Thursday, January 20, 2011

TẠI SAO BÌNH ĐỊNH MÃI CHƯA BÌNH ĐỊNH?

Xin lỗi mọi người, hôm nay cũng gần sắp hết năm âm lịch con Hổ để chuyển sang con Mèo. Tôi xin phép có vài dòng tâm tình với những người con Bình Định, quê hương tôi. Tuy là việc riêng, nhưng là cái chung cho đất mà mình đã được cắt rốn chôn nhau. Trong bối cảnh Bình Định, tôi cũng không quên những gì nhắn gửi với đất nước Việt lắm đau thương và nhục nhằn.

Là một người con sinh ra và lớn lên ở Bình Định. Tôi xa quê cũng đã gần 30 năm. Nhưng dù ở nơi đâu, tôi vẫn luôn gửi hồn mình về với quê nhà. Mẹ tôi, ngày tôi cất bước lập nghiệp, nói với tôi rằng: "Bình Định là nơi đi để mà nhớ, chứ không phải là nơi ở để mà thương". Ngày ấy, tuổi đôi mươi, tôi không hiểu hết câu này. Giờ đã "ngũ thập tri thiên mệnh" tôi bỗng chạnh lòng khi hiểu câu nói ấy của mẹ tôi. Nhìn lại đất nước Việt cũng không khác, khi những người con bỏ nước ra đi vẫn chưa muốn trở về gầy dựng quê hương thực thụ.

Chính điều này, tôi luôn khoắc khõai trong lòng: Tại sao những đứa con của Bình Định ra đi về phương trời khác dù trong hay ngòai nước đều thành đạt và nỗi tiếng. Họ có thể giúp ở vùng đất mới những thành tựu cho con người và xã hội rất nhiều, nhưng với quê nhà luôn là mãnh đất cằn khô sỏi đá và thấm đẩm tình người thì chưa có gì. Tại sao?

Có lẽ cái nghề của tôi theo thời gian làm người ta quan tâm về văn hóa vùng miền. Nên tôi có những kết luận về mặt văn hóa muốn đưa đến các bạn người Bình Định là: Tại sao Bình Định đang và sẽ thua sút các địa phương khác? Nói ra điều này có tính cục bộ địa phương, nhưng có gì xấu khi chúng ta bàn đến sự tụt hậu của mãnh đất một thời lừng lẫy? Với tôi, văn hóa sống của một cộng đồng quyết định sự tồn vong và phát triễn của cộng đồng ấy.

Người ta thấy rằng ở đâu có tư duy cực đoan và chủ nghĩa địa phương thì ở đó sự hòa nhập về văn hóa khó xảy ra và khó có sự đồng thuận. Từ đó, sự phát triển của cư dân trên vùng địa lý ấy cũng kém theo. Như một bài viết của tôi về loạt bài sự giao lưu văn hóa và phát triễn là ở đâu dễ chấp nhận sự hòa hợp các dân tộc ở các vùng miền khác nhau, nơi đó sẽ phát triễn tốt.

Hãy nhìn Sài Gòn nói riêng và đồng bằng sông Cửu Long nói chung, vùng đất của những người mở cõi và tiếp cận văn minh phương Tây sớm và lâu đời nhất của Việt Nam. Sài Gòn không biết kỳ thị một ai, chấp nhận mọi sự khác biệt, nên Sài Gòn luôn đi đầu mọi lĩnh vực.

Trên bình diện thế giới cũng thế, nước Mỹ, một vùng đất tự hào với cái tên: Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Nước Mỹ chấp nhận tất cả mọi chủng tộc, mọi tôn giáo, mọi sự khác biệt và tôn trọng sự khác biệt. Nên nước Mỹ tuy có bề dày lập quốc chỉ mới chưa đến 1/4 thiên niên kỹ, nhưng nước Mỹ đã là cường quốc số 1 thế giới.

Cái chung nhất của người Việt là thiếu kém về khả năng đồng thuận. Trong đó người miền Trung là kém đồng thuận nhất trong 3 miền đất nước. Tại vì người miền Trung phải vật lộn với thiên nhiên khắc nghiệt hơn để có cuộc sống bình thường như các miền khác. Nên họ khắc nghiệt với đời hơn và họ khó lòng chấp nhận cái mới, cái chưa đủ thuyết phục họ đồng tình.

Tôi cũng đã viết một bài về đề tài: Để nước Việt phú cường. Người Bình Định nói riêng, không thóat khỏi đặc tính chung này. Thường thì biết chuyện hàng xóm để dè biểu hơn là biết mình phải làm gì để tiến lên. Vì cá tính người Bình Định là: "Chuyện trong nhà chưa tỏ thì chuyện ngòai ngõ đã tường". Văn hóa truyền khẩu vẫn choáng hết tâm tư người Bình Định và người Việt hơn là văn hóa có chứng cứ. Sau 1975, Quãng Ngãi và Bình Định kết thành Nghĩa Bình, nhưng rồi cũng phải tan rã. Sự tan rã này không chỉ đơn phương do Bình Định mà đó là đặc tính cực đoan trong văn hóa sống của khúc ruột miền Trung.

Cực đoan, trên một chuẩn qui chiếu của chiến tranh thì là điều rất tốt. Nó nâng chủ nghĩa anh hùng dân tộc lên đến cực điểm để tiến hành cuộc chiến tranh nhân dân giải phóng dân tộc. Nên ở Việt Nam, hễ đến thời lọan thì chỉ có lãnh tụ ở miền Trung mới bình và định được thiên hạ và đưa dân tộc đến yên bình. Nhưng, trong thời bình, người miền Trung của Việt Nam nói chung và Bình Định nói riêng luôn là kẻ về sau.

Bình Định theo nghĩa đen của nó là: dẹp yên giặc giã và những cuộc nổi dậy. Thế nhưng Bình Định không chỉ có thế. Hai chữ Bình Định hay lắm. Thời Nam tiến, ông bà ta đến một vùng đất có dãy Trường Sơn chòi mình ra biển Đông chắn ngang, nên họ dừng lại và nghĩ rằng đã đến lúc sống thanh bình và ổn định. Không đi nữa. Cái tên Bình Định ra đời. Nhưng mãi đến nay đất địa linh nhân kiệt này, quê hương tôi vẫn chưa Định và chưa Bình. Buồn lắm các bạn ạ.

Tiền bạc cũng rất cần. Nó cần nhất là cho thế hệ trẻ, mới lập nghiệp chỉ có công danh, nhưng chưa có sự nghiệp. Nhưng tiền bạc nó lại không có giá trị với người đã thành đạt, sự nghiệp đã có rồi. Họ muốn về lập doanh nghiệp để tạo công ăn việc làm cho dân và thúc đẩy tỉnh nhà phát triễn.

Song, cái đáng ngại nhất cho những người thành đạt là họ lo lắng sự quan tâm quá mức của người dân và chính quyền Bình Định. Sợ nhất là nếu thành công thì cũng lắm kẻ tỵ hìm. Và thất bại thì càng khổ sở hơn với cái tính cách văn hóa Bình Định là: "Chuyện trong nhà như cái mõ, nhưng ra đến ngòai ngõ bằng cái nia". Thật khủng khiếp khi nghĩ đến về Bình Định để tạo dựng một cái gì đó.

Cho nên, hầu hết những ai ra đi lập nghiệp đều không muốn về khi chưa có sự nghiệp. Càng không muốn về khi sự nghiệp đã vững vàng vì chỉ sợ lời ong tiếng ve.

Cái văn hóa sống mà người Bình Định cần nên bỏ và học hỏi người miệt đồng bằng Sông Cửu Long nói chung và người Sài Gòn nói riêng là chuyện ai, người ấy biết. Không nên quá quan tâm và suy diễn rồi đồn thổi nó lên. Dù tốt, dù xấu đều đáng ngại cho người "được" quan tâm. Làm được điều này, đất Bình Định sẽ thắng hơn 50% khi kêu gọi hiền tài về với quê mẹ.

Văn hóa sống vẫn là yếu tố then chốt để một vùng đất mạnh hay không mạnh.

Đa phần người Việt mình còn làm việc công đường theo cảm tính yêu thích, ghét bỏ hơn là làm việc một cách khoa học và khách quan duy lý. Khi nào người Bình Định nói riêng và người Việt nói chung bỏ tính cách duy tình ở chốn công đường thì đất nước mới tiến lên.

Tất cả cũng vì văn hóa nền làng xã mà ra. Chính cái này mà chủ nghĩa địa phương, bè phái và tha hóa ở mọi nơi làm cho chuyện nước non luôn mãi điêu linh.

Tầm vóc một dân tộc không phải thể hiện ở kinh tế hay chính trị. Mà tầm vóc một dân tộc thể hiện ở văn hóa nền của dân tộc.

Hãy nhìn Hy Lạp và Ai Cập, nếu bạn đã từng thăm Hy Lạp và Ai Cập? Bạn sẽ thấy dù hiện nay Hy Lạp đang có thể sụp đổ nền kinh tế. Nhưng khi bạn quan sát mọi vấn đề về Hy Lạp và Ai Cập bạn sẽ thấy nó toát lên vẻ kiêu hãnh một thời là cái nôi tư tưởng của nhân loại. Người dân rất tự trọng. Thành phố rất ngăn nắp. Mội trường rất trong lành dù là ở những vùng sa mạc. Có bao nhiêu điều nói lên họ vẫn là noble(thượng lưu) không thể lẫn vào giới hạ lưu của một số nước Châu Âu khác dù hiện là cường quốc như Nga chẳng hạn.

Một dân tộc bị tuyệt chủng là dân tộc bị mất văn hóa nền chứ không phải dân tộc đó bị sụp đổ nền kinh tế hay chính trị. Dân tộc Chăm bị tuyệt chủng vì văn hóa nền của họ không còn cộng đồng áp dụng và phổ quát, mà chỉ còn gom gọn trong cộng đồng Chăm rãi rác.

Tôi luôn xót xa mỗi lần tết đến hội tụ với quê nhà, bù khú với đám bạn thuở thiếu thời đầy bom đạn, ôn lại kỷ niệm xưa. Qua đó tìm hiểu quê hương mình đang cần gì để tiến lên? Cần gì để là nơi đáng để tự hào như ông cha một thời mở cõi và đặt cái tên rất vững chãi và tự tin: Bình Định. Cái tên mà khi nói lên đã tự thân nó nói lên mãnh đất và con người ở đó luôn "Định" và "Bình" trong năng động ở mọi tình huống nơi đất khách quê người. nhưng sao quê hương mãi nghèo và thiếu năng động?

Xét về mặt địa chính trị Bình Định không thua kém bất kỳ mãnh đất nào trong cả nước khi có mặt tiền nhìn ra biển gần 200km. Xét về con người, người Bình Định rất thành đạt trong mọi thời đại và trong hiện tại. Xét về mặt thiên thời, Bình Định đang chờ những người con đi xa trỡ về gầy dựng. Còn gì bằng khi cả ba yếu tố: thiên thời, địa lợi và nhân hòa đã và đang có điều kiện để hội tụ về để chung tay gầy dựng quê hương? Nếu mọi đứa con đất võ chịu chung tay, tôi rất hy vọng đất võ ngày nào sẽ không chỉ có võ mà văn không thua kém và kinh tế sẽ hùng cường xứng với ông cha.

Vài dòng chia sẻ về văn hóa, địa chính trị, kinh tế, con người, mong nó mang đến những điều tốt đẹp đến với các bạn Bình Định và với quê hương. Tôi sẽ lạm bàn với các bạn để mong đem đến quê hương những điều tốt đẹp nhất. Chúc hạnh phúc với những trăn trở này của tôi, để đặt những vấn đề lớn cho quê hương. Mong các bạn ở quê nhà và những bạn khác ở khắp nơi cùng nhau đặt những vấn đề mà Bình Định cần và mỗi người hãy chung tay, nếu có thể để đưa Bình Định tiến lên vững chãi về mọi mặt: Giáo dục, Văn hóa, con người, kinh tế, ...

Chúc mọi người hạnh phúc với bài viết này.

Asia Clinic, 14h32', ngày thứ Năm, 20/01/2011

19 comments:

 1. biết blog chúi đã lâu mà chưa vào nay thấy cái tựa Bình Định nhảy liền nhận đồng hương cái đã đọc sau

  ReplyDelete
 2. Bác Hải
  Em muốn mượn lời của nhạc sỹ họ Trịnh "Tôi nay ở trọ trần gian". Mỗi chúng ta đang ở trọ gần nhất với mảnh đất mình sống, hưởng năng lượng cả tốt và xấu ở đó mang lại. Nguộn năng lượng đó do con người, do vạn vật xung quanh tạo ra. Cái đặc tính của người BĐ mà BS đề cập chắc không thiếu ở bất kỳ địa phương nào ở nước Việt có thể tạm trừ hai nơi LHQ "Sai gon" và Thủ đô "địa linh nhân kiệt". Mong mỗi người con BĐ đang ở đâu đó cùng lắng nghe những tâm sự, sẻ chia của BS cùng góp một phần một nguồn năng lượng mới cho mảnh đất này.

  ReplyDelete
 3. Chào chú,
  Cháu vào xem trang web của clinic nhà, thấy sao ảnh của chú trẻ thế ạ. Khác với ảnh trên blog. Có lẽ chú phải thay ảnh trên blog đi thôi.
  Nhìn ảnh chú cháu nghĩ tới diễn viên nam trong các phim võ hiệp, hành động.
  Vài lời vui, vì cháu xin chuyển từ bác sang chú.

  ReplyDelete
 4. Biết BS qua blog NguyenXuanDien,té ra là đồng hương...
  Là người xa quê đã lâu, nhớ và thương quê lắm, nhưng đôi khi cũng thấy hơi buồn...
  Cách nay mấy năm, ban lãnh đạo huyện có vào SG, gặp gỡ anh em đồng hương, vận động đóng góp xây nhà tình nghĩa cho bà con nghèo ở huyện nhà, rất chân tình. Anh em góp, không nhiều nhưng cũng đủ xây vài ba căn. Thời gian sau, gặp một người ở quê, hỏi thăm về vụ xây nhà tình nghĩa, anh này nói:" Nhà có xây hay không thì không rõ, nhưng Huyện vừa mới làm mấy cái sân tennis cho Cán bộ chơi đẹp lắm!"

  ReplyDelete
 5. Nay anh viết bài về quê hương BĐ của mình, hùa hơi cùng với anh :
  - Những gì muốn nói, anh đã nói giúp đầy đủ, uyên bác, thực tiễn ...
  - Hiềm nỗi với văn hóa nền làng xã hiện nay, thiếu vắng nhiều "người cầm chịch có tâm" trong làng xã.
  - Không rõ người cầm chịch làng xã hiện nay có thời giờ để lang thang trên mạng mà thấu dân tình hay không, hòng để có động thái "tương tác mối quan hệ văn hóa và cầm quyền".
  Tôi cũng không rõ mình đang nói về "quê hương" hay đang nói về đất nước !?

  ReplyDelete
 6. híc... chẳng riêng gì Bình Định mà đa số các tỉnh thành khác ở VN và ngay cả trong hàng ngũ ưu tú của ta đều như vậy cả.

  Phải chi VN theo con đường ông Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh - coi trọng con đường khai sáng (giống Minh Trị Thiên Hoàng bên Nhật) - thì đâu đến nông nổi này... Theo em thì mấy ông trong BCT bây giờ đầu óc vẫn còn thua xa các tiền bối trên. Cho nên VN trở thành một nước "công bằng dân chủ văn minh" là một câu nói sáo rỗng, vì hành động để hiện thực điều đó ngày càng xa vời.

  Híc... thôi em ngưng net, quay về công việc kiếm cơm nuôi vợ nuôi con... biết đến bao giờ...

  ReplyDelete
 7. Hihi địa phương nào có tên đẹp đều có quá khứ và con người trái ngược với cái tên đó, Bình Định bình mãi những chẳng định được, Trấn Yên trấn mãi chẳng yên, Yên Bình yên giặc rồi nhưng lại lo bình dân....

  ReplyDelete
 8. tôi đọc báo tuổi trẻ thấy nước NGA ( coi như LIÊN XÔ) đề nghị CB phải biết TIẾNG ANH
  LIÊN BANG XÔ VIẾT ĐI ĐẦU TRONG THAY ĐỔI RỒI
  HY VỌNG VN theo,chứ ai đời phó giám đốc bệnh viện mà chả biết tí nào, điện thoại chuyễn qua tiếng ANH anh ta kêu .....

  ReplyDelete
 9. Ngay cả cái đài VTV3 là bộ mặt quốc gia đại diện cho lần đầu tiên làm liên hoan phim quốc tế, mà còn không có người thông dịch viên tiếng Anh mà phải để chú Sâm phải nhảy vào chữa cháy làm trò hề nỗi tiếng trong năm 2010.

  Các GSTS trong tất cả các ngành đều như thế thì trách gì một bác sĩ chuyên tu làm giám đốc ở một bệnh viện tuyến huyện hử Dr Trèo?

  ReplyDelete
 10. Thời còn bao cấp, không biết tại sao Vietnam có một cái lệ rất lạ. Đó là các viên chức cao cấp khi xuất ngoại, không dược phép nói ngoại ngữ khi giao tiếp với các viên chức nước dến thăm viếng, mà phải qua thông dịch viên từ Bộ Ngoại Giao. Dại tướng Võ Nguyên Giáp nói rất giỏi tiếng Pháp, ông cũng dũ tiếng Anh khi giao tiếp với với người ngoại quốc nhưng ông cũng không dược phá lệ này. Chỉ một lần duy nhất, khi ông di thăm viếng Madagasca. Hôm dó, khi thấy tất cả các sỉ quan dón tiếp ông dều nói tiếng Pháp. Tướng Giáp cao hứng nói : Hôm nay, tôi phá lệ. Sau dó, ông nói hàng giờ bằng tiếng Pháp, không qua thông dịch viên. Không hiểu, sau 1975, tại sao có cái lệ khác thường dó dể làm gì, khi chính ông LD cũng thích chen tiếng Pháp vào khi nói tiếng Việt. Ngày xưa, Bác Hồ nói thông thạo nhiều ngoại ngữ Tây Phương như Pháp, Anh, Nga, Trung ...Chỉ khi nào tham dự hội nghị, hoặc trả lời phỏng vấn báo chí, cần thời giờ suy nghỉ, mới dùng thông dịch viên thôi.

  ReplyDelete
 11. Dear HL,
  Theo giang hồ truey62n khẩu thì có 2 lý do mà các cán bộ đi công cán không được nói tiếng nước ngoài mà phải qua thông dịch là vì:

  1. Để kiểm soát đối thoại giữa 2 bên, dù người nói có nói nội dung gì thì thông dịch viên đã được chuẩn bị sẵn nội dung ở nhà mà dịch cho đúng ý đảng, lòng dân.

  2. Và theo dõi cán bộ đi công cán.

  Tớ nhớ hồi sau 1975 và đầu thập niên 1980, lúc đó ai học tiếng Anh thì bị chính quyền liệt vào danh sách phải theo dõi nó đi vượt biển. Giái đoạn đầu thập niên 1980s bắt đầu có tụi mắt xanh mũi lõ vào Sài Gòn. Ai mà lân la nói chuyện với chúng là sẽ có người nhắc nhở liền. Chính điều này làm 1 thời gian dài các thứ tiếng Anh, Pháp bị gián đoạn vài thế hệ không dám học. Bây giờ thì hưởng quả.

  Cho nên chuyện ông tân TBT kết thúc bài diễn văn đưa dân tộc Việt Nam lên trước đảng là một điều mà hầu như kể cả cụ Hồ cũng chưa bao giờ làm việc ấy.

  ReplyDelete
 12. Tôi cũng là một người Bình Định. Xin góp thêm ý cho bài này. Ông bà xưa có nhận xét về Bình Định qua câu ca dao" Quảng Nam hay cãi, Quảng Ngãi cam go, Bình Định hay lo.." Chính cái đặt tính hay lo ấy làm cho con người BĐ căn cơ hơn để phòng khi cơ nhỡ. Gọi là ích kỷ cũng tạm đúng vậy. Ngoài ra thì Bình Định cũng là Đất cũ đãi người mới. Cũng hào hiệp và phóng khoáng như Sài gòn thôi. Điển hình là chuyện ngày xưa khi Ba tôi là người Huế làm việc tại tòa hành chánh tỉnh Bình Định đã tự nghĩ ra tên cho các khu phố của hai quận Nhơn Bình và Nhơn Định như Trung Cường, Trung Chánh, Trung Hậu.. Lấy từ chữ cuối vua Quang Trung và được cả hội đồng tỉnh Bình Định khi đó thông qua để thành địa danh chính thức kể từ năm 1970 - 1975 đó thôi. Nói chung người Bình Định cũng như người miền Nam rất thoải mái và phóng khoáng.

  ReplyDelete
 13. Dear Nguyen Huy,

  Người Bình Định có đặc điểm chất phát, trực tính và trọng tình nghĩa. Nhưng người Bình Định lại quá lo xa, nên trở thành nhút nhát đến yếm thế, co vào vỏ ốc để tự bảo vệ mình. Từ đó sinh ra tính bảo thủ cái cũ mà không dám xông vào làm cái mới và khói thay đổi. Nên đất Bình Định là đất chậm tiến.

  Ngoài ra người Bình Định có thêm tính dẻ xẻn chi tiêu vì điều kiện địa lý ảnh hưởng đến khả năng làm ra kinh tế. Nên dòng tiền khó lòng chu chuyển trong một cộng đồng lớn ở Bình Định. Sự lưu thông đồng tiền trong xã hội là huyết mạch làm nên sức khỏe nền kinh tế của cộng đồng. Nhưng sự lưu thông đồng tiền ở Bình Định không được cao vì đức tính này, mà dẫn đến đất Bình Định cũng khó phát triển mạnh như những vùng đất khác.

  Nếu 2 đức tính này được giải phóng, thì đất Bình Định sẽ tốt hơn khi được phát triển nhanh hơn.

  Nice day,

  ReplyDelete
 14. Tôi lại nhớ rằng trong dân gian có câu :" Quảng Nam hay cải, Quảng Ngãi hay co, Bình Định hay lo, Thừa thiên ních hết". Không biết dúng sai thế nào ?

  Nhà văn Võ Phiến là dân Bình Dịnh, ông viết người Bình Định có một món ăn rất dặc biệt, không vùng nào có. Vào Sài Gòn, thỉnh thoảng gặp dồng hương với nhau, họ mới mời nhau món này vì không hấp dẩn lắm. Đó là lấy bánh tráng, nhúng nước, bẻ ra từng cục như cục bột, rồi chấm nước nắm cay. Không biết cái món này, người Bình Định bây giờ còn ai ăn nữa không.

  Về cách phát âm, giọng nói dân Bình Định rất gần giọng miền Nam. Một người Bình Dịnh, vào Sài Gòn một thời gian, là họ nói giọng miền Nam y hệt.

  ReplyDelete
 15. Dear HL,
  Bánh tráng là món đặc sản của Bình Định. Nó ra đời từ thời Quang Trung còn chinh Nam phạt Bắc. Nó dùng để quân lính mang theo trên đường đánh giặc. Tương truyền ngày ấy Quang Trung mỗi lần cầm quân đánh giặc, ông ra lệnh cho dân chúng khắp nới trên đường hành quân làm bánh tráng để ở dưới các gốc cây đại thụ trên đường hành quân để viện trợ lương thực cho quân lính. Dân chúng miền Bắc thường để dưới gốc đa, Nên ngoài Bắc gọi bánh tráng là bánh Đa.

  Có một đặc điểm về các món ăn của Bình Định mà tớ thường nói đùa với mẹ tớ mỗi khi về quê bà làm các món ăn cho tớ ăn là: "Cellulose ăn với Cellulose!". Tức là tinh bột ăn với tinh bột mà không có đạm gì cả. Đó là vì cuộc sống cày lên sỏi đá nó làm cho người quê tớ có những món ăn làm từ gạo để ăn cho no là chủ yếu hơn là bổ. Ví dụ như bánh tráng cuốn của nhà nghèo thì cuốn với bánh hỏi. Một loại bánh cũng làm từ bột gạo giống như làm bún, nhưng là sợi nhỏ hơn và tếch thành dề rồi thoa dầu hẹ lên cuốn bánh tráng với rau sống chấm nước mắm cay. Nhà giàu thì thêm ít thịt ba rọi, nên có món bánh hỏi thịt heo. Khi món này đi vào miền Nam theo chân dân Nam tiến nó được dân Nam chế biến thành món bánh hỏi ăn với thịt heo quay.

  Món bánh tránh nhúng dồn cục chấm mắm ớt cay mà HL bảo bây giờ không còn ai ăn nữa. Vì ăn nó chẳng ngon bổ gì. Miền Trung thường ăn cay, đây là đặc điểm của dân khu tư và khu năm. Đặc điểm ăn cay nó nói lên sự khắc khổ và yếu tố địa lý rừng thiêng nước đầu thời mở cõi vào Nam có nhiều bệnh dịch đường tiêu hóa. Ông bà mình cho rằng ăn thật cay thì không bị trúng thực (bây giờ gọi là ngộ độc thức ăn?), nên từ đèo Ngang vào đến đèo Cù Mông là vùng đất mà dân mình Nam tiến khoảng 140 năm (1471-1611). Vì sau khi vượt được đèo Ngang chú Nguyễn đưa dân di chuyển vào sâu hướng Nam tránh truy lùng chúa Trịnh. Nhưng đến đoạn Bình Định thì bị dãy Trường Sơn chắn ngang ra biển Đông. Từ đó, ông bà mình nghĩ rằng đã cùng trời cuối đất rồi. Phải ở yên chỗ này mà làm ăn sinh sống. Cái tên Bình Định ra đời là vậy.

  Good night,

  ReplyDelete
 16. Đọc blog Bác lâu. "Ăn cắp" kiến thức cũng nhiều nhưng mãi bây giờ mới comment vì không nghĩ bác cũng là người con xứ Nẫu.

  Hôm nào mời bác chầu nhậu "không say không về" nếu bác "chịu chơi" hehe

  Chúc bác và gđ năm mới sức khỏe, bình an.

  ReplyDelete
 17. Dear Tuan Quoc,

  Hehehe, chiều nay tụi doanh nhân Bình Địa nó tổ chức họp mặt ở dinh Độc lập.

  Múôn nhậu thì hôm nào có độ tớ hú thì đi thôi. Nhưng nhậu thì phải say để tán dóc, mà say quá thì hết còn có thể tán dóc. Hehehe.

  ReplyDelete
 18. Vâng, bác đừng xưng "tớ", cháu "tổn thọ", co gì bác PM cho cháu số phone qua email: nqtuansg@gmail.com; cháu sẽ alo lại cho Bác

  Chúc bác cuối tuần vui vẻ

  ReplyDelete
 19. bài viết rất hay và ý nghĩa.........Tại sao những đứa con của Bình Định ra đi về phương trời khác dù trong hay ngòai nước đều thành đạt và nỗi tiếng.

  Họ có thể giúp ở vùng đất mới những thành tựu cho con người và xã hội rất nhiều, nhưng với quê nhà luôn là mãnh đất cằn khô sỏi đá và thấm đẩm tình người thì chưa có gì. Tại sao

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]