Saturday, March 19, 2011

VÌ SAO CÓ CHIẾN TRANH?

Bản chất của lòai người vẫn là sự hoang dã bên trong. Giống như lòai động vật thí nghiệm nhốt nhau trong một chuồng. Nhốt hôm trước, hôm sau sẽ có con cầm đầu để xác định sở hữu và quyền lực. Không thể có một tập thể sống với nhau mà không có kẻ cầm quyền và kẻ bị trị. Đó là qui luật.

Qui luật ấy chúng ta có thể thấy nhan nhãn trong đời sống hằng ngày từ trong gia đình đến ra ngòai xã hội. Nên câu chuyện của ông Marx là câu chuyện hoang đường của người mắc bệnh tâm thần phân liệt dạng hoang tưởng phát minh, khi ông đưa ra chủ nghĩa cộng sản khoa học.

Thế giới cũng đã có nhiều lãnh tụ tai tiếng mượn danh ông để mưu đồ bá nghiệp. Họ gieo bao nhiêu tan tóc đau thương lên đồng lọai của mình. Nào Lenin, nào Stalin, nào Mao, nào ... và bây giờ vẫn còn tồn tại lắm kẻ như thế. Đại diện đặc thù là Gaddafi. Một con người hun đúc trong tư duy và hành động cả 2 thế giới cực đoan: chủ nghĩa thế tục cực đoan Maoist và chủ nghĩa thần quyền cực đoan Hồi giáo.

Đối với những kẻ như thế, ngòai việc lấy súng bắn vào đầu họ thì may ra mới xử được tình hình. Ngòai ra, không có phương pháp nào khác có thể là lung lay được sự tàn bạo và dã man, mà họ có thể ngừng nghỉ mọi mưu đồ làm hại người khác vì những tham vọng sở hữu và quyền lực của họ.

Cả tuần nay ông Gaddafi đã liên tục chiến thắng trong mọi cuộc tấn công vào phe nổi dậy chống lại chủ nghĩa độc tài, cả thần quyền và thế quyền của ông, đã áp đặt lên sự khốn cùng cho dân tộc mình ở Lybia. Cuối cùng thì Liên Hiệp Quốc cũng phải quyết định cho phép tấn công và đặt ra vùng cấm bay cho Libya. Đây là một hành động đúng của Liên Hiệp Quốc. Và ngay sau khi quyết định của Liên Hiệp Quốc đưa ra chưa đầy một ngày thì bộ trưởng ngọai giao của Libya đã lên đài truyền hình tuyên bố ngưng bắn và đình chiến với phe nỗi dậy.

Câu chuyện Libya cuối tuần đã đẩy giá dầu và vàng hôm qua tăng cao. Nhưng nó cũng sẽ làm giá dầu và vàng tuần tới sẽ giảm sau khi Libya tuyên bố đình chiến. Nên đây là một cơ hội cho những ai cần chốt lãi hôm nay khi mua vàng tử giữa tuần rồi.

Thế đấy, một thế giới hỗn lọan của lòai người tối tăm cần phải có nơi để cầm đầu. Và nơi ấy cần phải có quyết định đúng lúc và đúng với ý nguyện chân thiện mỹ của lòai người.

Nhiều người không hiểu vì sao lần này người Mỹ im lìm, mà không quyết định sớm, lại để cho người Pháp lên tiếng và đi đầu? Có phải chăng người Mỹ đang suy yếu vai trò lãnh đạo của mình? Nhưng nếu hiểu Mỹ có 2 đảng phái, thì cũng có hai đường lối khác nhau với thế giới. Nếu Cộng hòa xem Liên Hiệp Quốc là con cờ trong tay để sai vặt, và đặt nặng vai trò dùng sức mạnh quân sự để điều khiển thế giới. Thì Dân Chủ lại trao quyền lãnh đạo thế giới cho Liên Hiệp Quốc, và đặt nặng vai trò đối nội, và sử dụng ngọai giao làm quân cờ bình định tòan cầu. Lúc đó mới hiểu, nước Mỹ hiện nay cần kéo thế giới nhìn mình dưới con mắt thân thiện. Chỉ cần xem nước Mỹ đang do đảng nào nắm quyền nhà Trắng là biết sách lược Mỹ đang muốn gì. Trong thế giới ngầm hay thế giới nổi không có gì khác nhau về mặt bản chất, muốn làm đại ca đâu phải dễ?

Thế giới đang hỗn mang, khi Dân chủ lên cầm quyền nước Mỹ là thế giới không có người lái. Và lọan cũng bắt đầu. Chữ lọan ở đây là lọan thật, lọan từ trong mỗi thành viên của thế giới đã cần vỡ bọc mủ đã đến lúc chín muồi. Còn khi Cộng Hòa lên cầm quyền nước Mỹ, thì cũng lọan, nhưng mà là Cộng Hòa làm cho thế giới lọan để bình định những nơi có mầm móng phản lọan đang mưng mủ chờ ngày tự lọan. 

Nếu nhìn theo nghĩa nhân bản thì Cộng Hòa nhân bản hơn Dân Chủ. Nhưng nếu nhìn ở khía cạnh cấp tiến thì Dân Chủ cấp tiến hơn Cộng Hòa. Nhưng cuộc đời luôn đi theo thuyết nhị nguyên. Luôn có những cặp với cái gọi là nhị nguyên song song tồn tại, đối lập và bổ sung cho nhau để thúc đẩy đời tiến lên phía trước.

Và cuối cùng là thế giới buộc phải có chiến tranh, hết thái bình rồi lọan, hết lọan rồi lại thái bình. Mà chiến tranh ấy là bắt đầu từ mưu đồ xấu của hạng người được cho là tinh hoa của từng chủng tộc gây ra. Họ chủ xướng đẩy đồng lọai mình vào chảo lửa và đẩm máu để thực hiện mộng bá nghiệp. Và cũng chính họ đẩy đồng lọai u mê của mình phải tung hê mình như thánh sống. Tất cả là qui luật, và tất cả vì bản chất của lòai người. Một lòai tự cho mình là thông minh và ưu việt nhất, nhưng cũng là lòai tàn độc nhất với chính đồng lọai của mình.

Asia Clinic, 8h19', ngày thứ Bảy, 19/3/2011

124 comments:

 1. Bác cứ vui. Cộng hòa nhân bản???

  I am sick of republicans.

  ReplyDelete
 2. Hehehe, Lvu, lâu quá không thấy mặt. Ban đầu tớ cũng khoái đám Liberal party của Dân chủ vì họ dúng quyền lực mềm để cai trị thế giới. Nhưng chính họ đã tạo mầm nguy hiểm cho thế giới và nước Mỹ.

  Bọn conservative party Cộng Hoà tuy thấy nó diều hâu, nhưng chính nó làm cho thế giới ổn định và nước Mỹ hùng cường hơn, khi nó đập phá thế giới để bình định và mang lợi nhuận về không chỉ có nước Mỹ mà cho cả thế giới.

  Tớ xin ví dụ: chuyện ông Bush con đánh Iraq, không chỉ làm lợi cho nước Mỹ mà còn cho thế giới, như Việt Nam, có nhiều doanh nghiệp hưởng lợi từ chiến tranh Iraq này, như Vinamilk chạy máy nhiều nhà máy sữa suốt 24/24 nhưng không đủ cho Unicef đặt hàng viện trợ cho Iraq.

  Hồi xưa chiến tranh Việt Nam đám Đông Nam Á cũng làm giàu nhờ nó. Bây giờ cũng thế ở đâu có chiến tranh, ở đó có kền kền đến ăn thịt xác chết. Vấn đề là các tầng lớp tinh hoa của dân tộc phải biết mà né chiến tranh cho dân tộc mình. Kẻ nào đẩy dân mình vào lò lửa chiến tranh kẻ đó là hôn quân, kể cả Quang Trung mà mọi người cho là vị vua áo vải cờ đào này nọ cũng chỉ là 1 hôn quân, giặc cỏ.

  Nice weekend,

  ReplyDelete
 3. @ BS,
  Việc binh là việc dữ ,Thánh nhân Bất Đắc Dĩ dụng binh
  Happy weekend

  ReplyDelete
 4. @Đocnhan:

  Vấn đề là con người sẽ đếch bao giờ trở thành "thánh nhân" cả.

  Chính vì cái thuyết của ông Mác cho rằng con người gì đó sẽ gần giống "thánh nhân" nên dân tộc này mới phải hứng chịu hậu quả như BS đã nói.

  Đừng bao giờ kỳ vọng vào sự toàn mỹ cho một thế giới thực, như thế lại ru ngủ đồng bào thôi.

  ReplyDelete
 5. Cuối tuần lải nhải thêm mấy câu nữa vậy.

  Lướt qua một số blog, diễn đàn còn thấy nhiều đồng chí túm tóc đấm ngực thương cảm với dân Nhật nhưng cũng vì vậy mà ơn trời Vịt ta sẽ tránh được quả "thảm họa" cao tốc với hạt nhân. Chủ nghĩa dân tộc cực đoan thật là tuyệt vời.

  Đến chết với con người Việt Nam tôi mất thôi, hu hu hu. (Nhại theo lời bài hát gì đó quên rồi).

  ReplyDelete
 6. @ ht3i: tớ thấy cao tốc, nuclear
  nên xây dựng mặc dù nó không có lợi ích tức thời song lợi ích lâu dài thì có.

  LHQ định nhào vô, Gadafi bảo ngưng bắn. mọi người nghĩ sao?

  Tớ nghĩ như thế này:
  phe gadafi kéo dài thời gian cũng không có lợi, vì bị dân chúng phản đối ngày càng nhiều nên phải đàn áp. đàn áp thì dân chúng đánh lại, LHQ nhào vô.

  hay là phe nổi dậy khiêu khích quân sự => LHQ nhào vô...

  ReplyDelete
 7. Bổ xung phát nữa:
  LHQ giơ súng dọa + hai bên đều không dám đánh => chia cắt 2 miền...

  ReplyDelete
 8. Dear Nguyễn Quang:

  Bắt chước bác Lý viết ý nhị làm cho NQ hiểu lầm hi hi.

  Tớ tất nhiên ủng hộ cao tốc và điện hạt nhân rồi, có bàn luận trên này nhiều rồi. Đất chật người đông, không làm thì lấy đâu năng lượng mà dùng.

  Vậy mới buồn cười cho mấy đồng chí ôm cái chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi, lấy thảm họa lớn để thỏa mãn ý đồ nhỏ. he he

  Về người đồng chí Fi Libi của chúng ta thì cũng phải hiểu là đồng chí ấy ko có đường lùi, chỉ có nước liều thôi. Chờ xem đồng chí ấy trụ được bao lâu. Bây giờ đồng chí ấy vẫn dùng lính đánh thuê, nhưng nước cuối khả năng đồng chí ấy sẽ lôi đồng bào mình làm bia đỡ đạn là rất lớn. Anh hùng dân tộc nào mà chả vậy, haiiii.

  Cuối tuần vui vẻ!

  ReplyDelete
 9. Dear ht3i ,
  Cậu hiểu nhầm ý tớ roài ; hihi thời buổi này tìm đâu ra "thánh nhân"?
  Hehe lúc nãy xem tv thấy các thầy Âu bàn chuyện chiến tranh mà cứ như là đang đánh xì phé , vừa bực bực mà cũng buồn cười , lại ngẫm nghĩ đến ta ...ôi thân phận nhược tiểu
  Thôi thì cứ bước tới đi , dù sao cũng phải tới luôn ...cho hết kiếp, có phải vậy không?

  ReplyDelete
 10. Theo tui thì chừng nào VN dẹp được tệ báo chí mị dân thì mới cất cánh nổi...

  Làm gì thì làm, trước hết phải dẹp cái quốc nạn này trước.

  ReplyDelete
 11. Vấn đề này Cụ TÔN TỬ CỤ QUẢN TRỌNG bên tàu đã sử dụng từ lâu rồi.Thế giới ngày chỉ học lại và+với bom nguyên tử thôi.

  ReplyDelete
 12. Nhờ Đậu Tương đọc loạt bài này của tôi: VĂN HÓA TRANH LUẬN TRÊN CỘNG ĐỒNG.

  Nice weekend,

  ReplyDelete
 13. "... kể cả Quang Trung mà mọi người cho là vị vua áo vải cờ đào này nọ cũng chỉ là 1 hôn quân, giặc cỏ"

  <--- Cái này mạn phép chỉ đồng ý 1/2.

  Thời gian Nguyễn Huệ yên ổn ở ngôi vua quá ngắn để có thể toàn diện đánh giá khả năng điều hành đất nước của ông ta.

  Bằng như phê bình những hành động cướp bóc phá hoại của Tây Sơn để bảo Huệ là hôn quân thì không thỏa đáng lắm. Vì bản chất Tây Sơn là thảo khấu + nông dân nổi dậy.

  Nếu bác sĩ để ý thì thấy hầu hết các vương triều phong kiến Việt Nam đều được dựng nên thông qua các cuộc đảo chánh. Kể cả nhà Mạc ngắn ngủi cũng vậy, chỉ là sức yếu nên mới bị Nguyễn Kim phò Lê phản công.

  Trừ Lê Lợi đuổi Minh thì giống anh sư ăn thịt chó họ Chu bên Tàu. Còn Đinh Tiên Hoàng dẹp loạn 12 sứ quân thì sự quan trọng với nước Việt có thể đặt ngang với Tần Doanh Chính thống nhất Trung Hoa. Việc thống nhất Đại Cồ Việt hết sức quan trọng, tránh cho nước Nam rơi vào vòng lệ thuộc xâm lược phương Bắc.

  Vì vậy có thể nói các cuộc khởi nghĩa của dân ta rất kém viễn kiến về chánh trị.

  Nguyễn Huệ tuy có học chữ nhưng vốn dĩ xuất thân không phải là quý tộc quan lại, có học thức căn bản. Cho nên ông ta rõ ràng không có nhãn quan như Tào Mạnh Đức, Tần vương Lý Thế Dân. Chưa kể dưới trướng ông ta cũng chỉ toàn dân võ biền, người có học như Ngô Thì Nhậm quá ít. Vì vậy trong quá trình đuổi hươu nơi trời Nam, chuyện ông ý để cho quân Tây Sơn làm ra những chuyện trái ngược thiên đạo cũng là điều có thể hiểu được. Ông ta có bá khí, chứ không có vương đạo. Cũng vì vậy mà khi ông ta mất thì Tây Sơn cũng chẳng còn cột trụ nào chống đỡ được nữa.

  Trước người ta ca Nguyễn Huệ, dìm Nguyễn Ánh. Sau này nổi lên phong trào xét lại, ca Nguyễn Ánh, hạ thấp Nguyễn Huệ. Em đều không đồng tình cả 2 cách nhìn này.

  Nguyễn Huệ - Nguyễn Ánh rất giống với Hạng Vũ - Lưu Bang, đều là 2 con rồng của nước Nam.

  Vua Gia Long kiên gan bền chí, nhẫn nhục phụ trọng, tinh thần sắt đá, so với Câu Tiễn nếm mật nằm gai, nào chịu kém chi.

  Nguyễn Huệ chỉ là kẻ áo vải, dấy binh nơi thảo dã, một ngọn cờ đào, trong 15 năm Nam chinh Bắc phạt, đánh cho quân Xiêm thấy hơi là khiếp vía, nhà Thanh nghe danh phải nể sợ, từ xưa đến nay cũng hiếm thấy hào kiệt nào như vậy.

  Hì..hì.. mạn phép đòi lại tí "công đạo" cho Nguyễn Huệ. Nhất là khi bác sĩ dùng mệnh đề "kẻ nào đẩy dân tộc vào lò lửa chiến tranh...". Cái này đem ứng vào thời xưa thì không hợp, vì nếu thế thì không biết phải truy ra tận đâu. Tây Sơn dù sao cũng xuất thân nông dân. Mà trên đời thì chỉ có quan ép dân phản thôi bác sĩ ơi.

  ReplyDelete
 14. Ý kiến của Phong Vân là rất đúng. Nhưng với tôi, nhà Nguyễn có công lao nhiều cho đất nước hơn nhà Tây Sơn. Vì nhà Tây Sơn khi bình định được giang sơn thì anh em nhà Tây Sơn đã bất hoà và chia 3 miền làm 3 lãnh chúa khác nhau. Điều này đã nói lên nhà Tây Sơn không phải là những minh quân.

  Hơn nữa, nhà Tây Sơn nắm chính quyền dân mình sưu cao thuế nặng và binh biến triền miên, không 1 ngày yên bình để dân làm ăn và phát triển.

  Đó là 2 đặc điểm nhà Tây Sơn không thể sánh với một minh quân.

  ReplyDelete
 15. Vâng, về công lao của dòng họ Nguyễn Phúc thì em đồng ý với bác sĩ trăm phần trăm. Không có các chúa Nguyễn mở mang bờ cõi thì lấy đâu ra nửa mảnh sơn hà gấm vóc phía Nam.

  Em nổi máu lịch sử lèm bèm một chút vì bác sĩ dùng tiêu chuẩn "kẻ nào đẩy dân tộc vào lò lửa chiến tranh" để đánh giá minh/hôn quân, thì em thấy khó quá. Tại nếu truy thì Mạc Đăng Dung, Nguyễn Kim, Trịnh Kiểm, Nguyễn Hoàng, Tây Sơn tam hổ, cho tới Nguyễn Phúc Ánh, thì ai chả vì quyền lợi cá nhân/dòng họ mà "đẩy dân tộc vào lò lửa chiến tranh".

  Các ông Lê Hoàn, Lý Công Uẩn, Trần Thủ Độ, Hồ Quý Ly may ra "thoát tội" vì "đảo chánh" thành công, không gây ra nội chiến.

  Vài dòng nhàn đàm, có chỗ nào thất thố mong bác sĩ lượng thứ. Chúc bác sĩ ngày CN vui vẻ!

  ReplyDelete
 16. wa. Nó choảng nhau thiệt rồi, kiểu này thì xuất khẩu lao động lượm Vỏ đạn về bán đồng nát thôi.http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2011/03/phap-anh-my-cung-tan-cong-libya/

  ReplyDelete
 17. Hôm nay đạn đã bay, pháo đã nổ, kiếm chỗ nấp thôi bà con ơi ...

  ReplyDelete
 18. Hehehe, kền kền đã vào kiếm xác chết trong chiến tranh. Nhày vào kiếm ăn chứ ai lại kiếm chỗ nấp hử Huy? Trong nguy nan đầy cơ hội. Dầu và Vàng ngày mai sẽ tăng. Mọi dự đóan đều trật lất khi chính trị quyết định. Huhuhu.

  ReplyDelete
 19. Dear all,
  Năm nay anh Mẽo điều hành theo kiểu Thái Thượng Hoàng, để LHQ ra mặt, Pháp cay cú gì ở đây ngày xưa hay là bác tê tê Sarkozy muốn ghi dấu ấn, xung phong trận tiền nhỉ? Nhớ lại gần ngày này năm xưa, 24/03/1999, cũng năm MÈO, NATO xé NAM TƯ ra làm mấy mảnh sau vụ KOSOVO. Đã một con giáp đi qua, năm nay Libya sẽ bị xé thành mấy mảnh nhỉ? Kịch bản nào cho đại tá Gaddafi? Và tất nhiên, hỗn quân hỗn quan là thời cơ để kiếm ăn roài.

  ReplyDelete
 20. Đức không có xơ múi gì ở nước này cho nên không thích tiêu tiền vào xứ đầy dầu này trong vụ tấn công. Dân Libi trong vụ này cũng giống như dân Thái Hà tại Việt nam trong những năm vừa rồi. Không hiểu sau cuộc chiến, họ có xây dựng được một đất nước của riêng họ không, hay là lại để những con kền kền mắt xanh mũi lõ nhảy vào xâu xé tài nguyên của đất nước.

  ReplyDelete
 21. Nhung ma hinh nhu lan nao China cung bo phieu chong??

  ReplyDelete
 22. @JC: Lybia không thể so sánh với Thái Hà. Thái Hà chả có gì để kền kền nào xâu xé. Thái Hà là những gì dân cả nước đang hàng ngày khiếu nại (biểu tình hay khiếu kiện đông người, đúng hơn) ở Sài Gòn và Hà Nội đấy bạn. Bạn không biết (?) hay bạn cố tình đánh lận?

  ReplyDelete
 23. Thằng độc tài nào cũng đi liền với tham nhũng. Hôm nay Vietnamnet đưa tin: Đệ nhất phu nhân Libya giấu 20 tấn vàng?. Không biết các chính khách ở các nước xã hội chủ nghĩa khác có bao nhiêu nhỉ?
  ------------------
  @Hoan Le,
  Lần này 4 nước bỏ phiếu trắng trong đó có Trung quốc chứ khg bỏ phiếu chống.

  ReplyDelete
 24. Vậy là Trung Quốc rảnh tay ở Châu Á, Thái Bình Dương rồi.
  Bác Hải có cho rằng năm nay chú Kim lại quậy một phen nữa không vì Mỹ đã bị cuốn vào Lybia.
  Chỉ lo rằng Việt Nam mình sẽ bị ảnh hưởng, nào Nhật Bản thiên tai, nào Trung Quốc sẽ khuấy động biển Đông thôi ạ.

  ReplyDelete
 25. Dear Mèo ụ,

  Trên blog này cụ Tám có đưa 1 danh sách các nước nằm trong tầm ngắm của chú Sam trong 1 bàn luận. Trong đó có Libya, nhưng khg có Việt Nam. Mèo ụ tìm dùm và moi nó ra đưa lên entry này hoặc entry nói về Ấn tượng năm Mèo để bà con chiêm nghiệm. Tớ cho rằng cái còm đó có giá trị.

  À mà nè, sao mấy hôm nay cụ Tám chạy trốn đâu mất đất vậy? Vào đưa lại danh sách dùm tớ nhé.

  Việt Nam mình khg có động đất Nhật Bản và không có lIbya thì các think tanks cũng đã quậy đục nước rồi cần gì phải chịu ảnh hưởng mấy vụ kia?

  Khà khà, cụ Tám ới ời ới, cụ sống khôn thác thiêng cụ vào đưa dùm cái danh sách đó lên dùm tớ. Hị hị.

  ReplyDelete
 26. Blogspot dạo này có vấn đề thế,
  cháu đánh rồi mà lại mất. Có phải cái còm này không bác:
  ".....
  À mà nè, cái blue print về chính trị, ngoại giao, chế tài, quân sự cho Thế Kỷ 21 thì đại để như sau:

  Cấp 1: "Axis of Evil" (George W. Bush) và theo thứ tự: Iraq, North Korea, Iran
  Cấp 2: "Beyond the Axis of Evil" (John R. Bolton): Cuba, Libya, Syria
  Cấp 3: "Outposts of Tyranny" (Condoleezza Rice): Belarus, Zimbabwe, Myanmar

  Và may quá, blue print này không có Vietnam. Chắc cũng nhờ tí kỷ niệm xương máu ngày xưa với dân tộc "Úynh Mĩ Tài Ghê." "

  ReplyDelete
 27. Cháu quên, cái còm này trong bài Đời không có chú Sam đời mất vui ngày 27.12.10

  ReplyDelete
 28. Đúng rồi. Hehehe, để kiểm chứng xem sao nhé.

  ReplyDelete
 29. Dear Mèo lười.
  Tớ nghĩ thằng tàu không rảnh tay thế đâu, nó nội loạn chết bà đi được. nó chuẩn bị tăng dự trũ lên 0.5% với Yuan.. rồi lại cấm gmail như lời Lão hải.

  p/s: Cầu cho nó đừng đổ ngã vào VN

  ReplyDelete
 30. @VKUT: Vì sao JC so sánh dân nổi dậy ở Libi với dân Thái Hà ư?

  Dân chúng mà có học thức kém, nổi loạn theo số đông do những lời kích động từ bên ngoài, thì muôn đời chỉ làm tay sai với vị thế của những kẻ vác tù và hàng tổng. Bảo làm sao mà ngoài tầng lớp dân nghèo, bị lấy mất đất với giá rẻ, thì biểu tình với kiến nghị. Còn nếu được bồi thường cao thì chắc chắn sẽ không nổi loạn nữa. Dân có tri thức kém chỉ biết nhìn những cái lợi nhỏ trước mắt, chứ không biết suy tính về lâu dài, không rõ căn nguyên sâu xa của sự trì trệ và có cách ứng xử phù hợp để sửa những trì trệ căn bản đó. Để đến khi vấn đề lại xuất hiện thì lại nổi loạn, bạo đồng trường kỳ, đời này qua đời khác mãi vẫn thế, không thể chấm dứt loạn lạc được tận gốc.

  Không có tài sản, không có tương lai, thất nghiệp... thì dân nổi loạn lên đòi lật đổ chính quyền, đòi đất đòi cát cho nhóm cho hội. Đòi đả đảo chính quyền đương thời. Vậy thì bao nhiêu trí thức, sống ở VN như bác Hải, bao nhiêu doanh nhân buôn bán ăn nên làm ra trong đại bộ phận dân Việt hiện nay (những kẻ không làm chính trị) thì họ ở đâu? Không có lao động, hy sinh thời gian và sử dụng trí óc, không làm mà ăn thì lấy cái gì mà ăn? Lại đổ lỗi cho chế độ thì thật quá lắm. Chế độ nó thế, nhưng vẫn có biết bao con người sống được, giàu được, thì phải tự hỏi bản thân mình vì sao, đã phấn đấu được gì chưa mà nên nỗi. Còn đổ lỗi cho chế độ, chính sách, rồi hơi tí là đòi biểu tình với nổi loạn, đòi lật đổ thì vào tù vào tội cũng là một quyết định đúng, không oan gì hết. Thiển ý của mình là vậy về cái ý so sánh kia để dẫn đến mâu thuẫn.

  ReplyDelete
 31. Dera Nguyễn Quang,
  Hiện tại NH VN vẫn phải đóng dự trữ bắt buộc 0.75% cho bất kỳ gói cho vay bất động sản nào. Và đến 01/7 thì dự trữ bắt buộc lên 2% cho gói vay phi sản xuất.
  ------------------------

  Dera JC,
  Làm cách mạng triệt để chỉ có giai cấp vô sản. Nhưng khi giai cấp ấy cầm quyền thì lại vừa dốt, vừa tàn ác nên họ cũng chỉ biết quay lại con đường tha hóa và độc tài.

  Hehehe, chỉ có giai cấp tiểu tư sản là ngồi vắt chân chữ ngũ xem tụi nó đánh nhau vỗ tay cười.

  Nice day,

  ReplyDelete
 32. JC có vài ý như thế này: "Không có lao động, hy sinh thời gian và sử dụng trí óc, không làm mà ăn thì lấy cái gì mà ăn?"..."Chế độ nó thế, nhưng vẫn có biết bao con người sống được, giàu được, thì phải tự hỏi bản thân mình vì sao, đã phấn đấu được gì chưa mà nên nỗi".

  Xin có vài ý qua lại thế này:

  - Đa số người dân Việt đều lao động cần cù (riêng kỹ năng là việc khác); đều mong muốn có trí tuệ; đều ham muốn làm giàu. Điều người dân cần là một chế độ cai trị giải phóng được các tiềm năng đó.

  - Người dân Nhật sống trên vành đai lửa, nghèo tài nguyên nhưng họ chẳng những sống, mà còn kết tinh nên các giá trị để tạo ra một nền văn hóa có một không hai. Vài chục triệu người Việt hàng ngày lưu thông trên đường như ong vỡ tổ thì cũng vẫn sống đó thôi,chỉ có 30 người chết mỗi ngày hay hơn một vạn người chết mỗi năm thôi. Doanh nhân Việt vẫn làm giàu được nhưng phải đối phó với nhiều thứ không thuộc về thương trường. Vấn đề không phải sống được, làm giàu được mà là sống như thế nào và làm giàu như thế nào.

  - Người dân dù ở ở đâu luôn có quyền đòi hỏi kẻ cai trị phải thực hành tốt nhất chức phận của họ.

  Cách đặt vấn đề của JC thật giống như cách của nhà tuyên huấn. Tôi không nói JC là nhà tuyên huấn đâu nhé.

  ReplyDelete
 33. Hihihi, lâu lắm mới thấy H vào còm. JC là một người trẻ đang sống và học tập ở Đức phải không nào? Trong lý luận của JC đều có lý, nhưng lâu lâu lại có chút mâu thuẩn.

  Boris Leonidovich Pasternak, người đọat giải Nobel văn chương 1958. Là một trong những người đọat Nobel, mà không được phép đi nhận. Trong cuốn tiểu thuyết Dr Zivago của ông có 1 câu mà theo tớ nó trở thành danh ngôn cho mọi thời đại là: Con người ta sinh ra đời là để sống, chứ không phải để chuẩn bị sống. Ngắn gọn, đơn giản, mà là chân lý đời đời.

  Nhìn lại hầu hết các nước trên thế giới hiện nay, chính phủ chỉ cho con người ta chuẩn bị sống suốt đời, mà rất ít chính phủ cung cấp cho dân mình được sống đúng nghĩa một con người. Phải hông?

  Nice day,

  ReplyDelete
 34. Vâng, JC sống ở nước ngoài. Và mọi ý nghĩ và kết luận rút được là do một vài lần về thăm quê hương, cũng như theo lời kể của bạn bè, người thân về tình cảnh làm ăn, sinh sống của người dân trong nước. Có thể trong suy nghĩ và lý luận có một vài thiếu sót, có thể giống bất kỳ một người đi tuyên huấn hay giáo điều nào đó, cái đó tùy cảm nhận ở người đọc, khi họ tự đặt mình vào vị trí nào. Nếu tự coi là người dân phàm như JC thì đơn giản coi nó là một câu trao đổi bình thường cho đến quá tầm thường về một vấn đề, không hơn.

  Bạn H cho rằng:"đều mong muốn có trí tuệ; đều ham muốn làm giàu. Điều người dân cần là một chế độ cai trị giải phóng được các tiềm năng đó.". JC thắc mắc rằng, đó là điều bạn H mong muốn, hay người dân nào mong muốn? Nếu bạn H mong muốn thì JC cho là việc quá thường, bởi bạn H theo ngôn ngữ trao đổi thì là người có hiểu biết. Nhưng đại bộ phận dân Việt thì sao? Ngay từ hàng người bán rong ngoài đường thôi, những kẻ từ nhỏ không được ăn học tử tế, không được giáo dục cho biết cái văn minh khoa học, thì trong cái đầu óc hiền lành của họ lại có ý nghĩ là "đòi hỏi, cần một chế độ giải phóng được tiềm năng xyz nào đó"?

  Không bạn ơi. Họ đâu quan tâm đến những mục tiêu xa vời nhưng lại là căn bản đó, những điều mà chỉ có những kẻ biết chút văn minh bàn phím như bạn và tôi đang ngồi gõ đây. Họ muốn và cần những gì thiết thực hơn: cơm, áo, gạo, tiền. Những thứ vật chất mà những trí thức như bạn và tôi cho là rất bình thường, đến tầm thường, vì kiếm được không khó. Nhưng với họ thì lại là những mục tiêu cả đời. Những mục tiêu làm thui chột mọi suy tư trăn trở gì cao xa, những thứ mà những kẻ học rộng hiểu nhiều hơn luôn trăn trở. Muốn tầng lớp dân đó hiểu được như bạn, thì hãy làm cái gì đó tác động đến trăn trở của họ bây giờ đã, giải thoát họ khỏi những trăn trở đó đã, thì họ mới có thể suy nghĩ cùng những kẻ trí thức như bạn được, đó là suy nghĩ về chế độ.

  Đó là lý do vì sao tôi phải nhấn mạnh rằng: phải biết làm mà ăn, phải học hành cho nên thân đã rồi mới nên bắt đầu suy nghĩ về việc cải tổ chính trị. Còn không thì chỉ là mấy mưu cầu ở trên mây, không có nền móng gì ở dưới đất, không thiết thực, không hiểu số đông dân chúng đang nghĩ gì, đang cần gì.

  Muốn làm cái gì cho tốt mà không hiểu nó, hỏi có làm được tốt không? Muốn giúp cho dân chúng có một chế độ cai trị tốt, mà không hiểu dân họ đang nghĩ gì, đang cần gì, mà cứ làm, hỏi bạn có phải là con thiêu thân và đi một mình lẻ loi, không ai trợ giúp?

  @bác Hải: JC công nhận tài năng viết sách của ông Zivago. Nhưng không có nghĩa là coi ông ta là một minh tinh, cũng như coi tác phẩm của ông ta là một kim chỉ nam cho cuộc đời. Nếu ông ta đã nói đúng, làm đúng, viết sách có giá trị cho nhân loại, thì có lẽ ông ấy đã viết một kịch bản bi đát cho chính đời mình. Câu mà bác Hải cho rằng có ý nghĩa, JC cũng cho là quá bình thường. Theo cách hiểu của JC thì ý ông ấy cho rằng lúc sống với điều kiện xấu hay tâm trạng xấu, phụ thuộc vào hoàn cảnh ngoài như chế độ... thì đó là lúc chuẩn bị sống. Với JC thì không có ranh giới đó.Có đau khổ thì mới có hy vọng và nỗ lực để vươn tới cái gì tốt đẹp hơn. Cứ sinh ra đời là đã bắt đầu sự sống rồi, cho đến lúc chết.

  Con người là thực thể nhỏ bé. Thế nào là sống đúng nghĩa như một con người? Phải chăng là phải đầy đủ vật chết, có tự do? Con người từ khi có mặt trên trái đất chẳng phải đã trải qua bao thời kỳ tiến hóa sao? Cuộc sống con người mà một quá trình vận động không ngừng. Bạn và tôi, nếu chỉ mong cuộc sống phải hoàn thiện, rồi đổ lỗi cho ngoại cảnh, thì cuộc sống của chúng ta sẽ ngắn lắm. Ngắn cả về ý nghĩa và thời gian.

  Có nhóm nhạc Canada có câu hát mà cách đây 10 năm JC đã từng nghe và rất thích cho đến ngày nay: "If life is so short, Why won't you take the chance, before our time has gone..."

  ReplyDelete
 35. JC đọc-hiểu không đúng còm của tôi.

  Dù sao, cũng mong cho JC vẫn giữ được tinh thần trong sáng ấy khi trở về nhà (nếu có).

  ReplyDelete
 36. Không biết H đọc còm trước và còm sau của JC có hiểu không? Ít ra thì người chất vấn cũng phải có qua và có lại, chứ bỏ một câu là bạn không hiểu tôi, rồi đi, thì lại lịch sự quá.

  Tinh thần của JC mà trong sáng thì đã không mò đến blog bác Hải. Với lại cũng phải hỏi bạn H rằng "tinh thần trong sáng" với bạn thì định nghĩa như nào cho đỡ hiểu nhầm. Đối với JC thì đâu cũng là nhà, miễn là ta có ý định sống ở đó vì nơi đó tốt với ta, chứ không định nghĩa "nhà" là cái nơi ta được sinh ra. Nếu định nghĩa thế thì cuộc sống của JC sẽ rất ngắn, đi đến đâu cũng thất bại chẳng làm nên được trò trống gì.

  ReplyDelete
 37. 1. Tôi viết "người dân CẦN...", tức là biểu đạt một nhu cầu /hay sự cần thiết theo đánh giá của người quan sát, bên ngoài cho đối tượng. Không nhất thiết đối tượng phải hiểu sự cần thiết ấy là gì. Ví dụ: Nói, con cá này cần nước sạch để sống khỏe. Không nhất thiết con cá phải hiểu ra nước sạch nghĩa là gì. Nhưng đó là lý, và một người nuôi cá giỏi (hay một chính quyền tốt) rõ ràng phải biết như thế.

  2. Còm của tôi là viết cho JC, rõ ràng là thế, không phải cho nhân dân.

  3. JC viết: "Đó là lý do vì sao tôi phải nhấn mạnh rằng: phải biết làm mà ăn, phải học hành cho nên thân đã rồi mới nên bắt đầu suy nghĩ về việc cải tổ chính trị. Còn không thì chỉ là mấy mưu cầu ở trên mây, không có nền móng gì ở dưới đất, không thiết thực, không hiểu số đông dân chúng đang nghĩ gì, đang cần gì."

  JC đang viết cho các nhà dân chủ, không phải cho tôi.

  4. Các còm cho thấy chủ nhân còn rất yêu cuộc sống, cả nơi quê nhà, tình yêu đích thực luôn trong sáng.

  ReplyDelete
 38. Huhuhu, hị hị hị, khà khà khà, JC lại bảo là blog của tớ không trong sáng rùi.

  ReplyDelete
 39. Nếu như các nhận xét của JC khiến cho bạn đọc của bác Hải thấy phiền vì trao đổi nhiều, dài mà vẫn chưa thấy vấn đề được dừng thì tôi hy vọng mọi người bỏ qua cho. Nhưng lời của mọi người viết hay quá, mà càng đọc thì JC càng có hứng ngồi gõ máy tiếp! :D

  Ở mục 3 trong còm mới nhất của bạn H có nói rằng, JC viết cho các nhà dân chủ chứ không phải cho H. JC không để ý đến khái niệm "nhà dân chủ" là gì, bởi xưa nay JC chỉ biết có nhà giáo Chu Văn An, nhà khoa học Albert Einstein, nhà y sỹ như bác sỹ Hồ Hải, chứ tiệt chẳng nghe và công nhận ai là nhà dân chủ cả. Lấy ví dụ ở Việt Nam lẫn Trung Quốc, Zimbabue cũng thế. Dân chủ là cái gì mà cũng cần nhà nọ nhà kia để úp cái nóc nhà lên đầu họ? Dân chủ là cái gì mà cũng cần một vĩ nhân để xứng tầm nhận những lời nói rất bình thường của JC về một lý tưởng sống rất bình thường: có chữ trong đầu mới biết làm gì là đúng đắn, có cơm để ăn mới biết đầu tư cái gì khác về lâu về dài?

  H phủ nhận ý đó của JC dành cho bạn bằng lý lẽ rằng nó dành cho nhà dân chủ nọ kia. JC thì chỉ cho rằng nó là lời lẽ, lý sống rất bình thường mà 1 con người thực tế ai cũng biết. Lẽ nào một người tinh đời hiểu rộng như H lại không thể coi nó như lời trao đổi xã giao nhỉ?

  Hơn nữa, JC đọc còm của H và đương nhiên JC tự đặt mình vào vị thế của người dân, và những gì JC trao đổi tiếp là từ cái nhìn của người dân, thì câu chuyện mới thiết thực. Đó không phải là chuyện của riêng H, riêng JC, mà của tất cả chúng ta. Ở đâu cũng thế, ở xã hội nào cũng vậy, cũng có những luật lệ trật tự xã hội riêng. Bạn muốn có một xã hội tư bản có tự do, có khuyến khích con người phát triển như Đức không, nếu như bạn cho rằng đó là xã hội tốt, có tự do cho con người? Xin thưa với bạn, sống ở ngay trong xã hội đó mới biết rằng bản thân cái tự do mà bạn ca ngợi nó cũng không hoàn chỉnh. Đâu đâu cũng có vấn đề. Cái tự do nó có được hôm nay thì trong quá khứ cũng đã chịu quá nhiều hy sinh mất mát, và ngày hôm nay lại nảy sinh những vấn đề mới, những vấn đề gì thì JC sợ trong nội dung cmt này ko thể kể hết được. Việt Nam để có ngày hôm nay như nước tư bản phát triển thì còn lâu mới có được, nhưng khi đã vươn tới được thì cũng lại phải đối mặt với những vấn đề họ phải đối mặt hôm nay. Và kẻ quân tử sẽ không làm cái việc kể khổ, đổ lỗi cho chế độ để tìm lý do cho cái sự không toàn vẹn, không hạnh phúc hiện tại, mà họ sẽ làm cái gì đó thiết thực hơn để phù hợp với thực tế, để hài lòng những gì họ cố gắng.

  Thân mến,

  @bác Hải: cháu đang trên đường đi tìm chân lý, mà cứ thấy ở đâu hấp dẫn hợp cái đang thích biết là ham góp ý với bình luận lắm!

  Chúc bác Hải cùng độc giả blog ngày vui ạ!

  ReplyDelete
 40. Các bạn nên đọc bài này: Hồ Thị Hiếu Hiền được đề cử là gương mặt trẻ VN tiêu biểu để thấy thế hệ trẻ, trong đó có ông Trương Đình Anh - một người trẻ đã từng dám tuyên bố muốn trở thành thủ tướng ở tuổi 40 - nói như vẹt và trơ tuột như con chạch con lươn như sau: ""Ngày xưa chúng ta có Nguyễn Văn Trỗi, có Lê Văn Tám, nhưng hiện nay một bộ phận thanh niên sống ỷ lại và thiếu lý tưởng. Tổ chức Đoàn cần xây dựng lý tưởng cho thanh niên thông qua những việc làm thiết thực. Đồng thời, Chính phủ phải thúc đẩy xã hội hóa để thanh niên có cơ hội vào đời tốt hơn".

  Trong khi Lê Văn Tám là nhân vật Hollywood giả tưởng do các ngài tinh hoa lịch sử VN cận đại nặn ra để mị dân thì "ngài thủ tướng tương lai" của VN vẫn còn dùng nó để uốn ba tấc lưỡi mị các quan và dân chúng. Thế thì hy vọng gì ở người Việt Nam trẻ hiện nay có thể điều hành đất nước tương lai?

  ReplyDelete
 41. @JC, không sao, đối với tớ thì ai tranh luận bằng lý lẽ tốt thì cứ ở lại tranh luận để tớ còn học hỏi và sáng ra nhiều ý tưởng để viết bài mới cho các bạn trẻ đọc. Miễn sao không đả kích cá nhân là được, không làm mất lòng ai.

  Vì nhiều khi những kinh nghiệm và vốn sống của tớ đã có trong đầu, nhưng nó không sống lại được để viết ra cho mọi người được. Chính nhờ các bàn luận của các bạn làm tớ mới bậc ra ý tưởng mà viết.

  Mến,

  ReplyDelete
 42. Bác Hải ghi nhận xét nhanh ghê! Cháu đọc cái tiêu đề đã thấy ngán, không muốn đọc nội dung nữa.

  Cháu phải nói thật với bác là mấy cái tuyên bố đấy không khác gì cái rau điểm màu trong một đĩa thịt chiên. Người ăn sẽ ăn thịt, và bỏ lại cái đống rau đấy đi, rồi người ta sẽ đem rau đấy dùng đi dùng lại ở các đĩa thịt khác cho đến khi nào rau héo thối, rồi vứt đi. Chẳng ai ăn mấy thứ rau đấy đâu. Kiểu cách và màu mè, nhưng vô vị.

  Dùng mạng facebook, liên kết với nhiều các hội của tụi trẻ, mới biết giới trẻ nghĩ gì. Chứ bác Hải ngồi đọc mấy bài báo đấy chỉ thêm bực mình chứ chẳng được gì. Hội trẻ chúng nó (và cả chúng cháu, nếu JC tự nhận mình trẻ và ham đọc mấy thứ hội lăng nhăng trên facebook như Tạp Chí Bắp Cải, Những Câu Nói Bất Hủ...) , thì họ quan tâm đến những cái gì gây cười, hài hước, đồng thời đả kích giới văn nghệ sỹ, giới chính quyền trong mấy vụ nude để bảo vệ môi trường, mấy vụ úp lưới ba ba già Hồ Gươm nhưng bị thủng lưới...

  Giới trẻ bây giờ tinh nhanh và nổi loạn. Nhưng để nói họ vô phương hướng trong việc định hướng suy nghĩ cho tương lai thì rất lầm. Họ bây giờ như những con cáo núp trong hang, sợ nhảy ra thì bị thế hệ trên bắt, nhưng cũng không chịu bó gối nhìn mọi thứ nhũng nhiễu chướng mắt ngoài xã hội xảy ra.

  Nếu nói bác Hải cùng các thế hệ lớn tuổi như bác khỏi lo về thế hệ tương lai khi có mấy vị lãnh đạo không được giỏi định hướng kia thì cũng là nói sai. Nhưng nói rằng thế hệ trẻ VN như những hình rơm trông ruộng dưa thì cũng nhầm. JC luôn nhìn mọi việc tích cực. Và cho rằng ở ngay trong những gia cảnh tồi tệ nhất thì bản thân nó cũng có những mầm sống của tinh hoa nẩy sinh.

  Bản chất của con người là đầu hàng với số phận, thì con người chúng ta đã tiệt chủng, chứ chẳng phải ngày càng đông đúc như bây giờ, ngày càng tiến bộ như bây giờ, mặc dù vấn đề thì chẳng ai là không có, chẳng dân tộc nào mà không phải đối mặt với vấn đề!

  ReplyDelete
 43. @JC: Tớ không lo thế hệ trẻ VN thui chột vì định hướng của các thế lực tinh anh đang cầm quyền. Mà tớ lo thế hệ trẻ VN tương lai cũng khôn ranh và cơ hội như các thế hệ lãnh đạo trong 35 năm qua, vì bị họ định hướng văn hóa nền dân tộc đi sai.

  OK?

  ReplyDelete
 44. chào bạn JC!
  đọc còm của bạn mình cũng muốn góp ý kiến như thế này: mình rất đồng ý với bạn việc sống trong xã hội thì bản thân phải nỗ lực để xây dựng cho mình một cuộc sống tốt đẹp, không nên đổ lỗi cho hoàn cảnh. Mình tin rằng JC, H hay bác Hải và mỗi người dân trên đất nước này ai cũng đang thực hiện vai trò của mình, đều đang đóng góp rất thiết thực cho xã hội. Tuy vậy, bản năng cạnh tranh làm cho con người luôn có những trăn trở và suy tư, họ luôn luôn tư duy để cải tạo thế giới và cải tạo bản thân mình theo hướng tốt đẹp. Đó chính là động lực phát triển của xã hội loài người. Có thể hiện tại những tư duy thay đổi vẫn chưa trở thành hiện thực nhưng đó là điều kiện cần quan trọng. Bạn không thể nào phát minh ra bóng đèn mà không thể không suy nghĩ về nó hàng trăm hàng triệu lần trước đó.Và một nhà phát minh vĩ đại không có nghĩa là họ xa rời thực tế, họ cũng rất thực tế đấy chứ!Nỗ lực để sống tốt không hề mâu thuẫn với những tư duy cải thiện cuộc sống.
  thân mến!

  ReplyDelete
 45. Con người sẽ làm cái gì mà có lợi cho họ. Và họ sẽ không làm cái gì mà bất lợi cho mình.

  Vì vậy JC cho rằng, giới trẻ có bị định hướng tồi như thế mà tồi hơn thế cũng chẳng làm ảnh hưởng đến họ tí ti. Bảo làm sao mà nhà nước cấm bao nhiêu thứ từ mại dâm cho tới thuốc lắc mà cũng có thi hành lệnh cấm được đâu.

  Cấm mại dâm. Vì văn hóa á đông ư? Truyền thống dân tộc Việt ư? What logical, what practical, what the hell who cares?

  Dân cần ăn thì vẫn lén lút làm, mà còn làm công khai, chẳng ai cấm được.

  Có mỗi bắt đội mũ bảo hiểm thì dân họ mới làm, mà đôi khi có kẻ còn chẳng thèm đội, hoặc đội cho có lệ. Nhưng dân họ đội, vì họ lo cho an toàn sức khỏe của họ, bởi vì chết bởi chấn thương sọ não là cái chết mà dân họ nhận thức được là có thể tránh bằng mũ rồi.

  Còn thích đem mấy tấm gương người tốt việc tốt ra để mị dân à? Mị cái quái gì chứ? Nói theo cái nhìn của dân trẻ trong nước, thì JC thấy đầy mấy ông quan to đi xe to, nhà lầu. Trong khi đó thì dân đi làm kiếm từng đồng bạc. Đó là tấm gương sáng nhất cho giới trẻ nhìn thấy. Và họ sẽ làm cái gì để được như mấy người giàu kia. Chứ chẳng nghĩ đến chính trị hay chế độ gì đâu.

  Hội tầm 30-35 bây giờ thì lo đào dân khoai tây, kiếm tiền làm giàu. Tầm tuổi đấy cũng biết là cơ chế với chế độ này nọ. Nhưng làm như mấy anh Trung, bác Định làm chi cho nhọc xác? Họ lo kinh doanh, kiếm tiền lo cái thân họ đã. Tương lai của nước mình khó đoán lắm. Nhưng chẳng thế nói đi thế nào là sai, thế nào là đúng.

  Văn hóa dân tộc Việt giữa những người xa lạ là khi sắp chết cùng nhau mới biết đến nhau và cứu giúp nhau, chứ không thích làm vừa lòng nhau để cùng nhau lớn mạnh như dân Tây. Đó là điều JC nhận thấy khi sống và làm việc với người Việt và người nước ngoài.

  ReplyDelete
 46. Hiện tại NH VN vẫn phải đóng dự trữ bắt buộc 0.75% cho bất kỳ gói cho vay bất động sản nào. Và đến 01/7 thì dự trữ bắt buộc lên 2% cho gói vay phi sản xuất.

  Bác hải: họ làm vậy là có ý gì? em chỉ nghĩ được một chút thế này:

  hạn chế sự tăng trưởng của thị trường phi sản xuất một cách cầm chừng. nếu thế thì tại sao không khuyến khích vay sản xuất, có phải vì sợ tiêu cực khi sử dụng vốn không đúng mục đích. nếu sản xuất không được phát triển thì làm sao có cân bằng kinh tế, điều này họ phải hiểu. vậy họ có ý đồ gì sau nó không?

  ----------------------------------
  dear JC: Tớ thấy việc mị nhau có lợi đấy chứ. người giỏi thì trước giờ vẫn thế chả có tác động gì nhiều. người ngu thì có thêm động lực, người đau thì có thuốc phiện tinh thần. nó hại ở chỗ nào? không rõ nhờ cậu chỉ dùm!

  ReplyDelete
 47. Trích cái này của JC: "Giới trẻ bây giờ TINH NHANH và NỔI LOẠN"... "Họ lo kinh doanh, kiếm tiền lo cái thân họ đã"

  Đọc các dòng của JC thì thế hệ trẻ VN hiện nay có lẽ đang vào vận suy các bác ạ... một thế hệ trẻ hèn kém và bế tắc! (Mở ngoặc nói thêm là em thuộc về thế hệ 7x, sắp vào cái tuổi "tứ thập bất nghi" nên chắc không thể liệt kê chung đồng và gọi là giới trẻ được nữa).

  Một thế hệ trẻ bế tắc, hèn kém, nô lệ thì dẫn đến tương lai của một quốc gia bế tắc, hèn kém, nô lệ.

  Vô tình một lần tôi có nghe một người nói về chế độ nô lệ trong thế giới hiện đại, theo anh ta đó là sự nô lệ về vật chất, nô lệ về khoa học kỹ thuật ở các quốc gia yếu kém đối với các nước văn minh... hy vọng anh ta không có ý nói về VN. Sau đó tôi có trăn trở một thời gian về làm cách nào để thoát khỏi cái cảnh nô lệ này... vì quả thật thế giới chúng ta hiện nay đang sống được tạo dựng từ những nền văn minh phương Tây (tất cả đồ điện tử chúng ta đang sử dụng đều từ phát minh từ transistor mà ra, cái laptop tôi đang xài của Intel & Microsoft...), hy vọng bác Hải hoặc các bác nào khác trên này có thể viết một bài về chủ đề "Làm sao để thoát khỏi cái kiếp nô lệ" trong thời buổi đầy văn minh hiện đại này... híc

  Và như vậy thì bác Hải & các bác lớn tuổi thuộc thế hệ giáo dục thời Pháp Mỹ... đừng nên kỳ vọng gì ở lớp trẻ VN thế hệ sau này hết, vì việc kế thừa những tinh hoa để lại cho hậu thế mà các bác & các thế hệ trước vẫn đang làm, hình như không có đất sống ở VN.

  Không biết mảnh đất Việt, người Việt có tội nghiệt gì mà ngày nay phải chịu quả báo nghiệp chướng quá sâu nặng như vậy. Hỡi ơi vì đâu nên nỗi...!!!

  ReplyDelete
 48. Lớp trẻ bây giờ hãy lo cho chính họ là đủ rồi. Không cần họ phải "lo" những việc HS-TS, cao tốc hay bô xýt là được rồi. Họ chỉ cần "lo" được học bổng để học ở nước ngoài và kiếm tiền cũng ở nước ngoài luôn.

  Hổm rồi nghe nói máy bay từ Nhật về trống nhiều ghế có nghĩa là lớp trẻ đã biết lo rồi. Ở bển mà kiếm tiền chứ về nước lấy gì sống.

  ReplyDelete
 49. Cụ Lý bao giờ cũng nói đúng! Hy vọng tụi trẻ đi du học song thì ở lại kiếm xiền được! Hic... tụi nó mà về thì chỉ làm hao tổn ngoại tệ quốc gia thôi, mà bây giờ đang khan hiếm, khó kiếm.

  Tinh thần DUY TÂN, THOÁT Á muôn năm!!!

  ReplyDelete
 50. ‎@Nguyễn Quang: tớ có bảo là mị nhau có hại hay lợi gì đâu? Nhưng bạn đã hỏi thì tớ cũng xin chia sẻ chút thiển ý thế này. Việc người ta thích mị người khác, bởi vì họ tin rằng họ khôn và nói gì thì người khác cũng nghe và cũng tin theo. Đấy là việc của họ. Quan trọng là kẻ nghe, có thật sự tin và làm theo không. Nhìn vào thực tế thì hầu như ai cũng thấy hiệu quả của việc mị nhau này rồi. Khôn thì ăn cả, dại thì chịu thiệt. Một điều quá bình thường của xã hội con người. Hy vọng những kẻ nhận ra rằng mình bị lừa thì sẽ khôn lên để mà tự cứu mình.

  @Nothing: JC không hiểu tại sao bạn lại dùng từ nô lệ ở đây. Định nghĩa của tôi về nô lệ, đó là khi người ta không dám sống vì chính bản thân mình vì sự phụ thuộc vào quyền lực của người khác. Với cái nhìn đó của tôi về nô lệ, thì dân Việt ta hiện nay không phải là sống nô lệ, mà là thích bán nhà đi ăn xin kẻ khác. Một hành động, một văn hóa sống rất tự nguyện, rất tự chủ, chẳng ai ép buộc.

  Sống bằng văn minh phương Tây thì sao? Chẳng nhẽ sống thế thì là dân ngu dốt và lạc hậu à. Chẳng nhẽ muốn mang danh là dân có sức lao động sáng tạo thì lại đi nghiên cứu từ đầu rằng thế nào là cái máy bay, thế nào là công nghệ chế tạo ra cái kim khâu?

  Văn hóa nền của người Việt từ ngàn xưa là văn hóa lũy làng. Nói thì giỏi nhưng làm thì chẳng được bao nhiêu. Buôn chuyện và than vãn là nhất. Nhưng khi vào việc thật sự thì anh nào cũng rút cổ lại.

  Bác Hải lo sợ rằng văn hóa nền của giới trẻ VN sẽ bị tụt hậu bởi những gì mà tầng lớp lãnh đạo trên mị dân. Cháu thấy bác lo hơi xa, và cũng chỉ nhìn vào mặt tiêu cực của giới trẻ trong mấy hình ảnh sống bê tha để đánh đồng lên giới trẻ, những người đang hàng ngày làm ra những đồng tiền thật sự cho đất nước, mà mấy người đấy thì cũng chẳng có thời gian mà góp ý ở những trang mạng kiểu này.

  Trên báo chí mấy ngày gần đây bát nháo mấy bài báo tấm gương việc tốt của người Nhật. Và với cái văn hóa nền của dân Việt, thì đại đa số vẫn chỉ có chép miệng rồi bàn luận tới bàn luận lui. Chứ cũng chẳng làm cái gì thực tế cho chính bản thân mình. Hơn nữa, lại còn thêm mấy lời chì chiết than vãn về thế hệ trẻ này nọ. Đáng chán thay!

  JC lo sợ rằng giới trẻ Việt Nam chưa kịp tự mình hủy hoại mình bởi ảnh hưởng tiêu cực của mấy vị lãnh đạo từ trên, thì đã bị thui chột lý tưởng bởi sự than vãn về chế độ của mấy vị già cả, và kéo tụt cảm hứng của mấy vị suy nghĩ tiêu cực thế hệ trước rồi. Đáng ngại thay!

  Những kẻ họa sỹ tồi nửa đầu thế kỷ 20 sẽ lấy lý lẽ rằng: thời chiến ác liệt tồi tệ quá nên không có cảm hứng để vẽ đẹp. Họ đâu biết rằng, đã là tinh hoa tuyệt đỉnh thì thời chiến hay thời bình cũng đều có thể nảy nở. Van Gogh chẳng hạn, ông đã để lại cho đời những tác phẩm tuyệt đỉnh trong cái thời loạn lạc của loài người

  ReplyDelete
 51. Câu nói thật hay trong ngày:

  "Nhưng làm như mấy anh Trung, bác Định làm chi cho nhọc xác? Họ lo kinh doanh, kiếm tiền lo cái thân họ đã. Tương lai của nước mình khó đoán lắm. Nhưng chẳng thế nói đi thế nào là sai, thế nào là đúng."

  Đúng lắm đấy, chứ không sai. Làm được như cha con ông Lê Đức Thúy này, lo cho gia dinh ông đã. Với 15 triệu US, tha hồ đưa con cháu sang các nước tư bản du học, mà chả bị khiển trách gì cả vì nước nào chả có vụ nhận hối lộ !

  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/Securency-bribed-to-a-son-of-the-bank-chief-for-winning-the-polymer-currency-printing-contract-01252011101313.html

  ReplyDelete
 52. Trường hợp của ông Thúy, JC không dám lạm bàn. Cũng là lợi đôi bên thì ai lại không làm khi có lợi cho mình? Trên đời có ai là chê tiền, chê lợi nhuận khi ai khác dâng đến tận miệng đâu. Bạn và tôi cảm thấy bức xúc nếu có khi đem mấy đường link dẫn chứng ra, chẳng qua cũng vì bản thân bạn và tôi không được như người ta. Trâu buộc ghét trâu ăn,mà thôi. Mấy người Việt hải ngoại có hiềm khích với chính quyền sở tại cũng bởi họ bị mất tài sản rơi vào tay kẻ khác. Chung quy cũng chỉ tại hơn kém quyền lợi. JC cũng cho là quá thường khi nói đến mâu thuẫn giữa người và người thế này. Muốn công bằng, bạn nên tự hỏi rằng tại sao bạn không phải là người đi giành công lý, có quyền lực chỉ đạo? Chừng nào bạn chưa tự trả lời được, thì đừng mất công than oán rằng người ta được hưởng lợi, trong khi bạn lại không, người khác cũng không. Để được như các bác lãnh đạo ngày nay, họ cũng phải hy sinh nhiều thứ lắm, ít nhất là hàng ngày hàng giờ có hàng nghìn người chửi thầm như bạn.

  Chiến tranh loài người cũng từ đó mà ra, khi mà quyền lợi giữa con người không được chia chác cho nhau hài lòng. Một điều đơn giản mà đâu đâu ta cũng có thể bắt gặp. Cho nên JC không bất ngờ về thái độ bất bình của những người cmt ở đây khi nói về chính quyền VN sở tại. Khi ở địa vị của bạn, tôi cũng sẽ như bạn thôi.

  Việc du học sinh Việt muốn ra nước ngoài để học tập, cũng là do nhu cầu: Thấy nơi nào tốt cho mình thì họ đến. Con người có chân, nơi nào tạo cho họ cuộc sống tốt đẹp thì họ tự chạy đến thôi. Bạn không cần phải cười khẩy về cái sự thấy tốt thì đến, thấy dở thì bỏ. Tôi tin chắc rằng, ở địa vị của những kẻ đó, bạn cũng sẽ làm như họ.

  ReplyDelete
 53. Hehehe, một cách làm giàu của các quan về cách chi tiêu chính sách công để thế hệ trẻ ngày nay học hỏi nè: VN chi thêm 25 triệu đô la cho Dự án Phòng chống cúm, cúm gia cầm. Thế nào số 25 triệu này cũng vào túi các quan khoảng 20 triệu, và số đó sẽ ra thị trường làm lạm phát cho dân khổ chơi.

  Hôm nay tớ được 1 nguồn tin thông báo cho biết rằng 80% vốn NH dính cứng vào BĐS, trong đó có 17.5% là tiền tham nhũng của các quan. Nên các quan phải ra lệnh cấm buôn vàng và ếch để dân quay sang kinh doanh BĐS cứu các quan và cứu NH sắp bị bank run.

  Bà con nào có tiền nên cẩn thận nhen.

  Tớ đi ngủ đây, để sáng mai phải làm việc.

  À mà nè có 1 trường cấp II, III mời tớ làm chủ tịch hội đồng quản trị danh dự để đưa ra hướng đi cho nó hùng cường, không biết có nên nhận lãnh khg bà con nhỉ?

  Good night,

  ReplyDelete
 54. Cấp 2, cấp 3 "khó nuốt" lắm bác Hải ui, vì nó vướng thủ tục trình báo trên dưới lòng vòng "Khổng Mạnh". Hơn nữa trình độ các em học sinh ở tuổi này có hạn, và ở VN thì mức độ độc lập của các em với gia đình còn rất thấp. Nếu là Chủ Tịch HĐQT danh dự của Đại học, theo em thì ok.

  Theo em bác đi ứng cử Quốc hội còn hơn :-)

  ReplyDelete
 55. "Làm sao để thoát khỏi cái kiếp nô lệ" - Nô lệ đời sống khoa học, kỷ thuật v.vv

  Tôi nhớ, cách dây cũng cả 15, 16 năm, báo chí đăng tin về một tay khủng bố người Mỹ ,tên Theodore John Kaczynski. Báo chí Mỹ gọi ông ta là Unabomber ( University and Airline bomber ), theo cách gọi của FBI ( refered to his case ) về hồ sơ của ông ta. Từ 1978 dến 1995, ông này gài bom 16 lần, trong các Dại Học Mỹ và các hảng hàng không, làm chết và bị thương hơn 20 người. Cái may mắn là ông ta chỉ làm bom rất nhỏ, mục đích gây chú ý, hơn là có chủ đích giết thật nhiều người. Gây khủng bố gần 20 năm, nhưng cảnh sát không sao biết được kẻ gây án là ai vì tay khủng bố rất tin khôn. FBI chỉ đoán dược một điều là hung thủ phải là một người có liên quan dến các Dại Học Mỹ, như là một cựu sinh viên nào đó vì ông ta rất quen thuộc trong các campus này. Cho dến năm 1995, ông ta gởi thư cho The New York Times and The Washington Post, hứa là sẽ từ bỏ khủng bố nếu hai tờ báo này chịu đăng tuyên cáo của ông ta mà báo chí gọi là Unabomber Manifesto. Vì bức thư viết tay, vợ chồng người em ông ta nhận ra tuồng chử, báo cho cảnh sát biết ( tipped off ) ...

  Tay khủng bố này gốc Chicago, lúc nhỏ được gọi là thần đồng. Năm 16 tuổi dược vào Harvard University . Lấy bằng cử nhân ( under graduate ) tại đây, sau đó sang University of Michigan hoàn tất Ph D về Toán. Trở thành Assistant Professor môn Toán tại trường Dại Học Berkeley năm 25 tuổi, nhưng ông ta từ chức sau vài năm. Không chịu nổi đời sống văn minh, khoa học, kỷ thuật của con người, ông ta dọn nhà vào rừng, tự đốn cây, cất một nhà nhỏ ( cabin ), dào giếng, săn bắn, trồng rau dể sinh sống. Chỉ lâu lâu, ông ta mới ra phố, lảnh thư từ Bưu Điện, đặt mua sách đọc. Vì loại sách ông ta đọc, đặc biệt so với dân quê vùng này, FBI bắt đầu để ý, nhưng chính bức thư tay gời cho báo chí đã đưa dến chuyện ông ta bị bắt lúc đó. Chuyện đặc biệt là ông này trở lại trường Berkeley, đặt bom ngay tại phòng Lab bên Computer Sciences Department, một nơi mà ông ta làm Assistant Professor trước đó.

  ReplyDelete
 56. Hehehe, Nothing, bộ dễ được tự ứng cửa đại biểu cuốc hội lắm hả? Trước khi tự ứng cử phải có người đến nhà động viên và giới thiệu giống như giới thiệu vào đảng ý. Nếu khg có thì đừng hòng, hồi đó anh hội đồng Khoa cũng ngây thơ tự ứng cử mà khg ai giới thiệu cuối cùng có người đến "vỗ vai" sợ quá xin rút lui.

  Hehehe, đời là một bài tóan ma trận mà cả 2 thế giới chìm và nổi đang bện chặt vào nhau đoể chia phần đấy.

  Thực ra ở VN làm PTTH mới khó chứ làm đại học có gì là khó? Vì đại học VN chỉ là cơm chấm cơm.

  Nice day,

  ReplyDelete
 57. Bất kể thông tin gì cũng thế, đã là lên báo, bao giờ cũng đã có chỉ đạo của một đạo diễn đứng sau cánh gà. Ai tin hết vào các con số đó, những tình tiết đó thì chỉ là người lượm rác cuối chặng đường thôi. Sự thật thì chẳng bao giờ được đăng hết lên báo chí cả. Bởi nó đơn giản là một công cụ định hướng xã hội của những người quyền lực.

  Tương tự như các thông tin trên báo quốc nội, JC khi đọc các báo ngoại về VN như RFA, BBC... với 1 con mắt được nhắm 1 nửa. Đấu tranh cho sự công bằng xã hội ư? Khai sáng cho trí thức người dân ư? Cung cấp cho người dân vốn hiểu biết ư? Ngay cái chuyện bạt ngàn trên các báo lá cải của VN vốn chuyên đăng những tình tiết tiểu thuyết lâm li bi đát về các vụ án như vụ đánh rắm ở tỉnh miền núi phía Bắc VN giữa học sinh và hiệu trưởng, cho đến vụ nhà báo bị đốt, cho đến những tin lá cải về quán quân Idol 2010 Uyên Linh...cũng là do báo chí cần có độc giả, cần doanh thu nên phải đi gom nước mắt độc giả, làm cho độc giả phải phát điên, cuồng loạn lên để mà quan tâm bình luận, doanh thu quảng cáo mới tăng.

  Những cái gì mà người dân trực tiếp thấy hiện nay là tảng băng nổi. Phần chìm thì phải gấp 10 lần như thế là ít. Odo Ulfkotte khi viết cuốn sách tiếng Đức "Vorsicht, Bürgerkrieg", tiếng Việt là "Cẩn thân, nội chiến" cũng nói về điều này. Lấy ví dụ, ngay từ thời ông Schröder (SPD), cuộc họp năm 2003 giữa ông với Hans Eichel (SPD) vốn là Bộ trưởng tài chính đã có cuộc họp kín về khủng hoảng tài chính giữa các ngân hàng, mà cho đến ngày hôm nay, đầu năm 2011, mới công bố trên đài trung ương. Các chính trị gia không bao giờ hé lộ những hoạt động cập nhật nhất về các vấn đề thời sự, người dân có thể biết về chúng sau ít nhất là 8-10 năm.

  Làm cách mạng hoa lài cũng vậy. Để chuẩn bị cho chiến dịch năm nay ở Bắc Phi, thì tầng lớp những người lãnh đạo đã phải bàn tính từ ít nhất cách đây 5 năm. Lúc đó là thời điểm mà họ đi hô hào về việc đầu tư cho công nghệ xanh, sử dụng năng lượng sạch.

  Các "nhà rân trủ" của Việt Nam như vài 3 anh Việt Tân, cũng cách mạng bắt chước hoa lài, bàn nhau sau năm 2010 là năm đổi mới, nhưng là đi kêu gọi những liền chị đầu vài thứ tóc, đứng biểu tình ở lề đường về khiếu kiện đất giá rẻ, mà bị người dân chửi vì làm tắc nghẽn giao thông không cho họ đi làm kịp giờ. Rồi khi đâm đầu vào tù, không ai quan tâm, bị phong tỏa tầm ảnh hưởng với xã hội bên ngoài, thì tự thủ râm tinh thần rằng ta hy sinh vì lý tưởng cao đẹp, chứ không biết là có học thì sẽ làm cái gì có ảnh hưởng, có đường lối rõ ràng khiến dân ai ai cũng phải công nhận và khâm phục.

  JC hóng chuyện bác Hải được mời làm cố vấn. Cẩn thân không lại giống kiểu tổng thống Roosewelt. Ông ta luôn gật gù ý tưởng của người cấp dưới đề ra, nhưng luôn tìm cớ để từ chối thi hành. Đến khi nêu đúng ý ông ấy, ông ta mới chấp nhận. Như vậy là kẻ nêu ra ý tưởng là mình, sau này có gì thì mình phải chịu trách nhiệm, chứ kẻ gật đầu kia không có trách nhiệm gì hết.

  ReplyDelete
 58. Dear JC,
  Tớ mà cố vấn cho ai? Mà cũng chẳng ai thèm mời 1 đứa như tớ. Chỉ có mấy cháu kiếm học bổng thôi.

  Hehehe, còn lại toàn tụi học chui lấy bằng dỏm mà mời tớ làm cố vấn thì chỉ có chết thôi.

  ReplyDelete
 59. @ Bác Hải và bà kon cô bác, con spam một tý!

  Các thầy chả khoái nước trong,
  Chỉ thích nước đục mới mong có phần,
  Cân đong giữa.... và Dân,
  Luật chơi chưa chuẩn nhiều lần loay hoay.
  :D

  ReplyDelete
 60. Hic, chiến tranh chỉ là công cụ thôi mà bác, nếu cứ không tránh được chiến tranh mà tính là hôn quân cả thì minh quân trên đời này toàn là người tốt số không gặp phải tình huống phải chiến, hôn quân thì gây hấn nhiều nhưng minh quân cũng phải biết choảng nhau. Con kền kền chẳng qua chỉ làm cái việc mà nó phải làm để sống.

  ReplyDelete
 61. @JC:
  Thú thực với bác chứ em không tin lắm là những nền dân chủ phát triển nhất trên thế giới hiện nay lại đầy những người bình dân trí tuệ cao và không nặng gánh kinh tế trong thuở sơ khai của họ.
  Khác cái là dân chúng của họ có sống hoang dại như cao bồi miền tây thì cũng không mang tâm lý lom lom chờ một vị minh quân nào đó gánh vác giùm.

  ReplyDelete
 62. Nền dân chủ tự do của những nước phát triển như Mỹ, Đức... là cái khuôn khổ trong đó tự do được phép thể hiện. Việt Nam ta còn chưa xây dựng được cho rõ ràng đâu là khuôn, đâu là khổ, nên mấy con trời đánh tự hô hoán lên rằng Việt Nam không có tự do, trong khi nói chính xác ra là VN làm gì có khuôn khổ nào rõ ràng quy định cái đó như ở Tây. Miễn là không đụng chạm đến sự tôn nghiêm của chính quyền thì anh thích làm gì thì làm. Thực ra người nào khôn ranh thì sống ở VN mới là thế giới tự do tột đỉnh: thuế không cao mà có thể trốn được nhé, điểm số có thể mua chác mà có được nhé, ... vân vân và vân vân. Biết lợi dụng những cái đó thì tất mỗi kẻ sẽ trục lợi để tự làm giàu cho mình. Nhưng đó là các sống cho ngày hôm nay chứ không biết ngày mai. Sự tự do vô tổ chức như ở VN tạo cho tâm lý ì lại, trì trệ cho đa số người Việt từ già đến trẻ là mong chờ có kẻ nào đó mang lại cái gì đó cho mình. Một chế độ tốt đẹp chẳng hạn.

  Nhưng hỡi ơi, ngay chính bản thân mỗi kẻ còn tư cầu trục lợi, còn cái nhìn hằn học với chính đồng loại, còn than vãn kể khổ về quyền lợi được hơn của những kẻ khác mà mình lại không được hưởng. Thì còn đòi hỏi ai làm điều gì tốt đẹp cho? Con người sống trong một cộng đồng, những cái gì mà con người mang lại cho cộng đồng thì cũng sẽ được cộng đồng đáp trả lại y như vậy. Lấy oán trả oán thì cũng chỉ nhận lại oán mà thôi.

  Tôi đảm bảo là người nào trước còn lấy lý lẽ rằng quan tham trục lợi ăn hại dân thế kia, mà kẻ đó bỗng dưng trúng mánh buôn bán BĐS được lợi với số tiền như kẻ quan tham kia được hưởng, thì cũng tự dưng thông cảm được với mấy bác quan tham kia mà ngừng chỉ trích với chê bai bài xích.

  Minh quân hay hôn quân, đối với tôi không quan trọng. Quan trọng là cái sự hung hăng thể hiện khả năng của kẻ đó đã làm chấm dứt, thay đổi một chu kỳ nào đó, mang lại cái gì đó thay đổi (không cần thiết phải mới mẻ). Có kẻ nào muốn lật đổ, có ý định sát hại kẻ khác để tiếm ngôi quyền lực mà có tâm hồn lương thiện đâu? Lương thiện thì đã biết tha thứ và chấp nhận, không phản kháng.

  Vì vậy trong con mắt của tôi, chiến tranh và hòa bình là 2 khái niệm bình thường, luôn tồn tại song song mà không hề độc lập, khi và chỉ khi con người còn hiện diện sự sống trên trái đất này với sự ham thích tột cùng được thể hiện khả năng và hy vọng, những thứ mà giúp con người tiến hóa từ thú sang hình hài ngày càng hoàn thiện và văn minh.

  ReplyDelete
 63. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 64. Nói thêm chút để làm sáng cái ý "Miễn là không đụng chạm đến sự tôn nghiêm của chính quyền thì anh thích làm gì thì làm. " nhé.

  Lấy ví dụ ông Cù Huy Hà Vũ. Vì sao ông ta bị bắt và sẽ chắc chắn được ngồi tù ít nhất là 5 năm trở lên: Vì ông ta muốn khuếch trương thanh thế, tạo dựng tên tuổi, kêu gọi sự hưởng ứng từ quần chúng qua những bài viết có ý tưởng đi ngược lại với các bác lãnh đạo nhà nước. Hơn nữa, lại kết hợp với báo chí quốc ngoại. Bao lời bào chữa rằng muốn khai sáng cho dân, giúp đỡ người dân ... cũng chỉ là nước đổ đầu vịt. Nói thế khác nào chửi khéo vào mặt chính quyền rằng nhà nước này đã lụn bại và cần một minh quân mới là anh Vũ? Khác nào đả đảo Cộng Sản? Chính cái tội đó mới là cái tội khiến ông ta bị kết tội. Và việc ngồi tù lâu ít nhất 5 năm trở lên với những tội phạm ngoan cố, không phải với mục đích là mong ông ta hối cải, mà là để cách ly ông ta với thế giới bên ngoài, tầm ảnh hưởng của ông ta sẽ bị bủa vây. Ý chí của ông ta có thể vẫn còn sắt đá mạnh mẽ, nhưng trong 4 bức tường thì sau vài năm, với hoàn cảnh xã hội đang phát triển như vũ bão như hiện nay,thì khi ông ta khi ra được tù cũng trở nên lạc hậu. Ai thèm quan tâm nữa? Thâm nho ở chỗ đó trong việc bỏ tù những kẻ hung hăng.

  Bảo sao trên mạng lan tràn bao thông tin bất lợi, nhưng là của những kẻ nặc danh, không tạo cho dân chúng có cảm tưởng là ai đó sẽ là "minh quân" nay mai.

  JC luôn tôn trọng mọi quyết định của nhà nước ta hiện nay. Có những lời chỉ trích trong mục cmt của entry này của bác Hải (nơi khác không biết vì không đọc và không cmt) về sự chỉ huy kém của người lãnh đạo. Nhưng nếu người ta tự đặt mình vào hoàn cảnh của họ thì sẽ hiểu được vì sao lãnh đạo lại quyết định như thế. Còn nếu chỉ biết đứng ở chỗ với cái nhìn của mình, thì cũng chỉ biết đến có thế thôi và tự tạo cho bản thân tâm lý không hiểu mà cũng không giải quyết được vấn đề gì. Khổ mình chứ khổ ai?

  ReplyDelete
 65. Dear JC,
  Câu chuyện đằng sau các nhà dân chủ bị bắt nói chung, và trong đó luật sư Cù Huy Hà Vũ nói riêng thì JC không nắm được tình hình rồi. Câu chuyện của CHHV thì rất tế nhị, có cái chung mà cũng có cái riêng khác với các nhà dân chủ khác.

  Việc như hình ảnh mà H đưa ra rất là chính xác trong việc mọi người bàn luận cay cú với chính quyền ở đây là đúng. Vì dù cho bất kỳ ai tốt mà ngồi chung vào cuộc với chính quyền đều phải ngậm miệng và adzua theo những lời lẽ mị dân và nói láo, nếu khg sẽ khg thể tồn tại. Nhưng con cá sống nó cần nước sạch, trong khi đó nó không biết đòi hỏi nước sạch, đó là vấn đề của dân tình Việt Nam.

  Dân mình theo tôi là những người rất tốt và chịu đựng giỏi, chứ không anh hùng và dũng cảm như sách vở đã ca ngợi. Sống trong 1 xã hội như hiện tại thì bất kỳ ai muốn tốt cũng không thể thực hiện được bằng công việc cụ thể. Theo tôi, thì với sự hiểu biết của JC về cơ cấu xã hội hiện thời của VN còn chưa đủ, nên mới có 2 cái bàn luận mới nhất.

  Ví dụ: tại sao các thành phần tinh anh của xã hội không chịu ra ứng cử cuốc hội lần này, mà đảng phải giới thiệu để một cô ả đào đứng ra ứng cử cuốc lủi?. Hehehe, tớ luôn dùng từ mỉa mai, cay độc đối với hình thái xã hội mị dân này.

  Nice day,

  ReplyDelete
 66. @JC:
  "Nhưng nếu người ta tự đặt mình vào hoàn cảnh của họ thì sẽ hiểu được vì sao lãnh đạo lại quyết định như thế."
  Nói như thế này tức là nếu bác đặt mình vào địa vị người đi chửi bới lãnh đạo thì bác cũng hiểu sao người ta lại chửi, phải không ạ? Ngoài tức nhau tiếng gáy ra thì người ta có nhiều lý do khác để chửi bới chứ.
  Mà 4 thế kỷ trước thì cái khuôn với khổ ở Mỹ nó cũng làm sao mà rõ ràng được như bây giờ, sao người ta vẫn không coi đấy là lý do để trì hoãn cái sự dân chủ.

  ReplyDelete
 67. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 68. @Nghi: hiểu được vì sao người ta lại chửi bới, không có nghĩa là tôi sẽ tìm ra giải pháp y như vậy để giải quyết vấn đề.

  Xứ Mỹ là nơi mà dân tứ xứ đổ về. Văn hóa nền của họ khác với văn hóa nền của dân ta. Vì vậy không thể đem sự phát triển của họ để làm căn bản để dân ta vươn theo được. Theo ngu ý của tớ thì mỗi dân tộc đều có định nghĩa dân chủ cho riêng mình. Lãnh đạo đất nước như hiện nay mới là thượng sách. Chứ áp dụng theo biện pháp cứng rắn như phương Tây chắc dân ta lại chiến tranh loạn lên ý chứ. Bản chất người Việt là thích coi trời bằng vung, ai cũng là bố thiên hạ. Ngay cả kẻ ngồi tù, cũng có thể nghĩ là "mày bỏ tù tao khác nào mày bỏ tù bố mày", để tự sướng mà cứ đâm đầu vào ngồi tù cho danh rạng rỡ. Còn đòi hỏi người bình thường ư? Tớ đã bảo là người Việt, đến lúc gần chết mới biết đến nhau mà.

  ReplyDelete
 69. Việc cô ả đào này ra tranh cử JC cũng thấy quá thường. Ai có khả năng, thích chen chân vào chốn quan trường thì ra thôi. Nếu đã quan niệm người dân ai cũng có quyền lợi như nhau thì tại sao lại phải phân biệt người có tài với người có tình mới được xứng đáng có quyền làm chính trị? Phải chăng ngay từ tư duy của bác đã có phân biệt người này người kia?

  Xứ Mỹ cũng có ông Arnold Schwarzenegger đứng ra tranh cử. Tại sao chức quan trường lại là hài hước với những kẻ làm nghệ thuật?

  JC coi thường và khinh bỉ những kẻ tự cho mình là có đầu óc, nhưng ở những lúc cần thiết thì chui đầu yên phận bởi những tính toán suy tư thiệt hơn. Có tài có khí khái thật sự thì đã như cô đào kia. Cô ấy có thể không được học hành đào tạo bài bản, nhưng cô ấy có chí khí, có sự can đảm riêng. Bác Hải chắc cũng biết, kẻ làm được lãnh đạo trên chốn quan trường đâu nhất thiết phải được đào tạo về kỹ năng giỏi, mà cần họ giỏi ở khả năng lãnh đạo người, dẫn dụ người? Biết bao những kẻ tài phiệt trên thế giới này xuất thân và lớn lên trong cảnh vô học, nhưng về sau lại tạo lập nwn những sự nghiệp hoành tráng, và thuê những kẻ được ăn học bài bản làm giàu cho họ. Đấy là hiện thực. Cho nên JC không coi trọng những kẻ có học thức, những kẻ được mang danh là có trí tuệ đẳng cấp bác học về chuyên môn, mà coi trọng những kẻ dũng cảm. Chính những kẻ dám làm và làm nên sự nghiệp khiến ai ai cũng nhất loạt nghe theo, đó mới là người tài.

  Một cộng đồng, nếu con cá nào cũng biết đòi hỏi này nọ thì đó là xã hội vô tưởng. Mặt khác, cho rằng dân tộc VN hiện nay đều là những con cá cần nước sạch chứ không biết đòi hỏi nước sạch là chưa thật chính xác.

  Không biết bác Hải và bạn H sẽ còn từ nào để mà nhiệt tình giảng giải cho JC biết khi JC nói thế này :D Một môi trường sống trong nước bình thường, cũng có loài cá này cá kia. Con cá trê thì chui rúc trong bùn. Con ốc cũng chui rúc trong đáy bùn. Trên tầng lớp giữa thì có cá mè, cá bơi lừ đừ chậm rãi. Trên thượng tầng nước gần không khí thì có cá rô, cá săn sắt... Như vậy có thể nói, ở chỗ nào cũng có loài cá này loài sinh vật kia, mỗi loài lại chiếm lĩnh một vùng đất sống riêng. Nhưng chúng sẽ chết cả, nếu môi trường sống chung đó bị nhiễm độc. Chả cứ cá trê, ốc, mà cả cá chép bơi lừ đừ, cá rô bơi thoăn thoắt cũng chết ngóm. Vì vậy, nếu nói:"người dân đòi hỏi một chế độ minh bạch" cũng chẳng khác nào đòi cá rô, cá săn sắt phải tạo ra môi trường sống trong sạch cho các loài thủy sinh sống dưới đáy bùn.

  Muốn sống như nào thì phải tự mình mà thay đổi bản thân, tự tìm xã hội phù hợp cho chính bản thân mình. Đòi hỏi ở ai, ở đâu? Khi chính bản thân vẫn cố bám lấy môi trường sống cũ kỹ? Đòi hỏi thật là hoang đường.

  Chúa cho con người quyền tự do tuyệt đối để họ tự xây dựng chính mình, Chúa tạo ra ánh sáng để soi lối nhưng ít ai đi theo, họ lại cứ lủi vào trong bóng tối rồi than khóc rằng Chúa bỏ họ trong sợ hãi. Chúa vẫn không dắt ai ra khỏi bóng tối vì Ngài đã ban cho tất cả đôi chân và trí óc. Nhưng con người muốn Chúa bồng bế mình chứ không muốn nghĩ cho nhức đầu, thế đấy...

  Cái mưu đồ cũ kỹ lấy những thuộc tính cá nhân của con người để vĩnh cửu hóa quan hệ xã hội sống thật là dai, chủ nghĩa phát xít sinh sôi nảy nở trên miếng đất ấy chứ đâu. Marx cũng không sáng tạo ra chủ nghĩa cộng sản, đó là thành tựu của các nhà chủ nghĩa xã hội không tưởng Pháp và Anh. Marx cũng không sáng tạo ra cái phép biện chứng hay chủ nghĩa duy vật, hai cái đó một của Hegel một của Feuerbach. Marx cũng không sáng tạo ra kinh tế chính trị học, đó là của Adam Smith. Tất cả những gì Marx làm là gộp chúng lại với nhau thành một hệ thống và tuyên bố rằng chúng không phải để nhận thức thể giới mà để cải tạo thế giới.

  ReplyDelete
 70. @DJ:
  "hiểu được vì sao người ta lại chửi bới, không có nghĩa là tôi sẽ tìm ra giải pháp y như vậy để giải quyết vấn đề. "
  Đúng rồi, như thế tức là hiểu tại sao lãnh đạo lại làm thế cũng không có nghĩa là sẽ đồng tình với lãnh đạo.

  Phải nói là em không hề có ý đòi hỏi bác đồng tình với những người không ủng hộ chính quyền. Mỗi tội nếu chính quyền vừa ý em mà bác không vừa ý chính quyền thì em cũng chẳng vì thế mà thấy cần mời bác vào tù, chứ còn ngược lại thì lại có, khổ thế.
  Văn hóa Mỹ với văn hóa VN khác nhau thế nào là việc của văn hóa, lôi văn hóa vào làm lý do để lãnh đạo được bỏ tù người không ủng hộ lãnh đạo thì chướng lắm.
  Dân chủ là quyền của người dân, người dân có bao nhiêu quyền thì tự khắc phải có nghĩa vụ trả giá, đấy là trách nhiệm của người dân, lãnh đạo không cần chu đáo đến mức tránh cho dân trả giá nên cũng hạn chế giùm cả quyền của dân đâu.

  ReplyDelete
 71. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 72. @Nghi: quan điểm của tớ là chỉ làm những gì có lợi cho tớ và có liên quan đến tớ. Nếu ta không đồng tình với ai thì cũng không nhất thiết phải ép buộc người ta làm gì theo ý mình. Mà nếu muốn họ làm gì theo ý mình, thì phải làm sao cho kẻ đó thấy rằng, nếu họ làm theo ý mình thì họ sẽ hưởng lợi. Và cuối cùng việc họ làm, vừa khiến họ vui vẻ mà ta cũng thích thú vì ý định của ta rốt cuộc cũng hoàn thành.

  Chứ húng lên như mấy vị trong đầu có tí chữ, thì chỉ rước họa vào thân mà chẳng làm được gì cho ra hồn. Làm mếch lòng kẻ khác, làm cho kẻ khác tực giận bực mình, đâu phải kế sách hay. Nếu anh có sở thích làm kẻ khác phát điên lên thì còn có thể hiểu. Nhưng anh hy vọng với cái kiểu làm kẻ khác bực mình, mà anh mong được việc, thì anh nhầm.

  Qua đây mới thấy được, để thành công trong mọi việc từ lớn đến nhỏ, thì kiến thức chuyên môn là điều cần thiết, nhưng điều kiện đủ để thành công là phải biết dẫn đạo lòng người. Anh muốn chính quyền thay đổi cách đối xử với mình, nhưng anh lại không thích thay đổi mình để làm chính quyền phải suy nghĩ theo cách nghĩ của anh. Anh khùng sao?

  ReplyDelete
 73. Chào JC,
  Bạn có vẻ rất chắc chắn về hình phạt dành cho ông Hà Vũ, trong khi phiên tòa còn chưa diễn ra? [Trích]"Lấy ví dụ ông Cù Huy Hà Vũ. Vì sao ông ta bị bắt và sẽ chắc chắn được ngồi tù ít nhất là 5 năm trở lên"[Hết trích]
  Tôi nghĩ, thẩm phán được chỉ định phiên tòa này có khi giờ này vẫn chưa quyết được bản án là bao nhiêu năm đâu!. Phải chăng bạn là...

  ReplyDelete
 74. @JC:
  "quan điểm của tớ là chỉ làm những gì có lợi cho tớ và có liên quan đến tớ. Nếu ta không đồng tình với ai thì cũng không nhất thiết phải ép buộc người ta làm gì theo ý mình. Mà nếu muốn họ làm gì theo ý mình, thì phải làm sao cho kẻ đó thấy rằng, nếu họ làm theo ý mình thì họ sẽ hưởng lợi. Và cuối cùng việc họ làm, vừa khiến họ vui vẻ mà ta cũng thích thú vì ý định của ta rốt cuộc cũng hoàn thành."
  Quan điểm này của bác rất hay và rất đúng đắn, chính vì thế cho nên nó mâu thuẫn với lời của bác ở đây:
  "Lấy ví dụ ông Cù Huy Hà Vũ. Vì sao ông ta bị bắt và sẽ chắc chắn được ngồi tù ít nhất là 5 năm trở lên: Vì ông ta muốn khuếch trương thanh thế, tạo dựng tên tuổi, kêu gọi sự hưởng ứng từ quần chúng qua những bài viết có ý tưởng đi ngược lại với các bác lãnh đạo nhà nước. Hơn nữa, lại kết hợp với báo chí quốc ngoại. Bao lời bào chữa rằng muốn khai sáng cho dân, giúp đỡ người dân ... cũng chỉ là nước đổ đầu vịt. Nói thế khác nào chửi khéo vào mặt chính quyền rằng nhà nước này đã lụn bại và cần một minh quân mới là anh Vũ? Khác nào đả đảo Cộng Sản? Chính cái tội đó mới là cái tội khiến ông ta bị kết tội. Và việc ngồi tù lâu ít nhất 5 năm trở lên với những tội phạm ngoan cố, không phải với mục đích là mong ông ta hối cải, mà là để cách ly ông ta với thế giới bên ngoài, tầm ảnh hưởng của ông ta sẽ bị bủa vây. Ý chí của ông ta có thể vẫn còn sắt đá mạnh mẽ, nhưng trong 4 bức tường thì sau vài năm, với hoàn cảnh xã hội đang phát triển như vũ bão như hiện nay,thì khi ông ta khi ra được tù cũng trở nên lạc hậu. Ai thèm quan tâm nữa? Thâm nho ở chỗ đó trong việc bỏ tù những kẻ hung hăng.
  JC luôn tôn trọng mọi quyết định của nhà nước ta hiện nay."

  "Chứ húng lên như mấy vị trong đầu có tí chữ, thì chỉ rước họa vào thân mà chẳng làm được gì cho ra hồn. Làm mếch lòng kẻ khác, làm cho kẻ khác tực giận bực mình, đâu phải kế sách hay. Nếu anh có sở thích làm kẻ khác phát điên lên thì còn có thể hiểu. Nhưng anh hy vọng với cái kiểu làm kẻ khác bực mình, mà anh mong được việc, thì anh nhầm."
  Quan điểm này của bác thì không những các nhà cách mạng lão thành nước ta không tán đồng (vì tán đồng thì làm sao họ biết cách mạng là cái gì) mà bản thân bác còn mâu thuẫn với chỗ này:
  "JC coi thường và khinh bỉ những kẻ tự cho mình là có đầu óc, nhưng ở những lúc cần thiết thì chui đầu yên phận bởi những tính toán suy tư thiệt hơn."
  "Qua đây mới thấy được, để thành công trong mọi việc từ lớn đến nhỏ, thì kiến thức chuyên môn là điều cần thiết, nhưng điều kiện đủ để thành công là phải biết dẫn đạo lòng người. Anh muốn chính quyền thay đổi cách đối xử với mình, nhưng anh lại không thích thay đổi mình để làm chính quyền phải suy nghĩ theo cách nghĩ của anh. Anh khùng sao?"
  Thay đổi mình để cho chính quyền suy nghĩ theo cách của anh tức là làm thế nào đây? Bác ví dụ hộ mấy.

  ReplyDelete
 75. Hôm nay công nhận tớ rảnh thiệt. Bạn Nghi lười thế. Copy lời tớ ra rồi bảo mâu thuẫn, rồi bắt tớ giải thích lời tớ nói. Tớ không hiểu mâu thuẫn gì, ở đâu, và càng không biết tự giải thích cái mâu thuẫn mà tớ tự chỉ ra, nếu tớ nhiệt tình :D

  ReplyDelete
 76. @JC:
  Copy lại lời bác viết mà bác còn nhìn không ra thì em viết có tác dụng gì.

  ReplyDelete
 77. JC không hiểu vấn đề giữa 2 diễn viên điện ảnh Mẽo và cô ả đào Việt ứng cử vào cuốc lủi rồi. Một bên là tự ứng cử, còn một bên là mặt trận tổ cuốc giới thiệu. Hehehe, tớ mà muốn thì đâu thiếu chỗ giới thiệu?

  Chính trị lắm trò gian ác, chỗ đó không phải là chỗ của tớ phải nhọc tâm. Chỗ tớ là chỗ của một trí thức đúng nghĩa. Nếu không vì là một trí thức thì bây giờ tớ vẫn là công nhân viên nhà nước.

  Hiểu chửa?

  ReplyDelete
 78. @JC,
  Còn vụ CHHV là một chuyện có 2 vấn đề:

  1. Vấn đề chung là CHHV nhào vô 1 lĩnh vực mà các nhà dân chủ đã thân bại danh liệt, đặc biệt là các luật sư VN đã từng mắc phải. Cái này đụng đến bàn thờ của nhà nước CS.

  2. Vấn đề riêng là CHHV bị trả thù cá nhân.

  Hai vấn đề này tớ khg tiện nói rõ, tự tìm hiểu. Mặc dù 2 vấn đề đó hiện nay chưa có chứng cứ nào có thể kết án CHHV.

  Khg nên bàn chuyện này sâu hơn ở đây. Và hãy cứ thấy chưa bao giờ tớ bàn vụ này nha, nhưng tớ biết rất rõ.

  ReplyDelete
 79. Hihi, cái entry này của bác có mấy comment dzui ghê đó

  ReplyDelete
 80. mai tran
  co nguoi vo nha bac day do bac em nghe chan qua em hay vo nha bnac de hoc hoi nhung hom nay thay cfo nguoi noi nhieu em xin loi vi ko bo dau em ko biet bo dau bac tho0ng cam

  ReplyDelete
 81. Hihihi, hôm nay chú Chí Phèo Kim Jong Il lại chơi trò ngông giống Vinashin: Kim Jong-il gửi nửa triệu USD sang Nhật.
  -------------------------

  Dear All,

  Theo tớ cách tranh luận của JC là tốt, không ai dạy ai ở đây cả, chỉ là cách nhìn và quan niệm mà thôi. Mỗi người có 1 cách nhìn nhận sự việc khác nhau. Nhưng có thể là do chưa nắm hết sự việc mà cách nhìn có khác biệt.

  Dẫu sao thì trong tranh luận như thế mới đẻ ra vấn đề để thấy rõ hơn. Đôi khi cách nhìn là cảm tính mà không dựa trên những chứng cứ thực, ta cứ tưởng rằng ta đúng, nhưng khi có chứng cứ thực và dựa trên sự đúc kết một cách khoa học thì sẽ à ra thế. Sự việc của CHHV là một vấn đề như thế. Vì hầu hết ai cũng không biết lý do vì sao CHHV bị bắt? Người theo phía chính quyền thì cho rằng CHHV bị bắt vì là nhà dân chủ, nhưng với tớ anh ta chỉ làm việc cỏn con là PR cho cái văn phòng luật của vợ mình thôi. Nhưng anh ta chọn phương pháp sai. Người đứng về phía thấy CHHV khg có gì sai thì trách chính quyền cũng có cái đúng của nó, vì anh ta chẳng làm gì phạm pháp. Nhưng pháp luật là viết ra để cho người viết ra nó dùng chứ khg phải để dân dùng.

  Thế đấy, tớ muốn viết nhiều về CHHV cho mọi người rõ hơn, nhưng lúc này chưa phải là lúc để viết về vấn đề này.

  Nice day,

  ReplyDelete
 82. Hì. Nội dung cái entry thì nhỏ mà ý có thể phát triển từ nó ra thì dài vô tận. Chiến tranh mà, là chu trình giữa của việc giải quyết mâu thuẫn.

  JC chờ xem trong phiên tòa tớ ông Vũ sẽ nói gì.

  Muốn bày tỏ ý kiến thì bày tỏ. Nhưng đã liên kết, đăng bài và khuấy động dư luận cùng với các báo chí hải ngoại bị chính quyền liệt vào dạng báo phải cài tường lửa, thì đã phạm húy cực nặng rồi. Quốc nội thời kỳ đầu biết ông Vũ còn tung hô nhiều. Sau, càng ngày càng RFA, BBC... họ mới ngãng ra. JC ko hiểu vì sao ông ta lại hăng tiết vịt như thế, nếu như chỉ muốn PR văn phòng luật, muốn đòi công lý cho dân, muốn đưa nền tư pháp VN lên đỉnh cao mới. Chẳng nhẽ một con người có học lại làm cái chuyện đó, thì cũng phải biết cái sự có học của kẻ quân tử hay ngụy quân tử đấy nó mang lại lợi ích gì cho cộng đồng rồi.

  ReplyDelete
 83. Dear JC,

  Thế theo JC thì JC nghĩ gì về phản ứng của dân Hà Nội về chuyện con giải già ở Hồ Gươm mà người ta gọi là cụ rùa?

  Hôm nay tình cờ tớ đọc một số quan điểm của mọi người trong bài này MỘT BLOG NHỜ CHUYỂN BỨC THƯ SAU ĐÂY TỚI BLOGGER TRƯƠNG DUY NHẤT. Bản thân tớ thì tớ nhìn ở góc độ dân trí Việt quá tệ, và quan điểm của nhà báo TDN là rất chính đáng.

  ReplyDelete
 84. Vụ xử CHHV rắt rối lắm Bác sỉ Hải. Bác vào BBC Vietnamese, nghe LS Trần Lâm nói về vụ này, đang gây chia rẽ lảnh đạo cao cấp vì ý kiến khác nhau. Không biết họ sẽ xử ông Vũ ra sao, nhưng thấy ngay vụ án bất lợi cho lảnh đạo với tình trạng hiện nay trên thế giới. Ngay cả Ôn Gia Bảo cũng muốn dân chủ cho Trung Quốc nữa vì nếu không sẽ gây khủng hoảng trong xã hội.
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/03/110322_ts_ha_vu_trial.shtml

  Một chuyện khác thường là những diển biến bên Ngoại Giao, ông Obama dã bổ nhiệm ông David B. Shear làm Dại sứ Mỹ tại Vietnam, thay thế Michael Michalak, dã hết nhiệm kỳ sau Christmas. Hồ sơ dã dưa sang Thượng Viện Mỹ, chờ chấp thuận từ tháng đầu 12, 2010, nhưng Thượng Viện giam đó, không chịu ký cho đến nay, làm cho Obama cũng bó tay. Như thế, đã 3 tháng nay, Mỹ không có Đại sứ tại Vietnam. Thêm nữa, Toà Đại sứ Thụy Điển đóng cửa tại Hà Nội ,nhưng mở thêm bên Nam Vang ( Cao Miên ) , Toà Đại sứ Anh chuyển một số công việc sang Bangkok, Văn Phòng Sở Di Trú Mỹ dóng cửa tại Sài Gòn, tất cả dịch vụ này, bây giờ phải sang Bangkok. Dại sứ Nguyễn Quốc Cường sang Mỹ, chờ cả mấy tháng nay để trình quốc thư nhưng bị chận hết, Dại sứ Lê Công Phụng đã hết nhiệm kỳ, cũng phải ở lại Mỹ lo gở rối các chuyện này. Ai dám nói mọi chuyện không có liên hệ gì với nhau ?

  ReplyDelete
 85. Dear HL,

  Hãy nhìn vấn đề đơn giản theo qui luật bất di bất dịch của cuộc đời trần trụi này là: Mạnh được yếu thua. Trên phương diện này ta sẽ thấy có 2 vấn đề:

  1. Đứng trên quan điểm nhà nước Việt Nam: thì CHHV là kẻ yếu. Việc lùi vụ án là để tránh cuộc họp quốc hội cuối cùng của khóa XII, nó được xem như cuộc họp trù bị cho nhiều việc lớn cho kỳ quốc hội khóa XIII sắp tới vào tháng 5/2011: nhân sự, sửa đổi hiến pháp và chiến lược cho thời kỳ mới.

  2. Đứng trên bình diện khu vực và toàn cầu: Việt Nam đang rất yếu về mọi mặt, dù quân sự có thể mạnh nhưng đó là của quá khứ. Và như vậy ai sẽ là người đứng mũi chịu sào cho sức mạnh VN trong thời kỳ mới? Không ngoài vị TTg đương nhiệm!!! Và việc này đã được giải quyết xong trong tháng này bằng vào việc mở văn phòng CIA tại Hà Nội và mở cảng Cam Ranh cho tàu chiến Mỹ vào ra, như trong bài viết này.

  Như vậy có gì là rắc rối?

  Good night,

  ReplyDelete
 86. Hic, cháu không hiểu tại sao người HN quan tâm đến cụ rùa lại bị coi là không hay, càng không hiểu sao dùng từ "cụ rùa" lại bị coi là không ổn. Có khác gì dân vùng biển gọi cá voi là ông hay dân vùng núi gọi voi gọi hổ là ông đâu. Cụ rùa là một phần của HN từ hồi xửa hồi xưa khi những vấn đề dân chủ hay mất dân chủ còn lâu lắm mới được nói tới, giá trị chẳng thua gì mấy ngôi chùa cổ cả, dân HN quan tâm đến cụ sao lại bị chê cười? Cháu là người HN và cháu cũng có hàng đống lý do bất mãn với HN, nhưng chính vì bất mãn với con người nhiều nên cụ rùa là một phần tốt đẹp hiếm hoi của HN mà cháu còn thấy được, nếu cháu cứ dùng từ "cụ rùa" mà bị chê cười thì cháu cũng chịu vậy.

  ReplyDelete
 87. Nhớ lại cái bài "Ma ám" của bác Hải thì JC cũng phì cười khi nghĩ về niềm tin cũng như nỗi sợ hãi của dân Việt mình mỗi khi nói đến điều gì đó quan trọng. Từ việc con ba ba già ở hồ Gươm, cho đến tích Thánh Gióng.

  Ngay cả trong mục comment này của bác Hải, JC có đoán mò về án xử dành cho ông Vũ là ít nhất 5 năm cho tội danh muốn làm "minh quân" khiến giới chính quyền phải dùng đến biện pháp cách ly với xã hội,thì cũng có 1 độc giả của bác Hải phải giật mình, kết câu bằng dấu 3 chấm, dò hỏi JC là ai ở cái thế giới mạng này. Đấy là dạng tiêu biểu cho 1 bộ phận dân Việt mình. Đấy là ở trên mạng. Cái cười thứ nhất, JC không thích bàn thêm.

  Còn ở ngoài đời, cũng theo nguyên lý đấy. Khi người dân không biết, không hiểu thực sự cái gì đang diễn ra với mình, nhưng vẫn cứ phải tìm 1 lý do, 1 lý giải nào đó để tự làm yên lòng họ cho những mâu thuẫn, những vấn đề họ thấy trước mắt, nên họ tìm một đối tượng nào đó để đặt niềm tin. Niềm tin trở nên mù quáng khi nó không có cơ sở rõ ràng và có lý luận với tính chất có khoa học, có hợp lý.

  Đứng trên phương diện của người dân khi nhìn vào con ba ba già sắp chết ở Hồ Gươm (vì tuổi, hay vì nước bẩn), thì họ là những con người sống có tình cảm, nhưng tình cảm không kết hợp với lý trí, không có hiểu biết về môi trường sống quanh mình. Họ thấy con ba ba to đặc biệt thì họ tự đặt quan niệm cho họ rằng thế là quý lắm. Cái gì quý thì đều thiêng. Và với quan niệm đó thì con vật thiêng đó sẽ phải gắn với bất cứ cái gì, miễn là thiêng liêng và cao quý. Việc dân Hà Nội coi như vậy, JC cũng thấy quá bình thường. Không bình thường sẽ ở chỗ, khi mà có những kẻ coi con ba ba già là 1 con vật bình thường. Đó là người lao công làm cỏ vất vả quanh hồ Gươm, ngày ngày làm việc và thấy con ba ba rất bình thường không khác 1 con chó chạy qua đường, thì ném đá con ba ba để nó khỏi nổi, làm dân đỡ phải túm tụm lại xem rồi làm nát hết hoa hết cỏ. Có bài báo về việc đó, JC ko tiện tìm nữa.

  Đọc cmt của bác Hải, JC để ý thấy bác đôi khi hay ca ngợi người này, câu nói kia kiểu "một câu nói có ý nghĩa nhất thời đại". JC tự hỏi tại sao bác lại thế. Bản thân JC chẳng bao giờ ca ngợi ai quá đà, mà cũng không khinh thường ai quá mức. Cái gì, con người nào, JC cũng thấy có điểm hay, cũng như có điểm tiêu cực. Nhìn sự vật, sự việc một cách tương đối chính là cách để tôn vinh kẻ đó nhất. Và với cách nhìn đó, thì JC thấy việc dân HN thích tôn thờ con ba ba già đó thì mặc kệ họ. Họ thích thì họ làm. Đến khi nào tự bản thân dân Hà Nội nhận ra rằng con ba ba già đấy cũng là con vật bình thường, may ra tự họ mới khá nổi.

  Viết bài như nhà báo Nhất về con ba ba già thế là đúng, nói quá đúng hiện thực và hiện trạng. Nhưng dở ở chỗ là ông làm mếch lòng khá nhiều người. Ông hiểu sự việc nhưng ông không thích điệu đà để uốn nắn ý nghĩ độc giả theo ý nghĩ của ông. Ông nghĩ gì nói nấy. Vì vậy ông mới là nhà báo, luôn phải vững tinh thần trước mọi phản ứng cập nhật nhất của độc giả và tình hình thời sự. Viết làm sao mà vừa nói được lòng mình, vừa khiến độc giả phải suy nghĩ và công nhận nhà báo Nhất nói đúng, thế mới là giỏi. Nhưng JC chắc chắn rằng, nếu giỏi đến mức đấy thì Mr Nhất thành chính trị gia mất, nói làm sao mà chẳng ai có hứng thú để bắt bẻ lại, thì người ta sẽ chẳng còn hứng mà viết nữa, mà chuyển sang làm cái gì đó thực tế hơn.

  Quan điểm của JC là không thích chê thẳng thừng ai sai, mà khen thì cũng chọn mặt người để khen. Làm nhà báo như Mr Nhất thì có thể, nhưng chém gió về con ba ba già một cách công khai thế thì còn lâu. Lợi gì JC đâu mà phải muối mặt như thế, cho dù là viết những điều đúng? :D

  ReplyDelete
 88. mai tran
  rua la rua
  mai mai van la rua dan minh cai gi cung cham nhu rua hoc cham nhu rua kinh te giao duc an ninh vv..... noi chung la rua kole vay ma phai ton ria la bieu tuong linh thieng roi ap nhau goi bang cuhen gi nhot chhv vo mot cho chi vi anh ta noi bat hon rua

  ReplyDelete
 89. Vấn đề là Mẽo đến đâu chả phải là để bàn luận, mà là để áp đặt và sai khiến kẻ khác. Nên vấn đề CHHV xử như thế nào là do Mỹ chứ không còn là do VN nữa, nếu Mỹ muốn thọc tay vào việc này. Tất cả đều là một sự đổi chác một cái gì đó đằng sau những đàm phán.

  Còn dân mình thì dân trí còn thấp nên dễ bị chính quyền định hướng để xỏ mũi dắt đi. Cả tháng nay con giải già, GS Ngô, chuyện động đất ở Nhật, chuyện Libya, etc... cũng giúp cho chính quyền an tâm hơn với chuyện lạm phát, khó khổ của dân sau những gì kém cỏi về quản lý và điều hành kinh tế.

  Nice day,

  ReplyDelete
 90. À, thế là cháu rõ rồi, mở mồm nói chút tình cảm với rùa là ngay lập tức biến thành đối tượng không đáng để tiếp nhời, dân trí thấp quá nên có ý kiến cũng chỉ được mọi người cmt dùng ngôi thứ ba gọi. Không được tiếp nhời mà tiếp tục nghe phê theo kiểu phê ngôi thứ ba như vậy, cháu còn biết nói gì nữa. Chịu thua rồi, ai bảo cháu dân trí thấp.

  ReplyDelete
 91. @JC: Theo mình, việc bác Hải theo lời bạn nói là "đôi khi hay ca ngợi người này, câu nói kia kiểu "một câu nói có ý nghĩa nhất thời đại" đơn giản là sở thích của bác ấy. Đây là blog của bác ấy, bác ấy có quyền nói bất kỳ điều gì mình muốn, tôn vinh ai bác ấy thích, ca ngợi ai bác ấy kính trọng. Đó đều là ý kiến, sở thích riêng của bác ấy. Cũng như mình có đọc qua một vài comment của bạn. Việc bạn rất hay dùng từ "quá thường" thì đấy cũng là sở thích riêng của bạn, mình cũng thấy sở thích cá nhân là chuyện "quá thường" :-). Tất cả những sự khác biệt, sở thích cá nhân mới tạo nên một thế giới phong phú đa dạng ngày nay.
  Vài dòng của 1 kẻ "quá thường", có gì không phải bạn bỏ quá

  ReplyDelete
 92. Chuyện chiến tranh kỳ này tiếu lâm nhất là anh Gấu Nga và chú Chệt, khi biểu quyết thì bỏ phiếu trắng tất là 50% đồng ý! Bây giờ bắt đầu lên tiếng phản đối. Còn kéo theo út cưng VN lên tiếng yêu cầu chấm dứt chiến tranh!

  Đi thẳng hàng cho ra dáng không đi, cứ thích đi 2 hàng.

  @JC: ý tưởng của bạn thì nhiều và hay nhưng cần thời gian sắp xếp lại!

  ReplyDelete
 93. mai tran
  kieu nay thi hop cuoc hoi lan nay phai chon bieu linh thieng chac to bo phieu chonj rua lam quoc thu con bieu tuong dan toc la rua mai mem qua

  ReplyDelete
 94. Nghĩ cho cùng, cuộc ẩu đả chính trị lần này liên quan đến việc đẩy Trung Quốc ra khỏi châu Phi.
  Toàn bộ kịch bản này được tính toán và chuẩn bị ít nhất cách đây 5 hoặc 10 năm.
  Không dễ gì tự nhiên quân đội không nghe lời Mubarack, không dễ gì tự nhiên "quân nổi loạn" có sức mạnh quân sự đến mức "ngang ngửa" quân chính quy của Gaddafi, và thực ra ở Lybia thì gần như chả có gì cho Phương Tây xâu xé (chỉ là 1 quân tốt trên bàn cờ)
  Chắc danh sách các nước châu Phi nhiễm hoa nhài sẽ còn dài, đặc biệt là các nước chơi thân với anh Three Boat.

  ReplyDelete
 95. "Đứng trên bình diện khu vực và toàn cầu: Việt Nam đang rất yếu về mọi mặt, dù quân sự có thể mạnh nhưng đó là của quá khứ. Và như vậy ai sẽ là người đứng mũi chịu sào cho sức mạnh VN trong thời kỳ mới? Không ngoài vị TTg đương nhiệm!!! Và việc này đã được giải quyết xong trong tháng này bằng vào việc mở văn phòng CIA tại Hà Nội và mở cảng Cam Ranh cho tàu chiến Mỹ vào ra, như trong bài viết này."

  Bác Hải kiểm chứng lại 2 thông tin này chưa? Hình như chỉ là tin VỊT.

  CIA xuất đầu lộ diện giữa thanh thiên bạch nhật?!??

  Các báo chính quy lại chưa thấy đề cập tới!

  ReplyDelete
 96. Chào bạn JC.Tớ nói ý kiến cá nhân không có ý công kích.
  Nếu bạn là phụ nữ tớ chỉ dám yêu không dám cưới.
  Nếu bạn là đàn ông tớ kể lại một câu chuyện xưa:Cái đình làng việt bắt nguồn từ cái đình của Trung Quốc-một cái quán ven đường.Đến thời Trần Thủ Độ ông ta biến nó thành cái đình Việt hiện nay.với thâm ý,dân thườn thì thờ thánh,người khá hơn thì tranh nhau cái chiếu trên.Họ mải cãi nhau mấy trăm năm Triều đình thì dễ cai trị xã hội thì yên ổn.
  Đến nay dân khôn hơn họ lại nghĩ ra bóng đá cho bình dân,B.L cho giới trí thức...
  ĐỐ BÁC NÀO CÃI ĐƯỢC ĐÀI.

  ReplyDelete
 97. Dear Chương,

  Tớ đưa bài báo có nguồn, có tên và có ảnh người viết bài của tiểu bang Hawaii đàng hoàng rồi còn gì? Còn chuyện tin đó là như thế nào thì Chương kiểm chứng dùm các think tanks nhá.

  Khà khà.

  ReplyDelete
 98. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 99. Còm của JC hồi 05:50 Ngày 24 tháng 3 năm 2011 có đoạn: "Quốc nội thời kỳ đầu biết ông Vũ còn tung hô nhiều. Sau, càng ngày càng RFA, BBC... họ mới ngãng ra."

  Tại đây, vào ngày 13/03/2011, (http://vn.360plus.yahoo.com/thuhong_1960/article?mid=2272&prev=2273&next=-1), nhà báo Beo có viết: "Thời gian đầu xuất hiện, báo chí trong nước ủng hộ Kù không hề thiếu nhiệt tình. Càng về sau, những phát ngôn ấy càng đi quá đà theo sự điều khiển dẫn dắt của những BBC, RFA…thì quốc nội mới ngãng ra."

  Phát hiện này được nhà báo Beo công bố trước. Nếu có thể, thì bạn JC dẫn nguồn nhé.

  ReplyDelete
 100. @H: Thay vì bảo tôi dẫn nguồn mọi suy nghĩ của tôi, cũng như kiểu thấy nhà báo Nhất và nhà báo Beo cùng gọi con ba ba già là con Dùa Giải ghẻ lở hắc lào sắp chết, thì bạn lấy súng của bạn đi bắn mọi con chim sẻ (bọn tiểu nhân) dưới con mắt của bạn trên quả đất này đi cho nó nhanh.

  ReplyDelete
 101. Không biết sau này mấy con rùa tai đỏ nó già và to bằng con giải già hiện tại thì mọi người nói sao nữa?

  Sao dân Vịt lạ thật!

  ReplyDelete
 102. Hihi, không chỉ là ý tưởng (nhiều người có thể có cùng ý tưởng), vấn đề là cách dùng từ và kết cấu ý. À, dù sao tôi rút lại câu cuối cùng của còm trên nhé; và xin lỗi JC.

  -----

  Entry liên quan đến chiến tranh. Chiến tranh lúc này liên quan đến vàng. Theo còm bác Daddy, thì chiến tranh chắc còn kéo dài. Có dự đoán còn cho là vàng sẽ lên US$5.000/oz. Hiện vàng TG là US$1434/oz, trong khi đó ở VN lại dưới 37 triệu/lượng. Vậy theo bác Hải, Nghị quyết của CP có tác động bao lâu? bà con vẫn nên giữ vàng thẻ chứ bác?

  ReplyDelete
 103. Nhân chuyện đánh nhau và chuyện con ba ba già Hồ Gươm, JC xin chốt lại bằng một mẩu truyện nhỏ về chàng Thánh Gióng vốn được dân Việt ta làm miếu thờ:

  Sự tích ông Gióng đánh giặc Ân chắc ai cũng biết. Ngày xửa ngày xưa, thời Hùng Vương thứ bao nhiêu chẳng rõ, mà có khi còn trước cả thời Hùng Vương ấy. Thời ấy nước ta có loạn giặc Ân. Chúng kéo sang nước ta, đi tới đâu cũng cướp bóc, hãm hiếp, chém giết...

  Vua Hùng - có thể là ông vua còn trước cả vua Hùng, JC không biết tên vì các cụ không kể lại - lo sợ truyền loa đi khắp nơi đi tìm người tài cứu nước. Đến làng nọ, khi sứ giả truyền loa, có một thằng bé đã lên ba rồi mà chưa từng biết nói biết ngồi bỗng nhiền đứng lên đi lại và bảo mẹ ra gọi sứ giả vào thưa chuyện. Bà mẹ hoảng hồn quá, tưởng ma nhập vào con. Trong khi bối rối, bà cứ thế chạy ra thưa sứ giả vào. Sứ giả bước vào ngạc nhiên khi thấy thằng bé chỉ có ba tuổi. Ngài giận lắm, định truyền đánh đòn 2 mẹ con. Nhưng thấy thằng bé giật phắt cây roi từ tay tên lính cao lớn lực lưỡng, ngài ngạc nhiên quá, biết thằng bé là người thần nên vội vã nhảy lên ngựa về tâu vua sắm cho thằng bé bộ giáp, cây gậy sắt và con ngựa sắt.

  Trong lúc ấy thì thằng bé đòi ăn. Dân làng vội nấu cơm làm thức ăn hầu Ngài. Ngài ăn hết của làng lại ăn sang của làng bên cạnh. Ngài ăn hết của tổng, của tỉnh tới của đất nước. May quá, nhà vua kịp cho đem áo giáp, gậy sắt, ngựa sắt tới. Thánh Gióng lúc này đã lớn như ông khổng lồ, nhảy vụt lên ngựa xông vào đánh giặc Ân. Ngài đi tới đâu, giặc bị giết như ngả rạ, y như lúc người ta đi gặt lúa. Rồi gậy sắt bị gãy, ngài nhổ các khóm tre làng lên làm roi thay gậy. Đến khi giặc tan, là lúc ngài cũng đến Sóc sơn (Hà nội). Ngài dừng ngựa, định quay về làng, sực nhớ ra là chẳng còn gì để ăn cả, nên ngài phóng ngựa lên đỉnh núi rồi rẽ mây về trời...

  Hú hồn! Phải nuôi Ngài thì chết, chẳng thà làm nô lệ cho giặc Ân còn hơn.

  Nhân dân biết ơn Ngài đã về trời không ở lại xách nhiễu nhân dân nên đã làm miếu thờ. Ai tới Sóc sơn cũng nên nghé thăm để nhớ ơn đức của Ngài và suy ngẫm về bản thân.


  @Pippo: bàn về cái văn hóa nền của người Việt nói chung thì có nhiều cái hay lắm. Văn hóa sống miền Bắc giờ lan tỏa gần như hết cả nước rồi. Có một truyện nhỏ xin hầu bạn Pippo:

  Chuyện trạng Q. làm phòng triển lãm tranh. Các cụ tranh nhau tới xem. Người đi xem gặp người xem về dọc đường tò mò hỏi: "Tranh như thế nào?" mà chẳng ai trả lời, cứ lắc đầu. Mọi người lại càng háo hức kéo nhau đi xem. Hóa ra cả phòng tranh có mỗi cái biển đề :"Tiên sư thằng nào bảo thằng nào!". Về sau cái phương châm đó trở thành nguyên tắc sống của người Việt nam.

  ReplyDelete
 104. @Tuong Can: Cám ơn bạn về cmt không hề công kích cá nhân tớ. Riêng về chuyện nếu, cũng nói lên rằng bạn là người đàn ông Việt bắt nguồn từ cái đình của Trung Quốc rồi. Đàn ông Việt hay có thói quen đem chuyện yêu và cưới ra để đánh giá giá trị của đàn bà. Cũng may con ếch như tớ không còn chui rúc trong cái giếng nào nữa vì ngộp thở bởi mấy chuyện quan niệm này nữa. Bạn mà dám yêu tớ, tớ cũng thấy đáng quý kinh lên rồi. Mà tớ thuộc dạng luôn phải chạy khi ai đuổi, con cháu Tào Tháo, nên nghi lắm. Có thể đàn ông họ Tương đang cố gắng che đậy giới tính thực của mình! Xã hội VN vẫn còn khắt khe với những người thuộc thế giới thứ 3 lắm.

  Bàn chuyện cãi nhau bao giờ mới ra kết quả thì tớ có ngu ý thế này. Khi bầu chọn thì người Tây cũng lắm chuyện lắm. Người Ba Lan trước kia có luật đồng thuận tức là tất cả đồng ý thì mới được. Người Mỹ thì theo luật đa số tuyệt đối. Người Do thái theo luật cổ cũng bầu chọn kiểu đa số nhưng có cái chốt là nếu 100% đồng ý hoặc phản đối thì phán quyết sẽ là ngược lại. Người phương Tây hiện đại thì chứng minh rằng mọi cuộc bầu chọn đều có thể dàn xếp kết quả theo ý muốn của người tổ chức, nên bầu chọn cũng không hoàn hảo, mà tốt nhất là giao cho một nhà độc tài tốt bụng lựa chọn.

  Vậy chẳng hay đàn ông họ Tương muốn đề cập bầu chọn kiểu nào? Hay bạn vẫn trung thành với kiểu của dân Việt cho cuốc da đại sự nó tiến tới

  ReplyDelete
 105. "Tớ đưa bài báo có nguồn, có tên và có ảnh người viết bài của tiểu bang Hawaii đàng hoàng rồi còn gì? Còn chuyện tin đó là như thế nào thì Chương kiểm chứng dùm các think tanks nhá."

  Hawaii chỉ là 1 "tỉnh lẻ", mà hình như tay nhà báo cũng thuộc dạng "kiếm cơm".

  Chắc đây là chiêu "lấy số" của sếp lớn. Theo suy luận bình thường thì CIA không thể công bố vị trí "mần ăn" được, các lãnh sự quán và đại sứ quán mới là địa điểm trước giờ! Còn "giao" Cam Ranh cho Mỹ thì là chuyện lớn mà anh hai TQ không thấy có ý kiến gì hết? Các báo Châu Á cũng vậy, ĐNA cũng không???

  ReplyDelete
 106. Dear H,

  Chuyện chính phủ cấm buôn vàng, đô tự do như trước không phải là giải quyết nguyên nhân của vấn đề. Mà chỉ làm kiệt quệ nền kinh tế Việt Nam mà thôi. Cái này bàn tay vô hình trong kinh tế sẽ trả lời sớm trong năm nay thôi.

  Chuyện vàng thế giới có còn lên không thì tớ đã viết nhiều entries rồi. Vàng lên là do chiến tranh tiền tệ giữa anh Ba và chú Sam. Khi nào đồng đô la Mỹ không bị chú Sam đánh rớt để buộc anh Ba không còn sức để neo đồng Yuan với cái giá làm lệch cán cân thương mại giữa 2 nước quá lớn thì lúc đó đồng đô la mới được phục hồi, và vàng mới hạ giá. Chuyện này sớm nhất là sau đại hội đảng cuả anh Ba năm 2012 mới có hướng chấm dứt giá vàng tăng.

  Còn bây giờ dân mình cần giữ gì? thì nếu các bạn giữ vàng thì các bạn sẽ giữ gián tiếp đô la và tiền Việt. Còn nếu các bạn giữa đồng đô la thì sẽ bị ảnh hưởng việc nhà nước làm giảm giá đô la, thà giữ đồng yên Nhật hoặc Euro thì nó lên giá hơn là đô la. Giữ tiền Việt trong thời gian này là lợi nhất nhờ lãi suất ngân hàng, nhưng nó sẽ không vững bền và lâu dài. Vì theo ước tính của tớ thì khả năng kềm giá vàng đô của chính phủ giỏi lắm thì đến giữa quý III/2011 là xong, mọi chuyện lại lối cũ ta về.

  Good luck,

  ReplyDelete
 107. "Nhân chuyện đánh nhau và chuyện con ba ba già Hồ Gươm, JC xin chốt lại bằng một mẩu truyện nhỏ về chàng Thánh Gióng vốn được dân Việt ta làm miếu thờ:..."

  Bạn JC học được bài học gì qua câu chuyện đó? Truyền thuyết, đến bây giờ mọi người đều công nhận nó mang trong mình một sự thật nào đó. Xin gởi đến JC một vài điều có thể học được mà tôi tìm hiểu đây đó như sau:

  - Thánh Gióng là hiện thân của người Việt: khi bị áp bức, khi bị vong quốc thì trở nên câm nín (không nói), yếu ớt như đứa trẻ nhỏ, khi có hiệu triệu thì cả dân tộc sẽ vùng lên như một sức mạnh thần thánh dẹp tan quân thù, sau đó thì "cưỡi ngựa về trời" tức là trở về với đời sống nông nhàn, thanh bình. Bạn đọc lịch sử dân tộc xem có giống vậy không?

  - Một số chi tiết nhỏ: khi gãy giáo thì GIÓNG nhổ bụi tre để đánh giặc, tại sao k nhổ những cây đại thụ to lớn cứng cáp hơn, to lớn hơn? Có phải tre là một thứ vũ khí có thể dùng làm vũ khí thay cho kim loại mà ông bà truyền lại cho con cháu? Bạn JC tìm đọc thử xem trong sữ VIỆT có sử dụng tre trong các cuộc chiến tranh không? Và tại sao các thôn làng miền Bắc luôn có lũy tre làng bao quanh? Có phải đó là cách thức xây dựng một thôn làng mà ÔNG BÀ xưa chỉ dạy và mang trong nó những hàm ý riêng???

  Mời bạn thử bỏ ít thời gian để tìm câu trả lời.

  ReplyDelete
 108. Cảm ơn bác Hải. Nếu có ít thông tin cung đình, chắc chỉ nên giữ vàng/ngoại tệ thôi.

  ReplyDelete
 109. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 110. Bạn Chương lại nhầm nhọt Hawaii là tỉnh lẻ của Mẽo rồi. Mỹ là Hợp Chủng Quốc, mỗi tiểu bang là 1 nước có luật lệ riêng. Nhưng trong toàn lên bang có luật chung. Đó là cái hay của nước Mỹ mà châu Âu muôn bắt chước đã 20 năm nhưng chưa đủ khả năng, nên bây giờ đang bị chia rẻ như bài của trùm Soros viết mà tớ đã dịch mới nhất. Nếu tớ nhớ không nhầm là khi Kennedy quyết định cho lật đổ cụ Ngô vào ngày 01/11/1963 thì ông ta cũng đang "du lịch" ở Honolulu của Hawaii á.

  Hawaii ngoài là 1 nước riêng còn là một trung tâm quyền lực uq6an sự cai quản Thái Bình Dương. Bài viết của ông Richard Halloran cũng chỉ mới viết ngày 20/3/2011 bên Mẽo tức 21/3/2011 của VN, cách nay 4 hôm. Trước tết TTg và bộ trưởng quốc phòng VN cũng đã công bố mở cảng Cam Ranh làm nơi cho "thuê" các tàu thuyền thế giới vào neo đậu, sửa chữa, etc... Và trước khi ông Richard Halloran viết bài này vài hôm thì đại sứ đã mãn nhiệm Lê Công Phụng phải bay ra Hawaii để đàm phán với tư lệnh Thái Bình Dương chuyện cơ mật.

  Thế thì tất cả các thông tin ấy là tịn vịt à?

  ReplyDelete
 111. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 112. @Chương: tớ chỉ có cười thôi chứ học thì không ^^.

  Kể ra để lý giải cho hiện tượng gọi con ba ba già là Cụ Rùa của dân Việt đó mà. Đến cây tre mà cụ Gióng cũng nhổ lên thay gậy sắt được, thì các bác lãnh đạo nhà mình kiểu gì lại không thể lấy lõi tre thay lõi sắt để làm đường làm cầu? Tre cứng như sắt, theo tích truyền thì đúng thế mà? Tích truyền thuyết thì chỉ có đúng, chứ không thể sai.

  Trách các bác lãnh đạo tham ô trục lợi, cũng phải trách thằng nào sáng tạo ra các tích Thánh Gióng, tích Dùa già trả kiếm chứ nhỉ?

  ReplyDelete
 113. Có 1 cái bàn luận của JC 02:32 Ngày 25 tháng 3 năm 2011 xoá có ý muốn hỏi tớ nghĩ gì về các huyền thoại có tính thần thoại Việt như trên về Tháng Gióng, Rùa hồ gươm, etc... Tớ sẽ viết 1 entry về văn hoá Việt tốt hơn hay là nên trả lời ở đây nhỉ?

  ReplyDelete
 114. Được đó bác. Viết entry hẳn hoi thế vừa cập nhật vụ Dùa già, vừa không động chạm đến ai.

  I like it!

  ReplyDelete
 115. Mọi người choảng đã quá cho tớ vào choảng với.

  Về thánh gióng thì hôi tước tớ cũng đọc vài cuốn lịch sử., nếu nhớ không nhầm thì: Gióng là Tù trưởng có uy tín và lực lượng hùng mạnh, Ông cùng với con tra vua hùng đời thứ 6 chỉ huy quân đội chống giặc ân và bị chết trận.

  Dear JC. Bạn có thể nhìn con giải già tớ không có ý kiến, nhưng thật thà không nên nhìn thánh Gióng với quan điểm như vậy là sai. vì sự tích thánh gióng phải có cách đây cả ngàn năm. người sáng tạo ra nó với quan điểm bảo vệ tổ quốc chứ không phải là quan tham.

  Tớ mời phật uống ruơu, an thịt. nhưng bôi bựa thánh gióng như JC thế thì tớ quả là được mở rộng tầm mắt.

  -------------------------

  Miền nam tớ không biết. Nhưng ở miền bắc thằng nào đào ngũ là bị đeo biển "ai cũng như tôi thì mất nước" và phải lao động công ích. he he. ấy thế mà sau giải phóng bọn nó nhơn nhơn lên làm HTX rồi chửi vào mặt mấy thằng đi lính. DM quê hương.

  ReplyDelete
 116. Bác sỉ Hải. Tôi nói vụ án thêm phức tạp là vì LS Nguyễn Xuân Phước đưa ra Toà Án Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc. Chuyện vụ án đình lại, cho thấy chưa có sự đồng thuận đễ xử lý, chứ tôi không nghĩ đễ họp kỳ Quốc Hội cuối chi đâu. Thí dụ như cứ xử ông HV 3 năm tù di thì Toà Án Nhân Quyền này cũng chen vô. Tuy rằng phán quyết của Toà này không làm gì được Vietnam, nếu không tuân theo, nhưng không nước nào muốn PR kiễu này. Bác Hải nhớ các vụ án như Vietnam Airline, vụ án Trịnh Vĩnh Bình ... Vietnam mình phải đi thuê LS ngoại quốc đại diện, họ tính giá cắt cổ.Thủ tướng D, khi đến thăm Hội Luật Gia VN, có nói ông mong VN có cở 200 Luật sư, có khả năng tranh tụng trước Toà Án Quốc Tế, mỗi lần nhớ mấy vụ án mà VN trả tiền, ông thật xót ruột. Vụ án TVB, Luật sư Mỹ lúc đầu đòi 50 triệu US, sau dó tăng lên 100 triệu và đến khi Thũ tướng Khải sang Washington DC kêu gọi đầu tư thì, LS Mỹ đòi 150 triệu US. LS dại diện cho phía VN xin thương thuyết để hạ giá. Cuối cùng không ai biết phải trả bao nhiêu vì hai phía không công bố, có thể chỉ trả 1/10 thôi, cũng quá cao lắm rồi. Sau khi thắng kiện, LS Mỹ cho biết là trước đây, họ bảo phía VN chịu thua đi, trả lại TVB 3 triệu US, nếu ra Toà, họ thắng 100 %. Phía VN không chịu. Chờ 2 năm, họ phải tiếp tục .. tính tiền công cho LS ...

  ReplyDelete
 117. Dear anh HL,
  Các quan đâu lo chuyện tốn tiền vì những chuyện mà anh đưa ra. Các quan lo mất cái khác quan trọng hơn nhiều. Tiền mất thì có dân lo rồi.

  Khà khà,

  ReplyDelete
 118. Các bạn có thấy những tinh hoa nhân lọai như thế này, khi họ sống họ đã đẩy dân tộc họ vào chỗ khốn cùng và chết chóc. Nhưng khi họ chết rồi họ còn bắt dân tộc phải tốn kèm cho cái xác ma của họ mỗi năm có thể nuôi dân của vài tỉnh ăn tiêu không hết, mà dân thì nghèo đói không?

  ReplyDelete
 119. BS Hồ Hải đăng bức ảnh khi Hồng Quân tiến vào một trại tập trung của Phát Xít đức. Đăng mà không đề rõ nguồn gốc như thế thì gây hiểu nhầm!

  ReplyDelete
 120. Dear Говоров,

  Tớ không biết cách để ngồn lên hình ảnh, và hầu hết các hình ảnh là tớ lấy trên internet để làm biểu trưng cho bài viết chứ không phải của tớ chụp.

  ReplyDelete
 121. Bác Hải ơi, cho cháu xin số điện thoại hoặc email của bác được không ạ? Cháu có một số việc cần nhờ bác tư vấn riêng mà không biết phải liên lạc với bác như thế nào cả!
  Bác pm cho cháu qua email này nha! hatnang_7567@yahoo.com. Cháu cảm ơn bác nhiều!

  ReplyDelete
 122. Tại Sao Có Chiến Tranh ?


  Nhìn lại lịch sử của các nước trên thế giới, đâu đâu cũng có chiến tranh. Có ai tự hỏi tại sao lại có chiến tranh không? Có vị lãnh tụ nào đặt vấn đền này trước lương tâm của mình không?

  Từ các đảng phái chính trị, tôn giáo cho đến các tập thể, đoàn thể, tổ chức,… ở đâu cũng có sự tranh chấp hơn thua. Sự tranh chấp hơn thua đó là mầm móng của tính cách hiếu thắng, tham lam, ích kỷ chỉ nghĩ đến lợi ích cá nhân mà quên đi lợi ích, sự đau khổ hay cảm nhận của người khác.

  Vậy thì yếu tố nào sẽ giúp cho không xuất hiện có chiến tranh và tranh chấp?

  Có 5 đức hạnh chính giúp cho chiến tranh và mọi tranh chấp không bao giờ có. Đó là đức hiếu sinh, đức ly tham, đức chung thủy, đức thành thật và đức minh mẫn.

  Mời đọc tiếp tại đây.
  http://chanhkien-pa.blogspot.com/2012/05/tai-sao-co-chien-tranh.html

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]