Friday, March 25, 2011

THỬ BÀN VĂN HOÁ VIỆT CÓ NHỮNG HUYỀN SỬ

Có nhiều thông tin nói về nguồn gốc dân tộc Kinh ngày nay chiếm 90% trong hơn 60 dân tộc anh em đang sống trên đất nước Việt. Cũng có nhiều sách sử ghi chép rằng nước Việt ngày nay có lịch sử hơn 4.000 năm dựng và giữ nước. Tất cả những thông tin ấy điều có sự sai biệt lịch sử về thời gian, không gian và còn chưa định hình rõ ràng về tính chính danh của nó. Nhưng có một lịch sử không thể chối cải là đất nước và dân tộc Việt đã trải qua một lịch sử thương đau của máu lửa chiến tranh Trong đó, tương tàn nhau cũng có, mà hoạ ngoại xâm cũng không kém phần khốc liệt, và chiến tranh mở cõi đóng một vai trò không nhỏ để có nước Việt ngày nay.

Qua lịch sử chiến tranh ấy, một nét văn hoá đặt thù của lịch sử Việt thể hiện rất rõ, là những huyền thoại có tính thần thoại chiếm một khối lượng không nhỏ, trong bộ môn lịch sử Việt đã và đang là giáo khoa thư trong nhà trường phổ thông qua bao thế hệ. Câu chuyện 18 đời vua Hùng chiếm một thời gian dài 2 thiên niên kỷ cai trị, Câu chuyện Thánh Gióng nhổ tre làng đánh đuổi giặc Ân rồi bay lên trời. Câu chuyện rùa hồ Gươm trao gươm thần cho vua Lê gần đây đình đám. v.v... tất cả đều phi thực tế, nhưng vẫn tồn tại trong sử học chính thống nước nhà.

Nếu tổng kết lại một nét văn hoá đặt thứ tự vai vế những đứa con trong một gia đình, chúng ta sẽ thấy, từ phía ngoài đèo Hải Vân trở ra các đứa con thứ tự trong gia đình là thứ cả, thứ hai, thứ ba, ... Nhưng phía Nam đèo Hải vân trở vào thì con đầu lòng là thứ hai, không có thứ cả. Một nét văn hoá rất nhỏ, nhưng độc đáo và nói lên nhiều điều.

Điều đầu tiên về mặt logic thời mở cõi Nam tiến của ông cha ta là vào vùng rừng thiêng, nước độc. Tương truyền rằng thời đó, bệnh tật, thú dữ đã lấy đi những đứa trẻ mới sinh ra đời. Ông cha thời mở cõi đã nghĩ ra một cái kế để dối lừa cả đất trời trong cách khấn vái mỗi lúc sinh con  đại ý rằng: "Thưa Thần Hoàng, thổ địa, con chỉ còn có một mụn con là thằng/con thứ hai này. Đứa cả con đã dâng hiến cho đất trời. Con cầu mong thần hoàng, thổ địa cho con nuôi đứa hai mạnh khoẻ để nối dõi tông đường..." Qua năm tháng, dân từ Đà Nẵng trở vào, lời khấn ấy trở thành một nét văn hoá, hễ sinh ra đứa con đầu lòng thì đặt thứ hai chứ không đặt thứ cả, như dân từ Huế trở ra.

Cũng từ nét văn hoá này chúng ta thấy, trong văn hoá Việt có một nét đặc trưng là dối lừa cả thần thánh và đất trời. Tại sao vậy? Với một địa dư nằm cận kề một cường quốc về cả sử thi lẫn mưu lược như Trung Hoa, và bị họ đô hộ hơn 1000 năm. Ông cha ta phải cần có những câu chuyện huyền sử có tính thần thoại  vì nhiều mục đích khác nhau, trong đó, mục đích hun đúc lòng yêu nước, kích thích tinh thần dân tộc để đấu tranh để thoát khỏi nô lệ là không tránh khỏi. Nên lịch sử của ta có nhiều điều là không thật và huyền sử. Điều này, cũng đã được chứng minh một nhân vật lịch sử cận đại gần đây trong cuộc nội chiến vừa qua.

Một dân tộc có bề dày lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm, mà ngoại xâm đã từng đồng hoá và bành trướng các dân tộc khác như Hán tộc ở Trung Hoa. Một dân tộc mà phải Nam tiến để mở cõi hòng gìn giữ không bị diệt vong vì hoạ xâm lăng và vì tranh ngôi đoạt quyền trong nội bộ như dân tộc Việt. Những huyền sử được các chính khách vẽ ra để cho mục tiêu nòi giống trường tồn là điều có thể chấp nhận được. Nhưng vẽ ra những huyền sử để mị dân vì quyền lợi của chính khách là điều cần xem xét lại có nên không?

Asia Clinic, 19h02', ngày thứ Sáu, 25/3/2011

137 comments:

 1. Gửi Bác,
  Cháu thấy thế này:
  1. Lê Văn Tám (link bác trích dẫn lại khẳng định là có thật), theo cháu trong bối cảnh cuộc chiến ấy, mỗi bên đều tìm mọi cách để giành được chiến thắng, khích lệ được tinh thần chiến đấu phe mình, cháu cho là chấp nhận được, cháu tin rằng các nước văn minh mà lâm vào chiến tranh cũng sẽ có những "chiêu" tương tự thôi, chả cứ gì VN (Kiểu như đổ vấy cho Iraq có vũ khí hủy diệt cũng là 1 cách nói dối trơ tráo). Tuy nhiên, sau này các nhà viết sử sẽ đính chính lại. Mới chưa được 100 năm, đòi hỏi họ phải đính chính ngay là chưa cần thiết (tuy nhiên làm được ngay thì đáng quý)
  2. Rùa già, hay là con giải, hay là con Ba ba thậm chí là con bọ hung đi nữa, cháu nghĩ nó vẫn có giá trị văn hóa, tinh thần nhất định. Cá nhân cháu chưa thấy có gì là mị dân qua vụ Rùa già này. Cháu nghĩ đơn giản là cái cầu bị mục thì ta sửa sang, mái đền vỡ ngói thì ta thay ngói, con rùa này tuy cả 99% dân Việt tin là nó chả liên quan gì đến ông Lê Lợi cả, nhưng nó thay mặt cho loài bò sát truyền thuyết đó, cư ngụ ở nơi xảy ra truyền thuyết đó thì nó đáng được chăm sóc. Cháu thấy bản thân việc chữa cho rùa ko có gì nhưng chính các nhà phê bình thời cuộc mới làm cho nó rùm beng lên. Cháu xem ti vi thấy nước ngoài họ huy động cả 1 đội cứu hỏa tới cứu 1 con mèo lỡ leo lên ngọn cây nhưng không xuống được, có máy bay trực thăng truyền hình trực tiếp, tại dân mình làm to chuyên lên thôi chứ có gì đâu. Cháu thấy cứu 1 con giải già (hay ba ba gì đó) ở 1 nơi như Hồ Gươm là 1 điều bình thường! Theo cháu người nào biết dùng Internet thì chính khách khó mà mị dân được lắm.
  3. Chuyện anh Cả, anh Hai, theo cháu giả thuyết Bác đề ra cũng chỉ là giả thuyết, nên không đủ căn cứ vào đó để suy ra dân ta lừa dối trời đất thánh thần được.
  Câu chuyện nực cười nhất trong năm vừa qua cháu thấy là chuyện đúc tim cho Thánh Gióng và cả ngựa gióng, nhưng theo cháu đó cũng chỉ là sự nhận thức mang tính cá nhân, nó không mang ý nghĩa mị dân (vì bản thân thông tin việc làm đó rất hạn chế, không đủ tạo ra bất kỳ niềm tin nào trong dân chúng)
  Kính bác!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chuyện rùa già rùa trẻ tớ chả tin chút nào vì tớ đả ra ngoài Bắc rồi. Tới tận nơi hồ hoàn kiếm rồi và tận mắt thấy con rùa lộng kiếng rồi. Một tay kiếm sĩ như cụ Lê Lợi không thể dễ gì để 1 con rùa tí hon dựt kiếm được. May ra loại rùa biển to như chiếc xe Van loại 8 chỗ ngồi thôi. Rùa đó chỉ ở biển sâu thôi ( tớ làm job về biển sâu nên biết rõ). Tớ nghĩ rằng cụ Lê Lợi myoosn yên lòng dân sau vụ giết hại nhiều công thần, nhất là những người có liên hệ đến nhà Trần nên cụ Lê Lợi mới bày trò đấy thôi. Còn vụ Lê văn Tám đã cho biết sự thật cách nây gần chục năm. Khồn ngờ trong nước không biết gì hết trơn

   Delete
 2. JC thấy lạ là tại sao dân Việt ta lại không dám tin vào chính khả năng của mình để làm nên lịch sử, mà lại phải kiếm tìm cái vật gì khác, cái con người chẳng hề có thực để mà trao niềm tin?

  Cái mông lung vô định đấy nghiễm nhiên đặt cho người Việt cái tâm lý không thích đòi hỏi, không thích truy xét đến cùng sự việc để hiểu cho rõ bản chất vấn đề. Vậy thì khi nào dân Việt mới biết tự tìm tòi và nghiên cứu đến từng tế bào như người châu Âu, những kẻ không hề tin vào thần thánh mà luôn vỗ ngực tin vào sức mạnh của chính mình?

  Dân Việt mãi mãi đi sau các dân tộc khác vì đầu óc không thực tế này.

  ReplyDelete
 3. JC đọc thấy cmt của bạn Toan Do có một câu đáng chú ý:"Cháu xem ti vi thấy nước ngoài họ huy động cả 1 đội cứu hỏa tới cứu 1 con mèo lỡ leo lên ngọn cây nhưng không xuống được, có máy bay trực thăng truyền hình trực tiếp... Cháu thấy cứu 1 con giải già (hay ba ba gì đó) ở 1 nơi như Hồ Gươm là 1 điều bình thường!"

  JC có ngu ý này mong được chia sẻ với bạn. Chẳng bình thường đâu trong cái sự cứu con giải già sắp chết này. So sánh vụ cứu 1 con rắn ở Đức với vụ cứu con giải già ở Việt Nam này nhé:

  Câu chuyện bắt đầu với một mẩu tin trên Vnexpress nhé: http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2010/04/3ba1ab1a/

  Đấy là dân chủ kiểu phương Tây nhé!

  Còn bây giờ là dân chủ kiểu Việt Nam, giả định cũng trong trường hợp tương tự, thì chính quyền sẽ hành động như sau:

  1) Sẽ có một quan chức X nào đó sau khi nhận được thông tin về con rắn sổng tuyên bố với báo giới rằng: "Không thể có chuyện đó, chúng tôi đã ban hành luật cấm mua bán vận chuyển và nuôi nhốt động vật hoang dã, quy trình kiểm soát rất nghiêm ngặt khách quan, vì vậy nhất định không thể có chuyện một con rắn hổ mang sổng trong khu dân cư được!"

  2) Tất nhiên là trong khi đó thì con rắn vẫn bò loằng ngoằng trong khu nhà và dân cư thì sợ hãi. Có ai đó chụp được cái ảnh và công bố lên báo chí. Vị quan chức X lên tiếng: " Qua báo chí chúng tôi đã được biết là có một con rắn độc đang tự do trong khu dân cư, tuy nhiên đây mới chỉ là thông tin một chiều, chúng tôi sẽ cho xác minh lại".

  3) Rồi thì các vị quan chức cũng phải ngồi với nhau để xem giải quyết con rắn ra sao. Vấn đề được đưa ra là chính quyền không có ai có chuyên môn bắt rắn hay làm công việc bắt rắn, nhưng phải có một ai đó bắt rắn, vì vậy cần phải có cơ chế cho việc bắt rắn. Cơ chế thì phải trình cấp trên và đợi phê duyệt, đó là điều tất nhiên, trong khi đó thì con rắn vẫn dạo chơi tự do.

  4) Dân cư bắt đầu phàn nàn về cách làm việc quan liêu của chính quyền, và điều đó làm cho các quan chức cảm thấy bất an, họ buộc phải cử một ai đó đến khu nhà, đó sẽ là một con người tháo vát nhưng tất nhiên không phải để làm công việc bắt rắn.

  5) Người được cử đến khu nhà có con rắn đang dạo chơi sẽ gọi tổ trưởng dân phố lại và hỏi: " Này, có một con rắn độc ở đây thật chứ?" Câu trả lời tất nhiên là có. Người đó sẽ ra lệnh cho tổ trưởng dân phố tập hợp tất cả mọi người lại, mỗi người đem theo một cái gậy, để cùng truy tìm và đập chết con rắn. "Chúng ta phải làm điều đó trước khi nó gây ra tai họa cho dân cư ở đây!", người được cử hùng hồn tuyên bố, và tất nhiên tất cả mọi người sẽ lục tìm từng ngóc ngách của căn nhà và phát hiện ra con rắn đã chết.

  6) Quan chức X tuyên bố, nhờ sự lãnh đạo kịp thời của chính quyền con rắn đã được giải quyết triệt để và khen thưởng người được cử xuống đã hoàn thành công việc xuất sắc.

  Sự kiện kết thúc, không ai thiệt hại và không tốn khoản tiền nào cả, tất cả thật hoàn hảo.

  Sự khác nhau giữa dân chủ kiểu phương Tây và dân chủ kiểu Việt Nam là gì?

  Thật đơn giản, ở phương Tây người ta bầu ra chính quyền để làm cho họ cái mà họ cần. Còn ở Việt Nam người ta bầu ra chính quyền để chỉ cho họ thấy cái cần phải làm. Dân chủ kiểu phương Tây thì quá đắt đỏ trong khi dân chủ kiểu Việt Nam thì rất rẻ, một tư duy thực dụng chả phải là phù hợp với cái mốt kinh tế thị trường của chúng ta lắm sao?

  ReplyDelete
 4. Bác Hồ Hải có chủ quan chăng?
  Ngay trên mạng đã có rất nhiều cách lý giải về chuyện 'anh Hai"
  1- http://ciao.vn/hoi_dap/tai_sao_nguoi_mien_nam_lai_goi_con_truong_la_anh_hai--26876
  2- http://www.e-thuvien.com/forums/showthread.php?p=204143

  ReplyDelete
 5. Chào JC.Với tất cả lòng kính trọng tài năng của bạn tớ đề nghị cậu đọc kỹ từ đầu trang này từ năm 2009.nói nhỏ nhé(toàn CS gộc cả đấy)

  ReplyDelete
 6. Hehehe,

  @Toan Do, tớ chỉ thấy nguyên 1 tháng trước mở trang báo ra thì một mình con giải già của hồ gươm nó chiếm hết. Trong khi vật giá leo thang, lạm phát người dân nghèo ngoắc ngoãi thì báo chí hầu như chỉ la1v đác đưa tin. Thế là như thế nào?

  @Đậu tương, tớ dám chắc rằng JC biết về tớ và bàn luận ở blog của tớ trước Đậu tương ít nhất là 1 năm. Nên đừng lo rằng JC không đọc những bài từ 2009.

  Khà khà, good night.

  ReplyDelete
 7. Gửi tới Toàn Độ,

  ý thứ 3 của toàn Độ tới xin tranh luận:
  Trong nghiên cứu những vấn đề có một phương pháp là: xây dựng một tập các giả thuyết, sau đó lần lượt thử sai từng giả thuyết. tớ cũng có nhiều giả thuyết về vấn đề này song hợp lí nhất vẫn là thuyết BS hải đã nêu. tớ cũng từng thử hỏi những người bạn phân nửa số người (Nguyên quán Quảng-Đà) biết nó từ lời kể của bề trên. phải chăng đang có sự mai một tri thức cho nhưng người kế tục của của chúng ta?

  một giả thuyết đáng quan tâm khác:

  Từ phía bắc di cư vào nam, người cả phải giũ hương hỏa ở nhà, nên người thứ đi vào nam được gọi là Hai, Ba...

  ngoài ra còn những giả thuyết pha trộn tiếng nói với cộng đồng dân tộc tại chỗ hay xâm lược...  -----------------------------
  Gửi tới JC,

  tớ thấy cứ gì là vn (tục thờ cúng), phương tây họ cũng trao niềm tin vào thần thánh (đi lễ đường).

  Tớ nghĩ cái bản chất ở đây là văn hóa - như những bài viết của BS Hải- nói khá kĩ. có lẽ là còn nhiều bản chất khác nhưng vì trình độ hạn hẹp nên không thấy.

  ----------------------------------
  Gửi tới BS Hồ Hải,

  Em từng suy nghĩ vài giả thuyết về nguồn gốc "Họ" (family name) luôn gắn chặt với truyền thống của gia tộc. ví dụ: Họ mã thì những người đó thời xã xưa chăn ngưa, Họ Mai thì gần rừng mai, Họ Hà, họ giang...

  Nhưng đến họ Nguyễn, họ Trương thì chịu. Bác có giả thuyết gì về mấy cái họ này không?

  P/S: con giải này ăn vừa ngon vừa bổ, dân hà lụi đúng là kém nhậu.

  ReplyDelete
 8. Truyền thuyết, huyền thoại, kể cả huyền sử đều là những đặc trưng văn hóa của mỗi dân tộc. Từ những bộ lạc mới được khám phá ở rừng già Amazon đến những "nền văn minh" tối cổ như Hy Lạp. Theo thiển ý của tớ, nếu không phương hại đến cá nhân hay xã hội, chúng nên được trân trọng, kể cả khi chúng bị lên án là mê tín bởi những người phải tự xưng là "vô thần".
  Dĩ nhiên với những cá nhân hay tổ chức "buôn thần bán thánh" để trục lợi, và với nhà nước lợi dụng để "ngu hóa" dân cho mưu đồ chính trị; vấn đề cần phải nghiêm túc xét lại.

  ReplyDelete
 9. Em xin góp nhặt một giả thuyết khác về Anh Cả, anh Hai. Số là dân Nam mình gốc Bắc cả, có điều vô trước hay vô sau thôi. Khi vào Nam anh Cả phải ở lại quê nà (ngoài Bắc) lo chuyện từ đường, thành thử anh Hai là lớn nhất.

  Khi đã thanh người Nam thì ông bà ta đã bỏ đi những rắc rối rườm rà của tập quán tập quán nơi quê nhà mà thiết lập tập quán mới. Nghe kể rằng sau 54 số dân Bắc vô có những va chạm mà vì thế chửi ngoa ngoắt. Tuy nhiên những người sống lâu trong Nam lại không hiểu chi cả. Rốt cuộc những thứ hay ho như là chửi có vần có điệu cũng theo gió mà bay xa, vì hết đất dụng võ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nhưng mấy ông xếp sòng trong làng trong xóm ở trong Nam thì gọi là ông Cả, hay ông Hương ( xã Trưởng ngày nay)

   Delete
 10. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 11. Sáng nay xem chương trình Chào buổi sáng nghe các cháu cánh tay phải của đảng nói chuyện rất đáng thương. Những con vẹt hót đúng bài ca ngợi đại ý như thế này: "Đòan TNCSHCM luôn thể hiện là cánh tay phải 80 tuổi ngày xưa đã làm những chuyện thần kỳ. Bây giờ trong thời bình là tổ chức năng động nhất Việt Nam đang xung kích vào tất cả các mặt trận vì sự nghiệp của đảng, vì đất nước đã và đang làm nên những chiến tích trong tất cả các lĩnh vực trong đời sống, kinh tế, văn hóa, chính trị mà chưa có tổ chức trẻ nào làm được. Đòan xứng đáng là lực lượng kế tục của đảng tiên phong".

  Nhìn mặt các cháu đứa thì ngây ngô, đứa thì láo liêng như ăn trộm thấy thương quá.
  -------------------

  Dear Nguyễn Quang,
  Cái họ chỉ là một bộ tộc ngày xưa mà thôi. Nó có tính đặt ra để làm mốc qui chiếu, giống như qui chiếu thời gian, không gian có tên để làm mốc. Tớ ví dụ như cái họ Hồ của tớ là bắt nguồn từ cái bộ tộc mà bên Tàu họ gọi là Rợ Hồ chuyên đánh cá ven hồ, sống man di mọi rợ. Hehehe, còn Nguyễn chắc là một tộc chuyên nghĩ ra chuyện hoang đường chăng? Có thường nghe người Trung bảo rằng: "tụi mày nguyễn chuyện khg?". Cũng như vậy, họ Trương chắc là dòng họ mà ngày xưa làm cái nghề gì đó mà có cái nghĩa như là Trương, như chủ trương, trương ra cái gì đó, etc...

  Nice day,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bên họ mẹ của tớ là gốc họ Hồ, từ thời cụ Hồ Quý Ly, sau đổi thành họ Lê và Lê Kim. Trong gia phả còn ghi, nhà thờ dòng họ mẹ tớ ở ngoài Truồi (Huế) đã được 5 thế kỷ còn ghi lại

   Delete
 12. maitran
  tat ca cac ton giao la do minh chon minh nhap khau cua nuoc ngoai ve xai con vn ta chi co tho ong ba thui da so chung ta co niem tin ton giao la do to yien truyen lai co mot so nguoi me tin co mot so thi so t5hich nhungt tat ca deu la tot het noi chung it nhat cac ton giao cung giup con nguoi bot hung hang bot nhung nho mon chi vay thoi theo em nghi la vay con cac con vat nhu rua ko the la bieu tuong linh thieng duoc nhung tuy theo cach nghi cua moi nguoi o an do nguoi ta kinh trong bo nhung lai la niem tin ton giao con rua o vn dang sau no la co y do khac

  ReplyDelete
 13. @JC: Đồng ý với JC về ví dụ con rắn ở VN, kể cả vấn đề cứu Rùa cũng đang được thực thi theo cách tương tự như vậy, nhưng đó là 1 phạm vi bàn luận khác, cái tớ nói "bình thường" ở đây là sự việc không mang tính "dị đoan" hay mị dân như mọi người lo lắng.
  @Bác Hải: Cháu nghĩ vụ báo chí thì lại là mặt khác của vấn đề, đó là chịu sự định hướng, báo chí ko đc đang tải tình trạng khó khăn của đất nước. Giả sử lúc đó có chuyện 1 con đười ươi sổng chuồng chắc hẳn báo chí sẽ tập trung vào đó rồi. Theo cháu thì "họ" cũng chả muốn định hướng vụ rùa đâu, báo chí cạn đề tài tự làm thôi. Và bây giờ theo cháu biết thì cũng bị "họ" chặn lại rồi: "Rùa Hồ Gươm đưa hạn chế, tốt nhất là không đưa
  Giảm tin cướp giết hiếp, chuyện vụ án, không bôi nhọ chế độ
  Báo Lao động, Pháp luât đưa tin bài về ngày 8.3, nêu nhiều phụ nữ không có ngày 8.3, nhất là phụ nữ nông thôn, nghèo khó… là không nên..." (trích từ: http://vn.360plus.yahoo.com/tuanddk/article?mid=5231&prev=5239&next=5224)
  @Nguyen Quang: Tớ là dân Bắc di cư vào Nam, đề tài anh Cả, anh Hai tớ cũng quan tâm, nhưng nó sẽ là 1 đề tài tranh luận khác.

  ReplyDelete
 14. Các bác,
  Về họ của người Việt, họ nào Việt có thì bên Tàu có, và nhiều họ bên Tàu có mà Việt không như họ Công Tôn, họ Thuần Vu

  ReplyDelete
 15. @Anh Nguyễn Hồng Kiên: tối qua quên trả lời vấn đề anh đặt ra, thực ra những cái link của anh đưa cũng chỉ là giả thuyết. Mà giả thuyết thì theo tương truyền và suy đóan một vấn đề. Bây giờ tìm bằng chứng cụ thể thì chắc chắn là không có. Còn giả thuyết mà tôi viết ra là tình cờ nói chuyện với một thằng mắt xanh mũi lõ người Pháp nó nói chuyện về văn hóa Việt. Nó ngâm cứu văn hóa Việt mấy chục năm. Nó cũng đưa ra nhiều giả thuyết tương tự, nhưng trong đó, nó đưa ra giả thuyết này mà tôi thấy chưa có nơi đâu viết và bàn luận. Nên tôi đưa ra cũng chỉ là một bổ sung cho cái thiếu về thứ cả và thứ hai mà những người làm văn hóa Việt chưa quan tâm mà thôi.

  Tất cả chỉ là suy đóan, nó cũng giống như một nhà khảo cổ tìm ra 1 cục đá có hình lưỡi rìu có niên đại 1 vạn năm thì đưa ra giả thuyết là cách nay 1 vạn năm con người đã biết dùng đá làm dụng cụ sản xuất, chứ làm sao chắc 100% là viên đá có hình lưỡi rìu đó là do hình dạng của nó nguyên thủy là vậy hay là bàn tay con người làm ra, phải không?
  --------------------------

  @Mai Tran, tớ đề nghị bạn tập đánh chữ có dấu bằng tiếng Việt. Nếu không đánh được bằng tiếng Việt thì đánh bằng tiếng Anh tớ sẵn sàng dịch nó ra. Vì bàn luận không có dấu thì xem thường mọi người quá. Và như thế thì tớ sẽ cho vào spam box thì đừng buồn nhé. Xin cảm ơn.

  Nice day,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nhức đầu là dấu tiếng Việt. Xài ở pc hay labtop phải down load về, trong đó có 1 đống virus. Bản thân tôi mất gần chục xấp usd vì những vụ này. Sau nhờ ngân hàng truy ra mới biết mấy tay VN ở Đồn Âu cũ và đám đi du học sau này. Có rất nhiều chuyện người trong nước chưa biết thôi, từ buôn bạch phiến, trồng cần sa, ăn cắp đồ trong siêu thị, thẻ tín dụng, v.v.... mà người trong nước chưa biết thôi

   Delete
 16. Dear Nguyễn Quang,

  Nguyễn Quang có hỏi làm sao chèn liên kết của một bài báo hay bài viết vào một bàn luận (còm, comment)? Cái này hồi xưa tớ cũng không biết nhờ có Lý Tóet chỉ dùm như sau:

  Tên bài viết thế là xong.

  Làm thử xem sao, nhưng nhớ ở đọan đầu <a href=" thì giữa <a và href=" là có 1 khỏang tách ra.

  ReplyDelete
 17. @ Mai Tran

  http://www.angeltech.us/viet-anywhere/

  ReplyDelete
 18. Hic, cả cái bộ kinh thánh là một bộ huyền sử đại quy mô đồ sộ với mục đích chính là mị dân mà bác. Ở Tàu thì huyền sử quy mô đến tầm viết ra trường thiên tiểu thuyết được, cả bộ "Phong thần diễn nghĩa" hoang đường ra mặt miễn bình luận, "Tam quốc diễn nghĩa" tô vẽ tài đến mức một anh vua để lấy lòng bề tôi tự tay ném con mình xuống đất mà cũng tô thành minh quân thánh chúa được (tuy là nhân vật có thật nhưng vào đến tiểu thuyết thì cũng hư cấu nhiều rồi). Người ta chế huyền sử điêu luyện hoành tráng thế, mấy cái chuyện con con của mình nhằm nhò gì.
  Coi rùa là thiêng thì tính là dân trí thấp, thế coi Giê su là chúa hay Phật không biết đầu thai đi đâu mất rồi mà vẫn được lễ như tế sao chắc cũng là biểu hiện của dân trí thấp. Cháu được cái tin tưởng sắt đá rằng Phật với Giê su thì cũng là người trần mắt thịt như chúng ta cả thôi (có ai không tin vậy thì bỏ quá cho cháu) và trước tạo hóa thì người hay rùa cũng như nhau cả (ai tin là trước tạo hóa người quan trọng hơn rùa thì cũng bỏ quá cho cháu). Nếu cứ cái gì bình thường coi nó là thiêng mà tính là dân trí thấp thì cả cái Vatican nó nhảy dựng lên mất. Nếu không thể trân trọng được những niềm tin vô lý tính của người khác thì số người ta không tôn trọng trên đời này sẽ nhiều lắm, nhiều hơn cả dân tộc VN rất nhiều, như vậy là phải sao?
  Cái chuyện Lê Văn Tám là nhân vật giả tưởng hiện nay rất nhiều thanh niên biết, đặc biệt là từ thuở internet phát triển, nếu bác đọc báo mà thấy vài người không biết hoặc có biểu hiện không biết (vì hoàn toàn có thể nhất thời quên mất nếu người ta vốn không coi trọng chuyện đó) thì đấy cũng không thể nói lên cái sự đáng thương của thanh niên VN ngày nay được. Thanh niên VN ngày nay đang lăn lộn với học hành cơm áo, biết rất rõ rằng chẳng có đảng nào giúp ta mà cơm áo ta kiếm được cũng không phải là nhờ ơn đảng, có đáng thương thì cũng không đáng thương hơn thế hệ trước.
  Bác có chắc rằng nếu tụ tập một đám thanh niên không phải cánh tay phải của đảng lại mà quan sát thì sẽ không thấy những cháu ngây ngô hay những cháu giống ăn trộm trong số đó hay không?

  ReplyDelete
 19. Chết cha tớ hướng dẫn cho Nguyễn Quang chèn link, nhưng hướng dẫn xong thì nó mất phần hướng dẫn mà ra cái link. Nên phải gửi qua mail mới được chứ đưa vào blog google thì nó khg cho phép post lên bàn luận.
  -------------------

  Dear Nghi,
  Tớ xin phép mượn cái bàn luận của Jd lúc 13:43 Ngày 25 tháng 3 năm 2011 mà JC đã tự xóa để trả lời cho Nghi. Nếu JC không đồng ý tớ cũng đưa ra :P. Vì tớ thấy nó có cái hay để người Việt biết nhìn lại những nét văn hóa chưa đẹp của mình. Nó như sau:

  "@Nguyễn Quang: nơi nào trên trái đất này không có đức tin vào tôn giáo, chắc chỉ có nhà tù và đám người coi ngục. Nơi đó thì con người sống không cần tình cảm và niềm tin mà vẫn sống được.

  Phương Tây cũng có đi lễ, cầu xin. Nhưng việc nào ra việc đấy. Họ không để niềm tin vào thần thánh ảnh hưởng đến những gì có trong cuộc sống thực.

  Ví dụ. Người phương Tây vào nhà thờ cầu nguyện, xưng tội với Chúa. Nhưng khi ra khỏi nhà thờ, họ quên Chúa để mà đi nghiên cứu quy luật tự nhiên, đặt tên cho lực ma sát, tìm hiểu cấu tạo tế bào sinh vật bằng kính hiển vi. Họ không lý giải cho lực hút của trái đất rằng có một vị thần nào đó có khả năng siêu nhiên hút hay đẩy trái đất. Họ cũng không đổ tội cho vị tổ tiên, vị nào đã qua đời khi mà họ gặp một chuyện xui rủi nào đó trong cuộc sống.

  Nhưng người Việt thì sao. Người Việt tin rằng con Dùa già gần trăm tuổi ở hồ Gươm là linh thiêng và có năng lực siêu nhiên. Họ còn cúng vái, van lạy con vật già mỗi khi nó nổi lên mặt nước để hớp không khí.

  Nếu người Việt là người Tây, người Việt sẽ nhận nghiên cứu đời sống con vật sinh trưởng như nào, quy trình sống của nó ra sao trong môi trường nước, giải phẫu sinh học con vật để biết thực sự loài vật đó làm sao mà sống được lâu và có thể trạng lớn như thế. Vấn đề này hoàn toàn thuộc về sinh học. Chứ không có tí gì là thần thánh cả.

  Một khi chưa lao động trí óc để khám phá những điều chưa biết (không phải lúc nào cũng bí ẩn) từ thiên nhiên, thì con người mãi mãi chui rúc trong cái bóng tối của thần thánh hoang đường. Nói "không có tri thức" là còn nhẹ. Nói thẳng toẹt ra là con người của thế kỷ 21 sau Công Nguyên quay lại nếp sống văn hóa của thời kỳ ăn lông ở lỗ, tin tưởng và tự sáng tạo ra những câu chuyện hoang đường để tự huyễn hoặc mình, quay lại sống với thời kỳ hoang dại của loài người khi chưa xuất hiện khoa học văn minh."
  @JC.
  ------------------------

  Với tớ nếu Nghi đọc những bài về văn hóa cũ năm ngóai, tớ cho rằng tôn giáo là tồn tại vĩnh hằng, vì nó là nơi bấu víu cuối cùng để con người có thể sống và hy vọng. Nó tốt khi là đức tin, nhưng nó sẽ xấu khi nó là tôn giáo. Nhưng bài viết này của Tony Blair.

  Mến,

  ReplyDelete
 20. Thưa bác Hải, cháu không hề đòi hỏi bất kỳ ai phủ nhận tôn giáo của họ nếu như cháu không tin vào tôn giáo đó, cũng không vì thế mà cười nhạo. Đối với cháu Phật là một người đã qua đời từ lâu mà để lại trước tác lớn cho nhân loại, vì thế nên cháu vẫn thường chắp tay vái khi đi chùa để thể hiện phép lịch sự và lòng tôn trọng dù cháu không coi Phật có gì linh thiêng hết. Bản thân cháu chẳng khấn vái bất kỳ đối tượng nào bao giờ (chắc là xét theo tiêu chuẩn của JC thì cháu là người trong tù đây).
  Bác bất mãn với nhà nước VN mị dân, cái này cháu cũng bất mãn, nhưng việc nào ra việc nấy, nếu anh hàng xóm của cháu có bà mẹ không bao giờ có liên can gì với chính quyền mị dân, chỉ có thấy rùa thì cũng khấn vài câu thì cháu cũng chẳng đi cười "nhà anh dốt thế", như thế là không công bằng mà vô tình nữa, phải không ạ?

  Cháu giới thiệu bác xem cuốn "Truyện về Yơxta Becling" (nếu bác chưa xem), bác tín nhiệm người phương tây (mà thực ra thì cháu cũng rất tín nhiệm họ) thì cuốn tiểu thuyết này rất có giá trị tham khảo xem trí thức phương tây có thể bao dung đồng bào của mình như thế nào. Không phải là họ không cười nhạo, nhưng trong cái cười có cái hiểu. Xã hội muốn phát triển thì con người phải càng đa sắc, xã hội phương tây không phải là thiếu người mê tín, phải cái họ tiến bộ hơn nên họ đa sắc hơn chúng ta, mà muốn đa sắc thì cái lòng phải rộng, phải không ạ?

  Cháu có vài dòng chia sẻ như vậy, có gì không phải xin bác bỏ quá cho.

  ReplyDelete
 21. Bác Hải!

  Có lẽ bác tự đặt ý của mình cho Tony Blair rồi! Đâu có câu nào Mr. B nói tôn giáo là xấu.

  Về bài viết của JC tự xóa cũng vậy. Đoạn đầu: "Phương Tây cũng có đi lễ, cầu xin. Nhưng việc nào ra việc đấy. Họ không để niềm tin vào thần thánh ảnh hưởng đến những gì có trong cuộc sống thực.", JC nhận xét về người Tây như vậy chứ người Tây có như vậy hay không là chuyện khác! Nhưng chắc 1 điều là JC không hiểu gì về tôn giáo mà người Tây đi theo (tôi dùng từ tôn giáo chứ không dùng từ niềm tin).

  @Nghi: bạn so sánh Kinh Thánh với chuyện Phong thần... là khập khiễng và thiếu khoa học. Một bên là tiểu thuyết do 1 người viết, tự bản thân bạn cho nó là huyền sử chứ đối với tác giả nó là tiểu thuyết, chuyện đọc chơi, giải trí! Bên kia là do nhiều người viết, trải qua nhiều thế hệ, nhiều ngàn năm... của một dân tộc có thật,lịch sử có thật... Còn bạn tin gì là việc của bạn.

  Chút góp ý nhỏ.

  ReplyDelete
 22. Vâng lòng tớ hẹp hòi, còn lòng Nghi rộng hơn sông. Nên tớ mới ngu dại viết ra để Nghị học hỏi và đả kích thâm độc. Hehehe, đúng là đời vui phết.

  Tớ không bất mãn nhà nước VN mà tớ cho rằng nhà nước còn u mê với lợi lộc cá nhân hơn là vì quốc gia dân tộc, nên mới có chuyện quay lại ngăn sông cấm chợ và dùng mê tín để mị dân bằng quyền lực thứ 4. Nghi lại chụp cái mũ to tướng cho tớ phạm vào điều 88 rồi.

  Huhuhu,

  ReplyDelete
 23. Dear Chương,
  Tớ khg nói Tony Blair nói tôn giáo là xấu, mà Tony Blair nói rằng khi một tư tưởng tạo ra đức tin mà biến thành tôn giáo để làm con người bị mê hoặc, mê tín thì lúc đó tư tưởng sẽ trở thành tôn giáo và lúc đó đức tin không còn là đức tin nữa. Lúc đó tôn giáo trở thành một lọai cái xấu.

  ReplyDelete
 24. Cho cháu có nhận xét nho nhỏ, sao dạo gần đây, đọc các còm thấy có vẻ đả kích cá nhân và nâng cao quan điểm bản thân vậy.
  Mỗi cá nhân đều có quyền tự do tin theo, học theo điều mình cho là đúng cho dù nó không đúng theo số đông mà.
  Còn lại kiến thức là đưa ra để bàn luận chứ có phải là để phán xét cuối cùng ai đúng hơn ai đâu.

  ReplyDelete
 25. Dear Mèo ụ,
  Ông bà mình bảo: "Học ăn, học nói, học gói, học mở". Đời có người này, người khác. Người mới học ăn nói thì hay đả kích cá nhân. Chưa đủ mức văn hóa để EQ có thể làm việc với cộng đồng. Nên một trong những nguyên tắc trên blog của tớ là cho vào sọt rác các bàn luận đả kích cá nhân. Vì cá tính người Việt luôn thấp hèn vì cái tính này, nên 3 người Việt cùng làm việc thì chỉ có xuống bùn.

  Nhưng tớ cũng đôi khi mở cửa để xem thế hệ trẻ bây giờ đã khá hơn chưa? Nhưng rõ ràng đã hơn 1 năm kể từ ngày tớ làm bài: Tổng kết tâm lý đám đông thì dân mình vẫn chưa có gì tiến triển. Đó là những gì tớ ghi nhận trên blog của mình, một blog có số độc giả tương đối đông và tương đối có chút kiến thức.

  Tớ sẽ quay lại nguyên tắc cho vào sọt rác những cái còm như Nghi, kể từ bàn luận này. OK?

  Huhuhu,

  ReplyDelete
 26. Cám ơn JC!
  -----------------------------------
  gửi tới Nghĩ,

  Tớ xét lại một chút lịch sử của của đồng bào tại chỗ Tây Nguyên.
  Thưở đầu tớ không thích đồng bào, họ cũng ghét tớ. lúc này cả hai đều chưa tiến bộ . nhưng dần dần lại thấy được điểm tốt của nhau rồi cùng bán buôn hay làm rẫy... họ khá ngu về mấy chuyện bán buôn nên lỗ => nghèo. mình trồng trọt trọt nhưng không hiểu thời tiết và họ chỉ cách nhìn mây nhìn gió. thế là cả cộng đồng cùng tiến bộ.

  Từ đó tớ nghiệm lại thấy. sự giao lưu là nguyên nhân ,tiến bộ là kết quả. rồi tiến bộ lại thúc đẩy giao lưu, nên mới có sự nhầm lẫn đâu là nguyên nhân.

  Những lí thuyết tiến bộ trong giao tiếp cũng chảng qua là đúc rút từ thực tiễn giao lưu lại.
  __________________________________

  Cái tên Trung Hoa là rất kiêu căng,
  Trung trong từ Trung Tâm, Hoa trong từ Tinh Hoa. nên bọn nó gọi Bành Tổ bác Hải là rợ Hồ, là Man di, Khuyển nhung, La sát...
  ----------------------------------
  Bác hải thấy chưa hướng dẫn cái liên kết nài không dễ vì ghi cái đó ra tự nó sẽ biến thành cái liên kết. hơm qua em cũng bị như bác vậy hị hị hu hu.

  nhưng nhờ bác nhận được tu duy triết học nên đã tìm ra cách he he.

  P/s: cách chèn liên kết.

  <a href="http://Bshohai.blogspot.com/">đây là blog của bác hải </a>

  ReplyDelete
 27. @Nguyễn Quang: Em rất thích cách bác luận về giao lưu. ^_^

  ReplyDelete
 28. Hehehe, cái chèn link của Nguyễn Quang bị 1 lỗi là cái chữ a trong ngoặc có / ở trước cuối cùng bị tách ra so với chữ hải trong blog của bác hải mà không dính vào nên nó không thành chèn được.

  Các bạn trẻ nên đọc những bài về văn hóa học trên blog của mình đã viết trong hơn 2 năm qua thì sẽ có cái nhìn khác hơn. Và bài mới nhất là bài: Thử bàn những yếu tố thành đạt. Người thành đạt họ thành công không phải vì họ đả kích cá nhân và và làm xã hội tối tăm hơn mà, Người biết phản biện là người biết đưa ra lý lãe và đặt vấn đề mở để cộng đồng cùng suy nghĩ và lắng nghe và cuối cùng bàn bạc để đi đến đồng thuận. Người chỉ biết đả kích cá nhân không bao giờ thành đạt, vì không ai dám làm việc với nững người chỉ biết moi móc và phá bỉnh. Ví dụ ở trên đời thì không thiếu để làm gương. Hãy cứ nhìn mấy nhà dân chủ phản biện sai phương pháp rồi phải vào tù là sẽ thấy rõ nét nhất.

  Nice day,

  ReplyDelete
 29. @Bác Hải: cháu xin phép bác cho cháu viết lại đoạn trả lời bác Chuong.
  @ Bác Chuong:
  Phong thần không phải là thành quả từ trí tưởng tượng của một người, là thu nhặt từ các truyền thuyết rồi xào nấu lại mà nên. Dân chúng thuộc các nền văn hóa bị ảnh hưởng của văn hóa Hán vẫn thờ cúng thánh thần trong Phong thần như người thiên chúa tin vào các thánh của họ. Điển hình là tứ đại thiên vương ở chùa.

  ReplyDelete
 30. Các chư hầu cũ của Trung Hoa đều học theo cách của Trung Hoa để mà cùng sống chung với lũ của Trung Hoa làm ra thôi. Suy cho cùng thì văn hóa Việt vẫn còn thắm đượm văn hóa anh Ba nhiều lắm. Nhưng chuyện huyền thọai như Liêu Trai Chí Dị của Tàu nó không đưa vào sử học như ta, mà nó chỉ đưa vào văn học mà thôi. Chỉ có ta mới đưa mấy chuyện thần thọai lơ mơ vào sử học chính thống. Và chính vì thế mà ta chưa có nhà sử học mà chỉ có sử công. Hoặc nói đúng chính sát là Nô sử công!!!. OK?

  ReplyDelete
 31. mai tran
  em moi biet doc báo mạng cho nên không bít chô` nào bõ dấu bác thông cạm và tha thú tù tùy em dang hôc

  ReplyDelete
 32. Ớ ớ Bác hải,
  em đọc thấy thì nhiều sử gia ta vẫn tách ra làm hai phần Huyền sử và chính Thống.

  P/s: bác copy của em vào xuất bản xem trước, em đã thử nó hoạt động rất tốt. e he he!

  ReplyDelete
 33. Dạ thưa bác, người soạn sách giáo khoa thì không thể là thanh niên VN ngày nay được vì các thanh niên đều còn quá trẻ để được làm việc đó. Cháu chưa từng thấy thanh niên nào thật bụng tin là rùa có đưa gươm cho vua Lê vì chương trình lịch sử cả.

  ReplyDelete
 34. Các bạn nào đã đi thăm cái quãng trường mà bài báo này nói chưa: Rước vua Hùng và Tây Nguyên chưa? Chỗ này có 18 vùa Hùng, mỗi ông sống hơn 200 năm thời cách đây khỏang 4.000 năm, được ghi năm tháng rõ ràng. Hic, ngay cả bây giờ thuốc men đầy đủ mà tuổi thọ của người Việt chỉ chưa tới 73!!!

  Các vua thời đó sống giỏi lắm 50 là hết xí quách rồi. Nhiều vợ, ăn chơi quá cỡ thợ mộc như Lê Long Đỉnh thì đừng hòng đến 50. Thế mà ở Gia Lai vẫn có cái công viên có đề năm lên ngôi và năm từ trần có ông lên đến 250 năm. Sợ thật.

  ReplyDelete
 35. Ok, cháu hiểu rồi, đả kích đám đông là an toàn ngay. ^_^

  ReplyDelete
 36. Hì, JC xóa nhiều cmt vì khi đọc lại thấy nội dung chát quá, động chạm thẳng đến lòng tự ái của người khác khiến họ mất vui, cho dù bản thân JC tin rằng nội dung cmt đó đúng. Khi đối phương mặc dù biết rõ mười mươi rằng họ sai, nhưng đó là họ nghĩ, còn để tự thú nhận với kẻ khác rằng họ sai, người khác đúng thì chẳng bao giờ. Tâm lý con người là luôn biết tự bảo vệ lòng tự ái của họ. Kẻ trí mà biết tự nhận sai và nhận lỗi, thì đã biết nghĩ và không nêu ra quan điểm sai để ta phải góp ý.

  ReplyDelete
 37. Dear Nghi,

  Tục ngữ có câu: "Kẻ hè mọn chỉ chuyên đi đả kích cá nhân. Nhà tư tưởng chỉ phê bình thời cuộc" chứ không phải đả kích đám đông? Nghi còn nhầm nhọt về khái niệm vì có lẽ kiến thức chưa tới để đọc những gì tôi viết chăng? Cái tôi viết là vấn đề mở, không đóng. Viết ít nhưng hiểu nhiều hơn đằng sau. Ý tại mà ngôn ngọai.

  Mến,

  ReplyDelete
 38. @JC: Ấy kìa, em thích cái bài viết bị bác xóa đi lắm, rất may là hôm nay còn được xem lại.

  ReplyDelete
 39. Hehehe, cái này góp ý như một người lớn góp ý với JC vì hạnh phúc cho JC thôi nhé, không có ý gì khác. Con gái mà có tư duy như JC thì khó hạnh phúc lắm. Làm nhà văn, nhà báo, nhà thơ hoặc hơn nữa là nhà tư tưởng thì rất thành công, nhưng làm vợ ở đâu tớ hông biết, chứ làm vợ ở châu Á thì khó lòng lắm. Việt nam tuy vậy, chứ đàn ông Việt vẫn là đàn ông có tư tưởng rộng mở nhất châu Á về quan hệ đối xử nam nữ. Còn lại mấy thằng Tàu, Nhật, Hàn, Ấn, etc... chẵng ra chi. Nên JC nên lấy chồng Tây là tốt nhất. Về VN lấy chồng cũng được, nhưng hơi bị kén. OK?

  ReplyDelete
 40. Bạn Chương nhận xét rằng lời JC nói về văn hóa tín ngưỡng của phương Tây là chưa chắc đúng. Cũng tùy bạn thôi. JC cũng tin rằng bạn là một người Việt có đầy đủ tài năng và nhận thức để nhận ra chân lý tốt đẹp nhất cho bạn, làm cái gì có ý nghĩa nhất cho bản thân bạn, nếu rộng ra cho cả cộng đồng thì càng hay. JC ủng hộ lòng tin của bạn, bởi sống trên đời mà không có lòng tin thì còn làm được gì có kết quả cao.

  Nhận xét về tín ngưỡng phương Tây đấy JC đưa ra cũng là do quá trình sống và lao động cùng cộng đồng người phương Tây đã khá lâu. Thí dụ trong môn lịch sử. Mấy huyền thoại Odyssee hay đôi cánh bằng sáp của thần thoại Hy Lạp, hay cho dù có thật trong lịch sử giải phóng chế độ nô lệ loài người như Spartacus thì JC cũng không hề học trong chương trình phổ thông. Bản thân tôi học phổ thông VN và cả phổ thông nước Đức nên có thể so sánh chương trình học của 2 nền giáo dục. Nói riêng môn văn học và lịch sử nhé.

  Việt Nam thì chuyên trị nêu ra một tấm gương, một hình ảnh nào đó rồi bắt học sinh trong bài kiểm tra phải ca ngợi, càng ca ngợi nhiều thì càng được điểm cao. Học sinh Việt có nhận thức là:"hãy làm theo lời kẻ khác thì mày sẽ được hưởng lợi". Bất kể tác phẩm văn học nào cũng có thể, từ sử thi huyền thoại do người ta lưu truyền lại bằng miệng, hay tác phẩm từ người có thật sáng tác.

  Đức thì với mỗi quyển sách (giáo viên bắt học sinh phải đọc sách trước ở nhà rồi khi kiểm tra thì đặt câu hỏi về quyển sách văn học đó) thì học sinh luôn được hỏi kiểu "theo bạn thì bạn nghĩ gì về người này, tình tiết này...". Tâm lý học sinh rất thoải mái, thích bàn như nào là bàn, không có ranh giới suy nghĩ. Ranh giới để chấm điểm sẽ là điểm chính tả và giới hạn suy nghĩ. Suy nghĩ ít,qua loa thì bị điểm kém hơn. Điểm thú vị của giáo dục Đức là luôn lấy những tác phẩm của những con người có thực, trán sói tóc, ảnh chụp và gia phả của họ đều có thật để cho học sinh đọc và suy ngẫm.

  Còn mấy truyện lưu truyền, hay truyền thuyết thì có đầy trong thư viện, nhà sách. Nhưng học sinh thích đọc thì tự vào mà tìm mà đọc. Kiểm tra không yêu cầu mấy cái hiểu biết về mấy truyền thuyết giả tưởng đó. Cho nên học sinh Đức (trong đó có JC) vốn là những kẻ lười,chẳng thèm đọc. Thú vị là bạn của JC sang Đức du học, anh ta còn biết rõ về mấy truyện truyền thuyết đấy hơn cả JC và nhiều kẻ học sinh cùng thời.

  Với cách giáo dục con trẻ, với cách đưa tài liệu dạy học cho học sinh như thế, Chương thấy bên nào sẽ có lợi cho bạn vậy?

  ReplyDelete
 41. Dear bác Hải,
  Cháu là kẻ hèn mọn phi trí thức, vì thế cho nên về cái chuyện rùa cháu hỏi nhiều lắm. Hỏi rằng sao kêu cụ rùa lại bị cười chê mà từ trước vẫn không nghe ai cười cá voi hay là voi rừng hổ rừng được gọi là ông? Câu hỏi này của cháu không được trả lời. Cháu cũng hỏi tại sao người dân thường phi trí thức lại vì tin rùa thiêng mà bị phê cùng với các bác phi dân thường mê tín, cũng không được trả lời.
  Giờ cháu hiểu, cháu không đủ trình độ vì cháu là kẻ hèn mọn còn bác là nhà tư tưởng.
  Chỉ thấy tội cho những người như Selma Lagerlof, vì chỉ là người đàn bà bình thường chứ không thành thủ tướng hay là nhà tư tưởng nào nên thường bị xếp ra ngoài danh sách học hỏi của trí thức phương đông, mặc dù giá trị của họ trong xã hội phương tây chẳng thua nhà tư tưởng nào.

  ReplyDelete
 42. Chào bạn MÈO Ú.Đến hôm nay tớ khảng định bạn là phụ nữ.Tớ không dám "nghị luận" với các bậc cha chú vì HỌ bảo thủ lắm.Nhưng tớ khảng định trước con trai của tớ rằng:những kẻ dám vào đây có ý kiến đều ưu tú cả so với tổng số dân VIỆT.ĐÁNG TRÂN TRỌNG.Tớ không đồng ý nhiều vấn đề với chủ nhà nhưng nhờ chủ nhà tớ học được nhiều thứ mà trong sách không có.
  HỠI CÁC NHÀ "CÁCH MANG" HÃY SÁNG SUỐT LỰA CHỌN CÁCH TIẾP CẬN

  ReplyDelete
 43. @bác Hải: dạ cháu cám ơn bác về lời khuyên. Theo JC thì ở đâu cũng có người này người kia, quan trọng là số lượng đó chênh lệch, và ai thông minh thì trước hết sẽ biết viết kịch bản tốt nhất cho chính họ, rồi mới đi thuyết giáo cho kẻ khác. Ở đâu mà con người sống chỉ biết nghĩ đến bản thân mình, tỏ rõ cái tôi, thì cho dù người ở Tây cũng xung khắc mà thôi. Đàn ông mà độc đoán thì ở Tây cũng đâu thiếu. Và những người đó thì sẽ chỉ sống chung được với những người phụ nữ nhu nhược không biết làm gì ra hồn. Những đôi đấy hóa ra lại là những kẻ khốn khổ. Cũng mong là họ biết thay đổi bản thân chút để tự làm họ hạnh phúc và yên ổn lâu.

  ReplyDelete
 44. Ậy ậy, Nghi lại như thế nữa rồi. Khg nên thế. Cái gì mình chưa hiểu hết thì phải ngồi mà hóng vẫn hơn là kết luận ý tưởng của người khác bằng hiểu biết của mình.

  Thành ra nhiều khi chú Lý Toét vẫn cứ phone bảo tôi rằng: "Tụi nó đọc mà không hiểu anh viết gì, nên tụi nó bàn luận linh tinh chẳng đi vào đâu, mà còn làm loãng chủ đề". Nếu muốn hiểu chủ đề tư tưởng bài này thì qua nhà Ba Sàm xem ông ấy dẫn link và trích đoạn bài này của tôi ở chỗ nào nhen.

  Thương quá đi thôi, nhưng mà trả lời cũng mệt đứ đừ đừ, thôi tớ khám bệnh cái đã.

  ReplyDelete
 45. @JC:
  cmt hay thế, muốn tặng bạn bông hoa quá.
  PS: Mình cũng là female, đọc thích lắm. ^_^

  ReplyDelete
 46. @Bác Hải:
  Cám ơn bác đã dạy bảo, cháu dốt mà, đọc bài để mà ngấm mà học lấy chứ, không biết gì lại cứ hỏi, ai có thời gian trả lời.
  Cháu im ngay đây ạ.

  ReplyDelete
 47. Dear JC,

  Tính nghỉ chút, mà thấy JC còm chưa chín nên góp ý điều này.

  Trong cách thưởng thức 1 tác phẩm văn học nghệ thuật có 2 loại người đọc khác nhau:

  1. Loại người xem/đọc để đi tìm bóng dáng mình trong đó. Họ tìm và thích những tình tiết giống đời mình trong tác phẩm. Loại này nhiều, thuộc số đông khoảng >90% trong cộng đồng.

  2. Loại người đọc/xem tư tưởng của tác phẩm đó. Loại này hiếm chiếm dưới 10% trong cộng đồng.

  Loại 1 dễ sống và dễ tìm thấy hạnh phúc riêng tư, nhưng thường ít quan tâm đến cộng đồng và ít biết sẽ chia nỗi đau, niềm khoắc khoãi của cộng đồng.

  Loại 2, khó tìm hạnh phúc riêng tư vì xã hội loại này hiếm. Nhưng họ có những trăn trở với cộng đồng và thời cuộc. Nhưng nếu họ biết sử dụng 6 cặp phạm trù và 3 qui luật của duy vật luận và hiểu về tâm lý học họ sẽ rất thành công cho cả hạnh phúc riêng và cộng đồng chung.

  Không thể bảo thủ mà cho rằng: "Đàn ông mà độc đoán thì ở Tây cũng đâu thiếu. Và những người đó thì sẽ chỉ sống chung được với những người phụ nữ nhu nhược không biết làm gì ra hồn. Những đôi đấy hóa ra lại là những kẻ khốn khổ. Cũng mong là họ biết thay đổi bản thân chút để tự làm họ hạnh phúc và yên ổn lâu."@JC nói. Mà tự mỗi người phải biết mình là ai? Mình cần làm gì để đễ hoà nhập với cộng đồng chung, trong đó có một nửa riêng của mình. OK?

  Mến,

  ReplyDelete
 48. He he, mấy hôm nay đọc log bác Hải cứ băn khoăn mãi, nay thì đã rõ, JC và Nghi đúng là phái đẹp thật.

  Chỉ có phái đẹp mới hay phân bua nhiều và ngúng nguẩy đáng yêu thế, hi hi.

  Xin chào các mỹ nhân.

  Phê bình bác Hải chẳng tiếp thu đường lối của "Đang hỏi" gì cả. Cần phải đẩy mạnh công cuộc khuyến khích, động viên và tạo điều kiện cho chị em tham gia chính sự, bác cứ mạnh tay thế thì các bạn ấy dỗi ngang thì nguy he he.

  p/s: Hôm qua xem thời sự cũng cười đau bụng với chương trình phỏng vấn các đoàn viên thanh niên tiêu biểu đi báo công với ai đó. Nay vào log đã thấy bác Hải tranh phần mất rồi, buồn quá!

  ReplyDelete
 49. Hehehe, tớ thì hay nói thẳng có khi đau lòng. Nhưng "thương cho roi, cho vọt. Ghét cho ngọt cho ngào" Ông bà mình bảo chớ có sai. Nhiều lúc các bạn trẻ có chút kiến thức có tư duy độc lập là rất tốt. Tớ ủng hộ hết mình.

  Nhưng kiến thức và có tư duy độc lập chưa đủ, mà cần có thêm 2 điều quan trọng nữa là phải biết ứng dụng kiến thức khoa học vào cuộc sống và phải có vốn sống rất là quan trọng.

  Những tinh hoa các dân tộc có kẻ không có trường lớp hàn lâm, nhưng họ thành công trong việc dắt mũi dân ot65c đi vào chỗ chết, chỗ gian khó, chỗ tối tăm, mà họ vẫn ngồi mát ăn bác vàng, được tung hô vạn tuế, được xây lăng tẩm. Họ chết rồi nhưng cả dân tộc còn phải còng lưng ra nuôi cái xác khg hồn của họ là vì họ có vốn sống thừa khả năng áp dụng đúc kết mưu ma của nhân loại vào thực tiển.

  Nên tớ khi nào cần mềm thì mềm với các bạn, nhưng khi thấy trật bản lề cần cứng là tớ cứng liền. Hehehe, thông cảm nhen.

  Nice,

  ReplyDelete
 50. Bác Hải,
  Kiểu này bác phải làm một bài về thế nào là hạnh phúc.
  Những người thành đạt/giỏi/thông minh có khi lại không hạnh phúc hơn người kém thành đạt bởi chính cái sự giỏi/thông minh/thành đạt của mình.
  Còm cũng thể hiện tính cách và tâm hồn của người viết.

  ReplyDelete
 51. Ủng hộ ý tưởng của Mèo ụ. Tớ sẽ suy nghĩ và mở một entry như Mèo ụ yêu cầu.

  Cheer,

  ReplyDelete
 52. Im lặng là để học hỏi từ thế hệ trước còn nói với JC để chia sẻ hoàn cảnh phụ nữ.
  @JC:
  Đàn ông VN rất mẫu mực, bản thân không phải nữ giới nhưng không vì thế mà bỏ qua các kỹ năng làm nữ giới, bằng chứng là luôn mang sẵn nhiều kiến thức làm nữ giới trong đầu để chỉ bảo tận tình cho các sinh vật mang nhiễm sắc thể XX làm sao để làm người phụ nữ hạnh phúc (hạnh phúc đó có hợp với quan điểm của bản thân female đó hay không không quan trọng). Túm lại là rất có giá trị nghiên cứu, không biết bác thế nào chứ em thấy đàn ông VN thú vị nhất ở điểm này.

  ReplyDelete
 53. Hehehe, đàn ông là XY, trong bản chất có 1/2 của nữ và 1/2 không nữ. Nhưng dù gì thì đàn ông cũng do phụ nữ đẻ ra mà Nghi? Tớ luôn tôn trọng phụ nữ và xem họ là mẹ mình dù họ chỉ là vợ!!!

  Nhưng nếu Nghi có dịp tiếp xúc đám đàn ông Tàu, Nhật, Hàn, Indo, Mã, Ấn, etc nói chung là của châu Á có học thì sẽ thấy đàn ông Việt có học còn tuyệt vời lắm. Con người ta hay đứng núi này trông núi nọ nên khó lòng nhận cảm được hạnh phúc mà mình đang có.

  Cho nên thằng đàn ông khôn nhất là thằng không có vợ con trong lý lịch hành chánh, nhưng lý lịch đời thì sợ đánh trẻ con, vì khg biết có đánh nhầm con mình không?

  Hehehe,

  ReplyDelete
 54. Nghi!

  Việc thờ cúng những nhân vật đó là do ảnh hưởng của Phật giáo Đại thừa vào TQ rồi lan sang VN và chỉ ở miền Bắc VN là chính. Cộng với niềm tin dễ dãi có sẵn nên mới thành ra như vậy!

  Còn các Thánh bên TC giáo là lịch sử có thật. Ví dụ gần nhất, dễ kiểm chứng là Mẹ Teresa Calcuta bên Ấn Độ.

  Ở đây tôi không có ý so sánh hơn thua mà tôi muốn nêu ra những hiểu biết liên quan đến vấn đề đang bàn luận. Nói thật, để có niềm tin tôn giáo đích thật không dễ dàng chút nào nếu bạn thuộc loại người thích đặt câu hỏi, không dễ dàng chấp nhận những gì mà lý trí của bạn không chấp nhận.

  Vấn đề về con rùa HG hay liêu trai... nó tùy thuộc vào niềm tin dễ dãi hay việc lười tư duy mà thôi!

  ReplyDelete
 55. @Bác Hải:
  Vâng, cháu hoàn toàn nhất trí với bác, đàn ông VN vẫn coi vợ là mẹ mà, có ông Tú Xương là điển hình. Cái chuyện đàn ông VN khôn thế nào có thể học được qua ông Tú, đàn ông khắp thế giới đố ai khôn bằng.
  Từ giờ là học được cái gì cháu hô ngay nhất trí, cái gì chưa quán triệt thì cháu im mà nghe.

  ReplyDelete
 56. JC!

  Cám ơn vì lời khen.

  Bạn cho sự liên kết giữa vấn đề niềm tin tôn giáo của phương Tây, mà bạn nói là sống chung khá lâu, và cách giáo dục học sinh về các nhân vật lịch sử dùm. Vì thật tình tôi không hiểu ý bạn.

  Có phải ý bạn nói là họ dạy học trò những nhân vật lịch sử... chứ không dạy về Thần Thánh, về Chúa? Nên từ đó tụi học sinh sẽ không bị những mê tín... và chỉ để những điều đó khi đi nhà thờ?

  ReplyDelete
 57. @Chuong:
  Bác không phủ nhận thần thánh trong phong thần có được thờ cúng là được rồi. Mà thần thánh trong phong thần thực ra là hệ đạo giáo, trước với nhà Phật là riêng ra, về sau mới hay được thờ cùng một chỗ. Ai chứ Chu Văn Vương mà giờ lá số tử vi dùng để gọi sao Văn Khúc thì rõ là nhân vật có thật trong lịch sử, trước tác vẫn còn.

  ReplyDelete
 58. Nhân bác Mèo ụ đề nghị bác Hải làm 1 bài về hạnh phúc, mình nhớ trong một truyện ngắn của nhà văn Nam Cao, ông đã định nghĩa hạnh phúc bằng vài dòng ngắn ngủi, mộc mạc mà đẹp đẽ như thế này: "những buổi tối mùa đông, có mẻ bỏng ngô nóng giòn, tiếng trẻ con cười đùa, và người đàn bà, người đàn bà ấm hơn cả chăn chiếu..."

  ReplyDelete
 59. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 60. Ơ tớ có cấm Nghi bàn luận ngược lại với quan điểm của tớ đâu? Tớ chỉ không muốn Nghi bàn luận khác quan điểm của tớ mà kèm theo lời mỉa mai cay độc kiểu Vịt Lam thui. Hehehe, đó là đả kích cá nhân. Mà người chỉ biết đi đả kích cá nhân thì không có khả năng hòa nhập cộng đồng, ai cũng sợ không dám làm việc chung, khg có khả năng làm việc tập thể. Người đó mà đi đến cơ quan nào thì cơ quan ấy sạc nghiệp thôi.

  Hehehe, tớ làm chủ cũng 10 năm rồi, phỏng vấn tuyển nhân viên tớ chỉ cần nnghe qua cách nói chuyện để nộp hồ sơ xin việc là tớ biết người nào nên cho địa chỉ để họ nộp hồ sơ, người nào nên cúp máy một cách mất lịch sự không cần tiếp điện thọai.

  Good luck,

  ReplyDelete
 61. @Chương: học sinh phương Tây ngày nay đến trường để học về cuộc sống có thực xung quanh, và trường học cũng là nơi để học sinh thể hiện tính sáng tạo của họ trên nền tảng kiến thức kế thừa từ những người đi trước. Vì vậy niềm tin của thế hệ người phương Tây từ thuở trẻ đã không có chỗ cho những gì không có thực, không được khoa học kiểm nghiệm.

  Đức tin vào tôn giáo còn lại ngày nay ở phương Tây là những gì còn sót lại từ thời hồng hoang của nhân loại khi chưa xuất hiện khoa học. Khoa học phương Tây ngày nay vẫn phát triển, nhưng nó tồn tại song song, không ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của tôn giáo phương Tây. Dân cũng như lãnh đạo phương Tây tôn trọng sự tồn tại của tôn giáo, nhưng tôn trọng không có nghĩa là áp dụng quan điểm của tôn giáo vào cuộc sống thực. Bà Angela Merkel theo đạo Thiên Chúa giáo, nhưng không có nghĩa rằng bà ấy coi Chúa là vĩ nhân có năng lực siêu nhiên lãnh đạo chỉ đạo thế giới loài người, mà bà ấy thích nhìn vào các con số kinh tế có thực để lãnh đạo nước Đức và giữ ghế đảng CDU.

  Dân Việt và lãnh đạo Việt thì khác. Họ áp dụng tất cả những gì thuộc về niềm tin, đức tin vào cuộc sống thực. Và vì sao lại áp dụng mà không ai thắc mắc và dám chỉ ra rằng việc áp dụng đó sai? Vì ngay từ bậc giáo dục đã sai từ gốc rễ trong việc đem chuyện hoang đường dạy cho trẻ con, coi những thứ hoang đường không khoa học đó là những điều nghiêm túc có khoa học.

  Vấn đề là dân Việt có ai dám dũng cảm để trở thành Galileo thứ 2 trên thế giới không, khi mà dám chỉ trích tôn giáo và dám mạnh miệng nói rằng quan điểm của những kẻ đi truyền giáo là sai! Đó là người dám công khai trên truyền thông, giữa đường rằng:"Rùa hồ Gươm chẳng qua cũng chỉ là 1 con giải già, đang sắp chết thoi thóp vì nước hồ quá bẩn". Hoặc:"truyền thuyết về vua lê Lợi trả kiếm là thứ niềm tin mù quáng! Chúng tôi không quan tâm ông Lê Lợi là ai! Chúng tôi quan tâm đến thùng gạo nhà tôi cuối tháng còn đầy không! Chúng tôi quan tâm giá sữa tháng này cho con tôi tăng hay giảm!"

  Chừng nào nước Việt, thủ đô Hà Nội có những kẻ dám to mồm và thật sự có quyền lực ở chính trường dám hét lên thế, thì nước Việt may ra mới bắt đầu chuyển dịch bánh xe ì hàng thế kỷ năm, lịch sử nước Việt mới thực sự bước sáng trang mới, thoát khỏi chế độ phong kiến mù tối của nhân loại.

  ReplyDelete
 62. @Bác Hải:
  Vâng, cháu nhất trí với bác, bác dạy cháu thì là yêu cho roi cho vọt (câu này thì là kiểu Việt Nam chứ không phải kiểu Vịt Lam như cháu) chứ cháu ăn nói cay độc là cháu sai.
  Cháu quán triệt và kiểm điểm.

  ReplyDelete
 63. @bác Hải: sao bác lại lấy câu "thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi" để nói lý do cho việc bác nói thẳng với JC hay bất kỳ ai khác. Bác có quan tâm, có nhiệt tình, có hứng thú với mọi người, với JC chẳng hạn, bác mới bỏ công ra mà góp ý. Biết ơn người thế hệ như bác dành thời gian mà góp ý cho đã còn chưa hết, huống hồ còn nhận xét lời bác ngọt hay đắng thì quả thực JC không dám ạ. Lời bác nói rất chí lý. Thú thực trc cmt đó, JC cũng chưa từng tìm hiểu mình là người đọc sách kiểu gì. Chỉ tự biết rằng JC không bao giờ coi bất kỳ quyển sách nào mới đọc hiện tại là quyển sách cuối cùng cho 1 suy nghĩ về cái gì đó.

  Bác nói cũng đúng, rằng kiểu người như JC thì khá kén người. JC cũng xin chia sẻ rằng, với JC thì hạnh phúc cũng rất tương đối. Có những kẻ sống trong cái khổ mà không biết họ khổ, họ chấp nhận cái khổ đó như niềm vui niềm hạnh phúc, thì đương nhiên với họ và xã hội, họ là những kẻ hạnh phúc. Bi kịch sẽ là khi về cuối đời, họ lại trở thành kẻ biết nhìn ra bất hạnh của chính mình. Gợi ý của bác về duy vật học cũng rất hay, JC sẽ tìm hiểu thêm. Hy vọng rằng JC không trở thành anh giáo Thứ của thế kỷ 21 tại một đất nước tư bản đang chuẩn bị giãy chết.

  ReplyDelete
 64. Tôi chỉ thắc mắc là sao người ta gọi là cụ rùa, là linh thiêng mà để nó sống trong nước hồ dơ dáy đến từng đó năm đến nỗi bị bịnh, ghẻ lở. Đừng nói là lực bất tòng tâm đó nghen, không phải chỉ có thường dân nói nó là linh vật đâu thôi. Vậy họ đối xử với con vật linh thiêng sao quá đáng như vậy, hay chỉ là linh thiêng nơi cửa miệng họ thôi :)

  ReplyDelete
 65. JC

  Phần cuối bạn nói về VN thì tôi không có gì để nói. Phần đầu về người Tây, chính xác là người Đức, không biết bạn đang ở bên phần Tây hay Đông Đức? Bạn có nói là bạn không bao giờ xem cuốn sách nào là cuốn sách cuối vậy bạn đã đọc cuốn sách nào về đời sống tôn giáo của người Đức chưa? Sự hòa hợp về mặt văn hóa (chưa nói đến tâm linh) của 2 phần đất nước Đức sau 20 năm thống nhất? Cho dù, ít ra là bạn đã "đọc" cuốn sách thật tế nơi bạn sống, vậy còn những nơi khác?

  Tôi cũng hơi giống bạn là đọc một cuốn sách thì luôn đọc nhiều lần và không bao giờ cho là lần xem cuối cùng. Vì như bạn biết mỗi lần đọc là 1 lần khám phá mới.

  Dù sao cũng cám ơn bạn đã chia sẻ.

  ReplyDelete
 66. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 67. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 68. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 69. Chương ơi. cậu cho tớ hỏi khí không phải, cậu có phải là "Church" không? tớ thấy cậu có văn phong giông giống với "Church".

  ReplyDelete
 70. Tính thôi không cmt với bạn Chương nữa vì bạn bắt đầu "chém không còn sắc" rồi. Nhưng nghĩ lại thấy thật bất lịch sự nếu im lặng thay vì đối đáp với bạn nốt nếu như bạn còn tiếp tục đối thoại kiểu này.

  Với câu hỏi đã đặt ra của bạn, JC xin trả lời là:

  Nơi sống của JC ở thủ đô của Đức mà cũng chẳng phải thủ đô của Đức, bản thân JC cũng không ở nơi cố định, nay Đông nay Tây, tứ phương là nhà, nơi nào cũng từng đến. Đông Đức và Tây Đức thì có liên quan gì đến nội dung cmt về niềm tin, đức tin, giáo dục phổ thông cho học sinh của tôi ở trên đâu. Hay theo cái nhìn của bạn cùng sử sách tư liệu bên VN rằng ở Đông thì trình độ trí thức kém so với Tây. Xin thưa bạn, bà thủ tướng 2 nhiệm kỳ của Đức là người Leipzig đấy.

  JC nói với bác Hải rằng JC không bao giờ coi cuốn sách mới đọc nào là cuốn sách cuối về một tư duy suy nghĩ nào đó. Câu này dành cho bác Hải chứ không phải dành cho bạn Chương đâu mà lam mô hớt nhé.

  Hình như là đời sống tôn giáo của người Đức thì sống thực tế với họ mới biết rõ cái mặt mũi đời sống nó như nào, chứ đọc sách làm sao hiểu rõ, phải không bạn Chương? Hay chẳng hay bạn Chương thích ngồi nhà để đọc sách để với ý định hiểu được về đời sống thực tế của dân nước ngoài? JC không tin trên đời này lại có một cuốn sách nào phục vụ dân chúng với mục đích có lý như thế.

  Sự hòa hợp về mặt văn hóa (chưa nói đến tâm linh) của 2 phần đất nước Đức sau 20 năm thống nhất à? Câu này của bạn, JC thấy có 2 mâu thuẫn. Thứ nhất, tâm linh là một phần của văn hóa rồi, tại sao bạn lại tách ra như 2 phạm trù độc lập. Thứ hai, văn hóa của dân Đông và dân Tây Đức trước sau thống nhất năm 89 vẫn thế. Chỉ khác về chính trị và nền tảng kinh tế thôi.

  JC phải đã "đọc" cuốn sách thật tế nơi bạn sống, vậy còn những nơi khác thì sao à. Nơi JC sống như nào thì JC tự biết nó như nào khi sống, tại sao lại phải giam cầm bản thân trong nhà để đọc sách. Bạn Chương chắc sống thế này: ví dụ bạn Chương nhà ở Hà Nội. Để tìm hiểu về thành phố Hà Nội và đời sống văn hóa của Hà Nội, thì bạn Chương mua sách viết về văn hóa Hà Nội, rồi đem tất cả chúng vào phòng ngủ, và ngồi đọc cho hết, ngày này qua tháng khác. Bạn tìm hiểu văn hóa Hà Nội nói chung và đời sống tâm linh người HN nói riêng bằng/qua sách thế,chắc bạn thấy thú vị lắm?

  JC đã đọc sách thì không cần phải đọc nhiều lần, nhưng đã đọc 1 quyển xong thì phải rất lâu. Không hề giống bạn.

  Cmt này, JC xin lỗi chủ nhân blog là bác Hải vì nội dung để trả lời mấy câu hỏi của bạn Chương. Bạn C đặt câu hỏi như nào thì được nhận câu trả lời như thế vậy. Mong bác Hải lượng thứ vì nội dung hỏi cá nhân, đáp cũng rất cá nhân, chủ đề chính thì bị loãng này. Chắc sau cmt này, người ta cứ thích tự kỷ ám thị thế thì JC cũng đành im lặng thay lời đối thoại vậy. Híc

  ReplyDelete
 71. Hehehe, các bạn vẫn cứ chứng nào tật ấy khó mà gột rửa sạch. Cái văn hóa làng xã nó ăn vào máu bao thế hệ VN rồi. Bàn luận một vấn đề lớn là nên chia nhỏ nó ra làm nhiều bộ phận nhỏ để bàn rồi đi đến kết luận thống nhất, chứ ai lại chuyển sang hỏi về những chi tiết cá nhân vậy cà? Như thế thì tụi Tây nó bảo là mất lịch sự đấy, vì soi mói vào đời tư của người khác.

  Một ví dụ về cung cách đối xử trên cộng đồng tôi ví dụ ra đây để các bạn rút kinh nghiệm là: Khi tôi hỏi xin cháu bé 9 tuổi 4 tháng ở thành phố Sendai trong cuộc động đất nước Nhật vừa qua. Tôi có nhận được 2 bức thư rất chi tiết của anh Thành về luật xin con nuôi Nhật và lý lịch bản thân cháu bé. Tôi đã viết thư xin phép cháu bé và anh Thành để viết một entry về việc này. Chủ yếu là phổ biến luật lệ xin con nuôi ở Nhật và 1 số thông tin. Nhưng không thấy anh Thành trả lời. Nên tôi không được phép viết về vấn đề này.

  Trong khi đó, bao nhiêu người khác cứ tự tiện đăng thông tin về cháu bé một cách thản nhiên. Ở VN mình gặp nhau thường hỏi nhau: "Anh/chgị năm nay bao nhiêu tuổi", nhưng ở nước khác hỏi như thế là vi phạm vào đời tư của người khác.

  Các bạn cần rút kinh nghiện những việc như thế này khi tranh luận trên cộng đồng. Vì thông tin cá nhân là vấn đề cực kỳ quan trọng ở thời đại kỹ thuật số.

  Nice weekend,

  ReplyDelete
 72. Xin lỗi bạn JC vì đặt vấn đề không rõ ràng khiến bạn hiểu lầm.

  Ý tôi là bạn có chắc rằng thực sự hiểu rõ người Đức? Tôn giáo người Đức đang theo?

  Vì tôi thấy bạn khẳng định rất chắc chắn nhận định của bạn, trong khi bạn có nói là luôn tìm đọc nhiều sách... có lẽ tôi hiểu sai ý này của bạn. Chắc ý này của bạn là bạn có sự hiểu biết rộng, nhiều và luôn học hỏi. Vậy nên tôi chỉ nhắc bạn là bạn có tìm hiểu và hiểu rõ những gì bạn đang nói không thôi chứ tôi không hề có ý hỏi bạn sinh sống ở đâu...

  Ngay cả việc bạn đánh đồng văn hóa với tâm linh cũng là một vấn đề cần phải xem lại. Còn về văn hóa 2 miền bạn xem là như nhau thì tôi cũng xin đặt dấu hỏi.

  Ý tôi là bạn dùng từ ở thể khẳng định nhiều quá nên tôi có hơi băn khoăn về những hiểu biết của bạn thôi.

  ReplyDelete
 73. Hic, hóa ra ngoài phân bua ra chịu khó thêm vài câu tỏ thái độ thì được xin lỗi. Bác Chương ơi còn cái vụ Phong thần của em, cuối cùng là em có so sánh khập khiễng không khoa học không?
  Mà topic này số trường hợp đả kích cá nhân không phải chỉ có mình em mà lại có mình em bị xử là sao nhẩy?

  ReplyDelete
 74. Nghi hỏi: "Mà topic này số trường hợp đả kích cá nhân không phải chỉ có mình em mà lại có mình em bị xử là sao nhẩy?".

  Tôi xin trả lời: Nước có luật nước, nhà có gia qui, blog của tôi có qui định rõ ràng. Có những bạn vào đọc biết tự lượng sức mình nên bàn luận cái gì, khi nào thì không bao giờ bị cho vào sọt rác. Có những bạn vào bàn luận xong ngồi nghĩ lại tự xóa, tôi vẫn để nguyên, để họ tự kiểm điểm mình. Và có những bạn chưa tự liệu sức mình và phạm blog qui của tôi thì tôi cho vào sọt rác, để đó, chứ tôi không bao giờ xóa các bàn luận của mọi người. Số lượng bàn luận tôi cho vào sọt rác nằm chơi, mà mọi người không thấy hiện nay lên đến 199 bàn luận, và dĩ nhiên trong 199 bàn luận đó không chỉ riêng của một mình Nghi mà cho hầu hết các thành viên trong tổng số hơn 8000 bàn luận ở trên blog này.

  Cuối tuần vui vẻ,

  ReplyDelete
 75. Ngẫm lại thấy đúng là người Việt ra đường, hỏi nhau câu "anh/chị bao tuổi, anh/chị đã có gia đình chưa..." là câu nói được đa số người Việt (cháu thấy trừ một số ít người như bác Hải-người có ý, nhã nhặn, lịch sự thì đều rất kiệm lời trong việc động chạm đến cá nhân người khác) dùng như câu hỏi để trả lời cũng được mà không trả lời, nói thóc máy, nói dèm pha nhau cũng không sao.

  Đúng thật là dùng khái niệm "sốc văn hóa" như bác Hải để chỉ hiện tượng không thể chấp nhận nổi văn hóa cũ của người Việt chính gốc đã lâu không sống ở quê hương. Người ta sẽ thấy chán nản, thất vọng lắm, và mọi ham muốn, nhiệt tình trong ứng xử xã giao sẽ biến đâu mất tiêu, chỉ còn công việc thôi, khiến cho tâm lý có phần nhiều là ức chế. Cô đơn trên chính quê hương và giữa những đồng loại cùng nguồn gốc của mình là vì vậy.

  Đôi khi người ta cũng suy nghĩ rằng họ có nên hòa nhập chung, thay đổi văn hóa bản thân cho giống với văn hóa sống đấy không, sẽ dối lòng mình để sống theo số đông cho vui vẻ.

  Đôi khi người Việt trong nước khiến người ta thấy ớn vì kiểu nói đả kích cay nghiệt, thứ mà bắt nguồn từ văn hóa làng xã Bắc Bộ. Ví dụ như câu:"không dám, chào chị" được phát ra từ hàm răng rít lại, the thé. Rất đáng sợ. Sợ không chỉ ở cách họ thể hiện cái lời đó ra, mà còn sợ ở cái tâm đầy hận thù và độc địa.

  Nhiều khi người ta cố đặt mình vào vị trí của họ để hiểu xem, vì sao họ lại sống theo kiểu ép mình như vậy, thật là khổ sở mà cũng thật đáng thương. Họ muốn chửi rủa người khác thật chì chiết, nhưng vẫn phải giả bộ rằng bản mặt mình thanh thoát, trọng người, quý đời lắm. Làm việc chung, thảo luận chung với những người bằng mặt mà không bằng lòng, nhưng không thích nói thẳng cái bằng lòng đó ra mà vẫn muốn kẻ khác phải nhiệt tình và tốt bụng lại, thật khó chịu lắm thay, thật khó khăn lắm thay.

  Sống ở Việt Nam cũng có nhiều người nước ngoài, trong đó có một nhân vật tên là Joe, nick trên facebook là Dâu Tây, chắc bác Hải cũng có nghe qua, vì anh ta có nhiều bài viết tâm sự bằng tiếng Việt trên Dân Trí mà JC thấy hay ghê lắm. Nhiều khi muốn tìm hiểu cách anh ta làm sao mà hòa nhập được tốt thế với văn hóa nền của người bản xứ vốn rất chuộng đồ mặn và chua, trong khi quê hương Tây phương của anh ta thì luôn chuộng đồ ngọt và béo. Theo bác Hải thì có phải về với xã hội đó để thực tiễn mới hiểu được, hay JC chỉ cần nghe bác góp ý qua đây là cũng có thể à ra vài phần, vậy bác?

  ReplyDelete
 76. Dear JC,
  Đi du học không chỉ là học kiến thức mà còn là học cách tư duy và hành động mới của một nền văn hoá khác với nền văn hoá ta. Lúc đó, ta sẽ biết cách hoà nhập với nền văn hoá mới, mà không bị hoà tan. Nếu biết áp dụng vào cuộc sống để làm việc thì ta sẽ trở thành người công dân của thế giới. Có thể sau này ta là Tổng thư ký liên hiệp quốc hay một CEO của một tập đoàn đa quốc gia không biết chừng. Và ta có thể hành xử cách ăn, lối sống và tư duy hành động theo từng tập quán sống của từng dân tộc mà họ đang làm lính của ta.

  Chứ không có nghĩa đi du học là bị hoà tan với nền văn hoá mới. Nên văn hoá người ta học và để đó khi cần dùng. Văn hoá mình ta giữ đó khi về tổ quốc mà xài. Đó là một con người toàn diện và thông thái. Trên cộng đồng ảo cũng vậy, hãy tập cho mình đức tính chia sẻ thông tin và sự hiểu biết của mình với một thái độ có tính international citizen là cách để mình tự mình trui rèn mình cho tương lai khi mình còn trẻ. Vì khi mình lớn tuổi sức ỳ của sự bảo thủ càng lớn hơn, khó chữa. Nên đừng trách người già bảo thủ.

  Nice weekend,

  ReplyDelete
 77. "...Bác Chương ơi còn cái vụ Phong thần của em, cuối cùng là em có so sánh khập khiễng không khoa học không?..."

  Bạn Nghi, theo tôi, bạn vẫn so sánh khập khễnh.

  Như tôi đã nói, một bên là tiểu thuyết (tác giả tự nhận) một bên là Sách Thánh được 1 dân tộc ghi lại và nhiều dân tộc khác chấp nhận.

  Một bên có nguồn gốc lịch sử, những biến cố, sự việc có thật. Một tôn giáo lớn được rất nhiều học giả, nhà khoa học tìm hiểu, biện luận...

  Bạn thử trả lời xem có bao nhiêu người xem truyện Phong Thần, Tam Quốc... như là 1 vật Thánh, đáng để học hỏi, nghiên cứu? Dùng nó là kim chỉ nam cho cuộc đời, cho dòng tộc?

  Còn việc bạn phân bì vì lời xin lỗi thì cũng hơi lạ! Tôi thấy mình gây cho người khác hiểu lầm và khó chịu thì tôi xin lỗi, chuyện bình thường mà.

  ReplyDelete
 78. Gửi tới Nghi:

  Tớ thấy thế này, Tam quốc hay kinh thánh có cùng nội dung là ca ngợi những tấm gương hay chế bai cái xấu.
  Còn việc có thật trong lịch sử, hay số người viết ... chỉ là cái hình thức.

  2 loại này cũng cũng có chung bản chất, nên có nhưng hiện tượng giống nhau như: Tôn sùng, chê bai... các nhân vật trong sách thánh, tiểu thuyết.

  P/s: Bác hải nói "cần có tư duy độc lập" tức là mình đừng để bị người khác định hướng tư duy, thế nên biết một chút về duy vật thì sẽ là rất tốt. Cũng có thể tớ nhìn chưa tới mà nói tầm bậy, ai biết thì chỉ dùm. hihi

  ReplyDelete
 79. Mới Chương đọc bài này tôi đã dịch hồi tháng trước: Mặt trận châu Phi của Trung Quo61x.

  Chương có vẻ xem thường các đại tác phẩm sử thi Trung Quốc đấy. Không biết bao nhiêu nhà chiến lược, nhà ngoại giao, nhà quốc phòng của thế giới phải lấy nó làm sách gối đầu giường đấy. Phải biết tôn trọng đối thủ, học đối thủ để hiểu đối thủ thì mới đủ bản lĩnh chơi với đối thủ.

  Tại sao các Thiên Chúa giáo không có đất sống ở các xã hội theo chủ nghĩa thế tục cực đoan? Đó là điều mà Vatican phải học hỏi và nghĩ ra chiến lược cho mình để có phương pháp tốt hơn trong truyền đạo. Tại sao hầu hết các luật sư Việt Nam bảo vệ ai cũng được, nhưng khi rớ đến các giáo dân Thiên Chúa giáo là y như rằng thân bại danh liệt?

  Nice weekend,

  ReplyDelete
 80. Em thấy Thiên chúa giáo thật sự kém rất xa so với Phật giáo trong việc đào tạo thế hệ kế tục. bằng chứng là chưa có một nhà nước phật giáo nào vinh danh phật đi đàn áp các dân tộc khác. còn TCG thì ngược lại.

  Vn ít người thích TCG, người không thích thì lợi dụng mặt tốt, người ghét thì phỉ báng. nếu để ý thì SGK của các bậc giáo dục. hầu hết là kể tội TCG, ca ngợi đạo phật.

  Quốc đạo của dân việt trong nhà lý, giáo dân cõng rắn cắn gà nhà, Tự thiêu Thích Quảng Đức...

  điều này cũng góp phần không nhỏ trong việc tạo nên sự thù địch với TCG từ trong trứng, một mặt nhà nước tỏ vẻ tuyên truyền tôn trọng tín ngưỡng, Mặt khác cố gắng đẩy tư tưởng thế tục vào đầu học sinh.

  Còn đây là điều mà tớ chứng kiến hồi Đảng Ta mắc điện cho đồng bào. Nhà nước chỉ kéo dây điện mà không đưa thiết bị điện.
  người truyền thiên chúa cáo liền lắp TV, bóng đèn và nói đây là ánh sáng của Chuá Dê Su. Đảng mắc điện mất bao nhiêu là tiền mà bị Thiên chúa cáo tranh công, cú quá mấy Bố điện lực,cắt điện liên tục rồi sau đó lắp thêm cái cầu dao tổng bảo là của Đảng. Và đồng bào hiểu rằng không có đảng thì Chuấ không sáng nổi. thật đúng là kẻ cắp gặp bà già. he he

  ReplyDelete
 81. @Chuong:
  Các nhân vật trong Phong thần thộc về lịch sử và thuộc về tôn giáo chính thống thật sự, chính là đoạn lịch sử Thương Chu và tôn giáo ở đây là Đạo giáo. Chỉ cần trong đầu bác có lúc nghĩ đến Ngọc Hoàng với cả hệ thống thần tiên trên trời thì như thế tức là cái Đạo giáo này có ảnh hưởng đến bác.
  Xin bác lưu ý cho là em chẳng có một câu nào so Kinh thánh với Phong thần theo kiểu phủ nhận cái này là kinh cái kia là tiểu thuyết cả (bác có thể đọc lại cái em viết), em chỉ nói rằng tây có công trình thu gom huyền sử xào lại và ở Tàu cũng thế.

  @Nguyễn Quang:
  Cám ơn bác đã viết hộ.

  @Chuong lần nữa:
  Bác Nguyễn Quang viết rất đúng ý em này, bác tham khảo lời bác ấy viết hộ em.

  ReplyDelete
 82. Bác Hải xóa dùm tôi comment trên dùm. Vì trả lời bác 2 lần liền đều không gởi được. Mất thời gian quá.

  Bác xóa dùm luôn com. này

  Cám ơn bác.

  ReplyDelete
 83. Hehehe, Dear NQ, do internet bị chặn đấy. Đặc biệt blog của tớ thì bị chặn khá nặng. Nên phải open DNS hoặc dùng proxy thì dễ dàng post hơn. Và nhớ trước khi psot chịu khó làm động tác copy trước chứ không thì mất. Phải xem nó có hiện dòng chữ là bàn luận của bạn có thể sẽ hiện lên sau một ít thời gian nữa hay không rồi mới tắc cửa sổ bàn luận. Nếu khg có dòng chữ đó tức là có cái gì đó sai khi viết bàn luận. Lúc đó phải rolling chuột xuống xem có gì sai để sửa trước khi tắc cửa sổ bàn luận

  Nice new week,

  ReplyDelete
 84. @BS hải,
  Kạc kạc! nhầm rùi đại ca, phải dear Chương chứ.

  mà không phải blog của bác bị chặn đâu. em thử ko dùng proxy hay open DNS vẫn vào tốt. chắc tại nhà cung cấp bị trục trặc đó thoai.

  ReplyDelete
 85. Bác Hải

  Những đại tác phẩm của TQ khi ứng dụng trong đời sống, chính trường thì có thể mang lại những ưu thế,lợi ích nhanh chóng... Đó là điều nhiều người biết. Nhưng đó chỉ là khôn ngoan của loài người, " Cái gì của Xêda thì trả cho Xêda...", nó không là cùng đích mà Thiên Chúa giáo hướng tới. Việc ứng dụng nó chỉ đem lại thất bại, trong lịch sử Vatican cũng đã có những sai lầm này. Và cũng vì vậy mà thần quyền và thế quyền đã tách rời nhau (các nước Âu - Mỹ là ví dụ, điều này JC đã nhận thấy, tuy chỉ thấy bề nổi của vấn đề).

  Như bác biết, khoảng cách giữa một Thánh nhân và Ác quỷ đội lốt người rất mong manh. Điều gì làm cho 1 vĩ nhân thành Thánh nhân và ngược lại? Lịch sử cận đại và hiện đại có đầy những bài học như thế, nhưng rất tiếc con người học lịch sử rất kém!

  Bác cũng đã thấy, Vatican đã không cho phép Giáo quyền VN can dự trực tiếp vào các vấn đề chính trị. Còn giáo dân thì đương nhiên họ có quyền công dân của mình.

  ReplyDelete
 86. Hic, hình như trong mắt mọi người ở đây Phong thần Tam quốc Liêu trai đều như nhau cả, hèn nào mà em bị nói là không hiểu bác Hải viết làm loãng chủ đề.

  ReplyDelete
 87. Nguyễn Quang.

  Tôi rất nể bạn vì những nhận định và so sánh giữa 2 tôn giáo. Bạn phán quyết rất nhanh, hy vọng bạn hiểu và biết rõ những gì bạn nói.

  Bạn có biết: bao nhiêu người TCG bị đàn áp, bị giết? Họ là những ai? Bị giết vào những thời nào?

  Bạn có biết từ thế kỷ 16 TCG đã có ở VN?

  Bạn có biết, như JC biết, Thần quyền và thế quyền đã tách rời nhau từ rất xa xưa?

  Bạn thử nêu xem trong Kinh Thánh của TCG có đoạn nào kêu gọi phải đàn áp các tôn giáo khác? Giết người sẽ được lên Thiên đàng?

  Còn việc thù địch, chửi bới, nhục mạ... là chuyện của những người có lòng hận thù, những người có tâm địa không tốt, vậy thôi! Những người đó thật đáng thương, vì họ mang trong lòng bấy nhiêu thứ nặng nề đó để sống, để làm việc, thậm chí để yêu thương vợ chồng con cái!

  Còn cái câu chuyện cuối cùng của bạn về điện, tv, cầu giao... thì hình như bạn copy-paste thì phải? Nó sai ám tả nhiều lắm! Thời đại @ ngày nay bạn nêu câu chuyện này ra thì không được "pro" cho lắm! Bạn kiếm câu chuyện khác khá hơn đi!

  ReplyDelete
 88. Nghi.

  Bạn cho rằng Kinh Thánh là thu gom huyền sử: "...chỉ nói rằng tây có công trình thu gom huyền sử xào lại và ở Tàu cũng thế."

  Một ý tưởng rất hay, nguy hiểm và đáng đồng tiền. Nếu được bạn nên nghiên cứu đề tài này và cho thành 1 tiểu luận hay công trình nghiên cứu mang tên 1 người VN. Khi chứng minh được và thuyết phục được các tờ báo quốc tế, khoa học... thì tên của bạn sẽ được lưu trong sử sách của loài người, tên bạn sẽ có trong Bách khoa toàn thư. Vinh dự cho người VN lắm lắm!

  Nhưng sẽ có nguy hiểm vì thế giới Hồi giáo cực đoan sẽ tìm bạn!?!!

  Tiếp nữa, vì 1 trục trặc nào đó, bạn chứng minh không được thì ít ra HOLYWOOD có thể sử dụng ý tưởng này tạo thành 1 bộ phim bom tấn nào đó. Khi đó bạn nhớ đến tôi đã hiến kế cho bạn nhé! Tùy lòng hảo tâm của bạn.

  Còn việc bạn trùng ý với NG Quang thì tôi có trao đổi ở còm trên.

  Hy vọng một ngày nào đó sẽ được đọc công trình "tuyệt vời" của bạn.

  ReplyDelete
 89. @Chuong:
  Cám ơn bác, quý hóa quá.
  Nhưng mà cái công trình này bị mấy bác tây mấy bác Tàu nhanh tay làm trước mất rồi có khổ thân em không cơ chứ (hic hic, giờ bác mới nhắc em làm em tiếc quá). Đúng là dân VN cái gì cũng đi sau.

  Còn những gì em đồng ý với bác Nguyễn Quang là cái nội dung sau:
  "Tớ thấy thế này, Tam quốc hay kinh thánh có cùng nội dung là ca ngợi những tấm gương hay chế bai cái xấu.
  Còn việc có thật trong lịch sử, hay số người viết ... chỉ là cái hình thức.

  2 loại này cũng cũng có chung bản chất, nên có nhưng hiện tượng giống nhau như: Tôn sùng, chê bai... các nhân vật trong sách thánh, tiểu thuyết."
  Trong bài trả lời bác Nguyễn Quang của bác không có nói về những nội dung trên nên em không biết ý kiến của bác về những điều em tán đồng này.

  ReplyDelete
 90. Gửi tới C.

  Những điều tớ đưa ra đều là thực tiễn cả, và nó đã khẳng định giáo đồ của Dê xu không giữ đạo tốt bằng giáo đồ của Tất Đạt Đa. Những điều cậu gửi tới tớ không đi vào trọng tâm vấn đề nên tớ không biết trả lời vào trọng tâm của cậu như thế nào.

  Tớ phán quyết nhanh vì thời gian tớ suy nghĩ nó nhiều. và tôn giáo không phải chuyên môn của tôi nên tôi nói sai nói sai chỗ nào bạn chỉ ra, đi kèm với lí lẽ & chứng minh, nhưng cậu không chỉ ra chỗ sai trong Comment của tôi. các vấn đề của cậu rất lan man, thực tiễn đã chứng minh qua đoạn com này và com với JC hay với Nghi cậu suy tầm bậy về còm của họ hay họ suy tầm bậy về còm của cậu...

  Còn câu truyện ở cuối là câu truyện của người thật việc thật không phải copy, tớ ở đó mà tớ không biết thì còn cái cục C gì là người của tây nguyên. hớ hớ

  ReplyDelete
 91. Nghi.

  Ý tôi nói là bạn chứng minh Kinh Thánh là huyền sử được xào nấu lại đi. Vì những người TCG họ không nghĩ như vậy? Họ có cả một khoa chuyên đi tìm hiểu, "lục soi" vào lịch sử, bản cảo... để khẳng định rằng: KINH THÁNH KHÔNG LÀ HUYỀN SỬ ĐƯỢC XÀO NẤU LẠI!

  Bạn có ý tưởng ngược lại, nếu bạn chứng minh KT là huyền sử xào nấu lại thì tất cả người TCG sẽ bỏ tôn giáo họ đang theo! Một việc làm thật lớn lao và vĩ đại!

  Việc này sẽ hợp lý hơn nhiều so với những "thực tiễn" của bạn Ng Quang nhiều!

  Chúc bạn có nhiều động lực để bắt tay vào dự án vĩ đại này!

  ReplyDelete
 92. Ng Quang

  Vấn đề bạn khẳng định, bạn nói bạn đã trải qua? Bạn đã thấy thực tiễn? Vậy bạn phải là người cho dẫn chứng, chứng minh chứ! TÔI CHỈ NHẮC THÊM BẠN MỘT SỐ DỮ KIỆN ĐI KÈM THÔI, NẾU BẠN KHÔNG BIẾT NHỮNG DỮ KIỆN ĐÓ THÌ XEM CHỪNG NHỮNG GÌ BẠN KHẲNG ĐỊNH CÓ VẺ KHÔNG ĐƯỢC KHOA HỌC CHO LẮM!

  Trong ví dụ bạn nêu cũng vậy! Nếu cho rằng nó có thật, bạn là nhân chứng thì bạn cũng nên cho những cái cụ thể hơn như: vùng đó là vùng gì, TCG có rất nhiều tôn giáo trong tên gọi đó bạn nêu 1 cái tên, ai là người nói, ai là người nghe, thời điểm?... Nếu bạn là người có tinh thần khoa học thì bạn cũng nên có những bảng thống kê, quan sát thực tiễn hợp lý hơn.

  Không phải thấy con vượn nó giống người thì cho rằng con người xuất thân từ vượn!

  Mà đáng lẽ từ còm trên tôi nên dừng trao đổi với bạn vì khi 1 người cho rằng nắm rõ chân lý thì sẽ chẳng còn gì có thể trao đổi cả!

  ReplyDelete
 93. @Chuong:
  Bác làm ơn nói rõ ý, ý bác là Kinh thánh không phải là huyền sử hay là Kinh thánh là huyền sử nhưng không được xào nấu gì hết mà viết nguyên xi lại? Bác nói rõ ý thì em sẽ chứng minh theo từng vấn đề.
  Cái vấn đề em nói không thể làm bất cứ người Công giáo nào bỏ đức tin hết, em thật sự không biết có người Công giáo nào lại vì biết rằng con người tiến hóa từ vượn ra chứ không giống Kinh thánh mô tả mà bỏ tôn giáo của mình cả, biết nhiều chuyện trong Kinh thánh là không xác thực và từ bỏ đức tin vào Chúa của mình là hai chuyện khác nhau rất xa.
  Có lẽ vì bác tín nhiệm Kinh thánh mà không xem trọng văn học hay truyền thuyết phương đông nên em lôi Kinh thánh với Phong thần ra nói cùng lúc thì bác thấy em thiếu tôn trọng. Em có thể đảm bảo với bác rằng cái chuyện em nói không hề ảnh hưởng đến thái độ trân trọng của em dành cho tôn giáo cho dù có là tôn giáo nào. Em thích cái gì thì em mới để ý đến nó nhiều, với Kinh thánh hay Phong thần cũng thế.

  ReplyDelete
 94. Không thể chứng minh rõ ràng kinh thánh là huyền sử cũng như thực sử. vì tất cả những lí thuyết họ đề ra đề là giả thuyết cho một hiện tượng xảy ra cách đây quá xa xôi không còn đủ dữ kiện để kiểm chứng.cho dù con người có tư duy khoa học để biết rằng điều đó không đúng nhưng họ vẫn tin theo. Giống như sáng thế kí chẳng hạn nó mâu thuẫn với khoa học nhưng họ vẫn tin theo.

  Cậu có thể hiểu biết nhiều về vấn đề khác. nhưng tôi đang nói trong vấn đề giữ đạo của thiên chúa giáo, phật giáo. và vấn đề kinh thánh huyền sử. Nếu bạn tranh luận với tôi thì đề nghị không làm lạc chủ đề.

  Về ví dụ: tôi không ẩn danh, tôi chịu trách nhiệm về hành vi đăng tải các thông tin với xã hội.

  Về tranh luận tôi là người nêu ra khẳng vấn đề đó nên bạn hỏi tôi phải trả lời đây là nguyên tắc xã hội:
  tôi không khoa học chỗ nào, vấn đề nào chỉ ra không thể nói chung chung là thiếu dữ kiện được. Nếu như bạn hỏi SGK trong đoạn nào chương nào, thì tôi sẽ trả lời cụ thể vì tôi không mắt thấy tai nghe mà đọc từ sách.

  tôi cho rằng tôi nắm rõ chân lí hồi nào? ở đâu? chỉ ra đừng có chụp mũ kiểu duy tình.

  P/s: Kể từ nay ai vi phạm nguyên tắc này tôi sẽ không trả lời.

  ReplyDelete
 95. Hehehe, kinh nghiệm của tớ có 2 vấn đề tranh luận mà không có hồi kết là: chính trị và tôn giáo. Các bạn mà cứ bàn tới tới thì không dứt được đâu. Khoa học xã hội có cái gì là chân lý trường tồn đâu? Hôm nay cái này thì đúng, ngày mai không còn đúng nữa.

  Ngay cả khoa học tự nhiên chuyện vượn tiến hoá thành người cũng chỉ là giả thuyết thôi. Cho tới giờ này giả thuyết vượn tiến hoá thành người cũng chỉ giải thích được ở kiểu hình bên ngoài thôi. Còn kiểu gene bản chất bên trong thì bế tắc. Vì nếu người có tổ tiên từ vượn thì tại sao người và vượn không thể lai tạo nhau sinh con đẻ cái được? Đó là bế tắc của chuyện hoang đường do các nhà nhân chủng học, khảo cổ học và sinh học chưa có căn cứ để giải thích được.

  Nice day,

  ReplyDelete
 96. Khiếp với khẳng định của Nguyen Quang:
  Trích NQ: Em thấy Thiên chúa giáo thật sự kém rất xa so với Phật giáo trong việc "đào tạo thế hệ kế tục". bằng chứng là chưa có một nhà nước phật giáo nào "vinh danh phật đi đàn áp các dân tộc khác". còn TCG thì ngược lại.
  ==> số liệu đâu bác ơi? (hình như hai chuyện em đóng ngoặc không quan hệ nhân quả?)

  Trích NQ: Vn ít người thích TCG, người không thích thì lợi dụng mặt tốt, người ghét thì phỉ báng. nếu để ý thì SGK của các bậc giáo dục. hầu hết là kể tội TCG, ca ngợi đạo phật.
  ==> cho em số liệu thống kê từ đâu đi bác, em cảm ơn.

  Em không dám tranh cãi về Tôn giáo vì nó đã được tranh cãi cả ngàn năm nay nhưng tôn giáo có biến mất đâu, và cũng chẳng có đại thụ tôn giáo nào dám khẳng định tôn giáo mình hơn tôn giáo khác.
  Bác giải thích dùm em luôn tại sao Toni cải sang Công giáo? Ông ấy chắc không phải là người vô học, bị mị, đúng không hả bác NQ?
  VN ư, Phật giáo hình như ít nhất cũng có 2 phe: một được chiếu đầy trên truyền hình và một thì đi đến đâu có "người kè kè theo" đến đó.
  Một bên tiền thì vô hạn còn bên kia thì hạn hữu (do mồ hôi nước mắt mà ra) nên ... bên đó muốn trình chiếu gì chẳng được (hơn 700 tờ báo là đại diện đó...và cả SGK cũng thế thôi, (ai lập?)).

  ... là em chỉ trích lại vài ý thôi là đã thấy nhiều điểm cần làm rõ chứ, theo em, không thì mấy chú cừu không biết sẽ lạc về đâu theo kiểu tranh luận này (còn mấy ví dụ bác đưa ra thì dân gian cũng đầy ví dụ ngược lại).
  Vậy mà ở đây...em thấy bác NQ hùng hồn khẳng định, xem những gì mình hiểu biết là luôn đúng, từ vài thực tế suy ra lý thuyết và khi bác Chương đặt lại vấn đề thì bác NQ giãy nảy lên. "Tranh luận" như vậy có đúng không hả thưa BS?

  Theo em, vấn đề là do có những con người lợi dụng tôn giáo để làm việc của mình (tư hữu, quyền lực) và có những người khác lợi dụng chuyện đó để mị dân và thực hiện mưu mô của mình (cũng lại là tư hữu, quyền lực thôi).

  (em chỉ góp ý thôi, không dám tranh luận nha, vì em cũng đang lót dép học hỏi các bác đây)

  ReplyDelete
 97. Nghi.

  Bạn đặt vấn đề KT là huyền sử giống như chuyện PT là lấy huyền sử (?) của người TQ (tôi không biết có nên phân biệt người Hán, người Liêu...hay không) xào nấu tạo nên. Người TCG cho là không phải vậy. KHÔNG PHẢI HUYỀN SỬ.

  Tôi nói về KT của người CG: có 2 phần, phần đầu là câu chuyện của 1 dân tộc được ghi lại và truyền đời cho nhiều thế hệ, nó có cùng một lời truyền dạy xuyên suốt qua nhiều thế hệ, được thể hiện qua bao thăng trầm của 1 dân tộc, có những dấu vết lịch sử còn lưu lại (bia đá khắc 10 điều răn, giếng nước Giacop...). Phần đầu là một chương dài để bước tới phần thứ 2, phần cận đại. Và phần này được ghi lại và có thể được kiểm chứng.

  Tới đây sẽ là ranh giới giữa khoa học và niềm tin mà một số người tự dựng lên sau một cơn choáng phấn khích vì sự tiến bộ mau chóng của khoa học. Cũng như trào lưu phóng túng trong thời kỳ chiến tranh lạnh, không biết lúc nào quả bom hạt nhân sẽ nổ! Họ tưởng rằng chỉ có khoa học sẽ cho họ tất cả, sẽ giải đáp cho họ tất cả và có thể vất Thượng Đế qua 1 bên để họ có thể tự làm chủ cuộc đời mình! Và khoa học đã làm đúng chức năng của mình.

  Những học thuyết mơ hồ, những niềm tin dị đoan, mị dân bị gạt bỏ, bị chứng minh là sai lầm. Một trong số đó là thuyết Drawin: người từ vượn tiến hóa lên. Bằng vào hiểu biết về gene thì con người luôn có 23 bộ nhiễm sắc thể, mỗi loài đều như thế, đều có gene đặt trưng di truyền. Ngay cả đơn bào sống ở biển mà thuyết DR cho rằng sẽ tiến hóa nhưng rốt cuộc nó vẫn là đơn bào cho tới ngày nay... Ngay cả việc cho rằng các loài sẽ thích nghi với môi trường để tiến hóa sau một khoảng thời gian dài...cũng bị khoa học phát hiện rằng không có những "điểm giữa" trong quá trình tiến hóa đó để vượn có thể trở thành người!

  Theo tôi biết, tới đây là những gì mà thế giới đang đứng. Thế giới vẫn kiếm tìm câu trả lời cho mình thông qua khoa học, thông qua thiền, thông qua tu luyện... Còn những người có niềm tin TCG họ vẫn tìm thông qua chính cuộc sống hằng ngày của họ dựa vào quyển KT mà họ đón nhận và...!

  Mời bạn chứng minh KT là huyền sử, là bọn Tây xào nấu lại từ huyền sử.

  ReplyDelete
 98. Dễ thấy thấy nhất là tòa thánh Vá tí cặn nhúng trung đông vào bể máu ít nhất là 6 lần. Đây không phải là nhân quả mà là bản chất và hiện tượng. hờ hờ

  Bài 35- SGK Lịch Sử 11-giáo dân giúp pháp, Bài 21 - SGK 12-tự thiêu TQ Đức,Bài 20 SGK LS 10 quốc đạo nhà lý...

  tôn giáo hay tín ngưỡng với mình bình thường, mình tôn trọng Phật cũng như Chúa Thỉnh thoảng cũng mời họ uống rượu ăn thịt, ông bà tổ tiên thì thắp hương tưởng nhớ vui vẻ thế thôi.

  Chị gái tôi cũng cải đạo từ phật sang chúa, hỏi thì chị trả lời đạo phật khó giữ, và nặng nề hơn TC ví dụ như về cái chết thì đạo phật tá lả âm binh còn đạo TC thì làm vài thủ tục là lên trời...Theo sự nghiên cứu của tôi, đạo phật nặng về tự giải thoát, TC thì giải thoát dễ dàng hơn. vì tầm nhìn hạn hẹp nên chưa thấy ai cải từ thiên chúa sang đạo phật.

  Vụ Thích Quảng Độ thành phần theo Ông ta không chỉ có phật giáo mà còn có rất đông người Lương. đây là hiện tượng không lợi dựng tôn giáo.

  Đã là tranh luận thì phải có khoa học. Vì C viết không vào vấn đề nên tớ phải yêu cầu cậu ta viết không lạc đề, tranh luận cho đúng nguyên tắc. những điều đó tớ đã giải thích kĩ rồi.

  Tớ nói có sai không?

  ReplyDelete
 99. @Chuong:
  Ok, cám ơn bác đã nêu rõ quan điểm và lập luận. Vì đây là vấn đề lớn phải viết dài cho nên giờ em không trả lời bác ngay được (đang giờ làm việc).
  Xin bác vui lòng chờ đợi (hôm nay em e là phải đến tối mịt mới xong T_T).
  Cám ơn bác.

  ReplyDelete
 100. Bác NQ trích cứ từ SGK VN?

  Em đã nói rồi mà: ai lập SGK?
  chả phải chính ông gv Hà Văn Thịnh (ở Huế) nói chỉ có 30% Sử hiện nay là đúng thôi sao? Nhân vật Lê Văn Tám là điển hình đó.

  Nếu em trích từ các nguồn khác thì bác có tin không?

  Vậy nên em không dám tranh luận về đề tài tôn giáo này, nhất làm em đang ở VN.
  Chán vậy đấy!

  ReplyDelete
 101. Pippo hâm à! tớ đang xét tại sao dân Vn không thích tôn giáo mà. Nhờ có sách giáo khoa một phần mà mà hs Vn không thích TC từ trong trứng.

  ReplyDelete
 102. @Chuong:
  Những điều có thật trong Kinh thánh và việc các câu chuyện Kinh thánh là huyền sử không hề mâu thuẫn với nhau. Bởi vì huyền sử là truyền thuyết, là câu chuyện truyền lại từ xưa với phần thật phần giả, không cần phải là 100% hư cấu mới tính là huyền sử, thực ra hư cấu hết thì thành cổ tích rồi chứ không phải là huyền sử hay truyền thuyết nữa. Ví dụ như huyền sử hồ Gươm, không phải là hư cấu hết, Lê Thái Tổ có thật, hồ có thật, giai đoạn lịch sử đó có thật, rùa cũng không có gì mà không thật (chỉ không biết nói và biết tặng gươm thôi), thực chất là việc Lê Thái Tổ đi thuyền ở hồ Gươm thấy con rùa là chuyện không có gì mà phải hư cấu cả, ở đây thực ra có đúng một thứ không có thật, đó là thanh gươm rùa đưa (bởi vì rùa không thể đưa thanh gươm nào cả). Nhiều chi tiết có thật như vậy mà có một không có thật cũng thành huyền sử được, đã thế thì Môi dơ dẫn người Do Thái ra khỏi Ai Cập hàn toàn có thể là chuyện có thật (và chắc là có thật, em không chắc nên chỉ dám dùng từ "có thể"), chỉ một chi tiết rẽ nước sông ra để đi là không có thật thôi cũng đủ để câu chuyện biến thành huyền sử, áp dụng vào các câu chuyện khác cũng thế, thuyền của Noah, hai thành phố bị hủy diệt vì thượng đế trừng phạt… tất cả có thật hết chỉ một hai chi tiết hư cấu câu chuyện liền được tính là huyền sử.
  Còn công trình nói lên quá trình phát triển của cả một dân tộc thì bất cứ huyền sử của bất cứ dân tộc nào cũng nói lên quá trình phát triển của dân tộc họ, khắp thế giới đều thế.

  Những vấn đề còn lại thì em phải xin lỗi bác.
  Bác là người Công giáo phải không? Nếu bác không phải giáo dân thì bác về tư tưởng cũng có mang đức tin Công giáo. Nếu là như vậy thì em thành thật xin lỗi bác về những gì em đã nói. Em tôn trọng đức tin của bác và ủng hộ bác tiếp tục giữ đức tin đó. Bác nói phải, người Công giáo hoàn toàn có quyền tin vào Kinh thánh.

  Nếu bác không phải người Công giáo và cũng không mang đức tin Công giáo thì mời bác nhắn e-mail của bác cho em, chúng ta có thể tiếp tục trao đổi với nhau (nếu bác có hứng thú).

  ReplyDelete
 103. Em hơi để ý theo dõi chủ đề này một chút vì:
  1) các bác đã chạm vào một vấn đề khá hóc búa là tôn giáo, còn mang cả Kinh Thánh ra mà bàn (Mỹ khi tuyên thệ Tổng Thống họ đặt tay lên Kinh Thánh đó mấy bác, dù họ có hay không không theo Chúa).

  2) bác NQ đang tranh luận tự nhiên lại đặt câu hỏi với bác Chương là "Are you Church?"; giờ đến bác Nghi lại "Bác là người Công giáo phải không? Nếu bác không phải giáo dân thì bác về tư tưởng cũng có mang đức tin Công giáo." ==> em không hiểu Church & Công giáo thì ảnh hưởng gì đến vấn đề tranh luận huyền sử & tôn giáo? Nếu bác chứng minh được mình đúng thì em sẽ theo, bất kể tôn giáo nào (không phải vài bài còm thế này đâu).

  3) theo em, bác NQ đã vi phạm vào điều kỵ trong tranh luận khi xúc phạm trong phiên dịch từ gốc (vatican) và cả xúc phạm cá nhân.
  Bạn em cũng có vài người làm đến hàng Linh Mục (thậm chí học Tiến Sĩ ở Pháp hẳn hoi) mà còn thấy chưa dám khẳng định như hai bác Nghi & NQ ở đây. Họ rất khiêm tốn, lắng nghe và chia sẻ kiến thức họ có. Người bạn thắc mắc và đặt nhiều câu hỏi cắc cớ nhất về tôn giáo là người chịu chức sau cùng trong nhóm.
  Em nghĩ các ý tứ về tôn giáo, về VN thì em đã trình bày đủ trong mấy bài còm trên.
  Càng đọc blog này (và các bài còm) thì em thấy mình chỉ đáng lót dép để ngồi học thôi.
  Em xin kiếu.

  P/S: hôm ngồi trên xe với một Thầy (đi tu rất lâu rồi và là người thuộc chế độ miền Nam cũ) bên Phật Giáo và hỏi ông về câu nói của TGM Kiệt, ông cũng nhắc lại và phê bình đúng những gì ông nghe báo nói và cách trích câu cắt xén như vậy. Khi nói lại nguyên văn đoạn đối thoại cho Thầy nghe, ông mới "à ra thế". Chán VN vậy đấy!
  Bác Chương có kiến thức về Kinh Thánh đáng nể quá.

  ReplyDelete
 104. Nghi.

  Chẳng lẽ việc trao đổi hiểu biết, kiến thức cũng phân biệt niềm tin, tôn giáo sao? Bạn nói vậy bị cho là "mất quan điểm cách mạng" của đảng ta đó! Tội chít.

  Tôi đồng ý với định nghĩa về huyền sử như bạn đã nêu. Chỉ có một số ý cần làm rõ:

  -"Còn công trình nói lên quá trình phát triển của cả một dân tộc thì bất cứ huyền sử của bất cứ dân tộc nào cũng nói lên quá trình phát triển của dân tộc họ, khắp thế giới đều thế.": cần phân biệt thêm thời gian, nội dung... vì như bạn biết đâu phải dân tộc nào cùng có chữ viết. Do đó sẽ có những dân tộc vượt trội hơn tuy phần đông sẽ giống nhau.

  - Trong ví dụ bạn nêu, bạn có thấy có 1 sự xuyên suốt trong các câu chuyện trong KT k? Điều được ghi nhận, truyền lại cho con cháu mà mang chất "huyền" (trong từ huyền sử theo ý của bạn) đều do 1 Đấng duy nhất, 1 Thượng Đế toàn năng. Còn các huyền sử khác là: rùa, rồng, bò, rừng, sông, mặt trời... và đủ các loại thần tiên.

  Ngoài ra, bạn quên hay chưa biết rằng trong KT đâu chỉ có toàn câu chuyện "huyền sử" (theo ý bạn).

  Mời bạn.

  ReplyDelete
 105. toi tay may mot chut. (xin loi bac Hai truoc nghen vi khong co unikey nen khong go duoc).

  @Nghi: sao ban khang dinh chuyen Moise re nuoc bien la khong co that ? Cai nay la nghe ? Vi ban nghi no khong the co that thi cho la khong co that ? Cai nay la do hieu biet cua ban co gioi han ? Hay do ban da bi tin an sau trong dau roi ?

  Toi tay may mot chut thoi. Khong co y gi het ca dau.

  ReplyDelete
 106. Em hơi để ý theo dõi chủ đề này một chút vì:
  1) các bác đã chạm vào một vấn đề khá hóc búa là tôn giáo, còn mang cả Kinh Thánh ra mà bàn (Mỹ khi tuyên thệ Tổng Thống họ đặt tay lên Kinh Thánh đó mấy bác, dù họ có hay không không theo Chúa).

  2) bác NQ đang tranh luận tự nhiên lại đặt câu hỏi với bác Chương là "Are you Church?"; giờ đến bác Nghi lại "Bác là người Công giáo phải không? Nếu bác không phải giáo dân thì bác về tư tưởng cũng có mang đức tin Công giáo." ==> em không hiểu Church & Công giáo thì ảnh hưởng gì đến vấn đề tranh luận huyền sử & tôn giáo? Nếu bác chứng minh được mình đúng thì em sẽ theo, bất kể tôn giáo nào (không phải vài bài còm thế này đâu).

  3) theo em, bác NQ đã vi phạm vào điều kỵ trong tranh luận khi phiên dịch từ gốc (vatican...)...
  Bạn em cũng có vài người làm đến hàng Linh Mục (thậm chí học Tiến Sĩ ở Pháp hẳn hoi) mà còn thấy chưa dám khẳng định như hai bác Nghi & NQ ở đây. Họ rất khiêm tốn, lắng nghe và chia sẻ kiến thức họ có. Người bạn thắc mắc và đặt nhiều câu hỏi cắc cớ nhất về tôn giáo là người chịu chức sau cùng trong nhóm.
  Em nghĩ các ý tứ về tôn giáo, về VN thì em đã trình bày đủ trong mấy bài còm trên.
  Càng đọc blog này (và các bài còm) thì em thấy mình chỉ đáng lót dép để ngồi học thôi.
  Em xin kiếu.

  P/S: hôm ngồi trên xe với một Thầy (đi tu rất lâu rồi và là người thuộc chế độ miền Nam cũ) bên Phật Giáo và hỏi ông về câu nói của TGM Kiệt, ông cũng nhắc lại và phê bình đúng những gì ông nghe báo nói và cách trích câu cắt xén như vậy. Khi nói lại nguyên văn đoạn đối thoại cho Thầy nghe, ông mới "à ra thế". Chán VN vậy đấy!
  Bác Chương có kiến thức về Kinh Thánh đáng nể quá.

  ReplyDelete
 107. @Chuong:
  1, Trao đổi hiểu biết kiến thức không phân biệt niềm tin tôn giáo, thể hiện lòng kính trọng thì cần phân biệt, lý do cực đơn giản, không ai kính mẹ người khác bằng kính mẹ mình nhưng cũng không thể vì thế mà nói là không kính.

  2,
  "cần phân biệt thêm thời gian, nội dung... vì như bạn biết đâu phải dân tộc nào cùng có chữ viết. Do đó sẽ có những dân tộc vượt trội hơn tuy phần đông sẽ giống nhau."
  Các dân tộc có chữ viết đều ghi lại rất nhiều tài liệu thể hiện văn hóa của dân tộc họ, em thì thực ra cũng chẳng thích văn hóa của anh Tàu lắm nhưng mà hồi bé đói sách nên cứ xem, giờ đành lôi ra làm ví dụ vậy. Thời Thương Chu ở TQ đã có chữ viết và có ngành thiên văn chiêm tinh triết học phát triển, Chu Văn Vương vừa là vua vừa là học giả, nghiên cứu và đúc kết các công trình chiêm tinh và triết học của những người đi trước, thành một bộ sách là "Kinh dịch" giờ vẫn đang được nghiên cứu rộng rãi trên toàn thế giới (tất nhiên nói đại khái vậy thôi chứ Văn Vương cũng không phải là tác giả duy nhất của Kinh dịch, thực ra Kinh dịch còn được hoàn thành sau khi ông ấy chết). Lúc đó nổ ra chiến tranh Thương Chu, nhà Chu đoạt ngôi nhà Thương (đều là sự thật lịch sử như vậy). Về sau TQ xuất hiện một nhà triết học là Lão tử, người này thực chất là một học giả thuần túy chứ không phát triển tôn giáo nhưng lại là thủy tổ của Đạo giáo (tôn giáo hoàn toàn có thể tính là quốc đạo của TQ trước khi đạo Phật thâm nhập), Đạo giáo truyền bá trong dân chúng, càng truyền càng tạo ra nhiều huyền sử mà nhiều nhất là lấy các nhân vật trong giai đoạn chiến tranh Thương Chu để giải thích hệ thống thiên đình của Ngọc đế trên trời và đặt tên cho các sao để nghiên cứu chiêm tinh (chính là những cái tên sao mà chúng ta vẫn quen thấy trong lá số tử vi). Đó là giá trị mà hệ thống huyền sử được thu gom trong Phong thần thể hiện. (Xin bác lưu ý cho em nói là "các huyền sử về các nhân vật trong Phong thần" chứ không nói bộ tiểu thuyết Phong thần nhé).

  3,
  "Trong ví dụ bạn nêu, bạn có thấy có 1 sự xuyên suốt trong các câu chuyện trong KT k? Điều được ghi nhận, truyền lại cho con cháu mà mang chất "huyền" (trong từ huyền sử theo ý của bạn) đều do 1 Đấng duy nhất, 1 Thượng Đế toàn năng. Còn các huyền sử khác là: rùa, rồng, bò, rừng, sông, mặt trời... và đủ các loại thần tiên."
  Thứ nhất là sợi dây đó rất rõ và em có thấy.
  Thứ hai là việc Kinh thánh khẳng định có một thượng đế duy nhất với việc các đức tin khác nói có những thần thánh khác có ý nghĩa thảo luận gì ở đây? Đạo Phật thậm chí còn không hề đưa ra lý giải về sự hình thành thế giới, Đạo giáo rất nhiều thần thánh mà được bắt đầu từ một người vô thần, Ấn độ giáo thì nhiều thần vô cùng (mà đây đều là các tôn giáo xuất phát từ văn minh lớn có chữ nghĩa đàng hoàng cả), mỗi nơi một tín ngưỡng thế hiện văn hóa và đời sống tâm linh của họ.

  @Fxrialab:
  Cái em nhắc đến ở trên không phải chỉ có chuyện Kinh thánh, em còn nói cả truyền thuyết hồ Gươm, nếu bác đã đặt nghi vấn cho em về chuyện em khẳng định Môi dơ rẽ nước là không có thật, thì xin bác cũng công bằng mà thắc mắc luôn rằng sao em lại có thể khẳng định chuyện rùa cho vua Lê thanh gươm là không có thật.

  Giờ nếu bác cho rằng Môi dơ rẽ nước là có thật thì bác có khẳng định chuyện gươm thần cho vua Lê cũng là có thật không?
  Nếu bác thừa nhận cả hai chuyện là vua Lê có nhận được gươm thần từ rùa thần và Môi dơ có rẽ được nước sông thì em cũng thừa nhận cả hai điều này cùng bác và chúng ta không còn mâu thuẫn gì nữa.
  Được không?

  ReplyDelete
 108. @Chuong:
  Em trả lời sót nên bổ sung:
  "Ngoài ra, bạn quên hay chưa biết rằng trong KT đâu chỉ có toàn câu chuyện "huyền sử" (theo ý bạn)."
  Đã nói rồi, huyền sử có phải là không được có sự thật đâu.

  ReplyDelete
 109. @Pippo:
  Không hiểu sao giờ mới nhìn thấy bài bác viết.
  Em trả lời như sau: em hỏi bác Chuong bác ấy có phải là Công giáo hay không lý do rất đơn giản, câu chuyện đang tiến tới tranh luận về tính khoa học và các câu chuyện Kinh thánh. Em hoàn toàn không có ý định dùng khoa học để phủ nhận các chi tiết trong Kinh thánh với người Công giáo, đây là điều xuất phát từ lòng tôn trọng. Em tôn trọng bác Chuong và đức tin của bác ấy nên chủ trương bỏ qua vấn đề này.
  Em nói như thế bác thấy ổn chưa?

  ReplyDelete
 110. Nghi.

  Bạn tiếp tục về vấn đề "dùng khoa học để phủ nhận các câu chuyện KT" được không? Bạn đừng ngại vì có thể tôi sẽ trao đổi cùng bạn về vấn đề khoa học củng cố những gì KT nói!

  Mời bạn.

  ReplyDelete
 111. @Chuong:
  Ok, như vậy để em có thể vừa giữ nguyên tắc không bàn khoa học và Kinh thánh với người Công giáo (khác ngoài bác) vừa hầu chuyện bác, mời bác nhắn cho em cái e-mail của bác, chúng ta sẽ bàn luận với nhau ở chỗ khác chứ không phải ở đây, chỗ này bác đến được thì người Công giáo khác cũng đến được, em không ngại bác thì em cũng ngại người khác.

  ReplyDelete
 112. @ pippo: tớ hỏi "Are you Church." Church ở đây là tên người. chứ không hàm ý công gáo.

  ReplyDelete
 113. @Nghi khoa hoc khong the bac bo kinh thanh ma chi cang chung minh tinh dung dan cua no. khong biet em co doc no chua ma noi rat qua quyet. khong nen da qua bong sang nguoi khac. cheer:)

  ReplyDelete
 114. @Fxrialab:
  Dạ, khoa học chứng minh được gì Kinh thánh chứng minh được gì đều không phải là vấn đề chính bác hỏi em ở trên. Bác đi đúng vào trọng tâm những gì bác đã hỏi em được không? Sao chính bác lại đá bóng lung tung để khuyên em không đá sang sân người khác?

  ReplyDelete
 115. @Fxrialab: Khi khoa học phát triển thì bàn tay huyền bí của tôn giáo dần rụt vào bóng tối, nhừng lại cho sự sáng suốt của khoa học. Ví dụ cái giải Nobel y học 2010 vừa rồi vừa nhân bản nhưng vừa làm thiên chúa giáo sợ sệt rằng lý thuyết chúa sinh ra loài người bị lật đổ. Nên Vatican và các linh mục lên án công tri2ng khoa học này.

  OK?

  ReplyDelete
 116. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 117. Khổ quá, viết một đường thì hiểu một nẻo. Nếu ai có đi nước quài thì sẽ thấy người Việt Nam ra nước ngoài nó thiếu tự tin và gục đầu xuống đất nhiều hơn là ngẩng cao đầu trên lý thuyết giả tạo.

  ReplyDelete
 118. @bacHai
  em khong noi toi vatican. Vatican thi con nhieu van de toi te lam. Vi ho lam khong dung nhung gi kinh thanh day.
  nen cai OK cua bac khong OK ti nao

  OK ?

  ReplyDelete
 119. em cung xin kieu. Chang qua tay may mot ti. Chu com may de tai nay thi cung khong di toi dau.

  ReplyDelete
 120. Các bạn xem và nghe: Văn hoá ứng xử của chính quyền và nhân dân đối với người được giới thiệu ứng cử đại biểu cuốc hụi và người tự ứng cửa nè.

  Hehehe, 1.000 năm nữa Việt Nam cũng không khá nỗi đâu, nếu với chế độ tư bản thân hữu tả khuynh cực đoan này.

  ReplyDelete
 121. Nghi.

  Cám ơn bạn đã có nhã ý! Tôi xin được từ chối lời đề nghị về việc trao đổi riêng về đề tài khoa học và KT. Cũng cám ơn bạn về sự lo ngại người CG vào đọc! Chỉ mong bạn đừng có quan niệm rằng người CG hay TCG lo sợ hay không nói đến khoa học khi vấn đề có liên quan đến niềm tin! Chỉ nên sợ rằng người đó hay mình chưa có đủ kiến thức về khoa học khi nói đến vấn đề đó hay đó là giới hạn của khoa học, giới hạn của trí hiểu!

  Hẹn gặp bạn ở những đề tài khác trong bloge này của bác sỹ.

  ReplyDelete
 122. "Khi khoa học phát triển thì bàn tay huyền bí của tôn giáo dần rụt vào bóng tối, nhừng lại cho sự sáng suốt của khoa học. Ví dụ cái giải Nobel y học 2010 vừa rồi vừa nhân bản nhưng vừa làm thiên chúa giáo sợ sệt rằng lý thuyết chúa sinh ra loài người bị lật đổ. Nên Vatican và các linh mục lên án công tri2ng khoa học này."

  Bác sỹ kết luận như vậy có vội vàng và chủ quan không?

  Khai sinh ra khoa học hiện đại có phải là từ người TCG? Với hiểu biết ngày nay, khoa học và tôn giáo không còn xung khắc hay triệt tiêu nhau. Trái lại, nó còn bổ sung và hổ tương với nhau. Do đó, khi bác Hải nói "bàn tay huyền bí của tôn giáo DẦN RỤT vào bóng tối, NHƯỜNG lại cho sự sáng suốt của khoa học" có vẻ khuynh tả về phía khoa học (không biết có nên thêm chữ cực đoan đằng sau)!

  NHÂN BẢN: về phía những người không may bị bệnh vô sinh thì hoàn toàn đúng, nhưng xét về khía cộng phổ quát về luân lý thì sao? Nó có còn nhân bản nữa hay không khi sự sống của con người không được tôn trọng, bị chọn lựa loại tốt - loại xấu, nó có giống thuyết thượng đẳng của phát-xít không? Chưa kể gặp vấn nạn về sau khi có hôn nhân cận huyết, ai hạnh phúc để người sau bất hạnh? Như vậy liệu có nhân bản? Tiếp nữa là những bà mẹ không chồng, những đứa con không cha, có nhân bản hơn cho đứa bé?

  Vấn đề về TẠO DỰNG: khoa học cũng chỉ lạm phận sự khám phá những quy luật được định sẵn, không thể biến không thành có. Như vậy dựa vào đây mà cho rằng con người không phải do Thượng Đế dựng nên là không đứng vững.

  Vậy có nên vì sự bất hạnh của 1 số ít người mà gây nên sự bất hạnh cho số đông người hơn? Như vậy là nhân bản? Nuôi con nuôi thì sao?

  ReplyDelete
 123. Dear Chương,
  Bàn luận mà đánh tráo khái niệm như Chương thì làm sao bàn luận đến nơi đến chốn?

  Tôi nói là: Lý thuyết TCG bảo là con người do chúa sinh ra. Nhưng bây giờ con người có thể tạo ra con người bằng khoa học. Điều này làm TCG sợ sệt sai lầm của mình bị lột trần. Nên TCG mới phản đối giản Nobel 2010.

  Còn Chương thì đánh tráo khái niệm sang vấn đề khác để tranh luận thì là sao, là sao? Thôi ngưng ở đây nhé. Mất thì giờ lắm.

  Bye,

  ReplyDelete
 124. @Chuong:
  Vâng cám ơn bác, cái kẻ có giới hạn gõ một đống chữ để trả lời bác, cái gì không trả lời thẳng được thì đưa lý do và phương án giải quyết rõ ràng, người đi hỏi sau khi được trả lời rồi lại bận nhắc người ta nhớ đến cái giới hạn.

  ReplyDelete
 125. Bác Hải.

  Tôi không hề đánh tráo khái niệm.

  Trong việc bác nói có đề cập đến vấn đề nhân bản và tạo dựng (tạo ra con người).

  Việc tạo ra con người thì đâu cần khoa học: 1 người nam và 1 người nữ cũng tạo được mà! Đó là lệnh truyền của Thượng Đế đối với TCG.

  Việc khoa học lấy trứng và tinh trùng kết hợp thì cũng vậy thôi, một cái làm tự nhiên có nhân bản, một cái là khoa học có nhân bản hay không thì mới là vấn đề xem xét. Vậy khoa học đâu tạo ra được gì?!?? TCG định nghĩa con người được tạo ra bởi TC từ CÁT BỤI... như vậy khoa học đâu có làm được! Làm sao lại nói TCG sợ??? TCG nói sai???

  ReplyDelete
 126. Nghi.

  Xin lỗi bạn vì đã làm bạn hiểu lầm. Ý tôi là trí hiểu chung của toàn nhân loại hiện nay, chứ không phải nói về cá nhân tôi hay bạn. Vì có nhiều điều còn ở phía trước cần được khám phá, hiểu!

  Xin lỗi nhé!

  ReplyDelete
 127. @Chuong:
  Có gì đâu bác, em cũng xin lỗi.

  ReplyDelete
 128. Chào bác Chương, xin lạc vấn đề mà bác tranh luận một tí, nhưng ít nhiều có liên quan.

  Trong các ý bác Chương trình bày, thì có hai mệnh đề (i) có sự tồn tại của Thiên chúa; và (ii) Thiên chúa sáng tạo ra con người.

  Theo hiểu biết hạn hẹp của mình, tôi nghĩ rằng hai mệnh đề khẳng định trên là thuộc về niềm tin, không phải là các mệnh đề khoa học. Bởi, đơn giản là, khoa học thì phải được chứng minh, mà hai mệnh đề trên thì chưa được chứng minh bằng các phương pháp khoa học.

  Trong cách đặt vấn đề ngược lại, rằng không có sự tồn tại của Thiên chúa, thì đây cũng không phải là một mệnh đề phủ định khoa học. Mặc dù khoa học, đặc biệt là vật lý học mang lại cho con người những hiểu biết sâu sắc về sự tồn tại thế giới, nhưng vẫn không có một lý thuyết thống nhất cho sự tồn tại; mỗi lý thuyết chỉ áp dụng cho những khu vực nhất định; trí tuệ con người vẫn chưa đạt đến sự hiểu biết tận cùng về khởi nguyên của vũ trụ.

  Với tư cách một người không có đức tin, trước vấn đề tồn tại của Thiên chúa, và con người được tạo bởi Thiên chúa, tôi là một người vô tri, nghĩa là tôi không phủ nhận được sự tồn tại ấy nhưng cũng không thể ý thức được sự tồn tại ấy.

  Sự vô tri đôi khi mang lại cho con người đau khổ do không có nơi phó thác, nhưng cũng có khi mang lại cho con người hạnh phúc trong sự TỰ DO suy tư về nguồn gốc và bản chất của mình, tôi là ai? và tôi từ đâu đâu đến?

  Chủ đề cũ rích nhưng trao đổi với bác cho vui.

  ReplyDelete
 129. Bác H.

  Vì bác đề nghị trao đổi nên tôi cũng xin phép bác sĩ để trao đổi với bác trên đây. Hy vọng không làm rác nhà của bác sĩ.

  Vấn đề bác đặt ra khoa học và TC thì tôi cũng đã có trao đổi ở trên. Ngày nay, rất nhiều người vẫn mong muốn, ép buộc khoa học chứng minh là có TC hay phủ định là không có Ngài! Như vậy là bắt KH nghiên cứu không đúng đối tượng của mình. Quy luật tự nhiên, bản chất vật chất chính là đối tượng chính của KH. Ngành VẬT LÝ hiện nay đang đi tiên phong trong việc này. Do vậy dùng KH hay TC để chứng minh hay phủ định lẫn nhau là không đúng.

  Vậy làm sao biết được có hay không có TC? Các tôn giáo đã cho các phương pháp, các con đường để cho các tín hữu của mình có thể NGỘ được. Điều đó tùy thuộc vào các tín hữu có thực hành hay không và "con đường" được chỉ ra có thật là CHÍNH ĐẠO hay không? Tới đây thì phải tùy DUYÊN thôi. Tôi xin chia sẻ với bác câu nói của một nhà thần bí – bác sĩ phân tâm học: “ Tôi không TIN có TC nhưng tôi BIẾT là có TC”.

  Bác là một người thích tự do, thích đi một mình để suy tư về những câu hỏi về tôn giáo (tôi là ai? – từ đâu đến? – mục đích đời tôi là gì? – chết là hết hay tôi đi về đâu?) bác thật sự là lãng mạn! Người có tôn giáo cũng tự do suy tư và cũng suy tư về những câu hỏi đó, chỉ có khác là họ đi trên 1 CON ĐƯỜNG cùng nhiều người khác để suy tư.

  À, sao bác lại tự giới hạn mình trong vô tri? Cho dù là vô tri trong sự nhận biết về Thượng Đế!

  ReplyDelete
 130. @Chuong:
  Có một vấn đề là đối tượng nghiên cứu của khoa học không có giới hạn định hướng gì hết, tại sao đòi hỏi chứng minh sự tồn tại của thượng đế lại là ép khoa học nghiên cứu không đúng đối tượng? Bác không đòi hỏi, bác biết là có thượng đế, bác không sai nhưng người khác đòi hỏi cũng không có nghĩa là họ không đúng. Họ chỉ nghĩ khác với bác mà thôi, cái này không thuộc phạm vi đúng sai.
  Chạy theo những nghiên cứu và chứng minh cũng là một thứ đức tin, mà cái đức tin này chẳng có gì là sai cả, cũng cần được tôn trọng như các đức tin khác. Thế nào là giới hạn mình trong sự vô tri? Đề cao tự do tư tưởng thì làm sao mà là giới hạn sự trong sự vô tri được?
  Có một cách rất tốt để giới hạn mình trong sự vô tri, đó là cứ phăm phăm nghe theo người đi trước, bất kể với tôn giáo hay là khoa học hay xã hội v.v… đều mang thái độ người đi trước là đúng, người đi trước nói gì thì biết vậy, cứ thế học theo, đấy là biện pháp tốt nhất để giới hạn cái hiểu biết của mình. Cái biện pháp này nó không liên quan gì đến lĩnh vực tôn giáo hay là khoa học cả, trong tất cả các lĩnh vực đều có nó. Vì thế cho nên cùng trong những người tin vào thượng đế mới có người tin thượng đế chứ không tin Kinh thánh. Anhxtanh mất cả đời để nghiên cứu xem thượng đế đã tạo ra thế giới này thế nào, ông ấy không phủ nhận sự tồn tại của thượng đế nhưng tại sao ông ấy lại phải làm thế nếu như ông ấy đã có cả đống câu chuyện lý giải về sự hình thành thế giới do các loại kinh kệ của người đi trước để lại? Đó là bởi vì ông ấy tin thượng đế chứ không tin NGƯỜI ĐI TRƯỚC NÓI VỀ THƯỢNG ĐẾ.
  Bất kể là bác có tin là có thượng đế hay không, cái chuyện này nó đều không quyết định được việc mở mang tri thức trong tương lai của bản thân, vì cái điều quyết địn là tính sáng tạo, là khả năng tư duy khác với các bậc bề trên của mình chứ không phải là vấn đề đức tin.
  Tất nhiên Anhxtanh tin là có thượng đế, có người khác không tin, chẳng có ai đúng ai sai ở đây cả, có thể nói là tất cả đều đúng. Cũng có một lẽ là cái sự đúng sai còn phụ thuộc vào trình độ của con người, nhưng mà trong trời đất này cũng chẳng có mấy việc không thể. Ông Al Gore (người đã thua Bush con trong cuộc tranh cử tổng thống) là người nói chuyện đặc biệt tuyệt vời, trong bộ phim khoa học về môi trường đã kể một câu chuyện như sau:
  Hồi tôi (Al Gore) còn đi học, giờ địa lý, một bạn học của tôi đã chỉ lên bản đồ thế giới, chỗ hai bờ biển Nam Mỹ và Châu Phi, rồi nói: “Hai chỗ này có thể ghép vào nhau được không?” Thày giáo đã mắng cậu (tội nói vớ vẩn).
  Tất nhiên nhiều khả năng đây chỉ là một câu chuyện vui do ông Al Gore sáng tác ra, nhưng mà cái chuyện một người thiếu hiểu biết về một thứ gì đó vẫn cứ có lúc nhìn ra được điều gì đó đúng là chuyện đầy rẫy trong cuộc sống của chúng ta. Số người đi trước lâm vào hoàn cảnh giống ông thày giáo kia nhiều lắm.

  ReplyDelete
 131. Nghi.

  Thế giới phương Tây, trung tâm của phát minh và nghiên cứu khoa học, họ không còn dùng khoa học để làm chuyện chứng minh có hay không có TC.

  Bạn đưa ví dụ về Anhxtanh rất đúng, ông nghiên cứu khoa học để tìm hiểu xem thế giới được sáng tạo ra sao. Ông đâu có dùng nó để chứng minh về TC! Tôi cũng không phủ nhận có 1 thời con người (thế giới phương Tây) tưởng rằng KH có thể chứng minh về TC, nay thì họ đã nhận ra như vậy là không đúng.

  Con người đã từng dùng rất nhiều khám phá KH để áp vào đó ý tưởng rằng không có TC như: thuyết Drawin, bay lên mặt trăng và tuyên bố không thấy TC... ngày nay thì lợi dụng sự lên án của Vatican về vấn đề nhân bản vô tính người để cho rằng TCG sợ khoa học chứng minh rằng TC không tạo ra loài người cũng giống như khi thụ tinh nhân tạo thành công. Họ đánh lận con đen. Cho tới bây giờ KH vẫn chưa làm được điều đó (nhân bản vô tính người), TCG lên án, cũng giống như đã từng lên án việc thụ tinh trong ống nghiệm, vì nó coi thượng SỰ SỐNG, điều đó sẽ dẫn đến hệ lụy coi thường mạng sống con người, PHÁ THAI LÀ HIỆN TƯỢNG RÕ NÉT.

  Để nắm được tri thức, ai mà không "phăm phăm" nghe theo lời người đi trước? Khi mình nắm được hết những gì người đi trước có thì khi đó tự động mình sẽ sáng tạo, khai phá và tự do. Chỉ sợ nền tảng của người đi trước để lại là sai lầm hoặc ta chưa hiểu hết, hiểu đúng mà thôi. Vậy đi cùng rất nhiều người để cùng khám phá suy tư, cùng hưởng một nền tảng lâu đời, to lớn, vững chắc của những người đi trước có gì sai?

  Có lẽ bạn lẫn lộn việc người TCG nghe lời các bề trên trong các việc của tôn giáo với sự tự do suy tư. Gần như 99,999% người có tôn giáo đã từng nhiều lần đặt câu hỏi TC có thật không, trong đó có rất nhiều người đến khi chết vẫn chưa trả lời rốt ráo câu hỏi này!

  Họ sống trong một tổ chức họ theo quy định và luật lệ của tổ chức đó thì là chuyện bình thường phải không bạn? Và họ vẫn có quyền tuân theo luật lệ và quy định của một tổ chức khác nếu như họ muốn!

  ReplyDelete
 132. @Chuong:
  Em chỉ đề nghị bác khi muốn người khác tôn trọng đức tin của mình thì bản thân bác cũng cần tôn trọng đức tin của người khác. Vô thần cũng là một dạng đức tin cần tôn trọng. Em nói thế mà vẫn không rõ ràng à?

  ReplyDelete
 133. Các câu truyện cổ tích không được hay lắm toàn từ đâu đâu giỏi sẵn, chả qua luyện tập gì cả

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]