Sunday, January 30, 2011

CHÚC XUÂN TÂN MÃO 2011

 "Đừng tưởng xuân tàn hoa rụng hết/ Đêm qua sân trước một nhành mai" - Mãn Giác thiền sư (1052-1096)

Vậy là đã gần 2 năm tôi viết blog. Ngày bắt đầu viết là ngày 10/3/2009. Đến hôm nay, trừ khoảng 10 bài tôi copy và paste lại của một số tác giả. Số bài viết của riêng mình là con số 470 - dài có, ngắn có - Tôi chỉ biết cố gắng viết ra những gì mình đã được Đời cho hiểu biết, để mang lại món ăn tinh thần và áp dụng nó vào cuộc sống thực tại một cách chu toàn nhất theo hiểu biết của tôi. Đó là cách tôi muốn trả ơn Đời đã đúc nên tôi - Một con người bình thường như bao người khác - Cũng thăng trầm với vận mệnh của đất nước. Cũng tham, sân, si, hỷ, nộ, ái, ố. Và cũng đi từ những đêm đen, vũng lầy của thời cuộc để trở thành một con người tạm gọi là lương thiện. Sang năm tôi sẽ viết mỗi tuần chỉ một vài bài có tính chuyên sâu để chúng ta cùng bàn luận, mà không viết nhanh, viết nhiều như thời gian qua.

Hôm nay chuẩn bị cho khoảnh khắc cuối năm Canh Dần 2010, chuẩn bị bước sang năm Tân Mão 2011. Tôi lại chuẩn bị lên đường về Cố Quận để được sống với tuổi thơ của mình. Mỗi một năm qua đi, thời điểm mà tôi mong đợi nhất là thời điểm đất trời chuyển giao một năm mới. Vì chỉ thời điểm ấy tôi mới thấy mình trẻ lại, dù tóc đen cứ lần lượt ra đi để thay thế bằng những sợi bạc.

Năm Mão với dân tộc Việt thời hiện đại luôn là những năm của sự khốc liệt và trở mình của cộng nghiệp. 1963 - Quý Mão: sự trở mình một nửa giang sơn trong nội tại.1975 - Ất Mão: một cuộc lột xác toàn dân tộc. 1987 - Đinh Mão: sự trở mình toàn dân tộc trong nội tại - và năm tới đây 2011 - Tân Mão sẽ là gì?

Quy luật của hình sin đúng trong khoa học tự nhiên như toán, lý, hoá, sinh và cũng không loại trừ trong xã hội học qua các chu kỳ phát triển và suy thoái của kinh tế chính trị, v.v... Chỉ mong rằng đất Việt đang thời kỳ phát triển sau những suy thoái đã qua.

Truyền thuyết cho rằng dòng giống Lạc Việt là loài bò sát sinh ra từ trứng của Mẹ Âu Cơ và cha Lạc Long Quân. Thông qua truyền thuyết giả sử ấy, cũng cho ta biết rằng: Ông cha ta phải sống huyền biến và vạn hoá thì, ông cha ta mới đủ tâm và tầm để không bị đồng hoá và huỷ diệt bỡi Bắc phương, mà còn mở rộng bờ cõi đến cực Nam tổ Quốc.

Thế mà đã gần 36 năm kể từ khi người Việt chuyển sang một trang mới. Mới đây mà một thế hệ từ trẻ trung đã chuyển thành xế bóng. Mới đây mà thế hệ chúng tôi ngày ấy đã lan bạt bốn phương trời. Mới đây mà số còn lại chỉ còn quá bán, kẻ ra đi cũng đã non nửa.

Thế sự xoay vần, lòng người điên đảo. Kẻ ác cũng sẽ ra đi, mà Người thiện rồi cũng sẽ về chốn vĩnh hằng. Không ai thoát được quy luật của tạo hoá. Suy cho cùng đời người rất ngắn. Và con người sinh ra đời là để gieo nhân và gặt quả. Quả thì đã có rồi, chỉ nên bình thản đón nhận - gặt hái. Nhân thì chưa có, mỗi chúng ta chủ động gieo. Vậy thì sống sao để nhân mình gieo là tử tế. Đó là con đường của sự hướng Thiện - Đạo. Đạo của mỗi người và mỗi dân tộc là lẽ sống của họ vậy.

Năm Mão đến tôi kính chúc người người, nhà nhà và đất nước này một chữ Đạo.

Asia Clinic,22h31', ngày Chúa Nhật - 28 âm lịch năm Canh dần - 30/01/2011

20 comments:

 1. Bs ơi,
  Mỗi một con người đều có cọng nghiệp cùng với biệt nghiệp hòa lẫn vào nhau, chúng ta không bao giờ được phép quên điều đó
  Trong cuộc sống hiện nay, có quá nhiều phức tạp , hơn nữa Thế giới phẳng sớm hay muộn thì cũng đến VN , trong quá trình chuyển đổi này, bao nhiêu là đau thương bao nhiêu là mất mát ...
  Tớ có nghe hóng các bậc Tiền Bối nói rằng:Tý hư Sửu hao Dần bât lợi . Mẹo ngao du tứ hải ÂU châu

  Tớ nghĩ rằng mẹo này lớ ngớ không cảnh giác , sẽ có một màn cái bang không tiền tuyệt hậu
  Wait and see , Good luck

  ReplyDelete
 2. Qua mấy ngày ngắn ngủi ghé thăm Việt Nam hồi tháng 10 mới đây, những cụm từ Việt Ngữ với nhiều ý nghĩa cao quý như "Đồng Bào", "Tổ Quốc", "4000 Năm Văn Hiến" ngày xưa đã trở nên như sáo rỗng với tớ, cùng những nghi ngờ về Lịch Sử xưa nay. Sau gần 14 năm xa "Đất Mẹ", ngày đầu trở lại "Quê Cha Đất Tổ" cũng là ngày cái vali của tớ bị móc mất 5 món đồ điện tử ngay ở phi trường Nội Bài, còn "Đồng bào" quan chức/cán bộ thì vênh váo nhưng với thái độ trơ trẽn ăn xin rất ư hèn mạt và rẻ tiền, mấy tiểu thương khác ở mấy phố phường Hà Nội thì miệng lưỡi để lừa đảo và gian lận 1 cách cũng rẻ tiền không kém, đám con nít thì ma lanh có tí đểu nhưng không khôn ngoan trong 1 xã hội năng động nhưng không hiệu quả cũng như thiếu hẳn tư duy cùng hành động nhân bản với nhau, và thật oái oăm thay Triết lý Khổng Mạnh luôn được dùng để thủ lợi 1 cách ích kỷ cá nhân. Mấy vật chất linh tinh mất mát thì không có gì để nói, nhưng tớ rất buồn cùng suy tư về tương lai của những xã hội đường như đã mất đi nhiều căn bản về "tình người", và không biết đã mất đi từ hồi nào sau ngày tụi tớ bỏ nước ra đi cách đây gần 36 năm. Đám con cháu của tớ chắc chắn sẽ không trở lại lần thứ 2, và riêng tớ thì cũng không biết bao lâu nữa mới trở lại.

  Thân chúc các bạn năm Tân Mão nhiều hạnh phúc, may mắn cùng an bình.

  ReplyDelete
 3. Năm con hổ qua rồi, nhiều cảnh con người bi thảm quá. Cuối tháng 12 rồi còn có vụ bố mẹ giết con bác Hải ạ. Một năm hào hùng của dân tộc với bao sự kiện mà cũng là năm máu đổ quá nhiều. Mong năm mới tươi tắn hơn.

  ReplyDelete
 4. Bác Hải,
  Nếu tôi không lầm, hai câu thơ :

  Đừng tưởng xuân tàn hoa rụng hết Đêm qua sân trước một nhành mai

  Tác giả là Thiền Sư Huyền Quang. Không phải ông Huyền Quang ở Bình Dịnh quen ông thứ trưởng Nguyễn Văn Hưởng ( thấy chụp hình chung trước Chùa ). Thiền sư Huyền Quang từ thế kỷ thứ IV.

  Đố bác biết ai dịch hai câu thơ này sang tiếng Việt. Bác biết thì tôi phục bác dó.

  ReplyDelete
 5. Cảm ơn Bác sĩ vì cái tâm với đời. Luôn mong tiếp tục được đọc những bài viết sâu sắc của Bác sĩ.
  Năm mới Tân Mão, kính chúc Bác sĩ và gia đình sức khỏe, an khang!
  Kính!

  ReplyDelete
 6. Bác HH trích dúng. Hai câu thơ trên

  "Cáo tật thị chúng" của Mãn Giác thiền sư

  Phiên âm:

  Xuân khứ bách hoa lạc,
  Xuân đáo bách hoa khai
  Sự trục nhãn tiền quá,
  Lão tòng đầu thượng lai.
  Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận,
  Đinh tiền tạc dạ nhất chi mai.

  Xuân di trăm hoa rụng
  Xuân đến trăm hoa cười
  Trước mắt việc đi mãi
  Già đến đầu bạc phai
  Chớ bảo xuân tàn hoa rụng hết
  Đêm qua sân trước một nhành mai

  Người dịch khuyết danh.

  ReplyDelete
 7. Dear HL,
  Bài dịch này của cụ Ngô Tất Tố.

  Dear All,
  Tớ lên đường. Chúc mọi người ăn tết vui vẻ, nhiều tài lộc hạnh phúc, và sức khỏe trong năm con Mèo.

  ReplyDelete
 8. Chúc bác lên đường bình an, sớm sum vầy cùng gia đình!

  ReplyDelete
 9. Chúc bác ăn tết vui vẻ, năm mới sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng nha bác

  ReplyDelete
 10. Chúc anh quy cố hương trong một mùa xuân nồng ấm - hạnh phúc trong tình yêu thương gia đình.

  ReplyDelete
 11. @bác HH: rất cảm ơn bác về những bài viết của bác trên blog này...chúc bác và gia đình luôn khỏe và may mắn

  ReplyDelete
 12. Chúc bác năm mới mạnh khỏe và vui vẻ

  ReplyDelete
 13. Chúc bác sỹ năm mới một chữ An!

  ReplyDelete
 14. Chúc cô bác, chú thím, anh chị em một Năm mới An lành-Hạnh phúc.
  Một năm qua đi với bao sóng gió, nhưng nhìn lại thấy mình còn sống là may mắn lắm lắm !
  Chúc cho năm sau còn được Chúc Tết nhau, còn được thấy mọi người khỏe mạnh !


  Minh Trị

  ReplyDelete
 15. @BS HỒ HẢI: BÁC RẤT CÓ TÀI, CÓ TÂM
  năm mới chúc bác khỏe, may mắn, hạnh phúc, sang năm mới hơn hẳn những năm qua

  ReplyDelete
 16. Xin chúc bác sĩ và toàn thể các bác, các cô, các chú, anh chị tham gia blog này mạnh khoẻ, hạnh phúc và bình an.

  ReplyDelete
 17. Nhân dịp đầu năm Tân Mão. Chúc BS. Hải và gia đình cùng toàn ban cộng sự tại Asian Clinic một năm mới tài lộc sung mãn, dồi dào sức khỏe để phục vụ bệnh nhân và cống hiến tài sức y đức cho đời-cho người cũng như đóng góp thêm nhiều bài vở giá trị cho trang famous blog này.
  Cung Chúc Tân Xuân.
  Nguyễn Huy

  ReplyDelete
 18. @BS HỒ HẢI: bác viết hay quá, bác về xì gòng chưa?

  ReplyDelete
 19. Hehehe, tớ về rồi, về rồi. Tối nay mời mời những ai đã từng ngồi nhậu quán cóc gần nhà tớ đến đúng giờ nhậu khai trương năm mới nhe.

  Xin cảm ơn mọi người,

  ReplyDelete
 20. dạo này vào dịp tết cứ nghe nhan nhản trên đài báo cụm từ "bản sắc văn hóa dân tộc". Cũng tự hỏi bản sắc dân tộc VN là gì? Giá trị nào làm thế giới tôn trọng dân tộc này? Đâu là giá trị vĩnh hằng mà dân tộc này tạo dựng được?

  Cũng biết rằng phải có sự giao lưu văn hóa để tạo nền tảng cho sự phát triển. Chẳng thể bế môn tỏa cảng để rồi tụt hậu.

  Khi nó đến phát huy và bảo tồn bản sắc văn hóa, thì mỗi gia đình là hạt nhân của xã hội phải hiểu đó là gì thì mới phát huy và gìn giữ.

  Có nhờ anh gúc gù nhưng chưa tìm thấy bài viết mang tính triết học tường minh về vấn đề này. Rất mong anh và mọi người mở mang.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]