Sunday, January 9, 2011

19/01/2011 VÀ CHIẾN LƯỢC 10 NĂM

Nhờ có một đặt vấn đề của một người bạn trên blog này mới có bài viết chiến lược cho Việt Nam trong ít nhất 10 năm tới này.


Nhìn lại lịch sử cận đại, chiến lược của chú Sam là chiến tranh từ xa. Vì sau cuộc nội chiến của chú Sam, chú Sam thấy không có gì ngu hơn để chiến tranh xảy ra trên mãnh đất mà mình ở. Vì chiến tranh vừa tàn ác, mà vừa đem lại không chỉ mất mác về sức người mà còn sức phát triển và huỷ hoại sức mạnh một dân tộc. Điều này ở Việt Nam ai cũng rõ, sau 3 con giáp nhưng sự chia rẻ dân tộc vẫn còn là nỗi đau và nỗi nhục chưa thể xoá được - bỡi vì sự u mê - một bản năng tiềm ẩn của loài người trên phương diện phân tâm học (Psychoanalysis)

Cho nên chú Sam luôn xây dựng những cái bồn cầu của chú ở khắp nơi trên thế giới, nếu có sự cố gì thì chú thải bom đạn và lạm phát vào đó. Lịch sử đã chứng minh điều này. Thời chiến tranh lạnh sau thế giới II, thì có 2 cái bồn cầu Việt Nam và Triều Tiên. Sau chiến tranh lạnh thì có Trung Đông và Trung Á trong 20 năm qua như AfghanistanVùng vịnhIraq, Pakistan, Israel và Palestine, etc...

Sau 20 năm từ bỏ bồn cầu Nam Việt thì chú lại quay về bằng cái gọi là xoá cấm vận và hữu hảo làm ăn. Nhưng Việt Nam bây giờ không còn ngu như thời thoát nô lệ nữa. Việt nam đưa ra chiến lược ngoại giao theo sách lược Tôn Tử - Dĩ bất biến, ứng vạn biến - mà gần đây có người gọi là chiến lược đu dây. Nên chỉ kết bạn làm đối tác thôi. Đa phương ngoại giao là: Việt Nam muốn là bạn của thế giới. Không đồng minh, đồng miết gì với bất kỳ ai trên quả địa cầu cả. Và chiến lược ấy đã đem lại thành công rực rỡ trong quan hệ ngoại giao của Việt Nam trong năm 2010 vừa qua.

Cả đời chú Sam chỉ có 1 đồng minh chiến lược toàn cầu là chú Phớt Tĩnh Ăng Lê mà thôi. Cựu mẫu quốc của chú Sam trước khi Tiệc Trà ở Boston nổ ra. Nhưng chú Ăng Lê mà loạng quoạng là chú cũng bị trừng trị kinh tế ngay. Các đồng minh khác như: Nam Việt Nam trước 1975, Nhật, Hàn, etc... chỉ là đồng minh tạm thời vì chú Sam luôn thực dụng. Hay nói cách khác, với chú Sam không có đồng minh vĩnh viễn, chỉ có đồng minh vì quyền lợi quốc gia, dân tộc của chú tuỳ theo thời vận đảo điên của loài người.

Điều này chúng ta không nên trách chú Sam, vì chú chỉ vì quyền lợi quốc gia và dân tộc của chú. Mà ta nên học hỏi chú Sam là làm sao nếu có bom đạn thì bom đạn ấy không để nó xảy ra trên đất Việt đã lắm đau thương này.

Gần đây với sự trỗi dậy của anh ba Tàu là mối lo cho toàn cầu. Toàn cầu lo anh Ba Tàu vì cái kiểu chơi của anh Ba không đẹp. Không đẹp vì anh Ba là chúa của hàng dỏm, và gian trá kiểu tiểu nhân. Không minh bạch mà lại chuyên đâm sau lưng bằng hữu. Lịch sử của anh Ba bảo cho chúng ta như thế. Có lẽ vì thế, mà một tiểu quốc như ta tồn tại với anh Ba hàng ngàn năm nay cũng làm văn hoá nền dân ta cũng không lớn lên được. 

Đang chạy đua trong cuộc chiến tranh tiền tệ để chiếm vị trí dẫn đầu của chú Sam. Anh Ba cũng không hề giấu tham vọng chính sách đại Đông Á của mình, khi thế hệ Thái Tử Đảng đang mạnh lên và có thể nắm lấy binh quyền của anh Ba vào kỳ đại hội XII vào năm 2012. Một thế hệ mang nặng tư tưởng của ông Mao sẽ quay lại. Cho nên gần đây, một số học thuyết hiếu chiến và tắm máu của anh Ba cho tung ra thị trường, hòng thăm dò và đánh giá dư luận. Một học giả theo trường phái diều hâu sắp lên nắm chính quyền của anh Ba cách đây vài hôm đưa ra sự hối thúc chính phủ anh Ba là "Bắc Kinh nên chiếm lại Trường sa". Mặc dù trước đó, dưới sự dè chừng của thế giới làm anh Ba phải dịu giọng: Cam kết với Asean về việc tuân thủ tuyên bố biển Đông!

Những chuyến công du như con thoi của 2 bộ quan trọng của chú Sam: bộ quốc phòng và ngoại giao đầu năm 2011 các nước châu Á và vùng Vịnh. Vấn đề quan trọng của bộ quốc phòng chú Sam là lo toan cho ông Hồ Cẩm Đào chuẩn bị viếng thăm đầu năm để đàm phán với Ông Obama về việc với cái gọi là "chia sẻ gánh nặng của thế giới" trong thời đại suy thoái toàn cầu. Và không thể không vuốt ve các đồng minh Hàn Nhật. 

Trên cục diện đó, ngày 19/01/2011 cũng là ngày mà đại hội đảng cộng sản Việt Nam vừa kết thúc thì ông Hồ Cẩm Đào tức tốc cho chuyến công du hội đàm với ông Obama, với lời dụ ngọt cùng thế giới sẽ tăng đồng Yuan 5% trong năm 2011. Có cái gì gì trong việc chọn lựa thời gian gặp gỡ của ông Hồ và ông Obama. Như thế không thể chỉ đơn giản việc Mỹ và Trung Quốc chỉ quan tâm đến việc cùng nhau chia sẻ gánh nặng suy thoái kinh tế toàn cầu hiện nay. Chắc chắn có câu chuyện hậu trường liên quan đến Việt Nam và biển Đông, mà lịch sử đã từng diễn ra.

Theo tôi, chú Sam cân nhắc giữa VN và anh Ba Tàu trong lúc này. Chú Sam sẽ dùng anh Ba Tàu để gây áp lực với Việt Nam, và dùng biển Đông để ngã giá với anh ba, hòng để Việt Nam và chú Sam xích lại gần hơn trên quan điểm 2 bên cùng có lợi, vì đối thủ quan trọng số 1 của chú Sam và thế giới còn lại lúc này là anh Ba Tàu chứ không phải là Việt Nam.

Chú Sam vì cái lợi của chú mà cách nay 36 năm chú đã bỏ một đồng minh chiến lược tạm thời tại Nam Việt để lấy thị trường đông hơn 20 lần là anh Ba. Qua đó cho thấy Nam Việt hay cả Việt Nam luôn chỉ là một trong những cái bồn cầu dưới mắt chú Sam. Và điều ấy đã là gậy ông đập lưng ông như loạt bài viết suy thoái kinh tế toàn cầu của tôi trên Tia Sáng trong năm ngoái.

Khi giật mình với sự thức tỉnh của anh Ba. Chú Sam đã lo chuyện tạo nên những cái bồn cầu quanh anh Ba từ hơn 20 năm nay. Bắt đầu từ việc lấy lại A Phú Hãn từ tay Liên Xô cũ tan rã. Cũng cố lại Đài Loan mà chú Sam đã lỡ lời với ông Đặng vào đầu năm 1979, khi đồng ý cho Việt Nam một bài học. Sát cánh với Nam Hàn và Nhật Bản trên vùng biển Nhật Bản. Hoà hoản với Nga để thuê con đường đi xuyên qua Nga vào Afghanistan. Gần hơn nữa chú Sam phải chơi với anh Càri Ấn, một đối thủ lâu đời với anh Ba. Mới đây ông Obama được chọn làm vua người da màu đầu tiên của chú Sam cũng vì muốn lấy lòng thế giới Hồi giáo đã căm thù chú Sam bằng việc giật sập toà nhà thương mại toàn cầu. Hòng án ngữ eo biển Mallaca để nắm yết hầu nguồn cung cấp sự phát triển của anh Ba. Và chú Sam đã lơ đi Việt Nam trong tính toán chiến lược của mình. Một hàng rào gồm những cái bồn cầu cũ và mới bao quanh anh Ba, mà chú Sam đã dày công bồi đắp cả thế kỹ qua.

Nhưng anh Ba Tàu đủ khôn để bắt cá nhiều tay. Với con bài Miến Điện và thoả hiệp với Nga trong việc cung cấp năng lượng qua xây dựng đường ống dẫn dầu và khí gas. Thế là chú Sam phải cần áp sát anh Ba hơn. nên chú Sam đang trong tình thế cần Việt Nam hơn cách đây 2 năm. Và chiến lược ngoại giao Việt nam đã thành công mỹ mãn trong năm làm chủ tịch hiệp hội Asean 2010 vừa qua. Một Tây Á Luận đã được soan thảo để phú hợp tình hình khi anh Ba chưa đủ khả năng làm chủ tình hình trên biển. Những năm sắp tới đây, một số thuộc địa cũ của Liên Xô cũ sẽ là những cái bồn cầu mới của thế tam quốc phân tranh: chú Sam - chị Gấu và anh Ba.

Anh Ba Tàu và chị Gấu Nga cũng chẳng tốt đẹp gì hơn chú Sam. Họ cũng chẳng bao giờ có đồng minh chiến lược. Thậm chí họ còn tệ hơn chú Sam một bậc, cứ nhìn Chí Phèo dòng họ Kim ở Bắc Hàn thì rõ. Và Bắc Việt cũng đã từng bị chị Gấu Nga bỏ rơi vào cuối thập niên 1980, cũng như anh Ba dạy cho bài học hồi 1979. Nên đời chẳng có thể tin ai, mà chỉ có thể tin vào khả năng mình.

Chú Sam luôn thực dụng vì quốc gia dân tộc. Và điều ấy Việt Nam hiện nay cũng không còn mê muội để vì quốc gia dân tộc trong ngoại giao. Chú Sam và anh Ba Tàu có thể có những toan tính hậu trường trong ngày 19/01/2011 này. Nhưng Việt Nam cũng có cái thế để cả chú Sam và anh Ba Tàu phải cần đến trong chiến lược khu vực. Và dĩ nhiên không vì những trò nhỏ như ông tuỳ viên chính trị của toà đại sứ chú Sam ở Hà Nội mà chú Sam lại phải quên đi việc lớn với Việt nam. Và chuyện anh Ba Tàu phun tin sẽ chiếm Trường sa chỉ là đòn gió hăm he trẻ con mới vào trường Ngoại giao bập bẹ i tờ.

Vấn đề còn lại là sự khôn ngoan và tĩnh trí của Việt Nam để cho bờ biển Việt Nam không chỉ là địa chính trị cho khu vực mà còn là nguồn lợi của ngành công nghiệp không khói cho kinh tế Việt Nam. Mà không phải là cái bồn cầu của bất kỳ ai, kể cá anh Ba và chú Sam, đó mới là trí tuệ thời đại.

Mọi người nghĩ sao với bài tổng kết này của tôi như một lời tri ân với câu hỏi rất hay của bạn ở trời Tây? Hehehe, tính gửi bài này cho báo chơi mục xuân, nhưng nghĩ lại thì thôi vậy.

Asia Clinic, 17h07', ngày Chúa Nhật, 09/01/2011

25 comments:

 1. Hay, bài này hay.

  "Toàn cầu lo anh Ba Tàu vì cái kiểu chơi của anh Ba không đẹp..... dân ta cũng không lớn lên được"

  Trong KD thường xuyên gặp những cty như aBa. Anh biết cách aSam làm "bồn cầu" như thế nào thì chia sẽ để em ứng dụng vào làm ăn với.

  Khaaa hậu tạ bằng CHIVAS 21 yeas

  ReplyDelete
 2. Hehehe, Chivas 21 năm để đó tổng kết cuối năm âm lịch con Cọp chuyển sang co Mèo trong ngày chú Hai vợ khai trương quán nhậu của chú nó nhen. Sắp rùi đó. Khoảng cuối tháng giêng dương lịch 2011 này thôi.

  Còn chú muốn viết gì về chiến lược làm ăn với anh Ba và chú Sam thì anh viết hầu chú. Vì chỉ có chú là lo rượu xịn cho anh nhậu khề khà thui. Anh quý chú hơn vàng.

  Nice day,

  ReplyDelete
 3. @ BS Hồ Hải
  " Tính gửi bài này cho báo chơi mục xuân, nhưng nghĩ lại thì thôi vậy."

  Hay thế mà không gửi hả BS. Nó được lời tới 200% lận nhé

  1/ Số người đọc đông hơn.(Tầng lớp sử dụng IT ở VN hiện nay rơi vào giới trẻ phần lớn lớp người đó chưa đủ độ thẩm về những bài viết chính luận thế này do chưa đủ độ trải nghiệm.
  2/ Kiếm ít "xiền" còm nhuận bút mua vài chai rượu xịn để bù khú anh em...Hehe

  ReplyDelete
 4. Hôm qua đảng cộng sản VN phải họp kỳ thứ 15 gần ngày đại hội là một điều nói lên cái gì nhỉ? Thông qua phương án nhân sự trình Đại hội Đảng XI

  Đặc biệt, ông Thử trưởng bộ quốc phòng lên báo phát biểu rất hùng hồn cùng với sự kiện trên kết hợp 2 việc này mọi người sẽ có những nhận định chính xác về tình hình ngoại giao của nước ta trong thời gian tới: 'VN không chấp nhận nền hòa bình lệ thuộc'

  ReplyDelete
 5. Bài này được đó anh. Chỉ cần thành công trong việc thu hút sự quan tâm giữa anh Hai Sam & anh Ba Tàu nhưng vẫn tồn tại & phát triển là phúc đức cho dân ta rồi.
  Thời gian hòa bình có thể ngắn, có thể dài, mình biết tận dụng thời cơ kiếm tí tiền lo cho tụi nhỏ là đủ.
  Sau này bằng tuổi anh, sắp nhỏ du học, ngày ngày khám bệnh kiếm tiền, viết blog, lâu lâu chén chú chén anh thì còn gì hơn nữa.
  Em đổi ngày khai trương quán sang mồng 6 tết (ngày 8/2 dương lịch). Thầy dạy thế, phải thế.
  Cuối năm con cọp, anh sắp xếp ngày tất niên, em đóng góp 1 chai Balantines 17 year-old.

  ReplyDelete
 6. Tuần qua, Triều Tiên lên tiếng muốn nói chuyện vô diều kiện với Nam Hàn, nhưng bị gạt bỏ dề nghị. Hôm qua, lần dầu tiên trong bao năm, Triều Tiên xuống nước nói với Nam Hàn hảy tin tấm lòng thành thật muốn hoà bình của Triều Tiên. Miến Diện lên tiếng sẽ mở rộng dân chủ và Ngoại trưởng Indonesia tuyên bố nhân quyền sẽ là mục tiêu trước tiên của Asian. Sao không dể ăn tết xong rồi hảy tính chuyện, có gì mà gấp ? Vì họ thấy cuộc gặp gở Hồ Cẩm Dào và Obama sắp dến, có thể liên quan dến quốc gia của họ

  Các tín hiệu rất rõ ràng cho thấy Mỹ chọn con dường thỏa hiệp với TQ, sau khi không lôi kéo dược VN làm dồng minh chiến lược, như Nam Hàn, Nhật v.vv nhất là sau Hội Nghị Trung ương 14, mọi người dều biết ông Trọng sẽ lên làm TBT, do Trung ương cố tình cho leaked tin này ra ngoài. Sau một loạt các diển biến trong Quốc Hội Hoa Kỳ về nhân quyền dối với VN, sự cố ngoại giao tại Huế và tuyên bố của Bộ Ngoại Giao VN về tùy viên chính trị Hoa Kỳ .. Mỹ có vẽ bỏ VN dể thỏa hiệp với TQ. Chính vì biết diều này, nên có Hội Nghị TU 15 hôm nay dể giải quyết vấn dề nhân sự. Bức thơ gởi BCT và TU của các vị cựu lảnh dao cao cấp BCT như Dỗ Mười. LKP, Phan Văn Khải, Phạm Thanh Ngân v.vv dã dề nghị ông Triết làm TBT dể cứu vãng tình hình ...

  Bài trả lời phỏng vấn trên VNExpress cho thấy ông Vịnh bị lúng túng khi không thể nói ra nhiều vấn dề ... như nếu hai nước TQ và Mỹ thỏa hiệp nhau thì VN làm sao ngăn cản họ ?

  ReplyDelete
 7. Dear HL,
  Theo tớ thì chú Sam và anh Ba Tàu thoả hiệp với nhau là chuyện từ 1972 tới nay hiển nhiên như giữa ban ngày không có gì là phải đặt dấu hỏi. Nếu chú Sam và anh Ba Tàu không thoả hiệp với nhau thì không có ngày 30/4/1975, không có chiến tranh biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc, không có chuyện một khoảng thời gian dài VN buộc phải là đồng minh chiến lược của chị Gấu Nga từ 1975 đến 1989 để phải bị bao vây, cấm vận mãi đến 1995. Và ngay bây giờ cũng vậy, chú Sam và anh Ba Tàu bằng mặt, nhưng không bằng lòng. Và họ vẫn là thoả hiệp với nhau như cặp vợ chồng đồng sàng dị mộng, chưa có thể giết nhau mà thôi. Vì giết nhau họ sẽ khó có thể sống cô đơn một mình mà thôi. Khi nào có thể sống cô đơn 1 mình được thì họ mới có thể giết nhau ngay lập tức.

  Vì vậy, chuyện ông thứ trưởng quốc phòng Việt Nam không thể trả lời minh bạch là vì cái thế ngoại giao cần phải giữ ở vị trí của ông chứ không phải lúng túng không trả lời được.

  Riêng chuyện có cuộc họp bất thường lần thứ 15 theo tớ là không phải vì để đối phó với chuyện chú Sam và anh ba thoả hiệp nhau mà nó nói lên ngày nay Việt nam không còn bị áp đặt việc chọn nhân sự bỡi bất kỳ ai. Hồi đại hội X ngay cả cuộc họp lần thứ 13 anh Ba vẫn cử người sang họp cùng. Nên có cuộc họp bất thường lần thứ 14. Còn bây giờ thì họ Hồ bên kia chọn đúng ngày VN kết thúc đại hội rồi đi họp với O3ma. Nên Việt Nam làm cú thứ 15 bất thường để họ Hồ bên kia và O3ma không thể nắm được tình hình Việt Nam như họ vẫn cho rằng họ có thể nắm Việt nam như trong lòng bàn tay.

  Nhưng với tớ thì, vấn đề không phải là ai lên, ai xuống. Ai lên, ai xuống chỉ là hậu quả trong 1 cặp phạm trù triết học. Mà nguyên nhân của VN là đường lối, sách lược, cương lĩnh bị lệ thuộc thì dù có 115 lần hội nghị và có đem hết những con người vĩ đại nhất thế giới như Abraham Lincohn, Alain Greenspang hay Bill Gates hay cụ Hồ có sống dậy trở lại điều hành thì vẫn như cũ thôi. Vẫn lạm phát, vẫn ô nhiễm, vẫn vô văn hoá, vẫn tăng trưởng giả tạo, vẫn vv và vv... Và vẫn là nàng Kiều thời đại dưới dạng này hay dạng khác mà thôi.

  Huhuhu,

  ReplyDelete
 8. Bác HH dọc những dòng này dể thấy người ta lo sợ bị "thỏa hiệp trên lưng". Ai cũng biết TQ muốn bỏ bỏ Triều Tiên, cho sát nhập với Nam Hàn, miễn là Mỹ không dóng quân trên phần dất của Triều Tiên, dể Triều Tiên làm một buffer zone.

  Nhưng trong tuần qua, miền Bắc lại không còn ra các tuyên bố dọa dẫm chiến tranh và đánh trả nữa, đưa ra các đề nghị đàm phán và bàn thảo hòa bình.

  "Chính quyền Nam Hàn nên từ bỏ những nghi ngại không cần thiết, mở trái tim và phản ứng tích cực với đề nghị và phương pháp của miền Bắc," Ủy ban thống nhất hòa bình Triều Tiên của miền Bắc nói hôm thứ Bảy.

  Ủy ban đề nghị cuộc họp nên tổ chức vào cuối tháng Một hay đầu tháng Hai.

  Ủy ban cũng nói miền Bắc sẽ mở cửa trở lại một văn phòng liên lạc với miền Nam tại khu nhà máy liên doanh phía bắc vùng phi quân sự chia đôi bán đảo.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2011/01/110108_korea_overture.shtml

  Nhưng trong quan hệ quốc tế, không có chuyện cho không, mà phải là "ông dưa chân giò, bà thò chay rượu". Vậy Mỹ sẽ nhường cái gì cho TQ ? TQ không còn cần XHCN anh em ... làm gì nữa, TQ nói nhiều lần là họ theo kinh tế thị trường, mô hình TQ, tức là thực dụng. Méo trắng mèo den, không quan trọng, miển là phải bắt dược chuột.
  Cái ý muốn ngoại giao và quốc phòng da phương, VN không dứng về nước nào, ưu tiên cho láng giềng gần v.vv không thể dem ra áp dụng cho VN dược nữa. Bà Hillary Clinton dã muốn VN phải rõ ràng, Hắc Bạch phải phân minh. Và diều này rất khó cho nước ta, trong tình hình hiện nay.

  ReplyDelete
 9. Dear HL,
  Theo tớ thì trong ngoại giao Việt Nam đã có quá nhiều kinh nghiệm thương đau rồi. Thế giới này làm gì có hắc bạch phân minh?

  Tớ đã viết trên bài khủng hoảng kinh tế toàn cầu rồi. Thế giới này là thế giới của tam quốc phân tranh: Mỹ - Nga - Tàu. Phần còn lại chỉ là những cái bồn cầu của 3 thằng bigboys kia mà thôi. Ba thằng này thì chẳng thằng nào là hắc, mà cũng chẳng thằng nào là bạch. Khi cần hắc thì nó hắc, khi cần bạch thì nó bạch vì quyền lợi của nó mà thôi.

  Ngay thời điểm này chú Sam cần VN hơn, nên cứ như thế. Khi nào VN cần chú Sam hơn thì sẽ có cách khác. Đó là trí tuệ và cách ứng xử cho hợp thời. Và chắc chắn 1 điều là trong 10 năm tới chú Sam và anh Ba vẫn còn là vợ chồng chưa thể ly dị. VN khéo thì sống dễ, mà không khéo thì khó ở. Tớ thấy cứ hiền hoà và cuốn theo chiều gió như Lào mà dễ sống hơn là hung hăng tiết vịt như thời đầu sau 1975.

  Vấn đề của VN bây giờ là vấn đề về mặt tư duy lý luận cho một hình thái chính trị, kinh tế xã hội hợp thời làm sao để yếu tố bản năng của con người không biến người thành con, nếu làm được điều đó thì sẽ giải quyết được tất cả. Còn những việc khác, kể cả ngoại giao chỉ là chuyện rất nhỏ trong một bài toán ma trận của thời cuộc.

  Nice day,

  ReplyDelete
 10. Một cái bồn cầu mới ở châu Phi đã và đang được thành lập: Sudan chia đôi đất nước và trưng cầu dân ý. Tớ còn nhớ mới năm ngoái đất nước Sudan đã trở thành một nơi ô nhiễm và sinh mạng dân Sudan rẻ rúng không khác gì sinh mạng người Việt thời còn chiến tranh, do anh Ba Tàu xâm chiếm và đem những công nghệ tồi tàn của anh Ba sang để khai thác tài nguyên và sử dụng lao động người Sudan còn tệ hơn động vật!!!

  ReplyDelete
 11. Mới ra bài này hôm qua, mà hôm nay đã có 2 bài báo ra đời bắt đầu từ ruột của bài này.

  1. Trước cuộc mặc cả Trung - Mỹ

  2. Vị đắng khi lệ thuộc vốn vay Trung Quốc.

  Kể ra làm việc viết blog cũng có ích đấy chứ. Ai bảo viết blog là sai?

  ReplyDelete
 12. Sau khi dến VN hai lần, tháng 7 và tháng 11, 2010, nhúng tay can thiệp một cách ngoạn mục Biển Dông. Dồng ý lời yêu cầu của Thủ tướng Dũng, Mỹ tham gia vụ sông Mekong mà thực chất là dối dầu với TQ, giúp VN thành lập một Dại Học kiểu Mỹ tại Cần Thơ. Trước khi rời VN, Bà Clinton nói thẳng diều kiện : " VN cần thay dổi hệ thống chính trị " .
  Sang tháng 12, RFA thúc dục VN : Mỹ và VN, ai cần ai hơn ?, muốn VN so sánh giao thương giữa VN và Mỹ, VN và TQ bên nào lợi hơn.
  .........

  Sáng nay, ông Dinh Thế Huynh, Tô Huy Rứa họp báo cho biết " Việt Nam không có nhu cầu đa nguyên đa đảng và dứt khoát không đa nguyên đa đảng". Dây là câu trả lời dòi hỏi của Mỹ.
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/01/110110_congress_preparation.shtml

  Chúng ta chờ xem, hai bên còn di nước cờ nào nữa, trước khi Hô Cẩm Dào sang gặp Obama.

  Một số những diển tiến khác là Cuba muốn tiến nhanh sang kinh tế thị trường khi nhanh chóng cấp 75,000 giấy phép cho công ty tư nhân v.vv Có diều khó hiểu là Mỹ dưa thêm một chiếc Hàng Không Mẫu Hạm, sang vùng biển Thái Bình Dương, bao gồm vùng biển phía Hàn Quốc và Biển Dông. Họ gởi tín hiệu gì ? khi ý nghĩa về sự hiện diện của Hàng Không Mẫu Hạm như sau : 1 chiếc là cảnh báo, 2 chiếc là cảnh báo nghiêm trọng, 3 chiếc là trong giai doạn sẳn sàng chiến tranh.
  Chú Ba và Chú Sam sắp gặp nhau mà sao thấy toàn gươm giáo sáng ngời, giống Tào Tháo muốn giết Lưu Bị trong bửa tiệc ( Tam Quốc Chí ) năm xưa.

  ReplyDelete
 13. Dear HL,
  Theo tớ đánh giá thì tuy Cuba đi sau, nhưng Cuba sẽ đến đích trước Việt Nam, vì họ thay đổi đ1ng còn Việt nam thì không có sự thay đổi mà chỉ là cỡi trói.

  Câu chuyện Mỹ dòi Việt Nam phải hắc hay bạch rõ ràng không chỉ mới năm rồi. Mà Mỹ đã nói điều này từ hồi ông Bush sang họp hội nghị APEC 2006, nhưng rồi 2 bên cũng đạt đến thoả thuận tốt như hôm nay.

  Trung quốc sau khi hăm dọa làm mình làm mẩy trên biển Đông thì bây giờ họ biết được khả năng của họ trên biển chỉ là một anh chàng ho hen ốm yếu. Nên gần đây họ đưa ra thuyết Tây Á Luận để mở rộng về hướng Tây và Âu ở các nước Á thuộc địa LX cũ. Có lẽ họ sẽ giao lại biển Đông và Biển Nhật Bản cho Mỹ trong kỳ đàm phán này.

  Một ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 14. Dear Bác !
  Như Bác phân tích thì anh Ba Tàu sẽ bỏ biển Đông và biển Nhật Bản và có tiến về phía tây . Nhưng cháu nhớ không nhầm Bác từng phân tích Mỹ không bao giờ buông Apgannistan vì nó có vị trí vô cùng quan trọng , mà biển Đông và biển Nhật Bản thì như là "yết hầu" của anh Ba Tàu .
  Và một số động thái của anh Ba Tàu trong giai đoạn gần đây trong lần ông bộ trượng quốc phòng Mỹ sang thăm Trung Quốc như việc tiến hành thủ nghiệm tên lửa Đông Phong 21 và máy bay J20. Điều đó làm cho cháu có suy nghĩ là anh Ba Tàu rất có tham vong và tham vọng đó được xây dựng từ nền móng khẳng định chủ quyền ở các vùng biển.
  Nên cháu nghĩ là anh Ba Tàu sẽ chơi theo cách là bắt cá hai tay, vừa tiến phía đông , phía nam và tiến cả phía tây
  Bác ơi ! cháu đọc bài của Bác chỉ thấy Bác phân tích tình hình thực tế là nước ta đang trong thế bị " các nước khác thỏa hiệp trên lưng mình " nhưng khi nêu giải pháp giải quyết thì Bác kín tiếng vậy ! Cháu hi vọng Bác mở lòng thêm chút a !
  Cháu chân thành cảm ơn Bác !Cháu rất vui vì đời náy cháu có duyên được biết Bác !

  ReplyDelete
 15. Dear Thành,
  Chuyện của dân là chuyện chỉ hiểu biết phân tích vấn đề logic còn chuyện lo cho vận mệnh quốc gia là chuyện của quan. Quan ăn lương của dân phải tự nghĩ ra cách để lo cho dân cho nu7o71cd. Dân không nghĩ dùm quan được. Dù dân có nghĩ dùm chưa chắc quan đã nghe. Dân Việt mình thường hay nghĩ dùm quan phương án giải quyết. Đó là sai lầm. Họ làm quan thì họ phải giỏi hơn dân. OK? Nghĩ dùm đôi khi không lợi mà còn có hại.

  Hehehe,

  ReplyDelete
 16. Bác HH dọc tin này, TQ, Anh tiến vào Biển Dông, với sự im lặng khó hiểu của chú Sam. Dây là dộng thái thăm dò VN, trước khi Hô Cẩm Đào sang gặp Obama, hay mọi chuyện dã an bài trên lưng của nước nhỏ ?

  Ngay dúng hôm nay, dân biểu Mỹ lại hâm nóng sự cố tại Huế, dể chận dứng phản ứng Quốc Hội Mỹ về chuyện TQ vào Biển Dông ? Lời hứa của bà Hillary Clinton dâu rồi ?

  http://www.voanews.com/vietnamese/news/vietnam/uk-chinese-firm-vn-01-11-2011-113269119.html

  ReplyDelete
 17. Hehehe, cái tin tụi CNOOC với tụi BP ký kết là hay đấy. Nhưng vẫn cứ hãy đợi đấy. Dĩ bất biến ứng vạn biến. Biển Đông trên cơ sở là của Nga và Việt Nam từ sau 30/4 đến nay. Tới giờ này Mỹ vẫn chỉ mới lên tiếng và đám phán dạo đầu thôi.

  Nice day,

  ReplyDelete
 18. Ai đó copy và paste bài này của tôi sang cái trang rẻ tiền ttvnol thì xin rút xuống dùm nhé. Tôi không cho phép thì đừng làm chuyện ruồi bâu như thế.

  Xin cảm ơn,

  ReplyDelete
 19. Dear Bác !
  Lần náy thì cháu không đồng ý với Bác .
  -Các cụ ta có câu "quốc gia hưng vong,thất phu hữu trách" , Bác nói vậy là bị mất điểm đấy . hihihi....
  - Bác bảo quan là phải hơn dân nhưng cháu thấy quan họ cũng là con người họ cũng có một "trình độ nhất định"-do cơ chế và quan trọng hơn là họ không thể có cái đầu như Bác được !
  Cháu vẫn giữ nguyên ý kiến của cháu là Bác cần phải mở lòng thêm a !

  ReplyDelete
 20. Đường lối cho Vn á... hãy nhìn Nam Hàn, Nhật bổn, Đài loan... quốc gia nhỏ xíu ở ngay sát nách mà họ có ngán gì chú Ba tàu đâu.

  Câu chuyện ngụ ngôn thỏ mượn oai hùm (cởi trên đầu hổ) đến hang dọa sói vẫn còn đấy.

  ReplyDelete
 21. @NoThing - Lâu nay 3 nước Nam Hàn, Nhật Bổn và Đài Loan rất chựu chi và luôn mua được hàng hiệu từ Uncle Sam,đó còn chưa kể cả 3 nước này đều ảnh hưởng lớn đến thị trường USA cùng kinh tế thế giới. Việt Nam thì hoàn toàn khác về tất cả những yếu tố trên, đó còn chưa kể tâm và tầm của nhóm lãnh đạo lâu nay.

  Không biết ngoài Bắc thế nào nhưng trong Nam thì tớ biết chút đỉnh. Hồi cuối cấp 2 thời 1964-1965, nhiều bạn cùng thời với tớ bỏ vô bưng khi học chưa xong lớp 9 bi giờ. Một số tử trận, 1 số bị thương ra Bắc, 1 số đi tù ở Côn Sơn. Đám tử trận thì không nói, nhưng số sót còn lại từ từ bò lên và phần lớn nay đều làm lớn ở trong Nam cũng như ngoài Bắc. Hôm tớ gặp mới đây, ai cũng giầu sụ nhưng về kiến thức chuyên môn cùng nhân bản thì rất giới hạn, cũng như luôn dựa vào những chỉ đạo từ trên xuống theo hàng dọc mà không biết tại sao cũng như để làm gì.

  Tớ chỉ kỳ vọng vào đám trẻ bây giờ, hy vọng là Việt Nam mình sẽ khác nhiều sau thế hệ hiện tại. Còn 2 con Hổ thì cũng chẳng phải vừa vì cả 2 đều biết những khuyết điểm cùng thực trạng của Việt Nam lâu nay.

  ReplyDelete
 22. Khó lắm cụ 8 ui,
  Số trẻ mà có tư duy thì thường được du học và có giáo dục tốt nhờ gia đình chứ không phải do nhà trường và cách giáo dục của đảng.

  Những đứa mà có tư duy độc lập và có học hành tốt như trên thì sẽ không bao giờ vào được vị trí ưu tú của xã hội. Nên rất khó lòng.

  Huhuhu,

  ReplyDelete
 23. Trưa hôm nay (Jan 13, 2011) từ 13h, GS. Nguyễn Mạnh Hùng và GS. Carl Thayer trả lời trực tuyến độc giả Người Việt ở Little Saigon. Mới chưa đầy 1 giờ mà toàn những câu hỏi nhậy cảm cùng lời giải thích thật thiết thực. Mời mời........

  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=125444&z=77

  ReplyDelete
 24. Hehehe, cái này nói thực lòng nhé. Các chuyên gia nước ngoài tớ chỉ thấy ông Nguyễn Xuân Nghĩa là hiểu biết. Còn lại Carl Kiết hay tay nào cũng là võ đoán và luận theo tin vỉa hè thôi. Không có tư duy đúng đâu. Trình độ không bằng con tớ đâu. Nên nếu 1 sinh viên đại học trong nước mà có tư duy độc lập thì chúng sẽ phân tích và đánh giá tình hình tốt hơn các chuyên gia này nhiều lắm.

  Tại sao tớ bảo thế? Vì chỉ có sống trong nước và chịu khó tư duy không đám đông thì mới hiểu được thực tại khách quan và đánh giá đúng tình hình. Để xem hôm nay tớ sẽ viết cái gì đó hay ho. Hehehe.

  ReplyDelete
 25. Hôm nay báo Đất Việt có bài Cuộc 'đại mặc cả' Trung - Mỹ đi về đâu? ngắn gọn mà đầy đủ. Mời bà con đọc chơi.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]