Tuesday, January 11, 2011

Ở CÁC ĐÔ THỊ VIỆT NAM THÌ NÊN ĂN GÌ BUỔI SÁNG?

Tôi nhớ là mình đã viết ở đâu đó loại bài này rồi. Nhưng bây giờ ngồi tìm lại không thấy nó ở đâu? Thôi thì viết lại để cho mọi người đọc và có cái mà phòng bệnh vì ăn uống không đúng giữa thời buổi lắm sự giả dối này. Trong dinh dưỡng học lâm sàng có câu: "Ăn sáng là ăn cho mình, ăn trưa là ăn cho bạn và ăn tối là ăn cho kẻ thù". Nên việc ăn sáng rất là quan trọng như trong loạt 2 bài Quá trọng, mà tôi đã viết cách đây gần 2 năm.

Mấy tháng nay do tình hình lạm phát làm các sắp nhỏ ở clinic của tôi thường ăn sáng bằng bánh cuốn. Ở gần clinic của tôi, có một bà chuyên bán bánh cuốn sáng giá chỉ 15,000VNĐ một ký lô gam bánh, sau khi đã cuốn hẹ, tóp mỡ và chop thêm hành phi, nước mắm. Tôi hỏi thì mấy nhỏ bảo: "Không biết trong bánh cuốn có gì mà thì một bữa ăn sáng chỉ cần 5.000VNĐ là có thể no tới trưa?". Hôm nay tôi bỏ ra 5.000VNĐ để mua ăn thử, và đúng là nó no đến mãi 14h, mặc dù đĩa bánh cuốn 330gr không có một tý thịt nào. Sẵn có tấm hình cho bài viết, vì tình trạng các phụ gia công nghiệp bị lạm dụng quá nhiều trong các thực phẩm tiêu dùng ở các đô thị lớn.

Cuộc sống công nghiệp ở những đô thị đông dân việc sản xuất thực phẩm cũng trở thành là một vấn đề lớn đáng lo ngại cho người tiêu thụ. Đó là hậu quả của một quy hoạch đô thị thiếu tầm nhìn, nên là lượng dân cư đông lên đột ngột. Nhu cầu tiêu dùng tăng cao, mọi việc sản suất từ tiểu thủ công nghiệp với quy mô nhỏ đã trở thành công nghiệp hoá lượng lớn. Một số thực phẩm tiêu dùng hằng ngày buộc phải chạy theo các tiêu chuẩn đẹp, lâu thiu thối đã dẫn đến những hệ luỵ ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng một cách thầm lặng mà ít ai để ý đến. Các bạn hãy nhìn hình 1 và 2 sau đây và xem lời chú thích sẽ rõ tại sao?

 Bún làm thủ công: màu hẩm không đẹp mắt và dễ thiu nếu để trên 6h chưa dùng vì glucose bị lên men, an toàn thực phẩm. Ăn vào mau đói, nhưng nếu người lớn tuổi ăn không đúng cách thì sẽ dễ bị táo bón

Bún làm công nghiệp: có chất tẩy màu và có formaldehyde: màu rất trắng và dai, để lâu không thiu, ăn vào rất lâu đói và kích thích ruột tống độc chất ra ngoài nên rất mau đại tiện, mà không cần phải ăn đúng để không táo bón. Rất độc hại cho cơ thể.
 Hủ tiếu dai thủ công: không có hoá chất tẩy trắng nhìn màu không trắng đẹp, nhưng an toàn thực phẩm.
Không chỉ riêng bún, mà cả bánh phở và hủ tiếu mềm cũng nằm trong danh sách thực phẩm đáng ngại.Tại sao phải cần tẩy trắng và làm cho khó thiu thì ai cũng dễ hiểu. Nhưng tại sao độc hại thì mọi người cũng có thể tìm hiểu về tác dụng của chất tẩy màu công nghiệp và formaldehyde như thế nào.

Các bạn nào chịu khó hay có quen biết những người làm nghề sản xuất bột để bán cho các nơi làm bánh phở, hủ tiếu, bún và bánh cuốn với số lượng lớn rồi bỏ lại cho các quán bún phở. Các bạn có thể đi tham quan sẽ thấy ở đó có những cái hồ chứa bột sản xuất ra mỗi ngày lên đến hàng tấn. Để giữ được bột không hư trong hồ, người sản xuất sẽ sử dụng formoldehyde - tên thường gọi là thuốc thúi - mà họ mua từng thùng ở chợ hoá chất về,  để dùng ngăn cho bột không lên men thiu trong khi chờ bán cho các nơi sản xuất

Như vậy, ăn sáng ở những đô thị công nghiệp thì nên ăn gì cho an toàn? Theo tôi, tốt nhất vẫn là cơm tấm và bánh mì các món. Thỉnh thoảng nhớ bún và phở thì làm một tô hủ tiếu dai được phơi khô vẫn tốt hơn là chọn bún và phở là món ăn thường nhật buổi sáng. Bản thân các hoá chất công nghiệp này đã độc với cơ thể mà có một đặc điểm đáng sợ nữa là khi chúng đã được hấp thu vào mô cơ thể thì chúng không thể được đào tải ra ngoài được nữa. Nếu tập quán ăn uống của một cá thể nào đó dùng loại thức ăn chế biến có các hoá chất công nghiệp này thì dần tích luỷ ngày càng nhiều và một ngày đẹp trời biến chứng của nó đến các cơ quan nội tạng là không tránh khói.

Bài viết ngắn này hy vọng sẽ giúp các bạn có một ý niệm nhỏ về ý thức phòng bệnh cho mình. Và dĩ nhiên từ hôm nay tôi phải cấm mấy sắp nhỏ ở clinic mình không được ăn bánh cuốn loại này.

Asia Clinic,18h17', ngày thứ Ba ngày 11/01/2011

34 comments:

 1. Chào bác sĩ,
  Cháu là nghiên cứu sinh, thường học bài đến khoảng 3-4h sáng rồi mới đi ngủ, đến tầm giờ ăn trưa thì dậy. Vì vậy không có ăn sáng, chỉ có ăn trưa, chiều và ăn khuya vào tầm 12h đêm. Biết chắc ăn là không có lợi rồi, nhưng vì công việc trên Lab phải làm khuya thì mới hiệu quả.
  Vậy nên cháu không muốn đổi lịch làm việc, chỉ muốn hỏi bác sĩ là phải nên ăn uống như thế nào ứng với lịch làm việc đó thì tốt nhất? Cám ơn Bác.

  ReplyDelete
 2. Thanks nhưng No Thanks bác HH. Sáng ăn bánh cuốn rồi. Từ nay giã từ luôn. Có lẽ hâm cơm gạo lức muối mè cho lành luôn.
  Điệu này tu dài tập luôn cho chắc ăn hả bác?

  ReplyDelete
 3. Hehehe,

  Dear D,
  Câu "Ăn sáng là ăn cho mình, ..., cho kẻ thù" là câu có ý nghĩa là khi làm việc thì cần đổ đầy xăng như chiếc xe cần năng lượng để chạy. Còn lúc đi ngủ thì không cần năng lượng, nên không cần nạp quá nhiều năng lượng. Tức là tùy theo nhịp sinh lý thức ngủ và làm việc của mỗi người mà nạp năng lượng chứ không nhứt thiết là làm việc ban đêm là phải ăn ít hoặc nhịn mà ban ngày ngủ lại cố gắng thức dậy để ăn. Làm như thế là ngược với nhu cầu cơ thể và có hại. Tức là việc D ăn uống như thế là đúng, nhưng phải ưu tiên cho khi bắt đầu vào ngày làm việc của mình mà nạp năng lượng nhiều nhất. Tại sao?

  Vì nếu không làm việc mà đưa năng lượng vào nó sẽ làm rối loạn chuyển hóa khi năng lượng không được sử dụng cho quá trình chuyển hóa phục vụ cho hoạt động. OK?
  ------------------

  Dear Cụ VKƯT,
  Tớ nhớ ra rồi, bài này hồi xưa tớ viết bên Y360, nhưng tụi Yahoo nó bán thông tin cho ai đó rồi nó đóng cửa Y360 sau đó thành lập Y360+ bây giờ. Cụ già lủ khủ rồi mà sợ chết. Hehehe, cái gì đẹp cũng nguy hiểm, kể cả phụ nữ đẹp. Bánh phở trông trắng ngần đẹp đẻ nhưng đầy nguy hiểm. Ở tỉnh chắc không có tình trạng như ở Hà Nụi và Sì gòng đâu. Khi ăn phở hay bún gì đó thì chọn cái quán nào có bánh phở màu tối không trắng ngần, bún thì có mùi gạo chua mà ăn là ổn thôi.

  Good luck,

  ReplyDelete
 4. HUHM. Suy ra chân dài Tây Nguyên hay Đồng Chua Nước Mặn LÀNH hơn Da Trắng Mặc Trơn Thành Phố?

  ReplyDelete
 5. Nhìn mấy món ăn sáng trên đây cũng như hồi tưởng thời xưa thường làm 1 tô phở Bò...., theo tớ thì không có căn bản khoa học về Dinh Dưỡng Loài Người (Human Nutrition) vì phần lớn là tinh bột, mỡ và Sodium. Bác Hồ hoặc các Y Sĩ ở đây có nhận xét hay tư liệu nào về cholesterol levels, blood pressures numbers, Diabetes Insipidus...... đặc thù cùng liên hệ với thói quen ăn sáng nói riêng cùng dinh dưỡng nói chung của người Việt mình bên VN hay chăng? Còn mấy hóa chất dùng trong thức ăn, nhất là formaldehyde thì kinh thật, và làm tớ nhớ mấy năm ở trường Thú Y thời VNCH với mấy bồn formaldehyde ngâm xác chó mèo heo gà để mổ xẻ cả năm. Sau mỗi giờ học là tụi tớ muốn xửu mặc dù đã được bảo vệ theo tiêu chuẩn an toàn của Tây thời đó.

  Môi sinh thanh tịnh với nước sạch, không khí sạch cùng An Toàn Thực Phẩm là những điều kiện tối thiểu cùng tối quan trọng vì tất cả đều liên hệ đến sự tiến hoá lên hay giảm về di truyền cùng ảnh hưởng đến nòi giống qua nhiều thế hệ lâu dài.

  Thực tình tớ rất ưu tư cho nòi giống Việt với những môi sinh không sạch cùng hệ thống kiểm soát hình như không có hoặc rất lơ là, cùng với thói quen bạ đâu ăn đấy rất ư bình dân của xã hột Việt lâu nay.

  ReplyDelete
 6. Hic, cháu thì thường ăn tối thật no, ăn sáng qua loa hoặc nhịn đến bữa trưa. Thành thử to con nhưng hơi có bụng rồi. Đọc bài của chú xong phải tập ăn uống lại thôi.
  Nhưng bây giờ ra đường, nếu xét kỹ thì ăn gì cũng sợ bệnh hết. Dân mình còn xem thường vệ sinh an toàn thực phẩm lắm. Ăn cơm nhà vẫn là an toàn hơn , vui, ngon, rẻ !

  Minh Trị

  ReplyDelete
 7. Hehehe,
  Như ông bà mình nông dân thời còn đóng khố mà khoa học. Sáng dậy gà gáy canh năm làm mợt bụng cho chắc dạ rồi ra đồng. Muốn xây nhà thì đào ao lấy đất làm nền và xây tường. Hợp lẽ tự nhiên, uốn mình theo thiên nhiên mà sống, nên thời ấy ít thuốc men, nhưng sức đề kháng rất tốt và moi trường không ô nhiễm.

  Bây giờ thì lúc cần ăn không ăn. Lúc không cần ăn thì tống vào để rối loạn chuyển hóa. Làm khu dân cư thì lấy đất nơi khác lấp đầm lầy để nâng giá đất từ dưới địa ngục tăng lên trời cao để báo cáo tăng trưởng. Nên sức khỏe con người khi cần làm việc liên tục thì không thể làm. Làm việc thì ít mà ăn chơi thì nhiều, ăn cắp giờ công sở. Tụi Tây qua làm việc với nó thì không đủ sức. Mội trường thì ô nhiễm. Thủy triều bình thường thì đổ lỗi ông trời bảo triều cường. Đầm ao để chứa nước, bây giờ lấp hết thì nước phải vào đô thị ngập úng chứ có phải triều cường triều kiết gì đâu?

  Huhuhu, hồi VNCH lãnh tụ ít ra tiếng Tây tiếng Mẽo hót như chim còn bây giờ sau 3 con giáp ngay cả các Giáo sãi tiến sư tiếng tây, tiếng Mẽo toàn dùng body language. Lấy đâu ra người đủ tầm lo chuyện toàn dân?

  Nghiệp chướng, nghiệp chướng của một cộng nghiệp lắm tội đồ!!!

  ReplyDelete
  Replies
  1. cái câu cuối của anh thấm thía quá!

   Delete
 8. "Chưa phát hiện chất gây ung thư trong miến mì"
  Kết quả kiểm nghiệm 10 mẫu miến, bún khô, bánh phở lấy tại Hà Nội vừa qua đều đạt tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm.
  http://www.baomoi.com/Home/SucKhoe/danviet.vn/Chua-phat-hien-chat-gay-ung-thu-trong-mien-mi/5535593.epi

  Bệnh tật đâu chỉ có mỗi ung thư?

  ReplyDelete
 9. Hehehe, Doanh Luận nói đúng. Tớ chã tin cái đám kiểm tra bên y tế dự phòng. Chỉ có thể dẹp vấn nạn hóa chất độc hại trong thực phẩm bằng một tổ chức độc lập với hệ thống y tế chính quyền mà thôi.

  Nơi cần đi kiểm tra là nơi sản xuất bột đầu nguồn chứ không phải kiểm tra bánh phở, miến bún hay sản phẩm thành phẩm.

  Bà con cứ ăn hễ mà thấy nó trắng đẹp, không mùi lên men của bột gạo, lâu đói, ăn xong khoảng trong vòng 1-2h sau là phải đi đại tiện là chắc chắn có độc hại. Còn chất nào gây độc hại thì phải đi kiểm tra nơi sản xuất bột để bán chứ không phải kiểm tra sản phẩm tiêu dùng.

  Nice day,

  ReplyDelete
 10. Nhà cháu được cái ăn uống cẩn thận. Trước đây cháu còn tự tay nấu cho cả nhà, nào bún cá, phở bò, bún ngan, miến lươn, đủ cả nhưng vẫn ưu tư lắm về vụ bún miến bánh đa bên ngoài. Nhất là cho thằng con cháu.
  Bây giờ cháu theo yoga, đang tập không ăn thịt (chỉ ăn cá và hải sản thôi) ăn nhiều rau củ quả. Sáng ra thì ăn gạo lức (nấu kèm với đỗ xanh, đỗ đen, đỏ, hạt sen) với muối vừng, tạm yên tâm mà theo yoga là đủ dưỡng chất. Nhưng vẫn lo nhất vụ rau xanh có hóa chất (vì không thể mang ở quê lên được), đậu phụ có thạch cao - đây là món cháu cũng hay ăn nhất và thịt cá không an toàn vì cho cả nhà người già trẻ con ăn.
  Cháu rất đồng ý với bác 8, việc ăn uống, vệ sinh sức khỏe là vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến giống nòi và sự phát triển. Thế mà nhà nước không thể lo cho dân. Thật buồn quá! Thôi đành an ủi mình rửa rau kỹ, ngâm nước muối để làm phép vậy.
  Bác sĩ có cách nào để rửa bớt chất độc hại của rau củ quả không ạ (mặc dù cháu toàn mua rau của hàng rau sạch đấy ạ)

  ReplyDelete
 11. Theo lời bác Hồ, đồng bào nào đang "ăn phở" thì nay chỉ nên "ăn cơm" thôi. Phở lạ nhưng Cơm an toàn hơn.

  Xứ mình có nhiều cái dễ sợ, trong đó có 3 cái dễ sợ mà khó thoát, đó là môi trường văn hóa, môi trường tự nhiên, và an toàn thực phẩm.

  Bác Hải viết nhiều về cái thứ nhất rồi, giờ bác viết nhiều hơn về cái thứ ba thì đỡ cho bà con quá. Các món như bắp, xôi, khoai, củ mì, mì gói có cung cấp đủ năng lượng, dinh dưỡng và an toàn không bác Hải? Cảm ơn bác.

  ReplyDelete
 12. Dữ hung tợn, lâu lắm mới thấy bạn H vào nhà tớ bàn luận. Hehehe, xin chào ngày mới và thời kỳ mới.

  Nói chung dân mình nên quay lại cách ăn uống như ông bà mình ăn từ thế kỷ trước là tốt nhất. Khoai cháo qua ngày dân dã mà nó bền và sạch sẽ. Chịu khó tự nấu tự làm vậy mà tốt. Đừng chạy theo thời đại công nghiệp mà làm khổ lấy xác phàm.

  Càng trở về thời kỳ con người còn ăn uống đạm bạt càng tốt. Càng không dùng gia vị thời đại công nghiệp càng tốt.

  Câu hỏi của Mèo ú thì tớ trả lời thế này: Rau càng có sâu rầy nhiều thì rau càng sạch. Rau mà xanh mướt đẹp như bùn tẩy trắng, đẹp như gái thị thành ở tuổi xuân thì thì càng nguy hiểm. Rau phải nhìn thấy mộc mạt như gái quê thì là rau tốt.

  Chúc các bạn biết tự bảo vệ sức khoẻ của mình trước khi đưa sức khoẻ mình cho người ta lo dùm, trong đó có tớ. Hehehe.

  ReplyDelete
 13. Nói tới đây rồi thì mong BS tư vấn dùm bà con luôn là "nếu đã ăn những thứ đó vào người rồi thì làm cách nào đẩy chúng ra".
  Cám ơn BS.

  ReplyDelete
 14. Bạn Pippo, đọc đoạn tớ dẫn ra này của bài viết nhen. Bài viết của tớ đã viết đầy đủ lắm rồi, nên đọc kỷ càng. Huhuhu:

  "Bản thân các hoá chất công nghiệp này đã độc với cơ thể mà có một đặc điểm đáng sợ nữa là khi chúng đã được hấp thu vào mô cơ thể thì chúng không thể được đào tải ra ngoài được nữa."

  Good luck,

  ReplyDelete
 15. Phiền BS thêm tí: sao cháu thấy đông y quảng cáo nhiều thứ thuốc giải độc lắm, nên cháu không biết sao nữa trong cái thế giới tù mù đó?
  Xin BS cho ý kiến về chuyện này.

  ReplyDelete
 16. Thế thì phiền Pippo đọc bài này: Đông y, Tây y và những bất cập của quản lý.

  Tụi Đông y nói dóc đấy. Đông y chỉ gỉoi về phòng bệnh thôi. Về mặt triết học trong y học thì Đông y chỉ chữa được hư bệnh tức là bệnh chưa rõ ràng. Còn thực bệnh thì đông y thua tây y xa lắc.

  Các hóa chất như formaldehyde đã vào cơ thể rồi thì chỉ nằm lại trong đó mà không có bất kỳ thuốc nào, chất nào có thể trung hòa hay thải trừ ra ngoài cơ thể được cả.

  Yên chí đi, điều tớ nói là khoa học thực chứng chứ không là nói để hù dọa bà con đâu.

  Good luck,

  ReplyDelete
 17. Kính gửi bác Hải!
  Nhân đây cháu muốn hỏi bác chút ạ!
  Cháu rất thích, và có thói quen ăn đậu phụ. Nhưng nghe nhỏ bạn nói con trai ăn đậu phụ ko tốt. Cháu bán tín bán nghi, vì nghĩ nó là sản phẩm từ tự nhiên, cũng như rau quả vậy. Người ta còn khuyến khích dùng sữa đậu nành kia mà. Cháu vào hỏi anh gúc thì có vài bài báo nói ăn đậu phụ nhiều, nam giới có nguy cơ nữ hóa ??
  Bác sĩ có thể cho con lời khuyên được không ạ?

  ReplyDelete
 18. Hehehe, Lặng lẽ này. Cái văn hóa truyền khẩu của giống nòi Việt bắt nguồn từ cái văn hóa nông nghiệp cũng ar61t là hữu ích mà cũng rất là nguy hiểm. Tớ có mấy ông bạn thuộc COCC sinh ra từ mãnh đất Hà Lụi và sau 1975 vào Nam mỗi lần nhậu hay cà phê với tớ là khoái món đậu phụ, chuyên gọi đậu phụ. Thế mà thấy gái là mắt sáng hơn sao đẩu sao khuê ấy. Quên mấy cái kiến thức truyền miệng đó đi cho nó lành.

  Huhuhu,

  ReplyDelete
 19. Dear bác Hồ,
  nhân tiện hỏi bác, thế vụ nước uống thì sao ạ. Nhà cháu thì dạo này phải chuyển sang uống nước tinh khiết (LaVie để uống và một loại khác rẻ hơn để ăn). Nước máy sạch không ăn nổi, vừa bẩn vừa có mùi dễ sợ, có lẽ là clo hoặc chất tẩy). Như vậy dùng nước tinh khiết đóng bình có được không ạ?
  Cháu không mong đợi nhiều vào chính phủ mới, chỉ ước gì chính phủ có thể giải quyết được tình hình nước sạch, an toàn thực phẩm trước hết và rốt ráo.
  Bác sĩ có cao kiến gì giúp cho lãnh đạo về vấn đề này không ạ?

  ReplyDelete
 20. Hehehe, Mèo ụ,
  Nước tốt nhất cho việc tiêu dùng là nước phông tên của hệ thống nhà nước. Ở Việt nam này nước khoáng hay nước tinh khiết chỉ có nước suối Vĩnh Hảo thời tụi tư bản Pháp làm là đủ tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn thực phẩm mà thôi. Còn lại là tớ không tin nước uống nào mà bằng nước phông tên cả.

  Good night,

  ReplyDelete
 21. Theo bác Hồ thì thành phố có nước sạch nhưng môi trường sống cùng không khí thì tạp nhạp và dơ bẩn. Đồng quê thì ngược lại thì phải.

  Tư duy đổ về sống chen chúc ở thành phố với quá nhiều xe gắn máy mà lại quá ít WC với điều kiện vê sinh tối thiểu ở công cộng hoặc tư, còn rác rưởi cùng chuột bọ thì mọi nơi.... hỏi làm sao có nước sạch cùng an toàn thực phẩm được?

  Riêng chuyện lơ là trong nghành Biến Chế Thực Phẩm với hóa chất thì tớ hết ý. Một trách nhiệm lớn mà hình như ai cũng cố tình bỏ qua!

  Đúng là pótay.com

  ReplyDelete
 22. Bạn học của tớ ở Sàigòn ngày xưa nay ở tuổi bằng hoặc hơn 60, trông thì già trước tuổi rất nhiều, giao tiếp thì lẩn thẩn, lọng cọng, còn tư duy và văn viết cùng hoạt động thường ngày thì lờ đờ cho qua giờ như mấy cụ 90 ở bên USA. Tớ đồ là với môi trường khắc nhiệt và ô nhiễm cùng thói quen ăn nhậu ở thành phố, cũng như mọi hoạt động không cân bằng của người Việt mình nói chung đã đang và sẽ làm nòi giống mình tiến hóa theo chiều âm. Từa tựa như mấy bộ lạc Nam Mỹ Châu từ ngàn xưa nay đang tàn lụi, và hèn chi bên Việt Nam cho về hưu lúc 60 tuổi (ngoài các Lãnh Tụ).

  Với kiến thức của tớ, môi trường sạch, đồ ăn thức uống vệ sinh và cân bằng theo nhu cầu của từng cá nhân cùng An Toàn Thực Phẩm, thể thao dưỡng sinh hằng ngày là những vấn đề căn bản cho người Việt Nam mình để chống lại hiện trạng mau lão hoá ở thành phố, cùng kháng lại chiều thoái hoá cho những thế hệ sau.

  ReplyDelete
 23. Bác 8 ơi, những người ở thành phố bây giờ cũng ý thức điều đó lắm, nhưng môi trường như bác nói chắc ở bên mấy nước tiên tiến thôi. Hèn gì mà càng ngày càng có nhiều người quyết tâm hy sinh đời bố, để cho con có thể yên tâm du học, định cư ở trời tây.
  Hy sinh đời bố mẹ ở đây là gì: 1. làm việc cật lực, không có thời gian nghỉ ngơi, du lịch, thương thân mình để kiếm tiền cho con du học. 2. tha hóa đạo đức tư cách để vơ vét, buôn bán hàng giả, kém chất lượng, quan thì tham ô, tham nhũng để giàu lên đủ của nả cho cả con lẫn cháu.

  Theo cháu thì rất ít người ở Việt Nam mình nói chung và ở thành thị nói riêng thực hiểu về cuộc sống tươi đẹp và lành mạnh thế nào. Vì đã bao giờ được sống trong môi trường thế đâu? Kể cả có tiền, nhưng không chắc là cuộc sống đã chất lượng.

  Cháu không hiểu các vị lãnh đạo thì ăn uống thế nào nhỉ? Chắc nhà các vị có những máy lọc không khí tối tân, nước sạch tinh khiết theo hệ thống riêng, rau, thịt sạch do các trang trại riêng cung cấp (hoặc giả là hàng nhập khẩu từ nước ngoài)?
  Tình hình ô nhiễm nguồn nước, đất đai thế này kể cả về quê sống cũng không ăn thua, có khi còn sinh bệnh ung thư hơn ở thành phố.

  ReplyDelete
 24. Cũng chỉ cùng làm 1 kiếp người! Cháu Meo Luoi nhỉ?

  Cách đây vài tháng "bác" 8 có dịp tham quan Bắc cũng như Nam, các thành phố cùng "quê" quanh thành phố thì bác xin pótay.com, tuy nhiên mấy vùng ven biển ít dân cư thì vẫn còn tốt chán đấy. Cái nhức đầu nhất cho "bác" 8 là thói quen của người Việt mình lâu nay, cụ thể như dùng đũa gỗ và tăm tre mà không hề biết những cái đó tại sao không mốc meo ở môi trường NHiệt Đới như bên Việt Nam; và đó còn chưa kể những ngây ngô cóp nhặt không biết từ đâu cùng kinh nghiệm sống rất giới hạn.

  Còn các Lãnh Đạo ăn uống và sinh sống ra sao thì bác hổng biết vì chẳng quen ai nhờ chạy mất dép những 2 lần. Bác rất thông cảm với dân tình thật thà và chất phát.

  ReplyDelete
 25. @bác 8 ơi: nhà cháu vẫn dùng đũa gỗ vì không biết dùng loại gì khác. Đũa inox, nhựa không an toàn và nhỡ đang ăn cắn phải thì gãy răng mất.
  Nhưng đũa tre thì lại được cho là an toàn nhất vì theo báo bây giờ, đũa gỗ có chất sơn phủ có thể gây ung thư.
  @bác Hải: bác ơi có nên mua rau sạch dùng không? Cháu thì vẫn nghiến răng mua qua tham khảo trên mạng (đắt hơn 1.5 lần) cá biệt một số loại rau thì hơn nhiều lần. Hiện nay mùa xuân, giá rau rẻ lắm và mẹ cháu nói là giá rẻ thì người ta không tưới tắm gì đâu. Có phải thế không ạ, ai có kiến thức về nông nghiệp tư vấn cho cháu một chút. Cháu mua rau sạch (hữu cơ)qua trang web này:
  http://ecomart.vn/Home/.
  Vì việc này mà nhà cháu tranh cãi nhau khá nhiều và khá xót tiền.

  ReplyDelete
 26. Ơ Mèo ụ này sao cứ hỏi hoài 1 câu rau sạch đã trả lời rồi vậy?

  Thế nào là rau sạch? Rau sạch là rau không có thuốc trừ sâu, rầy. Mà không có thuốc trừ sâu rầy là rau có sâu rầy ăn trên lá.

  Còn ra mà lá tươi tốt không có dấu hiệu sâu rầy trên lá là rau bẩn.


  Nice day,

  ReplyDelete
 27. Bác Hải,
  Cháu không đồng tình với ý kiến này của bác lắm. Vì nếu thế thì gần như 99% rau bán ở chợ Việt Nam không có dấu sâu rày.
  Cháu đành cứ mua thương hiệu rau hữu cơ, vì theo nghiên cứu của bác thì 95% dân Việt mình là theo tâm lý bày đàn vậy. Đành an ủi mình rằng, nếu không phải vậy thì đôi khi niềm tin cũng có thể như một liều thuốc bổ.

  Nhân tiện đây, cháu cũng nói một phát hiện không mới mẻ với mọi người nhưng là một nỗi kinh hoàng của cháu: đợt Tết cháu có về quê, đây là một vùng khá trù phú và đời sống cao. Và thấy rằng, chính người nhà của mình đã gói giò bằng túi ni lông, bao tải dứa. Nỗi kinh hoàng của cháu đó là, những cái giò đó sẽ được ninh nấu trong vài tiếng đồng hồ, cộng với những cái dây buộc ni lông. Vấn nạn ni lông hóa đã lan tràn ở các thành phố, vùng quê Việt Nam. Thế nên cả nhà nếu ăn giò chả thì nhớ xem kỹ xem giò đó được gói lá với lạt tre hay là gói ni lông.

  Vấn đề thứ hai là cái chết của 9 thanh niên đợt Tết vừa rồi ở Hải Phòng. Qua đó mới thấy là sự thiếu hiểu biết/ngu dốt có tác hại lớn biết bao, có thể gây bệnh tật, chết chóc hoặc ảnh hưởng đến bao nhiêu người.
  @ bác 8: nếu bác có ý định trong tương lai ủng hộ Việt Nam thông qua các khoản quyên góp, tài trợ thì cháu nghĩ rằng bác có thể tính đến việc tài trợ cho các tổ chức phi chính phủ của Việt Nam. Họ tập trung vào các mảng nâng cao ý thức cộng đồng (về môi trường, sản xuất an toàn, giáo dục, y tế, ...) và giúp mọi người chuyển hướng sang sản xuất bền vững. Trước đây cháu cũng làm cho tổ chức phi chính phủ. Cháu cho rằng cho người con cá không bằng cho người cần câu cá.

  ReplyDelete
 28. Sáng nay cháu mới được người bạn gửi cho các trang web này:
  rau hữu cơ Thanh Xuân (có sự tài trợ của ausaid) và tự nhiên Việt Nam: cung cấp thịt gia cầm sạch (có sự tài trợ của usaid.

  http://www.rauthanhxuan.com/vie/
  http://www.naturallyvietnam.com/

  Cháu vẫn có hy vọng và niềm tin rồi một ngày sẽ có sự thay đổi trong một bộ phận nhỏ ngành sản xuất thực phẩm.

  ReplyDelete
 29. Chào bác sĩ,
  Cảm ơn bác về thông tin rất bổ ích. Bác cho cháu hỏi giữa bột nêm (trên thị trường có bán nhiều vị heo, tôm, gà của nhiều nhãn hàng) và bột ngọt thì nên sử dụng cái nào?
  Theo ngu ý của cháu thì nên xài bột ngọt. Dĩ nhiên, với mức độ vừa phải để không gây hại cho sức khỏe. Cháu đọc trên mạng thì bột ngọt chỉ có hại khi sử dụng quá mức và nấu ở nhiệt độ rất cao.
  Và vì bột nêm cũng có bột ngọt và các chất hóa học tạo mùi, tạo hương, tạo màu khác và chất bảo quản nữa.
  Cháu thấy nhà sản xuất cứ quảng cáo nào là chiết xuất từ xương, thịt tươi. Cháu nghĩ nếu thật vậy thì giá tiền không rẻ như vậy.
  Trong khi đó, bột ngọt làm từ mía thì dù sao nó cũng an toàn hơn là hóa chất.
  Cháu nghĩ vậy có đúng không ạ?
  Cảm ơn bác sĩ và chúc bác nhiều sức khỏe.

  ReplyDelete
 30. Dear M&B,
  Bột ngọt cũng dùng chất tẩy trắng, đường trắng cũng thế cả thôi, hầu hết mấy chất tẩy tráng này đều có góc lưu huỳnh ô xít, nên ăn đường đen trông bẩn bẩn mà sạch. Chết thì chết sưoj cóc giề.

  Nhà tớ dùng mướp thay bột ngọt, từ xào nấu, canh cỏ xài mướp cho ngọt như gia vị ,M&B thử xem sao.

  ReplyDelete
 31. Bà con mua muối ăn hiện nay phải cẩn thận. Tốt nhất là nên hỏi người nhà ở các tỉnh miền Trung ven biển lấy muối làm ở đồng muối gửi cho mình. Không nên mua muối ăn từ các công ty cai đầu dài của nhà nước đóng gói rất là nguy hiểm. Vì thanh tra mới phát hiện có 23.000 tấn muối công nghiệp được nhập về và phù phép thành muối ăn đấy.

  Hy vọng bà con giữ gìn sức khoẻ với tin này!!!

  ReplyDelete
 32. Đến hôm nay Vietnamnet mới có bài Kỹ nghệ' sản xuất bún tươi nhờ... hóa chất

  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/46628/-ky-nghe--san-xuat-bun-tuoi-nho----hoa-chat.html

  ReplyDelete
 33. Thôi mình chết đi cho sướng nhỉ....cái gì cũng độc hại....hiện đại là hại điện.....

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]