Friday, April 1, 2011

HẾT Ý TƯỞNG, NGƯNG VIẾT BLOG

Tính đến nay là đã hai năm 10 ngày viết blog. Blog chỉ là nhật ký cá nhân. Nhưng blog của tôi không còn là nhật ký cá nhân mà, nó vượt ra như một trang chính luận. Nhiều chủ đề đã được viết ra, nhiều bàn luận, trăn trở đã được dàn trải. 

Với 532 bài, thêm bài này nữa là 533, có 2 bài chưa phải lúc xuất bản, nên còn nằm trong phần nháp. Phần xuất bản 531 bài, nào triết học tư tưởng, chính trị xã hội, kinh tế tài chính, văn hoá thể thao, giáo dục môi trường, dịch thuật, kinh doanh, v.v... đủ thể loại. Tất cả là một kho tàng kiến thức của bản thân đã được tích luỷ nửa thế kỷ sống, trong đó khoảng hơn 40 năm miệt mài đọc và chiêm nghiệm về cuộc đời. Những gì còn sót lại trong trí nhớ đã được viết ra.

Cuộc chơi nào rồi cũng tàn, ý tưởng của một con người rồi cũng cạn kiệt. Nên cũng đã đến lúc phải dừng cuộc chơi. Dừng không có nghĩa là đóng blog để không ai còn đọc được nó nữa. Mà chỉ là ngưng viết, không phải vì áp lực nào của ai, mà vì thấy có viết thì cũng chỉ quay lại chủ đề cũ đã có rồi, chẳng có gì mới mẻ. Nên thôi ngừng cuộc chơi vậy.

Qua đây, cũng xin cảm ơn tất cả mọi người đã đến đây đọc, thảo luận và giúp tôi có thể miệt mài viết liên tục trong hơn 2 năm qua. Hy vọng những gì đã được đăng trên blog này, đối với một số bạn nó sẽ trở thành là hành trang làm giàu cho trí tuệ và vật chất cho mình.

Asia Clinic, 9h59', ngày thứ Sáu, 01/4/2011

40 comments:

 1. Sau Cá tháng 4, chú lại tiếp tục nhả tơ cho đời !

  hehe,  Minh Trị

  ReplyDelete
 2. Cám ơn bác sĩ! Con cá đầu tiên em bắt được trong ngày.

  ReplyDelete
 3. Hy vọng rằng đây là 1 thông báo của ngày 01/4!
  QN đang chịu ảnh hưởng của "biến đổi khí hậu" hay sao đấy. "Thiều quang 90, đã gần 60" rồi mà trời vẫn còn "mưa phùn, gió bấc". Cư như cảnh đông chưa tàn vậy!

  ReplyDelete
 4. Huhu, hy vọng đây chỉ là cá tháng 4 thôi.
  Sau ngày này bác Hải nhớ viết lại nhen :-)
  Cảm ơn bác

  ReplyDelete
 5. một con cá tháng tư to chăng?
  Các vấn đề có thể giống về bản chất nhưng hiện tượng bên ngoài khác nhau. Do đó, các bài viết phân tích hiện tượng để thấy bản chất vẫn rất cần.

  ReplyDelete
 6. Hehehe, đây mới là chuyện thật mà là chuyện cá tháng tư nè: Ông Nguyễn Quý Hoà giữ chức vụ Tổng Giám đốc Đài Truyền hình TP.HCM, tớ thấy ông này sao nhiều bằng cấp và chức vụ quá. Học như ông thì lấy thời gian đâu mà làm việc và đảm nhiệm công tác nhỉ, có phải cá tháng tư không, khi ông như thế này: "Ông Nguyễn Quý Hòa sinh năm 1958, quê quán: xã Phong Chương, huyện Hương Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế; trình độ: thạc sĩ vô tuyến, kỹ sư vô tuyến điện, cử nhân báo chí, cử nhân luật, đang là nghiên cứu sinh chuyên ngành kinh tế - chính trị; cử nhân chính trị."

  ReplyDelete
 7. Cháu chẳng thích cái ý tưởng này của bác hehe. Đúng là ý tưởng có dần cạn kiệt nhưng con người thì chẳng bao giờ muốn những ý tưởng của mình cạn kiệt.

  ReplyDelete
 8. Hàng ngày đều coi, dù ko comment.
  Nghe tin bác ngừng viết mà ngẩn người như mất người thân.
  Từ nay mất 1 món ăn tinh thần?
  Mong bác khỏe.

  ReplyDelete
 9. Mỗi ngày mở computer là vào ngay blog của bs để đọc. Hôm nay thấy tin giật mình. Hy vọng chỉ là ngày cá tháng tư. Chúc bs khỏe.

  ReplyDelete
 10. haha, cũng có cá cắn câu, kỳ lạ ghê. Khi nào thành thiên đường thì hết chuyện nói, còn thế gian, còn địa ngục thì khối chuyện để mà tám, heng bác

  ReplyDelete
 11. Hôm nay suýt nữa thì cắn câu bác Hải ạ. :)

  ReplyDelete
 12. Mịa mới sáng lão hải làm lão ni giật cửa mình! Nhưng nghĩ cũng đúng viết càng ngày càng tệ, nghỉ đi đi cho rảnh là phải tớ bỏ phiếu thuận.

  ReplyDelete
 13. Nguyễn Quang nói đúng, bút lực ngày càng giảm sút. Văn không ôn, võ không luyện thì sẽ mai một lần. Nhưng văn cứ ôn mà bút lực và thần lực trong văn ngày càng tệ. Nên phải gác kiếm thôi.

  Huhuhu, tớ cũng nhớ lắm, không biết sao thấy mình cũng mất cái gì đó rất lớn, mà cũng phải làm cái entry này để chia tay mọi người.

  ReplyDelete
 14. Khi nào bác Hải không viết nữa có nghĩa là xã hội Việt Nam đã thành thiên đường rồi,vì lúc đó mới không có chuyện gì để nói nữa.

  ReplyDelete
 15. Tin khẩn cấp: Trang điểm tin Anh Ba Sàm lại bị tấn công?
  http://davangblog.wordpress.com/2011/04/01/tin-kh%E1%BA%A9n-c%E1%BA%A5p-trang-di%E1%BB%83m-tin-anh-ba-sam-l%E1%BA%A1i-b%E1%BB%8B-t%E1%BA%A5n-cong/

  ReplyDelete
 16. Con bỏ 1 phiếu thuận, pause một thời gian bác Hải ui.

  ReplyDelete
 17. Tạm gác kiếm hôm nay, mai lại chém tiếp hả bác ... keke

  ReplyDelete
 18. lan dau tien re cho bs,ngay nao toi cung doc blog cua bs,dinh co ngay nao do den tham bs de tu van ve benh tat,o mien trung xa xoi qua,chac phai ban it sao ruong moi vao gap bs de chua benh,nghe tin bs nghi viet buon that.

  ReplyDelete
 19. không chịu đâu bác Hải ơi! Mấy người còm trong entry "thử bàn về huyền sử" cuối đó ngừng còm đi con sẽ hoan nghênh nhiệt liệt lắm bởi văn họ thì dài mà viết ra thần lực chẳng có bao nhiêu. Chứ bác thì như món ăn tinh thần cho người trẻ như con rồi. Báo trong nước thì toàn khẩu hiệu đọc thấy ngứa mắt. Báo ngoài nước thì rặt kêu gọi lật đổ với chửi rủa. Đọc mà cảm thấy bản thân như con lật đật bị người ta coi thường. Có mấy blog như blog bác Hải cho con cái nhìn mới mẻ hơn đâu? Đùa thôi bác, chứ nói thật thì rầu lòng bọn trẻ con ...

  ReplyDelete
 20. hôm nay đọc báo có vụ này http://tintuconline.com.vn/vn/thuongnhat/484846/index.html

  Sợ không? Mưa rào nhiễm phóng xạ nguy hiểm đó. Bác Hải cùng mọi người nhớ phòng tránh nha^^

  ReplyDelete
 21. Hehehe, chuyện có thật, nhưng giống như chuyện cá tháng tư nữa nè: Dân mình không thích dân chủ hay nói cách khác mặt trận tổ quốc Việt Nam không thích dân chủ.

  ReplyDelete
 22. Bác sĩ ngưng, thân chủ buồn!
  Chia ta rất long trọng, có con giời Phạm Minh Tâm đến tiễn.

  ReplyDelete
 23. Hehehe, mọi người đọc có để ý cái tag tớ để là: Cá tháng 4, mà hông phải là lời ngỏ hông? Lâu lâu làm blog nó vui nhộn một chút. Chứ viết hoài chính luận đọc thấy nặng ngực, nhức đầu phải hông. Thế theo yêu cầu của Mèo Ụ hôm trước, hôm nay nhân ngày cá tháng tư có entry này, và sau đó là tớ sẽ cho xuất bản chủ đề về Hạnh phúc, mọi người đón đọc và cho ý kiến, để chúng ta tự hoàn thiện mình nhen.

  Good idea,

  ReplyDelete
 24. BS Hải mến,
  Mới làm quen với blog của BS mình thực sự tiếc là sao mình không gần gủi sớm hơn.Đang theơ BS ngon trớn thì bất ngờ BS báo tin gác kiếm.Mình mong đây chỉ là chuyện cá tháng tư .Mình cũng có đọc chuyện kể ông BS thú y hay ông thú vật ở Gocong.com. Đọc nhiều,suy nghiệm nhiều phải chia sẻ với người khác là trách nhiệm của bậc trí thức nhất là BS.Mến
  THANH Sydney

  ReplyDelete
 25. Trời, Thanh Úc Châu cũng biết ông Tr2um xứ đạo kiêm bác sĩ chó hử? Your Wéo khầm. Có lẽ hồi đó có học Nông Lâm Ngu hử? Hay là ở Gò Công? Khi nào về Việt Nam thì hú đi nhậu với cụ nhé. Cụ lớn tuổi rồi. Lứa với cụ nào Nguyễn Hữu Thọ, Hùynh tấn Phát, Hùynh văn Tiểng về với đất sạch sẽ hết rồi. Cụ chỉ còn vui với tụi tớ thôi.

  Cheer,

  ReplyDelete
 26. Ơn giời hôm nay là ngày 1- 4.
  Hy vọng đúng là một con cá của Bác sĩ Hồ Hải!

  ReplyDelete
 27. Hehehe, giỡ chơi thui. Tớ mà một ngày không ti vi, ý lộn tư duy thì tớ chết mất. Nó là nguồn hạnh phúc của tớ ròai.

  Mọi người đọc tin cá tháng tư nữa nè: Không ứng viên TƯ nào bị tín nhiệm dưới 50%

  ReplyDelete
 28. Bác HẢi Chuyên gia hứa lèo!
  Hom trước tết hứa 1 tuần viết 1 bài. nhưng cứ đụng chuyện là viết lai rai.
  Hôm nay cũng vậy phải không bác?
  Có chuyện mà bác không viết thì bác điên mất thôi.
  heehhee.

  ReplyDelete
 29. Eo ơi! Tớ dựa cột mà nghe hơn một năm nay rồi. Ui,ngày 1/4 đọc entry này của bs 2H đành phải thốt lên " ôi! hôm nay đây là tin cực sốc ". Nhưng nghĩ lại trong ngày 1/4 năm nào không nhớ nữa, BBC đưa tin ở bên Ý Đại Lợi có một loài cây trồng cho quả "mì ống spagettis". Trong ngày đó có nhiều người vui vẻ gọi điện cho đài BBC hỏi mua hạt giống cây này và xin tư vấn cách trồng và chăm sóc cây, hihi. Tớ ok với BC đây là ngày cá tháng 4 của bs 2H

  ReplyDelete
 30. Dạ thưa Bác sĩ cho cháu hỏi:
  Tại sao các ngân hàng của Việt Nam hoạt động kém, thông tin Doanh nghiệp thì không minh bạch nhưng lượng cung tín dụng lại tăng ạ?

  ReplyDelete
 31. Sear Thuy Loan,

  Có 2 yếu tố làm cho hoạt động tài chính ngân hàng VN luôn có tăng trưởng tín dụng:

  1. Phá giá đồng tiền, mỗi lần phá giá thì tiền của người dân sụt đi bằng % của tỷ lệ phá giá, nhưng tún dụng ngân hàng lại được tăng lên (lãi) bằng % phá giá. Ví dụ đầu năm nay ngủ 1 đêm thức dậy NH của VN lãi 9.3% theo tỷ lệ phá giá.

  2. Lãi suất nhờ tăng giá đất, vì hầu hết các NH của VN đề đầu tư vớn vào các công trình bất động sản. Đất lên bao nhiêu % thì lãi bấy nhiêu phần trăm. Nên chính quyền không thể để bong bóng bất động sản nổ ra. Mà phải cấm dân buôn vàng và đô la để dân dồn sang buôn đất đai để cứu bất động sản bị đóng băng, tức là để cứu ngân hàng vậy.

  Good night,

  ReplyDelete
 32. hic hic, chẳng dám đi buôn đâu

  đau đầu vì điện
  điên đầu vì đô
  ngây ngô vì vàng
  ngỡ ngàng vì đất
  ngất vì tỉ giá
  ngã vì lãi suất
  uất vì giá xăng

  he he thế cho nên đi buôn cái gì của nhà trồng được cũng như vốn tự có là ổn nhất, và cái vốn gì mà chạy được thì đắc đạo. ---> Lý do chủ yếu cho hiện trạng tại sao ở VN, nhà nghỉ, quán karaoke, bia ôm, dịch vụ mại dâm... hoạt động hoành tráng và nhan nhản từ bắc chí nam nối liền nắm tay, mặc dù mại dâm vẫn được tiếng là được nhà nước cấm

  ReplyDelete
 33. Dạ, cháu cám ơn Bác sĩ nhiều ạ, nhưng chắc cháu chưa hiểu ý Bác sĩ nhiều, đó là "bong bóng bất động sản" như Bác sĩ đã nói là không tốt,nhưng tại sao Chính quyền vẫn cố để vậy làm giá trị của bất động sản giảm khi giá ảo tăng, và cũng bị hạ nhiệt nhanh chóng. Vậy là gần như cũng không có tác dụng ạ?( Cháu vẫn đang học, nên nhiều điều chưa biết lắm ạ, Bác sĩ giúp cháu với nhé?(^_^))

  ReplyDelete
 34. Dear Thuy L:oan,

  Cháu đọc lại những bài cũ của bác viết. Ví dụ như bài Nhìn lại năm 2010. Nó sẽ giúp cháu hiểu hơn, vì để giải thích những gì cháu hỏi và ngay cả các giáo sự trong trường kinh tế dạy cũng đã có đầy đủ trên blog của bác. Đại khái là như thế này:

  VN không có cái gì để làm ra tiền. Chính quyền VN chỉ làm chuyện ăn xổi ở thì mà không lo chuyện lâu dài. Nên buộc phải nâng giá đất để tạo ra tăng trưởng giả tạo để hòng đi vay mà tiêu xài. Đến khi cạn kiệt tài nguyên và tiền bạc thì bắt đầu tự bóp cổ gân để nuôi chính quyền bằng nhiều cách: độc quyền kinh doanh cái nào có lãi. Sau khi độc quyền thì muốn tăng giá lúc nào thì tăng bắt dân phải gánh nợ chính quyền trực tiếp. ect...

  Tìm đọc, khg được hỏi nữa nhé. Có sẵn phải biết tự xới cơm lên mà ăn, khg nên chờ mớm cơm tận miệng như thế thì không thể trưởng thành và tự nghiên cứu được, Tớ đi ngủ mai còn đi làm đây.

  ReplyDelete
 35. Dạ cháu cám ơn Bác sĩ nhiều ạ. Chúc Bác sĩ ngủ ngon nhé( Bác sĩ tốt bụng, hihi)

  ReplyDelete
 36. Ở việt nam nhà nước đã lãng phí biết bao nhiêu tiền thuế của dân. Em ví dụ thế này nhé, bạn em làm ở tỉnh ủy thường nói rằng kinh phí mỗi năm ở trên cấp xuống xoài không hết thì bị cắt và phải làm tờ trình báo cáo vì sau. Trong khi xoài nhiều hơn thì được khen thưởng là năm sau sẽ được cấp kinh phí nhiều hơn. Ở trong lĩnh vực giáo dục cũng vậy bao nhiêu công trình nghiên cứu cả tỉ, chục tỉ cuối cùng vức vào sọt rát...chỉ tôi cho dân đen ròng vai để đóng thuế nuôi lũ vô dụng

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]