Thursday, January 27, 2011

THÔNG ĐIỆP LIÊN BANG MỸ 2011 CỦA TT BARACK OBAMA (2)

Phần 2: Nước Mỹ phải làm gì cho công nghệ và giáo dục?


Phần 1: Nước Mỹ đang cần gì?


Bước đầu tiên của chiến thắng trong tương lai là khuyến khích sự đổi mới của nước Mỹ.

Không ai trong chúng ta có thể dự đoán chắc chắn những gì mà ngành công nghiệp lớn tiếp theo sẽ đạt được, hoặc những việc làm mới sẽ đến từ đâu. Ba mươi năm trước, chúng ta không thể biết rằng một cái gì đó gọi là Internet sẽ làm nên một cuộc cách mạng kinh tế. Những gì chúng ta có thể làm - những gì mà nước Mỹ tốt hơn so với bất kỳ ở đâu – Đó là tia lửa sáng tạo và trí tưởng tượng của con người. Chúng ta là quốc gia đưa những chiếc xe vào sử dụng và máy tính vào văn phòng làm việc; là quốc gia của Edison và anh em nhà Wright; của Google và Facebook. Tại đất nước chúng ta, sự đổi mới không chỉ thay đổi cuộc sống của chúng ta. Mà đó còn là cách chúng ta làm nên cuộc sống.

Hệ thống doanh nghiệp tự do của chúng ta là cái tạo ra đổi mới. Nhưng bởi vì nó không phải lúc nào cũng đem lại lợi nhuận cho các công ty để đầu tư vào nghiên cứu cơ bản, trong suốt lịch sử của chúng ta đã cung cấp cho các nhà khoa học tiên tiến và sáng chế với sự hỗ trợ cái mà họ cần. Đó là những gì gieo hạt giống cho mạng Internet. Đó là những gì đã giúp làm nên những phát minh giống như các loại chip máy tính và GPS.

Chỉ cần nghĩ về tất cả các công việc tốt - từ sản xuất đến bán lẻ - tất cả chúng đã đến từ những đột phá.

Nửa thế kỷ trước, khi Liên Xô đánh bại chúng ta trong việc đi vào không gian với sự ra đời của một vệ tinh được gọi là Sputnik. Chúng ta không có ý tưởng làm thế nào chúng ta đánh bại họ để đến được mặt trăng. Lúc ấy, các khoa học đã không có được. NASA đã không tồn tại. Nhưng sau khi đầu tư vào nghiên cứu và giáo dục tốt hơn, chúng ta đã không chỉ vượt qua Liên Xô, chúng ta tung ra một làn sóng đổi mới, nó đã tạo ra ngành công nghiệp mới và hàng triệu việc làm mới.

Đây là thời điểm Sputnik của  thế hệ chúng ta. Hai năm trước, tôi nói rằng chúng ta cần thiết để đạt đến cấp độ nghiên cứu và phát triển, mà chúng ta chưa từng thấy từ người ngoài hành tinh. Trong một vài tuần, tôi sẽ gửi một ngân sách lên Quốc hội giúp chúng ta đáp ứng được mục tiêu đó. Chúng ta sẽ đầu tư nghiên cứu y sinh học, công nghệ thông tin, và đặc biệt là công nghệ năng lượng sạch - một khoản đầu tư sẽ tăng cường an ninh của chúng ta, bảo vệ hành tinh của chúng ta, và tạo ra vô số việc làm mới cho dân chúng.

Hiện tại, chúng ta đang nhìn thấy sự hứa hẹn của năng lượng tái tạo. Anh em nhà Robert và Gary Allen là những người đang điều hành một công ty nhỏ chuyên lợp mái nhà ở Michigan. Sau sự kiện 11 tháng 9, họ tình nguyện làm thợ lợp tốt nhất để giúp đỡ sửa chữa Lầu Năm Góc. Nhưng một nửa số nhà máy của họ đã không ngưng hoạt động, và suy thoái kinh tế đã làm họ chết đứng.

Ngày nay, với sự giúp đỡ từ khoản vay của chính phủ, thì việc sản xuất tấm lợp pin mặt trời đang được bán trên khắp đất nước. Theo cách nói của Robert, "Chúng tôi tái tạo chính mình."

Đó là những gì người Mỹ đã làm cho hơn hai trăm năm: Sáng tạo lại chính mình. Và để thúc đẩy tiếp câu chuyện thành công giống như anh em nhà Allen, chúng ta đã bắt đầu tái tạo lại chính sách năng lượng của chúng ta.
Chúng ta không chỉ trao tiền. Mà chúng ta đang phát hành một thách thức. Chúng ta đang nói với các nhà khoa học và kỹ sư Mỹ rằng nếu họ tập hợp được đội ngũ có trí tuệ tốt nhất trong các lĩnh vực của họ, và tập trung vào những vấn đề khó khăn nhất trong năng lượng sạch, chúng ta sẽ tài trợ cho họ dự án Apollo của thời đại chúng ta.

Tại Viện Công nghệ California (CIT: California Institute of Technology), họ đang phát triển một cách để biến ánh sáng mặt trời và nước thành nhiên liệu cho xe ô tô.
Tại Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge (Oak Ridge National Laboratory), họ đang sử dụng siêu máy tính để đạt được một trong rất nhiều quyền lực hơn các cơ sở hạt nhân của chúng ta. Với sự ưu đãi cho nhiên cứu nhiều hơn, chúng ta có thể phá vỡ sự lệ thuộc vào dầu mỏ thay bằng nhiên liệu sinh học, và trở thành quốc gia đầu tiên có 1 triệu xe sử dụng năng lượng điện trên đường vào năm 2015.

Chúng ta cần phải nhận được thành quả đằng sau sự đổi mới này. Và để giúp trả tiền cho những quá trình đổi mới, tôi yêu cầu Quốc hội loại bỏ chính sách hỗ trợ thuế hàng tỷ đô la đối v
i các công ty dầu. Tôi không biết mọi ngưi có nhận thấy rằng họ đang làm tốt công việc riêng của họ. Vì vậy, thay vì trợ cấp cho năng lượng của ngày hôm qua, chúng ta hãy đầu tư vào ngày mai.

Ngay bây giờ, việc đột phá về năng lượng sạch sẽ tạo ra công ăn việc làm của ngành năng lượng sạch nếu doanh nghiệp biết rằng sẽ có một thị trường đang chờ đợi họ. Vì vậy, đêm nay, tôi thách thức các bạn để cùng tôi thiết lập một mục tiêu mới: vào năm 2035, 80% sản lượng điện của Mỹ sẽ đến từ các nguồn năng lượng sạch. Một số người muốn gió và mặt trời. Những người khác muốn hạt nhân, than sạch, và khí tự nhiên. Để đáp ứng mục tiêu này, chúng ta sẽ cần tất cả - và tôi kêu gọi đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa hãy cùng nhau làm cho nó thành hiện thực.

Để duy trì sự lãnh đạo của nư
ớc Mỹ trong nghiên cứu và công nghệ là rất quan trọng cho sự thành công của chúng ta. Song nếu chúng ta muốn giành chiến thắng trong tương lai - nếu chúng ta muốn đổi mới để tạo ra công ăn việc làm ở Mỹ và không phải ở nước ngoài - thì chúng ta cũng phải giành chiến thắng trong cuộc chạy đua trong công cuộc giáo dục trẻ em của chúng ta.

Hãy suy nghĩ về điều này. Hơn mười năm tới, gần một nửa số việc làm mới sẽ đòi hỏi nhân lực có giáo dục ở bậc sau phổ thông. Thế nhưng, một phần tư học sinh của chúng ta thậm chí không hoàn thành được tú tài. Chất lượng của toán học và giáo dục khoa học đứng sau nhiều quốc gia khác. Nước Mỹ đã rơi xuống vị trí thứ 9 trong các nước có người trẻ tuổi với một bằng đại học. Và như vậy câu hỏi là liệu tất cả chúng ta - là công dân, và là cha mẹ - là sẵn sàng làm những gì cần thiết để cung cấp cho mỗi trẻ em một cơ hội để thành công.

Trách nhiệm đó bắt đầu không phải trong lớp học, mà là trong mỗi gia đình và cộng đồng của chúng ta.
Đầu tiên là gia đình phải truyền niềm đam mê học tập cho mỗi trẻ. Chỉ có cha mẹ có thể chắc chắn rằng truyền hình đã được tắt và bài tập về nhà được thực hiện. Chúng ta cần phải dạy cho trẻ em của chúng ta rằng nó không phải chỉ là chiến thắng của trò Super Bowl để được nổi tiếng, mà là người chiến thắng trên cái đẹp của khoa học công bằng; thành công đó không phải chỉ đ làm một chức năng của quảng cáo hay phục vụ cho sự nổi tiếng, mà t
s làm việc chăm chỉ và kỷ luật.

Nhà
trường của chúng ta phải chia sẻ trách nhiệm này. Khi một đứa trẻ bước vào lớp học, nó phải là một nơi kỳ vọng cao và hiệu suất cao. Nhưng quá nhiều trường học không đáp ứng đi
u này. Đó là lý do tại sao thay vì chỉ đổ tiền vào một hệ thống ù lỳ, chúng tôi đã phát động một cuộc cạnh tranh được gọi là Race to the Top (Chạy đua đến Đỉnh cao). Đển vi tất cả năm mươi tiểu bang, chúng tôi đã nói, "Nếu bạn chỉ cho chúng tôi thấy những kế hoạch sáng tạo nhất để cải thiện chất lượng giáo viên và thành tích học sinh, chúng tôi sẽ cho bạn thấy tiền."

Race to the Top là những cải cách có ý nghĩa nhất của các trường công lập của chúng ta trong một thế hệ. Ít hơn một phần trăm của những gì chúng ta chi tiêu cho giáo dục mỗi năm, nó đã giúp hơn 40 ti
ểu bang nâng cao tiêu chuẩn của họ trong giảng dạy và học tập. Những tiêu chuẩn này được phát triển, không phải bởi Washington, mà do các thống đốc Cộng hòa và Dân chủ trong cả nước. Và Race to the Top nên được tiếp cận theo cách thức các thế hệ tiếp nối với một luật, đó là linh hoạt và tập trung vào những gì tốt nhất cho trẻ em của chúng ta.

c b
ạn thấy đấy, chúng ta biết những gì có thể cho con em chúng ta khi cải cách không chỉ là một nhiệm vụ t trên xuống, mà là công việc cụ thcủa từng giáo viên địa phương và các hiệu trưởng, hội đồng nhà trường và cộng đồng. 

Hãy học cách làm của trường Bruce Randolph tại Denver. Ba năm trước đây, nó được đánh giá là một trong các trường học tồi tệ nhất ở Colorado, vì nằm trên lãnh địa giữa hai băng nhóm xã hội đen. Nhưng cuối tháng 5/2010, 97% số học sinh lớp 12 được nhận bằng tốt nghiệp. Hầu hết trong số học sinh tú tài ấy sẽ là người đầu tiên trong gia đình của họ bước vào đại học. Và sau năm đầu tiên đổi mới của trường, hiệu trưởng đã làm cho các học sinh phải rỏ lệ, khi một sinh viên nói "Cảm ơn, bà Waters, bà đã cho ... chúng tôi thấy rằng chúng tôi cũng thông minh và chúng tôi có thể làm được cái gì người khác làm được."

Chúng ta cũng nên nhớ rằng cha mẹ là những người có ảnh hưởng lớn nhất vào thành công của một đứa trẻ. Sau đó là những ảnh hưởng đến từ những người lớn trong cộng đồng. Tại Hàn Quốc, giáo viên được biết đến như là người "làm nên đất nước". Còn ở đây - nước Mỹ - Chúng ta đối xử với những người giáo dục trẻ em của chúng ta nên cùng một mức độ tôn trọng như Hàn Quốc.
Chúng tôi muốn khen thưởng giáo viên tốt và không bỏ qua tội lỗi cho những giáo viên xấu. Và trong mười năm tới, với rất nhiều những giáo viên , giáo sư thế hệ chiến tranh thế giới thứ II (thế hệ baby Bommer) sẽ nghỉ hưu, chúng ta phải chuẩn bị 100.000 giáo viên , giáo sư mới trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, và toán.

Trong thực tế, mỗi bạn trẻ lắng nghe suy niệm tối nay để có sự hướng nghiệp cho mình: Nếu bạn muốn tạo sự khác biệt trong đời sống của dân tộc ta, nếu bạn muốn thực hiện một sự khác biệt trong đời sống của một đứa trẻ - hãy trở thành giáo viên. Đất nước đang cần họ.

Tất nhiên, cuộc chạy đua giáo dục không kết thúc với một bằng tốt nghiệp trung học. Để cạnh tranh, giáo dục đại học phải nằm trong tầm tay của mỗi công dân Mỹ. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã chấm dứt hỗ trợ người nộp thuế không chính đáng, và sử dụng các khoản tiết kiệm để làm cho trường đại học đủ điều kiện cho hàng triệu sinh viên. Và năm nay, tôi đề nghị Quốc hội đi xa hơn, và làm cho tín dụng thuế học phí vĩnh viễn của chúng ta - trị giá $10.000 cho bốn năm đại học.

Bởi vì mọi người cần có điều kiện đào tạo cho công ăn việc làm và nghề nghiệp mới trong nền kinh tế thay đổi nhanh chóng ngày nay, nên chúng ta cũng cần làm sống lại các trường cao đẳng cộng đồng Mỹ. Tháng trước, tôi thấy lời hứa của các trường này tại Forsyth Tech ở Bắc Carolina. Nhiều sinh viên có được sử dụng để làm việc trong các nhà máy quanh vùng. Một bà mẹ của hai con, một phụ nữ tên Kathy Proctor, đã từng làm việc trong ngành công nghiệp đồ nội thất từ năm 18 tuổi. Và bà ấy nói với tôi bà đang lấy bằng của mình thuộc công nghệ sinh học, lúc 55 tuổi, không chỉ bởi vì các công việc nội thất đã mất hết, mà là vì bà ấy muốn truyền cảm hứng cho con của mình, để chúng theo đuổi ước mơ của chúng. Như Kathy nói: "Tôi hy vọng việc tôi làm sẽ giúp con tôi hiểu lý tưởng sống là không bao giờ bỏ cuộc."

Nếu chúng ta thực hiện các bước này - nếu chúng ta nâng cao kỳ vọng cho mọi trẻ em, và cho chúng cơ hội tốt nhất có thể đi học, từ ngày chúng được sinh ra cho đến khi công việc cuối cùng chúng có - chúng ta sẽ đạt được mục tiêu tôi đặt hai năm trước đây: vào cuối thập kỷ này, nước Mỹ lại một lần nữa sẽ có tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học cao nhất trên thế giới.Một điểm mới nhất về giáo dục. Ngày nay, có hàng trăm hàng ngàn sinh viên xuất sắc tại các trường học của chúng ta mà không phải là công dân Mỹ. Một số là những đứa con của công nhân bất hợp pháp, nhng trẻ mà không có gì để làm vì hậu quả của cha mẹ. Chúng lớn lên như người Mỹ và cam kết trung thành với lá cờ của chúng ta, nhưng sống mỗi ngày với các mối đe dọa trục xuất. Những người khác đến đây từ nước ngoài du học tại các trường cao đẳng và đại học của chúng ta. Nhưng ngay khi họ có được bằng cấp cao, chúng ta gửi cho họ trở về nhà để cạnh tranh với chúng ta. Đó là việc làm vô ý thcBây giờ, tôi mạnh mẽ tin tưởng rằng chúng ta nên đưa vào, một lần và cho tất cả, vấn đề nhập cư bất hợp pháp. Tôi đang chuẩn bị để làm việc với Đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ để bảo vệ biên giới của chúng ta, thực thi pháp luật của chúng ta và địa chỉ của hàng triệu công nhân không có giấy tờ những người đang sống trong bóng tối. Tôi biết rằng cuộc tranh luận sẽ rất khó khăn và mất thời gian. Nhưng đêm nay, chúng ta hãy đồng ý để làm cho nỗ lực đó. Và chúng ta hãy dừng lại trục xuất tài năng, những người trẻ đang làm vic, có thể là nhân viên phòng thí nghiệm nghiên cứu của chúng ta, có thể là người bắt đầu mở một doanh nghiệp mới, và những người đang tiếp tục làm giàu đất nước này. (hết phần 2 - đón đọc phần 3)


Bản dịch của BS Hồ Hải

Asia Clinic, 12h48', ngày thứ Năm, 27/01/2011

20 comments:

 1. tiếp tục phần 3 đi bác

  ReplyDelete
 2. Cứ bàn luận từng phần đê. Mỗi phần nó đều có dính dáng đến bản thân mỗi con người trên toàn cầu đấy.

  Bàn để tìm ra cái lợi cho riêng mình phải làm giề, nên bắt đầu từ đâu? để bản thân mình và gia đình mình đạt được cuộc sống tốt nhất.

  Đừng chỉ có cái kiểu đọc để hiểu xong rồi bỏ đi thì chẳng có tác dụng gì?

  Ví dụ như trong thông điệp về giáo dục, chính quyền Obam sẽ ra một dự luật dành cho người nhập cư bất hợp pháp và du học sinh nhờ vào sự cần mẫn và khả năng của mình. Đó là một hướng mở tốt cho những ai có tài năng đi bằng 2 chân mà không đi bằng 4 chân có thể tự định đoạt tương lai và số phân của mình.

  Ví dụ như các du học sinh cần lưu ý đến biology, math, physics, biochemisty, chemistry, Environmental science, education, engineering là những cơ hội để tự quyết định đời mình dễ dàng kiếm việc làm hơn là economics, bank, finance...

  Đó, tớ muốn dịch thông điệp này đến với tất cả mọi người là như vậy.

  Khà khà,

  ReplyDelete
 3. Dear BS cùng tất cả,
  Dọc phần này sao tớ thấy nó giống y chang những khái niệm trong quyển Thế giới phẳng quá , phải chăng các Bố đang muốn hướng thế giới đi đến đó ? Có ai biết nhiều chỉ giùm tớ với . Good luck

  ReplyDelete
 4. Tôi thì không biết nhiều, theo tôi nghĩ, thế giới cũng sẽ đi đến đó thôi.

  Tốc độ tăng nhanh thì khoảng cách sẽ nhỏ lại. Khoa học nâng cao con người sẽ hiểu biết nhiều hơn.

  Đọc bài diễn văn này của ông Obama chỉ làm thêm xót xa cho số phận dân Việt mình thôi! Biết đến bao giờ?

  ReplyDelete
 5. Dear Chuong,
  Sao lại nãn lòng và xót sa? Phải biết nắm bắt thông tin và hành động cho riêng mình tốt trước đã. Chuyện cộng ngiệp là chuyện trả vay. Nãn hay đau lòng cũng không giải quyết được gì đâu.

  Chúc năm mời maymắn và thành đạt,

  ReplyDelete
 6. Bài dịch khá công phu nhưng có nhiều đoạn dịch sai hoàn toàn ý của thông điệp. cái gì là "kiêu ngạo" cái gì là "người ngoài hành tinh" và sao là "gửi sinh viên đi làm ở các nhà máy" trong khi tổng thống lại nói rõ là những sinh viên đó "từng làm việc" và hiện tại vì thất nghiệp nên chính phủ cho họ cơ hội học lại. Và tại sao lại chấm dứt tài trợ cho người trả thuế "bất hợp lệ" khi TT muốn nói đến lối chi trả không lợi cho người thọ thuế mà chỉ có lợi cho các ngân hàng???. Rồi ai là các thầy cô mẫu giáo sẽ về hưu??? trong khi TT nói rõ là thế hệ "Baby Boomer" sau đệ nhị thế chiến giờ đây đã đến tuổi hưu trí??
  Và còn nhiều lỗi nữa. Mong người dịch phải tôn trọng nguyên bản và đừng làm cho hậu sinh hiểu lầu như thế_Double Check Please.
  HN

  ReplyDelete
 7. Xin cảm ơn góp ý của Nguyễn Huy. Xin mọi người đọc thêm bài dịch của Nguyễn Huy để bổ sung thêm: Thông Điệp Liên Bang của TT Obama (Jan 25-11)-Bản Dịch Việt Ngữ phần 1.

  ReplyDelete
 8. Bác Hải có chổ chú thích lộn như sau :

  Tại Viện Công nghệ California (CIT: California Institute of Technology)...

  Viện Công Nghệ California là Cal Tech, Mỹ cũng viết Cal Tech, nổi tiếng và khó xin vào học còn hơn MIT trên Boston. Nhà bác học cho nổ bom nguyên tử bên Trung Quốc năm 1964, học tại MIT và Cal Tech, trước khi dược Mao Trạch Dông mời về TQ. Người này về sau trông coi chương trình tên lửa cho TQ. Tạp chí Time có viết về ông này.
  CIT là : The Canberra Institute of Technology.

  Lúc dịch có khi bị sai là chuyện rất thường bác ơi. Tôi có nghe một ông, thông dịch viên của lảnh dạo bên này, sang Hà Nội thông dịch cách dây vài năm. Ông nói lúc dịch cho lảnh dạo hai bên nói chuyện, chỉ dịch có 80 %, 20 % còn lại thì lúc làm việc sẽ bổ túc thêm. Ngay cả thông dịch viên bên Bộ Ngoại Giao cũng vậy.

  ReplyDelete
 9. Đúng rồi, cảm ơn HL, tớ cứ dịch trực tiếp và lấy link mà không check kỹ, làm cho xong, nên nhầm nhọt qua cái viện nào bên Úc. Hehehe, xin cảm ơn.

  ReplyDelete
 10. Hê hê, Chào bác Nguyen Huy, Bs Hải là bác sĩ, không phải thông dịch. Dù bản dịch của bác có "méo mó" đi nữa thì theo tôi, "méo mó, có hơn không".
  Nhưng theo tôi hiểu thì tinh thần của bản dịch không làm tôi hiểu sai và cám ơn Bác Hải đã mất công dịch để tôi dựa vào bản gốc mà hiểu tốt hơn. Bác Nguyên Huy đã dịch được các phần sau của thông điệp Liên Bang chưa để bọn tôi được học?
  Đọc mấy câu đầu bác Nguyên Huy dịch " Mr. Speaker, Mr. Vice President, members of Congress, distinguished guests, and fellow Americans" là
  "Thưa ông chủ tịch hạ viện, thưa phó tổng thống, Các vị thành viên của quốc hội, các vị quý khách và toàn thể đồng bào..", tôi thấy bác dịch "fellow Americans" là "đồng bào" tôi nghe cứ tưởng Bác Hồ đang đọc tuyên ngôn độc lập ở quảng trường Ba đình mấy chục năm trước.

  "Mr. Speaker, Mr. Vice President, members of Congress, distinguished guests, and fellow Americans"
  Có thể dịch là "thưa ông chủ tịch Hạ viện, thưa ông chủ tịch Thượng viện, các vị thành viên Nghị viện, các vị khách và những người bạn Mỹ.." được không ạ? Vì theo tôi, có mấy lý do:
  1. Nói luôn ông "Vice President" là ông Chủ tịch Thượng Viện luôn để bạn X caphevn khỏi giải thích Vice President" mới cả Chủ tịch Thượng Viện là một.
  2. Từ "Quốc hội" theo tôi chỉ hay dùng cho các nước Cộng sản, ở những nước Tư bản, người ta hay gọi cơ quan lập pháp là Nghị viện.
  3. "fellow" thường mang tính thân mật, dịch là "đồng bào" sẽ bị mất mất chữ "Americans" đằng sau. Bản thân chữ "đồng bào" không có lỗi, nhưng một số nơi đã lạm dụng nó nên bây giờ, cá nhân tôi nghe không thấy hay, cũng như từ "chiến lược" không có gì là xấu, nhưng bây giờ báo chí hay dùng từ này, ngay cả trong thời bình, nên cứ tưởng là sắp đánh nhau...
  Hay ta dịch là thưa các "đồng chí Mỹ" (?!) cho nó giống họp Quốc hội.

  Hê hê!Có gì sai, mong các bác góp ý!

  ReplyDelete
 11. Hê hê, ban đầu tớ cũng muốn dịch chữ "fellow Americans" là đồng chí, nhưng tụi tư bổn giãy chết làm gì có chữ đồng chí? Tụi nó hôm trước theo Cộng Hoà thì hôm sau thấy bất mãn là nhảy qua Dân Chủ. Nên chí hướng của tụi nó có cái chung là vì quốc gia dân tộc. Mà từ đồng chí thì lại chỉ dùng cho những ai nằm cùng đảng phái mà thui.

  Đúng nghĩa chữ fellow mà đi kèm với một danh từ khác thì có nghĩa là đồng bào. Ví dụ: fellow-citizen: có nghĩa là đồng bào. Nhưng tụi Mẽo thì làm gì có đồng bào? Tụi nó là Hợp chủng Quốc, con trăm cha vạn mẹ vượt biên, trôi sông lạc chợ chán cảnh cựu lục địa nơi chôn rau cắt rốn hà khắc và bảo thủ nên tụ về đây để làm nên nước Mỹ phóng khoáng, thực dụng và có tư duy đổi mới. Làm gì cùng một bào thai sinh ra như loài bò sát từ một Mẹ Âu Cơ và một cha Lạc Long Quân như mình?

  Nên cuối cùng chọn chữ đồng nghiệp cho nó hợm hĩnh và khác đời giống như tư tưởng nước Mỹ.

  Khà khà,

  ReplyDelete
 12. Em thống nhất hoàn toàn với bác cái dzụ "đồng bào", em nghe dịch cái từ này trong Nghị viện hổng có được. Bác giải thích rất chuẩn.
  Còn cái dzụ "đồng nghiệp" thì em lại phản đối vì em nghĩ Tổng thống muốn nói với người dân Mỹ một cách thân mật(fellow), chứ "đồng nghiệp", theo em hiểu là những người làm cùng một nghề, cũng một nghề ở trong Nhà trắng thì hổng nhiều.
  Bác thấy sao?

  ReplyDelete
 13. Hehehe, chữ nghiệp của tớ dịch ra đầy là "nghiệp chướng" của dân Mẽo ý, Nghiệp của họ là phải làm đại ca, phải lãnh lấy sứ mạng dẫn đầu để khai hóa cho thế giới đi đến chỗ minh triết.

  Khà khà,

  ReplyDelete
 14. Dzậy à? Thế thì em chịu.
  Nhân chuyện này, em kể bác một chuyện có thật:
  Hồi ở bên Đức, phụ nữ Việt Nam sang đó ít lắm, Đức nó cũng thích gái Việt nên bọn em lại phải "cạnh tranh" với chúng nó.
  Khổ lắm!
  Gái Đức thì nó không mê trai Việt lắm vì ....nhỏ...con.
  Do vậy, 4 thằng đực bọn em thiếu gái, phải ở cùng nhau (tất nhiên là ngủ riêng !?) :)
  Đàn ông, thằng nào cũng ngại nấu ăn.
  Em thì hoàn toàn không biết nấu ăn nên không chấp.
  Một thằng nấu rất ngon nhưng rất ít khi nấu.
  Một thằng nấu cũng tạm tạm (giống như bác dịch thuật ý) và cũng vì anh em nên cũng hay vào bếp. Đồ ăn do nó nấu, không ngon bằng thằng thứ nhất nhưng rẻ, còn hơn đi ăn hàng nhà hàng.
  Một thằng thì đã không biết nấu thì chớ, lại còn hay lăng xăng vào bếp, lại hay bày vẽ nấu nướng....
  Nó mà nấu thì hơi khó nuốt.

  Túm lại là có 4 thằng thì 3 thằng không thích nấu ăn, còn một thằng nấu không ai ăn được.
  Thằng thứ tư bị cấm nấu ăn, 3 thằng còn lại ra qui định là nếu thằng nào đã chui vào bếp nấu ăn thì mấy thằng còn lại chỉ được phép khen, không được chê. Thằng nào mà chê thì lần sau sẽ không cho nó ăn nữa. Từ đấy trở đi, cứ có đồ mà ăn là bọn em lại...."khen" thằng nấu và động viên nó nấu tiếp.
  Vì vậy, một lần nữa, em hoan hô việc dịch Thông điệp Liên bang của bác.
  Mong bác tiếp tục phát huy để bọn em thỉnh thoảng có cái mà....."ăn" :)

  ReplyDelete
 15. Hehehe, lần này tớ dịch là vì:

  1. Để mọi người thấy văn kiện chính trị của đại hội XI cho 5 đến 10 năm tới của mình và văn kiện 1 năm của tụ Mẽo nó như thế nào?

  2. Những gì tớ viết về triết học, thời sự quốc tế, Việt Nam, văn hóa, giáo dục, y học, môi trường, kinh tế, đạo, đời, etc tớ đã viết gần như đủ. Nên cuối năm làm loạt bài dịch này hơn là ngồi làm việc vô bổ.

  3. Mục tiêu của tớ viết blog như Dalai Lama ngay từ đầu: "Chia sẻ kiến thức là con đường đưa đến sự bất tử". Kiến thức của nhân loại thì vô tận, mà kiến thức của con người là hữu hạn. Nhưng nếu biết cách sắp xếp trật tự kho dự trữ trong củ sọ của mình thì lúc đó củ sọ của mình cũng là vô tận, mà khó lòng quá tải.

  Còn chuyện có bạn động viên hay chê không quan trọng với tớ, tớ vẫn cứ viết mà không cần ai hô hào kêu gọi, hay cũng không ai làm tớ phải sợ mà không dám viết những điều tớ hiểu là đúng. Vì mỗi người có một lẽ sống. Lẽ sống quyết định nhân cách và cách thể hiện hành động và đạo đức của mỗi con người. Lẽ sống của tớ là tớ sẽ trả ơn lại cuộc đời những gì đời đã đúc nên tớ, dù chưa hoàn hảo, nhưng nhờ nó mà tớ được góp mặt với đời.

  Good night,

  ReplyDelete
 16. Việc bác Hải làm thật tuyệt, em không thể làm được vì khả năng tiếng Anh có hạn.
  Đọc bài dịch của bác Nguyên Huy, em chỉ đọc được 2 dòng là không đọc tiếp được.
  Bài của Bác Hải thì em đọc hết được vì em thấy bác Hải khiêm tốn. Việc đó thể hiện ở comment của bác Hải trả lời bác Nguyen Huy sau khi bị..."phê bình".
  Tuy nhiên, đọc comment của bác Nguyen Huy thì cứ nghĩ là bác Nguyen Huy giỏi dịch, nhưng qua vài câu đầu của bản dịch lại không cho em cảm nhận đó.
  Đấy là điều Piano muốn nói.

  ReplyDelete
 17. Vấn đề dịch là dịch cái hồn và dịch làm sao cho văn phong nó nhập hồn vào văn hóa dân tộc Huy à.

  Dịch đúng 100% chưa hẵn là dịch làm rung được trái tim của độc giả.

  Có những câu chữ mà dịch sát quá sẽ không nói lên cái hồn của bài nói chuyện. Ví dụ như 2 câu cuối này của english nguyên bản là: In America, innovation doesn’t just change our lives. It’s how we make a living.. Nó nằm trong đoạn văn này: None of us can predict with certainty what the next big industry will be, or where the new jobs will come from. Thirty years ago, we couldn’t know that something called the Internet would lead to an economic revolution. What we can do – what America does better than anyone – is spark the creativity and imagination of our people. We are the nation that put cars in driveways and computers in offices; the nation of Edison and the Wright brothers; of Google and Facebook. In America, innovation doesn’t just change our lives. It’s how we make a living.

  Khi dịch, tớ phải dịch nó là: Tại đất nước chúng ta, sự đổi mới không chỉ thay đổi cuộc sống của chúng ta. Mà đó còn là cách chúng ta làm nên cuộc sống..

  Vì ý nghĩa của 2 câu đơn giản này là một tư tưởng lớn nó không thể dịch sát nghĩa nó như thế này: Tại đất nước chúng ta, sự đổi mới không chỉ thay đổi cuộc sống của chúng ta. Mà đó còn là cách chúng ta kiếm sống.. Sát nghĩa như thế thì làm hư mất tư tưởng và sự sang trọng của một ngôn ngữ.

  Đó là yếu tố cực kỳ quan trọng trong dịch thuật. Nó được gọi là văn hóa trong dịch thuật. Tức là chuyển tải được phần hồn của ngôn ngữ quan trọng hơn phần xác của nó.

  Good night,

  ReplyDelete
 18. Chào các bạn. Thật sự mà nói là tôi không muốn phê bình bất cứ ai vì lời thật mất lòng. Tôi kính trọng Dr. Hải cho những thời gian quí báu đóng góp bài vở trên blog này cho chúng ta thưởng lãm.Hơn nữa cũng là đồng hương Bình Định với tôi. Tôi chỉ là một kỹ sư cơ khí tại Mỹ và đây là bản dịch đầu tiên của tôi đơn giản chỉ vì tôi thích bài phát biểu này và tôi muốn cùng chia sẽ với những ai quan tâm. Lẽ dĩ nhiên nó không thể perfect được nhưng chúng ta cùng làm cho nó trở nên có thể chấp nhận được. Cái gì tôi biết, tôi chia sẽ chứ không bo bo troong đầu. Còn ai nói tôi có ý này khác thì đó là quyền của họ. Tôi sẳn lòng dùng tg của mình để giải đáp cũng như học hỏi thêm từ các bạn. Nếu muốn tòan bộ bản dịch của tôi xin hãy vào trang điểm báo trong mục diễn đàn của trang web: cuongde.org để xem.
  Rất cảm ơn.

  ReplyDelete
 19. Văn hóa Âu-Mỹ hay nói thẳng, nói thật. Tôi rất thích, tuy nhiên, đối với Việt Nam, điều đó đôi khi lại không hay. Người Việt có câu:
  "Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau".
  Hay "Nói phải củ cải cũng nghe".
  Giống như nghệ thuật, ngôn ngữ là thứ vô cũng khó, lại phát triển theo thời gian nên nếu bạn biết một thứ tiếng, thứ tiếng kia bạn ít tiếp xúc thì khi dịch, bạn thường hay mắc sai lầm trong thứ tiếng bạn kém hơn.
  Cũng vì vậy, dịch thuật trở thành một nghề nghiệp được công nhận.

  Comment sau của Nguyen Huy thật đáng trân trọng, tuy nhiên, comment đầu tiên của bạn như dội gáo nước lạnh vào những cố gắng đáng quí của Dr Hải cho cộng đồng trong hoàn cảnh khó khăn của Việt Nam hiện nay.

  Trân trọng!

  ReplyDelete
 20. mời BS HH xem bản dịch lại của tui
  NQ tại
  http://gocsan.blogspot.com/2011/02/president-obama-state-of-union-address.html

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]