Tuesday, February 15, 2011

BÌNH ĐỊNH KÊU GỌI ĐẦU TƯ DU LỊCH

 Bài 1: Bình Định kêu gọi đầu tư

Hôm nay xin tiếp tục loạt bài Bình Định kêu gọi đầu tư. Bài đầu tiên có tính tổng quan những điều mà Bình Định cần phải sửa đổi, dù đã có sự thay đổi tư duy, không ngồi lỳ một chỗ để người ta đến xin xỏ, năn nỉ ỉ ôi. Khi các tỉnh lân cận đã vượt lên trước quá xa. 

Hôm trước trong ngày họp mặt tôi đã có một câu nói vui mà thực: "Đà Nẵng bây giờ dân có câu than trời là không còn biển để tắm nữa. Bãi biển Quy Nhơn còn có chỗ để tắm là một điều tốt. Nên đi sau chưa hẵn là thua." Bắt đầu từ bài này tôi sẽ trình bày đầy đủ các dự án đang cần kêu gọi đầu tư. Bắt đầu bằng ngành công nghiệp không khói, một thế mạnh còn thiên nhiên hoang sơ và hùng vĩ của Bình Định.

Nếu ai đã từng về Bình Định và đi tham quan dãi biển của Bình Định sẽ thấy bất kỳ đoạn nào của biển Bình định cũng mang bóng dáng của Công Quốc Monaco. Một thiên đường dành cho thượng lưu thế giới. Nhưng vì chưa biết khai thác, và chưa có tư duy tiến bộ, nên đất Bình Định vẫn còn hoang sơ, mặc dù nếu tính trên đầu ngón tay thì số đại gia đình đám của Bình Định là con số cao nhất nước, khi họ thành công ở nơi không phải chôn nhau cắt rốn của mình. Ngoài những dự án đã được có chủ còn lại 5 dự án du lịch còn lại đang kêu gọi đầu tư vào Bình Định:

Khu du lịch sinh thái Đầm Thị Nại (Hải Hạc Đàm): Thị Nại Đầm là địa điểm của dự án nằm ở một nơi có lịch sử lừng danh trong cuộc Nam tiến thời Trịnh Nguyễn phân tranh và nhà Tây Sơn với Gia Long. Đầm Thị Nại ngày xưa có 2 cửa biển: Ngã Thử ở phía Bắc thông ra biển Đông và Hải Minh ở phía Nam giáp thông ra biển Quy Nhơn và biển Đông. Khi Đầm Thị Nại thất thủ cũng là lúc Chế Bồng Nga mất nước Chiêm Thành. 

Khi nhà Tây Sơn mất Đầm Thị Nại trong trận thủy chiến 1801 cũng là lúc nhà Tây Sơn sụp đổ. Bắt đầu một thời cực thính của nhà Nguyễn mở cõi nước ta đến mũi Cà Mau bây giờ. Vị trí Thị Nại cực kỳ quan trọng với kinh tế Nhà Nguyễn thời ấy. Đặt biệt cửa Ngã Thử ngày ấy là một cảng giao thương quan trọng, sầm uất nhất  khu vực, còn được gọi là Cảng Tân Châu (新州) do người Hoa Minh Hương di cư đến và lập nên. Nhưng sau trận thủy chiến 1801 thì cửa này bị bít lại do cát bồi đắp nên, làm phong thủy vùng đất địa linh nhân kiệt một thời mất mạch rồng. Từ ấy Bình Định không còn có người làm vương, mà chỉ còn tướng và quan.

 Cồn Chim

Đầm Thị Nại thời xưa còn có tên là Hải Hạc Đàm - có nghĩa là Đầm của Chim Hạc biển. Cách đây khoảng 35 năm, thời tôi còn mỗi hè về quê chở nước từ khe Củi, khe Đá ở Nhơn Hội về Vinh Quang bán kiếm tiền ăn học cho năm sau, Hải Hạc Đàm (tôi thích cái tên gọi này dùng trong bài viết) còn rất nhiều cánh cò, cánh Hạc, cánh Vạc trắng trời. Chim cò thời ấy nhiều đến nỗi mà ở giữa Đầm có một thoi đất nổi lên dân cư chung sống củng chúng có tên gọi là Cồn Chim. Đầm đầy tôm cá, hàu, lươn. lịch, chình, cá dược, cá chẻm, cá mú, etc... Nó nuôi cả một dãi đất quanh đầm với hơn trăm nghìn dân sống bằng chài lưới. bây giờ quê tôi - Thôn Vinh Quang, Xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định - là nơi mà các nhà hàng có hải sản tươi sống số 1 ở Bình Định. Dù bạn có đi bất kỳ khách sạn, nhà hàng nào trong cả nước cũng không nếm được hương vị hải sản thơm, ngọt và tưoi sống như ở quê tôi. Các bạn có thể đọc thêm về quê tôi trong loạt bài: Một chút quá khứ và một chút hiện tại, mà tôi đã viết hồi năm ngoái trên blog này.

Diện tích quy hoạch khu du lịch sinh thái của Hải hạc Đàm là 800ha.  

Quy mô xây dựng dự án là xây 800ha khu du lịch sinh thái ngay trên Hải Hạc Đàm. Trong đó, có 200ha thuộc dự án bảo tồn rừng ngập mặn. Cải tạo và nâng cấp thành khu du lịch sinh thái đặc trưng.

Hình thức đầu tư của khu du lịch sinh thái Hải Hạc Đàm là mọi hình thức đầu tư dành cho người trong và ngoài nước.

Vốn đầu tư theo dự tính là 120 triệu đô la Mỹ.

Khu du lịch Hội Vân: Đây là địa điểm cửa Ngã Thử bị bồi đắp thành một nơi mà cảng Tân Châu ngày xưa, bây giờ thành nơi cát bồi thành - xã Cát Hiệp, huyện Phú Cát. Cái tên cũng nói lên đây là nơi làm mất đi phong thủy của Hải Hạc Đàm. Khu du lịch này có một suối nước khoáng Hội Vân, đã được tỉnh Bình Định quy hoạch và xây dựng một quần thể dưỡng bệnh. Hình ảnh suối nước khoáng, nóng Hội vân đang bốc hơi kèm theo để minh hoạ cho khu quy hoạh này.

Diện tích quy hoạch là 30ha.

Quy mô dự án: xây dựng khu resort kết hợp khám chữa bệnh với suối nước khoáng nóng và dịch vụ du lịch kèm theo.

Vốn đầu tư dự trù: 10 triệu đô la Mỹ.

Khu du lịch Tam Quan:  Đây là một bãi biển rất thơ mộng còn hoang sơ chưa khai phá của con người, nằm ở xã Tam Quan Bắc, thuộc huyện Hoài Nhơn, một huyện phía bắc tỉnh Bình Định.

Quy mô xây dựng dự án: xây dựng các khách sạn, dịch vụ du lịch sinh thái, tham quan, tắm biển và vui chơi giải trí.

Vốn đầu tư dự trù: 50 triệu đô la Mỹ.

Bình Định có câu ca dao rất nổi tiếng cho xứ dừa Tam Quan: "Công đâu, công uổng, công thừa/Công đâu xách nước tưới dừa Tam Quan". Nhưng Tam Quan không chỉ có rừng dừa, mà Tam Quan còn có biển. Một bãi biển đầy thơ mộng và hoang sơ như hình đã được tôi dẫn chứng. Tam Quan nổi tiếng với bánh tráng nước cốt dừa, ai đã ăn một lần không thể quên hương vị thơm, ngọt của nó.Đây cũng là một nơi hứa hẹn nhiều tiềm năng cho du lịch sinh thái vùng biển với nhiều đặc sản nông hải sản ít nơi nào trong toàn quốc có được.

Khu du lịch Hồ Núi Một: Hồ núi một là một hồ nước ngọt lớn khoảng 1200ha thuộc xã Nhơn Tân, huyện An Nhơn. Xung quanh là các suối, thác và rừng nguyên sinh với đa dạng sinh thái của rừng nhiệt đới, tạo nên một phong cảnh hữu tình. Dân sống ở đây chủ yếu là dân tộc Bana. Là một khu văn hóa dân tộc ít người trong các dân tộc đang sinh sống tại Việt nam. Ở Bình định có 2 địa danh trùng tên là Hồ Núi Một.

Còn một địa danh nữa ở quận Nhơn Bình của Quy Nhơn, nằm phía Tây thành phố cũng có tên là Hồ Núi Một. Nhưng là một Hồ nước ngọt và nước lợ do 2 dòng nước ngọt từ rừng phía tây thành phố Quy Nhơn đổ về và nước mặn của con sông Hà Thanh chảy từ Hải Hạc Đàm hòa vào theo nước thủy triều. Núi Một là cái tên đặt cho những hòn núi nằm lẻ loi một mình so với dãy Trường Sơn, khi chìa ra biển Đông hay chạy về phía Nam tổ quốc. Nhưng ở đây chỉ viết về

Diện tích xây dựng: 120ha.

Quy mô xây dựng dự án: khu du lịch sinh thái, nghĩ dưỡng, cắm trại, câu cá, leo núi, bơi thuyền và dã ngoại.

Vốn đầu tư dự trù: 100 triệu đô la Mỹ.

Đây là một nơi có thể thu hút du lịch với nhiều loại hình sơn thủy rất hữu dụng chưa được khai phá. Hứa hẹn nhiều tiềm năng sinh lợi cho nhà đầu tư trong tương lai.

Khôi phục và phát triển các làng nghề truyền thống: Gìn giữ và phát huy những làng nghề thủ công truyền thống, những lễ hội cổ truyền đặc trưng của văn hóa Bình định để thu hút khách tham quan, nghiên cứu văn hóa sống. Địa điểm các làng nghề gồm có: các xã thuộc thị trấn Đập Đá có làng nghề dan lát nón.  Đặc biệt nón Gò Găng là loại nón mà trong cả nước hầu như đã thất truyền với hoa văn cho các quan thời Phong Kiến. Các làng nghề dệt thổ Cẩm của dân tộc Bana ở huyện Vĩnh Thạnh.

Hình thức đầu tư: cho mọi hình thức đầu tư trong và ngoài nước.

Vốn đầu tư dự trù: 20 triệu đô la Mỹ.

Tất cả các thông tin trên các bạn trong và ngoài nước có thể liên hệ với Trung Tâm xúc tiến đầu tư Bình Định. Địa chỉ số 35 Lê Lợi, Tp Quy Nhơn, tỉnh Bình định, Việt nam. Điện thoại số: 0563 818888 hoặc 0563 818887. Hoặc qua e-mail: ipcbinhdinh@vnn.vn. Hoặc qua website: http://www.binhdinhinvest.gov.vn .

Hy vọng với bài viết này có thể giúp gì cho tỉnh nhà và mang thông tin đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Asia Clinic, 13h28', ngày thứ Ba, 15/02/2011

16 comments:

 1. Chào bác HH!

  Mấy hôm nay đọc bài về Bình Định của bác, thấy bác là người có tâm huyết với quê hương, em cũng có vài ý góp với bác.

  Kể từ ngày khởi công dự án Nhơn Hội, em cũng có tham gia, nên cũng ít nhiều hiểu đôi nét về BĐ.

  Nhìn chung, về kinh tế, BĐ chủ yếu phát triển về công nghiệp chế biến gỗ, mấy năm trước, rừng còn nhiều nên những doanh nghiệp này làm ăn rất phát đạt, những năm gần đây, rừng cạn kiệt, những tài phiệt này chuyển sang phá biển, ở đây là titan; hiện nay, ven biển BĐ đã bị càn nát (trong đó có KKT Nhơn Hội, bác qua thì thấy rõ hơn..). Việc làm quy hoạch chỉ là hình thức để lấy đất khai thác titan. Hiện nay, hai thứ tài nguyên này ở BĐ coi như gần cạn kiệt, vấn đề hiện nay là tình trạng ô nhiễm môi trường. Riêng về những khu vực đã khai thác titan, với cách làm ăn chụp giựt thì việc khắc phục hậu quả phải hàng chục năm và hậu quả thật khó lường. Còn ở khu vực thành phố Quy Nhơn, bác có dịp xuống tắm khu vực trước KS Saigon tourist mới thấy mức độ ô nhiễm của chúng. Còn về du lịch, mặc dù khu vực biển Quy Nhơn -Sông Cầu rất đẹp, nhưng với cách làm ăn manh mún nên thấy vắng như chùa bà đanh...

  Mặt khác, về thủ tục hành chính cũng rất là ..nông dân, nếu như ở SG, có tiền thì thủ tục nhanh (thông qua ..cò), nhưng ngoài này phải có tiền.. và phải làm đúng trình tự nữa, nên tạm gọi là vô cùng nhiêu khê.

  Không biết sắp tới đây, các bác tỉnh nhà có kế sách gì hay và mới không, chứ mấy năm gần đây, hội thảo hội cỏ thì nhiều, nào festival, ăn chơi đình đám.., nhưng bác nhìn vào Nhơn hội thì biết, bao nhiêu tiền của đổ vào đó rồi mà 4, 5 năm trời thu hút được mấy nhà đầu tư...

  Thưa bác, em không có ý bài bác hay gì gì bác hay về tỉnh BĐ đâu, nhưng em muốn góp với bác mấy ý để bác có cái nhìn sâu sắc hơn về BĐ để có góp ý tổng quan hơn.
  Mấy dòng viết vội, có gì sai sót mong bác thông cảm!

  ReplyDelete
 2. Dear Khoa ý kiến của Khoa là đúng. Nên ý kiến như vậy thì tớ ủng hộ. Chứ không làm hoặc chưa làm mà chỉ ngồi chửi thì tớ không đồng ý.

  Hôm gặp mặt đầu năm họ hứa thủ tục hành chánh chỉ còn 1 cửa chứ không nhiêu khê như thời phủ chúa họ Vũ ném lựu đạn ở sân vận đồng Quy Nhơn trước 1975 rồi.

  Điều Khoa nói tớ đã phát biểu trong ngày họp mặt đầu năm. Cả hội trường lãnh đạo tỉnh hôm đó đắng miệng không ăn uống gì được và trầm lắng. Buồn hơn đám ma của tổ tiên của họ.

  Nhưng có 1 số người khuyên tớ là chuyện này phải về nhà nói riêng chứ nói trước công đường thì không có tác dụng. Ô hay, chuyvn công đường thì đem về nhà nói riêng. Yêu nhau thì vô bụi rậm hôn nhau, xì nẹo nhau. Nhưng đái ỉa thì ra đường thải. Đó là một nét văn hóa mới rất động vật bậc thấp của dân mình ngày nay.

  Hèn gì không tha hóa và tham nhũng thì cũng phí nhễ? Khà khà.

  ReplyDelete
 3. Chào Bác Hải,

  Cháu cũng tâm đắc với mấy dự án đầu tư của tỉnh nhà nhưng nói thật cách mà các "quan lớn" BĐ đang làm theo kiểu "ăn xổi ở thì".

  Muốn thu hút đầu tư phải có "quy hoạch", phải có lộ trình và phải có chính sách.

  Các ông ấy làm quan tất nhiên phải hiểu "tại sao cty A phải đầu tư vào BĐ, thay vì đầu tư vào tỉnh XYZ nào đó". Còn các cty khi invest vào BĐ thì các ông ấy cũng biết tao kiếm được money như thế nào, nhiều hay ít.

  Các quan gia thu hút đầu tư theo kiểu đi "triển lãm" là chưa được.

  Vài dòng viết vội mong Bác Hải thông cảm. Hôm nào "rai rai" bác chỉ dạy thêm hehe

  ReplyDelete
 4. Hehehe, hôm trước nói chuyện với chú Hai Vợ. Chú ấy bảo bây giờ ai mà đầu tư trong nước nữa anh? Hiện giờ dân đại gia bắt đầu săn đất của người anh em bên kia bờ đại dương ngủ thức canh biển trời bình an cho thế giới rồi anh ơi.

  Người anh em canh ngủ thức biển trời bình yên cho thế giới vừa mới mở cửa, nên đất rẻ như bèo, lại có những công ty nhà nước bán rẻ như bèo. Nên qua đó mua để đó vài năm bán lại xem như lãi cả 1000% vẫn đảm bảo hơn.

  Good night,

  ReplyDelete
 5. Tớ thì luôn làm thật cùng nói thẳng! Với hệ thống kinh doanh và đầu tư của những thị trường trứng NYSE và NASDAQ bên USA với cả hơn chục ngàn công ty để mình đầu tư, lúc mình nghĩ là sắp xung chạy vô còn buồn thì chạy ra, và nếu mất chút đỉnh cũng do lỗi hoàn toàn của chính mình. Không oan ức hoặc bị chi phối bởi những lăn tăn cùng rủi ro không dự đoán được.

  Còn chuyện đất cát cùng khu sinh thái...... riêng ở California nói riêng cùng bờ Thái Bình Dương của Châu Mỹ với nhiều văn hoá đặc thù thì có cả ngàn nơi để đầu tư trong một môi trường hòa bình, thân thiện để mọi người đều được thoải mái. Riêng tớ lâu nay kết Baja California của Mexico với cảnh đẹp, thức ăn ngon lạ, phục vụ chu đáo, không khí cùng môi trường luông trong lành cùng xã hội xung quanh thanh bình và an toàn hơn cả Hawaii, dân tình địa phương chất phát cùng văn hoá 2-3 ngàn năm của thổ đân Nam Mỹ, cũng như nhiều văn hoá quậy từ USA và Âu Châu nên rất hấp dẫn cho 1-2 tuần thư giãn, vả lại khách từ California chỉ cần lái xe vài tiếng hoặc bay 1-2 giờ là bắt đầu thoải mái, cũng như không bị trái ngược mút giờ.

  Câu hỏi thực tế cho Bình Định cũng như mọi nơi bên Việt Nam là khách du lịch sẽ từ đâu tới và con số % khả thi để họ trở lại thêm lần nữa là bao nhiêu và bao lâu? Cạnh tranh với ai? Hơn nữa, mấy tư duy nay đổi mới là cái gì? Cho ai và để đột phát ra sao?............. Ngoài những dreamers hoặc dream sellers, những câu hỏi này chắc chả ai trả lời rõ ràng được phải không?

  Tớ viết vội vì thị trường Chấng USA còn 5 phút sẽ mở cửa. Hehehehe, đầu tư hoành tráng mà chỉ cần mặc quần đùi ngay trong phòng ngủ mà thôi.

  Bà 8

  ReplyDelete
 6. Dear All,
  Xem những ý trên mặc dù tớ ko là con dân Binhđịa , mà sao tớ đau quá là đau...
  Heheheehe nhưng đất trời VN mình còn đó , cho dù là nó chỉ còn trên danh từ ; thì cũng vẫn cứ là 'Chính Danh' , thôi thì đời cho ta thế hãy cứ cất bước đi thảnh thơi ...
  Rồi đây thế cuộc xoay tròn , hãy cứ cố bám lấy một vài tấm ván mục , còn hơn là buông tay rồi rửa chân cho thật sạch , hãy cứ như con giun kia cứ cựa mình đi ; rồi biết đâu đấy ...
  Good luck

  ReplyDelete
 7. Hehehe, sáng nay có 1 MBA là engineering ở Cali vào clinic của tớ bảo rằng muốn về đầu tư sản xuất ở VN. Vì ở bên đó tình hình thê thảm quá. Vay NH không chịu cho vay để làm ăn nữa, vì sợ tình trạng vỡ nợ của các công ty.

  Tớ bảo thì VN có gì hay? Anh ta bảo là VN coi vậy mà vẫn không hỗn loạn bằng bên Mẽo. Vẫn yên bình dù lạm phát gia tăng, vì dân Việt quen với khổ và lạm phát rồi. Còn bên Mẽo thì hở 1 chút là nhộn nhạo. Nên anh ta mang tiền về VN gửi nhà băng VN được lãi đến 6.3%/năm, trong khi chờ đợi làm cái dự án đầu tư sản xuất máy là quần áo công nghiệp. Còn hơn bên Mẽo chỉ có 0.3%/năm.

  Good luck cụ Tám vàng lên như tớ đã dự đoán rồi đó. Ai mua vàng trước tết đến bây giờ lãi hơn 600.000/lượng rồi. Hãy chờ thêm tin tức thứ tư, thứ 5 và thứ sáu này mọi tình trạng bất ổn kinh tế Mẽo vàng sẽ nhảy kịch trần rồi hãy tính tiếp nhen.

  Good night,

  ReplyDelete
 8. Tớ luôn nói thật và chuyện thật thường hay mất lòng, nhưng tớ rất coi thường những đám Việt Kiều nổ khi "về" Việt Nam "kinh doanh" hoặc "đong gái"....., nhất là đám khoe bằng cấp này nọ cùng tràn trề tình yêu nước thương nòi, cũng như đám thường hay "nghỉ hè" dài hạn....., toàn bọn bần nông, thất nghiệp nên không sống được ở bên USA. Thực ra mấy khoa bảng USA này nọ chỉ là những bọn bất tài, có thể có học nhưng chẳng biết hành hoặc khi đi học thì nhờ người khác học dùm hay gian lận chi đó để "tốt nghiệp" Thạc Sĩ hay Tiến Sĩ này nọ, để khi có bằng cấp thì chẳng ai mướn vì không thực tài, thiếu khả năng, cụ thể chỉ là con mọt sách vô tích sự. Trong đời tớ với chủ ý tạo cơ hội cho người thực tài đã có cả vài trăm dịp interview đám Vịt này, và dĩ nhiên phần lớn chỉ sau vài phút với vài câu hỏi mánh là tớ lịch sự mời ra khỏi văn phòng với "good luck... job hunting.... bla bla....", để sau đó ngồi chán chường về phí phạm tài năng cùng tương lai của đám bất tài.

  Riêng về vụ Vàng, lúc vàng khoảng $130 mỗi trứng GLD tớ mua được 1,800 rồi quyết chí cài giá bán @ $138.49/chấng, hehehehe, mấy tuần nay tớ tích thêm được 1 mớ nữa và cũng quả quyết rao bán với giá $138.49/chấng. Hehehehe, hôm nay chấng vàng với giá 134 Ếch Xanh 1 trứng GLD thì phải? Thế là tớ vẫn chờ.... , chắc phải đến ngàn 1 Ếch Xanh = 28 ngàn đồng mới bán được mớ chấng vàng thu góp mấy tháng nay. Đầu tư vàng chỉ cho hào hứng tí chút thôi, chứ đầu tư vô mấy cái khác cùng đi làm như tơ lâu nay thì lãi nhanh và được nhiều gấp bội.

  Bà 8

  ReplyDelete
 9. Hehehe, cách chơi của VN khác cách chơi của Mẽo cụ ợ. Mỗi nền kinh tế có một kiểu chơi khác nhau.

  Với nền chính trị và kinh tế VN như vậy cụ chơi trấng này trấng nọ làm sao cụ bảo tồn vốn được khi đồng tiền mất giá phi mã mà các trấng của VN thì toàn trấng ung trấng thối?

  Hehehe, tay này sang Vn để đầu tư sản xuất máy ủi là quần áo bán lại cho Mẽo. Công ty của hắn đây nè: Advance Cover Co.. Cụ Tám kiểm tra dùm nó xạo hay xịn nhen.

  Good luck,

  ReplyDelete
 10. Ủa "Kông Ti" Advace Hiệu này sao lại cư ngụ tại 1 căn chung cư thuộc khu dân nghèo ở Houston Texas vậy cà? Thế mà than van chuyện nhà băng bên California.... từ xa tận Tếch Xịt. Cụ Gúc vừa cho tớ biết căn chung cư cho thuê này thậm chí chật chội không có nhà để xe cho 4 gia đình renters, còn 4 cái xe đậu ngoài sân thì loại cũ xì và sân thì toàn rác. Hehehehe, nổ bình bình....... công với chả công cùng MBA này nọ ai thắc mắc xin mời tự Gúc.

  Riêng tớ thì chưa hề phải là hoặc ủi quần áo như thời VNCH trước với cái bàn ủi than có con gà trước mũi nên chẳng sở hữu cái bàn là nào. Quần áo toàn loại khỏi phải là nên chỉ phải giặt máy và sấy đúng nhiệt độ là phẳng và phê cho những ngày cuối tuần, còn quần áo đi làm hoặc tiệc tùng thì có chuyên gia tới nhận và giao lại tại nhà, 1.75 ếch xanh 1 miếng hoặc 2-3 tì chi đó cho bộ vía complet, chỉ cần tích lũy vô cái giỏ mây, chừng nào gần đầy thì gọi chuyên gia tới nhận hàng. Đơn giản và thoải con gà mái.

  ReplyDelete
 11. Hehehe, hèn gì hắn bẩu hắn chờ ngân hàng xét duyệt vay dzồi tháng 6 hắn dìa đầu tư nhà máy sản xuất bàn là công nghiệp tại Diệt lam.

  Hôm đi họp mặt lầu năm lồng hương Phình Địa Ngộ cũng ngặp 1 Diệt kiều hùi hộp, hùi hộp chiếm bảy chăm lăm mươi hecta đất bờ biển 4 năm lay mờ dẫn còn bỏ chống ló lỵ Tám ợ.

  Lúng là Diệt kiều hùi hộp, hùi hộp. Quy tai quy tai . Hehehe.

  PS: Dàng lợi lên bà con quơi. Kỳ lày cháu Mèo ụ phải bao Ngộ 1 chai XO mới đặng. Hehehe

  ReplyDelete
 12. Vâng, khi nào cháu có dịp vào HCM sẽ đến clinic nhà và chân thành cảm ơn bác.
  Bác nhớ tư vấn giúp cháu cho các đợt tiếp theo.
  Cháu mua bánlà để bảo toàn tiền tiết kiệm cho bố mẹ theo lời khuyên chí lý của bác 'không cho tiền chết một chỗ'. Không có nhiều và không thể giàu được.
  Cháu cảm ơn bác và các bàn luận của mọi người tham gia ở blog này.

  ReplyDelete
 13. @ bác Hồ - Hehehehe... như tớ lâu lâu 8 về mấy chuyện đầu tư của mấy Vịt Cừu hay "về" Việt Nam làm ăn cũng như luôn nổ tung càng để sống, còn đám nhai lại cùng bò sát bên đó thì chỉ cần nghe chữ Kiều cùng MBA, MS, PhD này nọ là phục sát đất.

  Hehehehe, suy nghĩ chín chắn đê..... từ ngày rời Sàigòn cách đây gần 36 năm tớ chỉ "đi thăm" Việt Nam có 2 lần, cũng như chưa hề khoe bằng cũng như chưa hề "phải nghĩ" đến việc "về" Việt Nam để lượm bạc cắc trong 1 môi trường Thiên Đàng ấy. Đơn giản là tớ luôn bận túi bụi ở California từ ngày ấy, chả khi nào làm chủ nhưng chủ phải trả tớ gần 30 ngàn Ếch Xanh mỗi tháng như lâu nay.... hehehehe nổ tí nhưng tớ luôn 8 thật và làm thẳng.
  Kinh doanh cùng đầu tư ở Thiên Đàng? Đời coi vậy mà đểu nhể? Tớ chúa ghét những tên lừa bịp, nhất là những MBA, MS, PhD với tình yêu nước thương nòi đang "phải" xục xạo lượm bạc cắc từ dân tình lâu nay đã được định hướng cùng theo lề răm rắp.

  Bà 8

  ReplyDelete
 14. Như cụ VKUT mà phẻ re con bò kéo xe. Về hiêu dzồi về Diệt Lam dạy con nít bụi đời sống an nhà trên đỉnh Langbiang vui thú cảnh điền viên hỉ?

  Nice day,

  ReplyDelete
 15. Đọc các bài viết của bác quả thật có rất nhiều điều suy ngẫm đối với những người trẻ như cháu.Mong rằng Bình Định quê mình sẽ vực dậy và đi lên đúng với tầm của mình từ những người có tâm với quê hương như bác. Chúc bác một ngày làm việc hiệu quả!

  ReplyDelete
 16. Hai hôm nay mấy em/cháu đồng hương Bình Địa nó cứ gửi cái link bài báo rằng thì mà là, Bình Địa xây dựng siêu dự án hóa dầu trị giá 27 tỷ đô la. Nó bảo kỳ này quê hương mình sẽ cất cánh. Mình thì mình chả tin, vì hồi mình đi làm cho tụi BP, cả cụm dự án nhà máy khí điện đạm Nam Côn Sơn còn chưa đến được 1/3 số này. Cả cái nhà máy và cụm công nghiệp hóa lọc dầu Dung Quất mà chưa tới 5 tỷ đô la. GDP của 90 trẹo dân Việt cũng chỉ bằng 4 lần số này. Vậy tại sao tụi Mỹ, Anh, Pháp nó không nhảy vào mà để một thằng cũng da vàng mũi tẹt như mình vào làm cái này? Nhức cả đầu, mình cũng mong là nó có thật, nhưng mình nghĩ là dự án ảo.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]