Saturday, February 26, 2011

TRUNG ĐÔNG ĐANG BỪNG TỈNH


Bài viết của Joschka Fischer, là ngoại trưởng và là phó thủ tướng Đức trong giai đoạn 1998-2005, là một nhà lãnh đạo Đảng Xanh của Đức trong gần 20 năm.

BERLIN - Khi các cuộc nổi dậy dân chủ ở Tunisia thành công lật đổ chế độ cũ, thế giới đã phản ứng với sự ngạc nhiên. Có sự tồn tại một nền Dân chủ từ bên dưới trong thế giới Ả Rập hay không?

Sau khi lật đổ chế độ 30 năm tuổi của Hosni Mubarak tại Ai Cập, sự ngạc nhiên đã trở thành tất nhiên ở các vùng trung tâm của Trung Đông. Trung Đông đã được đánh thức và bắt đầu bước vào thế giới toàn cầu hóa của thế kỷ XXI. Tính đến nay, khu vực này(không bao gồm Israel và Thổ Nhĩ Kỳ) đã có ít nhiều những lần bỏ lỡ tiến trình lịch sử của hiện đại hoá toàn cầu.

Cho dù sự bừng tỉnh dân chủ của thế giới Ả Rập và Hồi giáo rộng lớn thực sự xảy ra hay sản phẩm chỉ làm thay đổi thành phần chóp bu của chế độ độc tài, hoặc nó sẽ dẫn đến một trật tự ổn định, hoặc sự hỗn loạn và cực đoan kéo dài, thì vẫn còn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, một điều đã rõ là: Ở một thời đại mà khu vực này còn đang ngủ thì những nơi khác hiện đại hóa đã kết thúc.

Tất nhiên là c
ác cuộc nổi dậy của nhân dân sẽ còn tiếp tục. Hầu như không có quốc gia nào trong khu vực sẽ thoát khỏi nó, tuy nhiên khi nào và nơi nào sẽ tiếp tục xảy ra vẫn còn chưa chắc chắn. Iran, Syria, và Saudi Arabia đều là ứng cử viên, nhưng với Arab Saudi có lẽ là khó diễn ra nhất.

Cũng như vậy, Israel nên được tư vấn để chuẩn bị cho sự thay đổi thời đại trong khu vực và cần cố gắng đạt được một giải pháp hòa bình với người Palestine và Syria càng nhanh càng tốt. Thế nhưng, có rất ít dấu hiệu cho thấy chính phủ Israel có tầm nhìn cần thiết để thực hiện được công việc này.

Các vấn đề đều giống nhau gần như ở khắp Trung Đông (với ngoại lệ của Israel và Thổ Nhĩ Kỳ): chính trị đàn áp, kém phát triển kinh tế và nghèo đói thê thảm (trừ 1 số nước nhỏ có dầu hoả), giáo dục thiếu thốn, tỷ lệ thất nghiệp cao, và áp lực dân số rất lớn, do dân số rất trẻ và gia tăng nhanh.

Những vấn đề này đã được đưa ra từng năm, trong báo cáo của chương trình phát triển Liên Hợp Quốc. Hơn nữa, tình hình càng trầm trọng hơn bởi sự bất tài của chế độ độc tài ở khu vực, nhưng họ đã không cung cấp cho những người trẻ tuổi bất kỳ triển vọng nào ngoài sự đàn áp. Vì vậy, cách mạng dân chủ chỉ là một vấn đề thời gian cho đến khi những thùng thuốc súng này được phát hoả.

Những mạch dẫn điện là các công nghệ thông tin mới của truyền hình vệ tinh và Internet, chẳng hạn như công ty truyền thông quốc tế Al Jazeera. Thật vậy, một lịch sử trớ trêu là nó không do quyền lực cứng của người Mỹ nhúng tay vào, ví dụ như, trong cuộc chiến tranh Iraq – mà đó là quyền lực mềm làm nên những cuộc cách mạng dân chủ - Twitter và Facebook – chúng quá thâm hiểm dưới bàn tay lông lá của TT George W. Bush và các cố vấn đa mưu(neocon) của ông. Có vẻ như, thung lủng Silicon có hiệu lực hơn Lầu Năm Góc.

Những công cụ kỹ thuật số từ Hoa Kỳ trở thành dụng cụ cho một cuộc nổi dậy của thanh niên vì tự do và dân chủ xuyên từ khối Ả Rập đến Iran. Và, mặc dù có nhiều dịch vụ ở Trung Đông đang ở trong tình trạng cung cấp ngắn hạn, nhưng không thiếu những người trẻ tuổi mất hy vọng, và số lượng truy cập sẽ tiếp tục phát triển trong những năm tới.

Thật vậy, Những sự kiện có tính chất giống nhau như biểu tình ở Quảng trường Tahrir Cairo đến sự kiện tháng 5/1968 tại Paris(1) và sự sụp đổ của Bức tường Berlin vào năm 1989, sẽ là quá sớm để tuyên bố rằng tự do đã thắng thế. Mặc dù hiện nay, các cuộc cách mạng này sẽ phụ thuộc phần lớn vào cách mà phương Tây phản ứng, bởi vì những gì đang bị đe dọa không chỉ là lật đổ của các bạo chúa, mà còn những biến đổi sâu sắc và hiện đại hóa toàn bộ các xã hội và các nền kinh tế. Nó là một sự việc đáng kinh ngạc.

Hơn nữa, so với Đông Âu vào năm 1989, Trung Đông trong năm 2011 thiếu bàn tay của những tổ chức tham gia làm ổn định từ bên ngoài - chẳng hạn như NATO và Liên minh châu Âu - mà chịu ảnh hưởng cải cách bằng tự thân của các thành viên xã hội. Những nỗ lực liên quan đến chuyển đổi lớn này đã đến từ bên trong các xã hội, và khả năng hiện thực cuộc cách mạng từ những đòi hỏi xã hội đã đến mức lượng chuyển thành chất.

Sau cuộc cách mạng Đông Âu 1989 đã làm mất thời gian và tiền bạc hơn so với những gì dự kiến ban đầu. Có nhiều người bị mất trong cuộc cách mạng này, và những người tổ chức lãnh đạo cuộc cách mạng dân chủ không tiếp tục thúc đẩy phát triển dân chủ và kinh tế sau đó. Với kinh nghiệm "Cách mạng Cam" của Ukraine năm 2004, cho thấy đã thất bại vài năm sau vì bất tài, ghẻ lạnh, và tham nhũng của các nhà lãnh đạo cách mạng.

Tóm lại, những hạn chế và giống nhau này cho thấy rằng phương Tây, đặc biệt là châu Âu, nên tập trung vào hỗ trợ lâu dài cho sự phát triển dân chủ và kinh tế của các nước tái sinh ở Trung Đông, cần quan hệ đối tác với tất cả các lực lượng hỗ trợ dân chủ hóa và hiện đại hoá ở đất nước của họ. Phương Tây không còn có thể tiếp tục với chính sách thực dụng (realpolitik) như đã từng làm.

Những nhiệm vụ này  gồm kêu gọi sự hào phóng, cả về tài chính và các mặt khác (ví dụ, tạo các cơ hội đi du lịch là tầm quan trọng sống còn trong các khát vọng dân chủ của Đông Âu sau năm 1989), và họ cần nhiều thập kỷ, chứ không phải tính bằng nhiều năm cho sự kiên trì. Hay nói cách khác, thành công sẽ rất tốn kém - rất đắt giá – mà chúng ta  sẽ được nhận lấy bất cứ điều gì rất phổ biến như trong khủng hoảng kinh tế hiện nay. Nhưng một nền dân chủ mà không chuyển đổi như việc chuyển đổi các món trong bữa ăn tối bình thường là một nền dân chủ bị ràng buộc với thất bại.

Viện trợ kinh tế, mở cửa thị trường EU và Hoa Kỳ, các dự án năng lượng chiến lược, cố vấn luật pháp và hiến pháp, và hợp tác giữa các trường đại học là những vấn đề nằm trong số các nguồn lực mà phương Tây phải cung cấp nếu muốn đóng góp vào sự thành công cho sự thức tỉnh dân chủ của Trung Đông.

Nếu cuộc bừng tỉnh này thất bại, kết quả sẽ là một Trung Đông cực đoan. Không thể có chuyện trở về nguyên trạng ban đầu. Vì Thần đèn là phải ở trong chai (2).

Bản quyền: Project Syndicate / Viện khoa học nhân văn, năm 2011.
www.project-syndicate.org
--------------------------------------------------
Ghi chú của người dịch: 
1. Sự kiện Paris tháng 5 năm 1968: Là một sự kiện gồm các cuộc biểu tình trên toàn thế giới gồm sinh viên và công nhân, bắt đầu từ Paris. Sự kiện này là sự kiện mà các nhà xã hội học đã đưa ra một lý thuyết cho quyền lực thứ 4 - thông tin truyền thông - Các thế hệ sinh ra trong hoà bình sau chiến tranh thế giới thứ II, được giáo dục trong một nền giáo dục tân tiến, được tiếp cận thông tin không bị cấm đoán, nhận thức của các thế hệ này nhân bản hơn với tư duy độc lập. Nên họ đòi hỏi các chính khách phải đối xử với không chỉ với dân tộc họ mà cả nhân loại toàn cầu cùng một triết lý nhân bản. Sự kiện này đã đưa đến các cuộc cách mạng xã hội cho các nước thuộc địa và ngay trong lòng các nước đi xâm lược. Nhưng có 2 xu hướng xảy ra từ các cuộc cách mạng xã hội của các thuộc địa. Một xu hướng tả khuynh đi đến con đường độc tài còn hơn bị trị của các thực dân như khu vực Trung Đông Bắc Phi và các tiểu quốc theo chủ nghĩa cộng sản. Còn xu hướng hữu khuynh đi theo tư bản chủ nghĩa thì thoát đói nghèo và hùng cường.

2. Câu chuyện ngụ ngôn của khu vực Ả Rập: Alladin và cây đèn thần, nói lên Thần đèn đầy quyền năng bị nhốt trong chai, nhưng ông có 1 lời nguyền là sẽ làm toi mọi cho bất kỳ ai mở nút chai để giải thóat cho ông. Nên thần đèn thà bị nhốt trong chai thì còn tốt hơn là Thần đèn ra khỏi chai nhưng bị làm toi mọi cho một hôn quân.

BS Hồ Hải dịch - Asia Clinic, 17h52', ngày thứ Bảy, 26/02/2011

19 comments:

 1. Thưa thầy-các cuộc cách mạng đã thành công trước hết sau khi dành đươc chính quyền họ phải chống đói nghèo trước.Sau đó là tiêu diệt tận gốc giới đặc quyền cũ (nguồn gốc sinh ra nó)còn không sẽ loạn hoăc chỉ là "bình mới rượu cũ"xin ý kiến khác!

  ReplyDelete
 2. hôm nay các nhà báo mình lôi đâu ra được cái bài này bác ạ, http://www.tapchicongsan.org.vn/details.asp?Object=6&news_ID=25240873

  Điều đáng nói là bản gốc đăt vấn đề dưới dạng câu nghi vấn, về tay người mình thì thành khẳng định. Để ý giọng văn tác giả mới thấy sợ. Sợ không phải vì những gì mà người đấy kể về CIA, những thứ vu vơ duy ý chí người viết tóm được trên mạng ảo mà không có chứng cớ điều tra chắc chắn gì để làm luận điệu thuyết phục độ giả. Mà sợ vì những toan tính trong đó. Những toan tính của cái đầu bất lực nhưng nham hiểm không đức độ. Nếu thật sự vấn đề Trung Á có nan giải, nguy hiểm như thế nào trong bài dịch mà bác Hải vừa dịch, thì cái cơ quan được gọi là ngôn luận của một nhà nước lãnh đạo nhân dân như của ta cũng không cần thiết phải sốt sắng như vậy. Cái nhà nước nào càng sốt sắng, vội vã trong mọi quyết định, kế hoạch để giữ vững trị an thì càng chứng tỏ nhà nước ấy có những cái đầu không sáng suốt, không đi đúng hướng, tồn tại tiếp diễn những sai lầm không thể sửa đổi được mà chỉ còn cách giấu nhẹm.

  ReplyDelete
 3. Dear Tuong Can,

  Có 1 nghịch lý trong các cuộc cách mạng xã hội trên toàn thế giới là: chỉ có giai cấp vô sản mới đi làm cách mạng. Còn giai cấp hữu sản chỉ làm chuyện võ mồm. Nên các cuộc cách mạng hầu hết sẽ đi vào lối cũ. Ví dụ ở VN chẳng hạn

  Nên câu chuyện cách mạng là cách 1 miếng mạn 1 miếng vá đùm vá đụp cho đời thêm đau khổ thôi. Khà khà,
  -----------------------

  Dear JC,
  Ông bà mình có câu tục ngữ: "Ma bắt xem mặt người ta. Mặt người nào méc méc bị ma bắt hoài". Khi run sợ thì nhìn đâu cũng thấy ma, mà không biết mình chính là ma, và mình sẽ tự hại mình khi mình bị tẩu hoả nhập ma, điên điên khùng khùng làm bậy, cắn càn và tự huỷ. Đó là tư tưởng chỉ đạo của tình hình hiện nay của giai cấp cầm quyền ở VN.

  Nice Vietnam Physician day,

  ReplyDelete
 4. Phải chữa bệnh tinh thần cho dân mình trước. cần có nhiều BS như Lỗ Tấn, Hồ Hải...

  "Thuốc" quá ít người được uống và chịu uống. sao vậy nhỉ, có bệnh mà không biết. người khác bảo mình có bệnh thì mình lại tức, không tin, không chịu chữa. Và có khi BS còn bị ăn đòn.

  @ bs Hồ:
  bản quyền của anh mất là bình thường. nó cũng giống như việc dân VN đang xài chùa Win, office ... he he Đành sông chung với lũ thôi

  ReplyDelete
 5. Thưa thầy giai cấp hữu sản thế hệ thứ nhất đều là những người ưu tú hoặc nhưng người"sống sót".Tại sao ho không "giữ chùa ăn oản" đa số họ là nguyên nhân.Thầy có bài thuốc nào tốt nhất không?Con lo lắm vì con của con mới 2 tuổi.

  ReplyDelete
 6. Hehehe, Nguyễn Đình,

  Bài viết và bài dịch của mình hơi nặng cho người đọc, nên ít có người muốn đọc. Vì đọc nó đòi hỏi phải có 1 chút background ổn thì "nuốt" nó mới trôi.

  Mình chỉ mong các bạn trẻ đọc, để họ tiếp cận một tư duy độc lập. Ai đọc mình cũng cảm ơn.

  ReplyDelete
 7. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 8. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 9. Đảng Xanh là một đảng chưa bao giờ kiếm được 15% phiếu bầu của dân trong việc lãnh đạo đất nước và điều hành nền kinh tế cũng như hiện trạng chính trị đất nước được ổn định. Vì vậy mới có những chính trị gia kiểu ông tác giả bài viết về thế giới trung đông này. Chỉ nên xem bài này tham khảo về tình hình xã hội một chút thôi, chứ nên bỏ qua và cho rằng những lời kêu gọi ở cuối bài là sáo rỗng và viển vông. Vì sao? JC thấy có ít nhất 2 điểm.

  1. Gánh nặng dân số.

  Ở Đức, gánh nặng dân số được nêu lên, khi mà nước Đức có quá nhiều người già tuổi hưu và bệnh tật so với độ tuổi trẻ dưới 18. Tỉ lệ sinh hàng năm không cao như VN. Tỉ lệ sinh đẻ hàng năm xấp xỉ hơn kém tỉ lệ tử, có những năm còn bị âm. Nhà nước Đức phải ban hành các chính sách hỗ trợ, khuyến khích sinh đẻ cho dân chúng như tiền nuôi con 2 năm cho mỗi trẻ là 1800,-€ mỗi tháng, tiền trẻ em 160,-€ mỗi tháng cho đến khi trẻ hết đi học đại học năm 28 tuổi, … Không hiểu gánh nặng dân số ở những nước Trung á và châu phi là gì, khi họ có quá nhiều người trẻ? Khi nói đến người trẻ, người ta sẽ hiểu rằng đó là những người trên 18 tuổi và dưới tuổi nghỉ hưu. Những người trẻ là những người có sức mạnh sung mãn nhất trong đời người để làm nên những chuyện lớn lao và có ý nghĩa

  Giáo dục kém cũng như kinh tế kém không phải là thứ để đánh giá về gánh nặng đất nước khi đất nước có quá nhiều người trẻ. Ai kêu gọi về gánh nặng đất nước, khi và chỉ khi đất nước có quá nhiều người trẻ, một là dạng người ếch ngồi đáy giếng, 2 là dạng người cú vọ: sợ hãi ánh sáng ban ngày với đủ mọi tội lỗi chỉ có dám lộ vào ban đêm.

  ReplyDelete
 10. Góp ý một chút cho cái còm của JC. cái đoạn "2 điểm sau..." của cậu không biết mọi người thấy sao nhưng tớ thấy nó khó đọc.

  Còn về những lời kêu gọi của Ông tác giả tớ không thấy sáo rỗng. mà nó chỉ viển vông thôi.

  ReplyDelete
 11. Tớ thì thấy JC do chưa hiểu ý của tác giả vì tớ dịch chưa tới hay do có tầm nhìn chưa tới nên chê những đánh giá của ông cựu ngoại trưởng kiêm phó thủ tướng Đức suốt thời kỳ 7 năm thuộc vào loại khó khăn, thời kỳ kế tiếp của nước Đức phải gánh lấy 1 Đông Đức đổ nát hội nhập vào Tây Đức. Một người đã có thực tế lèo lái một nước Đức sau sự kiện bức tường Bá Linh thì không đến viễn vông và ếch ngồi đáy giếng, mà là một bài viết rất có giá trị. Vì:

  1. Tuổi trẻ nhiều có trí thức và tri thức mà thất nghiệp há không phải là nền tảng cho cách mạng xã hội thành công đấy sao? Họ học hành đàng hoàng, họ thất nghiệp và vô sản. Họ có trí thức và trí thức đời sống Trung Đông dạy cho họ là họ không được giai cấp cầm quyền trao cho họ triển vọng và trước mắt họ là một bầu trời đen của chị Dậu. Họ không có gì để mất, nếu không gọi là họ chỉ mất đói nghèo và thất nghiệp, nên Trung Đông tức nước vỡ bờ vì tuổi trẻ có bầu nhiệt huyết, có sự nông nỗi của máu mạo hiểm và xốc nỗi.

  2. Kinh tế lụn bại là một thành tố không nhỏ cho mọi vấn đề tức nước vỡ bờ.

  3. Ở đâu dân trí càng thấp thì hiệu ứng đám đông vô thức rất cao. Dễ xúi giục, định hướng và adzua, mà không suy xét đúng sai, đặc biệt tầng lớp không có gì để mất ngoài đói nghèo và thất nghiệp. Nên giáo dục thấp cũng là cơ sở của cách mạng mà cũng là cơ sở để định hướng của giai cấp cầm quyền.

  4. Đây là 1 bài có tầm chiến lược vĩ mô cho các cuộc cách mạng xã hội của các nước lạc hậu muốn thoát đói nghèo và quay lại bóng tối sau cách mạng. Nó có giá trị cho cả những nước tiên tiến có sách lược đưa ra sự ủng hộ các nước này sau cách mạng và nó thức tỉnh những nhà tổ chức làm nên cuộc cách mạng thành công phải có tầm nhìn xây dựng xã hội sau cách mạng. Vì cướp chính quyền thì đã khó, nhưng sau cướp chính quyền rồi dẫm lên vết xe đổ cũ dễ dàng hơn nhiều lần do bất tai2, sợ mất ngai vàng, tham nhũng và tha hóa. Còn xây dựng chính quyền và đất nước tốt hơn sau cách mạng khó gấp trăm lần cướp chính quyền.

  OK?

  ReplyDelete
 12. 2. Viện trợ Trung á bằng con đường giáo dục, cũng như mở cửa kinh tế, viện trợ an ninh.

  - ông phó thủ tướng chẳng nhẽ không biết tỉ lệ người thế giới ả rập và hồi giáo ở Đức là rất cao? Chẳng nhẽ không biết văn hóa sống của một phần lớn dân này là không muốn tiếp nhận tiếng Đức và chỉ muốn nói tiếng mẹ đẻ trên nước Đức? Trong năm 2010, cuối tháng 9, trên thị trường sách nước Đức và truyền thông Đức đã bị rúng động bởi sự xuất hiện cuốn sách "Deutschland schafft sich ab" của ông Thilo Sarrazin, với một phần nội dung là chỉ trích khả năng hòa nhập cộng đồng của dân ả rập và hồi giáo là chưa đủ để có thể sống ở đức. Giáo dục của chính nước Đức vẫn còn phải phấn đấu nhiều trong việc đào tạo con em những người nước ngoài sống trên nước Đức, còn chưa xong. Lại còn muốn đèo bòng, kêu gọi gì cho viện trợ ở tận nước ngoài?

  - kinh tế Đức sẽ ra sao nếu mở cửa thả phanh cho hàng hóa giá rẻ chất lượng không biết thế nào từ những nước này? Nước đức xuất khẩu hàng công nghệ cao như xe oto, hàng điện tửvà một phần nhỏ nông phẩm như sữa, trứng, cũng như nhập khẩu cả hàng công nghệ bình thường như máy tính, hàng phụ kiện nhỏ từ china, india... và thực phẩm từ mọi nơi trên thế giới như chuối, dứa. Đó là cả một bộ mặt xuất-nhập khẩu trong thế cân bằng, nước Đức không phụ thuộc ai quá nhiều trong khi tự sản xuất được hàng hóa từ nông phẩm cho đến hàng điện tử, và nước Đức phấn đấu xuất khẩu hàng công nghệ cao càng nhiều càng tốt. Mở cửa thông thương kinh tế, nghĩa là giảm các mặt như thuế, chất lượng hàng hóa để không còn rào cản với các hàng hóa đến từ "thế giới thứ 3" - cụm từ truyền thông đức và các giáo sư đại học rất hay dùng để chỉ các nước nghèo như Vn, trung á... Và kinh tế Đức sẽ biến đổi, đó là khi hàng giá rẻ tiêu thụ nhanh hơn hàng giá cao hơn của nông dân Đức. Ngành nông nghiệp của nước đức sẽ dần bị thui chột. Hệ lụy là nước đức không tự sản xuất hàng nữa mà nghiêng về thế phụ thuộc vào nước bạn. Để đến khi nào đó nước bạn yêu sách, đòi hỏi thì Đức sẽ phải chấp nhận bằng mọi giá. Đó cũng là lúc Đức tự giết chính mình.

  Đây cũng chính là thực trạng mà kinh tế Việt Nam phải gánh chịu: không tự sản xuất, không tự cung tự cấp được hàng hóa thiết yếu, mà phải phụ thuộc, ăn bám vào nước bạn. Cho đến khi nước bạn ra yêu sách là các bác lãnh đạo dù rất yêu thương đất nước, yêu thương dân tộc cũng phải đành "theo lao".

  - Viện trợ an ninh? Cái này thì NC không dám bàn nữa. Nhưng có thông tin chính thức từ đài ARD là vào tháng 7 năm 2011 này thì quân đội Đức cũng sẽ rút quân về nước, sau khi hỗ trợ dân nước Afganistan trong an ninh quân đội quốc phòng cả mấy năm qua. Cái giá phải trả của việc hỗ trợ này là một số cái chết của quân đội Đức, gây nên một vài vụ biểu tình rúng động đất nước trong những năm vừa rồi. Hơn nữa, chính nước Đức cũng bị đe dọa bởi nạn khủng bố từ thế giới hồi giáo. Còn gì hay ho hơn khi trong nước thì đang sợ hãi bởi khủng bố, quân đội thì đi sang nước bạn để bảo vệ an ninh cho nước bạn?

  Bài viết này của tác giả xuất hiện vào ngày 25-2, cũng như khi tác giả không còn làm chính trị nữa, cho nên người đọc chúng ta có thể nhìn giá trị bài viết dưới một con mắt cần được khép hờ một nửa. Cái hay ho và cái giá trị của bài viết là nêu lên hiện trạng một cách xúc tích.Nhưng mới chỉ là dừng bước ở độ nêu lên vấn đề. Còn để giải quyết vấn đề thì phải để các vị chính trị gia của các đảng đang lãnh đạo đất nước Đức phát biểu. Mà như các bạn thấy đấy, họ - những người đang tại chức- đang im lặng, hoặc phát biểu những câu nói hết sức khiêm nhường.

  ReplyDelete
 13. Dạ thứa bác Hải, đối với cháu thì một người nào đó làm chính khách lâu năm mà lại còn làm ở Đức, thì tài năng của họ cũng phải có một mức độ không hề khiêm tốn. Nhưng cũng không thể tránh khỏi những ý nghĩ chưa thật hợp lý. Đây là nguyên văn đoạn tiếng Đức mà trong bài của bác dịch bắt đầu bằng đoạn "các vấn đề đều giống nhau..."

  Die Probleme sind (mit der Ausnahme Israels) fast über all dieselben: Politische Unterdrückung, wirtschaftliche Rückständigkeit und große Armut (mit Ausnahme der kleineren Ölstaaten), mangelnde Bildung und Arbeitslosigkeit und ein großer demographischer Druck auf Grund einer sehr jungen, schnell wachsenden Bevölkerung.

  Dịch đúng nghĩa và có nhiều chỗ khác với những điều bác Hải diễn giải sẽ là: "các vấn đề (ngoại trừ Israels)hầu hết mọi nơi đều cùng là: đàn áp chính trị, lạc hậu về kinh tế, đói nghèo (ngoại trừ những nước nhỏ có dầu mỏ), giáo dục thiếu thốn cũng như thất nghiệp và áp lực về lượng nhân khẩu lớn bởi dân số rất trẻ tăng nhanh".

  Đúng thật là đọc đoạn bác dịch, cháu hiểu nhầm thật. Cháu đã hiểu là ý ông người Đức kia muốn nói là do đất nước có nhiều người trẻ nên đất nước mới suy đồi. Bởi toàn bài nguyên gốc tiếng Đức cháu chỉ thấy đoạn cuối là mang tính thơ văn nghệ thuật quá trong khi thực tế lại khó có thể thế được.

  ReplyDelete
 14. "The problems are the same almost everywhere (with the exception of Israel and Turkey): political suppression, economic underdevelopment and grinding poverty (except in the smaller oil states), a lack of education, high unemployment, and huge demographic pressures, owing to a very young and rapidly growing population."

  Đây là bản tiếng Anh mà tớ dịch ra đoạn trên rất sát nghĩa. Phải công nhận là các bài tiếng Anh của người Đức viết là khó dịch tốt nhất. Có là tiếng Anh của Đức do ảnh hưởng văn hóa người Đức nên thấy nó rất ư là trúc tra81b và làm sự mượt mà, dùng từ không đắc địa cho từng ý bằng tiếng Anh của Mỹ, hoặc Anh hoặc của Phi châu.

  ReplyDelete
 15. Dạ, cháu thấy họ dịch sang tiếng Anh cũng đúng với tiếng Đức mà. Thí dụ cụm từ nhỏ thôi: "political suppression" cũng giống nghĩa "politische Unterdrückung". Cháu thấy tiếng Việt là "đàn áp chính trị" hợp hơn với cụm từ này thay vì "chính trị đàn áp". Thử phân tích nghĩa, cháu thấy khi người ta nói:

  - đàn áp chính trị, có nghĩa là một quá trình gây áp lực của nhà nước áp dụng với dân chúng mang màu sắc của chính trị, mục đích vì chính trị. Có thể hiểu rộng ra là nhà nước đàn áp dân chúng vì mục tiêu muốn giữ vững quyền điều hành của mình bất kể với hình thức nào, miễn là giữ vững được quyền lực. Chủ thể ở đây muốn nói là sự đàn áp.

  - chính trị đàn áp, có nghĩa là luật pháp của một nhà nước có tác động, ảnh hưởng đến người dân. Nếu nói "văn hóa đàn áp", có nghĩa là phong tục sống của một dân tộc có ảnh hưởng đến một dân tộc khác. Chủ thể ở đây là cụm từ đứng trước, là "chính trị". Tiếng anh sẽ là "politic suppresses".

  Tương tự như một số cụm từ khác, cháu thấy bác dịch cũng có vẻ phóng bút quá. Chính trị gia thường rất kiệm lời. Mỗi từ họ nói sẽ đều được phát đi phát lại trên truyền thông, cho nên rất ngắn gọn, tránh miêu tả quá sát và quá chân thực. Mà khi bác dịch, lại quá chân thực. Phải thú thực là khi gõ mấy dòng comment cho bác thế này, cháu mò lại bản tiếng Anh và tiếng Đức cũng toét mắt. Nhưng cháu thấy rất vui vì gõ được chừng này chữ thì cháu cũng học được rất nhiều. Cháu cám ơn bác Hải vì đã giới thiệu cho cháu và độc giả nói chung một bài viết có ý nghĩa ạ!

  Xin hẹn gặp lại,
  JC

  ReplyDelete
 16. Ơ tớ luôn để link bài viết gốc bằng tiếng Anh ở đầu bài mà? Tại vì JC làm khó hiểu vấn đề chưa tớ dịch chân phương mà không phóng tác. Thực ra những bài tớ chọn dịch là những bài tớ cho là có ý tưởng sáng tạo cho nhân loại. Còn mấy bài tớ thấy ý tưởng không có sự đột phá mà chỉ có tính mô tả, kể chuyện thì tớ cho qua.

  ReplyDelete
 17. Dear bác Hải,
  Bài toán của MENA thực sự là bài toán đa biến, sự tranh giành ảnh hưởng của các bên sẽ chưa thể ngã ngũ vì tính chất cực đoan của MUSLIM cùng sự chia rẽ theo các nhánh nhỏ.
  Năm nay, con thấy câu "NHIỄU NHIỄU XUẤT ĐÔNG CHINH" trong sấm cụ Trạng Trình có vẻ ứng nghiệm phần nào đó... hihi

  ReplyDelete
 18. Sáng nay gặp người bạn cho biết bên công ty của nó sẽ ngưng mọi hoạt động đầu tư và đầu tư cầm chừng những dự án đã triển khai. Vì nhà nước có quyết sách "thắt lưng xiết bụng" để kềm lạm phát mà nào ngờ Trung Đông rúng động, giá dầu bay cao!

  Hôm kia thì có người quen ưu tư về 80% nông dân vùng ông ở đã cầm sổ đỏ cho ngân hàng sau 03 năm vừa qua mất mùa!

  Cũng sáng nay nghe các cụ ông cụ bà bàn tán về sự bất an của XH, tệ nạn...

  Trung Đông mà u ám thêm chừng 3 tháng nữa có lẽ TQ sẽ nằm viện và VN sẽ ra nghĩa trang quá!

  Câu "nhiễu nhiễu xuất Đông chinh" của bạn Hoanganh có vẻ đúng quá!

  Bác nào có nguồn thông tin cập nhật về tình hình TQ xin cho em biết với. Cám ơn nhiều.

  ReplyDelete
 19. Nhin thay chu Yemen, tui tuong lam la Vietnam. Mung hut!

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]