Monday, February 21, 2011

LÀM MỘT VÒNG ĐỂ NHẬN ĐỊNH CHƠI

 Vắng chủ nhà gà mọc đuôi tôm. Giá vàng ngày 21/02/2011, ngày mà chú Sam nghỉ lễ để nhớ ơn Quốc Phụ George Washington của mình, nhưng tình hình kinh tế và chính trị toàn cầu đầy tin xấu
Tuần này mọi thông tin dồn dập đổ về. Nhưng toàn tin xấu, không những xấu cho chỉ bất kỳ nước nào, mà cho cả toàn cầu. Giấc ngủ bình yên khó lòng có được cho bất kỳ ai. Thôi thì làm một vòng điểm tin để có nhận định cho bà con một hướng đi đúng, hòng còn miếng cơm, miếng cháo trong lúc bấp bênh.

Sau các cuộc cách mạng của Tuynidi và Ai Cập thì Trung Đông và Bắc Phi vẫn nháo nhào với chuyện tức nước vỡ bờ, vì bao năm sống trong lầm than cơ cực với chuyện người trong nhà quản nhau mà còn hơn kẻ thù xâm lược đến bắt dân mình làm nô lệ. Câu chuyện Trung Đông Bắc Phi làm tắt đường chuyên chở nhiên lệu cung cấp cho toàn cầu, hăm dọa dầu xăng lên giá như lửa đổ vào một nồi áp suất đang sôi ùng ục.

Nhưng đâu chỉ có Trung Đông và Bắc Phi, gần nhà ta anh Ba cũng chẳng khá gì. Thặng dư mậu dịch giảm mạnh trong tháng 02/2011, so với tháng 12/2010, xuất khẩu của anh ba tăng 38%, nhưng nhập khẩu tăng đến 51%. Chỉ trong 2 tháng từ tháng 10/2010 đến tháng 02/2011 anh ba đã tăng lãi suất ngân hàng đến 3 lần. Họ quyết định tăng giá năng lượng lên đến 4%. Có đến 2 lần nâng dự trữ bắt buộc đồng Yuan trong chưa đầy 2 tháng đầu năm Mèo, để hòng chống lạm phát sau khi đã có những đầu tư sai lầm để hòng chạy theo tăng trưởng GDP. Chưa hết, câu chuyện không chỉ ngừng ở kinh tế, mà hôm nay lại manh nha cách mệnh hoa Nhài hay hoa Cứt lợn gì đó. Và cái cách của chính quyền anh Ba là luôn chuyên chính để giữ ổn định chính trị và bảo vệ quyền lợi cho giái cấp thời Vạn Lý Trường Chinh.

Chí Phèo - bồn cầu của anh Ba - cũng manh nha kiếm chuyện để xin tiền vì đói khát. Anh hứa hẹn tháng 3/2011 này sẽ bắn đì đùng làm anh em đồng bào phía Nam lo sốt vó, phải hối thúc Chí Phèo cần nhanh chóng thay đổi thái độ. Kể cũng hay, giàu chưa hẳn đã tốt, mà nghèo chưa hẳn đã thua. Chén kiểu mà đi đấm với muổng dùa thì chỉ có thiệt thân.

Bên kia bờ đại dương chú Sam - đầu tàu thế giới - cũng chẳng có thông tin nào tốt đẹp. Báo cáo cuối tuần qua của ông chủ nhà băng toàn cầu Ben Bernanke  rằng giá tiêu dùng tăng cao nhất tính từ tháng 10/2009 đến nay, và câu chuyện tung gói 75 tỷ đô vực nền khi tế Mỹ - như là một cách xuất khẩu lạm phát sang thế giới còn lại,  mà tôi đã có đề cập trong bài 600 tỷ USD và những gì?. Trong tuần này, các tin tức về niềm tin tiêu dùng, số liệu nhà ở xây dựng mới và bán ra, cũng như tỷ lệ thất nghiệp của chú Sam sẽ là những con số biết nói để làm xấu thêm tình hình kinh tế toàn cầu.

Phương Tây theo cái dớp thứ Sáu 13 - ngày mà Juda phản trắc, hay còn gọi là ngày của bữa tiệc cuối cùng (The Last Supper) - ai cũng sợ. Ở đâu không biết, nhưng đặc biệt là dân Pháp, đi máy bay không bao giờ chọn mua ghế số 13, càng không dám đi ngày 13 và thứ sáu. Và châu âu vẫn còn lom khom lo chuyện các thành viên ăn ở chưa có kỹ cương.

Chú Sam có cái linh động và rất thực dụng. Ngày nghĩ lễ của chú luôn hoặc cuối hoặc đầu tuần để cho dân chúng xả xì chét vì máy phải chạy hết công suất cả tuần, có dịp ăn chơi. Tuần này ngày sinh của Quốc phụ George Washington nhằm vào 22/02/1732 - người duy tâm còn gọi là ông có ngày sinh tứ dễ - Bốn con số 2, hai người Hoa gọi là dzì, đọc trại ra là dễ. Làm cái gì cũng dễ! Nên chú Sam làm đại ca bắt đầu từ ấy. Nhưng này 22 này lại trùng ngày thứ ba của một tuần mới. Chú Sam chuyển sang ngày nghỉ thứ hai - hôm nay 21/02/2011 - để cho dân chúng xả hơi. Vắng chủ nhà gà mọc đuôi tôm.

Thôi thì đó là chuyện Đông tây. Ta hãy nói chuyện Việt Nam, riêng tôi thì tôi rất ấn tượng năm con Mèo, dù Mèo gì tôi cũng quan tâm. Mèo năm nay thì quá đặt biệt. Mới mở hàng có 3 tuần mà cả thế giới với bao nhiêu sự kiện. Hôm nay tuy thứ hai, 21/02/2011, nhưng là một ngày đen đuổi cho Việt Nam. Chứng khoáng bắt đầu đỏ đèn vì mất niềm tin sau công bố những biện pháp thắt chặt trong năm của các think tanks, sau khi phá giá đồng bạc kịch trần vì chi tiêu sai quấy. Như tôi đã nhận định cuối năm qua. Câu chuyện cổ cánh của 2 sàn Sài Gòn và Hà Nội sẽ rớt không phanh. Đến lúc này, sàn Sài Gòn với 258 mã rớt giá, 13 mã đứng giá và chỉ 8 mã tăng giá làm nên một black day cho thị trường chứng khóan Việt Nam.
Chứng khoán đỏ đèn ngày thứ hai 21/02/2011 đen tối

HNX (Hà Nội): 96,56 điểm (giảm 5,6%, tương đương 5.73 điểm)mức giảm mạnh nhất kể từ ngày 21/5/2010 (giảm 6.53%,10.57 điểm), về điểm số, là mức giảm mạnh nhất kể từ ngày 7/6/2010: giảm 4.36% tương đương 6.88 điểm.

HSX(Sài Gòn): 483.68 điểm (giảm 4,02%, tương đương 20.24 điểm) mức giảm mạnh nhất về điểm số và tỷ lệ kể từ ngày 26/11/2009 (giảm 4.13%, 20.81 điểm)

Vàng thì mất định hướng, vì các tiệm vàng liên tục thay đổi giá. Ngay cả đầu tàu SJC cũng sáng nắng chiều mưa, không biết đâu mà lần.

Bây giờ kết lại: Trung Đông bắc Phi làm nghẽn đường tiếp nhiên liệu. Chú Sam nghỉ xả hơi xem động tịnh tình hình khi có nhiều tin xấu đang chờ do 2 đảng đang đổ lỗi cho nhau vì bế tắc ngân sách. Anh ba bấn loạn cả kinh tế và chính trị. Châu Âu bất ổn kinh tế các thành viên. Chí Phèo làm mình làm mẫy để xin tiền. Giá vàng giao chậm trong 4 tháng tới ở phiên giao dịch cuối tuần qua lên đến 1390usd/oz. Như vậy cái mốc 1400usd/oz là chuyện chỉ chờ chú Sam làm việc vào ngày mai, mà không có gì đắn đo suy nghĩ.

Cụ thể nhất là vấn đề sát sườn với người dân chỉ có chút ít phòng thân, tôi chỉ có một lời khuyên đơn giản: bất kỳ khi nào kể từ lúc này giá vàng trong nước ở dưới mức 38 triệu mỗi lạng, thậm chí dưới 38.5 triệu mỗi lượng thì múc vào đừng đắn đo suy nghĩ. Vì cái mốc 39 hay 40 triệu chẳng thấm là bao trong 1 hay 2 tuần kế tiếp.

Khuyên cũng chỉ là lời khuyên. Ai đọc blog của tôi cũng đã trưởng thành. Nên mọi quyết định phải tự chịu trách nhiệm cho mình. Ấy mới là sáng suốt.

 Update lúc 18h02' cùng ngày 21/02/2011: Giá vàng thế giới đã chọc thủng mức cản 1.400USD/oz đạt giúa 1.401.80USD/oz, sau khi tôi viết bài này đúng 67 phút.

Asia Clinic, 16h55', ngày thứ Hai, 21/02/2011

72 comments:

 1. Cháu mua USD lúc 21.5 và gold lúc 37,6 đến giờ vẫn thấy còn yên tâm lắm, không phải định lướt sóng kiếm lời mà thấy bất an khi giữ VND dù là gửi tiết kiệm 17%/năm.

  ReplyDelete
 2. Hehehe, hôm nay SGTT có 1 bài của Đinh Tuấn Minh Giá vàng trong nước tăng cao do cộng hưởng ba nguyên nhân là chưa thấy hết nguyên nhân, chỉ thấy hiện tượng.

  ReplyDelete
 3. Hiện nay Bắc và đông Bắc Trung Quốc vẫn còn đang bị hạn hán nặng nề nên có thể năm nay Trung Quốc sẽ phải nhập khẩu lúa mì mà lúa mì cũng là lương thực chính của vùng Trung đông. Với dự trữ ngoại hối lên đến 2800 tỷ USD thì việc TQ đẩy USD mua lúa mì để giữ vững an ninh lương thực và dự trữ để chống lạm phát cũng như yên dân sẽ khiến giá lúa mì lên cao. Hiện nay giá lúa mì cũng đã tăng cao rùi, nếu TQ tăng mua thì sẽ càng cao khủng khiếp.

  ReplyDelete
 4. Dea Người sài Gòn,
  Lương thực thì anh ba đã có hậu cứ Việt nam rồi, không lo chuyện đó. Cuối năm ngoái họ đã đặt mua phòng thân với VN rồi.

  ReplyDelete
 5. Heheh, mới viết xong bài này thì mốc 1400 đã bị London SE chọc thủng rồi. Ngày mai giá vàng trong nước bấn loạn cho mà xem. Tớ update tấm hình cho mọi người chiêm ngưỡng nhen.

  ReplyDelete
 6. Dear all,
  Những màn ly kỳ quái đản đã khởi động ,anh em ta hãy luôn chú ý nhé ,
  nếu có lực thì cứ nhào dzô kiếm chai XO , cùng nhau xem hát , nếu không thì pha bình trà , tọa sơn quan long hổ ddaauss hêhhehe
  Good luck

  ReplyDelete
 7. Khaa dạo này toàn kinh tế với chính trị, còn phần văn hóa của em thì anh chẳng ngó tí nào. Gọi điện khẩn cần anh liếc mắt 1 chút, thế mà chỉ toàn thấy zàng ếch mà thôi

  ReplyDelete
 8. Dear Hungnguyencanh,
  Chú qua thư quán trưởng tổng hợp hay sư phạm tìm mua cuốn văn hóa học căn bản về đọc chứ viết cái chú hỏi thì viết phải hơn 100 bài.

  Good night,

  ReplyDelete
 9. xem nào. kinh tế mà suy đồi. thì người ta gửi niềm tin vào những chỗ tâm linh. mà bần cùng lại sinh đạo tạc. không biết hai chiều hướng này sẽ ra sao? bác nào biết làm ơn chỉ giáo lời dùm

  ReplyDelete
 10. Hôm qua giá dầu đã tăng vọt 2% do tình hình bất ổn ở Libya và Bahrain, nên đẩy giá vàng tăng tình hình này giá vàng sẽ phá kỷ lục mới trong đêm nay. Bà con nào đang giữ vàng thì hãy cố thủ không bán. Chờ khi nào tớ phát hiệu lệnh rồi hãy bán nhen. Vàng sẽ còn tăng ít nhất hết tuần này. Tuần này bà con nghỉ ngơi ngồi gảy đàn nhịp chân uống trà. Ai chưa mua thì mua ngay kẻo trễ.


  Nice day,

  ReplyDelete
 11. Đúng là nguồn cung cấp xăng dầu có vấn đề thật. Tại VN:

  - 20 cây xăng ghìm hàng thì có 2 cây xăng không còn xăng để bán! Tức là các cây xăng đã đánh hơi thấy việc thiếu nguồn cung.

  - Petro đang tăng thị phần đồng nghĩa với việc các đại lý của các hãng khác đang chạy qua Petro tức nguồn cung đang có vấn đề!

  Coi bộ nếu không giải quyết được nguồn cung ứng xăng dầu thì mọi chuyện sẽ càng "phức tạp" cho các think tank

  ReplyDelete
 12. chào bác sỹ,

  Tình cờ em phát hiện ra blog của bác trong ngày hôm kia và - CN - dành trọn cả ngày để đọc gần hết các bài viết của bác. Rất khâm phục bác về nội dung đã đăng tải. Em thấy bác khuyên nên mua ếch xanh, ếch vàng. Tuy nhiên em phân vân ở chỗ ếch xanh đang nằm trong tầm ngắm điều chỉnh xuống của NHNN, ếch vàng thì phụ thuộc vào tình hình thế giới em ko dám bàn, còn tiền VND thì lại chuẩn bị được tăng lãi suất nữa. Nếu LS thỏa thuận mà được 18% - 19%/năm , ko phải suy nghĩ gì, cứ đến cuối kỳ lấy lãi. Thực ra để canh bán - canh mua ếch xanh, ếch vàng sao cho có lãi tốt cũng mất nhiều thời gian chứ ko phải tự nhiên mà có. Có thể quan điểm này lập dị vì cổ súy cho việc giữ VND. Xin mạn phép trình bày và hỏi ý kiến của bác. Tks a lot and have a great day!

  ReplyDelete
 13. Không hiểu chính phủ sẽ làm gì và làm thế nào? Ngân hàng ăn từ chân lên đầu, từ phải qua trái còn chức năng kiểm soát/điều chỉnh thị trường tiền tệ thì là: "Xui thằng bán-xịt thằng mua" ở giữa ta lượm hết.
  Rõ chán, rõ khổ cho dân nghèo.

  ReplyDelete
 14. Bác Hải ơi, các ngân hàng chịu sự chi phối của ai đây nhỉ? hihi

  ReplyDelete
 15. Cháu nhớ hồi học với một thầy người Malay, ông ấy kể có đợt Malaysia cũng khủng hoảng (năm 97-98), lãi suất gửi lên đến 24%/năm, có một người bạn lúc đó gửi 1 triệu đô bằng tiền Ringgit, ai cũng nói là sai lầm, sau đó một vài năm Malaysia phục hồi lại được kinh tế, đồng Ringgit phục hồi thì người đó lại giàu to. Theo bác Hải nếu trong năm nay lãi suất lên tới trên 20%/năm thì liệu có nên học tập như ví dụ trên không? Cháu thì chỉ sợ kinh tế mình không phục hồi được,tiền đồng mình không lên nổi, vì mình không có Mahathir Mohamed như Malaysia.

  ReplyDelete
 16. Dear n_v_anh2003,
  Trong 2 năm từ 2008 đến 2010 vàng tăng từ 800usd/oz lên đến 1400usd/oz. Thế thì gửi ngân hàng trong 2 năm với lãi suất cơ bản 8% và thỉnh thoảng có 4 tháng lên 12% thì có bằng để tiền đó trong túi tự mua bán vàng ếch khg?

  Hehehe, chỉ có mấy cụ cách mệnh lão thành 1930 đi làm kách mệnh bằng củ sọ lớp bình dân học vụ mới bỏ tiền ngân hàng lấy lãi thôi.

  Nice day,

  ReplyDelete
 17. Hehehe, hôm nay diễn đàn kinh tế có bài Giảm lãi suất: Tạm gác sang một bên, mà lại tăng thêm.

  Sáng nay tớ đi xuống chỗ làm thì hết xăng. Đi đổ xăng thì 3 cây xăng chỉ có 1 cây là còn đổ xăng cho khách. Hai cây xăng còn lại, cây thì để bảng Tạm nghỉ, kiểm kê sổ sách, một cây thì để bảng Hết xăng, tạm nghỉ. Thế thì lấy ếch xanh đâu mà bình ổn giá ếch và giá vàng?

  ReplyDelete
 18. bài này hay quá thực tế quá Ok xin đại ca coppy làm bản soi hàng ngày nhé.Cám ơn!

  ReplyDelete
 19. Cái gì quanh em cũng tăng cả.Em chuẩn bị lên tenson rùi BS ơi!Uống thuốc gì đây hả BS?

  ReplyDelete
 20. Ở khu công nghiệp hòa khánh - Đà Nẵng
  có một công ty nhựa bị phá sản công nhân dáo dác tìm việc ngay đến cả đàn bà cũng đi phu hồ. ôi Ai cập!

  ReplyDelete
 21. Quên mất vụ tự thiêu ở đà nẵng cách đây mấy hôm là có thật. những quay phim chụp ảnh được cảnh sát thu giữ phương tiện ghi hình và xóa nội dung liên quan.

  ReplyDelete
 22. Hehehe, hôm nay có 1 cái loa viết bài: Chính họ đang đi vào ngõ cụt ý châm biếm cụ Tô Hải và các nhà dân chủ.

  Nhưng nhà báo Lệ Chi gì đó không hiểu biết gì về triết học và chính trị học cũng như chả hiểu gì về FED và Mỹ nhưng nổ như bắp rang.

  Huhuhu, sao cái tờ quân đụi nhưn dưn lày toàn đổ giẻ rách viết bài không thế lày?

  ReplyDelete
 23. Thưa bác,

  Cảm ơn bác cho advice. Em đi làm công ăn lương nên chẳng biết mua-bán gì cả. Thấy bác đưa ra con số này em giật mình thấy mình "trâu chận uống nước đục". Hôm nay USD chợ đen đang giảm giá, ko biết nó có về được đến bao nhiêu là thấp nhất để em canh mua. NHNN đã có động thái gì tác động mà nó đi xuống vậy? bác có biết ko? Tks bác.

  ReplyDelete
 24. Dear n_v_anh2003,

  Trước tết chính phủ đã in ra 132 nghìn tỷ đồng để cứu các ngân hàng đang thiếu thanh khoản và mua ếch xanh, ếch vàng còn giá thấp khoảng 20.900 ở thị trường tự do để trữ lại.

  Hồi 1000 năm Rồng Bay HN chính phủ cũng in ra 94 nghìn tỷ đồng để làm lễ hội. Tổng cộng năm 2010 chính phủ đã in ra 226 nghìn tỷ đồng tiền mới để tung ra thị trường ăn chơi xài phí. Số tiền này nếu tính theo vàng lúc đó thì nó tương đương khoảng 300 tấn vàng!!!

  hậu quả là lạm phát với tốc độ chóng mặt kể từ sau chuyện Rồng bay 1000 năm HN. Chứ trước tháng 10 lạm phát chỉ vài %. Nên đây là do hậu quả lòng tham của các think tanks không hiểu biết về kinh tế nhưng thừa hiểu biết ăn chia và xem đất nước này là miếng bánh chia phần của họ.

  bây giờ họ hy vọng ngân hàng sẽ cứu lấy giá ếch xanh ếch vàng. Nhưng NH lại vướng vào tình trạng thiếu thanh khoản vì đã lún quá sâu vào bất động sản và chứng khoán ảo.

  Nên theo tôi, nếu họ muốn bình ổn giá thì cũng chỉ có khả năng kéo dài chỉ 1 tuần thôi, rồi sau đó phải thả nổi tự do. Nếu bạn muốn bảo tồn vốn thì chọn vàng là tốt hơn ếch xanh. Vì ếch xanh có tăng, nhưng không tăng bằng vàng khi mà chú Sam và anh Ba vẫn còn chiến tranh tiền tệ.

  Good luck,

  ReplyDelete
 25. Hehehe, tớ nói có sai đâu? Vắng chủ nhà thì gà bươi bếp. Hôm qua chú Sam nghỉ lễ tụi Á Âu đẩy giá theo sóng dầu. Hôm nay chú Sam trở lại cả ngày tụi Âu Á đáng xuống gần bằng giá đã đẩy lên hôm qua để không bị chú Sam trừng phạt trước giờ chú Sam mở cửa.

  Mọi người chờ xem, vào phôm của chú Sam vàng sẽ lên ào ào.

  Good luck,

  ReplyDelete
 26. Thứ Sáu rồi tớ kể như trắng tay với chấng GLD và quyết chí hôm nay sẽ khởi sự "làm lại từ đầu".... với giá mua tự động cho 4 ngày này là 129.50 Ếch Xanh cho mỗi chấng. Chỉ hy vọng thế!

  ReplyDelete
 27. Dear Cụ Tám,

  Ủa hôm trước cụ cài tự động bán đến 138.49 ếch cho 1 chấng mà sao hôm nay lại mua được chỉ có 129.50 1 chấng?

  Hổng lẽ hôm trước cụ bị mất trắng vì lỗ à?

  Huhu Hị hị, chúc may mắn năm con Mèo,

  ReplyDelete
 28. Dear bác,

  phải chăng nên đất ở hn nó cứ sốt vù vù vì nhiều tiền chảy ra thị trương quá còn trong này thì đóng băng cả 3 năm nay ???

  ReplyDelete
 29. Dear n_v_anh2003,

  Bất động sản VN là tăng cục bộ. Ở đâu các think tanks đầu tư nhiều thì ở đó tăng nhiều. Tiền của think tanks là tiền lại quả, không mồ hôi nước mắt. Nên các think tanks đầu tư lại vào đất để làm tăng giá đất để tạo ra GDP giả tạo hòng vay tiền thế giới.

  Hơn nữa, dân Sì gòng là dân sống với tư bổn giãy chết đã hơn 200 năm rồi. Nên dân Sì gòng không dại và u mê như dân xuất thân từ XHCN, nên dân Sì Gòng biết bỏ chạy trước khi bị định hướng như dân Hà Lụi.

  OK?

  ReplyDelete
 30. Đâu có tại dân hà lụi không thể sống nếu một ngày thiếu vắng xhcn chứ bộ hihi

  ReplyDelete
 31. Dear bác,

  Mua vàng tích trữ là good khi nhìn vào pẻomance của nó mấy năm qua. Nhưng năm nay thì em canh cánh nỗi lo vấn đề Mỹ khôi phục kinh tế, tăng lãi suất thì vàng sẽ giảm giá. Có thể một số quốc gia khác cũng tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát. Nếu điều đó xảy ra thì.... vàng giảm giá là chắc phải ko bác?

  ReplyDelete
 32. Vàng lên rồi có bao giờ nó quay đầu về chỗ cũ khi nó đã nằm trên cao quá lâu, ổn định? Không tăng thêm chứ sao lại giảm? (Nhìn biểu đồ vàng từ nhiều năm trước sẽ thấy!

  Mua vàng là thật đem cất là cách bảo toàn vốn chứ không phải kinh doanh. Chơi vàng ảo mới là một cách đầu tư may rủi, khi đó mới tính lời lỗ.

  ReplyDelete
 33. Dear n_v_anh2003,

  1. Tớ không có chủ trương mua vàng và ếch để tích trữ mà để bán ra khi nó lên và mua lại khi nó xuống để kiếm lãi. Vì vàng vầ mặt bản chất cũng chỉ là 1 loại tền tệ mà thôi.

  2. Vàng lên không phải do kinh tế Mỹ suy trầm, mà do nguyên nhân khác. Đọc những bài viết của tôi hồi các năm 2009 và 2010 thì sẽ rõ nguyên nhân.

  ReplyDelete
 34. Bác Hải ơi, con chưa thấy bác phát lệnh bán ếch, trong khi hôm nay giá ếch vàng, ếch xanh trong nước đã giảm. Các bigboys thấy lên đỉnh rồi xả hàng chăng? Vàng trên kitco nhảy lên nhảy xuống. Giờ còn có 1398.70, không biết mấy hôm nữa giá ếch vàng trong nước sẽ ra sao nhỉ?

  ReplyDelete
 35. Hehehe, cứ giữ đi, khôpng bán gì cả. Sức chịu đựng của dự trữ ngoại tệ và vàng của VN được mấy ngày?

  Tối qua chú Sam dằn mặt tụi Âu Á thôi. Vắng chú Sam tụi Âu Á đánh lên quá trớn, nên chú Sam lấy lại mốc của chú ấy nghỉ cuối tuần là 1389 để đánh lên 1399usd/oz thôi.

  Tối nay sẽ tăng nữa. Tăng liên tục hết tuần cho mà xem. Chơi vàng vật chất phải nhìn ở một khoảng thời gian 1 tuần đến 1 tháng. Đừng đem cái nhìn của chơi vàng online bỏ vào cái nhìn chơi vàng vật chất là sẽ bị cụt vốn đấy.

  Đừng lo. Khà khà, chúc may mắn và cố thủ vàng cho hết tháng sẽ thấy nhiều điều hay ho.

  ReplyDelete
 36. hihi, con cũng đoán là ở ta, các đại gia "signal" ra 1 tý thôi. Nhưng mà ôm cục này như là đánh con chốt tá lả. Nhịp tim cao như chạy điền kinh. Con hỏi bác để tư vấn lại thui. Mong đến ngày bác phát lệnh...

  ReplyDelete
 37. @Bác Hồ - Mua bán chấng ở USA dễ ợt, chỉ gài giá mình muốn cùng thời gian trong vài ngày tới vài tháng chi đó tùy thích rồi sau đó đi nhậu hoặc đi làm. Nếu đúng giá mình gài là xong, còn nếu không thì chờ hoặc tăng hay giảm giá tùy ý.

  Sáng nay tớ gài giá mua ít GLD với giá 129.50 Ếch Xanh cho mỗi chấng, zưng có mua được chấng nào hôm nay đâu! Đơn xin mua vẫn còn đó, chắc tớ phải chờ từ nay tới cuối tuần.

  ReplyDelete
 38. Bác ơi, theo bác thì BĐS ở mình (HN hoặc HCM) có nguy cơ vỡ không ạ? Cháu thấy giá vô lý quá, HCM tuy đỡ hơn HN nhưng cũng cao hơn rất nhiều (so với thu nhập bình quân đầu người ạ)
  Đến nay cháu vẫn chưa có nhà, chỉ mong sao BĐS xuống thấp để có thể cố gắng, chứ hiện giờ tham khảo giá thì thấy cơ hội thấp quá :-(

  ReplyDelete
 39. BDS ở VN sẽ được giữ không cho xuống giá nhiều hơn 20%, lý do: toàn bộ thế chấp vay tiền ở bank đều là BĐS... nếu BĐS mà lao xuống quyền lợi giới chủ bigboy bị động chạm thì sập là chuyện miễn bàn...

  ReplyDelete
 40. Bác Hải ơi !
  Cháu nghe theo bác, hôm qua mua vàng vô rồi - 37.7 - giá TG : 1399$ tối thấy giá thế giới lên 14$ thấy zui zui, thế mà sáng nay vàng trong nước lại giảm hơn giá hôm qua mới ghê chứ.
  Hix, đúng là thị trường VN :(

  ReplyDelete
 41. Dear Blue,

  Cháu nghe, nhưng nghe theo kiểu: Phúc thống phục nhân sâm quên đọc trang sau còn 2 chữ tắc tử. Mua, bán vàng khi nào trong ngày? là bài cháu phải đọc trước khi đọc bài này cháu ạ. Học thì phải học hết sách. Học lóm có ngày ngộ độc tiêu đời. hehehe.

  Nhưng hổng sao hết á. Kỳ này giá dầu lên kéo dài thì cháu sẽ có lãi dùng dùng cho mà xem.

  Good luck,

  ReplyDelete
 42. Bác Hải ơi, giá xăng tăng 3000 vnd/lit. Các đại lý găm hàng kiếm bộn xiền roài. 1 tuần nữa tăng giá điện.
  Gánh nặng người dân lại nặng thêm. Quê con cũng nghèo, nhìn hàng xóm, nhiều lúc chạnh lòng, mình không giúp gì được cho quê hương...Huhu

  ReplyDelete
 43. Cháu mấy hôm nay đang xem vụ bán nhà cho người thu nhập thấp tại Hà nội, 10/3 này là hết hạn nộp hồ sơ. Giá nhà cho người thu nhập thấp là 10 triệu/m2. Không hiểu như vậy thì người thu nhập thấp thực sự làm sao có tiền để mua - một căn 70m2 tương ứng là 700 triệu đồng.
  Mọi người đang đổ xô làm hồ sơ và có tin là giá ngoài thị trường (nếu bán) là 22 triệu/m2.
  Cháu hỏi chồng là mình có nên làm hồ sơ không thì chồng bảo thôi tích đức cho con. Mặc dù nếu xét với giá nhà Việt Nam mình thì thu nhập dưới 2000 đô một tháng cũng vẫn là thu nhập thấp.

  ReplyDelete
 44. Hehehe, để xem họ kềm được lạm phát không? Giá vàng và usd sẽ tăng theo thôi.

  ReplyDelete
 45. Con là gà con mới lớn tập tành đẻ trứng vàng. Con làm ăn kinh doanh shop thời trang vần ngon lành ổn định bình thường nên đó giờ ko quan tâm đến chuyện vàng lên vàng xuống. Có quan tâm thì cũng quan tâm chút đến giá đô, giá baht Thái tại con thường xuyên đi Thái lấy hàng.
  Nhưng giờ đang tháng giêng bà con ngại mua bán nên bán buôn cũng ì ạch nên rảnh rỗi tìm hiểu thị trường thì thấy tình hình mấy nay lạm phát tăng cái ji cũng chóng mặt.
  Sáng nào xem báo onl cũng thấy cái tít vàng lên, đô lên làm nhìn lại thấy đồng tiền kiếm đc ngày một ít đi nên nảy sinh ý định ôm ít vàng kẻo chậm chân.
  Trước đến giờ cứ nghĩ đồng tiền làm ra là đồng tiền chắc cú chứ thấy người ta đầu tư vàng, chứng khoáng, bđs cũng lắm người giàu nhưng người sạt nghiệp còn nhiều hơn nên con cũng sợ lành ít dữ nhiều.
  Mới tìm hiểu vàng đc 5 hôm thì tìm đc blog bác đã 2 hôm nay. Gần như là 18/24h là ngồi đọc tin tức và xem mấy bài viết của bác cũng cho con khối kiến thức hữu ích.
  Nói thực mà rằng là con rất nể bác đấy, nể bác ko chỉ về kiến thức, nhìn nhận sự việc mà còn nể bác về sự nhiệt tình với mọi người.
  Cuối cùng con cũng đã đưa ra quyết định là nghe lời bác dạy đi hốt vàng, đúng bài và đúng thời điểm. Thế là sau khi dò hỏi, lượn lờ các tiệm vàng to nhỏ con cũng mua đc vài lượng thử sức với giá 37,63 tính tời giờ cảm thấy vẫn rất vui vì vẫn từ huề đến hời.
  Đêm qua thì thấy vàng TG tăng chóng mặt cứ ngỡ sáng nay có phen kỉ lục mới để đem vàng đi bán nào ngờ giá vàng trong nước đi ngược chiều với vàng TG (nhưng con vẫn giữ đc mống hòa hoặc lời 1-2 trăm/lượng) nên tiếp tục giữ để chờ lệnh bán của bác. Đến trưa nay thì đã thấy biểu hiện vàng lên trở lại theo giá xăng là thấy vui rồi. Thế nào mai cũng có trứng vàng cho coi, có điều ko biết ít hay nhiều thôi :p

  Mà Bác Hồ à, con rất nể, quý và thần tượng bác. Bác cho con mạo mụi hỏi 1 chuyện là bác có nhận đệ tử ko thì cho con xin cái chân nhập môn làm đồ đệ với nhé. Hihi

  À kể thêm cái chuyện vui là sáng bác có đi đổ xăng chưa, 9h sáng nay mọi khi cây xăng gần nhà con vắng teo mà bữa nay con phải xếp hàng chờ gần 15p mới đổ đc đầy bình. Về đến nhà là thấy xăng lên 19,3k/lít. Tính ra thì cũng tiết kiệm đc gần 20 nghìn đổi ly cafe ấy chứ. hihi. Hôm nào bác có phen cafe ở đâu tán dóc thì cho con theo giao lưu với nhé.

  Chào bác và chúc bác 1 ngày vui vẻ và thành công thắng lợi ngoài mong đợi.

  Thân,
  Táo Đỏ

  ReplyDelete
 46. Dear Táo Đỏ,

  Hehehe, nhập môn 1 chai Cỏ Nhát. Nói chơi cho vui, hôm nào nhậu tớ thông báo là đến chung vui nhen.

  Đổ xăng là phải đổ sáng sớm hoặc tối khuya, vì xăng sẽ nở ra khi trời nắng. Về đêm trời mát xăng co lại. Nên cùng 1 lít nhưng đổ sáng sớm và đêm khuya sẽ nhiều hơn. Mua bán vàng thì phải mua bán lúc chiều. Hehehe, để có kiến thức thì phải học và thực hành nhiều thì mới nhuyễn. Khi học và thực hành thì cũng phải tốn học phí không ít. Nên phải viết ra cho người khác bớt tốn như mình.

  Hehehe, hôm nào đi Thái mua dìa ít kg côn trùng ngào đường nhậu chơi nhen.

  Nice day,

  ReplyDelete
 47. Dear bác,

  Bác có nhận xét gì về động thái của SPDR: trong lúc giá dầu lên cao và tiềm năng đẩy giá vàng lên theo vậy mà SPDR chỉ có bán ra, ko mua vào trong cả tuần vừa qua???

  ReplyDelete
 48. Dear nva2003,

  Hehehe, mới vay của anh ba được 1 tỷ ếch xanh nhờ vào ký hợp đồng xây dựng thuỷ điện, nhiệt điện. Và trước tết đã in 132 ngàn tỷ đưa cho tụi đàn em NH nó mua ghim giữ chút ếch và dàng nên bây giờ tung ra kềm giá để đưa giá dàng về bằng giá thế giới và ếch xuống vài ngày rối tính tiếp.

  Nhưng hôm nay hết dzồi nên phải tăng giá xăng dầu để kiếm ít oxy thở tiếp.

  Huhuhu,

  ReplyDelete
 49. Ay ya đúng là tầm sư học đạo. Nhờ bác con rút ra thêm 1 kinh nghiệm nữa là đổ xăng phải đổ ban đêm hoặc sáng sớm thiệt sớm. Coi bộ quy kiến thức ra cồn thì chắc con phải biếu rượu bác dài dài quá ... hehe.
  À mà Bác ở SG chứ nhỉ, con ở Q3 và con cũng chỉ vừa bước qua tuổi đôi mươi thôi nên cũng chả biết nhậu nhẹt gì ráo. Ép nữa li là con li bì rồi. Nhưng nói về khoảng phá mồi thì con là số 1, nếu bác ko sợ thì con hứa sẽ tự nhiên vô cùng .. kaka

  ReplyDelete
 50. Dear bác,

  em đang để tiền ở sổ TK ... ngu dại là em. Đến 7/3 mới đáo hạn được nên suốt ruột và lạy zời sao cho ếch vàng, ếch xanh cứ lình xình hoặc xuống thì càng tốt để em kịp rút tiền VND rồi quay sang mua. Bác cho em lời khuyên có đợi được đến 7/3 ko? hay đâu là deadline để em tìm solutions?
  Đa tạ!

  ReplyDelete
 51. Đọc bài vè này xong thấy làm người để làm gì??? Thế mà tỷ lệ sinh sản ở VN thì cứ tăng vù vù phải ko bác?

  ReplyDelete
 52. Trang chủ tui xin thông báo gần xa rằng:

  1. Mới vay anh Ba 1 tỷ ếch xanh nhờ vào ký kết mấy cái dự án phá môi trường rừng thiên nhiên.

  2. Hơn nữa trang chủ tui hôm trước tết viện trợ và dặn lũ nhỏ NH ghim trước 1 ít để bây giờ kềm giá. Ai ngờ kềm chỉ có 3 hôm thì hết dzồi. Nên phải tăng giá xăng dầu để thêm oxy thở. Bây giờ trở đi thả nổi nha.

  3. Nên dân tình có bài vè hay đem về cho mọi người đọc để xả xì chét:

  Đau đầu vì điện.
  Điên đầu vì đô.
  Ngây ngô vì vàng.
  Ngỡ ngàng vì đất.
  Ngất vì tỉ giá.
  Ngã vì lãi suất.
  U uất vì lương.
  Hết đường với thuế.
  Ế vì lạm phát.
  Nát vì giá xăng.!
  Tăng xông vì giá chợ.
  Ở đợ vì……nghèo.
  Tèo như chứng khoán.
  Tính toán như cùi.
  Lui ha lui hui.
  Lại về máng lợn...

  Nice day,

  ReplyDelete
 53. Haha, đọc xong bài vè của bác con muốn té ghế luôn ... mà bác cứ xưng bác với con đi, bác xưng tớ như thế con rất lấy làm ái ngại lắm ạ ...

  Cái bệnh đau đầu ấy, bác là bác sĩ mà tự thân ko trị nổi thì mấy con bệnh đây như tụi con có uống hàng đống panadol chắc cũng ko thấm quá ... ôi VN ơi, vấn đề muôn thuở vẫn mãi là muôn thuở ...

  Có 2 cái shop mà cả ngày hôm nay con chưa bán đc cái quần cái áo nào, chỉ còn biết chờ vào liều thuốc vàng của bác thôi ... :X

  Ai nghèo chiều nay đi ăn bánh xèo hay bánh bèo cho hết nghèo đi =))

  ReplyDelete
 54. Dear nva2003,

  Tại sao lại để ngân hàng dài hạn? Nếu để NH thì chỉ để dài nhất theo tuần thôi. Nếu cần thì vào lấy ra không tiếc lãi.

  Giớ đến ngày 07/3 thì vàng sẽ lên có thể là 39-40 triệu mỗi lạng. Tính xem cái nào lợi hơn thì tính.

  Tớ không dám chắc là tụi Mẽo nó kết hợp với tụi Trung Đông đẩy giá dầu lên đến đâu? Giá dầu càng cao thì giá vàng càng vọt theo vì dầu hiện nay đã gắn với bảng vị vàng rồi. Trong khi Các đồng tiền mạnh vì lý do chiến tranh tiền tệ, nên đã bỏ bảng vị vàng từ mấy chục năm nay rồi.

  Lãi suất NH hôm nay ít nhất gửi 1 tháng là 17.5%/năm, nhưng cũng đừng gửi làm gì cho phí của. Tiền của mình mình phải tự làm nhà kinh doanh, tại sao lại giao cho người khác giữ dùm?

  Bảo trọng,

  ReplyDelete
 55. Tin mới đăng trên báo:
  Trong nhóm giải pháp thắt chặt tiền tệ, Chính phủ nói rõ quan điểm thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng, phối hợp hài hòa giữa chính sách tiền tệ và tài khóa để kiềm chế lạm phát. Điều hành và kiểm soát để đảm bảo tốc độ tăng trưởng tín dụng năm 2011 dưới 20%, tổng phương tiện thanh toán khoảng 15 - 16%; tập trung ưu tiên vốn tín dụng phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh, nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, DN nhỏ và vừa. Đi liền với đó là giảm tốc độ và tỷ trọng vay vốn tín dụng của khu vực phi sản xuất, nhất là lĩnh vực bất động sản, chứng khoán.

  Giải pháp đáng chú ý khác mà Chính phủ nhấn mạnh là “kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh vàng”. Theo đó, trong quý 2.2011, Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan trình Chính phủ ban hành Nghị định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng theo hướng tập trung đầu mối nhập khẩu vàng, tiến tới xóa bỏ việc kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do. Ngăn chặn hiệu quả hoạt động buôn lậu vàng qua biên giới.


  Ko biết là rung cây dọa khỉ đến bao giờ nữa đây... Mấy năm nay nói đi nói lại cái giải pháp này mà có thấy gì đâu, hay năm nay sẽ khác? ai có ý kiến gì ko bà con ơi.

  ReplyDelete
 56. Bởi zậy em mới nhận mình là ngu dại ngay từ khi gặp bác .. cho nó nhanh đó. với lại là em ko có thời gian để canh mua - canh bán nên gửi TK cho nó rảnh chuyện. Giờ phải change stratergy thôi. em tính tìm mua miếng đất vì chỉ có cái món này là ko lên từ năm ngoái tới giờ, ko biết cuối năm nay đất đai có sốt nổi ko bác?

  ReplyDelete
 57. Dear nva2003,

  Trong bài Vòng xoắn bệnh lý kinh tế Việt tớ đã cho ý kiến là bất động sản Việt đóng băng ít nhất 10 năm kể từ 2008.

  Nếu chưa có nhà thì mua đất để cất nhà thì được. Còn chờ nó lên thì thà để NH còn có lãi.

  Huhuhu,

  ReplyDelete
 58. tin mới : theo vneconomy
  Thủ tướng nói: Chính phủ thông qua Ngân hàng Nhà nước sẽ huy động và sử dụng các nguồn lực để kiểm soát bằng được tỷ giá theo quy định.....
  Theo Thủ tướng, ngay sau hội nghị, dứt khoát các tập đoàn kinh tế, các tổng công ty nhà nước phải bán tất cả các ngoại tệ có được cho ngân hàng, khi có nhu cầu, các ngân hàng phải đảm bảo bán cho doanh nghiệp theo đúng giá quy định.

  ReplyDelete
 59. Ở VN có câu chuyện bọn trẻ hay kể nhau rằng:
  Cả thế giới sợ người Mỹ vì người Mỹ đã nói là làm ...
  Cả thế giới sợ người Tàu vì họ chẳng nói mà làm ...
  Còn Việt Nam thì cả thế giới đều phải nghiêng mình vì "Việt Nam nói 1 đằng, làm 1 nẽo" ... cứ chờ mà xem ^^

  ReplyDelete
 60. Bác Hải,
  Cháu định không còm nữa vì thấy mình còm quá nhiều rồi, lấn đất của các cô các chú khác nhưng đọc bài này xong thì vẫn tức không chịu được. Bác có ý kiến gì về vấn đề này:
  http://vef.vn/?vnnid=10317
  (cháu không biết cách chèn link như bác).
  Cháu không hiểu tại sao báo mình cứ nói là giá xăng của Lào, Cam-pu-chia, Trung Quốc... cao hơn của mình. Thế tại sao họ không vấn đề gì mà mình thì cứ giá xăng lên là nhấp nhổm nhỉ? Có điều kiện bác làm bài so sánh giá xăng với các nước trong khu vực ạ.

  ReplyDelete
 61. Tối qua vàng thế giới hạ, có lẽ hôm nay vàng trong nước sẽ hạ. Ai chưa múc thì múc vào sáng nay nếu vàng trong nước sáng nay giảm mạnh.

  Thông tin về Libya hôm qua Đại tá Muammar al-Gaddafi đã ra quyết định phá hủy tòan bộ các cơ sở sản xuất dầu ven Địa Trung Hải, vì lực lượng quân đội bỏ chính quyền để trở thành lực lượng kháng chiến chống lại ông.

  Tình hình Mỹ không muốn Arab Saudi tăng xuất khẩu dầu bù vào số lượng thiếu hụt của Libya để lại. Nên khuynh hướng dự đóan của các nhà cung cấp dầu là dầu sẽ tăng đến 220usd/thùng. Nên vàng sẽ tăng khó lường giá, nhưng mốc 1600usd/oz là tiên đóan của các nhà đầu tư vàng.

  Bà con nào đang giữ vàng là một lợi thế đừng lo sợ lăn tăn, cứ đắp chiếu ngủ yên. Vì quyết định là do mình.

  Good luck,

  ReplyDelete
 62. BS cho nhận xét về việc giá vàng torng nước giảm vì e ngại thông tin nhà nước cấm kinh doanh vàng tự do? Thanks

  ReplyDelete
 63. Dear korolbo,

  Vàng thế giới giảm thì vàng trong nước giảm theo chứ làm gì vì cái tuyên bố của chính phủ cấm do hết tiền mà làm vàng trong nước giảm theo?

  Khi chính phủ hết tiền nên chính phủ mới cấm buôn vàng miếng thì lúc đó vàng miếng lại có giá hơn chứ. Nó giống như vì chính phủ cấm buôn đô la nên đô la chợ đen mới cao hơn đô la NH. Nếu chính phủ không cấm buôn đô la nữa lúc đó đô la sẽ ngang bằng thôi.

  Chỉ vì thiếu hiểu biết nên mới cấm. Khi cấm thì sẽ khan hiếm giả tạo và dẫn đến tăng giá. Phải không?

  ReplyDelete
 64. Tớ mới vừa viết 1 bài chiến lược chơi vàng trong tình hình mới Ở ĐÂY. Ai chơi vàng vật chất thì vào mà đọc nhen.

  Nice weekend,

  ReplyDelete
 65. Bác nói ko dư ko thừa câu nào ... đúng là chuyên gia có khác.
  Cái ji càng cấm là người ta càng khoái ... Nó như 1 loại trái cấm vậy, đằng này thì là vàng ai mà ko khoái, càng cấm nó càng có giá ... hê hê

  ReplyDelete
 66. Hehehe, hôm nay dầu lên 120usd/thùng do tình hình có thêm một mỏ dầu của Iraq bị đánh bom. Vàng sẽ tăng ào ào. Bà con cố thủ vàng nhé. Chờ xong phiên giao dịch của chú Sam tối nay rồi hãy tính tiếp.

  Chúc bà con ăn vàng, ngủ vàng và giữ vàng cho chắc tay và vững tâm trong đợt này.

  ReplyDelete
 67. Bác Hải có nhận xét gì về bài này:
  http://vef.vn/?vnnid=10660
  Bài trên Vietnam economics forum nói về vấn đề đô la hóa của Việt Nam.
  Và ông Lê xuân Nghĩa nói có người gửi 260 triệu đô vào tài khoản ngân hàng. Không hiểu có ông nào lại như vậy nhỉ?
  Cháu thì chỉ nhìn sang bên Malaysia thì thấy việc mua bán đô la bên đó vô cùng đơn giản, giá đô la bám sát thị trường nên người dân không cần tích trữ đô làm gì, chỉ cần giữ tiền Ringgit và khi nào cần đô thì vào ngân hàng mua là xong. Đó, họ có thể mở tài khoản tiền đô, có thể mua bán đô mà họ có kêu là bị đô la hóa trầm trọng như mình đâu. Các hóa đơn đều bằng ringgit, chứ không chui như ở việt Nam mình, quy đổi từ đô la Mỹ sang Việt Nam đồng để hợp thức hóa.
  Vấn đề cơ bản là chừng nào lạm phát còn tăng và tiền đồng còn mất giá thế này thì vấn đề đô la vẫn còn là vấn đề nan giải, điều này thì trẻ con nó cũng biết.

  ReplyDelete
 68. Hehehe, chuẩn bị mà xem chúng đánh nhau. Tớ thì lọai vô sản nên tớ cóc ngán.

  ReplyDelete
 69. Hehehe, với thông tin Ngân hàng Thuỵ Sĩ đóng tài khoản gia đình Ghaddafi và tin Mỹ cử hạm đội sang bờ biển Libya thì vàng đêm nay sẽ lên ào ào. bà con mua đê.

  ReplyDelete
 70. Mặc dù cuối tuần trận chiến Libya đã đến hồi quyết liệt dẫn đến dầu tăng 108.31usd/thùng. Chỉ số đồng đô la giảm sụt chỉ còn 75.86. Nhưng thông tin thất nghiệp Mỹ giảm còn 8.8%. Số việc làm tăng hơn 230.000 so với dự kiến chỉ 160.000 và tỷ lệ thất nghiệp sẽ là 8.9%. Lương ở khu vực phi nông nghiệp của Mỹ cũng tăng.

  Nên cuối cùng vàng vẫn giảm giá mạnh trong đầu phiên NY cuối tuần. Song khi có thông tin chính phủ Trung Quốc kêu gọi người dân nên tích trữ vàng. Cuối phiên giao dịch đã làm vàng tăng trở lại và giữ ở mức 1429usd/oz.

  Với tình hình này giá vàng tuần sau sẽ còn tăng do lo ngại trữ vàng của thế giới.

  Nice weekend,

  ReplyDelete
 71. Hehehe, mấy hôm nay hầu hết các nước tung tiền mua vàng để đối phó tình trạng sụp đổ đồng đô la. Nên vàng tuần này sẽ trở lại mốc 38 triệu. Tình hình giá vàng trong nước đang thấp hơn thế giới đến 500 ngàn mỗi lạng. Bà con nào có tiền thì mua vàng kẻo muộn nhen.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]