Sunday, February 13, 2011

LẠI CHUYỆN SỞ HỮU

Hôm trước viết bài: Nhìn lại năm 2010, trong đó có bàn chuyện bằng mọi cách tăng trưởng GDP để báo cáo thành tích và vay mượn tiền hằng năm, bằng cách tăng giá bất động sản. Sau khi thấy giá bất động sản đã kịch trần, có thể làm nên bong bóng khi vỡ nợ quốc gia. Các thầy dùi của các think tanks chuyên xẻ thịt ăn chia lại nghĩ ra kế làm nên dự thảo: sở hữu nhà chung cư có thời hạn để tái tạo cách tăng GDP, khi không còn cách nào để tăng GDP.

Câu chuyện sở hữu nhà chung cư có thời hạn lại động chạm đến quyền lợi nhóm đang làm nhà chung cư để bán. Vì một khi sở hữu nhà chung cư có thời hạn, thì hầu như tất cả các dự án đang hoàn thiện nhà chung cư để bán bị đóng băng. Các đại gia thân thế chết cứng không tiền trả nợ ngân hàng, trong khi lãi suất ngân hàng đang có lãi suất kịch trần. Không những thế, các bất động sản cao cấp trở thành cục nợ.

Cuối cùng dự thảo sở hữu nhà chung cư có thời hạn bộ xây dựng chưa thể quyết được. Làm sao mà quyết được khi bao nhiêu tiền lại quả và tiền của nhóm quyền lợi đang chôn vào đó? Không những chôn vào đó chỉ có một mà vay nợ các ngân hàng đến mười, mới là mối lo. Suy cho cùng ngân hàng cũng là của ai? Cũng của các nhóm quyền lợi cả. Thế thì khác nào đưa ra một quyết định như học thuyết: con rắn tự ăn cái đuôi của mình? 

Một trong các quyền sở hữu quan trọng bật nhất trong xã hội loài người là sở hữu chính trị. Thử hỏi có gì lợi hơn việc buôn vua? Hầu hết các đảng cộng sản của loài người trên thế giới này là đảng hiểu nhất điều này. Nên họ luôn đặt ra hiến pháp có điều lệ chỉ riêng họ được độc quyền sở hữu chính trị. Thế mà ai ai cũng chê rằng họ thiếu học, ngu dốt. Tôi thì tôi luôn tôn trọng và kính phục họ bằng cả hai tay hai chân, và luôn thầm phục họ.

Nên cái dự thảo của các thầy dùi ngoài việc chạm đến sự sống còn của các nhóm quyền lợi nó còn chạm đến sinh mệnh của người nghèo và trung lưu các đô thị. Cái văn hoá duy tình lúa nước, ăn chắc mặc bền này luôn có suy nghĩ sống phải có nhà, chết phải có mồ yên mã đẹp. Khác với cái văn hoá duy lý sống phải sung sướng, chết là hết. Nên căn nhà là cả cuộc đời của người dân. Làm cả đời chỉ để kiếm căn nhà để trú mưa, tránh nắng. Thế mà các thầy dùi lại muốn chơi sạch trơn, hổng được đâu. Coi chừng như Mubarak í.

Nhưng nói đi thì phải nói lại, có cái gì mà các think tanks không làm được? Ngày làm kách mệnh cũng nhờ dân mà có, bây giờ cũng nhờ dân mà được, thì duyệt cái dự thảo sở hữu có thời hạn nhà chung cư cũng là nhờ dân để mà kiếm tiền chứ? Cứ làm, cứ mần, luật trong tay ta, sở hữu chính trị duy chỉ có ta. Ta là thiên tử thay trời trị dân, có gì mà ta không làm được? Ta đã từng đánh địa chủ cường hào đào tận gốc, trốc tận rễ. Và ta cũng đã từng cải tạo công thương nhiệp lấy nhà cửa đất đai bá tánh lê dân, có ai dám cản? Thế thì bây giờ chuyện cỏn con chung cư của lũ chuột nhắt thì xá gì? Làm xong chung cư ta lại làm tiếp một lần cải tạo công thương nghiệp lần 2 để nuôi đảng vì dân, vì nước thì có gì sai?

Nhưng cái gì cũng có giới hạn và tính tương đối của nó. Ví như Ai cập, tuy rằng ông Mubarak vừa rồi là người theo chủ trương đa nguyên, nhưng ông lại đưa ra hiến pháp ngặt đến nỗi chẳng có ai ngoài gia đình ông được ra tranh cử tổng thống. Gần 30 năm làm tổng thống thì gia tài của ông lên đến 70 tỷ USD, bây giờ bị phong toả.

Mới đại hội xong phải chuyển từ tư liệu sản xuất công hữu thành tư liệu sản xuất phù hợp với lực lượng sản xuất phát triển. Thế thì vẫn còn uyển ngữ để muốn công thì công, muốn tư thì tư cho dễ dàng phải không nhỉ?

Cho nên, xin thưa các thầy dùi và các think tanks rằng: Đã đến lúc các thầy phải nghĩ đến chuyện làm ăn đàng hoàng rồi. Không thể có quyền tư hữu chính trị về mình rồi thì muốn nghĩ ra luật rừng để kiếm lợi cho riêng mình mãi được. Đã đến lúc phải nghĩ đến cái lợi quốc gia dân tộc từ câu chữ đến hành động rồi. Kinh tế đã đến lúc chính các nhóm quyền lợi đã trở thành quyền lợi nhóm bắt đầu quyết định sở hữu chính trị rồi, tự diễn biến hoà bình trong ruột diễn biến ra rồi. Bảo trọng kẻo nguy nan.

Viết đến đây lại nhớ khẩu hiệu: mừng đảng mừng xuân chình ình, rồi mới tới mừng quê hương hồi tết vừa qua.  Vây là lời của ông tân mới lên là dân tộc trước đảng xem ra là uyển ngữ? Chết thật.

Asia Clinic, 16h54', ngày Chúa Nhật, 13/02/2011

16 comments:

 1. Bài này bác viết hay quá. Nhưng chỗ giới hạn thời gian sở hữu trung cư làm tăng GDP bác giải thích rõ hơn cho cháu hiểu được không chỗ này cháu vẫn chưa rõ mấy??

  ReplyDelete
 2. @ BS HỒ HẢI:
  nếu có xử dụng Nero, đây là bản cực mạnh, Nero 10
  http://drtreo2011.blogspot.com/

  ReplyDelete
 3. Dear Chien,
  Trong dự thảo quy định nhà chung cư dân bỏ tiền ra mua cũng chỉ mua cái sử dụng nó 1 thời gian mà thôi. Đối với chung cư kiên cố thì có giá trị sử dụng 50 năm. Chung cư cho người nghèo thì có giá trị sử dụng 30 năm. Tính ra từ ngày đổi mới các chung cư xuất hiện cũng sắp giáp vòng 30 năm ở các đô thị lớn rồi.

  Nếu ai mua nhà chung cư mà đến hạn hết sử dụng thì xem như dọn ra và mất quyền sở hữu nhà. Trả nhà lại cho nhà nước vì dân không có quyền sở hữu đất. Để nhà nước đập phá xây lại chung cư và dân phải bỏ tiền ra mua lại chứ cái nhà chung cư đó không có giá trị của người đã bỏ tiền ra mua.

  Như vậy, xem như nhà nước cướp nhà chung cư của dân và xây bán lại mà không bồi thường như lâu nay. Và đó là cách nhà nước có thu nhập để tính vào GDP. Một cách ăn cướp rất là luật rừng. Hehehe, thấy các thầy dùi và think tanks của đảng nghĩ cách ăn cướp thông minh hông?

  Khà khà, kính nễ, kính phục,

  ReplyDelete
 4. Cháu hiểu rồi, cách này hay thiệt đó. Nên tự nhiên hóa nó trong hiến pháp là một cách hợp lý nhật hihi

  ReplyDelete
 5. Phe đỏ kiên quyết không cho tầng lớp tinh hoa có các quyền chính trị ngang với họ được, vì sợ mất đi quyền lợi thống trị đặc quyền, thì còn có cách nào tăng GDP bây giờ... đã hết cách rồi... cho nên mọi người cũng phải hiểu để tội nghiệp mấy ông thầy dùi...

  Mà bác có còn trông mong gì ở mấy ông này, em đã nói thôi thì cứ cho nó sập toàn tập. Bề gì xây lại mới sẽ đỡ khổ hơn cứ phải chấp vá và cứ ngắc ngoải ma ám cả thế hệ trẻ... híc

  ReplyDelete
 6. Nếu vậy thà ở nhà thuê, tiết kiệm tiền để mua miếng đất cắm dùi sướng hơn. Phen này đại gia đầu tư xây nhà chung cư sẽ từ chết tới bị thương.

  Minh Trị

  ReplyDelete
 7. Bài này làm cháu nhớ lại một bài viết cũ của bác về bản chất của con người: "tư hữu và quyền lực", rất chuẩn ạ, nếu xử lý không tốt tất loạn..
  Mà loạn có khi lại hay, được như Ai Cập thì tốt quá.. Liệu dân trí nước mình bằng được bao nhiêu dân họ nhỉ ?

  ReplyDelete
 8. Người chơi không hết, người lần không ra. Hôm nay PLTP có bài: Bỏ hoang biệt thự triệu đô đến mức thủ tướng chính phủ phải ra tay.

  Đấy có cướp thì cướp những nơi mà tiền hô hộ ủng đầu cơ tích trữ. Ai lại đi cướp của người chỉ có khả năng mua nhà chung cư để ở?

  Nếu có gỉoi thì thi hành luật thuế nhà đất để kiếm tiền lo cho đảng thì mới công bằng. Hỡi các think tanks!!!

  ReplyDelete
 9. Có khi người ta dọa cho "thuê" chung cư có thời hạn thế để bà con gồng mình nhảy xô sang mua đám hàng tồn kho của các đại gia kia đấy Bác ạ. Quy định kia mà có hiệu lực đảm bảo giá đất tăng gấp 2 là ít!

  ReplyDelete
 10. Từ chiếm đoạt quyền sỡ hữu nhà chung cư đến chiếm đoạt nhà đất là không xa. Tớ nhớ hồi sau 30/4/1975 chuyện chiếm đoạt nhà đất của dân là chuyện rất bình thường mà không ai dám hó hé. Thậm chí gia đình nào giàu có ở ma95t tiền to lớn còn năn nỉ cho người khác ở để vào hang cùng ngõ hẻm ở cho nó lành.

  Hehehe, nếu nhà chung cư mà chỉ cho thuê có thời hạn thì hồi trước 1975 ở VNCH miền Nam có từ gọi là "thục" nhà đất.

  Thục nhà đất có nghĩa là anh có nhà đất không làm gì. Anh muốn có tiền làm ăn. Anh cho tôi ở trong 1 thời gian mà 2 bên ký kết hợp đồng là bao nhiêu bằng vàng hoặc tiền theo qui định. Sau thời gian hợp đồng thanh toán tôi trả nhà lại cho anh và anh trả lại số vàng/tiền mà tôi đưa anh mà 2 bên không tính chuyện lãi/lỗ.

  Cho nên nếu đã có chuyện lấy lại nhà chung cư mà dân đã mua thì chuyện lấy lại nhà đất dân đã mua là chuyện chỉ 1 gang tay. Tội gì phải mua nhà đất riêng cho mất tiền và tài sản lớn hơn hả Daddy of T&C?

  Nice day,

  ReplyDelete
 11. Chuyện nhà đất này chỉ mới bắt đầu thôi... còn chuyện đã xẩy ra trong 1 năm qua cho đến tận bây giờ vẫn không cải thiện gì được là lãi suất ngân hàng ở VN hiện nay đang cao nhất thế giới.

  Chuyện này như tui đã có nói cách đây vài tháng, bây giờ đài BBC đã có bài đăng: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/02/110212_vnbank_interest_rates.shtml

  Nhiều khi cũng nên đặt câu hỏi là các think tank có ý đồ gì khi tư vấn cho chính phủ thực hiện các chính sách như vậy để bóp nghẹt nền kinh tế & làm giảm sức cạnh tranh của hàng hóa do doanh nghiệp VN sản xuất... lãi suất cao ngất ngưỡng mà doanh nghiệp vẫn làm ăn bình thường thì phải nói là một điều thần kỳ...

  Suy cho cùng thì các bigboy như ADB, IMF, World bank... hàng năm cho Vn vay tiền cũng chỉ muốn bóp chết nền kinh tế VN, thông qua các điều khoản ràng buộc mà thôi.

  ReplyDelete
 12. Bây giờ đã vào thế cả rồi, vừa phá giá VND xong mà giảm lãi suất thì càng khó... cái gì đến sẽ phải đến... em ngồi chờ đây.

  GL!

  ReplyDelete
 13. @ NoThing - Chuyện gì phải đến sẽ đến????

  Hôm nay (2/12/2011) tờ Wall Street Journal lên hàng tít trên trang 1 " Mideast Unrest Spreads - Protests Target Iran, Bahrain, Libya.....", "Protests spread across the Mideast and North Africa. Palestinian Authority dismissed the cabinet. Iran's opposition planned demonstrations....."

  ReplyDelete
 14. @ NoThing - Chuyện gì phải đến sẽ đến???? Hôm nay là 2/14/2011, còm trên đề sai ngày. Sorry.

  ReplyDelete
 15. Xem một bài dịch của Vietnamnet: http://vef.vn/2011-02-13-the-che-chinh-tri-phai-hoan-thien-cung-kinh-te

  ReplyDelete
 16. Project Syndicate là một trang web mà nó đưa ra những kết quả, những dự án đã được Mỹ áp dụng trên toàn cầu. Trong đó có cả những gì đã dùng để có sự cố 30/4/1975 ở VN. Lúc đó cả 2 miền Nam Bắc VN không hề hay biết.

  Nó là 1 trang bạch hoá những âm mưu, những hoạt động đã qua. Bạn nào học chính sách công quyền học và chính trị học thì nên vào đây để đọc và học hỏi. Rất có nhiều điều lý thú và hay ho.

  Nice day,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]