cầu mặt hàng cao cấp cho sức khỏe con người để nâng giá, để tạo ra những cơn sốt dịch bệnh giả tạo hút máu người dân trên toàn cầu.

Cái dạo ban đầu ấy, tớ đã từng làm mỗi tuần chỉ 2 giờ họp với các trình dược viên và giám đốc đại diện của hãng thuốc tại Việt Nam, nhưng thu nhập hơn nhiều lần với đồng lương nhà nước với chức vụ gọi rất kêu: Medical Advisor! Nếu tôi là người có cái tâm đục như một số vị BS và PGS TS này thì có lẽ tôi đã giàu to lắm lắm. Tại sao?

Công việc của tôi lúc đó có 3 việc chính: thứ nhất là đưa ra chiến lược cạnh tranh và quota nhập vài mặt hàng kháng sinh chủ lực. Thứ hai là tìm ra những key doctors để cho trình dược viên làm nhiệm vụ marketing dược phẩm. Thứ ba là trả lời tất cả những thắc mắc về chuyên môn hằng tuần họ mang về cho hãng tại Việt Nam. Nếu là kẻ cơ hội, tôi chỉ cần kết hợp với một đầu nậu dược ở chợ trời thuốc Tây Sài gòn để thao túng thị trường thì bây giờ có lẽ nhà lâu, xe hơi và vi vu đi du lịch thoãi mái, không phải ngày hơn 12h cặm cụi làm nghề để kiếm bạc cắt lo cho tuổi xế chiều và lo cho thằng con đang còn đi học khi cần.

Đã thế, mình thì ngu vì không muốn người dân bị cắt cổ, nhưng tụi Tây nó ngày càng làm việc với mình, nó càng lấn tới. Sau ba tháng đẩy được doanh thu của nó tăng lên 500%. Nó nghĩ ra trò tôi kiêm thêm giải quyết quota cho hãng. Nó bắt tôi phải lãnh thêm nhiệm vụ thứ tư là mỗi tháng phải giải quyết thêm cho nó 1 doanh số kháng sinh của hãng theo tỷ lệ thuận tăng dần.

Cuộc họp tuần sau đó, tớ vắng mặt. Nó phone tớ tới văn phòng. Tớ đi nhậu với đám bạn bè bí tỷ trước khi vào văn phòng công ty, tớ đưa tờ xin nghĩ việc, không nói tiếng nào và ra về. Hôm sau nó năn nỉ tớ vào làm việc, không cần quota. Tôi vĩnh biệt không lời hồi đáp.

Bây giờ nghĩ lại thấy mình thuộc loại ngu chứ không phải dốt. Vì sau đó có 1 em thay chỗ tớ, 1 năm sau nó mời tớ đi nhậu bằng xe hơi để cảm ơn. Nó dạy tớ làm sao nó có xe hơi nhờ vào vị trí tớ đã bỏ. Chú em đó còn dạy tớ một triết lý sống hiện đại là: Đã là người thì hoặc chọn danh hoặc lợi, nhưng chọn con đường lợi trước rồi mua danh dễ hơn là chọn con đường danh rồi đi tìm lợi. Ngẫm nghĩ cũng chí lý. Hèn chi bây giờ lắm kẻ bằng cấp đầy mình nhưng làm như mèo mửa, và cũng lắm kẻ danh giả nhưng bằng thật, nhưng không biết thật từ đâu ra?

Thời buổi bây giờ, vòi bạch tuộc của các ông trùm vươn tới mọi ngóc ngách cuộc sống. Nó không đơn giản chỉ là những sai lầm của những vị BS và GSTS mà báo chí lùm sùm lâu nay. Họ chỉ là con rối trong một hệ thống lớn từ nhà sản xuất đến kẻ phân phối và các hệ thống quản lý y tế đầu não của một quốc gia tham gia vào một tiến trình hút máu người bệnh. Đời lại oái oăm là đã nghèo mới bệnh tật triền miên, vì ngu mới nghèo như tớ chẳng hạn. Thế mới thấy sự cam go của ông Obama và đảng của ông đã phải đấu tranh vì cải tổ y tế Mỹ hơn 60 năm qua nhưng tới giờ vẫn chông gai.

Bà con muốn bàn gì thì bàn, tớ sẽ góp phần cho bà con thấy những chiêu hút máu người bệnh trong hệ thống phân phối dược phẩm ngày nay. Vì có ai thừa xương máu hơn tớ trong chuyện này, phải hông?

Tư gia, 21h28' ngày 31/3/2010

Monday, March 29, 2010

LỜI CÓ CÁNH

Cuộc sống sôi động, người ngày một đông, công việc ngày càng có sự cạnh tranh khốc liệt, thì những lời có cánh ngày càng có tần suất xuất hiện trong cuộc sống dày hơn.

Thế giới kêu gọi phải giữ lấy môi trường và sự an bình cho trái đất, nhưng các cường quốc vẫn mãi thôi thúc tranh giành quyền lực, cố đẩy con người vào thảm họa thay đổi khí hậu bằng những con đập đầu các dòng sông, ra sức khai thác và đặt những chiếc ống hút cạn kiệt tài nguyên, môi trường. Bom đạn vẫn cứ trút xuống đầu những người dân vô tội ở các nước nhược tiểu. Sau hội nghị bảo vệ môi trường và sau những nghiên cứu được tung hê trao giải Nobel về con người đang tự đào mồ chôn mình thì những lời có cánh bay đi. Cái còn lại là con người biết hủy hoại môi trường một cách thông minh hơn, để che đậy tội lỗi mình gây ra.

Ngày tranh cử TT Mỹ với khẩu hiệu: "Change, we can", ông Obama đã hứa sẽ thay đổi nước Mỹ với 2 việc làm cụ thể: về ngoại giao sẽ rút quân khỏi Iraq và Afghanistan và về đối nội sẽ cải tổ tài chính Mỹ thông qua nhiều cải tổ các ngành để giảm thâm hụt ngân sách công nước Mỹ. Về đối ngoại, ông đã có những lời có cánh. Uy tín của ông đã giảm sút đáng kể. Ông phải cố gắng thực hiện lời hứa đối nội của mình khi tranh cử ngai vàng. Nhưng phe đối lập lại không muốn thế. Vì như thế lấy đâu ra cho những tài phiệt Cộng Hòa nước Mỹ hằng năm được bỏ túi đến 10% GDP nước Mỹ nhờ vào kẻ hở của pháp luật? Không biết rồi sẽ như thế nào, nhưng đến hôm nay đã có 11 tiểu bang nước Mỹ đòi kiện ông vi hiến khi đưa ra cải tổ y tế Mỹ. Đằng sau những hành động chống đối ấy, có mấy ai là dân Mỹ hiểu rằng: các tập đoàn tài phiệt Mỹ là của Cộng Hòa, họ chống vì họ sẽ mất đi 10% GDP của người dân Mỹ làm ra chui vào túi họ một cách êm đềm nhờ vào mạng lưới bảo hiểm y tế tư nhân. Có ai nghĩ rằng hoặc ông Obama chỉ có thể làm 1 nhiệm kỳ TT Mỹ hoặc biến khỏi trái đất này, nếu hoàn tất được cải cách y tế Mỹ, dù đó là ý tốt cho dân và cho nước Mỹ?

Hôm qua, tôi đi ăn trưa, đang yên ắng, bỗng cả quán xôn xao. Ai ngờ gặp một cô cựu hoa hậu những người Việt trên đất Mỹ, đi song đôi với một cậu trai lạ trên chiếc Porsche thể thao mui trần 2 chỗ có giá trên trăm nghìn Mỹ kim. Cách đây mấy tháng những lời có cánh đã bay đi đâu mất của đôi vợ chồng mà người ta vẫn thường cho là đẹp đôi với đứa con xinh, kháu khỉnh, vừa mới tròn hơn 1 tuổi.

Hơn 20 năm trước đất nước tôi với những lời đổi mới tư duy, hành động cho giáo dục. Cứ mỗi ông bộ trưởng lên ngôi, lại những lời có cánh bay đi, để hôm nay nước tôi có một thế hệ trẻ gần với dã tâm hơn là hướng thiện.

Mỗi lúc rảnh rang, vào từng trang báo online, lại tìm thấy và đọc những lời có cánh đã phát biểu bay đi, còn lại cuối cùng là gánh nặng người dân phải khổ.

Cứ 5 năm một lần, đất nước tôi lại được xôn xao, bừng tỉnh với những đóng góp của các nhân sĩ cho mỗi kỳ đại hội. Những lời có cánh với nhiều động từ và tính từ đình đám như thúc đẩy, đẩy mạnh, tiến lên, giữ vững, sáng tạo, đổi mới, tư duy, hành động, cương quyết, quyết tâm, etc... rồi sau đó những lời có cánh lại bay đi. Cuộc sống  lại trở lại bình yên, mọi vật lại quay về vị trí cũ. Vật giá cứ leo thang, đồng tiền cứ mất giá. GDP cứ tăng, nợ nần quốc gia lại tiệm tiến đi theo sự tăng trưởng GDP mà không có điểm dừng.

Thế mới thấy hết những khó khăn thời nay để lời nói ra không có cánh.

Asia Clinic, 10h46' ngày 29/3/2010

Sunday, March 28, 2010

MỘT BÀI VIẾT HAY CỦA THẾ HỆ 195x

Tôi được một đồng nghiệp đàn anh gửi cho bài này. Bài viết không biết khi nào của tháng 01/2010 trên trang Nguyễn Thái Học Foundation. Một trang có nhiều dữ liệu về giáo dục của Việt Nam qua nhiều thời đại. Nên tôi xin chép về đề lưu làm dữ liệu khi cần tham khảo cho bản thân và cho mọi người.

Sài Gòn Ngày ấy
Hoàng Lan Chi

Năm 54 – 60


Ngày ấy tôi còn bé lắm. Lênh đênh trên chuyến tầu cuối vào Nam theo cha mẹ chứ chẳng biết gì. Chuyến đi êm đềm không gì đáng nói. Tôi thấy nguời Pháp cũng đàng hoàng. Thì đâu chả thế. Cũng có nguời này nguời kia. Nguời hèn nhát, kẻ can đảm. Nguời quá khích, kẻ trung dung.

Nguời Pháp trên tầu tử tế. Họ cho ăn uống đầy đủ . À mà tôi không hiểu tại sao họ phải tốn đủ thứ để đưa nguời di cư vào Nam? Nếu họ cứ mặc kệ thì số dân Bắc có đến đuợc miền Nam dễ dàng không?

Đầu tiên chúng tôi cặp bến Vũng Tầu. Rồi xe đưa vào Saigon. Chúng tôi ở tạm tại Nhà Hát sau này được sửa thành Toà Quốc Hội. Mấy hôm sau thì phân tứ tán. Chính phủ trợ cấp cho mỗi đầu nguời là bao nhiêu đó, tôi không nhớ vì quá bé...

Nơi tôi ở đầu tiên là Cây Quéo. Đuờng Ngô Tùng Châu. Gia Định.
Gia đình tôi là người Bắc đầu tiên đến đây. Sau này đọc truyện và biết con trai Bắc hay bị con trai Nam đánh và xỏ xiên “ Bắc kỳ ăn cá rô cây “ .. Nhưng gia đình tôi hên. Nơi xóm nhỏ, người Nam thật thà đôn hậu . Họ cư xử tử tế với chúng tôi. Đôi khi tôi lẩn thẩn nghĩ, hay vì gia đình tôi là nhà giáo ? Tinh thần tôn sư trọng đạo đã ăn sâu trong giòng máu dân Việt ? Họ rất tôn trọng và lễ phép đối với cha mẹ tôi. Một điều thưa ông giáo, hai điều thưa bà giáo.
 
Con đuờng đến trường tiểu học thật dễ thương. Ngày ấy chúng tôi đi bộ nhiều, chẳng vù vù xe máy như bây giờ. Đi bộ đến trường thật vui. Cứ tung tăng chân sáo , vừa đi vừa hái hoa bắt buớm.

Ôi sao ngày đó Saigon nhiều hoa bướm thế. Hai bên đuờng những hàng rào hoa dâm bụt đo đỏ xinh xinh. Nhìn vào trong, nhà nào cũng có vườn, cây cối xum xuê... Buớm bay la đà. Những con buớm đủ mầu sắc nhưng buớm vàng nhiều nhất. Nếu nhìn riêng thì buớm vàng không đẹp nhưng khi bay lượn giữa rừng lá xanh thì đàn buớm vàng thật duyên dáng. Chúng như một nét điểm xuyết cho bức họa hoa lá ..Tôi thích nhìn buớm bay .Tôi thích ngắm hoa nở.

Truờng học to vừa phải. Lớp học đủ ánh sáng. Mỗi sáng thứ hai chào cờ. Đứng nghiêm và hát quốc ca. Này công dân ơi, đứng lên đáp lời sông núi.. . Ừ thì thanh niên luôn được dạy dỗ là đáp lời sông núi...

Chúng tôi được học những bài công dân giáo dục đầu tiên và đã ăn sâu mãi vào tiềm thức. Đủ biết các cụ nói uốn cây khi chúng còn non là đúng. Tuổi ngây thơ coi những lời Thầy cô là khuôn vàng thuớc ngọc.

- Không phá của công
- Không xả rác ngoài đuờng
- Phải nhuờng ghế cho người lớn tuổi, phụ nữ có thai trên xe buýt
- Phải dắt em bé hay cụ già qua đuờng
- Phải ngả nón chào khi xe tang đi qua
- Không gian lận. Nói dối là xấu xa.

Chúng tôi đã được dậy như thế đó và chúng tôi đã làm theo như thế đó. Ôi Saigon của tôi ơi, bây giờ tôi đi giũa phố phuờng mà lạc lõng vô cùng khi chỉ mình tôi ngả nón chào nguời chết hay chạy nép vào lề nhuờng cho xe cấp cứu đi qua !

Rồi những bài học thuộc lòng. Rất giản dị dễ nhớ.
Công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chẩy ra.

Những buổi sáng vừng hồng le lói chiếu. Trên non sông làng mạc ruộng đồng quê. Chúng tôi ngồi im lặng lắng tai nghe. Tiếng thầy giảng suốt trong giờ quốc sử...Sung suớng quá, giờ cuối cùng đã điểm. Đàn chim non hớn hở dắt tay về. Chín mươi ngày vui suớng ở đồng quê...Cuộc sống sao êm đềm và thanh bình quá. Không có những cuớp bóc lớn lao . Ăn cắp vặt cũng không ghê gớm. Tôi còn nhớ phơi quần áo trước nhà rất an toàn chẳng phải trông chừng...

Tôi còn nhớ ruộng miền nam nhiều nơi không chia bờ rõ rệt. Tôi còn nhớ cây trái Lái Thiêu không vạch lối ngăn rào. Tình hàng xóm là tất cả. Khi chia rào, ngăn lối là xúc phạm. Tự nguời dân quê biết đâu là đất là vùơn của mình. Vào vuờn Lái Thiêu cứ tha hồ ăn. Chỉ khi mua về mới phải trả tiền. Ôi sao ngày ấy nguời ta hiếu khách và cuộc sống thanh bình đẹp đẽ quá. Có phải là một phần nhỏ thiên đuờng nơi hạ giới chăng?

Tôi nhớ nhiều về lễ quốc khánh đầu tiên năm 56 thì phải. Đúng là lễ hội. Pháo hoa tưng bừng và nguời nguời ra đuờng trong hớn hở reo vui. Không chửi bới, không chà đạp, không giành đuờng xem lễ .. Saigon bấy giờ còn thênh thang lắm. Saigon bấy giờ chưa đông đúc bon chen ..
Ngày ấy các bà Bắc hay Trung đi chợ còn mặc áo dài. Lề thói xưa còn ăn trong nếp ấy.

Ra đuờng là phải lịch sự. Khi lễ lạc thì phải mặc quần đen với áo dài chứ không được quần trắng vì như thế là thiếu lễ ...

Tôi còn nhớ một gia đình trung lưu là đã có thể thuê nguời làm. Đa phần người làm là các cô gái miền Trung. Đúng là quê hương em nghèo lắm ai ơi. Đât khô cằn sỏi đá đã khiến bao cô gái quê vào miền Nam giúp việc. Thưở ấy người miền Nam hay dùng từ “ở đợ” còn người Bắc gọi là người làm...

Các chị giúp việc thuờng rất trung thành và lễ phép với chủ nhà. Các cô cậu con chủ nhà cũng được tôn trọng. Bà chủ thuờng ở nhà và chị phụ giúp vì nhà nào cũng khá đông con. Ban đầu thì ba, bốn và sau thành sáu...

Tôi còn nhớ lương giáo sư đệ nhị cấp tức dạy từ lớp đệ thất đến đệ nhất của cha tôi là 5200 đ , vợ được 1200 và mỗi con là 800 (không hạn chế số con). Tô phở khá ngon là 5 đồng. Coi như luơng Giáo sư là 1040 tô phở. Lương người giúp việc là 300 đ. Luơng Bộ trưởng gấp 5 lần lương giáo sư vào khoảng 25.000 đ. Còn lương Đại uý thì bằng lương Giáo sư . Nếu bây giờ 7000 đ tô phở bình dân thì lương của giáo viên cấp ba phải là 7.000.000 đ.

Hồi đó chúng tôi thi một năm hai kỳ gọi là đệ nhất và đệ nhị lục cá nguyệt . Đề thi hoàn toàn do Giáo viên (cấp tiểu học) hay Giáo sư phụ trách ra đề. Hồi đó không có nạn các Giáo sư hay giáo viên kéo trò về nhà dậy kèm hay bán đề thi. Đơn giản có lẽ vì đồng lương đã đủ sống nên họ không phải bán rẻ lương tâm.

Cuối năm lớp nhất thì chúng tôi phải thi bằng Tiểu Học. Sau đó thi vào đệ thất các lớp truờng công. Ai rớt thì học truờng tư. Tất nhiên phải học giỏi mới thi vào được những truờng công danh tiếng như Gia Long, Trưng Vương, Petrus Ký, Chu Văn An...

Những tháng ngày tiểu học với tôi là tung tăng chân sáo, là chơi nhiều hơn học là hái hoa bắt bướm, là nhảy lò cò, là chơi giải ranh, chơi ô quan. Đúng ba tháng hè là chơi thoả thích ..Ôi chơi chơi..sao mà thú vị thế. Nhớ đến tiểu học của con gái lại xót xa. Học quá nhiều để có thành tích cho Thầy cô, cho truờng lớp .. và con gái tôi không bao giờ biết đến
Chín mươi ngày vui suớng ở đồng quê.

Năm 60 – 67

Đậu tiểu học xong tôi thi hai truờng Marie Curie và Gia Long. Lẽ ra phải thi Trưng Vương mới đúng nhưng không biết sao cha tôi quyêt định vậy.
Những ngày đầu đi học Gia Long súng sính đầm. Lý do cha định cho học Marie Curie nhưng phút chót lại chuyển sang Gia Long. Số tôi lại hên. Cô Bắc kỳ lạc lõng giữa rừng nữ sinh Nam kỳ mà không hề bị chia rẽ hay kỳ thị. Như ngày xưa, nguời dân Saigon đã cưu mang gia đình tôi ở Cây Quéo. Từ Thầy cô đến bạn bè, chẳng ai thắc mắc vì sao tôi mặc đầm. Tôi học sinh ngữ Pháp Văn. Trường có bảy lớp Anh và bảy lớp Pháp. Tôi học đệ thất 14, lớp chót. Những năm đầu Trung học tôi đi xe đưa ruớc của truờng.


Thế là hết những ngày chân sáo , hết những ngày đuổi buớm bắt hoa . Chỉ còn ngồi trong xe hiệu đoàn ngăm phố phường qua khung cửa sổ …
Xe truờng đưa các nữ sinh lớp sáng về nhà và trên đường đi ruớc các nữ sinh lớp chiều. Trong khi chờ đợi xe đến đón, tôi thuờng cột áo dài và trèo lên cây trứng cá trước nhà để hái trái nhâm nhi ăn chơi hay đem vào lớp cho bạn. Nghe tiếng còi xe ngoài đuờng thì tụt xúông xách cặp chạy ào ra. Nhà xa nên tôi bị đón sớm và về muộn. Bây giờ nhớ lại thuở cột áo leo cây thấy vui vui..Hay khi vào truờng cũng cột tà áo để nhảy lò cò !

Trường Gia Long rất đẹp. Cơ ngơi thật đồ sộ, bốn phía là bốn con đuờng. Ngày ấy chính phủ đặt tên đuờng có chủ đích rõ ràng. Đặt theo từng vùng các danh nhân văn võ. Không đặt lộn xôn lung tung.

Gia Long của tôi đã đuợc bao quanh bởi danh nhân văn chương như Bà Huyện Thanh Quan, Phan Thanh Giản, Đoàn Thị Điểm và Ngô Thời Nhiệm.
Chính giữa truờng là con đuờng tráng nhựa thật đẹp và chúng tôi hay gọi đùa là đuờng Bonard. Giờ ra chơi các nữ sinh dắt tay nhau thơ thẩn trên con đuờng ấy trông thật dễ thương.

Rồi gia đình tôi chuyển sang Vạn Kiếp. Trước nhà có một bụi tre và đối diện là khoảng vuờn mênh mông của chủ đất với những cây cau thẳng tắp .
Năm 60 có nghe tin về Măt trận giải phóng gì đó nhưng tôi chẳng quan tâm. Thứ nhất còn bé phải lo học, thứ hai .. mọi cái lúc bấy giờ đã được chính phủ đưa dần vào nền nếp và chiến tranh ..còn xa lắm.. Đó là thời điểm cực thịnh của nền Đệ nhất Cộng Hoà.

Ngày đó chưa có truyền hình. Mới chỉ là truyền thanh. Chương trình khá phong phú. Tôi thích vừa làm toán vừa nghe nhạc. Cũng có chương trình Tuyển lựa ca sỹ hàng tuần nhưng phải nói .. đa số hát dở chứ không như các cuộc thi bây giờ, thí sinh hát khá vững.

Báo chí nở rộ. Ai có tiền thì ra báo. Không cần phải là nguời của cơ quan chinh quyền như bây giờ. Tôi mê xem báo. Tôi đói tin tức. Ngày đó có vụ thuê báo. Các em bán báo lẻ hay quầy bán báo nếu bán không hết thì cuối ngày trả lại toà soạn. Vì thế một số quầy báo có sáng kiến cho ..thuê báo . Nguời đọc thuê và trả tiền chỉ chừng phân nửa. Tất nhiên tiền đó chui vô túi chủ quầy báo và nguời bị thiệt hại là chủ nhân tờ báo. Gia đình tôi chỉ mua một tờ và trao đổi với cậu tôi ở gần nhà tờ khác. Coi như tốn tiền một mà được xem hai báo.

Báo thiếu nhi hơi ít . Báo chí đối lập được tự do hoạt động. Do đó có gì xấu xa của chế độ hay chính quyền thì những tờ báo đó vạch ra ngay. Còn những tờ thân chính phủ ..thì bị báo chí đối lập gọi là nâng bi …

Sách thì rất nhiều. Đủ các loại. Mỗi nhà xuất bản có nét đặc thù riêng. Như nói đến Lá Bối là biết ngay các loại sách về Thiền, Phật …Nói đến Khai Trí là sách về Văn học Nghệ Thuật…Văn thi sỹ nở rộ. Tất nhiên cũng chia làm nhiều loại. Có những văn sỹ chuyên viết tiểu thuyết tâm lý xã hội và được các bà nội trợ bình dân hay các tiểu thương ái mộ như bà Tùng Long. Có những nữ văn sỹ viết khá bạo như Nguyễn Thị Hoàng với cuốn truyện nổi đình đám Vòng tay học trò. Nội dung truyện kể về chuyện tình của một cô giáo với học trò bằng một giọng văn … khó hiểu. (theo thiển ý cá nhân tôi !) Có những văn sỹ miền Bắc viết chuyện trong thời gian họ đi kháng chiến chống Pháp rất hay như Doãn Quốc Sỹ. Thời ấy thi sỹ cũng nhiều. Nào Đinh Hùng, Vũ Hoàng Chương, Du Tử Lê, Nguyên Sa, Hà Huyền Chi, Hoàng Anh Tuấn, Mường Mán...

Thơ văn Saigon hồi ấy như trăm hoa đua nở. Đủ loại và tự do sáng tác theo cảm hứng, không phải viết theo một khuôn mẫu nào. Do đó rất phong phú. Nhưng tôi lại thích đọc sách phóng tác hay dịch! ( vì chưa đủ trình độ đọc nguyên tác ) Mỗi lần hè về là tôi mê mẩn ngốn hàng tá truyện ..

Vật giá có lên nhưng chỉ chút đỉnh .. Cũng chỉ mình cha đi làm còn mẹ ở nhà chăm lo con cái. Thuở tiểu học thì mẹ tôi kèm tất cả các môn. Lên Trung học thì bà không dạy được các môn khoa học nhưng Pháp văn thì vẫn tiếp tục cho đến tú tài vì ngày xưa mẹ tôi có bằng Certificat gì đó .
Cuộc sống vẫn êm đềm và khá thanh bình. Nhưng từ năm 61 thì …không còn nữa. Đuờng đi thuờng xuyên bị đắp mô. Quốc lộ thì ít và tỉnh lộ thì nhiều hơn. Địa phương quân mỗi sáng sớm phải đi phá mô. Xong xuôi thì dân chúng mới dám đi lại. Đã có những mô nổ tung và cả chuyến xe đò tan tác.. Rồi những năm sau là những lần nổ ỡ vũ truờng nơi quân Mỹ thuờng lui tới. Tất nhiên dân thường cũng vạ lây.


Tôi vẫn ngoan ngoãn với sách đèn. Chẳng hề giao du bạn trai vì cha mẹ cấm. Ngày ấy Gia Long và Trưng Vương là hai trường nữ nổi tiếng nhất . Hàng năm chỉ có một kỳ thi chọn học sinh giỏi là Trung Học Toàn Quốc. Lẽ dĩ nhiên số đậu rơi vào bốn truờng lớn. Còn Lễ Hai Bà Trưng hàng năm được tổ chức khá lớn và hai nguời đẹp của Gia Long, Trưng Vương được đóng vai Hai Bà ngồi voi diễn hành ..(bây giờ ở VN dùng từ diễu hành ??? Tôi không hiểu vì sao lại diễu hành thay cho diễn hành ???)

Đề thi của mỗi môn cũng vẫn do Giáo sư môn đó phụ trách. Tôi thấy như vậy mà hay. Chẳng có gì lộn xôn xảy ra vì thời ấy không có nạn cha mẹ hối lộ Thầy cô. Mãi năm tôi học đệ nhất thì thi chung toàn khối và đã có rắc rối xảy ra. Chẳng hạn đề thi triết đệ nhất lục cá nguyệt là của cô Lan dạy chúng tôi thì lớp chúng tôi làm được còn các lớp khác thì không ..
Hồi đó bậc Trung Học chúng tôi phải thi tổng cộng: Trung Học ( hết lớp đệ tứ ) Tú tài 1 (hết lớp đệ nhị) và Tú tài 2 ( hết lớp đệ nhất ). Nhiều bạn sau khi có bằng Trung Học thì đi làm. Có thể chọn nghề thư ký . Sau Tú tài 1, rụng bớt một số bạn. Sau Tú 2 rụng một số. Số học giỏi và có điều kiện thì tiếp tục con đường đại học.

Đề thi đại học do các trường tự phụ trách. Ngày thi lệch nhau. Truờng nào cũng công bố danh sách thi đậu chính thức và dự bị. Do đó tôi cảm thấy rất trật tự nề nếp chứ không lộn xộn như bây giờ. Nếu gọi danh sách chính thức mà thiếu thì truờng gọi đến dự bị. Đơn giản vậy thôi. Nhưng có lẽ hồi đó vấn đề hối lộ, bán đề thi không kinh khủng để đến nỗi Bộ Giáo Dục phải xen vào ra đề chung như VN bây giờ.. Lại cũng do vấn đề tiền lương. Khi đồng lương không đủ sống thì ..tư cách con người suy giảm ..

Chiếc xe xinh xắn nhưng có cái bầu to phía trước. Nữ sinh thường đi xe này. Khi chạy xe, tà áo dài phía sau phồng lên trông rất vui. Nhưng đa số học sinh vẫn đi xe đạp. Số xe máy rất ít. Và vì thế đuờng phố Saigon vẫn khá thênh thang. Năm đệ tam thì tôi không đi xe đưa rước nữa mà chuyển qua xe đạp. Cũng khá xa mà sao hồi đó chúng tôi không thấy gì. Chả như bây giờ sân trường cứ tràn ngập xe máy mà lại còn xe phân khối lớn.. Đợt vừa qua năm 2002,Saigon có chấn chỉnh cấm học sinh chạy xe phân khối cao. Thì ..các cô cậu quý tử đối phó bằng cách ….không gửi xe trong truờng mà gửi xa xa ! !!

Năm tôi học đệ tứ 1963 thì xẩy ra vụ Phật Giáo. Sau đó nền Đệ nhất Cộng Hoà sụp đổ. Tôi không ghét ông Diệm nhưng tôi ghét bà Nhu. Vì tính tình xấc xuợc của bà. Nhưng phải nói hồi đó với tôi, xã hội tương đối ổn định, trật tự nề nếp. Dù ông Nhu có lập Đảng Cần Lao nhưng …không ép buộc lộ liễu. Họ cũng gợi ý nhưng không vào thì thôi. Cũng chẳng vì thế mà bị đì sói trán. Hay trong ngành giáo dục của cha tôi, người ta không trắng trợn ????? Tôi chỉ biết nếu học giỏi là được học bổng, không bị phân chia lý lịch gì cả ..

Sau 63, các trường có Ban Đại diện. Ngày đó tôi không chú ý lắm các thành phần ứng cử . Nhưng sau này, các anh chị lớn nói rằng, học sinh - sinh viên giỏi thường bù đầu với việc học, ít tham gia các hoạt động trên. Do đó CS cài nguời vào nằm vùng ở hầu hết Ban đại diện các trường. Họ được huấn luyện kỹ nên ăn nói hoạt bát. Còn học sinh giỏi thì không có thời gian luyện khoa ăn nói …

Saigon của tôi sau những ngày đấu tranh sôi nổi, sau những biểu tình, sau vụ tự thiêu của Hoà Thượng Thích Quảng Đức ..lại êm ả trở lại. Nhưng không như xưa vì liên tiếp các đột biến về chính trị. Cuộc chỉnh lý của Tuớng Nguyễn Khánh rồi chẳng bao lâu đến phiên của Tuớng Thiệu và Tuớng Kỳ
Tôi chỉ biết học và không chú ý đến những việc khác. Liên tiếp hai năm thi tú tài 1 và 2 đã ngốn tất cả quỹ thời gian. Nhưng tôi chỉ nhớ Tú tài 1 chuơng trình đã bị cắt giảm vì chiến tranh..

Cũng từ 65, quân Mỹ đổ vào đông và đã gây xáo trộn. Lính Mỹ lấy vợ Việt. Đa số là các cô gái nhảy , thời đó gọi là cave hay cả các cô xuất thân là nguời giúp việc. Me Mỹ là tên dân chúng gọi cho những cô này. Nội cái tên gọi đã nói lên sự khinh rẻ của dân chúng dành cho những cô gái ấy. Nghĩ cũng đáng thương .. Nhưng cũng chính những đồng đô la xanh mà các cô me Mỹ tiêu vô tội vạ đã làm vật giá Saigon tăng cao. Gọi là đô la xanh vì lúc ấy chính quyền Mỹ in riêng một loại đô la cho quân Mỹ dùng ở VN. Người làm của chúng tôi lấy Mỹ và.. đổi đời..

Cuộc sống của giới trung lưu như giáo sư bắt đầu lao đao.. Giáo sư nào dạy tư thêm thì còn đỡ.. Gia đình tôi hạn chế mọi chi tiêu vì cha không dạy tư và yêu cầu mẹ phải ở nhà chăm sóc việc học của các con .
Ai có thời gian để gửi thư tình tự. Ai có lúc lang thang quán ăn hàng. Còn tôi thì không. Cắm đầu cắm cổ học. Đi học là về nhà ngay. Ngày đó chúng tôi , gồm chị tôi và tôi đều học Gia Long nên không có vụ bạn trai nào dám đến nhà. Chúng tôi cũng chẳng học tư nhiều. Mà học tư vào những năm thi thì cũng né con trai tối đa. Lệnh cha mẹ phải chấp hành nghiêm chỉnh. Thậm chí sau này chị tôi học duợc cũng vẫn không hề có một tên “ masculin” nào dám đến nhà !

Tôi thích con gái đi học bằng xe đạp và nón lá nghiêng nghiêng . Từng vòng xe quay chầm chậm nhỏ bé . Áo dài ngày đó mặc rất kín đáo. Chúng tôi bắt buộc phải có áo lá bên trong. Và các bà giám thị luôn coi chừng nhắc nhở những nàng mặc áo quá chít eo, những nàng khua giày cao lộp cộp.. Chúng tôi đi sandalh .Rất dễ thuơng. Tôi không thích học trò quá điệu. Áo thật eo hay guốc cao. Mà thật kỳ. Đa số mấy cô điệu thuờng học kém và có bồ sớm. Các cô giỏi thì nguợc lại!

Nhưng cũng có cá biệt. Tôi còn nhớ ngày đó cô bạn ban B Kim Dung rất xinh học giỏi được chọn làm Tây Thi trong vở kịch cuối năm ..chẳng điệu gì cả. Riêng lớp tôi thì chỉ có vài chị điệu và tất nhiên ..học dở, có bồ sớm ..
Năm tôi thi tú tài, chỉ còn viết và bỏ vấn đáp. Chứ truớc kia, một số môn phải thi viết và vấn đáp (còn gọi là oral)

Tôi đậu tú tài cao và đuợc truờng thuởng hai chữ Gia Long quyện vào nhau bằng vàng 18. Những năm sau, truờng đổi lại là hoa mai vàng. Đó cũng là phù hiệu của Gia Long.

Tôi mê Y khoa và .. ghét duợc. ! Tôi thích là bác sỹ để chữa bịnh cho trẻ em và tự nhủ sẽ chữa miễn phí cho em nào mắc bệnh sài uốn ván. Tất cả …chỉ vì tôi mất một đứa em trai vì bệnh này ..
Còn Duợc khoa? chẳng hiểu sao tôi ghét nữa? Tôi nói rằng học duợc, ra bán thuốc ngồi đếm từng đồng xu leng keng ! Chính vì thế sau này có một duợc sỹ đại uý theo, tôi đặt tên anh ta là đại uý leng keng !
Nhưng nghề chọn nguời chứ nguời không chọn đuợc nghề. Tôi thi rớt dù học giỏi. Năm đó đề thi y khoa bắt đầu có câu hỏi tổng quát, hỏi về những kiến thức xã hội chung quanh. Tôi học chăm quá nên vào phòng thi bị đuối sức, quỵ ngã ..

Năm 67-71

Tôi ghi danh Khoa Học, chứng chỉ Lý hoá vạn vật tức SPCN. Nơi đây quy tụ nhiều nguời đẹp nhất Khoa học vì sinh viên xuất thân ban A. Còn chứng chỉ MGB hay MGP thì ít con gái hơn..

Chương trình học khá nặng. Buổi sáng thực tập đủ năm môn (Động Vật,Thực vật, Lý,Hóa, Địa Chất) và chiều học lý thuyết. Tôi thích thưc tập thực vật hơn các môn kia. Cắt ngang hoa dâm bụt hay lá gì đó xem đuợc cấu trúc của nó duới kính hiển vi rất đẹp. Tôi không thích thực tập địa chất. Toàn những mẩu đá vô tri giác. Tôi cũng không thích lý với những bài dây điện loằng ngoằng. Thực tâp động vật tuy sợ nhưng cũng thích mổ con vật ra và xem cơ thể bên trong rất thú vị.


Chính ở đây là những mảnh tình trong sân truờng đai học. Vì có cơ hội tiếp xúc bạn trai. Chứ những ngày Gia Long hết đi xe hiệu đoàn đến xe đạp và mê học quá chừng đâu chú ý ai.

Năm đầu tiên đại học tôi chứng kiến tết Mậu Thân. Sáng sớm nghe nổ mà ngỡ tiếng pháo. Khi nghe tin Saigon bị tấn công, tôi bàng hoàng. Trời ? thủ đô?

Mấy ngày sau từ nhà nhin về phía Gò Vấp thấy trực thăng thả rocket từng chùm .. Lần đâu tiên cô bé nữ sinh chứng kiến tận mắt chiến tranh dù chỉ là một phần nhỏ. Thực ra truớc đó những lần các quán bar bị đặt mìn nổ, xác nguời tung toé..

Sau những ngày kinh hoàng, Saigon của tôi lại như cũ.

Ngày đó sinh viên chúng tôi đi học mặc áo dài. Thỉnh thoảng có cô mặc đầm và không ai mặc tây cả.. Nên sân truờng đại học tung bay bao tà áo muôn mầu sắc. Cha mẹ khó nên tôi vẫn đơn giản áo trắng và ôm cặp như thuở Gia Long. Thỉnh thoảng mới áo mầu. Vì vậy khi tôi măc áo dài mầu, các bạn thấy lạ ..

Chiều thứ bảy , tôi thuờng cùng cô bạn lang thang Saigon để ăn hàng và ngắm ..phố phuờng. Hồi đó có lẽ không khí chưa ô nhiễm nên con gái Saigon tuổi muời bốn, hai mươi trông rất đẹp. Đẹp tự nhiên ở đôi mắt đen láy, nuớc da đỏ hồng. Có cô má đỏ au như con gái Đà lạt .Tôi thích nguời đẹp nên hay ngắm con gái Saigon trên hè phố. Tuổi học trò thích nhất là lang thang phố phuờng và ăn hàng. Đi học cũng thích …thầy bịnh để đuợc nghỉ rồi rủ nhau ra quán tán dóc. Thât ra bọn con gái chúng tôi siêng năng đi học nên thích vậy chứ môt số ông con trai ..rất ít đến giảng đường. Mấy ông đó chỉ đi thực tập vì có điểm danh. Vả lại không đi thì sẽ không biết làm? Còn lý thuyết thì lâu lâu đáo vô một chút. Cuối năm băt đầu ngồi tụng.Tất nhiên cour đâu bằng bài giảng của Thầy. Thế là các ông tướng này đi theo năn nỉ mấy cô như tôi cho mượn tập ! Ngày đó nam sinh viên có nỗi lo, đó là nếu thi rớt sẽ đi quân dịch.

Đời sống đắt đỏ, vật giá leo thang hoài. Chiến tranh cũng vậy. Quay trái, quay phải, sau lưng, truớc mặt, đâu cũng có nguời đi lính và chết. Có năm sinh viên phản đối chính quyền, đã vô xé bài không cho chúng tôi thi. Sau này, điểm danh lại thì trời ơi ..mấy tay kích động, phá hoại đó ..toàn là dân nằm vùng !

Tôi bắt đầu gửi bài đăng báo năm đệ tứ. Đăng và dấu nhẹm, không dám cho gia đình biết. Hai năm sau thì bận thi tú tài 1 và 2 nên ngưng. Khi lên năm thứ hai đại học thì tôi lai rai viết lại. Thuở đó báo có số phát hành nhiều nhât là tờ Chính Luận. Thiên hạ đổ xô đăng quảng cáo ở đây rất nhiều. Báo có mục "Nói hay Đừng". Nội dung là viết linh tinh đủ vấn đề nhưng khuynh huớng là chỉ trích những việc …đáng bị chỉ trích. Tôi lấy bút hiệu Quỳnh Couteau. Tôi còn nhớ có mấy cây bút sinh viên của mục này : Quỳnh Couteau của Khoa học, Thảo gàn của Nha khoa, Thu hippy duờng như văn khoa..

Tôi viết truyện tình cho báo Tiếng Vang. Tôi có thói quen mua từng ram giấy pelure đủ mầu và viết bài trên đó. Tương đối tôi viết khá dễ dàng. Đặt bút là viết. Hiếm khi sửa lại hay bôi xoá. Để bài mình đuợc.. đăng nhiều và liên tiếp, tôi lấy khá nhiều bút hiệu. Nhưng tôi biết nhà văn Thanh Nam, nguời phụ trách trang đó biết là cùng một nguời .Vì cùng một nét chữ, cùng cách sử dụng giấy pelure hồng, vàng .. Tiếng Vang gửi nhuận bút 500/bài, Chinh Luân thì cao hơn 800/bài . Sau này tôi lai rai nhảy qua Sóng thần của Chu Tử..

Tôi nhớ duờng như sau một năm tôi có bật mí trong một truyện, các bút hiệu 1,2,3,4 …đều chỉ là một nguời ! Có điều vui là ….các độc giả cũng ái mộ, gửi thư đến toà soạn ..xin làm quen. Vui hơn nữa là khi tôi đến toàn soạn lãnh nhuận bút gặp cô con gái chủ nhiệm Quốc Phong. Cô này lúc đó thay thế nhà văn Thanh Nam phụ trách trang Truyện tình của bạn. Không biết sao chỉ gặp lần đầu, nhìn xa xa mà cô rất thích tôi. Hôm sau xuất hiện trên báo giòng nhắn tin của cô “ PQ, hôm qua PQ đến mà chị không dám ra nói chuyện vì đang đau mắt. Nhưng thấy PQ xinh quá, giọng bắc thật dễ thưong.. “ Giời ạ, sau dòng nhắn của cô thì …thơ của độc giả ái mộ gửi đến quá xá luôn. Tất nhiên tôi vẫn dấu nhẹm mọi nguời trong gia đình. Nếu không, bố tôi cho ăn chổi chà về tội không học, lo viết chuyện đăng báo ! Thực ra tôi vẫn chăm học. Viết truyện tình ngắn với tôi..dễ ẹt ! Chỉ mất chừng một gi. Mà lại có 500 hay 800 để đãi bạn bè ăn hàng thì cũng thú vị. Tiếc là sau này Tiếng Vang tự đình bản và tôi quay qua viết cho Sóng Thần hay Dân Luận.

Hồi đó sinh viên chúng tôi hay ra thư viện để học. Thư viện Khoa học thì nhỏ, múôn có chỗ phải đi sớm. Chỉ có tiện là ngay trong truờng thì sau đó vô giảng đường, không mất thời gian di chuyển. Còn thư viện đẹp là của ĐH Vạn Hạnh nhưng tôi ít đến vì xa nhà. Hai thư viện gần là TV Văn hoá Đức và Hội Việt Mỹ.

Thư viện Văn hoá Đức nằm trên đường Phan Đình Phùng. Nhỏ thôi. Có máy lạnh. Nhưng ..tệ hại là không có nguời giữ xe. Xe cứ khoá để trong sân. Thư viện lại ở trên lầu . Và tại đây, tôi có những kỷ niệm vừa vui vừa buồn. Những kỷ niệm nho nhỏ ..

Thư viện bé nên chỉ một thời gian, những sinh viên hay lui tới đều biết mặt nhau. Tôi còn nhớ có một sinh viên già nhất, rất lập dị. Anh để hàm râu dài và xôm xoàm. Nghe nói anh đang học Luật . Gặp tôi vài lần ở cầu thang, mỉm cuời với nhau và thế là quen.

Có lần tôi ngồi học và có cảm tuởng ..Tôi nhìn sang thấy anh ở bên kia và .. đang vẽ ký hoạ tôi. Khi ra về, anh đưa và hỏi “ Hôm nay anh thấy em dễ thưong lắm. Em đã lấy mất một buổi học của anh. Vì .. vẽ em .. “ Có khi anh bảo tôi “ khi nào em lấy chồng, nhớ báo anh nhé “ “Anh sẽ mừng gì ?” “ một tạ muối “ “ Kỳ vậy “ “ Cho tình nghĩa vợ chồng của em đậm đà như muối ..”
T, bạn cùng Khoa học cũng hay đến đây. T đến vì tôi chứ không vì thư viện vì nhà T xa. Lắm lúc cũng chẳng học, vẽ hay viết lăng quăng mấy câu nho nhỏ gì đó cho tôi.

Rồi tôi bị mất xe ở đây. Hôm đó tự nhiên thấy nguời rất khoẻ và sáng suốt. Tôi say mê học. Thư viện về hết, chỉ còn mình tôi. Khi xuống thì chẳng thấy Honda , chiếc Honda mới toanh do gia đinh mới mua, giá 72. 000 đ ( luơng giáo sư lúc đó 23.000 ). Tôi hoảng hốt xuống phòng duới của bảo vệ, hỏi rất ngây thơ :
-Bác thấy xe cháu đâu không ?
Bác cuời :
- Không ? chắc lại bị ăn cắp rồi ?
Tôi tái mặt. Bác nói tôi đi khai báo. Tôi đi bộ đến bót cảnh sát trên đường Mạc Đĩnh Chi gần đó. Lão cảnh sát thấy ghét. Lão ghi chép xong lời khai rồi cuời cuời:
-Thế cô có biết ai lấy xe cô không?!!!
Tôi đi bộ từ đó về nhà ở Gia Định. Thấy con đi về, không có xe, cha mẹ hỏi. Mếu máo. Bố mắng tơi bời. Mẹ thì không .
Tôi nằm trên gác khóc súôt. Sao .. nguời ta ác thế ? sao ăn cắp xe của tôi ? Khoá rồi mà ?? ngày đó tôi ngây thơ và gà tồ kinh khủng..
Không thấy tôi đi học hay đến thư viện VH Đức, T tìm đến nhà. Thấy mắt sưng, T hỏi. Rồi thì T “ Tôi sẽ đi hỏi cho LC.Tôi quen tên đầu đảng , trùm ăn cắp xe ở vùng ..” Tôi tròn mắt ??? T, anh chàng đẹp giai, thông minh, đàn hay , vẽ gỉoi ..quen trùm du đãng ????!!!!!!! Thấy tôi tròn mắt, T chỉ cuời.
Hôm sau T quay lại “ Bạn tôi không tìm đuợc vì không phải vùng nó kiểm soát. Tụi nó rã xe nhanh lắm “
Tôi nghỉ học mấy bữa. T lại tìm đến :
- LC à, LC lấy xe PC của tôi đi học đi ? Tôi còn cái Mini Vespa mà?
Tôi đỏ mặt. T là vậy. Muốn nói gì là nói. Chẳng ngán ai?

Còn Hội Việt Mỹ thì thư viện to, đẹp. Đa phần tôi viết truyện tình đăng báo ở đây ! Nhớ lại cũng vui. Khi báo đăng, tôi cắt và đem vào truờng cho bạn xem. Bạn gái xem thì ít (nhỏ Mai không có tâm hồn văn chuơng ) nhưng T xem thì nhiều. Có khi ..ngang đến độ …bỏ giờ học, ngồi ở thềm của lớp để xem truyện cuả tôi ! Bởi thế mấy chục năm sau, có nguời nghi ngờ , đoán rằng T, bạn ông ấy cũng chính là T ngày xưa của Khoa học, đã mét T . T tìm đọc và đã nhận ra văn phong của tôi . “ Văn LC lúc nào cũng vậy. Vẫn rất nhẹ nhàng, thơ mộng “
Văn vẫn vậy nhưng cuộc đời thì không vậy ?? bao nổi trôi sóng gió cho cô nhỏ đuợc một số ông ở khoa học gọi là “nguời có đôi mắt đẹp nhất phòng Hoá “ !!

Tình hình chiến sự ngày một leo thang. Tôi nhớ những sư kiện đặc biệt.
- Vụ đầu cơ gạo của thương buôn Tàu và Tuớng Kỳ đã “chơi ngon “, ra lịnh xử tử Tạ Vinh. Ông tuớng này thuộc loại võ biền, ruột để ngoài da, phát biểu như cao bồi Texas. Chẳng cần biết sau này Tạ Vinh có bị xử tử thật hay không nhưng lập tức vụ gạo đuợc ổn định.
- Năm nào đó tôi tẩy chay không đi bầu khi Tuớng Thiệu độc cử !

Vật giá ngày leo thang luôn. Thì như đã nói, quân Mỹ xài phung phí, me Mỹ xài vung vít. Chỉ còn giới trung lưu như giáo chức là khốn đốn.
Tôi vẫn sống trong tháp ngà. Chiến tranh có làm suy tư thì chỉ trong phút chốc. Việc học cuốn hút. Và những ngày thứ bảy cuối tuần vẫn vi vút dạo phố Saigon ăn quà. Tuổi học trò thích nhất là ăn hàng. Tiền bố phát hàng tuần eo hẹp lắm vì nhà giáo mà. Nên tôi đã bổ sung ngân quỹ ăn hàng bằng các bài viết cho Tiếng Vang, Sống, Chính luận ..

Thời tiết Saigon ngày ấy không như bây giờ. Vì tôi nhớ đi học phải mặc áo dài suốt ngày. Nhà xa, sáng học thực tập, trưa ở lại và chiều học lý thuyết. Có lẽ ảnh hưởng thời tiết chung toàn thế giới và cũng vì Saigon .. không qúa đông như bây giờ ?

Mấy cô bạn Gia Long cũ, bỏ đi làm từ khi đậu tú tài thì có cô vô Ngân hàng, lương rất cao. Cô thì làm cho hãng Pháp, luơng coi như khoảng một lượng vàng/ một tháng. Lương chuẩn uý gần một lượng .
Quân nhân đuợc mua hàng rẻ gọi là quân tiếp vụ. Đa số mua xong , đem ra ngoài bán lại cho con buôn. Hồi đó có phong trào làm cho sở Mỹ vì lương rất cao ..

Thanh niên sinh viên lai rai biểu tình. Cứ biểu, cảnh sát biết hết ai là ham vui, ai là Cs nằm vùng ..

Tôi chưa bao giờ tham gia hay đi xem. Vì chăm học quá mà ? Nhưng đừng nghĩ rằng không nghe tiếng đại bác trong tháp ngà! vẫn nghe đấy chứ. Cũng có những niềm riêng khắc khoải. Nhưng mục tiêu phía truớc phải đạt cho xong ..

Tôi ra truờng năm 7. Thân cư Mệnh nên suốt đời tự lo. Họ hàng, cha mẹ không giúp. Dù quen biết nhiều. Tôi viết bài ba lần văn bằng cử nhân đi xin việc làm đăng trên Chính Luận. Nhà báo nói láo ăn tiền. Bi thảm hoá thêm. Chàng Giám Đốc Nha Viện Trợ trực thuộc Tổng Nha Kế Hoạch viết thư mới cô cử đến cộng tác.

Thế là hết những ngày lang thang sân truờng đại học. Hết những ngày khúc khích với anh trên đường Phùng Khắc Khoan, nghe lá me xanh reo trên tầng cao, hết những chiều thứ bẩy cùng cô bạn thân ăn hàng chợ Saigon, hết những ngày trong giảng đường nhỏ giờ Thầy Thới, nghe đuợc cả tiếng muỗi vo ve, hết cả những giờ xem hai phe chống và thích ruợt nhau trong sân truờng khoa học.

Tôi bắt đầu vào đời. Từ ấy ..
Saigon của tôi …có những nét khác hơn của thuở học trò. Nhưng vẫn là Saigon của mưa nắng hai mùa, của áo lụa Hà Đông giữa trưa hè nóng bỏng, của tiếng chuông chùa Xá Lợi ngân nga. Của giáo đường nhà Thờ Đức Bà tung bay muôn mầu áo chiều chủ nhật.

Saigon với áo dài tha thuớt. Áo Saigon không biết ngồi sau lưng Honda hai bên như bây giờ. Áo Saigon không biết phóng xe ào ào như bây giờ .. Áo Saigon không cuời hô hố trên đường phố như bây giờ. Áo Saigon không cong cớn như bây giờ. Và tôi, bao năm tháng trôi qua, vẫn một niềm hoài vọng về Saigon ngày ấy...
Xin trả cho tôi nắng Saigon
Thênh thang đường phố lụa Hà Đông
Xin trả cho tôi mưa ngày ấy
Và trả cho tôi cả cuộc tình ..

Mời mọi người nghe bản nhạc: Sài Gòn ơi vĩnh biệt do Sĩ Phú trình bày

Nghe thêm bản: Sài Gòn niềm nhớ không tên của Nguyễn Đình Toàn do Khánh Ly trình bày cho trọn bộ

Friday, March 26, 2010

SUY NGHĨ VỀ BẮC HÀN

Mấy hôm nay bận túi bụi, không có entry nào để bà con cùng thảo luận. Hôm nay thông tin đầu tiên của VOA news là thông tin Bắc Hàn muốn liều mình, nếu Nam Hàn và Mỹ có âm mưu lật đổ họ. Thật buồn cười, vết xe đổ năm nào của Việt Nam thời đóng cửa  1980s của cựu tổng bí thơ đầy trí tuệ cho in tiền để cứu nền kinh tế bao cấp được chú Kim Jong Il sao y bản chính cuối năm ngoái. Hậu quả cuối cùng là họ đã xử tử ông bộ trưởng tài chính để xoa dịu lòng dân.

Một chính quyền mà suốt từ năm 1953 đến nay chỉ biết dựa vào viện trợ của Trung Quốc từ hạt gạo đến giọt xăng thì làm sao tự đi được? Đã thế, chế độ phong kiến kiểu mới của Bắc Hàn vẫn cứ tồn tại một cách vững chãi. Mặc dù tư túi của chú Kim, nghe nói có đến 4 tỷ USD gửi ở các ngân hàng nước ngoài. Chú Kim sống vương giả, nhưng dân Bắc Hàn có thu nhập 1USD/tháng.

Suy cho cùng, con người như cục đất, nếu tôn thờ thì nặn ra thành thần thánh để tung hê và thờ phụng. Còn nếu muốn vứt bỏ thì nặn thành cái bồn cầu để ngồi lên đó mà phóng uế. Cả một đám đông vô thức toàn dân Bắc Hàn không làm được gì trong khi chú Kim đang gần đất xa trời vì chứng bệnh ung thư Tụy bên cạnh một thằng bé miệng còn hôi sữa sắp lên cầm quyền. Đã thế gia đình chú Kim có hay ho gì đâu, đứa con cả của chú Kim cũng bất đồng với cha phải chạy trốn khỏi Bắc Hàn.

Thế mới thấy một đám đông vô thức dù có hàng chục triệu con người cũng không làm được gì chỉ với hai con người hữu thức trong một gia đình bất hòa. Người ta bảo đánh chó thì không nên đánh nó đến cùng đường, cùng đường thì nó quay đầu lại đớp chỉ có thiệt thân. Không khéo kỳ này chú Kim điên tiết lên nghĩ rằng mình cũng sắp toi do ung thư, chú liều mình nhấn nút thì chết toi cả lũ.

Không biết những chiêu hăm dọa kiểu Chí Phèo của chú Kim lâu nay là do chú nghĩ ra hay là do ai đó châm ngòi giật dây. Nhưng qua đó, cho thấy rằng chơi với anh bạn 16 chữ vàng không khá nỗi, dù có bom hạt nhân thì cũng chỉ để hù dọa chơi, còn ngai vàng luôn như nghìn cân treo sợi tóc. Vui thì anh tặng ít gạo thịt, buồn anh cho cám treo, heo nhịn đói, họ muốn sai gì thì họ khiến. Khi đó nguy cơ ngai vàng không mất vì các thế lực thù địch đang giãy chết mà sụp vì người dân cùng đường sống kiếp người không ra người.

Không biết có nên lo thật hay lo giả chuyện chú Kim hăm dọa?

Tư gia, 21h55' ngày 26/3/2010

Tuesday, March 23, 2010

AI CŨNG CÓ THỂ LÀM BÁC SĨ, DƯỢC SĨ


Bác sĩ giành quyền bán thuốc cho người bệnh. Còn dược sĩ học lóm theo toa hướng dẫn để kiêm luôn nghề bác sĩ. Dân thì tự ý kê toa ra y lệnh dược sĩ bán thuốc cho mình tự điều trị.
Mấy hôm trước, báo chí có ghi nhận về cái chết của một cháu bé. Thấy cháu bé sốt và mệt, gia đình tự đi mua thuốc uống nhưng bệnh không hết mà có dấu hiệu xuất huyết sau vài giờ uống thuốc. Sau đó, nhà thuốc lại tự chỉ định truyền dịch cho cháu làm cháu tím tái, co giật và sau vài giờ không ổn mới chuyển vào bệnh viện. Sau năm ngày nhập viện thì cháu chết. Nhà thuốc đó không có giấy phép kinh doanh và ông chủ nhà thuốc chỉ có bằng y học cổ truyền.
Qua câu chuyện này, tôi thấy có hai vấn đề cần quan tâm liên quan đến ngành y tế Việt Nam.
1. Chưa có hiệp hội ngành y
Theo Quyết định số 11/2007 của Bộ Y tế, đến 31-12-2010, các nhà thuốc được bán thuốc mọi loại khi có ba điều kiện tối thiểu sau đây: 1. Phải có kho chẵn để dự trữ thuốc, kho lẻ để bán thuốc lẻ và phải có phòng lạnh để bảo toàn thuốc dưới sự hủy hoại của ánh sáng, nhiệt độ. 2. Chỉ được bán theo toa bác sĩ. Dược sĩ bậc đại học không được tự tiện bán theo ý mình hay ý của bệnh nhân khai bệnh. 3. Nhà thuốc phải có phòng tư vấn dược và có dược sĩ bậc đại học túc trực để giải thích và hướng dẫn người bệnh dùng thuốc theo toa bác sĩ.
Các nhà thuốc không đủ ba điều kiện trên chỉ được xem như một cửa hàng tạp hóa bán các loại thực phẩm chức năng.
Thế nhưng ở các tỉnh phía Nam, cho đến giờ chỉ có TP.HCM là bắt đầu thực hiện ngưng cấp lại giấy phép cho những nhà thuốc không đủ tiêu chuẩn quy định. Còn lại một số tỉnh, thành vẫn còn cấp giấy phép cho dược sĩ trung học đứng tên và đứng bán thuốc. Chính điều này đã tạo kẽ hở trong quản lý thuốc và sử dụng thuốc ở các nhà thuốc bán lẻ. Như nhà thuốc trong câu chuyện cháu bé bị chết đã nói ở trên, không có giấy phép mà chỉ có ông lương y Đông y nhưng muốn bán và muốn dùng gì thì dùng cho người bệnh.
Bệnh nhân sẽ an tâm hơn khi mua thuốc ở những hiệu thuốc có đủ chuẩn GGP  (ảnh minh họa) . Ảnh:HTDNguyên nhân của vấn đề này là do việc quản lý y tế của ta quá ôm đồm. Ở các nước tiên tiến, việc quản lý chuyên môn và đạo đức ngành y, dược do tổ chức độc lập nắm vững chuyên môn và y đức quản lý. Tổ chức này do hiệp hội các thầy thuốc và dược sĩ bầu chọn trong những người có tay nghề cao, có đạo đức bậc thầy, có kinh tế vững chắc nên khó bị tha hóa. Kết luận của họ về chuyên môn và đạo đức nghề sẽ được cơ quan tư pháp và hành pháp thực thi. Tổ chức này còn có quyền yêu cầu tước bằng bác sĩ, dược sĩ hay lương y.
Thiết nghĩ nhà nước ta cần nghiên cứu quản lý ngành y theo hướng này nhằm giảm tải quản lý cho nhà nước, giảm bộ máy cồng kềnh mà lại làm đúng chức năng quản lý vĩ mô.
2. Bất kỳ ai cũng làm bác sĩ được
Rất lạ là ở nước ta ai cũng muốn làm bác sĩ. Hầu hết những bệnh nhân hiểu biết càng kém càng muốn tự làm bác sĩ. Không nói đâu xa, tại phòng khám của tôi mỗi ngày có ít nhất vài người vào chỉ định tôi phải làm cái này để chẩn đoán họ đau bụng, nhức đầu; phải truyền dịch để trị họ bớt mệt mỏi.
Khi tôi không làm mà giải thích cho họ là phải khám bệnh mới biết làm xét nghiệm gì truyền dịch có cần thiết hay không thì họ quay ra mắng tôi là vô lương tâm.
Đáng lưu ý là ở miền Nam trước giải phóng, 100% nhà thuốc theo chuẩn GPP. Không có nhà thuốc nào không có dược sĩ đại học và họ chỉ bán theo toa bác sĩ.
Có lẽ giai đoạn bao cấp, không cho tư nhân hoạt động doanh thương và phân tuyến quá ngặt nghèo trong quản lý y tế đã tạo ra tình trạng này. Khi đó, bác sĩ phải mở  phòng mạch chui tại nhà, bán thuốc chui theo từng bọc; không lấy tiền khám mà chỉ tính tiền lời trong bán thuốc. Khi nhà nước cho mở nhà thuốc tư nhân, bác sĩ lại giành quyền bán thuốc cho người bệnh của dược sĩ theo thói quen. Do vậy, dược sĩ buộc lòng phải cạnh tranh sai đường là học lóm theo toa hướng dẫn để kiêm luôn nghề bác sĩ. Còn người dân nghèo thì cũng học lóm theo toa bác sĩ. Không cần biết bệnh gì, chỉ thấy bệnh của mình giống giống bệnh của bà hàng xóm thì đưa ngay cái toa của mình cho bà hàng xóm đi mua thuốc mà dùng. Một số người bệnh hiểu biết chút ít Internet thì vào kiểm tra trên mạng Google tự làm bác sĩ cho mình.
Bây giờ sửa cả hai vấn đề trên thì vô cùng khó nhưng nếu quyết tâm thì không có gì không làm được. Mỗi bác sĩ, dược sĩ, lương y làm đúng chức năng của mình ắt xã hội sẽ trở lại bình thường. Người dân lúc đó sẽ phải nghe lời thầy thuốc. Tiêu chuẩn GPP không phải không thực hiện tốt và quản lý y tế sẽ trở nên đơn giản hơn.
Asia Clinic, 8h08' ngày 23/3/2010

Monday, March 22, 2010

NGHIỆP NGUY HIỂM


Đặng Huỳnh Lộc phải chen chúc trên xe dù thời đi làm phóng sự Cơm tù(hình của cuốn: Đối thoại với nhà báo - Duy Khanh)

Mới hôm thứ bảy vừa qua, tôi, Huỳnh Lộc và Hàn Giang ngồi ăn trưa, uống cà phê ở Làng Đại học Thủ Đức. Thế nhưng hôm nay nghe tin cả thầy và trò của Huỳnh Lộc đã bị giang hồ Long An dùng cuốc, xẻng đánh 2 thầy trò trong lúc làm loạt bài phóng sự điều tra về việc khai thác đất nông nghiệp trái phép ở Long An.
Ông Tân, người chủ khai thác hầm đất trái phép và là chủ mưu huy động người đánh Huỳnh Lộc và Hàn Giang khi làm phóng sự điều tra(hình của khổ chủ gửi sáng nay)

Tôi biết nhà báo Đặng Huỳnh Lộc qua tính cách thẳng thắng, cương trực, nhanh nhẹn của người con miệt đồng bằng Sông Cửu Long - Đất Mũi Cà Mau, nơi tận cùng Tổ Quốc. Tôi còn biết anh qua loạt bài phóng sự "Cơm tù" năm 2008. Tôi với anh chỉ mới 2 lần cùng ngồi nhau tâm sự. Một lần nhậu thịt chó ở quán Nhật tân trên đường Kha Vạng Cân Thủ Đức hồi cuối năm 2009 và lần thừ 2 là hôm thứ bảy, ngày 21/3/2010. Nhưng qua đó, tôi cảm nhận được trong anh một nỗi niềm của người viết lại oan án như nhà báo, nhà văn Duy Khanh đã viết trong cuốn "Đối thoại với nhà báo" qua câu chuyện giải quyết oan sai của công ty Cimexcol Minh Hải. Anh luôn xông vào nơi nguy hiểm khó khăn nhất, dù đã qua cái tuổi "ngũ thập tri thiên mệnh". Hỏi anh, "già rồi để trẻ nó đi chứ cha nội". Anh trả lời: "Gừng càng già càng cay, những vụ điều tra này nếu không có những thằng già thì có khi thất bại. Có nhiều lẽ để thất bại: vì tiền mua cũng có, mà vì thiếu kinh nghiệm bí mật bị lộ cũng có..."
Công trường khai thác đất nông nghiệp trái phép của ông Tân trên đất của nông dân Long An(hình của khổ chủ gửi sáng nay)

Đời làm nghề luôn gắn liền với nghiệp. Nhưng nghề là mỗi cá nhân được quyền chọn lựa. Còn nghiệp thì chỉ có trời chọn. Nghiệp luôn đi với những nhân quả nguy hiểm hoặc đồng hành hoặc không đồng hành với kiếp người. Người có nhân duyên tốt, nhân quả đồng hành, sẽ gặt quả ngay khi còn sống ở kiếp này như Huỳnh Lộc. Người có nhân duyên xấu, nhân quả sẽ bất đồng hành, và họ sẽ gặt quả ở kiếp sau, theo nghĩa của một số môn thuật học thuộc triết học Đông Phương. 
Nhóm côn đồ mà ông Tân thuê để đánh 2 nhà báo và một nông dân địa phương phải đi cấp cứu(hình của khổ chủ gửi sáng nay)

Người quân tử luôn có kết cục nhân quả đồng hành. Kẻ tiểu nhân đắc chí thì nhân quả không đồng hành. Nó giải thích tại làm sao mà một kẻ chuyên gieo điều ác cho cá nhân hay cộng đồng sẽ không bị tiêu diệt ngay lúc sinh thời, và có kẻ gieo việc ác có kết cục xấu ở cuối đời, hoặc ở kiếp sau. Và nó cũng giải thích khi một người làm việc tốt cho cộng đồng, nhưng cũng làm ảnh hưởng đến quyền lợi của một số cá nhân, nên cũng lãnh quả đồng thời hay không đồng thời trong một hay nhiều kiếp người.

Nguy hiểm nhất của nghề nhà báo là nghiệp làm phóng sự điều tra. Ở đất nước mình ai cũng không quên cái nguy hiểm của 2 nhà báo Nguyễn Việt Chiến phóng viên báo Thanh Niên và Nguyễn Văn Hải, phóng viên báo Tuổi Trẻ và còn nhiều nữa. Nên chuyện nhà báo bị đánh trên đường tác nghiệp phóng sự điều tra là chuyện xảy ra như cơm bữa.

"Đã mang lấy nghiệp vào thân - Xin đừng trách lẫn trời gần trời xa" (Kiều - Nguyễn Du).

Asia Clinic, ngày 22/3/2010

Sunday, March 21, 2010

PHẬT NÓI - Bài viết của BS Phan Tường Hưng


            Người hành đạo  mà còn thấy có thầy trò là chưa thấy trung đạo...Câu này có vẻ dễ hiểu, cũng khá dẽ thực hiện, nhưng phần đông chư tăng lại thường hay mắc phải lỗi này…
Là vì các ngài cứ ôm cái tư tưởng sư phụ đệ tử, cứ chấp cài ý ngã nhân, cao thấp, thầy trò…Cứ nắm cái mầm móng, cái nguồn gốc sanh diệt, tất nhiên sẽ  phải gặt cái hậu quả ác chúng sanh vậy…nấu cát bao giờ thành cơm?? Nên bị phật quở là ác tăng. Cũng như vậy, người hành đạo cứ cho rằng…cứ khoe rằng… mình là 1 vị thiền sư, là còn ngã kiến, ngã mạn và cũng được liệt vào hạng người này. Nên khi vua Lương Võ Đế hỏi tổ Bồ Đề Đạt Ma…người đứng trước mặt trẩm là ai? trả lời không biết. Một câu trả lời thật tuyệt??? Câu trả lời đã cho ta thấy  đầy đủ ý nghĩa của cái không thật, cái giả danh, cái duyên sanh của bản thân Bồ đề Đạt ma…thì phải gọi cái gì đây? Một câu ngắn gọn đã gói trọn cả 3 đặc tánh vô thường, không như ý, vô ngã, của mọi sự mọi việc. Nó nhắc chúng ta nhớ đến cái mĩm cười  của Ca Diếp khi phật đưa cành hoa lên, công án niêm hoa vi tiêu của thiền tông…cũng có phần nảo đồng ý nghĩa với câu nói thế giới, tức chẳng phải thế giới, thị danh thế giới  trong kinh kim cang bát nhã ba la mật…
Đúng là 1 vị thánh tăng có đủ cả gíơi định huệ…nhắc cho chúng ta nhớ đến câu: “Thiên thượng, thiên hạ duy ngả độc tôn” của Phật. Cũng chỉ vì cái ngã này mà Lâm Tế phải chịu nhiều lần 3 hèo của Hoàng Bá và phải trôi giạt về với Đại Ngu, và cũng tại đây, cũng do cái ngã này, mà Lâm Tế đã hoan hỉ tỏ ngộ được cái ý của Phật pháp qua  câu: “Còn nói lỗi phải nửa sao?”.

PHẬT NÓI TIẾP

Sau khi Phật nhập diệt các phật tử nên lấy giới làm thầy Tô nói tâm địa không tà là giới tự tánh cho phép người học đạo khẳng định thầy ở đây không có nghĩa là sư phụ, mà có lẽ có cùng nghĩa với chữ tâm trong bát nhã tâm kinh, tức là chủ đề, là mầm móng,  là nguồn gốc của vấn đề. Còn  giới ở đây không phải là 250 giới tướng mà chư tăng  thọ trì đâu, mà là giới tâm. Chỉ duy nhứt có một mà thôi, là sự sanh diệt. Cần phải giữ cho  tâm địa không tà mới nhập được vào giới tánh. Điều này cho thấy lấy giới làm thầy, nghĩa là Phật khuyên chúng sanh nên tu tâm, phải giữ cho tâm hết sanh diệt, mà có tịch diệt, giữ làm sao cho không tà kiến có chánh kiến, phải đưa tất cả vọng niệm về một niệm cho hết động hoàn tịnh, giải ngộ nhưng dù có thường hằng tịnh cũng chỉ mới bất tư ác vẫn còn tư thiện là còn động, thì làm sao thấy tánh phật được?
Cần phải tĩnh lặng nghiêm mật hơn nữa, chừng trí huệ phát triển, chỉ có quan sát, chớ không còn phản ứng…lần lần được tính giác, biến thừơng đoạn tịnh thành thừơng hằng tịnh rốt ráo là không tịnh, tức đã ra ngoài có không, mới nhập vào được chơn không, thâm ngộ như vậy đã bất tư thiện bất tư ác…tức tâm địa không loạn, thanh tịnh là định tự tánh, chứng ngộ là kiến tự bản tánh, như vậy định càng kiên cố, bất ly tự tánh thường sanh trí huệ, thì huệ tuôn trào, làm sao định dư huệ khô khan được? Chừng định huệ viên dung thấy cái này vô thường, không như ý, cái kia vô ngã, thấy rõ cái giả của chúng sanh, nhận được cái thật của mình và biết rõ cái gì là chơn thường, chơn ngã, chơn lạc, chơn tịnh. Tất cả đó được gọi là Phật tánh. Khi sống được với tánh Phật, biết đó đại ngộ sẽ như như bất động.

 
ĐOẠN NHỨT THIẾT ÁC. TU NHỨT THIẾT THIỆN. ĐỘ NHỨT THIẾT CHÚNG SANH…
            Đoạn nhứt thiết ác là bố thí cho hết ác sanh diệt có thiện tịch diệt…cho hết động hoàn tịnh, có tịnh chỉ mới bất tư ác, nhưng còn tư thiện. Giải ngộ cần phải tĩnh lặng để bố thí tiếp, bố thí đến không động không tịnh, phải thường xuyên bố thí là trì giới…
Tu nhứt thiết thiện là tinh tân, là nhiệt liệt bố thí nhưng vì còn hướng ngoại, còn hình tướng bố thí, để rồi phải hướng vào nội tâm, miên mật vô tướng bố thí, nhẫn nhục làm tất cả những việc thiện dù nhỏ hay lớn, để được thường hằng thiện, cho đến khi thật sự ra ngoài có không thiện ác, thiền định mới nhập được vào chơn không để có chơn thiện, chứng ngộ là bất tư thiện, bất tư ác. Đó là độ nhứt thiết chúng sanh, biết đó bố thí ba la mẬt, có thiền định, và trí hụê ba la mật.
Độ nhứt thiết chúng sanh sẽ thấy được cái gì là bản lai diện mục của mình, tức kiến tự bản tánh, chứng ngộ, thiện gọi  minh tâm kiến tánh, chừng thường sống với tánh phật, nói đó là đại ngộ, thành phật, là có 6 ba la mật, bố thí, trì giới, tinh tân, nhẫn nhục, thiền định, trí huệ, tức đã bất ly tự tánh thường sanh trí huệ, như như bất động.

Nguyện hồi huớng công đức này cho tôi và cho tất cả chúng sanh…nhập nhứt chơn pháp giới…

Nam mô bổn sư Thích ca mâu ni Phật…


            Phan Tường Hưng
Sau khi tôi viết bài: "Thầy tôi: BS Phan Tường Hưng", Ông viết bài này gửi đến tôi để kiến giải những điều tôi chưa đạt Đạo. Tôi hiểu Ông không chỉ muốn nói cho riêng tôi. Tôi chợt nhớ câu nói của Dalai Lama: "Share your knowledge. It's a way to achieve immortality". Nên tôi đưa bài viết lên blog mình để mọi người cùng chia sẻ.

Tư Gia, 22h38' ngày 21/3/2010