Wednesday, February 16, 2011

NƯỚC LÊN, THUYỀN LÊN ... DÂN NGHÈO CHÌM NGHĨM

 Hôm 11/02/2011 viết bài phá giá đồng tiền: được và mất. Trong đó có 4 cái được và 5 cái mất. Trong 4 cái được không có cái nào nói đến để giá đồng đô la Mỹ giữa chợ đen và trong ngân hàng xích lại bằng nhau, hay nói cách khác là mức cung cầu đồng đô la trên thị trường được cân bằng.

Nhưng vẫn có người bảo phá giá đồng tiền để làm cân bằng giá đô la Mỹ trong ngân hàng và ngoài thị trường chợ đen. Điều này rất đúng khi nền kinh tế cung cầu đồng đô la cân bằng. Nhưng một khi có nền kinh tế, mà ở đó mức cung và nhu cầu của đồng đô la Mỹ cân bằng thì việc phá giá đồng tiền không còn cần nữa. Vì có phá hay không phá thì giá trong ngân hàng và ngoài chợ đen phải bằng nhau. Vậy thì tại sao lại phá giá?

Trong khi đó thông tin sẽ phá giá đồng tiền trong dịp trước tết đã manh nha. Và đã có những nhà kinh tế lên tiếng can ngăn rằng: Việt Nam không nên phá giá đồng tiền. Thế nhưng rồi sau tết, việc phá giá đồng tiền vẫn diễn ra trôi chảy vào ngày đẹp nhất của đầu năm khai trương cho tín dụng ngân hàng: Mồng 9 tết. Chín theo tiếng hoa là Cửu. Cửu là trường cửu, vĩnh cửu, etc... cửu. Đại khái là sống lâu cũng dùng chữ cửu.

Nghĩ mãi mới tìm ra một nguyên nhân chính đáng để chính phủ buộc phải phá giá đồng nội tệ. Đó là tăng trưởng tín dụng ngân hàng, hòng tính vào GDP, nó nằm trong cái được thứ 4. Vì sao? Vì trước tết nguyên đán năm Tân mão, giá đô la chợ đen đã được cho xuống thang thấp nhất vào khoảng 20.900VNĐ/1USD. Đó là thời điểm đô la từ 2 nguồn kiều hối và du lịch dồi dào nhất trong năm. Ngân hàng sẽ tích trữ vào lúc này. Rồi để sau tết, bà con ăn tết yên bình làm một cú để kiếm lãi tín dụng ngân hàng tính vào GDP, bằng cách tính giá ngân hàng chỉ có 20.900, nhưng kèm theo phí để doanh nghiệp muốn mua thì sẽ bằng giá chợ đen21.900 mới có đô để mua, để bán. Sẵn một công ba bốn việc kích thích xuất khẩu, kích cầu đầu tư và kềm hãm nhập siêu. Một vòng xoắn bệnh lý kinh tế cứ lập đi, lập lại một cách trường cửu, cũng là cửu.

Làm gì có nền kinh tế bền vững khi nền kinh tế ấy chỉ biết châu đầu vào nhau gặm đất để ăn và cố tăng trưởng tín dụng ngân hàng để làm lãi bằng mọi giá? Trong khi, những điều cơ bản nhất: khoa học kỹ thuật thì không ưu đãi nghiên cứu làm ra sản phẩm để tránh nhập siêu. Giáo dục thì vấn nạn giả trường, giả thầy và giả cả trò để chạy chức chạy quyền, lại một công đôi việc hoàn thành nhiệm vụ đúc ra những loài nhai lại.

Nhưng thôi, hãy bỏ hết những cái về mặt vĩ mô trên, thử đi vào cái vi mô cụ thể để xem dân tình sống ra sao sau khi chính phủ quyết định phá giá đồng tiền thì những gì đang đè lên đầu người dân? Mà ông cựu thống đốc ngân hàng nhà nước CHXHCN Việt Nam cho là: Tỷ giá không tác động mạnh đến lạm phát. Ông mới vừa phát biểu câu đó ngày hôm qua thì hôm nay đồng đô la chợ đen đã trả lời cho ông từ giá 21.700 đã tăng lên 21.900 cho mỗi đô la. Và còn nữa, hễ khi nào báo đưa tin manh nha, bóng gió, thì chắc như rằng vật giá sẽ leo thang. Cũng trong ngày ông bảo tỷ giá không tác động đến lạm phát báo cũng đưa tin: Quỹ bình ổn xăng dầu đã cạn tiền. Không biết ông có dám chắc rằng trong quý này giá xăng dầu, rồi sau đó điện nước  không tăng. Mặc dù giá xăng dầu ở Việt nam theo tính toán của tôi năm ngoái đã cao hơn ở Mỹ đến gần 5.000VNĐ cho mỗi lít xăng!

Làm một vòng các báo thì giá hàng ăn uống tăng trung bình từ 20-50%. Trong khi dự trù tăng lương cho công nhân viên chức mãi đến tháng 5/2011 mới bắt đầu vào lộ trình thực thi. Nhưng tăng lương cũng chẳng thấm vào đâu. Thế thì cán bộ, công nhân viên chức biết sống vào đâu, nếu không sống bằng tha hóa?

Thôi thì chuyện tha hóa và tham nhũng xem như một nét văn hóa thần thánh mà chế độ đã giúp cho người Việt kiếm sống, không cần bàn nữa. Vì nó là tất nhiên diễn ra trong cặp phạm trù tất - ngẫu nhiên, không thể tránh khỏi. Biết rồi, khổ lắm, nói mãi cũng nhàm. Thế thì công nhân - những người không được tha hóa và tham nhũng - họ sống bằng gì?

Không nói đâu xa, chỉ điểm tại chỗ tôi, một nơi làm việc vì tính mạng con người, nên tôi thích tuyển các nhân viên miền Trung chịu thương chịu khó và chân chất. Đến hôm nay đã gần rằm tháng giêng, nhưng 71.5% các điều dưỡng - 100% trong số đó là ở miền Trung - xin thôi việc để ở  lại quê nhà, bỏ nghề tìm việc khác để làm vẫn hơn chốn phồn hoa đô thị, hào nhoáng mà như một bãi chiến trường! Mặc dù khi về quê thăm tết ngoài lương đã tăng 2 lần năm ngoái, thưởng đầy đủ, chúng tôi còn lo tiền xe khứ hồi cho kỳ nghĩ cuối năm.

Theo sau lạm phát, sống bằng tha hóa, tham nhũng, bỏ việc là hậu quả thiếu lực lượng nhân viên có tay nghề ở các khu chế suất và đô thị. Sản xuất sẽ đình đốn vì lãi suất ngân hàng cao, vì thiếu nhân công. Thiểu triển là điều đang chờ đợi và không gì bằng bù đắp vào thiểu triển đó bằng phá giá đồng tiền để ngủ một đêm đến sáng hệ thống tín dụng ngân hàng được lợi 9.3%, để tính vào GDP.

Viết thì chỉ để viết chứ biết làm sao được. Nước lên thì thuyền lên, dân nghèo chìm nghĩm và cái gì chờ đợi phía trước chỉ có các think tanks lập ra cái định hướng xã hội chủ nghĩa mới biết. Mấu chốt là ở chỗ này, nhưng cái chỗ này - định hướng xã hội chủ nghĩa - lại chưa bao giờ có nên lấy dân tộc và tổ quốc để thí nghiệm chơi vậy.

Asia Clinic, 14h41', ngày thứ Tư, 16/02/2011

32 comments:

 1. "Mấu chốt là ở chỗ này, nhưng cái chỗ này - định hướng xã hội chủ nghĩa - lại chưa bao giờ có nên lấy dân tộc và tổ quốc để thí nghiệm chơi vậy." Cháu thích câu kết này nhất.

  ReplyDelete
 2. Đời cha ăn mặn, đời con khát nước. Vì hậu quả ngày hôm nay mà sẽ phải trả giá bằng nhiều thế hệ lắm đây...

  ReplyDelete
 3. @ bác Hải,
  Cháu không hiểu, tại sao trước đây từng đưa ra thông tin giá xăng của mình rồi ạ, thấy rõ là lỗ cơ mà nhỉ?
  bác xem link này xem:
  http://m.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/gia-xang-se-tang-khoang-3000-dong/lit-c46a357405.html.
  Vấn đề mờ ám là nhà nước thu quá nhiều phí: phí tiêu thụ đặc biệt: 10%, VAT: 10% (chưa kể nhập khẩu đã bằng 0%) lại còn chi phí định mức kinh doanh 600 (tính kiểu gì không hiểu nổi), lợi nhuận định mức 300đ/l, trích lập quỹ bình ổn 300đ/l, phí xăng dầu: 1,000Đ/l.
  Không hiểu nhà nước này nghĩ gì nữa. Tại sao lại cho xăng dầu là loại hàng tiêu thụ đặc biệt? tại sao trích quỹ bình ổn khi đã lỗ? Nếu cắt thuế tiêu thụ đặc biệt, phí xăng dầu, quỹ bình ổn và giảm lợi nhuận định mức thì chẳng cần phải tăng giá xăng. Kỳ này khéo cháu đi làm bằng xe buýt mất thôi

  ReplyDelete
 4. Dear Mèo ụ,
  Cháu cứ click chuột phải vào những chữ có màu đỏ của chú và open new tab là nó sẽ ra bài chú dẫn chứng. Trong việc tính giá xăng mà dân VN dùng thì nhà nước đã thu thêm 30% so với giá đã có lãi cho các doanh nghiệp bán ra rồi. Trong đó có thuế cầu đường mỗi lít xăng dân dùng là 500VNĐ, sau đó tăng lên 1000VNĐ. Nhưng bây giờ lại muốn thu thêm giá thuế cầu đường cho xe ô tô.

  Cháu click chuột vào hàng chữ màu đỏ: giá xăng dầu ở Việt nam theo tính toán của tôi thì sẽ ra bài chú tính giá xăng mà nhà nước bán cho dân mình cao hơn Mỹ bán cho dân họ là 4.850VNĐ/lít xăng.

  Nice day,

  ReplyDelete
 5. On environmental stand point, environmentalist and conservation Psychologist agree on increasing price of oil as high as possible. The reason is for cooling down the need of oil, increasing human interactive, and decreasing pollution. This strategy is for developed countries which already have strong background of biotechnology. Developing country such as Vietnam would not be capable of doing such things. As our country become nearly developed, we will be constricted by international environmental laws or pressure from another countries acts, which either ways, the oil price will keep increasing.

  * One important note for whoever have cars: "SEARCH FOR BICYCLE". Soon your cars will be useless because the costs are way more than benefits. So what's the point of having cars ? Meaningless but wasting money.

  The other point of view is from the chemists. The oil is completely not reliable in next 10 years, but algae, bio-diesel, ethanol, solar power, hydro-energy are the better alternative sources. Still there has been no clear evidences showing these energy will give a promise of an output greater than input yet. Every scientific papers are theoretical but not taking human errors into consideration. So still think you can use fancy car such as Lamborghini, Porsche, Ferrari, Toyota...etc? It's a joke because the oil price would be as high as your car by then.

  From these, I am pretty confidence to say the upper class soon will sink themselves as fast as they sink the lower class. Keep doing what every we do, wasting oil, buy fancy stuffs, exploit natural resources, create corruption. Soon everything will come an end, the environmentalists believe that day is the pick of these disasters, so people have nothing left but change their behavior. So thinking about this, what should we do if we are already at the pick ? Remember, burning 1000 USD dollar bill can not give equal amount energy of 100ml of oil. As piece of gold can neither create energy nor power at that time. What should we do with these stuffs ? I don't know but ask yourself to think and consider what we should do now.

  The other point of activism is taking out the whole money system. By doing this, there will be no corruption, no depression, no suffering, no difference between class, no difference between individual, no unbalance debt in the bank. But by doing that, we are easily going to be out of control, and no order which lead to chaos. Why this chaos will happen ? Because each individual of human kind is lacking one thing, responsibility. You can not do something at all because you are not constraint by any law or rule. Every single person want to deserve what they think they should get, have a life they want to have. But those only exist within the eternal dream which is coma :)) hahhahahaha. So one thing, as long as there are lack of responsibility within every single one of us, we will sink ourselves deeper into a hole. So from now on, don't take money that it's not yours. Don't eat things that are not from your own money and effort. Don't claim things you are not deserved to have. Don't act selfish as you don't want everyone act the same toward you. Still, the action speaks louder than words.

  I wish everyone has a great night.

  Ho Nguyen Anh Minh.

  ReplyDelete
 6. Dear my son,

  Good ideas, I believe you are a person of independent thinking and creativity. I hope you will be a useful person for life.

  Have a nice day to you,

  ReplyDelete
 7. Kho ngoại hối cạn kiệt thì bắt buộc phải phá giá VND thôi, chuyện tất yếu phải đến...

  VN đang quay về crisis lần 2, có lẻ thời buổi loạn lạc đã cận kề...let it be.

  ReplyDelete
 8. Dear Nothing,

  Kho ngoại hối cạn mà phá giá đồng bạc cũng không tăng lên được. Vì dân bây giờ không tin vào tiền đồng VN và kiểu điều hành kinh tế định hướng thị trường XHCN của các think tanks rồi. Nơi trú ẩn an toàn là usd và vàng.

  Sáng nay các think tanks họp khẩn để lo chuyện đối phó kinh tế sau phá giá. Nóng như nồi áp suất. Hehehe.

  ReplyDelete
 9. @hamahamieng :
  are you preaching christianity ? this world will collapse for sure. i believe we will see great scenes soon but for most people it will be horrible time.

  ReplyDelete
 10. Hehehe, hôm nay cả bộ nhai lại họp khẩn để tìm kế chống lạm phát sau khi đã chia chát số tiền lãi ngân hàng khi phá giá đồng bạc đã 1 tuần mà các đại gia vẫn im lìm không chịu bán ếch xanh.

  Sáng nay đi làm sớm thấy CAM đứng đầy đường. Có lẽ ngày rằm tháng giêng và lạm phát lòng dân chán nãn nên sợ bạo loạn mà điều CAM ra đường đông như kiến cỏ.

  ReplyDelete
 11. Facebook, Gúgù, Bờlốc..... mạnh và hữu hiệu thiệt! Cam xuống đường từ mấy ngày rằm này là chuyện đương nhiên, nhưng việc gì phải đến sẽ đến. Thời buổi này ai mà bán Ếch Xanh hoặc Vàng? Mua đắt tí bi giờ thì đã sao? Giữ tờ Đồng để làm gì? Đề nghị các bác noi gương tích lũy Ếch, Vàng, Euro, Đá Quý của mấy Lãnh Tụ hoặc Chỉ Đạo lâu nay, cũng như đang chuẩn bị cho mấy chuyến du lịch trong tương lai.

  Nhớ ngày Giải Phóng ngày xưa tớ tình cờ giúp được 1 đại gia VNCH bỏ của chạy lấy người, lúc nào cũng giữ khư khư 1 túi nhỏ nhưng có vẻ nặng nề. Lúc chia tay đại gia ấy cho tớ biết là toàn Ếch Xanh và 2 ký vàng lá, cũng như tặng tớ 1 ít. Hehehe.... nhưng hồi đó tớ là Quân Tử Lầu nên từ chối mặc dù trong túi chả có 1 ếch hoặc tí vàng nào hết. Vừa đặt chân đến Cali là ngày sau tớ lao động liền, lương tối thiểu 2 ếch và 10 xu 1 giờ..... và làm lại cuộc đời từ đấy.

  Thế mà nay đã gần 36 niên.

  Bà 8

  ReplyDelete
 12. Câu nầy tương lai sẽ thành câu thành ngữ của kinh tế hoc VN.Nên cầu chứng bản quyền nha bs

  ReplyDelete
 13. Thật tình em kết bác cái tinh thần này đó; cũng như nhân viên của bác, giờ em cũng phải quay về cái dải miền Trung chật hẹp để cắm dùi rồi, nhưng mà tình hình thế này thì chắc là ba tháng tới em cũng chưa nhận đc lương nữa, mà cái công trình em đang làm bị lỗ lả te tua, nghỉ ngang thì không đành, mà làm thì không thấy chút ánh sáng nào hết, sắp tới vật liệu XD tăng nữa thì chỉ có chết thôi. Than ôi!
  Chúc bác ngủ ngon!

  ReplyDelete
 14. @ Minh Tran: If you really want to make a proper argument, please state it clearly. As I said above, these are environmentalism's view points, no religious involve, no political involve in here. But if you are using metaphor to interpret the way I talk then please excuse my disappointment attitude for a moment.

  By the way, this world will not collapse. Don't make such ironic assumption that I said that. You just totally say the opposite things I said previously. In the sense of horrific attitude people will have to face the crisis over "oil" (not saying the world will collapse), we will evolve the behavior differently than now. The behaviors can also evolve which trigger certain new mechanisms within our body such as increase body mass in leg due to the use of bicycle instead of sitting in the car and do nothing. Or even mutate the new enzyme to facilitate the lactic acid out of our body quickly. Still, evolution happens in many form but not limited within the physiological and anatomical scale. There will be more interaction between people in social perspective. I am going to say that, we have lost so much things as we invented cars.

  Taking the experiments in Dutch where they take off the traffic sign, there has been showing the increasing awareness and human interaction. So, wasn't that great ? Look at yourself, who spending time reading my comments. Question yourself what are you doing ? You are searching for interaction that we are lacking in daily life. Without social contact, you will be bore. We kept losing trust within this society and desperate for friendly and mutual society. That's why old people now want to come back to the rural place to have back the feeling of love and sharing information with cooperative attitude people.

  So if we don't have oil, we may spending more time to go to work, feel more tired right ? But who need you to do all those job. Calm down and let other people to do it with you. This means the unemployment rate will decrease by 10 folds. With so much advantage we can get back, are you going to choose "convenience" over other things ? You need to work hard to get something you really deserve and enjoy the pleasure of successful, not the money or oil you have. Look at the main goal why people want to become better. So they can be confidence and filled with positive thinking. So do I? So I am going to tell you to become a Utilitarianist like philosopher John Mill once stated :"The greatest happiness for the greatest number". That would be the real pleasure you may gain.

  Thanks for reading this, if you manage to read the whole things. Wish everyone a good night.

  Ho Nguyen Anh Minh.

  ReplyDelete
 15. Hehehe, hôm qua các nhà kinh tế đại tài được báo Vietnamnet mời họp để bàn giải pháp và phương án kềm chế lạm phát sau phá giá đồng bạc. Họ bảo là Hiệu ứng tâm lý đám đông thúc đẩy nguy cơ lạm phát chứ việc phá giá đồng tiền để kéo sát biên độ tỷ giá NH và chợ đen là đúng.

  Vâng là đúng vì 2 nhẽ:

  1. Hà Lội nghìn năm Rồng bay đã buộc nhà nước in ra 94 ngàn tỷ tung ra thị trường. Kết quả của 94 ngàn tỷ này là một đợt tiền đồng phải phá giá 2.09% trước tết. Vàng lên, ếch lên vùn vụt, vì các bác nhà mình có cú lại quả cho dự án 94 ngàn tỷ nên có xiền mua ếch, vàng vô tư. Nên tớ mới có bài viết: Một d6áu hỏi lớn chưa có ai trả lời?.

  2. Trong dịp cuối năm Canh Dần vừa qua, NH thiếu thanh khoản do chi tiêu công không hiệu quả, gây thất thoát nghiêm trọng như Vinashin nên nhà nước lại in tiếp 132 ngàn tỷ nữa để tung ra cứu NH. Hậu quả của nó là buộc phải phá giá vì lạm phát 2 con số. Nó không phải 11.75% như tổng cục thống kê đưa ra, mà nó phải ít nhất là hơn 20%. Tớ chỉ tính tô bún bò Huế tớ thường ăn sáng nó tăng từ đầu năm 2010 là 18 ngàn, bây giờ là 25 ngàn thì đã tăng 38.9% rồi.

  Với kiểu điều hành kinh tế này làm tớ nhớ lại kiểu điều hành của anh chủ tịch hội đồng bộ trưởng họ Đỗ hồi mới cỡi trói. Anh cụ nào bảo rằng: "Chúng ta có máy in tiền. Tiền do chúng ta quyết định in. Chúng ta không mất tự chủ như tụi tư bổn giãy chết. Nên thiếu tiền thì cứ in. Có gì mà phvi lo. Tôi cho phép các anh thiếu bao nhivu, in bấy nhiêu". Thế là năm ấy lạm phát 700%.

  Câu đồng giao năm nào vẫn còn vang vọng: Nhà thơ làm kinh tế/Thống chế lo chuyện đặt vòng là thế đấy.

  Khà khà,

  ReplyDelete
 16. Theo cháu biết thì 132 ngàn tỷ đến "Trong 1 tuần sau Tết, NHNN đã rút về được hơn 60 ngàn tỷ Đồng tiền cung ứng và 55 ngàn tỷ Đồng tiền mặt" Như vậy thì ảnh hưởng của 132 ngàn tỷ có còn nhiều nữa không bác?
  Đoạn trong ngoặc kép trên cháu trích nguyên văn từ 1 báo cáo tin cậy được.
  Và theo cháu hỏi thăm thì 132 ngàn tỷ đó, NHNN tung ra hỗ trợ hiểu theo nghĩa là tổng số tiền đưa ra, tức là đưa cho NH A 2 ngàn tỷ, sau đó 1 tuần NH A trả lại, NHNN lại đưa cho NH B 2 ngàn tỷ... tức là không phải tổng số tiền lưu thông trên thị trường tại 1 thời điểm mà là 1 khoảng thời gian ạ? Không biết cháu hiểu thế có đúng không?

  ReplyDelete
 17. Hôm qua 17/2/2011, trước UBND TP. Đà Nẵng diễn ra một vụ tự thiêu thương tâm của một thanh niên trẻ, nghe nói là do bức xúc nên phản đối với vụ giải tỏa đền bù ở Cồn Dầu - Đà Nẵng của tập đoàn Nguyễn Bá Thanh. Liệu đây có phải là một Mohamed Bouazizi của Việt Nam, là một khởi đầu mới cho một Tuynidi hay Ai Cập ở Đông Á hay không?
  http://www.beat.vn/forum/showthread.php?215445-bi%E1%BA%BFn-t%E1%BB%B1-thi%C3%AAu-%E1%BB%9F-%C4%90%C3%A0-N%E1%BA%B5ng
  http://www.ucche.us/2011/02/tu-thieu-song-truoc-ubnd-thanh-pho-nang.html

  ReplyDelete
 18. cái vụ cháy người ở Đà Nẵng, sao không thấy báo nào đăng thông tin cụ thể cả vậy! Kỳ lạ nha...

  ReplyDelete
 19. Đây là kết quả cuộc họp kín hôm qua của chính phủ: Thông điệp chống lạm phát đã mạnh mẽ hơn. Tạm trích 2 đoạn chủ yếu sau:

  1. Về phía BTC và SBV:

  Thời gian tới, chính sách tài chính sẽ được điều hành hết sức chặt chẽ, tiết kiệm tiếp 10% chi nữa. Đồng thời không tăng đầu tư xây dựng cơ bản, kể cả trong điều kiện trượt giá

  Thống đốc Nguyễn Văn Giàu đề nghị tăng trưởng tín dụng dưới 20%

  Ngân hàng Nhà nước đã chuẩn bị đưa ra các giải pháp mạnh để giảm tổng cầu

  2. Về phía Chính phủ:

  Phải kiểm soát lạm phát, bảo đảm ổn định thị trường, điều hành chính sách tiền tệ chủ động linh hoạt và thận trọng, kết hợp hài hòa giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa để kiểm soát tốc độ tăng tổng phương tiện thanh toán, tín dụng và bảo đảm lãi suất ở mức hợp lý


  Chờ xem họ sẽ thực hiện như thế nào?

  ReplyDelete
 20. Đã có thông báo chính thức về giá điện tăng vào Vào ngày 01/3/2011 lên 15,28%. Lộ trình tăng giá điện đúng ra phải vào tháng 05/2011 như đã định. Nhưng bây giờ rút ngắn trước 2 tháng là có nhiều vấn đề quan trọng để thu hút đầu tư ngành điện, không biết là thu hút đầu tư hay là do áp lực kinh tế phải tăng?

  Có lẽ trong tuần sau sẽ có quyết định tăng giá xăng dầu? Kỳ này coi bộ nhà nước muốn tăng 1 lần tất cả các mặt hàng rồi sẽ dùng biện pháp hành chính kiềm hãm lạm phát sau?

  Have a nice weekend,

  ReplyDelete
 21. VN là nước nghèo, thế thì tăng trưởng cao và đi đúng hướng là điều nên mừng, mấy ông nhà nước phải hổ trợ mạnh để cho phát triển mới phải... thế mà do cách điều hành yếu kém, hễ cái gì mà không kiểm soát nổi thì lại quay về chuyện ngăn chặn, cho nên bác Giàu phải thắt bóp tăng trưởng kinh tế... bề gì thì chỉ có giới chủ bank là được lợi, còn nền sx và dân nghèo thì đều ngáp ngáp.

  Theo lý thuyết kinh tế Trọng Cung thì đối phó với giá cả tăng là phải giảm lãi suất để từ đó doanh nghiệp sản xuất ra nhiều hàng hóa với giá thấp, cán cân Cung tăng thì Cầu thõa mãn và do đó giá cả giảm, dân nghèo cũng được lợi. Còn đàng này ở VN giá cả tăng không phải là do lạm phá (thừa mứa tiền trong nền kinh tế) mà là do lãi suất quá cao, doanh nghiệp phải đi vay với lãi suất cao thì phải nâng giá bán, do đó nhiều doanh nghiệp thà ngưng sx để đi nhập hàng hóa về bán làm tăng thất nghiệp & nhập siêu ...

  Ông Bùi Kiến Thành đã lý luận rất rõ theo lý thuyết Trọng Cung mà hầu hết các quốc gia hiện nay đang áp dụng như trên, nhưng các think tank VN thì không hiểu vì lẽ gì mà vẫn cho rằng giá cả tăng tại VN hiện nay là do lạm phát (thừa mứa tiền) nên đã thắt chặt nền kinh tế theo hướng tăng lãi suất đến mức hết sức là cao trong những năm gần đây. Bây giờ bác Giàu lại phát biểu tiếp tục chính sách thắt tiếp từ 25% xuống 20% và giữ lãi suất cao, tiếp tục làm lợi cho giới chủ ngân hàng. Mà những ngân hàng này những năm đầy khó khăn của nền kinh tế VN trong vài năm gần đây anh nào cũng lãi khủng khiếp & ngày càng trở nên giàu sụ...

  Đúng là "nước lên thuyền lên, còn dân nghèo thì chìm lỉm"...

  ReplyDelete
 22. Hehehe, Giá xăng lên 19.300 đồng từ 10h sáng nay giá dầu diesel tăng 3500/l. Một tỷ lệ tăng kỷ lục trong lịch sử Việt Nam. Lạm phát trong tháng 2 là CPI tháng 2 tăng gần 2,1%: “Chỉ ở mức trung bình”, nhưng tính trong 2 tháng đầu năm thì đã nuốt mất chỉ tiêu quốc hội đưa ra lạm phát kỳ vọng năm 2011 hơn 1/2 rồi, với tổng khoảng 3.87% trong 7% mong đợi của năm.

  Đúng là năm con Mèo.

  ReplyDelete
 23. Hôm nay cháu thấy Vietnamairlines đòi tăng giá lên ít nhất 20%. Jestar yêu cầu bỏ giá trần, tăng lên 4 triệu một chiều HN-HCM. Vậy đường sắt cao tốc của chính phủ có nguy cơ thành công rồi.
  Nếu vậy sao TQ lại cách chức bộ trưởng giao thông vận tải vì đầu tư cho đường sắt cao tốc. Bên đó cứ tăng giá vé máy bay, giá tàu giống VN thì dân phải đi đường sắt cao tốc thôi.
  Thật là nghịch lý khi mà tổng công ty/tập đoàn kinh tế nào cũng kêu lỗ, Vietnamairlines, EVN, PetroVN, không kể Vinashin, vậy thì CP phải giải trình ra sao trước việc điều hành quá kém này? Thế những khoản lương thưởng khổng lồ, đầu tư đa ngành, đa lĩnh vực, đầu tư ra nước ngoài từ tiền ở đâu ra?
  Theo cháu biết hiện PetroVN đang rất tích cực đầu tư vào nhà máy điện chạy khí/than (nhiệt điện) và là nơi trả lương cao nhất trong lĩnh vực này, một lĩnh vực độc quyền của EVN.

  ReplyDelete
 24. Cháu rất thích tựa bài này của bác Hải, đọc nhiều bài trên các báo thấy các báo nhà mình nói cho người dân mà sao thờ ơ quá. Hay vì dân mình chịu cực khổ quen rồi, nhẫn nhịn quen rồi, bị nhồi sọ tư tưởng 'giầy dép có số, sống chết mặc bay' quen rồi.
  Chưa bao giờ cháu cảm thấy tình hình bi đát như hiện nay, theo bác, liệu trong thời gian tới có bi đát hơn nữa không? Liệu có bao giờ trở về như thời 83-85, lạm phát khủng khiếp không? Đúng là dân mình thật là giỏi.

  ReplyDelete
 25. Dear Mèo ụ,

  Không đến nổi kinh tế như những năm 83-85 đâu. Khi nào rảnh và tình hình cho phép tớ sẽ viết 1 bài nguyên nhân của thảm trạng kinh tế Việt Nam 2011 là từ đâu? Bây giờ mà viết là có khi bị trảm. Hehehehe.

  Nhưng nếu Mèo ụ đọc và tinh ý sẽ kết hợp tất cả những bài viết của tớ gần đây thì Mèo ụ sẽ thấy ra tại vì sao?

  Good luck,

  ReplyDelete
 26. Choài, dân chủ mà bác sỹ, với lại có gì là lạ đâu bác sỹ. Đó là đầu tư công ko hiệu quả bao gồm tham nhũng. Thâm hụt mậu dịch với TQ do cả nguyên nhân từ người dân và chính phủ. Chậm đổi mới và cơ cấu các tập đoàn kinh tế. Ko thể nói là giải tán ngay được vì quá khứ kinh tế lâu dài khiến các con khủng long giấy này là nơi cung cấp việc làm lớn cho người lao động. Phải chuyển đổi từ từ để bảo đảm ko đầy một lượng lớn người lao động ra đường. Đó cũng là lý do tại sao VN ko phải là Tuynidi.

  Chắc một số bạn đã quá lo lắng. Nhưng đô đang về 21 như dự kiến, ai muốn mua thì xem khoảng 21 tha hồ mua cất đầu giường. Còn lạm phát thì ta chuyển sang ăn rau ăn cá, lương thực thực phẩmko bao giờ sợ thiếu.

  Chậm đổi mới do đủ thứ lý đo từ điên rồ nhất đến buồn cừơi nhất. Lịch sử sẽ trảm những thằng cha được ghi công vào cái tội chậm thay đổi này, ít nhất là về kinh tế, cơ chế. Chưa nói đến chính trị nhá

  ReplyDelete
 27. Dear Hoàng Hậu,

  Có ý tưởng tốt nhưng chưa đúng. Vì nguyên nhân chung và nguyên nhân riêng, mà nguyên nhân riêng thì rất ư là dễ bị trảm. Hehehe, để mai tớ sẽ mở 1 entry để chúng ta bàn về chuyện Mèo ụ đưa ra có thưởng cho mọi người bàn luận thoải con gà mái.

  ReplyDelete
 28. Mấy nay vàng TG leo thang mà vàng VN cứ cắm đầu chui xuống đất ... VN cứ thích chơi trò ngược đời đúng là ko biết đường nào mà lần với cái VN này ... (_ _")

  ReplyDelete
 29. @Huy - Thì mấy ngày trước tớ đã nhiều lần nhắc khéo về vụ giá vàng trong giai đoạn định hướng thị trường hiện nay cùng tương lai gần đấy thôi.

  Sẽ có lúc những quý kim cùng ngoại tệ ký thác hoặc đăng ký hợp pháp ở Ngân Hàng sẽ lên rất cao, và dĩ nhiên chỉ với tờ Đồng. Dân Việt ai cũng nhiều tiền và NN thì giải quyết được hiện trạng thiếu ngoại tệ cùng bảo kê ngân hàng.

  Nhân dân thì luôn làm chủ tất cả, còn NN chỉ quản lý dùm thôi!

  Bà 8

  ReplyDelete
 30. Dear Ba8,
  Ái chà, sao mà chua quá là chua,hii...ít hà ,giống như :Quê hương là chùm khế ngọt ,TRèo lên tới đọt thành ra khế chua...Hehehe
  Quê mình nó vưỡn như thế,hihihi lục quân vn vưỡn cứ là lục quân vn,hehe Vũ như Cẩn mà lị
  Good luck today

  ReplyDelete
 31. Vàng TG hôm nay đã vọt lên 1430 ... còn vàng VN ngày mai như nào đây???

  ReplyDelete
 32. Hôm nay mới biết là các bạn Người Việt online copy bài này. Mong các bạn cẩn thận dùm cho tôi. Xin cảm ơn.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]