Sunday, March 6, 2011

GADDAFI, HƯƠNG HOA NHÀI VÀ CÁCH MẠNG XÃ HỘI

Định viết về Libya, nhưng rồi phải viết về nhân vật quái kiệt Muammar al-Gaddafi - một nhân vật rất đặc biệt, mà bản thân tôi đã từng theo dõi một cách say mê - thì mới thấy hết tình hình Libya. Vì viết về Libya mà không viết Muammar al-Gaddafi thì xem như không có gì để viết. Nên bài viết cũng xin bắt đầu bằng một chút văn hóa, lịch sử đau thương của châu Phi và Lybia.

Về mặt khoa học, ở đâu có loài người ở đó có sự tàn phá thiên nhiên. Sự tàn phá ấy, thông qua lòng tham và sự ngu dốt của loài người đưa đến huỷ hoại môi sinh. Nhưng ngược lại, khi con người tàn phá thiên nhiên thì cũng để lại sự trầm tích trong lòng trái đất những sản phẩm hữu cơ để tạo ra những túi năng lượng khổng lồ. Đó là than đá, dầu hoả, khí đốt, v.v... Nên ngày hôm nay, ở đâu có sa mạc là ở đó có lịch sử loài người hiện diện lâu đời nhất, và có nhiều túi năng lượng do sự trầm tích làm ra. 

Châu Phi và Trung Đông là những vùng như thế. Trong đó có Libya, một đất nước có diện tích đến gần 6 lần Việt Nam, nhưng 90% là sa mạc cháy bỏng, có những thị trấn nhiệt độ cao nhất trong lịch sử thế giới lên đến 57.8 độ C .  Ở Libya có những vùng cao nguyên sa mạc chỉ 5 đến 10 năm mới có 1 cơn mưa. Một ví dụ cụ thể là cao nguyên Uweinat trận mưa cuối cùng xảy ra vào năm 1998! nên mưa là một nỗi ước ao của người dân Libya. 10% diện tích còn lại là sự sống mới tồn tại đúng nghĩa. Và với chỉ gần 6 triệu dân. Sự sống của Libya hầu hết nằm dọc theo bờ Địa Trung Hải, vì ở đâu có nước thì ở đó mới có sự sống. Người ta sống nhờ nước, chứ người ta không sống nhờ dầu hoả. Thế nhưng khi khoa học kỹ thuật làm cho loài người ngày một hiện đại hơn, thì những gì con người đã thải ra từ ngàn xưa lại là vốn quí. Libya cũng không thoát ra khỏi sự chú ý của các cường quốc vì cái vốn quí này. Khi trữ lượng dầu hoả của Libya đứng hàng thứ 9 trên thế giới. Sự thăng trầm lịch sử của cựu lục địa châu Phi đã tạo ra những nỗi nhục của loài người cũng từ đây.

Libya có một lịch sử lâu đời không thua Ai Cập. Lịch sử cận đại của Libya thóat thai cũng từ đế chế Ottoman cai trị từ thế kỷ XVI đến năm 1911, sau khi người Ý xâm lược và và biến nó là một nước cộng hòa thuộc địa. Đến năm 1934, vua Idris đệ nhất vùng Cyrenaica - một trong 3 tỉnh có con người sống quy tụ đông nhất Libya - lãnh đạo khởi nghĩa chống lại người Ý. Đến năm 1949 đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua một quyết nghị một lọat các nước Trung Đông và Bắc Phi độc lập chậm nhất trước ngày 01/01/1952. Và Libya được thành lập trong ngày chúa Zesus ra đời năm 1951 dưới sự đồng ý của Liên Hiệp Quốc cho quốc vương Idris đệ nhất cầm quyền thông qua đàm phán. Địa chính trị Libya không kém phần quan trọng, khi phía Đông giáp Ai Cập - cầu nối Á Phi - Bắc giáp Địa Trung Hải, cầu nối Á Phi Âu. Tây giáp Algeria và Tunisia. Và Nam giáp với Chad, Niger và Sudan. Libya là nước Bắc Phi có bờ biển dài nhất. Và chỉ có dân tập trung sống ở 3 tỉnh ven bờ Địa Trung Hải.

Hãy nhìn vào sự phát triển văn hoá, chúng ta sẽ thấy rằng sự phát triển và tồn tại của một nền văn hoá sống luôn có sự liên quan với nhân cách của con người và thiên nhiên. Ở đâu thiên nhiên hiền hoà sẽ sản sinh một nền văn hoá sống hiền hoà, và những con người thuần yêu thương, đùm bọc và dễ mến. Ngược lại, một vùng đất khắc nghiệt từ thiên nhiên như Libya nói riêng, Trung Đông và Bắc Phi và những nơi khác nói chung sẽ sản sinh ra nền văn hoá khắc nghiệt và những con người đầy cá tính như Muammar al-Gaddafi và những  tôn giáo đầy cực đoan như Hồi giáo. Văn hoá là thói ăn, nết ở, là cái còn lại trong sinh hoạt của cộng đồng sau những tác động của thiên nhiên, lịch sử sống và trường tồn của một cộng đồng sống trên một vùng địa lý.

Muammar al-Gaddafi là một con người sinh ra và lớn lên trên một vùng đất khắc nghiệt về cả thiên nhiên và văn hoá. Ở ông hình thành nhân cách quái kiệt ngay từ lúc thiếu thời. Là con của một nông dân ở sa mạc Sirte đầy nắng gió, máu nổi loạn hằn trong nhân cách của ông. Sinh năm 1942, và được đào tạo từ nhỏ ở trường có truyền thống tôn giáo và dự bị quân sự từ năm lên 14. 19 tuổi ông đã bị trục xuất ra khỏi trường dự bị vì tội họat động chính trị. Nhưng 2 năm sau -1963 - ông vào học một trường quân sự ở Benghazi, một thành phố bên bờ biển Địa Trung Hải của Libya. Chính trường quân sự này là nơi tạo mầm về mặt tư tưởng và lực lượng cho ông sau này lật đổ đức vua Idris đệ nhất để nắm quyền Libya suốt hơn 40 năm nay.

Sau 2 năm tốt nghiệp trường quân sự Benghazi, Gaddafi được cử đi học ở John Services Command and Staff College thuộc học viện quốc phòng của Anh. Sau 1 năm tu nghiệp tại đây, ông trở về Libya và vào cơ quan điện báo của Libya với tư cách là một sĩ quan ủy nhiệm.

Lớn lên trong thời kỳ có nhiều sự bùng nổ về tư tưởng. Dáng dấp của ông ảnh hưởng thuyết hiện sinh của Jean Paul Sartre. Thời sinh viên của ông Gaddafi đã chịu tác động của phong trào giải phóng dân tộc ở các nước thuộc địa. Tất cả những sự kiện đó tạo cho ông một tư tưởng lật đổ chế độ quân chủ theo phương Tây và lập nên một nhà nước Hồi giáo cực đoan. Thần tượng của ông chính là vị tổng thống Gamal Abdel Nasser của Ai Cập - người đã lật đổ Muhammad Naguib - mà tôi có nhắc đến trong bài Ai Cập: Tại sao vậy? Cho nên chỉ là một sĩ quan với cấp bậc trung bình trong quân báo, nhưng ông Gaddafi đã tổ chức lật đổ chính quyền của quốc vương Idris đệ nhất khi ông mới là một đại úy. Việc lật đổ chính quyền của ông Gaddafi xảy ra vào ngày 01/9/1969, khi quốc vương Idris đang đi dưỡng bệnh ở Hy Lạp và trao quyền hành cho cháu của mình, bằng con đường không đổ máu.

Ông Gaddafi - với thần tượng là Gamal Abdel Nasser, người đưa ra tư tưởng muốn lập nên một liên minh các nước Cộng hòa Hồi giáo cực đoan chống lại phương Tây, theo Liên Xô cũ, và bá quyền Trung Đông và Bắc Phi - lên nắm chính quyền khi chỉ mới ở tuổi 27. Nên sau khi nắm lấy chính quyền Libya, ông Gaddafi có máu hiếu chiến của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan và bầu nhiệt huyết ngông cuồng của tuổi trẻ. Ông lập nên một nước Libya với cái tên cũng rất ngông cuồng không kém là: Đai dân quốc nhân dân xã hội chủ nghĩa Libya!

Nhưng vì lòng tự tôn dân tộc và tự ty của cộng đồng châu Phi, một thời nô lệ và thuộc địa. Ông Gaddafi không thân phương Tây, mà cũng chẳng muốn thân Liên Xô cũ. Ông muốn châu Phi và Hồi giáo trở thành một cực của thế giới. Ông bắt gặp tư tưởng một lãnh tụ cùng cảnh ngộ - Mao Trạch Đông và sách đỏ - Và ông viết ra một hệ thống chính trị học, tự cho đó là  hệ tư tưởng của ông đang theo đuổi là hệ thống xã hội chủ nghĩa Hồi giáo. Trên căn bản bộ Gaddafi tuyển có tên là Sách xanh - một cách bắt chước sách đỏ của Mao - Sách xanh của Gaddafi gồm có 3 phần được viết theo kiểu giống Mao: nhỏ và đơn giản, tiện ích được in ra năm 1975 để phát cho tòan dân Libya mang theo trong mình mà đọc. Sách Xanh gồm có 3 phần chia làm 3 cuốn nhỏ bằng bàn tay.

Phần 1 của sách Xanh chủ yếu mỵ dân nên có nội dung là các giải pháp của vấn đề dân chủ là cơ quan của nhân dân. Quan niệm dân chủ của Gaddafi không khác với các nhà cộng sản truyền thống:  "Dân chủ là mỗi cá nhân không được quyền sở hữu bất kỳ một phương tiện nào trong lĩnh vực xuất bản và truyền thông". Phần 2 chủ yếu ca tụng chủ nghĩa xã hội theo kiểu Liên Xô cũ, nên nó có nội dung là Các giải pháp kinh tế chỉ huy và duy nhất chỉ có nền kinh tế tự cung, tự cấp bằng hình thức các chính quyền nông dân là ưu việt và chủ nghĩa xã hội mới giải quyết được cho dân Libya. Và phần 3, ông chỉ ra rằng để thực hiện chủ nghĩa xã hội thì nội dung chủ yếu dựa trên kết luận quan trọng của Quốc tế thứ III. Sách này được xuất bản tiếng Ả Rập, tiếng Anh, Nga, Đức để phổ biến trong nước và trên tòan thế giới. Để dễ hiểu về con người Gaddafi chúng ta có thể hiểu Gaddafi là một đạo hàm của Mao ở châu Phi.

Trên cơ sở đó, để thực hiện ước nguyện trên, về đối nội ông Gaddafi đối nội bằng cách xây dựng một chính quyền mà quốc phòng có quân đội yếu để tránh bị lật đổ như ông đã từng lật đổ quốc vương Idris. Song lực lượng an ninh với cái gọi là an ninh nhân dân, mô hình đã rất thành công ở các nước xã hội chủ nghĩa lúc bấy giờ, làm ông an lòng với vị trí tòan quyền dưới các lính viễn dương đánh thuê. Ngôi vị quân vương kiểu mới vô cùng độc tài của ông làm ông lo ngại người dân thấy được ông cũng chỉ là kẻ phản lọan, nên ông chỉ tự phong mình chức vụ đại tá, mà không làm lễ tuyên thệ bất kỳ một chức vụ có tính nguyên thủ quốc gia nào. Ông tự nhận mình chỉ là người đứng trên đỉnh cơ cấu một nhà nước được quản lý bỡi các hội đồng nhân dân - gọi là vai trò tổng thư ký sau đó là một trong những thành viên của hội đồng nhân dân - và những quyết sách đỉnh cao của Libya là đại hội nhân dân dưới sự chủ trì của hội đồng nhân dân mà ai cũng hiểu ông là người nắm tòan bộ quyền hành của chính phủ Libya.

Về đối ngọai, ông chủ trương mở rộng mô hình nước cộng hòa Hồi giáo XHCN Libya ra tòan khu vực và các nước theo Hồi giáo. Nên ông có những hành động để chứng minh mình có khả năng là thủ lĩnh của khối Hồi giáo như: tuyên bố thành lập Liên Bang các nước Cộng hòa Ả rập vào năm 1972 gồm Libya, Ai Cập và Sirya sau khi Nasser đã qua đời, nhưng bất thành. Năm 1973, ông xâm lược cộng hòa Chat, là mộtnước nhỏ phía Nam, nhưng cuối cùng với tòa án công lý quôc tế ông phải rút quân trả lại độc lập cho Chad vào 13/02/1994. Năm 1979, ông tuyên bố ủng hộ Tổ chức giải phóng Palestine của Yesser Arafat đã làm xấu đi quan hệ với Ai cập, khi họ ký kết quan hệ ngọai giao hòa hiếu với Do Thái và thân phương Tây.

Chỉ sau khi quan hệ với Ai cập và phương tây xấu đi, Gaddafi mới tìm đến thân Liên Xô, và lúc ấy vũ khí hủy diệt và quân sự Libya bắt đầu xuất hiện. Từ khi quan hệ với Liên Xô cũ, Gaddafi bắt đầu là nguồn cung cấp tài chính cho các tổ chức Hồi giáo cực đoan và tổ chức giải phóng Palestine. Trong đó cuộc thảm sát ở thế vận hội Munich 1972 là một điển hình chống phương Tay của ông tiếp tay cho Yesser Arafat. Và cuộc đánh bom trên bầu trời của chuyến bay 103 của hãng Pan-America vào ngày 21/12/1988 làm chết 259 người trên chuyến bay tử thương cùng với 11 người trên mặt đất khi máy bay rớt xuống. Và nhiều cuộc tấn công khác diễn ra khắp thế giới do Gaddafi đứng đằng sau. Ngày đó tổng thống Ronald Reagan - vị tổng thống mà năm ngoái trong cuộc điều tra, ông đã là người TT được kính trọng đứng thứ 5 trong số 44 đời tổng thống Mỹ - đã phát biểu rằng: "Gaddafi là con chó điên của Trung Đông".

Sau những sự kiện trên, Mỹ và phương Tây quyết định cấm vận Libya, và kể cả việc TT Ronald Reagan đã từng ra lệnh ném bom Libya - chiến dịch El Dorado Canyon - nhưng tngười Mỹ đã hất bại. Cuộc cấm vận kéo dài hết thập niên 1990 này cuối cùng đã được người Hùng Nelson Mandela và tổng thư ký Liên hiệp Quốc người châu Phi Kofi Annan giúp thương thảo và Gaddafi đã đồng ý dẫn độ những kẻ đánh bom đến Hà Lan để chịu ra toà án xét xử. Trong cuộc xét xử ấy một cựu sĩ quan tình báo cho hàng không Libya đã nhận tội đánh bom - ông Abd al-Basat Muhammad Ali al-Maqrahi - và sau đó, Gaddafi đã đồng ý bồi thường 2.7 tỷ đô la Mỹ cho 270 người bị thương vong cho những cuộc thảm sát trên. Kể cả việc Gaddafi tổ chức nhóm tình báo cảm tử sang Ý để tiêu diệt những người thành lập nhóm cách mạng chống lại chính quyền của ông.

Bầu không khí căng thẳng giữa Gaddafi và phương Tây được gỡ bỏ sau cuộc bồi thường trên. Đầu tiên là Anh năm 2003, nhưng người Mỹ chỉ mới gỡ bỏ cấm vận cho Libya khi ông TT Bush con ký lệnh vào 15/5/2006, sau khi Gaddafi đã phục tùng và đồng ý sự giám sát các cơ sở hạt nhận một cách đầy đủ. Và mãi đến tháng 9/2008 trước khi TT Bush con rời nhà trắng mấy tháng, đại diện nước Mỹ - bộ trưởng ngoại giao Condoleezza Rice - mới có chuyến viếng thăm đầu tiên ở cương vị bộ trưởng ngoại giao Mỹ kể từ 1953 và là nước cuối cùng bang giao với Libya sau những gì mà Gaddafi đã làm cho xấu đi.

Làm cho quan hệ tốt lên với thế giới cũng là Gaddafi. Và làm cho mọi quan hệ này xấu đi cũng chính là ông. Ông đi từ cực đoan này sang cực đoan khác, bắt nguồn từ nổi đau , sự tự ti nâng lên thành tự tôn của một chủng tộc và sự khao khát một thế giới Hồi giáo châu Phi hùng cường.Trong con người của Gaddafi được hun đúc 2 thế giới cực doan: chủ nghĩa thế tục cực đoan theo Maoist và chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Gaddafi không những quái dị với tư tưởng và hành động, mà ông còn quái dị khi chọn một nhóm cận vệ nữ đồng trinh cho mình. Họ sẵn sàng sống suốt đời không lập gia đình vì tình nguyện hiến dâng cả cuộc đời cho chủ nhân của mình là đại tá Gaddafi!

Gaddafi và Mubarak giống nhau ở chỗ đều có những người con được đào tạo bài bản về kinh tế. Họ sau khi học hành ở phương tây, tiếp cận nền văn minh mới. Họ mang ý tưởng cải tổ kinh tế về và thực thi trên đất nước họ. Họ làm thay đổi tư duy của những người cha độc tài. Cả 2 cuộc cải tổ ấy đã đi quá nhanh để tạo ra một thế hệ trẻ có tư duy độc lập và những tấm bằng chỉ là giấy lộn, mà nền kinh tế không theo kịp để tạo ra việc làm. Một thế hệ trẻ có trình độ mà thất nghiệp. Họ cũng là giai cấp vô sản như Gaddafi thời lật đổ chính quyền vua Idris. Họ có một bầu nhiệt huyết cháy bỏng và sự nông nổi của Gaddafi thời trai trẻ. Và họ nổi dậy vì chén cơm manh áo, vì tự do dân chủ.

Với tính cách của Gaddafi, một điều chắc chắn rằng việc bạo loạn tại Libya không dễ gì chỉ là một cuộc cách mạng hoa nhài như ở Tunisia và Ai Cập. Vì 2 tư tưởng khác nhau trong con đường cầm quyền. Ở Ai Cập với một hình thái xã hội đa nguyên và có tư tưởng nhân bản và tự do của Phương Tây hơn 40 năm. Quân đội có uy tín và nắm hầu hết quyền hành. Nên gia đình Mubarak phải thối lui để giảm hậu hoạ lớn. Còn đối với Gaddafi, một hình thái xã hội đơn nguyên, cực tả con đẻ của Mao. Một Thiên An Môn là điều khả thi hơn một cuộc cách mạng hoa nhài. Máu đổ đầu rơi là chuyện dễ hơn nhân bản.

Qua lịch sử các cuộc cách mạng vô sản toàn cầu, từ Âu sang Á đến Phi. Chúng ta thấy một sự nghịch lý đau lòng: Chỉ có giai cấp vô sản mới làm cuộc cách mạng triệt để, vì họ không có gì để mất và ác độc. Nhưng họ không đủ khả năng để xây dựng và họ thiếu nhân bản. Cuối cùng các cuộc cách mạng xã hội thành công hầu hết quay lại con đường độc tài và tham nhũng. Cái mà họ đã từng chối bỏ nó. Họ đối xử với dân mình còn tệ hơn ngoại xâm đối xử với dân mình.

Trong lịch sử của tất cả các cuộc cách mạng ấy, nổi lên chỉ duy nhất cuộc cách mạng giải phóng dân tộc của những người đi mở cõi làm nên nước Mỹ - họ xuất thân từ giai cấp tư sản và cần lao chán cảnh tối tăm ở cựu lục địa - là sáng sủa cho đến ngày hôm nay. Và cuộc cách mạng Mỹ đã làm nên cái đáng sợ của nước Mỹ đối với thế giới còn lại, là không có lý do để căm ghét Mỹ như một bài viết mà ông Lưu Á Châu, một tướng của Trung Quốc viết cách nay gần 10 năm. Điều này chỉ làm được với những khối óc thông thái trong một nhân cách lớn nhân bản và đầy vị tha.

Tư gia, 21h35' ngày Chúa Nhật, 06/3/2011

44 comments:

 1. @ bác hải có điều em không hiểu:

  "Nhưng ngược lại, khi con người tàn phá thiên nhiên thì cũng để lại sự trầm tích trong lòng trái đất những sản phẩm hữu cơ để tạo ra những túi năng lượng khổng lồ. Đó là than đá, dầu hoả, khí đốt, v.v... Nên ngày hôm nay, ở đâu có sa mạc là ở đó có lịch sử loài người hiện diện lâu đời nhất, và có nhiều túi năng lượng do sự trầm tích làm ra."

  con người vào thời đó làm sao tạo ra trầm tích được?

  ReplyDelete
 2. Hehehe, thế hố xí 2 ngăn làm nên bếp gas để nấu nướng là gì, mà khg phải là do phân người tạo ra khí CH4 (Mê tan) và dưới sự trầm tích lâu năm làm nên những túi dầu sau khi là những túi bùn?

  Đấy, đấy là học có đi đôi với hành, có tư duy độc lập để biến lý thuyết thành thực tế. Phải hông?

  ReplyDelete
 3. Trời thế bác nghĩ dầu lửa là do người ị ra à.

  Em nhớ là do mấy cánh rừng Quyết... thời xa xưa bị vùi lấp tạo nên than đá hay dầu mỏ chứ.

  ReplyDelete
 4. Thì rừng tàn phá, người ị ra tất cả đều do con người nên mới thành sa mạc và trầm tích thành những túi bùn. Sau đó là những túi dầu. Và như thế nền văn minh Bắc Phi và Trung Đông là lâu đời nhất. Những di tích còn lại vẫn là châu Phi lâu đời phải hông?

  Hàng ngàn năm sau khi trái đất bị đại hồng thủy lần 2 nhân loại sẽ lại bắt đầu. Rồi nền văn minh mới sẽ thấy Sì Gòng. New York, Paris, Hensinki, Moskba, etc... là những túi dầu. Hehehe.

  ReplyDelete
 5. Hehehe, tình hình rất là tình hình. Báo Đất Việt đưa tin chiều qua Đại tá Gaddafi đã rời Libya trong khi đó các cuộc đàn áp và giao tranh vẫn tiếp diễn. Các lực lượng thế giới đang đổ về bờ biển Địa Trung Hải của Libya.

  ReplyDelete
 6. Hờ hờ. Cũng là một giả thuyết hay. Nhưng CON người hồi đó chưa đủ sức mạnh và dân số để tàn phá ghê như vậy phần nhiều là do biến động địa chất. còn chuyện hàng ngàn năm sau thì em nghĩ là đúng vì dân số đủ đông để tạo thành mỏ dầu. hé hé

  ReplyDelete
 7. Hehehe, làm sao Nguyễn Quang biết là hồi đó lòai người ít? Và nền văn minh kiến trúc thời đó đâu có thua thời bây giờ? Nhưng sân khấu ngòai trời ở thành phố Sabratha của Libya, Ai Cập, Kim Tự Tháp của Hy Lập, etc... tồn tại vĩnh hằng với thời gian. Mọi giả thuyết cho rằng người ta dùng sức người làm nên tất cả đều là võ đóan.

  Chỉ có con người tàn phá mới làm hoang mạc hóa trái đất mà thôi. Tớ còn nhờ cách đây 30 năm Thủ Đức và xa lộ Hà Nội đi từ Trung tâm Sài Gòn ra Thủ Đức và Vũng tàu tòan rừng cao su. Nhưng bây giờ rừng cao su biến mất, tất đất tất vàng.

  Thế đấy, tuần mới tốt đẹp, vàng lên mây nhờ Gaddafi. Hehehe, ai giữ vàng là giữ chiến thắng.

  ReplyDelete
 8. Hehehe, sáng nay Tuần Vietnamnet luột lại bài này của tớ: Gaddafi là ai?.

  ReplyDelete
 9. Nếu vậy thì giai cấp vô sản không nên làm cách mạng hả anh? Vì kết quả vẫn sẽ là nghịch lý đau lòng?

  "Qua lịch sử các cuộc cách mạng vô sản toàn cầu, từ Âu sang Á đến Phi. Chúng ta thấy một sự nghịch lý đau lòng: Chỉ có giai cấp vô sản mới làm cuộc cách mạng triệt để, vì họ không có gì để mất và ác độc. Nhưng họ không đủ khả năng để xây dựng và họ thiếu nhân bản. Cuối cùng các cuộc cách mạng xã hội thành công hầu hết quay lại con đường độc tài và tham nhũng. Cái mà họ đã từng chối bỏ nó. Họ đối xử với dân mình còn tệ hơn ngoại xâm đối xử với dân mình."

  ReplyDelete
 10. Dear Hai Vợ,

  Giai cấp tư sản dù là tiểu tư sản họ hiểu biết nhiều, họ có cái để mất. Họ khó lòng làm cách mạng triệt để. Họ chỉ có thể làm những cuộc cách mạng salon, như cuộc cách mạng tư sản Pháp. Cuối cùng cũng chẳng ra chi, ngòai việc làm tấm gương cho thế giới trong cuộc cách mạng công nghiệp phần cứng.

  Giai cấp vô sản họ thiếu hiểu biết, họ sống trong điều kiện tối tăm, họ ít nhân bản, và họ liều mình để đổi đòi vì họ khg có gì để mất. Họ làm cách mạng triệt để. Nếu họ mất mạng thì họ chỉ có mất khốn khổ và cùng cực. Nên họ dễ đi đến làm đảo lộn xã hội bằng bạo ực cách mạng. Nhưng cũng vì những ưu điểm trong bạo lực cách mạng mà lại là khuyết điểm trong xây dựng trong hòa bình. Nên nếu sau hòa bình giai cấp vô sản không biết thoái lui để giai cấp tư sản lãnh đạo thì cuộc cách mạng ấy xem như thất bại. Vì nếu giai cấp vô sản vẫn cố nắm quyền, họ sẽ đi lên vết xe đổ mà họ đã chối bỏ.

  Một cuộc cách mạng muốn thành công triệt để cho cả thời chiến và sau khi hòa bình thì cuộc cách mạng ấy phải được giai cấp tư sản lãnh đạo và giai cấp vô sản làm những con cờ trên một bàn cờ.

  Đó là những gì rút ra từ lịch sử của các cuộc cách mạng xã hội trên thế giới trong bài viết này của tớ.
  -----------------------

  Dear All,
  Sẵn chú Hai Vợ đây tớ thông báo tối 08/3/2011 lúc 19h30 đến nhà hàng gia đình 63, ở số 63 Trần Quang Diệu, P13, Q3 ăn khai trương ủng hộ vợ chồng chú ấy cho nó xôm tụ nhen.

  Mời mời.


  Good luck,

  ReplyDelete
 11. @ Kính gởi bác Hải
  Cháu thì vẫn thường nghe các tiền bối xung quanh nói " Họ sống trốn chui trốn nhủi trong rừng làm cách mạng,cho dù họ thắng làm vua nhưng lối sống và suy nghĩ của họ cũng mang từ thời trong rừng ra mà thôi,...nên mọi việc ngày nay mới ra cớ sự như thế này..."

  ReplyDelete
 12. Bài viết rất hay. Cảm ơn Bác sĩ. Một nhận xét không thể đúng hơn:

  "Chỉ có giai cấp vô sản mới làm cuộc cách mạng triệt để, vì họ không có gì để mất và ác độc. Nhưng họ không đủ khả năng để xây dựng và họ thiếu nhân bản. Cuối cùng các cuộc cách mạng xã hội thành công hầu hết quay lại con đường độc tài và tham nhũng. Cái mà họ đã từng chối bỏ nó. Họ đối xử với dân mình còn tệ hơn ngoại xâm đối xử với dân mình"

  Còn rất nhiều chó nhưng chưa điên!!!

  ReplyDelete
 13. ...Nên ngày hôm nay, ở đâu có sa mạc là ở đó có lịch sử loài người hiện diện lâu đời nhất, và có nhiều túi năng lượng do sự trầm tích làm ra.

  Cháu thấy giả thiết này không chắc chắn. Dầu mỏ được tạo ra là bởi tổng hợp nhiều yếu tố: cả con người lẫn sự vận động của tự nhiên. Nếu nói như Bác thì tại sao lại có dầu mỏ trong lòng đại dương mênh mông và sâu thẳm kia. Chẳng nhẽ trước kia loài người sống trong lòng nước ạ?

  ReplyDelete
 14. dear trantc10:

  Vở trái đất là không ổn định và luôn vận động nên có nhưng nơi trước đây là đất liền thì nay là biển. trước đây là biển thì nay có thể là đất liền.

  lý thuyết của bác hải em hết cãi. Thôi từ kể thảy chúng đi không cần biết đúng sai. Lý thuyết nào có lợi thì ta dùng.

  ReplyDelete
 15. Khi giai cấp vô sản làm xong được cách mạng thì chẳng lẽ họ chịu thoái lui để cho giai cấp tư sản lên lãnh đạo, khó quá đó. Chỉ có cách là khi giai cấp vô sản mới chiếm được quyền thì bọn tư sản chiếm ngay thành quả đó trong tay bọn vô sản thì may ra mới được, hay là giai cấp tư sản nuôi vô sản đến thời kỳ nó mập quá sinh bịnh rồi chết ?

  ReplyDelete
 16. Chúng ta đang đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác... làm sao mà thất bại được hả anh?
  Con vua thì lại làm vua... nên em không nghĩ 1 giai cấp "thiếu hiểu biết" khi đã nắm được quyền rồi lại chấp nhận thoái lui, nhường lại thành quả cho giai cấp mà họ mới lật đổ bằng bạo lực.
  Tốt nhất là giai cấp tư sản lãnh đạo và giai cấp vo sản là những con cờ.
  Em không muốn làm con cờ nên đang phấn đấu kiếm 1 tí sản để trở thành tiểu tư sản. Nhưng em cũng không muốn làm lãnh tụ vì không có khả năng và cũng không muốn trở thành tủ lạnh nếu bị các anh "thiếu hiểu biết" lật đổ.
  Mời anh / chị & các bác ghé quán nhà em nhiều nhiều, để em rút ngắn thời gian phấn đấu trở thành tiểu tư sản.

  ReplyDelete
 17. Hổm rày, anh viết nhiều nên bài vở cũng bị luộc nhiều.
  Bị luộc mà có hỏi qua gia chủ cũng đỡ. Không hỏi gì, cầm nhầm mới khổ.
  Mà hình như quen vậy rồi, phải không anh?

  ReplyDelete
 18. Hehehe, các bạn hãy nghe Cuộc phỏng vấn đầu tiên của Gaddafi với BBC sau khi bạo loạn ở Libya nè. Giống giọng của Mao không?

  ReplyDelete
 19. Bác Hải,
  Cháu mới đọc bài này của cụ Nguyễn Xuân Nghĩa và thấy phân tích rất cô đọng, súc tích.
  http://www.dainamax.org/2011/03/trung-quoc-va-viet-nam.html
  Trong đó có nói về vấn đề bauxite. Liệu bác có nghĩ rằng các nhà lãnh đạo của mình nhận thấy hết vấn đề mà chấp nhận nó như một cái giá phải trả cho sự yên ổn của mình. Giống như hàng ngày chúng ta vẫn ngậm miệng trước những rối ren của xã hội để yên thân không?

  ReplyDelete
 20. @Mèo ụ, tôi có môt bài Bàn về quan hệ với Trung Quốc. Nên đọc thì nó thực tế hơn các bài của các tác giả khác.

  Chuyện Bauxite là chuyện còn nhiều cái phải thấy rõ, vì nó không khả thi đâu mà lo.

  ReplyDelete
 21. Cách đây mấy hôm, Omar Ashour là giám đốc viện nghiên cứu Ả Rập và Hồi giáo, cũng là giảng viên tại chương trình nghiên cứu sau đại học về chính trị Trung Đông có viết một bài Like father, like son (mà tớ dịch là: Con nhà tông, không giống lông cũng giống cánh) để nói về con trai vợ kế của Gaddafi cũng rất là sâu sắc. Mọi người đọc để hiểu thêm tình hình Libya không đơn giản như ở các nước trong vùng.

  ReplyDelete
 22. Gaddafi sẽ từ bỏ quyền lực nếu được hưởng đặc quyền. Hehehe, hôm nay Gaddafi mới cảm giác được cái ngày 01/9/1969 đối với cháu của quốc vương Idris đệ nhất như thế nào?

  ReplyDelete
 23. Ở Gaddafi ta thấy có 2 cái cực đoan của 2 thế giới tàn độc nhất thời đại hun đúc lại:

  1. Chủ nghĩa thần quyền của Hồi giáo cực đoan.
  2. Chủ nghĩa thế tục của cực tả theo Mao.

  Nên với Gaddafi bất cứ cái gì cũng có thể xảy ra. Và hiện nay trên thế giới những lãnh tụ như Gaddafi không phải là ít. Chỉ có điều là Gaddafi dám nói ra sự thật và dám nói láo một cách trần trụi như trong video clip của BBC mà tớ đã đưa link ở 1 bàn luận trên đây. Còn các lãnh tụ khác không nói một cách trần trụi, mà nói khéo để thực hiện ý đồ xấu xa của mình. Nên dù sao tớ vẫn đánh giá Gaddafi hơn là các lãnh tụ kia.

  Nice day,

  ReplyDelete
 24. Hehehe, hôm nay hãng thông tấn AP đưa tin Rebels fight Gadhafi with heavy weapons, diplomacy phe nổi dậy chống lại Gaddafi đã có vẻ làm việc khoa học và có tổ chức hơn, bằng cách dùng 2 mũi giáp công để tấn công chính phủ Gaddafi:

  1. Tấn công bằng quân sự với vũ khí hạng nặng trên đường tiến vào thù đô Tripoli.
  2. Tấn công bằng ngọai giao khi nước Pháp là nước đầu tiên công nhận chính phủ của phe nổi dậy. Còn Đức là khóa tài khỏan hàng tỷ đồng của nhà nước Gaddafi và các cơ quan công quyền của Libya.

  Kiểu này Gaddafi chết chắc giống như Saddam Husein hồi năm 2001 thôi.

  ReplyDelete
 25. Cũng cầu mong cho phe nổi dậy thắng mau mau, kết thúc chiến tranh để dân đỡ khổ. Chiến tranh thì dù phe nào thắng thì dân tình cũng khổ đau, mất mát cả.

  ReplyDelete
 26. Hôm nay có thông tin là phe Gaddafi đã đánh chiếm lại 2 thành phố mà phe nỗi dậy chiếm cứ. Nếu không có sự ủng hộ về vũ khí cho phe nỗi dậy từ phương Tây, mà chỉ ủng hộ về ngọai giao e rằng phe nỗi dậy sẽ bị Gaddafi hủy diệt bằng vũ khí hạng nặng mà Liên Xô cũ cung cấp mất thôi.

  Thông tin động đất ở Nhật Bản làm nổ nhà máy điện hạt nhân sẽ là thảm họa cho khu vực và tòan cầu. Con người trông rất thông minh và làm được nhiều việc cho thế giới văn minh. Nhưng cũng chỉ là bé nhỏ so với thiên nhiên, và cũng chỉ làm tàn phá sự sống cho chính mình.

  ReplyDelete
 27. Tình hình là mấy ngày nay Internet rất khó vào. Các trang trong nuớc OK, nhưng tuyến ra quốc tế thì rất chậm hoặc die luôn. Có nhiều việc trùng hợp và lạ kỳ: Quét usd, vàng trong dân, internet phập phù. Có lẽ....!

  ReplyDelete
 28. Cuối cùng thì Liên Hợp Quốc cho phép tấn công Libya vàng và dầu sẽ tăng. Nhưng phải tấn công, nếu không Gaddafi sẽ thắng và sẽ là thảm hoạ cho cả thế giới chứ không riêng gì Bắc Phi và Trung Đông!!!

  ReplyDelete
 29. Thằng độc tài nào cũng đi liền với tham nhũng. Hôm nay Vietnamnet đưa tin: Đệ nhất phu nhân Libya giấu 20 tấn vàng?. Không biết các chính khách ở các nước xã hội chủ nghĩa khác có bao nhiêu nhỉ?

  ReplyDelete
 30. Giả sử Gad thắng thì sao bác Hải nhỉ? Ngoài việc hắn nâng giá năng lượng cho toàn cầu chạy theo, hắn có đem vũ khí hủy diệt vào châu Âu để trả thù cho biết thế nào là người Hồi Giáo không?

  Thế kỷ 20 chiến tranh nóng lẫn lạnh gần như toàn địa cầu bắt đầu từ tranh chấp từ chủng tộc với người Do Thái và Hitler. Chẳng nhẽ thế kỷ 21 này sẽ là thế kỷ của sự hủy diệt bởi vũ khí hóa học và sinh học tối tân cho loài người?

  Thế kỷ này, ở phía Tây bán cầu, Đức, Nga vẫn đang ra sức ổn định lòng dân rằng chính phủ của họ nằm ngoài cuộc chiến với dân Bắc Phi và Trung Á cũng như không đứng về phía đối nghịch với cộng đồng người Hồi Giáo.

  Ở phía Đông bán cầu, bà chính trị gia nước Nhật mấy hôm trước tuyên bố Nhật không khoan nhượng với mọi sự phô trương sức mạnh của Trung Quốc, thì vài ngày sau nước Nhật của bà vang danh toàn cầu bởi thảm họa thiên tai đi liền với nguy hiểm phóng xạ hạt nhân. Thế là mọi tin tức về bất hòa ngoại giao ở phía Đông bán cầu tạm thời lắng xuống. Chẳng biết nếu Nhật không bị thảm họa, nếu có vụ đụng tàu nào đó trên biển giữa Nhật và Tàu, đảm bảo lệnh khởi công kích giữa 2 phe Nhật-Mỹ và các nước ăn theo gồm VN, Indo... đối nghịch với TQ và Bắc Hàn sẽ được phát lệnh. Bởi mọi thứ đã chuẩn bị sẵn sàng rồi. Máy bay, vũ khí, quân đội tập trận đã tập từ lâu đợi ngày thực hành.

  Phải chăng dân châu Á trong đó có Việt Nam phải cám ơn thiên tai của nước Nhật ở Fukushima?

  ReplyDelete
 31. Dear JC,
  Gaddafi mà thắng thì ông ta chỉ có giết hại dân thường của ông ta để củng cố địa vị gia đình mình mà thôi. Vì bản thân trữ lượng dầu của Libya chỉ sản xuất ra cho thế giới thì các nước trong hiệp hội OPEC dư sức bù vào. Vũ khí của Gaddafi là của Nga và Trung Quốc bán, chả ăn nhập gì với thế giới.

  Còn chuyện mâu thuẩn phía Đông thì khg bao giờ đến tình trạng đánh nhau. Chỉ cần chú Sam tiếp tục phá giá đồng đô la liên tục liên tục thì anh Ba Tàu hôn mê thôi. Lần đầu tiên trong hơn 20 năm qua quí I/2011 anh Ba nhập siêu và lạm phát đồng hành rồi đó. Ngày anh Ba hôn mê không còn bao lâu nữa đâu.

  Nước Nhật động đất khg có ý nghĩa gì với họ, điều làm họ đau buồn là mất người. Còn của thì chẳng thấm bao nhiêu với GDP của Nhật khi trận động đất và sóng thần này chỉ làm họ hao tổn khỏang 254 tỷ USD chưa bằng 5%GDP của họ.

  Nhưng dù gì thì động đất và sóng thần cũng làm con người sẽ nhân bản hơn trong cách xử thế với nhau.

  ReplyDelete
 32. Bác hải, Em đọc thấy dầu của libia tuy chỉ chiếm 2% của thế giới, nhưng là dầu ngọt chứa ít lưu huỳnh dễ lọc, và khó thay thế trong khi các nước khác phần lớn là dầu chua.

  Mĩ có thể lọc được dầu chua, nhưng châu âu thì chưa sẵn sàng. thế nên châu âu mới hùng hổ tiến vào libya để nhanh chóng ổn định tình. Ngoài libya thì còn Angeria và Nigeria xuất khẩu nhiều dầu ngọt nhưng anh mẽo lại đang nhập từ hai thằng này.

  Thế nên Gadafi phải bị lật đổ. hoặc bị bắn vào đầu.
  _______________________________

  Nhật Nhân bản? Liệu nó có nhân bản kiểu cộng hòa của Mẽo như Cụ Nghĩa lo sợ không bác hải?
  _______________________________
  Bác hải, cái giả thuyết dầu thô của bác do con người ị ra là không hợp lí. vì hình thành dầu thô là do vùi lấp địa tầng, cái này con người chưa thể làm được. he he

  ReplyDelete
 33. Dear Nguyễn Quang,
  Dầu ít lưu hùynh như ở Libya còn có ở Algeria. Những hợp đồng ở Algeria thì Mỹ đang nắm. Các nhà máy lọc dầu lọc được dầu có nhiều lưu hùynh chỉ có ở Mỹ. Cho nên ngày 24/3/2011 Mỹ bất ngờ đưa 4000 quân cấp tốc đến Libya và bắt đầu hôm qua Mỹ đã tung ra chiến dịch trên mặt đất chứ không còn trên không đối với Libya nữa.

  ReplyDelete
 34. Hôm nay chú Gà tuyên bố hùng hồn: Phe Gadhafi tiến tới, Gadhafi cảnh báo chiến tranh Hồi Giáo và Thiên Chúa Giáo. Chiến tranh trên thế giới chỉ có là chiến tranh của tôn giáo và sắc tộc. Các thành phần tinh hoa của các nước chỉ thúc đẩy 2 yếu tố này để gây chiến.

  Đặc biệt là thiên chúa giáo luôn dính vào các cuộc chiến. Từ thời thập tự chinh cho đến nay, các cuộc chiến ít khi thấy vắng bóng thiên chúa giáo. Ngay cả cuộc nội chiến VN cũng có. Bây giờ chú Gà dựng lên con bài Hồi giáo chống thiên chúa giáo để mị dân Libya nhảy vào chảo lửa. Bài này ông Cụ đã từng dùng để hạ cụ Diệm năm 1963. Bây giờ chú Gà làm lại. Nếu thế giới mà không sáng suốt thì khó lòng diệt được chú Gà.

  Good day,

  ReplyDelete
 35. @BS Hồ Hải Em nghĩ thế này,
  Bên Vn thì vừa chấm dứt chiến tranh thì mĩ vào thế chân luôn nên vấp phải ý thức dân tộc cực đoan. còn libya thì dân họ biểu tình tự đánh nhau trước rồi mĩ mới giúp. Hơn nữa mĩ cũng có nhiều kinh nghiệm so với hồi trước nên chú Gà sẽ khó giành chiến thắng hơn VNDCCH.

  P/s: sao bác lại ví "Ông Cụ" với Gà, lấy ví dụ khác không được à?

  ReplyDelete
 36. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 37. Chính NQ ví cụ là gà. Tớ chỉ nói ông Gaddafi học ông cụ trong chiến tranh nhân dân và tôn giáo thôi nhé.

  ReplyDelete
 38. Sau chuyến không kích làm chết con trai út và 3 cháu nội của Nato thì Ông Gaddafi đề nghị đối thoại với NATO. Những tay độc tài thường hay tối dạ những lúc khó khăn. Tới giờ này thì chỉ còn cách là trở thành tội phạm chiến tranh chứ làm gì có chuyện đàm phán?

  ReplyDelete
 39. @Bác Hải
  Cái này bác nói tầm bậy. Sử cũ chép lại thì Tàu khi đánh Vn, lúc Vn và tàu đàm phán trước quốc tế thì tàu chủ động đến bắt tay Vn, Để chứng minh rằng mình yêu hoàn bình. Như thế có thể tranh thủ nhận được sự ủng hộ của nhân dân yêu chuộng hòa bình. Tiếp theo gà chắc cũng lỏm nốt chiêu của ông cụ: Chúng ta muốn hòa bình chúng ta phải nhân nhượng, song càng nhân nhượng thì …

  Chú gà học lỏm được Ông cụ chiêu trước thì chiêu này há gì lại không lỏm được, Em nói vậy bác thấy sao?

  ReplyDelete
 40. Hihihi, cái này mình tiên lượng chả sai hôm nay Quân Gaddafi tấn công dồn dập phe nổi dậy. Cuộc chiến này sẽ cù nhầy cho đến khi anh Trung Hoa cạn kiệt năng lượng để phát triển mới xong cho mà xem.

  ReplyDelete
 41. Hôm nay, VOA liên tục đưa 2 tin:

  1. Tin cho hay ông Gaddafi đã bị bắt.

  2. Rồi sau đó liền đưa tin Tin cho hay ông Gaddafi bị thương tích và thiệt mạng.

  Trong khi đó BBC liền đưa ra Thông tin tổng hợp cuộc đời của ông Gaddafi qua hình ảnh sau khi cũng đưa tin Gaddafi bị bắt và bị thiệt mạng như VOA!!!

  Kết cục của những nhà độc tài theo đường lối tả khuynh cực đoan bao giờ cũng khốc liệt hơn độc tài hữu khuynh. Hãy nhìn và so sánh giữa Gaddafi và Mubarak thì sẽ rõ ràng tất cả.

  ReplyDelete
 42. Đã đọc bài bác, rất chi tiết, có một chi tiết tại bài báo này em chưa hiểu lắm, đóng góp ý kiến cùng bác:

  1. Việc xài điện gia dụng được miễn phí.
  2. Nước dùng cho sinh hoạt cũng miễn phí.
  3. Giá 1 lít xăng chỉ bằng 0,08 euro.
  4. Giá sinh hoạt ở Libya rẻ hơn ở Pháp. Tại Pháp, ½ ổ bánh mì giá 0,40 euro còn tại Libya chỉ có 0,11 euro.
  5. Công dân không phải đóng thuế nên cũng không có thuế giá trị gia tăng (VAT).
  6. Các ngân hàng cho vay không lấy lãi.
  7. Libya là nước mắc nợ nước ngoài ít nhất. Nợ công chỉ chiếm 3,3% tổng sản phẩm nội địa (GDP). Ở Pháp là 84,5%; ở Hoa Kỳ là 88,9% còn ở Nhật là 225,8%.
  8. Tiền mua một chiếc xe (ô tô) hạng trung bình chỉ bằng giá thành của chiếc xe máy.
  9. Sinh viên muốn đi du học nước ngoài được nhà nước cấp học bổng hàng tháng là 627,11 euro.
  10. Mỗi sinh viên tốt nghiệp không có việc làm được hưởng lương tháng trung bình của ngành, nghề mình đã học.
  11. Mỗi cặp vợ chồng mới cưới được nhà nước trả tiền mua nhà.
  12. Mỗi gia đình có thể trình sổ gia đình để nhận 300 euro mỗi tháng.
  13. Có những cơ sở gọi là jamaiya, tại đó người ta bán thực phẩm theo sổ gia đình bằng ½ giá bình thường cho những gia đình đông người.
  14. Bất cứ nhân viên công vụ nào phải đi công tác xuyên Libya đều được nhà nước cấp xe và nhà.
  15. Trong công vụ, nếu nhân viên nghỉ một, hai ngày thì không bị trừ lương mà cũng không cần giấy chứng bệnh.
  16. Mọi công dân nam, nữ không có nhà ở đều có thể ghi tên tại một cơ quan nhà nước để được cấp mà không phải trả tiền trước. Quyền được có nhà ở là quyền cơ bản tại Libya. Căn nhà (chỗ ở) phải thuộc quyền sở hữu của người đang ở.
  17. Mọi công dân cần sửa chữa nhà cửa có thể đăng ký tại một cơ quan nhà nước và những công việc đó sẽ được các xí nghiệp công trình công cộng do nhà nước chỉ định thực hiện miễn phí.
  18. Quyền bình đẳng nam nữ được đề cao và phụ nữ có thể đảm đang những chức vụ quan trọng.
  19. Mỗi công dân nam nữ đều có thể tích cực tham gia hoạt động chính trị và quản lý công việc chung ở các cấp địa phương, vùng và quốc gia, trong khuôn khổ một hệ thống dân chủ trực tiếp (từ các Đại hội nhân dân cơ sở thường trực đến Đại hội nhân dân toàn quốc mỗi năm họp một lần): với 3,5 triệu công dân thành niên, Libya có 600.000 người tích cực tham gia hoạt động chính trị.
  20. Libya là quốc gia có trữ lượng dầu mỏ cao nhất Châu Phi và đứng hàng thứ hai về sản xuất dầu thô ở lục địa này.
  21. Libya có 1.800km bờ biển nhìn ra Địa Trung Hải và có tỷ lệ nắng thuộc hàng cao nhất thế giới.
  22. Chăm sóc y tế được miễn phí. Các bệnh viện được trang bị siêu tốt, đến nỗi nhiều cơ sở y tế của Phương Tây cũng phải ganh tị.
  23. Bậc trung học và bậc đại học đều miễn phí. Tỷ lệ số người biết chữ chiếm trên 90%.
  24. Các thực phẩm cơ bản đều được bán với giá trợ cấp (như 1 kg bột nhào mua từ nhà sản xuất của Tunisia với giá 1 euro thì nhà nước bán lại cho người dân Libya với giá 0,50 euro).
  25. Libya nhiệt tình tham gia đóng góp cho sự phát triển của Châu Phi, cho nền độc lập của lục địa này đối với Phương Tây và đối với hệ thống tiền tệ chuyên chế của nó. Đã có 60 tỉ đô-la của Nhà nước Libya được đầu tư vào 25 quốc gia Châu Phi và đem lại việc làm cho hàng triệu người Châu Phi.
  26. Quỹ đầu tư quốc gia (SWF) của Libya đứng hàng thứ 7 thế giới.

  http://left.ru/2011/2/shelestiuk204.phtml

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]