Saturday, February 19, 2011

KHI NIỀM TIN MẤT

Năm con Mèo quả là năm đặc biệt. Điều này đã thành cái mà ông bà mình vẫn thường hay gọi là "cái huông". Mới chỉ vào xuân chỉ nửa tháng mà bao nhiêu chuyện không thể nào quên cho mọi người Việt Nam. Tất cả mọi chuyện đều bắt đầu từ một niềm tin bị mất.

Cả châu Á ăn mừng năm mới là năm con Thỏ. Ai cũng bảo Thỏ mới là đúng hơn Mèo. Nhưng với tôi, con Mèo mới là chính xác. Nếu có cái nhìn lại lịch sử cận đại Việt Nam. Thời Việt Nam Cộng Hoà ở miền Nam, năm con Mèo ít ra cũng xơi 2 con Chuột: 

Cụ Ngô Đình Diệm, Ông sinh ngày 03/01/1901 dương lịch, nhằm ngày Tân Tỵ, tháng Mậu Tý, năm Canh Tý, tức ngày 13/11/1900 âm lịch. Rồi ông bị mất ngôi ngày 01/11/1963 dương lịch, nhằm ngày 16/9/1963, tức ngày Mậu Thân, tháng Nhâm Tuất năm Quý Mão.

Cụ Nguyễn Văn Thiệu, Ông sinh ngày 05/11/1924 dương lịch, nhằm ngày Mậu Tý, tháng Ất Hợi, năm Giáp Tý, tức ngày 09/10/1924 âm lịch. Rồi cơ đồ của ông cũng mất vào ngày 30/4/1975, nhằm ngày Bính Ngọ, tháng Canh Thìn, năm Ất Mão tức ngày 20/3/1975 âm lịch. Mặc dù gia đình ông đã sửa ngày tháng năm sinh của ông theo tục lệ để Ông được sinh trước 5 tháng vào năm Quý Hợi. - đó là cách để lấy hên và để giấu ngày giờ tháng năm sinh để không bị yếm như phong tục phương Đông - Nhưng ông không thoát được Mèo vồ Chuột. Trong khi Chuột của ông là loại Chuột đứng đầu cả can chi: Giáp Tý. 

Thỏ thì làm sao vồ được Chuột? Thế nên về tử vi, kinh dịch và nhân tướng học tôi tin rằng đất và dân Lạc Việt vẫn là cái nôi. Nên nghìn đời nay anh cả phương Bắc không thể nào vồ được dân Lạc Việt, dù anh đã bành trướng, đã Hán hoá lục quốc rồi bao nhiêu tiểu quốc. Và anh đã nghìn năm đô hộ dân Lạc Việt, nhưng cuối cùng giấc mộng ấy vẫn không thực hiện được.

Năm nay lại là năm con Mèo - Tân Mão - Tân có nghĩa là mới - Mèo mới. Mới bắt đầu từ Trung Đông một loạt cuộc đổi đời. Từ Tunisia đến Ai Cập và bây giờ đang là Libia, Iran, v.v... Quả là chuyện thần kỳ. Đặc biệt, thần kỳ hơn nữa khi cuộc cách mạng Ai Cập không có chính đảng cầm quyền, không có lãnh tụ lãnh đạo quần chúng, nhưng vẫn thành công. Và sự thành công ấy cũng bắt đầu từ niềm tin đã mất với một thể chế, một lãnh tụ. Và cũng chính niềm tin tất thắng ấy giúp dân Ai Cập thành công trong 18 ngày xuống đường vì một trật tự xã hội tốt đẹp hơn.

Các cuộc cách mạng của vùng Trung Đông - Bắc Phi đang nổ ra bắt đầu từ mất niềm tin với chính quyền do 5 nguyên nhân chính: chính quyền tham nhũng, nạn thất nghiệp tăng cao, giá cả tiêu dùng tăng cao, mức sống của người dân quá thấp và đòi hỏi dân chủ và tự do ngôn luận.

Ở nước ta, điểm lại thì chuyện tham nhũng trở thành quốc nạn. Ban đầu mọi người còn quan tâm, nhưng bây giờ nó thành một nét văn hoá để phù hợp với thời đại định hướng xã hội chủ nghĩa. Nên cũng không còn ai quan tâm để mà ray rức lương tâm.

Ở nước ta, theo thống kê trong 2 năm và báo cáo mới nhất hồi đầu năm 2010, nạn thất nghiệp chỉ 4,65% chỉ tính ở thành phố, và đô thị ở độ tuổi 15 - 60 đối với nam, và 15 - 55 đối với nữ. Câu chuyện vẫn còn sáng sủa. Chưa trầm trọng như Ai Cập: thất nghiệp 10%, trong đó độ tuổi 15 - 29 chiếm 24%. Nhưng liệu con số này là thật hay giả?

Cũng ở nước ta, giá cả tiêu dùng tăng cao chắc không thua bất kỳ nơi đâu trên thế giới trong năm qua và đầu năm nay. Khi giá hàng ăn sau tết tăng trong khoảng 20 - 50%. Lạm phát trong năm ngoái là cao nhất châu Á.

Cũng ở nước ta, mức sống người dân lao động với lương chuẩn quy định chỉ đủ để ăn một tô phở thượng lưu ở kinh kỳ và dư một chút để làm một hớp cà phê cũng thượng lưu. Nhưng cũng không thiếu những đại gia.

Và ở nước ta, một hình thái xã hội thời chiến, chuyên chế, nên vấn đề dân chủ và tư do ngôn luận phải phù hợp với "bản sắc văn hoá" và lịch sử yêu cầu.

Khi niềm tin còn thì vàng chỉ vài trăm đô la mỗi ounce. Khi niềm tin mất thì cũng một ounce vàng đã lên đến 1.400 đô la. Mặc dù khi đói một ounce vàng không bằng 100 gram gạo. Khi mất niềm tin vào cuộc sống thực thì người ta đặt niềm tin vào cuộc sống ảo, nên mới có những thảm hại đền Trần. Khi niềm tin mất thì một con Rùa cũng thành Ông cụ gánh vác vận nước. Khi niềm tin còn thì các chính quyền độc tài chuyên chế ở Trung Đông và Bắc Phi còn. Khi niềm tin mất thì lãnh tụ các nước này cũng phải bỏ trốn.

Update lúc 10h45', ngày 20/02/2011: Video Clip Cướp ấn lễ hội đền Trần đầu xuân Tân mão.

Và niềm tin ấy thường bị mất ở vào những năm con Mèo. Và sự đổi thay cũng thường xảy ra vào năm con Mèo. Ấy thề mà, trong 12 con giáp - con Mèo - nó lại là con ung dung tự tại nhất khi có sự thay đổi chủ nhà. Vì tục ngữ có câu: "Chó theo chủ/Mèo theo nhà".

Hôm nay đọc bài: Cánh cửa tự ứng cử mở rộng với mọi người. Tư nhiên muốn viết về niềm tin. Chúng ta sống và phấn đấu cho cuộc sống tươi đẹp cũng nhờ niềm tin. Và chúng ta vào hỗn loạn cũng từ niềm tin đã mất. Không biết đến giờ này có còn người tài thực sự nào còn tin tưởng để tự ứng cử vào quốc hội Việt Nam không?

Thôi thì đó là những chuyện lớn lao, chỉ biết rằng dù làm việc lớn hay nhỏ, mà niềm tin mất thì mất tất cả.

Asia Clinic, 17h33' ngày thứ Bảy, 19/02/2011

25 comments:

 1. Tỷ lệ thất nghiệp bên Mỹ ngất ngư gần 10% trong lúc ta chỉ 4,65% làm tôi phục lăn nhưng hơi thắc mắc cho đến khi về Sài Gòn gặp nhan nhản những em nhỏ đánh giày và bán vé số mới sáng mắt ra và thực tâm bái phục cái survival skill của dân mình. Chắc chắn là nhờ định hướng của XHCN. Có đúng không bác Hồ?

  ReplyDelete
 2. Ờ, ờ chí phải chí phải. Cứ xem quán nhậu lúc nào cũng đầy trẻ con là biết chúng làm ra nhiều tiền thì mới có để nhậu chứ cụ?

  ReplyDelete
 3. Cụ VKUT,
  Ở VN không có thất nghiệp theo định nghĩa của Mỹ nên mọi sự so sánh về % thất nghiệp đều .. trật lất.

  Ở VN nếu không có ông chủ nào mướn thì phải tự mình đi kiếm cái ăn như thế này.

  ReplyDelete
 4. Hôm qua lu bu cầy bừa cả ngày nên không có dịp lướt web, chiều về mới biết giỏ chấng GLD tớ tích lũy mấy tháng nay không cách mà bay hết. Tớ cài giá bán tự động ở giá 138.49 Ếch Xanh 1 chấng nên lãi gần 2 chục. Trong năm nay Vàng sẽ có lúc lên gần 1,600 Ếch Xanh 1 ounce, không biết lúc nào.

  Hehehe, nhớ hồi tháng 5, 1975 thầy bu quẳng cho tớ 1 lượng để tiêu vặt trong những ngày làm giấy tờ ở Camp Pendleton, tớ đem bán được gần 320 Ếch Xanh để mua hàng trong PX của tụi Thủy Quân Lục Chiến Mẽo ở đấy, chút kỷ niệm thấy và tiêu xài Ếch Xanh cùng bặc cắc USA lần đầu trong đời. Thế mà khoảng 25 năm sau (hồi cuối thập niên '90 thì phải?), có lúc Vàng xuống dưới 300 đô và đám tị nạn tụi tớ chê là bèo.

  Hôm nay kể như tớ trắng tay, nhưng với niềm tin tớ sẽ làm lại từ đầu... và bắt đầu tích trữ chấng GLD trở lại từ Thứ Hai này. Giá mắc hơn giá tớ bán ra bán tuần này cũng mua để ôm như Chuột ôm chấng trong năm Mèo này.

  ReplyDelete
 5. Bác Lý,
  Hồi nẳm, chuyến đầu trở về VN, tớ được iu đãi một chuyến xuyên Việt trên đường mang tên Bác và có nghỉ lại Lao Bảo 1 ngày nhưng không thấy cảnh này.
  Suốt hành trình, đoàn có ghé nhiều làng dân tộc và giờ đọc bài phóng sự, tớ mới nhớ tất cả những đồng bào dân tộc tớ được giới thiệu đều đổi họ Bác khi được Kinh hóa. Nay hóa ra là bôi Bác.

  ReplyDelete
 6. Cụ Tám vừa phải thôi nhá. Lãi cả cục cục mà còn đem ra trêu tớ nhá. Tớ ngồi xem vàng ếch tăng mà xót cả ruột gan vì chẳng có đồng nào để mua bán như cụ tức anh ách đây.

  Huhuhu,

  ReplyDelete
 7. Hehehe, hết nước lọa, rồi người lọa, bây giờ đến Gạo lọa xuất hiện. Nhìn hạt cơm tớ nhớ đến gạo hột dài của Thái Lan hồi trước 1975 quá đi. Nhớ nhất là cơm sấy khô trong bao dành cho quân đội muốn ăn là đổ nước vào có cơm ăn. Hehehe, nó cũng có hột cơm dài dài như gạo lọa.

  ReplyDelete
 8. Nhiều nữa tớ không biết chớ tôm lọa tớ chứng kiến rõ ràng ở Guam hồi vượt biên. Gian chết liền! Đổ nước dzô là có tôm ăn ngay. Dài dài cong cong cỡ thằng chắu nội tớ. Cũng đỏ đỏ dai dai, cũng có mùi tôm tanh tanh. Chấm muối tiêu chanh cũng đơ đỡ ghiền. Vượt biên mà vậy cũng đa đã mé đìu hiu rồi.
  Nghe nói quân Mỹ xâm lược Irag giờ có khẩu phần là cái bao nhét túi sau đít. Bóp một phát là đầy đủ steak, bánh mì, rau, canh chua cá bông lau, thịt kho tàu nóng hổi ăn với dưa giá. Cuối tuần còn cải thiện thêm bánh bèo Mười Xiềm (bữa nó đưa bả qua chôm recipe chớ đâu) và 2 điếu cỏ tráng miệng nữa.
  Đồng chí Ba8 kiểm chứng dùm nghe!

  ReplyDelete
 9. Đã có thông báo chính thức về giá điện tăng vào Vào ngày 01/3/2011 lên 15,28%. Lộ trình tăng giá điện đúng ra phải vào tháng 05/2011 như đã định. Nhưng bây giờ rút ngắn trước 2 tháng là có nhiều vấn đề quan trọng để thu hút đầu tư ngành điện, không biết là thu hút đầu tư hay là do áp lực kinh tế phải tăng?

  Có lẽ trong tuần sau sẽ có quyết định tăng giá xăng dầu? Kỳ này coi bộ nhà nước muốn tăng 1 lần tất cả các mặt hàng rồi sẽ dùng biện pháp hành chính kiềm hãm lạm phát sau?

  Ai có thông tin và bình luận vụ này không?

  Have a nice weekend,

  ReplyDelete
 10. Bác sỹ ơi, đâu cần chờ tới tuần sau mới tăng giá xăng dầu. Chiều qua đi làm về em đã phải đổ xăng giá 20.000đ/lit rồi bác ạ! Kiểu này chắc em chuyển sang chạy xe đạp cho nó lành, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường bác nhỉ?....

  ReplyDelete
 11. Thằng em nghĩ không phải là thu hút đầu tư đâu. Thằng EVN nó độc quyền như thế nào ai chả biết. muốn thu hút đầu tư thì phải chia thằng EVN ra đầu tiên, mấy bố trên bộ chắc cũng bít điều này. vậy chỉ còn áp lực KT thôi đại ca à.

  ReplyDelete
 12. Tân trong Tân Mão (Mẹo) không có nghĩa là mới đâu bác Hải ơi. Bác tra lại đi:))

  ReplyDelete
 13. Cháu rất thích đọc blog bác HH ạ, vì những gì có trong các bài viết không có ở các báo, mà nếu chủ đề có ở các trang forum nào đó thì cũng không được diễn giải một cách dễ hiểu như này,mặc dù các bài đôi khi rất dài mà cháu cũng hăng say đọc hết được mà không ngán.

  Tư liệu viết nên nội dung chính trong bài này được bác Hải viết nên từ kiến thức về kinh dịch cũng như về các con giáp. Cháu xin phép được hỏi bác rằng là bác có thể gợi ý cho cháu nguồn nào về 12 con giáp để cháu tham khảo thêm được không ạ?

  Cháu xin chân thành cảm ơn!

  ReplyDelete
 14. Dear An,
  Tớ lại thích chữ Tân là Mới hơn chữ Tân là cay đắng, đau khổ, cùng cực, etc... Và suy cho cùng thì ngôn ngữ cũng do con người quy định. Và cũng không nên lệ thuộc ngôn ngữ của người khác làm gì. Nghĩ nó vậy thì nó vậy, đó là lời của Tất Đạt Đa.

  Dear JC,
  Tất cả mọi cái trên cõi đời này đến và đi với mình đều có duyên và nợ. Tự nó đến tìm và cũng tự nó sẽ ra đi mà không đẩy ra hay níu kéo vào được. Cho nên toớ cũng chẳng nhớ hết những gì mình đã đọc. Bây giờ ngồi hướng dẫn phải đọc gì và sách nào thì chịu. Nhưng về lĩnh vực Đông Phương muốn nhập tâm đòi hỏi phải trong tử vi phải có số phù hợp để đọc. Nhiều người không có học vấn cao, nhưng đọc nhập tâm được. Nhiều người học vấn cao lại không nhập tâm nổi. Gặp tác giả nào đọc tác giả đó, không nhất thiết phải chọn lựa.

  Have nice weekend,

  ReplyDelete
 15. Hi hi!
  Không biết mấy ông trong Bê tê xê có mấy ông tuổi chuột nữa!

  ReplyDelete
 16. Tin mới nhất: Trung Quốc đang chuẩn bị cách mạng Hoa Lài, tiếp theo sẽ là VN chăng?

  ReplyDelete
 17. @Bác Hải: năm nay dân tình đổ xô đẻ con (nhất là gái) bác nghĩ có nên không? trong ba năm Tân Mão, Nhâm Thìn, Quý Tỵ thì năm nào tốt nhất để sinh con ạ?

  Về vấn đề giá điện, theo như cháu biết hiện nay giá EVN đàm phán với các nhà cung cấp dao động khoảng 5-6cents/kwh, thì gần tương đương với giá điện bình quân 1,058 của năm 2010.
  Với mức giá mới tăng thì EVN sẽ có cao hơn chút đỉnh so với giá mua điện, tuy nhien không biết EVN còn có các chi phí nào khác và bao nhiêu nữa. (lưu ý là EVN sẽ được mua đô la theo giá ngân hàng).
  Với giá mua điện đầu vào này thì 101% là các nhà máy của Trung Quốc và do nhà thầu Trung Quốc, nếu muốn thiết bị từ G7 thì phải ít nhất 7-8 cents/kWh. Đây là giá điện của nhà máy nhiệt điện với yêu cầu là than nội địa, nếu không có than nội địa thì than nhập khẩu giá sẽ cao hơn nữa.
  Tuy nhiên vì không có đủ thông tin (chính xác giá EPC thiết bị máy móc, chất lượng, giá vận hành, bảo trì, cho nên chưa thể nói lên nhiều điều).

  ReplyDelete
 18. Dear Mèo ụ,
  Về mặt khoa học tử vi và dịch học thì không có năm nào tốt hoặc xấu hơn năm nào. Mỗi cá nghiệp được sinh ra trong một gia đình và một đất nước đều được quy hoạch, sắp xếp sẵn. Không ai có thể muốn là được. Vì đó là cộng nghiệp và định mệnh của một dân tộc được phản ảnh trên từng cá thể và gia đình.

  Một cá thể xấu được sinh ra trong 1 gia đình tốt thì có 2 khả năng:

  1. Nếu mệnh cá thể đó đủ mạnh thì đã đến lúc gia đình đó suy tàn, nên cá thể đó ra đời để tạo nghiệp xấu.

  2. Nếu mệnh cá thể đó không đủ mạnh thì hoặc cá thể đó phải chết yểu hoặc bị bắt cóc bỏ rơi, etc...

  Và điều này cũng tương tự như một cá thẩ tốt được sinh ra trong một gia đình chưa tốt.

  Nhìn rộng hơn, một lãnh tụ là 1 sứ giả mang đến điều tốt hay điều xấu cho một quốc gia dân tộc là tuỳ thuộc vào cộng nghiệp và định mệnh của quốc gia dân tộc đó kết tạo trong cả hàng chục đến trăm năm mà thành. Đó còn gọi là đẳng cấp của mỗi cá thể, mỗi gia đình và mỗi dân tộc, tổ quốc. Khi một dân tộc cần sự suy đồi thì xuất hiện hôn quân để đẩy cộng nghiệp và chỗ nồi da nấu thịt và cảnh tối tăm. Khi một dân tộc đến lúc phải văn minh tực sáng thì sẽ xuất hiện một minh quân để dìu dắt dân tộc đất nước đến chỗ hùng cường.

  Cho nên, tôi mới nói rằng: "Chúng ta sinh ra đời là để gieo nhân và gặt quả. Quả thì đã có rồi chỉ thụ động và thản nhiên đón nhận. Nhân thì chưa có, ta chủ động gieo. Nên phải biết gieo nhân tốt. Một dân tộc muốn sáng sủa cũng vậy, ý thực và trách nhiệm cộng đồng từ trên xuống dưới phải nghĩ và hành động tốt để gieo nhân tốt. Nếu cứ nghĩ và hành động mê tín, bất nhân và chụp giật thì đừng hòng có một tương lai phú cường.

  Không ai có thể chọn được việc mình được sinh ra, mà chúng ta bị vứt vào đời như Jean Paul Sartre đã từng nói. Và không ai có thể chọn cho mình đứa con hơn người bằng khoa học và bằng ý chí.

  Tuần mới, Trung Quốc bạo loạn, vàng lên, dầu lên vù vù. Khà khà, vắng chủ nhà gà bươi bếp. Hôm nay chú Sam nghĩ ngày lễ sinh nhật của George Washington, nên thị trường Á Âu thi nhau làm loạn.

  ReplyDelete
 19. Cháu không có đủ trình độ bàn luận như bác Hải và các bác lớn tuổi ở trên nên các bác nói câu nào cháu cũng thấy hay, mà có chỗ nào thấy không hợp tai phần vì không hiểu thì cũng để đấy tự mình tìm hiểu, đúng không ạ?

  Cháu tìm đọc mấy bản ghi chép về tướng số, phần gọi là nhìn mặt mà bắt hình dong thì thấy gương mặt bác Hải thể hiện một vẻ thông thái uy nghi qua vầng trán cao. Hậu vận hưởng phúc thể hiện qua cái cằm nảy nở tròn trịa kết hợp rất chuẩn với chiếc mũi "túi mật treo",nghĩa là trông thẳng mặt thì ngay ngắn. nhưng nhìn nghiêng mặt thì sơn căn thaaso nở rộng, phần sống mũi cao dần và đến chuẩn đầu thì nẩy nở thành một cục tròn lớn trông như túi mật treo, còn gọi là Huyền đởm tỵ. Về phương diện tướng học, mũi Huyền đởm tị được xếp vào dạng quan thành tựu bậc nhất, ngang hàng với Thông thiên tị và trên Mũi sư tử, phối hợp với tạng người cầm tướng thì quý trội hơn phú, phối hợp với thú tướng thì phú nổi hơn quý, nhưng dù thú hay cầm thì mũi như bác Hải cũng là dạng mũi của Thiện cách, tính nết lương thiện, phẩm cách cao nhã. Duy có đôi lông mày và ánh mắt của bác Hải không được sắc và rõ nét, đặc biệt lông mày mờ nhạt gần như cụt đuôi biểu hiện của người chí không cao, nên bác Hải thuộc phẩm người sống an nhàn, không ưa tranh đấu mạo hiểm. Tai bác Hải có phần Thùy châu mập, đầy đặn, lớn, rủ hẳn xuống phía dưới vai trông như tai tượng Phật. Mặt mũi tuấn dật hiền hậu như thế, trán lại cao rộng, biểu hiện cho loại tướng cực kỳ phú quý.

  Haizzz... giá như bác Hải có cặp lông mày như Uncle Ho thì có phải là cái xứ sở chữ S kia có bậc chính nhân quân tử không. Bác Hải thấy cháu nói có sai từ nào không ạ?

  ReplyDelete
 20. Dear JC.

  tớ chả hiểu gì mấy cái này. nên chỉ nghĩ thế này. gần 90 triệu dân số hẳn phải có người có quý tướng (không nhiều nhưng ít cũng phải mấy trăm người) nhưng vì chính phủ mắt không thể thấy tai chẳng thể nghe khiến các bậc hiền tài chẳng thể xuất thân. cho dù ông Hải có cái lông mày như Hồ Chủ Tịch cũng chưa chắc làm lên cơm cháo gì. một cái tư nghiệp làm sao mà cải biến được cả một cái cộng nghiệp to đùng đùng của cả dân tộc? tôi nói có sai chỗ nào không?

  ReplyDelete
 21. Dear JC.

  tớ chả hiểu gì mấy cái này. nên chỉ nghĩ thế này. gần 90 triệu dân số hẳn phải có người có quý tướng (không nhiều nhưng ít cũng phải mấy trăm người) nhưng vì chính phủ mắt không thể thấy tai chẳng thể nghe khiến các bậc hiền tài chẳng thể xuất thân. cho dù ông Hải có cái lông mày như Hồ Chủ Tịch cũng chưa chắc làm lên cơm cháo gì. một cái tư nghiệp làm sao mà cải biến được cả một cái cộng nghiệp to đùng đùng của cả dân tộc? tôi nói có sai chỗ nào không?

  ReplyDelete
 22. Dear Nguyễn Đình ,
  Chí lí , chí lí ; thiện tai thiện tai ; một con én làm sao có được mùa xuân? Một biệt nghiệp chỉ là một hạt bụi trong sa mạc mênh mông cộng nghiệp ....
  Hehehe, đén khi nào cộng nghiệp hội tụ , lúc đó chúng ta mới biết trắng xanh vàng đen đỏ...nó là thế nào hehehe...
  Good week nice

  ReplyDelete
 23. Dear JC, Nguyen Dinh & DocNhan,

  Các bạn có đọc bài: Kiếp Tằm của tớ chưa? Đọc đê, đừng nâng bi tớ quá mà hại người đấy. Biết mình là ai mới là quan trọng.

  Good night,

  ReplyDelete
 24. @ BS Hồ Hải:
  "Biết mình là ai mới là quan trọng." cái này làm em nhớ tới mấy cốn sách dạy làm giàu, dạy thành công. nó toàn góp mấy mẩu thành công mà chả có câu truyện thất bại, thật phiến diện. chỉ mấy cái cũ cũ của nho giáo thời xưa là tổng quan hơn. nhưng giới trẻ lại không muốn đọc cú nhìn vào một tử sách học làm người thì biết sách giới trẻ đọc đc như thế nào... vv & vv

  ReplyDelete
 25. Dear MeoLuoi

  Bạn đừng bao giờ tin mấy điều mà báo Đoảng định hướng về chuyện giá điện, nào là thiết bị Trung Quốc, Thiết bị G7, những cái đó không phải là thông tin cần thiết.

  Chỉ cần EVN công khai giá điện sản xuất từ than đá bao nhiêu, từ khí hóa lỏng bao nhiêu, từ thủy điện bao nhiêu v.v , và tỉ lệ sản xuất điện từ các các nguồn năng lượng khác nhau là bao nhiêu thì sẽ biết chính xác là giá điện bao nhiêu là hợp lý.

  Còn niềm tin ở VN thì đã mất hẳn rồi, chỉ cần một tin đồn là gấy ra náo loạn ngay

  Cheer

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]