Thursday, September 30, 2010

NHỮNG ĐIỀU CẦN THIẾT KHI LÀM HỒ SƠ XIN HỌC BỔNG CÁC TRƯỜNG NEED BLIND AID (1)

Bài viết của Hồ Nguyễn Anh Minh được edit để lưu lại trên blog.


Bài liên quan:
+ Một số khái niệm về học bổng bậc đại học ở Mỹ
+ Những điều cần thiết khi làm hồ sơ xin học bổng các trường Need Blind Aid (2)
Chọn trường đại học du học Mỹ như thế nào?
+ Làm sao nhận học bổng Executive MBA ở Kellogg School of Management?

Cụ Hồ có một câu để đời: "Không có gì quí hơn độc lập tự do". Không dễ dàng gì để một đời người có thể thốt lên được một chân lý gói gọn trong vài chữ. Phải trăn trở, phải trầm mình trong hòan cảnh lớn mới có được. Song muốn có được độc lập tự do, có nhiều con đường để đạt được nó. Tôi đồng cảm với những ai muốn kiếm tìm độc lập tự do bằng tài năng thực thụ của mình. 

Cho nên, trong sự kiếm tìm học bổng du học thì nên tự mình kiếm tìm mà không nên thông qua bất kỳ tổ chức nào. Mặc dù khỏang 15 năm nay, ở Việt Nam có nhiều nguồn học bổng như VEF của chính phủ Mỹ hay 322 của bộ giáo dục, ... dễ dàng lấy học bổng hơn cách tự tìm học bổng cho mình. Nhưng cái gì dễ thì đều phải trả giá,.nếu lấy những lọai học bổng này để đi du học thì có nhiều ràng buộc, trong đó, có một ràng buộc là phải quay về làm việc cho nhà nước, mà không được tự do chọn lựa nơi mình đam mê hoặc đúng vai trò, vị trí mà mình có được sau khi hòan thành khóa học. Nên tôi chủ trương muốn nhận học bổng du học thì phải tự thân kiếm tìm. Ngòai việc được độc lập tự chủ ra, việc tự thân tìm kiếm sẽ giúp người học hiểu rõ đối tượng mình đến để học, hiểu rõ văn hóa nước mình đến học và tất cả những điều đó sẽ giúp người học tự tin, thăng tiến bằng khả năng đích thực của mình.

Có một bài viết năm 2008 của Amherst College họ cho rằng, họ phải chuyển chế độ Need Based Aid sang chế độ Need Blind Aid vì 2 lý do: nguồn tài chính của họ dồi dào hơn từ các nhà tài trợ và quan trọng hơn là những năm gần đây mặc dù thí sinh được học bổng Need Based Aid của họ có hồ sơ rất hòan hảo, song khi vào học thì khả năng rất kém. Nên họ muốn chất lượng sinh viên của họ được nâng cao đúng nghĩa. Tại sao chất lượng sinh viên được nhận vào có học bổng nhưng kém thì có nhiều lý do. Sẽ có dịp bàn luận sau. 

Khác với cái gọi là "học bổng tòan phần" của hệ thống giáo dục Anh và thuộc địa của Anh. Mỹ khi đã gọi là cho học bổng tòan phần là cho tất tần tật ăn, ở, đi lại, bảo hiểm y tế, etc... Còn Anh, Úc, ... khi gọi là học bổng tòan phần thì họ chỉ có cho tiền học mà thôi. Tiền ăn, ở và đi lại... bạn phải tự lo lấy. Dĩ nhiên ở đây chỉ bàn về học bổng tự săn, chứ không phải học bổng liên kết giữa 2 chính phủ với nhau.

Bài viết này chỉ điểm qua một số điều quan trọng trong 3 trường đầu theo vần alphabet có chế độ Need Blind Aid. Dĩ nhiên không dành cho những ai chưa có khái niệm về việc tìm hiểu thông tin để làm một bộ hồ sơ săn học bổng như thế nào?

Amherst College in Matssachusetts: Các bạn cần quan tâm đến các links sau:

Bates College in Maine: Các bạn cần lưu ý các links sau:

Dartmouth College in New Hampshire: Các bạn cần quan tâm đến những links sau:
4. Early, Regular & Transfer.

Các bạn có tài năng mà đang theo học năm thứ nhất, thứ hai các đại học trong nước cũng đừng nên ngần ngại làm hồ sơ xin học bổng theo lọai Transfer Students nhé.

Ngòai ra, hãy cố gắng tìm kiếm apply theo lọai Leadership hoặc Full scholarship trên website nếu có ở mỗi trường. Một trường có lọai làm hồ sơ nhập học theo Leadership, mà các bạn apply theo dạng xin học bổng bình thường thì khó lòng nhận học bổng tòan phần.

Một điều quan trọng không kém là các bạn cần tìm hiểu những thông tin khác ngòai website của trường mà bạn muốn săn học bổng. Hai trang webs quan trọng mà các bạn cần là College Board và Princeton Review. Chúng sẽ giúp cho các bạn nhìn thấy rõ hơn những con số biết nói để các bạn quyết định cho mình. Phải tự thân nổ lực thì mới kiếm được 40-60 ngàn đô la mỗi năm ăn học. Sự nổ lực không chỉ có ở bản thân thí sinh mà cần một sự kết hợp nhuần nhuyển cả phụ huynh ở mọi vấn đề trong suốt quá trình làm hồ sơ.

Bất kỳ ai cũng có một khả năng như nhau về việc cố gắng để đi đến một mục tiêu khó khăn. Trí thông minh đóng vai trò rất nhỏ và nó chỉ đóng vai trò khai phá cho một vấn đề. Việc cố gắng để lấy một học bổng là ngang nhau cho mọi đối tượng, mọi tầng lớp xã hội có một điều kiện đủ để học trong thời đại thông tin tòan cầu. Quyền năng của mỗi cá nhân là sự cần cù và máy tính nối mạng tòan cầu, mà không có đặc quyền cho của riêng ai.

Chúc các bạn may mắn,

Asia Clinic, 12h35' ngày thứ Tư, 30/9/2010

Tuesday, September 28, 2010

MỘT SỐ KHÁI NIỆM VỀ HỌC BỔNG BẬC ĐẠI HỌC Ở MỸ

Bài viết của Hồ Nguyễn Anh Minh lúc 10h23' PM ngày 07/3/2008 được edit để lưu lại trên blog.


Sau một thời gian mần thịt học giả, bằng giả, học giả bằng thật, "học thật" nhưng bằng giả vì trường dỏm, v.v... lắm gian nan. Có lẽ ý thức của mọi người cũng có tác động ít nhiều. Nhưng rải rác vẫn còn có những câu hỏi trên blog của tôi là xem chương trình liên kết này, liên kết nọ có nên học không? Là một người đã từng lao vào kiếm con đường du học cho con làm sao để tốt nhất, nên quan điểm của tôi luôn giữ là đã du học thì phải đạt đủ 3 điều sau:
+ Du học không chỉ học kiến thức, mà còn học thêm một nền văn hóa mới, nên đã du học thì phải học ở một nước có nền văn hóa khác với văn hóa Việt.
+ Đã du học thì phải du học ở nước mình cần đến để học, không nên du học tại chỗ, vừa mất tiền mà lại hiệu quả không đến nơi, đến chốn.
+ Du học là một việc nặng nhọc, nên đã du học thì phải kiếm học bổng để du học, không nên bỏ tiền túi để du học, vừa mất tiền mà lại vừa cực thân, trong khi học về chưa chắc được sử dụng đúng với vai trò và vị trí.

Thằng con tôi nó viết phần hai cuốn sách "Làm thế nào lấy học bổng du học Mỹ" từ cuối năm 2007, nhưng rồi dở dang, chưa hòan thiện thì công việc của nó không còn thời gian để viết. Bản nháp vẫn còn để đó, hôm qua nó bảo: "Thôi ba tiếp tục và edit cho hòan thiện rồi đưa lên blog để mọi người cùng đọc, con không có thời gian để làm tiếp. Khi nào cần xuất bản sẽ hòan thiện xuất bản sau". Nên hôm nay quyết định đưa dần phần hai của bộ sách này, bắt đầu từ khái niệm các học bổng ở bậc đại học của nước Mỹ. Như một bài viết hôm trước, có 2 lọai học bổng mà nếu ai tìm hiểu sẽ biết, dĩ nhiên tất cả các bài viết về học bổng của tôi là tự bản thân mà tìm, không cần nhờ vả vào bất kỳ tổ chức nào:

1. Merit based Scholarship/Aid: Là lọai học bổng dành cho tài năng, chỉ cho từng năm học một. Sau một năm học tùy vào nhiều yếu tố: tài năng người học, khả năng tài chính của trường mà xét lại cho từng ứng viên có còn được nhận nữa không? Nhưng các bạn cứ yên tâm, nếu họ đã cho lọai này rồi cho ai đó, thì thường ít khi họ từ chối bạn cho năm sau. Ngọai trừ bạn sang đó để chỉ đi nhảy đầm và lái xe vun vít trên đường phố. 

2. Need based Aid: Là lọai họ cho theo yêu cầu của bạn cho tòan khóa học, miễn sao bạn luôn hòan thành khóa học, không cần biết tài năng của bạn có xuất chúng hay không. Lọai này nhà trường tính rất kỹ càng, họ tính cho bạn hết khóa học, tức là họ chuẩn bị đủ tiền cho tòan bộ khóa học của bạn. Nó ảnh hưởng cho những ứng viên năm sau khi xin vào ngay tại khoa mà bạn đang theo học. Nên tôi khuyên các bạn khi chọn trường xin học bổng ở Mỹ, nên chọn trường nào có học bổng cho du học sinh, mà ở đó chưa có sinh viên Việt Nam nào đã và đang theo học là bạn sẽ dễ dàng nhận full scholarship, nếu bạn đủ tài năng.

Lại nói thêm về Need based aid thì khi bạn làm hồ sơ xin vào trường nào đó thì còn có chuyện trả giá. Ví dụ, bạn làm hồ sơ xin nhập học bằng con đường Need based Aid vào một trường A nào đó với yêu cầu cho học bổng 75%, vì gia đình và bản thân bạn chỉ có thể chi trả 25% thôi, nhưng trường A ấy sẽ không bao giờ cho bạn đúng 75%, mà họ sẽ gửi cho bạn một Big  Envelope cho học bổng cho bạn chỉ 50% thôi, nếu bạn đồng ý thì trả lời trong thời hạn bao lâu, nếu không thì họ sẽ trao phần đó cho người khác! Lúc ấy bạn sẽ có 2 cách:
+ Cách đầu tiên và thượng sách là viết một bức thư làm sao đủ để Admission Committee đồng ý cho bạn 75% theo ý muốn. Nếu họ trả lời từ chối hoặc yên lặng thì bạn chỉ còn chọn cách thứ hai.
+ Nhận gói học bổng 50% và cố phấn đấu theo học năm thứ nhất thật tốt vừa yêu cầu họ cho 100% những năm sau và đồng thời làm hồ sơ chuyển trường khác đồng ý cho bạn 100%. Lúc đó, nếu họ có đủ kinh phí cho bạn, bạn chỉ cần xì cái Big Envelope của trường khác cho 100% thì chắc chắn họ sẽ giữ bạn lại. Còn nếu không thì bạn xin họ làm hồ sơ chuyển trường.

Nhưng còn một lọai học bổng thứ 3, lọai học bổng này về mặt bản chất nó cũng giống như lọai Need based Aid. Nhưng nó được gọi là Need Blind Aid. Cả nước Mỹ với gần 4.000 đại học được công nhận, chỉ lựa ra được có 373 trường tốt để đáng học, nhưng trong đó, cũng chỉ có 9 trường có chế độ học bổng Need Blind Aid cho du học sinh, mặc dù có đến mấy chục trường cho dân bản xứ chế độ này. Danh sách này từ niên khóa 2007 trở về trước chỉ có 6 trường, nhưng từ 2008 trở đi có thêm 3 trường bổ sung vào danh sách.

3. Need Blind Aid là bạn cần bao nhiêu họ cho bấy nhiêu, không trả giá, nếu bạn đủ thuyết phục họ nhận bạn nhập học. Dĩ nhiên đối với những trường này thì kinh phí dồi dào, phủ phê. Ví dụ một bạn làm hồ sơ xin hỗ trợ tài chính khi nhập học 1 trong 9 trường này, nhưng vì nghèo, không có tiền, bạn bảo: Tao muốn học trường mày, nhưng tao chỉ có thể đóng 1.000USD/năm, trong khi học, ăn, ở, bảo hiểm y tế, vé máy bay đi về nước tao, etc... lên đến 60.000USD/năm, mầy có nhận tao không? Nếu nhận bạn sẽ có Big Envelope. Dĩ nhiên khi nó đã nhận. Nó chẳng thèm 1.000USD của bạn!


Lại nói thêm về Big Envelope: là một bì thư lớn, rất rất rất trịnh trọng và đẹp trong đó có những giấy tờ thông báo rất hòanh tráng, có những con mộc seal và ru băng vàng danh dự, những bức thư thật nồng ấm tình người, và hoan nghênh đón chào bạn đúng ngày đó, tháng đó nhập học với học bổng bao nhiêu tiền, gồm những phần nào rất chi tiết, mà trong đời người không phải ai cũng có thể cầm được trong tay. Nếu nó từ chối thì sẽ cũng rất lịch sự với một phong thư nhỏ như thư của ta thường gửi nhau qua bưu điện (small Envelope).

Danh sách 9 trường có chế độ Need Blind Aid đối với du học sinh là:

Các bạn có để ý không? Cã nước Mỹ có "hơn" 52 tiểu bang và thuộc địa, gần 4.000 trường được công nhận, nhưng chỉ có 373 trường tốt nhất. Song chỉ có 9 trường có đủ khả năng cho học bổng theo yêu cầu người du học. Và trong 9 trường đó thì có hơn 1/3 là của Massachusetts, chính xác là 4/9 trường, một thủ phủ giáo dục của miền Đông Bắc nước Mỹ thời kỳ đầu lập quốc và cho đến bây giờ. Và thậm chí tất cả 9 trường này đều thuộc các tiểu bang vùng đầu tiên lập nên nước Mỹ, ở miền Đông Bắc. Nên đã du học thì phải kiếm học bổng để học và nên tìm đến miền Đông Bắc để học, không nên cứ nhảy vào California hay Texas, những vùng có lắm người Việt, nhưng rất ít sự ưu ái cho du học sinh trong vấn đề cho học bổng.

Tôi sẽ quay trở lại một bài chi tiết hơn các trường Need Blind Aid.

Asia Clinic, 17h21', ngày 28/9/2010

Monday, September 27, 2010

GIỚI THIỆU SÁCH HAY

Hôm nay mình nhận một quà tặng từ một người bạn vong niên là một cuốn sách quý. Cũng vào khỏang thời gian này năm ngóai, mình cũng nhận được một cuốn sách quý. Gọi là sách quý, vì tới một tuổi nào đó con người sẽ trở về với xã hội học và nhân học. Tuy mỗi người có một khuynh hướng thời tuổi trẻ khác nhau.

Năm ngóai với cuốn: Mao Trạch Đông ngàn năm công tội. Năm nay với cuốn: Giấc mộng Trung Hoa. Cả 2 cuốn được Thông Tấn Xã Việt Nam xuất bản và lưu hành nội bộ vì cho là tài liệu tham khảo đặc biệt. Mao Trạch Đông ngàn năm công tội thì đã được đưa lên thành sách online, nhưng Giấc mộng Trung Hoa thì chưa, có lẽ nó mới được xuất bản năm 2010 ở Trung Quốc và được dịch và xuất bản bằng tiếng Việt mới tháng 06/2010, nên chưa thấy có bản online để giới thiệu cho mọi người.

Ngòai sách chuyên môn ngành y, sách về Trung Quốc là một nỗi đam mê của bản thân tôi từ tấm bé. Việc này nói lên nhiều điều, nhưng ở mỗi lứa tuổi có một niềm đam mê khác nhau: Tuổi trẻ mê sự phiêu lưu mạo hiểm trong giả sử Trung Hoa. Tuổi trưởng thành chiêm nghiệm đúng sai để học hỏi. Còn bây giờ thì nghiên cứu để hiểu đất nước, con người đã 1.000 năm đô hộ dân mình.

Giấc mộng Trung Hoa được một Đại tá, giảng viên đại học quốc phòng Bắc Kinh, nguyên là giám đốc viện nghiên cứu xây dựng quân đội. Một cơ quan chuyên nghiên cứu và giảng dạy các vấn đề hiện đại hóa và phát triển lực lượng quân đội Trung Hoa. Ông Lưu Minh Phúc viết nằm trong chủ đề tư tưởng "Tư duy nước lớn và tư thế chiến lược của Trung Quốc trong kỷ nguyên hậu Hoa Kỳ". Đó là lời giới thiệu rất ấn tượng của Thông tấn Xã Việt Nam.

Viết mấy dòng này chủ yếu giới thiệu sách đến với cộng đồng, ai thích thú nên tìm đọc. Còn bây giờ tôi xin bỏ thời gian để nghiền ngẫm Giấc mộng Trung Hoa.

Qua đây, cũng xin chân thành cảm ơn bạn hiền đã có lòng và luôn nhớ đến mình để gửi tặng những cuốn sách giá trị.

Asia Clinic, 11h57', ngày thứ Hai, 27/9/2010

Sunday, September 26, 2010

MỘT TRƯỜNG ĐÀO TẠO ONLINE DỎM VỪA MỚI ĐÓNG CỬA

 Biểu trưng của Clayton College of Natural Health ở Birmingham, Alabama

Ngày 02/8/2010 trên trang web xếp hạng, đánh giá mức độ bằng cấp của các trường online đã ra thông báo một trường dỏm đào tạo khỏang 30.000 sinh viên trên thế giới với các bậc học sau đại học từ cao học đến tiến sĩ đã đóng cửa. Clayton College of Natural Health (CCNH) ở Birmingham, Alabama. Nó đã được tôi giới thiệu trong danh sách những trường dỏm, bằng giả cho giáo dục Việt Nam cách nay chỉ 12 ngày.

Người đã từng đọc bất kỳ website nào của các trường đại học Mỹ hay bất kỳ nước nào trên thế giới, chỉ cần nhìn vào website của CCNH cũng dễ dàng hiểu đây là một trường ma, chưa được công nận, nhưng đủ để lừa khỏang 3 vạn người học trên tòan thế giới.

Trang web xếp hạng, đánh giá mức độ bằng cấp này tôi đã có một lần thông báo trong bài: Nói thêm về Columbia Southern University đánh giá về bằng cấp của CSU, ai chưa đọc thì vào link để đọc và hiểu hơn. Nếu các bạn chịu khó search với từ khóa: "Griggs University" sẽ không thấy tăm hơi trường Griggs university này có mặt ở đâu trên trang web này. Điều ấy cho thấy các đối tác liên kết này tòan là đồ dỏm.

Quay lại với Clayton College of Natural Health thì ngôi trường này được Lloyd Clayton Jr. thành lập năm 1980. Nhưng trước năm 1997 nó được biết dưới cái tên là: American College of Holistic Nutrition và nhiều cái tên khác nữa như: Natural Healing College, một thời đình đám bán thực phẩm chức năng đa cấp giúp giảm béo ở Việt nam. Đúng là các trường ma thay hình đổi dạng như ma.

Năm 2008 CCHN làm đơn xin tổ chức DETC ở Alabama công nhận, nhưng không được công nhận. Ông Clayton buộc lòng phải đóng cửa sau nhiều chỉ trích và sự suy thóai của trường., vì không còn uy tín để tuyển sinh.

Thông báo rất rõ ràng, nguyên nhân CCNH đóng cửa là trên trang web bị lãnh hậu quả về trách nhiệm về những việc làm sai trái của trường. Và CCNH cũng bị các tiểu bang Texas, Michigan và Oregon đã đưa vào danh sách những trường không được công nhận và bị phê phán thậm tệ.

Ấy thế mà chỉ cần search từ khóa: "Clayton College of Natural Health liên kết" thì cũng không hiếm những quảng cáo ở Việt Nam, kể cả khen và chê. Có lẽ, người Việt cần phải tỉnh táo hơn khi chọn bất kỳ một trường nào trên thế giới. Đặc biệt cái văn hóa truyền khẩu và duy tình của người Việt rất dễ bị lừa vì không chỉ những vấn đề giáo dục mà còn bao nhiêu vấn đề về các lĩnh vực khác như: y tế, kinh tế, chính trị, v.v...

Asia Clinic, 18h35', ngày 26/9/2010

Saturday, September 25, 2010

BẰNG GIẢ BỐN PHƯƠNG

Cả tháng nay tôi theo dõi bằng giả trường dỏm không chỉ trong nước, mà tôi còn quan tâm xem trên thế giới vấn nạn này nó ra sao? Và thấy rằng: bằng giả trường dỏm không chỉ có ở Việt Nam, mà còn có khắp nơi trên thế giới. Có một điều đáng lưu ý là hầu hết những công dân tiếp nhận bằng giả để làm việc đều xuất nguồn từ những nước có hình thái kinh tế - xã hội theo cánh tả (tức là các nước có khuynh hướng hay đã và đang theo chủ nghĩa xã hội hoặc chủ nghĩa cực đoan).

Đứng đầu bằng giả phải kể đến Trung Quốc, một đất nước có số dân đông bằng 1/4 trên thế giới, nên lượng bằng giả xuất hiện ở Trung quốc cao thì không có gì đáng để nói. Nhưng điều đáng để quan tâm ở đây là một trong những nhân vật có bằng giả ấy lại là ông Tang Jun, người đã từng nắm chức vụ CEO của tập đòan Microsoft tại Trung quốc nhờ vào tấm bằng PhD của Pacific Western University! Cái trường mà đã là gương mặt đen của báo chí Việt Nam từ hơn 4 năm nay. Trang Nhân dân nhật báo đưa ra những con số thật kinh hòang cho vấn nạn bằng giả ở Trung quốc với cái gọi là: Phức tạp bằng cấp ở Trung quốc ("Diploma Complex" in China)

Những tháng gần đây cảnh sát Azerbaijan lại bỏ tù hai người chuyên làm bằng giả của Azerbaijan State University of Languages để bán.

Ở Libya thì cũng không sáng sủa gì hơn, khi một giáo sự luật của Lybia's Misurata University cũng dùng bằng giả để trở thành giáo sư của trường đại học này. Và người ta cho rằng chuyện bằng giả ở Lybia là chuyện thường ngày ở tất cả các ngành nghề.

Có đến 47 ông thần nắm chính quyền từ cấp tỉnh đến cấp trung ương trong ngành lập pháp (quốc hội) của đất nước Pakistan cũng mua bằng giả để nhằm tiến thân trên con đường quan lộ. 

Nếu đưa ra hết tất cả các nước cánh tả có nạn bằng giả len lỏi vào nhà cầm quyền thì không bút mực nào tả hết. Song vấn đề không chỉ nằm ở bằng giả, mà ở Trung quốc và Đài Loan tháng 7/2010 vừa qua Centenary College vì uy tín của mình mà đành phải tuyên bố đóng cửa 3 cơ sở đào tạo MBA ở Bắc Kinh, Thượng Hải và Đài Loan. Vì khi họ kiểm tra các luận văn tốt nghiệp MBA của các sinh viên theo học ở 3 chi nhánh này của họ thì tình trạng đạo văn hầu như 100%, để hòan thành tấm bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) cho  các sinh viên của 3 chi nhánh này của Centenary College.

Càng tìm hiểu càng thấy mình nhỏ bé khi đối mặt với vấn nạn bằng giả. Nhưng bằng thật mà có luận văn đạo từ người khác thì chắc các nước trên thế giới phải đến nước Việt để học. Vì nước Việt không chỉ có học trò đạo bài văn mẫu để được điểm 10 khi thi vào đại học được tung hê, mà nước Việt còn có cả các trang báo chuyên edit bài người khác để làm bài của mình và hơn thế nữa giáo sư trong trường đại học còn đạo văn một cách thản nhiên sách giáo khoa của thiên hạ.

Vừa rồi các nhà báo Anh ở Birmingham cũng đã làm một phóng sự một anh da đen có tên David Fox, chuyên bán bằng giả trên khắp thế giới. Buồn cười là tấm bằng Master của Oxford University nhưng anh da đen này chỉ bán có 109,85 Bảng Anh, vậy mà anh ta kiếm hơn 27 ngàn Bảng Anh mỗi năm cho việc làm bằng giả để bán. Thu nhập của anh ta còn cao hơn lương trung bình của một kỹ sư ở Mỹ! Hỏi anh ta có hữu dụng với những tấm bằng này không? Anh ta bảo: Chỉ là trò hề thôi! Phải chi anh ta biết ở Việt Nam có nhu cầu này, có lẽ chỉ 1 năm thôi anh ta sẽ là triệu phú đô la nhỉ?

Ở nước người thì chính quyền bắt giam những ai đầu têu bán bằng buôn ghế. Còn Việt Nam thì dường như ủng hộ vì công cuộc định hướng đất nước tương lai, nên chưa thấy ra tay?

Asia Clinic, 14h19', ngày thứ Bảy, 25/9/2010

Thursday, September 23, 2010

VỀ MẶT LÝ LUẬN HÌNH THÁI KINH TẾ-XÃ HỘI VIỆT NAM ĐANG Ở ĐÂU?

Cả tháng nay, các bài lý luận xã hội, chính trị xoáy vào những vấn đề cốt lõi làm cho Việt Nam chậm tiến và đang trên đà suy sụp. Song dưới cái nhìn lý luận khoa học triết học thì các bài trên đều nằm ở mặt phân tích hậu quả, mà chưa đứng trên quan điểm của cặp phạm trù Nhân - Quả để giải quyết vấn đề.

Chúng ta vẫn thường nghe trong hệ thống chính trị học học Marx - Lê Nin, ở bộ phận "duy vật lịch sử" cho rằng: "mọi sự vật hiện tượng đi theo vòng tuần hòan, nhưng vòng sau tiến hóa hơn vòng trước theo đúng với 3 qui luật của duy vật luận". Cho nên hình thái xã hội lòai người bắt đầu từ Cộng sản nguyên thủy đến Chiếm hữu nộ lệ, rồi tiến lên chế độ phong kiến quân phiệt, rồi tiến lên chế độ tư bản để đi đến chỗ giãy chết bế tắt và cuối cùng quay về chế độ cộng sản, nhưng là của chủ nghĩa cộng sản khoa học. Chưa vội cho ông Marx đúng hay sai, hãy cứ "công nhận ông ấy đúng", mặc dù thực tiễn chứng minh ông ấy đã và đang sai. Nhưng khi tôi thử đi tìm ngữ, nghĩa của từ "chủ nghĩa phong kiến" như thế nào thì chưa thấy một văn bản hay sách vở nào trên mạng có giải thích hay định nghĩa của từ này. Tôi đành chịu sự giải thích theo kiểu chiết tự như sau, có ai biết giỏi hơn bổ sung dùm: 

Phong là tập phong, phong tước. Kiến là kiến lập đất đai. Phong kiến có nghĩa là quyền lợi đất đai mà một dòng họ (vua) hay một tập đòan (giai cấp cầm quyền) chiếm lấy và hưởng thụ. Như vậy, tạm chấp nhận chủ nghĩa phong kiến là chủ nghĩa mà ở đó một hình thái kinh tế - xã hội với lý thuyết, luật lệ ban ra để phục vụ cho một dòng họ hay một tập đòan cai trị sử dụng quyền hành để xác lập quyền chiếm hữu ruộng đất về cho quyền lợi của giai cấp cầm quyền. Đặc trưng của phong kiến là chiếm hữu ruộng đất về cho giai cấp cầm quyền và cha truyền con nối. Lại có khái niệm chủ nghĩa phong kiến quân phiệt, nó có đặc trưng là một hình thái kinh tế xã hội dùng quân đội để chiếm hữu ruộng đất chia cho giai cấp cầm quyền theo kiểu cha truyền con nối. Nên ngày xưa dân gian có ca dao: "Con vua thì được làm vua/Con sãi ở chùa thì quét lá đa...". Hình thái kinh tế xã hội Việt Nam đang nằm trong lọai này.

Song trong thực tế, không phải lúc nào cũng giống như lý luận và lý thuyết, vì cuộc sống luôn sinh động để phù hợp với thực tế đòi hỏi. Cho nên, dù anh có đi theo chủ nghĩa nào để áp dụng cho xã hội đương thời thì cũng chỉ nằm một trong hai hình thái kinh tế xã hội trong một bài viết cũ của tôi: Hình thái xã hội và sự phát triển. Trong đó, hình thái kinh tế - xã hội Việt Nam đang nằm ở hình thái kinh tế - xã hội thời chiến, với sự tập trung quyền lực vào quân đội và quân đội an ninh tham chính.

Tóm lại, hình thái kinh tế xã hội Việt Nam đang nằm ở hình thái kinh tế - xã hội chế độ phong kiến quân chủ tập quyền. Bắt đầu chuyển sang hình thái kinh tế chế độ tư bản hoang sơ chưa thực sự là tư bản. Vì vẫn còn sở hữu đất đai là của nhà cầm quyền và, các tập đòan kinh tế tư bản nhà nước vừa sụp đổ hòan tòan, được hỗ trợ bằng tiền thuế của dân, thông qua tập đòan quân chủ chuyên chế nắm quyền.

Tuy vậy, những năm gần đây với cái gọi: "định hướng XHCN" là một cách chơi chữ như tôi đã viết trong bài: Chơi chữ. Chưa đi đến tư bản thực sự thì làm sao đến được xã hội chủ nghĩa, nếu như duy vật lịch sử của ông Marx là đúng? Mặc dù trong lọat bài triết học của người ngọai đạo về bất cập của lòai người ta thấy Marx chưa chắc đã đúng, khi ông bỏ quên một vế nhân bản trong triết học để hình thành nên duy vật lịch sử của mình. 

Có phải đây chỉ là một hình thức chơi chữ, để chứa đựng một uyển ngữ, để che đậy một não trạng duy ý chí mới, thay vì "thời kỳ quá độ tiến lên chủ nghĩa xã hội, bỏ qua giai đọan tư bản chủ nghĩa" trước đây đã thất bại hòan tòan, phải quay đầu về kinh tế tư bản tư doanh để cứu lấy sinh mạng chính trị. Sau khi sinh mạng chính trị "tạm gọi là ổn", thì lại quay đầu về cách tư duy duy ý chí cũ, nhưng lại uyển ngữ thành "định hướng xã hội chủ nghĩa" để che đậy tư duy sáo mòn, dập khuôn và thiếu sáng tạo?

Có lẽ những câu hỏi trên dành cho các nhà lý luận và, các ủy viên trung ương đảng trong đại hội đảng lần thứ XI trả lời dùm.

Asia Clinic, 17h58' ngày thứ Năm, 23/9/2010

Wednesday, September 22, 2010

GÓP NHẶT THĂNG LONG NGHÌN NĂM QUA HÌNH ẢNH

Còn 8 hôm nữa đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Tốn kém cho cuộc giới thiệu linh đình này thì cũng đã tốn rồi. Đại lễ chưa diễn ra, nhưng trang web giới thiệu 1.000 năm Thăng Long Hà Nội đã muốn vào không được. Bức tường tranh dài nhất thế giới cho ngày hội ngàn năm chưa dùng đã nứt, và bao chuyện khác, etc... Tôi không còn nhớ câu nói này của ai: "Khi lòai người có bộ môn lịch sử, thì lịch sử nhân lọai không còn là lịch sử đúng nghĩa". Lẽ ra bài viết phải dài với những cứ liệu lịch sử thật. Nhưng thiết nghĩ, bằng hình ảnh sẽ sống động và chứng cứ rõ ràng hơn. Ở entry này chỉ có mục đích lưu lại hai phần: phần xác, nói đến vấn đề trang phục của dân tộc thật ở thời thuộc Pháp và bộ phim giả sử về cụ Lý Công Uẩn, để xem làm phim lịch sử khó đến nhường nào? Và sau cùng là phần hồn của Hà Nội là lưu giữ những thước phim tài liệu có giá trị lịch sử của nghệ sĩ nhân dân, đạo diễn Trần Văn Thủy một thời rất đình đám.

Đọan phim giới thiệu bộ phim: Lý Công Uẩn - Đường đến thành Thăng Long
Bắt cá trên sông thời thuộc Pháp của dân Việt vẫn còn đóng khố
Một gánh hát cho Hòang Thái hậu của triều đình nhà Nguyễn vẫn còn đi chân trần.

Một ông quan triều đình thời thuộc Pháp với áo dài quần lãnh trắng và móng tay rất dài

Các tân khoa thời nhà Nguyễn với áo the quần lãnh và hia vải

Quan tổng đốc Hà Nội thời Pháp thuộc

Lính khố đỏ thời thuộc Pháp

Thầy đồ dạy học thời thuộc Pháp

Cuối cùng là bức họa lâu đời nhất của các sứ giả Đại Việt đi sứ năm 1078 còn sót lại của thời nhà Lý được lưu giữ tại bảo tàng Emile Etienne Guimet - Paris. Bức họa có tên là Hiếu Ức Quốc, có nghĩa là Nước của những người có lòng hiếu thảo. Bức họa của Lý Long Miên, một đại thần nhà Tống.

Tất cả hình ảnh được trích ra từ trang web: http://nguyentl.free.fr/, ở phần: Việt Nam - Những hình ảnh xưa

Kết thúc entry xin dẫn 5 phần của phim Hà Nội trong mắt ai? của ông Trần Văn Thủy để có cái nhìn về 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.
Hà Nội trong mắt ai - phần I
Hà Nội trong mắt ai - phần II
Hà Nội trong mắt ai - phần III
Hà Nội trong mắt ai - phần IV
Hà Nội trong mắt ai - phần cuối

Asia Clinic, 8h38' AM, ngày thứ Tư, 22/9/2010

Tuesday, September 21, 2010

NÓI VỚI NHỮNG KẺ MẠO DANH NÚP BÓNG

Hôm nay thằng bạn nó phone và hỏi: "Bộ mày có tham gia diễn đàn X cà phê để chửi rủa linh tinh à?". Mình chỉ biết trả lời: "Bên x cà phê tớ chưa bao giờ tham gia. Bên ấy có người đã từng chép bài tớ về để bàn luận. Tớ đã từng đề nghị họ không được chép bài của tớ, nếu tớ không cho phép và bây giờ họ đã không còn chép bài của tớ về đó nữa. Tớ có nhà của tớ thì tớ phải đi đâu?". Thằng bạn chụp màn hình gửi cho mình và kèm cả link. Mình mới té ngữa là ai đó đã giả danh để vào x cà tạo sự hiểu nhầm và gây cho cộng đồng hiểu nhầm mình từ tháng 8/2010.

Ngồi suy nghĩ là mình bắt đầu viết những bài về trường dỏm, bằng giả từ tháng 8/2010, và cũng đã có một người tạo e-mail giả nickname Hải Hồ giả có nguồn gốc ở Hà Nội, để gửi đến một diễn đàn khác với những lời lẻ rất vô văn hóa mà mình đã lưu nó lại ở bài: Nghĩ về tư thế và tâm thế của dân tộc hồi đầu tháng 9/2010.

Đúng là giang hồ hiểm ác, thế giới ảo càng hiểm ác hơn. Nhưng mình chỉ khuyên với các bạn trẻ là khi vào thế giới ảo thì không nên giả danh. Vì với nghiệp vụ của an ninh mạng của Việt Nam nói riêng, an ninh Việt Nam nói chung, không ai có thể qua mặt được họ. Đó là điều khẳng định, vì mình đã chứng kiến nhiều chuyện mà có thể các bạn chưa bao giờ được chứng kiến mà không thể tin rằng đó là sự thật.

An ninh Việt Nam ngày nay họ có thể có cả một lịch trình sinh họat đi đâu về đâu, làm gì, ăn ngủ ở đâu từ giờ, ngày, tháng, năm nào? etc... của bất kỳ ai khi cần, không chỉ người Việt trong nước mà cả người Việt ở nước ngòai. Đó là nghiệp vụ giữ vững an ninh nước nhà của họ. Khi ai đã chứng kiến sự thật này thì lúc đó mới thấy có cần dùng nick name giả hay không? Chỉ có ai ấu trĩ với thời cuộc mới đòi làm việc sai với hiến pháp và pháp luật Việt Nam và bị tó vào khám mà thôi.

Khi mình để tên tuổi mình, nó sẽ làm mình có trách nhiệm với cộng đồng về nhưng điều mình viết ra. Nó giúp mình biết cân nhắc và tự trọng trong từng câu chữ và ý tưởng hơn. Nó là cái lề của mình để mình biết giới hạn mọi phát biểu. Vì tự do cũng phải có lề như một bài viết của mình trong tháng 8/2010. 

Cuối cùng, mình chỉ nói với các thành viên, ban điều hành và bạn đọc x cà phê là mình chưa bao giờ bước chân vào x cà phê với bất kỳ một nick name nào. Mong ban điều hành và các thành viên đừng hiểu nhầm nick name Hải Hồ ở đó là của mình. Còn đối với ai đã giả danh mình để vào x cà phê để tạo sự ngộ nhận thì mình khuyên hãy bảo trọng lấy thân.

Xin cảm ơn tất cả,

Asia Clinic, 11h36', ngày thứ Ba, 21/9/2010

Monday, September 20, 2010

CÂU CHUYỆN TAMIFLU VÀ VẤN ĐỀ ĐIỀU HÀNH XÃ HỘI

Chuyện cúm là chuyện cả thế giới bị lừa. Lừa đảo ở đây phải chia làm 2 lọai: Lọai tự lừa mình vì lợi nhuận ăn chia và lọai bị lừa vì thiếu hiểu biết. Tháng 7/2009, tôi có bài viết Đại dịch cúm hay sự thổi phồng trên blog của mình, khi cả thế giới đảo điên, trong đó có Việt Nam, rồi sau đó báo đăng một cái tít cũng ầm ĩ: Một bác sĩ Việt Nam đã cảnh báo hiện tượng thổi phồng đại dịch, sau tôi 5 tháng ở trời Tây có ông mắt xanh mũi lo la làng, nên lọat 4 bài Conspiracy Theory III ra đời để đáp ứng kiến thức cho cộng đồng về cúm. Gần tháng nay ở Việt Nam câu chuyện bị lừa về cúm lại trỗi dậy như một nhát dao cắt vào hệ thống quản lý y tế đã đến hồi rịu rã, cần được đại phẫu một lần thật đau để mới có hy vọng tốt cho người dân nghèo, và cho ngành y tế Việt Nam, những vấn đề tồn đọng mà tôi đã có một lọat 6 bài viết trong năm ngóai: Ngành y tế Việt Nam cần thay đổi gì?

Vấn đề còn lại ở đây là ngành y tế Việt Nam bị lừa lọai nào? Dù Việt Nam khốn khó vì chiến tranh và bị cấm vận đến 20 năm sau chiến tranh, nhưng tôi vẫn tin rằng giới y học Việt Nam luôn đủ khả năng và trình độ để cập nhật kiến thức hiện đại nhất trong mọi hòan cảnh. Khác với các ngành khác, dân y luôn là dân tinh túy của giới hàn lâm với câu tục ngữ muôn đời: "Nhất y, nhì dược, tạm được bách khoa". Nên dân y, trong những ngày đốt sách sau 30/4/1975 là dân lội đi lùng sách ở chợ trời Ký Con-Calmet của Sài Gòn, một thời nỗi danh. Cho nên, tôi tin rằng trong nước Việt, không thiếu những người làm y với kiến thức bài bản dư sức hiểu, chứ không phải chỉ riêng tôi rằng, đại dịch cúm 2005 H1N1 và 2009 với H5N1 là những cú lừa của các hãng thuốc lớn kiếm lợi nhuận với nhiều lý do, mà chỉ họ mới hiểu được.

Thế thì tại sao lại có chuyện mua dư đến 500 tỷ tiền Tamiflu và đến hôm nay phải đốt để tiêu hủy đến 280 tỷ đồng Tamiflu hết hạn? Lỗi do đâu? Nguyên nhân nào? Có lẽ những điều ấy tôi đã nói hết trong lọat sáu bài Y tế Việt cần thay đổi gì? Gồm phần I: Quan niệm, phần 2: mục tiêu, phần 3: quản lý, phần 4: bảo hiểm, phần 5: đào tạo và phần 6: đãi ngộ, mà không cần nhắc lại.

Nhưng cái quan trọng nhất là chúng ta đã trao sự độc quyền như là một sự tự nhiên đến các cơ quan công quyền, chính nó là nguyên nhân vận hành cho các ngành trong xã hội không đi đúng qui luật tiến hóa xã hội theo nghĩa khoa học triết học, nên bây giờ mà chạm vào đâu là nơi đó y như rằng có chuyện động trời.

Đại hội đảng tòan quốc sắp đến rồi, nhưng bây giờ người ta vẫn còn không sửa hiến pháp trong năm nay. Thiết nghĩ, một đất nước muốn hùng cường và dân muốn giàu có thì hiến pháp là điều tiên quyết, vì hiến pháp là cái sườn để làm cương lĩnh và đường đi của dân tộc trong mọi tình huống. Nhưng đọc dự thảo báo cáo chính trị của ban chấp hành trung ương đảng năm nay vẫn không có gì thay đổi so với lần trước. Vẫn tù mù về các khái niệm, vẫn mò mẫm con đường đi, vẫn sao y bản chính và sửa đổi không gian thời gian cũ và mới. Nói chung vẫn không có gì.

Muốn thay đổi thực sự cần có một lý luận thực sự khoa học triết học trong tư duy và hành động. Nhưng tư duy và hành động về mặt lý luận không thực sự có lý luận triết học thì làm sao có thể có cương lĩnh đúng cho nhiệm kỳ và tầm nhìn nhiều thập niên sắp tới? Thế thì hy vọng gì tương lai cho Việt Nam trong sau kỳ đại hội đảng sắp tới? Những câu hỏi này xin dành cho các nhà lý luận và các ủy viên trung ương đảng suy nghĩ và tìm câu trả lời.

Asia Clinic, 12h00' ngày thứ Hai, 20/9/2010

Saturday, September 18, 2010

LÀM SAO NHẬN HỌC BỔNG EXECUTIVE MBA Ở KELLOGG SCHOOL OF MANAGEMENT?

Dân gian Việt có câu "Chưa ráo máu đầu thì đừng xuất hiện chốn giang hồ". Còn ông bà mình bảo "Chưa vỡ bọng cứt mà đã huyênh hoang". Thế nhưng ở nước Việt hiện nay có rất nhiều nhóm người "chưa vỡ bọng cứt", đã nặc danh để lập diễn đàn để phủ định sạch trơn, rất trẻ con khi hành xử. Thầm nghĩ, những hạng người này mà về lãnh đạo quốc gia thì sẽ ra sao? Thôi thì trách làm gì với đám trẻ con? Tôi tự thấy mình, máu đầu cũng đã ráo, bọng cứt cũng đã vỡ, nên tôi xuất hiện trên chốn giang hồ ảo bằng tên và hình ảnh thật cho mọi thông tin. Hôm qua có bạn ở trong nước hỏi: "Khaaa, anh chỉ em lấy học bổng EMBA ở Kellogg nhé". Một câu hỏi nghe ra rất nhẹ nhàng, nhưng là một câu hỏi khó hơn vượt đỉnh Everest. Nhưng trên đời này không có gì là khó, vì tiềm năng của con người là vô hạn, vấn đề còn lại là có biết đánh thức tiềm năng ấy hay không mới là điều quan trọng. Nên cũng phải xắn tay áo lên giúp bạn ấy một phen.

Săn tìm học bổng ở Mỹ khó hay không khó? Nói khó thì vô cùng khó. Nói dễ thì cũng không phải vô cùng mà phải nói như thế này mới đúng: dễ dàng hơn các nước có nền giáo dục tiên tiến khác trên thế giới. Vì đó là một trong những mục đích của triết lý giáo dục Mỹ, mà tôi đã từng viết một bài hồi đầu năm. Nếu anh đủ khả năng để lấy được học bổng của người Mỹ trao cho, thì nó trở thành quá dễ dàng như lấy đồ chơi trong túi áo của anh. Nên nhớ rằng: Người Mỹ không biết cho không ai bao giờ.

Trước khi muốn tìm hiểu Kellogg nhận học viên và cho học bổng như thế nào thì phải tìm hiểu Kellogg là của trường đại học nào? Nó nhận sinh viên quốc tế mức học Undergraduate school (bậc đại học) ra sao? Kellogg School of Management là một phân khoa thuộc Northwesthern University (NWU).

Bạn phải chú ý những thông tin về international student của NWU, trong đó, tiêu chuẩn tối thiểu NWU nhận ở bậc đại học như thế nào? Theo hiểu biết của tôi, thì tối thiểu để NWU xem hồ sơ cho du học sinh ở bậc đại học là Toefl on paper = 600 điểm, tương đương với Toefl iBT là 100 điểm. Nhưng điểm trung bình Toefl của du học sinh được nhận vào bậc đại học của NWU là 637/670 điểm cho Toefl on paper, tương đương với 111/120 điểm Toefl iBT! Điều ấy nói lên rằng: "Tất cả các du học sinh ở các nước khác muốn đến học bình thường và đóng tiền đầy đủ thì điểm Toefl iBT tối thiểu phải 100 điểm, và muốn nghĩ đến chuyện học bổng thì bạn phải có Toefl iBT ở mức 111 điểm.". Đó là ở bậc đại học, tôi xin nhắc lại. Chỉ cần 1 tiêu chuẩn Toefl ở bậc đại học thôi, ở trên tổ quốc Việt Nam nhọc nhằn và gian khó này con số đạt được đếm trên đầu ngón tay. Thế thì làm sao nghĩ đến chuyện lấy học bổng ở bậc sau đại học? Nhưng, cuộc đời có những chữ nhưng thú vị và rất hoang đường mà thực tế. Đó là điều mà không phải ai cũng có thể biến chuyện hoang đường thành hiện thực.

Bây giờ chúng ta bắt đầu đi vào vấn đề nhận học bổng MBA nói chung. Theo hiểu biết của tôi, mức độ khó của việc nhận học bổng để du học ở Mỹ giảm dần theo trình độ bằng cấp: Trung học > Đại học > Sau đại học. Nhưng để nhận học bổng sau đại học thì độ khó ở trình độ cao học "dường như" khó hơn ở trình độ tiến sĩ (tôi nói dường như, vì tôi chỉ thấy người nhận học bổng từ nguồn tiền chính phủ cho cao học, tôi chưa thấy ai lấy được học bổng cao học ở Mỹ bằng tự thân, đặc biệt cho MBA, có thể hiểu biết tôi còn hạn hẹp, ai biết bổ sung dùm). Ở một trường đàng hòang, nhận học viên du học vào MBA có ít nhất 3 trong 4 tiêu chuẩn sau, tùy theo chiến lược tuyển sinh của trường. Nhưng kinh nghiệm của tôi bạn nên có hết tất tần tật để rộng đường học mà không phải tốn tiền. Đặc biệt, để ăn, ở và học ở Kellogg mỗi năm hơn 100.000USD! Dĩ nhiên, tiền nào thì của nấy, khi sinh viên EMBA của Kellogg ra trường lương từ 90.000-300.000USD/năm:
1. Trình độ ngọai ngữ thể hiện qua điểm thi của ToeflGMAT (Graduate Management Admission Test) hay GRE (Graduate Record Examinations). Có nhiều bạn nhầm lẫn hễ xin vào MBA thì bắt buộc GMAT, nhưng cũng có trường chấp nhận GRE, vì dụ như Harvard.
2. Phải có kinh nghiệm làm việc ít nhất 24 tháng, với một lý lịch rõ ràng và đầy thành tích. Vì đi học MBA là đi làm để mà học hỏi, chứ không phải là đi học! Có những giáo sư có những dự án cần người xuất sắc để thực hiện nó. Họ và thí sinh sẽ tự săn tìm nhau để hai bên gặp gỡ trao đổi và cùng nhau thực hiện dự án. Như vậy, các bạn nào được nhận vào thực hiện dự án là xem như sẽ có nguồn tiền để ăn học và hòan thành có thể một phần hay tòan bộ dự án ấy để làm luận án khi ra trường.
3. Phải có thự giới thiệu hoặc của sếp nơi làm việc của bạn, hoặc của chính phủ nước bạn cần nhu cầu, hoặc của giáo sư đã từng dạy bạn. Tất cả các người giới thiệu đều cần phải có uy tín. Uy tín ở đây phải chia làm 2 lọai: uy tín về giới hàn lâm trên thế giới và uy tín về thương hiệu của nơi làm việc có đủ tài trợ tiền bạc cho bạn học hay không, nếu các tiêu chuẩn bạn đưa đến không đủ để trường bạn muốn nhập học MBA họ chưa đủ "xi nhê" để móc túi giúp bạn ăn học hay vì trường bạn muốn học không có chiến lược cho học bổng cho du học sinh vào chương trình MBA của họ.
4. Bạn phải có một đề cương nghiên cứu (Proposal) đúng với vấn đề mà tại nơi bạn cần học MBA. Dĩ nhiên Proposal là cái bạn làm cho vấn đề mà bạn trăn trở nhất trong quá trình làm việc phát sinh, mà bạn cần phải nghiên cứu, đúc kết. Điều này giúp cho hội đồng giáo sư thích thú và nhận bạn vào để tham gia thực hiện nghiên cứu đề tài bạn đang theo đuổi.

Quay lại với Kellogg School of Management (KSM) của Northwestern University, theo xếp hạng của USNews thì NWU là lọai first tiers school. Nhưng "tàn nhẫn" hơn nữa thì riêng Kellogg School lại được Bloomberg Business Week năm 2005 xếp hạng số 1 thế giới về chương trình đào tạo EMBA! Trong khi đó, ở trang FT.com thì ranking 2010 xếp hạng 22 trên tòan thế giới về EMAB. Còn trang web Top University thì xếp hạng Northwestern University đứng hàng thứ 26 trên tòan thế giới. Thế mới thấy rằng đi du học là phải biết chọn trường và chọn chuyên ngành là rất quan trọng, như tôi đã viết trong một bài: Chọn trường đại học du học Mỹ như thế nào? Nhưng lâu nay người Việt chỉ biết chọn tên trường danh tiếng theo tên trường lớn.

Có nhiều chi nhánh KSM dạy EMBA trên thế giới, nhưng chi nhánh phụ của KSM sáng giá nhất là KSM ở Hồng Kông. Nhưng nếu Mỹ mà không cho học bổng cho bạn thì bạn đừng hòng chi nhánh Hồng Kông có thể cho bạn học bổng để ăn, ở và học ở KSM. Cũng có cái may mắn là KSM có đến 14% sinh viên châu Á đã từng theo học ở đây. Nhưng, lại nhưng, thế mới đau khổ, là tất cả các học bổng dễ dàng và trọn gói lớn của MBA ở KSM chỉ dành cho dân Mỹ bản xứ và thường trú nhân vĩnh viễn tại Mỹ! Song với lọai Merit based Scholarship thì KSM lại cho tất cả các thí sinh trên tòan thế giới. Đó lại là điều may mắn cho tất cả các ứng viên có đủ khả năng trên tòan thế giới. Có lẽ phải giải thích rõ điều này để mọi người có thể hiểu dễ dàng.

Trong cuốn sách của con tôi viết đã nói sơ qua về 2 lọai học bổng ở chương mở đầu rồi, ai đọc rồi sẽ hiểu tại sao KSM có chia làm 2 lọai cho dân Mỹ và cho thế giới. Nhưng viết ra đây để cho những ai chưa đọc, khi đọc bài này sẽ dễ hiểu hơn. Có thể chia học bổng các trường ở Mỹ làm 2 lọai:
1. Merit based Scholarship/Aid: Là lọai học bổng dành cho tài năng, chỉ cho từng năm học một. Sau một năm học tùy vào nhiều yếu tố: tài năng người học, khả năng tài chính của trường mà xét lại cho từng ứng viên có còn được nhận nữa không? Nhưng các bạn cứ yên tâm, nếu họ đã cho lọai này rồi cho ai đó, thì thường ít khi họ từ chối bạn cho năm sau. Ngọai trừ bạn sang đó để chỉ đi nhảy đầm và lái xe vun vít trên đường phố. Ở đây, KSM chỉ cho lọai này cho international students!
2. Need based Aid: Là lọai họ cho theo yêu cầu của bạn cho tòan khóa học, miễn sao bạn luôn hòan thành khóa học, không cần biết tài năng của bạn có xuất chúng hay không. Lọai này nhà trường tính rất kỹ càng, họ tính cho bạn hết khóa học, tức là họ chuẩn bị đủ tiền cho tòan bộ khóa học của bạn. Nó ảnh hưởng cho những ứng viên năm sau khi xin vào ngay tại khoa mà bạn đang theo học. Nên tôi khuyên các bạn khi chọn trường xin học bổng ở Mỹ, nên chọn trường nào có học bổng cho du học sinh, mà ở đó chưa có sinh viên Việt Nam nào đã và đang theo học là bạn sẽ dễ dàng nhận full scholarship, nếu bạn đủ tài năng.

Xin quay lại, mặc dù trong khảo cứu của Bloomberg Business Week có cho thông tin rằng KSM không cần đòi hỏi GMAT, nhưng tôi khuyên bạn phải thi GMAT. Vì theo kinh nghiệm bản thân tôi, bạn không có standard admission test thì đừng hòng bạn nhận được học bổng bất kỳ trường đại học nào ở Mỹ! Dù trường đó có ghi rõ ràng là không cần SAT, ACT, GRE, GMAT, LSAT, PCAT, DAT hay MCAT, etc... ở website (Các tên standard admission tests này các bạn chịu khó đọc những bài khác của tôi đã viết hoặc làm cú gúc gù để hiểu, tôi không nhắc lại ở đây làm dài bài viết).

Như tôi đã từng viết trên blog này, học MBA ra là để làm CEO. Bạn nào muốn học EMBA thì cũng nên đăng ký vào treng web, mà tôi đã link vào để còn có thể học hỏi trước khi nộp hồ sơ xin học bổng. Việt Nam mình các bạn học MBA cũng có trang web đưa thông tin chuẩn là Việt MBA. Làm CEO hiểu nôm na là có thể làm lãnh tụ xuất sắc cho một quốc gia. Có những trường không chỉ tuyển ứng viên học EMBA không chỉ là trình độ ngôn ngữ tiếng Anh phải hùng biện như một luật sư, hiểu tâm lý người đối diện như một bác sĩ tâm lý mà còn đòi hỏi hình thức bề ngòai phải cao ráo dễ nhìn và thu hút đám đông! Cho nên tôi xin quay lại những gì bạn cần có để có thể KSM cho học mà không tốn xu nào như sau:

1. Khả năng tiếng Anh được cân, đo, đong đếm với Toefl tối thiểu 640/670 on paper hoặc 112/120 iBT. GMAT tối thiểu 760/800.

2. Phải có kinh nghiệm làm việc tối thiểu hơn 7 năm.

3. Bạn phải làm cuộc nghiên cứu những công trình của các giáo sư trong KSM đã và đang nghiên cứu gì? Họ thích thú và đang theo đuổi vấn đề gì là rất quan trọng. Nó sẽ giúp có kinh phí để cho trường bỏ ra tặng bạn đi làm cho họ về các vấn đề này, đồng nghĩa với học bổng của bạn là ở đó. Nếu các vấn đề bạn quan tâm trúng vào 1 vấn đề của trong các giáo sư đang giảng dạy tại KSM là thật tuyệt vời. Nó là tiền đề nhỏ để góp phần bạn chiếm được một chân học bổng khi làm hồ sơ xin học bổng của KSM. Sau đó bạn phải liên hệ với giáo sư đó để trao đổi về vấn đề mà bạn quan tâm và làm một đề cương nghiên cứu thật đúng chuẩn, gửi cho ông/bà ta. Chỉ công việc này thôi, dù bạn có là xuất sắc, tôi cho rằng bạn phải nhọc công ngày đêm đúng nghĩa ít nhất phải 6 tháng!

4. Bạn phải chuẩn bị một CV theo yêu cầu, liệt kê những công trạng bạn đã từng làm sếp. Một thư của sếp bạn và một thư của giáo sư của bạn thật đúng với những gì bạn có và thật hùng hồn, trung thực, không được dối. Đây là khó khăn cho ứng viên ở Việt Nam, vì các giáo sư của Việt Nam khó lòng viết được một bức thư tốt được. Bảng điểm GPA của thời bạn học cử nhân ở Việt Nam phải cỡ >8/10, đặc biệt các môn khoa học xã hội phải thuộc hàng giỏi, xuất sắc. Bạn không thể lấy được học bổng EMBA của KSM mà bảng điểm triết học của bạn thời cử nhân lại ở mức trung bình! Bạn có thể chuyển đổi bảng điểm GPA của Việt Nam theo link này: VEF GPA Convertion table, nhưng nhớ phải ghi chú rõ ràng. Song với sự hiểu biết của người Mỹ trong giai đọan trước 1975 ở miền Nam việc chuyển đổi bảng điểm GPA là cũng không cần thiết.

5. Với 4 điều trên vẫn chưa đủ. Bạn muốn nộp hồ sơ xin học bổng KSM không đơn giản là bạn chỉ nộp hồ sơ và than thở rằng tôi thiếu tiền, không có tiền học thật sướt mướt, hay giáo sư bạn gửi thư nâng bạn lên mây xanh, hay hồ sơ của bạn với quá trình làm việc xuất sắc và khả năng ngọai ngữ thật tuyệt vời, và làm hồ sơ đơn thuần theo kiểu bình thường. Mà bạn phải vào link này của tôi đưa để xem, hiểu và làm theo nó: Leadership Program. Đặc biệt với EMBA essay là một yếu tố cực kỳ quan trọng, vì đã làm lãnh đạo thì phải không chỉ biết viết bài phát biểu, mà phải viết làm sao cho cả nghìn, triệu con tim rung động. Không có một học bổng tòan phần nào mà tặng cho một người chỉ có tài năng khoa học mà không biết làm lãnh đạo để làm thay đổi bộ mặt của trường, đặc biệt học bổng EMBA nói riêng và học bổng ở bậc đại học nói chung.

Nên nhớ đi học sau đại học là đi làm để học, không phải đi học như ở bậc cử nhân. Nhưng nếu một sinh viên cử nhân xuất sắc, thì ngay từ đầu họ cũng là người đi học để làm việc và làm việc ngay trong đại học để lấy kinh nghiệm trong khi học. Nên không ai cho học bổng để cho người xin học bổng EMBA để học, họ chỉ cho học bổng cho người đi học EMBA để làm lợi cho khoa, trường của họ mà thôi. Giỏi mặc kệ, vấn đề giỏi đó có cho họ thấy sự hiệu quả của bạn trong hồ sơ xin học bổng của bạn đem đến cho họ hay không, mới là điều họ quan tâm. Người Mỹ không cho không ai bao giờ! Thậm chí người Mỹ chỉ biết vắt bạn thành một tấm giẻ rách trước khi bạn kiệt sức.

Nếu bạn hòan hảo hết 5 tiêu chuẩn trên, tôi cho rằng bạn đã chiếm đến hơn 50% khả năng nhận học bổng EMBA tại Kellogg School of Management của Northywestern University ở Illinois nước Mỹ. Vấn đề còn lại là kinh phí của nhà trường có đủ để tặng cho bạn hay không mà thôi.

Ngòai cách tự làm xin học bổng trên, còn có 2 con đường để bạn có thể lấy học bổng khác từ nguồn tiền các chính phủ là VEF và 322. Nhưng chương trình VEF ở Việt nam, theo hiểu biết của tôi những năm tới chỉ còn cho khoa học tự nhiên. Còn chương trình 322 của bộ giáo dục chỉ dành riêng cho cán bộ của bộ giáo dục. Tuy vậy, nó vẫn còn ở đây, bạn có thể tham khảo và kiếm đường đến đích, nếu bạn là cán bộ giảng dạy của một trường đại học ở Việt Nam. Ngòai ra, chương trình Full Bright Việt Nam thì dường như chỉ có cho học bổng 9 tháng học ở Mỹ, nhưng không phải cho EMBA, lại càng không phải của Kellogg?

Nếu bạn không đủ để họ quan tâm mỗi năm bỏ ra 102.000USD để ăn, ở, học thì cách còn lại là bạn thuyết phục sếp của bạn bỏ tiền từ công ty bạn ra để bạn ăn học với một hợp đồng thỏa thuận lâu dài. Đó là con đường cuối cùng với những ứng viên Việt Nam.

Nhưng sao lại phải chỉ là Kellogg mà không là một trong top 25 EMBA program của thế giới nhỉ? Hy vọng bài viết này giúp bạn và các bạn khác tìm được hướng cho mình trong vấn đề săn tìm học bổng không chỉ ở KSM. Chúc may mắn và thành công.

Asia Clinic, 13h55' ngày thứ Bảy, 18/9/2010

Thursday, September 16, 2010

NÊN LO HAY NÊN MỪNG?

Với những ngôi trường trung học có không gian rộng với nhiều họat động ngọai khóa rèn luyện kỹ năng sống và để học sinh có những buổi họat động với thiên nhiên thì làm sao trẻ có thời gian để đối xử nhau bằng nắm đấm?
Cây Phong mùa thu Đông Bắc Mỹ

Với hàm lượng thông tin "cướp giết hiếp" đậm đặc như thế này thì báo và những người định hướng cho báo chí phải có trách nhiệm với tình hình bạo lực học đường và xã hội


Hôm nay rảnh vì không viết những bài về giáo dục của người lớn. Nói là người lớn vì đã lo chuyện học MBA thì phải trưởng thành. Dạo qua một vòng các trang báo mạng mới thấy, báo bây giờ không còn gì để viết ngòai chuyện thiếu giáo dục. Đành rằng, nhiệm vụ đưa thông tin trung thực là nhiệm vụ của báo, nhưng hàm lượng thông tin nặng chất hình sự vì chuyện cướp giết hiếp là một điều cần xem lại. Xem lại ở đây không chỉ riêng của trang báo mà phải xem lại cả khách thể: người tổng biên tập của 700 tờ báo cả nước và chủ thể: tòan ban biên tập của từng trang báo riêng.

Trang báo mạng có lượng độc giả đứng vị trí hàng đầu cả nước là trang VNExpress, thử nhìn trang nhất với những tin nỗi bật: Ô tô lọt hố địa ngục vì đường lấp cẩu thả, Đại lý bán vé máy bay bắt đầu gửi đơn đòi nợ Hà Dũng, 5 người nước ngòai trộm két bạc ở nhiều công sở, Tác giả vệt nắng cuối trời không muốn làm nhạc sĩ, Tranh cãi gay gắt vì kịch bản khát vọng Thăng Long, Cà phê nằm ở Sài Gòn, Rùa Hòan Kiếm dẫn đầu nguy cơ tuyệt chủng, Tấm lòng người Hà Nội, Một phụ nữ Việt gạ bán tình vì thua bạc, Ngư dân lần đầu bắt được hải cẩu trên phá Tam Giang, Những cái chết bất ngờ trời giáng, Nữ sinh bị đánh hội đồng, quay clip, và Rao tình ở nhà vệ sinh trạm xe búyt Sài Gòn. Nếu làm một thống kê mô tả có tính cảm tính thì có đến 8/13 tin trang nhất báo này là thông tin cướp giết hiếp,. Nó chiếm một tỷ lệ 61,5% hàm lượng thông tin chính.

Năm ngóai, cũng lọat bài về giáo dục bậc phổ thông, tôi đã có những bài viết trên báotrong blog này tâm sự của một người ở góc độ ưu tư cho các thế hệ tương lai của đất nước dưới tình hình xã hội đang xuống cấp về đạo đức, lối sống và tầm nhìn của các nhà cầm cân, nảy mực cho vận mệnh quốc gia, dân tộc. Thiết nghĩ không cần viết nữa, nhưng khi thấy một trang báo mạng được nhiều nguời đọc quan tâm nhất nước, mà có hàm lượng bài viết về những vấn đề cướp giết hiếp cao đến thế làm tôi phải xới lại vấn đề "lề của báo", mà hai ông tổng biên tập cho hết 700 tờ báo trong nước đã đưa ra.

Là người đã từng viết báo nghiệp dư trong thời gian ngắn vừa qua, tôi thấu hiểu khó khăn của các báo trong nước, nhưng tôi lại không thể thông cảm với cách làm báo hiện nay với một hàm lượng thông tin dày đặt làm ảnh hưởng đến tư duy cộng đồng như thế.

Có hai vấn đề cần bàn ở đây, một là hai ông Tổng biên tập của 700 tờ báo cần phải có một tầm tư duy ở mức vĩ mô cho báo chí trong nước. Đành rằng tự do cũng phải có lề: "Tự do của tôi không được phép vi phạm đến tự do của anh và ngược lại. Đó là tự do đích thực." Nhưng ở đây tự do của 2 ông tổng biên tập đã xâm phạm đến tự do ngôn luận của báo chí là buộc báo chí đi theo những gì mà 2 ông qui định. Đó là chủ quan và duy ý chí. Chúng ta đã một thời chủ quan, duy ý chí và đẩy đất nước đến cảnh khốn cùng trong 15 năm sau ngày thống nhất. Không lẽ bây giờ lại dẫm lên vết xe đổ của những năm tháng cũ?

Hai là các báo tự thân phải hiểu và biết biên tập các nội dung bài viết cho cân đối với lượng thông tin được công bố trong ngày. Có những thông tin thuộc về điều tra hình sự thì cũng không nên đưa nhiều kỳ có tính giật gân câu khách, mà làm ảnh hưởng đến tư duy non nớt trẻ thơ, như bài báo Nữ sinh bị 3 bạn gái đánh hội đồng có quá nhiều báo xào nhau và đăng liên tục nhiều kỳ như thế.

Trường học là nơi cần không gian, tránh thiếu ánh sáng và không ô nhiễm về âm thanh cũng như cuộc sống thường ngày xung quanh. Đó là những tiêu chí chung nhất cho tất cả các bậc học từ tuổi ấu thơ đến sau đại học. Thế nhưng các trường học của chúng ta hầu hết đặt ở trung tâm thiếu đất, nhiều tiếng ồn, gần khu dân cư. Đó là chưa nói đến thiếu thầy cô đủ chất lượng để giảng dạy vì cơ chế đãi ngộ và đào tạo. 

Thế nhưng chúng ta lại đi trách trẻ đánh nhau, trong khi trường học của trẻ không có không gian tung tăng và giải quyết tính hiếu động của tuổi mới lớn. Nếu mỗi trường học của chúng ta, có sân vận động để trẻ họat động thể thao, có câu lạc bộ để trẻ tham gia những họat động thiện nguyện và tập học những kỹ năng sống vào đời, thì liệu trẻ có thừa thời gian để giải quyết những tù túng trong tâm lý lứa tuổi mới lớn bằng nắm đấm không? Nếu báo chí không có một hàm lượng cao các đề tài cướp giết hiếp thì có định hướng trẻ trong thời đại thông tin với những trò chơi trên mạng đầy bạo lực không?

Thiết nghĩ, cả hai khách thể và chủ thể của các nơi có trách nhiệm đưa thông tin đến cộng đồng đã nói ở trên, nếu nghĩ cho cùng, thì đều có tính chủ quan và chủ thể đóng vai trò trực tiếp góp phần không nhỏ trong những vấn nạn ở học đường bậc giáo dục phổ thông hôm nay.

Người lớn thì được bộ giáo dục định hướng đến năm 2020 phải có đủ 20 vạn tiến sĩ, nên phải học trường dỏm để mua bằng giả. Trẻ con thì thiếu không gian sống, vui chơi và họat động lành mạnh, nên phải nhiễm độc vì những thông tin bị lề giới hạn của báo chí mà 2 ông tổng biên tập đã đưa ra và trò chơi trực tuyến đầy bạo lực. Một đất nước có nền giáo dục và thông tin như thế thì nên mừng hay nên lo?

Asia Clinic, 13h36' ngày thứ Năm, 16/9/2010

Update lúc 9h11' AM ngày thứ Sáu, 17/9/2010: Sẽ nghỉ viết vài hôm để mọi người đọc các entries về các trường dỏm, bằng giả cho thấm rồi tớ sẽ bắt đầu lọat bài săn học bổng Mẽo, nếu ai có hỏi cụ thể muốn lấy học bổng ở bậc học nào? Ở đâu tại Mẽo?

Wednesday, September 15, 2010

GIỚI THIỆU TRƯỜNG DỎM, BẰNG GIẢ CHO GIÁO DỤC VIỆT NAM

Nếu mà ngồi tìm hòai thì sẽ chẳng hết các trường dỏm của Mỹ và các nước khác trên thế giới chuyên buôn bằng bán ghế cho giáo dục Việt Nam. Nên thôi thì làm ra đây một danh sách để show hàng dỏm chuyên buôn bằng bán ghế trên tòan thế giới cho các nước chậm tiến như Việt Nam luôn một thể. Hòng giúp các tổ chức giáo dục Việt Nam không phải mất công tìm kiếm. Làm như thế này theo tôi lại được việc hơn là làm chuyện vi mô như cả tháng nay. Nó được việc vì 4 cái lợi chính:

1. Giúp cho mọi người muốn mua bằng dỏm có thể tự tìm.
2. Các tổ chức có chức năng liên kết buôn bằng bán ghế cũng không cần phải mất công tìm kiếm.
3. Ai quan tâm đến học hành đàng hòang thì cũng biết đường để tránh, khi du học Mỹ.
4. Kết thúc lọat bài ở đây để chuyển sang chuyên mục khác.

Sau đây là danh sách và website được đưa link vào bên cạnh của trường theo vần alphabet, trong đây có nhiều trường dỏm sau khi bị phát hiện thì đã đóng website. Các bạn cứ rê chuột click chuột phải rồi open new tab sẽ ra giao diện website nhen:

Adam Smith University, www.adamsmith.edu
 
Advanced Theological Seminary, www.atsbible.edu
 
Allen Mitchell School of Psychology, www.amu.edu
 
American City University, www.americancityuni.edu
 
American Coastline University, www.amercoastuniv.edu
 
American College of Martial Science, www.acms.edu
 
American Global University, www.americanglobalu.edu
 
American Graduate School of International Relations and Diplomacy, www.agsird.edu
 
American Institute of Holistic Theology, www.aiht.edu
 
American International University, www.aiuniversity.edu
 
American Liberty University, www.libertyuniversity.edu
 
American Pacific University (Hawaii), www.ampac.edu
 
American State University, www.amstu.edu
 
American University in London, www.aul.edu
 
American University of Hawaii, www.auh.edu
 
American University of the Caribbean, www.aucmed.edu
 
American World University, www.awu.edu
 
Andrew University, www.andrewuniversity.edu
 
Asia International Open University, www.aiou.edu
 
Asia Pacific International University, www.apiu.edu
 
Athena University, www.athena.edu
 
Atlantic International University, www.aiu.edu
 
Barrington University, www.barrington.edu
 
Berne University, www.berne.edu
 
Bienville University, www.bienville.edu
 
Bircham International University, www.bircham.edu
 
Boyer Graduate School of Education, www.boyer.edu
 
Branden University, www.branden.edu
 
Breining Institute, www.breining.edu
 
British-American University (California), www.british-american.edu
 
California Northern School of Law, www.calnorthern.edu
 
California Institute for Human Science, www.cihs.edu
 
California International University, www.ciula.edu
 
California Pacific School of Law, www.calpaclaw.edu
 
California Pacific University, www.cpu.edu
 
California Union University, www.calunion.edu
 
California Virtual University, www.california.edu
 
Canadian Pentecostal Correspondance College, www.wpbc.edu
 
Canyon College, www.canyoncollege.edu
 
Carlingford University, www.carlingford.edu
 
Center Graduate College, www.center.edu
 
Central Pacific University, www.central-pacific.edu
 
Central State University, www.university.edu
 
Century University, www.centuryuniversity.edu
 
Chadwick University, www.chadwick.edu
 
Chicago National College of Naprapathy, www.naprapathy.edu
 
Christian Leadership University, www.cluniv.edu

City University Los Angeles, www.cula.edu
 
City University Los Angeles Law School, www.cula.edu
 
Clayton College of Natural Health, www.ccnh.edu

College for Lifelong Learning, www.cll.edu

College of the Humanities and Sciences, www.chumsci.edu

 
Columbia Commonwealth University, www.ccwu.edu

Columbia Pacific University, www.cpuniv.edu

Columbia Union University, www.columbiaunionuniversity.edu
 
Dayspring University and Seminary, www.dayspring-university.edu

Dorcas University, www.dorcas.edu

EarthNet Institute, www.eni.edu

Eastern American University, www.eau.edu

Eastern University (New Mexico), www.eau.edu

European Graduate School, www.egs.edu

Fairfax University, www.fairfaxu.edu

First National University of Naturopathy, www.fnun.edu

Florida Vedic College, www.floridavediccollege.edu

Frederick Taylor University, www.ftu.edu

Frederick Taylor University, www.ftu.edu

Glenford University, www.glenford.edu

Golden State University (Nevada), www.goldenstateuniversity.edu

Greenleaf University, www.greenleaf.edu

Hamilton University, www.hamilton-university.edu

Hawaii American University, www.hawamuniv.edu

Hawthorne University (Utah), www.hawthorne.edu

Heed University, www.heed.edu

Honolulu University of the Arts, Sciences, and Humanities, www.honolulu-university.edu

Huron International University, www.americancomu.edu

Illawarra College, www.illawarracollege.edu

IMPAC University, www.impacu.edu

Intercontinental University, www.icu.edu

International East-West University, www.iewu.edu

International Reform University, www.iru.edu

International School of Theology, www.intl.edu

International Technological University, www.itu.edu

International Theological Seminary www.its.edu

International University of Fundamental Studies, www.iufs.edu

International University of Professional Studies (Hawaii), www.hawaii.iups.edu

International University of the Health Sciences, www.iuhs.edu

Kennedy-Western University, www.kw.edu

Kensington University, www.kensington.edu

Kigezi International School of Medicine, www.kigezi.edu

Kingsway Christian College & Theological Seminary, www.kingsway.edu

LaSalle University (1997 onward), www.distance.edu

Life Christian University, www.lcus.edu

Lincoln City University, www.lincolncity.edu

Logos Christian College and Graduate Schools, www.logos.edu

Louisiana Baptist Theological Seminary, www.lbu.edu

Louisiana Baptist University, www.lbu.edu 


Magellan University, www.magellan.edu

Masters Institute, www.mastersinstitute.edu

McKinley University, www.mckinley.edu
. 
Mellen University, www.mellenuniversity.edu

Miami Christian University, www.mcu.edu

Monticello University, www.monticello.edu

Nasson University, www.nassonu.edu 


Newport Asia Pacific University, www.napu.edu

Newport University, www.newport.edu

Northern California Graduate University, www.ncgu.edu

Oxbridge University, www.oxbridgeuniv.edu

Pacific College of Oriental Medicine, www.ormed.edu

Pacific International University (Missouri), www.paciu.edu

Pacific Southern University (California), www.pacificsouthernuniversity.edu

Pacific Western University (California), www.pwu-ca.edu

Pensacola Christian College, www.pcci.edu

Pickering University (Hawaii), www.pickering.edu

Pickering University (Missouri), www.pu.edu

Planwel University, www.planwel.edu

Portland College www.portlandcollege.edu

Preston University, www.preston.edu

Pythagorean Olympic University, www.pou.edu

Reykjavik Institute of Education www.rvik.edu

Rushmore University, www.rushmore.edu
  Rushmore University, www.rushmore.edu
 
Ryokan College, www.ryokan.edu
 
Saint Christopher's
College of Medicine, www.stchris.edu
 
Saint Clements University,
www.stclements.edu
 
Saint George University International,
www.stgeorgeuniversity.edu
 
Saint George's University (Grenada), www.stgeorgesuniv.edu
 
Samra University of Oriental Medicine,
www.samra.edu
 
Saratoga University, www.saratogau.edu 

Senior University International,
www.senioru.edu 

Soka University of America,
www.soka.edu 

South Baylo University, www.southbaylo.edu
 
Southern
California University for Professional Studies (SCUPS), www.scups.edu
 
Southern
Pacific University, www.spuni.edu
 
Southwest International University, www.swiu.edu
 
Stanton University (Hawaii), www.stanton.edu
 
Stellar International Institute,
www.sii.edu
 
Summit University, www.summitunivofla.edu
 
Swiss Business School, www.sbs.edu
 
Taiken Wilmington University, www.taikenwu.edu
 
Thomas Jefferson College of Law,
www.heed.edu 

Transworld University, www.transworld.edu 

Trinity College and Seminary, www.trinitysem.edu 

Trinity College and University (USA), www.trinity-college.edu
 
Tucson University, www.tucsonu.edu 

Tyndale Theological Seminary and Biblical Institute,
www.tyndale.edu
 
Unification Theological Seminary,
www.uts.edu
 
United States Online University, www.usou.edu
 
Université Multiculturelle Internationale,
www.umi.edu 

University City, www.vtu.edu 

University for Metaphysical Studies,
www.umsonline.edu
 
University for Professional Studies,
www.ufps.edu 

University of
America (Georgia), www.universityamerica.edu
 
University of
America (St. Kitts, GA), www.universityamerica.edu
 
University of Americas, www.uoa.edu
 
University of Berkley, www.berkley-u.edu
 
University of Healing, www.university-of-healing.edu
 
University of Los Angeles, www.ula.edu
 
University of Management and Technology, www.umtweb.edu
 
University of Northern Virginia, www.unva.edu
 
University of Northern Washington, www.unw.edu
 
University of the
United States (Alabama), www.uus.edu 

US Global University,
www.usglobaluniversity.edu
 
Virginia International University, www.virginiaiu.edu
 
Virginia Theological University, www.vtu.edu 

Virtual Online University, www.athena.edu 

Vision International University, www.vision.edu 

Warnborough College, www.warnborough.edu. 

Washington International University, www.washint.edu 

Westbrook University, www.westbrooku.edu
 
Western Governors University, www.wgu.edu
 
Western States University for Professional Studies, www.westernstates.edu 

Westport University (Utah), www.westport.edu 

Whitefield Theological Seminary,
www.whitefield.edu 

William Carey International University, www.wciu.edu 

Wisconsin International University, www.wiu-usa.edu
 
World University of America, www.worldu.edu
 
Zoe University, www.zoe.edu

Chúc giáo dục Việt nam thăng tiến với buôn bằng bán ghế, nền kinh tế Việt Nam có nhiều chuyên gia tầm MBA dỏm, để phục vụ cho tất cả các ngành nghề trong xã hội với tầm của họ, để mau chóng thực hiện xong giai đọan định hướng XHCN, sớm cán đích CNCS đại đồng.
Asia Clini, 11 h45’ ngày thứ Tư, 15/9/2010


Update lúc 9h11' AM ngày thứ Sáu, 17/9/2010: Sẽ nghỉ viết vài hôm để mọi người đọc các entries về các trường dỏm, bằng giả cho thấm rồi tớ sẽ bắt đầu lọat bài săn học bổng Mẽo, nếu ai có hỏi cụ thể muốn lấy học bổng ở bậc học nào? Ở đâu tại Mẽo?