Friday, March 4, 2011

BỐN SAI LẦM CỦA CUỘC KHỦNG HOẢNG KINH TẾ

Hôm qua tôi dịch một bài viết của Joseph E. Stiglitz, một giáo sư của Columbia University, là người đoạt giải Nobel kinh tế 2001. Nhưng hôm nay tôi dịch bài viết của Jagdish Bhagwati cũng là giáo sư kinh tế và luật tại Columbia University và chuyên viên cao cấp kinh tế quốc tế tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại Hoa Kỳ. Hai nhà kinh tế lỗi lạc có 2 cái nhìn khác nhau về suy thoái kinh tế toàn cầu nói chung và nước Mỹ nói riêng.

Bài gốc: Four fallacies of the Crisis


NEW YORK - Các cuộc khủng hoảng kép trong nền tài chính và kinh tế thực, cái mà người Mỹ gọi là Wall Street và Main Street, và các cuộc thảo luận liên tu bất tận về cải cách tài chính và triển vọng phục hồi kinh tế, đã sinh ra một số sai lầm cần phải được giải quyết và tiêu trừ.

Sai lầm 1: Quan niệm rằng cuộc khủng hoảng sẽ tạo ra một "sự rơi tự do."

Một sự rơi tự do có nghĩa là suy thoái kinh tế toàn cầu. Nhưng, chắc chắn, nền kinh tế thế giới, hoặc thậm chí Hoa Kỳ hoặc Liên minh châu Âu - mà dự đoán khủng khiếp này đã được đưa ra (ví dụ, bởi Joseph Stiglitz, người đã viết một cuốn sách có tựa rơi tự do) - đã không bị rơi mạnh như trái táo của Newton. Các cuộc thảo luận sôi nổi về việc liệu có một hoặc cả hai nền kinh tế phải đối mặt với một cuộc suy thoái hình chữ L hoặc suy thoái hình chữ V(1) đã cho ra cách thay đổi đáng kể phù hợp với thực tế, cho cả các chỉ số thu nhập và tài chính, đang diễn ra xung quanh một xu hướng tăng nhẹ.

Sai lầm 2: Thông qua việc nói lỏng tiền tệ, nước Mỹ đã điều khiển tỉ giá hối đoái của đồng đô la trong cùng một cách mà nó đã cáo buộc Trung Quốc thao túng tỷ giá hối đoái của đồng nhân dân tệ.

Hai trường hợp là khác nhau. Nếu một khoản trợ cấp tiền lớn cho rằng là do một suy giảm tổng nhu cầu toàn cầu, vì các cáo buộc Trung Quốc làm hạ giá đồng nhân dân tệ, thực sự, có thể được xem như là một chính sách ăn xin hàng xóm, mà nó làm chuyển hướng nhu cầu không đủ của thế giới đển hàng hóa Trung Quốc làm tăng chi phí quốc gia khác.

Mặt khác, sự suy yếu của đồng USD là một tác dụng phụ của việc nới lỏng tiền tệ của Mỹ, thực hiện sau khi các nước như Trung Quốc và Đức đã từ chối chi tiêu nhiều hơn để tăng nhu cầu của thế giới, sau khi không có chỗ nào để kích thích tài chính thêm. Điều này là hoàn toàn khác từ một chính sách làm suy yếu đồng đô la để chuyển hướng nhu cầu đang thiếu của thế giới để đến với hàng hóa của Mỹ.

Sai lầm 3: sự mất cân bằng toàn cầu hiện nay sẽ tiếp tục gây khổ sở cho chúng ta.

Các nhà kinh tế cứ chắc chắn một cách chung chung từ tình hình hiện nay rằng, ngày hôm nay Trung Quốc và Đức thặng dư tài khoản vãng lai và Mỹ bị thâm hụt, ví dụ, điều này hiển nhiên trong hiện tại. Nhưng lịch sử đã chứng minh chỉ các nước dư thừa mới là nước nhập siêu. Một trong những người thầy của tôi khi tôi còn là một sinh viên tại Oxford, Ông Donald MacDougall, một người đã từng là cố vấn của Thủ tướng Winston Churchill, đã viết một cuốn sách mang tên “The Long-Run Dollar”, cho rằng đồng đô la đã được những gì mà Quỹ tiền tệ Quốc gọi là một "khan hiếm tiền tệ." vào thời điểm cuốn sách xuất hiện, tuy nhiên, vấn đề đó ngày nay đã biến mất.

Ban đầu, thặng dư của Trung Quốc xuất hiện vô tình, không phải bởi thiết kế. Vì vậy, đã làm thâm hụt, đó là hậu quả của sự thất bại về tài chính trong cuộc chiến tranh Iraq lần thứ hai do chính sách thuế mới - một quyết định bắt nguồn từ những tính toán sai lầm là đương nhiên chiến tranh sẽ được hoàn thành trong 6 tuần.

Hôm nay, người Trung Quốc tự nhận ra rằng thặng dư của họ được lợi nhuận rất nhỏ khi đầu tư vào trái phiếu kho bạc Mỹ. Vì vậy, họ mong muốn chi tiêu thu nhập của họ từ thương mại nước ngoài được thay thế vào cho cơ sở hạ tầng trong nước, do đó loại bỏ tắc nghẽn nghiêm trọng để tăng trưởng hơn nữa, như ở Ấn Độ.

Kết quả là, hàng nhập khẩu Trung Quốc sẽ tăng lên - và do đó thặng dư của họ sẽ giảm - vì hai lý do. Trước tiên, tiền công sẽ được dành một phần cho hàng hoá nhập khẩu. Thứ hai, cơ sở hạ tầng đầu tư yêu cầu thiết bị lớn được cung cấp bởi các tập đoàn như Caterpillar, GE, Siemens, và các công ty khác, chủ yếu là từ phương Tây. Hơn nữa, áp lực lớn ở Mỹ để thực hiện hợp nhất tài chính được phản ánh trong đề nghị ngân sách mới nhất của Tổng thống Barack Obama, là nên làm giảm nhu cầu nhập khẩu của Mỹ, để tiếp tục giảm sự mất cân đối giữa hai nước.

Sai lầm 4: Quên quản lý nhu cầu về lý thuyết kinh tế của John Maynard Keynes(2)

Một số nhà phê bình về kích thích chi tiêu theo lý thuyết kinh tế Keynes của ông Obama, trong đó có nhà kinh tế Jeffrey Sachs, cho rằng cái mà nước Mỹ cần là tăng cường khả năng chi tiêu "dài hạn". Nhưng đây là một điều không đúng. Là một kinh tế gia theo trường phái Keynes, tôi tin rằng nhà nước trả tiền người dân đào hố và sau lấp hố lại sẽ làm tăng tổng cầu và tạo thêm thu nhập. Nhưng Keynes đã không đánh lừa. Ông hiểu rằng chính phủ có thể được lợi rất lớn nếu tiền được chi cho các khoản đầu tư tăng năng suất hơn là "trực tiếp lãng phí" cho các hoạt động chi ngày càng tăng.

Vậy thì, vấn đề đặt ra
, là rất đơn giản: đầu tư cái gì sẽ có sự thưởng phạt trong kinh tế lớn nhất? Nhưng những sai lầm nó cũng đầy ra đấy: khi nhu cầu của bạn bị thu hẹp, các tòa nhà của bạn đang ở trong tình trạng hư hỏng, giáo viên được trả lương thấp và không có động cơ để có hiệu quả, và nhiều người khác cần tiền, nó không phải là dễ dàng để quyết định khi tiền khan hiếm thì được chi tiêu ở đâu.

Nhưng một sự suy xét về "cơ cấu" chưa được hiểu rõ. Là với sự cần thiết phải cắt giảm thâm hụt trong tương lai và sự cần thiết phải tăng nó bây giờ để phục hồi nền kinh tế, thì vấn đề phải đối mặt với Obama là làm thế nào trả số cho chiếc xe đang vận hành từ số lớn nhất trở về số 0 một cách trơn tru. Rõ ràng, bài học này là chính phủ cần ít quan tâm hơn là chi tiêu không thể bị cắt đi mỗi ngày.

Điều này đã ám ảnh cho đến khi tôi về đến nhà, khi tôi nhìn thấy một tòa nhà cao tầng còn dở dang ở Osaka. Một di tích kiểu như một pho tượng bán thân theo sau sự bùng nổ bất động sản vào 2 thập niên trước của Nhật Bản. Mà nó được gọi là một Toà Tháp Bong Bóng.

Bản quyền: Project Syndicate, 2011. 
www.project-syndicate.org 
-------------------------------------------------------------
Ghi chú của người dịch:
1. Các loại hình suy thoái kinh tế: suy thoái hình chữ L là suy thoái mà đi xuống đến tận đáy, rồi không phát triển được mà chỉ đi ngang mãi. Loại hình chữ U là suy thoái đi xuống đến đáy rồi đi ngang một khoảng thời gian rồi mới phát triển trở lại. Còn loại hình chữ V là loại hình suy thoái đến đáy là phát triển trở lại ngay lập tức. Ý tác giả Jagdish Bhawati muốn nói ở sai lầm 1 là suy thoái kinh tế ở Mỹ và toàn cầu trong kỳ này là suy thoái theo kiểu hình chữ V, chứ không rơi tự do như tác giả Joseph Stiglitz đã mô tả trong cuốn rơi tự do.

2. Johu Maynard Keynes: là một kinh tế gia người Anh. Lý thuyết kinh tế của Ông chủ trương có bàn tay hữu hình của chính trị nhúng ta vào kinh tế để tránh những ảnh hưởng bất lợi do suy thoái kinh tế hoặc bùng nổ kiinh tế quá nóng gây ra. Lý thuyết này của Ông đã ảnh hưởng đến kinh tế học hiện đại cũng như các chính sách tài chính ngày nay trên toàn thế giới.

BS Hồ Hải dịch - Asia Clinic, 17h29', ngày thứ Sáu, 04/3/2011

23 comments:

 1. Mấy cái này ngoài tầm hiểu biết của cháu, đọc đi đọc lại 2-3 lần mà vẫn thấy mông lung :D

  Mấy hôm nay bs có vo FB được không? Cháu thì không cách nào vô được dù đã thử mọi pp! Chắc là vì các bác nhà mình lo ngại trà Hoa Lài VN bs nhỉ?

  ReplyDelete
 2. Dear Henrique,

  Thực ra học kinh tế dễ lắm. Mua vài cuốn sách căn bản về đọc. Sau đó đọc thông tin và thực hành trong cuộc sống thực tiễn là xong. Dĩ nhiên đi sâu thì cũng có cái để khó. Nhưng về cơ bản thì không cần phải trường lớp vì nó là art.

  FB thì tớ vẫn vào được bình thường. Chỉ cần open DNS là vào thõai mái.

  Hai ông GS Columbia Uni này theo 2 trường phái khác nhau. Một ông muốn bàn tay vô hình của kinh tế thị trường tự do điều chỉnh. Một ông thì muốn có bàn tay hữu hình của chính trị thọc vào điều tiết nền kinh tế.

  ReplyDelete
 3. Bác có thể giới thiệu cho bọn cháu 1 vài cuốn "căn bản" được không ạ? Cháu đọc búa xua hết nhưng hình như toàn sách không "căn bản" nên giờ cứ thấy bùng nhùng trong đấu. Cám ơn bác nhiều ạ!

  ReplyDelete
 4. Bác HH này,
  Tớ rất ngu ở cái món kinh tế kinh bang nhưng mỗi lần nghe cụ Nghĩa nhà mình trên RFA là thủng tai ngay. Chẳng hay cụ ấy có ra sách chẳng hạn như Kinh Tế Nhập Môn hay Kinh Tế 101 gì gì đó không hở bác? Ờ nữa. Trước kia chỉ được nghe giọng cụ Nghĩa tớ tưởng cụ đâu độ 5mí cho đến dịp thấy cụ trên video clip.

  ReplyDelete
 5. Dear Daddy of T&C, Vào trường kinh tế mà mua mấy cuốn để đọc. Cái gì cũng phải đi từ căn bản trước đã. Tớ cũng đọc búa xua de lamour nhưng vì tớ có thực tế kinh nghiệm nên tự đúc kết cho mình thôi. Chứ ban đầu tớ cũng chả có bài bản gì cả.

  Dear Cụ VKUT,
  Cụ Nguyễn Xuân Nghĩa là thuộc lọai đặc biệt đáng khấm phục đấy. Ông này phải gọi là trên thông thiên văn dưới tường địa lý. Ông chỉ học cử nhân kinh tế ở Pháp thôi. Nhưng ông có lợi thế là ông biết nhiều thứ tiếng, mà biết thứ nào ra tấm, ra món hẵn hoi. Nên ông có thể lùng sục ra mấy chỉ số kinh tế của Trung Quốc bằng tềng Hoa, mà ngay cả các nhà kinh tế đầy bằng cấp của VN mình cũng không có được. Ví dụ như bà xã tớ bảo Hoa Nhài đọc là Mạc Ly Hoa thì đúng âm, nhưng cụ Nghĩa chơi chữ Mạt Lợi Hoa quả thật là hay ho cho bài viết của ông ấy.

  Hehehe, cụ chắc cũng phải trên cụ VKUT về tuổi tác ấy chứ.

  ReplyDelete
 6. Xin góp lời.Đọc 2 cuốn thôi nhưng phải đọc kỹ.kinh dịch đạo của người quân tử của cụ NGUYỄN HIẾN LÊ và ngân hàng và tiền tệ của tiến sỹ LÊ VINH DANH.QUAN TRỌNG là phải thực hành.Có thể chưa GIÀU như thầy HẢI nhưng có thể hiểu được một nửa.các bác đừng cho em là tinh vi nhé!

  ReplyDelete
 7. @ Daddy of T&C:
  Tớ có một kinh nghiệm. là khi gặp thuật ngữ khó thì search google rất phong phú. Đọc cả ngày cũng không hết ka ka

  ReplyDelete
 8. Bác HH à,
  Xưa tớ cũng phải học Engineering Economics vậy nhưng chỉ vô đủ để làm bài rồi hết. Còn nghe cụ Nghĩa mình sao lôi cuốn thế. Ngô ra ngô, khoai ra khoai. Chả cần hàn lâm hàn sơn chi mô mà hiểu hết trơn. Chả biết cụ có hơn tuổi tớ thật không chớ nói qua rồi bỏ nha, chỉ nghe cụ nói vài ván, nếu tớ là đàn bà, tớ phải có chửa ngay với cụ rồi tới đâu tới. KhìKhì...

  ReplyDelete
 9. Riêng tớ thì kể như thất học cùng không thích những đề tài về Kinh Tế Vỹ Mô cũng như Vi Mô, khi gặp mấy bài về Khoa Học Nhân Văn là tớ chì đọc lướt qua đoạn mở đầu cùng câu kết luận. Ngày xưa ở ĐH thời VNCH cũng vậy, học mấy môn về Kinh Tế vì bị bắt buộc nhưng tớ luôn trốn lớp để đi chơi bời, rồi cặm cụi đọc lướt nguyên mấy cuốn qiáo khoa qua đêm cho buổi thi hôm sau. Tớ có 1 bạn học cùng khoá, đậu vào trường về Khoa Học Vật Chất & Thiên Nhiên nhưng rất xuất sắc về Kinh Tế và Chính Trị, nên khi thi tớ rất thích ngồi gần tên này. Hehehehe... và nhờ thế mà tớ luôn được vừa đủ điểm để khỏi bị sortie lateral đấy.

  Mấy chục năm sau ngày tốt nghiệp tớ mới biết là tay này trước có Tía là Liệt Sĩ, ban ngày đi học cùng tối thì làm cách mạng ở Sàigòn, và rất được trọng dụng sau ngày Thống Nhất rồi từ từ bò lên tới chức vụ cao ngất ngưởng ở Hà Nội nhiều năm nay. Hehehehe, anh ta nay cũng 6 bó như tớ và đang làm thủ tục định cư với 1 cô dâu xồn xồn goá chồng bên bang Nevada, nơi ở và để chơi bời thì cũng có rồi vì lão ta vừa mua tặng cô dâu 1 căn hộ gần 2 triệu Ếch ngay trên đỉnh của Sin City Las Vegas.........

  ReplyDelete
 10. (Tiếp tục 8 trên).............Giỏi kinh tế cùng biết làm cách mạng mà đúng thời thì chả cần phải là bác sĩ hay kỹ sư này nọ thì cũng giầu cùng thanh thản lúc cao niên đấy cụ VKƯT ạ.

  Bà 8

  À mà nè, hôm qua anh ta vừa cho tớ biết là mấy công ty quốc doanh đang tìm mua những máy sonar tìm khoáng sản quý, kim loại tân tiến nhất của Mẽo đấy. Mấy máy này chắc chắn không hiệu nghiệm cho nghành dầu khí bên Việt Nam nhưng có thể tìm ra những quặng kim loại sâu dưới đất cũng như cho biết ngay đó thuộc quặng quý hay không, cũng như % độ ròng. Bật mí tí đến bác Hồ Vô Sản đấy..... hehehehe!

  Bà 8

  ReplyDelete
 11. Hehehe, mấy cái máy sonar dò tìm kim lọai quý hay đấy. Làm tớ nhớ hồi sau 30/4/1975 mấy cái máy dò mìn của quân đụi cũng đi rà khắp nhà này sang nhà khác để cướp đấy.

  Nhưng người Việt nam rất là giỏi chuyện chống lại mấy cái máy này. Để khi nào chúng chuẩn bị tiến hành cướp bóc tớ sẽ viết một bài cho mọi người đọc chơi. Đây là kinh nguyệt của dân ngòai quê của tớ chống lại máy dò vàng để trưng thu hồi mới giải phóng. Tuyệt cú mèo.

  ReplyDelete
 12. Chào Bác sĩ,

  Bác sĩ nói"Để khi nào chúng chuẩn bị tiến hành cướp bóc tớ sẽ viết một bài cho mọi người đọc chơi", nhưng em e rằng đến lúc ấy thì blog của BS sẽ bị chặn trước rồi cũng nên. Đến cái lúc quẫn bách ấy thì Internet, phone,...chắc là đi đời nhà ma hết,nên có kinh nghiệm gì thì mong BS nói ngay bây giờ luôn cho bà con đuợc biết ạ.
  Em cảm on BS.

  ReplyDelete
 13. Hehehe, Sofia, chuyện này là chuyện bí mật, nói ra giữa cộng đồng thì tụi nó nghĩ ra cách phá ngay. Nên nói cho vui với nhau lúc trà dư tửu hậu cho bạn bè thui.

  Hị hị,

  ReplyDelete
 14. À à, em xin lỗi BS. Em thật ngu dại, không nghĩ ra là nếu BS viết bài thì ai cũng biết hết và chúng nó sẽ tìm cách đối phó lại ngay.
  Nhưng theo tình hình hiện giờ thì BS nghĩ cái ngày mà chúng nó xách cái máy sonar gi đó đi dò vàng có còn xa không? Mà không lẽ 86 triệu dân VN yếu hèn đến mức để của cải mồ hôi nước mắt của mình cho chúng nó cướp bóc vậy sao?Không lẽ 1 xóm nhà, 1 khu phố, tất cả hợp lực lại không đủ để oánh cái thằng xách cái máy sonar 1 trận tơi bời sao?

  ReplyDelete
 15. Hehehe, nếu chúng nó biết cách cướp thì chúng nó cướp mà khg ai dám làm gì cả đâu Sofia ui uiu ui.

  ReplyDelete
 16. @Bác Hồ - Kỳ này phức tạp hơn nhiều nhờ có laptops, GPSs, Google Earth, và nhất là Vinasat-1 đang hoạt động cùng chiếc Vinasat-2 sắp phóng. Còn máy dò thì không như mấy đồ chơi rẻ tiền cầm tay như hồi đó mà là 1 hệ thống phức tạp trên xe bít bùng như đám nghe lén điện thoại và Internet lâu nay, có khả năng phát tín hiệu 3 chiều cho cả 2 bên đường cùng ngõ hẻm để định vị quý kim, két sắt thật chính xác từ xa cả trăm mét. Ngày mai khi đi làm nếu tinh tế thì may ra có dịp thấy mấy cái đang chạy ở mấy nơi đông dân cư cả mấy tháng nay.

  Ngày xưa nước Việt có Hội Nghị Diên Hồng với gậy gộc, nay thời @ thì tân tiến với mấy hàng hiệu điện tử cùng phần mềm mua từ bọn tư bổn giãy chết.

  Bà 8

  ReplyDelete
 17. À hèn chi mà thông tin trên báo bảo là trong dân có 1000 tấn vàng chắc là thống kê được từ mấy cái xe bít bùng mà Ba8 nói.
  Chắc 1 ngày nào đó sẽ có kịch bản: Tất cả Internet, phone, hệ thống thong tin lien lạc giữa VN va thế giới sẽ bị disconnected hoàn toàn, điện đóm tắt luôn, sau đó cho mấy cái xe bít bùng dò vàng+lũ cướp vũ trang theo sau đi từng nhà, thịt từng nhà một. vài ngày sau, Mẽo hay Tây có biết chuyện, chửi bới thì chuyện cũng đã rồi, dân ta cứ yên tâm "vô sản tiến lên CNXH trên thiên đường",khekhe

  ReplyDelete
 18. Hehehe, cụ Tám và Sofia khéo tưởng tượng. Đọc bài Gaddafi, hương hoa nhài và các cuộc cách mạng xã hội mà tớ mới vừa hoàn thành di, để hiểu được câu chuyện của loài người. Hehehe.

  ReplyDelete
 19. Hehehehe, tớ có 2 em gái mấy chục năm nay làm việc ở Lockheed Martin Commercial Space Systems. Hồi 75 mới qua USA chỉ mớ học lớp 1, lớp 3 nhưng nay đã gần 5 bó cũng như là chuyên gia gộc về vệ tinh, nhất là cho 2 vệ tinh Vinasat sản xuất theo đơn đặt hàng từ Hà Nội. Nghe chuyện kể mấy cuối tuần nay rất ư phức tạp với những users requirements mới cho cả 2 vệ tinh "thông tin' của Việt nam. "Thông tin" gì mà còn khảo sát địa chất, tìm quặng mỏ kim loại với số lượng thật bé, cũng như tạo khả năng cho vệ tinh này xuống thấp hơn để có dịp "đài" với máy bay trên không phận Huế, Sàigòn, Hà Nội cùng những tỉnh lỵ đông dân của 2 miền Nam Trung Bắc. Hừm hừm, chuyện gì đây nhỉ bác Hồ?

  Bà 8

  ReplyDelete
 20. cách đây ít lâu cháu thấy bác 8 còm về vụ đăng ký ngoại tệ, vàng, kim quý, nghĩ hay bác giỡn chơi. Không ngờ bác ở bên kia mà tin tức cập nhật trước bao người.
  Bây giờ thêm vụ này, phải chăng đã đến lúc áp dụng luật trưng thu?

  ReplyDelete
 21. Chà, tình hình này chắc phải chuyển tất cả vàng sang tiền Mỹ, tiền Tây. Tiền Mỹ, tiền tây cũng có lúc lên, lúc xuống nhưng nói chung là vẫn bảo toàn chút tiền còm, đỡ hơn tiền đồng nhỉ. TIền giấy thì chắc chả có cái vệ tinh nào tìm ra rồi, khekhe.
  Mà mình nghĩ, con giun xéo mãi cũng oằn, tức nước cũng phải vỡ bờ...

  ReplyDelete
 22. @Meo Luoi - Xa Quê Mẹ gần 36 năm nên cách hành văn của tớ với nhiều khuyết điểm cùng chen tí hài, cũng như toàn chuyện quá khứ và tương lai nhiều lúc tó cũng tưởng là mơ hồ hoặc bất khả thi, nhưng tớ chưa hề chém gió hoặc 8 vịt cồ trêng blog của bác Hồ.

  @ Sofia - Tớ có dịp sinh hoạt cùng liên hệ với những kỹ thuật tân tiến nhất cùng nhiều phát minh đang và sẽ ra nên nhiều khi "bất khả thi" mà thi được đấy. Riêng những bàn tán gì của NN thì tớ chỉ giả bộ làm NN là đoán ra mà thôi.

  Làm NN kể ra cũng dễ dàng.

  Bà 8

  ReplyDelete
 23. Hehehehe... chạy trời sao khỏi nắng?

  Sau thời hạn Đăng Ký mà nhưng dưng ưu tú nào quên hoặc không đăng ký kịp tài sản với đá quý, vàng lá, nữ trang, nam trang, quý kim cùng ngoại tệ là kể như thôi zồi. À mà làm chủ nhà mà không làm chủ đất thì cũng có ngày tương tự, Sổ Đen hoặc Sổ Đỏ thì cũng thôi zồi, nhất là khi vi phạm 1 điều luật gì be bé đó. Việt Nam mình có 1 rừng luật, phải không? Ai mà biết hết cả rừng luật hoặc những luật sắp ra đời?

  Hai bác Hồ Vô Sản nên tự kiểm kê ngay tài sản kích xù tích lũy mấy chục năm nay, đừng chờ luật này luật nọ cho mất thì giờ quý báu. Nhớ đùng quên món nào nhé, làm người Việt Yêu Nước Đầu Tiên đi đăng ký cho nó máu, sẽ nổi tiếng như cồn!

  Bà 8

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]