Saturday, February 12, 2011

BÌNH ĐỊNH KÊU GỌI ĐẦU TƯ

Hôm nay là một ngày đặc biệt với tôi. Đặc biệt vì 32 năm xa quê lần đầu tiên gặp được các lãnh đạo tỉnh nhà để nói lên những trăn trở của một người con với chuyện quy hoạch đầu tư tỉnh. Một tỉnh mà cuối năm 2010 thủ tướng chính phủ phải ký quyết định cứu đói ngày tết 3.000 tấn gạo cho dân nghèo, đứng hàng thứ 4 trong 11 tỉnh cần cứu trợ trong toàn quốc.

Tôi không rõ những cuộc họp mặt đầu năm như thế này đã từng diễn ra chưa? Nhưng việc họp mặt đồng hương Bình Định đầu năm mới tại Sài Gòn thì tôi đã từng từ những ngày nhạc sĩ Trịnh Công Sơn còn, nhưng rồi chẳng thấy có ích gì cho quê nhà, rồi thôi. Hồi đó, một số nhạc sĩ tiếng tăm xem Bình Định là quê hương thứ hai, trong đó, có nhạc sĩ họ Trịnh và một số nhạc sĩ khác. 

Việc lãnh đạo tỉnh kêu gọi đầu tư tại dinh Độc Lập Sài Gòn là một nổ lực lớn quan tâm đến tỉnh nhà, mà những năm trước đây chưa bao giờ có. Đây là một bước đột phá và có tấm lòng đáng ghi nhận và biểu dương. Một buổi trình bày và kêu gọi đầu tư cho tỉnh nhà với các doanh nghiệp lớn nhỏ là con em người Bình Định xa quê rất ấm cúng và trang trọng, bài bản với tài liệu kèm theo rất đầy đủ và khoa học, không thua bất kỳ một hội thảo khoa học tầm quốc gia nào. Đáng qúi lắm.

Những dự án, những khu kinh tế được trình bày rõ ràng mạch lạc, mà người nghe có thể nắm bắt dễ dàng, không có gì để chê trách. Chỉ nên khen các nhà tổ chức, đó là cái khoa học mà một hội thảo các doanh nhân cần có và chính quyền cần có để nắm bắt thông tin và hiểu nhau cần làm gì cụ thể để mọi ước mơ trở thành hiện thực.

Nhưng có 4 vấn đề tôi đã trình bày trong cuộc hội ngộ đầu năm, bây giờ cần ghi lại để ghi nhớ và cũng để những người con Bình Định cần thấy mình đã đúng khi tổ chức cuộc gặp mặt khoa học, và đã còn tồn đọng những cái cần phải sửa đổi để ước mơ trở thành hiện thực.

Vấn đề quy hoạch đầu tư: Không ai đi du lịch để hít không khí ô nhiễm khi quy hoạch một khu kinh tế mà ở đó ngành công nghiệp xanh - du lịch - hoà lẫn với khu công nghiệp có khói: nhà máy sản xuất giấy, nhà máy sản xuất xỉ titan, etc... Đây là một nghịch lý trong quy hoạch, hay nói cách khác là không ai dám đầu tư du lịch bên cạnh công xưởng và nhà máy ô nhiễm. Vì như thế sẽ lỗ và phá sản.

Về vấn đề chi phí đầu tư: Nếu làm một con số so sánh giữa một đô thị trung ương đã và đang rất phát triển cũng ở khu vực miền Trung so với đô thị loại 1 như Quy Nhơn thì giá cho thuê đất là quá cao so với việc kêu gọi ban đầu. Cụ thể như thế nào thì những con số trong hội thảo tôi đã trình bày, cũng không cần ghi ra đây. Đó là tôi quá bận chưa thể nói hết những yếu tố khác về ưu đãi đầu tư như miễn thuế suất cho trang thiết bị nhập khẩu cần cho dự án, etc...

Về các nhà đầu tư: Trong những người đã và đang đầu tư vào những khu kinh tế của tỉnh nhà, hầu như chỉ nhìn cái lợi trước mắt cho riêng mình, mà không nhìn cái tổng thể được và mất cho cộng đồng. Có nhà đầu tư chỉ đến để găm giữ đất rồi sau đó tính chuyện sang tay. Vì đã được ký quyết định đã 4 năm từ 2006 đến nay để xây dựng khu du lịch biển, mà vẫn chỉ còn là khu đất, biển trống. Có nhà đầu tư thì chỉ chăm chăm vào lợi nhuận mà không quan tâm đến môi trường, như các nhà đầu tư chỉ khai thác xỉ Titan đem bán thô. Có nhà đầu tư chỉ muốn biến một quy hoạch sinh thái cho cộng đồng thành khu bất động sản để kiếm lợi.

Về phong tục tập quán sống: Đây là một vấn đề rất khó, vì đến giờ này để có lượng khách đến với tỉnh nhà với số đông thì không chỉ việc đầu tư mà còn phải biết kích cầu tiêu dùng. Một vùng đất có kinh tế hùng cường hay không thì người dân vùng đất ấy phải biết tiêu xài. Tiền cho sức khỏe nền kinh tế của một cộng đồng giống như máu trong cơ thể. Tiền phải chu chuyển lưu thông thì nền kinh tế mới có sức mạnh. Tiền mà chỉ nằm trong két sắt thì nền kinh tế sẽ èo uột. Mà bản tình dân quê tôi thì chỉ làm nên một nền kinh tế èo uột. Công việc kích thích đầu tư và kích cầu là công việc cần làm và vất vả. Tôi kể ra đây, ngày mồng 3 tết tôi thăm quê rồi vào lại Sài Gòn, nhưng cả tỉnh chỉ có 1 chuyến bay ngày tết. Tôi phải trể chuyến vì đinh ninh rằng mình được bay chuyến chiều như thông báo đã mua vé. Lên sân bay được biết rằng hôm nay chỉ có chuyến bay sáng! Đây là một vấn đề có tính 2 mặt: chứng tỏ người dân quê tôi kiếm tiền khó quá. Và về mặt lãnh đạo tỉnh nhà còn chưa đủ khả năng kích cầu trong kinh tế.

Cuối cùng tôi chỉ mong những tiếng nói của tôi trong hội thảo chiều hôm nay có giá trị để tất cả mọi người: lãnh đạo, nhà đầu tư và trí thức - những người có trách nhiệm với sự phồn vinh của Bình Định - cần lắng nghe, suy tư và vạch ra một chiến lược tổng thể hợp với thời thế.

Thiên thời đã có, địa lợi đã có vấn đề nhân hòa là vấn đề mà Bình Định cần phải có trong lúc này thì mới mong Bình Định phồn vinh. Và các lãnh đạo tỉnh nhà cần đọc thêm bài: Vì sao Bình Định mãi chưa là Bình Định, mà tôi đã viết cuối năm Canh Dần.

Dự hội thảo này tư dưng nhớ đến lời khuyến thị của Park Chung Hee - Tổng thống mà người ta cho là độc tài của Hàn Quốc - với kiến trúc sư trưởng làm nên Hàn Quốc ngày nay.

Thôi thì cũng chúc cho cuộc họp mặt đồng hương Bình Định năm Tân Mão tại Sài Gòn trở thành hiện thực, nhưng là hiện thực cho một thiên niên kỷ, chứ không phải là hiện thực nhiệm kỳ.

Asia Clinic, 19h05', ngày thứ Bảy, 12/02/2011

27 comments:

 1. Mặc dù từ bé tới giờ tớ chưa hề đặt chân tới tỉnh Bình Định hay thành phố Quy Nhơn nhưng tớ rất thiện cảm với cái tên gọi thật yên lành và đầy tình người, tuy nhiên tớ cũng nghĩ là trong tương lai chắc chả có lý do gì để ghé thăm 1 vùng đất với cái tên thật ổn định nhưng lắm gian nan, qua bài blogs của bác Hồ trước đây.

  Riêng về buổi kêu gọi đầu tư của tỉnh Bình Định với chi tiết cùng những tấm hình trong bài này, thực lòng mà nói tớ tự nhiên băng khoăng về mức độ tâm và tầm của đám "lãnh đạo" tỉnh Bình Định nói riêng và tầng lớp "lãnh đạo" từ dưới lên trên bên Việt Nam. Làm "lãnh đạo" mà để dân đói rách, khổ sở... thì lãnh đạo cái gì? Tư cách cùng lương tâm của những "lãnh đạo" này tực tình như sao? Chủ ý để phục vụ những ai? Đoàn thể nào? Ý chí cứu đói giảm nghèo cho những người bàn hàn và bịnh hoạn thực tình là bao nhiêu? Thực có tí tâm huyết quên mình để lo cho dân tình hay không?............? Qua những hình minh hoạ cùng chi tiết trong bài blog này, mấy người tự nhận mình là "Lãnh Đạo" của tỉnh Bình Định hình như vẫn chưa vượt qua những mức độ thông thường về hành chính và link doanh sơ cấp, không chút khai phá hay ý kiến mới mẻ và đặc thù gì cho Bình Định. Tất cả dường như cóp nhặt từ ai đó thì phải? Và không biết hiệu quả của buổi họp này sẽ như thế nào?......?????

  Bình Định cần khai thác những đặc thù của tỉnh nhà cũng như các cấp lãnh đạo thức thời cùng nhìn xa về nhu cầu cùng khả năng chân thực. Bài blog này làm tớ nhớ lại bộ phim phiêu lưu của anh em Hai Lúa xem cách đây vài năm.

  Bà 8

  ReplyDelete
 2. Hehehe, mấy anh lãnh đạo thì chả biết gì. Lũ thầy dùi thì nó chỉ biết làm sao để mấy ảnh đầy túi sau một nhiệm kỳ.

  Tốt, tốt, cứ thế cứ thế. Các chú làm việc anh rất an tâm.

  Nice day,

  ReplyDelete
 3. Hãy về đầu tư đi Quý doanh nhân đất BĐ. Các quan chức nhà ta bảo vệ tài sản Quý vị kỹ lắm, đảm bảo 100% là không hề thiệt hại gì đâu. Tầm cuối năm 2009, để bảo vệ các công xưởng SX khai thác TiTan khỏi sự "đập phá" của người dân địa phương, họ đã điều một lực lượng hùng hậu bao gồm cảnh sát, biên phòng, 113, và cả lực lượng chống bạo động (từ Tây nguyên về). Các vị về đầu tư tại BĐ cứ an tâm nhé.

  ReplyDelete
 4. Sáng nay tụi nhỏ ở Quy Nhơn nó điện thoại vào nó bảo nó đang đi chùa và sau đó đi nhậu. Nó kêu tối qua nó thấy tớ trong hội thảo trên truyền hình Bình định. Nó chế giễu tớ là sao tớ lại dư thời gian để vào nghe chúng tính chuyện ăn chia đất đai làm gì?

  Đúng là lãnh đạio tỉnh Bình Định làm mất lòng tin dân chúng trầm trọng dưới sự lãnh đạo của họ trong nhiệm kỳ qua rồi. Nguy thật.

  ReplyDelete
 5. Cụ 8 ơi, người ta làm lãnh đạo chứ có làm dân biểu hay nghị viên như bên xứ cụ ở đâu nà. Lãnh đạo là cách nói khác đi của chữ Thống trị.

  P/S em cũng khờ thật, cứ tưởng lãnh đạo ngoài nớ muốn dân họ giàu.

  ReplyDelete
 6. Anh có cái tâm dành cho quê nhà lớn quá, nhưng đặt sai chỗ dzồi kekeke ...

  Buổi hội thảo kêu gọi đầu tư, ắt hẳn nằm trong quy hoạt giải ngân đầu năm đây mà. Nhà đầu tư có đến hay không, anh cóc cần biết. Dưng mà, sau buổi hội thảo anh được chia dăm trăm chai cũng đủ xài mấy ngày tháng giêng.

  Hôm rồi anh có trình bày về vấn đề đầu tư về BĐ. Em có nói chuyện với đại ca của em. Anh ấy bảo, tao đem tiền đi bố thí còn có nghĩa hơn. Anh ấy cũng là dân cột chèo với BĐ.

  Buổi hội thảo này có mấy việc cần bàn:

  1/ in tài liệu đẹp, trình bày hoành tráng etc... bây giờ mấy cái công ty làng nhàng TNHH họ cũng làm được, cần chi đến ban bệ của một tỉnh to đùng (đất đai, dân số..) tự hào như là key point cho buổi kêu gọi đầu tư ? Cốt lõi của buổi hội thảo này là sản phẩm của anh là gì? nó có mang lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư hay không? Chính sách của anh có kích thích đầu tư hay không? anh đã chuẩn bị gì về mặt hành chính, văn bản luật hóa để bảo vệ nhà đầu tư trong hiện tại và tương lai?

  2/Ai là nhà tư vấn & bán sản phẩm cho anh ? Ngày nay, đến bán những sản phẩm nhỏ như một căn hộ ... các chủ đầu tư cũng phải thuê tư vấn nước ngoài (Kappland,Richard Ellis ...) huống chi là bán một khu công nghiệp, một hệ thống nghĩ dưỡng cao cấp. Tư duy kiểu ăn trọn gói xưa lắm rồi. Quên nó đi.

  3/ Tại sao lại kêu gọi con em gốc BĐ? Làm ăn, thì ai mang lại cơ hội ta, ta điều chào đón. Cứ theo tinh thần làm ăn nhỏ như thế, ắt không thể vượt ra khỏi lũy tre làng.

  4/Khi nhà đầu tư chọn những nơi xa trung tâm công nghiệp & tài chính như BĐ, tất nhiên, BĐ phải thỏa một số điều kiện làm gia tăng tính cạnh tranh như hạ tầng cơ sở (đất sạch, giao thông thuận tiện ie.), ưu đãi đầu tư (Miễn thuế bao nhiêu năm, tỉ lệ xuất khẩu/tiêu thụ nội địa,...), môi trường đầu tư thông thoáng (thủ tục đơn giản, nhanh), đảm bảo điều kiện sinh hoạt của chuyên gia (nhà ở, trường quốc tế,...) ...

  Với hàng loạt vấn đề như thế, các cụ sẽ bảo : thế tao được lợi gì? hehehe. Cái lợi lớn nhất là giải quyết công ăn việc làm cho con em BĐ, từ đó thu nhập tăng cao, mức sống được cải thiện, nhu cầu sẽ tăng, tiêu thụ nội vùng bền vững, ... chính là nền tảng của cái mà anh Hải bảo : phải biết tiêu tiền. Các cụ không được sơ múi nhiều, nhưng làm cho dân có cơm no, áo mặc,chẳng phải các cụ đang tích đức cho con cháu ngàn đời sau ru?

  Vài nhời cùng các cụ.

  ReplyDelete
 7. Dear SG,

  Dù gì tớ vẫn tin các cụ nhà mình biết lắng nghe tớ lần này. Qua cuộc nói chuyện tớ hiểu rõ tâm tình của các cụ. Chứ không đến nỗi cực đoan như mấy sắp nhỏ phone cho tớ đâu.

  Các trường quốc tế thì Quy Nhơn cũng đã bắt đầu nhen nhóm có cho phổ thông rồi đó. Đi sau có bất lợi nhưng cũng có lợi. Nếu biết cách làm thì đi sau sẽ về trước. Còn nếu làm vì quyền lợi cá nhân thì miễn bàn.

  Nice Weekend,

  ReplyDelete
 8. Khuyến khích đầu tư vào khu vực nội địa có nghĩa là khu vực đó có rất nhiều ưu điểm để thu hút các doanh nghiệp tại một khu vực từ những nơi khác trong nước và từ các nước khác đến kinh doanh và lập nhà máy sản xuất
  Những ưu điểm sau là những gì tạo nên hấp lực đó:

  1. Có chiều hướng cho một nền kinh tế vĩ mô
  2. Một môi trường chính trị và pháp lý ổn định
  3. Môi trường sống trong lành
  4. Một môi trường hành chánh thân thiện-hiệu quả và không quan liêu
  5. Có sẵn các nhà cung cấp tin học, đường truyền internet tốc độ cao-ổn định
  6. Nguồn cung ứng năng lượng độc lập và giao thông vận tải thủy bộ đáng tin cậy.
  7. Lực lượng lao động có tay nghề
  8. Có sẵn các nhà cung cấp địa phương và các nguồn nhân lực có khả năng
  9. Môi trường giáo dục, đào tạo và cơ sở nghiên cứu uy tín
  10. Cơ sở chăm sóc y tế hiện đại
  11. Quy chế quản lý và hệ thống thuế hấp dẫn, cố định lâu dài
  12. Khuyến khích các đồ án phát triển cơ sở hạ tầng.

  Ngoài ra, các nhân viên tham gia trong việc thu hút các nhà đầu tư chiến lược phải có một sự hiểu biết nhất định về nhu cầu đầu tư và những gì cộng đồng của họ cung cấp cho công cuộc đầu tư đó.
  Bình Định vốn là một tỉnh giàu có, trù phú và đầy tiềm năng nhất so với các tỉnh lân cận ở miền Trung như Quảng Nam,Quãng Ngãi, Phú Yên. Có bờ biển dài, đẹp và còn nguyên sơ là nơi đắc địa cho việc phát triển ngành du lịch. Nơi nghỉ dưỡng và trung tâm nghiên cứu về hải dương học cũng như khu hội họp quốc gia. Song muốn trở thành một nơi phát triển kỹ nghệ tự thân tỉnh Bình Định có đủ khả năng và tâm huyết để thực hiện và đáp ứng tối thiểu các tiêu chí trên hay không?. Có trở nên là nơi đi tắt đón đầu làn sóng đầu tư nhằm phát triển tỉnh nhà một cách căn bản và hiệu quả nhất trong thời đại mới này hay không?. Câu trả lời còn nằm trong công tâm của các cấp chức sắc điều hành tỉnh Bình Định.

  ReplyDelete
 9. Dear All,

  Thực sự là Bình Định cần sự chung tay góp sức của những người con ở tất cả mọi nơi trên thế giới về tất cả mọi ngành nghề trong cộng đồng.

  Vấn đề con lại là vấn đề tư duy của lãnh đạo có đúng hay không. Tớ xin đóng vai trò làm một nhịp cầu để đưa thông tin và đưa ý kiến cũng như hành động của mọi người đến với các cụ để thành hiện thực.

  Hôm hội thảo tớ cũng đã nói xem như gần hết những ý lớn cho tỉnh nhà. Còn một vài ý tưởng có tầm chiến lược 1000 năm cho Bình Định nữa chưa tiện nói ra vì nó là chuyện cần phải nói riêng, không thể nói trước tập thể. Có dịp mà các lãnh đạo muốn nghe tớ sẽ trình bày một dự thảo thiên niên kỷ cho Bình Định sẽ cụ thể, đầy đủ hơn.

  Nice Valentine day 2011,

  ReplyDelete
 10. Cách đây hơn 1 năm làng xưa nơi chôn nhau cắt rún của tớ ở Hoa Lư gởi 1 cha và 2 thầy qua Little Sàigòn với chủ ý quyên góp tiền từ Đồng Hương bên Cali hầu trùng tu Chùa và Nhà Thờ, thực ra chỉ cần khoảng 150 ngàn đô mà thôi. Tụi tớ tổ chức 3 buổi ăn trưa cho Đồng Hương Hoa Lư và cùng nhau chung góp được gần 350 ngàn đô nhưng tụi tớ đã quyết định là không để các thầy cha bỏ ba lô mang về làng mà ký thác vô 1 chương mục riêng ở ngân hàng Bank of America hầu chi phí tất cả những hoá đơn rùng tu Chùa và Nhà Thờ khi được thị thực từ 1 chức phận Việt Kiều tin cậy. Hehehehe... cả hơn 1 năm mà chưa thấy 1 hoá đơn nào, trong khi tiền quyên góp thì cứ sinh lời trong khi Ếch Xanh mất giá.

  Thực tình tớ cũng xin pótay.com với mấy cụm từ "đồng hương", "đồng bào", đồng đô"...... vưn vưn và vưn vưn từ các cố đạo ay chắc chắn là đã mất hết uy tín từ tư bẩn tụi tớ. Kể ra thì rất buồn.

  Bà 8

  ReplyDelete
 11. Hehehe, mấy thầy và mấy cha làm làm chuyện non-profit, thì tin làm sao được? Có thầy, có cha khi chết để lại trong tài khoản riêng của mình 1 gia tài kết xù và bị trưng thu cãi nhau chuý choé.

  Còn đây là kêu gọi đầu tư để làm ăn sinh lợi nhuận (profit) hẵn hoi. Ai thấy hợp lý thì làm, không hợp lý thì không làm.

  Đã là con người thì hết 99,99% là phải tư hữu và quyền lực, nên phải có profit chứ. Nên cụ chơi kiểu kiểm tra thế là đúng dzồi.

  Nice Valentine day,

  ReplyDelete
 12. Bác 8 ơi, cháu xin đóng góp một ý kiến:

  Về lý do tiền quyên góp của các bác đang để ngân hàng vẫn chưa sử dụng được có thể có hai nguyên nhân:

  1. Các cụ quyên góp định lấy danh nghĩa nhà thờ (việc công) để tư túi cho mình, nhưng bị các bác kiểm soát chặt quá, không mần răng chi được, nên nản và bỏ luôn

  2. Trình độ của các cụ cũng hơi kém, nếu mà làm có xác thực từ một chức phận VN thì phải lập project, xin sự đồng ý, lập ngân sách, xin xây sửa, ..... và có khi là chia hoa hồng nữa, nên thà không làm còn hơn.

  Cháu nhớ chuyện Đại Học quốc gia HN từng được một trường (hoặc tổ chức) của Mỹ dự định tài trợ hệ thống thư viện tiên tiến trên thế giới (bao gồm cơ sở hạ tầng và phần mềm), nhưng ban lãnh đạo nhất thiết yêu cầu phải làm cho họ một tầng để phục vụ sinh hoạt thể dục thể thao (bóng bàn, tennis,...). Kết quả là bên tài trợ bỏ luôn và vào đại học Cần Thơ tài trợ.

  ReplyDelete
 13. Một cơ hội cho tỉnh Bình Định có thể dựa vào đó mà phát triển nếu thành công thì không những có lợi cho tỉnh mà còn phát triển mạnh mẽ ra toàn nước và thế giới. Đó là ngành phong điện. Nếu BĐ tập trung vào đó và ra sức đầu tư kêu gọi (thành thật) dân gốc BĐ góp phần vào công cuộc chấn hưng nền kinh tế tỉnh nhà thì may ra. Nếu thấy được thì tớ cũng xin "tiết lộ" một chút plan của mình để góp một tay vì dẫu sao sau bao năm dấn thân trong ngành kỹ thuật Huê Kỳ cũng đã lận lưng cho riêng mình một cái bằng sáng chế về VAWT (Vertical Axis Wind Turbine) để hậu thân và đang lập công ty chuẩn bị cho sản phẩm ra đời tại xứ Mỹ đê. Cái của mình không dùng vật liệu "mắc tiền" như phần đông thế giới vẫn dùng nên sản phẩm của tớ rẻ chỉ còn 1-1.5USD per watt (giá bán cà bộ) và chế tạo rất khí động học với 2 công suất 2Kw và 3.5Kw gắn trên nóc các công ty, khách sạn và nông trại dùng giảm bill điện hàng tháng xuống còn zero. Tuổi đời nó theo tờ tính là 20 năm chạy ngon lành mà không cần bảo trì. Và nếu có tiền đầu tư thêm thì tớ cũng có sẵn cái 2-5 Megawatt mà không cần cột cao chi cho nguy hiểm- giá rẻ chắc chắn mà công suất lại cao.
  Đó là ngành hot nhất hiện nay tại Mỹ và nếu BĐ muốn tập trung vào thì cơ hội sẽ không bị bỏ lỡ.

  ReplyDelete
 14. Dear anh Huy,
  Có 8 dự án đầu tư ở khu kinh tế ven biển còn được gọi là đặc khu kinh tế Nhơn Hội như sau:

  1. Cảng Nhơn Hội.

  2. Khu công nghiệp Nhơn Hội.

  3. Khu Đô thị hướng biển Đông.

  4. Khu Phong điện đã có nhà đầu tư là Nguyễn Gia Company gì đó mà tôi tìm trên mạng khg thấy tên tuổi. Nếu anh muốn đầu tư thì quy định của tỉnh là bán lại cho tỉnh với giá 12cents/KWh. Một quần thể phong điện có công suất là từ ít nhất 2-500MW. Anh làm được tôi sẽ làm cầu nối để anh làm. Vì chưa chắc Nguyễn Gia gì đó làm được.

  5. Bốn khu du lịch ven biển Cát Tiến Nhơn Hải.

  6. Khu du lịch Vĩnh Hội.

  7. Khu đô thị Tân Thành.

  8. Khu du lịch văn hoá tâm linh Thiên Sơn.

  Dự án giao đất 70 năm. Ưu đãi thuế 15 năm, etc...

  Có gì cụ thể anh CLICK VÀO ĐÂY rồi vào mục liên hệ và rê chuột xuống chỗ điền thông tin và gửi e-mail cho tôi chúng ta sẽ phone nhau và bàn cụ thể anh nhé.

  Chúc anh ngày Valentine hạnh phúc,

  Hồ Hải

  ReplyDelete
 15. Chào Bs. Hải
  Khả năng của tớ hiện nay hạn chế trong một nhà máy nhỏ và mục tiêu tiến từng bước ngắn trước.
  Trước hết sản phẩm phải được thị trường và người tiêu dùng "chấm" và sau khi có lợi nhuận mới tính đến việc mở rộng phân xưởng và đầu tư cho sản phẩm mới. Lẻ dĩ nhiên nó cần sự phản ánh của giới tiêu dùng để ngày càng hoàn thiện. Song song nếu có ngân quỹ phát triển nghiên cứu R&D thì sẽ có cách short cut. Theo tham khảo từ các cố vấn về nghiên cứu thị trường phong điện và đầu tư từ VA Tech chỉ cho thấy 2 loại nhỏ như trên là bán chạy nhất hiện nay ở Mỹ. Vả lại cái của tớ sáng chế không chỉ phát điện mà còn dùng bơm nước, bơm khí mà không cần dùng bơm và có thể thiết kế từng cụm 5-10 cái trên cùng một sân thượng hoặc trên một trụ đỡ đủ rộng cho nó là có thể tạo ra 10-35 Kilowatts cho một trạm rất dễ dàng. Tốt nhất là setup cho những vùng núi, đảo xa vì kết cấu của nó cho phép tháo lắp vận chuyển rất dễ dàng. Chịu được những cơn bão lớn và nếu cần thì dùng bộ thắng để dừng rotor cho việc sữa chữa hay thay thế bộ phận nếu cần.
  Khi mở chi nhánh tại VN tất nhiên có nhiều"thủ tục" phức tạp và trên hết là phải đăng ký bản quyền ở đó cũng như ở xứ sở " danh bất hư truyền" TQ.
  Lẽ dĩ nhiên tớ sẽ tham khảo ý kiến cá nhân Bs. Hải trong việc này.

  ReplyDelete
 16. Dear anh Huy,

  Vấn đề bản quyền thì chỉ có Mẽo mới giá trị ở VN thì vừa làm vừa đăng ký bản quyền không cần phải chờ xong bản quyền.

  Vấn đề còn lại là chất lượng sản phẩm có hiệu quả lâu dài không thôi? Và đòi hỏi công suất lớn cho cả một khu vực du lịch và khu kinh tế Nhơn Hội chứ không phải nhỏ lẻ từng hộ gia đình.

  Good luck,

  ReplyDelete
 17. @Meo Luoi - Cách đây gần 5 năm bác 8 cũng bị trực tiếp lâm vào 1 cảnh y như vụ thư viện ở Hà Nội. Hồi đó bác xin được 4,9 triệu đô từ 1 công ty thuốc ở California, chủ ý để trường xưa gởi (1) 1 đám du sinh qua USA học MS và PhD cho những nghành khoa học áp dụng thực tế cho dân tình Miền Nam Việt Nam, và (2) cùng thêm 1 điều kiện là bác 8 cùng công ty ở California sẽ phê duyệt từng du sinh cùng chuyên môn học ở USA qua dự án không vụ lợi này. Hehehehe, các bố bên Việt Nam thì muốn khác, họ chỉ thích gởi qua USA đám du sinh vừa xong cấp THPT, 1 năm học English rồi sau đó học những môn chủ yếu về nhân văn hoặc khoa học căn bản, cũng như và quan trọng nhất là danh sách du sinh thì chỉ hoàn toàn do chi bộ địa phương hay đoàn thể ở trung ương nào đó bên Việt Nam chỉ định (đến giờ bác 8 vẫn chưa biết mấy chỉ đạo đó là ai), còn bên USA chỉ giao hết 4,9 triệu đô là xong...... Hehehehe, tư bẩn tụi bác mặc dù thật thà với nhiều thiện cảm cùng luôn hoạt động bất vụ lợi, nhưng đâu ngây thơ như thế? Sự cố này tớ kể cho bác Hồ nghe năm rồi hoặc đã làm xàm trên 1 blog trước thì phải?

  Thế là mọi người liên hệ mất toi đi gần 9 tháng vận động qua lại, Việt Nam mất đi 1 dịp đào tạo vài nhân tài với kiến thức cùng kinh nghiệm thực tế học từ USA, bác 8 thì bị mang tiếng làm việc không hiệu quả cùng phí phạm thì giờ công ty, còn công ty thì phải nộp hết 4,9 triệu cùng thêm 15% tiền phạt cho chàng Bút Con để thu mua thêm chút bom đạn cho chiến trường Ai Rắc. À mà nè, cách đây vài tháng bác cũng đã xin được 1 triện đô để tỉnh Bình Định cứu giúp người già yếu bịnh tật, thế mà ngày chót bác phải làm việc qua đêm với 2 hội thiện nguyện ở Little Sàigòn để họ bỏ vô escrow mỗi hội nửa triệu đô để tiêu dùng những gì được bác 8 chuẩn phê mà thôi. Tư bẩn tụi bác luôn kiểm định thế đấy.

  Bà 8

  PS: Tớ nghe vụ "đầu tư" mà nhức cái 8 đầu..... hehehehe chỉ mong được làm thiện nguyện và ẩn danh mà khó trần ai rồi thất bại 2 trận rồi đấy..... bác Hồ ui ui. Huhuhu!

  ReplyDelete
 18. Cái dzụ Bình địa cụ báo tớ chỉ trước có 10 ngày, tớ làm trầy đầu 3 ngày 3 đêm cả 2 vợ chồng, Lý Toét, YN và cả cái bệnh viện Phong TW QH cùng nổ lực hết gas, etc... Còn cụ thì chỉ ngồi để trình mà làm hổng xong mà ngồi kể lể. Chán cụ quá đi.

  Làm thì cứ làm. Được hay không là chuyện của cộng nghiệp. Tớ thì cứ làm hết mình cái đã. Mình làm chuẩn mà người ta không đạt rồi hãy mắn cho một trận. Trong khi mình làm chưa tới bến mà than thở thì cũng không nên trách làm gì.

  Thôi thì chờ cuối năm nay vậy. Nhưng cụ phải báo cho tớ sớm tý để còn chuẩn bị mọi thứ chứ? Một triệu đô chứ có nhỏ gì mà cụ làm như cóc bỏ đĩa thì làm sao ở một nước như VN có thể đạt được thủ tục giấy tờ? Đó là tớ thì còn nhanh đấy. Gặp người khác thì đố mà có 3 ngày 3 đêm có dự án cho cụ cả bằng tiếng Việt và english.

  Hayaaa!

  ReplyDelete
 19. Chuyện tạo điện gió vĩ mô mà bỏ qua bước vi mô thì chắc các nhà đầu tư của bọn tư bổn chiếm độc quyền mà thôi. Vì nắm át chủ bài nên họ chiếm thế thượng phong trên bàn thương lượng-Alê!. có lợi nhiều thì làm còn không thì ông chẳng cần. Thế là tất tần tật mọi thứ đều nhập từ nước ngoài và VN chỉ có còn mỗi một việc đào tạo thợ canh cho nó chạy rồi nhất cử nhất động phải báo cho bên chủ đầu tư biết để sửa với giá trên trời. Điển hình như nhà máy phong điện Phương Mai liên doanh với cty. EVN của Đức từ năm 97 của thế kỷ trước mãi đến nay vẫn chưa phát một watt điện nào là thế.
  Nhưng thôi!. Chuyện dài nhiều tập kể sao cho hết. Chuyện tớ tớ vẫn làm và nếu Bs. Hải muốn thì tớ sẽ gửi tặng một cái lắp tại Asia Clinic xem nó works thế nào rồi sau đó hẵng tính chuyện vi mô vĩ mô. Còn bi giờ lo chuyện còm tới còm lui cho vui cửa vui nhà.

  ReplyDelete
 20. Dear All,
  Theo tôi đây không phải là chuyện để đưa ra để cbế giểu mà là chuyện nghiêm túc. Nếu ai có khả năng làm thì chúng ta bàn cụ thể ở môt nơi khác, và làm xong hẵn nói. Chưa làm được mà chỉ ngồi để nói thì không nên chút nào. vì nói thì dễ ai cũng nói được, còn làm thỉ không phải ai cũng làm được. Phải không?

  Với tôi, chỉ khi nào thấy tận mắt thì mới tin, và làm hiệu quả thực sự, còn chỉ nghe nói thì mọi việc chỉ để nghe chơi. Và chúng ta hãy dừng ở đây và không bàn nữa.

  Nice day,

  ReplyDelete
 21. Các yếu tố chính mà nhà đầu tư cân nhắc khi lựa chọn địa điểm đầu tư sản xuất:
  1. Vị trí địa lý
  2. Thị trường tiêu thụ
  3. Cơ sở hạ tầng
  4. Nhân lực (chất lượng & giá)
  5. Chính sách ưu đãi
  6. Thủ tục hành chính
  7. Công nghiệp phụ trợ

  đối với Bình định:
  1. vị trí cách xa các trung tâm kinh tế lớn
  2. Thị trường tiêu thụ nhỏ nên đầu tư sản xuất chỉ để xuất cảng
  3. Cơ sở hạ tầng chưa phát triển, đặc biệt chưa có cảng biển hiện đại để xuất nhập hàng
  4. Nhân lực chưa mạnh (giống các địa phương khác)
  5. Chính sách chưa có gì hấp dẫn hơn các khu kinh tế khác
  6. Thủ tục hành chính chưa cải thiện đáng kể so với các tỉnh khác
  7. Công nghiệp phụ trợ chưa phát triển

  Trong các vấn đề trên thì:
  1) không thể thay đổi
  2) trong ngắn hạn chưa cải thiện được
  3)Có thể cải thiện được, nhưng khó nhất là không xây được cảng biển, vì điều kiện tự nhiên không thuận lợi -> chi phí cao + lượng hàng ít -> lỗ lớn. để khắc phục chỉ có cách nhà nước xây cảng rồi bán lại cho tư nhân hoặc cho tư nhân thuê để khai thác, nhưng khoản lỗ nhà nước phải gánh chịu là rất lớn.
  4) 5) và 6) Có thể cải thiện nhưng đòi hỏi sự nổ lực của chính quyền.
  7) phụ thuộc vào các yếu tố trên

  Nói chung trong ngắn hạn thì kêu gọi đầu tư công nghiệp vào Bđ gặp rất nhiều khó khăn. để cải thiện thì đòi hỏi những nổ lực phi thường từ chính quyền. Có lẽ Bđ nên nghĩ theo 1 hướng phát triển khác.

  ReplyDelete
 22. Dear Tung Son,

  1. Vị trí địa chính trị của Bình Định quan trọng hơn Khánh Hoà và Đà Nẵng vì nó án ngữ quốc lộ 19 cung cấp hàng hoá lên toàn bộ Tây Nguyên và sang Lào Cambodia trong thời VNCH. Và bây giờ lượng hàng qua cảng QN cũng cao hơn Đà Nẵng.

  2. Từ câu 1 cho thấy thị trường tiêu thụ của Quy Nhơn mạnh hơn nhiều các nơi khác. Ngay cả thuốc tây một số Sài Gòn phải mua từ Quy Nhơn vào nhờ vào buôn bán từ Lào Cambodia về.

  3. Cơ sở hạ tầng Quy Nhơn và Bình Định rất tốt về giao thông, chưa kẹt xe, chưa ngập lụt vì triều dâng như ở nơi khác. Và vì gần biển nên môi trường còn tốt, mặc dù năm qua đã bị 1 số công ty khai thác Titan làm xấu đi khu Nhơn Hội. Nhưng bây giờ các dự án đó đã bị đình chỉ và đóng cửa.

  4. Nhân lực Quy Nhơn và Bình Định thuộc loại mạnh nhất nước về cả trí thức và công nhân lành nghề. Về công nhân lành nghề thì không có trường cao đẳng dạy nghề nào trong cả nước có thể đào tạo công nhân cao đẳng bằng trường cao đẳng dạy nghề Quy Nhơn, vì trường này là trường do Mỹ xây dựng và để lại kỹ thuật tân tiến, trang thiết bị hiện đại và lối dạy rất hiện đại. Nó là trường trung học dạy nghề cũ của Mỹ gần Cao đẳng sự phạm cũ mà Trịnh Công Sơn đã từng học, bây giờ là Đại học Quy Nhơn.

  5. Chính sách của tỉnh đúng là còn chưa hấp dẫn. Tớ đã góp ý đủ rồi, hy vọng họ sẽ sửa.

  6. Thủ tục hành chánh thì nay còn 1 cửa.

  7. Công nghiệp phụ trợ cả nước VN nói chung là chưa sản xuất được chiếc căn xe đạp. Bây giờ cần cho cả nước chứ không phải chỉ Bình định.

  Vấn đề Bình Định chỉ còn cái củ sọ của lãnh đạo gia đình trị của Vũ Hoàng Hà mà thôi.

  Khà khà,

  ReplyDelete
 23. Bình Định là cửa ngõ xuất cảng cho 1 phần của Tây Nguyên. Đây là một lợi thế so với các tỉnh lân cận. Nhưng liệu thị trường này có đủ lớn để đầu tư vào sản xuất tiêu dùng hay không?

  Hiện nay, các công ty đầu tư sản xuất tiêu dùng trong nước chủ yếu đầu tư vào khu vực Hà Nội hoặc Sài Gòn (và phụ cận) vì đây là 2 thị trường có sức tiêu thụ đủ lớn. Ngoài ra, nếu có đầu tư thị họ thường đầu tư vào Đà Nẵng để tiêu thụ cho khu vực miền Trung vì ĐN có lợi thế về sức tiêu thụ, hạ tầng, chính sách.

  CÁc khu kinh tế ven biển của VN như Dung Quất, Chu Lai... chủ yếu được các công ty đầu tư vào lĩnh vực chế xuất vì các ưu đãi và hạ tầng tốt, hoặc công nghiệp nặng (đóng tàu, hóa chất, cơ khí...) là những ngành đòi hỏi nhà máy phải có cảng để xuất nhập sản phẩm.

  Liệu Bình Định sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư theo hướng nào, tiêu thụ nội địa hay xuất cảng? Để cạnh tranh với các khu kinh tế khác thì Bình Định còn cần phải nổ lực nhiều.

  ReplyDelete
 24. Đây là hậu quả của chính quyền tvnh Bình Định đã làm sai về quy họach Xới tung bờ biển để lấy titan. Những ngày này, các thôn phía đông của xã Cát Khánh, huyện Phù Cát (Bình Định) ngổn ngang như một bãi chiến trường. Cả dải rừng phi lao phòng hộ dài hơn 7 km ven bờ biển bị chặt phá không thương tiếc để có mặt bằng khai thác, tận thu titan.

  ReplyDelete
 25. Cái gì đến cũng đã đến. Những gì cảnh báo trong bài viết này bây giờ bắt đầi xuất hiện: Bắt giám đốc xuất lậu titan sang Trung Quốc. Câu chuyện tham nhũng và tha hóa ở Bình Định còn nhiều. Nghe bảo đầu năm nay hai ông cựu bí thơ tỉnh Bình Định bị dân chúng phản đối ra mặt khi đi ra ngoài đường. Nên hai ông này bán nhà cửa đất đai trốn vào Sài Gòn để sống ở khu đắt giá nhất với những căn villa với giá tính bằng đơn vị triệu đô la Mỹ.

  ReplyDelete
 26. Các đại gia gốc BĐ không ít, như DŨNG ĐN, Bạch D ...tại sao họ không về đầu tư tại BĐ ?
  Còn nhớ đầu những năm 2000 một "Vịt kêu" Nhật tên Dũng N khá tiếng tăm biếu không mấy chiếc môtô nước và định đầu tư khu du lịch sinh thái, cuối cùng không thực hiện khi chính quyền phát hiện anh ta là 1 "Sakuza". Gần hơn là chuyện bà trùm B.D biếu không 2 sân tenis cho tỉnh và đề nghị một ý "vĩ cuồng" là đặt tên bà cho cây cầu N.H để đổi lại các dự án đầu tư tại BĐ, rồi dự án của HAGL ở trại cùi ..... kể ra cũng đã từng có khá nhiều dự án & "đề nghị" đầu tư tại BĐ nhưng đều bất thành, thì cần nên xét lại nghiêm túc tư duy, đường lối của lãnh đạo tỉnh.
  Hiện tại hầu như chỉ có dự án Titan mà thực ra nó không quá tàn phá thiên nhiên, nếu làm đúng, và khiến không ai dám đầu tư du lịch như bac Hải nghĩ (Bình Thuận đã kết hợp tốt 2 việc này là một ví dụ điển hình), nguyên tố kim loại giá trị nhất trong dự án Titan là Cr_ứng dụng trong ngành Coating, nhưng VN cũng chưa có công nghệ để làm mà bán "lúa non" cho TQ. Tại sao là là Titan ? để có giấy phép khai thác thì nhà đầu tư phải "lobby" là bao nhiêu ?!
  Đồng ý với bác Hải về kinh tế biển, nhưng việc đầu tư vào hạ tầng, du lịch, KCN...thời điểm hiện tại là khó khả thi do tình hình kinh tế chung, nhưng có những việc nhỏ, dễ làm, nhưng sẽ mang lại nguồn lợi ích to lớn cho ngư dân rồi từng bước phát triển công nghiiệp chế biến phục vụ xúât khẩu có giá trị cao. Ví dụ như chuyện con tôm hùm & cá sơn (kỳ đà) là 2 đặc sản vùng biển QN với tài nguyên giàu có nhưng đánh bắt lại rất hạn chế do phương pháp & phương tiện lạc hậu (giã cào lưới 3 lơp). Nên chăng lãnh đạo tỉnh nên cử người sang Nhật học hỏi & yêu cầu hỗ trợ kỹ thuật. Nitto Seimo sẽ là lựa chọn đánh tin cậy vì họ là nhà sx lưới lớn nhất NB và được chính phủ NB hỗ trợ rất tốt (có 3 kỹ sư VN làm việc tại phòng R&D), chắc chắn họ giúp cải tiến quy trình, thiết bị, phương tiện ngư cụ để đánh bắt các loài thủy hải sản có giá trị cao.

  ReplyDelete
 27. Hai hôm nay mấy em/cháu đồng hương Bình Địa nó cứ gửi cái link bài báo rằng thì mà là, Bình Địa xây dựng siêu dự án hóa dầu trị giá 27 tỷ đô la. Nó bảo kỳ này quê hương mình sẽ cất cánh. Mình thì mình chả tin, vì hồi mình đi làm cho tụi BP, cả cụm dự án nhà máy khí điện đạm Nam Côn Sơn còn chưa đến được 1/3 số này. Cả cái nhà máy và cụm công nghiệp hóa lọc dầu Dung Quất mà chưa tới 5 tỷ đô la. GDP của 90 trẹo dân Việt cũng chỉ bằng 4 lần số này. Vậy tại sao tụi Mỹ, Anh, Pháp nó không nhảy vào mà để một thằng cũng da vàng mũi tẹt như mình vào làm cái này? Nhức cả đầu, mình cũng mong là nó có thật, nhưng mình nghĩ là dự án ảo.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]