Sunday, October 31, 2010

TRƯỜNG CÓ CHẾ ĐỘ HỌC BỔNG CHO DU SINH Ở ILLINOIS (3)

Hôm nay phải làm cho xong tiểu bang Illinois để tuần tới chuyển sang tiểu bang khác. Cũng xin nhắc lại để biết trường tốt có nhiều tiêu chuẩn để xét. Nhưng các tiêu chuẩn cơ bản có tính kinh nghiệm của tôi là: Phải được thành lập lâu đời cỡ hơn 100 năm, phải có chế độ học bổng cho du sinh, học bổng phải cao và phải có những chuyên ngành có vị trí hàng đầu nước Mỹ, không cần biết trường lớn hay nhỏ. 

Dĩ nhiên vẫn có những trường chỉ mới thành lập trong thế kỷ XX, nhưng vẫn là trường tốt, song cần phải kiểm tra lại với 2 website quan trọng là collegeboard và princetonreview. Còn các trang web như CHEA hay DAPIP không có giá trị để đánh giá một trường đại học tốt hay không tốt. Hai trang CHEADAPIP là của chính phủ, không là của các tổ chức độc lập tư nhân có tính đối trọng để kiểm sóat tình hình giáo dục Mỹ, nên chỉ có tính nghiệp dư để xem chơi, hơn là nghiên cứu giáo dục Mỹ. Bây giờ xin vào 7 trường còn lại ở Illinois.

11. North Central College: Có rất nhiều trường có tên North Central đi kèm, nhưng không phải trường nào cũng là trường đàng hòang. NCC là một trường tư thục không có tên trong 373 trường tốt nhất nhưng là một trường thành lập từ năm 1861, đào tạo cử nhân và cao học. Đòi hỏi nhập học không cao, giá học phí tương đối rẻ ở Illinois. Có các ngành để quan tâm cho bạn nào muốn học trường này: Business/Marketing, Social Sciences, Education, Communications/Journalism, Foreign Language & Literature và Psychology. Có đến 99% sinh viên nhập học bậc đại học nhận được học bổng. Đến nay ghi nhận có 21 du sinh được nhận học bổng ở NCC với gói học bổng trung bình là 16.786USD/năm. Bạn nào có Toefl on paper khỏang 530 có thể làm đơn xin học bổng ở NCC.

12. School of the Art of ChicagoLà một trường tư thục không nằm trong 373 trường tốt nhất nước Mỹ, nhưng là một trường đào tạo chuyên ngành về Art, đào tạo cử nhân và cao học, có học phí cao, đòi hỏi ở mức trung bình khi nhập học. 100% sinh viên vào trường này chỉ học các chuyên ngành thuộc Visual & Performing Arts. Tuy học phí cao, nhưng gói học bổng của trường này dành cho du sinh trung bình chỉ 4.480USD/năm cho mỗi gói học bổng. Điều này cho thấy 2 vấn đề: một là kinh phí tài trợ không cao, hai là trường này là trường đào tạo tốt. Các bạn thử tìm hiểu và cân nhắc nhé.

13. University of Chicago: Đây là một trường tư thục khủng của Illinois, trường mà GS Ngô Bảo Châu chọn về để giảng dạy và nghiên cứu. Dĩ nhiên là 1/373 trường tốt nhất nước Mỹ. Đòi hỏi nhập học cao không thua bất kỳ trường Ivy nào trong nước Mỹ. Có 48% sinh viên nhập học bậc đại học nhận được học bổng. Đối với du sinh năm 2009 có 35 người nhận học bổng với mỗi gói trung bình là 42.760USD/năm. Các ngành mạnh của UC là: Social Sciences, Biology, Foreign Language & Literature, Mathamatics, Physical Sciences, English Language & Literature, Psychology và History. Các bạn nào có tài năng thì hãy nhào vô kiếm gói học bổng lớn.

14. University of Illinois at Springfield: Đây là một trường công lập duy nhất ở Illinois có chế độ học bổng cho du sinh. Nó có 3 campus: Urbana-ChampaignChicago và trường này. Trong đó campus ở Urbana Chapaign là trường nổi tiếng và thuộc hàng khủng. Nhưng 2 campus còn lại thì lại không có tên trong 373 trường tốt nhất nước Mỹ. Tuy vậy trường này nhận du học sinh với tiêu chuẩn dễ, học phí rẻ nhất Illinois và có chế độ học bổng cho du sinh. Mỗi gói học bổng cho du sinh khỏang 6.315USD/năm và ghi nhận có 5 du sinh trên tòan thế giới. Các ngành mạnh của trường này gồm: Business/Marketing, Psychology, Liberal Arts, Communications/Journalism, Computer & Information Sciences, Security & Protective Services và Social Sciences. Các bạn nào có Toefl onpaper khỏang 520 có thể làm hồ sơ nhập học và kiếm học bổng ở đây

15. University of Illinois at Urbana-Champaign: Đây là trường khủng trong hệ thống trường ở Illinois nói riêng và của cả nước Mỹ nói chung. Dĩ nhiên có tên trong 373 trường tốt nhất nước Mỹ. Đào tạo cả 2 và 4 year college. Tuy cùng hệ thống UI, nhưng trường này có học phí cao hơn và tiêu chuẩn nhập học trung bình. Các bạn nào có Toefl on paper khỏang 550 có thể kiếm tìm học bổng ở đây. Các ngành học mạnh của Urbana-Champaign: Business/Marketing, Engineering, Social Sciences, Biology, English Language & Literature, Psychology và Agriculture. Có 72% sinh viên nhập học nhận học bổng. Đối với du sinh gói học bổng chỉ khỏang 2.280USD/năm.

16. University of Illinois at Chicago: Trong 3 campus thì campus này nhập học đòi hỏi mức ở giữa 2 campus trên. Các ngành mạnh gồm: Business/Marketing, Biology, Psychology, Social Sciences, Engineering và Health Professions. Dù không có tên trong 373 trường tốt nhưng có trường y thì không phải là tồi. Các bạn nào muốn tìm học bổng thì vào đây. Ghi nhận có 66 du sinh nhận học bổng ở campus này với gói học bổng khỏang 3.545USD/năm.

17. Saint Xavier University: Cũng là trường tư thục không có tên trong 373 trường tốt nhất nước Mỹ.  Nhưng có trường Y thì không thể là trường không tốt. Đào tạo cử nhân và cao học. Đòi hỏi nhập học trung bình. Học phí tương đối dù là trường tư thục. Có 82% sinh viên hệ cử nhận có học bổng. Học bổng cho mỗi du sinh khỏang 4.416USD/năm. Các ngành mạnh của SXU là: Business/Marketing, Health Professions, Education, Liberal Arts, Social Sciences, Psychology và Biology. Các bạn nào muốn học trường này thì vào đây tìm học bổng.

Có những trường tuy học bổng ít, nhưng học phí rẻ và là trường tốt nên tôi vẫn đưa vào danh sách để các bạn chọn lựa. Ví dụ trường University of Illinois - Springfield dù không có tên trong 373 trường tốt, nhưng nó nằm ở thủ phủ của bang Illinois và là campus chính của UI. Nó có học phí cho du sinh chỉ hơn 18.000USD/năm, mà nó cho du sinh trung bình hơn 6.000USD/năm. Nếu các bạn cố gắng làm hồ sơ nhập học tốt, thì các bạn có thể nhận học bổng cao nhất cho du sinh thì lúc đó các bạn sẽ ít tốn tiền học, ăn và ở hơn những trường cho học bổng hơn 20.000USD/năm, nhưng học phí gần 40.000USD/năm. 

Cũng xin nhắc lại để các bạn không quên là còn những trường khác ở các tiểu bang còn chưa khai phá các bạn hãy tìm thêm. Đặc biệt các trường trong 373 trường tốt nhất nước Mỹ, các bạn sẽ được những học bổng bất ngờ.

Chúc các bạn may mắn và thành công.

Asia Clinic, 11h03' ngày Chúa Nhật, 31/10/2010

BÁO VIETNAMNET ONLINE BỊ CÀI MÃ ĐỘC?

Sáng nay lúc 7h43' AM tôi vào đọc tin như mọi ngày, khi vào trang Vietnamnet thì được hệ thống bảo mật của Google thông báo là bị malware. Không hiểu việc này là vô tình hay cố ý? Nhưng một trang mạng lớn online chính thống của nhà nước mà bị như thế này thì đáng ngại thật.

Thỉnh thỏang tôi có lướt 1 số blog thì cò gặp tình trạng này. Nhưng đối với một trang báo online chính thống của nhà nước thì chưa bao giờ thấy. Chỉ có hôm trước báo tuổi trẻ online khi thay đổi tên miền cũng gặp tình trạng thông báo từ phần mềm antivir. Nhưng chỉ là một trình trạng vô hại.

Còn hôm nay thì thông báo của Google có lẽ không phải là vô hại? Không biết các bạn gỉoi về IT có ý kiến gì không?

Cuối tuần hạnh phúc,

Asia Clinic, 7h53', ngày Chúa Nhật, 31/10/2010

Saturday, October 30, 2010

TRƯỜNG CÓ CHẾ ĐỘ HỌC BỔNG CHO DU SINH Ở ILLINOIS(2)

Hôm nay tiếp tục thêm 5 trường nữa của Illinois có chế độ học bổng cho du sinh. Nếu viết về kinh tế, văn hóa, chính trị, xã hội đất nước mình thì viết hòai không hết, mà viết không khéo thì bị vạ vào thân khi hình thái xã hội còn vẫn là nhân trị chưa là pháp trị. Một đất nước có 87 triệu dân, trong đó hết 70% nông dân, và trình độ đại học với hiểu biết còn thua nông dân, thì thiết nghĩ không làm chuyện khai dân trí là không được. Trong khi dân mình cần thông tin cho dân trí chứ không cần những cái khác. Dân trí được nâng cao thì lượng mới đủ để biến thành chất. Dân trí mà thấp thì có làm gì cũng chỉ đi đến chỗ tệ hơn. Vì qua bao nhiêu binh biến cuối cùng xã hội mới cũng không tốt đẹp hơn. Nên tôi viết blog chỉ một mục tiêu duy nhất là khai dân trí. Đừng ai hy vọng tôi viết blog vì những mục tiêu khác mà có những suy nghĩ không hay. Bây giờ xin vào đề:

6. Illinois Wesleyan University: Hệ thống trường Wesleyan trong nước Mỹ là một hệ thống trường tư thục tốt, dù nó ở tiểu bang nào. Cho nên ILU dù chỉ đào tạo cử nhân, nhưng nó thuộc lọai 1/373 trường tốt nhất nước Mỹ và trường có hạng trong việc tuyển sinh đòi hỏi cao và học phí thuộc lọai khủng. Các ngành mạnh của IWU là: Business/Marketing, Social Sciences, Visual Performing Arts, English Language & Literature, Psychology, Biology History và Foreign Language & Literature. Có đến 95% sinh viên nhập học năm thứ nhất nhận được học bổng. Năm 2009 có 19 du sinh nhận học bổng mỗi gói trung bình là 24.040USD/năm. Các bạn có Toefl on paper khỏang 570 hãy mạnh dạn làm hồ sơ nhập học ở trường này.

7. Knox College: Cũng là một trường tư thục có tên trong 373 trường tốt nhất nước Mỹ, cũng chỉ đào tạo cử nhân mà thôi. Đòi hỏi nhập học cũng tương đương hoặc khó hơn Illinois Wesleyan University đã nói ở trên. Nhưng học phí rẻ hơn một ít. Các ngành mạnh của KC là: Social Sciences, English Language & Literature, Foreign Language & Literature, Biology, Education, Psychology, Visual Performing Arts và Physical Sciences. Có đến 97% sinh viên nhập học nhận được học bổng. Ghi nhận đến nay có khỏang 88 du sinh bậc đại học nhận gói học bổng trung bình khỏang 17.563USD/năm. Các bạn nên quan tâm đến trường Knox College trong con đường kiếm tìm học bổng của mình.

8. Lake Forest College: Cũng là một trường tư thục và 1/373 trường tốt nhất nước Mỹ. Đào tạo cử nhân và cao học. Đòi hỏi nhập học cũng giống như hai trường trên. Các ngành mạnh của LFC là: Social Sciences, Communications/Journalism, Business/Marketing, Biology, English Language & Literature, History, Visual Performings Arts, Psychology và Foreign Language & Literature. Có đến 94% sinh viên nhập học nhận được học bổng. Ghi nhận năm 2009 có đến 111 du sinh nhận học bổng với mỗi gói trung bình khỏang 26.418USD/năm. Đây là một trường đáng để các bạn quan tâm. Du sinh Việt Nam có mặt ở đây hầu như mỗi năm trong vòng 5 năm qua.

9. Loyola University Chicago: Có nơi gọi tên là Layola University of Chicago. Các bạn đừng nhầm lẫn với University of Chicago. Dù cả 2 trường đều là 1/373 trường tốt nhất nước Mỹ. Nhưng LUC là trường đào tạo cả 2 và 4 year college, qui mô cũng lớn gấp đôi UC, mặc dù về xếp hạng của UC là trường khủng và cao hơn LUC. Nhưng các ngành mạnh của LUC là: Business/Marketing, Social Sciences, Health Professions, Psychology, Biology và Communications/Journalism. Có đến 94% sinh viên nhập học nhận được học bổng. Mặc dù chưa thấy có con số thống kê cho du sinh. Nhưng là một trường đáng để quan tâm. Bạn nào muốn thì tìm hiểu thật kỹ ở đây.

10. Northwestern University: Đọc tên trường này, nếu bạn nào đã đọc thường xuyên blog của tôi sẽ nhớ trường này là trường khủng. Dĩ nhiên là phải có tên trong 373 trường tốt nhất nước Mỹ. Đào tạo cả 2 và 4 year college. Đòi hỏi nhập học không thua bất kỳ trường danh giá Ivy nào. Các ngành mạnh của NWU là: Communications/Journalism, Social Sciences, Engineering, Visual & Performing Arts, Psychology, Biology và History. Các bạn sẽ ngạc nhiên tại sao NWU có trường Kellogg mạnh nhất về MBA mà business/marketing không thấy? Vì đây chỉ là thống kê cho bậc đại học còn MBA là sau đại học. Và MBA thuộc về Art và social science chứ không phải natural science. Chỉ 45% sinh viên bậc đại học nhận học bổng, nhưng học bổng cực cao. Năm 2009 ghi nhận có 24 du sinh nhận học bổng mỗi gói trung bình 38.388USD/năm. Các bạn nào tài năng thì hãy mạnh dạn lao vào kiếm ăn.

Cuối tuần hạnh phúc,

Asia Clinic, 15h12' PM, ngày thứ Bảy, 30/10/2010

Friday, October 29, 2010

MỘT DẤU HỎI LỚN CHƯA CÓ AI TRẢ LỜI

Câu chuyện đình đám về Thăng Long Hà Nội nghìn năm văn vật rồi cũng qua đi. Làm đại lễ là để quảng bá hình ảnh thủ đô. Một việc làm rất nên làm, vì nó là một giá trị vô hình. Có nhiều nguồn tin nó làm tiêu tốn khá nhiều tiền, nhưng chưa có thông tin nào cho thấy là đúng sự thật. Nhưng tiêu tốn để làm nên một giá trị vô hình và có thu nhập về du lịch và các dịch vụ đi kèm cũng không nên là điều đáng bàn luận ở đây.

Điều đáng quan tâm ở đây là hôm ngày 01/10 bắt đầu đại lễ thì tỷ giá đồng USD mua vào và bán ra ở thị trường chợ đen là khỏang 19.630 - 19.650VNĐ/USD. Nhưng ghi nhận đến 12h3o' PM hôm qua ngày 28/10/2010, sau đại lễ đúng 18 ngày giá thị trường chợ đen là như thế này: 20.280 - 20.320VNĐ/USD. Chỉ trong 18 ngày đồng Việt Nam mất giá so với đồng USD là 3,4%.

Người ta bảo một trong những nguyên nhân lạm phát là lượng tiền mặt quá lớn còn lưu thông trên thị trường. Cho nên hầu hết phương cách sơ đẳng nhất để chống lạm phát và chống phá giá đồng tiền lạm phát là đưa ra chính sách siết chặt tiền tệ. Có nghĩa là thu gom tiền vào trong ngân hàng để lượng tiền trong thị trường giảm xuống, người dân sẽ thiếu tiền trao đổi, thì sẽ chống được lạm phát.

Mặc dù hồi tháng 5/2010, quốc hội đã nới chỉ tiêu lạm phát trong năm 2010 lên 8% so với yêu cầu ban đầu. Nhưng chỉ trong 18 ngày đồng Việt nam phá giá đến 3,4%, trong khi cách nay 8 ngày theo Thông tấn xã Việt Nam thì đang có thông tin FED sẽ nới lỏng đồng USD để tung ra thị trường hòng làm mất giá đồng USD so với đồng Yên của Nhật, Yuan của Trung Quốc trong cuộc chiến tiền tệ, và trên thị trường thế giới đồng USD đang giảm giá thấp nhất trong vòng 15 năm qua so với đồng Yên. Và cũng trên TTXVN, ông Võ Trí Thành, viện phó Viện nghiên cứu kinh tế Trung Ương vẫn cho rằng khả năng mất giá đồng Việt Nam rất nhỏ! Nhưng sao chỉ 18 ngày sau đại lễ thì đồng Việt nam mất giá so với USD đến 3,4%?

Tôi thì không học về kinh tế, nhưng cũng võ vẽ một ít kiến thức chung chung là còn nhiều nguyên nhân khác làm đồng Việt nam mất giá như: thiếu nguồn cung USD cho doanh nghiệp nhập khẩu, nhu cầu nhập khẩu cao, chính sách phá giá đồng tiền để phục vụ xuất khẩu, v.v... Nhưng không hiểu tại sao thời điểm mất giá đồng Việt Nam so với USD lớn nhất trong năm lại nhằm vào chỉ vài ngày sau đại lễ Thăng Long? Đợt mất giá này còn cao hơn đợt phá giá chủ động của ngân hàng nhà nước vào giữa tháng 8 năm nay. Nhưng tôi chưa thấy báo đài hay nhà kinh tế lỗi lạc nào đưa ra nguyên nhân mất giá đồng tiền đợt này trong năm, chỉ thấy nói lòng vòng, chung chung.

Nếu với cái kiểu thế này thì cuộc chiến tiền tệ giữa Trung Quốc và thế giới tư bổn giãy chết chưa đến hồi kết thúc thì có lẽ các con cá ròng ròng đã hết oxy để thở. Suy đi nghĩ lại lại thấy có cái trò âm mưu gì đằng sau cuộc chiến tiền tệ này dường như không phải để các cường quốc tranh nhau vị trí chủ sói mà là để đánh sập các nước nghèo có tư duy về cấu trúc thượng tầng và cơ sở hạ tầng chưa phù hợp chăng? Quê tôi có câu ca dao: "Dí dầu già néo đứt dây/Chồng Nam thiếp Bắc, mà ngọn gió Tây nó lạnh cái lùng". Nghĩ mà lo cho người nghèo thu nhập thấp lắm lắm. Ai gỉoi phân tích tài chính kinh tế chỉ dùm cái tôi còn u mê về nguyên nhân đợt mất giá đồng Việt Nam lần này nhé.

Trước mắt bà con nào làm ăn phải chuẩn bị tinh thần cho một đợt siết chặt tiền tệ và nâng lãi suất ngân hàng có thể xảy ra nhé. Chúc may mắn,

Asia Clinic, 10h30' AM, ngày thứ Sáu, 29/10/2010

Thursday, October 28, 2010

TRƯỜNG CÓ CHẾ ĐỘ HỌC BỔNG CHO DU SINH Ở ILLINOIS(1)

Bài viết của Hồ Nguyễn Anh Minh thực hiện từ 8h27' PM, ngày 28/9/2007, được biên tập, bổ sung và đưa lên blog. Đây là những bài viết nằm trong tập 2 của bộ sách: Làm thế nào để nhận học bổng du học ở Mỹ. Cần đọc thêm các bài liên quan ở các links trước.

Illinois cũng là một tiểu bang nằm ở miền Trung Tây nước Mỹ. Phía Tây của Illinois giáp với Iowa và Missouri. Phía Nam tiếp giáp với Kentucky. Phía Đông chủ yếu tiếp giáp với Indiana, một phần nhỏ tiếp giáp với hồ Michigan, một trong 5 hồ nỗi tiếng gọi là Ngũ Đại hồ. Và phía Bắc tiếp giáp với Wisconsin. Thủ phủ của Illinois là thành phố Springfield. Ở Illinois có 154 trường cả 2 và 4 tear colleges đã được công nhận tính cho đến nay. Trong đó có 17 trường đã được ghi nhận có chế độ học bổng cho du sinh trên tòan thế giới.

Tôi phải nói thêm về ngữ nghĩa một số từ về giáo dục của Mỹ, đặc biệt là chữ Art. Nếu không quan tâm các bạn sẽ hiểu chữ Art là nghệ thuật, nhưng người Mỹ thì không như thế. Người Mỹ xem những ngành nào ngòai khoa học tự nhiên là Art, ví dụ: Education, Economics, v.v... là Art, chứ không phải chỉ có cầm kỳ thi họa mới là Art. Một khi đã là Art thì đòi hỏi sự chính xác như tóan, lý, hóa, sinh, và các khoa học ứng dụng khác như engineering, medicine, v.v... là không có. Cho nên lý thuyết kinh tế học luôn thay đổi là vậy. Một lý thuyết kinh tế được giải Nobel năm trước, thì năm sau có thể lỗi thời, vì nó là Art.

Xin nhắc lại, những ghi nhận trong tất cả các bài viết này là cho đến hôm nay. Các bạn nên tìm kiếm thêm các trường chưa được ghi nhận thì cơ hội nhận học bổng với số tiền mỗi năm cao sẽ là rất có thể. Hãy chịu khó để kiếm tiền bằng trí tuệ chính đáng của mình là một điều đáng quí. 14 trường đó như sau:

1. Augustana College: Ở Mỹ có 2 trường mang cùng tên này, một ở South Dakota dạy cử nhân và cao học. Trường còn lại là trường này chỉ dạy cử nhân. Cả 2 là trường tư thục và không có tên trong 373 trường tốt nhất nước Mỹ. Tuy yêu cầu nhập học không cao, nhưng học phí của trường ở Illinois lại cao. Các ngành mạnh của trường này là: Business/Marketing, Biology, Pre-medicine & Pre-medical studies, Pre-Law, Psychology, Visual & Performing Arts và Foreign Language & Literature. Ghi nhận năm 2009 có 36 du sinh nhận gói học bổng trung bình là 18.000USD/năm. Có đến 98% sinh viên nhập học bậc đại học nhận được học bổng. Bạn nào có nhu cầu để học chương trình cử nhân cho việc vào y, luật khoa thì đây là một chọn lựa không tồi.

2. DePaul University: Là một trường tư thục đào tạo cả 2 và 4 year College đến tiến sĩ. Có trong danh sách 373 trường tốt nhất nước Mỹ. Tuy vậy, yêu cầu nhập học không cao và học phí tương đối rẻ so với các trường tư khác trong tiểu bang Illinois. Có đào tạo y khoa. Các ngành mạnh ở DePaul là: Accounting, Communication Studies/Speech, Communication & Rhetoric, Psychology, Social Sciences, Computer & Information Sciences và Visual & Performing Arts và Education. Tuy có đến 88% sinh viên nhập học bậc đại học nhận được học bổng, nhưng ghi nhận học bổng trung bình cho du sinh năm 2009 là 5.000USD/năm và có 10 sinh viên nhận được. Bạn nào quan tâm thì vào đây tham khảo.

3. Elmhurst College: Cũng là trường tư, không có tên trong 373 trường tốt nhất nước Mỹ. Trường này đào tạo cà 2 và 4 year College đến cao học. Nhập học đòi hỏi tương đối và học phí cũng tương đối rẻ so với mặt bằng ở Illinois. Các ngành mạnh của trường này gồm: Business/Marketing, Education, Health Professions & Nurse, Psychology và Social Sciences. Có 95% sinh viên nhập học nhận được học bổng. năm học 2009 ghi nhận có 20 du sinh nhận gói học bổng trung bình là 12.467USD/năm. Bạn nào quan tâm thì hãy vào đây để tham khảo.

4. Illinois College: Đây cũng là một trường tư thục nhỏ, không có tên trong 373 trường tốt nhất nước Mỹ. Nhưng có giá học phí rẻ và yêu cầu nhập học trung bình. Tuy vậy các ngành mạnh của trường này gồm có: Biology, Social Sciences, Interdisciplinary studies và cdó đến 6% sinh viên xong cử nhân nhập học vào trường Y thì không đến nỗi là trường tệ. Bạn nào có điểm số không cao có thể quan tâm đến trường này, vì năm 2009 có 38 sinh viên xin nhập học và cả 38 người đều được học bổng trung bình mỗi gói 10.000USD/năm.

5. Illinois Institute of Technology: Cũng là trường tư dạng như MIT và CIT đã nói trong những bài trước. Cũng là 1/373 trường tốt nhất nước Mỹ. Qui mô trường này cũng như CIT ở California, nhưng yêu cầu nhập học thuộc lọai tương đối không cao như CIT và MIT. Đào tạo cả cử nhân, cao học và tiến sĩ. Các ngành mạnh chủ yếu là kỹ thuật và khoa học tự nhiên như: Engineering, Architecture, Computer & Information Sciences và Biology. Ghi nhận đến năm 2009 thì có 301 du sinh nhập học bậc đại học nhận gói học bổng khỏang 9.200USD/năm. Song học phí thuộc lọai đắc đỏ ở Illinois. Bạn nào quan tâm thì vào đây nghiên cứu.

Hôm nay tạm thời 5 trường, vì không có thời gian bà con thông cảm,

Asia Clinic, 18h16' ngày thứ Sáu, 28/10/2010. 

BÀN VỚI CHÁU 9X MỘT SỐ KHÁI NIỆM VỀ KHOA HỌC XÃ HỘI

Lẽ ra sáng nay phải tiếp tục bài viết về Trường có chế độ học bổng cho du sinh ở Illinois, nhưng phải viết bài này, vì có một cháu 9x viết thư hỏi tôi, và qua thư tôi hiểu rằng hiểu biết của cháu cũng như những người mà cháu cho rằng sẽ đả kích tôi chưa hiểu hết vấn đề. Thư đó cụ thể như thế này:
Cháu tự nhận thấy mình là 1 con bé 9x khá nhỏ tuổi để có cái nhìn đúng đắn khách quan về chính trị và cũng mới lập fb, tìm hiểu về nó chưa nổi 1 tuần, nhưng cháu cũng muốn tìm hiểu và có thắc mắc.Cháu chỉ đi vào vấn đề cụ thể trong bài viết của Bác thôi .Vì ko đăng kí tài khoản trên blogspot nên đành gửi tin nhắn riêng này vậy.
Nhiều vấn đề nhưng vì cháu chỉ nêu 1 khía cạnh duy nhất mà thôi. Trước hết cháu rất đồng tình với bài viết của Bác. Cháu cũng không định bàn gì nhiều vì cũng có nhiều người nói rồi, nhưng vô tình thấy 2 người từ bạn sắp nhìn nhau bằng con mắt hình viên đạn từ 2 câu của Bác. Hai câu đó là:
"1. Làm gì thì làm, không được thành lập lực lượng thứ hai ngòai đảng cộng sản Việt Nam, mà chưa được phép của chính quyền.
2. Không được liên hệ, nhận tiền của các tổ chức cá nhân ở nước ngòai để làm việc vì tự do dân chủ."

Cháu không hoàn toàn phủ nhận 2 câu trên. Nếu như viết 2 câu này từ thời điểm này đổ về 1930 cháu hoàn toàn đồng ý .

Nhưng nếu trong tương lai, khi hiện giờ trong tổ chức Đảng nổi lên nhiều vấn đề bất cập (vân vân.. Viết nhiều đọc đau mắt , những vấn đề đó chắc Bác đã hiểu) thì liệu 2 câu đó còn đúng ko, liệu có còn bất di bất dịch được ko, nếu 1 thời điểm nào đó trong tương lai đảng ko còn như đảng hồi sáng lập ra. Điều này cháu sẽ ko đồng tình với Bác, vì cháu cam đoan Bác mà post hẳn cái này lên facebook và có 1 chút tên tuổi trên fb cháu đảm báo Bác sẽ nhận được những comments khó chịu hơn nhiều. Tôn giáo, chính trị là 1 thứ rất nhạy cảm và bảo thủ, chỉ cần nói hở 1 phát là rước cả đống bực tức vô mình.
Hi vọng cái tương lai của đảng CS mà cháu vừa nói sẽ ko bao giờ xảy ra , nhưng Bác ơi nhiều kẻ lại muốn nó xảy ra đó,nên cháu chỉ muốn viết gửi Bác vài dòng , nếu Bác có muốn quan tâm đến vấn đề chính trị trên blog hay fb thì nên cẩn thận trong những câu viết hơn chút nữa , hi ,và cháu nghĩ Bác cũng nhận đủ rồi đấy , những lời chỉ trích khó nghe đúng ko Bác. Nhưng dù sao cháu vất rất kính nể Bác.
Chào Bác.
Nhưng trước khi trả lời đầy đủ cho cháu thì tôi xin viết về đề tài theo như cái tên của entry. Vì nếu học bất cứ môn gì mà không học từ định nghĩa, khái niệm thì sẽ vô ích. Vô ích vì chưa hiểu nó có nhiệm vụ gì, ý nghĩa gì cho việc phải học thì học chỉ là con chim chỉ biết hót theo giọng của người khác. 

Ba khái niệm cơ bản mà tôi muốn đề cập trong bài viết này là: Triết học, Chính trị, chính trị học là gì? Vì lâu nay một số các bạn trẻ đã bị làm mù mờ các khái niệm, nên không rõ vai trò, vị trí, ý nghĩa của 3 khái niệm trên trong cuộc sống và đôi khi bị tư duy sai, nói sai, viết sai và hành động sai.

Về khái niện triết học thì tôi đã viết nhiều bài trong lọat bài: "Nói chuyện triết học của người ngọai đạo". Các bạn nào chưa đọc thì search dòng key words đó vào ô "tìm kiếm blog này" nằm ở phía trên bên tay phải của bolg này để tìm và đọc lại,. Đây là lọat bài đi từ khái niệm triết học đến ứng dụng triết học để phân tích đúng sai những hiện tượng sự vật xảy ra trong xã hội. Theo hiểu biết của tôi, nó có giá trị lý thuyết và thực hành cho bất kỳ ai. Còn khái niện triết học thì các bạn đọc bài: Nói chuyện triết học của người ngọai đạo: Mở đầu. Ngòai ra, hầu như các bài viết về xã hội của tôi đều có nhắc đến triết học. Bây giờ tôi xin đi vào 2 khái niệm kia.

Chính trị là gì? (What's politics?) Có nhiều định nghĩa, nhưng tôi hiểu cụ thể nó như sau: "Chính trị là tất cả những hoạt động, những vấn đề gắn với quan hệ giai cấp, dân tộc, quốc gia và các nhóm xã hội xoay quanh một vấn đề trung tâm đó là vấn đề giành, giữ và sử dụng quyền lực nhà nước."

Khoa học chính trị là gì? (What's Politics science?) có thể định nghĩa như sau: "Khoa học chính trị (các nghiên cứu về chính trị) là ngành khoa học nghiên cứu về chế độ chính trị, hành vi chính trị; miêu tả và phân tích các hệ thống chính trị và các ứng xử chính trị; nghiên cứu về việc giành quyền lực và sử dụng quyền lực."

Qua đó chúng ta sẽ thấy lâu nay trong giáo dục Việt Nam ở các cấp học từ phổ thông đến đại học, bộ phận triết học rất ít được truyền đạt cho người học. Nhưng bộ phận chính trị và khoa học chính trị rất được phổ biến rộng rãi cho người học. Đặc biệt có môn kinh tế chính trị học Marx-Lenin được đưa vào bộ môn triết học để dạy cho bậc học sau phổ thông trung học.

Điều đó làm cho người học có sự hiểu nhầm không biết đâu là triết học, đâu là chính trị học. Trong khi triết học là phương pháp luận, là khoa học căn bản dùng để nghiên cứu, tìm ra bản chất của các khoa học khác như vật lý, tóan, sinh hóa, v.v... trong đó có cả chính trị học, kinh tế học, giáo dục học, y học, v.v... và v.v....

Bây giờ quay lại trả lời cho cháu gái 9x như sau:

Không phải ngẫu nhiên mà tôi viết ra 2 vấn đề bất di bất dịch đó làm cái lề cho các bloggers khi muốn phản biện hay muốn nói lên tiếng nói của dân để làm nhiệm vụ chính trị của mình với nước nhà. Mà vì hệ thống chính trị Việt Nam đang đi theo hình thái kinh tế chính trị đơn nguyên, không phải đa nguyên. Một khi đã đơn nguyên tức là chỉ một tổ chức chính trị giành, giữ và sử dụng quyền lực nhà nước đó là đảng cộng sản Việt Nam mà thôi. Không có bất kỳ một tổ chức chính trị nào khác được phép bén mảng vào để giành, giữ và sử dụng quyền lực nhà nước được. Nhưng người ta không chịu hiểu điều tôi viết hoặc vì chưa đủ kiến thức để hiểu, hoặc vì đủ kiến thức để hiểu, nhưng chỉ trích ra 2 điều trên để chụp mũ, qui kết và cho rằng tôi viết như thế là sai. là hèn và là làm cái loa cho chính quyền, cho dảng cộng sản Việt Nam.

Như vậy thì khi nào hình thái kinh tế xã hội Việt Nam có đa nguyên để 2 điều trên được thực hiện, mà không còn là bất di, bất dịch nữa? Đó là: 


Khi tất cả những hoạt động, những vấn đề gắn với quan hệ giai cấp, dân tộc, quốc gia và các nhóm xã hội xoay quanh một vấn đề trung tâm đó là vấn đề giành, giữ và sử dụng quyền lực nhà nước ở Việt Nam đủ lượng để biến thành chất đòi hỏi chính trị Việt Nam phải thay đổi cấu trúc thượng tầng của nó. Ví dụ như câu chuyện Ôn tể tướng nêu ra gần đây cho hình thái kinh tế xã hội của Trung Quốc. Đây là câu trả lời theo triết học chứ không phải chính trị học.

Và có người sẽ hỏi thêm là khi nào có đủ lượng để biến thành chất buộc hình thái kinh tế xã hội ở Việt Nam phải là đa nguyên, mà không còn đơn nguyên như hiện nay? Câu này tôi xin dành cho các think tanks của đảng cộng sản Việt Nam gồm có bộ chính trị và hơn 160 trung ương ủy viên. Vì họ sẽ đủ thông minh để nghiên cứu, phân tích và thực hiện nó đúng trước lúc họ bị mất khả năng giành, giữ và sử dụng quyền lực nhà nước ở Việt Nam.

Hy vọng với bài viết này sẽ giải tỏa những gì mà cháu gái 9x và một số người còn chưa rõ về chính trị và triết học là như thế nào?

Asia Clinic, ngày thứ Sáu, 12h40', 28/10/2010

Wednesday, October 27, 2010

MA ÁM?

Đây là những mẫu chuyện có thực mình muốn kể cho các bạn nghe về một thời mình còn nông nỗi và đầy dằn vặt về tư tưởng của một thời khốn khó.

Hồi nhỏ mình thường nghe người lớn nói câu có chữ "Ma ám". Ở quê mình hễ người lớn thấy ai làm điều không đúng thường họ bảo "thằng/con này bị ma ám".

Số của mình may hay rủi thì mình chưa rõ, nhưng sau này lớn lên vào trường thuốc Sài Gòn, ra trường đi làm võ vẽ cũng gặp được thầy đàng hòang. Người ta bảo: "Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã" tuy vậy mà rất đúng. Ông thầy dạy nghề cho mình sau ra trường lại là cháu ruột cụ Thu Giang Nguyễn Duy Cần, nên mình có dịp tiếp xúc với cụ cũng khá nhiều. Câu chuyện tỉ mỉ về cụ mình sẽ viết ở một thể lọai khác, nhưng bây giờ chỉ viết về một lĩnh vực nhỏ về câu chuyện hữu và vô.

Một thằng ở tỉnh lẻ, sinh ra từ thời bom đạn, lớn lên buổi gian nan, tuổi trẻ học trường có thể xem là danh giá, ra trường làm một bệnh viện cũng được xem là hàng đầu hàng đầu nước Việt, hiếu thắng, nông nỗi và bốc đồng là chuyện bình thường. Nó cũng như bao người trẻ khác hiện thời đang vun vít và bị đám đông hùn gió góp bão, hồi đó mình cũng lắm tối tăm. May mà gặp cụ Thu Giang. Ai ở miền Nam trước 1975 cũng có thể nghe câu chuyện cụ đánh ma ở tiệm cơm chay Tịnh Tâm Trai.

Cụ Thu Giang là người tự học, không qua trường lớp ngòai cái thời trung học đệ nhất cấp (tức lớp 9 bây giờ) của Tây. Nhưng nhờ cụ có ông thân sinh là đốc học Mỹ Tho (như giám đốc sở giáo dục bây giờ), một nhà nho đầy chữ. Nên cụ tự học sang lĩnh vực đông phương. Có lẽ ở Việt Nam đến ngày nay chưa có ai qua được cụ. Thời trước 1975 cụ là người chúa trùm Đông phương về mọi lĩnh vực. Dù không bằng cấp nhưng lại là trưởng bộ môn triết Đông của đại học Văn Khoa và đại học Vạn Hạnh bên Phật học. Lĩnh vực nào của Đông Phương cụ cũng rành, nhưng về Trang Tử thì người Đài Loan thời đó gọi cụ là Trang Tử của Việt Nam.

Tóm lại cụ Thu Giang là học giả chứ không phải học thật theo trường lớp như người ta. Ấy vậy mà về lĩnh vực Đông Phương học ở tất cả các chuyên ngành cụ giỏi mà ít ai bì. Có dạo tôi hỏi cụ: "Sao cụ không xem tử vi và bói tóan kiếm tiền như người ta?". Cụ bảo: "Đó là trò vớ vẩn và chỉ lũ ngu mới làm, người biết về nó và chính đạo không làm vậy bao giờ!".

Có dạo mình ngông cuồng, cụ bảo mình bị ma ám. Thú thực lâu lắm từ ngày mình rời quê lo việc công danh, sự nghiệp, tới dạo ấy mình mới nghe lại 2 từ ma ám. Nên mình hỏi cụ: "Sao lại bị ma ám?". Cụ bảo: "Tối nay mày ngủ lại với tao tao sẽ cho mày biết thế nào là ma ám". Đêm ấy cụ đưa mình ra vườn sau nhà cụ. Cụ dùng thần chú gì đó mình không rõ, sau đó cụ rãi đậu xanh và cả vườn nhà cụ đầy những lính tráng hiện lên. Thú thực mình chỉ biết "tè" trong quần. Đêm ấy mình không dám chợp mắt. Sáng hôm sau cụ giải thích thế này: "Không có quá khứ, không có tương lai, mà hiện tại thì cứ tiếp diễn đến vô minh. Nên hầu hết con người sống ở đời đều bị ma ám, chứ không phải chỉ một mình mày".

Sáng hôm đó, mình chỉ muốn về nhà ngủ một giấc cho khỏe, vì thức trắng đêm trong lo sợ. Rồi một thời gian sau cụ quăng cho mình một đống sách để đọc. Cụ bảo đọc xong rồi hãy hỏi. Nhưng gặp cụ mình phải hỏi, mình hỏi cụ sao lại bị ma ám, vì câu giải thích của cụ hôm ấy mình vẫn không hiểu. Cụ cứ khăng khăng rằng "Mày phải đọc hết mớ sách đó rồi tao sẽ giải thích sau. Mày còn bị ma ám nên u mê lắm". Ngốn hết mớ sách nào Phật học từ Mật tông, thiền tông đến tịnh độ tông, xong đến tử vi, tướng số, kinh dịch, v.v... của cụ phải mất cả năm trời. Lúc xong thì lúc mình cũng không thể còn hỏi cụ được nữa vì cụ đã qua đời. Nhưng có một bài của cụ mà mình rất tâm đắc: Điềm đạm là gì?

Bây giờ nghiệm lại 2 câu thơ của cụ Hùynh Văn Nghệ: "Từ thuở mang gươm đi mở cõi/Nghìn năm thương nhớ đất Thăng Long" và nhìn lại dân tộc mình, bản thân mình, mới thấy là bị ma ám thật. Có một bạn trẻ viết như thế này:
Có ông bác sĩ Hồ Hải vốn là người am hiểu nền giáo dục Mỹ liền kêu với mọi người là mấy người kiếm nhằm trường dỏm chỉ cấp bằng dỏm không giá trị gì đâu. Mấy người nhiệt tâm kia mới phản đối rằng trường hợp pháp rước từ Mỹ về làm sao dỏm được.
Thì ra cơ  sự cũng giống cái việc nuôi chim hót đó. Mấy người kia kiếm được con chim già về dạy con chim non, nhưng ông bác sĩ Hồ Hải can rằng con chim già đó dở, chứ ông không kêu nó không phải con chim.  Nếu mấy người kia nghe mà đổi mấy cái trường dỏm đó đi, kiếm mấy trường tốt, thì sau này dân xứ Việt  nhờ học trường tốt mà trở nên giỏi giang. Còn nếu không nghe lời can của ông ấy mà cứ dùng mấy cái trường dỏm thì dân xứ Việt sẽ không học được gì hay có khi lại sinh thêm tật xấu, thêm phiền cho xã hội lắm.

Lại có bạn trẻ khác lại viết:

Chữ bác sỹ Hồ Hải ít vậy mà người ta hiểu được quá nhiều, quá xa, vượt quá cả tầm kiểm soát nội dung cần đề cập của bác. Tóm lại là bác sỹ Hồ Hải chọn nhầm người để nói thì phải. Sau "vụ" này mà bshohai lại "phản biện" tiếp thì chắc có lẽ  bạn Johanna cũng nể bác và các bạn.

Có phải chăng oan hồn từ thời mở cõi và rồi chinh chiến triền miên, rồi đến hôm nay mỗi ngày có hàng vạn bào thai bị phá làm ma để ám tôi, ám bạn và ám mọi người, nên tôi mới viết blog, để nhảy vào cái vòng luẩn quẩn của ma ám vì tôi viết ít mà một số bạn hiểu quá nhiều? Hay là dưới sự giáo dục "đúng đắn" nên sự hiểu biết của một số bạn như những con chim tập hót sai như bạn trẻ đã viết ở trên? 

Nhưng có lẽ tôi bị ma ám thật.

Asia Clinic, ngày thứ Tư, 10h24', 27/10/2010

Tuesday, October 26, 2010

TRƯỜNG CÓ CHẾ ĐỘ HỌC BỔNG CHO DU SINH Ở IOWA(2)

Bài viết của Hồ Nguyễn Anh Minh lúc 11h43' PM ngày 26/9/2007, được edit và bổ sung thông tin đưa lên blog. Nó là một phần của tập 2 cuốn sách: Làm thế nào để nhận hộc bổng du học Mỹ? Cần đọc các bài trườc có liên quan.

Hôm nay phải tiếp tục lọat bài như đã hứa, nếu không tiếp tục mà cứ sa đà vào những lọaio bài chính trị xã hội thì sẽ làm lõang chủ đề giáo dục. Có một bạn trẻ hỏi một câu rất hay, tôi đã trả lời, nhưng chưa trọn vẹn và phải đem lên trên một entry để mọi người dễ theo dõi, vì đây là những nguyên tắc cơ bản khi kiếm tìm học bổng du học ở Mỹ. Câu hỏi đó là: "Con biết là phải tự tìm hiểu nhưng vì có quá nhiều trường mà con phân vân ko biết trường nào dễ vô hơn, con ko cần trường Top chỉ cần trường tốt vì con nghĩ vào học rồi con sẽ cố gắng học tốt thì sau này học lên Master hay PhD dễ hơn. Con đang tìm trường mạnh về Finance. Bác có thể cho con 1 vài ý kiến được không ah?". Tôi đã trả lời như sau:

"Cháu phải tự tìm. Tự làm research thì cháu mới có khả năng học đại học ở Mỹ. Vì tụi Mỹ dạy đại học nó chẳng dạy cháu cái gì mà chỉ vào để bàn luận nhau thôi và cho cháu 1 đống sách phải đọc để chuẩn bị bàn luận và thi cử. Có 2 cách để gọi là thích hợp khi xin học bổng ở Mỹ:
1. Cháu là special One, cháu muốn chọn trường nào cũng được. Vì lúc đó trường nào cũng muốn nhận và cho học bổng cho cháu.

2. Cháu không phải là Special One, cháu phải tìm trường đúng với khả năng của mình.
Cho nên bác sẽ liệt kê lại hết tất cả các trường có chế độ học bổng cho du sinh ra blog, mà con của bác đã tự tìm và viết cách đây 3 năm chưa hòan thiện. Sau đó cháu phải vào website của từng trường để đọc check lại với collegeboard và princetonreview xem trường nào vừa sức cháu. Công việc này bỏ ra ít nhất 1-2 năm. Chọn được trường là cháu đã đạt được 50% công việc kiếm được khỏang >=100.000USD cho 4 năm ăn học. Sau đó là công việc cháu phải đưa ra lời ngã giá với trường làm sao cho cái giá cháu phải trả vừa với sức của mình.
Công việc ngã giá và làm sao trường cho học bổng là một công việc gian khó chiếm 50% còn lại chứ không đơn giản chỉ là điền đơn và nộp là xong. Vì hồ sơ tài chính của cháu phải phù hợp từng chi tiết nhỏ mà nhà trường sẽ yêu cầu. Ngọai trừ, cháu làm đơn xin full scholarship.
Chúc cháu thành công,"


Sau đây là 4 trường còn lại của bang Iowa có chế độ học bổng cho du học sinh đã từng được ghi nhận:

5. Loras College: Là một trường dạy cả 2 và 4 year college, không nằm trong 373 trường tốt nhất nước Mỹ. Nhưng ghi nhận năm 2009 là 100% du học sinh nhập học ở trường này đề có nhận được học bổng với gói trung bình là 10.000USD/năm. Các ngành nổi bật của trường này là: Education, English Language & Literature, Bisuness/Marketing, Psychology, Biology và Social Sciences. Các bạn nào muốn học chương trình  Athletic Training/Sports Medicine, Pre-Law thì cũng nên quan tâm đến trường này. Hộc phí không cao, cơ hội nhận học bổng là 100%, yêu cầu đòi hỏi không cao, Toefl 570 là có thể có học bổng. Các bạn có hồ sơ chưa trọn vẹn ở bậc phổ thông, nên quan tâm đến Loras College rồi sau đó dùng nó làm bàn đạp để kiếm học bổng cao hơn ở một trường khác là nên làm.

6. Luther College: Có 2 trường cùng có chữ Luther, một ở Iowa là trường này, còn lại là trường mang tên nhà cách mạng có tên là Martin Luther College ở Minnesota. Cũng là một trường tư thục chỉ đào tạo có 4 year college. Tuy vậy, học phí và yêu cầu nhập học tương đối khá, nên đây không phải là một lựa chọn tồi cho các ngành mạnh của nó như: Business/Marketing, Visual & Performing Arts, Biology, Social Sciences, Foriegn Language & Literature, Psychology, Education, Nurse và Parks & Receation. Các bạn đừng xem thường Nurse (điều dưỡng) chỉ có trường tốt mới đủ khả năng đào tạo Nursing and Registered Nurse, vì Nurse là một giới được kính trọng của xã hội Mỹ về chuyên môn và thu nhập. Các bạn nào có hồ sơ tương đối đẹp nhưng không thể vói cao, thì nên chọn trường này vì ghi nhận đến 2009 có tới 84 du sinh nhận học bổng ở trường này với trung bình mỗi gói học bổng đến 21.762USD/năm.

7. Warbutt College: Cũng là một trường tư thục không có tên trong 373 trường tốt nhất nước Mỹ, chỉ đào tạo cử nhân, nhưng học phí tương đối rẻ và đòi hỏ nhập học khá dễ dàng. Tuy vậy có 4 chuyên ngành mạnh của Warbutt mà các bạn nào quan tâm nên để ý là: Business/Marketing, Biology, Education và Communications/Journalism. Năm 2009 ghi nhận đã có 84 du sinh nhận được gói học bổng trung bình là 15.877USD/năm. Nếu bạn nào có Toefl khỏang 550 on paper có thể tìm thấy học bổng ở trường này. Vì có đến 98% sinh viên năm thứ nhất nhận được học bổng.

8. University of Dubuque: Đây cũng là một trường tư thục nhỏ đào tạo cả 2 và 4 year college tới trình độ tiến sĩ. Nhưng học phí và đòi hỏi nhập học không cao. Cũng là không có tên trong danh sách trong 373 trường tốt nhất nước Mỹ. Một số ngành mạnh của trường này: Business/Marketing, Transportation & Materials Moving,  Nursing/Registered Nurse, Giaphics & Special Effects, Education, Psychology, Biology, Social Sciences và Parks & Receation. Song ghi nhận năm 2009 thì chỉ có 10 du sinh nhận được học bổng mỗi gói trung bình chỉ có 7.000USD/năm. Bạn nào thấy có chuyên ngành nào mình cần thì hãy thử xem sao?

Chúc thành công và may mắn.

Asia Clinic, 13h33', ngày thứ Ba, 26/10/2010

Monday, October 25, 2010

NÓI VỚI BLOGGER VIỆT

Cuối tháng 8/2010 tôi có bài viết: Hai chữ tự do dưới cái nhìn triết học để muốn nói tư do luôn phải có lề, nếu không vì cái lề của cái chung mà xã hội đặt ra là pháp luật, thì cũng phải có cái lề do cái riêng của bản thân mỗi người tự đặt ra, để có một tầm nhìn xa trông rộng cho bản thân, gia đình và xã hội. Gói gọn trong chữ tự do là tự do của tôi không xâm phạm đến tự do của bạn và ngược lại, đó là tự do đích thực.

Thế nhưng, gần đây câu chuyện blogger Nguyễn Văn Hải, tức Điếu Cày mãn hạn tù được một số bloggers biến ngày anh ấy mãn hạn tù lấy làm cái gọi là: "Ngày blogger Việt Nam" để rồi sự thể đã thấy hậu quả như thế nào? Điếu Cày vẫn chưa được về nhà. Và còn tệ hơn hôm nay có thông tin hai bloggers khác bị bắt. Môt trong 2 người tôi vừa mới biết được thông tin, nhưng không tiện đưa ra ở đây, quả là thật đáng thương và đáng tội.

Nhiều lúc tôi không hiểu các nhà dân chủ tự do có tầm nhìn ngắn hay dài, nhưng các hành động của họ chỉ làm cho dân tình trong nước, nhất là các bạn trẻ người non dạ chỉ biết rước vạ vào thân.

Tôi đã nói rồi, có hai vấn đề rất quan trọng nó là nguyên tắc bất di bất dịch mà các bạn trẻ cần phải biết để giữ mình là:

1. Làm gì thì làm, không được thành lập lực lượng thứ hai ngòai đảng cộng sản Việt Nam, mà chưa được phép của chính quyền.
2. Không được liên hệ, nhận tiền của các tổ chức cá nhân ở nước ngòai để làm việc vì tự do dân chủ.

Các bạn có thể phản biện bất kỳ điều gì các bạn cho là mình đúng, nhưng phải có chứng cứ và 2 việc trên tôi xin can. Hãy làm việc gì đó cụ thể để dân trí, sự hiểu biết cho cộng đồng dân Việt tốt hơn, hơn là làm những việc chỉ có đem lại nỗi đau khổ cho người khác. Dân tộc Việt đã khổ đau nhiều chưa đủ hay sao mà còn muốn nhiều người thêm đau khổ nữa mới thấy hả lòng hả dạ? Và nên nhớ cũng không ai quan tâm đến những "reo hò" của các bạn cả.

Có lẽ đây là lần tôi nói thẳng ra sự thật đầu tiên, và cũng là lần cuối cùng muốn nhắn gửi đến các blogger phải biết mình là ai? biết mình đang sống dưới một hình thái kinh tế xã hội gì? đang được luật pháp như thế nào áp dụng để quản lý.

Viết ra điều này tôi biết sẽ có nhiều người ném đá, nhưng tôi phải viết vì tôi không muốn thấy bất kỳ bạn trẻ nào phải vào vòng lao lý vì có cái nhìn ấu trĩ và thiển cận nữa.

Chúc các bạn sáng suốt và sống hạnh phúc,

Asia Clinic, 18h00, ngày thứ Hai, 25/10/2010

TRƯỜNG CÓ CHẾ ĐỘ HỌC BỔNG CHO DU SINH Ở IOWA (1)

Bài viết của Hồ Nguyễn Anh Minh lúc 11h43' PM ngày 26/9/2007, được edit và bổ sung thông tin đưa lên blog. Nó là một phần của tập 2 cuốn sách: Làm thế nào để nhận hộc bổng du học Mỹ? Cần đọc các bài trườc có liên quan.

Iowa là một tiểu bang nằm thuộc miền Trung tây nước Mỹ, một miền đất được mệnh danh là trung tâm nước Mỹ. Iowa bình yên, ngày xưa là vùng của thổ dân da đỏ thuộc địa của Pháp. Bắc Iowa giáp Minnesota. Đông giáp Wisconsin và Illinois. Nam giáp Missouri và Tây giáp Nebreska ở phía Nam và South Dakota ở phía Bắc. Thù phủ Iowa là thành phố Des Moines. Cả tiểu bang Iowa có 61 trường cả 2 và 4 year colleges được công nhận. Trong 61 trường này ghi nhận được 8 trường có chế độ học bổng cho du học sinh trên tòan thế giới.

1. Cornell College: Các bạn đừng nhầm với Cornell University thuộc Ivy League ở New York. Trong khi Cornell College ở thành phố Mount Vernon thuộc Iowa là một trường tư thục chỉ đào tạo cấp bậc cử nhân và ra đời trước Cornell University, thì Cornell University lại ở thành phố Ithaca của New York, là một trong những thành viên danh giá tạo nên 2 chiếc ngà cắm lên long ngai của nhà vua, nên được gọi là nhóm Ivy League. Tuy vậy Cornell College vẫn là trường có tên trong 373 trường tốt nhất nước Mỹ. Các ngành mạnh của Cornell College gồm: Social Sciences, Biology, Psychology, History, Visual Performing Arts, Education, English Language & Literature, Philosophy & Religious Studies. Có đến 90% sinh viên nhập học bậc đại học nhận được học bổng. Trong đó năm 2009 có 8 du sinh nhận học bổng với mỗi gói trung bình 18.800USD/năm. Dù chỉ có 5% là du học sinh, nhưng cũng đã có những du sinh Việt đặt chân đến trường này. Các bạn nào cần một chiến lược lâu dài để học lên cao thì đây là một nơi nên chọn lựa, vì sinh viên xong cử nhân trường này có đến 5% bước vào trường Y sau đó.

2. Clarke University: Cũng là một trường tư thục nhỏ, nhưng đào tạo cả 2 và 4 year college, có cả đào tạo y khoa, nhưng lại không có tên trong 373 trường tốt nhất nước Mỹ. Tuy vậy, các chương trình đào tạo mạnh của trường này gồm có: Business/Commerce, Nursing/Registered Nurse, Pre-medicine, Education, Communications/Journalism, Psychology, Visual Performing Arts và Computer & Informations Sciences. Tuyển sinh không đòi hỏi ca, học phí cũng tương đối rẻ hơn các trường trong Iowa. Năm 2007 có nhận và cho học bổng cho du sinh, nhưng năm 2009 không thấy có và con số thống kê cụ thể cho du sinh mỗi gói học bổng cũng không có. Nhưng có đến 93% sinh viên bản xứ Mỹ được nhận học bổng với mỗi gói trung bình là 19.421USD/năm. Các bạn nào muốn học chương trình Premedicine, Prepharmacy, Predentistry, Preveterinary Medicine thì đây là một lựa chọn hợp lý.

3. Drake University: Cũng là một trường tư thục, tuy không nằm trong 373 trường tốt nhất nước Mỹ, nhưng là trường có trường Y và Dược, nên không thể là trường không tốt. Drake đào tạo cả 2 và 4 year college. Các ngành nổi bật của Drake là: Business/Marketing, Communications/Journalism, Biology, Pharmacy, Education, Social Sciences, Visual Performing Arts và English Language & Literature. Đòi hỏi nhập học và học phí cũng không cao. Có đến 99% sinh viên nhập học bậc đại học nhận được học bổng. Trong đó, năm 2009 ghi nhận có 150 du sinh nhận học bổng vào trường này với gói học bổng trung bình khỏang 12.142USD/năm. Các bạn nào có Toefl khỏang 570 có thể làm hồ sơ xin học bổng ở trường này là có thể. 

4. Grinnell College: Là một Liberal of Arts College tư thục khủng, dĩ nhiên là nằm trong danh sách 373 trường tốt nhất nước Mỹ, không những thế nó còn là 50 trường tư thục tốt nhất nước Mỹ! Cho nên đòi hỏi nhập học tiêu chuẩn cao, mặc dù chỉ đào tạo cử nhân mà thôi. Dĩ nhiên học phí của Grinnell cao vòi vọi không thua các trường danh giá. Có khỏang 10.5% du học sinh trên tòan thế giới theo học. Khỏang 84% sinh viên nhập học năm thứ nhất nhận được học bổng. Năm 2009 ghi nhận có 106 du sinh nhận học bổng ở Grinnell với gói học bổng trung bình là 31.315USD/năm. Quả là một nơi mà các du sinh ước ao. Các ngành mậnh của trường này là: Social Sciences, Biology, Foreign Language & Literature, Visual Performing Arts, Psychology, Physical Sciences, Histiry và Mathematics. Các bạn nào có khả năng nên chọn Grinnell là một dream school trong hồ sơ xin học bổng của mình để biết thế nào là một trường best value College dù chỉ có đào tạo cử nhân mà thôi. Ở đây cũng đã từng có dấu chân du sinh Việt.

Hôm nay tạm thời 4 trường đầu, vì mệt quá, phải đi ăn trưa thôi, các bạn thông cảm. Thực sự tôi không hiểu sao thằng nhóc nhà tôi chỉ trong 1 năm nó làm 2 phần trong bộ sách học bổng này. Chúc may mắn và thành công.

Asia Clinic, 12h30', ngày thứ Hai, 25/10/2010

Sunday, October 24, 2010

TRƯỜNG CÓ CHẾ ĐỘ HỌC BỔNG CHO DU SINH Ở HAWAII

Bài viết của Hồ Nguyễn Anh Minh lúc 6h22' PM ngày 25/9/2007, được edit và bổ sung thông tin đưa lên blog. Nó là một phần của tập 2 cuốn sách: Làm thế nào để nhận hộc bổng du học Mỹ? Cần đọc các bài trườc có liên quan.

Hawaii là những hòn đảo nằm ở Thái Bình Dương, miền Tây nước Mỹ. Nhưng xét về mặt địa lý nó lại là cực Nam của nước Mỹ. Nói đến Hawaii không thể không nhớ đến nhà văn Ernest Hemingway với Ông Già và Biển cả, Chuông nguyện hồn ai, etc... Tòan tiểu bang Hawaii có chỉ 17 trường cả 2 và 4 year college được công nhận. Trong 17 trường đó chỉ riêng University of Hawaii đã có đến 10 trường chi nhánh, nên còn lại 7 trường khác. Ở Hawaii ghi nhận có 3 trường là có chế độ học bổng cho du học sinh. Trong 3 trường có 2 là trường tư thục và một công lập. Một trong 2 trường tư thục là trường của giáo phái Mormon thành lập chi nhánh tại Hawaii. Muốn học ở trường của giáo phái Mormon thành lập ở Hawaii thì phải tự nguyện gia nhập giáo phái và sẽ có học bổng xem như tòan phần. Nhưng trong đó học phí được miễn hòa tòan, còn tiền ăn và ở được giáo phái giới thiệu việc làm thích hợp với ngành đang học để trang trãi và còn dư tiền để tiêu vặt, du lịch, etc.... Tuy có những ràng buộc về mặt tôn giáo, nhưng với cách học và làm việc như vậy hầu hết sinh viên học trường này ra trường vừa có kiến thức chuyên môn vững, lại vừa có kinh nghiệm làm việc rất phong phú. Ba trường đó là:

1. Brigham Young University - Hawaii: Đây chính là trường chi nhánh của trường Brigham Young University ở Utah, là một trường thuộc giáo phái Mormon. Vì Utah là tiểu bang tự trị của giáo phái này. Ai đã từng đọc về Cộng đồng Mormont và hiểu cộng đồng này theo đúng nghĩa sẽ thấy giáo phái Mormon không ghê gớm như những gì báo chí đã nói về họ. Trong khi BYU ở Utah là 1/373 trường tốt nhất nước Mỹ thì BYU-Hawaii không nằm trong danh sách vàng này. Nhưng không nằm trong danh sách, không có nghĩa là đào tạo không tốt, vì trường ở Hawaii chỉ đào tạo cử nhân. Tôi có biết vài cháu người Việt đã từng là sinh viên trường BYU ở Hawaii và họ thành công trong cuộc sống ở Mỹ sau khi ra trường. Các ngành nỗi bật của trường BYU Hawaii là: Business/Marketing, Education, Interdisciplinary Studies, Psychology, Computer & Information Sciences, Park & Receation, Public Administration & Services, Social Sciences, Visual & Performing. Nhập học đòi hỏi không cao, học phí có lẽ là không có trường đại học nào tư thục họac công lập của trên tòan nước Mỹ mà rẻ hơn hệ thống trường của giáo phái Mormon. Vì họ làm giáo dục thực sự là phi lợi nhuận và nhằm mục đích quảng bá hình ảnh tốt đẹp của giáo phái này. Các bạn cứ nghĩ mà xem, học phí của trường này ở một nơi có giá cả đắt đỏ như chốn du hí biển đảo Hawaii nhưng lại rẻ hơn cả học một trường Community College! Bạn nào không có điều kiện hãy thử nhập học ở trường này xem sao? Vì tôi thấy trường này có sholarship cho international students mà không đòi hỏi phải gia nhập giáo phái Mormon!

2. Hawaii Pacific University: Cũng là một trường tư không nằm trong 373 trường tốt nhất nước Mỹ, đào tạo cả 2 và 4 year college, đến cao học. Tuy vậy đây là một trường có đào tạo y khoa, nên không thể là một trường không tốt được. Các ngành mạnh của trường này là: Business/Marketing, Military Science, Health Professions, Communications/Journalism, Security & Protective Services, Biology, Psychology và Social Sciences. Không có thống kê cụ thể gói học bổng trung bình bao nhiêu. Nhưng có một điều là học phí rẻ và có đến 67% sinh viên nhập học có học bổng ở bậc đại học. Các bạn nào thấy thích với đời sống vùng biển đảo du lịch hãy thử làm đơn xin học bổng của trường này. Trong 3 trường có trong danh sách học bổng của Hawaii chỉ có trường này là có du sinh được nhận học bổng năm 2009.

3. University of Hawaii - Manoa: University of Hawaii là một trường công lập có tới 10 campus. Trong đó có đến 6 campus chỉ dạy 2 year college. Bốn campus còn lại dạy four year college. Campus Manoa là campus lớn nhất trong tất cả 10 campus của Uni of Hawaii. Cho đến nay chỉ ghi nhận Campus ở Manoa là có chế độ học bổng cho du sinh. Đây là một trường đào tạo từ cử nhân đến tiến sĩ. Đây cũng là trường công nhưng có giá học phí tương đối cao so với mặt bằng học phí của Hawaii, nhưng vẫn thấp so với các tiểu bang khác. Trường này có đến 58% sinh viên bậc đại học nhận được học bổng. Trong đó gói học bổng cho du sinh khỏang 6.400USD/năm. Các ngành mạnh của trường này gồm: Hospitality Administration & Management, Business/Marketing, Communications/Journalism, Biology, Health Professions, Engineering, Education, Liberal Arts, Social Sciences và Visual & Performing Arts. Các bạn cũng nên quan tâm trường này vì dù khônhg có tên trong 373 trường tốt nhất nước Mỹ, nhưng là trường có trường Y thì chắc chắn nó là một trường tốt. Và các bạn nào học chuyên ngành quản lý khách sạn và du lịch nên quan tâm đến trường này.

Cả 17 trường ở Hawaii không có tên trong danh sách 373 trường tốt nhất nước Mỹ, nhưng không có nghĩa là đào tạo không tốt. Vì cách đánh giá trường tốt của Mỹ không chỉ có đào tạo, mà họ còn đánh giá những tiêu chí về phục vụ sinh viên, chất lượng cuộc sống, campus đẹp và có cộng đồng thân thiện hay không, etc... Có lẽ đó là một trong các yếu tố làm các trường ở Hawaii kjhông được xếp vào bảng vànbg các trường đại học Mỹ.

Chúc các bạn cuối tuần hạnh phúc,

Asia Clinic, 13h06', ngày Chúa nhật, 24/10/2010

Saturday, October 23, 2010

CHUYỆN THINK TANKS BÂY GIỜ MỚI VIẾT

Năm ngóai 2009, tôi có viết một bài: Thấy gì qua quyết định 97 & sự tự giải thể IDS?. Cũng lúc đó có một bài viết khá tâm huyết của tác giả Trần Kiêm Đòan với cái tựa: Trí thức Việt Nam quanh bồn trí tuệ. Gần đây có rất nhiều ý kiến đóng góp vì đang là giai đọan nước rút cho đại hội đảng lần thứ XI diễn ra vào đầu năm 2011. Trong những bài viết có tâm huyết ấy, tôi đặc biệt lưu ý đến lọat bài của tác giả Nguyễn Lương Hải Khôi về think tanks trên Tuần Vietnamnet. Tôi dặc biệt lưu ý các bài viết này vì chữ "think tanks" của tác giả là số nhiều chứ không là số ít (không có s đi với chữ tank) như các tác giả khác. Và chính điều ấy nên tôi có bài viết này.

Trước hết phải hiểu think tank (số ít) là gì? Có nhiều quan niệm khác nhau, nhưng theo hiểu biết của tôi thì think tank là một nhóm người hay một cá nhân làm công việc nghiên cứu vạch ra đường lối sách lược cho việc gầy dựng những lĩnh vực khác nhau trong một đất nước, tập đòan đa quốc gia hay một tổ chức vừa và nhỏ. Như vậy think tank có thể là một người ở một doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhưng là nhiều người, nhiều tổ chức, không phải là số ít khi dành cho một tập đòan đa quốc gia và càng không phải là số ít dành cho một quốc gia, vì một quốc gia cần trí tuệ để nghiên cứu và đưa ra chiến lược, chính sách phù hợp không chỉ một lĩnh vực mà rất nhiều lĩnh vực sâu rộng khác nhau. Cho nên chữ think tanks số nhiều là tôi rất đồng thuận khi dùng nó cho một tổ chức lớn tầm quốc gia và đa quốc gia.

Song cũng một bài viết của tôi về hình thái kinh tế xã hội Việt Nam đang ở đâu? Trong đó, tôi có đưa link một bài viết cũng của tôi về 2 lọai hình thái xã hội thời chiến và thời bình. Và hình thái kinh tế xã hội của Việt Nam đang là hình thái xã hội thời chiến, theo trường phái đơn nguyên. Đã là thời chiến và đơn nguyên thì những bộ phận think tanks được tập trung về một mối như hiện tại là tập thể bộ chính trị và hơn 160 trung ương ủy viên. Nên không cần thiết có bất kỳ một hay nhiều think tanks nữa. Vì lâu nay các think tanks của đảng vẫn tự hào họ là đội quân tiên phong, sáng suốt, tài tình, mưu lược đưa dân tộc ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác kể cả trong thời chiến, cũng như thời bình rất "hợp với lòng dân và được tòan dân ủng hộ" đi theo. Như vậy, có cần think tanks khác nữa không? Rõ ràng không cần.

Khi đồng ý với khái niệm think tanks không cần cho xã hội đơn nguyên thì sẽ thấy rằng think tanks chỉ có khi và chỉ khi ở một xã hội đa nguyên. Nhưng có để làm gì? Là để làm cho xã hội xuất hiện những ý tưởng mới qua những nghiên cứu để đưa ra chiến lược và sách lược nhằm làm các cặp phạm trù và các qui luật duy vật luận xảy ra và đi đến thống nhất để phát triển cho phù hợp và bền vững.

Như vậy, vấn đề đóng góp, góp ý và phản biện cho các vấn đề bức xúc, nổi cộm như vấn đề bauxite Tây nguyên, vấn đề đường sắt cao tốc, vấn đề tham nhũng, etc... và đặc biệt các trí thức và người dân góp ý văn kiện đại hội đảng có cần thiết không? Có lẽ ai cũng sẽ thấy rằng cần, nhưng như đã nói ở trên, một hình thái xã hội đơn nguyên với những think tanks đã từng đưa dân tộc đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác và được "nhân dân ủng hộ" thì đâu cần phải đóng góp, phản biện?

Điều quan trọng cuối cùng là hơn ai hết các think tanks của đảng cộng sản Việt Nam nói riêng, và của các nước có hình thái xã hội đơn nguyên, họ sẽ là người mất quyền và lợi khi họ làm sai. Nên việc góp ý của người khác đối với họ là chỉ để cho có cái gọi là "dân chủ", còn việc góp ý, kêu gọi có giá trị với họ hay không? Theo hiểu biết của tôi là không. Điều này đã có thực tiễn hơn 35 năm qua chứng minh mà ai cũng thấy rõ. Vây thì góp ý làm gì? làm think tanks cho họ có phí sức và vô ích không?

Mấy suy nghĩ quả thật là tối dạ, tôi tự nghĩ về mình như thế. Không biết các bạn nghĩ sao?

Asia Clinic, 16h52', ngày thứ Bảy, 23/10/2010

GIỚI THIỆU LÀM BẰNG GIẢ VÀ HỌC BẠ GIẢ THỨ THIỆT

Hôm nay được bạn bè bốn phương đưa cho cái Youtube quảng cáo thật ấn tượng về chuyện làm bằng giả và học bạ giả thật ấn tượng. Ấn tượng là vì họ làm bằng giả rất giống cho những trường xịn chứ không phải lọai bằng thật mà trường dỏm đã từng đến Việt Nam hợp tác với các cơ quan giáo dục thật của Việt Nam để moi tiền chính sách và lừa dân Việt. Cho nên nếu không đưa lên quảng cáo dùm họ thì thật thất lễ. Họ có cả website để nhận đơn đặt hàng, nhưng đã bị tèo mất rồi. Nhưng vẫn còn địa chỉ e-mail để contact rõ ràng. Ai cần thì liên hệ. Tôi quảng cáo dùm không ăn hoa hồng mại dzô mại dzô.

Nhớ xem thêm các clips khác để thêm ấn tượng về cách làm bằng giả và học bạ giả của thế giới đến mức thượng thừa!!!

Có lẽ vì điều này mà những năm gần đây một số trường tốt ở Mỹ đã than phiền rằng có nhiều du sinh nhập học vào họ với hồ sơ rất hòan hảo và được nhận học bổng, nhưng khi vào học thì khả năng rất tệ, và hầu hết các thí sinh đó bắt nguồn từ Trung Quốc và các nước châu Á!

Nhưng quảng cáo này tôi xin chủ yếu dành cho những ai chuẩn bị cho việc cơ cấu nhân sự cho kỳ đại hội đầu năm 2011. Chúc thành công và may mắn trong sự nghiệp buôn bằng bán ghế của...

Asia Clinic, 11h20', ngày thứ Bảy, 23/10/2010

Friday, October 22, 2010

TRƯỜNG CÓ CHẾ ĐỘ HỌC BỔNG CHO DU SINH Ở GEORGIA

Bài viết của Hồ Nguyễn Anh Minh lúc 8h40' PM ngày 23/9/2007, được edit và bổ sung thông tin đưa lên blog. Nó là một phần của tập 2 cuốn sách: Làm thế nào để nhận hộc bổng du học Mỹ? Cần đọc các bài trườc có liên quan.

Bang Georgia cũng là một bang ở miền Nam nước Mỹ. Nói đến Georgia là luôn nhớ đến thời kỳ nội chiến nước Mỹ và tiểu thuyết nổi tiếng của Margaret Mitchell: Gone with the wind (Cuốn theo chiều gío). Một tác phẩm bất hủ nói lên tất cả văn hóa Mỹ, con người Mỹ biết uốn mình theo thời thế để thích nghi kịp thời với mọi hòan cảnh. Ai có một giấc mơ Mỹ, nên đọc tác phẩm này và tác phẩm: Beijing people in New York (Người bắc Kinh ở New York) của Tào Quế Lâm. Cả 2 tác phẩm đã được dựng thành phim rất thành công, dù 2 thể lọai khác nhau. Thực ra, Georgia ở miền Nam nhưng ở bờ Đông nước Mỹ, với thủ phủ là Atlanta, nên  một phần bờ đông của nó tiếp giáp với biển Atlantic. Nam tiếp giáp với Florida. Đông Bắc tiếp giáp với South Carolina. Bắc tiếp giáp với Tennessee và North Carolina. Nam tiếp giáp với Alabama.

Cả tiểu bang Georgia có đến 103 trường cả 2 và 4 year college, nhưng năm 2007 chỉ ghi nhận có 3 trường có chế độ học bổng cho du học sinh trên tòan thế giới. Đến năm 2009 thì số trường có chế độ học bổng cho du sinh tăng lên là 5 trường. Điều này cho thấy các thí sinh trên thế giới ngày càng kiếm tìm ra những trường mới chưa có du sinh học để săn học bổng Mỹ là một công việc đáng làm. Năm trường đó như sau:

1. Agnes Scott College: Là một trường tư thục nhỏ, nhưng là trường nằm trong số 373 trường tốt nhất nước Mỹ. Các ngành nỗi bật của trường này gồm: Social Sciences, History, Psychology, English Language & Literature, Biology, Philosophy & Religious, Mathematics và Visual & Performing Arts. Có đến 98% sinh viên bậc đại học nhận được học bổng. Gói học bổng trung bình khỏang 19.734USD/năm cho du học sinh. Năm 2009 có 15 du học sinh nhận được học bổng ở trường này. Dù là một trường có học phí cao, nhưng chất lượng của sinh viên ra trường có đến 99% có việc làm, nên đây là một trường rất đáng để các bạn quan tâm. Các bạn du học sinh từ phổ thông trung học cần để ý hồ sơ nhập học của trường này khi các bạn học theo chương trình nào trong quá trình nộp đơn nhập học rất là quan trọng. 

2. Emory University: Là một trường khủng tư thục, đào tạo cả 2 và 4 year college, nhập học đòi hỏi không kém cạnh các trường danh giá. Dĩ nhiên cũng có tên trong bảng vàng 373 trường tốt nhất nước Mỹ. Nhưng có lẽ ít ai ở Việt Nam hiểu biết nhiều về trường này. Các bạn có tài năng hãy mạnh dạn làm hồ sơ xin học bổng nhập học trường Emory University. Vì một trường có trường Y và là trường Y có tiếng tăm nước Mỹ như Emory uni thì không nên bỏ qua. Các ngành nổi bật của Emory là: Health Professions, Social Science, Business/Marketing, Psychology, Biology, Interdisciplinary Studies, Physical Sciences, Foreign Language & Literature, ... Dù chỉ có 42% sinh viên bậc đại học được nhận học bổng, và đòi hỏi cao, nhưng gói học bổng cho du học sinh trung bình khỏang 30.646USD/năm không phải là nhỏ. Năm 2009 có 5 du sinh nhận được học bổng ở bậc đại học trung bbình chỉ 24.000USD/năm.

3. Georgia College and state University: Là một trường công lập, chỉ đào tạo đến thạc sĩ. dù không có tên trong 373 trường tốt nhất nước Mỹ, nhưng đáng để quan tâm vì đòi hỏi du sinh nhập học của trường này cũng tương đối cao. Các ngành mạnh của trường gồm có: Business/Commerce Administration & Management, Education, Health Professions, Psychology, English, Communication/Journalism, Hostory và Visual Performing. Gói học bổng trung bình của du sinh là 4.355USD/năm trong năm 2007, nhưng năm 2009 có đến 20 du sinh nhận gói học bổng trung bình lên đến 13.632USD/năm. Gói học bổng như vậy là tương đối cao ở một trường công lập có học phí tương đối thấp so với mặt bằng tiểu bang Georgia. Hãy quan tâm đến trường này trong danh sách của các bạn, vì trường có đào tạo ngành y thì không bao giờ là trường tệ, dù nó không có tên trong danh sách các trường tốt.

4. Mercer University: Là một trường tư thục tốt trong số 373 trường tốt nhất nước Mỹ. Năm 2007 không thấy có tên trong thống kê các trường cho học bổng du sinh, nhưng 2009 thì có đến 38 du sinh nhận mỗi gói học bổng trung bình 10.000USD. Mặc dù có nguồn ghi nhận là trung bình mỗi gói học bổng cho du sinh là 20.658USD/năm. Có đến 98% sinh viên bậc đại học nhận được học bổng. Rõ ràng các du sinh rất quan tâm những trường tốt để săn học bổng. Các thế mạnh của trường này gồm: Social Sciences, Engineering, Biology, Communication/Journalism, Psychology, English và Visual Performing. Là một ứng cử viên đáng để quan tâm lấy học bổng cho con đường du học.

5. Savannah College of Art and Design: Là một trường tư chủ yếu dạy về các ngành: Animation, Interactive Technology, Graphics, Video & Special Effects, Fashion/Apparel Design, Graphic Design. Mặc dù cũng có Architecture, nhưng có lẽ vì không đầy đủ các chuyên ngành nên không đứng vào hàng ngũ các trường tốt nhất nước Mỹ. Song dòi hỏi nhập học tương đối cao, và có cho học bổng cho du sinh. Năm 2009 có đến 170 du sinh nhận được học bổng với mỗi gói trung bình 8.000USD/năm. Các bạn nào có nguyện vọng học những ngành mạnh của trường này thì không nên bỏ qua.

Đúng như một nhà báo lão thành trong làng báo Việt Nam khi phê vào một bài viết của tôi trong lọat bài trường dỏm, bằng giả rằng: "Để kiểm tra các lọai bài này làm research không khác gì làm luận văn thạc sĩ". Thú thật dù chỉ update thông tin trong một bài đã viết sẵn cách nay 3 năm, nhưng vẫn rất mất thời gian và công sức từ 2 ngày nay. Mong các bạn không phụ công lao cực nhọc này.

Asia Clinic, 12h19', ngày thứ Sáu, 22/10/2010