Tuesday, March 22, 2011

CHÂU ÂU LẠI CHIA RẺ?

Bài viết gốc: Europe Re-Devided?

Bài viết của ông trùm George Soros, ông là chủ tịch của Soros Fund Management.

NEW YORK - Cuộc khủng hoảng với cái gọi là Châu Âu được xem như là một cuộc khủng hoảng tiền tệ, nhưng nó cũng là một cuộc khủng hoảng của những con nợ có chủ quyền - và thậm chí lớn hơn một cuộc khủng hoảng ngân hàng. Sự phức tạp của tình hình đã sinh ra nhầm lẫn, và sự nhầm lẫn đó những hậu quả chính trị.

Thật vậy, Châu Âu phải đối mặt không chỉ là
khủng hoảng kinh tế và tài chính, mà còn, như là kết quả, một cuộc khủng hoảng chính trị. Các nước thành viên khác nhau có chính sách lừa dối rất khác nhau, phản ánh quan điểm của họ hơn là quyền lợi đích thực của quốc gia họ - một cuộc xung đột nhận thức mang những mầm móng của xung đột chính trị nghiêm trọng.

Giải pháp mà châu Âu đưa ra sẽ có hiệu quả quyết định bởi Đức, nước có tín dụng lớn nhất là cần thiết cho bất kỳ giải pháp nào. Nhưng Đức đã lờ đi chia sẻ trách nhiệm chủ yếu đối với các cuộc khủng hoảng tiền tệ và ngân hàng, nếu không cuộc khủng hoảng nợ có chủ quyền. Những nổ lực của người Pháp gây ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng bị hạn chế bởi sự phụ thuộc vào liên minh chặt chẽ với Đức để xếp hạng AAA có chủ quyền của mình.

Đức đổ lỗi cho cuộc khủng hoảng
cho các quốc gia đã bị mất khả năng cạnh tranh và các khoản nợ ngày càng tăng của họ. Do đó, Đức nơi điều chỉnh gánh nặng tất cả các nước con nợ. Nhưng Đức đã lờ đi chia sẻ trách nhiệm chủ yếu đối với các cuộc khủng hoảng tiền tệ và ngân hàng, nếu không cuộc khủng hoảng nợ có chủ quyền.

Khi đồng euro được giới thiệu, nó đã được
kỳ vọng ​​sẽ mang lại sự hội tụ giữa các nền kinh tế khu vực châu Âu. Thay vào đó, nó mang lại sự bất đồng. Ngân hàng Trung ương châu Âu giải quyết nợ có chủ quyền chủ yếu ở tất cả các nước thành viên không có nguy cơ, và chấp nhận trái phiếu chính phủ của họ ở khung chiết khấu của mình một cách bình đẳng. Điều này làm các ngân hàng buộc phải giữ những tài sản không có nguy cơ, nhằm đáp ứng yêu cầu thanh khoản của họ để kiếm thêm vài điểm cơ bản bằng cách tải nợ có chủ quyền lên các nước yếu hơn.

Điều này
làm hạ lãi suất ở những quốc gia thuộc nhóm PIIGS (Portugal: Bồ Đào Nha, Ireland, Italia: Ý, Greece: Hy Lạp và Spain: Tây Ban Nha) và những khối bong bóng nhà đất tăng cao chỉ chi phí để thống nhất nước Đức đã buộc phải thắt lưng buộc bụng. Điều này gây ra sự bất đồng trong cả hai vấn đề: khả năng cạnh tranh và cuộc khủng hoảng ngân hàng ở châu Âu, trong đó các ngân hàng Đức bị ảnh hưởng nhiều hơn những nơi khác.

Trong thực tế, Đức đã
phải cứu vớt cho các quốc gia bị nợ lớn như một cách để bảo vệ hệ thống ngân hàng của riêng mình. Ví dụ, gánh nợ có chủ quyền lớn của Ireland hồi sinh do chính quyền khu vực châu Âu, hăng hái cứu hệ thống ngân hàng, buộc Ireland sẽ phải quốc hữu hoá ngân hàng của họ như một điều kiện để giữ cho chúng không bị đắm thuyền. Như vậy, bởi vì sự sắp xếp áp đặt bởi người Đức bảo vệ hệ thống ngân hàng bằng cách xử lý dư nợ có chủ quyền bất khả xâm phạm, các nước con nợ phải chịu toàn bộ gánh nặng điều chỉnh.

Điều này gợi nhớ cuộc khủng hoảng ngân hàng quốc tế năm 1982, khi Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế
cho vay nợ các nước đủ tiền để trả nợ cho đến khi ngân hàng có thể xây dựng dự trữ đủ để trao đổi các khoản nợ xấu của họ bằng trái phiếu Brady năm 1989. Điều đó có nghĩa là một "thập kỷ mất mát" cho những nền kinh tế Mỹ Latinh. Thật vậy, sự sắp xếp xử phạt các nước con nợ hiện nay thậm chí nhiều hơn trong những năm 1980, bởi vì họ sẽ phải trả phí bảo hiểm rủi ro lớn cho đến sau năm 2013.

Có gì đó không phù hợp trong
việc cứu hệ thống ngân hàng một lần nữa và sau đó lại "giết" chủ nợ có chủ quyền sau khi 2013 bằng việc đưa ra những điều khoản hành động tập thể. Hơn nữa, các bắt buộc về năng lực cạnh tranh được đưa ra bỡi người Đức sẽ áp đặt trên một sân chơi không đồng đều, đặt những quốc gia bị thâm hụt trong một vị trí không thể sống còn, thậm chí có thể làm sụp đổ Tây Ban Nha, nước mà bước vào cuộc khủng hoảng Châu Âu với một tỷ lệ nợ thấp hơn so với Đức. Kết quả là, Liên minh châu Âu (EU) sẽ phải chịu một cái gì đó tồi tệ hơn một thập niên bị mất, nó sẽ chịu đựng một sự bất đồng kéo dài, trong đó các quốc gia thặng dư giả tạo lại cầm đầu và các nước nhập siêu bị tuột dốc bởi gánh nặng tích lũy nợ của họ.

Đức
đang áp đặt các thỏa thuận này dưới áp lực nghiêm trọng của dư luận trong nước, nhưng công chúng Đức đã không biết sự thật, và vì thế họ bối rối. Bởi vì các quy tắc được đưa ra vào cuối tháng Ba này sẽ đẩy Châu Âu vào tình huống như một viên đá được ném ra với hai tốc độ khác nhau. Châu Âu đang bị dính vào cuộc chơi để tạo ra những sự oán giận, và nó sẽ gây nguy hiểm cho sự gắn kết chính trị của EU.

Cần hai thay đổi cơ bản bắt buộc. Thứ nhất, những điều kiện thuận lợi ổn định tài chính châu Âu phải phục vụ để giải cứu hệ thống ngân hàng cũng như các quốc gia thành viên. Điều này sẽ cho phép các chủ nợ được cơ cấu lại mà không tạo ra một cuộc khủng hoảng ngân hàng. Mặc dù nhiệm vụ này được thêm vào, kích cở của các gói giải cứu có thể vẫn như cũ, bởi vì bất kỳ số tiền nào được sử dụng cho tư bản hoá lại hoặc giúp thanh khoản các ngân hàng sẽ làm giảm số lượng tiền cần thiết của các chính phủ.

Đ
ặt hệ thống ngân hàng dưới sự giám sát của châu Âu, thay vì để nó trong tay của những chính quyền quốc gia, việc này sẽ là một cải tiến cơ bản mà có thể giúp khôi phục lòng tin. Và nó sẽ có công bổ sung làm công chúng Đức hiểu về mục đích thực sự của các hoạt động cứu hộ ngân hàng.

Thứ hai,
thậm chí để tạo ra sân chơi, phí bảo hiểm rủi ro về chi phí vay của các quốc gia tuân thủ các quy tắc sẽ phải được loại bỏ. Điều này có thể được thực hiện bằng cách chuyển đổi phần lớn các khoản nợ có chủ quyền của họ vào trái phiếu Liên Minh Châu Âu. Mỗi nước sau đó sẽ phải phát hành trái phiếu của mình theo điều khoản hành động tập thể, thanh toán phí bảo hiểm rủi ro bằng số tiền khi vượt quá hạn mức công nợ (60% GDP) được thiết lập bởi các hiệp ước Maastricht(1).

Bước đầu tiên có thể và cần được thực hiện ngay lập tức,
bước thứ hai sẽ phải chờ đợi. Các công dân Đức chấp nhận nó là một chặng đường dài, nhưng đó rõ ràng là cần thiết để thiết lập lại một sân chơi bình đẳng ở châu Âu.

EU đã được xây dựng từng bước, với
những kiến ​​trúc sư của mình biết trước rằng mỗi bước là không đủ và rằng các bước bổ sung sẽ là cần thiết. Tuy nhiên, họ có thể tự tin rằng thời gian tới sửa chữa sự khiếm khuyết, những người có trách nhiệm thiết yếu có thể được triệu tập.

Ngược lại thời gian này, triển vọng của một châu Âu hai tốc độ ràng buộc để làm suy yếu sự gắn kết chính trị của châu Âu - và như vậy khả năng của EU, khi cần thiết, phải hành động như trong một dàn hợp xướng. Đó là lý do tại sao cần thiết cho các bước tiếp theo trong hội nhập châu Âu phải được chấp nhận sự thật ràng cùng với thực hiện cơ chế giải quyết cuộc khủng hoảng của EU. Nếu không, các nước nhập siêu sẽ không có lý do để hy vọng rằng họ có thể thoát khỏi tình trạng khó khăn của họ như thế nào mà họ phải đối mặt.

George Soros là chủ tịch của Soros Fund Management.

Bản quyền:
Project Syndicate, 2011.
www.project-syndicate.org
---------------------------------------------------------
Ghi chú của người dịch:
1. Hiệp ước Maastricht: Các bạn đọc cần đọc lại phần ghi chú của bài dịch: Thế giới G-zero của chúng ta, để hiểu đồng đô la Mỹ đang ngư trị ngôi vua của thế giới từ năm 1944. Và nó đã được thả nỗi để điều hành kinh tế tài chính toàn cầu từ năm 1971, do 2 nước Đức và Nhật không đồng ý với hiệp ước Bretton Woods, về việc gắn chặt tỷ giá hối đoái của các đồng tiền với đồng đô la Mỹ để ổn định kinh tế toàn cầu. Các nước châu Âu muốn có một sức mạnh để cạnh tranh với Mỹ trên thị trường tài chính toàn cầu. Ngay cả cái tên Liên minh châu Âu, cũng bắt đầu từ ý tưởng của Cộng đồng kinh tế châu Âu có từ năm 1957, cũng vì mục đích này.

Vì vậy ngày 07/02/1992, một hiệp ước có tên là Maastricht ra đời sau khi đã thương thuyết và đồng thuận vào ngày 09/12/1991. Nó còn có tên là hiệp ước liên minh châu Âu, được họp tại thành phố Maastricht của Hà Lan. Hiệp ước này có 3 trụ cột chính: thứ nhất là, làm ra một cộng đồng kinh tế châu Âu, mà đại diện là đồng tiền chung châu Âu – gọi là đồng Euro - để cạnh tranh đồu đô la Mỹ. Thứ hai là, chính sách đối ngoại và an ninh chung. Thứ ba là, hệ thống tư pháp và nội vụ chung châu Âu.

Về mặt kinh tế hiệp ước này đã đưa ra các điều kiên đối với các nước khi muốn tham gia vào khu vực châu Âu và sau khi được kết nạp. Điều kiện đầu tiên là tránh việc nới lỏng tài khóa: mức trần cho thâm hụt ngân sách là 3% GDP. Các nước có mức nợ lớn cũng bị thực hiện yêu cầu phải thực hiện các chính sách để giảm mức nợ trên GDP xuống dưới 60%. Ngoài ra, các thành viên gia nhập khu vực châu Âu phải thành công trong việc đưa mức lạm phát xuống thấp, mức lạm phát thấp được thể hiện trực tiếp qua việc thay đổi của chỉ số giá và gián tiếp qua lãi suất danh nghĩa ở ngân hàng.

BS Hồ Hải dịch - Asia Clinic,  17h58', ngày thứ Ba, 22/3/2011

19 comments:

 1. Nội 2 cái đầu máy của Âu châu là Đức và Pháp mỗi cái chạy theo một hướng. Đức chế tạo hàng tiêu dùng kỹ thuật cao nên muốn EURO cao giá, còn Pháp chế tạo hàng trung bình nên cần EURO rẻ để hỗ trợ xuất khẩu. Còn các nước Nam Âu làm ít tiêu nhiều nên vỡ nợ.

  ReplyDelete
 2. Một ước mơ của cựu lục địa là lấy lại thời hoàng kim của mình. Họ muốn thành lập một Hợp chủng quốc Châu Âu hùng mạnh để làm nên đối trọng với Hoa Kỳ. Nhưng do hoàn cảnh lịch sử khác nhau nên khi tạo ra EU họ đã trầy trật không thực hiện được, mặc dù nó đã ra đời 20 năm rồi.

  Cái khác của Hoa Kỳ là: một đất nước có hơn 52 nước nhỏ gọi là tiểu bang. Mỗi tiểu bang có tính mũi nhọn đặc thù phát triển khác nhau được điều hành bỡi một hiến pháp và pháp luật hoàn hảo, nên hùng cường. Còn với EU thì mỗi quốc gia muốn biến thành 1 tiểu bang mới của EU, nhưng quốc gia nào cũng muốn cạnh tranh để cầm đầu và đem lợi ích về cho quốc gia mình.

  Nên EU đúng với hình ảnh mà tài phiệt George Soros ví von: nó như 1 hòn đá bắn đi với 2 loại tốc độ khác nhau. Nó không bổ sung cho nhau mà chỉ muốn triệt tiêu nhau như cá lớn nuốt cá bé. Mạnh được yếu thua. Nên cuối cùng dẫn đến khủng hoảng và chia rẻ, hận thù. Nhìn châu Âu ngày nay nó cũng giống như Việt Nam hiện thời, tỉnh nào cũng muốn phát triển công, nông nghiệp và cảng biển để làm lợi cho mình, mà quên đi nét đặc thù của mình là gì để làm mũi nhọn phát triển. Nên cuối cùng chỉ 1 số tỉnh hưởng lợi nhờ vào văn hóa và sự dễ dàng hội nhập. Các tỉnh ù lì và bảo thủ thì khg theo kịp và vẫn nghèo muôn thuở, trở thành gánh nặng cho quốc gia. Lãnh đạo thì mất định hướng cho quốc gia, chỉ còn 1 định hướng cho tư túi là tồn tại.

  Tớ cho rằng bài của trùm Soros là một bài không chỉ nói về EU mà còn là hình ảnh bao quát cho các quốc gia nhược tiểu kém cỏi vì thiếu khả năng đồng thuận và điều hành.

  Good night,

  ReplyDelete
 3. Em nghĩ Âu châu xuống dốc là do
  1. Họ đưa phúc lợi, trong đó có môi trường lên hàng đầu. Máy phát điện gió lỗ về kinh tế nhưng lại thịnh hành ở Âu châu.
  2. Nuông chiều quá nên dân hư. Họ đi làm mà chỉ bàn xem cuối tuần đi chơi đâu. Cộng thêm các thành viên mới gia nhập từ Đông Âu kéo xuống.

  ReplyDelete
 4. Cho em hỏi một tí thôi về việc sắp sảy ra:Chính phủ định đắp đê biển từ Vũng Tầu nge nói hơn 50 ngìn tỉ để chống ngập cho Sài Gòn.Nếu việc này thực hiện có lợi,hại gì cho dân ta.(em hơi lạc đề phải không)

  ReplyDelete
 5. Dear Đậu Tương,

  Cái mà ĐT nói thì ông Nguyễn Sinh Hùng đã ký thực thi từ năm 2009. Nó được thực thi từ 2009-2020 và từ Quãng Ngãi đến Kiến Giang chứ không riêng gì Vũng Tàu. Tổng kinh phí hơn 19.481 tỷ. Riêng Vũng Tàu chỉ 2.047 tỷ.

  Vốn chủ yếu là ODA và TW Cấp, ngoài ra có xã hội hoá cho tư nhân. Nhưng chắc cái này tèo rồi. Tiền ODA còn không đủ để cứu mấy cái tổng công ty nhà nước đang thoi hto1p thì lấy gì mà làm chuyện vớ vẩn này để chia chác kiếm ăn? Bạn tớ có mấy đứa đại gia chuyên chạy dự án kiếm mấy lô đất ven biển Lộc An, nối từ Vũng tàu sang Phán Thiết, giờ nằm trơ sương cùng tuế nguyệt, khóc ròng vì đổ tiền chạy chọt dự án xin đất, hòng sau này chính phủ làm đường cao tốc ven biển nối liền Nam - Trung, nhưng chẳng thấy đâu.

  Khà khà,

  ReplyDelete
 6. Châu Âu chia rẽ về chính trị. Còn chúng ta đây phấn khởi hồ hởi về phát triển kinh tế, Thực tế là đây Thực phẩm đồng loạt “sốt” giá trên toàn quốc

  ReplyDelete
 7. Em vừa mua một cái máy của Đức,đắt gâp rưỡi so với của Nhật và Thụy Điển cùng loại.Nhưng họ khắc phục hết những nhược điểm.Bác nào định mua đồ nên tham khảo.
  PHÁT XÍT ĐỨC TÀI THẬT!

  ReplyDelete
 8. Hihihi, tình hình rất là tình hình. Chính phủ được các think tanks hiến kế rất nhiều chiêu. Ví dụ như là Nghị định quản lý cá cược bóng đá sắp hoàn tất để kiếm tiền qua cờ bạc. Nhưng lại đưa ra chính sách không cho thị trường buôn bán vàng và đô la để đóng băng.

  Trong khi đó thì, những con số biết nói là 60% các ngân hàng kiên quyết siết chặc cho vay bất động sản. Mặt khác vừa rồi Richard Halloran, cựu phóng viên nước ngoài tại châu Á của tờ New York Times có bài viết: A long reconciliation nói lên một ý rất là đáng quan tâm: "A less visible but still telling sign of the gradual accommodation has been the opening of a liaison office in Hanoi by the U.S. Central Intelligence Agency.(Tạm dịch: Một tín hiệu khác khó thấy hơn nhưng cũng có ý nghĩa về sự hiện diện tăng cường của Mỹ là việc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) mở văn phòng liên lạc (liason office) ở Hà Nội.)"

  ReplyDelete
 9. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 10. bác ơi, đúng là tình hình rất là tình hình. Doanh nghiệp bán hàng cho cơ quan nhà nước, hợp đồng hóa đơn đâu đó đúng quy định, đúng thời điểm trước cả ngày ra văn bản vậy mà bây giờ biểu là nghị quyết 11 nên ngừng lại, không thanh toán, không có nguồn nên không thanh toán, không thoả thuận được thì đi kiện. Bác biểu đó là sao hở bác, hic. Tôi cũng bị kẹt vô mấy cái đó, kêu trời hở bác?
  bác ơi cho vay bất động sản lãi suất cao, vay bất động sản đội lốt kinh doanh lãi suất thấp hơn mà. Một công đôi chuyện

  ReplyDelete
 11. Dear Uyyen,

  Bây giờ tốt nhất là đắp chiếu ngủ, cố thủ ở ngay tại gia đình mình cho82 đến quỷ năm nay rồi tính. Với tình hình này làm lớn chết lớn, làm nhỏ chết nhỏ. Chỉ có tham nhũng là không chết.

  Khà khà,

  ReplyDelete
 12. Thấy các Pác phân tích hồi em thấy thế giới cho đến VN đen ngòm hết rồi. Thằng em có giữ ít Eur một time dài thấy nó chỉ lăn tăn như sóng, đợt này thấy nó có lên chút ít và gold thì đang đứng, em tính chuyển nó thành gold. Theo bác Hải có nên không nhỉ?

  ReplyDelete
 13. Dear SQ,
  Tình hình là ếch sẽ về giá qui định của NHNN. Từ đó, vàng sẽ giảm theo ếch, dù vàng thế giới tăng. Nên thảy ếch, euro để chuyển sang vàng là 1 ý tưởng tốt khi ếch về giá của NHNN.

  Good luck,

  ReplyDelete
 14. -Bác Sỹ có thể giải thích thêm vì sao trong suốt lịch sử Châu Âu chưa một lần gom về một mối như anh Ba Tầu vĩ đại gồm các sắc tộc: Hán, Mông, Mãn, Tạng, Hồi ...
  -Diện tích & dân số Châu Âu cũng cở anh Ba Tầu như GDP gấp bội phần chứng tỏ chia rẽ là tốt hơn phải không Bác?

  ReplyDelete
 15. Dear PHH,
  Chỉ đơn giản là châu Âu nó đã qua thời kỳ buôn nô lệ và bây giờ nhân bản hơn so với châu Á mà thôi.

  ReplyDelete
 16. Tôi qua thủ tướng Bồ Đào Nha - Jose Socrates - tuyên bố từ chức vì đưa ra chính sách thắt lưng buộc bụng để không phải làm tăng nợ và lạm phát, nhưng quốc hội không tán thành. Có thể biến động chính trị của Bồ sẽ kéo theo nhiều hệ luỵ kinh tế trong những ngày sắp tới cho châu Âu và cho toàn cầu.

  ReplyDelete
 17. HÀ MINH THÀNH CÓ THẬT.Bác Đăng đã có địa chỉ.

  ReplyDelete
 18. Dear Đậu Tương,

  Tớ có cả địa chỉ, số phone và có 3 bức thư trả lời rất chi tiết về cháu bé và anh Hà Minh Thành, nhưng đó là chuyện liên lạc giữa cá nhân với nhau, không nên đưa lên cộng đồng. Đó là văn hóa giao tiếp tối thiểu của thời đại internet. Ở VN xem thường chuyện này, nhưng ở các nước tiên tiến lý lịch cá nhân rất là nguy hiểm khi vào tay các black hacker!!!

  ReplyDelete
 19. Hôm nay em đọc bài bên cụ NXN,quay lại bài này thử đoán mò:Nga Đức bắt tay.Tàu Mẽo gầm gè ở Tây á,bắc Phi.Cho nên Đông Á chưa sao đây vẫn là hậu phương của Mẽo.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]