Saturday, March 26, 2011

CẤM MUA BÁN VÀNG ĐÔ ĐÚNG HAY SAI?

Cuối cùng thì nhà nước cũng đưa ra quyết định hòng độc quyền mua ban vàng và đô la. Cụ thể là chỉ có nhà nước mua bán đô la vì lý do chống lạm phát. Còn vàng miếng thì chỉ mua bán một chiều. Có nghĩa là dân chỉ có bán vàng miếng cho nhà nước, mà không được mua. Điều này nếu làm triệt để như chuyện đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, thì vàng trong dân sẽ không còn miếng nào, mà chỉ còn vàng trang sức đeo chơi.

Bản chất kinh tế của loài người ngay từ thời ăn lông, ở lỗ đã là kinh tế thị trường. Bắt đầu từ việc trao đổi hàng hoá theo qui luật cung cầu, mà định ra giá trị sản phẩm. Sau đó, phát minh tiền tệ và tìm ra những kim loại quí làm chứng nhận để trao đổi hàng hoá cũng theo qui luật cung cầu, mà xác định giá trị hàng hoá.

Trong kinh tế có 2 trường phái: trường phái kinh tế thị trường tự do, để thị trường cung cầu tự điều chỉnh bằng bàn tay vô hình. Và trường phái kinh tế có bàn tay hữu hình của nhà nước xen vào để điều chỉnh khi cần thiết. Nhưng về mặt thực tế, không có trường phái nào hoàn hảo.

Nếu theo kinh tế thị trường tự do thì, gần đây, các nhà kinh tế đã đúc kết cứ chu kỳ 7 năm có một cơn khủng hoảng kinh tế. Lúc đó, buộc phải có bàn tay hữu hình của chính sách xen vào để kềm chế những ảnh hưởng xấu của nó trong tương lai và chấn chỉnh nó đi đúng quỹ đạo.

Nếu theo trường phái kinh tế có bàn tay hữu hình, thì chính sách của nhà nước phải luôn nghiêm ngặt với qui luật cung cầu do bàn tay vô hình của thị trường làm ra. Chứ không phải nhà nước tự đưa ra những qui định cung cầu theo ý chí để làm phá vỡ qui luật cung cầu.

Cho nên, một nhà nước có chính sách tốt là một nhà nước có một thống kê minh bạch, chính xác về cung và cầu của quốc gia, để đưa ra những chương trình vĩ mô đúng, để thực hiện những hoạt động kinh tế vi mô không thừa, mà không thiếu một cách trầm trọng để dẫn đến khủng hoảng kinh tế. Vì khủng hoảng kinh tế là cũng chỉ xảy ra ở 2 nơi cung và cầu. Khung hoảng cung là khủng hoảng thừa, Khủng hoảng cầu là khủng hoảng thiếu.

Từ đó nhìn lại, trong nhiệm kỳ 2006 - 2010 của chúng ta, chi tiêu nhiều, nhưng làm ra không đủ. Tức cầu thì nhiều quá sức cung. Dẫn đến tình trạng dư đồng tiền ngoài xã hội, mà đồng tiền đó không có hàng hoá để mua. Cuối cùng đồng tiền mất giá, lạm phát giá tăng. Nguyên nhân là ở chỗ nhà nước đã làm nhiều việc không có nhu cầu và khả năng của nền kinh tế không đủ sức để đáp ứng những nhu cầu xa xỉ này.

Nhưng gần đây các think tanks lại hiến kế cho nhà nước và chính phủ là phải cấm buôn đô la trên thị trường và phải mua bán vàng miếng một chiều để kềm chế lạm phát. Nếu thế thì ta thử nhìn lại bài toán cung cầu xem sao?

Nếu chỉ có nhà nước được buôn bán đô la là đúng, còn dân buôn bán là sai. Thì qui luật cung cầu sẽ tạo ra một sự khan hiếm cho những trường hợp mà nhà nước cho rằng không đủ điều kiện để mua trong ngân hàng theo qui định. Chắc chắn sẽ hình thành một thị trường chợ đen để cung ứng nhu cầu, vì ở đâu có lợi nhuận thì ở đó có thị trường hoạt động. Lúc đó, sự kiểm sóat của nhà nước sẽ khó khăn hơn. Nguồn ngoại tệ vào ngân hàng sẽ ít đi và tình trạng khan hiếm ngoại tệ ở ngân hàng sẽ nặng nề hơn.

Vàng cũng thế, người dân sẽ không ai lại đem vàng của mình để cho người khác qui định giá trị không đúng với giá trị thực của thị trường. Và nguồn cung vàng vật chất cho ngân hàng sẽ ngày càng cạn kiệt. Cả hai điều này về vàng và đô la đã từng diễn ra ở thời kỳ trước năm 1990 - thời mà tôi đã từng hoạt động trong lĩnh vực chợ đen về vàng và đô la. Cuối cùng nhà nước cũng phải mở thị trường để để tránh tình trạng sụp đổ tín dụng hàng loạt trong cả nước, nào Nguyễn Văn Mười Hai, nào Đại Thành Lâm Cẩu, nào Huỳnh Là, etc...

Tất cả các sự việc trên là sự trả đủa của bàn tay vô hình trong kinh tế thị trường. Giải quyết nguyên nhân là giảm nhập siêu thông qua giảm chi tiêu công ở các dự án, lễ hội, hội nghị, hội thảo xa xỉ diễn ra hằng ngày, hằng tháng trong năm. Để không làm nên lạm phát và mất lòng tin dân chúng. Chứ không phải là đi chữa triệu chứng bằng cách độc quyền buôn bán đo la hay buộc người dân chỉ bán mà không được mua vàng miếng.

Đứng về mặt duy vật luận, cặp phạm trù nhân quả không chỉ khoa học và duy lý trong kinh tế, mà trong tất cả mọi ngành nghề. Ví như ngành y, người thầy thuốc giỏi là người có tiên lượng bệnh chính xác căn bệnh sẽ nặng hơn hay giảm đi với phương thuốc điều trị đúng nguyên nhân. Chứ không phải là người thầy thuốc chỉ biết chữa triệu chứng. 

Trong kinh tế cũng vậy, phải chữa nguyên nhân lạm phát và phải biết tiên lượng phương pháp đưa ra để kềm chế lạm phát là có đúng và lạm phát có giảm hay không? Muốn chống lạm phát mà nhập siêu quí I năm 2011 lại cao hơn cùng kỳ năm 2010, đến hơn 3 tỷ đô la. Trong khi dự trữ ngoại hối chỉ còn có 10 tỷ đô la vào cuối năm 2010. Như vậy cấm buôn bán đô la tự do là chữa triệu chứng chứ đâu phải chữa nguyên nhân? Và như vậy các thầy thuốc kinh tế Việt Nam rõ ràng là thầy thuốc tồi.

Nếu chữa bệnh kinh tế Việt Nam như thế, thì hy vọng gì có thể chống lại được bàn tay vô hình của cung cầu vàng và đô la, bằng sự nở rộ tín dụng đen trả đủa lại bài thuốc tồi này? Vì chỉ mới giảm được giá đô la liên ngân hàng chưa được nửa tháng, sau lệnh cấm thì ngân hàng đã khan đô la, và chỉ sáng nay thôi, ngân hàng nhà nước buộc phải nâng giá đô la liên ngân hàng lên lại đỉnh của nó 20.693. Thế thì, trong tương lai gần liệu cái lệnh cấm này có tuổi thọ được mấy tháng?

Asia Clinic, 17h53', ngày thứ Bảy, 26/3/2011

43 comments:

 1. hi..hi.Kinh tế Vn giống như người bệnh Sida thời kỳ cuối rồi, làm sao chữa lành được. Thôi thì thầy thuốc chữa triệu chứng vậy. Hi vọng "bệnh nhân" sống lay lắt thêm vài năm rồi đi đầu thai làm kiếp nhà giàu.

  ReplyDelete
 2. Haha, tôi lại ưng vậy, cấm thêm nhiều thứ nữa, chi xài vô tội vạ thêm nữa, ra nhiều quyết sách làm cho dân tức giận hơn nữa, cứ vô tư đi, cái gì cũng cần phải đẩy nó đến tận cùng chớ để dở dở ương ương mệt lắm

  ReplyDelete
 3. Vậy chỉ còn một bài thuốc cuối cùng đó là liều thuốc nhân đạo. Bác sỹ có đồng ý như vậy không ạ?

  ReplyDelete
 4. À hồi trước em có nghe về quy luật "bàn ta vô hình" nhưng không hiểu là gì, hôm nay bác Hải có giải thích thì hiểu rồi, cảm ơn bác. Bác Hải có nhắc đến những năm 90, hồi đó em còn nhỏ nên không biết gì chuyện cấm vàng/đô thời kỳ đó, nhưng nhớ mấy người lớn nói sập tín dụng nước hoa Thanh Hương, cũng náo loạn một thời gian. Vậy ra là do cấm vàng/đô mà tín dụng hồi đó lao đao vậy à?
  Việc cấm vàng/đô bây giờ, em đoán mò nhà nước muốn thâu hết vàng/đô về ngân hàng, sau đó làm 1 cú đổi tiền...
  Em nghe các cụ cứ thét lác trên báo, nào là "quyết liệt", "tuyên chiến với vàng/đô", "triệt để cấm"...nghe hãi hùng và mafia quá!. Chả biết ở tầm vĩ mô thì thế nào, chứ Mẹ em ngày nào đi chợ cũng than thở chuyện tăng giá quá chừng, đời sống nhân dân càng ngày càng khó khăn. Thương những người công nhân ở thành phố, luơng 3 cọc 3 đồng, sống không nổi với giá cả sinh họat đắt đỏ như hiện giờ. Quy luật "bàn tay vô hình" thì em chưa cảm nhận rõ nét lắm, nhưng bàn tay "hữu hình" của nhà nước đang bóp họng bóp hầu, làm teo tóp bữa cơm của dân lao động thì em thấy hàng ngày rồi.

  ReplyDelete
 5. Theo em thì chuyện cấm mua bán vàng và usd là chuyện chữa cháy tạm thời... vì hiện tại tư thương manh hơn nhà nước, và người người nhà nhà từ tiệm vàng cho đến bank lớn bank nhỏ đều đầu cơ vàng & usd hết ráo...

  Nhà nước không làm lại tư thương thì chiêu cuối cùng là xài luật.

  Nhưng mà nếu chiêu cuối cùng này mà phản tác dụng thì nguy tai à nha... lúc đó em nghỉ các bác trên này nên mua gold/usd cất ở nhà hoặc gởi bank nước ngoài cho chắc ăn.

  Nói qua nói lại nói tới nói lui thì nền kinh tế VN đang bị cái vòng kim cô mất giá VND & lạm phát ngày càng thắt chặt... ngành sx ngày càng bị thu hẹp, cung không đủ cầu thì kéo theo nhập siêu ngày một tăng... công nhận tụi chủ nợ WorldBank, IMF & Japan tài thiệt.

  VN nên cử mấy ông lãnh đạo đi học mấy học thuyết về "Lý thuyết trò chơi" và "Lý thuyết thiết kế cơ chế" mới có thể thấy chúng ta đang ngày càng nô lệ cho bọn tư bản về mọi mặt, từ vật chất cho đến tinh thần...

  ReplyDelete
 6. My Phuong cứ bình tĩnh, mấy chuyện tăng giá này cứ để Mẹ của MP lo đi hihi.

  ReplyDelete
 7. chờ mãi mới thấy bác nói về ếch xanh - ếch vàng

  ReplyDelete
 8. @letka1: Hihi, mình bây giờ cũng đà là mẹ rồi chứ không còn nhỏ nữa bạn à. Ý là mình nói thay lời cho Mẹ mình về việc tăng giá cả sinh họat quá mức, chứ bản thân mình thì hàng ngày cũng phải lo lắng chuyện "cơm áo gạo tiền" cho gia đình nhỏ. Tuy bản thân không đến nỗi phải "ăn bữa nay phải lo bữa mai" nhưng mình rất thấu hiểu và thương những người công nhân, lao động, thợ thuyền. Họ là những người chịu hậu quả nặng nề nhất trong cơn khủng hoảng hiện nay. Bản thân mình và gia đình cũng từng trải qua thời kỳ khốn khó đói khổ của những năm 80 nên rất hiểu. Nhớ hồi đó, mỗi lần được ăn 1 tô phở Pasteur là giống như đại tiệc vậy.

  ReplyDelete
 9. Chào bác Hải,
  Nhân việc bạn Nothing bảo là nên gửi tiền vào ngân hàng nước ngoài, em thắc mắc bạn ấy nói là Ngân hàng nước ngòai ở VIetnam (như HSBC, ANZ,...) hay là ngân hàng ở tại nước ngoài. Nếu là ngân hàng ở tại nước ngoài, thì đa số dân Việt không có điều kiện sang đó để giao dịch. Còn nếu là ngân hàng nước ngòai mở chi nhánh ở Vietnam, thì lâu nay em vẫn thắc mắc là họ phải họat động theo quy tắc do nhà nước VN quy định, hay là theo ngân hàng mẹ ở nước ngòai quy định. Và nếu như có tình trạng bank run ở VN, thì họ có ảnh hưởng gì không?Nếu có thể, xin bác làm 1 bài về các ngân hàng nước ngòai có chi nhánh ở VN để mọi người rõ thêm.
  Em cảm ơn.

  ReplyDelete
 10. VN bây giờ mà không khéo để xẩy ra nội loạn thì cũng sẽ như Lybia hiện nay, nên nhớ Lybia trước đây vài năm cũng giống như VN bây giờ (G7 ủng hộ và gia nhập khối WTO)...

  Dù ông Gadhaphi có la làng mị dân cỡ nào, đưa ra hiệp định ngừng bắn hoặc cho Liên hiệp quốc vào giám sát... thì G7 vẫn uýnh thui. Bây giờ tình hình VN sợ nhất là nội loạn, mà làm theo kiểu mấy ông này hiện nay mà không nội loạn thì... em không dám nói nữa, bác nào có nhiều gold hay usd thì chắc là tự khắc biết phải làm gì... híc

  ReplyDelete
 11. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 12. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 13. Tớ cũng đồng ý với Nothing là chuyện chữa cháy tạm thời, không phải là chiến lược phát triển kinh tế quốc gia. Cái quan trọng nhất thì Bác Hải đã đề cập: Không tìm và chữa từ gốc mà chỉ "loay hoay" (như cách bác Hải viết) chữa triệu chứng. Lạc quan thì phải 10-20 năm nữa mới chữa được.
  Tớ thì hay nhìn mọi việc theo khía cạnh tích cực, theo kiểu: "Vẫn còn tới 1/2 cốc nước cơ à?" chứ không phải: "Chỉ còn 1/2 ly nước thôi sao?", tức là tớ chấp nhận cái thực trạng hiện nay, trong cái thực trạng ấy thì mình làm được gì tốt nhất cho mình, cho người thân và cho cộng đồng. Viết blog chia sẻ tri thức như bác Hải cũng là 1 cách thức thời rất đáng quý.
  Tớ suy nghĩ tích cực nên tớ hy vọng rằng khó khăn rồi sẽ qua, lớp lãnh đạo trẻ được học hành (ít ra bài bản hơn cha ông) sẽ lãnh đạo đất nước tốt hơn.
  Còn theo tớ, bản chất của nhà nước là cai trị, Mỹ cũng vậy thôi, cai trị như thế nào trong bối cảnh nào, phải ngồi ở vị trí cai trị mới hiểu. Mọi người vẫn hay bàn về mị dân, tớ không có điều kiện đi khắp thế giới, nhưng tớ tin là quốc gia nào cũng có kế mị dân cả, càng dân chủ, tự do ngôn luận, tự do báo chí thì mức độ mị dân càng cao siêu hơn. Mà chẳng phải, các hãng truyền thông báo chí ở các nước "tự do", cũng là sở hữu tư nhân, cũng kinh doanh với lợi nhuận là lẽ sống còn, lấy gì chứng mình họ không định hướng (1 cách mị dân) để tư lợi? Hình như vụ H5N1 cũng là 1 tay báo chí truyền thông góp phần mị dân để các hãng dược kiếm chác?

  ReplyDelete
 14. Dear Uyeen,
  Ý kiến hay lắm. Có lẽ các think tanks cho chính phủ và chính phủ có một đợt tổng tấn công để có một sự thay đổi tòan diện từ kiến trúc thượng tầng đến cơ sở hạ tầng của VN từ kỳ họp quốc hội tháng 5 năm nay? Nếu thế thì rất cảm ơn chính phủ và các think tanks.

  Dear My Phuong,
  Các NH nước ngòai vào VN phải họat động và báo cáo theo luật của VN nghiêm chỉnh. Họ có khách hàng của họ, họ làm việc theo tiêu chí của họ. Và họ có sự bảo hộ vốn của ngân hàng mẹ cũng như chính phủ của họ. Không ảnh hưởng gì đến tình trạng của NH ở VN.

  Dear Nothing & Vị,
  Nhẹ nhàng thôi. Chúng ta viết là để đưa ra giải pháp tốt cho nhà nước và cho dân. Không phải viết để đập đổ. Hôm qua NHNN đã tăng lãi suất liên NH lên lại con số ban đầu là 20693 đồng ăn 1 usd, sau khi giảm xuống chưa được 1 tháng.

  Dear Toan Do,
  Vào ô tìm kiếm search chữ "Cúm" để đọc hết những bài tôi viết về Cúm. Và có lẽ tôi là người đầu tiên trên thế giới phát hiện WHO và các hãng dược phẩm cùng FDA bắt tay nhau để lừa đảo tòan cầu kiếm lợi nhuận trong vấn đề cúm.

  Cuối tuần hạnh phúc,

  ReplyDelete
 15. Dear Bác Hải,
  Cháu thì biết Blog này gần đây thôi, thấy được nhiều vấn đề lắm. Rất hay!

  Như Bác góp ý: "Nhẹ nhàng thôi... Không phải viết để đập đổ". Tự thấy không phải, nên đã gỡ tất Cmt của mình. Tự thấy bản thân không đủ chín đưa ra nhận xét... đành làm khán giả lượm lặt và chọn lọc kiến thức của mọi người vậy.

  Cảm ơn Bác đã quan tâm và chia sẻ!

  ReplyDelete
 16. Hihihi, hôm nay ông Nguyễn Đức Kiên xem thường trí khôn của dân kinh doanh quá nên ông mới phát biểu như thế này:

  "Vì sao người dân muốn gửi tiết kiệm bằng USD thay vì VND? Vì lãi suất tiết kiệm USD của chúng ta hiện cao nhất nhì thế giới, thậm chí cao gấp nhiều lần lãi suất tiền gửi USD tại Mỹ, quốc gia sở hữu đồng USD. Đây là điều bất hợp lý! Vì vậy, muốn xoá bỏ tình trạng này thì phải hạ lãi suất tiền gửi USD xuống. Nếu khoảng cách về lãi suất tiền gửi VND và USD có độ chênh lệch đáng kể, nhu cầu mua USD gửi ngân hàng sẽ giảm, áp lực lên tỷ giá cũng giảm đáng kể." trên Diễn đàn kinh tế: Thắt chặt vàng, USD: chỉ dân đầu cơ mới hoang mang?.

  Chỉ có nhà nước hoang mang thôi, dân làm giàu bằng mồ hôi và máu của mình họ có cái đầu cao là bậc thầy của ông đấy ông tiến sĩ ơi!!!

  ReplyDelete
  Replies
  1. sao cho đến tận bây giờ mà mấy ông đó vẫn còn cái tư tưởng coi thường dân đen thế nhỉ, coi dân đen đều ngu hết hay sao ấy BS ơi!!

   Delete
 17. Cũng trên Diễn đàn kinh tế có bài viết: Hàn thử biểu mới trên thị trường tiền tệ đã chứng minh hết bàn tay vô hình của qui luật cung cầu trong kinh tế thị trường mà tôi đã viết trong bài này. Cho nên cái quyết định cấm này có lẽ có tuổi thọ ngắn nhất trong mọi thời đại.

  ReplyDelete
 18. Ông Kiên này nguyên là Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, mà một tay kiểm hóa hải quan quèn có thể có tài sản nhiều triệu đô la.

  ReplyDelete
 19. Tình hình vàng, đô sao mà rắc rối quá; có khi nào nhà nước làm cuộc đổi tiền như trước không vậy bác. Năm nay, tình hình kinh tế (của cháu) đang nguy ngập lắm bác ơi; thời tiết thì đang rét đậm rét hại, nguy cơ mùa lúa này mất trắng rồi, còn tiết kiệm được vài chỉ vàng phòng thân thì cứ hù dọa cấm đoán hoài, vật giá thì nhảy như uống nhầm phải thuốc lắc; nghĩ mà thấy ngán ngẫm quá!

  ReplyDelete
 20. My phuong: không có ý đó đâu bạn ạ, chỉ tại mình thấy dù có lo lắng mấy đi nữa cũng không giải quyết được vấn đề nên, không nghĩ nữa để đầu óc cho thoải mái thôi

  ReplyDelete
 21. Hôm nay đọc báo PLTP có đăng tin Sốc với dự án cho vay hàng chục tỉ USD, hiện nay có hàng trăm doanh nghiệp Việt đang trông chờ vốn OAD vay ưu đãi. Nhưng họ đâu có biết bao nhiêu vốn ODA không đủ nuôi 8 tổng công ty nhà nước đang lỗ nặng và trả tiền lãi vay không nỗi phải khất nợ. Trong đó Vinashin chỉ là phần nổi của những tảng băng chìm chưa đưa ra ánh sáng.

  Tội nghiệp các doanh nghiệp tư nhân cũng vì chạy theo các dự án chờ mong vay tiền từ ODA với lãi suất ưu đãi mà họ đã phải tốn đến hàng triệu usd chạy hết cửa này đến cửa khác để rồi đang làm ăn ngon lành giờ đang bị khoanh nợ ở ngân hàng thương mại cổ phần chờ ngày ra toà. Mấy ngày qua tôi chứng kiến lắm chuyện đau lòng của các doanh nghiệp tư nhân làm ăn chân chính trở thành con nợ ngập đầu vì những thông tin cho vay ưu đãi lãi suất từ vốn ODA. Và bây giờ là vay vốn ảo của tụi cò mồi từ Phillipines!!!

  Chắc chỉ quí sau thôi sẽ chứng kiến nhiều người tự vận lắm đây.

  ReplyDelete
 22. Hihi nếu họ trụ được đến hết quý 2 thì sống được đó bác :)

  ReplyDelete
 23. Theo cái link phỏng vấn ông Nguyễn Đức Kiên mà bác đưa ra, tôi thấy tay phòng viên này chán thiệt, hay là báo này chán cũng không rõ. Khi mà ông ta nói do lãi suất tiền Mỹ cao nên người ta gửi nhiều sao tay này không hỏi thêm là nhưng mà sao lãi suất tiền đồng tới gần gấp 3 là 14% theo quy định, còn nếu các NH vượt rào thì 16% là chuyện thường thậm chí tới 17%, như vậy lãi suất tiền đồng cao hơn quá nhiều như vậy mà sao người ta không đổi ra tiền đồng để gửi mà giữ tiền Mỹ chi cho cực vậy, để coi ông ta trả lời lời làm sao. Hihi, ông ta mà trả lời xong câu này e rằng sẽ có thêm mấy câu hỏi khôi hài nữa vì khả năng của ông ta chỉ có thế.

  ReplyDelete
 24. Hehehe, trong nhiều chước của các think tanks thì chước nuôi heo cho mập rồi chọc tiếc. Đây là một chước: Chính thức có thông điệp mới về đầu tư công, chờ xem sẽ rõ.

  ReplyDelete
 25. Với kiểu chính sách thắt chặt như hiện nay thì kiểu gì muốn lấy đà cho năm sau thì phải chú trọng tới đầu tư công mà bác, chắc phải trờ tới tháng 9 thì ta mới rục rịch dự án, dự án... Điều hành chính sách ở ta giống binh pháp tôn tử quá.

  ReplyDelete
 26. để vào được hầu hết các trang bị chặn nên dùng các phần mềm vào mạng riêng, như opera, firefox...nhé

  ReplyDelete
 27. hôm nay gặp 1 bác chủ tiệm vàng gần nhà cháu có hỏi về chuyện cấm đoán này...bác ấy bảo..cái rule này bỏ mấy ngày rồi..vẫn công khai bán đều đều..có điều bán cho người quen thôi Bác à :) (không biết tình hình sao nữa?!?)

  ReplyDelete
 28. Hehehe, tại sao phải tăng giá xăng dầu vào 22h đêm một cách bất ngờ mà không có những cái loa phát trước đó? Và tại sao phải dời cuộc họp quốc hội vào tháng 5/2011 như đã dự định sang tháng 7/2011?

  Hãy suy nghĩ về hai câu hỏi trên của tớ để thấy bàn tay vô hình của kinh tế thị trường đã bắt đầu có hiệu quả đối với bàn tay hữu hình duy ý chí trong việc điều hành kinh tế của một quốc gia.

  Chúc đất nước có một năm con Mèo thực sự thay đổi tư duy.

  ReplyDelete
 29. Em thấy cái màn tăng giá lúc nửa đêm cứ như kiểu ăn trộm ấy, không đàng hoàng tử tế chút nào. Làm kinh tế mà cứ như đánh du kích :-) len lén thừa lúc dân không để ý là đánh úp một cái, sáng ra ngã ngửa thì sự đã rồi.
  Em thấy sao không nhân dịp này cổ động mọi người đi xe đạp cho những ai không phải đi đâu quá xa. Khoảng cách nhà-công ty từ 5km trở xuống là có thể đi xe đạp tốt rùi. Vừa bảo đảm môi trường, vừa tiết kiệm xăng dầu, tiết kiệm usd.
  P/S: Em đã đi xe đạp được hơn 1 năm nay, kể từ hội nghị về môi trường cuối năm 2009 ở Đan Mạch là em sắm xe đạp đi luôn, bán xe máy,hehe.

  ReplyDelete
 30. Blue cũng ủng hộ việc đi bằng xe đạp lắm lắm, nhưng đa số dân " mần" việc đều phải tranh thủ đưa rước con cháu đi học, tranh thủ đi chợ, nên dù đọan đường từ nhà đến cty 2km thui cũng khó thực hiện đc.
  Thực tế Blue phải đi hơn 15km, tuần mần việc 5ngày, tháng tiền đỗ xăng hết 10% xiền lương rồi,đang vắt óc tính bài tóan chi tiêu, mặc dù Blue vẫn " mình ên" mà đã nhức đầu lắm rùi...hix

  ReplyDelete
 31. Mình mới lập ra hội xe đạp Fixed Gear đầu tiên ở Việt Nam, bạn nào quan tâm đến xe đạp, chưa biết hay có biết về fixed gear và quan tâm đến nó thì vô đây tìm hiểu và tham gia cho xôm: www.facebook.com/fixedgearsaigon

  ReplyDelete
 32. Bác ơi, nghe giang hồ đồn có cái chuyện quản lý ngoại hối gì thấy mà ghê quá bác ơi. Hihi, ba cái tin đồn có cho vô spam không bác.

  ReplyDelete
 33. Đây là bàn tay vô hình đáp lời với bàn tay hữu hình của chính trị ra quyết định sai: Hàng quán "tát nước" theo giá xăng.

  ReplyDelete
 34. bác ơi!cháu đang làm một bài tập nói về sai lầm( thiếu sót) chính sách cấm mua bán vàng miếng, cấm kinh doanh đôla mĩ trên thị trường tự do ( theo góc độ tiền tệ)? thật lòng là cháu không thể hiểu được một cách sâu sắc, nó rất mơ hồ với cháu. Bác có thể giúp cháu hiểu vấn đề này được không ạ?

  ReplyDelete
 35. @shiran, thì tớ viết rồi còn mù mờ gì nữa? Qui luật bàn tay vô hình trong kinh tế sẽ quyết định cho chính quyền VN thấy được điều ấy trong vòng 1 vài tháng nữa thôi.

  Mà Shiran học cái gì lại không hiểu bài viết này? Hị hị hị,

  ReplyDelete
 36. Hehehe, báo chí bây giờ giật tít để câu khách, nhưng nội dung thì cũ rích: PHÓ THỐNG ĐỐC NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC NGUYỄN VĂN BÌNH:
  Người dân được quyền sở hữu, mua, bán vàng miếng
  . Nghe bảo ông Bình sẽ chính thức thay ông Giàu vào tháng 5 tới đây. Nên bắt đầu phát ngôn. Nhưng thực sự của chuyện người dân được quyền sở hữu, mua, bán vàng miếng là nó như thế này:

  "Để giải quyết những bất cập nêu trên, cũng theo ông Bình, NHNN cũng đã dự thảo xong nghị định thay thế Nghị định 174 năm 1999 về hoạt động kinh doanh vàng. Dự thảo nghị định đang các bộ, ngành, các ngân hàng thương mại, các doanh nghiệp sản xuất-kinh doanh vàng trong tháng và trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành trong quý II-2011. Hướng quản lý hoạt động kinh doanh vàng là tập trung đầu mối nhập khẩu vàng, từng bước thu hẹp và tiến tới xóa bỏ việc kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do; kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh vàng, ngăn chặn hiệu quả các hoạt động buôn lậu vàng qua biên giới."

  ReplyDelete
 37. Hôm nay cụ Nguyễn Xuân Nghĩa có bài rất hay: Việt Nam: khủng hỏang vì hồ hởi. Nó nói lên hậu quả bị dụ dỗ vào WTO trong khi thiếu kiến thức về kinh tế vĩ mô, mà lại điều khiển kinh tế theo kiểu cảm tính xã hội chủ nghĩa bắt chước theo Trung Quốc, mà còn hơn cả TQ, vì cơ sở hạ tầng VN chưa có gì để chống đỡ.

  ReplyDelete
 38. Em thì rất thích câu này của cụ Nghĩa "Á Châu có hai chế độ cộng sản đều đang muốn mang mặt nạ da người. Đó là Trung Quốc và Việt Nam. Chế độ thứ ba tại Bắc Hàn thì chưa bóc nổi cái da thú trên mặt.". Hehe, chỉ 1 câu mà bắn trúng đến 3 đích.

  ReplyDelete
 39. Cháu cũng không hiểu sao là những điều này, người ít học cũng hiểu được mà lãnh đạo không hiểu được? Phải chăng vì lãnh đạo chưa bao giờ phải đối mặt với cơm áo gạo tiền nên lạm phát thế nữa cũng không ảnh hưởng tới họ. Hay họ tin vào hệ thống mệnh lệnh hành chính, bao cấp, tuyên truyền có thể làm tốt việc kiểm soát dân chúng và dân VN xưa nay vẫn là bầy cừu đi theo kach mệnh không dám nổi loạn.

  ReplyDelete
 40. Dear Mèo ụ,
  Mình nghĩ không phải các ông lãnh đạo không hiểu. Chắc chắn các ông ấy hiểu, nhưng thói tham quyền cố vị, mưu cầu danh lợi cá nhân, lợi ích phe nhóm đã che mờ tất cả...
  Vả lại, như nhà văn Nam Cao đã mô tả Bá Kiến, mình không nhớ rõ nguyên văn, nhưng đại khái là cụ Bá Kiến lo lắng chuyện sau này khi chết, không còn bàn tay "mưu lược" của cụ, thì đám con cháu của cụ sẽ bị người ta "cho ăn bùn". Nỗi sợ hãi bị trả thù, bị đạp xuống bùn đen sau khi thoái vị hay bị buộc thoái vị đã khiến Tần Thủy Hoàng xây lăng mộ bí mật đến giờ này chưa tìm ra, cho đúc 3000 binh sĩ đất sét để bảo vệ lăng mộ cho mình.
  Chính nỗi lo sợ, lòng tham đã dẫn dắt đến những hành động đàn áp, diệt mọi mầm mống đối kháng từ trong trứng nước.
  Mình có cảm giác, không biết có đúng không: khi 1 chính quyền càng ngày càng hung bạo, thì chính quyền đó đang trên đường đến sự diệt vong.

  ReplyDelete
 41. Hôm nay trang Tầm Nhìn lại đưa tin Cho phép mua bán - cất trữ vàng, nhưng.... Tức là vàng phải đủ tuổi để buôn bán với quốc tế thì được.

  ReplyDelete
 42. Hehehe, các bạn có thấy lời tớ tiên lượng cách nay 1 tháng không? Giữ vàng là giữ cán dao, giữ ếch là giữ lưỡi dao, giữ tiền ông Cụ là giữ mũi dao. Hôm qua vàng đạt mốc kỷ lục 38.3 triệu mỗi lạng!!!

  Vì sao mà có sự nhảy vọt 700.000 đồng mỗi lạng vàng? Sau nhiều ngày ém giá. Hôm nay không còn sức để ém?

  Hôm nay bắt đầu áp dụng tăng lương, đồng ông Cụ sẽ còn mất giá tiếp. Chờ mà xem.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]