Sunday, February 27, 2011

VIẾT MỘT LẦN CUỐI CHO NGÀY THẦY THUỐC

Mỗi lần đến ngày này thì điện thoại di động của mình cứ réo lên những tin nhắn với những lời chúc tụng đầy tình người. Hoa tặng cũng là chuyện thường tình. Mình quý mến tất cả những tấm lòng đã còn nhớ đến mình, mặc dù mình không còn dây với hủi tới nay đã đúng 10 năm.

Mình bảo hủi vì tới ngày này hằng năm nó cứ làm mình nổi gai ốc khắp người để nhớ lại cảnh ngày xưa chứng kiến thầy thuốc vừa làm cò, vừa làm con buôn trong môi trường bệnh viện công như một lũ hủi. Soi đèn tìm kiếm mãi mới thấy còn sót vài người không là  hủi.

Mà có lẽ, tất cả mọi nơi nào trong môi trường công đều là như vậy cả, khi sờ tới đâu cũng thấy toàn hủi. Dựa vào ngày thầy thuốc mà để lên án cái ngày này thì cũng tội cho nó. Nguyên nhân vì đâu?

Có lẽ, một câu nói của người bạn sáng nay mail cho mình là đúng: "Người ta sinh ra những cái Mỹ để Mị nhau". 

Cứ mỗi thời đại, các chính khách lại nghĩ ra những "ngày làm trò" để mị nhau, làm khổ nhau. Ngồi tính lại, ở nước ta, ngày nay có 8000 ngày lễ hội rập rình trong chỉ 1 năm có 365 ngày! Cứ mỗi lễ hội lớn được thực thi, thì đồng tiền lại mất giá và dân chúng lại khổ hơn vì lạm phát.

Cứ phải làm khổ nhau làm gì khi đến ngày này lại phải có những người bệnh khệ nệ mang hoa đến chúc nhau những lời tri ân, mà chưa chắc lòng đã thoả.

Đừng làm khổ nhau nữa vì những cái ngày chẳng ra chi. Viết ra điều này thì quá cực đoan, nhưng không có nó có lẽ hay hơn là có nó, mà người bệnh vẫn còn nằm đôi, nằm ba và thảm cảnh thầy thuốc vừa làm con buôn phe phẩy, mà không phải là người lo thể xác và tâm hồn của người bệnh như tôn chỉ của nó. Nguyên nhân cũng không phải vì họ, mà vì đâu?

Thôi thì cũng viết vài dòng, để thông báo với các bạn gần xa có biết về mình, kể từ hôm nay, không nên chúc mình vào cái ngày mà trong bộ nhớ của mình đã không còn có nó từ lâu. Chúng ta thà nghĩ và hành động cho nhau như những người lương thiện, hơn là những điều phù phiếm hảo với nhau. Mình sẽ không viết cho ngày này nữa, chỉ đến khi nào ngành y tế Việt Nam có được sự đàng hoàng và tốt đẹp với nhiệm vụ thiêng liêng của nó.

Asia Clinic, 9h55', ngày Chúa Nhật, 27/02/2011

13 comments:

 1. @BS Hồ Hải
  Hehe. Hủi đâu không biết, cứ phải chúc mừng cái đã.
  Nhà nước phải tạo ra mấy ngày này(ngày nhà giáo, ngày thầy thuốc)để mị cho mấy ông thầy chứ.... Ráng lên để nhà nước tri ân.
  BS ráng lến, đích thầy thuốc nhân dân đang chờ ở phía trước.(Ủa mà thầy thuốc không có nhân dân thì tồn tại để làm gì ta)?

  Hỏi thế thôi, những vẫn chúc mừng bằng những lời có cánh.

  Nice day!

  ReplyDelete
 2. Bác không ưng chúc thì hỏi thăm bác vậy, nhe bác. Chủ nhật vui vẻ nhe bác

  ReplyDelete
 3. Phải chúc mừng bác Hải nhân ngày thầy thuốc VN chứ!

  Xem lại lịch sử thì: Ngày 27.2.1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho Hội nghị cán bộ ngành Y tế và nhắn nhủ trách nhiệm của cán bộ ngành y tế với nội dung “Lương y như từ mẫu”, từ đó, ngày 27.2 đã được chọn làm ngày Thầy thuốc Việt Nam.

  Vậy là ngày này coi như bị xui rùi... có dính tới chính trị... kaka

  ReplyDelete
 4. Cháu cũng làm trong ngành y BS ạ, cho cháu coppy bài này về trang blog của cháu.Dù BS có nói thế nào, thì cháu cũng xin chúc BS sức khỏe, an khang và thịnh vượng!

  ReplyDelete
 5. bài viết của bác nhân ngày... đọc xong tủi quá-

  ReplyDelete
 6. Sao lại là lần cuối cùng hả anh? hay anh nghĩ có thay đổi chăng? :). Lương Y, một năm 365 ngày 1/4, giây phút nào cũng cần được tri ân, vì các vị là người cầm giữ cán cân của sự sống & cái chết. Em không chúc anh hôm nay, vì em tin anh là lương y. Những danh hiệu kêu đùng đùng , chỉ là thứ giấy lộn, nếu anh không phải là một người đau nỗi đau của bệnh nhân, vui với niềm vui của bệnh nhân.

  ReplyDelete
 7. 8000/365 thì 1 ngày cho bao nhiêu lễ hội vậy thưa Ông Bác Sĩ ???
  Nhưng nếu Ông chịu khó nhìn tin trên TV, 1 ngày có bao nhiêu buổi hội họp thì Ông mới thấy... choáng.
  Nhưng chắc không phải là người nên mới thấy đó là chuyện bình thường, phải không Ông Bác sĩ !!!

  ReplyDelete
 8. Ra là Bác Hải, NgTQ Chợ Rẫy!!! HàHà! Nhìn bộ râu thì đã ngờ ngợ, đọc profile thì cũng thấy hơi hơi quen(kg phải bắt quàng làm họ nhé).
  Ngày xưa em đi thực tập đã thấy ấn tượng với phong cách nói chuyện và bộ râu của bác Hải NgTQ(ngày xưa bác ốm hơn thì phải!?). Cũng có thể là em nhận nhầm, nhưng mà cũng kg sao, phải kg ạ!
  Làm gì thì làm, cũng là hủi cả, đồng là hủi cả, bác nhỉ! Thôi thì "lẳng lặng mà nghe nó chúc nhau..."(Tú Xương).
  Nhân ngày hủi, chúc các hủi càng dẻo càng dai!HeHe...

  ReplyDelete
 9. Dear SG,
  Tớ chả muốn nhớ cái này này. Hôm qua mấy em nó mail qua cell phone chúc tớ, tớ bảo cái ngày chẳng ra chi, nhưng thiên hạ cứ khổ nhau vì nó hòai. Thôi quên nó đi cho cuộc đời thanh thản, nhớ nó chỉ làm cho mình phải stress vì áy náy đã quên và đã cảm thấy có lỗi vì lũ vớ vẩn tạo ra.

  Dear Hung,
  Tớ chưa bao giờ là hủi, từ khi dính vào cái nghiệp này. Tớ luôn đàng hòang, ung dung và tự tại dù bất kỳ hòan cảnh nào, lúc còn làm công cũng như ra làm tư.

  Khà khà, ngày mới tốt đẹp.

  ReplyDelete
 10. BS cực đoan quá. Em có ông bố vợ trước là BS bệnh viện da liễu, Cụ tốt với bệnh nhân lăm, đực biệt là bệnh nhân bị bệnh cùi, nay thì Cụ đã mất được 2 năm, hôm qua em vần lên thắp hượng cho Cụ nhân ngày TTVN. Ngày này đâu có xấu, chẳng qua do bọn người thiếu nhân cách làm méo mó thôi,BS chấp lũ đó làm gì

  ReplyDelete
 11. báo đưa tin ngày thầy thuốc CA đã xông vào nhà bắt giam bác sĩ Ng Đan Quế.

  Xem lại tiểu sử thì bác Quế đã từng làm ở bệnh viện Chợ rẫy và giảng viên ĐH Y Khoa Saigon.

  Sao mà bắt toàn người tinh hoa và yêu nước không vậy trời... híc

  ReplyDelete
 12. Ông Nguyễn Đan Quế phạm vào một điều cấm kỵ của đảng cộng sản Việt nam là đăng một bài viết của Ông trên một tờ báo có giá trị bậc nhất của nước Mỹ. Lại nằm ở chuyên mục Hot Topic, và cái tự rất là hăng: Attack on a diplomat shows Vietnam's contempt for human rights. Tạm dịch là: Tấn công vào một nhà ngoại giao cho thấy sự khinh thường của Việt Nam về quyền con người.

  Có thể nói người Việt ở trong nước trước 1975 có ông Phạm Xuân Ẩn thì đến nay chỉ có ông Nguyễn Đan Quế là người có bài trên Washington Post ở một chuyên mục nóng và trang nhất. Các nhà báo, nhà tư tưởng Việt Nam hay các chính khách VN muốn đăng trên Washington hầu hết là bỏ cả chục ngàn USD ở chuyên mục quảng cáo chứ không có được sự trang trọng này.

  Khà khà, vui phết, nhưng thông tin mạng bảo là sáng nay ông đã được thả về nhà rồi. Khổ thân già,

  ReplyDelete
 13. Bác sỷ kiểu này: http://chongthamnhung.thanhtra.com.vn/UserPages/News/detail/tabid/73/newsid/1954/seo/Giam-doc-Benh-vien-Da-khoa-Le-Thuy-long-quyen/Default.aspx thì quá là hủi... Bác Hồ nhỉ.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]