Saturday, March 12, 2011

THỬ BÀN VỀ NHỮNG YẾU TỐ THÀNH ĐẠT

Nhân một số bàn luận cuối tuần của các bạn trên blog của tôi về phương pháp dạy con để thành đạt. Tôi cho rằng nó là vấn đề rất quan trọng cho không chỉ xã hội ngày nay, mà cho cả ngàn xưa. Con người ta sinh ra đời, ai cũng vậy, lúc còn trẻ thì lo phấn đấu để thành đạt. Lúc xế chiều chỉ còn biết nhìn sự thành đạt của con cái để tìm niềm hạnh phúc.

Tôi đã từng viết nhiều đề tài về nuôi dạy trẻ trên báo giấy và trên blog này, cả 2 vấn đề giáo dục phổ thôngđại học, kể cả cho trẻ du học sinh. Nhưng để bàn về những yếu tố cấu thành cho sự thành đạt và thực hiện nó như thế nào để nuôi dạy một đứa trẻ cụ thể thì chưa được đào sâu.

Theo tôi, có 3 yếu tố quan trọng có mức độ theo thứ tự, để giúp một con người thành đạt, đứng trên phương diện khoa học xã hội. Thứ nhất là, khả năng hoà nhập với cộng đồng. Thứ hai là, đạo đức. Và thứ ba là, tài năng. Một số người thêm một yếu tố thứ tư là, may mắn. Nhưng với tôi, may mắn là hội tụ của 3 yếu tố kia để tạo ra cơ hội và biết nắm lấy cơ hội một cách khoa học, thì kết quả mỹ mãn sẽ là sự may mắn vậy.

Với yếu tố đầu tiên - khả năng hoà nhập với cộng đồng - đòi hỏi một đứa trẻ phải được nuôi dạy trong môi trường của cộng đồng. Có nghĩa là đứa trẻ ấy phải được cha mẹ đưa vào những sinh hoạt cộng đồng sớm. Yếu tố này sẽ làm cho trẻ tiếp cận với nhiều nguồn giáo dục gia đình khác nhau khi từ khi còn nhỏ. Trẻ sẽ được học hỏi và ghi nhận các sự kiện khi còn tâm lý suy luận một bước: sự trung thực. Sau đó lớn lên ở lứa tuổi suy luận 2 bước để phân biệt đúng sai trẻ sẽ có một vốn sống đầy ắp. Cuối cùng khi trẻ đến độ tuổi biết đưa ra suy luận 3 bước, trẻ sẽ biết suy luận, lý giải và đưa ra phương pháp giải quyết vấn đề.

Nhưng chỉ với khả năng hoà nhập cộng đồng tốt mà không đủ đạo đức để thuyết phục cộng đồng, và giữ được phẩm hạnh thì sự hoà nhập ấy cũng không đem lại thành quả tốt. Cho nên yếu tố quan trọng thứ hai - đạo đức - không kém phần quan trọng. Muốn một đứa trẻ có đạo đức thì điều tối quan trọng là gia đình, chứ không phải nhà trường và xã hội cũng như bản thân của trẻ. Dù cho trẻ đến trường tốt, sống trong xã hội đồng nhất tốt, mà tấm gương phản chiếu trực tiếp cho trẻ thấy hằng ngày không tốt thì trẻ khó có thể trở thành người có đạo đức. Điều này chúng ta vẫn thường thấy trong cuộc sống ở những trẻ con nhà quyền quý vẫn hư, vì cha mẹ không là tấm gương tốt cho trẻ.

Cuối cùng, tuy là tài năng quan trọng, nhưng nó không thể sánh bằng khả năng hoà nhập với cộng đồng và đạo đức. Vì trong cuộc sống ta vẫn thường thấy lắm người tài không được thành đạt, vì thiếu khả năng hoà nhập với cộng đồng. Và cũng không thiếu người tài, nhưng không thành đạt vì họ đã bị tha hoá vì môi trường tạo nên. Và kết cục vẫn không thể thành đạt.

Dĩ nhiên, có những người vô đạo đức, nhưng được che đậy một lớp vỏ bề ngoài nhẵn nhụi vẫn có thể thành đạt nhờ vào khả năng hoà nhập với cộng đồng tốt và nhạy bén nắm lấy thời cơ. Nhưng con số này là hiếm và không bền vững. Câu chuyện ông chủ Vinashin cho ta thấy điều đó. Và với tình hình hiện nay, nhiều ông chủ lớn khác đang ngồi trên đống lửa vì, có tài, có khả năng hoà nhập cộng đồng, nhưng thiếu đức.

Với thời đại ngày nay, câu nói của cụ Hồ: "Người có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó. Người có tài mà không có đức thì vô dụng" sẽ không còn giá trị nhiều, khi xét một con người chỉ ở 2 yếu tố đức và tài. Mà yếu tố quan trọng bậc nhất là, khả năng hội nhập cộng đồng. Vì điều này dễ kiểm tra, khi có nhiều người tài đức vẹn tròn, nhưng thiếu khả năng làm việc với cộng đồng vẫn không thể thành đạt.

Như vậy, để nuôi dạy trẻ ngày nay, công việc làm cho trẻ dễ hòa nhập với cộng đồng là cực kỳ quan trọng. Chính vì thế, mà các họat động cộng đồng như các câu lạc bộ tài năng, sinh họat hướng đạo sinh, các họat động thiện nguyện, v.v... không chỉ là vết son trong bộ hồ sơ xin học bổng ở các trường nổi tiếng trên thế giới, mà còn là hành trang vững chãi cho trẻ vào đời.

Vấn đề còn lại là việc của các bậc phụ huynh, ngành giáo dục và xã hội cần tạo điều kiện cho trẻ kiểm sóat được 3 yếu tố quan trọng này.

Asia Clinic, 15h02', ngày thứ Bảy, 12/3/2011

23 comments:

 1. cháu hoàn toàn đồng ý với quan điểm của bác Hải, nhờ blog của bác mà cháu được mở mang rất nhiều kiến thức, cám ơn bác sĩ rất nhiều! chúc bác sĩ sức khỏe!

  ReplyDelete
 2. Bác ơi nhưng phải xây dựng tiêu chuẩn cho cộng đồng nữa chứ, nếu không thì hòa nhập là một khái niệm như thế nào? Nếu không hòa nhập ở đây có nên gọi là thích nghi không? Hãy thử lấy ví dụ như bác nói rằng, những thế hệ có tài đã về hơn 10 năm trước mà không hề ham danh lợi, vậy thì cộng đồng mà họ không muốn hòa nhập là thế nào?

  ReplyDelete
 3. Không biết bác khi viết bài này có tham khảo tài liệu nào hay không nhưng tôi thấy cái tiêu chuẩn 1 của bác rất mới, ít được đề cập trong các bài báo từ trước đến nay.
  Kể ra, bác rất có cá tính trong việc xếp loại như thế này, đơn giản, dễ hiểu, dể nhớ !

  Tôi hoàn toàn đồng ý với bác !

  ReplyDelete
 4. Dear letka1,

  Người thức thời là người phải biết hòa nhập với cộng đồng và đổi mới tư duy cho hợp với thời đại. Đừng đổ thừa rằng thời đại bây giờ không xứng với ta, vì ta chỉ là 1 cá thể còn cộng đồng là cái chung, đa số. Nên dù thời đại nào cũng có cái tốt xen kẻ cái xấu. Vấn đề là ta vẫn sống gần bùn mà không hôi tanh mùi bùn.

  Có nhiều người con hư đổ thừa là do xã hội môi trường, chứ khg phải do gia đình. Hehehe, tớ khẳng định, con hư là do gia đình chiếm 90% trách nhiệm. Phần còn lại chỉ có giá trị 10%
  ------------------------------

  Dear Nguyen Thanh,

  Bài này lẽ ra tớ gửi báo đăng vào thứ 2 tuần sau. Nhưng nếu gửi thì sẽ bị sửa lại phần tớ quan niệm cho rằng chỉ tài và đức không chưa đủ để thành đạt trong thời đại hiện nay. Nên tớ không gửi.

  Hehehe, tớ là người chuyên viết ra những điều làm giật mình người khác, mà chẳng có tham khảo của ai cả. Nếu cần tham khảo là tớ để link vào bài viết. Cứ suy từ dân tộc Việt chưa bao giờ biết đồng thuận là ra ngay tại sao VN khg bao giờ khá nổi là ra ngay.

  Good night, hôm nay nhậu với một người quen mới xỉn quất cần câu.

  ReplyDelete
 5. @bs hohai
  Bài viết cuả bác rất hay và đánh động cho công cuộc giáo dục thế hệ trẻ, lâu nay ta đang vận hành mô hình: nhà trường-xh-gđ rối như canh hẹ í, mà không biết khâu nào là trọng tâm

  ReplyDelete
 6. Dear bác Hải, là một người làm trong ngành GD con thấy ý kiến bác rất đúng. Khả năng hoà nhập với cộng đồng mà bác đặt lên đầu tiên chính là dạy kỷ năng sống mà GDVN chưa hề quan tâm, nhất là giáo dục phổ thông. học sinh chỉ biết học ngày học đêm (do nền GD và cả gia đình) mà thiếu mất kĩ năng hoà nhập với cộng đồng, nên ngày nay có nhiều hs học cực giỏi nhưng ra ngoài đời lại ngu ngơ không biết gì. Vì vậy trong vấn đề giáo dục thì nhà trường và gia đình phải đặt vấn đề dạy kĩ năng sống cho hs, con em mình lên đầu tiên.

  ReplyDelete
 7. Tớ chỉ có 1 lời khuyên các bậc phụ huynh là nên cho con mình tiếp cận với cộng đồng càng sớm càng tốt. Đừng nên xem con mình là con nít cứ ôm nó vào lòng mà kềm hãm khả năng của nó. Hãy xem con là bạn, tôn trọng nó là 1 thành viên có chính kiến khi nó bắt đầu vào tuổi cấp 2, vì ở lứa tuổi cấp 2 là lứa tuổi mà trẻ bắt đầu tư duy 2 bước, như 1 bài viết của tớ hồi năm ngoái trên báo giấy. Và cứ để nó tự do lựa chọn cuộc đời của nó. Còn phụ huynh chỉ nên làm nhiệm vụ là những bậc lớn tuổi có tấm gương sáng cho con. Không thể có đứa con tốt khi cha mẹ chửi nhau như chó với mèo vì 1 chuyện rất trẻ con được. Cũng không thể có đứa con tốt khi cha mẹ tham nhũng, tha hoá với đời, nhưng về nhà rao giảng đạo đức với con, buộc con phải thế lày, thế lọ, thế chai.

  Còn đối với các bạn trẻ có điều kiện du học thì hãy cố gắng học thêm các nền văn hoá khác trong giao tiếp hằng ngày ở nước sở tại, ở các bạn bè mình cũng là du học sinh để sau này dễ hoà nhập cùng cộng đồng thế giới. Biết đâu được, có 1 lúc nào đó trên đường đời ta cần phải làm việc ở 1 tập thể là đa sắc tộc, đa ngôn ngữ và đa quốc gia? Nên du học không chỉ học kiến thức, mà quan trọng là học nhiều nền văn hoá để trở thành international citizen!

  Cuối tuần hạnh phúc,

  ReplyDelete
 8. Dear Bác Hải,
  Gần đây ngày nào tôi cũng vào trang của bác và được đọc những bài viết rất bổ lục phủ ngũ tạng của bác về mọi lĩnh vực chính của đời sống. Mong bác ngày càng có nhiều bài hay và chất lượng như thế. Chúc bác cuối tuần vui vẻ. Một Fan hâm mộ blog của bác.

  ReplyDelete
 9. khi nào con có con con sẽ gởi sang nhà bác cho bác dạy ... kaka

  ReplyDelete
 10. @Huy: "...cho bác dạy ..." miễn phí. Đã giáo dục còn bảo đảm y tế lại có khi cơm ăn áo mặc luôn. KaKa.

  ReplyDelete
 11. Chào Bác sỹ, thực sự khi cho trẻ tiếp xúc với cộng đồng sớm cũng có 2 mặt, cái khó là làm thế nào để cân bằng được đấy ạ. Xin cảm ơn bác sỹ về bài viết

  ReplyDelete
 12. Bác Hải,
  Cháu hoàn toàn đồng ý với ý kiến của bác.
  Giáo dục trẻ em thì người ta nhấn mạnh ở độ tuổi 0-6 (trong đó 0-3 tuổi là độ tuổi vô cùng quan trọng). Ở lứa tuổi này, theo cháu nhớ thì trí thông minh của em bé được xây dựng đến 80% gì đó. Có những em bé rất thông minh, tự học, tự hiểu, nhưng đa phần nếu bố mẹ, cô giáo tác động vào lứa tuổi này thì sẽ thu được kết quả tốt.
  Đối với giáo dục trẻ em thì đúng là bọn trẻ sẽ tiếp thu từ cộng đồng, bạn bè, môi trường nhanh nhất, dễ nhất. Do vậy, cho hòa nhập cộng đồng từ sớm là một yếu tố quan trọng.
  Và yếu tố quan trọng thứ nhì đó là gia đình. Nếu trong gia đình mà bố mẹ yêu thương hết lòng vì con, sống đạo đức, gương mẫu thì sẽ có nhiều cơ may ra quả ngọt.
  Cháu nghĩ rằng bố mẹ nào cũng muốn con thành đạt. Nhưng con mình dù thế nào thì cũng mãi là con mình. Cho nên, cháu sẽ cố gắng hết sức để đầu tư cho con. Nhưng nếu nó không thành đạt, mà chỉ là một người bình thường, làm một anh công nhân nhưng sống hạnh phúc, thanh thản và lương thiện, hiếu kính với cha mẹ thì cháu cũng hài lòng rồi.

  ReplyDelete
 13. Em đề nghị Bác Hải làm 1 dự án mở luôn 1 trường dạy cấp 1, 2, 3 hay Đại học luôn chẳng hạn... với tầm nhìn của bác như vậy thì chắc chắn sẽ cho ra lò những nhân tài kiệt xuất cho VN.

  ReplyDelete
 14. Hehehe, làm dự án thì dễ, nhưng xiền và thủ tục hành là chính mới khó Nothing ui ui.

  ReplyDelete
 15. Cháu không biết cho còm này vào đâu liên quan, đành cho vào đây vì bài này bàn về thành đạt.
  Sáng nay xem tin này cháu thấy VTV của chúng ta giỏi quá,
  http://tintuconline.vietnamnet.vn/vn/tin113/482939/index.html
  Vụ đưa tin giả mạo ('chuyện của Lượm' trên chương trình Người xây tổ ấm) đã không xin lỗi khán giả, kiểm điểm rút kinh nghiệm mà giờ còn đổ hết trách nhiệm lên một người nhận thức và học thức thấp hơn mình rất nhiều. Tức quá! Cháu nghĩ mình sẽ tẩy chay VTV.

  ReplyDelete
 16. Nhân tài là do xã hội tạo nên.Chứ không phải do gia đình.Các vĩ nhân đa phần là con thứ.Đẻ ít chỉ tốt cho trước mắt,không tốt cho lâu dài.Có thể khó nghe nhưng là sự thật.

  ReplyDelete
 17. Kính chào bác!
  Cháu ở bên Trung tâm Đào tạo dịch vụ kế toán.
  Cháu được đọc bài THỬ BÀN VỀ NHỮNG YẾU TỐ THÀNH ĐẠT của bác và thấy rất hữu ích cho các bạn trẻ.
  Cháu mạn phép xin phép bác được đăng tải bài này về trang web của trung tâm liệu có được không ạ?
  Rất mong được sự đồng ý của bác!
  Trân trọng cảm ơn bác!

  ReplyDelete
 18. Dear NgocSuong,

  Hehehe, được, nhưng phải để link nguồn.

  P/S: Có trả thù lao nhuận bút hông? Hehehe.

  ReplyDelete
 19. Bác Hải ơi,

  Bác có các thống kê về các chương trình đào tạo liên kết MBA tại VN không ạ? Cháu đang muốn theo học 1 khóa tại hanoi nhưng không biết nên theo khóa nào và cháu muốn bắt đầu bằng việc chọn những course có đối tác liên kết tử tế. Bác cho cháu lời khuyên nhé. Tks bác nhiều.

  ReplyDelete
 20. Dear Steve Job,
  Tớ không theo dõi các loại trong nước. Sao Steve không làm hồ sơ xin học bổng 322 của bộ giáo dục hoặc học bổng VEF?

  Nên vào VietphdVietmba mà học hỏi. Good luck.

  ReplyDelete
 21. Thanks bác nhé. Cháu đang chạy 1 công ty trong nước nên dứt áo ra đi là điều không dám nghĩ tới, các short course rồi kinh nghiệm quản lý cháu cũng có nhìu rồi nhưng vẫn muốn hệ thống lại tốt hơn bằng 1 course tử tế. Đọc các bài của bác thì cháu lại có 1 ham muốn là nếu sau này được nghỉ cái private run này thì sẽ làm gì đó ở tầm vĩ mô hơn như làm chính sách chẳng hạn, nên cháu trộm nghĩ nên tranh thủ học thêm bài bản 1 chút. Cháu thấy có thằng Fulbright của Mỹ nó có cái MBA về chính sách công nhưng không hiểu có sector chính sách cho kinh tế không bác nhỉ.
  Lan man với bác buổi trưa 1 tý, chúc bác buổi chiều cuối tuần và weekend vui vẻ.

  ReplyDelete
 22. Tớ mới vừa phone cho một bạn giảng viên làm thỉnh giảng cho đại học quốc tế TPHCM để hỏi cho Steve. Bạn giảng viên này là PhD của New York University thì bạn ấy bảo chương trình MBA tốt nhất tại Việt Nam chỉ có EMBA của University of Hawaii nếu học trong nước thì Steve nên chọn chương trình này. Đầu tuyển vào cũng khá cao và cạnh tranh. Ngay cả những người nước ngoài làm việc tại Việt Nam cũng đăng ký học ở đây.

  Steve liên hệ xem sao nhé. Good luck,

  ReplyDelete
 23. Cháu chào Bác! Cháu cũng đang nuôi một thằng cu 4 tuổi dựa trên 3 tiêu chí: Thể chất, tư duy và xã hội. Nay đọc bài này của Bác được mở mang thêm. Chúc Bác sức khỏe để viết nhiều bài nữa cho thế hệ sau Bác nhé!

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]