Wednesday, March 16, 2011

NGHĨ VỀ VIỆT NAM THÔNG QUA NHẬT BẢN

Hồi cuối thập niên 1990s, khi còn làm cho nhà nước, mình có được làm việc chuyên môn với một bác sĩ trưởng đoàn của JICA - Minuro Akiyama (山秋) - theo anh ta họ Akiyama của anh có nghĩa là mùa thu, còn tên anh ta có nghĩa là ngọn núí. Không biết về mặt chiết tự ý nghĩa cái tên có xác suất giống người hay không? Nhưng kinh nghiệm cho mình thấy cái tên con người luôn gắn liền với người. Tính tình của Akiyama điềm đạm nhẹ nhàng như cơn gió mùa thu, và vững chắc như thế ngồi của núi

Thông qua Akiyama mà mình hiểu nhiều về người Nhật. Một dân tộc đáng kinh trọng trong tư duy và hành động. Họ trở thành một cường quốc như ngày nay là điều không có gì phải ngạc nhiên. Hộ luôn cúi mình chào hỏi rất thấp, nhưng mọi quyết định luôn ngẩng cao đầu. Chỉ cái bắt tay siết chặt cũng tỏ ra sự quyết tâm và nhiệt huyết trong công việc. Một đoàn tái thiết công trình bồi thường chiến tranh - cụ thể là BVCR - chỉ có 3 con người thường trực, trong đó có trưởng đoàn, và 2 nhân viên luân phiên để làm việc, thực chất là thực tập. Nhưng họ đã làm nên bộ mặt của BVCR ngày nay.

Mình làm việc với BS Akiyama trực tiếp bằng công trình phẫu thuật triệt để Nang đường mật ở người lớn (Radical Surgical Treatment of Bile duct Cyst in adults). Một phẫu thuật bằng mở bụng, mà đến những năm 1990s ở Việt Nam chỉ mới làm ở trẻ em do một đàn anh ở BV Nhi Đồng II - BS Đinh Trọng Việt - thực hiện. Anh Việt bây giờ đã định cư ở Mỹ, cũng là một người anh có tài, có đức, nhưng lỡ vận.

Ba hôm nay, thông tin cứ đổ về dồn dập câu chuyện thiên nhiên nổi giận với đất nước mặt trời mọc. Tự dưng lòng thấy xót đau. Cái xót của một người bạn vẫn canh cánh bên lòng nỗi đau của một người bạn. Tôi vội vàng tìm tung tích của Minuro Akiyama. Và thấy anh vẫn còn miệt mài với đất nước ta trong công cuộc tài trợ về y tế của JICA.

Người Nhật, họ không chỉ thuyết phục bằng sức mạnh của người tài trợ, mà họ còn thuyết phục cán bộ y tế Việt bằng sự làm việc cần mẫn, hiệu quả bằng chuyên môn bài bản và uyên bác của mình. Họ biết tiếng Việt rất sỏi, họ hiểu văn hoá sống và làm việc của cán bộ ta rất rành. Nhưng họ chỉ dùng tiếng Anh để giao dịch tất cả mọi vấn đề. Họ chỉ trao đổi nhau bằng tiếng Việt với những anh em thân tình sống với nhau đơn thuần về mặt chuyên môn. Thế mới thấy hết khả năng của những người vác chuông đi đánh xứ người. Hồi ấy, anh Akiyama chỉ 42 tuổi, chưa lập gia đình, nên các bậc thầy Việt Nam, ban đầu có biểu hiện coi anh là tuổi trẻ. Nhưng chỉ sau 1 năm làm việc, mọi dèm pha, nghi ngờ đều tan biến.

Từ đó đến nay, dù không còn liên lạc nhau, nhưng mình vẫn trăn trở trong lòng một điều duy nhất: Phải chi người Việt mình chỉ cần học được phong cách làm việc của người Nhật thì hay biết mấy? Mình tiếp xúc cũng rất nhiều thế hệ doanh nhân Việt có tiếng, nhưng phong cách vẫn chưa xem thời gian là quý báu.Khi ai biết rằng mình bây giờ, làm việc không ngày nghỉ, họ đều cho rằng mình dại. Cũng rất đúng, nhưng nếu bất kỳ ai là dân Việt có được tác phong làm việc miệt mài từ công sở đến tư doanh thì nước Việt không thế có những hiện trạng rất đau lòng như hiện nay. Biết bao giờ đất nước và dân tộc Việt mới có cái cúi thật thấp khi chào nhau, nhưng luôn tự tin ngẫng cao đầu khi đương đầu với mọi thử thách như người Nhật?

Mấy hôm nay báo chí lá cải liên tục đưa tin về tình hình nổ các nhà máy điện hạt nhân ở thành phố Sendai. Hôm qua có một thân chủ hốt hoảng gọi điện cho mình vì trên mạng internet truyền tin cho nhau là chất phóng xạ đã phát tán. Mình bảo nên đọc bài này của TS Joseph Oehmen: Why I am not worry about nuclear reactors. Vì sau khi đọc bài này mình thấy an lòng cho dân tộc và đất nước Nhật Bản. Một dân tộc cần mẫn, kiên cường luôn tự tin sống trên con thuyền chòng chành, nhưng đáng kính.

Chúc cho nước Nhật bình an và vững chải tiến về phía trước sau những gì mà thảm hoạ thiên nhiên đã giáng xuống trong những ngày qua.

Asia Clinic, 10h00', ngày 16/3/2011

59 comments:

 1. Hehe, có research rõ ràng về việc đặt tên rất quan trọng đó bác, còn đặt tên có nghĩa gì mà cho xác xuất về việc tính tính của người đó gần giống như vậy thì hình như không có.
  http://www.freakonomics.com/2009/01/29/do-uncommon-names-turn-kids-into-criminals/

  Còn về thông tin bài viết của Dr Josef thì phán đoán này được chứng minh là sai vì ông này chuyên về lĩnh vực risk management với business chứ không phải là nuclear engineering, và MIT đã đứng ra host lại cái blog nơi mà bài viết này được đưa lên do bởi cousin của ổng, vì nhiều người phản đối quá.

  http://morgsatlarge.wordpress.com/2011/03/13/why-i-am-not-worried-about-japans-nuclear-reactors/

  http://gizmodo.com/#!5782035/another-explosion-at-the-japanese-nuclear-plant-push-radiation-levels-up

  http://lean.mit.edu/index.php?option=com_content&view=article&id=845&Itemid=816

  ReplyDelete
 2. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 3. Nhân cách ảnh ưởng bởi nhiều nhân tố, trong đó giáo dục lá quyết định lớn cho hình thành nhân cách trẻ

  ReplyDelete
 4. Nhật Bản - Việt Nam:

  1/ Nhật Bản tự do Sex, nổi tiếng về công nghệ phim khiêu dâm - khi động đất + sóng thần + hiểm họa nhiễm xạ ... người dân Nhật, từ đứa bé cho đến cụ già vẫn kiên trì xếp hàng chờ nhận phần nước nóng để chế mì >< Việt Nam cấm mại dâm, xem phim khiêu dâm là độc hại - thời bình, chủ tịch tỉnh chơi bời với gái bán hoa, dân tình chen lấn chí chết để giành ấn đền Trần, hiếm khi nhường chỗ cho người già, phụ nữ mang thai trên xe bus.

  2/ Nhật Bản trong tận cùng tang thương, vẫn cúi đầu chào, vẫn rơi nước mắt với một diễn viên đóng phim cấp 3 mất tích >< Việt Nam, gọi con giải già ở hồ Gươm bằng cụ, nhưng gọi những bậc lão thành như nhà cách mạng Hoàng Minh Chính, Cụ Ngô Đình Diệm, GS Phạm Minh Hoàng bằng thằng, hay tên này tên nọ.

  3/ Nhật Bản, khi đối diện với thảm họa, đài NHK sử dụng mọi nguồn lực để hỗ trợ thông tin thực & kịp thời hướng dẫn người dân trong cơn hoạn nạn >< Việt Nam : đài truyền hình trung ương VTV dùng diễn viên để đóng "chuyện đời tự kể", thực hiện một life show hoàng tráng để chia tay một em hotgirl make love với bạn trai ...

  Chỉ một từ duy nhất: "đạo đức giả"

  ReplyDelete
 5. Tình hình Nhật Bản hôm nay bắt đầu căng thẳng thực sự. Nhưng mọi người vẫn rất bình tỉnh và cật lực xử lý tình huống. Thế mới thấy hết sự kiên cường và bình tỉnh của một dân tộc vượt lên khốn khó để trở thành một cường quốc như thế nào?

  ReplyDelete
 6. Cám ơn nhá SG. tớ chép lại đoạn của cậu nhá.

  p/s:Bọn giặc lùn này sắp xứng danh thánh nhân miền viễn đông mất.

  ReplyDelete
 7. Đọc bài này: Bài học cảm động từ một cậu bé 9 tuổi ở Nhật tớ chỉ biết khóc và thán phục. Thực lòng mà nói nếu cháu này chịu sống ở VN tớ xin cháu về nuôi ngay.

  Mặc dù thời còn trẻ tớ cũng được giáo dục lòng tự trọng đến cực đoan, nhưng nhiều khi trên đường đời, tớ nghiệm lại mình có những lúc khg bằng cháu này.

  Vừa đau xót, vừa thương cho một đứa trẻ chỉ mới 9 tuổi phải chống chọi với cuộc đời ô trọc và vượt qua nỗi đau lớn của bản thân và gia đình như thế.

  ReplyDelete
 8. Rất đồng ý về dân tộc Nhật. Rất cảm kích về cháu bé Nhật 9 tuổi.
  Việt Nam ta cũng vẫn đâu đó chẳng thiếu những em bé đầy tự trọng đâu. Lần đầu tớ về và ghé thăm Thạch Động ở Hà Tiên, tớ gặp một em bé gái đen nhẻm khoảng 11-12 tuổi bán bản đồ và kẹo bánh linh tinh. Em đi theo mời mua rồi huyên thuyên giải thích từng chặng trong động, chuyên nghiệp như một tour guide. Tay tớ đang cầm một bản đồ mà lại kiêng ngọt nên tớ chỉ muốn "lì xì" em ít tiền. Nhưng rồi với ngạc nhiên tột cùng của tớ, em nhất định từ chối, mặc cho tớ năn nỉ thế nào chăng nữa. Chuyến ấy với tớ sao VN mình đẹp thế, người mình sao "tử tế" thế. Chỉ từ một em bé bán dạo đen đủi nghèo nàn thôi.
  Chuyện bên lề: Tớ để ý bạn SG dùng "mì" và bài báo Dân Trí bác HH giới thiệu dùng "mỳ". Thế là đang nói đến cả 2 thứ mì sợi ngắn và mỳ sợi dài. Mỳ sợi dài chỉ mới được phát minh sau "giải phóng". Tớ mà là con gái nhận được thư từ các đồng chí tỏ tình "anh iêu em" chắc tớ thà để mọc rêu sướng hơn. HiHi.

  ReplyDelete
 9. Hôm qua tớ đã tìm ra tác giả bài viết về cháu bé 9 tuổi là anh Hà Minh Thành, bài viết này được nhà văn Phạm Viết Đào đăng trên blog. Hình như Dân Trí copy và edit lại từ bài trên blog của nhà văn? Và sáng nay tớ mới vừa viết lá thư sau để gửi cho anh hà Minh Thành:

  Chào anh Thành,

  Tôi là BS Hồ Hải. Hôm qua tôi có đọc trên báo Dân Trí bài viết: Bài học cảm động từ một cậu bé 9 tuổi ở Nhật. Tôi có chia sẻ cảm tưởng của mình trên blog của tôi và trên cả Facebook. Thông qua Facebook của tôi, tôi biết được bài viết này là của anh đã được đưa lên blog của nhà văn Phạm Viết Đào. Nên tôi có vài dòng với anh để thực hiện mong muốn của mình.

  Tôi thì không giàu, làm việc lớn hơn thì ngòai khả năng của mình. Nhưng để nuôi một đứa trẻ có lòng tự trọng như cháu bé 9 tuổi mà anh đã viết thì tôi sẵn sàng nuôi dạy cháu nên người, với tất cả những gì tôi có thể làm được.

  Nếu có thể, anh giúp tôi tìm cháu và hỏi ý kiến cháu có đồng ý ở Việt nam và chịu làm con nuôi của tôi không? Tôi sẽ liên hệ với anh nhờ làm thủ tục nhận cháu về làm con nuôi được không anh?

  Biết rằng việc tôi nhờ anh là việc khó khăn. Nhưng dù được hay không được, tôi cũng xin gửi đến anh ở đây một lòng biết ơn sâu sắc về thư anh viết, mà báo Dân Trí đã đăng. Đất nước mình đang rất cần những hình ảnh hiện thực và có tính giáo dục cao về nhân sinh quan và thế giới gian như cháu bé trong bài viết.

  Chúc nước Nhật, dân tộc Nhật và gia đình anh bình an vượt qua những khó khăn lớn như trong lúc này. Tôi tin rằng dân tộc Nhật thừa khả năng để làm được tất cả.

  Chân thành cảm ơn anh,

  BS Hồ Hải
  Địa chỉ và điện thọai liên lạc kèm theo

  ReplyDelete
 10. @ Nguyen Quang : Những gì trên thế giới mạng, là của chung mà :), bạn cứ tùy nguy sử dụng nhé.

  @ Anh Hải : Anh có thể trở thành người đầu tiên tạo dựng cho phong trào Việt Nam nhận trẻ cô nhi từ nước ngoài về nuôi đây :)

  ReplyDelete
 11. Dear SG,
  Chỉ là vừa tri ân người Nhật và là duyên nợ thôi em.

  ReplyDelete
 12. Cuối cùng thì Nhật bản cũng yêu cầu Mỹ trợ giúp để tránh thảm hoạ hạt nhân. Japan asks for US help in nuclear crisis. Các bạn thấy không, hùng hổ như anh Ba Tàu, hay bợm trợn như chị Gấu Nga thì khi đụng đến vấn đề sinh tử của toàn cầu cũng chỉ có Mẽo là giải quyết được thôi. Khôn thì sống, dại thì chết.

  Hiện giờ bên Viện khoa học xã hội Việt Nam đang bàn thảo về lá thư tớ nhận xin con nuôi Nhật tại đại sứ quán Nhật. Hy vọng sẽ thành công. Nhưng với lòng tự trọng dân tộc Nhật, tớ e rằng chuyện bất thành. Dù sao tớ vẫn cầu mong cháu 9 tuổi có một nơi sống và học tập đàng hoàng.

  ReplyDelete
 13. Trời, hôm nay lại thấy có một người nữa nhận rằng bức thư của anh Hà Minh Thành là bạn của người ấy gửi cho người ấy và rồi người ấy chửi là Dân Trí cọp lại. Nhưng căn cứ theo thời gian post bài thì bài của nhà văn Phạm Viết Đào trước bài viết của người kia đến hơn 11 tiếng đồng hồ.

  Không biết đâu mà lần,

  ReplyDelete
 14. Dear all,
  Trời ơi ! ước gì dân mình được 50% của dân Nhật nhĩ ? hiện tại và trong cả tương lai xa vời đây là điều mà tớ sẽ luôn luôn nguyện cầu
  Xin chúc cho ngày mai Việt với tất cả hơi thở còn lại

  ReplyDelete
 15. người Việt Nam có thể kiên cường văn minh như người Nhật được không khi mà được đào tạo bởi một nền giáo dục què quặt và sống trong một xã hội tha hóa và đầy rối ren? không biết đến bao giờ...

  ReplyDelete
 16. Cái bức thư không dấu là phịa. Lấy đâu ra lắm xác chết để mà làm mỗi ngày 20 giờ không hết. Tổng số người chết ở Nhật kỳ này không bằng số người chết vì tai nạn giao thông ở ta trong 1 tháng.

  ReplyDelete
 17. Dear Trangthao,
  Tớ đã nói rồi. Giáo dục gia đình là quan trọng số 1. Trẻ xấu hay tốt là do gia đình. Dù ai có nhồi sọ mà gia đình có đủ khả năng và kiến thức thì không đứa trẻ nào bị què quặt cả. Đừng trách xã hội, mà hãy trách mình trước.

  ReplyDelete
 18. chào Bác sĩ,
  con thấy bác sĩ nói đúng lắm. Như bản thân con phải tự học hỏi tìm tòi nhiều mới thoát ra sự giáo dục nhồi sọ của VN. Đó chính là do gia đình không có đủ khả năng để uốn nắn con mình từ nhỏ. Nhưng con thấy những gia đình mà bố mẹ am hiểu nhiều và có tư tưởng như bác sĩ cũng không nhiều. Đa phần họ phải lo vấn đề mưu sinh nên không hiểu nhiều về các vấn đề xã hội (như ba mẹ con là tiểu thương) do đó con cái cũng thiệt thòi rất lớn. Con chỉ hy vọng những thế hệ đi sau có được bản lĩnh và nhận thức đúng đắn hơn. cám ơn bác sĩ!

  ReplyDelete
 19. Chào mọi người,

  Dạo này con có đọc rất nhiều chuyện về Nhật Bản. Con nghĩ rằng mọi người dường như cường điệu hóa về bản chất con người của người Nhật và thổi phồng nó quá mức cần thiết.

  Con người thì cũng như nhau nhưng cảm xúc và hành động rất phức tạp. Nếu xét cho cùng thì chúng ta không thể cụ thể hóa bản tính của con người Nhật qua cháu bé 9 tuổi được.

  Lấy một thí dụ điển hình, một thằng bé 9 tuổi dấu bố mẹ tự móc ống heo đi mua đồ chơi, cùng lúc đó chia số tiền đó cho mấy người ăn xin già ngồi trước cổng trường. Vì nó là một thằng bé, nó chỉ thấy tội nghiệp cho người già thì nó cho tiền. Nhưng nó lại nói dối với bố mẹ của nó. Vậy thì thằng bé này đáng được tôn trọng hay là đáng bị la ? Bây giờ, nếu chuyện này đưa vào tai một người khác thì sẽ thành chuyện hư cấu, tạo thằng bé thành người thánh thiện, tìm đến sự công bằng cho mọi người.

  Vậy chứ tự hỏi, lúc bình an, thằng bé mà làm vậy thì bố mẹ nó nói gì? Họ nói :"Sao mày ngu quá vậy? Đồng tiền xương máu của tụi tao sao mày lại bỏ ra cho người dưng?" hay là họ nói :"con ngoan con giỏi, con làm vậy là tốt?" Ý thức của con người không phải đơn thuần là hám danh vụ lợi như Hobbes miêu tả, và cũng chẳng phải là một cỗ máy như Descartes nói. Nhưng nó là một hỗn hợp bởi nhiều thứ từ môi trường, giáo dục cho đến gia đình. Cho dù gia đình tốt, mà giáo dục không ổn định cũng không xong. Cho dù mọi thứ tốt mà môi trường tệ hại cũng làm con người ứng xử khác. Nhưng tại sao thằng bé nó lại làm như vậy ? Bởi vì nó là một đứa trẻ chỉ biết những điều cơ bản trong xã hội. Nó chưa được thử nghiệm mùi đời, làm sao mà biết nó tốt hay xấu ? Ngay cả thằng 21 tuổi cũng chưa chắc đủ chính chắn để tự khẳng định bản thân. Vậy tại sao phải tung hô thằng bé 9 tuổi?

  Mọi thứ chỉ là điều dèm pha thổi phồng và bóp méo để thông qua báo chí giáo dục và định hướng suy nghĩ của cả dân tộc. Tại sao người ta viết báo về thằng bé này bây giờ mà không phải trước đó? Chẳng phải rằng là bây giờ họ mới nhận ra sự hiện diện của một tập thể thông qua chân dung của một cá thể? Như vậy làm sao có thể nói người Nhật hơn người Việt Nam ? Con dám chắc rằng có hàng trăm dứa trẻ từ mọi dân tộc đều đáng được tung hô chứ không phải một thằng bé này.

  @ trang thao: Xã hội Việt Nam cho dù có què quặt đi nữa thì nó cũng đã giúp bạn đứng vững với đời. Bạn nghĩ rằng bạn có thể sống nổi nếu bạn vẫn ngây thơ như đứa bé 9 tuổi đó? Nào là giáo dục nhồi sọ, nào là xã hội tha hóa, vậy cái tinh thần dân tộ của bạn bay đâu mất rồi? Nói, nói và cứ nói, hét, hét to hơn và cứ hét, thực trạng vẫn vậy. Nhưng nếu bạn cứ trốn tránh thì làm sao bảo vệ dược những suy nghĩ như đứa trẻ 9 tuổi kia ? Tại sao không đóng góp cho dân tộc mình mà lại cứ đi chỉ trích.

  @bs Hai Ho: Học cao à, bằng ĐH à, Tiến sĩ à, nó chỉ là cái áo vải mặc vào khi ra đời và cởi ra khi về với gia đình. Cái chuyện các bác là ai trong Xã Hội đều không làm cho các bác có thể hiểu người khác hơn bản thân họ. Nếu muốn luận về thuyết làm người của Mỹ thì hãy dùng Kant và J. S. Miller mà nói. Những thứ đó đều có khuyết điểm mà không ai gỡ rối được. Nhưng Xã Hội Mỹ đề cao quyền tự chủ của mỗi người, bởi vậy có những người thích Phật giáo, Khổng Tử đạo và Bà La Môn đều sống ở Mỹ. Cơ chế Xả Hội Chủ Nghĩa hoàn toàn khác, bởi vậy suy nghĩ của mấy bác và cả cháu vẫn còn bị ràng buộc bởi lối sống của người Việt. Từ đó mà luận rằng ta không thể hoàn toàn hiều và đánh giá các dân tộc khác. Xã Hội Việt Nam cũng tạo ra những người tốt như các bác đấy thay? Tại sao ta lại phủ nhận nó? Cháu không muốn gây hiềm khích với bác. Tuy rằng tôn trọng và khâm phục sự tinh thông của bác trong nhiều lĩnh vực, cháu không đồng ý với bác trong việc hạ thấp người khác để bảo vệ quan điểm của mình. Thiết nghĩ người có địa vị cao trong học thức và xã hội, bác có khả năng là thần tượng cho bao bạn trẻ học hỏi. Tuy nhiên ai cũng có khuyết điểm, nếu như bác có thể khắc phục thì thế giới sẽ yên ổn và hòa bình hơn.

  Độc Cô Cầu Bại

  ReplyDelete
 20. Dear Độc cô cầu thắng,

  1. Cái ví dụ vẫn là ví dụ chứ không có thực ở trên đời. Nên không thể đem nó ra so sánh với sự kiện thật này. Do đó giả thiết này là ảo tưởng và khg có giá trị để giáo dục thực tế.

  2. Tớ hạ ai cái gì mà đọc cô cầu thắng lại vào đây áp đặt là tớ là người hạ người khác để đưa mình lên? Hay là độc cô hạ tớ để cầu thắng? Hehehe.

  Tội nghiệp,

  ReplyDelete
 21. Ôi giời, ở VN đang bình đang yên, ở SG đang vô tư sống thế mà shop e mất cắp mỗi tuần đấy bác ạ, có camera, có hệ thống tè le mà mất vẫn mất đều. Đau nhất là hồi ngày đầu tiên khai trương shop e bị chôm mất cái iphone 3gs + ví tiền + toàn bộ giấy tờ, bằng lái xe hơi cả giấy tờ xe đấy "Độc cô cầu thắng" ạ

  So với Nhật làm chi, em tháng nào cũng đi Thái Lan mà chả bao giờ thấy các shop quần áo của nó phải thuê bảo vệ để trông xe bao giờ. Dân mình mà qua đó hành nghề "trộm vặt" chắc giàu lắm ...

  ReplyDelete
 22. @ Độc Cô Cầu Bại
  Đúng là bạn có mắt mà không thấy, có tai mà không nghe... Thế thì những người tình nguyện ở nhà máy điện nguyên tử là gì? Những hàng người dài dằng dặc chờ lãnh đồ cứu trợ trong trật tự là gì? Những khuôn mặt thất thần trong tận cùng đau khổ nhưng vẫn nén tiếng khóc bằng đôi tay? Tôi biết câu chuyện về 1 trường tiểu học có 30 em nhỏ từ 9 - 12 tuổi đã bao ngày rồi, chúng ngồi im lặng chờ cha mẹ đến đón mà chúng biết có lẽ họ chẳng bao giờ đến nhưng không một tiếng khóc...những điều này chẳng lẽ bạn không biết....tôi tin rằng tinh thần Nhật là điều có thật.

  ReplyDelete
 23. dear Độc cô chầu bại.

  tớ cóc cần biết thuyết nào đúng hay sai cả. tớ xem lời nói của BS hải là đúng khi nó có lợi cho VN và nhân loại. sao cậu không nói nhưng điều có lợi mà cứ xăm soi mấy cái vớ vẩn. cậu mà toàn thắng kiểu này á tớ vái vì cao thủ của VN kiểu này giỏi lắm.

  P/S: thằng nào ngoài đường, bàn luận kiểu này với ông, ông đánh hộc máu.

  ReplyDelete
 24. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 25. @ Nguyễn Quang:Thứ nhất, mình không có nói rằng mình bác bỏ những công lao mà Bs Hải đóng góp, mong bạn đừng hiểu lầm. Thứ hai, quan điểm chung của Độc Cô Cửu Kiếm là hư chiêu nhưng không phải hư chiêu, tất cả nằm ở người xuất chiêu. Từ kiếm phổ luận sang cách làm người lại có lẽ khác. Coi người là kiếm, lí luận và lời lẽ là chiêu. Nói bao nhiêu đi nữa nhưng lí lẽ trống rỗng thì cũng như không xuất chiêu. Bạn chưa đưa ra được lí lẽ chuẩn xác hoặc đích đáng với những gì mình nói, nhưng chỉ nhằm vào tớ thì chẳng bao giờ làm tớ phục. Còn bàn về chuyện hăm dọa thì cũng còn lâu mới làm tớ sợ. Đã là người luyện võ, tâm là kiếm. Tâm không tĩnh thì kiếm cũng không sắc. Nếu bản chất cứ hung hăng như thế thì ắt sẽ mang hậu quả khó lường cho bản thân.

  @ nha 4camau: mình có mắt thì mình nhận ra những thứ mình thấy. Mình thấy nó như thế nào thì mình nói như vậy. Chỉ mong Bs Hồ Hải và mọi người nhận ra góc nhìn từ phía mình. Người Nhật và Việt Nam đều như nhau, đó là ý mình nói trong đoạn văn dài hơn 500 chữ ở trên. Người Nhật cũng là con người, người Việt cũng là con người, ai cũng là con người. Ở Vn cũng có những người như đứa bé 9 tuổi kia, sao lại không nói. Lại đi nói chuyện ở đâu đâu. Nước Nhật cũng như nước ta cả mà thôi, chỉ có điều tinh thần dân tộc của họ cao hơn của ta. Mình nghĩ đó là thứ tinh thần bạn nói đến. Mình có thể hiểu sự quan tâm lo lắng của bạn dành cho những đứa bé ở Nhật, nhưng đó không phải là vấn đề mình nói ở trên. Để diễn tả ngắn gọn hơn thì cho mình xin hỏi. Nếu chuyện xảy ra ở Nhật xảy ra ở VN, theo bạn nghĩ thì người Việt Nam sẽ ứng xử như thế nào ?

  @Huy: Nếu người giàu hiểu tâm trạng người nghèo và người nghèo hiểu tâm trạng người giàu thì chắc không xảy ra cảnh bác nói. Nhà bác có xe hơi, có iphone, đi đây đi đó nhiều. Sao bác không đem kiến thức và tiền bạc đó giúp những người không có học ? Dạy những đứa trẻ lang thang không học thức? Nếu bác dùng tình thương đối đãi với cái xấu, ai lại nỡ dùng cái xấu hại bác?

  @Bs Hồ Hải: ví dụ của cháu là do cháu lấy từ bản thân mình ra :P. Mà một người như vậy thì hỏi trong đất nước hơn 90 triệu người chẳng lẽ không có đến 1000 người như vậy?

  Cháu không có ý hạ bác, chuyện nó đã xảy ra thì cũng đã xảy ra. Cháu cũng không cần hạ bác để nâng mình lên. Chỉ vì cháu thấy có nhiều người không thích bác cũng vì lí do đó. Bản thân cháu rất tôn trọng và rất đồng cảm với những gì bác nói. Chỉ là không muốn người khác hiểu lầm ý tốt của bác mà thôi. Với lại cháu cũng muốn bỏ chút suy nghĩ vặt vãnh của mình trong bài bác viết. Mong bác xem như là một chút cát đá gom nhặt làm cái ao đẹp hơn.


  Độc Cô Cầu Bại.

  ReplyDelete
 26. Hehehe, Độc cô cầu thắng.

  Ngay cả 1 đảng cầm quyền có nhiều con người hợp lại với nhau nhưng có đảng nào được dân chúng đồng ý được 70% đâu. Tất cả đều tương đối, nên chuyện ai ư, ai ghét tớ cũng chỉ là chuyện bình thường thôi.

  Hôm qua tớ viết thư xin con nuôi Nhật tới nay vẫn chưa có thư hồi đáp. Nên câu chuyện có vẻ hoang đường. Nên cũng chỉ tin cái gì đó một nửa thôi.

  Cũng câu chuyện tớ viết thư xin con nuôi Nhật thì có nhiều người cho rằng tớ muốn làm nổi, giả nhân, giả nghĩa để trục lợi. Nên họ dèm pha hỏi tớ sao khg xin 1 đứa trẻ Việt Nam. Thực lòng mà nói những gì tớ đóng góp cho người Việt khg kể xiết. Còn tớ xin con người Nhật chỉ đơn thuần 5 lý do mà tớ đã trả lời cho họ ở facebook và 1 số nơi khác. Khg cần nhắc lại, vì nó rất vớ vẩn kiểu người Việt thiếu tự tin nên hay dèm pha hơn là phản biện. Chuyện cũng bình thường thôi.

  Cái gì đến nhanh, nóng hổi cũng đi nhanh và nguội ngắt. Đó là chân lý cuộc đời. Chỉ có cái đến chậm, đằm thắm mới lâu bền.

  Nice weekend,

  ReplyDelete
 27. Thế cái lí luận của cậu có gì tốt cho thực tiễn? tớ không thấy cậu chỉ dùm! cậu hư chiêu nhiều quá tớ đọc dài cóc hiểu.

  p/s:Tớ quê ở Thái Bình nên đừng tưởng xưng tớ-cậu là bở. hớ hớ!

  ReplyDelete
 28. @Nguyễn Quang: vậy câu hỏi của cậu từ đầu có đóng góp gì? Muốn nghe và nhai lại mà không có ý kiến gì đóng góp thì cậu cứ mở tivi mà xem. Mình thì không phải thế chỉ viết vài ý đóng góp cho bài của tác giả. Bình luận mà cũng có tội thì đúng là mình mới nghe lần đầu. Hay là cậu xem lại coi chỉ có Thái Bình mới có luật đó?

  B.L.O.G chứ đâu phải thế giới thật mà cậu nóng thế. Muốn thực tiễn thì dễ thôi! tắt máy rồi lao đầu vào làm việc cho nó thực tiễn nhỉ, chứ cậu ngồi trên máy riêt thế làm sao thực tiễn được. Các bài viết của Bs Hải mang ý nghĩa đóng góp cho xã hội về mặt tư tưởng và suy nghĩ chứ bản thân Bs có biết nó ảnh hưởng thế nào đến từng người? Cái đó phải coi suy nghĩ của từng cá nhân chứ đâu? Mà đã là suy nghĩ của cá nhân thì làm gì có thực tiễn trong đấy? Làm sao có thể nói các bài viết trên blog thực tiễn được? Hành động họ rút ra từ suy nghĩ ấy mới là thực tiễn. Mà mình đã bảo rồi, bớt đi cái tính nóng nảy thì cả nhà đều vui. Cứ khoái vơ bụi vào nhà như thế thì mình cũng chẳng hiểu nữa!

  @Bs Hải: Bác nói cũng phải. Nếu bác nói như vầy với người khác thì làm sao ai giận bác được. Cháu nói cũng chỉ đến đây, thấy bác nói vậy cháu mừng. Nhưng cháu chỉ muốn nói rằng thay vì bản thân Bs nhận con nuôi, Bs nên làm sao cho VN mình sản sinh nhiều người có du74c tính như đứa bé 9 tuổi đó thì tốt hơn ạ. Bác nghe cũng được, không nghe cũng không sao. Nhiệm vụ của cháu đã hoàn thành thì cháu xin rút :P.


  Độc Cô Cầu Bại.

  ReplyDelete
 29. Máy tính là một trong những công cụ lao động của tớ. từ văn phòng tới nhà tớ đều online. vừa làm việc vừa giải trí. việc tớ làm tớ không cần phải giải thích.

  Có những điều không nhất thiết cân phản biện. có người chê thật đáng quý nhưng chê cho đúng chỗ ấy mới là thầy ta.

  nóng tính á, đừng đội nón cối cho tớ! hờ hờ. tớ mà nóng tính thì chả sống tới bây giờ. tớ chả cần nổi giận mới dám đánh người. he he

  Thái Bình không có luật đó, hiểu sai rồi. cậu đi ít nên không hiểu là chuyện bình thường. "Tớ" = I, cậu ="you".

  "phản biện" kiểu cậu thật hợm hĩnh

  ReplyDelete
 30. @Độc Cô Cầu Bại: Everyone has their own view, I respect your expression but please respect others' too. I can see your point is talking about the existence of altruistic among people. Still, it does not necessary to be completely altruistic. As now you are being altruistic but other deny it. This means your altruistic will violate others' perspective in some way. And we are not completely Jesus, and as you feel injustice, you will lose your altruistic soon or later.

  * Besides, it seems you are really alone in this realm hah? You better looking out for the same type of you rather than giving too much thought in these things.

  Hamahamieng.

  ReplyDelete
 31. He he he, Bác sĩ với đồng chí Quang dính ngay quả điển hình tiên tiến của nước VN "Xếp Hàng Cả Ngày" rồi, giác ngộ đi chứ còn gì nữa. Các bác chẳng có đạo đức cách mệnh gì cả, chết thật!.

  Cuối tuần, funny không chịu nổi, ha ha ha.

  ReplyDelete
 32. Hehehe, hôm nay có nhà báo người Nhật Bản gốc Việt viết 1 bài gửi về chửi nhà báo Việt Nam đưa tin đồn thất thiệt về vụ nhà máy điện hạt nhân đây nà: BỨC THƯ GỬI BÁO GIỚI VIỆT NAM. Thấy chưa, tớ bảo là không sao mà. Tớ chỉ tin nhà pha học thực sự thôi, nhà báo thì biết gì mà bàn chuyện y học hạt nhân hử?

  ReplyDelete
 33. Nhưng không có "giật gân" thì làm sao bán đc báo hả Bác Sĩ ... hihi

  ReplyDelete
 34. Nói về "cọp"...bừa (và bậy) của báo Việt thì đầy. Ngay như tờ Thanh Niên khá uy tín còn đạo...bài nữa kìa, huống gì báo mạng !
  Các bạn hãy thử xem 1 ví dụ điển hình nhé :
  (bài viết về nạn mại dâm ở Bangladesh).
  Trên tờ Thanh Niên: http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20100714/uong-thuoc-tang-trong-gia-suc-de-ban-dam.aspx

  Và bài gốc trên BBC: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2010/05/100531_bangladesh_brothel.shtml

  pótay.com

  ReplyDelete
 35. Đúng là "chuyện nhà thì nhác, việc chú bác thì siêng", bác Hải nhỉ.

  ReplyDelete
 36. À, hôm nay JC có thời gian mới đọc blog bác Hải được, và vô tình chiêm nghiệm được cuộc đối đáp giữa bạn Độc Cô, bác Hải và bạn Nguyễn Quang ở trên.

  Theo cái hiểu của JC thì bạn Độc Cô này nói cũng đúng nhiều thứ lắm. Đã là con người thì ai cũng có đầu và đôi chân. Vì vậy không thể khen dân Nhật tiến bộ thế này thế kia về tính nhân văn, tình đồng loại; mà quay lại nhận xét dân Việt mình không bằng dân Nhật vì dân Việt không có tình người, tình đồng loại.

  Quan trọng là xã hội sống trong đó như nào thì con người hành xử theo. Dân Việt chẳng cần học bất cứ ai về cái tình người. Khi bụng đói thì đầu gối phải bò đi kiếm ăn, ko ai cho tử tế thì cướp!

  Chí Phèo trước khi đâm chết Bá Kiến chả hỏi "Ai cho tao làm người lương thiện" đấy thôi. Vì vậy, xã hội mà con người sống trong nó là điều kiện tiên quyết xây dựng nên nhân cách con người.

  Mặt khác, không xã hội nào là hoàn toàn tồi tệ hay hoàn toàn tốt đẹp cả. Xã hội cho dù gọi là suy đồi, nhưng vẫn có thể sinh ra những tinh hoa văn hóa riêng, những con người tài năng riêng, chỉ có điều ít hay nhiều mà thôi. Về điểm này, Độc Cô cũng đã khẳng định.

  Cũng không nên đổ tội cho chế độ. Bởi chế độ như tờ tiền giấy. Tờ tiền giấy sẽ vô tri, nếu như nó không có bàn tay con người tác động.

  Ngày xưa nói đến Cộng sản, những người công nhân đình công đòi tăng lương của thế kỷ trước tại nước Mỹ bị chính quyền khinh ghét và tìm mọi cách đàn áp. Ngày nay, khi nói đến Cộng sản, là người dân muốn chỉ đến tầng lớp lãnh đạo giàu có, đuề huề tài sản với cuộc sống vật chất sung túc. Từ đâu mà ra cớ sợ trớ trêu, thay đổi 180 độ như thế? Chẳng phải do bàn tay con người sao, mà cùng cái khái niệm "Cộng sản" thôi, mà quan niệm và suy nghĩ của con người lại khác nhau 1 trời một vực?

  Nói dông nói dài, cũng để chốt lại là: Con người là nhân tố quyết định mọi quan niệm sống cho chính mình. Đừng nhìn thấy khó khăn, vấn đề, lỗi lầm của hiện tại mà đổ lỗi cho bất cứ cái gì, từ chế độ cho đến chính sách. Con người hoàn toàn có thể thay đổi được chế độ, chính sách, nếu như con người có thẩm quyền và có cái đầu biết cân nhắc thiệt hơn.

  ps: Mình thấy việc nêu ra câu chuyện chú bé 9 tuổi kia có phần hơi hoang đường. Không hiểu ở Nhật năm 2011 trước trận động đất và sóng thần cũng sản xuất lương khô để quân dân ăn cho đỡ đói, giống VN thời chiến tranh cách đây gần 40 năm không? Nghĩ đến đó thấy confused ghê gớm.

  ReplyDelete
 37. Rõ ràng tác động của gia đình và xã hội vào cá thể là hai mặt nhị nguyên luận của vấn đề.

  Còn theo tớ thí thế này.

  Đi từ chân lí là cái có lợi. nếu xem tác động của gia đình là chủ yếu thì gánh nặng giáo dục sẽ đặt lên từng gia đình. nếu xem xã hội là chủ chốt thì thì gánh nặng sẽ đặt lên vai chính phủ trong quá trình cai trị xã hội. vì Bố mẹ luôn làm hết sức cho con cái nên chân lí này cũng không có lợi nhiều khi quy trách nhiệm về gia đình. nếu quy trách nhiệm về xã hội sẽ gây áp lực lên chính phủ. và trong tình hình của việt nam thì tốt nhất là đổ lỗi cho chính phủ. vậy chân lí là: ảnh hưởng của xã hội là chủ yếu.

  Người dân chỗ tôi biết họ không cố gắng thì họ sẽ chẳng có gì song họ vẫn mong nhà nước giúp đỡ họ một phần nào đó.

  ReplyDelete
 38. Hôm nay tớ nhận được 2 thông tin đáng giá:

  1. Bức thư của anh Hà Minh Thành bằng tiếng Anh trên mạng: Letter from Fukushima: A Vietnamese-Japanese Police Officer’s Account.

  2. Thư trả lời của anh Hà Minh Thành bằng tiếng Việt không có dấu. Tớ xin phép anh Hà Minh thành và cháu bé 9 tuổi 4 tháng để được làm 1 entry cho việc này. Đợi trả lời chính thức tớ sẽ làm một entry này.

  Nice weekend,

  ReplyDelete
 39. Ý kiến của các chuyên gia Việt trong nước và Hải Ngoại về khủng hoảng nguyên tử bên Nhật Bản.

  Tiến sĩ Nguyễn Đình Đăng, làm tại viện RIKEN, Viện nghiên cứu Lý-Hóa của Nhật.

  http://nguyendinhdang.wordpress.com/

  Tiến sĩ Phùng Liên Đoàn ở tiểu bang Nevada là chuyên viên về nguyên tử tạo điện, tốt nghiệp từ trường MIT của Mỹ.

  http://www.voanews.com/vietnamese/news/vietnam/japan-nuclear-vietnam-03-18-11-118243744.html

  Các nhà Khoa Học trong nước.

  http://www.rfa.org/vietnamese/vietnamnews/VN-have-orientation-about-nuk-03182011083617.html

  ReplyDelete
 40. Đúng như bác Hải nhận xét: http://halinhnb.wordpress.com/2011/03/19/da-thi-hanh-b%C6%A1m-n%C6%B0%E1%BB%9Bc-vao-t%E1%BB%95-may-3-r%E1%BB%93i/

  ReplyDelete
 41. Chào các bác.Em vừa đi miền trung về.Dân ta chịu khó lắm.ngồi xe đò ít người biết chuyện bên nhật lắm.Bác Độc NHÃN có đọc lại cuộc tranh luận vừa rồi không?Tất cả chúng ta đang học giao tiếp trên mạng mà.Chưa có chuẩn về cái đó.Em có mấy câu tham gia thôi.1VĂN là người.2 nhập gia tùy tục.3 Đọc lại những gì đã viết.Trên mạng không phải là nhật kí, không phải là thế giới ảo.Bác nào viết về văn hóa giao tiếp trên mạng thì tốt quá!

  ReplyDelete
 42. Nhờ Đậu Tương đọc loạt bài này của tôi: VĂN HÓA TRANH LUẬN TRÊN CỘNG ĐỒNG.

  Nice weekend,

  ReplyDelete
 43. Hôm nay trên Vnmedia lại có một Hình ảnh chấn động tâm can của một cậu bé Nhật, sao nhiều 9 tuổi thế? Mà bé 9 tuổi này có hình ảnh thực đàng hoàng hơn bé 9 tuổi kia.

  ReplyDelete
 44. Phim tàu có đoạn "THỪA TƯỚNG BIẾT SAI SỬA SAI NHƯNG KHÔNG NHẬN SAI".Đấy mới là tố chất của Quân Vương.Mới thống nhất được tư tưởng.Còn dân thì hơi tí là nhận ngay là em sai mà chưa biết đúng sai.Em đề nghị có vài trọng tài đi vì trang này cả Dân và Tây đọc đấy.Cô Mèo ú trọng tài về phụ nữ.Bác Lý xét về thật giả.Bác Quang xét Mạng.Đương nhiên Thừa Tướng phải xét về thứ quý nhất sức khỏe và vàng.

  ReplyDelete
 45. @ Tưởng Cán,
  Tớ chỉ thỉnh thoảng "góp" chút xíu thôi, còn tranh luận dài hơi thì không thích , hahaha già rồi chỉ muốn xem thế hệ sau một ít đẻ yên tâm mà lo rửa chân mình cho sạch để về trình diện với ông bà
  Hihihi goodnight

  ReplyDelete
 46. Hu hu, cháu đánh cả một đoạn dài mà bị mất tức quá.
  Cuối tuần tranh luận đông quá.
  Cháu xin góp ý kiến của một người trung lập.
  Cháu cho rầng ý kiến phản biện của Độc Cô Cầu Bại rất đáng để suy nghĩ. Năm 1945, dân ta cũng bị nạn đói khủng khiếp nhưng hình như đã không xảy ra nạn ăn thịt người như ở Trung Quốc. Và trong suốt cuộc chiến tranh mấy chục năm thì những câu chuyện cảm động chắc nhiều lắm. Nhưng để đạt được đến một xã hội khắc kỷ và trật tự như Nhật thì không phải dân tộc nào cũng đạt được.
  Mà câu chuyện về em bé Nhật nếu không có thật thì có làm sao nhỉ? Nó giống như vitamin, thuốc bổ mà ta dùng hàng ngày, nhất là trong thời buổi khó khăn này.
  Cháu không tự tin là mình có thể dạy được con một phần như thế. Híc.

  ReplyDelete
 47. Nhân tiện đợi IT cháu xin góp một câu chuyện:
  Cách đây 6 năm, cháu có tham gia một lễ kỷ niệm ngày quốc khánh Canada tại Việt Nam. Tham dự thì phải đóng tiền. Hôm đó người tổ chức đã không lường hết số lượng người tham dự quá đông, kết quả là một hàng người dài chờ tại quầy đồ ăn. Phía trên thì một số người đã có đồ ăn lần 1 và một số ít trẻ em Việt Nam quay lại xin lần 2. Mọi người đều đói, chán và có người Canada tức giận. Vậy thì lỗi của ai, có phải ông bố bà mẹ nào của Việt Nam cũng đều dồn hết tình thương cho con không? Ai đi ăn tiệc với trẻ con hiện nay thì thấy nhiều hiện tượng này. Nhưng lỗi lớn nhất chính là người tổ chức, vì đã không dự trù đủ cho số lượng người.

  ReplyDelete
 48. Trông người... Nhật lại nghĩ đến ta ....

  http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2011/01/3ba25da7/

  ReplyDelete
 49. Những hình ảnh không đẹp trong Hội Hoa Anh Đào.

  http://dantri.com.vn/c25/s135-226480/le-hoi-hoa-anh-dao-va-nhung-hinh-anh-chua-dep.htm

  ReplyDelete
 50. Để xã hội có được bình an và thiện tín thì cần phải:
  -Lãnh đạo là những người tinh hoa hội tụ đủ: tâm- tầm- tài.
  -Quần chúng phải có được: trình độ dân trí, nhân cách làm người cũng như một triết lý về cách sống và chết của mình.

  ReplyDelete
 51. Nếu như mấy Pác lớn trên có xem xét dân chúng thì đâu đến nỗi thiệt hại nhiều thế. Động đất Nhật cũng có người dân phân tích đoán trước được bằng cơ sở khoa học, trong khi đó mấy Pác học thì tốn cơm chẳng biết gì. http://www.baomoi.com/Home/KhoaHoc-TuNhien/ione.net/Giat-minh-video-du-bao-truoc-dong-dat-Nhat-Ban/5917840.epi

  ReplyDelete
 52. Các bạn nên đọc bài này: Hồ Thị Hiếu Hiền được đề cử là gương mặt trẻ VN tiêu biểu để thấy thế hệ trẻ, trong đó có ông Trương Đình Anh - một người trẻ đã từng dám tuyên bố muốn trở thành thủ tướng ở tuổi 40 - nói như vẹt và trơ tuột như con chạch con lươn như sau: ""Ngày xưa chúng ta có Nguyễn Văn Trỗi, có Lê Văn Tám, nhưng hiện nay một bộ phận thanh niên sống ỷ lại và thiếu lý tưởng. Tổ chức Đoàn cần xây dựng lý tưởng cho thanh niên thông qua những việc làm thiết thực. Đồng thời, Chính phủ phải thúc đẩy xã hội hóa để thanh niên có cơ hội vào đời tốt hơn".

  Trong khi Lê Văn Tám là nhân vật Hollywood giả tưởng do các ngài tinh hoa lịch sử VN cận đại nặn ra để mị dân thì "ngài thủ tướng tương lai" của VN vẫn còn dùng nó để uốn ba tấc lưỡi mị các quan và dân chúng. Thế thì hy vọng gì ở người Việt Nam trẻ hiện nay có thể điều hành đất nước tương lai?

  ReplyDelete
 53. Em vô cùng ngưỡng mộ anh về hành động cao đẹp này.Rất mong được găp anh 1 lần

  ReplyDelete
 54. Bác MỘT MÌNH hiểu nhầm cháu rồi.Cháu chọc bạn Độc cô đấy.

  ReplyDelete
 55. Xin có 1 câu hỏi liên quan đến vđ năng lượng hạt nhân (NLHN)ở VN nhân sự cố Fukushima.
  -Bs. H Hải suy nghĩ gì về quyết định xd các nhà máy điện NT ở m.Trung VN mà người phát ngôn QH vừa tuyên bố?
  -Bs. có nghĩ rằng, bản chất của chạy đua NLNT là các nước sắm cho mình một vũ khí cài sau lưng hòng đe dọa/gây áp lực/tự vệ trong các đàm phán quốc tế.
  -Theo Bs. vũ khí hiệu quả nhất của VN trong ứng xử quốc tế là gì?(Xét trên bình diện lịch sử chống ngoại xâm và chính sách đối ngoại).
  -Trò chơi vũ khí hạt nhân cũng hay, nhưng liệu ta có đủ cơ để tham gia vào sân chơi này với một trình độ phát triển KT-XH"siêu việt"như Bs. đã từng phân tích?
  -Bs. nghĩ gì về một bảo bối trong túi khôn dân gian đông-tây: "Thà lạc hậu(dừng lại để suy nghĩ còn hơn lạc hướng (mà lao xuống vực))"?
  Kính!
  Khatsihanoi.

  ReplyDelete
 56. Tôi vẫn chờ những chia xẻ từ phía Bs. Hồ Hải.
  Mong!
  khatsio@gmail.com

  ReplyDelete
 57. Ồ mấy hôm nay chưa trả lời cho Khất Sĩ những câu hỏi này, bây giờ xin trả lời ngắn gọn nhen,

  Mao có nhiều cái sai đổ nước nghiêng thành làm dân Trung Quốc đảo điên và khổ sở. Nhưng Mao là một nhà tư tưởng không phải là nhà thực hành như các lãnh tụ khác trong các thế kỷ XX. Và Mao đã tạo dựng cho Trung Quốc ngày nay 3 việc lớn: thứ nhất là thống nhất TQ. Thứ hai là TQ phải có vũ khí hạch tâm. Và thứ ba là trước khi chết Mao biết mình sai, nên phải bắt tay chơi với Mỹ để dân TQ có ngày làm thế giới phải kính nễ. Hôm qua chính thức Sakzy đã đề nghị G 20 và Trung Quốc hãy đưa đồng Mao vào rổ tiền tệ thấ giới. Con người đa phần thì phần con hơn phần người. Nên chuyện VN nên có vũ khí hạch tâm không có gì là sai và lo lắng. Vấn đề là các tinh hoa của VN nên tìm giải pháp tốt để sinh ra nó thì phải đủ khả năng dưỡng dục nó.

  Việt Nam đang cần một nhà tư tưởng có uy tín cả về đức độ và tài năng để làm những việc mà Khất Sĩ hỏi, chứ không cần những dòng nhai lại việc người ta làm như gần 1 thế kỹ qua.

  Nice day,

  ReplyDelete
 58. Chân thành cảm ơn Bs. về câu trả lời.
  Chúc Bs. một kỳ nghỉ thoải mái cùng với ước nguyện được thỏa mãn.
  Hẹn gặp.

  ReplyDelete
 59. Hôm nay trang Báo Blog có tin bài rất đáng để đọc Sáu ngày và hai năm. Bài này làm tôi nhớ lại cách làm đường, cầu sau khi bị gài bom mìn của chế độ Việt Nam Cộng Hòa trước 1975 cũng nhanh không kém gì Nhật Bản bây giờ.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]