Sunday, January 23, 2011

LAN MAN TUẦN CUỐI NĂM

Bây giờ mà ngồi nói là dân Việt nghèo thì chẳng ai tin. Nhưng lại nói dân Việt giàu thì cũng chẳng ai tin.

Tin làm sao được, khi mà tỷ lệ hộ nghèo ở Việt Nam theo báo cáo của bộ lao động thương binh và xã hội hồi cuối năm 2010 là chỉ còn 9,45% với chuẩn là thu nhập bình quân ở nông thôn chỉ 10USD/tháng/đầu người và 12USD/đầu người/tháng ở thành thị? Trong khi mức thu nhập thoát nghèo của thế giới quy định là mỗi tháng bình quân đầu người thu nhập ít nhất phải là 83,3USD/tháng, tức 1000USD/đầu người/năm.

Tin làm sao được khi ở thủ đô nghìn năm văn vật có quán phở ăn sáng, mà mỗi tô có giá chỉ cần ăn 3 bữa là cái tiêu chuẩn thoát nghèo của thế giới không đủ để chi tiêu? Và tin làm sao được ở đây cũng có những vật dùng tiêu dùng mà khó tìm thấy trên thế giới vì sự hiếm hoi theo đơn đặt hàng và sự đắt đỏ của nó từ những thượng đế đang dùng?

Hai bối cảnh là hai mặt đối lập đang diễn ra, cũng là hai nghịch lý rất đặc trưng cho sự phân hóa giàu nghèo trong bất kỳ một xã hội nào mất sự cân bằng giữa sở hữu và quyền lực của con người.

Nhưng đời phải như thế thì mới gọi là đời. Đời phải có kẻ tỉnh người say, kẻ giàu người nghèo, kẻ cười và khóc trên đống tiền hay nghèo đói, v.v... Các mặt đối lập phải diễn ra và được diễn biến trong cùng một quy luật thống nhất thì mới là bình thường và phát triển. Đó là quy luật tương đối của cuộc đời. Không thể tránh được.

Sự cân bằng của sở hữu và quyền lực là một sự cân bằng động. Nó luôn diễn ra hằng ngày, hằng giờ, hằng phút, hằng giậy và ngay cả trong một sát na thời gian của vạn vật.

Song, bất kỳ quy luật nào cũng có giới hạn của nó. Một khi cái giới hạn đó bị phá vỡ tính cân bằng thì câu chuyện sẽ rất khác. Dù bất kỳ một trở lực nào cũng không ngăn cản được. Thế mới có câu trong dịch rằng: "Cùng tất biến/Biến tất thông".

Nhưng làm gì thì làm, con người vẫn là nhân tố quyết định mọi việc trong sự cân bằng động của sở hữu và quyền lực. Con người là tổng hoà mọi mối quan hệ xã hội, thì con người cũng là nhân tố quyết định sự tổng hoà rường cột quốc gia vậy.

Asia Clinic, 19h09', ngày Chúa Nhựt, 23/01/2011

13 comments:

 1. Tuần rồi tờ Economist nhận xét tại Hà Nội có nhiều hotel hiệu nhưng... “thang máy đang chạy bị ngưng vì mất điện,” còn quán cà phê tuyệt đẹp nhưng... “cái máy pha cà phê expresso cũng lịch xịch một lúc rồi tắt ngúm” vì điện cúp bất ngờ. Những hình ảnh đó thật ấn tượng. Còn chuyện nợ quốc tế, khi không đủ ngoại tệ để trả đúng kỳ hạn cho các ngân hàng thì trái phiếu của Việt Nam thành “junk bonds.”
  Việt Nam vừa xong vụ Tre già Măng Mọc, họp hành để củng cố địa vị các công tử thì người dân Việt Nam vẫn chỉ lo đối phó với lạm phát, người nghèo phải chịu đựng giá thực phẩm gia tăng. Năm 2010 ngân sách Việt Nam thâm thủng 7.5% GDP, cán cân chi phó thiếu hụt 12 tỷ đô la, dự trữ ngoại tệ nay chưa đủ để mua hàng cho 2 tháng, đồng tiền bị phá giá 3 lần trong vòng 14 tháng, dân mất tin tưởng vào tờ Đồng nên luôn tìm cách mua vàng và đô la tích trữ.

  Một tí tóm lược cho 2010. Chúc mọi người vui vẽ trong những ngày sắp Tết.

  ReplyDelete
 2. Tô phở ở VN thì chắc chắn không thể bằng tô phở ở Cali rồi. Nhưng tô phở ở Cali năm nay bao nhiêu 1 tô cụ Tám nhỉ? Phở ở Hà Nội tới 35USD/tô mà chỉ có quan chức chính phủ ăn.

  Tớ phải phục tài người đầu tư quán phở này thật đấy. Không biết họ vào đây để ăn phở hay để chạy áp phe? Nhưng dù thế nào thv ông chủ đứng sau quán phở này phải là người hiểu được bản chất của kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

  ReplyDelete
 3. Các bác cho em hỏi. điều tồi tệ nhất khi việt nam không xoay được ngoại tệ thì sao nhể?
  em không tưởng tương ra được nhờ các bác chỉ giáo.

  ReplyDelete
 4. Dear NGUYEN DINH,

  Hehehe, Việt Nam không bao giờ không xoay ra ngoại tệ. Đó là điều chắc chắn 1000%. Vấn đề của VN là ngoại tệ sau khi xoay ra rồi nó đi về đâu? Và hậu quả của việc nó đi về đâu mà thôi.

  ReplyDelete
 5. Huhuhu, tớ cố tình lảng qua vụ tô phở 35 tì cũng như con số 10 đô/người/tháng ở thôn quê bên Việt Nam. Sáng nay đi chợ Tết ở Little Saigon, làm 1 tí Bầu Cua Cá Cọp bị CAM phá đám nên không gỡ kịp 1 vé thua, nên sau đó và dĩ nhiên như thường lệ tớ ghé quán phở 79 làm 1 tô phở Xe Lửa (bự cỡ 2,5-3 tô ở Sàigòn) với giá gần 7 tì, 1,5 tì cà phê cùng chút bo nên mất đúng 10 tì. Để tương đối với bên Việt Nam, ở đây lương tối thiểu ở Cali là 9 tì/giờ, thư ký hạng chót 25 tì/giờ và như tớ thì 2 tì/phút..... nên 10 tì ăn sáng thì chẳng đáng là bao.
  http://www.phofever.com/restaurants.php?rid=212

  Ở trên San Francisco có 1 tiệm Pho Garden có món "Chậu Xe Lửa" với giá 22 tì. Hehehe, chời oi 1 tô khủng với 1 ký bánh phở, 1 ký thịt... to bằng 3 tô Xe Lửa tớ ăn sáng nay. To như cái chậu rửa mặt, ai ăn hết nguyên tô trong vòng 1 tiếng thì được miễn phí đấy. Tớ ghé 1 lần, gọi chơi 1 tô, húp được 20 phút rồi đầu hàng..... lúc chỉ mới 1/3 tô.
  http://phogardensf.com/page.php?Page=team

  Còn vụ thịt bò Kobe thì rất thường và rẻ, tụi tớ đi ăn lunch all you can eat, ăn chết bỏ (bữa tối cùng hôm sau) mà chỉ với giá 15 tì/người. Thực ra thịt bò Kobe không ngon bằng filet mignon từ bò nuôi ở Texas hoặc Bắc Cali, thái dầy mỏng tùy sở thích. Bọn tư bản đỏ ở Hà Nội đúng là vẽ chuyện để làm nhục dân nghèo bên Việt Nam. Mịa nó! Đúng là 100 người với 100 con gà, 1 người ăn 99 con còn số còn lại kia chia cho 99 người khác..... 100 con gà cho 100 người.

  Đúng là bi kịch! Mịa nó!

  ReplyDelete
 6. Cách đây không lâu 1 quan nào đó phán là dân tình Việt hiện đang lưu chứa khoảng vài trăm ngàn tấn vàng ở nhà làm tớ nghi nghi là có ngày bên Việt Nam sẽ có màn đăng ký những số quý kim và ngoại tệ với ngân hàng nhà nước như 1 hình thức vay mượn tạm khi hữu sự.

  Với số quý kim, ngoại tệ, đá quý gom góp từ toàn dân cùng từ các quan lớn bé chắc chắn là 1 con số không lồ và đấy cũng là chuyện ắt có và đủ để chấp nợ hoặc để vay mượn thêm, và dĩ nhiên để tránh tờ Đồng, cơ sở quốc doanh cùng thị trường trứng trong nước thành Junk Bond, vô giá.... trị.

  Cách đây vài ngày có ai đó khởi sự cho chuyện đăng ký ngoại tệ thì phải? Không biết chừng nào? Còn vàng ròng, quý kim, kim cương, cẩm thạch, tranh quý, cổ vật...... nữa!

  Tớ mà như các bác thì noi theo cách gởi tiền của của các quan chức bên Việt Nam xưa nay.

  ReplyDelete
 7. Đây 3 trong nhiều cách ngoại tệ và quí kim chạy về đâu nè:

  1. Securency trả học phí cho con ông Thúy?

  2. Dự trữ ngoại tệ quốc gia đang ở đâu?

  3. Đầu tư bất động sản khắp nước và toàn cầu của ai đó.

  Nên đố ai dám chống tham nhũng, đưa ra quyết định kiểm tra tài sản "nhân dân" và áp dụng thuế bất động sản. Và khi nào quốc gia cạn kiệt kinh tế thì bất động sản VN mới trở thành bong bóng.

  Khà khà,

  ReplyDelete
 8. Vậy theo bác thì giả sử giá nhà chung cư hiện nay là 22 triệu/m2 thì cao hay thấp? Bong bóng vỡ thì về khoảng bao nhiêu ạ.
  Cháu hỏi cụ thể như vậy vì cháu thấy ở Malaysia, thì công ty cháu có xây một chung cư hiện đại (cỡ Ciputra hoặc Phú Mỹ Hưng) thì khoảng 1500USD/m2, ở Việt Nam thì căn ở Ciputra là khoảng 280 nghìn đô 150m2 ~ 1,900USD/m2
  Liệu 5 năm nữa bong bóng bất động sản có vỡ không ạ, để cháu còn hy vọng mua được nhà.

  ReplyDelete
 9. Meo Luoi,
  Câu hỏi bạn đặt ra còn khó trả lời hơn so với câu hỏi "Khi nào Thế chiến III xảy ra". Để trả lời câu hỏi này cần nhắc lại một nội dung trong khoa học Chính trị Kinh tế Mác-Lê, đó là Quy luật bần cùng giai cấp công nhân, ở đó khẳng định rằng thu nhập của giai cấp công nhân ngày càng nhỏ đi so với giá trị sản phẩm do họ tạp ra. Nghĩa là làm thợ hồ thì khả năng mua được nhà ngày càng xa vời.

  Quy luật boom-out nổ ra khi mà đầu tư vượt quá nhu cầu. Mà ở xứ ta khi mà nhu cầu con người không chỉ gói gọn trong các hoạt động "ăn, mặc, ở và đi lại", nhu cầu lớn nhất lại là sở hữu mà trong đó sở hữu nhà được xem là bền vững nhất do giá nhà chưa bao giờ giảm (xét dài hạn, không xét cục bộ).

  Trong hai tầng lớp Thống trị - Bị trị ở ta ai là người chiếm hữu nhà nhiều hơn, chắc bạn biết. Nguyên lý Mác - Lê chỉ ra rằng Luật pháp được lập ra để bảo đảm quyền lợi của giai cấp thống trị. Vì lẽ đó mà các văn bản luật xứ ta sẽ không hạn chế nhu cầu sở hữu nhà. Do đó không thể có bong bóng bể trong tương lai 10 năm tới tương đương 2 kỳ đại hội.

  ReplyDelete
 10. Hehehe, theo tớ thì khi nào trái phiếu chính phủ là rác không ai mua và tín dụng ngân hàng bị đánh thấp cùng cực mất lòng tin thì lúc ấy có bong bóng bất động sản thôi.

  ReplyDelete
 11. bai nay thay bac Hai co tu tuong nguy bien kieu doi phai co cai xau thi moi co cai tot. Cai nay la lap luan khong co logic roi.

  Du sao cam on bac Hai co bai viet tan man cuoi nam doc cho vui.

  Thx bac. Man phep go chu khong co dau vi em khong quen viet tieng viet co dau.

  ReplyDelete
 12. Dear Fxrialab

  1. Không viết được tiếng Việt không dấu thì viế`t tiếng Anh hoặc đừng còm, vì như thế là thiếu tự trọng.

  2. Fxrialab chỉ dùm tớ cái xã hội nào mà chỉ có Thích Ca và Giê Su không tớ xem thử nào.

  Nice day,

  ReplyDelete
 13. Cháu thích câu này của bác 8: Đúng là 100 người với 100 con gà, 1 người ăn 99 con còn số còn lại kia chia cho 99 người khác..... 100 con gà cho 100 người. Nó là câu khái quát nhất cho tình hình của Việt Nam mình.

  Nếu mà 10 năm nữa bong bóng chưa vỡ thì cháu đợi đến năm thứ 11 vậy. Thôi lúc đó coi như là mua nhà cho con trai cưới vợ.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]