Wednesday, March 2, 2011

VÌ SAO PHẢI CẤM?

Mấy hôm nay xã hội Việt có nhiều chuyện cổ tích của thập niên 1980s trở về. Dân cư mạng lại xôn xao cái luật trưng mua, trưng dụng tài sản mà quốc hội khoá XII, kỳ họp thứ 3, số 15/2008/QH12 ký ngày 03/6/2008 vì tự dưng nó xuất hiện lù lù, đã gần 2 năm mà không ai hay, ai biết. Làm một cú search Google trên mạng với key words: "luật trưng thu, trưng mua tài sản" thì chỉ có 5 kết quả trong 0.28" chưa tính 2 kết quả của tôi trong bài viết này. Đây là một kết quả kỷ lục thấp nhất mà bất kỳ ai đã từng dùng công cụ tìm kiếm trên Google. Tôi xin trích ra đây cái điều 5, trong một cái luật có 4 chương và 42 điều:

Điều 5. Điều kiện trưng mua, trưng dụng tài sản
Việc trưng mua, trưng dụng tài sản chỉ được thực hiện khi Nhà nước có nhu cầu sử dụng tài sản mà các biện pháp huy động khác không thực hiện được, thuộc một trong các trường hợp sau đây:
1. Khi đất nước trong tình trạng chiến tranh hoặc trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng theo quy định của pháp luật về quốc phòng và pháp luật về tình trạng khẩn cấp;
2. Khi an ninh quốc gia có nguy cơ bị đe doạ theo quy định của pháp luật về an ninh quốc gia;
3. Khi mục tiêu quan trọng về an ninh quốc gia có khả năng bị xâm phạm hoặc cần được tăng cường bảo vệ theo quy định của pháp luật về quốc phòng và pháp luật về an ninh quốc gia;
4. Khi phải đối phó với nguy cơ hoặc để khắc phục thảm hoạ do thiên tai, dịch bệnh gây ra trên diện rộng hoặc nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng, sức khoẻ và tài sản của nhân dân, tài sản của Nhà nước.

Dân mình thì chưa được sống dưới một nền văn hoá duy lý với một nhà nước pháp trị. Nên lâu rồi quen dần, không xem pháp luật ra gì. Chạy xe như ong vỡ tổ, buôn bán vỉa hè, nhà cầu thì không tiêu tiểu, mà chỉ muốn "tiểu đường". Câu chuyện đúng luật rõ ràng, nhưng vẫn cứ phải chú/cô cầm chút quà về cho mấy cháu cho các cháu nó vui. etc... Kể chuyện dân mình không quan tâm đến luật, mà còn tiếp tay để phá luật thì kể đến cả năm cũng không hết.

Khi vô sự thì luật không là gì. Nhưng khi hữu sự thì lúc ấy mới ngả ngữa ra là mình bị hố và chỉ biết chửi đổng, mà không có lý luận để cho thấy điều mình chửi là hợp lý.

Nhìn lại cái luật trưng thu, trưng mua thì ngày ký là tháng 6/2008. Lúc lạm phát trong nước do hậu quả chi cho chính sách công của năm 2007 lên quá cao, mà không hiệu quả, làm tăng trưởng tín dụng ngân hàng lên đến 54%, chứ không phải do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế mà làm nên lạm phát đến 22.76% vào năm 2008. Cao nhất từ ngày đổi mới. Năm nay cũng vậy, các lễ hội đình đám, các đầu tư công vào các tổng và tập đoàn chưa cai sữa của năm 2010 không hiệu quả đã bắt đầu trả đủa lại những gì mà năm ngoái đã làm sai, nhưng không có ai chịu trách nhiệm.

Những vấn đề trên không là quan trọng, nhưng quan trọng là gần đây nhà nước có nhiều dự thảo, quyết định đáng lo ngại: 

Đáng lo ngại đầu tiên về mặt chiến lược và kim chỉ Nam cho đất nước và dân tộc là: câu chuyện sở hữu trong cương lĩnh chính trị của đảng vẫn mù mờ vì chưa rõ đất nước ta đang và sẽ theo hướng nào? Vì còn sở hữu phù hợp với tình trạng lực lượng sản xuất phát triển. Có nghĩa là khi nào công hữu (tức quốc hữu hoá) thì công, mà khi nào cần tư hữu thì tư linh hoạt theo tình hình. Nó còn nguy hiểm hơn là anh nói thẳng ra anh là công hữu.

Đáng lo ngại thứ hai là, gần đây mầm móng ngăn sông cấm chợ như thời công hữu tư liệu và lực lượng sản xuất. Như chuyện kết hối tài sản công dân, chuyện tiến đến cấm buôn bán vàng miếng, chuyện dự thảo sử dụng nhà chung cư có thời hạn, etc... Quả là đáng ngại.

Nhưng đáng ngại nhất là luật trưng thu, trưng mua tài sản ra đời âm thầm cách đây gần 2 năm, lúc dầu sôi lửa bỏng mà không ai hay biết.

Về mặt duy vật luận, cái gì ngẫu nhiên diễn ra có tính lập đi lập lại và chu kỳ thì sẽ trở thành tất nhiên. Một loạt các hiện tượng có ý nghĩa giống nhau xảy ra liên tục thì nó biểu thị một bản chất có cùng một sự vật hiện tượng. Nhân - Quả, etc,... Nếu đem 6 cặp phạm trù duy vật luận để suy xét về 3 điều đáng ngại trên thì sẽ thấy vấn đề tương lai sẽ có những gì?

Thế thì vì sao phải cấm? Câu hỏi để ngõ để mọi người và cả các think tanks tự trả lời. Chỉ mong cả nhà nước và người dân phải sáng suốt để biết tự bảo vệ lấy bản thân, dân tộc và quốc gia.

Asia Clinic, 11h01', ngày thứ Tư, 02/3/2011

56 comments:

 1. Cháu xin mở hàng cho bài này của bác. Quả là bác đánh trúng tâm lý của người dân nhỏ bé khi thấy một loạt những điều kỳ lạ khi mà Nhà nước mon men trở lại thời bao cấp. Hay là ảnh hưởng của các cuộc cách mạng ở Ai Cập, Lybia, Tuynisia đã khiến cho VN tỉnh ngộ thấy rằng cần phải làm cho dân thành vô sản phải nhận hỗ trợ của nhà nước thì mới an tâm.
  Vàng và đô mấy hôm nay xuống qua, bác thử xem liệu có thể tăng trong tuần sau không? Nhà cháu lại đang cần tiền muốn bán, mà tình hình thì rớt quá.

  ReplyDelete
 2. Sợ quá nên cấm, hihi. Vua giữ quyền uy, chúa giữ quyền bính, chúa biểu tăng điện là điện tăng, chuá bảo xăng tăng là xăng tăng, chúa bảo tăng lãi suất là lãi suất tăng.... Tới ngày chúa tiếm quyền uy của vua thì mệt đa, chả lẽ lại loạn 12 sứ quân.

  ReplyDelete
 3. Cám ơn BS đã đưa ra lời nhắc nhở.

  Em nhận được cái thông tin về dự luật này khoảng ngay sau khi nó ra đời và có thông tin cho bạn bè & đồng nghiệp, nhưng dường như họ chả hiểu gì cả (chắc họ nghĩ em hâm?)

  Chắc là do dân VN lạc quan nhất thế giới và cũng có sức chịu đựng cao nhất thế giới nên mới phản ứng như vậy.

  Nhưng giờ thì làm sao hả Bác? của mình làm ra không dưng lại bị "mượn" theo "luật" hẳn hoi thế này? (mà thường thì khi cho ai mượn thì mình phải cảm thấy tin tưởng được chớ đằng này thì...)

  Theo kinh nghiệm của ông cha ta mà em được biết là đem chôn kỹ thôi. Bác có cao kiến gì xin chỉ giáo cho bà con đi.
  (Mà em còn nghe kể hồi đói mà ăn bobo năm 197x mất cả 1 cây vàng mới mua được 1 tạ gạo đó. Giờ thì không biết sao?)

  ReplyDelete
 4. Hôm qua 1 tiệm vàng quen biết với nhà mình đã nhận định: Lệnh cấm này chỉ là chiêu để những bà con nào yếu bóng vía sẽ vôi vàng đem bán vàng/đô, của cải mồ hôi nước mắt làm ra với giá thấp như hiện giờ. Bọn chúng sẽ thâu vào tối đa, sau đó sẽ bỏ lệnh cấm và bắt đầu bán ra cho bà con với giá cao ngất nguởng.

  Bởi vậy mình nghĩ bà con nên hết sức bình tĩnh. Của cải mồ hôi nước mắt làm ra, phải giữ chặt lấy. Vàng là giá trị vĩnh cửu, đừng bao giờ mắc mưu...
  Có 1 chân lý: đừng bao giờ nghe...nói, hãy nhìn những gì ...làm.
  Thân ái.

  ReplyDelete
 5. Cháu có đọc lướt qua thì thấy đối tượng trưng mua/trưng dụng:
  . Nhà và tài sản khác gắn liền với đất trong trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 5 của Luật này.
  2. Thuốc chữa bệnh, lương thực, thực phẩm, công cụ, dụng cụ và vật tư, vật dụng thiết yếu khác.
  3. Phương tiện giao thông vận tải, thông tin liên lạc và phương tiện kỹ thuật khác.
  KHông biết vàng và đô có được xếp vào mục này không nhỉ?

  ReplyDelete
 6. Buồn buồn cấm chơi cho có việc để làm đó mà ... chắc mấy ông nhà nước rảnh quá nên ko có việc ji làm ... ra lệnh cấm chứ mấy ổng mạnh ông nào ông nấy có bao nhiêu tiền của cải đổi đi gom vàng hết chờ ngày tăng giá thì bán lại cho dân kiếm chác đi nhậu =))

  ReplyDelete
 7. Vấn đề này nhạy cảm.

  Với những hành động "kỳ lạ" liên tiếp xảy ra của các "sếp" cộng với tình hình thực tế cho thấy các "sếp" đang rất khát nước hay khát dầu để vận hành bộ máy cồng kềnh, kém hiệu quả.

  Những quyết định ban hành vừa qua như bác sĩ đã nêu. Còn thật tế hiện nay thì buộc phải hút tiền để giảm lạm phát, ngân hàng đang cạn tiền, lãi huy động vốn tăng cao (19%)... Các công ty đầu tư đang có lệnh ngưng mọi dự án chưa triển khai, vốn ODA không thấy đâu? FDI cũng tương tự... Mà dự trữ quốc gia chỉ còn 10T!!!

  Vậy tiền sẽ lấy ở đâu để vận hành bộ máy??? 1000 tấn vàng trong dân!!! Vì lấy của mấy anh Tư Bản coi bộ không được, của anh Hai TQ thì coi bộ không ổn, dầu thì đã khai thác bán tối đa rồi, than, bôxit, rừng... cũng đã bán rồi! Chỉ có "đám lừa" là dễ mần thịt nhất thôi.

  Chờ xem.

  ReplyDelete
 8. Nhờ uy lực từ mấy bài viếc của Bác Hồ đả thông tư tưởng người dân mà chắc vàng đã bắt đầu ngóc đầu ngoi lên trở lại ... khà khà ... tình hình này vài ngày nữa là đem vàng đi bán kiếm cháo đc rồi ... hehe

  ReplyDelete
 9. Như quý vị phân tích (đặc biệt là bạn Chuong, tôi thấy rất chính xác), tình hình coi ra đã "thậm chí nguy".
  Nhờ BS và quý vị có cao kiến để bày cho cái cách "người dân tự bảo vệ lấy bản thân".
  Được vậy thì "người dân" vô cùng biết ơn, có thể nói là "kết cỏ ngậm vành" luôn đấy!

  ReplyDelete
 10. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 11. Cất vàng, usd ở nhà thì sợ trộm, chưa kể khả năng bị trưng thu. Gởi ngân hàng ta thì sợ có chuyện gì lộn xộn nó tuyên bố phá sản thì chết, VN bank chỉ bảo hiểm tiền gởi có 50 triệu...

  Gởi mấy bank nước ngoài vẫn an tâm hơn, lý do: bank nước ngoài bảo hiểm tiền gởi cao hơn (200 nghìn usd, tùy bank), hơn nữa về mặt thể chế chính trị thì tụi tư bản giãy chết này nói gì thì nói cũng khó sụp hơn mấy anh độc tài...

  Theo em là vậy.

  ReplyDelete
 12. Bất ổn đang diễn ra ở khu vực Bắc phi và Trung Đông, tăng trưởng khu vực châu Âu phụ thuộc nước Đức, nhưng Đức thì lại bán máy móc thiết bị cho các nước tăng trưởng châu Á, mà châu Á thì đang lạm phát phải thắt chặt tiền tệ... Fed đã tung 2000 tỷ usd mua tài sản đã đẩy lạm phát về các nước châu Á, vòng xoáy giá dầu và thực phẩm tăng cao càng đẩy bất ổn lan rộng ở nhiều nước... So với thời kỳ Liên Xô tan rã thì dường như lịch sử đang được lập lại.

  Suy cho cùng thì nước hưởng lợi nhất, hiện nay và sắp tới, lại là Mỹ.

  ReplyDelete
 13. Mọi người ngĩ sao về việc chơi một loại kim loại quý khác như bạc chẳng hạn??

  ReplyDelete
 14. Các bác không phải lo.trước đây quan nghèo thì bảo là của chung.nay quan giàu chắc họ bảo vệ của tư.Dân chưa loạn mà các ngài đã hoảng.Bác HẢI nêu vấn đề để nghe ý kiến phản biện chứ không muốn tất cả cùng vỗ tay ca ngợi.

  ReplyDelete
 15. Dear Nguyễn Quang,

  Bạc đã tăng từ 27usd/oz từ cuối tháng 01/2011 đến nay là 34.839usd/oz. Vàng tăng thì bạc cũng tăng theo. Tỷ lệ lãi giữa vàng và bạc thì vàng vẫn hơn. Trong tất cả các món ăn chơi thì vàng vẫn là số 1.

  Dear JC, link vẫn hoạt động tốt.

  Bàn chõ,

  Hôm nay thống đốc NHNN đã tuyên bố Chưa cấm kinh doanh vàng miếng. Nhưng không biết các quan mình có mắc bệnh nói ngược như lâu nay hay khg thì không biết?

  Nhưng cấm kinh doanh vàng miếng là một việc động đến quyền lợi của các think tanks hợi bị nhiều.

  Good luck,

  ReplyDelete
 16. Đúng rồi bán chõ nói rất đúng. nhưng biết phản biện gì đây nhỉ? đúng là có ý kiến mà không biết phản biện gì.

  mà chúng ta lâu lau mới lên vỗ tay vỗ tay nhiều quá cũng lạm phát vỗ tay mất

  ReplyDelete
 17. Thời buổi khó khăn quá, Mong Bác cho vài cao kiến để "bảo toàn" chút "xiền còm". hehe

  ReplyDelete
 18. Bác Bửu Châu. Không có cách nào cả bác ơi. Tất cả đều theo quy luật.

  Với "bộ sậu" mới hình thành thì chính sách và định hướng đầu tiên là cố giảm lạm phát bằng kinh tế vĩ mô. Tiền đồng sẽ khan hiếm!!! Ai giữ tiền mặt trong tay sẽ là vua (XH sẽ xuất hiện giao dịch bằng vàng và ngoại tệ ngầm). Khó khăn sẽ đến với tầng lớp nghèo, khi đó quy luật vận hành XH sẽ xuất hiện.

  Nhà nước biết việc đó nên sẽ có điều chỉnh để quy luật đó không xảy ra.

  Nhưng, như Ông Bà ta đã dạy, "mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên" thì những tính toán đó đang bị thách đố bởi động loạn ở Trung Đông và giá nhiên liệu tăng cao, kéo dài, dự trữ quốc gia cạn kiệt, nợ lãi phải trả... Chưa kể là sẽ còn nhiều thế lực muốn "thọc gậy bánh xe".

  Thân phận "bọt bèo" chỉ cố nương theo định hướng mà sống thôi. Và chờ... phúc đức ông bà để lại cứu giúp!

  ReplyDelete
 19. Sau khi đưa ra chính sách trọn gói cho ổn định kinh tế vĩ mô thì phản ứng đầu tiên là 2 sàn chứng khóan tuột điểm liên tục. Vì các nhà đầu tư nhìn thấy khả năng thiểu triển và co cụm sản xuất do tình hình tài chính bị siết chặt. Nên họ bán đổ cổ cánh để chạy sang đầu tư vàng và ếch tìm cỗ trú thân.

  Đặc biệt sàn Hà Nội là rớt điểm thê thảm nhất, vì lâu nay các cổ phiếu ở sàn này chủ yếu là đựa vào bất động sản để kiếm lãi theo kiểu phi sản xuất. NHNN ra quyết định giảm cho vay dư nợ đối với lĩnh vực phi sản xuất trong 6 tháng đầu năm nay là còn chỉ 22% trong tổng số dư nợ cho vay của các NHTM. Đã thế đến 6 tháng sau của năm nay con số này chỉ còn có 16% và kèm theo tăng mức dự trữ bắt buộc để đảm bảo khi cho vay ở khu vực phi sản xuất tăng thêm 1.5%.

  Cho nên năm nay là năm đánh dấu bong bóng bất động sản sẽ bắt đầu xì bóng trên tòan quốc. Khác với những năm trước là tình hình bất động sản ở nước ta là nóng và lạnh cục bộ. Ai có đất thì hãy thảy sớm, nếu không thì tiếc đứt lưỡi đấy.

  Good day,

  ReplyDelete
 20. Nguyen Bao là ai xưng danh ngay, tại sao lại đưa bài này của tớ vào Chỗ này?. Tớ thì tớ không hài lòng việc đưa bài của tớ đến với các trang diễn đàn nhóm dân chủ đâu nhé.

  Cop pát vào blog riêng cá nhân thì có thể chấp nhận được. Nhưng đem cho một diễn đàn có tính tập thể thì không nên. Vì nó không tốt cho bản thân tớ. Xin mọi người lưu ý cho.

  Nice day,

  ReplyDelete
 21. Bác Hồ ơi, tình hình kinh tế thấy chả khả quan! Cũng may là khi biết Đất luôn là của Nhưng Dưng nên tớ bỏ mộng mua BDS ở Sàigòn và Củ Chi hồi năm ngoái. Thầy ruột của tớ bán được mấy căn ở Phú Mỹ Hưng rồi về Mỹ nghỉ già năm rồi cũng kể là quá thức thời.

  Cái điệu này thì các cơ sở kinh doanh tư nhân sẽ ra sao? Nguyên liệu? Cash Flows? Lương cho nhân viên cùng thợ thuyền? Và cái thuyết Domino luôn thực tế?

  ReplyDelete
 22. Bắt đầu đưa tin từ từ để làm quen rồi nè các bác: Ngân hàng Nhà nước cũng đang tính đến chuyện sẽ áp dụng biện pháp “trưng thu” nếu phát hiện quầy thu đổi ngoại tệ nào kinh doanh sai pháp luật. http://cafef.vn/20110304073956695CA34/se-cam-huy-dong-va-cho-vay-bang-vang.chn

  ReplyDelete
 23. Sáng nay đọc báo, trang 2 báo Thanh niên, chính phủ sẽ lấy quyền kinh doanh: đường truyền tải điện, phân phối xăng dầu, thuốc, chữa bệnh... đọc mà thấy run tay. Kèm theo tin thị trường ngoại tệ "đứng hình"!?!!

  Bác sỹ có tin riêng phải không? Tôi nghĩ việc này Bác sĩ đã được biết vào tuần trước! Bác sĩ hé vài đường thoát cho mọi người được không bác?

  Cắn cỏ tạ ơn bác.

  ReplyDelete
 24. tình hình gay quá bác ơi.
  Thị trường định đóng băng ngoại tệ giống năm 2008 rồi, như vậy thì việc phát hành chứng chỉ USD, vàng là có thật rồi.
  Trong việc này, chỉ có các con buôn tiền là phất. Giá mua thì ép xuống bằng ngân hàng, giá bán thì không biết bao nhiêu mà lần.
  Mong các bác chỉ giúp đường.
  Cháu xin cảm tạ

  ReplyDelete
 25. Cháu lại spam blog của bác vậy
  Cháu bực quá đi mất khi đọc bài này của bà nguyên Phó tổng cục trưởng tổng cục thuế.
  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2011/03/thue-thu-nhap-ca-nhan-neu-sua-chi-nen-noi-rong-bac-thue/
  Các người soạn thảo luật chắc là cán bộ nhà nước nên không bao giờ thuộc diện nộp thuế. Chỉ khổ những người như bọn cháu, bao nhiêu thu nhập cứ sờ sờ ra đó, bị thu đến đồng cuối cùng.
  'Nhưng điều cháu phẫn nộ nhất không hiểu là bà Cúc căn cứ đâu mà nói
  Theo bà, ngay cả khi có yếu tố trượt giá thì số tiền giảm trừ gia cảnh của Việt Nam tính trên GDP theo đầu người vẫn được xếp vào hàng cao nhất so với thế giới. Tương tự, đối với khoản chiết giảm cho người phụ thuộc cũng vậy, bà Cúc cho rằng, mức 1,6 triệu đồng là hợp lý. Bởi lẽ người phụ thuộc không tạo ra thu nhập nên không thể tính mức giảm trừ giống như người đóng thuế tạo ra thu nhập. Bên cạnh đó, khoản 1,6 triệu đồng này so với các nước trên thế giới và khu vực thì ở Việt Nam cũng đã là rất cao rồi'
  Hôm nay là một ngày toàn nhận được tin xấu. Theo bác thì tình hình đóng băng thị trường và tiến hành kinh tế tập trung này có kéo dài hết năm nay không ạ?

  ReplyDelete
 26. Bạn Cat lazy hoang mang quá mức. MÌnh đã nói từ lâu là giá đô sẽ về xung quanh 21. Đó là tỷ giá thực do giới tài chính quốc tế tính ra mà. Còn vài tháng nữa đô tăng hay giảm là do thực lực nên kinh tế VN so với TG, do cán cân thanh toàn của VN nữa.

  Việc đẩy lên 22 vừa qua là do các bigboy đầu cơ thu lợi dựa trên sự hoảng loạn của những người như bạn Mèo.

  Giờ đợi đô về xung quanh 21 thì có thể tích cóp đầu giường đó bạn. Còn việc siết vàng đô là cần thiết cho mục tiêu ổn định chung. Rối loạn thì Bigboy cũng chết chư ko phải chỉ có dân đen. Vì vậy BB chỉ dám cương ở một limit nào đó rồi cũng phải quay đầu. Còn đô thì bạn ko thể mua công khai nhưng mà bí mật thì vẫn có như thường mà. Quan trọng là các đầu nậu phải chịu phép của anh Giàu. Ko thì dùng roi chư ko cho cà rốt nữa.Đô vãng lai trong bank và nguồn vốn của bank là dồi dào. Biết đâu vài tháng nữa anh Giàu lại la lên là dự trữ ngoại hối gần 20 tỷ thì sao.

  ReplyDelete
 27. Hehehe, tớ thì cũng mù trất như các bạn. Chỉ biết cố thủ mà sống qua ngày đoạn tháng trong lúc này. Và cũng chỉ biết là cái gì có lợi nhiều nhất thì nhà nước sẽ tiếp tục lập ra các tổng công ty để độc quyền kinh doanh để tự cứu lấy mình.

  Nhưng có một điều là hễ cái gì thuộc về của công thì chỉ có thua lỗ và tốn kém chi phí công mà thôi. Chính vì thế mà nền kinh tế thị trường chính thống là kinh tế thị trường tự do để kích thích làm ra lợi nhuận. Còn kinh tế thị trường có chỉ huy thì chỉ nên dùng bàn tay hữu hình để kiềm hãm những ảnh hưởng xấu của tự do làm ra mà thôi, chứ không có chuyện kinh doanh độc quyền.

  Chẵng biết các quan của mình tính sao nữa, nhưng là rất khó khăn đấy. Ngay cả chính sách tiền tệ trong cho vay của NH cũng có nhiều cái siết chặt để chống lạm phát. Không còn ưu tiên tăng trưởng GDP để báo cáo nữa rồi. Một số nước lâu nay viện trợ cũng bắt đầu tuyên bố ngưng viện trợ vì VN đã thoát nghèo khi GDP đầu người đã vượt 1000usd/năm.

  Khi mạnh thì ngân hàng và bạn bè sẽ đông vui và hao, nhưng khi yếu thì bạn bè, ngân hàng nó bỏ mình nó đi, nhà vắng như chùa bà đang đó là thói đời của loài người. Một loài mà nó tự hào rằng nó thông minh nhất trong tất cả các loài, nhưng nó cũng là loài nhơ bẩn nhất trên quả địa cầu kể cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

  Chúc mọi người sống tốt trong cơn khủng hoảng kép của Việt Nam,

  ReplyDelete
 28. Em xin tham luận một chút về thuế thu nnhaapj cá nhân:

  cần có thêm khoản miên trừ trực tiếp vào phần nộp thuế, khi người nộp thuế có con đi học, và miễn luôn thuế thu nhập khi con họ đõ đại học.

  cần có thêm miễn giảm thuế khi lao động phải chi trả cho chi phí việc làm như (xăng, tiền thuê tài xế taxi...)

  ReplyDelete
 29. Cho tớ bàn góp với bác Nguyễn Quang tí:
  Vấn đề đây là Tự Ái XHCN. Kiểu trăng Liên Sô tròn hơn trăng Mỹ, hay như Mỹ có câu "reinventing the wheel" (tái phát minh bánh xe) trong khi ai cũng biết từ hình tròn con người phát minh ra bánh xe và chấm hết, mà bánh xe cho đến nay vẫn là phát minh tuyệt vời nhất của nhân loại.
  Trở về thuế. Nước người ta, tớ nói thí dụ, Mỹ, mỗi năm thuế biểu thay đổi chỉ một lần. Bên ta vì lạm phát, vàng, đô, lãi xuất, lương tối thiểu, mức chịu thuế, v.v. thay đổi hàng tuần thì sao điều chỉnh thuế biểu cho kịp. Tớ đang bên này mà mới khai thuế bên kia tuần trước online. Chưa đầy 5' là xong. Ta cứ loay hoay như bác Hồ từng nói thì đến Tết Ai Cập may ra mới Công Nghiệp Hóa Hiện Đại Hóa được.
  Những miễn trừ bác Quang đề cập ở trên, bên kia đều tính tới cả. Họ gọi là Itemized Deductions. Chi tiết lắm. Chi tiêu giáo dục, y tế, bảo hiểm, tiền lời ngân hàng (vì là lợi tức của ngân hàng phải đóng thuế), di chuyển (để làm việc sinh ra lợi tức đóng thuế), v.v. Khi khai online, bác chỉ cần cho những con số vào từng tiết mục là xong. Bác sẽ biết ngay bác thừa hay thiếu thuế tại chỗ. Thừa thì bác cho biết chi tiết trương mục ngân hàng để sở thuế trả lại. Thiếu thì bác trả bằng thẻ tín dụng, chi phiếu, trả góp, hay... thiếu.
  Có nhiều trường hợp bác lấy về nhiều hơn tiền bác đóng và cũng có trường hợp bác được lấy về vài ngàn đô dù bác chả đóng đô nào.
  Ba8 rành về vụ này lắm. Còm phát đi bớ bác Ba8.

  ReplyDelete
 30. Chú Tuandk có bài viết về chuyện công an đi rà sóat ếch và chim ở Hà Nội khá hấp dẫn: Franklin! Giơ tay lên.

  Sáng này báo TN lại có tin tăng lãi suất ngân hàng

  ReplyDelete
 31. Thưa các bác,
  Cháu lại xin còm một chút về vụ thuế.
  Về việc này thì cháu cũng có làm việc trực tiếp nên cũng hơi biết một tí. Đợt này thì thuế thu nhập cá nhân của VN cũng có một chút tiến bộ đáng kể, giảm bớt phiền hà. Đầu tiên là vụ đăng ký mã số thuế cá nhân online, khá là đơn giản. Sau đó việc quyết toán, kê khai thuế có thể thực hiện online và nhanh chóng, 5 phút là xong. Tuy nhiên cục Thuế hiện vẫn chưa nắm được tóc của các cá nhân nên phải nắm qua các tổ chức chi trả (vd: các công ty). Các tổ chức này có nghĩa vụ (theo luật thuế) khấu trừ, kê khai và quyết toán thuế cho cá nhân. Tuy nhiên điều này chỉ làm được với các chi phí tiền công, lương và bản chất tương tự, còn các thu nhập bên ngoài thì chịu chết, các tổ chức chi trả làm sao nắm nổi.
  Do vậy cục thuế lại ra quy định là với các chi trả thu nhập cho các đối tượng không phải là cán bộ thường xuyên thì tổ chức phải tự động trừ đi thuế thu nhập 10%. VD: bác Hải có một bài đăng, báo trả cho bác 1.000.000. thì có nghĩa là tờ báo đó về nguyên tắc phải trả cho bác là 1.111.111 đồng và đã khấu trừ 111.111 đồng và có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế đó, đồng thời cung cấp biên lai cho bác Hải để sau này bác Hải quyết toán tất cả các loại thu nhập cuối năm. Nhưng mà hiện nay thì hầu như là không có ai lại đi tự quyết toán thuế và kê khai thu nhập của mình ngoài ở một nơi có thu nhập chính thống và thường xuyên. Lý do là nếu kê khai thì đa phần phải đóng thêm thuế và cũng là vì thủ tục phức tạp hơn là để cơ quan tự kê khai, tự đóng cho mình.

  ReplyDelete
 32. Thuế này đau đầu quá mèo lười, làm công ăn lương người ta trừ cái rẹt phát là xong.

  bác VKut ơi ở mẽo một năm họ đổi một lần nhưng bà cúc nói "luật này mới có 2 năm nên chưa cần đổi" hu hu

  ReplyDelete
 33. Nói kiểu thuế như Mèo ụ thì là đòi hỏi chính phủ phải là chính phủ điện tử. Mà chính phủ điện tử thì đã bị phá sản từ hơn 5 năm nay do cái ông gì thứ trưởng lãnh cái đề án 200 3ty rồi làm khg ra gì đi ở tù rồi thì lấy gì mà tính thuế kiểu Mèo ụ nói?

  Năm ngoái tớ viết bài cho báo, mỗi lần trả nhuận bút bao nhiêu thì đã được báo trừ 10% thuế rồi. Phần còn lại là rủ mấy bợm nhậu cho vui, ban đầu là thế. Sau mấy bợm bảo share kiểu Mẽo cho nó lâu bền. Thế là nhậu còn dư về đưa gấu mẹ.

  Hehehe,

  ReplyDelete
 34. Ơ, việc cháu viết là thực đó chứ ạ. Cần gì chính phủ điện tử đâu.
  Điều quan trọng là nắm tóc các tổ chức chi trả, nghĩa là các công ty đó. Vì sao? Vì nếu các công ty có chi trả tiền cho cá nhân thì phải đưa vào báo cáo tài chính, nếu mà không nộp thuế mà bị thanh tra thuế xuống kiểm tra thì sẽ bị truy thu, bị phạt. Cho nên, hầu như nếu công ty nào đã đưa khoản chi này vào báo cáo dưới dạng các chi phí tư vấn, tiền công, lương,... thì khó lòng trốn thuế lắm.
  Thế nhưng thuế cũng bỏ sót khá nhiều cá nhân đó. Ở bên Mỹ, Anh,... họ có hệ thống hiện đại nên họ truy đến từng cá nhân, đến từng đồng thu nhập. Nên các bác 8 và VKUT mới phải tự làm tờ khai, quyết toán. Ở mình mới làm được việc nắm tóc thằng chi trả là cái thằng mà nó sợ thuế nhất trên đời.
  Sáng nay cháu đã ngồi tìm một tí về vụ thuế suất và giảm trừ của Anh, Mỹ thì công nhận là bọn nó thuế cao và giảm trừ cũng ít. Tuy nhiên, bà Cúc phải tính rằng: 1. Hệ thống an sinh xã hội của nó rất là tốt. 2. GDP bình quân đầu người chỉ là một chỉ số tương đối vì theo như luật thuế của VN thì những đối tượng rất giàu thì lại nộp thuế suất thấp hơn nhiều, tối đa chỉ có 35%. 3. Mọi so sánh chỉ là tương đối vì xét cho cùng chỉ có người làm công ăn lương là bị vặt đến từng đồng một, còn mọi hình thức thu nhập khác: lãi tiết kiệm, buôn bán bất động sản, đầu tư vẫn không bị tính đúng và đủ.

  ReplyDelete
 35. Tôi thấy có bác kia làm giám đốc sở nọ, lương trừ tiền nuôi con cái thì không phải nộp thuế, bác đó là đại biểu quốc hội, là đại diện, đại biểu của tùm lum hội, ban, tổ chức mà cái nào cũng có tiền phụ cấp, đó là tôi nói tiền nhận có ký, có sổ sách thôi chứ không nói tiền nhận mà không phải ký là đã nhận đủ, đâu thấy đóng thuế xu teng nào đâu. Mấy cái bác nhận tiền phụ cấp như vầy thì miễn, còn túm thằng đen khác bù vô.

  ReplyDelete
 36. Các bác cán bộ nhà nước của ta, 99% là không phải nộp thuế thu nhập. Vì họ được khấu trừ 4 triệu lận, cộng với 1,6 triệu cho người phụ thuộc. Nếu họ kê khai đủ người phụ thuộc (con dơi, mẹ nuôi, em nuôi) thì có cỡ lương của CHủ tịch nước với hệ số cao nhất cũng không phải nộp thuế.
  Do vậy, bà Cúc mới có cớ để nói là mức 4 triệu là cao.

  ReplyDelete
 37. Cháu lại spam blog bác Hải chút về vấn đề thuế TNCN:
  Cháu đã làm một phép so sánh đơn giản: giữa thuế VN và UK. Theo đó: mức thuế 10% sẽ áp trên thu nhập (sau giảm trừ) ở UK là 0-2,230 pounds. Quy đổi 2,230 pounds ra à 67 triệu. Với mức này, ở VN sẽ phải chịu khoảng 14 triệu tiền thuế. còn ở UK sẽ là 10% là 223 pound tức là khoảng 6,7 triệu. Do vậy mới nói thuế TNCN của mình đánh nặng vào tầng lớp thu nhập thấp mà lại nhẹ tay vào big boys.

  ReplyDelete
 38. Nhân tiện đây thì cháu cũng nói thêm chút về vấn đề BHXH,BHYT của mình.
  Hiện tại thì BHXH, BHYT của mình có nhiều bất cập, cháu xin miễn bàn nhưng có một vấn đề vô cùng buồn cười. Đó là BHXH, BHYT hiện nay đang áp mức lương trần để đóng là 20 tháng lương cơ bản tương ứng là 14,6 triệu. Nghĩa là nếu bác có lương 20 triệu thì bác chỉ được đóng BHXH, BHYT trên 14,6 triệu thôi. Vậy ai sẽ được lợi, ai thiệt? Nói chung thì người lao động có lợi một chút, lý do là họ chỉ phải đóng 8.5% trên mức 14,6 triệu thay vì 20 triệu. Nhưng lợi nhất là người sử dụng lao động vì họ chỉ phải đóng 20% trên mức 14,6 triệu thôi. Trừ đi phần được lợi và phần bị thiệt thì người lao động bị thiệt đi 11.5% trên phần mà chủ sử dụng được miễn. Và sau này về hưu thì chỉ nhận được 75% của lương trần mà thôi. Cháu có hỏi BHXH tại sao lại từ chối nguyện vọng được đóng đủ như vậy, họ bảo thế nếu lương bạn mà 10,000 đô thì sau này về hưu BHXH lấy gì mà chi trả? Hơn nữa để giảm khoảng cách giàu nghèo. Cháu bảo rằng nếu em thu nhập hàng tháng như vậy thì em quen sống với mức 10,000 đô rồi, anh bảo em về sống với mức lương hưu vài triệu em sống sao nổi? Hơn nữa giàu nghèo thì em cũng đã cống hiến đủ cho thuế, bhxh coi như là tái phân bổ rồi.

  ReplyDelete
 39. Điều buồn cười thứ hai, là nếu tổ chức của bạn mà đăng ký nhân viên dươi 10 người thì bạn không được tham gia BH thất nghiệp. Cháu lại cãi rằng, bọn em làm cho tổ chức nhỏ, khả năng thất nghiệp cao hơn cty lớn rất nhiều, bọn em that thiết muốn được đóng. Vậy mà không được. Chắc họ thấy ngạc nhiên lắm vì lần đầu tiên thấy có một công ty that thiết đóng BHXH đến thế.

  ReplyDelete
 40. Cháu về suy nghĩ về chuyện này và lại nghĩ rằng, biết đâu vậy là may. Thôi mỗi tháng tiết kiệm ít tiền còm. Bỏ vào BHXH biết đâu lại là hụi chết. 20 năm hoặc hơn mình mới về hưu, đến đó cả chế độ này còn chưa biết thế nào, huống hồ là một quỹ BHXH. Nếu thay đổi xảy thì có phải bao nhiêu tiền đóng vào coi như là mất hết không.
  Thôi cháu chấm dứt chủ đề này tại đây. Cháu xin lỗi vì đã chiếm đất nhiều quá.

  ReplyDelete
 41. Hihi, Good job Mèo ụ. Ít ra Mèo ụ cũng là một công dân lượng thiện muốn đóng góp cho xã hội và có nhiều thông tin tốt cho cộng đồng hiểu biết thêm. Về chuyện lương hưu là vì cơ cấu làm việc của ta vẫn còn tư duy kinh tế có chỉ huy và bao cấp.

  Vấn đề bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế thì nhà nước phải bảo vệ nhà đầu tư vì có thế thì họ mới đầu tư chứ Mèo ụ. Phải thông cảm thôi. Các bất cập sẽ dần lùi vào bóng tối khi kinh tế thị trường tự do và hình thái xã hội được nâng lên một bước. Bây giờ còn lùng bùng lắm.

  Ngoài ra, thế hệ lãnh đạo của nước mình vẫn còn là thế hệ của những người cầm súng kháng chiến và những người được đào tạo bên các nước XHCN thời bao cấp, nên chưa có cái nhìn độc lập trong tư duy được. Chờ đến thế hệ con cháu nó đi du học phương Tây chính thống lên lãnh đạn thì mới có thể thay đổi được.

  Hayza...,

  ReplyDelete
 42. Hi hi, sướng quá được bác khen. Có người lại bảo là dại. Thế nên cháu mới nói là những người làm công ăn lương là những người trung thực nộp thuế cho nhà nước nhất mà nhà nước lại không biết điều.
  Lớp con cháu của các bác lãnh đạo giờ toàn đi học ở Phương Tây đấy chứ. Nhưng biết đâu lại có kết cục như Gamal Mubarak hoặc Saif Gaddafi.

  ReplyDelete
 43. Góp thêm với bạn Meo Luoi về ý "đánh nặng vào tầng lớp thu nhập thấp mà lại nhẹ tay vào big boys" nè, tôi muốn nói về giá điện:
  Điện năng Thành tiền Thành tiền Tỉ lệ tăng Đóng Thêm
  tiêu thụ kw trước 03/2011 từ 03/2011 % vnđ
  100 88,220 136,620 54.86% 48,400
  200 242,660 300,559 23.86% 57,899
  300 432,080 498,658 15.41% 66,578
  500 842,820 927,625 10.06% 84,805
  1.600 2,921,820 3,099,795 6.09% 177,975
  *Giá đã gồm VAT

  Như vậy thì bảng tăng giá điện vừa rồi đánh vào đa phần dân chúng với mức tiêu thụ ít đến trung bình.
  Còn tiêu thụ nhiều thì mức tăng không bao nhiêu.

  (tôi tim chưa ra cái tỉ lệ tăng TB 15.x % của NN tính từ đâu)

  ReplyDelete
 44. Thường ông bà mình có câu: "Miệng quan, trôn trẻ". Bà con nào có ếch gửi NH hãy chú ý tin này nha: “Không đột ngột áp chế tài buộc ngân hàng bán USD”. Nên bảo trọng.

  ReplyDelete
 45. Bài báo đó nói đại ý là không thể ép ngân hàng bán USD cho dân đột ngột được. Còn ý bác Hải là...1 ngày nào đó, NH sẽ lấy USD từ nguồn tiền gửi tiết kiệm ngoại tệ của dân à để bù đắp thiếu hụt à?Ngân hàng dám chơi cái trò ăn cướp đó a?

  ReplyDelete
 46. Bác Lý Toét giải đáp giúp em câu này với ạ.
  Trong điều kiện đồng tiền của một quốc gia được tự do chuyển đổi khi tỷ giá hối đoái được thả nổi thì trong dài hạn tỷ giá của đồng bản tệ so với đồng ngoại tệ sẽ tăng nếu:

  a. Ngân hàng trung ương bán đồng ngoại tệ ra nước ngoài nhiều hơn
  b. Luồng vốn ra nước ngoài tăng lên
  c. Tỷ lệ lạm phát giảm tương đối so với lạm phát của các quốc gi...a khác
  d. Sản lượng toàn cầu giảm

  ReplyDelete
 47. @ Si Phu, Trong kinh tế thị trường, cái gì được bán nhiều thì sẽ rẻ, được mua nhiều thì sẽ đắt, tiền cũng vậy. Nhà buôn hoạt động theo nguyên tắc mua chỗ rẻ và bán chỗ đắt.

  Mua bán tiền tệ là việc của các nhà buôn chứ không phải NHTƯ. Khi kinh tế trì trệ, NHTU sẽ giảm lãi suất để kích thích đầu tư, việc này gây ra thiếu tiền. NHTU phải tăng mức lưu hoạt bằng cách phát hành thêm tiền, việc này làm tăng món nợ "Nhà nước".

  Nhà buôn thay vì vay để đầu tư lại mang tiền vay với lãi suất thấp để gửi sang nhà băng một nước khác có lãi suất cao hơn để ăn chênh lệch. Dĩ nhiên phải bán tiền lãi thấp mua tiền lãi cao. Đang xảy ra đô Mỹ rẻ đi so với đô Úc.

  ReplyDelete
 48. Với tiền Việt đang xảy ra tình huống NHNN siết tăng trưởng tín dụng, mà nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp vẫn cao nhất là các DN BDS dẫn đến lãi suất cho vay cao. DN giải quyết tính thế bằng cách vay đô rồi bán ra mua đồng, dẫn đến đồng tăng giá giả tạo như đã từng trong quá khứ.

  ReplyDelete
 49. Người ta đang vận động cho cái gọi là Quỹ tín thác bất động sản (REITs) để huy động nốt những đồng vốn còm còn lại trong dân vào BDS như là một nguồn tăng trưởng GDP.

  ReplyDelete
 50. Thời buổi này có thể sau một đêm mất đi một số tài sản, nên mọi người bảo toàn được vốn đã là thành công rồi. Nếu kinh doanh nên đầu tư vào Nhà hàng hay Nhà nghỉ, kỳ lạ thất nghiệp thì những dịch vụ này lại phát triển.

  ReplyDelete
 51. Bác Lý bảo "Nếu kinh doanh nên đầu tư vào Nhà hàng hay Nhà nghỉ, kỳ lạ thất nghiệp thì những dịch vụ này lại phát triển." nhưng em lại nhìn ra logic của vấn đề: Thất nghiệp thì buồn chán =>đi ăn cho đỡ chán=>no cơm rửng mỡ=>đi tìm nhà nghỉ...
  Nó cũng giống như vòng lẩn quẩn: Nhà nghèo, thất học, đông con. Nhìn có vẻ rất phí lý: nhà nghèo sao lại đông con, nhưng nghĩ kỹ thì rất logic: Nhà nghèo=>đời sống tinh thần, giải trí nghèo nàn=>thừa thời gian=>không biết làm gì để giết thời gian, nên....hehe

  ReplyDelete
 52. Hôm nay bắt đầu cho phép phun tin: Mua lại 500 tấn vàng trong dân thế nào? thăm dò dư luận rồi đấy. Bà con chuẩn bị nhen. Hẹ hẹ hẹ.

  ReplyDelete
 53. Như thế người ta gọi là kết hối vàng phải không bác Hải?

  ReplyDelete
 54. Dear Sofia,

  Trước khi hiểu kết hối vàng hay ngoại tệ thì phải hiểu kết hối được định nghĩa là gì? Sofia cần đọc 2 bài Kết hối ngoại tệ của Lý Toét là hiểu liền.

  ReplyDelete
 55. Dear All,
  Điều mà tôi tiên lượng cách đây 6 tháng đang dần trở thành hiện thực khi Chính phủ đồng ý chủ trương huy động vàng trong dân.

  Vì sao? Vì lạm phát hay vì do tham nhũng là cái tất yếu của một hình thái kinh tế chính trị đã mục ruỗng làm kiệt sức nền kinh tế của Việt Nam?

  Ngày 02/9 hạnh phúc,

  ReplyDelete
 56. lUẬT trưng mua trưng dụng ra đời là 1 hệ quả của 1 quá trình từ nhà trường đến trường đảng với các bài học nhòi sọ của nền kinh tế chỉ huy,nhiều cán bộ lãnh đạo thuộc nằm lòng các lí luận của mác lenin nhưng thực tiển của xả hội nền kinh tế thế giới mù màu.nếu nghiêng về công hữu các chính sách đưa ra không linh hoạt , Tư hửu chính sách đưa ra linh hoạt thì được cho là đi lệch định hướng XHCN.Chính sách thiếu linh hoạt được các cán bộ lí giải do độ trể của nền hành chính từ TW đến địa phương.bản chất vấn đề không phải độ trể mà chính là cái tầm nhìn của cán bộ không tới.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]