Thursday, February 24, 2011

THẬT ĐAU LÒNG!

Đầu tháng 6/2010 tôi có viết bài về giá xăng dầu của chúng ta đang cao hay thấp so với thế giới, với cái tựa: Khi độc quyền kinh doanh là một sự tự nhiên (1). Một phép tính so sánh giữa giá xăng dầu của ta và của Mỹ lúc ấy, thì giá xăng của ta cao hơn giá xăng của Mỹ ở tiểu bang đắt giá nhất nước Mỹ là California tới 4850VNĐ tương đương với 25cents USD thời giá lúc ấy. Trong đó, giá xăng nước Mỹ tại California đã có lãi cho doanh nghiệp và nhà nước là 12cents để cho việc xây dựng và tu bổ giao thông nước Mỹ rồi. Hơn thế nữa với thu nhập bình quân đầu người nước Mỹ lại cao gấp 30 lần so với ta. Nhưng hệ thống giao thông nước Mỹ lại là số 1 thế giới, trong khi của ta là ổ gà, ổ voi, lô cốt và ngập úng khi thuỷ triều lên, nhưng lại gọi là "triều cường". Giao thông nghẽn tắc vì thiếu tầm nhìn trong quy hoạch.

Sau một thời gian gắng gượng để không thể gượng được nữa vì sáng nay xem tin chào buổi sáng trên VTV1, thì Daklak không có dầu, xăng để bán cho nông dân trồng cà phê, tiêu, ca cao vì công ty xăng dầu miền Trung, là công ty chịu trách nhiệm đến 60% nhu cầu xăng dầu của tỉnh, không cung cấp đủ xăng dầu cho nông dân. Khi vào trang web của tỉnh Daklak thì thấy thông tin rằng 49 đại lý xăng dầu trong tỉnh ghim xăng dầu chờ tăng giá! Trong khi hạn hán sắp tới, ai đã từng sống ở Daklak, sẽ thấy rằng mùa tưới tiêu sau tết với cây cà phê rất cần thiết để cho ra sản lượng. Thật đau lòng cho nông dân.

10h sáng hôm nay bất ngờ thông báo tăng giá xăng dầu đến một tỷ lệ kịch trần trong lịch sử tăng giá xăng dầu từ trước đến nay. Với xăng A92 tăng 2.900/lít tương đương với 17.7% mỗi lít xăng. Còn với dầu Diesel tăng 3.550VNĐ/lít, tương đương với 24.1% mỗi lít. Dầu hoả thì tăng thêm 3.100VNĐ/lít, tương đương với tăng 20.5% mỗi lít. Lại thật đau lòng cho toàn dân.

Chỉ mới cách đây chưa được nửa tháng chính phủ đã phá giá đống tiền cũng với một tỷ lệ chưa từng có trong lịch sử sau ngày cỡi trói. Sự phá giá đó đã làm cho chỉ số CPI tháng 02/2011 này tăng 2.09%. Nó góp phần làm tăng lạm phát chỉ trong 2 tháng đầu năm 2011 lên đến con số 3.87%. Trong khi con số báo cáo của chính phủ trước Quốc hội cuối năm ngoái là sẽ giữ lạm phát năm 2011 này chỉ 7%. Như vậy chỉ mới 2 tháng đầu năm tốc độ lạm phát trong năm đã chiếm hơn 50% chỉ tiêu mà chính phủ mong muốn. Cũng thật đau lòng cho chính phủ và quốc hội.

Qua câu chuyện tăng giá xăng dầu và phá giá đồng tiền trong đầu năm Tân Mão có mấy vấn đề cũng đau lòng không kém, cần phải phân tích để thấy cách điều hành tiền tệ và giá cả của các think tanks rất không khoa học:

Thứ nhất, khi tăng không ai tăng giật cục một tỷ lệ quá lớn như năm nay. Tăng cao như vậy, phản ứng của thị trường sẽ là sự trả đủa thực sự rõ ràng và cuối cùng là người dân nghèo và công nhân viên chức sống bằng lương - chỉ bằng một tô phở của các "đại gia" ăn trên ngồi trốc - sẽ gánh những sự thật trần trụi đau lòng và hậu quả khó lường.

Thứ hai, khi đã tăng xăng dầu hay phá giá đồng tiền cần phải tuyệt đối bí mật. Nhưng qua lần này, trước tết hầu hết ai cũng biết sẽ có sự phá giá đồng bạc và tăng giá xăng dầu. Nên sẽ làm cho các doanh nghiệp kinh doanh tiền tệ và xăng dầu vụ lợi trong việc này. Lại thêm cho tung ra 132 nghìn tỷ tiền mới trước tết cho các ngân hàng, với cái gọi là "đảm bảo khả năng thanh khoản cho ngân hàng", để dẫn đến những hiện tượng ghim vàng, đô la và xăng dầu chờ ngày phá giá, tăng giá để hưởng lợi, và góp phần cho lạm phát kịch trần. Cuối cùng cũng chỉ có dân nghèo và công nhân viên lãnh hậu quả đau lòng, khi cầm đồng lương lãnh ra không biết tiêu ra sao để có thể tồn tại, mà không cần sống đúng nghĩa.

Thứ ba, đối với mỗi quốc gia, chiến lược làm giá xăng dầu và giá ô tô có khác nhau hòng kích thích sử dụng phương tiện giao thông công cộng để giải quyết vấn đề giao thông phân phối và tiết kiệm trong chi tiêu. 

Ví dụ như Singapore, một đảo quốc nhỏ chỉ bằng 1/3 Sài Gòn cả về diện tích và dân số, nhưng mật độ dân số của họ gấp rưởi của Sài Gòn. Nên họ có chiến lược tiết kiệm đất đai để không có nạn kẹt xe. Họ đưa ra chiến lược giá ô tô và xăng dầu cao gấp nhiều lần so với ta. Nhưng không vì thế mà làm một bài toán so sánh với ta như một bài báo đăng trên trang diễn đàn kinh tế.

Nếu thực sự đất nước chúng ta cần có chiến lược ấy, thì quốc hội và chính phủ phải soạn thảo ra hiến pháp và pháp luật qui định rõ ràng, chứ không nên làm việc tăng giá với một tỷ lệ kịch trần và giật cục như thế, sẽ gây ra nhiều hệ luỵ cho dân rất đau lòng.

Thứ tư, không hiểu vì nguyên nhân gì, mà chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng đầu năm Tân Mão mà có đến 3 cuộc tấn công của các bộ ngành nhà nước đẩy giá cả thị trường lâm vào cảnh khốn cùng. 11/02/2011 phá giá đồng tiền 9.3%. 24/02/2011 tăng giá nhiên liệu từ 17% đến 24%. và ngày 01/3/2011 tới đây tăng giá điện lên hơn 15%. Kiểu tăng như một dòng thác cuốn trôi tất cả. Lại thật đau lòng cho cả nhà nước lẫn dân đen.

Và cuối cùng là, khi chính phủ đã ra chủ trương họp khẩn đầu năm là chống lạm phát mạnh mẽ, với ổn định thị trường, kinh tế vĩ mô, điều hành chính sách tiền tệ linh động và thận trọng... Nhưng cái cách tăng giá xăng dầu như hôm nay là không hợp lý. Nếu muốn chống lạm phát, thì chính phủ phải có lộ trình tăng giá xăng dầu cụ thể hơn. Cụ thể, nếu ai sử dụng phương tiện giao thông cho việc chuyên chở hàng hoá thiết yếu và hành khách thì được mua giá xăng dầu cũ. Nếu các phương tiện giao thông dành cho di chuyển đi làm riêng của bản thân, đi du lịch, v.v... thì phải chịu giá tăng xăng dầu như đãtăng. Chỉ có như thế thì giá hàng hóa nhu yếu phẩm hằng ngày mới không tăng giá. Và lạm phát mới được kềm chế.

Trong khi đó, tất cả các động thái sau tết nguyên đán của nhà nước là luôn như thợ đụng, mà không có lộ trình một cách khoa học cho việc đại sự quốc gia.

Lẽ ra chính phủ phải đưa ra giải pháp buộc các tổng công ty, tập đoàn của nhà nước phải bán USD cho ngân hàng trước khi đưa ra biện pháp có nên phá giá đồng Việt Nam vì thiếu hụt ngoại tệ hay không? Nhưng chính phủ lại quyết định ngược là phá giá đồng tiền trước, rồi sau khi phá giá vẫn không có khả năng kềm chế giá USD leo thang, thì lúc đó, hôm nay mới ra quyết định buộc các tập đoàn kinh tế, các tổng công ty nhà nước phải bán tất cả các nguồn ngoại tệ cho ngân hàng. Một cách làm không khoa học và thợ nhiều hơn thầy. Với cách làm việc này thì hậu quả sẽ do ai chịu? Thật đau lòng cho chính phủ.

Đã thế, do cách làm không khoa học, hôm nay chính phủ lại ra một quyết định trở về thời kỳ bao cấp là cấm thị trường tự do buôn bán vàng miếng. Tiến tới trên thị trường không còn sử dụng, buôn bán vàng miếng. Thật đáng buồn. Sau hơn 20 năm cỡi trói, hôm nay lại quay về chỗ cũ. Cái chỗ mà cách đây 21 năm những Quốc phụ nước Việt đã công nhận mình sai.

Có phải chăng khi độc quyền kinh doanh là một sự tự nhiên, thì chính các tổ chức kinh tài độc quyền ấy đủ mạnh để quyết định dùm cho các chính khách vì lợi nhuận của riêng họ?

Có phải chăng khi sở hữu chính trị được quy định độc quyền trong hiến pháp, thì các chính khách có quyền làm như thợ đụng, không có lộ trình khoa học, mọi sai lầm của chính khách không có ai chịu trách nhiệm, và lúc đó người dân chỉ biết than trời?

Thật đau lòng,

Tư gia, 21h49', ngày 24/02/2011

37 comments:

 1. 22g30, ngồi nhà đọc bài viết của BS mà nghe tiếng rao "Bún canh đây!" khi hàng xóm hầu hết đóng cửa và thậm chí tắt đèn - chuyện chưa từng có trong hơn 5 năm kể từ ngày gia đình dọn về sống ở khu này. Thế mới thấy nó tác động thế nào đến đời sống dân nghèo!

  Từ hôm qua đến giờ khi rục rịch có chuyện "NN bình ổn giá vàng & USD" là mấy diễn đàn tài chính họ kháo nhau chọn thời điểm để "múc". Vậy là chính sách NN hỏng từ trứng nước và chắc là ngay cả những người có tin cũng lợi dụng để tư túi!

  Tư hữu, quyền lực- chẳng phải BS đã phân tích đầy đủ trong các bài viết trước rồi hay sao? Vậy nên làm sao mà dân tộc thắng được khi có một hệ thống đầy rẫy những chuyện như thế này như BS nói "Lẽ ra chính phủ phải đưa ra giải pháp buộc các tổng công ty, tập đoàn của nhà nước phải bán USD cho ngân hàng trước khi đưa ra biện pháp có nên phá giá đồng Việt Nam vì thiếu hụt ngoại tệ hay không? Nhưng chính phủ lại quyết định ngược là phá giá đồng tiền trước, rồi sau khi phá giá vẫn không có khả năng kềm chế giá USD leo thang"

  Thật tội cho con dân nước Việt!

  ReplyDelete
 2. Cháu có đọc một bài viết thú vị, nói về giá cả thị trường thông qua ổ bánh mì và tờ vé số.
  Ổ bánh mì thịt xưa 2000đ/tờ thì tờ vé số cũng 2000đ/ổ, bánh mì lên 5000đ thì vé số lên 5000đ, bánh mì thịt lên 10.000đ thì vé số lên 10.000đ.
  Bánh mì thì vẫn ăn, nhưng vé số thì càng ế. Tội cho dân ghèo bán vé số,rồi đây, khi tờ vé số lên 20.000đ/tờ thì mấy ai còn mua nữa? Lúc đó không có cái mồng tơi để mà rách !

  hic,


  Minh Trị

  ReplyDelete
 3. Đúng là đau lòng thật. Đục nước thì béo cò, ông cha ta nói thật chính xác. Haizzz. Chúc chú ngủ ngon.

  ReplyDelete
 4. Thì bởi thế con mới bảo là nước mình nguy hiểm hơn nước bạn ở chổ nói 1 đằng làm một nẻo. "Cần tăng giá đề chống lạm phát" => Nghe đã thấy không thông rồi. Thôi đi vô toilet tự thông một mình vậy ... Mấy hôm nay càng đọc tin tức càng ức chế lắm rồi ... hự hự

  ReplyDelete
 5. thật chán quá bác Hải ạ! cái xăng dầu nó cũng không tha người nông dân mình http://a3.sphotos.ak.fbcdn.net/hphotos-ak-ash4/183247_10150099581444821_641444820_6540758_1381172_n.jpg

  ReplyDelete
 6. rất nhiều câu đau lòng...
  Cháu cũng đau lòng đây bác ạ, tình hình này vợ chồng cháu về quê thôi chứ ở xi gòn sống hổng có nổi rồi

  ReplyDelete
 7. Sáng nay ông bộ trưởng tài chính lên VTV1 thông báo là lẽ ra xăng phải tăng 6.400VNĐ/lít thì mới đúng. Tăng 2.900VNĐ/lít là chưa đủ, có thể sẽ còn tăng nữa cho phù hợp.

  Ông so sánh giá xăng VN với giá xăng ở Lào. Một nước phải nhập khẩu xăng nhờ vào cảng của VN vì không có cảng biển. Nên giá xăng của Lào cao hơn VN, VN phải tăng giá để bằng giá ở Lào!!!

  Hết biết, Hehehe.

  ReplyDelete
 8. Cái chính phủ Việt nam chỉ biết nhăm nhe,tìm cách để bóc lột(lấy tiền) người dân mà thôi!Từ khi quay lại nền kinh tế thị trường(mà họ vẫn ca tụng là đổi mới) thử hỏi phúc lợi xã hội đi lên hay tụt lùi???

  ReplyDelete
 9. Ko bóc lột của dân thì làm sao có tiền lo cho cụ rùa? Nghe nói cụ rùa sắp đc đi trực thăng nữa ... sướng thế :p

  ReplyDelete
 10. Tức không chịu được. mấy bố think tank làm ăn như máu l. họ hàng nhà mình ở Đăks nông năm nay chắc đói rồi. tội nhất là người đồng bào tại chỗ năm nào cũng phải đi vay tiền (toàn vay lẻ tẻ thông thường là 2 triệu) để lo cho cà phê năm nay như vậy không biết như thế nào.

  ReplyDelete
 11. Giá và lương

  Gió đưa cái giá về trời,
  Cho lương ở lại chịu nhiều đắng cay.
  Giá ơi ta bảo giá này:
  Giá lên nhanh quá có ngày…chết lương.
  Nhiễu điều phủ lấy giá gương
  Đồng lương vật giá phải thương nhau cùng.
  Người ta đi cấy lấy công,
  Tôi nay đi cấy còn trông nhiều bề
  Trông cho vật giá…rẻ rề,
  Lương tăng vùn vụt là mê lắm rồi.
  Bắc thang lên hỏi ông trời
  Giá lương như thế, dân thời sống sao?
  Ông trời ổng biểu kệ tao,
  Mày đi hỏi sếp chứ tao biết gì !

  ReplyDelete
 12. ...(VT) ... Anh đội viên thức dậy
  Thấy trời khuya lắm rồi
  Mà sao Bác vẫn ngồi
  Thì ra Bác chưa ngủ ...

  Anh đội viên nói nhỏ:
  "Xăng tăng giá Bác ơi"
  Bác bảo: "Bác biết rồi,
  Mười chín nghìn một lít"

  Anh đội viên sụt xịt:
  "Xe cháu xe tay ga,"
  "Xe bác Toyota
  Chú khổ sao bằng Bác"

  Hai bác cháu phờ phạc
  Vì lạm phát dâng cao,
  Và họ cùng ước ao,
  Lạm phát không còn nữa..

  ReplyDelete
 13. Có lẽ Bộ Tư pháp phải "tuýt còi" nghị quyết cấm giao dịch vàng miếng của Chính phủ vì Vi hiến. Vàng miếng là công cụ để người dân bảo toàn giá trị trước cơn bão lạm phát và chỉ là một loại hàng hoá thông thường. Đúng là quẫn chí rồi

  ReplyDelete
 14. 22g30, ngồi nhà đọc bài viết của BS mà nghe tiếng rao "Bún canh đây!" ... Vậy là còn hơi để mà rao nha.

  Sáng nay ông bộ trưởng tài chính lên VTV1 thông báo là lẽ ra xăng phải tăng 6.400VNĐ/lít thì mới đúng. Tăng 2.900VNĐ/lít là chưa đủ, có thể sẽ còn tăng nữa cho phù hợp ...

  Vậy là nay mai sẽ tăng nữa, chừng nào không còn hơi để mà rao thì "trên" bảo "dưới" nghe ngay răm rắp.

  ReplyDelete
 15. Có lẽ tình hình này lại đến lúc NHNN có 'sáng kiến' cấm giao dịch đô la trên thị trường chợ đen thôi giống như năm nào.
  Xin lỗi bác Hải, Việt Nam như một đứa trẻ bị tiêu chảy, đi đến đâu bĩnh ra đến đó mà các think tanks thì chỉ làm mỗi việc lau dọn thì làm sao hết được căn nguyên. Chỉ khổ cho những dân đất Việt.
  Cảm ơn bác Hải đã viết hộ những người dân đen. Theo cháu, chừng nào còn có những tập đoàn kinh tế, tổng công ty, và sâu xa hơn là cơ chế này thì chừng đó dân nghèo còn bị bần cùng hóa.

  ReplyDelete
 16. Tại cơ chế nó vậy. Khổ thế đấy!

  ReplyDelete
 17. Hehehe, bà con xem trang vnexpress nói láo làm định hướng cho giá trị một thời ngăn sông cấm chờ bao cấp nè: Vàng giảm giá trước tin cấm 'buôn' vàng miếng. Hổng biết lời của chính phủ có trăm gờ ram nào hông mà ảnh hưởng tới giá vàng nhỉ?

  Tối qua thế giới vàng giảm hơn 9usd/oz do đang theo dõi tình hình Trung Đông. Thì vàng trong nước giảm theo thôi. Nhưng đêm giao dịch cuối tuần sẽ tăng lại. Vì đây là dịp chú Sam nắn gân anh Ba, còn lâu Arab Saudi mới mới mở kho dầu ra để bán. Dù dầu không tăng thì vàng vẫn sẽ tăng vì bao nhiêu tin xấu khác.

  ReplyDelete
 18. Bác ơi mần một bài về Công đoàn Việt Nam đi, hiện nay tụi công nhân các cháu đang thoi thóp mà còn bị Công đoàn hùn vô bóp cổ nữa nè.

  ReplyDelete
 19. VN dang co gang giu on dinh chinh tri!

  http://www.voanews.com/vietnamese/news/vietnam/vietnam-press-freedom-02-24-2011-116810268.html

  ReplyDelete
 20. Cám ơn BS
  Tất cả những gì bác viết ra thật cùng suy nghĩ của em đến 99%!

  Tks bác!

  vang_usd

  ReplyDelete
 21. Về vấn đề cấm giao dịch vàng miếng, xin cho hỏi có khi nào mình gửi vàng SJC trong bank, khi rút ra bank nó chỉ trả lại tiền quy theo giá vàng không? Xin mọi nguời cho ý kiến giúp

  ReplyDelete
 22. Dear Nghĩa?

  Ngân hàng là nơi buôn tiền. Mình bình thường dùng tiền để buôn hàng hóa. Còn NH là nơi nó dùng uy tín để buôn tiền, thực chất nó chẳng có cái gì để tin tưởng. Vì nó phụ thuộc và chính trị để lấy uy tín.

  Nên, người am hiểu chẳng ai tin NH, mà phải tin chính mình. Nếu vì sợ trộm thì gửi NH cho khỏi trộm.

  Nhưng dù gửi bao nhiêu thì khi NH sụp cũng chỉ được lấy lại chỉ 50 triệu theo hợp đồng và quy định của pháp luật.

  Câu hỏi của Nghĩa thì tôi có thể trả lời là tôi chưa bao giờ tin mà đem tiền gửi NH quá 1 tháng, ngòai ra tôi để ở nhà và tự mình làm 1 cái NH của riêng mình để số vốn của mình nó xoay vòng theo cách của một NH.

  Cái gì cũng có thể xảy ra với nhà nước XHCN. Đó là lịch sử đã từng chứng minh.

  Good luck,

  ReplyDelete
 23. Nếu ai cũng nghĩ như bác Hải thì khéo VN lại bị khủng hoảng ngân hàng, vì lòng tin của dân đã cạn và họ thi nhau đi rút ruột ngân hàng mất.

  ReplyDelete
 24. Cách đây 1-2 tháng tớ 8 tí chút về vụ 1 quan nào đó phán là dân tình Việt hiện đang lưu chứa khoảng vài trăm ngàn tấn vàng cùng nhiều tỉ Ếch Xanh và Cá Rô ở nhà làm tớ "nghi nghi" là có ngày bên Việt Nam sẽ có màn "phải" đăng ký những số quý kim và ngoại tệ với ngân hàng nhà nước như 1 hình thức vay mượn tạm khi hữu sự. Với số quý kim, ngoại tệ, đá quý gom góp từ toàn dân chắc chắn là 1 con số không lồ và đấy cũng là chuyện ắt có và đủ để chấp nợ hoặc để vay mượn thêm, và dĩ nhiên để tránh tờ Đồng, cơ sở quốc doanh cùng thị trường trứng trong nước thành Junk Bond, vô giá.... trị.

  Còn vài tháng truớc đó nữa tớ có khoe là tớ có 1 bạn học thời VNCH nhưng lâu nay là chức sắc lớn về kinh tế & tài chánh ở Hà Nội, và tụi tớ đã có dịp XO ở Las Vegas hồi 4Q 2010 đấy. Hẳn các bác còn nhớ? Và dù muốn hay không thì các bác vẫn "đều" phải tin tưởng vào Ngân Hàng NN thôi!

  Bà 8

  ReplyDelete
 25. Hehehehe... tờ WSJ hôm nay (2/25/11) đăng trên trang A9 1 bài về Việt Nam với câu “Communist-run Vietnam has one of Asia’s worst inflation problems, with consumer-price index that hit 1 two-year high of 12.31 this month. Prices are set to rise higher in coming months as the effects of energy-price increases and a recent 8.5% currency devaluation against the dollar…. Cùng vài đoạn mà tớ cho là nhạy cảm trên bờ lóc của bác Hồ.

  Dân Việt mình đã nghèo mà còn bị khổ thật hoành tráng.

  ReplyDelete
 26. Bài này được đăng lại trên Ếch Cà. Thành viên nào là Nông Dân Nổi Dậy, khai mau?

  ReplyDelete
 27. Oài, có ít nhất là 4 nơi khác nữa cóp pát bài này:

  1. Dân làm báo.

  2. Áo trắng ơi

  3. Hội Ngộ.

  4. Một Trăm Độ.

  ReplyDelete
 28. Bác nên ý kiến lên mấy chỗ đó xin tiền nhuận bút đi ... biết đâu thâu gom mỗi chỗ 1 ít cũng đc kha khá thì sao :D kaka
  Bài viết của bác hay quá mà, con đọc xong send link cho cả đống đứa cùng cảnh ngộ đọc đứa nào cũng trầm trồ đồng cảm ...

  ReplyDelete
 29. Con đang ở Thái Lan nè bác, ko biết vàng ở Thái Lan với vàng ở VN nó có khác gì ko với lại mua vàng miếng ở đây đem về vài lượng qua sân bay ko biết có bị vịn ko nữa. Hình như bên này nó nhiều vàng dư dát chùa lắm nên vàng nó rẻ hơn VN thì phải :D
  Tí nữa đi buôn hàng xong dư chút thời gian chắc ghé ngang cái chùa vàng canh góc nào vắng vắng ko có bảo vệ bẻ 1 góc bỏ túi quá =))

  ReplyDelete
 30. Dear Huy,

  Về luật thì mỗi lần xuất nhập khẩu được phép mang theo dưới 1kg vàng. Bằng 1kg thì phải khai báo nguồn gốc và đóng thuế nhập xuất khẩu.

  Nễn cháu có thể mua vài ba lượng mang về trước khi mua cháu vào trang web sjc để khảo sát giá tiền đồng VN, và nhân giá đô la mua 1 lượng vàng bên ấy với tỷ giá khoảng 22100 thấy có lãi là múc.

  Hehehe, ngay cả bài dịch bị báo đoảng luộc lại để tên người khác kiếm xiền còn không kiện được nữa là các bloggers thì cop và pát vẫn để bản quyền thì có gì quan trọng?

  Have a nice weekend,

  ReplyDelete
 31. Hehehe, chuẩn bị t8ang giá vé máy bay nửa sau khi tăng và phá giá nè: Chưa chốt thời điểm tăng trần giá vé máy bay. Với giá vé máy bay SG-HN lên đến 4 triệu thì thà đi chơi Thái Lan và Singapore còn hơn đi HN chẳng có gì để chơi.

  ReplyDelete
 32. Ôi con dân buôn nên đi khi nào và về khi nào đều đã có lịch trước cho 6 tháng kế tiếp rồi ... con đi airasia book trước từ 4 đến 6 tháng đc vé khuyến mãi thì đi Thái cả đi + về chỉ có dưới 1tr2 thôi bác.
  Đi HN thì khi nào ngoài đấy nó xây đc đường 2 tầng thì con sẽ ra xem. Bên Thái đường nó 4 làn xe hơi, mỗi làn 3 chiếc chạy song song vô tư mà nó xây đường 2 tầng nhìn đã muốn ngộp, ở HN mà xây đường 2 tầng thì ko biết ra sao? tầng trên chạy đc nhưng tầng dưới ko đc chạy vì cái trụ chống cho tầng trên nó bự bằng cái đường của tầng dưới mất rồi ... hehe

  ReplyDelete
 33. Có lẽ đã đến lúc rồi, cũng giống như các ngân hàng. Khi khách hàng hùng cường thì ngân hàng nhung nhúc như ruồi bâu chén đường. Khi khách hàng trở thành con nợ khó đòi thì ngân hàng dứt sữa và nhảy vào banh da xẻ thịt khách hàng.

  Bà con đọc tin này: Anh sẽ ngưng viện trợ cho Việt Nam. Thế nào trang BBC cũng bị firewall cho mà xem. Lâu nay nhờ số này mà BBC Vietnamese không bị firewall, bây giờ mất món này thì đừng hòng mà bi ba bi bô nữa nhé.

  Khà khà,

  ReplyDelete
 34. Bác có thể cho một nhận định về giá vàng hiện nay được không ạ. Cảm ơn bác nhiều!

  ReplyDelete
 35. Dear Nguyen Tuan Anh,

  Hãy đọc các bàn luận của tớ trong bài Làm một vòng nhận định chơi. Chủ yếu là giá vàng trong nước đang được kềm lại - dù vàng thế giới có tăng - thông qua làm giảm giá usd. Đến khi nào không còn giảm giá usd được nữa thì vàng vọt kịch trần.

  ReplyDelete
 36. Hix!
  Đau lòng thì Bác nhớ phải uống thuốc nhé!
  Nhỡ có mệnh hệ gì thì bà con không có chỗ đọc tin tức!

  ReplyDelete
 37. Mới chỉ quý I/2011 mà Lạm phát quý một 6,1%, GDP tăng 5,5%, thì làm sao giữ được chỉ tiêu 7%/năm nay? Cứ ăn cho lắm vì làm dự án bậy bạ để rồi dân khổ vì lạm phát. Với tăng trưởng 5.5%, mà lạm phát 6.1% trong chỉ 1 quý thì lãi suất 15%/năm dân bỏ tiền vào ngân hàng cuối năm hưởng lãi suất âm là cái chắc. Tốt nhất để tiền ở nhà tự mua bán vàng tốt hơn.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]