Monday, March 28, 2011

NGHĨ VỀ NHẠC TRỊNH

Tối qua, vừa về đến nhà, ông bạn đồng nghiệp ở tỉnh gọi điện bảo mình xem chương trình nhạc Trịnh 10 năm sau khi về với đất. Thực lòng mà nói, vợ chồng mình trái ngược nhau về thưởng thức nhạc Trịnh theo thời gian. Khi còn trẻ mình thích nhiều bài hát của Trịnh, bà xã thì lại không thích. Nhưng khi xế chiều, mình lại chỉ còn thích có vài bài của Trịnh, trong khi đó bà xã lại thích nhiều bài. Khi trẻ mình thích Trịnh với các ca sĩ nghiệp dư hát với giọng họng, đặc chủng cho từng ca sĩ, bà xã lại chê. Nhưng bây giờ, bà ấy lại thích các ca sĩ nghiệp dư hát Trịnh, còn mình thì mình lại thấy, hát như Anh Bằng hát đêm qua bản Sóng về đâu lại mới mẻ và hay hơn các ca sĩ nghiệp dư. Tiếc rằng để tìm một clip trên mạng cách thể hiện của Anh Bằng cho Sóng về đâu thì không có. Vì theo như Anh Bằng nói: "Đây là lần đầu tiên được hát trọn một bài của chú Trịnh Công Sơn".

Đêm qua, trong nhiều cuộc phỏng vấn trực tiếp, ca sĩ có, nhạc sĩ có. Nhưng cuộc phỏng vấn với nhạc sĩ Hồng Đăng là có ý tưởng. Khi ông trả lời tại vì sao tất cả mọi người Việt từ thường dân đến tầng lớp thượng lưu lại thích nhạc Trịnh? Ông trả lời: "Mọi người thích nhạc Trịnh, vì trong con người của Trịnh hội tụ 3 con người, nhạc sĩ thì không cần phải bàn; nhà thơ, lời nhạc Trịnh là thơ; và họa sĩ ai cũng biết tranh của Trịnh."

Mình thì mình nghĩ khác cho câu hỏi trên. Phải nhìn ở góc lịch sử và văn hóa mới thấy hết tại sao không chỉ người Việt mà hầu như cả thế giới, bất kỳ ai có tìm hiểu và biết ngôn ngữ Việt cũng đều thích nhạc Trịnh.

Ở góc lịch sử, con người Trịnh là hiện thân cho thế hệ sống trong cảnh đồng bào tương tàn nhau vì những điều không tưởng mà người ta tưởng rằng là lý tưởng. Từ đó, tất cả tư tưởng trong nhạc Trịnh chỉ nói về một chủ đề - thân phận con người - mà bất kỳ ai trên trái đất này đều cũng có thể chiêm nghiệm được. Một triết lý nhân bản cho nhân sinh quan trong cuộc sống. 

Nếu không có lịch sử nồi da nấu thịt, thì sẽ không có Trịnh, và không có nhạc Trịnh. Không có những bản nhạc như: Ngụ ngôn mùa Đông, như Đại bác ru đêm, như Hát trên những xác người, như Gia tài của Mẹ, như Huế Sài Gòn Hà Nội và cuối cùng là Nối vòng tay lớn, etc... những bản nhạc mà phản ảnh trực diện có tính phản chiến tương tàn. Những bản nhạc mà một thời cả hai bên chiến tuyến đều thích và không thích nó hiện diện.

Ngụ ngôn mùa Đông - nữ hoàng chân đất Khánh Ly một thời,cặp bài trùng Trịnh Công Sơn Khánh Ly như bổ khuyết cho nhau để có danh như hôm nay. Nhạc phản chiến của Trịnh một thời mà các quan ở hai chiến tuyến không ưa, nhưng dân thì thích

Ở góc độ văn hóa, người ta bảo rằng: người Âu lo cho tương lai xa; người Mỹ lo cho hiện tại; và người Á hay ngóai đầu nhìn lại quá khứ để nghĩ và hành động cho đời. Với một chủ đề thân phận con người, đi với ca từ có tính triết học và thơ, trong những giai điệu ê a, u buồn như điệu kệ trong kinh nhà Phật. Trịnh đã làm cho nhạc của mình đi vào lòng người không chỉ bằng nhạc, mà bằng thơ, bằng nhân sinh quan đại chúng và bằng cội nguồn của văn hóa phương Đông.

Không có một tâm hồn phương Đông thuần túy sẽ không có nhạc Trịnh, và không có những Con mắt còn lại khi Trịnh bắt gặp mình và mọi người trong thơ Bùi Giáng. Sẽ không có Để gió cuốn đi, không có Cát bụi, không có Một cõi đi về và cuối cùng là Như một lời chia tay. Những bản nhạc mà khi con người ta đạt đến nhìn thấy nghề không phải là nghề, mà là nghiệp. Khi người ta thấy đời là quán trọ, mà ta là khách bộ hành, ghé qua, làm cái gì đó, mà đến bây giờ, ta mới biết, để rồi ta lại phải về chốn cũ - nơi mà ở đó - hết muộn phiền, day dứt, âu lo, ta tịnh mà không còn động.

Với sự hiểu biết của tôi thì, đỉnh cao của âm nhạc là làm sao nhạc đó phải đi vào trái tim của con người. Không cứ gì phải dòng nhạc bác học, hay nhạc bình dân. Âm nhạc thuộc về văn hóa, nghệ thuật và tư tưởng của con người. Nhạc nào đi được vào cái chung của con người thì nhạc ấy sống và trường tồn. Nhạc Trịnh làm được tất cả những điều này với cả chân, thiện và mỹ.

Trịnh mượn nhạc để tải lời, mượn lời để tải ý tưởng. Nên nhạc Trịnh về học thuật rất đơn điệu, lập đi, lập lại các giai điệu buồn. Ngôn từ Trịnh trong nhạc bị ảnh hưởng bỡi 3 trường phái: triết lý Phật học, hiện sinh học và hiện tượng học. Nên lời Trịnh có khi người nghe không thấy nghĩa. Nhưng gộp lại là triết lý về một kiếp nhân sinh. Nên nghe nhạc Trịnh là nghe ý tưởng, nghe lại cuộc đời mình, nhìn lại thân phận của con người. Mà không nghe bằng cảm hứng âm nhạc như các thể lọai nhạc khác.

Cho đến giờ này, với tôi, tôi chỉ còn thích một số bài của Trịnh. Có lẽ vì, đã đến lúc. Cái lúc mà ở con người, cái phần con đã bị lấn át bỡi phần Người. Cũng dễ hiểu thôi, tất cả đều là Cát Bụi, và con người ta sinh ra đời này chủ yếu là để hoàn thiện mình, trong sự tự hoàn thiện ấy thì, hết một nửa thời gian cũng chỉ để giải quyết chuyện hợp tan. Nên không có gì day dứt khi phải nói với ai đó - người thân, bạn bè, cuộc đời tươi đẹp - Như một lời chia tay.

Như một lời chia tay - Hồng Nhung và Quang Dũng. Một sáng tác có thể xem là cuối cùng của Trịnh khi ông ở vào giai đoạn cuối của xơ gan và tiểu đường ở Bệnh Viện Chợ Rẫy, như một lời chia tay gửi lại với đời trước khi về với đất.

Asia Clinic, 10h19', ngày thứ Hai, 28/3/2011

49 comments:

 1. Chào bác Hải,
  Em rất bất ngờ và thú vị khi thấy entry này của bác. Bất ngờ vì xưa nay thấy bác hay bàn về kinh tế, giáo dục,xã hội,etc.Nay có 1 entry về nghệ thuật, thật thú vị.
  Em chia sẻ với bác những cảm nghĩ về nhạc Trịnh. Nhớ hồi nhỏ thì do cả nhà em đều theo nhạc cổ điển nên em cũng chỉ nghe nhạc cổ điển, lúc đó nghe nhạc Trịnh không thấy hay do còn nhỏ nên không hiểu phần lời.
  Đến lúc lớn thì thấy thích vì đã có một chút vốn sống để hiểu được lời nhạc cực kỳ tinh tế của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Có thể nói, không có nhạc sĩ lại nặng lòng với miền Nam và sáng tác về Sài Gòn hay như Trịnh Công Sơn. Phải ở Sài Gòn đủ lâu, phải yêu Sài gòn da diết mới có thể những lời nhạc mà như thơ:
  [Trích lời bài "Em còn nhớ hay em đã quên]Em còn nhớ hay em đã quên ?
  Trong lòng phố mưa đêm trói chân
  Dưới hiên nhà nước dâng tràn
  Phố bỗng là giòng sông uốn quanh
  Em còn nhớ hay em đã quên ?
  Nhớ Sài gòn những chiều ngợp gió
  Lá hát như mưa suốt con đường đi
  Có mặt đường vàng hoa như gấm
  Có không gian màu áo bay lên[Hết trích]
  Bài hát với chỉ đôi dòng ngắn ngủi, mộc mạc, chậm rãi, như một lời tỏ tình da diết với Sài gòn...Tình yêu, luôn luôn, giản đơn mà đẹp đẽ như thế!. Câu hỏi "Em còn nhớ hay em đã quên" được lặp đi lặp lại, nhưng hỏi chỉ để hỏi,câu trả lời luôn khẳng định sắt son "Sài gòn luôn luôn trong trái tim, mãi mãi...!"

  ReplyDelete
 2. Dear Sofia,
  Trên blog tớ thỉnh thoảng tớ vẫn viết về nhạc đấy chứ? Nếu đọc ở đây lâu sẽ thấy có ít nhất 3-5 entries về âm nhạc. Entry này là do ông bạn điện thoại đêm qua yêu cầu tớ viết để cho mọi người thấy về nhạc Trịnh về mặt tư tưởng, như tớ đã bàn luận ở đây.

  Bài em còn nhớ hay em đã quên là Trịnh viết cho Khánh Ly sau cuộc tương tàn cả dân tộc kẻ ở người đi tìm đường thoát ách làm trâu ngựa, mà phải bỏ thây làm mồi cho cá, cho cướp biển, họ vẫn đi. Nhưng em ra đi, nơi này vẫn thế. Lá vẫn xanh, hàng quán đêm đêm...

  Hehehe, đa phần mọi người nghe nhạc Trịnh là tìm bóng dáng mình trong đó. Bài viết này của tớ là nói lên tại sao trong sâu thẳng của mỗi người đều thích nghe nhạc Trịnh. Vì nhạc Trịnh chỉ có 1 chủ đề: thân phận con người. Mà ngay cả Trịnh, có 1 lần nói chuyện, khi tớ nói điều này Trịnh mới à ra thế.

  Nice new weekend,

  ReplyDelete
 3. Cháu cũng thích nhạc Trịnh, ngôn từ thì chưa cảm nhận được nhiều lắm nhưng rất thích giai điệu. Như thể có nắng, có gió, có mưa, một vẻ đẹp toát lên không phải từ cảnh vật mà từ chính cách nhìn nhận của con người về cảnh vật đó. Gần như nhạc sĩ không bao giờ để tâm hồn mình bị ảnh hưởng bởi câu nói "người buồn cảnh có vui đâu bao giờ".

  ReplyDelete
 4. Điều đầu tiên khiến tôi quan tâm tìm hiểu Trịnh Công Sơn là ai, không phải là sau khi nghe nhạc của ông,mà là vì thấy nhạc ông được trang nhạc nhaccuatui.com đặt riêng một tiêu mục, song song với các tiêu mục khác như nhạc cách mạng, nhạc trữ tình, nhạc hòa âm, nhạc trẻ... Trong cái thời điểm tò mò và khó hiểu đó, tôi muốn tìm hiểu thực sự thì ông họ Trịnh này vẽ ra cái gì mang tên âm nhạc, để mà người ta phải cách ly nhạc của ông với các thể loại nhạc khác. Đến với Trịnh, tôi đến bằng bản năng ham khám phá, chứ không phải bằng đôi tai nghe nhạc từ các ca sỹ hát nhạc của ông.

  Nói tôi thích nhạc Trịnh thì sai. Mà nói tôi vô tình với nhạc của ông, kiểu không thèm nghe, không thèm suy ngẫm khi nghe nhạc ông thì cũng chẳng đúng. Tôi nghe nhạc ông cũng được, mà không nghe cũng không sao. Cái tôi thấy thú vị là những gì ông thấy trong lời thơ, nét nhạc của ông tôi không thể chiêm nghiệm được, nhưng tôi hiểu rằng nó phù hợp với quãng thời gian ông sinh ra cho đến lúc chết. Thời của ông là thời của chiến tranh, hận thù. Thời của ông là thời của chia rẽ biệt ly cũng như gian nan hội ngộ. Thời đó sinh ra nhạc Trịnh,sinh ra Trịnh Công Sơn.

  Trong âm nhạc của ông nói lên nhiều hoài bão, nhiều khát vọng, nhiều bất lực cũng như nhiều cảm thán của con người sống trong cái thời gian khốc liệt đó, thế kỷ 20. Đó là khi thế kỷ phải chuyển mình, lịch sử nhân loại chuyển mình sang một giai đoạn mới, từ chế độ phong kiến sang chế độ giải phóng, rồi chế độ tự do giả dối trong kìm hãm, cho đến thời kỳ tự do thật sự của sự vô tổ chức. Trạng thái của ông xuyên suốt thời kỳ này là Sốc.

  Vì sao lại sốc? Con người là cái thực thể có bản năng thích đẩy mình đi theo tác động của ngoại cảnh để tồn tại. Nhưng khi ngoại cảnh không hỗ trợ cho sự ì đấy thì con người phải tự thay đổi mình để có thể tiến kịp theo mọi sự thay đổi của ngoại cảnh. Con người sẽ theo bản năng, tự phản kháng với chính mình. Và khi họ phản kháng, họ sẽ tự tạo ra cuộc chiến bởi mâu thuẫn tồn tại trong chính bản thân họ. Và chính cái cuộc chiến đó làm nên nhạc Trịnh, một hiện thân của mâu thuẫn và tự giải thoát chính mình khỏi những kìm kẹp của những lề thói cũ.

  Nhạc của ông khiến 95% người nghe ông đều thích, vì con người tự thấy mâu thuẫn của chính họ trong nhạc của ông. Họ nghe nhạc của ông mà như nghe nhạc của chính cuộc đời mình. Con người thì vốn có bản năng là luôn thích được người khác hiểu mình và cảm thông với mình. Và con người luôn yêu chính bản thân họ trước khi yêu kẻ khác. Nhạc Trịnh tuy là nhạc của Trịnh Công Sơn, nhưng đối với đại đa số lại là nhạc của chính mỗi con người. Con người yêu nhạc Trịnh như yêu chính bản thân họ vậy. Một loại nhạc không phải để gọi là trẻ, không phải để kêu gọi tinh thần ai trong chiến tranh như nhạc cách mạng, cũng chả phải nhạc jazz để vui giỡn với cuộc sống không mâu thuẫn.

  Nhạc Trịnh có thể là hỗn hợp tất cả những thứ nhạc còn lại, nhưng cũng có thể chẳng là loại nhạc nào mà người ta đã từng biết. Một thứ âm nhạc khó đặt tên, thứ mà chẳng có ai có thể có cùng tư tưởng để theo đuổi. Khi Trịnh Công Sơn chết, là khi âm nhạc đó của ông bị thất truyền.

  Viết đến đây chợt nghĩ đến mình. Liệu có thể có nhạc JC không? Tôi nghĩ chắc chẳng bao giờ. Tôi thích nhìn đời để thấy thú vị rằng đời sao mà đa dạng thế, chứ không có hứng thú cảm nhận đời để ghi nhớ rằng cuộc sống đã mang lại cho tôi những gì.

  ReplyDelete
 5. Dear JC,
  Bản chất của con người là sở hữu và quyền lực. Nhưng đối với thiên nhiên con người luôn nhỏ bé, mặc dù con người luôn hướng tới trước để cải tạo xã hội, cải tạo mình để thể hiện cái phần Con hơn cái phần Người.

  Song khi mỏi gối chân chùn, con người tự biết nhìn lại mình thì bắt đầu thất vọng để tìm một cái gì đó bấu víu vào hòng hy vọng để mà sống. Lúc đó, họ quay lại nhìn mình, nhìn đời và biết thông cảm, bao dung, độ lượng. Trong một hoàn cảnh đầy những hiện thực Con hơn Người của thế hệ bọn tớ trở về trước, và nhộn nhạo của đời sống bon chen, tư tưởng về thân phận con người của Trịnh là đắc địa. Tác phẩm của Trịnh sẽ không chết theo thời gian như những sản phẩm mì ăn liền ngày nay được đâu.

  Nice day,

  ReplyDelete
 6. HiHi bạn JC viết hay quá, tuy có vài thứ không đồng tình với bạn nhưng cách bạn diễn giải nhạc Trịnh rất hay. Chắc bạn sống ở đức lâu nên quen với trường phải chiêm nghiệm từ trong bóng tối rùi hihi.

  ReplyDelete
 7. dear JC,

  Theo tui thì đã là Music thì chỉ có thể hiểu & cảm nhận được qua con tim chứ không phải cái đầu...

  Vả lại ông Trịnh CÔng SƠn đã sáng tác rất nhiều bài, trong nhiều hoàn cảnh, trãi qua các thời đại khác nhau của một kiếp nhân sinh. Ta không thể nhận xét hay phẹ phán gì khi nghe chỉ vài bài của ông ấy, huống chi nhạc Trịnh có thể nói là một tác phẩm cực kỳ nghệ thuật đỉnh cao :-)!

  Hãy nhắm mắt thưởng thức lời nhạc & âm điệu, đó mới chính là nghe nhạc và ở đây, là nhạc Trịnh:

  "Trời ươm nắng cho mây hồng
  Mây qua mau em nghiêng sầu
  Còn mưa xuống như hôm nào em đến thăm, mây âm thầm mang gió lên.

  Người ngồi đó trông mưa nguồn
  Ôi yêu thương nghe đã buồn
  Ngoài kia lá như vẫn xanh
  Ngoài sông vắng nước dâng lên, hồn muôn trùng".

  Thời nay hỏi thử có bao nhiêu bài hát có lời, âm điệu & tâm hồn bay bổng sâu lắng như thế.

  Có lẽ vì lý do đó mà người Nhật bản rất thích Nhạc Trịnh, nên đã chuyển rất nhiều bài sang lời Nhật.

  ReplyDelete
 8. Chí phải pá hải nói chí phải. nghe nhạc trinh gây cảm giác mệt mỏi và luôn thấy cái gì đó ép ép vào trước dạ dày, về sau nó qua cổ họng trườn lên sống mũi rồi ra khỏi hai mắt. làm cho người nghe cứ phải lấy tay bóp mũi xoa miệng liên tục.

  mấy loại nhạc miền nam việt nam hồi ấy cũng như vậy đều bi đát, bạc nhược, gào thét trong vô vọng...

  nhưng dù sao thì nó cũng giúp giang sơn quy về một mối trong thời chiến, và khiến người ta nhân bản hơn trong thời bình.

  mấy thằng lính sẽ đánh đấm gì? khi mà đánh vài chục phát thì về phố nghe nhạc vàng, đi vũ trường.kẻ nào nhân bản hơn trong chiến tranh thì nhất định thua.

  ReplyDelete
 9. Dear Nothing,
  Bác làm mình nhớ đến có vài người bạn đã hỏi mình "Làm sao để nghe/hiểu được nhạc cổ điển?", mình cũng không biết làm sao để giải thích với họ. Cảm xúc là điều gì đó rất khó giải thích. Mình trả lời họ "Muốn cảm được nhạc cổ điển, cũng giống như yêu một người phụ nữ, chỉ cần yêu và cảm bằng trái tim, mà không cần phải hiểu" :-)

  ReplyDelete
 10. Nhạc Trịnh dù ẩn sâu là viết về thân phận con người cô đơn, nhỏ bé nhưng luôn thấm đẫm chữ tình. Cái buồn trong nhạc Trịnh nó man mác, lắng sâu, và da diết, nó không giết người ta ngay lập tức mà nó thấm dần, thấm dần. Tuy nhiên, trong các bài suy tư, trữ tình vẫn luôn thấy những đốm nắng nhỏ nhoi.
  Nghe nhạc có lẽ nên tự cảm còn nếu phân tích lý trí sâu sắc thì giống như mình tự bẻ vụn bài hát ra.

  ReplyDelete
 11. Dear All,
  Có lời phản chiến nào mà hơn những lời sau:

  1. Trong sáng tác Đại bác ru đêm: "Đại bác ru đêm, Vọng về thành phố. Người phu quét đường, dừng chổi lắng nghe"

  2. Trong Ngụ ngôn mùa đông: "Một ngày mùa đông, hai bên là rừng. Một chiếc xe tang, trái mìn nổ chậm. Người chết 2 lần, thịt da nát tan"

  3. Hãy nghe thử bài Gia tài của Mẹ xem những hiện thực phê phán thời ấy có phải là lời tiên tri cho nước Việt ngày này khg?

  4. Với tình yêu cũng lãng đãng thân phận con người.

  5. Với tục ca, du ca, etc... hình bóng thân phận con người thật mong manh trong bi thương và bất lực.

  6. Nhạc lý rất đơn sơ, hầu như lập đi, lập lại, nhưng quyện với lời và với đời rất dung dị mà bình thường, nên đi vào lòng người không chỉ giới thượng lưu mà cho cả bình dân.

  Thân mến,

  ReplyDelete
 12. he he... em đồng ý với Dr. Hải ở mục số 6 nhưng chỉ đoạn đầu thôi: nhạc lý đơn sơ, lập đi lập lại đến nhàm chán.

  Em bổ xung thêm mục 7: ngôn từ rối rắm, sáo rỗng.

  Đừng ném đá em nghe.

  ReplyDelete
 13. Bác ơi, hồi nhỏ tí xíu nghe người lớn hát nhạc Trịnh gần như là nghe nhạc phản chiến nên tôi cứ nghĩ là nhạc Trịnh chỉ là loại nhạc đó không thôi. Sau này thì lại nghe nhạc tình nhiều hơn vì người ta không dám hát nhạc phản chiến. Người khen, kẻ chê nhưng gần như người dân nào cũng thuộc không trọn một hay nhiều bài cũng thuộc vài câu, nói phóng đại một chút chớ đâu có số liệu thống kê đâu.

  ReplyDelete
 14. Hehehe, mỗi người có một cảm nhận khác nhau, nghệ thuật mà, có gì đâu má ném đá. Với Trịnh đúng là 1 số sáng tác dường như không tìm ra ca từ mà chỉ để âm điệu theo vần. Các ca từ trống rỗng nhưng khi ghép lại với nhau nó lại có ý nghĩa đấy chứ?

  Cách dùng ca từ của Trịnh bị ảnh hưởng với trường phái Hiện Tượng học (Phenomenology) - một trường phái triết học - mà một thời Bùi Giáng và Phạm Công Thiện đã dịch và mang nó vào nền giáo dục miền Nam. Các bạn nào chưa bao giờ tiếp xúc với trường phái hiện tượng học thì sẽ thấy rối là chuyện bình thường. Vì đọc hiện tượng học còn khó gấp trăm lần đọc duy vật luận. Hehehe, nhưng hiện tượng học chỉ là bước khởi đầu của duy vật luận. Tức là ở giai đoạn từ thực tế khách quan để đi vào tư duy trừu tượng chứ chưa đến giai đoạn đi ra thực tế để kiểm nghiệm chân lý khách quan. Lùng bùng chưa? :P

  Good night,

  ReplyDelete
 15. Ngày nay, hầu hết giới trẻ đều thích nghe các bài hát kiểu mì ăn liền, ca từ đơn giản dễ hiểu nhưng không thắm. Điều đó cũng dễ hiểu bởi vì môn Văn ngày nay không ai thích học cả.

  ReplyDelete
 16. Đây có phải là hiện tượng học không bác Hải ơi:

  Đêm mùa hè nóng rực, đèn sáng, cửa mở.
  Con chim vàng nhảy nhót trong cái lồng vàng.
  Tiếng ve sầu kêu râm ran trong bóng tối ngoài kia.
  Con ve sầu bay lạc lối, bị ánh sáng làm mất phương hướng, liên tục lao đầu vào tường rồi vùng vẫy đôi cánh mỏng mảnh tuyệt vọng khi ngã bổ ngửa trên sàn. Tiếng ve ve ve inh ỏi.
  Con ve sầu nằm trong cái hộp vàng. Con chim vàng nhảy nhót trong cái lồng vàng.

  Bên nấm mồ đá lạnh lẽo của Hiệp Sĩ Thánh Chiến có ba cái bóng: Thiếu phụ quỳ gối than khóc, thi sĩ đọc những vần thơ ca ngợi chiến công hiển hách làm rạng danh Chúa Trời, và Quỷ Sứ đang đặt lên phiến đá hoa hồng đỏ thắm.

  Con ve rời khỏi cái hộp vàng, bay về phía những đồng loại đang kêu ran, tiếng ve ve ve rơi lại phía sau. Con chim vàng nhảy nhót trong cái lồng vàng.

  "Người ta phải học cách phản bội quá khứ để tồn tại, nhưng để trở nên giàu có và quyền lực người ta phải học cách bán quá khứ được cái giá cao nhất", Quỷ Sứ thì thầm vào tai thiếu phụ.

  Bóng một con chim ăn đêm lao vụt về phía ve sầu đang bay, cuộc sống chấm dứt khi thậm chí còn chưa bắt đầu. Tiếng ve ve ve vẫn râm ran.

  "Chúa Trời đã chết, hãy ngợi ca Siêu Nhân, những con người thượng đẳng sẽ tạo ra thiên đường trên thế gian này", Quỷ Sứ thì thầm vào tai thi sĩ.

  Trẻ con theo chân người lớn lao xao rủ nhau đi bắt những con ve mới chui lên từ đất. Con chim vàng nhảy nhót trong cái lồng vàng.

  Hoa hồng của Quỷ Sứ chuyển sang màu đen, sinh ra trong khói lửa của địa ngục chúng sẽ đen dưới ánh sáng mặt trời.

  ***

  Rất hiện thực và cập nhật.

  Good night bác Hải,

  ReplyDelete
 17. Hehehe, JC có vẻ mến mộ Dr Đất nhỉ? Cái đám hiện tượng học nó thường viết như thế đó. Chẳng cái gì ăn nhập vào cái gì. Nó viết chỉ để nó hiểu nó nói cái gì. Nhưng nếu nắm được tình huống nó viết thì sẽ hiểu nó đang muốn nói gì?

  Hehehe, huhuhu, nói chung đám hiện tượng học là đám điên chữ làm mù nghĩa.

  ReplyDelete
 18. Dr Quỷ chứ. Hắn từng chu du ở xứ sở của bác Marx mấy năm liền nên chắc hâm mộ cái này lắm. Đọc cũng có cái thú của nó. Viết cái này, thích hiểu như nào thì hiểu, kích thích trí tưởng tượng của con người kinh khủng bác ạ :D

  ReplyDelete
 19. Cháu lại thấy cái bài hiện tượng học nầy trình bày mạch lạc và sáng sủa đấy chứ hí hí gắn nó vào thời tiết thì hiểu ngay thui mừ.

  ReplyDelete
 20. Cho phép tui vào nói leo thêm một chút...

  Nếu so sánh mấy bài nhạc trẻ VN sau này với nhạc Trịnh thì quả thiệt là không có cửa. Nhưng nhìn qua nhạc phương Tây thuộc về trường phái nhẹ nhàng lãng mạn thì vẫn thấy nhạc Trịnh nó quanh quẩn không lối thoát thế nào ấy, ví dụ so sánh với bài nhạc trữ tình phương Tây tương tự này (If we hold all together: http://www.nhaccuatui.com/nghe?M=TYWwd7Mvrl)

  Có lẽ nhìn ông Trịnh Công SƠn dáng người ốm khắc khổ, sau 1975 vẫn không chịu thoát ly mà vẫn ở VN, cũng có thể hiểu được phần nào chất nhạc của ông chăng?

  ReplyDelete
 21. nothing: Cái nhân sinh quan của mỗi người đâu đòi hỏi cái gọi là nối thoát hay không nối thoát, e nghĩ thoát được hay không là ở mỗi người và cách thoát của mỗi người, như nhạc disco thoát bằng giai điệu, nhạc jazz thoát bằng hiện tượng...nhạc rốc thoát bằng hò hét giải tỏa, bằng cách kéo lê tinh thần mệt nhoài trong sự bi hùng tráng, nhạc if we hold on together thoát bằng hình tượng, bằng niềm tin thiên chúa ngây thơ đối lập với hiểu biết hihi. Thế nên e không nghĩ chỉ nhìn không thôi là có thể hiểu được chất đâu bác à.

  ReplyDelete
 22. Nhạc sỉ PD thừa nhận rằng trong kháng chiến, ông và Văn Cao có lúc sáng tác theo đơn đặt hàng. Chuyện này là điều đương nhiên, ai cũng hiểu. Trịnh Công Sơn cũng không tránh khỏi. Cách đây không lâu, người bạn của ông kể lại rằng, sau 75, lúc hàng triệu người miền Nam bỏ nước ra di, ông Kiệt có mời TCS và vài người bạn đến ăn cơm tối như mọi khi. Ông Kiệt tỏ vẽ lo ngại và gợi ý .... TCS ra về, và bản nhạc Em còn nhớ hay em dã quên ra đời.

  Bài hát thật hay, nhưng nó có tác dụng ngược ở hải ngoại.Báo chí đăng, khi ca sỉ Khánh Ly sang Úc trình diển bản nhác này, khán giả đùng đùng nổi giận, một chuyện rất hiếm vì cô được hàng triệu người ưu thích. Vài ngày hôm sau, đám đông (vượt biên) lên tiếng phản đối cô khắp nơi. Cô phải bỏ dở chương trình trình diển, về Mỷ, mà hàng trăm người còn lái xe đuổi theo đến tận phi trường, dù không một ai biết xuất xứ của bản nhạc này. Từ đó về sau, rất ít có ca sỉ nào hát bản nhạc này, ngay cả KL, cũng rất hiếm khi thấy cô hát cho dù cô KL hát bản này thật hay, không ca sỉ nào qua nổi.

  Nhà phê bình văn học Đặng Tiến ( Orléans, Pháp) viết như sau :
  "Trong chiến tranh chống Pháp, người Cộng Sản đã không thu phục được Phạm Duy. Sau 1954, họ không thu phục được Văn Cao. Nhưng sau 1975, họ thu hoạch được Trịnh Công Sơn, như vậy đã là thành công. Thành công về mặt hiện tượng, không phải về mặt bản chất. Về mặt bản chất, chuyên chính vô sản không bao giờ chấp nhận cái gì khác họ, không phải do họ tạo ra. Mặt khác, ca khúc Trịnh Công Sơn trước kia và bây giờ không có "tiêu chuẩn" đáp lại quy luật của hiện thực xã hội chủ nghĩa. Cố gắng đến đâu thì cây cam cũng không tạo được quả chanh. Trước kia "hai mươi năm nội chiến từng ngày" là sai đường lối, bây giờ hỏi "Em còn nhớ hay Em đã quên"vẫn sai lập trường. "

  http://www.trinh-cong-son.com/dgtien1.html

  ReplyDelete
 23. Nhạc Trịnh có vốn ngôn ngữ thể hiện trùng với một số bài hát của Nightwish, ví dụ như Sleeping Sun http://www.youtube.com/watch?v=tpehI7qHRZE

  Người nghe nếu chỉ đón nhận lời ca bằng đôi tai thì sẽ khó mà hiểu được nhiều và sâu ý nghĩa của bài hát. Bởi "Sorrow has a human heart", nghĩa tiếng Việt là gì, là "niềm đau khổ có trái tim nhân bản", đứa trẻ 10 tuổi sẽ bảo "hé, là sao ta? Khó hiểu quá". Và nếu như đã không hiểu, thì đứa trẻ sẽ bảo Nightwish (cũ) là nhóm nhạc chỉ chuyên hát những lời ca vô nghĩa, ca từ lủng củng.

  Nhưng cũng như là một dạng hiện tượng học, người ta không nên chỉ cố gắng kết nối các chi tiết lại với nhau để cố hiểu tác giả muốn nói gì, mà còn phải biết và hiểu hoàn cảnh sáng tác bài hát đó nữa. Đôi khi nó gắn với lịch sử cùng thời, đôi khi nó là đúc kết của một triết lý sống, những điều mà tác giả ngại, hoặc không thích nói thẳng toẹt ra trong lời ca, mà thích nhân cách hóa, thích ẩn dụ nó vào một hiện tượng tự nhiên, một hoạt động sống rất đời thường.

  Dùng hoa để tả nỗi lòng, dùng cảnh vật để nói lên tâm trạng thật sự, là vì vậy.

  Người ta nghe nhạc Nightwish không chỉ đơn thuần học cách chấp nhận lời kêu gọi của bài hát, mà còn học cách tiếp cận với quá trình sáng tác bài hát của nhóm nhạc, học cả cách phóng túng cảm xúc trong từng giai điệu, để chạy theo ý đồ thể hiện của ban nhạc. Khi nghe Nightwish, người nghe phải ở thế bị động, và kẻ dẫn đường là ban nhạc Nightwish.

  Tương tự như vậy. Nhạc Trịnh không thích chiều lòng khán giả, mà nó bắt khán giả, thính giả phải chạy theo nó, tìm tòi nó, khám phá nó. Nhạc Trịnh tồn tại như sự đơn giản rất đỗi thường nhật của nó, như một cuốn nhật ký cho một đời người, vốn đã trải qua một cuộc đời chứng kiến bao cảnh tang tóc. Trong cái đơn giản đó có sự phức tạp, là mâu thuẫn, là đấu tranh, là cuồng si, là mệt nhoài của tâm hồn nhạc sỹ họ Trịnh với thời cuộc. Ông cứ thế dàn trải lời ca, như để tả đời mình, đời người.

  Không như lời ca trong bài "If we hold on together", hay như bất cứ các ca khúc ở các thể loại nhạc khác. Những bài ca đó ở thế bị động. Chúng chạy theo thị hiếu của người nghe. Người nghe thích như nào thì nó mang lại cho người nghe cái đó. Người nghe ham thích sự đồng cảm, người nghe ham muốn sự động viên ư? "If we hold on together" đem đến cho người nghe sự động viên, khích lệ ngay. Đó chính là sự khác biệt cơ bản giữa nhạc Trịnh và các ca khúc thị trường.

  Âm nhạc, hay văn học Việt Nam hiện nay chưa có một đại diện tiêu biểu, hoặc nếu có, thì cũng chưa thật sự chín mùi. Nếu nói đến riêng mảng văn học thì có thể có nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Không biết trong cái thời buổi đồng tiền làm chủ con người hiện nay, thì có thể có nhà văn, nhà thơ, nhạc sỹ nào có thể tiêu biểu để sáng tác ra những tác phẩm bất hủ để lại cho đời nhỉ?

  ReplyDelete
 24. Kim Anh

  Kính chào bác Hải,
  Em đọc blog của bác cũng được vài bận rồi, nhưng hôm nay lại được dịp đọc 1 đề tài về cố ns Trịnh Công Sơn..Em lại nổi máu văn nghệ văn gừng nửa mùa,xin mạn phép nói leo 1 chút...

  Em thấy thì nhạc Trinh cũng có cái hay riêng rất thơ,chút triết lý( mà "triết ný nùn" như em thì nghe 1 hiểu 1/2 hihih), em nói thật ai nói gì thì nói, khen chê gì thì mặc kệ...Em chỉ thích nhạc Trinh có vài bài hát mà thôi...chẳng hạn như: Đại Bác Ru Đêm, Hát Cho Người Nằm Xuống, Tiếng Hát Dạ Lan...còn lại thì sózi`!!

  ReplyDelete
 25. Dear anh HL,
  Rất cảm ở cái link về bài viết hay của Đinh Tiến.

  Dear Chiến,
  Chiến có óc tưởng tượng và sáng tạo rất tốt. Hãy phát huy, nhưng trước khi phát huy thì phải chuẩn bị căn bản cho thật vững, thì sẽ tiến xa lắm.

  Dear JC,
  Tôi thấy JC ngày càng tiến bộ khi đi vào những lĩnh vực tư tưởng và triết học. Những ai chưa bao giờ đọc hiện tượng học sẽ đôi khi vỗ đùi hỏi tại sao Trịnh lại nghĩ ra được những khái niệm mới như "sâm cầm" như "cốm sữa" những câu như "Làm sao em biết bia đá không đau?". Nó như một phát minh về ngôn ngữ và ý tưởng.

  Nhưng khi có nghiên cứu về Hiện tượng học thì thấy đó là những chắc chiu, mang nặng đẻ đau để có những đứa con ra đời, tuy rất đơn điệu vô nghĩa, nhưng là sáng tạo. Không phải dễ dàng có nó, và khi có nó thì nó sẽ trở thành biểu tượng cho cuộc đời. Chúng ta đi đến đâu ở VN bây giờ thỉnh thoảng sẽ bắt gặp những biển hiệu, những hàng quán lấy từng từ, từng câu chữ của Trịnh để đặt tên. Đó là cái đặt biệt của hiện tượng học trong Trịnh. Khi nắm bắt triết học chuẩn mực ta sẽ có cái nhìn thấu đáo cái mà ít ai nhìn thấy.

  Dear Kim Anh,
  Art là vậy, vì Art cần sự đồng điệu của nơi mà mình không sờ tới được, nên mỗi người mỗi khác và ngay cả ở chỉ một con người theo thời gian cảm nhận cũng khác nhau.

  Nice day,

  ReplyDelete
 26. đồng ý với JC luôn... nhận xét rất khá... hehe

  ReplyDelete
 27. Dear All,

  Sáng nay tớ nhận được tin rằng Nhạc Sĩ Nguyễn Đức Quang. Một trong những nhạc sĩ du ca của miền Nam thời nội chiến đã ra đi lúc 4 giờ sáng Chủ nhật, ngày 27 tháng 3 năm 2011 tại California USA, thọ 68 tuổi.

  Nhớ đến Nguyễn Đức Quang ta nhớ đến "Việt Nam quê hương ngạo nghễ". Một nén hương đến với ông khi về chốn vĩnh hằng.

  ReplyDelete
 28. Cháu không đồng ý với bác ở điểm cho nhạc Trịnh là nhạc phản chiến. Rất may là những bài ca phản chiến không lấn át tất cả trong các bài hát của nhạc sĩ. Vì hiện giờ và hai chục năm sau, chiến tranh chỉ còn trong sách sử, thì nhạc Trịnh là để nghe và chiêm nghiệm về tình yêu và tình người.

  Thêm một ý nữa cho điểm hay của nhạc Trịnh đó là lời và ý hiện đại, không bị lạc hậu về thời gian. Trước và cùng thời với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có nhiều nhạc sĩ khác viết cũng rất hay (Văn Cao, Đoàn Chuẩn, Dương Thiệu Tước,...) mà lời hát thật đẹp. Nhưng người nghe chỉ thấy bóng dáng các nhạc sĩ trong đó, chỉ thấy bối cảnh sáng tác đó mà không thấy thời đại hiện nay và mình trong bài hát. Trái lại, khi nghe nhạc Trịnh ai cũng có thể thấy mình trong đó, và hai mươi năm nữa thì ca từ vẫn không bị lạc hậu.

  ReplyDelete
 29. Ơ tớ có bảo Nhạc Trịnh chỉ là nhạc phản chiến thôi đâu? Nhạc phản chiến của Trịnh chỉ là 1 phần do lịch sử thôi. Trịnh mượn nhạc để tải lời, mượn lời để tải ý tưởng về thân phận con người qua các thể lạoi: tục ca, du ca, tình ca, v.v... chứ?

  ReplyDelete
 30. Tôi thấy bài viết của BS rất hay, đúng tâm trạng. Nhạc của Trịnh là dùng âm nhạc để truyền tải thân phận con người với hoàn cảnh sống, với thiên nhiên, cho nên bất cứ ai khi nghe nhạc trịnh cũng cảm nhận phản phất được con người mình đang đâu đó trong bài hát của Ông.
  Tôi thật sự yêu mếm nhạc của Ông vì những bản nhạc đó đã cho tôi sự đồng cảm giống như là sự chia sẽ của con người với con người. Và bất cứ ai khi có tâm trạng hãy mở nhạc của Ông nghe, sẽ thấy con người mình nhẹ nhàng hơn, thanh thản hơn bởi đơn giản âm nhạc đó có chút triết học đạo Phật.
  Và cuối cùng tôi nghĩ chưa ai có thể chuyển tải âm nhạc của Ông hay bằng chất giọng của ca sĩ Khánh Ly. Có thể mỗi người sẽ một cảm nhận khác nhau, tuy nhiên Khánh Ly và nhạc Trịnh là không thể tách rời. Một lần nữa cám ơn BS Hồ Hải với entry này để mọi người có thể đưa lên những cảm nghĩ riêng của mình.

  ReplyDelete
 31. Hihi đúng là cháu về căn bản còn chưa vững, ngại wa...về âm nhạc chỉ là cảm nhận qua cảm xúc thôi. Đọc blog của bác Hải rất hay và rất bổ ích, gặp được rất nhiều cách nhìn nhận mới mẻ. Hi vọng sẽ còn được biết nhiều điều mới mẻ hơn nữa.
  Nice day.

  ReplyDelete
 32. Vấn đề này quá tầm với của em.Em cùng thời với Hồng Nhung cùng là dân Bắc kỳ.Em thấy Hồng Nhung hát chưa hay có thể cũng quá tầm với.Bác HẢI cho em hỏi vì sao Miền Nam thích Hồng Nhung.

  ReplyDelete
 33. Dear Đậu tương,
  Ai bảo miền Nam thích cô này? Mà phải nói là miền Nam là đất dễ sống, nếu được ai đó lăng xê lên. Cô này được Trịnh lăng xê thì sống khoẻ thôi. Đám đông vô thức dễ bị lôi kéo thôi.

  Theo tớ cô này khôn khéo và có giọng hát cũng được. Được người như Trịnh lăng xê nữa thì làm sao không thành công?

  OK?

  ReplyDelete
 34. CHÀO ANH HẢI:

  Tôi thích nhạc ĐẶNG THẾ PHONG
  hơn nhạc TRỊNH ,Rất tiếc ông ta
  để lại có 3 bài ; nhưng dù 3 bài
  cũng dư sức thuyết phục những người
  am hiểu về âm nhạc .
  Gần đây nhạc TCS được quảng bá hơi quá tay và hiện tượng các ca sĩ nhao nhao "ăn theo" ...vô hồn !

  MT

  ReplyDelete
 35. "Với một chủ đề thân phận con người, đi với ca từ có tính triết học và thơ, trong những giai điệu ê a, u buồn như điệu kệ trong kinh nhà Phật. Trịnh đã làm cho nhạc của mình đi vào lòng người không chỉ bằng nhạc, mà bằng thơ, bằng nhân sinh quan đại chúng và bằng cội nguồn của văn hóa phương Đông."
  Tôi với Bác Hồ Hải là người cùng thời. Tôi thống nhất với Bác nhận xét trên

  ReplyDelete
 36. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 37. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 38. Hehehe, để trả lời cho 2 cái bàn luận đã bị tự xóa của Kim Anh, tớ đố Kim Anh tại sao Bùi Giáng có bài thơ "Con mắt còn lại" và Trịnh phổ nhạc cho bài này?

  ReplyDelete
 39. Ối giời ơi,
  Cố ns Nguyễn Đức Quang và ns Miên Đức Thắng..Em lại viết nhầm, gửi rồi làm sao sửa đây, thôi xóa luôn, quả già rồi nó lú lẩn, dở hơi...cúi lạy các bác xí xóa cho em nhờ nhé!!.

  Em lẩm cẩm quá.
  Hic.hic.. bác Quang ơi tối nay bác đừng có bóp cổ em nha. sorry bác huhuh

  Dear bác Hải,
  Cám ơn bác đã trả nhời em, mặc dù em ăn nói rất là vớ vẩn, dzấm dzớ, ú ớ...etc..vâng bác ạ, nhiều người cho rằng nghệ thuật là cái chi rất trừu tương, cao siêu, cao cấp..cao và cao quá với hỏng tới luôn, dốt như em thì nghĩ nghệ thuật là cuộc sống , con người muốn nhìn thấy mặt trái, phải, trước, sau, xanh, đỏ, đen, trắng gì thì tùy theo cảm nhận của họ, theo hoàn cảnh và theo thời gian.(em lại múa dzìu qua mắt thợ giồi)....

  Vâng bác, rất đau buồn trước sự ra đi của ns Nguyễn Đức Quang.Bac' Quang có 2 bài hát mà em rất thích, đó là bài hát: Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ và Dưới Ánh Mặt Trời. Bài hát Dưới Ánh Mặt Trời rất hay và có nhiều ý nghĩa. Em nói thế ai hiểu ý nghĩa nào thì hiểu nhá( em khong dzám blabla kẻo ai đó nại cho nà em suy nghĩ không trong sáng sủa ....thì chết em hic.hic).

  Nice day bác nhá!

  ReplyDelete
 40. hehehe bác Hải nại chọc quê em giồi.em mà hiểu nàm sao bác Bùi viết bài thơ đó nà em chết.....sướng hơn huhuhu

  ReplyDelete
 41. Xí xí..bác Hải cho em xí xọn chút nha...bác đố em giờ em đố lại bác cho nó huề tiền.... Em đố bác mần răng mà em giả nhời bác như dzậy...bác giả nhời đúng, khi nào có dip em mời bác 1 bát phở xe lửa hihihih

  ReplyDelete
 42. Một con người tài ba,với những nốt nhạc giản đơn, không qua đào tạo trường lớp âm nhạc bài bản gì cả. Nhưng anh Sơn đã để lại trong lòng mọi người những nổi niềm khó quên,không chỉ lời ca, nốt nhạc mà cả những gì phải nghĩ suy về nhân thế, về nỗi khát vọng của con người. Khó quên được những gì đã góp phần tạo nên môt Trịnh Công Sơn.
  Quy Nhơn, Những người bạn
  cùng trường với anh Sơn.

  ReplyDelete
 43. Hehehe, chào thầy. Hôm nay thầy cũng vào blog của em để bàn luận đấy à?

  Cheer,

  HH.

  ReplyDelete
 44. Dear bác Hải, thấy các anh chị coi bộ thần tượng hóa nhạc sĩ Trịnh quá, nhưng tôi đã đọc http://www.vietlandnews.net/forum/showthread.php/5320-TR%E1%BB%8ANH-C%C3%94NG-S%C6%A0N-C%E1%BB%99ng-S%E1%BA%A3n-n%E1%BA%B1m-v%C3%B9ng?s=b54c15e7482db6f6e0ce2e963ce40873
  và có chút nghĩ ngợi, xin bác Hải và các anh chị cho nhận xét. Thankyou

  ReplyDelete
 45. Dear bác Hải, xin bổ túc: nhạc của TCS tôi chỉ thấy dòng nhạc tình là có vài bài hay thôi, còn nhạc du ca loại nhạc hâm nóng tình yêu quê hương, dân tộc thì không thể, không bao giờ hay hơn, có giá trị bất hủ hơn nhạc của bác Nguyễn đức Quang được (ví dụ bài VN quê hương ngạo nghễ. . .)

  ReplyDelete
 46. Dear Tụ Nghĩa,

  Hồi ông TCS bệnh nằm ở BVCR thì ông được ưu đãi nằm ở lầu 10B1. Lầu này là dành cho cán bộ cao cấp cỡ ủy viên trung ương. Ngoài ra, có nhiều ông bà lớn thường xuyên đến thăm. Tớ chỉ có biết thế, còn ông ấy làm gì nữa thì tớ cũng không rõ.

  Một người như ông TCS thì ở bên nào cũng có thể được trọng dụng. Nên tớ vẫn nói cà rởn với ông ta là ông thuộc loại số đỏ. Thời mà tụi tớ uống bia lên cơn thì ông ta uống XO.

  Ở đây ta chỉ nên nhìn ông ở góc độ nghệ sĩ, còn việc ông làm gì, có chính trị hay không thì khó lòng phán xét, vì cho tới giờ này những điều ấy chưa có bằng chứng rõ ràng.

  Bài viết của ông Trịnh Cung có thể là đúng sự thật, vì ông Trịnh Cung dù sao cũng là người gần gũi với ông TCS nhiều. Nếu ông TCS là hai mang thì thực sự là ông ta rất tài, tài hơn cả ông Phạm Xuân Ẩn.

  Nice night,

  ReplyDelete
 47. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 48. Mấy hôm nay nghe nói tới anh Trịnh Công Sơn nhiều quá, nào là tổ chức biểu diễn, triển lãm tranh và cả ấn hành 300 trang thư tình của anh Trịnh.......

  Riêng mình khi nghe mọi người ca ngợi tán dương anh Trịnh như vậy lại nhớ tới 1 nhạc sĩ khác là anh Nguyễn Trung Cang.

  So với Trinh nhạc sĩ thì anh Cang thuộc vào hàng hậu bối, nhạc của anh Cang thuộc loại nhạc trẻ khó hát và khó đàn, không như nhạc của anh Trịnh chỉ cần nắm vững nguyên lý 1, 4, 5 là có thể đệm guitar cho người khác hát được rồi. Trước đây mình không biết nhạc anh Cang nhiều chỉ vài bài như: Thương nhau ngày mưa, Bâng khuâng chiều nội trú, biệt khúc, mặt trời đen.......

  Cho tới 1 ngày được nghe bài Còn Yêu Em Mãi ........ thực sự bài hát này gây cho mình 1 ấn tượng mạnh. Lời bài hát buồn, da diết giống như như 1 người rút ruột để tâm sự hay chính xác hơn là lời trăn trối của 1 người không biết mình có thể gặp lại được người mình yêu thương nữa không.

  Từ đó mình có 1 so sánh

  - Anh Trịnh tiếp tục sống 1 cuộc sống hưởng thụ với rượu ngon và gái đẹp cùng với những mối quan hệ thân tình với những ông tai to mặt lớn để sáng tác những ca khúc như: huyền thoại mẹ, em ra nông trường em ra biên giới, mổi ngày tôi chọn 1 niềm vui v.v.... để phục vụ cho ai đó chứ không phải là tâm sự của anh Trịnh.

  - Anh Cang bị lâm vào hoàn cảnh ngặt nghèo, không biết mình sẽ ra sao, không biết mình thể gặp lại người mình yêu thương nhất, không biết mình còn sống được bao lâu. Trong hoàn cảnh đó anh đã sáng tác bài Còn Yêu Em Mãi để nói lên những tâm sự của anh.

  Đôi khi chỉ cần 1 bài hát là có thể thay đổi tất cả.  Tháng 4/2011

  ReplyDelete
 49. Trịnh Công Sơn trước hết và sau cùng chỉ là một nghệ sĩ, một nhạc sĩ tài hoa, một “người ca thơ”, “gã du ca” đã làm say mê nhiều thế hệ. Trong cuộc chiến tranh và cuộc sống sau này, Trịnh Công Sơn chỉ là một con người nhỏ bé trước các thế lực chi phối đất nước và xã hội. Ông bày tỏ nhận thức, nỗi niềm của mình qua tác phẩm âm nhạc, được đông đảo công chúng chấp nhận nhưng các chính quyền và một số người không hài lòng. Là một nghệ sĩ gắn bó với dân tộc và đất nước, trong chiến tranh ông đã công khai bày tỏ chính kiến qua tác phẩm, dù đúng hay sai đối với ai đó, nhưng đây là quyền, trách nhiệm và thôi thúc nội tâm của một người công dân-nghệ sĩ.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]