Thursday, April 28, 2011

THỬ ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ NGHỊ QUYẾT 11 SAU HAI THÁNG

Dẫu biết rằng để đánh giá một nghị quyết ổn định kinh tế vĩ mô của cả đất nước chỉ sau 2 tháng là chưa chính xác. Nhưng làm qua một số tích cực và tiêu cực của nó để tìm ra chỗ sai, chỗ đúng là việc nên làm. Hòng có cái nhìn đúng để có những kinh nghiệm cho mai sau.

Tới hôm nay là đã vừa hơn 2 tháng bắt đầu thực hiện nghị quyết 11 của chính phủ, về các biện pháp ổn định kinh tế vĩ mô. Nên cũng cần nhìn lại để xem bàn tay vô hình đã có những tác động như thế nào với bàn tay hữu hình trong kinh tế. Và liệu nghị quyết có thể làm được chức năng của nó như các nhà tư tưởng đưa ra chính sách để cứu lấy nền kinh tế nước nhà, sau khi đã bị các nắm đấm kinh tế nhà nước đẩy vào vũng lầy suy thoái.

Cũng cần nhắc lại, khái niệm bàn tay vô hình trong kinh tế là yếu tố cung cầu quyết định giá cả thị trường. Còn bàn tay hữu hình trong kinh tế là do chính sách của các nhà tư tưởng đưa ra để lái nền kinh tế đi vào trật tự mà họ muốn có. Không phải lúc nào bàn tay vô hình cũng thắng, mà cũng không phải lúc nào bàn tay hữu hình cũng thắng. Vấn đề đặt ra là bàn tay hữu hình phải đặt đúng lúc, đúng sức ảnh hưởng của nó hay không?

Với chính sách siết chặt tiền tệ, nên nghị quyết đã đưa ra những giải pháp bao gồm: (1) Hút tiền nội tệ vào ngân hàng chốt giữ bằng cách tăng lãi suất kịch trần trên 20%. (2) Hạ lãi suất đồng đô la trong ngân hàng xuống còn 3%. (3) Cấm buôn bán đô la ở thị trường chợ đen, để tăng giá trị tiền đồng và tạm ứng đồng ngoại tệ tương lai sử dụng cho nhu cầu xuất nhập khẩu. 

Ba giải pháp trên đã bước đầu thành công, khi nhà nước đã đẩy giá đô la trong ngân hàng xuống thấp hơn hoặc ngang bằng với chợ đen. Từ đó giá vàng trong nước cũng xuống ngang bằng với giá thế giới, mà các tay to không còn lũng đoạn giá vàng cao hơn thế giới, như thời điểm cuối năm 2010. Bàn tay hữu hình đã thành công trong việc lũng đoạn giá đô la và vàng.

Song bàn tay vô hình lại khác, từ nhu cầu tiền đồng cạn kiệt do quy định mức cho vay của ngân hàng thương mại không được phép quá dư nợ tín dụng 20%. Và hút tiền bằng tăng lãi suất đã làm cho các doanh nghiệp tư nhân rất khó khăn trong việc huy động vốn làm ăn. Nếu có huy động được thì giá thành sản phẩm cũng phải tăng theo để đáp ứng với lãi suất vay ngân hàng, thì mới sống được, đó là điều thứ nhất. Thứ hai là, tình hình giá dầu thế giới tăng đột biến do chiến tranh Trung Đông và Bắc Phi, đã buộc nhà nước phải tăng giá xăng dầu đến 2 lần trong vòng chưa đầy 1 tháng. Thứ ba là, tình hình tổng công ty điện lực nhà nước đang nợ ngập đầu, nhưng buộc phải nuôi sống, dù đã tăng giá điện 15.28% hồi đầu năm.

Ba yếu tố trên, đã thúc đẩy tình hình lạm phát lên cao nhất từ 32 tháng qua. Tính đến cuối tháng 4 này lạm phát đã gần 10%, đẩy lạm phát của Việt nam đứng hàng thứ 2 trên thế giới. Chính sách kềm lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô của chính phủ mong muốn trong năm 2011 chỉ 7%, đã phá sản. Ngoài ra, tình trạng thiểu triển do thiếu vốn và lãi suất cao đã đẩy sàn chứng khoán vào những cơn sụt giảm liên tục. Một đại gia đã phải rút chân cổ phiếu ra khỏi sàn để tái cấu trúc toàn diện tập đoàn.

Nước Mỹ đi vào suy thoái kinh tế lớn nhất trong vòng 65 năm qua, đẩy kinh tế toàn cầu khủng hoảng cũng vì nợ chính sách công. Mọi đánh giá lạm phát và trở lại suy thoái kinh tế Việt Nam cũng là do nợ công vì đầu tư không hiệu quả, làm nên tham nhũng. Thế nhưng, đầu tư công của năm 2011, không giảm, mà lại tăng hơn 2010, mặc dù chính phủ đã cố gắng giảm đi 4.300 tỷ. Vấn đề nhập siêu 4 tháng đầu năm cũng tăng hơn năm 2010.

Kết quả cuối cùng là nghị quyết 11 có chức năng ổn định kinh tế vĩ mô chỉ để cứu các nắm đấm kinh tế nhà nước trong cơn chết chìm. Và hậu quả của nó để lại thì bàn tay vô hình đè lên gánh nặng cơm áo gạo tiền dân nghèo và thuế tăng kịch trần đến với tư doanh để cứu những con bạch tuộc được đảng và nhà nước cưng chiều.

Asia Clinic, 11h51', ngày thứ Năm, 28/4/2011

48 comments:

 1. Vì đâu mà EVN cách đây 4 năm trái phiếu được cho là số 1 châu Á. Nhưng hôm nay nợ như chúa chổm không trả nổi, và phải xin phát hành 1 tỷ usd trái phiếu? Sao nó giống Vinashin cách nay 1 năm, mặc dù nó là nhu cầu thiết yếu của cuộc sống hằng ngày, chỉ thiếu để bán, chứ không thiếu người mua. Còn Vinashin thì lại khác hơn, vì đòi hỏi cạnh tranh toàn cầu, và khó khăn kinh tế toàn cầu.

  ReplyDelete
 2. Tình hình đã cấp bách quá rồi, lãi suất kịch trần, giá xăng sắp xỉ tăng đến lần thứ 3 vì giá dầu thế giới giờ cũng 113USD/thùng rồi, thấy vậy ông điện cũng chẳng kém rục rịch đệ trình tăng giá lần 2. Theo cháu nghĩ đến hết quí II này sẽ có một số doanh nghiệp ra đi sắp phải chứng kiến bi kịch xã hội rồi.

  Nice Week.

  ReplyDelete
 3. Cần gì phải phát hành trái phiếu hả bác. Chỉ cần bắt các hộ kinh doanh nộp số tiền tương đương với máy phát điện và số tiền tương đương với 40 lít dầu mỗi ngày. Chỉ vài tháng là hoàn vốn.

  Phương án 2: Bán toàn bộ hệ thống điện cho nước ngoài, tin cậy nhất là TQ, họ sẽ lãnh hết nợ và đồng thời trả vài chục tỷ đô đầu tư vào một cái vina nào đó.

  ReplyDelete
 4. đã có ý định vay mượn 1.5 tỷ USD từ TQ để xây nhà giá rẻ. EVN thưởng cán bộ công nhân viên khá lắm, hàng năm ai làm công nhân quèn thì cũng được thưởng hơn trăm triệu còn làm sếp lớn thì cũng phải 300-400 triệu. Ngoài ra, còn các khoản bổng lộc ngầm nữa. Hỏi vậy thì tổng số công nhân viên EVN lên đến trăm nghìn người thì cứ nhân lên thành số lỗ thôi

  ReplyDelete
 5. Thấy sếp đi học thì lo xin đi học, lúc đó được cơ quan trả tiền học, khi sếp học xong mới xin đi học thì tự mà trả tiền lấy. Thấy Vinashin chìm tàu mà chẳng thấy đầu rơi máu chảy, nhà cửa vợ con, cháu chắt không bị niêm phong nên nơi nào cũng xông lên chìm luôn, thực tình không kêu chìm thì tự bản thân nó cũng chìm rồi mà, còn lấp ló mỗi cái cờ trên cái tàu thôi, cũng đủ để nhận biết đó là cái tàu mà chớ không thôi khi giải quyết xong mấy vụ kia rồi quay lại mấy cỗ máy đốt tiền đó thì mấy người vận hành mấy cỗ máy đó có nguy cơ lắm lắm đó, bỏ của chạy lấy người chưa chắc được

  ReplyDelete
 6. @Người Sài Gòn ơi, tục ngữ có viết: "Nói có sách mách có chứng". Bác nói vậy dựa vào đâu nhỉ!

  ReplyDelete
 7. Hiện trên VTV1 đang đưa chương trình thông tin tài chính hằng ngày vào buổi tối. Có 2 thông tin rất đáng quan ngại:

  1. Bà giám đốc dự án chung cư Petromaning thuộc nhiều cổ đông, trong đó có 10% của Petrovietnam rằng thông tin rao bán chung cư này không phải là lừa đảo như thông tin đang có trên báo mạng như ở đây.

  2. Bộ tài chính vừa hoàn thành dự thảo miễn thuế TNCN chứng khoán 2011 để hòng lôi kéo các nhà đầu tư ngắn hạn và thứ cấp quay lại với thị trường đang đình đốn. Cái nguy hiểm của việc này là hành động kích thích cờ bạc chứ không có kích thích đầu tư sơ cấp và lâu dài vì một nền kinh tế lành mạnh vì thương hiệu Việt.

  Nice night,

  ReplyDelete
 8. BS Hồ,
  Tự nhiên trang blog cuả tôi bị blocked không vào được, khi vào lại được thì mất tất cả bài. Anh có kinh nghiệm gì về việc này không?
  Tôi chưa bao giờ thấy một hình thức phục vụ nào của google mà tệ như vầy hết.

  ReplyDelete
 9. Dear Dịnh nghĩa thí hai,

  1. Bạn thử Open DNS để vào xem sao? Nếu bạn đã open DNS mà cũng không vào được thì bạn làm bước thứ 2 sau đây:

  2. Bạn Vào đây để đọc và gửi thư yêu cầu google để họ chữa lỗi blog của bạn nhé. Blogspot theo tớ là một blog ổn định nhất trong tất cả các lọai blog, vì hầu hết những người sử dụng blogspot là người có trình độ nhất định, mà không xô bồ như các lọai khác.

  Cheer,

  ReplyDelete
 10. Cám ơn anh nhiều, BS Hồ.

  Tôi không có dủ kiên nhẫn để vào forum đó. Blog mất không sao. Chỉ tiếc bài "văn hoá và cội nguồn' nếu muốn viết lại thì phải research lại để tìm link chính xác, chắc tôi không viết lại làm gì.

  ReplyDelete
 11. Bạn ĐNTH có thể tìm bài viết của mình trên cache of google và tạo lại blog khác rồi copy nó lại dễ dàng thôi.

  À mà nè, tớ vào được Profile của bạn ở đây và có phải blog của bạn có tên là Tự vị cuộc sống không? Nếu thế thì là do bị xóa. Bạn có thể Vào đây gửi thư hỏi thì có thể phục hồi được.

  Nice day,

  ReplyDelete
 12. he he, tự nhiên có lại, tất cả blogs hiện ra như củ. Chắc bọn nhóc làm server bị trục trặc kỷ thuật gì. Cám ơn BS hồ nhé.

  ReplyDelete
 13. Thực chất của nợ nần EVN là như thế nào? Và thực chất họ có lỗ không? Bài "Tách khỏi EVN, công ty phát điện không thể vay vốn" sẽ nói lên nhiều điều còn ẩn khuất đằng sau cái gọi là lỗ của EVN khi họ còn độc quyền và bao che của đảng cộng sản VN. Mời mọi người đọc.

  ReplyDelete
 14. Mèo xin phân tích một số yếu tố trong bài trả lời của ông phó tổng theo cách hiểu của Mèo.
  1. Minh bạch giá điện theo thị trường:
  Hiện nay, EVN kêu là việc minh bạch cần phải thực hiện từ lâu rồi để người dân hiểu rõ chứ không chỉ bộ công thương và thủ tướng cho nỗi oan ức của EVN. Nhưng trong thời gian qua, EVN đã được hưởng những lợi thế sau và không biết đã được tính toán đầy đủ chưa:
  - Nguồn vốn từ nhà nước: bầu sữa của mẹ mà không có một chi phí đáng kể nào, được cấp không, cho không
  - Mua giá than, khí với giá rẻ
  - Ưu đãi về thuế: miễn, giảm thuế nhập khẩu, thuế TNDN,...
  - được CP bảo lãnh cho các khoản vay
  - được vay các ngân hàng trong nước với lãi suất thấp
  - được mua ngoại tệ với giá ngân hàng niêm yết và hầu như không hạn chế
  - được cấp đất, miễn tiền đất và thuế sử dụng đất
  Khi tính toán các chi phí đầu vào thì đồng thời EVN cũng phải lượng hóa các lợi thế mới công bằng. Và giả sử, giá điện hiện nay thấp hơn giá thành (do chi phí đầu vào tăng cao) chứ không phải vì so sánh với giá điện của nước A, B, C thì đó là lỗi do 'cơ chế'. CP duy trì giá điện thấp, một phần là để trợ giúp người tiêu dùng, nhưng một phần khác là để trợ giá cho nền sản xuất giá rẻ. Nếu tăng CP điện từ giá thấp lên giá thị trường thì rõ ràng, giá bán sản phẩm phải tăng lên. Đó là do ngay từ đầu, CP đã không duy trì một cơ chế thị trường sòng phẳng, để giờ thành một mớ bòng bong con gà- quả trứng.

  ReplyDelete
 15. 2. Tách khỏi EVN, các công ty phát điện sẽ èo uột:
  Tại sao lại èo uột?
  Các công ty phát điện là các công ty con, giống như từ trước tới nay vẫn ăn bám mẹ, đâu có được chuẩn bị gì, mà bây giờ ra ăn riêng, có cách nào mẹ bỏ con đói?
  Các công ty này vốn là do EVN cấp, có thể qua nguồn vốn tự có của EVN hoặc vốn vay do EVN bảo lãnh hoặc đứng ra vay. Nếu khóng, các công ty này không thể nào tự vay được.
  Khi đi làm kinh doanh, để huy động được vốn, nhà đầu tư, người cho vay sẽ tính đến:
  - tiềm năng nội tại và trong tương lai của công ty đó: các công ty này vốn là phụ thuộc, hoạt động kinh doanh trên vốn ngân sách, ban quản trị thì là người nhà nước, yếu kém và rườm rà, từ trước đến nay chỉ quen chỉ đâu đánh đấy, đâu có phương hướng gì cơ bản.
  - dự án kinh doanh công ty đang theo đuổi: các công ty này đang thực hiện một dự án rất có triển vọng, trong một ngành tăng trưởng nóng và liên tục, dĩ nhiên, lẽ ra phải rất khả thi. Nhưng thường là các công ty của EVN đều triển khai các dự án điện theo quy hoạch điện của EVN, áp đặt trước rồi tính toán sau, ngay cả giá điện, phương án thu hồi vốn cũng không được tính kỹ. Báo chí đã phản ánh việc này qua việc nhà máy điện xây thì cứ xây còn giá điện thì cứ đàm phán sau.
  Các nhà đầu tư nước ngoài có thế không? Không. HỌ phải lập dự án một cách kỹ lưỡng, có đội ngũ tư vấn hùng hậu và tính toán chi tiết các phương án giá điện. Đạt được thỏa thuận, tính toán có lãi họ mới làm. AES đã mất 5 năm để đàm phán dự án Mông Dương với EVN và đã trở thành chuẩn mực cho các dự án điện độc lập hiện nay.

  ReplyDelete
 16. Chán quá đi mất, còm một cái rõ dài bị mất. Lại phải đánh lại vậy.
  Vậy các công ty phát điện có cần tách ra riêng không? Nhất thiết phải làm vậy.
  - Tính toán lại vốn chủ sở hữu, nợ vay và dòng tiền của các công ty này.
  - Đàm phán giá điện theo giá thị trường để các công ty không bị lỗ và có lãi để phát triển.
  - Nếu vẫn èo uột: tái cơ cấu (business process reengineering), tư nhân hóa để thu hút vốn, giải phóng gánh nặng của ngân sách nhà nước.

  ReplyDelete
 17. Hehehe, một tập đoàn diện lực khổng lồ nắm toàn bộ cả một dây chuyền khép kín từ sản xuất đến phân phối và bán sản phẩm đế tận tay người tiêu dùng mà khi kếu bán phần kinh doanh mạng bưu chính viễn thông thì FPT rút khỏi dự án EVN Telecom thì cũng đủ hiểu là năng lực không có.

  Bưu chính viễn thông chỉ có nước lã khuấy nên hồ mà làm không xong sống không nỗi với các hãng như Viettel, Vinamobile và Mobifone ... cũng chính là của nhà nước độc quyền là đủ hiểu tại sao EVN phải thua lỗ.

  tất cả các tập đoàn kinh tế lớn nhà nước bây giờ nên giao lại cho tư nhân hết thì sẽ không còn lạm phát nữa. Không cần giao tư nhân ngoài đảng, mà giao cho các bigboys trong đảng xưa nay đã tích lũy vốn nhờ tham nhũng mà có cũng được. Theo tớ Dân họ cũng chẵng phải đòi hay kêu ca chuyện này. Lúc ấy họ sẽ làm ăn ra tấm ra miếng ngay thôi.

  Mà không chỉ một mình EVN, mà cả 8 tổng công ty độc quyền lớn của nhà nước cần phải làm như thế thì mới gọi là tái cơ cấu kinh tế đúng nghĩa.

  Ngày nào đảng còn ôm đồm quản lý với kiểu nhà nước nhân trị thì ngày ấy đảng còn tự hủy mình mà thôi. Điều này là quy luật của triết học đã được đúc kết thành giáo khoa chứ có phải là viễn vông cảm tính đâu?

  Cheer,

  ReplyDelete
 18. -Khi giao cho tư nhân giá điện mà người tiêu dùng phải trả sẽ dọt tăng đùng đùng cho coi. Công ty điện lực Hiệp Phước (tư nhân) cấp điện cho khu công nghiệp và đòi tăng giá như thế nào?
  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2011/04/dien-luc-hiep-phuoc-tiep-tuc-doa-cat-dien-tu-1-5/
  -Viettel, Vinamobile và Mobifone đang dùng vốn của ai mà kinh doang đó! Tại sao các mạng điện thoại di động lên bờ xuống ruộng hết mà Viettel liên tục tung gói khuyến mại?
  -Hệ thống ngân hàng nhà nước kinh doanh hiện nay lời lỗ như thế nào ai biết và biết đã đúng hay chưa? Tất cả chỉ là báo cáo trên giấy tờ!
  -Tôi sợ giao cho tư nhân lắm vì ở quê dùng điện qua “cai đầu dài” giá cao gấp 2 lần đó. Eo ôi! có mấy ông tư nhân làm ăn mà dựa trên cái tài và thấm đẫm tính nhân bản ở VN hè.
  Nice day.

  ReplyDelete
 19. Bác HẢI.Đường lối của bác thì đúng rồi nhưng cách chia phần mới khó.
  Chưa thấy bác có bài 30/4 nhỉ.Viết thế nào để đồng bào còn muốn gửi ông mặt to về mới khó.Bà 8 tuyên bố cắt viện trợ rùi!

  ReplyDelete
 20. NQ 11 đã có "hiệu quả" ngay tức thì đây bác Hải Xứ Thanh đói trên diện rộng
  Trong đó có đoạn "sau Tết tình hình giá cả các mặt hàng, nhất là lương thực, thực phẩm đều đồng loạt tăng giá khiến đời sống người dân, đặc biệt là dân cư vùng nông thôn càng khó khăn hơn"
  Đọc bài này xong, sang bài Đừng hỏang vì lạm phát cao mà thấy muốn chửi thề luôn.
  Thằng bồi bút nào viết bài mà dám khuyên "Người dân nên quen với một mặt bằng giá mới" ???
  Huhuhu, quen thế nào được mà quen...

  ReplyDelete
 21. Dear Phan hậu Hòa,

  Tớ chỉ thấy hồi cách nay 2 năm, mỗi tháng tiền điện thọai di động của tớ ít nhất là 4 triệu. Còn hôm nay nhiều nhất là 1.5 triệu. Đó là nhờ vào qui luật cung cầu cạnh tranh lành mạnh. Nó đúng theo duy vật luận là cái gì có mâu thuẩn đối lập mà biết thống nhất các mặt đối lập thì cùng nhau phát triển đến chỗ nhân bản. Còn cái gì không có mâu thuẩn và đối lập thì sẽ đi đến chỗ diệt vong. Không biết bạn PHH có còn nhớ 3 qui luật và 6 cắp phạm trù của duy vật luận không nhỉ?

  Chúc ngày thống nhất an lành,

  ReplyDelete
 22. Huhuhu, với việc FDI 4 tháng đầu năm giảm 47,8% so với năm 2010 thì làm cách nào để tăng GPD cuối năm đây? Bà con nào có kế hiểm thì hiến cho các thinkers dùm, kẻo sang năm khó lòng vay tụi ADB, IMF và World Bank lắm.

  ReplyDelete
 23. Hôm nay báo đưa có 2 thông tin vui cho dân chúng:

  1. Bác đề nghị tăng giá xăng của DN.

  2. Đã cắt giảm hơn 44.340 tỷ đầu tư công.

  Không biết thực hư thế nào? Cứ chờ xem sao?

  ReplyDelete
 24. Nghị quyết 11 sẻ mang lại ít lợi rất nhiều cho kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên đây chỉ là bước đầu, các bước còn lại phải làm đúng mới được.

  Xin nói gọn để BS hồ và mọi người suy nghĩ: TQ cũng dùng biện pháp tương tự để thúc đẩy kinh tế cuả họ, và họ đã có những thành công nhất định.

  Nghị quyết này có tác dụng làm mất giá đồng VN, hậu quả trước mắt đương nhiên là lạm phát, và thúc đẩy xuất khẩu, hạn chế nhập khẩu. Hiệu quả cuả tăng xuất, giảm nhập đương nhiên là ngoại tệ trong nước ngày càng nhiều hay nói khá đi là kinh tế ngày càng khá hơn. Những dòn bẩy kinh tế loại này sẻ thể hiện hiệu quả sau sáu tháng, nhanh nhất là ba tháng.

  Sở dĩ phải chờ ba tháng là vì các chỉ số kinh tế chủ chốt mà người ta dùng để đo lường, các qui luật vận hành từ tiền tệ qua sản xuất, kinh doanh vân vân cần có khoản thời gian này để thể hiện. Đây là những thứ được dùng để "phản ánh" chứ không phải "tiên đoán." Tức là sau khi mọi việc đã xảy khi thì chúng mới có thể hiện.

  ReplyDelete
 25. @ Bác hải,
  Hai tin này được đưa ra dường như đã làm phá sản giả thuyết -làm một cú chốt hạ để thay đổi cơ chế- mà bác hải nêu hôm trước. Nhiệm kì II của tướng gia xem ra là khá vất vả.

  ReplyDelete
 26. -Đúng! nhờ có mạng Viettel nên cước điện thoại đã giảm rất nhiều. Giá cước rẻ là do giành giật thị phần chớ không phải hiệu quả của kinh doanh đâu. Lầm to đấy. Cái anh “Nói theo cách của bạn” này tôi cũng nghi ngờ lắm cách thức tổ chức làm ăn của ảnh lắm? Chẳng có chiêu gì độc đáo trong chiến lược sản xuất và kinh doanh đâu! Cũng dùng tiền Nhà nước để kinh doanh mà thôi. Còn hiệu quả “ hạ hồi phân giải” nhé.
  -Làm sao mà có được 3 quy luật kinh tế: Giá và giá trị, cung cầu & phủ định trong nền kinh tế thị trường định hướng XHCN phải không BS.

  ReplyDelete
 27. Dear ĐNTH,
  Tớ e rằng sang tháng 6/2011 là sẽ có cú phá giá đồng tiền tiếp theo. Vì nó là tháng bắt đầu đáo hạn giải ngân cho nhập siêu.

  Với tình hình thế giới chập chờn đánh nhau ở Libya thì giá dầu và giá vàng sẽ tăng. Tớ cho rằng việc chính phủ cầm cự để có xăng dầu mọi người dùng là khá tốt với tình hình hiện nay. Không biết sẽ cầm cự trong bao lâu?

  Vấn đề ở chỗ là nhà nước đưa ra biện pháp để các con bạch tuộc hút máu dân mà thôi.

  @Nguyễn Quang: Thế mà lại hay.

  ReplyDelete
 28. Trước tin giá xăng dầu sắp tăng lan rộng trên các diễn đàn,cộng với chỉ số CPI công bố gây xôn xao (dù không bất ngờ với khá nhiều người). Nhà nước chỉ còn cách trấn an dân chúng bằng những lời hứa, phản bác cho đó là những tin đồn thất thiệt.
  BlueT xin lỗi bác Hải,và mọi người vì tin " giá xăng dầu sẽ lên trong tuần" không chính xác, nhưng tôi cũng vui vì ít nhất có những tin đồn lan rộng như thế này có thể làm nhà nước chậm tăng giá vì để phản bác của họ có một ty giá trị chứ...hihi.

  ReplyDelete
 29. Lại tăng lãi suất ngân hàng vào đầu tháng 5/2011 như thế này thì làm sao kềm chế lạm phát? Nhất là tháng 5 lại có một lượng tiền lớn in ra để làm nắm đấm giải quyết tăng lương cán bộ công nhân viên!!!

  ReplyDelete
 30. Bác sĩ Hồ,
  Đồng ý với anh việc tăng lãi xuất, và tăng lương là những việc dẫn đến lạm phát. Vì hai hành động này điều đòi hỏi nhà nước phải chi ra thêm nhiều tiền đồng. Trong tình huống mà GDP không tăng rất nhanh, nhà nước không tăng thuế rất nhanh thì lấy đâu ra tiền để chi thêm ngoài việc phát hành thêm tiền đồng?
  Khi tổng số tiền lưu hành trên quốc gia tăng lên mà tổng số hàng hoá không tăng thì mỗi một món hàng sẻ bán được nhiều tiền hơn, có nghĩa là tiền bị mất giá. Đây là một qui luật cơ bản về lạm phát.
  Tiền đồng bị mất giá nhiều trong khi ngoại tệ cứng, đô la, không bị mất giá nhiều tương đương có nghĩa khi nhà sản xuất bán hàng ra nước ngoài thì số vốn cuả mỗi món hàng, tính bằng giá trị cuả đô la, sẻ giảm thấp. Thành vốn cuả hàng hoá giảm có nghĩa là lợi nhuận sẻ cao hơn. Cũng có nghĩa là khả năng cạnh tranh với các đối thủ buôn bán khác cao hơn (giá vốn thấp, dễ hạ giá bán.)
  Vì vậy như tôi đã viết trong nhận xét trước đây, những hành động làm mất giá tiền đồng này có tác dụng thúc đẩy xuất khẩu. Về tác dụng giảm nhập khẩu thì chắc ai củng dể dàng phân tích ra.
  Trong hoàn cảnh kinh tế cuả Việt Nam chấp nhận nổi đau cuả lạm phát để phát triển kinh tế, phát triển tiềm lực ngoại tệ cứng trong nước là một việc rất có ý nghĩa. Tôi thấy hình như chủ trương cuả nhà nước là đi theo hướng này.

  ReplyDelete
 31. Gần như độc quyền không bao giờ tốt cho bất cứ nền kinh tế nào. Khi mà độc quyền thì chi phí đầu vào thường được ưu đãi, thường rẻ đối với nguyên vật liệu nhưng thường cao đối với những chi phí khác nhưng giá đầu ra thì không hợp lý, thường là cao. Có rẻ không? có khi có nhưng sẽ không kéo dài được lâu vì sức đâu mà chịu nổi lâu dài, nhưng thực sự không rẻ vì người dân sẽ phải trả giá mắc cho những cái khác nên tổng chi phí cho cuộc sống sẽ cao mà chất lượng cuộc sống chưa chắc cao. Không tốt cho nền kinh tế và sẽ dẫn đến không tốt cho chính bản thân mỗi người dân. Bất bình đẳng trong thu nhập, trong quyền lợi và nghĩa vụ và bất bình đẳng trong cơ hôi. Sẽ có những người ăn trên ngồi trốc mà xã hội không dám đụng tay tới. Còn về mặt kỹ thuật công nghệ thì thường người ta sẽ chẳng bao giờ quan tâm tới việc đầu tư vào công nghệ tiên tiến, mảng R & D chẳng bao giờ được quan tâm, vì đâu cần đầu tư vào công nghệ tiên tiến mà vẫn tèng tèng ngồi hốt bạc, cái này mới là thực sự gây thiệt hại cho xã hội, cho người dân. Ví dụ như cách với cách quản lý, lắp ráp xe hơi như hiện nay thì KHÔNG BAO GIỜ có nền công nghiệp sản xuất xe hơi thực sự, tới khi mà không đánh thuế cao được trên xe ngoại nhập thì lúc đó mới biết tay, thị trường sẽ trả đũa như thế nào Không phải ngẫu nhiên mà những nước có nền dân chủ thực sự chớ không phải nền dân chủ giả hiệu( lời bác Nguyễn Quang A) thường có kỹ thuật công nghệ phát triển và mức sống cao, an sinh xã hội tốt hơn. Công bằng là công bằng cơ hội cho tất cả mọi người dân dù sanh ra trong một gia đình nghèo đói ở hóc bà tó nào hay là được sanh ra trong gia đình giàu có, danh vọng ở những trung tâm lớn. Công bằng không có nghĩa là cào bằng. Ví dụ khi làm vỉa hè cho người đi bộ thì cái đầu tiên là phải nghĩ đến những người khuyết tật, để họ có thể đi lại một cách thuận lợi trên vỉa hè mà không cần nhờ vả bất cứ ai. Khi mà người khuyết tật thuận lợi thì người bình thường khác sử dụng vỉa hè thuận lợi là chuyện tất nhiên, vậy mà đâu có thấy đâu.
  Post rồi nó chạy đi đâu mất tiêu, phải post lại. Hổm rày post ở blog của bác hơi khó khăn

  ReplyDelete
 32. Dear bạn ĐNTH,
  Bạn nên đọc 3 bài mà tôi viết hồi tháng 01 và 02/2011:

  1. Công hữu, tư hữu và hình thái xã hội loài người

  1. Phá giá đồng tiền: Được và Mất.

  2. Nước lên thuyền lên, dân nghèo chìm nghĩm

  Và một số bài khác như: Thật đau lòng, Nhà nước nhân trị và nhà nước pháp trị, hay bài Về mặt lý luận thì hình thái xã hội Việt đang ở đâu? etc... Rất nhiều bài có tính hàn lâm viết trong các năm 2009 và 2010, để đưa ra một hình thái xã hội cho Việt Nam đi đúng hướng.

  Việt Nam không thể đi theo Tàu được. Vì Tàu họ có một nền công nghiệp hỗ trợ tốt và một xã hội tam quyền phân lập chứ không phải như ở ta.

  Có lẽ lãnh đạo VN càng ngày càng lùn đi về mặt kiến thức và tư duy nên hầu hết gần 100 năm nay chỉ biết copy và paste của nước khác. Nhưng làm đúng copy mà paste lại sai thực tế VN nên mới ra nông nỗi này?
  --------------------

  Dear Uyeen,
  Trước khi post bài thì chịu khó copy nó sang 1 file word, hoặc làm động tác copy trước rồi hãy post. Và sau khi post xem nó có hiện lên dòng chữ: "Có thể nhận xét của bạn sẽ được hiện lên sau vài gia6y nữa" hoặc "bàn luận của bạn sẽ được kiểm duyệt bỡi chủ nhân blog" lúc đó mới chính thức là post đã được nhận.

  Chúc ngày thống nhất hạnh phúc,

  ReplyDelete
 33. Bác sĩ Hồ,
  Tôi xin lỗi không bỏ thời gian ra đọc các lý luận anh viết. Dù sao đi nữa chúc anh ngày càng tiến bộ trong lý luận cũng như thực hành.

  Cho rằng chính phủ Việt Nam đang làm theo TQ tôi thấy rất "jump to the conclusion (Võ đoán)." Có rất nhiều sự việc luôn được coi là thuộc kho tàng trí thức của nhân loại chứ không phải là tài sản cuả một dân tộc nào. Cả người TQ lẩn người Việt điều đang xử dụng rất nhiều loại kiến thức này, từ văn hoá xã hội cho đến khoa học kỷ thuật.
  Muốn coi những sánh lược kinh tế ở VN sẻ giống hay khác với TQ ra sao thì tốt nhất là chờ mà xem, đây là cơ sở cuả tư duy "duy vật biện chứng."

  ReplyDelete
 34. CHÀO UYEN.Bạn nói về độc quyền hơi đơn giản.
  Cái dở của độc quyền mọi người đã nói rồi.Tôi xin nói cái hay:Có độc quyền mới có lợi nhuận siêu ngạch,mới có Tư Bản,Mới có đầu tư phát triển.Thực chất là góp vốn cưỡng bức vì mục đích lớn...
  Chống lại độc quyền chỉ có cách phát triển công nghệ tăng năng xuất lao động.Chỉ có vài cá nhân xuất chúng mới chống lại độc quyền.Còn lại phải dựa vào độc quyền để tồn tại và phát triển.
  Bạn muốn vận dụng thế giới hay muốn chống lại thế giới.
  Ở ta quá trình tích lũy đang tích cực.Xin hỏi bóc lột gián tiếp an toàn hay bóc lột trực tiếp.

  ReplyDelete
 35. Các bạn đọc bài Đọc truyện đêm khuya: Sự tích VinaShin của nhà báo Đoan Trang dịch từ bài viết của Bill Hayton, phóng viên BBC tại Hà Nội với tựa đề: "Vietnam - Rising Dragon" để hiểu cách điều hành kinh tế của nhà nước Việt Nam đối với các tập đoàn kinh tế nhà nước như thế nào? Con đường nó sụp đổ ra sao? Và hậu quả đó hôm nay là toàn dân gánh chịu.

  ReplyDelete
 36. Em có đọc "Đọc truyện đêm khuya: Sự tích VinaShin" của Bill Hayton, bản dịch của Đoan Trang. Công nhận ông nhà báo BBC này hay thiệt, Đoan Trang bảo ông ấy ở VN hơn 1 năm thôi mà viết được chi tiết như thế, trong khi cả vài ngàn phóng viên, chuyên viên báo chí đủ các loại của VN, ở VN cả đời mà không viết nổi, bác Hải nhỉ?

  ReplyDelete
 37. Dear Sofia,
  Không phải nhà báo Việt Nam không viết được. Mà nhà báo Việt Nam viết xong một bài như thế thì làm sao được đăng? Và khi đăng lên thì họ sẽ bị sống như thế nào?

  Cheer,

  ReplyDelete
 38. Hôm nay Giá gas tăng mạnh nhất kể từ đầu năm thế thì làm sao mà ổn định kinh tế vĩ mô?

  ReplyDelete
 39. Hôm qua có thông tin Đầu tư công sẽ cắt giảm được 97.000 tỷ đồng, nhưng tối hôm 29/4 thông tin trên VTV trong chương trình thời sự tài chính hằng ngày thông báo của thứ trưởng bộ kế hoạch đầu tư là: "Cắt giảm những đầu tư công mới chưa cần thiết để dồn tiền này vào cho những dự án đang còn dang dở" thế thì cũng như không cắt giảm?

  ReplyDelete
 40. Hôm nay bạn Giáp Văn Dương có bài "Chỉ sợ lòng dân không theo" rất là hay. Mời mọi người đọc và bình luận.

  ReplyDelete
 41. Em có đọc bài này. Sáng kiến tốt, khả thi nhưng khi thực hiện thì kẹt, hệ thống xe công phải sắm thêm một lượng xe ít nhất bằng một nửa số hiện tại. Rồi xe cảnh sát, xe hộ tống, nếu không tuân thủ luật chẵn lẻ thì thà không đeo bảng số còn hơn.

  Sẽ có đề nghị thí điểm với xe gắn máy, nhà nước sẽ cam kết bình ổn giá xe. Thành công rồi sẽ áp dụng đại trà cho ô tô.

  ReplyDelete
 42. Hôm nay trên Thời báo kinh tế Sài Gòn đưa thông tin Ngân hàng nhà nước đã tung tiền ra mua 1 tỷ đô la. Sẽ còn tiếp tục tung tiền ra mua nữa vì giá đô la trên thị trường thấp nhờ vào nghị quyết 11. Như vậy, đây sẽ là nguồn tiền sẽ góp phần vào làm cho lạm phát tháng 5 và tháng 6 sẽ không ngừng nghỉ như mong muốn của nghị quyết 11 của chính phủ.

  ReplyDelete
 43. bác hải cho cháu xin vài ý kiến của bác về Tác động của NQ 11
  1. Lên thị trường tiền tệ
  2. Lên thị trường vốn, ck
  3. Thị trường hàng hóa, thị trường lao động
  4. Cán cân thương mại
  dc ko ah.nếu có số liệu chứng minh hoặc đồ thị càng tốt.cháu ko đọc nhiều và kiến thức ko dc chuyên sau cho lăm nên ko tổng hơp dc bác ah.có gì chỉ bảu bác có thể gửi wa mail"ductuandhnh@gmail.com"cảm ơn bác nhiều.

  ReplyDelete
 44. Dear Jon,

  Vấn đề bạn phải hiểu nguyên nhân của NQ 11 là gì? Phải đứng trên quan điểm triết học thì mới thấy hết vấn đề. Nếu nhìn ở góc độ đơn giản bạn sẽ không thấy lý do vì sao có NQ 11.

  Trước tết âm lịch để ổn định kinh tế cho đại hội 11. Chính phủ quyết định tung ra 132 nghìn tỷ đồng để cứu tình trạng thiếu thanh khoản của hệ thống ngân hàng. Vì tình trạng thiếu thanh khoản của ngân hàng ở VN là mãn tính. Trong khi dư nợ tín dụng của NH bằng 1,2 lần huy động tín dụng của NH. Do tình trạng nợ công của chính phủ quá lớn, mà số tiền ấy lại sử dụng không hiệu quả - chỉ số ICOR luôn bằng >6 - Trong khi ở các doanh nghiệp tư nhân ICOR chỉ bằng 2-3.

  Sau khi chính phủ tung tiền ra ngắn hạn 1 tháng thì buộc phải rút về. Vì chưa rút về mà tình trạng lạm phát đã hơn 17%. Nên buộc chính phủ phải tung ra QD 11 để hút tiền về. Nếu không sẽ đẩy lạm phát lên đến 50% trong chốc lát.

  Hậu quả đó làm những tác động:

  1. Thiếu thanh khoản ngân hàng càng nặng hơn vì giới hạn chỉ được phép cho vay 20% tổng rổ tiền của NH. Trong khi được phép cho vay nhiều hơn đã thiếu thanh khoản thì chỉ cho vay 20% lại càng thiếu nặng nề hơn.

  2. Các công ty là đại diện cho thị trường chứng khoán khi lên sàng. Lãi suất cao và tỷ lệ cho vay thấp 20% rổ tiền làm cho công ty không vay được tiền. Ngoài ra lạm phát làm hàng hóa giá tăng cao, lương tăng. Tất cả điều ấy dẫn đến các công ty buộc phải co cụm cơ cấu và giảm sản xuất. Điều này dẫn đến sức mạnh công ty yếu. Thì thị trường vốn và chứng khoán buộc phải sụp đổ.

  3. Thị trường hàng hàng sẽ giảm cung do thu nhỏ sản xuất của các công ty. Sức cung nhỏ hơn cầu dẫn đến giá cả hàng hóa tăng cao. Vì co cụm sản xuất nên dẫn đến thị trường lao động thu hẹp thì nạn thất nghiệp gia tăng.

  4. Cán cân thương mại thì phụ thuộc vào xuất nhập khẩu. Khi vốn vay thiếu và siết chặt thuế những mặt hàng xa xỉ phẩm làm cho nhập khẩu giảm. Nhưng vì co cụm sản xuất nên hàng xuất khẩu cũng giảm theo đưa đến thiểu triển và xuất khẩu không kham nổi nhập khẩu. Vì do nhu cầu của một nước đang phát triển cần cho xây dựng cơ bản. Nên tình trạng nhập siêu vẫn gia tăng. Gia tăng vì do những công trình còn dang dở của năm trước, dù chính phủ có cắt chi công, nhưng thực chất chỉ cắt những dự án chưa đi vào hoạt động 97 nghìn tỷ, nhưng dùng 97 nghìn tỷ ấy để dồn vào những công trình công đang làm dang dở. Nên cuối cùng cán cân thương mại cả nước vẫn bị tăng nhập siêu so với năm 2010.

  Thế đã đủ chưa? Cheer.

  ReplyDelete
 45. Hehehe, quyết định 11 là đây: Giật mình với đầu tư công. Tớ nói có sai đâu? Chủ yếu quyết định 11 là xẻ thịt doanh nghiệp tư nhân và đổ gánh nợ lên dân nghèo để cứu lấy sinh mạng chính trị của đảng mà thôi.

  ReplyDelete
 46. bác có thể nói tác động nghị quyết 11/CP theo mô IS-LM dc ko bác .cháu đang làm tiểu luận vĩ mô mà đọc sách của ô mankiw mà vẫn chưa ngộ nhận ra dc chân lý .cảm ơn câu trả lời bác nhé

  ReplyDelete
 47. Dear Jon,
  Cái này chắc hỏi chú Lý chú ấy trả lời tốt hơn tớ.
  -------------------------------

  Hôm nay ông TS Trần Hoàng Ngân có bài phỏng vấn trên báo Người Lao Động Khẩn cấp điều tra lãi suất ông cho thấy có 235.000 tỷ đồng dích cứng vào bất động sản chỉ còn khả năng đảo nợ và chịu lãi kịch trần cho đến khi vỡ nợ. Nhưng theo thông tin bên ngoài mà tôi biết được, đây là con số chưa đúng sự thực.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]