Saturday, January 29, 2011

AI CẬP: TẠI SAO VẬY?

Cuộc đời tôi trải qua nhiều giai đoạn, trong những giai đoạn đó, làm thuê có, làm chủ có. Bây giờ ngồi lại suy niệm về những gì đã qua, thấy có nhiều việc để viết ra như một tổng kết về xã hội học.

Ở giai đoạn làm thuê, tôi đã từng chứng kiến có những vị làm sếp cả cuộc đời. Họ làm sếp ngay từ lúc mới xong tấm bằng đại học đến lúc về hưu. Nhưng họ không bao giờ chịu về hưu. Muốn họ về hưu phải có sự đổi chát. Nhưng dù sau "nỗi đau đổi chát", họ vẫn còn hoài niệm họ vẫn là sếp. Mỗi sáng đến giờ làm việc, họ vẫn đi làm, vẫn vào cơ quan và ngồi vào một phòng - được gọi là phòng của chủ tịch cố vấn. Không ai quan tâm đến họ, không ai chào hỏi, không còn ai nhìn họ bằng sự nễ sợ, mà chỉ còn ánh mắt thương hai. Nhưng họ vẫn tiếp tục sống kiểu sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về dưới ánh mắt thương hại của nhân viên cũ của mình và dưới cái nhìn: "ông/bà ấy tâm thần rồi"!

Một nền văn minh nhân loại cũng vậy, phát triển rực rỡ rồi cũng lụi tàn. Song sự phát triển ấy trường tồn hay lụi tàn là do đâu? Có phải vì quy luật của vạn vật là vậy - không tránh khỏi? Hay là vì con người làm ra sự phát triển rực rỡ và, cũng chính con người làm nên sự lụi tàn? Đó là vấn đề đặt ra làm ta phải suy nghĩ.

Ai dám bảo nền văn minh Ai Cập cổ đại cách đây hơn 5.000 năm không phải là nền văn minh thuộc vào vĩ đại của loài người với những Kim Tự Tháp vĩnh hằng? Thế mà hôm nay, nếu ai quan tâm đến thế sự toàn cầu đều thấy Ai cập đang đứng bên bờ nội loạn và suy tàn, dù vị tổng thống Hosni Mubarak có dẹp bỏ thông tin internet!

Câu chuyện Ai Cập thời hiện đại bắt đầu từ ngày 18 tháng 6 năm 1953. Ông tướng Muhammad Naguib lên làm tổng thống nước Cộng Hoà Ai Cập ra đời. Nhưng vẫn giữ lề thói cai trị đất nước kiểu một Quân Vương, - của dòng tộc Muhammad Ali thân phương Tây - nên bị buộc phải từ chức 1 năm sau đó. Đến lược tướng Gamal Abdel Nasser lên làm quyền tổng thống và sau đó 2 năm được bầu làm tổng thống lãnh đạo Ai Cập đến ngày từ trần -  1970 - bằng con đường đưa đất nước Ai Cập đi theo chủ nghĩa xã hội - với cái gọi là chủ Nghĩa Nasser theo Liên Xô cũ. 

Sau khi ông Nasser qua đời thì Anwar Sadat kế vị, ông này bỏ đường lối xã hội chủ nghĩa và Liên Xô cũ để theo Hoa Kỳ, nhưng rồi ông Sadat cũng bị ám sát sau 11 năm nắm chính quyền  - 1981 - Vì lý do  dân Ai Cập cho rằng ông Sadat ký thỏa ước hoà bình với Israel để chuộc lại bán đảo Sinai từ cuộc chiến Yom Kippur vào năm 1973, và tăng cường đàn áp thế giới hồi giáo, một hành động bị cho là phản bội lại thế giới Hồi giáo. Người kế vị ông Sadat là tổng thống hiện thời của Ai Cập: Mohammad Hosni Mubarak - một phó tổng thống xuất thân từ tướng không quân. 

Kể từ ngày thành lập nước Cộng Hoà Ai Cập hiện đại đến nay, ông Hosni Mubarak là vị tổng thống ngự trên ngai vàng lâu nhất - 06/10/1981 đến nay - Ông trải qua chiến thắng 5 kỳ bầu cử. Ông là người đưa ra hiến pháp Ai Cập về việc tranh cử đa đảng và đa ứng cử viên cho chiếc ghế tổng thống Ai Cập và chế độ bán Tổng thống - tức là quyền hành cai trị đất nước được chia đôi giữa tổng thống và thủ tướng.

Nhìn bề ngoài, về hiến pháp của Ai Cập là dân chủ, nhưng kèm theo hiến pháp ấy, cũng chính ông Hosni Mubarak lại soạn ra một luật lệ nghiêm ngặt để hòng loại trừ các thành viên đứng ra ứng cử để tranh cử với mình. Nên suốt 5 kỳ tranh cử tổng thống, chỉ có một mình ông là ứng viên độc diễn. Dù là, chế độ bán tổng thống, nhưng hầu như quyền hành từ quân đội đến chính trường do ông nắm giữ. Nên Ai cập dù tuyên bố là một nước Cộng Hoà đa nguyên, song chỉ có đảng Dân chủ Quốc gia của ông nắm quyền trong gần 31 năm qua. Và chế độ Ai cập hiện nay được xem là một chế độ quân phiệt.  Cả quân đội và an ninh đều đứng về ông Mubarak.

Một trong những ứng viên nổi tiếng bị mất quyền tranh cử với ông Mubarak là ông Ayman Nour (Ayman Abd El Aziz Nour), năm 2005 ông nổi lên như một tài năng ở tuổi 40, nhưng rồi cũng bị loại  vì một lý do đơn giản là tham nhũng và vào tù, trong cuộc chạy đua tranh cử tổng thống lần thứ năm của ông Mubarak bị xem là gian lận.

Sự thể Ai Cập tại sao đang đi theo một hình thái đa nguyên, thân Mỹ, và có địa chính trị quan trọng giao thương của các lục địa Phi-Âu và Á, nhưng xa các cường quốc,. Với dân số khoảng 79 triệu, sống trên diện tích hơn 3 lần diện tích nước ta. Dân Ai Cập có thu nhập bình quân đầu người là 3570usd/năm, mà lại rơi vào tình cảnh hiện nay?

Câu chuyện không chỉ đơn thuần chính quyền quân phiệt của Ai Cập hiện nay đã tạo ra những bất đồng. Mà vì gần đây ông Mubarak muốn truyền ngôi cho con trai của mình khi tuổi của ông đã vượt qua thượng thọ bát tuần. Như bài viết gần đây của tôi - Công hữu, tư hữu và hình thái xã hội loài người - Mọi chuyện bắt đầu từ bản chất của loài người. 

Khi sự tư hữu quyền lực đã được toàn quyền và quyền lực ấy chuyển từ hình thái những nhóm quyền lợi sang hình thái quyền lợi nhóm thì mọi việc bắt đầu đi vào suy thoái. Hãy ngẫm mà xem. Đây chính là nguyên nhân của mọi vấn đề không chỉ của Ai Cập, mà còn cho bất kỳ nơi đâu trên quả đất này. Vì không riêng gì Ai Cập, mà cả một loạt nước vùng Trung Đông đang ở trong tình trạng giống như Ai Cập gồm: Tunisia, Jordan, Lybia và có thể cả Algeria. Ngay cả Hoa Kỳ cũng không thoát khỏi suy thoái khi quyền lợi nhóm thay thế cho những nhóm quyền lợi!

Độc lập tự chủ cũng là một khái niệm cần quan tâm, mặc dù khái niệm này bây giờ ranh giới rất mong manh. Dù hùng cường, nhưng không độc lập và tự chủ như Ai Cập đã từng theo Liên Xô, bây giờ theo Hoa Kỳ cũng không thể giải quyết được vấn đề nội chiến, khi quyền lợi nhóm đã xâm phạm đến quyền lợi của quốc gia dân tộc.

Câu chuyện này mới làm chúng ta thấy cái vĩ đại của ngài tổng thống đầu tiên của nước Mỹ - George Washington - ông cũng xuất thân từ một nhà quân sự, nhưng sau khi lập nên nước Mỹ và nắm giữ ngai vàng, ông đã biết thoái vị và đưa vào hiến pháp của nước Mỹ số nhiệm kỳ được tranh cử và tại vị của người cầm đầu nước Hoa Kỳ.

Asia Clinic, 14h44', ngày thứ Bảy, 29/01/2010

17 comments:

 1. Tin mới nhận nóng hôi hổi : Trung Quốc đã chặn twitter và facebook hot trend về cách mạng hoa nhài ở Tunisia, Ai Cập, các nước Bắc Phi Hồi Giáo. Không biết chừng nào thì VN sẽ chặn ?

  ReplyDelete
 2. Dear all,
  Việt Nam không thèm chặn những cái không liên quan đến mình đâu.Vân đề là chỉ khi nào cần thiết thôi.
  Còn anh em ta thì cứ vô tư đi , chúng ta ko làm chính chị chính em gì sất , thế việc quái gì phải lo cho nó nặng cái lầu?
  Good luck

  ReplyDelete
 3. Dear docnhan,
  Mình không ngây ngô ngơ ngác như bạn mơ đâu. Nhất là quốc vương mình giờ là tiến sĩ ní nuận mác nê thứ thiệt đó bạn.
  Bài rất hay!

  ReplyDelete
 4. Hôm nay tình hình Ai Cập đã có biến chuyển. Binh lính đứng về phía nhân dân, không đàn áp biểu tình mặc dù lệnh giới nghiêm ban ra đã có hiệu lực. Chỉ có an ninh là tiếp tục đàn áp.

  Ông Hosni Mubarak đã chịu bổ nhiệm cho mình 1 vị phó tổng thống thuộc lực lượng an ninh. Nhưng người dân không tin tưởng vì cho rằng người được bổ nhiệm - ông Omar Suleiman, giám đốc Cơ quan tình báo Ai Cập cũng chỉ là quyền lợi nhóm của Mubarak mà thôi.

  Trong khi đó, TT Mỹ phải họp vào ngày thứ 7 để quyết định tình hình ở Ai Cập. Hầu hết các đời lãnh tụ các đồng minh của Mỹ đều phải rời ngai vàng trong các đời TT thuộc đảng dân chủ của Mỹ. Kỳ này ông Mubarak có phải là nhân vật lập lại của cụ Ngô nhà ta hồi 1963 không, nếu không chịu thoái vị?

  Chờ xem,

  ReplyDelete
 5. Mỹ dang kẹt cứng Bác Hải. Ông Mubarack này khác ông Diệm vì Mỹ rất cần ông ta. Trong 30 năm qua, Mỹ viện trợ cho Ai Cập 60 billions US dể làm công việc cho Mỹ. Nếu phe Hồi Giáo lên thay Mubarack thì Do Thái sẽ lâm nguy, chiến lược của Mỹ sẽ thay dổi tại vùng này. Nhưng từ lâu, Mỹ bị mang tiếng là double standard, khi nói là cầm ngọn cờ dầu ,tranh dấu cho dân chủ trên thế giới, lại di ủng hộ cho nhiều lảnh dạo dộc tài, tham nhũng v.vv

  Thấy trên Internet có ai viết Phản ứng của các nước, ghi lại cho mọi người dọc.

  1/ MỸ: muốn đánh thằng nào, là đánh thằng đó
  2/ ANH: Mỹ đánh thằng nào, tao đánh thằng đó
  3/ PHÁP: thằng nào đánh tao, tao đánh thằng thằng đó
  4/ NGA: thằng nào chửi tao, tao đánh thằng đó
  5/ DO THÁI: trong bụng thằng nào muốn đánh tao, tao đánh thằng đó
  6/ NHẬT: thằng nào đánh tao, tao bảo MỸ đánh thằng đó
  7/ TRUNG QUỐC: thằng nào đánh tao, tao chửi thằng đó
  8/ ĐÀI LOAN: thằng nào đánh tao, tao bảo báo chí chửi thằng đó
  9/ HÀN QUỐC: thằng nào đánh tao, tao sẽ diễn tập với MỸ
  10/ TRIỀU TIÊN: thằng nào chọc tao bực, tao đánh thằng NAM HÀN
  11/- VIỆTNAM: thằng nào đánh dân (đánh cá) của tao, tao gọi nó là ..."nước lạ"

  ReplyDelete
 6. Nếu ông Mubarak biết điều thì còn sống sót. Nếu không biết điều thì sẽ nhhư Saddam Hussein thôi.

  Trước thập niên 1980s Saddam Hussein cũng do Hoa Kỳ dựng lên và đào tạo vì mục tiêu bình ổn thế giới Hồi giáo, giá dầu, và làm tiền đồn cho Hoa Kỳ ở vùng Vịnh. Nhưng rồi với ý tưởng trở cờ thống nhất thế giới hồi giáo và muốn làm vương một cõi để bảo vệ quyền lợi nhiều thứ cho mình mà chống lại quyền lợi và lý tưởng tự do của Hoa Kỳ. Nên phải hạ bệ.

  Ai Cập là một thành công của Hoa Kỳ ở khu vực Hồng Hải và Địa Trung Hải để bảo vệ đồng minh Israel và trấn áp thế giới Hồi giáo cực đoan, nhưng đi ngược lại lý tưởng một thế giới tự do của Hoa Kỳ vì một Hosni Mubarak. Nên Mubarak phải ra đi để người khác thay thế. Đó là bắt buộc. Nhưng người mới phải đủ điều kiện không phải vì Hồi giáo cực đoan là ổn. Hiện nay ở Ai Cập có đảng phái anh em Hồi Giáo đang chiếm số đông trong quốc hội. Đó là tiềm năng làm Hoa Kỳ khó xử, khi không ủng hộ Ayman Nour hồi 2005 để triệt phá chế độ độc tài của Mubarak, vì Mubarak đã thâu tóm mọi quyền hành từ chính trị đến kinh tế, ngoại giao, quân sự và an ninh Ai Cập. Thủ tướng và chính phủ Ai Cập về mặt lý thuyết là có quyền hành kinh tế và ngoại giao, nhưng chỉ là một chính phủ bù nhìn Mubarak muốn dựng lên hay hạ xuống như trở bàn tay. Một lãnh tụ như thế thì phải bắt buộc cho xuống, nếu không Hoa Kỳ sẽ không còn là tấm gương mỹ miều cho mọi lời rao giảng nữa.

  Nice day,

  ReplyDelete
 7. Dear VKUT ,
  Bồ ko ở VN nên ko rõ lắm , Tớ thì cóc sợ , Tớ chỉ sợ Anh Rich thôi vì một khi Anh í OK nghe mấy bố Thầy Dùi , thì chim vàng anh với vài thăngf Obama của Tớ đôij nons ra đi , không một lời từ biệt , cho dù Bác TTKT có cảnh báo sớm cũng chẳng trở tay cho kịp , vì vậy Tớ phải dùng sách lược :1/Ưu tiên nghe ngóng .
  2/ Xem xét 4 phương tám hướng
  3/ Khi đủ dữ liệu mới mại dzô
  Bận thấy seo ?
  Good luck

  ReplyDelete
 8. Nhân vụ bên Ai Cập, giới thiệu đến các bại (nếu chưa đọc qua) 1 một tài liệu lịch sử VNCH cho thời điểm 1954-1963 từ Đại uý phi công Đỗ Thọ (1935-1964), ngưòi tùy viên gần gũi của Tổng thống Ngô Đình Diệm trong ngày đảo chánh hồi 1963.
  Nhà xuất bản Đại Nam, Glendale, California

  http://www.mediafire.com/?cds57msshxtc35d

  ReplyDelete
 9. Cảm ơn cụ Tám về cái nhật ký Đỗ Thọ nhen. Tớ chuẩn bị ra sân bay về quê rồi.

  Chúc cụ năm mới kiếm nhiều xiền, sống lành mạnh và hạnh phúc,

  ReplyDelete
 10. Thôi, mọi chuyện dã xong ! Mỹ muốn Hosni Mubarakchuyễn quyền lại cho chế dộ dân chủ, không dổ máu. Như thế, Mubarack chỉ còn có một con dường duy nhất, là ra phi trường. Bài học cho những kẻ dựa vào ngoại bang, mà không dựa vào dân của họ.

  http://www.voanews.com/vietnamese/news/egypt-react-01-30-2011-114898189.html

  ReplyDelete
 11. @ Bác...Hồ : Hình như cái "tổng thống 2 nhiệm kỳ" của Mỹ mới ghi vô HP Mỹ sau WW2. Trước đó chỉ là "lệ" thôi, nhưng các TT Mỹ đều có liêm sĩ nên không ai phá lệ này !
  Kính chúc bác ăn tết vui vẻ.
  (Hổng biết bác có bà con chi với ông thầy dạy võ Bình Định tên Hồ Bữu không ?)

  ReplyDelete
 12. Hôm nay cụ NXN có bài viết tỷ mỷ về phong trào anh em hồi giáo ở Ai Cập: Em Bi tại Mi Na. Một lực lượng làm đau đầu không chỉ Mỹ mà còn cả phương Tây hiện đại.

  Dear Khue,
  Đúng như Khue bảo, đến sau WW2 thì mới chính thức có hiến pháp qui định TT Mỹ chỉ được làm 2 nhiệm kỳ.

  Dear HL,
  Kỳ này Mỹ coi bộ nhức đầu với Ai Cập. Làm nhanh để Mubarak ra đi thì sợ đám Hồi giáo cướp chính quyền. Làm chậm thì sẽ có thể xảy ra bạo loạn. Vấn đề Ai Cập bây giờ là làm sao Hồi giáo không nắm được chính quyền thì khu vực này mới yên bình.

  Suy cho cùng tôn giáo và sắc tộc là 2 vấn đề cơ bản để các chính khách giật dây gây bất ổn chính trị khắp mọi nơi trên thế giới.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 13. Quên trả lời bạn Khue về dòng họ: tớ không dính dáng gì với dòng họ Hồ theo nghiệp võ. Nhưng biết đâu đấy, họ Hồ thì ít, có khi có dính chút ít hồi nào cũng chẳng hay, nhưng nếu có thì chắc đại bác bắn không tới. Hehehe.

  ReplyDelete
 14. Hosni Mubarak từ chức rồi. Chúng ta thấy cái dở của Mỹ, là đi ủng hộ những kẻ độc tài, tham nhũng như Macos, Mubarak v.v.v miển sao có lợi cho Mỹ là được, không cần biết người dân nước đó có ủng hộ các ông đó hay không.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2011/02/110211_mubarak_resign.shtml

  http://www.voanews.com/vietnamese/news/egypt-mubarak-02-11-2011-115915194.html

  ReplyDelete
 15. Tôi tin rằng Mỹ đã làm chủ tình hình Ai Cập rồi. Đảng Muslim Brotherhood không thể lên nắm quyền ở Ai Cập được. Vì hình thái xã hội Ai Cập là hình thái thời chiến. Các quân nhân đều tham chính. Hiện quân đội nắm chính quyền và các tướng lĩnh quân đội Ai Cập theo đảng Dân Chủ Quốc gia là đảng chiếm đa số ghế trong quốc hội. Muslim Brotherhood chv chiếm 88/454 ghế và đứng hàng thứ 2 sau đảng dân chủ quốc gia.

  Mặc dù thế, dưới con mắt của thế giới, Mỹ sẽ có hình ảnh không đẹp trong vụ chính biến Ai Cập.

  ReplyDelete
 16. Talamot7: Tuổi Trẻ Ai Cập - Tuổi Trẻ Việt Nam

  Nhóm Talamot xin giới thiệu một clip vừa thực hiện liên quan đến biến cố Ai Cập vừa rồi. Mong được phổ biến rộng rãi.

  http://www.youtube.com/watch?v=TJKwGU4q0Lo
  http://www.vimeo.com/19872406

  Talamot

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]