Saturday, March 5, 2011

LOAY HOAY

Trong y học, bệnh nào mà y học thế giới chưa tìm ra được nguyên nhân thì còn tồn tại nhiều giả thuyết để biện giải cho nguyên nhân.

Trong cuộc mưu sinh của mỗi con người, khi chưa đi vào đúng quỹ đạo của cuộc sống là lúc còn tất bật, mà không làm nên hiệu quả. Phải mãi kiếm tìm một hướng đi để sống thực sự, mà không phải là tồn tại.

Trong sự gầy dựng một doanh nghiệp cũng vậy, khi còn phải lo âu mỗi ngày là lúc chiến lược kinh doanh đang còn nhiều bất trắc.

Rộng hơn, trong việc điều hành một nền kinh tế của một quốc gia, khi những chu kỳ thoái triển ngắn lại là lúc chưa có một hướng đi đúng.

Tất cả những điều trên gom lại một từ dễ hiểu là loay hoay. Là làm mãi mới xong, nhưng xong rồi vẫn không an tâm vì vẫn còn bất cập. Gần đây, ngân hàng nhà nước liên tục loay hoay đưa ra nhiều phát biểu cho chuyện buôn vàng. 

Tháng 01/2010, thì cấm sàn vàng vì gây bất ổn kinh tế xã hội. Rồi cuối tháng 02/2011 phun tin thăm dò dư luận để cấm kinh doanh vàng miếng. Dư luận bắt đầu lên tiếng, thì ông thống đốc vội vả ôn hoà: Chưa cấm kinh doanh vàng miếng. Chưa cấm chứ không có nghĩa là không cấm. Tiếng Việt của mình nó hay thế đấy. Và cuối cùng cách nay 3 hôm một cách khoa học hơn: Sẽ có lộ trình xoá bỏ kinh doanh vàng miếng. Hôm qua lại xuất hiện người hiến kế rằng: Việt Nam nên phát hành chứng chỉ vàng bằng giấy?

Hay thật! Từ tín phiếu huy động tiền, bây giờ phát hành tín phiếu huy động vàng. Chuyện xưa cũ của thế giới bây giờ mới làm. Nhưng làm ngược. Ở xứ người, để huy động tiền và giảm việc nút thắt cổ chai vàng bị giữ trong dân, người ta phải làm cho nền kinh tế mạnh lên, hòng cho dân tin tưởng không tìm nơi trú ngụ an toàn cho đồng tiền của mình làm ra. Còn ở xứ mình, thì làm cho nền kinh tế kiệt quệ, mất niềm tin của dân chúng thì nghĩ ra chiêu thức để độc quyền kinh doanh bằng giấy lộn, nhưng ngang với giá trị vàng! vấn đề cần giải quyết ở đây là lòng tin chứ không là mệnh lệnh và cách thức ban ra của chính trị.

Với một nhu cầu vàng cho giao dịch đứng thứ 10 thế giới trong năm 2010, tăng từ 73.3 tấn trong năm 2009 lên lên 81.4 tấn, ước tính tăng 11.4%. Như vậy việc cấm đoán buôn vàng miếng trên thị trường sẽ làm thiệt hại đến thị trường trong nước bao nhiêu? Rồi những ai được độc quyền thu gom về một mối việc kinh doanh vàng sẽ hưởng lợi việc này mỗi năm là bao nhiêu? Và lợi nhuận từ vàng được phân bổ đi đâu? Và cuối cùng thì đây là một quyết định vì quyền lợi quốc gia dân tộc hay là của quyền lợi nhóm đã gây áp lực để đưa ra? Là những câu hỏi cần phải giải quyết.

Đời cái gì cấm là cái ấy khan hiếm. Khi khán hiếm thì cung không đủ cho cầu. Khi cung không đủ cho cầu thì cái ấy có giá trị hơn. Đó là bàn tay vô hình của kinh tế thị trường tự do trả đủa lại bàn tay hữu hình của chính trị muốn nắn bóp kinh tế thị trường tự do. 

Hơn 10 năm nay cứ loay hoay câu chuyện làm sao san bằng cách biệt giá đồng đô la giữa thị trường chợ đen và thị trường chính thức, nhưng không làm được. Từ cấm chuyển sang mở, rồi lại quay về cấm. Nhưng có san bằng được đâu?

Bản chất của nền kinh tế của loài người là nền kinh tế thị trường đi theo qui luật cung cầu để xác định giá trị hàng hoá. Một nền kinh tế mạnh là nền kinh tế đáp ứng được sự cân bằng giữa cung và cầu. Mạnh hơn nữa, là cung cho cả nhu cầu của bên ngoài nền kinh tế. 

Vì thế cho nên trong kinh tế học có 2 trường phái: kinh tế thị trường tự do để bàn tay vô hình của thị trường tự điều chỉnh và kinh tế học có bàn tay hữu hình của chính trị điều tiết khi cần ngăn chặn ảnh hưởng của phát triển nóng hoặc suy thoái gây ra. Không có trường phái nào tuyệt đối tốt hay xấu. Vấn đề là phải biết dùng nó đúng cách. Khi dùng nó đúng cách, đúng lúc, mà không lạm dụng thì nền kinh tế sẽ mạnh, không phải loay hoay.

Nhiều năm qua, việc áp dụng quá lạm quyền của chính trị trong việc sử dụng bàn tay hữu hình chỉ huy nền kinh tế Việt Nam, nên các điệp khúc suy thoái kinh tế đất nước cứ lập đi, lập lại với một chu kỳ rất ngắn trong từng năm.

Vấn đề đặt ra cho việc điều hành nền kinh tế Việt Nam là cần những bộ óc biết thực hành hơn là lý thuyết. Biết sử dụng khoa học hơn là mệnh lệnh chính trị và duy ý chí. Biết vì cái tâm và cái tầm cho quốc gia dân tộc hơn là vì cái tâm và cái tầm vì lợi ích cá nhân. 

Người ta vẫn đổ tội cho Ông Park Chung Hee - người đã lãnh một gia tài Hàn Quốc với một ngân khố trống rổng sau nội chiến - là một nhà độc tài. Nhưng lúc Ông qua đời, gia đình Ông nghèo túng, mà Hàn Quốc giữ được chính trị, văn hoá, kinh tế, môi trường, tài nguyên, khoa học phát triển ngày một hùng cường. Thế thì cái hay trong sự độc tài của Ông Park Chung Hee, sao không học, mà vẫn mãi loay hoay?

Asia Clinic, 11h32', ngày thứ Bảy, 05/3/2011

45 comments:

 1. Hàn quốc lúc đó là thời chiến.vả lại khủng hoảng khó khăn mới cần anh hùng.ở ta chưa đến lúc.nhưng mà anh hùng như Bác HẢI lại hơi già.Trong số thanh niên đọc kỹ bilogg này ít nhất cũng có 1 "anh hung"

  ReplyDelete
 2. Chào Bác sĩ,
  Xin BS cho nhận định về bản tin trưa này của VTV, cụ Rich Thống đốc dõng dạc bảo "không có chuyện kết hối ngoại tệ". Thường theo quan sát của em, ...nói gì thì nên suy ngược lại thì mới đúng, các cụ nhà ta chúa là "nói 1 đàng làm 1 nẻo mà". Anh xã nhà em thì bảo: các cụ mà dám kết hối cả ngoại tệ tiết kiệm mồ hôi nước mắt của nhân dân thì tức nước vỡ bờ, nhát đến mấy thì dân cũng sẽ kéo đến đốt ngân hàng thôi. Em chả biết tin ai cả,huhuhu.

  ReplyDelete
 3. Tốt nhất là ai có vàng thì giữ vàng, ai có USD thì giữ USD. Ai mà tin vào chính phủ thì cứ mang vàng và USD ra bán cho ngân hàng, cầm tờ giấy lộn chứng chỉ vàng. Con vua thì lại làm vua, con sãi ở chùa lại quét lá đa. Bao giờ dân nổi can qua, chứng chỉ vàng giấy lấy ra quét chùa !!! Tôi quan sát thấy cái gì mà càng cấm thì chợ đen mặt hàng đó lại càng hốt bạc. Chính sách kinh tế, tiền tệ và tài khóa có Thủ tướng và Phó Thủ tướng là những người mơ hồ về sự vận hành của qui luật kinh tế thì làm sao mà khá nổi. Lúc nào cũng kiên quyết thực hiện quả đấm thép anh cả đỏ nghiến luôn hàng mấy tỷ USD nợ thì làm sao mà còn dư USD trên thị trường. Hi hi hi. Trong khi đó thì Thống đốc NHNN lại không có thực quyền thi hành chính sách. Rõ khổ, người có tài và nhiều kinh nghiệm thì không có quyền lực còn người mông muội thì lại được trọng dụng. WSJ dạo này viết về kinh tế VN khá nhiều bài đấy

  ReplyDelete
 4. bài của bác rất hay
  NHưng em thấy HQ nó có thằng hàng xóm đểu như ta đâu.
  Vả lại, sau lưng nó lại có Mỹ chống đỡ cho.
  Nhưng công nhận cái người đứng đầu ở nước đó có tâm, có tầm với quốc gia, dân tộc

  ReplyDelete
 5. Anh hùng? Có một anh hùng, anh hùng nặc danh Tuong Can?

  ReplyDelete
 6. Ước chi người như bác sĩ mà nhiều nhiều thêm chút thì hy vọng VN mới tiến lên đc ...

  ReplyDelete
 7. Dear Maiphuong. VN không dám kết hối đâu vì đã cam kết với IMF và WTO. họ có lẽ tìm cách huy động khác hoặc phá giá thêm VND.

  @ bác lý cho em hỏi VN xóa kết hối ngoại tệ vào năm mấy nhỉ quên mất rồi.

  P/S. Em đang định xỏ Tuổng Cán ai dè Bác nẫng tay trên. hu hu

  ReplyDelete
 8. "Chưa cấm chứ không có nghĩa là không cấm. Tiếng Việt của mình nó hay thế đấy" . Về ngôn ngữ thì các quan nhà mình là "thầy" đó bác.

  ReplyDelete
 9. bác ơi, cái tiêu đề thật chuẩn, đúng là loay hoay. Tôi cảm thấy quyền lực tập trung vào các nhóm lợi ích, đứng phía sau hậu trường sai biểu nên họ mới loay hoay, không biết làm cái gì, nay biểu nói này thì nói này, mai biểu nói nọ thì nói nọ, nay biểu ra quyết định này thì ra quyết định này, mau biểu bỏ nó thì bỏ. Nhớ chuyện cười dân gian: có anh kia ăn giỗ, vì tham ăn nên vợ sợ xấu mặt, cột sợi dây vào chân anh ta, khi nào giật một cái gắp một miếng, chẳng may có con gà đi ngang qua mắc vào sợi dây mà vợ lúc này đang loay hoay trong bếp, con gà cố giật để thoát sợi dây, anh ta tưởng vợ biểu ăn, cắm đầu cắm cổ ăn, gà càng giật anh ta càng ăn mạnh, rồi lấy luôn cả dĩa thức ăn đổ vô chén của mình :)

  ReplyDelete
 10. Dear Nguyễn Quang,
  Kinh tế xứ mình nó lúc nào cũng hư hư thực thực. Ông thì đoán tiền đô la giấy (tức là tiền cất tủ, không sinh lãi) trong dân vào khoảng 20 tỷ (nguồn http://www6.vnmedia.vn/print.asp?newsid=209712); ông thì bảo có tài sản cá nhân lên đến 260 triệu đô (nguồn http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/426810/Tin-co-nguoi-gui-260-trieu-USD-la-khong-dung.html) tuy tin đính chính nhưng tôi dám khẳng định là đúng vì 260 ngàn chỉ mua được 1 chiếc xe Merc.

  "Kết hối" hay "không kết hối" chỉ là đòn gió tuyên truyền vì nền kinh tế mà ở đó tiền tệ không có tính chuyển đổi bản thân nó đã là một sự kết hối rồi. Sự chênh lệch giữa tỷ giá chính thức với tỷ giá thực trên thị trường đã là một phần của kết hối, đáng tiếc chênh lệch này bị các ngân hàng thương mại nẫng mất của nhà nước. Danh nghĩa kết hối chấm dứt khi mà những công ty chuyển ngân như Western Union công khai làm ăn tại thị trường VN. Trước đó đô vẫn vào VN qua ngả chuyển ngân ngoài pháp luật.

  Nhà nước ta tuy không sợ dân chúng nhưng họ sẽ không trắng trợn ăn chặn tiền còm của cá nhân gửi ngân hàng bởi lẽ làm như vậy có nghĩa là chặn đứng con gà đẻ trứng vàng - kiều hối.

  Tuy nhiên Kết hối sẽ xảy ra khi mà toàn bộ các trương chủ ngoại tệ ùn ùn đến ngân hàng để rút ra. Cách nay gần 10 năm suýt xảy ra việc đó với ngân hàng ACB.

  P/S tiềm năng đấy, không có xỏ xiên gì đâu.

  ReplyDelete
 11. Hehehe, tớ đã gặp rất nhiều hạng người. Miệng luôn nói nghĩa nhân và Phật pháp, nhưng khi đụng đến xiền là như đỉa phải vôi ngay.

  Đó là bản chất con người như tớ đã từng viết rất nhiều bài có tính triết học cơ bản. Nên chuyện đòi hỏi Con người tốt với nhau thì thế giới này làm gì có chiến tranh? Mà không có chiến tranh thì bây giờ khg biết cái loài nhơ bẩn nhất là cái con người này nó có dân số chắc trên 10 tỷ rồi.

  Trong các loại người, điếm nhất trần gian vẫn là loại chính khách, điếm thứ nhì là trí thức lưu manh nhưng giả bộ đạo đức. Loại nông dân giả cầy vậy chứ mà chơi được. Nên tớ vẫn thích nhậu quán cóc mà uống XO hơn là vào nhà hàng sang trọng.

  Khà khà,

  ReplyDelete
 12. @BS HỒ HẢI: sau khi miền nam giải phóng, một thời bắt xe lấy hết xăng, lấy bình săng con xe 67.
  Nay hết cấm mà xe tùm lum
  Một thời cấm mua bán thuốc, cấm hành nghề y
  Nay mở tứ tung
  Vàng ư? Dân đen mấy ai cò nhiều? chỉ có cán bộ lớn có nhiều thôi!
  Híc !sao mà cấm được?
  Tiền? Dân đen làm gì có nhiều? cán bộ lớn mới có nhiều
  Cấm ư? hình như chỉ cấm dân
  Bắn tốc độ xe? hình như chỉ bắn dân!

  ReplyDelete
 13. @Bác lý:
  Em được mở rộng tầm mắt. việc tỉ giá kếp thì nhất định phải xảy ra tiêu cực vì con người là ... như vậy thì kinh tế là phải vận động theo tư sản là tốt nhất. công sản chỉ dành cho an sinh.

  Bận sau phải hỏi bác lý nhiều lên mới được chứ bác im im thế này khác gì vàng trong dân. ha ha

  p/s:
  @ bac lý: Híc mong là như vậy. mấy thằng kiểu này xung quanh em đầy, em quá hiểu rồi. em chứng kiến cả sự trưởng thành của bọn nó trong nhiều năm liền. lộ ra nhiều nhiệt huyết nghĩa là đang thiếu một cái đầu lạnh đồng nghĩa với việc chưa có nhận thức đầy đủ.

  @bác hải: Em thuộc hai loại cuối. he he

  ReplyDelete
 14. Hehehe, hôm qua bấu chí đỏang cho ra một lọat bài vừa để dụ khị vừa hăm he lọai trí thức lưu manh nhảy vào chảo lửa ngậm miệng ăn thua:

  1. Nên đưa các doanh nghiệp ngòai quốc doanh vào Quốc hội khóa XIII nhiều hơn

  2. Không hạn chế người ngòai đỏang ứng cử

  3. Tài sỏan từ 50 trẹo đồng phải kê khai khi ứng cử

  4. Kê khai tài soản không trung thực sẽ bị xóa tên khỏi danh sách ứng cử

  Đúng là hoa cứt lợn.
  ---------------------------

  Tớ nói thực lòng nhé, cái lũ giáo dác đầy học hàm học vị của Việt Nam chả làm ăn gì được cho đất nước này đâu. Vì kiến thức của chúng chỉ 1 dúm muối bỏ bễ, và có cái nhìn rất là bệnh nghề nghiệp, mà không thấy được nguyên nhân của sai lầm kinh tế ở Việt Nam. Và ở Việt Nam hiện nay người hiền tài thực sự, có năng lực thực sự là những người về vườn ở ẩn từ chục năm nay rồi. Họ chẳng màn chuyện mua quan bán chức, chẳng muốn tham gia vào với đỏang đâu.

  Nice weekend,

  ReplyDelete
 15. Chào thầy LÝ.Con theo dõi trang này một thời gian.Con thấy chỉ có thầy là chuyên gia về kinh tế.Quan trọng hơn là cách nhìn CÔNG BẰNG của thầy trong các vấn đề lớn.Không thiên vị như thầy HẢI.Còn Tưởng Cán chỉ là nhân vật nhỏ trong truyện tam quốc.Có phải THẦY là CS gộc không?

  ReplyDelete
 16. Hehehe, Tương Đậu ý muốn nói Lý Toét là anh hung dữ chứ không phải anh hùng.

  Khà khà, nói chung là đám nặc danh là đám hung dữ. Vì làm cách mệnh phải bí mật như ông cụ ngày xưa đi làm cách mệnh, chứ lộ danh tính, tên tuổi, chỗ ở, chỗ làm của mình ra thì làm sao làm cách mệnh. Phải hông?

  Theo Tương Đậu thì tớ nói sai chỗ nào hử?

  Nice day,

  ReplyDelete
 17. Thanks bác Lý nhiều. Bác cứ im im như vậy khác nào vàng trong dân, ha ha. Nhưng không sao có dịp là em cậy miệng bá lấy vàng liền.

  @ BS HỒ HẢI: Hôm qua em vừa phạm quy à bác? có gì bác bỏ quá cho nha, he he.

  ReplyDelete
 18. Tớ thấy là bàn luận trên một cộng đồng cảo thì nên đem lại kiến thức cho nhau. Không nên là đả kích cá nhân, nhận xét người này như thế này, người kia như thế lọ thế chai là tốt nhất.

  Ngạn ngữ có câu: Kẻ thấp hèn thường tuông ra lời đả kích cá nhân. Nhà tư tưởng chỉ có những phê bình về thời cuộc. Nên chỉ vài dòng bàn luận của ai đó thì có thể thấy người ấy là thuộc hạng, loại, thứ nào? Hehehe.

  Nice weekend,

  ReplyDelete
 19. Việc giữ mấy cơ cấu thế này là hiện tượng của bản chấy gì đây? (http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/11359/xin-giu-nguyen-co-cau.html)

  P/S :Bác làm em xẹn xùng quá nhưng không sao.nhưng không sao, thường thôi.

  ReplyDelete
 20. Heheh, nhìn mặt bộ tử là tớ có thể đoán được vận mệnh quốc gia roài cần quái gì phải biết chúng cơ cấu như thế lào?

  ReplyDelete
 21. Dear các bác,
  Em xin tham luận thêm về kết hối. Kết hối là trái với luật lệ như thế nhưng tại sao bọn tư bản bóc lột người Tây phương lại sẵn lòng để chính phủ TQ kết hối cho đến tận 2007 thì chấm dứt.

  Số là kinh tế TQ nó ngược với kinh tế VN. Nên kinh tế TQ là kinh tế cơ bản sản xuất ra hàng hóa từ nguyên vật liệu thô, lấy xuât khẩu làm trọng; còn kinh tế VN chỉ gia công cho người ta nên kim ngạch xuất khẩu hoàn toàn phụ thuộc vào nhập khẩu. Do đó mà ứng xử của chính quyền với ngoại tệ ngược nhau giữa 2 xứ.

  TQ luôn dìm Yuan của họ xuống để lấy lợi thế xuất khẩu, và nhà đầu tư luôn cảm thấy có lợi khi mua vật tư bằng yuan, nên việc kết hối không mâu thuẫn với quyền lợi của họ. Còn tại thị trường VN tỷ giá được NHNN quy định lại luôn luôn thấp hơn so với thị trường, cho nên việc kết hối sẽ gây thiệt hại cho các trương chủ đô la.

  ReplyDelete
 22. CON cảm ơn các THẦY đã ngó qua ý kiến của con.Xin phép các THẦY cho con bình đẳng trên mạng.Con đã đọc một số B LỐC nổi.chỉ thấy thích hoc toán cua anh NGÔ BẢO CHÂU và của THẦY HỒ HẢI là mang tính DÂN CHỦ.Rất tiếc cả 2 đều bận quá.1 thì lo cho TOÁN 1 thì lo cho VÀNG.Còn dân sinh thì ai lo?Nếu QUYỀN LỰC THỨ 5 mà không đến được lớp trẻ có nghĩa là CHÂN KHÔNG QUYỀN LỰC.Con xin đoán THẦY HẢI bị quá khứ vất vả ám ảnh.

  ReplyDelete
 23. Câu chuyện buồn cười và nó đại diện cho văn hóa sống và đạo đức suy đồi của các cơ quan truyền thông đại chúng của đỏang là chuyên đi định hướng cho xã hội quên những chuyện thiết thực hiện hữu hằng ngày mà chỉ nghĩ đến chuyện viễn vông là Chuyện đời cô Lượm mà VTV đưa lên thành chuyện Người Đương thời rồi các báo đưa tin như một Vietnam Idol mới.

  ReplyDelete
 24. Hoan hô nhà cách mệnh Đậu Tương, ngày xưa ở nước Nam có cụ Hồ. Hôm nay blog của tớ được hân hạnh đón tiếp nhà cách mệnh Đậu Tương. Nhưng mà nhà cách mệnh Đậu Tương đã đi lạc đường ròai. Ở đây có khẩu hiệu của Dalai Lama rõ ràng. Chuyện làm cách một miếng mạng một miếng kiểu của cụ Hồ và của Đậu Tương không phù hợp nhé. Xin mời đi chỗ khác chơi cho nó sạch nhà, sạch cửa của tớ.

  Tớ đã bảo rất rõ là: Kẻ thấp hèn thường tuông ra lời đả kích cá nhân. Nhà tư tưởng chỉ có những phê bình về thời cuộc. Chưa đủ sức vóc để làm cách mệnh đâu. Chỉ có khả năng làm việc cách 1 miếng mạng 1 miếng thôi. Ngủ đi nhen. Còn lén phén và đây là tớ cho vào sọt rác nhen.

  Bye bye nhà cách mệnh Đậu Tương,

  ReplyDelete
 25. (http://www.vietnamplus.vn/Home/Nhap-sieu-gan-19-ty-USD-trong-2-thang-dau-nam/20113/80316.vnplus)

  Các bác cho em hỏi như thế này thì tại sao VN lại thâm hụt cán cân thương mại vậy?

  ReplyDelete
 26. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 27. @ Bác Hải: sao bác lại ví cụ Hồ với Đậu Tương Hồi đó khác bây giờ khác. em nghe vậy thấy ấm ức.

  Dear Tuong Can: Chúc thành công. nhấn tới cậu chỉ hai điều thôi:

  cứ cho rằng bạn thấy dân chúng khổ nhưng họ không thấy khổ thì họ không muốn có cách mệnh. Giông như THUỐC cửa Lỗ Tấn.

  nếu phá xong mà không đủ kiến thức hay lực lượng để xây dựng lại xã hội, thì chỉ làm cho xã hội thêm rối ren, nhân dân thêm khổ đau. điều quan trọng nhất là các bạn phải có kiến thức xây dựng lại và phát triển đất nước. nếu không có xin đừng làm bậy.

  Đừng nghe lời bác Hải cứ ở lại đi chả sao đâu chỉ cần bớt nói bậy là được. he he

  ReplyDelete
 28. Hix!
  Em thích chế độ tem phiếu, chất lượng hàng có xấu 1 chút nhưng không có hàng giả, không có sữa nhiễm độc, không có trứng gà hay gạo giả

  ReplyDelete
 29. @thích đủ thứ: bạn sai rồi!
  bạn muốn không có hàng giả: phải có kiến thức để lựa chon
  không có sữa nhiểm độc: bạn phải giàu và không keo kiệt
  không có trứng gà hay gạo giả: rất dể phân biệt, báo chí chỉ bạn rồi
  ngu sao mua
  Vậy đâu cần chế độ tem phiếu? tự do lựa chọn không hơn à?
  Muốn mọi thứ tốt hơn chỉ có theo CNTB mà thôi, mọi thứ cạnh tranh,
  còn độc quyền, độc tài bao giờ cũng không ok lắm

  ReplyDelete
 30. Tớ thích cả 2 (ba phải).
  Nhưng thế này. Tớ chỉ có 1 đôi giầy đi làm, 1 đôi bata chạy bộ và 1 đôi sandal để đi... đi. Thế là việc nào giầy nấy. Mụ vợ tớ có cả quầy giầy. Mỗi lần đi đâu là cãi cọ (kể cả 8/3) cái màn chờ đợi suy nghĩ đắn đo lựa chọn xỏ vào xỏ ra lại xỏ ra xỏ vào bằng ấy đôi (cũng là nguyên nhân đám cưới VN luôn luôn khai mạc muộn ít nhất 2hr).
  Rồi. Bây giờ Tem Phiếu hay Thị Trường?

  ReplyDelete
 31. Hihi, hàng hóa chất lượng kém, không đảm bảo, không có người chịu trách nhiệm thì có khác gì hàng giả hàng dỏm đâu.

  ReplyDelete
 32. Bắt đầu rồi Bác Hải nè: http://vef.vn/2011-03-09-bat-qua-tang-mua-ban-trai-phep-gan-400-000-usd

  ReplyDelete
 33. Sướng chưa? Của mồ hôi nước mắt người ta làm ra nhưng chỉ cần đưa là 1 quyết định là thành của phi pháp và cướp giữa ban ngày. Hehehe, tự do và dân chủ của nước mình nó thế đấy.

  Vui phết,

  ReplyDelete
 34. Tình hình cướp bóc chỉ mới bắt đầu...Chắc phải đào hố chôn tiền cho chắc ăn :-(

  ReplyDelete
 35. Cháu có biết công ty này. Đây là công ty chuyên về mỹ phẩm và đồ quần áo phụ nữ với nhãn hàng Menard và Nafnaf Paris.
  Đọc bài báo thấy vô lý đùng đùng: 1. Tiền của người ta có bảo chứng đàng hoàng là rút ra từ ngân hàng chứ có phải là không có nguồn gốc xuất xứ đâu. 2. Hai ông nhân viên cửa hàng vàng không có giấy tờ trao đổi ngoại tệ thì cùng lắm chỉ bị lập biên bản làm bằng cớ để đình chỉ hoạt động kinh doanh ngoại tệ trái phép và xử phạt cửa hàng thôi. Sao lại tạm giữ tài sản của người ta như là đồ ăn cắp vậy.
  Các ngân hàng ở VN hiện nay đều câu kết với các cửa hàng thu đổi ngoại tệ. Bác có tiền thì bác có nhu cầu đổi VND-USD hay USD sang Việt họ sẽ gọi mối ruột cho bác, và tự họ còn chuyển tiền cho các cửa hàng này nữa. Đúng là công ty này không may rồi!

  ReplyDelete
 36. Cháu xin bổ sung thêm chắc sau thông tin của ông Nghĩa, bà chủ công ty này thấy động vội chuyển USD sang VND kẻo bị kết hối,... nhưng không ngờ rằng khi rút một lượng USD lớn như vậy sẽ bị kiểm tra, theo dõi.

  ReplyDelete
 37. con xin chào BS Hồ
  từ ngày con vào đọc blog của bác con mở mang ra được rất nhiều.
  chúc bác mạnh khỏe

  ReplyDelete
 38. Sướng hông? Hôm nay báo đưa tin: 'Người dân vẫn có quyền nắm giữ vàng miếng', tớ nói thật, vàng của tớ mà vào lấy là tớ sống chết ngay. Hehehe, mà tớ hổng có miếng vàng nào.

  ReplyDelete
 39. Cái bài "Người dân vẫn có quyền nắm giữ vàng miếng" cho thấy 1 điều:...đang muốn cướp vàng của dân, nhưng đang loay hoay chưa quyết được cách nào hay nhất. Có bà chị họ của em chưa chi đã hoảng hốt bán vàng ra rồi :-(. Em đã bảo: ...nói cái gì thì phải làm ngược lại. Ví dụ báo chí hô hào mua chứng khoán thì lúc ấy nen bán ra vì no sẽ xuống thảm hại, còn nếu ...hù dọa là cấm đoán vàng, usd thì lại càng phải mua mạnh vào.

  ReplyDelete
 40. dear Bác hải:
  bác nghĩ sao về một mô hình mà các chính khách hoạt động không đảng phái.

  ReplyDelete
 41. Daer NQ,

  Làm gì có mô hình đó? Làm việc phải có chính kiến và tôn chỉ. Muốn thế phải có đảng phái. Ngay cả các nhóm tranh cử trung lập ngoài 2 đảng lớn của Mỹ ra, cuối chặn đường cũng phải ngã về 1 bên để chia số phiếu bầu để quyết định nước Mỹ đang cần đảng nào thắng cử.

  Chỉ có điều là đảng phái chỉ là cái để lấy ra lúc tranh cử. Khi làm việc thì không phải làm cho đảng phái, mà làm việc cho quốc gia dân tộc thì đó mới là một đảng phái chân chính.

  ReplyDelete
 42. Mấy ông "trùm" lobby sau hậu trường thì ở chế độ nào chẳng có, TB lẫn CS ! còn xóa bỏ hẳn (dù có "lộ trình") kinh doanh vàng miếng & thị trường ngọai tệ chợ đen sẽ chỉ là 1 câu chuyện...cổ tích theo kiểu "xã hội đại đồng" của CNXH, đơn giản: CP làm gì có đủ nguồn lực ngọai tệ để "triệt", áidza.

  ReplyDelete
 43. Chào Bác!
  Cháu thấy báo chí không giải thích sâu vì sao lại cấm vàng miếng.
  Cấm này đem lại những chuỗi lợi ích liên quan gì cho dân và cho nhà nước, hay phục vụ cho nguyên nhân sâu xa nào đó mà cháu ko thể hiểu được. Phiền bác có thể giải thích giúp cháu với!

  ReplyDelete
 44. Dear b94 !

  Cậu làm khó cho bác Hải rồi đấy !

  Hình như bác Hải đã nhắc với cậu là đừng bao giờ hỏi những câu ngu ngơ như vậy ? Mình khuyên thật lòng với cậu là nên đọc lại tất cả các bái của Bác ấy từ năm 2009 đến này thì tự nhiên cậu sẽ tự trả lời được tất cả những câu hỏi này !

  ReplyDelete
  Replies
  1. OK, cậu và bác thông cảm, để tớ xem lại.

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]