Wednesday, January 26, 2011

THÔNG ĐIỆP LIÊN BANG MỸ 2011 CỦA TT BARACK OBAMA (1)

Hôm qua TT Barack Obama đã đọc thông điệp liên bang Mỹ hằng năm trước quốc hội. Thông điệp liên bang Mỹ như là cương lĩnh và tư tưởng hành động trong năm của nước Mỹ. Thông điệp có vai trò lớn không chỉ đối với nước Mỹ, mà còn ảnh hưởng rất lớn đối với chính trị, kinh tế, giáo dục, văn hoá, khoa học kỹ thuật của toàn cầu. Việc dịch một thông điệp 6.825 chữ thành ra bảng tiếng Việt là một việc khá tốn công. Tôi chia nó thành 4 phần và thêm tựa cho từng phần. Tôi sẽ cho xuất bản từng phần theo thứ tự liên tục để không ngán khi đọc một lần hơn 10.000 chữ Việt. Nội dung cố gắng giữ đúng với ý của tác giả. Một vài ghi chú kèm theo là của tôi để rõ nghĩa bài viết hơn. Nhưng không tránh khỏi sai sót. Mọi người đọc và góp ý để hoàn chỉnh hơn. Xin cảm ơn.

Phần 1: Nước Mỹ đang cần gì?


Thứ ba 25 tháng 1 2011 

Washington, DC 


Thưa Ông Chú tịch Quốc hội, ông Phó Tổng Thống (?), thành viên của Quốc hội, khách quý, và đồng nghiệp người Mỹ: Tối nay tôi muốn bắt đầu bằng chúc mừng những quý ông và quý bà trong Quốc hội thứ 112, cũng như ông tân chủ tịch Quốc hội, John Boehner. Và khi chúng ta đang ở đây, chúng ta cũng không quên đến chiếc ghế trống trong phòng này, và cầu nguyện cho sức khỏe của đồng nghiệp của chúng ta - và bạn bè của chúng ta - Gabby Giffords. Không có gì bí mật về sự khác biệt của chúng ta, mà những người trong chúng ta ở đây tối nay đã có trong hai năm qua. Các cuộc tranh luận đã được diễn ra, chúng ta đã chiến đấu quyết liệt cho niềm tin của chúng ta. Và đó là một điều tốt. Đó là những yêu cầu của một nền dân chủ tráng kiện. Đó cũng là cái giúp chúng ta thiết lập một quốc gia. Nhưng có một lý do, thảm kịch ở Tucson(1) đã buộc chúng ta nên tạm dừng. Giữa sự ồn ào, lòng hận thù và niềm đam mê của cuộc tranh luận trên cộng đồng của chúng ta, Tucson nhắc nhở chúng ta rằng, không có sự phân biệt chúng ta là ai và chúng ta từ đâu đến, mỗi người chúng ta là một phần của một cái gì đó vĩ đại hơn - một cái gì đó là tinh hoa hơn là đảng phái và chính trị. Chúng ta là một phần của gia đình người Mỹ. Chúng ta tin rằng trong một đất nước mà mọi chủng tộc, mọi niềm tin và mọi quan điểm có thể tìm thấy được, chúng ta vẫn còn ràng buộc với nhau như một khối, nơi đó chúng ta chia sẻ một niềm hy vọng chung và tín ngưỡng chung, đó là giấc mơ của cháu gái ở Tucson(2) giống như những trẻ em khác của chúng ta, và chúng đều xứng đáng có cơ hội được thực hiện. 

Bé gái Christina Taylor Green là nạn nhân trong vụ thảm sát ở Tucson, Arizona ngày 08/01/2011. Giác mạc của cháu đã được hiến tặng để cứu vớt 2 cháu khác thoát mù. Đó là thông điệp nhân bản của nước Mỹ khi giáo dục trẻ, mà TT Barack Obama đã nhắc trong bài diễn văn của mình. (Ghi chú của người dịch)


Đó cũng là những gì làm nên một quốc gia. Lúc này, cái tôi, nó sẽ không mở ra một kỷ nguyên mới của hợp tác. Việc gì đến trong thời điểm này với chúng ta. Nó quyết định không phải vì chúng ta có thể ngồi lại với nhau tối nay, nhưng liệu chúng ta có thể làm việc cùng nhau vào ngày mai hay không. Tôi tin rằng chúng ta có thể làm được. Tôi tin rằng chúng ta phải thực hiện được. Đó là những gì mà những người đã đề cử chúng ta ngồi ở đây, và mong đợi ở chúng ta. Với lá phiếu của họ, họ đã xác định rằng giờ đây là một trọng trách chung của quốc gia dân tộc chứ không là của đảng phái chính trị. Luật mới sẽ chỉ được thông qua với sự hỗ trợ từ Đảng Dân chủ và Cộng hòa. Chúng ta sẽ cùng nhau tiến lên, hoặc không có gì cả - cho những thách thức mà chúng ta phải đối mặt là lớn hơn đảng phái, và lớn hơn cả chính trị. Ngay từ lúc này đây, không phải ai là người chiến thắng trong cuộc bầu cử kế tiếp – mà tối quan trọng là, chúng ta chỉ có một sự chọn lựa. Đó là liệu những việc làm mới và các ngành công nghiệp là nền tảng làm nên đất nước này, hoặc ở một nơi khác? Đó là liệu sự cần cù và nền kỹ nghệ của người dân của chúng ta có được tưởng thưởng. Đó là liệu việc chúng ta có duy trì được sự lãnh đạo đã làm cho nước Mỹ không chỉ là một địa điểm trên bản đồ, mà là một ánh sáng cho thế giới. Chúng ta đã sẵn sàng cho phát triển. Hai năm sau khi cuộc suy thoái tồi tệ nhất của chúng ta đã từng biết, thị trường chứng khoán đã ầm ầm trở lại. lợi nhuận doanh nghiệp đang lên. Nền kinh tế đang tăng trưởng trở lại. Nhưng chúng ta không bao giờ được phép đo bằng những thước đo sự phát triển đơn lẻ. Chúng ta phải đánh giá phát triển bằng vào sự thành công của nhân dân. Bởi công việc mà họ có thể tìm và chất lượng cuộc sống từ công ăn việc làm. Bằng vào những triển vọng của một chủ doanh nghiệp nhỏ, những người biến giấc mơ của một ý tưởng tốt thành một doanh nghiệp phát triển mạnh. Bằng những cơ hội cho một cuộc sống tốt hơn mà chúng ta truyền lại cho con em chúng ta. 

Đó là dự án mà người dân Mỹ muốn chúng ta cùng nhau gánh vác. 

Chúng ta đã làm điều đó trong tháng mười hai. Nhờ có việc cắt giảm thuế chúng ta đã thông qua, người Mỹ ngày hôm nay tiền lương có cao hơn. Mỗi doanh nghiệp có thể bỏ đi toàn bộ chi phí của các khoản đầu tư mới mà họ làm trong năm nay. Các bước này, được thực hiện bởi Đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, nền kinh tế sẽ phát triển và sẽ có thêm nhiều hơn một triệu việc làm khu vực tư nhân tạo ra trong năm ngoái. 

Nhưng chúng ta có nhiều việc để làm. Các bước chúng ta đã thực hiện trong hai năm qua có thể đã bị phá vỡ sau cuộc suy thoái này - nhưng để giành chiến thắng trong tương lai, chúng ta sẽ phải đối diện những thách thức đã hiện diện trong nhiều thập kỷ. 

Nhiều người xem truyền hình tối nay có lẽ có thể nhớ lại quãng thời gian tìm kiếm một công việc tốt ở một nhà máy gần nhà hoặc một doanh nghiệp ở trung tâm thành phố. Họ đã không cần một trình độ cao, và sự cạnh tranh với những người hàng xóm của họ. Nếu họ làm việc chăm chỉ, rất có thể là họ muốn có một công việc cho cuộc sống, với một ngân phiếu tiền lương tử tế, phúc lợi tốt, và thăng tiến thường xuyên. Có lẽ họ thậm chí còn muốn có niềm tự hào khi nhìn thấy những đứa trẻ của họ làm việc tại một công ty. 

Bây giờ thế giới đã thay đổi. Và đối với nhiều người, sự thay đổi là sự đau đớn. Tôi đã nhìn thấy sự đau đón ấy trong các cửa sổ đóng của các nhà máy bị phá sản, và các cửa hàng bị bỏ trống của khu phố thương mại chính một thời. Tôi đã nghe sự đau đón ấy trong những thất vọng của người Mỹ, đã nhìn thấy tiền lương của họ sụt giảm, công việc của họ biến mất – những người đàn ông và phụ nữ kiêu ngạo ngày nào cảm thấy như các quy tắc đã bị thay đổi như một trò chơi. 

Họ đã nói đúng. Các quy tắc đã thay đổi. Ở một thời đại độc đáo ngày nay, cuộc cách mạng trong công nghệ đã làm thay đổi cách chúng ta sống, làm việc và kinh doanh. Nhà máy thép, mọi khi cần 1.000 công nhân bây giờ có thể làm việc chỉ với 100. Hôm nay, bất kỳ một công ty nào cũng có thể thiết lập cửa hàng, thuê nhân công, và bán sản phẩm của họ bất cứ nơi nào có kết nối internet. 

Trong khi đó, các quốc gia như Trung Quốc và Ấn Độ đã nhận ra rằng với một số thay đổi của riêng mình, họ có thể cạnh tranh trong thế giới mới này. Và vì vậy họ bắt đầu giáo dục con cái của họ sớm hơn và lâu dài hơn, với sự nhấn mạnh hơn về toán học và khoa học. Họ đang đầu tư vào nghiên cứu và công nghệ mới. Chỉ gần đây, Trung Quốc đã trở thành ngôi nhà lớn nhất thế giới có cơ sở tư nhân nghiên cứu năng lượng mặt trời, và máy tính nhanh nhất thế giới. 

Vâng, thế giới đã thay đổi. Sự cạnh tranh cho công việc là có thật. Nhưng điều này không làm chán nản chúng ta. Nó sẽ thách thức chúng ta. Hãy nhớ rằng – những thành quả của chúng ta đã thực hiện những năm gần đây, chấp tất cả những người phản đối chúng ta họ cho rằng chúng ta đang suy yếu, thì nước Mỹ vẫn có nền kinh tế lớn nhất và thịnh vượng nhất trên thế giới. Thế giới này không có nơi nào có năng suất lao động cao hơn so với chúng ta. Không có quốc gia có các công ty thành công hơn, hoặc được cấp bằng sáng chế phát minh so với chúng ta và cũng không có nơi nào thành lập doanh nghiệp nhiều hơn chúng ta. Chúng ta là ngôi nhà của các trường đại học tốt nhất thế giới, nơi mà nhiều sinh viên đến học hơn bất kỳ nơi nào khác trên Trái đất. 

Hơn nữa, chúng ta là quốc gia đầu tiên được thành lập vì lợi ích của một ý tưởng - ý tưởng rằng mỗi chúng ta xứng đáng có cơ hội để tạo ra vận mệnh của chính mình. Đó là lý do tại sao nhiều thế kỷ, những người tiên phong và những người nhập cư đã liều tất cả mọi thứ để đến đây. Đó là lý do tại sao sinh viên của chúng ta không chỉ ghi nhớ các phương trình, mà còn những câu trả lời các câu hỏi như "Điều gì làm bạn nghĩ về ý tưởng đó? Những gì bạn sẽ thay đổi về thế giới? Những gì bạn muốn khi lớn lên? " 

Tương lai là của chúng ta giành lấy chiến thắng. Nhưng đến đích rồi, chúng ta không thể đứng yên. Như Robert Kennedy đã nói với chúng ta, "Tương lai không phải là một món quà. Nó là một thành tích". Duy trì Giấc mơ Mỹ không phải là đứng đó để vỗ về nhau.. Nó có yêu cầu mỗi thế hệ phải biết hy sinh, biết đấu tranh, và đáp ứng nhu cầu của thời đại mới.


Bây giờ đến lượt chúng ta. Chúng ta biết những gì cần để cạnh tranh cho việc làm và các ngành công nghiệp ở thời của chúng ta. Chúng ta cần phải đi đầu sự đổi mới, đi đầu giáo dục, và đi đầu sự dựng xây so với phần thế giới còn lại. Chúng ta phải làm cho nước Mỹ là nơi tốt nhất trên trái đất để làm kinh doanh. Chúng ta cần phải chịu trách nhiệm về thâm hụt, và cải cách chính phủ của chúng ta. Đó là cách làm cho người dân của chúng ta sẽ phát triển thịnh vượng. Đó là cách chúng ta sẽ giành chiến thắng trong tương lai. Và đêm nay, tôi muốn nói về cách chúng ta thực hiện nó. (hết phần 1)

Ghi chú:
(1): Vụ thảm sát ở Tucson hôm 08/01/2011
(2): Bé gái Christina Taylor Green 9 tuổi làm hành động nhân đạo hiến giác mạc cứu 2 trẻ em khác thoát mù.


Phần 2: Nước Mỹ phải làm gì cho công nghệ và giáo dục?

Bản dịch của BS Hồ Hải

Asia Clinic, 16h30', ngày thứ Tư, 26/01/2011

19 comments:

 1. Ơ, một lời mổ đầu của buổi trần trình trước quốc hội của tụi tư bổn giãy chết, mà tất cả các lãnh tụ cộng sản - những người con tiên phong của thế giới đại đồng, mang lại u mê và khổ đau cho nhân loại - có mướn cũng không thể có mà chẵng có ai bình luận nhể?

  Mời mời, nếu không ai bàn luận thì tớ cũng chẳng buồn dịch nữa. Huhuhu.

  ReplyDelete
 2. Bác dịch tiếp đi. Em đang chờ đọc các phần tiếp theo.Bác cho thêm phần dự đoán của bác về sự hồi phục của kinh tế Mỹ nhé

  ReplyDelete
 3. Ngôi vị số 1 của Ma đầu Tư bản giãy chết đang bị thách thức. Change we need.

  Với lãnh đạo trong nước: Đổi mới là quá trình vừa làm, vừa tìm tòi, rút kinh nghiệm.

  P/s: bạn nhà quê đừng xì pam như thế nhé.

  ReplyDelete
 4. Tớ "chả hiểu" sao tụi tư bổn giãy chết nó đề cao cá nhân thế mà tụi trẻ con chỉ mới 9 tuổi đã sống rất nhân bổn. Trong khi đám cộng sản từ tâm luôn đề cao tập thể thì trẻ con và người lớn lại sống rất ích kỷ.

  Thế lày là thế lào?

  ReplyDelete
 5. Vì nó đang "giãy chết" nên nó mới quý trọng cuộc sống. Còn chế độ ta vô địch muôn năm nên phải từ từ mà tận hưởng.

  ReplyDelete
 6. Hehehe, Mèo ụ còm lộn chuồng bên bài của cụ Nguyễn Xuân Nghĩa rồi. Nhưng phần 1 nó rất nhân bản và nó nói lên Obama ta đếch cần cái ghế tổng thống Mẽo nhá. Làm 2 năm mà tao bạc cả đầu lâu nhá. Chúng bay muốn thì cứ vào mà làm vua thế giới nhá. Obama tao mệt lắm dồi. Lương thì đếch có bâu nhiêu, không bằng 1/2 lương của một đứa CEO bất kỳ một hãng tư nào. Không bằng lương của 1 giáo sư đại học lớn, mà quyết định lắm chuyện trên đời mệt cả đầu lâu. Tụi bay còn hành lên vặt xuống tao chán quá đi. Đứa nào muốn thì vào thay thế ta đỡ nhức cái đầu lâu.

  Ngoài ra, Obama tao cũng cho thế giới thấy rằng, nước Mỹ tao là nơi sống Người nhất thế giới.

  Khà khà,

  ReplyDelete
 7. Nói chung thì cháu vẫn thích các bài diễn thuyết của Clinton hơn. Và thực lòng thì cháu thích Bush con, mộc mạc, giản dị và huỵch toẹt. Tổng thống nào của Mỹ chẳng rao giảng Mỹ là nơi văn minh nhất của thế giới.
  Thực ra Obama có nói mệt mỏi thế thôi nhưng chắc vẫn muốn được làm nhiệm kỳ 2. Các tổng thống Mỹ làm không phải vì tiền lương (cháu nghĩ vậy), không hẳn vì các quyền lợi kinh tế, mà chắc vì đó là đỉnh cao của thế giới.
  À, chú sửa lại đoạn '... là nơi thành lập nhiều doanh nhân nhất thế giới' thành 'là nơi thành lập nhiều doanh nghiệp nhất thế giới'.
  Cháu đang tìm nghe bài phát biểu của Obama nguyên văn mà không biết ở trên mạng nào.
  Giá vàng đang đi lên hay sao í ạ.

  ReplyDelete
 8. Dear Mèo ụ,
  đọc thông điệp là để tìm cái gì có lợi cho bản thân và gia đình mình. Đọc thông điệp mà chỉ đọc để biết thì không cần phải đọc.

  Mến,

  ReplyDelete
 9. Câu: "Thưa Ông Chú tịch Quốc hội, ông Phó Chủ tịch,..." dịch có phần không đúng. Nguyên văn: "Mr. Speaker, Mr. Vice President,.." nên dịch là "Thưa ông Chủ tịch Quốc hội, ông Phó Tổng thống,..." Quốc hội HK không có Phó Chủ tịch, chủ trì QH gồm CT QH và Phó TT.

  ReplyDelete
 10. X-cafevn, có thể đúng. Tớ cũng ngờ ngợ về câu này. Nhưng khi đưa bài này lên các bạn tớ ở Mẽo không thấy có ý kiến về câu này, nên tớ để thế.

  Xin cảm ơn.

  Nice day,

  ReplyDelete
 11. Dạ không có gì, thưa BS,

  "Cơ cấu" của chính quyền Mỹ hơi rắc rối nên chúng ta dễ nhầm lẫn. Những buổi báo cáo trước lưỡng viện như thế này thường nằm dưới sự chủ toạ của Chủ tịch Hạ viện (Speaker of the House) và Chủ tịch Thượng viện (President of the Senate). Điều thú vị là bục đọc diễn thuyết của Tổng thống nằm thấp hơn ghế ngồi của hai vị này - đại diện nhân dân trên cả tổng thống.

  Phó Tổng thống ngoài danh hiệu chính thức của mình còn có một chức vụ là Chủ tịch Thượng viện. Chức vụ này phần lớn chỉ mang tính hình thức, chỉ khi nào Thượng viện lâm vào tình trạng biểu quyết 50/50 thì Chủ tịch Thượng viện (Phó TT) sẽ bỏ phiếu quyết định.

  Bởi thế khi TT Obama đọc "Mr. Speaker, Mr. Vice President,..", có nghĩa là bác ấy đang chào Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện/Phó Tổng thống.

  ReplyDelete
 12. Rất cám ơn bác đã bỏ công ra chuyển ngữ cho chúng cháu đọc. Mong sẽ có đầy đủ các phẩn để hiểu hết được ý nghĩa của bản thông điệp Liên Bang.

  Đọc các thông điệp kiểu này, gạt bỏ qua các vấn đề về khác biệt chính trị, xã hội, tư tưởng. Nội dung của nó khá là sâu sát và cụ thể, không chung chung như diễn văn của lãnh đạo VN
  Cảm ơn bác lần nữa

  ReplyDelete
 13. Dear Yoo,
  Ơ tớ đã dịch hết tất cả các phần từ 3 hôm nay rồi còn gì?

  Happy New Lunar Year,

  ReplyDelete
 14. Bác Hải có biết tại sao Tổng thống lại thưa Chủ tịch Hạ Viện trước khi thưa chủ tịch thượng viện không?

  ReplyDelete
 15. Dear Piano,
  Vì chủ tịch quốc hội là người có quyền cao nhất trong một nhà nước pháp trị. Quốc hội là nơi lập ra hiến pháp và pháp luật để một đất nước tuân theo sống và làm việc. Hay còn gọi là cơ quan lập pháp tối cao, nơi vạch ra tư tưởng và hành động cho một quốc gia. Phải hông?

  ReplyDelete
 16. Ớ, em cứ tưởng là cả Thượng, Hạ viện đều lập pháp chứ đâu phải chỉ Hạ viện mới lập pháp.
  Nếu vậy, thông thường, Thượng Viện phải oai hơn Hạ Viện chớ, vì nghe bẩu "member" của Thượng Viện phải có nguồn gốc Quí sờ tộc, còn Hạ viện thì hổng cần.
  Vậy phải thưa Thượng Viện trước - là Quí sờ tộc, rùi Hạ viện - là do dân đen bầu lên, chớ (???!!!).
  Thực sự, em hông hiểu cái dzụ này lắm!

  ReplyDelete
 17. Tại tỉnh Alberta ( Canada ), tương dương với tiểu bang bên Mỹ, có một ông Vietnam làm Deputy Speaker ( có thể dịch sang tiếng Việt là Phó Chủ Tịch Quốc Hội ) tên Wayne Cao. Tên thật của ông là Nguyễn Cao Cão, cựu học sinh Chu văn An, Sài Gòn. Năm 1975, ông kẹt một vợ 3 con tại Sài Gòn. Làm việc cho hảng Shell cho dến 1997, ông ra tranh cử và dắc cử dân biểu. Nhìn số phiếu ông dạt dược, lúc nào cũng gấp dôi, gấp 3 lần người dứng sau ông.

  http://en.wikipedia.org/wiki/Wayne_Cao
  http://www.assembly.ab.ca/net/index.aspx?p=mla_bio&rnumber=11

  ReplyDelete
 18. Dân Mỹ "cá đối bằng đầu" chớ không như dân mình. Người Mỹ nói chuyện trực tiếp với TT, họ gọi: Mr. President (hoặc Mr. Obama...) Ông chánh án Mỹ ngồi giữa phiên tòa nói gì liên quan đến tên bị cáo đều kèm theo chữ Mr. đứng trước. (Thiếu chữ Mr. này, ông chánh án dễ bị bị cáo đuổi ra khỏi phòng xử lắm.)

  ReplyDelete
 19. Dear Khuê,

  Đúng rồi, vì ông Franklin Roosevelt là TT làm 3 nhiệm kỳ do chiến tranh thế giới II Mỹ không tổng tuyển cử mà phải để ông làm 3 nhiệm kỳ, nhưng sau đó ông lại được bầu tiếp nhiệm kỳ 4. Ông từ chối và ký tu chánh án số 22 quy định mỗi tổng thống chỉ được làm 2 nhiệm kỳ.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]