Tuesday, February 8, 2011

MỘT VÒNG NHỮNG NGHỊCH LÝ ĐẦU XUÂN TÂN MÃO

Lại một cái tết nữa sum vầy ở quê nhà. Cái gì rồi cũng qua đi, cuộc sống tấp nập và hối hả thường nhật làm con người lại quay về với thực tại cơm, áo, gạo, tiền. Song làm công việc ghi lại những diễn biến đầu xuân để tiên lượng cho một năm mới cũng là điều nên làm.

Nghịch lý của sự chân chất: Nếu ở một đất nước văn minh, chuyện vào quán cà phê bỏ chiếc môtô ngoài đường, không ai lấy là chuyện thường tình. Nhưng ở Việt Nam kiếm một thành phố để còn lại hình ảnh đẹp này thì theo hiểu biết của tôi chỉ có Quy Nhơn. Lạ kỳ và rất cũ, ngày xưa như vậy và bây giờ vẫn thế. Đến thăm nhà người thân quen để xe ngoài đường hàng giờ, ra về vẫn còn đó. Không có quán nào phải mất tiền và hầu hết không có người trông xe như những đô thị tôi đã từng qua. 

Cũng chính vì quá chân chất, nên giá cả thị trường cũng rất phải chăng. Với Quy Nhơn, hơn 20 con người cùng ăn sáng và giải khát ở những nơi sang trọng, nhưng chưa bao giờ tốn đến 600 nghìn tiền Việt tức khoảng 30USD! Lại bù cho ở Sài Gòn, đêm ăn tối rất bình thường, bình thường vì món ăn quá dở, bình thường vì các món ăn không phải sang trọng trong một quán tạm gọi là sang trọng, chỉ 6 con người ta, nhưng tốn đến 150USD - khoảng 3 triệu tiền Việt - chuyện không có gì là lạ.

Chỉ hai việc cỏn con trên thôi đủ nói lên tình người quê tôi vẫn còn chân chất và trong sáng như thuở hồng hoang. Một thế hệ với những thành viên tinh anh và tương đối thành đạt tụ nhau, bù khú, say sưa và mộc mạt, không ngoa ngữ, rất chân tình trong dịp đầu xuân là cái mà tôi khó lòng tìm thấy ở chốn phồn hoa Sài Thành. Cũng chính vì chân chất mà mọi dịch vụ và đời sống quê tôi rất bình lặng, đến nỗi phải gọi là một khu vực có nền kinh tế quá già cỗi và chậm tiến. Có lẽ, cần một sự thay đổi tư duy trong cách tiêu dùng bằng kích cầu, thì mới mong khá được?

Nghịch lý của những thông tin: Sáng nay, trước khi đi làm, tôi xem tin tức chào buổi sáng VTV thì giá cả thị trường tăng sau tết. Với giá thực phẩm rau củ quả tăng từ 10-20%, thịt tăng 20-40% tùy loại, cao nhất là thịt bò. Thế mà báo chí hôm qua lại cho là Giá thực phẩm hạ nhiệt sau tết! Chỉ cần nhìn cách ăn tết ở quê tôi năm nay và năm ngoái là thấy rõ vấn đề, mặc dù giá cả thị trường ở quê tôi có lẽ là thấp nhất nước. Thế mà ông tiến sĩ kinh tế - người đang hoạch định chính sách kinh tế nước nhà - lại cho rằng năm 2011 lạm phát sẽ được kiểm soát tốt

Tôi đang hy vọng rằng trong quý I của năm 2011 chính phủ không phải phá giá đồng tiền Việt so với đồng đô la Mỹ và, trong tháng 5 của năm nay giá điện không tăng theo lộ trình, sau đó là giá nước, xăng dầu không phải tăng để làm nên lạm phát. Mùa khô không phải chịu cảnh cúp điện như năm 2010 vừa qua, để không lạm phát và thiểu triển, để chính phủ không phải tăng giá đất, giá nhà hòng tăng GDP cho "đúng" với tỷ lệ tăng trưởng kinh tế theo yêu cầu đã đặt ra.

Cầu Ghềnh nơi xảy ra tai nạn. Trước đây, cây cầu này nằm trên trục lộ Bắc Nam (đường bộ). Sau này người Mỹ xây dựng Xa lộ Biên Hoà thì nó không làm nhiệm vụ cầu đường bộ Bắc Nam nhưng vẫn nằm trên QL1. Chế độ Sài Gòn có xây thêm 1 con đường khác (và 1 cây cầu qua sông Đồng Nai, cầu Hoá An)song song với nó và xa lộ BH, giờ gọi là QL 1K (Ảnh và ghi chú của Phan Văn Tú)


Nghịch lý của thời đại: Đúng cái đêm mà tôi lên xe vào lại Sài Gòn cũng là đêm xảy ra tai nạn bi thảm về giao thông do một nghịch lý của thời đại. Ở thời đại mà người ta đang bàn đến câu chuyện đường sắt cao tốc để giảm thiểu thời gian đi lại, thì vẫn còn câu chuyện đường xe lửa cùng đi trên đường bộ để có thảm họa này.

Ở một thời đại mà con người đã hiểu và đã ứng dụng hình thái xã hội công hữu cho an sinh xã hội và tư hữu cho mọi mô hình kinh tế khác cho cộng đồng thì đất nước tôi vẫn loay hoay tìm kiếm một mô hình với cái gọi là đổi mới và "chưa có nơi đâu trên thế giới đã từng làm" không hiểu vì nguyên cớ gì?

Ở một thời đại mà cả thế giới đang thoát ra khỏi suy thoái kinh tế, thì năm 2010 đất nước tôi lại loay hoay với lạm phát, suy thoái và thiểu triển, trong khi đó, bộ sậu think tanks của đất nước lại có tỷ lệ bằng cấp khoa học cao nhất thế giới! (71.4% là tiến sĩ khoa học).

Và cũng ở đất nước này, người dân luôn có một niềm tin mãnh liệt để hướng đến tương lai, khi xếp hạng lạc quan thì dân Việt thuộc loại lạc quan nhất thế giới.

Chân chất cũng là nghịch lý. Không trung thực cũng là nghịch lý. Khoa bảng cao cấp cũng là nghịch lý. Và cuối cùng là lạc quan tếu cũng là nghịch lý. Vậy thì năm Tân Mão còn sót cái gì còn lại là không nghịch lý để hy vọng một ánh sáng cuối đường hầm?

Asia Clinic, 13h18', ngày thứ Ba, 08/02/0211 (Mồng 6 âm lịch, năm Tân Mão)

32 comments:

 1. Giá cả mà không tăng mới là chuyện lạ. Không tăng thì lấy đâu ra tiền nộp cho hệ thống? Bắt đầu ngày đầu tiên giao dịch thì giá vàng và đô la đã tăng rùi, tình hình này thì lạm phát tháng 2 này tăng thêm khoảng 2-3%. Như vậy nếu mới 2 tháng đầu năm mà giá cả đã tăng 4.5% - 5% thì nguyên một năm có thể giữ vững theo tinh thần nghị quyết của chính phủ và quốc hội hay không?

  ReplyDelete
 2. bài hay tuyệt bác Hải ạ.Đọc thấy rất đã vì nói lên quá đúng hiện trạng. Giá như bác sáng tác truyện văn học thì VN sẽ có thêm một nhà văn hiện thực có chiều sâu ạ! :)

  ReplyDelete
 3. Tết đến xuân về vui thật vui,
  Người người diện áo sực những mùi
  Mùi đô, mùi danh, mùi văn hóa
  Từ trên lẫn dưới bóng như chùi.

  Tết đến không thể thiếu lộc cây,
  Mong phúc mong lộc vào nhà đầy
  Có ai buồn nhớ nghìn đào cổ
  Trăm năm cũng trụi trong một ngày.

  Tết đến nhớ người mẹ Việt Nam,
  Người ta xếp mẹ thành một hàng
  Đếm đủ sĩ số thành nghìn mẹ
  Vinh danh mẹ như nghìn cục vàng.

  Tết đến rồi sẽ đến vua Hùng,
  Năm rồi chắc tai bố bịt bùng,
  Vodka nghìn lít chẳng bí tỉ?
  Con cháu hiếu thảo thế là cùng.

  Tết đến lòng nhân đạo lên ngôi,
  Nghề mới cho thiên hạ ỉ ôi
  Thương người phải lên đài báo cáo
  Con buôn cũng phải kêu “ối dồi”.

  Tết đến nhìn người ngẫm đến ta,
  Ngẫm quá nhiều khi cũng hóa già
  Năm mới chúc mọi nhà yên ổn
  Chúc rồi để ngậm miệng ậm à...

  ReplyDelete
 4. Chào BS Hồ Hải, em đã đọc nhiều bài viết trên blog này, rất tuyệt vời!
  Rất vui nếu có thể được nói chuyện với bác sỹ nhiều hơn!

  ReplyDelete
 5. Dân ta lạc quan là phải. Em xin trích một đoạn trên báo
  Tại San Francisco, năm nào Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại đây cũng chăm lo cho bà con ăn Tết cổ truyền rất chu đáo. Ngoài cành đào, mai vàng, nón quai thao, nón lá và các đồ vật mang đậm dấu ấn của Tết Việt, Ban tổ chức còn mời một đoàn nghệ thuật từ Việt Nam sang biểu diễn phục vụ bà con nhân dịp này.
  Hết trích, nguồn từ báo An ninh thủ đô

  Xa xôi thế mà còn được chính phủ quan tâm. Tiếc rằng bài báo không có hình chụp ngoại thất đồng bào ta ăn Tết ra sao.

  ReplyDelete
 6. Nhìn biểu đồ về stock và bond của ta trong năm 2010 thì VN quay lại khủng hoảng kinh tế lần 2, trong khi các quốc gia khác thoát khỏi khủng hoảng... tiền các quốc gia châu Á đều tăng so với USD, còn VND của ta thì lại mất giá tới 10% và bank rate VN hiện đang cao nhất trên thế giới... chưa sập đã là may, thế mà vẫn phấn khởi hô hào tăng trưởng 2010 là 6.78% cao hơn chỉ tiêu đặt ra 6.5%...

  Tóm lại là hết hiểu mấy ông này làm ăn kiểu gì luôn, xin chào thua toàn tập...

  ReplyDelete
 7. Chúc Mừng Năm Mới đến các bạn và gia đình.

  Bài xuất hành đầu năm Tân Mão này hay đấy! Những nghịch lý cùng mâu thuẫn đề cập và dẫn chứng ở trên không thường xẩy ra ở những xã hội Âu Mỹ hoặc ở mấy nước có dân trí cao, ai mà cả gan bố láo trắng trợn như thế thì kể như tiêu tùng công danh và sự nghiệp.

  Tớ luôn thắc mắc khả năng phản biện, cùng thâm phục sự nhẫn nại của người Việt mình. Oái oăm thay!

  Bà 8

  ReplyDelete
 8. @ Cụ Lý - Bài nguồn quên ghi 1 chi tiết quan trọng là chủ cùng khách mời đều đi "ăn Tết cổ truyền rất chu đáo" bằng cửa sau rất ư lén lút, bên Houston cũng thế và cả Đại Sứ Quán ở Thủ Đô cũng vậy. Cách đây mấy năm Nhà Nước đi thăm dân ở phố Bolsa với xe bít bùng chạy qua cái vèo chưa đến 45 giây đồng hồ với hộ tống thuê, như thể bận về sớm lo chuyện quốc sự hoặc chăn dân.

  Happy The Year of Red Mussel nha bà con. Chúc mừng năm mới.

  ReplyDelete
 9. Chúc mừng Dr. Hải vừa trở về nhà. Nhân đọc bài khai bút đầu Xuân với những thông tin mà tác giả trích dẫn từ truyền thông chính thống đầy những mỹ từ "tốt đẹp, lạc quan" chạnh lòng nhớ đền hai câu thơ trong truyện Kiều:
  "..Rằng: Hay thì thật là hay
  Nghe ra ngậm đắng nuốt cay thế nào!.."
  Nhưng cũng thật vui khi biết lề xưa thói cũ tốt đẹp thuở nào vẫn còn hiện hữu trên đất quê. Nhớ thời gian về thăm mảnh đất chôn nhau cắt rốn, Quinhơn vào những năm 1998,2000 có ghé nhà bà chị ở trên đường Nguyễn Huệ và nghe chuyện để quên xe honda cả đêm ngoài sân mà sáng ra cũng còn đó là thường. Nay vẫn vậy. Giấy rách vẫn giữ lấy lề. Mong ngày tái ngộ trên đất võ trời văn. Mong lắm thay!.

  ReplyDelete
 10. Dear All,
  Hôm 29 tháng chạp tớ đi thăm thầy giáo cũ sớm trước tết vì không có thời gian thăm sau tết. Nhà thầy ở đường Bùi Thị Xuân Qui Nhơn, trời tối khoảng 21h. Nhà thầy cổng kín tường cao kiểu nhà villa cũ trước 1975, nhưng cổng thì hẹp, nên chiếc xe honda tớ mượn của YEN NHi trên blog này. Để xe ngoài đường vào nhà thầy, cổng lại khóa.

  Vợ tớ bảo để xe như thế này thì thôi anh vào thăm thầy nói chuyện, em sẽ trông xe. Ông thầy thiệt tình bảo, cứ để đấy suốt đêm cũng không mất đâu mà sợ. Thú thật là tụi tớ vẫn vào nhà, nhưng sợ năm xuôi tháng hạn lỡ mất cái xe thì ăn tết mất vui. Nhưng vì lịch sự, nên vẫn bấm bụng vào ngồi nói chuyện cả tiếng đồng hồ, mà lòng thì thon thót lo âu. Khi về, xe vẫn còn đấy. :P

  Đi uống cafe với vợ chồng YEn Nhi trên đường An Dương Vương (sân bay dân dụng Qui Nhơn cũ trước 1975) mà hàng trăm chiếc xe honda để bên sân cỏ và vệ đường đối diện chẳng ai trông từ 22h đêm đến giao thừa khi bắn pháo bông, thế mà xe vẫn còn chẵng ai quan tâm. Mặc dù đời sống quê tớ người dân rất cực khổ mới kiếm ra được đồng tiền!

  Như vậy, thì phát triển mạnh như các đô thị khác là tốt hơn hay vẫn chậm tiến và làm ra tiền khó khăn mà giữ được Đạo làm người như quê tớ là tốt? Câu chuyện này vợ chồng tớ kể cho ông già vợ nghe, thì ông già vợ bảo là vì không có thị trường tiêu thụ của gian do con người vùng đất ấy không có người xấu, nên mới như vậy.

  Có lẽ nền giáo dục Việt cần về Bình Định để học cách giáo dục nhân cách cho người Việt?

  Good night,

  ReplyDelete
 11. Chúc bác Hải năm mới an bình.

  Đất miền Trung cũng còn nhiều xứ thiệt thà như Quy Nhơn của bác Hải. Ở Khánh Hòa nhiều nơi bà con khóa cửa cho có. Ở Quảng Nam có nơi, đêm lại, người dân chỉ khép cửa mà không cần khóa.

  ReplyDelete
 12. Hôm nay BBC đưa tin: Dự trữ ngoại hối của VN chỉ còn 10 tỷ USD, không biết có phải vì thế mà lãi suất ngân hàng cho tiết kiệm gửi bằng USD tăng hơn 6%/năm không?

  Như vậy, so với năm 2010 thì từ 16 tỷ còn 10 tỷ trong năm 2011. Khó đây.

  ReplyDelete
 13. The Hera Research Newsletter (HRN) có một cuộc phỏng vấn vào ngày 5 tháng Hai vừa qua với James G. Rickards, Giám đốc cao cấp của Tangent Capital Partners, một ngân hàng thương mại chuyên về các giải pháp quản lý tài sản thế chấp, và cũng là Giám đốc điều hành của Oro Capital Advisors, LLC
  Theo nhận định của chuyên gia tài chính này thì chính Trung Quốc là thủ phạm làm tăng giá trị đồng dollar trong khu vực bằng việc in thêm chỉ tệ đồng Nguyên cung cấp cho các nhà xuất khẩu để đổi lấy dollar nhằm duy trì tỷ giá thấp nhất cho đồng Nguyên để hàng TQ rẻ hơn nhằm gia tăng xuất khẩu . Chính việc mua chỉ tệ mạnh cho quỹ dự trữ vốn đã khổng lồ của mình làm cho các nước có mức nhập cảng hàng TQ cao như VN phải ảnh hưởng. Nó là một trong những nguyên nhân làm gia tăng lạm phát và thâm hụt quỹ dự trữ của VN mà phần lớn dùng chi trả cho việc nhập siêu từ TQ bằng chỉ tệ Mỹ Kim thay vì đồng Nguyên mà theo bản tin đặc biệt trên báo Vietnam Net ngày 24 tháng 1, 2011 lên đến gần 13 tỷ dollars trong năm 2010 chưa kể nguồn ngọai tệ thất thoát bởi đường dây mua bán hàng lậu dọc biên giới đang diễn ra gần như hàng ngày.

  ReplyDelete
 14. Theo tôi thì, vấn đề dự trữ ngoại tệ quốc gia hao hụt không phải vì Trung Quốc, mà vì bộ sậu think tanks Việt không có đủ tầm tư duy dù có tỷ lệ có bằng cấp tiến sĩ cao nhất thế giới.

  Năm ngoái tôi đã có 3 bài viết:
  1. Một dấu hỏi lớn chưa có ai trả lời?
  2. Dự trữ ngoại tệ quốc gia đang ở đâu?

  Và bài Việt Nam cần chuẩn bị gì cho thời cơ suy thoái kinh tế

  Một đất nước đang phát triển sau chiến tranh và tự trói mình như Việt Nam thì việc nhập siêu là điều hiển nhiên.

  Qua đó cho thấy bộ sậu think tanks không quan tâm đến phát triển bền vững, mà chỉ vì tư túi kiếm tiền. Hễ các quan muốn tư túi là các quan nghĩ ra dự án để làm. Làm xong dự án thì sẽ có tiền lại quả, mà dự trữ quốc gia lại thâm hụt. Tiền lại quả đó sẽ được càc quan đem mua vàng và USD rồi chuyển ra nước ngoài hoặc tái đầu tư bất động sản dưới ai đó khác đứng tên.

  Cứ thế mà giá đất tăng, dự trữ ngoại tệ quốc gia cạn dần là điều tất nhiên. Bây giờ thấy ra thì đã muộn. Hehehe, chờ xem năm con Mèo là năm rất đặc biệt của nước Việt. Khi nào rảnh tớ sẽ viết một bài về năm con Mèo để mọi người bàn luận chơi.

  Nice day,

  ReplyDelete
 15. Cám ơn Bs. Hải đã cho thấy thêm điển hình chứng minh định lý "bi kịch công sản" đang diễn biến tại nước CHXHCN Việt Nam một cách thật rõ nét. Giá như ông Garrett Hardin sinh cùng thời với Karl Marx thì biết đâu sau khi đọc định lý này, Marx hồi tâm chuyển ý mà thâu hồi lại tác phẩm Das Kapital cho thiên hạ bớt khổ thì hay biết mấy.

  ReplyDelete
 16. Năm ngoái tôi cũng viết 2 bài:
  1. Khi độc quyền kinh doanh là một sự tự nhiên (1) bài này nói về giá xăng dầu của VN là đắt nhất thế giới, nhưng nó không giúp gì cho giao thông.

  2. Khi độc quyền kinh doanh là một sự tự nhiên (2), bài này nói về tổng thể các sự độc quyền kể cả độc quyền chính trị sẽ dẫn đến những tha hoá và tham nhũng trong đó đặc trưng là ngành điện trong nước. Họ dư tiền để thưởng tết hàng chục nghìn tỷ, nhưng họ luôn than lỗ và muốn cắt điện lúc nào thì cắt.

  Hôm nay lại thấy Petro Vietnam than ngắn thở dài là họ đang bị lỗ: Bán lỗ 2.000 đồng/lít, giá xăng Việt Nam rẻ nhất khu vực, Ái chà chà, chuẩn bị tăng giá xăng dầu nữa đây.

  Hehehe, bà con chuẩn bị tìm nơi trú ẩn nếu còn dư tiền bỏ ngân hàng kẻo kỳ này lại phá giá đồng tiền và lạm phát thì lãi suất ngân hàng dù có là 30%/năm cũng không thể bù lại được nha.

  Nice day,

  ReplyDelete
 17. @BS HoHai
  Không tốt đến mức đó đâu BS ơi. Trước tết, một GV dạy luật ở trường DHQN, khi đi dạy ban ngày kẻ gian đánh cả xe ô tô đến nhà chở đồ đi. Mà vụ này hay nhất nhé, con heo đất bị đập ra chỉ lấy tiền chẵn thôi, 5000 bị bỏ lại BS ạ. BS mà quảng cáo vậy, bọn đạo chính nó mượn cớ quậy hơn lên thì chít tụi em...
  Nice day

  ReplyDelete
 18. Hehehe, CPI tháng 01/2011 là 1.74%. Còn CPI tháng 2 có thể tăng 1,8-2%?. Chuẩn bị sẽ có nhiều chuyện hay.

  ReplyDelete
 19. Hello all,
  Việt Nam mà , muôn đời vẫn cứ là Việt Nam , kịch bản Vũ như Cẩn vẫn cứ là như thế . Bao nhiêu năm rồi còn mãi ra đi... Có phải vậy không?
  Nhìn về tương lai không có một dấu hiệu cho thấy tí ánh sáng nào
  Muôn đời vẫn cứ là Lục quân VN
  Nhưng chúng ta không nên chán nản, cho dù không có một lí do nào đẻ hy vọng , thì hehehe ...thế là xong ; đó có phải là bản chất của chúng ta không?

  Cái này tớ đồng ý trước là nó cũng có ưu và khuyết ...nhưng dù sao heeeefhehe vẫn cứ tốt hơn là huhuhu
  Do you agree with me ? Goodluck

  ReplyDelete
 20. Vừa nói thì ngân hàng nhà nước đã phá giá đồng tiền bắt đầu từ sáng nay rồi. Lần này nhà nước phá giá đồng Việt cao nhất với tỷ lệ 7.18% mỗi USD nâng lên 1.400VNĐ so với giá 19.500 trước đây bây giờ đã là 20.900VNĐ.

  Sẽ có sự biến động giá cả thị trường lớn rồi đây. Chắc chắn CPI tháng 2/2011 sẽ không là 1.8-2% như đã dự đoán.

  Bà con nào đã mua USD hôm qua trở về trước thì chắc chắn có lãi trong vòng nay mai.

  Chúc bình an,

  ReplyDelete
 21. Nay mai thì có lãi nhưng ai mà trên 21500 ko bán thì coi chừng nhé. Nó sẽ hội tụ lại xung quanh 21k thoai. Vì có 1 lượng đô khá đang chờ tỷ giá tăng hợp lý là bán ra thoai. Ko quá lo cho đến hết tháng 6, cung đô đủ nhưng phải chọn giá đúng mới bán.

  ReplyDelete
 22. Hì hì, giá ếch chợ đen đúng thời điểm 10h57 phút này đã lên 21.550 rồi đó. Bà con cứ chờ thêm vài trăm đồng mỗi ếch xanh hãy bán nhen.

  ReplyDelete
 23. Báo hôm qua loan tin Bộ Tài chính hoãn việc tăng giá xăng. Mấy thằng cha rách việc bên Mỹ bảo rằng để nhà nước tăng giá đô trước, rồi tăng giá xăng đậm đà một lượt, tránh tăng giá nhiều lần làm bà con hoang mang.

  Việc đó đem lại nhiều lợi ích. Thứ nhất là xác định tồn kho sổ sách, sự khác biệt đó đem lại lợi ích cho người làm sổ với mỗi lít xăng bằng lượng tăng giá. Nếu tính mỗi bồn dầu ở Nhà Bè chứa khoảng 10 triệu lít xăng, thì con số này đáng kể. Lợi nhuận này sẽ được dùng để mua đô hay vàng.

  Thứ hai, việc thay đổi tỷ giá dẫn đến việc tăng giá xăng là đương nhiên, là khách quan không ai phiền trách gì. Lợi ích ở đây là các doanh nghiệp bán dầu thô lấy đô la, tự nhiên họ được thêm một khoản tiền trời cho do tỷ giá. Đó là chưa kể họ cũng làm bài toán sổ sách giống như bên kinh doanh xăng dầu.

  Dầu thô hay xăng dầu là vật chất khách quan, nó vẫn tồn tại như cuộc sống của những người đi làm bằng xe. Nhưng túi tiền thì lại khác, người trả tiền xăng mất thêm 1 ít tiền để dành; người bán dầu thô lấy đô lại thêm được một khoản để đầu tư đâu đó bên Perou.

  ReplyDelete
 24. Ơ mà có ai đọc bài này rồi dự trữ ếch xanh không ta? Nếu có thì ới 1 tiếng để tớ mừng hộ thêm cho vui cửa vui nhà nhé.

  ReplyDelete
 25. Em thấy người ta giữ của không vàng thì đo. Vốn liếng không nằm ở nhà đât thì cũng nằm ở ếch xanh hay ếch vàng. Vốn bằng tiền ít người giữ bởi vì nó cứ bị pha loãng liên tục.

  ReplyDelete
 26. Blog tớ như ma xó, có đứa bảo thế. Mới viết bài này có 3 hôm mà đã phá giá đồng xiền rùi. Huhuhu.

  ReplyDelete
 27. Vừa dậy sớm để chuẩn bị đi câu cá ngoài biển nhưng thấy Ếch Xanh nay được giá làm tớ đắn đo là hôm nay có nên khai bịnh để trốn việc hay là đi bắt ếch hôm nay hay không.... hừm. Năm nay chợ trứng bên Mẽo thật sung, mới chưa đầy 5 tuần mà tớ đã lãi được 2.8%, mua gì lãi nấy, kể cả chấng Vàng.

  Mấy ngày nay mấy tờ lá cải Tài Chánh như WSJ, FT, TC.... bàn tán hơi nhiều về hiện trạng lạm phát bên Á Châu, nhất là bên China cùng dự đón nhiều bi kịch cho dân tình bên bển. Đầu năm tớ bậm môi không giáp 8 nhưng năm Con Mèo này coi bộ hơi căng đấy nha các bác XHCN.

  ReplyDelete
 28. Ở nhà chốt lãi đê cụ Tám. Ăn bữa giỗ lỗ bữa cày. Ông bà mình bảo thế. Hôm nay đầu phiên NYSE chốt lãi trấng vàng. Cuối phiên mua vào là tốt lắm đấy. Khà khà.

  ReplyDelete
 29. Vì sao các thành phố lớn hay trộm cắp? Vì các tên trộm một phần là hậu quả của sự phát triển kinh tế - xã hội, một phần chúng chọn nơi an cư cho mình. Không khéo bác mô tả tình hình ở Quy Nhơn như vậy, trộm sẽ kéo vê Quy Nhơn làm ăm rồi đem hàng vào SG tiêu thụ đấy.

  ReplyDelete
 30. He he!
  Ngày xưa đi học TĐT em hay hỏi thầy giáo lắm.
  Khi gặp câu hỏi khó, thầy giáo liền bảo .... thế mới tài!!!

  ReplyDelete
 31. trích: "tỷ lệ bằng cấp khoa học cao nhất thế giới! (71.4% là tiến sĩ khoa học)." bác ơi bác đã trừ tiến sĩ tại chức chưa ạ?

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]