Monday, January 24, 2011

ẢO ẢNH TRUNG QUỐC

Một nhà kinh tế chân chính là người luôn viết trong cái nhìn bi quan để cảnh báo, chứ không phải là nhìn cái nhìn lạc quan để tự sướng. Tôi chỉ copy và paste những bài kinh tế được đăng báo và có số liệu đúng, với những cảnh báo thực sự mà không bị bóp méo. Bài này ông Nguyễn Xuân Nghĩa đăng hồi tháng 6/2010, nhưng vẫn còn giá trị tươi mới của hôm nay. Nó giải thích tại sao thủ tướng Ôn Gia Bảo lại đòi thay đổi cơ cấu chính trị Trung Quốc và tại sao mãi 4 năm kiên cường, hùng hổ với khu vực và diễu võ dương oai với thế giới, thì đầu năm 2011 ông Hồ Cẩm Đào lại xuống nước ghé thăm nhà Trắng? Dù bài viết có một đoạn có đả kích cá nhân ông cựu TBT Việt Nam, nhưng đó là tiểu tiết để đánh giá đúng giá trị của bài viết.

Ảo ảnh Trung Quốc
Nguyễn Xuân Nghĩa 
Một nền kinh tế xe đạp - được tiếp nước biển....

Hôm Thứ Ba mùng hai tháng Hai năm 2010, mải lép nhép bài diễn văn kỷ niệm 80 năm ngày thành lập đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng bí thư Nông Đức Mạnh không kịp đọc thấy một bản tin từ Bắc Kinh. Mà có đọc được thì cũng cóc hiểu. Vì vậy mới tiếp tục lép nhép chuyện hài: "Tiến lên chủ nghĩa xã hội là con đường phát triển tất yếu của cách mạng Việt Nam đã được đề ra từ Cương lĩnh đầu tiên của Đảng." Dốt có môn bài được đăng ký!


Đã vào thập niên đầu của thế kỷ 21 mà còn thấy kiểu phát ngôn đó thì hài kịch bỗng thành bi kịch.

Nhưng hãy nói về bản tin từ Bắc Kinh.
 
Năm ngày sau khi thông báo sẽ phải cải sửa lại cách thu thập và trình bày thống kê vì trong năm 2009 vừa qua đã có tới 14.500 điều sai lạc, hôm mùng hai, Cục Thống kê Quốc gia của Trung Quốc công bố thành quả tăng trưởng kinh tế của năm 2009. Trong một năm mà cả thế giới bị suy trầm kinh tế, Trung Quốc lại đạt tốc độ tăng trưởng là 8,7% thì lãnh đạo Hà Nội tất nhiên phải trầm trồ khen ngợi. Mỹ ngu cũng vậy. Nhưng, họ nên học bài kinh tế nhập môn đã, nếu chịu khó nghe các chuyên gia kinh tế "ngoài luồng" dạy cho. Thành phần này cũng có ở tại Hà Nội vì dân Việt không đến nỗi tệ như lãnh đạo.
 
Đầu đuôi, đà tăng trưởng trung bình 8,7% của Trung Quốc là kết số của ba thành tố: đầu tư là 8%, tiêu thụ là 4,6% và xuất cảng là -3,9%. Xin viết lại thành một phương trình đơn giản cho dễ hiểu: 8,7% = 8% + 4,6% - 3,9%.
 
Nếu có học kinh tế nhập môn năm thứ nhất thì sinh viên trốn học cũng biết mức gia tăng sản xuất rồng cọp của Trung Quốc trong năm qua (8,7%; khi kinh tế Mỹ chỉ tăng được 0,8% mà nhờ quý bốn đạt 5,7%) là thành tích phi thường. Nhưng rồi mỉm cười kết luận là sức mạnh rồng cọp ấy chỉ như nước biển tiếp cho bệnh nhân trong phòng cấp cứu.
 
Kinh tế Trung Quốc có hoàn cảnh bấp bênh của người đi xe đạp. Không lăn bánh là té.
 
Sức đẩy cho cỗ xe ấy lăn bánh là xuất cảng - bằng mọi giá, tức là rất rẻ. Người dân bị/được thắt lưng buộc bụng để xây dựng chủ nghĩa xã hội với màu sắc Trung Hoa. Họ hỳ hục xuất cảng và ngoại tệ thu về thì theo đúng luật lệ là do nhà nước thống nhất quản lý - y như đất đai. Vì vậy, xứ này có dự trữ ngoại tệ vĩ đại, tương đương với gần 2.400 tỷ Mỹ kim vào cuối năm 2009, trong khi người dân vẫn cực nghèo. Các doanh nghiệp "hương trấn" mà gom dân đi làm gia công để góp phần xuất cảng thì chỉ có mức lời rất thấp, nhưng vẫn ráo riết sản xuất để tạo ra công ăn việc làm cho dân chúng. Nếu không thì loạn.
 
Bây giờ, nhìn lại phương trình đơn giản trên, ta thấy xuất cảng đã giảm! Đầu máy kinh tế cố hữu bỗng đầy ra ý - là ỳ ra đấy. 

Vì vậy, nhà nước phải nhảy vào cấp cứu như bơm nước biển đề hồi sinh một cơ thể rũ liệt: tốc độ tăng trưởng rồng cọp của Trung Quốc lệ thuộc tới 92% (8% của tổng số 8,7%) vào đầu tư của khu vực công. Phần tiêu thụ của dân chúng chỉ có 4,6%, vừa đủ trám vào khoản thiếu hụt -3,9% của xuất cảng.
 
Khi kinh tế bị suy trầm thì xứ nào cũng phải tìm biện pháp kích thích: bằng tiền tệ qua hạ lãi suất hay in tiền bơm vào kinh tế, hoặc bằng ngân sách qua gia tăng công chi hay giảm thuế, chủ yếu là để bù đắp cho sự thiếu hụt tiêu thụ của tư nhân. Nhìn từ bên ngoài, lãnh đạo Bắc Kinh cũng áp dụng các biện pháp ấy, như gia tăng tín dụng và nâng mức công chi cho các dự án xây dựng hạ tầng cơ sở. 

Nhưng nhìn kỹ hơn thì... lượng biến thành phẩm, mà là phẩm chất rất tồi.
 
Trung Quốc thường xuyên bơm tiền vào kinh tế qua hai ngả công chi và tín dụng, gọi đó là đầu tư. Nhưng chủ yếu là cấp phát tín dụng cho doanh nghiệp nhà nước, gọi là "thuộc diện chính sách", và các dự án xây dựng thuộc phạm vi phân bố và chia chác của địa phương. Tất cả là để duy trì khả năng sản xuất và chính yếu là tuyển dụng để tránh nạn thất nghiệp và động loạn xã hội.
 
Nhưng hệ thống ống bơm ấy lại... theo định hướng xã hội chủ nghĩa. 

Bơm vào nơi úng thủy và thổi lên bong bóng đầu tư (xin xem bài "Bong Bóng Bay Qua..." trên cột báo này của Việt Báo trong số ra ngày một tháng Giêng năm 2010). Hậu quả xã hội của chế độ kinh tế ấy là một hình thức tái phân lợi tức, và tái phân phối trước tiên cho một thiểu số có chức có quyền. Người dân lầm than thì chỉ còn một ngả là hỳ hục ráp chế hàng xuất cảng để kiếm được chút tiền vụn ở dưới cùng. Khả năng tiêu thụ rất thấp của dân chúng - 4,6% - phản ảnh điều ấy.
 
Khi xuất cảng lại sụt tại một quốc gia đang làm những người yếu bóng vía xưng tụng là đệ nhất xuất cảng toàn cầu, thì đời sống dân chúng tất nhiên là khốn đốn.
 
Qua năm nay và năm 2011, tình hình xuất cảng có khả quan hơn không? Nhiều phần là không. 

Khối Âu Châu còn vất vả vì những nhược điểm nội tại. Hoa Kỳ thì đang bàng hoàng về giấc  mơ cải tạo xã hội của Tổng thống Barack Obama và mức thất nghiệp quá cao. Cho nên số cầu của hai thị trường Âu Mỹ sẽ chưa thể hồi sinh. Huống hồ năm 2010 này ông Obama còn bị áp lực rất mạnh từ cánh tả và các nghiệp đoàn Hoa Kỳ để nêu vấn đề về thế cạnh tranh bất chính của Bắc Kinh với đồng "nhân dân tệ" định giá quá thấp...
 
Vì vậy, tình hình xuất cảng của Trung Quốc chưa thể khá, trong khi khả năng tiêu thụ của người dân vẫn chỉ thoi thóp. 

Kết cuộc thì nhà nước Bắc Kinh sẽ hỳ hục tiếp nước biển, tiếp tục bơm tín dụng và tăng chi. Với bội chi ngân sách ở khoảng hơn 20% của Tổng sản lượng GDP vào năm 2008, họ còn có thể thoải mái tăng chi. Mà để làm chi? 

Hỏi vậy là đúng về kinh tế mà vẫn là sai bét! "Tăng chi cho ai" mới là câu hỏi đúng đắn!
 
Kinh tế Trung Quốc là cái xe đạp được giàng vào cỗ xe của thị trường quốc tế, là xuất cảng. Cố xe ấy đang lăn bánh tại chỗ. Quy luật kinh tế của Trung Quốc là tái phân phối lợi tức từ khu vực duyên hải - hướng ngoại, cho các thị trường xuất cảng - vào các tỉnh lạc hậu nghèo đói ở bên trong. Nhưng hệ thống kinh tế chính trị xứ này lại trao cho nhà nước và các ngân hàng chủ yếu là quốc doanh thực hiện việc tái phân phối đó. Kết quả là các ngân hàng bị chìm dưới một núi nợ khó đòi vì khách nợ là doanh nghiệp nhà nước và lấy tiền đi vay theo diện chính sách để thổi vào sòng bạc đầu cơ địa ốc và cổ phiếu. Trong khi các tỉnh tiếp tục được bơm tiền sản xuất rồi chất hàng vào kho mà không bán được. 

Miễn là cứ báo cáo lên trên là đã vượt chỉ tiêu sản xuất và không làm ai thất nghiệp!
 
Trung Quốc là nơi mà sản lượng thép vẫn cứ tăng trong một năm sản xuất bị suy trầm, và nhà xây xong, dù bị ế và chưa bán được thì vẫn được ghi vào sản lượng quốc gia. Khi bị kéo và được bán lại lần nữa thì lại được ghi lần nữa! Chỉ có truyền thông tối dạ thì mới coi đó là thành tích vượt bậc.

Từ sáu năm nay, lãnh đạo Bắc Kinh như Hồ Cẩm Đào, Uý Kiện Hành hay Ôn Gia Bảo đều đã biết điều ấy và muốn cải sửa, với cái giá là một đợt thanh trừng ngay trong nội bộ. Nhưng vụ suy trầm 2008-2009 là tai họa trời giáng, và nạn xuất cảng sa sút khiến cho việc cải cách bị đình hoãn. Qua năm 2012 thì lại có Đại hội đảng! Ai dại gì là gây cảnh gió tanh mưa máu khi sắp bước vào hậu trường của lịch sử?
 
Vì vậy, trong năm nay và qua năm  2011 tới, nhà nước sẽ lại tiếp tục tiếp nước biển theo định hướng xã hội chủ nghĩa. và thò ngón tay bịt lỗ rò rỉ về lạm phát. Lãnh đạo Hà Nội quả thật là vẫn mê muội! Họ Nông mà...


Asia Clinic, 17h28', ngày thứ Hai, 24/01/2011

16 comments:

 1. Hihi, khen chớ bác, giống như khen con ếch cố phình bụng cho bằng con bò, chưa to bằng thì khen cho nó ráng phình bụng lên cho to tới khi nào bể thì thôi.

  ReplyDelete
 2. Hehehe, sau chuyến đi Mẽo dìa, anh Hồ quyết định thay đổi một loạt tướng lĩnh, trong đó thế hệ tướng thuộc thái tử đảng. Hổng biết điềm gì đây?

  Kiểu tăng GDP của mình giống y chang của anh Ba Nhể? Vui phết đấy.

  Wait and See!

  ReplyDelete
 3. Để có 1 tầm nhìn toàn diện, ngoài vấn đề kinh tế thị trường và tài chánh vi cùng vỹ mô mình cũng nên 8 tí về hiện trạng Hải Quân của USA và China. "Có thực mới vực được đạo" và cái thực ở đây chỉ chút Hải Quân thôi nhé..... hehehehe.

  Hàng Không Mẫu Hạm: USA 11, China 0
  Tầu chiến Cruiser: USA 22, China 0
  Tầu chiến Destroyer: USA 56, China 28
  Tầu chiến Frigates: USA 21, China 52
  Tầu Ngầm: USA 71, China 65
  Tầu Đổ Bộ: USA 31 + 2 Soái Hạm, China 1
  Lính Hải Quân: USA 336 ngàn, China 255 ngàn
  Máy Bay: USA 900 (trên tầu chiến), China 290 (đất liền)
  Căn cứ Hải Quân sát China: USA có 3 ở Nhật, 2 ở quần đảo Okinawa, 1 ở Guam; còn China thì có 2 gần Bắc Kinh (Bắc), 1 gần hồ Dougqian (Trung) và 2 ở đảo Hải Nàm.

  Máy bay Tàng Hình.... hehehehe, chỉ là 1 màn rung cây nhát đười ươi, không quan trọng. Và quan trọng nhất thực ra như sau:

  USA kiểm soát Strait of Malacca, nơi mà hơn 80% nhiên liệu chuyển tới China để sản xuất hàng tạp hoá hầu xuất khẩu qua USA và EU.

  Ai mạnh, ai yếu đây? Hỏi cũng là trả lời vì đây là cảnh cá nằm trên thớt. Vui thì chơi, còn buồn thì tẩy chay hoặc bai bai nhé, chả cần uýnh nhau nhưng bài học Trân Châu Cảng của Nhật và 9/11 của đám Hồi Giáo Cực Đoan thì ai cũng biết và nhớ rất rõ!

  ReplyDelete
 4. Hehehe, đọc bài này của ông Nghĩa tự nhiên tớ nhớ đến bản tính của người quê tớ: Thà ăn mắm mút dòi mà sắm vàng để cất và mỗi ngày mang nó ra vuốt vuốt sướng cả người. Với tư duy đó thì lấy gì mà giàu nhể?

  Good night,

  ReplyDelete
 5. Anh đã đăng lại một bài rất hay. Em cũng đã comment nhiều về nền kinh tế trung của & không tin rằng trung của sẽ là bá chủ thế giới trong tương lai.Tuy nhiên, tìm ẩn nguy cơ nếu cơ cấu kinh tế trung của tan vỡ, chiến tranh sẽ là không thể tránh khỏi. Đó là đặc trưng rất trung của trong lịch sử.

  ReplyDelete
 6. Dear S_G,

  Nếu xét về lịch sử hiện đại thì gần đây mọi sự khủng hoảng của anh Ba đều đưa đến nội loạn hơn là ngoại loạn. Bản chất của họ là thanh trừng nội bộ để thay đổi tư duy.

  Vấn đề quan trọng là khi nào họ sẽ thay đổi tư duy? Và sự thay đổi ấy giúp gì cho Việt Nam. Vì gần 1 thế kỷ qua phía Bắc Việt nam và gần 40 năm nay trong cả nước, chưa bao giờ VN bước qua khỏi cái bóng của TQ về mặt tư tưởng đến hành động, ngoại trừ 1/2 ở phía Nam của tổ quốc thời nội chiến. Đó là 1 bi kịch lớn của dân tộc Việt.

  Nice day,

  ReplyDelete
 7. Dear Ba8,
  Ờ thì bác có quyền hơ hơ tự sướng nhưng bác quên cái fact là dân số Tàu bây giờ 1.4 tỷ / Mỹ 310 triệu = 4.5. 4 thằng rưỡi Tàu (nông dân thôi, chưa phải Lý Tiểu Long) đè 1 thằng Mỹ Rambo thì không què cũng chột bác à. Sau khi phát minh trứng giả, mới đây các tồng chí Tàu lại phát minh thêm gạo giả nấu không mềm, ăn không cần tiêu, có nghĩa forever recyclable. Đấy. Bác thử nghĩ giờ thêm nguồn lương thực vô tận nhà nước Hồ Cấm Tào chả cần kế hoạch hóa gia đình gia đạo cho dân sướng thả giàn. Hãi quá bác ơi!

  ReplyDelete
 8. Gạo giả???? Tết Trung Thu 2010 rồi cũng có vài chuyện vui phết! Không biết tên phản động nào ở Little Sàigòn tung tin là nhân bánh Trung Thu từ China toàn là giấy carton bầm nhỏ, mà carton cũ xì từ mấy đống rác bẩn thửu bên Tầu đấy nhá. Thế là các tiệm bán bánh Hằng Nga "Baked in China" ế dài, thậm chí ai mua 1 hộp được tặng thêm 2 hộp mà vẫn không bán được, và rốt cuộc còn phải tốn thêm tiền mang đi đốt để đúng theo luật bảo vệ môi trường của nhà nước California.

  Trở lại chuyện chiến lược vỹ mô bên China, Uncle Sam luôn với chiêu 1 tay nhử mồi với Củ Cà Rốt còn tay kia cầm cái gậy, gậy đây là thực phẩm cùng nhiên liệu cho 1 dân số khủng cùng nguyên liệu sản xuất để dân tình China có công ăn việc làm. Chú Đào Hồ cũng rành 6 câu về vụ này cùng biết thừa là mình lâu nay đang bị bao vây về nhiên liệu cùng nguồn thực phẩm cho China, và vì thế nên mới có sự cố Lưỡi Bò ở Nam Hải mới đây với mấy chú em láng giềng Phương Nam.

  Nghĩ cho cùng, chỉ tội cho mấy nước ASEAN với bồ lúa khủng cùng cây trái thơm phức và Biển Đông với nhiều hải sản và dầu hỏa. Cả trăm năm nay chú ba luôn hào phóng, luôn trợ giúp em út rất ư hậu hỹ cùng ra vẻ bất vụ lợi. Có vay thì có trả, phỏng?

  ReplyDelete
 9. Không biết điềm gì dây, sao bổng nhiên muốn bỏ tượng Lenine di ?

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2011/01/110125_goodbye_lenin_moscow.shtml

  ReplyDelete
 10. Khi thấy Mỹ im lặng, có vẽ muốn bỏ rơi Asian và Biển Dông, hoặc Mỹ dang cân nhắc. TQ bắt dầu lật lọng thẳng thừng , không còn e ngại gì cả. Câu chuyện Biển Dông coi như dã xong.

  Đại sứ Trung Quốc nói với các phóng viên Việt Nam và Singapore tại một cuộc họp báo: "Tôi muốn nhấn mạnh rằng hội nghị sắp tới không phải về chủ đề Biển Đông".

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2011/01/110125_china_asean_scs.shtml

  ReplyDelete
 11. Dear HL,
  Hồi chiều tôi cũng đọc tin này trên BBCvietnamese, và cũng có suy nghĩ tương tự như HL có lẽ vì O3ma và Hồ đã có thỏa thuận ăn chia. Nhưng cũng có 3 giả thuyết đặc ra ở đây:

  1. Đây là đòn tâm lý của cả 2 chú Sam và anh Ba Tàu đặt ra để thử lòng Asean. Bỡi vì chú Sam là kẻ luôn tọa quan long hổ đấu và hốt hụi chót. Mà biển Đông thì từ trước tới nay chỉ có Nga và VN là 2 thành viên khai thác và sử dụng. Chiêu này là chiêu chú Sam muốn TQ và Nga - VN đấu nhau?

  2. Chú Sam lơ để anh Ba Tàu làm việc với Asean, mà chủ yếu là quyền lợi của Nga và VN. Lại trò mèo làm TQ và Nga chọi nhau, trong đó cái bồn cầu VN lại vào cuộc?

  3. Trò anh Ba chia bó đủa ra để bẻ từng cây thì còn gì lạ khi hăm he thế? Nhưng nếu Asean biết tương kế tựu kế thì không dễ gì, khi biết kéo quyền lợi của chú Sam vào?

  Tình hình này thì Ngoại giao Việt Nam phải làm việc cật lực và các think tanks phải biết điều với chú Sam rồi đây.

  ReplyDelete
 12. Còn việc ông Nin thì bỏ đi là đúng rồi. Ông nằm đó thì nước Nga tốn kém mỗi năm đủ để 1 tỉnh ăn chơi xài phí không hết. Trong khi đó ông ta cũng chẳng còn có tác dụng để các con buôn chính trị buôn bán như thời còn đảng cộng sản LX cầm quyền nữa rồi.

  Tớ cho rằng Putin là thế là hợp tình, hợp lý, vì nước Nga bây giờ đang rất mất an ninh và rất bấp bênh về kinh tế. Câu chuyện nổ bom cảm tử vừa qua ở sân bay Domodedovo ở Moskow là 1 biểu hiện hùng hồn của tình hình nước Nga hiện nay.

  ReplyDelete
 13. Cuộc họp của Asian vừa qua bên Indonesia, tại dảo Lombok, ông Phạm Gia Khiêm không dến dự vì bận Dại Hội XI bên Hà Nội. Một thứ trưởng Ngoại Giao thay thế. Doàn Vietnam kêu gọi các nước trong khối Asian, hảy chung một lập trường, khi dối thoại với TQ về Biển Dông. Việc kêu gọi của VN là rất dúng, vì nếu không, TQ sẽ bẻ gảy từng nước một, bẻ từng chiếc dủa sẽ dễ hơn là bẻ một bó đủa. Nhưng việc kêu gọi của VN không thành công vì nhiều lẽ. Ba nước Lào, Miến Diện, Cao Miên theo phe TQ. Năm 2007, Ông Lý Quang Diệu dã từng nói :" Mỗi cuộc họp kín của Asian, chỉ sau 3 giờ là TQ biết tất cả, vì Lào báo cáo hết cho Bắc Kinh. Lào là một tiền dồn của TQ."

  Nếu Lào là một hội viên của NATO và ngay cả Cao Miên. Miến Diện, chắc chắn, dã bị duổi ra khỏi khối vì không chung một lập trường, lại còn làm phản.

  Kết quả của Dại Hội, dường như có ảnh hưởng dến thái dộ của Mỹ hiện nay.

  ReplyDelete
 14. Kết quả đại hội X theo tôi thì nó cũng giống như kỳ đại hội VI về nhân sự. Về tư tưởng thì còn lúng túng, nhưng cuối cùng cũng sửa được vấn đề công hữu không còn là thống sói của nền kinh tế, nhưng dùng câu: hình thức sở hữu tư liệu sản xuất thích hợp thì còn mơ hồ chưa rõ lập trường.

  Ý của Mỹ theo tôi quan sát thì họ quan tâm đến nhân sự là ai lên nắm quyền ở VN hơn là về tư tưởng. Nhưng kết quả đại hội vừa qua là một giải pháp nhân sự tạm thời như kỳ đại hội VI, không có ai nên đưa ông NVL lên. Bây giờ cũng thế. Người Mỹ thì muôn đời vẫn rất đơn giản là vì quyền lợi của họ. Và cái cách của họ là giống như đánh nhau ở thế võ nhu đạo và chờ các bên yếu sức rồi mới ra tay hốt trọn.

  Việt Nam mình thì không chỉ lo biên giới của mình với TQ mà còn lo cả biên giới của Lào và Cambodia. Lào thì còn an tâm, nhưng Cam bodia thì rất đáng ngại. Còn Miến Điện thì ngoài vòng kiểm soát của VN. Năm 2010, với vai trò chủ tịch Asean thì VN đã làm tốt việc đoàn kết khu vực để lo biển Đông. Tôi cho rằng chiêu bài bẻ từng chiếc đủa của TQ vẫn là đường lối họ dùng với biển Đông.

  Nhưng dù gì đi nữa thì TQ cũng không thể xoay chuyển được tình thế là muốn chiếm trọn biển Đông được đâu.

  ReplyDelete
 15. Một bài viết rất hay của GS Trần văn Thọ, tuy chuyện bên Nhật, nhưng cũng rất đúng với Việt Nam

  Những quyết định về chính trị hay quân sự của người ở vị trí lãnh đạo thường đưa đến những hệ quả lớn đối với vận mệnh của một đất nước, một dân tộc.

  Người lãnh đạo nếu có trình độ văn hóa cao, có tố chất nhân văn cao cả hay ít nhất có bên mình những quân sư, cố vấn thông hiểu lịch sử và quy luật vận động phức tạp của xã hội, của tâm tình con người, của biến chuyển trên thế giới thì các quyết định thường đem lại một thời đại xán lạn của dân tộc, của đất nước sau đó, hay ít nhất là tránh được những hiểm họa. Ngược lại thì có thể đưa đến bất hạnh cho đất nước và con người liên hệ.

  ......................

  Nước Nhật có cái may là ở buổi giao thời của hai chế độ và trước hiểm họa ngoại xâm, ở cả hai chiến tuyến đều có những người lãnh đạo nhìn xa trông rộng, đầy trí tuệ mà cũng đầy nhân cách của bậc quân tử. Nhờ vậy, Nhật đã chấm dứt sớm cuộc nội chiến và bước vào giai đoạn canh tân đất nước.

  http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/2011-01-25-van-hoa-nhan-cach-lanh-dao-va-van-menh-dat-nuoc

  ReplyDelete
 16. Hôm nay TTXVN đưa tin: Mỹ-Việt Nam cam kết trở thành đối tác chiến lược là một tin vui cho tết con Mèo.

  Happy New Lunar Year,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]