Wednesday, April 20, 2011

CÓ CƠ CHẾ THỊ TRƯỜNG HAY KHÔNG?

Tôi thì không phải dân kinh tế, nhưng võ vẽ chút kiến thức để hiểu vấn đề thì cũng không tệ. Người ta bảo kinh tế thị trường tự do là kinh tế cung cầu thoã mãn. Giá trị của hàng tiêu dùng sẽ được qui định đúng, dưới sự cạnh tranh tự do sòng phẳng.

Nhưng với sự độc quyền kinh doanh của ngành điện như lâu nay không có sự cạnh tranh sòng phẳng với bất kỳ đối tác nào ngoài nhà nước, thì liệu có cơ chế thị trường hay không?

Nhớ lại giai đoạn 1990s, chỉ một mình Mobifone tung hoành ngang dọc mạng điện thoại di động trong cả nước thì giá cước điện thoại cao ngất ngưỡng. Nhưng từ ngày có Viettel, Vinafone, v.v... ra đời thì giá cước điện thoại nào giảm giá, nào khuyến mãi đến 50% liên tục. Ai đã từng phải trả hằng tháng gần 10 triệu tiền cước thời Mobifone một mình một cõi, thì bây giờ nhiều lắm chỉ 1 triệu thời tiền mất giá kinh niên.


Dĩ nhiên, ai cũng hiểu làm sao thiếu khi làm ăn có lãi, mà lại có lãi theo kiểu một mình múa gậy vườn hoang, thì cần phải có luật để kiềm chế sự tăng giá điện vô tội vạ. Và vấn đề còn lại cần được quan tâm là liệu làm điện ra nhiều có làm huỷ hoại môi sinh hay không? Đó là 2 vấn đề đặt ra cho cơ chế thị trường ngành điện Việt Nam.

Asia Clinic, 7h55', ngày thứ Tư, 20/4/2011

103 comments:

 1. Vậy đường truyền tải điện là từ tiền thuế và tiền nhân dân vay nợ có được khấu trừ không? Khi có sự cố về điện gây ảnh hưởng, thiệt hại đến người tiêu dùng có quy định bồi thường ra sao chưa? Chỉ thấy đòi tăng giá, quyền lợi nhà cung cấp, mà không thấy đề cập đến nghĩa vụ và trách nhiệm?!??

  ReplyDelete
 2. Nhà nước bắt tay cùng doanh nghiệp độc quyền để hút máu dân đen !


  Minh Trị

  ReplyDelete
 3. -Điện khác điện thoại các bác ơi. Không ai làm 2 đến 3 đường dây để truyền dẩn và phân phối đâu vì lãng phí lắm; rồi phải có điều độ để vận hành cả một hệ thống khổng lồ đạt hiệu nữa chớ. Điện thoại có bị sụp mạng thì chỉ bị mỗi mạng đó thôi chớ điện bị mất điện một trạm 220 hay 500KV là rã lưới một miền ngay khôi phục lại lâu lắm.
  -Một nhà trung trung dùng hết cở một trăm đến trăm rưỡi ngàn đồng là la làng ngay nhưng tổng phí điện thoại của nhà đó tháng nào cũng hơn 2 trăm thì chẳn nói; tốn tiền điện cho các hoạt động thiết yếu như: bơm nước, thắt sáng, quạt ... còn tiền điện thoại để làm việc hết bi nhiêu chủ yếu là tán dóc thì có.
  -Giá năng lượng khá rẻ thì có: một lít xăng A95 rẽ hơn một lít bia Heineken, cả một tháng dùng điện thua một cái cạt điện thoại.

  ReplyDelete
 4. Chào Trí.Bạn nhìn kinh tế hơi hẹp.Kinh nghĩa gốc là sợi dọc còn tế là gì tớ chưa biết.Từ kinh doanh bên Tàu thời TRương Lương dùng với ý rộng hơn đấy.
  Điện lực,đường sắt nếu không phải tầm quốc gia thì không thể làm được(các nước phát triển sau).Lợi ích của Điện ai cũng biết.Có việc này chính quyền rất thích-Bảo không nghe thì tao cúp điện.
  Khi có xã hội loài người thì đã có thị trường rồi.Các nhà độc quyền không thể hưởng cả đâu,Thông qua cái gọi là PHÂN PHỐI LẠI
  Bác HẢI.
  Tại sao dân mình gét người giàu thế nhỉ.Ổng giàu đến cỡ nào ổng cũng chỉ ăn hết 5 lon bia và 1kg thịt một ngày,Còn số dư ra tất cả lại quả hết cho xã hội ấy chứ.

  ReplyDelete
 5. Bác Hải có thể giới thiệu bạn đọc bài viết về cơ chế vận hành điện theo thị trường của một quốc gia nào đó mà Việt Nam có thể áp dụng được không ạ. Cháu chưa biết các nước phát triển họ vận hành cơ chế điện theo thị trường như thế nào chỉ thấy có một bài viết về cơ chế điện của Hàn Quốc: http://www.erav.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=156%3Ath-trng-in-ti-han-quc&catid=56%3Akinh-nghim-quc-t&Itemid=130&lang=vi

  ReplyDelete
 6. Dear Đậu Tương,

  Tớ mong mọi người giàu nên tớ mới viết những bài buôn vàng cho mọi người biết mà làm giàu. Xã hội nhiều người giàu thì xã hội sẽ ít trộm cắp, ăn xin. Mình có bạn giàu thì gặp nhau còn có rượu thịt để nhậu chứ? Nhưng làm giàu bằng trí tuệ thực không ma mảnh thì làm. Còn làm giàu bằng lươn lẹo thì không nên. Vì nó sẽ làm xã hội suy vong.

  Dear Phan Hậu Hoà & Đậu Tương,
  Nếu bận nhìn điện ở góc độ tăng giá điện sẽ tăng giá cả thị trường thì bạn sẽ thấy EVN độc quyền có thể sẽ dẫn đến bạo loạn xã hội.

  Còn điện thoại di động có tăng hay không tăng thì thịt cá rau cũ quả sẽ không tăng.

  Tụi tư bổn giãy chết điện là do tư nhân làm và bán cho dân. Nhưng nhiều thằng tư nhân làm cùng cạnh tranh giá nên khg thằng nào làm giá cao để bỏ túi được.

  Cheer,

  ReplyDelete
 7. @bác nào có kế gì để làm cho điện cạnh tranh được với nhau như điện thoại thì bày tôi với.

  ReplyDelete
 8. Đơn giản thôi mà Phan Hậu Hoà? Vấn đề là do cái dính mắc vào kinh tế có chỉ huy chứ không phải không có cách.

  Cứ bán hết cổ phần cho tư nhân quản lý vi mô tất cả các ngành. Còn nhà nước chỉ quản lý vĩ mô là mọi việc sẽ công bằng và không cần chống tham nhũng nữa, mà xã hội sẽ văn minh. Văn hoá dân tộc sẽ lớn dần và vị thế dân tộc sẽ to lớn trên trường thế giới thôi.

  Người ta còn bám víu vào cái sở hữu công cộng là vì đâu, nếu không là nuôi tham nhũng?

  Cheer,

  ReplyDelete
 9. -Quan điểm của tôi năng lượng phải rất đắt thì chúng ta mới tiết kiệm và năng cao hiệu quả trong sử dụng được. Nếu nước biển mà chạy được ôtô thì loài người sẽ múc hết sạch đại dương sau một thời gian ngắn.
  -Xã hội bây giờ nghiệt lắm, một cây cam cho quả để ăn thì vài trăm ngàn trong khi đó một gốc sanh đến mấy triệu để ngắm cho vui. Để sống phải cần lương thực, năng lượng, thuốc men, nhà ở là bao nếu đem so sánh với sự tiêu vài mà lẽ ra phải tiết kiệm cũng được thôi.

  ReplyDelete
 10. Dear Phan Hậu Hoà bạn làm ngành điện thì bạn chỉ thấy ở ngành điện, nên bạn chủ xướng tăng giá điện thật đắt tiền để người ta tiết kiệm.

  Nhưng nếu bạn đứng ở góc tổng thể một nhà điều hành kinh tế vĩ mô một đất nước, bạn sẽ thấy nếu tăng giá điện 3 tháng 1 lần thì lạm phát sẽ kinh hoàng. Vì ngày nay mổ heo hay mổ bò cũng cần điện, trồng cà phê tiêu rau cũ quả nuôi cá tôm cũng cần điện. Thế thì sẽ dẫn đến vật giá tăng liên tục liên tục. Và lúc đó xã hội sẽ như thế nào?

  Cheer,

  ReplyDelete
 11. Kinh tế thị trường.
  Càng mua nhiều thì giá tất nhiên càng rẻ.
  Vậy đây dùng nhiều giá càng cao.

  ReplyDelete
 12. Vẫn có những bài như thế này mà thu được tiền thì cũng lạ:
  Lập luận giáo điều.
  http://khodetai.com/Vai-tro-cua-KTTT-dinh-huong-XHCN_d_33409.html

  ReplyDelete
 13. Ở xứ ta, phàm là những gì được nói nhiều đến nghĩa là nó không có. Đây là một thí dụ thực tiễn: dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Và đến lượt nó, kinh tế thị trường cũng có chung số phận.

  Nước trong nước đục, nước nông hay nước sâu, đều có CÁ. Hiện nay giá vàng hay đô rẻ là do thiên hạ bán ra gửi tiền Việt và sẽ chốt lời vài cuối tháng 5 hoặc tháng 6.

  ReplyDelete
 14. @Tuong Can,
  Mình là Minh Trị, không phải Trí ạ. Hì hì.
  Mình chỉ bình luận về hình ảnh minh họa của bs Hồ Hải thôi. Ý của nó chiếm 80% nội dung cần truyền tải rồi.

  Minh Trị

  ReplyDelete
 15. Thị trường bán lẻ cạnh tranh vẫn được chớ. DNNN nắm giữ việc truyền tải, còn việc bán buôn và bán lẻ vẫn theo cơ chế thị trường được mà, không phải đầu tư thêm đường dây như mạng điện thoại. Người mua điện thì có thể chọn mua ở nhà cung cấp nào đó, còn nhà cung cấp họ mua của nhà bán buôn,bán cho nhà bán lẻ. Tính toán căn cứ trên số lượng điện bán lẻ, hao hụt trên đường đây truyền tải thì có thể suy ra số lượng điện mua của nhà bán buôn. Họ tính toán các chi phí để từ đó có thể có giá mua và gía bán sao cho tối ưu hóa lợi nhuận của họ. Đại khái là như vậy, còn cách thức tính toán, làm việc với nhau của họ thì phức tạp hơn nhiều, kệ người bán, giống như mua ti vi coi, ở trỏng nó bỏ cái gì thì kệ nó, miễn rẻ, bền, đẹp, phục vụ chu đáo là ok thôi mà. Nói chung nếu để bán lẻ theo giá thị trường thì có thể trong thời gian đầu giá sẽ cao hơn nhiều, sau đó có thể dần dần điều chỉnh cho hợp lý, và nhà nước có công cụ là luật cạnh tranh để đảm bản các doanh nghiệp không hùn sức với nhau để đè người tiêu dùng. Đó là nói ở thị trường trong suốt. Còn giá hiện nay cao hay thấp thì thiệt tình khó mà người ta biết được, không có số liệu đáng tin cậy để mà phân tích, nhận định. Nó nói cao thì nghe cao, nó nói thấp thì nghe thấp, vậy thôi.

  ReplyDelete
 16. Theo quan điểm riêng tôi nếu xem ngành điện là an ninh năng lượng quốc gia do nhà nước kiểm soát thì có lổ cũng phải chấp nhận và lấy tiền thuế của dân đắp vào, nếu là ngành kinh doanh kiếm lời thì ai sản xuất ra được thì có quyền làm và bán. Chi phí đầu tư cơ bản cho điện lực cũng từ tiền thuế của dân chứ đâu phải của ngành điện tự bỏ vốn ra đầu tư đâu?
  Sao bây giờ nhìn về hướng nào cũng thấy người dân phải tự bảo vệ mình, và những cách tự bảo vệ đơn lẻ đó làm cho xã hội "cực kỳ lộn xộn" đến nỗi người ta xông vào cướp xe chở dưa khi xe gặp nạn thay vì giúp người bị nạn.

  ReplyDelete
 17. Hello Hieu,

  Theo mình được biết trong kinh tế thị trường, không phải càng dùng nhiều thì giá càng rẻ đâu bạn ạ. Mà giá càng rẻ thì người tiêu dùng càng nhiều cơ.

  Trong kinh tế thị trường, cung không đổi trong khi cầu tăng (không do yếu tố bản thân giá hàng hoá). Thì mức giá sẽ tăng lên đấy.

  ReplyDelete
 18. theo ý kiến của Mèo, thì thay đổi đâu có khó với ngành điện, chỉ có điều nhà nước có làm hay không và EVN có chịu nhả miếng ngon hay không?
  Đơn giản thôi, EVN giờ sẽ chỉ đóng vai trò mua điện từ các nhà máy điện độc lập (independent power plant)và phân phối lại cho quốc dân. Ở các nước khác, khâu sản xuất điện đa phần là tư nhân hóa, khâu truyền tải điện cũng là một công ty độc lập, còn khâu mua điện và bán lại là một công ty quốc gia.
  EVN giờ đóng ba mang sản xuất - truyền tải -phân phối. Thế nên độc quyền là phải. Kinh doanh kém hiệu quả, thua lỗ nhưng lấy ai kiểm toán để biết chính xác.
  Còn nhớ có thông tin vỉa hè nói EVN không đủ vốn để xây nhà máy điện, nhưng cũng không muốn buông vì đây là món quá hời, nên dùng dằng, đàm phán, kéo dài thời gian và cũng không mặn mà trước các đề xuất làm nhà máy của các nhà đầu tư. Phó thủ tướng là một người xuất thân từ ngành điện, nên hiểu rõ làm điện lãi như thế nào, chỉ cần huy động được vốn thôi. Ở VN, điện được ưu tiên, thuế thấp, tiền thuê đất có khi cũng miễn, một số loại thuế cũng miễn, bảo lãnh chính phủ,.... Các nhà đầu tư muốn vào lắm, nhưng gặp nhiều bài học đau thương.

  ReplyDelete
 19. Hehehe, cái Bàn Luận này của Hiếu rất là chất lượng. Chính nhờ các loại đề tài này mà dân mới khổ đấy.

  ReplyDelete
 20. Chị Mèo.Chị hiểu sai về bản chất của kinh tế rồi.
  Không có ai có nhiều tiền bằng NHÂN DÂN
  Nay quyền in tiền đã về tay NHÂN Dân bạn còn đòi gì nữa.
  Còn chuyện tự do cạnh tranh hay tự do bầu cử cũng chỉ là cái áo.Xương cốt của nó ở quyền in tiền các thức bảo vệ quyền in tiền.
  Theo chỗ tôi biết:Tiền nghĩa là dòng chảy,Điện cũng có nghĩa là dòng chảy.Không thể chặn được dòng chỉ có thể lựa được dòng.
  Tôi dám khảng định chưa có ai chặn được dòng tiền.Nó cứ chảy tự nhiên như thời nó bắt đầu sinh ra.
  Chào BA8 hay là bác BA 8 chuyện.
  Cháu kể câu chuyện tùy bác đánh giá.Cố thủ tướng PVĐ có 2 người con trai một người chết sớm,Một người không con.Sau đó tổ chức vận động...Người con này cưới ca sĩ MINH CHÂU có một cháu trai.Cụ chống gậy đến BV rớm nước mắt-cám ơn cô!
  Lúc trẻ CỤ có thể hi sinh cả dòng họ vì lí tưởng.Theo cháu đây là bản sắc văn hóa VIỆT

  ReplyDelete
 21. Kinh tế thị trường theo tôi hiểu là dựa theo qui luật cung và cầu: mức cung nhiều hơn mức cầu thì giá sẻ thấp.
  Muốn mức cung nhiều hơn mức cầu thì mở rộng thị trường cho nhiều người vào làm ăn. Thị trường nào có lãi cao thì sẻ có nhiều người đổ vốn vào làm ăn. Một khi đã có nhiều nhà cung cấp thì tự nhiên sẻ có giảm giá để tranh thị trường.

  ReplyDelete
 22. Nhà nước ta cần những tập đoàn lớn để điều tiết nên kinh tế cho đúng với định hướng xã hội chủ nghĩa. Ai bảo tách EVN ra khỏi chính trị là tội phạm, phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế - xã hội. Nếu xét thế này thì bỏ tù Bác Hải là hợp lí. số người phạm tội là đông đảo, Nên nhà nước cần xây dựng thêm nhiều nhà tù để giữ được an ninh trật tự cho xã hội.

  ReplyDelete
 23. Tôi tạm không bàn về giá điện vì tôi làm ngành điện nên có nói gì thì cũng là cổ súy thôi. Nhưng thử hỏi 1 lít xăng rẻ hơn 1 lít Heineken, 1 lít trà Dr Thanh, 1 tô phở bò, một lần đi hớt tóc...thì các bác tính sao!

  ReplyDelete
 24. Vấn đề này không thể nói chung chung như ĐNT2 được. EVN có khâu sản xuất điện sở hữu các nhà máy phát điện, khâu phân phối sở hữu hệ thống trụ điện và các đường dây, khâu mua bán điện trực tiếp với người dân.

  tớ chỉ cần độc quyền một trong 3 khâu là có thể độc quyền thêm tại các nghành khác như Rock Feller đã làm. ví như tớ sở hữu lưới điện, thì tớ thằng nào không nghe lời tớ đéo thèm mua điện từ nhà máy đó việc này đã sảy ra tại Vn khi EVN không mua hết công suất tại các nhà máy tư nhân. rồi ai mà không bán điện từ nhưng nhà máy do tớ sản xuất tớ cũng đéo thèm truyền tải qua lưới điện cho. hay hệ thóng lưới điện nào mà vô cạnh tranh thì thì những nhà máy của tớ không bán điện ...

  Thế nên cần phải chia tách EVN mỗi khâu ra làm nhiều nhà máy để mở rộng thị trường, muốn chia tách ra thì không thể cầu xin EVN được. Nên phải chỉ ra tội lỗi của EVN bằng mọi cách, không chừa thủ đoạn.

  ReplyDelete
 25. Bạn Hoà,
  Không ai đi hớt tóc vài lần mỗi ngày, không phải ai cũng uống vài lít trà Dr. Thanh mỗi ngày, cũng không ai uống vài lít Heineken mỗi ngày.
  Đa số mọi người điều phải cần xử dụng vài lít xăng mỗi ngày: hoặc dùng để vận hành xe như phương tiện giao thông cá nhân, giao thông công cộng. Hoặc gián tiếp chi trả tiền xăng cần cho các loại sản phẩm khác trong cuộc sống, thí dụ như điện, trả tiền vận chuyển các loại hàng hoá trong cuộc sống. Rất nhiều thứ mà con người xài mỗi ngày cần phải được chuyên chở.
  Nói tóm lại so ra giá xăng lên một ít sẻ ảnh hưởng đến cuộc sống nhiều hơn giá các thứ khác mà bạn so sánh.
  Điều này ai sống trên trái đất mà không cảm thấy? Có lẻ bạn cố tình không thấy mà thôi!

  ReplyDelete
 26. Vấn đề EVN là một vấn đề nhỏ nếu so với ý kiến của bác Tuong Can. Nhưng giải quyết nhiều vấn đề nhỏ, cũng góp phần cách mạng cho vấn đề lớn rồi.
  Ý kiến của bác Hòa thì có thể nói rằng, Heneken, trà Dr Thanh hay việc cắt tóc không là thiết yếu, con người có thể lựa chọn. Heneken đắt quá thì uống quốc lủi, trà Dr Thanh quá mức thì uống trà xanh thiên nhiên. Đó là những hàng hóa có nhiều lựa chọn. Còn xăng, điện là những hàng hóa hiện tại chưa có hàng thay thế hữu hiệu. Do vậy, biến động giá của nó ảnh hưởng tới triệu người. Có người như tôi, chẳng bao giờ quan tâm tới giá Heneken, Dr Thanh, đơn giản, tôi chẳng bao giờ dùng.

  ReplyDelete
 27. Dear Phan nhậu hòa,

  Thì người ta sẽ đi nhiều hơn, nhà nước nhập khẩu xăng nhiều hơn, sớm cạn ngoại tệ nhiều hơn, chết sớm hơn...nếu phở bò mà rẻ thì tiền lưu thông mạnh vnd sẽ mạnh hơn. có gì sai ko?
  -------------------------------------------
  nói như cậu thì bọn cắt tóc, công nhân... nó ăn cám à. Vấn đề mấu chốt của VN bây giờ không phải là tiết kiệm. Mà là số tiền công ta có được phải tương ứng với công sức mà ta làm ra không. nếu tiền công > giá trị thật ta làm thì khi đó lạm phát.

  nếu người dân không dám tiêu những đồng tiền do mình làm ra chân chính thì giá trị của đồng tiền kia càng lớn. Như vậy thì lũ bóc lột được lời. lời ở đây chính là sự mất mát của dân làm ăn chân chính. Mà tiêu nhiều thì càng chóng chết hu hu.

  ReplyDelete
 28. thêm một vấn đề nữa, tư nhân hóa ngành sản xuất điện mới tránh được tình trạng sử dụng thiết bị TQ, nhà thầu TQ trong các nhà máy điện hiện nay. Chậm trễ về mặt thời gian, tham ô, tham nhũng, ảnh hưởng xấu đến môi trường.

  ReplyDelete
 29. -Đi một ngày mà hết 4-5 lít xăng thì chắc bác này đi ô tô rồi; tôi đi xe máy một tuần hết cở 3,5 lít thôi vì bình dân chỉ đi Dream.
  -Người ta quy định khấu hao thiết bị phải tính đến 5- 7 năm trong khi đó một ông chủ mua ô tô chạy khách thì đặt mục tiêu là 2-3 phải lấy lại vốn rồi sau đó chỉ lời đến lời. Họ chỉ lấy cớ tăng giá xăng để mau mau hoàn vốn mà thừa ra chiếc ô tô.
  -Hãy hỏi các công nhân của các nhà máy thủy điện và một công ty phân phối điện đã được bán cổ phần thì biết đời sống của họ ra sao, lợi tức chỉ làm đầy túi tham của người mua nó.

  ReplyDelete
 30. Dear All,

  1. Đứng về mặt lý luận duy vật luận triết học thì cái gì mà đơn nguyên dù trong lĩnh vực kinh tế hay chính trị, giáo dục, văn hoá v.v... ngay cả trong giao phối để sinh ra thế hệ F1 đều sai. Vì không có mâu thuẩn và đối lập, nên các qui luật duy vật luận không thể xảy ra. Độc quyền kinh doanh là một dạng đơn nguyên trong kinh tế là sai. Nó sẽ dẫn đến sự què quặt nền kinh tế và sẽ đưa đến cách mạng xã hội.

  2. Về mặt kinh tế thị trường không có khái niệm độc quyền kinh doanh. Ngay cả Bill Gates khi độc quyền Microsoft Office software bằng cách mà thế giới cũng ra luật chống độc quyền. Vì như thế anh Microsoft sẽ thao túng toàn cầu về mọi lĩnh vực chứ không chỉ có vấn đề giá cả.

  3. Đứng về mặt xã hội học, nếu để các tập đoàn kinh tế nhà nước độc quyền thao túng thị trường thì trong tương lai gần sẽ có biến động chính trị. Vì khi họ đủ mạnh về kinh tế họ sẽ quyết định chính trị. Vì kinh tế là cơ sở hạ tầng quyết định kiến trúc thượng tầng. Hãy nhìn nước Nga sau cách mạng sụp đổ Liên Xô cũ. Sau khi ông Elxin thoả thuận với nhóm tình báo Nga để đưa Putin lên làm TT nước Nga hòng miễn tố sai lầm của ông. Nhưng sau khi Putin xuống thì buộc lòng phải cơ cấu cho Mevedev lên làm TT. Vì Mevedev là chủ tịch tập đoàn kiêm tổng giám đốc tập đoàn dầu khí Nga. Trước khi Mevedev lên buộc Putin phải đánh nát hết tất cả những công ty tư nhân về dầu khí và bỏ tù các chủ tịch tập đoàn dầu khí tư nhân. Như vậy, một khi có một sự độc quyền thì hậu quả lâu dài về xã hội sẽ rất lớn.

  Gần đây, ông chủ tịch tập đoàn Than khoáng sản phải mời mọc ông về hưu đúng tuổi qui định vì ông tham nhũng và thất thoát. Đến gần đây bên dầu khí yêu cầu giá xăng linh hoạt. Đến bây giờ giá điện theo cơ chế phi thị trường. Tất cả những điều này cho thấy rằng các tập đoàn kinh tế nhà nước đã đến lúc đủ mạnh thao túng đến chính trị và buộc các chính khách phải nghe theo họ.

  Tôi đoán rằng sẽ không bao lâu nữa sẽ có vấn đề với tình hình xã hội Việt Nam. Nhưng là vấn đề rất xấu đi cho đất nước và dân tộc chứ không tốt hơn. Vì cách mạng là thay cũ đổi mới tốt hơn. Nhưng ở đây, thay cái cũ đổi bằng cái mới xấu hơn.

  Chú Nguyễn Quang phát biểu oan cho anh quá. Huhuhu, anh đang đưa ra một vấn đề rất quan trọng có dính đến sự an nguy của đất nước và dân tộc, mà chú bỏ tù anh thì còn ai có thể không bị bỏ tù?

  Cheer,

  ReplyDelete
 31. -EVN chỉ chiếm 46% công suất phát điện thôi, 54% còn lại là của PVN, TVN và nước ngoài đầu tư.
  -Phân phối thì đã có 2 công ty cổ phần và một công ty chẳng thuộc ngành điện.
  -Lưới Truyền tải và điều độ là đọc quyền tự nhiên, nếu ai biết trên thế giới có nước nào tư nhân quản lý chỉ cho tôi biết với.

  ReplyDelete
 32. http://vef.vn/2011-04-20-evn-no-tkv-tren-1-600-ty-dong

  Mother fucking! nợ thế này thì thôi chứ, tăng giá là phải.

  ReplyDelete
 33. Bác sĩ.

  Biết là cái đó làm khổ dân rùi.
  Nhưng tôi băn khoăn là: những lập luận giáo điều kiểu đó đem đi cho free chứ, càng nhiều dân biết càng tốt. Chứ sao còn phải mất fí khi load tài liệu.
  Lẽ bộ tuyên huấn chưa có kinh phí.

  ReplyDelete
 34. Liệu có hiệu ứng Domino liên tổ chức kinh tài không? Khi Agribank bị cú sốc Bức thư thất lạc này? Câu chuyện EVN nợ TKV trên 1.600 tỷ đồng chỉ là bề nổi của những tảng băng chìm do tha hoá làm ra mà thôi.

  Hãy chờ mà xem những cái gì xấu nhất đều có thể xảy ra trong năm con Mèo này.

  ReplyDelete
 35. phan hậu Hòa,

  cho tớ hỏi công ty phân phối khác EVN là công ty gì, nó chiếm bao nhiêu thị phần, công ty này mua điện từ nhà máy nào, có thuộc EVN không? Tức là nó có bị EVN dùng lợi thế từ ngành khác để gây sức ép độc quyền không?
  ----

  Tại sao EVN lại nợ PVN, TVN hơn 5000 tỷ đồng chả lẽ PVN và TVN không tự bán điện được hay sao? hay là PVN,TVN bị lệ thuộc và lưới điện của EVN?

  Đã là độc quyền thì phải phá thế độc quyền. Không phá được độc quyên thì nhà nước phải áp đặt tính chi phí cận biên cho giá điện. chú không phải là dán cái mác thị trường nên để bóp cổ dân chúng.

  Được chứ?

  ReplyDelete
 36. EVN sở hữu 46% vì EVN không đủ lực phải buông ra. Các công ty sx điện còn lại đều của nhà nước trừ một vài nhà máy điện độc lập gần đây (PVN, TKV, Lilama đều nhà nước).
  Cty truyền tải nên tách ra độc lập với EVN. Ở VN, truyền tải (A0 hay NPT) chẳng qua là công ty con của EVN mà thôi.
  Chính vì đều là các cty nhà nước sản xuất điện nên mới xảy ra việc chậm trễ không ai bị phạt, giá bán điện đâu cần quan tâm vì cùng mẹ cả, đứa thiệt thì có mẹ bù vào.
  Thực ra vấn đề cốt lõi chính là như bác Hải nói, vấn đề độc quyền làm chậm phát triển, tha hóa và tiêu cực. Nếu không sao các quy hoạch điện luôn bị thiếu, chậm và không lường trước tốc độ phát triển của xã hội?

  ReplyDelete
 37. Tớ làm một cú sơ lược cho các bạn thấy nhen:

  1. Tết năm 2007 EVN đề nghị bộ tài chính duyệt 1.002 tỷ đồng để thưởng tết, nhưng không được duyệt.

  2. Đến 2011 họ la làng là không có tiền để thưởng tết. Họ sẽ vỡ nợ. Và họ ép chính phủ phải tăng giá theo nhu cầu của "cơ chế phi thị trường" sau khi mới vừa tăng giá điện lên 15.28% hồi ngày 01/3/2011. Chỉ 3 tháng sau khi tăng giá với 1 tỷ lệ quá lớn làm giá cả thị trường đồng loạt lên giá ào ạt, thì tiếp tục đẩy tình hình xã hội xấu đi.

  Tớ cho rằng, không đơn giản chỉ là việc EVN thua lỗ, mà c\đang có những cơn sóng ngầm thúc đẩy một cuộc "tự diễn biến" của các nhà tài phiệt kinh tế muốn thay đổi hình thái chính trị thì đúng hơn. Các bạn đọc lại 14 sự kiện diễn biến trong gần 4 tháng qua của tớ thống kê trong bài: DẤU ẤN TÂN MÃO - 2011 - CẬP NHẬT CÁC SỰ KIỆN SUỐT NĂM sẽ thấy nhiều chuyện có tính liên kết chặc chẽ của khối kinh tài.

  Cheer,

  ReplyDelete
 38. Bác hải ơi, sao Agribank lại bị sốc, nó phải được lợi vì đã thoái thác được trách nhiệm, như thế thì quá sướng rồi. Liệu có phải mấy tay EVN chơi đểu chôm 2 cái thư kia không?

  Mấy ổng chắc dự tính chia nhau nhiều lám nên mới biết ALCII sẽ phá sản mà giấu biệt 2 bức thư kia. Nam mô a di đà phật! thiện tai! thiện tai!

  lôm côm thêm ẹo nữa khì khì, bác hải bị bỏ tù mới đúng tinh thần duy lý theo pháp luật của bác, nhưng may mà nó còn nhân trị nên bác mới bị xổng.

  ----------------------------------------

  Mèo lười sao cậu lại trả lời hộ Pha nhậu hòa, Tớ không đồng ý đâu hu hu, ^j^ .

  ReplyDelete
 39. thực ra Mèo ủng hộ việc giá bán điện theo thị trường, nghĩa là theo đề xuất của Bộ Công Thương (CP) thì sẽ dần hình thành thị trường điện.
  Xóa bỏ độc quyền của EVN trong cả ba khâu và chuyển việc sản xuất cho các nhà máy điện độc lập (còn công ty truyền tải vẫn là công ty nhà nước nhưng độc lập với EVN) thì sẽ có thể hình thành giá điện thị trường minh bạch.
  Vấn đề EVN chỉ là một vấn đề trong hàng loạt vấn đề khác mà bác Hải đề cập, nhưng nó cũng là một cái nhọt sắp vỡ, cần điều trị ngay.
  Có thể lúc đầu điện sẽ tăng giá mạnh, nhưng sau đó có thể bình ổn, hơn là bây giờ cứ động tí kêu lỗ, động tí tăng giá, EVN hắt hơi, cả nước nhấp nhổm. Thêm vào đó, EVN lại quá tham lam đầu tư dàn trải, số lỗ chưa có cấu trúc rõ ràng, để biết lỗ bao nhiêu từ mua-bán điện, lỗ bao nhiêu từ đầu tư khác, lỗ bao nhiêu do sai phạm, thất thoát, đền bù.

  ReplyDelete
 40. 1. Bác Hải ơi, giờ cháu mới đọc bức thư bị thất lạc. Hu hu.
  Giờ mới biết CP cũng sáng suốt khi không cho dân đóng cao quá mức trần BHXH. Không thì sau này bể hụi, dân chỉ còn ngửa mặt lên trời, sao ở VN này đàng hoàng đóng BHXH làm chi?
  ai mà biết BHXH đã đầu tư vào bao nhiêu ALC như thế này?
  2. Tiền thưởng 2007 thì có thể là mọi người phê phán EVN sai thì sao? trong đà say sưa thắng lợi từ đầu tư chứng khoán, tài chính, bất động sản, có thể năm đó họ lãi thật. (he he) Và năm sau thì biết tay nhau.

  ReplyDelete
 41. Quân đội mô ràu, chuẩn bị vào cuộc bảo vệ đảng và nhà nước. Thanh trừng toàn bộ lũ tư bản đỏ yô yô.

  -------------

  @ Bác hải, bác bảo bọn Tập đoàn chơi ngầm thì phải có gì liên kết chúng lại với nhau chứ. á rồi rồi xem ra không ổn vụ bầu cử cấp cao rồi. Đề nghị bác sĩ hồ hải bổ sung sự kiện dịch bầu cử cấp cao lại tháng 7 vào entry

  ReplyDelete
 42. Nhân câu chuyện Mèo ụ nói đến việc EVN đầu tư dàn trải nên vỡ nợ. Tớ kể một chuyện có thật.

  Tớ có ông thân chủ làm cho EVN lên chức phó giám đốc 1 chi nhánh. Ỷ lại là quen biết nhiều, nhảy ra mở công ty tư nhân chuyên đi làm các dự án thay thế lắp đặt trụ điện cho EVN. L:ãnh rất nhiều hợp đồng béo bở. Tưởng giàu lên như diều gặp gió? Mua xe, mua nhà, sắm cả 2-3 cháu teenagers ở quê lên làm em nuôi để ăn thịt khi cần để không bị nhiễm bệnh.

  Nhưng đầu năm 2008 thì bên EVN vỡ nợ do chơi chứng khoán và đầu tư bất động sản. Thế là khg có tiền thanh toán hợp đồng cho bạn tớ, chiếm dụng vốn từ đó tới nay. Tiền thì bạn tớ vay lãi NH. Cuối cùng nhà bán, xe cộ bán, vay nợ đầy đầu. Bây giờ từ đại gia lên xe xuống cộ thành đi vay từng vài trăm ngàn lo cơm từng bữa, vợ con thì cho về quê ngoại ở, một thân một mình lang thang, bạn bè trốn khg dám gặp. Mới ngày nào dư tiền sắm em út nuôi ngoài vợ. Bây giờ EVN nợ thì không đòi được, mà đời anh ta thì như chúa Chổm.

  Những bài học này sẽ còn thấy nhan nhãn trong vài tháng sắp tới.

  Chú Nguyễn Quang này, tục ngữ có câu: "Đống phân ị ra không thói, mà người cầm que bươi ra mới làm thói". Anh nhắc chú hoài mà chú cứ thế thì anh chịu chết.

  ReplyDelete
 43. @ Tuong Can - "Chào BA8 hay là bác BA 8 chuyện."

  Hehehehe... bạn bè thường nhạo tớ là bà 8 vì luôn 8 mấy chuyện cổ tích linh tinh nhưng chớ hề "cưỡi ngựa xem hoa." Câu chuyện PVD làm tớ nhớ thời bom đạn ở miền Nam, nhưng được nhà nước miễn động viên để được đào tạo thành chuyên gia cho thời hậu chiến.... và lao động vinh quang cùng hồ hởi đóng thuế ở USA, sau ngày Thống Nhất. Một văn hoá cùng tầm nhìn khác biệt của Miền Man thời ấy.

  Một chuyện nữa nè: Thống kê cho biết 2 nghề xôm tụ nhất ở Phố Bolsa của người Việt Tị Nạn là hớt tóc và nấu phở. Hồi cu út của tớ 2 tuổi chở đi cắt tóc với giá 5 ếch xanh còn tớ thì 7 ếch và cộng tí bo, hehehehe 2 chục năm sau và ngay đầu Xuân 2011 này vẫn giá 7 ếch cho người lớn và 5 ếch cho con nít. Giá 1 tô phở cũng vậy, ngày xưa 1 tô giá 5-6 ếch, do cạnh tranh thị trườngnên giá từ từ tụt xuống $4.50, rồi $3.49, rồi $2.99 và nay các tiệm phở tranh nhau quảng cáo với giá $2.49 cho 1 tô, nhiều nơi còn tặng thêm nước mát hoặc chè đậu nóng.

  Nhân dân Việt Nam với nguyên tắc độc quyền kinh doanh tỉ như của ngành điện như lâu nay không chừng mà khỏe vì dân tình khỏi bị động não để cạnh tranh khi kinh doanh. Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc - Dân Giàu - Nước Mạnh - Xã Hội Công Bằng - Văn Minh - Bất Động Não.... vưn vưn và vưn vưn. Tuyệt! Cái gì cũng nhất.

  Bà 8

  ReplyDelete
 44. Giả đò trò con nít mà. Khi thì ăn trộm vô ăn trộm phòng kế toán, khi thì cháy phòng kế toán, khi thì thất lạc giấy tờ. Hù ai không hù đi hù ông kẹ, heng bác :) Ngày xưa người ta nói tiền chùa, ngày nay người ta nói tiền nhà nước, chẳng có chủ nên xài cho tới hết thì thôi. BHXH là của ai, của nhà nước, Agribank là của ai, là của nhà nước. Lỡ rồi, 2 em này 1 em phải chết, em nào chết thì gây ít đổ vỡ hơn, dĩ nhiên là BHXH. Agribank mà bể thì mệt à nha, kéo theo 1 làn sóng thần thì ôm của chạy không kịp. Vinashin bị vậy thì rốt cuộc kết luận ra sao, dịp này mấy em kia tranh thủ bể luôn, so với Vinashin là cái cóc khô gì. Phim nhiều tập, mới mấy tập đầu thôi.

  ReplyDelete
 45. Mọi việc không sao đâu, bên tư bẩn mĩ do FED nó in tiền chứ Vn mình nhà nước in tiền, nên lỗ là có thể bù ngay. mọi chuyện cứ êm ru y như đi qua nghia địa nửa đêm là vậy,

  p/s:Hồi sáng có uống trà đá với 3-4 ông ngành kĩ thuật, họ cũng ủng hộ và lập luận y hệt Lady Cat.
  -----------------------------------------
  Được rồi, biết rồi khổ lắm nói mãi! hu hu nhiều khi hứng quá quên béng nó mất anh ợ, từ từ rồi sửa, sửa nhanh hơi khó, thôi thì giao kèo thế này nếu bác thấy em ị cục nào thối bác cho vào spam box cũng được, hì hì thằng em không thù vặt đâu.

  ReplyDelete
 46. Em thấy ý này của bác Hải hay "đang có những cơn sóng ngầm thúc đẩy một cuộc "tự diễn biến" của các nhà tài phiệt kinh tế muốn thay đổi hình thái chính trị thì đúng hơn"
  Gần đây, qua quan sát, em nghĩ khả năng "tự diễn biến" luôn luôn cao hơn khả năng tác động từ ngoài vào.
  Em nghĩ các cụ cứ suốt ngày lăm lăm tận diệt mấy cái gọi là "diễn biến hòa bình". Còn khả năng hiện thực là "tự diễn biến" thì hình như các cụ bỏ bẵng đi, không biết hoặc không để ý tới.

  ReplyDelete
 47. Ơ cái xứ Cà Lỳ của cụ 8 sao mà nó mạt thế? Một tô phở ở vùng New England lên đến 20 ếch. Ngay cả 1 đĩa cơm gà Hải Nam cũng 25 ếch mà ăn không thấm vào đâu. Thế là cái xứ Cà Lỳ của cụ nó xuống thảm hại ròai. Tớ định nếu dìa già tớ có sang thì nấu phở kiếm xiền, mà cụ bảo thế thì chít tớ ròai. Kiểu này chắc là sang bên nớ tuổi già chắc chỉ ngồi viết báo như cụ Nguyễn Xuân Nghĩa kiếm xiền dưỡng già mà chắc ăn cụ nhể? Vì học lại y pha ra trường thì chẳng có ma nào nó chịu cho đi Resident để lấy cái giấy phép hành nghề. Kinh doanh thì thảm hại sau khủng hỏang, chắc viết báo là kiếm ăn ổn cho tuổi giả thoai. Huhuhu, chuyện phím cuối ngày.

  ReplyDelete
 48. @ bác Hồ - Chuyện ẩm thực ở Bolsa cũng ly kì cùng éo le ra phết, gần nhà tớ có 1 tiệm ăn (5-star) nổi tiếng với món Mì Tỏi Tôm Xào (Pan Roasted Lobster and Garlic Noodles), lúc nào cũng đông với khách VIP hiệu của OC nên phải xí chỗ khoảng 1 tuần trước. Món mì xào này do 1 cụ bà Việt Tị Nạn sáng chế và với con gái cùng 3 cháu gái làm chủ quán với tên "AnQi By Crustacean." Quán ở Costa Mesa, gúc đi, gúc đi!

  Hehehehe, cuối tuần rồi vợ chồng tớ cùng cu út xẹt vô làm mỗi người 1 dĩa mì xào, cu út ăn 2 dĩa mới chựu về. Bốn dĩa mì (50 ếch/dĩa), 1 chai sake, 3 tráng miệng, cùng 15% bo tốn tổng cộng gần 3 chai.

  Bà 8

  ReplyDelete
 49. -Vẫn biết : " Thiên lý, vạn lý điều gì cũng chí lý hết" nhưng tôi chịu thua đây để kết thúc luận bàn.
  -Tôi cũng đã nói: chuyện kinh tế không phải đơn giản, ai cũng kêu làm ra tiền là khó mà.
  -Hồi còn nhỏ chơi trốn tìm: " cả đám đều núp trong đống rơm hết ".

  ReplyDelete
 50. Tin này cũng hay mời các Bác vào đọc
  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2011/04/dien-luc-hiep-phuoc-tam-thoi-khong-cat-dien/

  ReplyDelete
 51. "Một giải pháp đang được tính đến là cho phép EVN được vay ngân hàng để trả nợ cho các đơn vị thuộc PVN và TKV. Tiền lãi vay trả ngân hàng sẽ được lấy từ tiền bán điện qua các lần điều chỉnh giá điện sau này." Nguồn(SGTT.VN)
  Cao kiến! quả nhiên là cao kiến!Cứ thế mà phát huy nhe!Nguyễn Quang huynh đài ơi!Tại hạ không "sống nổi với lũ" rồi.ặc. ặc.

  ReplyDelete
 52. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 53. Bac Hai oi, cai gi doc quyen cung khong hay het bac oi! doc Dang cung nhu vay thoi.

  ReplyDelete
 54. Tôi đang sống ở một quốc gia rất mạnh về sản xuất diện, từ hàng trăm năm, trở thành một chổ dựa cho nhà nước về ngân sách, xuất cảng điện sang cho Mỹ ( New York state ), thu dược hàng mấy chục tỷ US hàng năm. Cách tổ chức của họ như thế này : Họ thành lập một số công ty Diện lực như Hydro Ontario, Hydro Québec, Hydro Manitoba, Hydro British Colombia v.vv Tư nhân hoá các công ty này theo công thức : chính phủ 51 %, tư nhân 49 %. Tại sao đem tư nhân hoá ? là để tư nhân thúc đẩy hoạt động sao cho có lợi nhuận thì họ mới mua cổ phiếu, để tránh gánh nặng cho quốc gia, khi dem tiền đầu tư không hiệu lực, và công ty chỉ có nhiệm vụ duy nhất là kinh doanh trong ngành diện mà thôi, không được đem tiền đầu tư các ngành khác. Mỗi công ty có một President là người phía chính phủ và một Hội Đồng Quản Trị ( Board of Directors ) phía tư nhân. Ông President này là người phải rất giỏi về lảnh đạo, điều hành, nhưng ông phải lảnh đạo sao cho công ty có lời, nếu không, ông sẽ bị Hội Đồng Quản Trị phía tư nhân bỏ phiếu bải nhiệm. Lúc đó chính phủ bắt buột phải thay người khác. Chính phủ thiết lập một hệ thống, đường dây dẩn điện đễ phân phối đi khắp các tỉnh ( province ), thành phố trong nước. Bây giờ, chỉ còn chuyện mua điện của Công Ty Điện Lực nào đây ? Công ty nào bán rẽ thì người dân mua thôi. Thật ra là các địa phương, thành phố, tỉnh là người mua ( Công ty nào bán rẽ ), sau đó phân phối lại cho người dân. Vì thế các công ty sản xuất điện phải cạnh tranh với nhau theo cơ chế thị trường. Sau cùng, nên nhớ là chính phủ cũng có phần hùng trong công ty là 51 %, công ty cũng phải trả tiền cho chính phủ hàng năm, chứ không phải đem cho luôn. Hàng năm, chính phủ đua kiểm toán độc lập sang audit, xem có làm ăn lem nhem không, đễ tránh tình trạng ông President bắt tay nhau với HDQT không làm đúng nhiệm vụ của công ty khi thành lập.

  ReplyDelete
 55. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 56. Độc Đảng hay k đâu quan trọng đâu bạn, quan trọng là nó ảnh hưởng nhiều quá đến lợi ích của tầng lớp thống trị, nên họ khó đại nghĩa diệt thân, dứt dạc trong tổ chức lắm. hức hức, dân cũng khổ sở quá!!!

  ReplyDelete
 57. Ba8.Cháu làm ngoài như bà Kỳ bán phở bên đó.Vất vả nhưng đỡ lo.Ở VN ít người tin vào sự tồn tại của kinh tế nhà nước Nhưng họ cứ hi vọng nó sống thêm.Quan chức tranh thủ kiếm thêm.Viên chức sợ mất lương hưu.Tư sản chưa đủ vốn.Tây,Tàu gúp cho ổn định để họ rễ kiếm.Chỉ có mấy bác ít tiền thất thế đòi phá thôi.Giới BLOG có BS là đang XÂY.
  Tặng các bác:GIỮ CHÙA ĂN OẢN

  ReplyDelete
 58. Xây thì xây từ dưới lên. Sửa lại phải sửa từ trên xuống. Chưa có chính trị thị trường (trên) thì sao có được kinh tế thị trường (dưới) đích thực được. Ngày nào còn cái đuôi Định Hướng, ngày ấy kinh tế thị trường ở ta vẫn chỉ ở trạng thái Nòng Nọc mà thôi.

  ReplyDelete
 59. Cóp từ bác Lê Dũng: "Hệ thống điện ở ta được cái là văn minh nhất thế giới, một anh vừa xây nhà máy điện, vừa sản xuất điện, mua điện, truyền tải điện, bán điện đến tận người dùng, nó kinh doanh kiểu buôn tận gốc, bán tận ngọn. Ấy thế nhưng chưa thấy bảo là lãi khi nào trừ lúc anh ta tự xin lấy ra hơn chục ngàn tỷ để tự thưởng cho mình. Hay thật, khéo lừa khéo ăn thế thì bảo sao anh nào quan điện lực cũng nhà lầu xe hơi, bụng cứ như cái trống. Máu mỡ ráo!".

  ReplyDelete
 60. Thực lòng mà nói, các cơ quan nhà nước tòan có những vị trí rất đắc địa để làm ăn. Họ không tốn tiền mua hay thuâ mặt bằng, nếu có tốn thì chỉ tốn giá thuê rất rẻ mạt. Điểm lại những vụ 'lùm xùm' nổi bật của EVN. Mới thấy họ rất tinh vi trong việc ăn cắp của chung.

  Họ không phải là những con người không biết làm ăn, mà họ là những con người có cái đầu rất tốt trong làm ăn kinh tế. Ví như thời nội chiến Bắc Nam thì Họ là những người cung cấp nguồn tiền lớn để nuôi miền Nam đánh Mỹ. Lúc cả dân tộc nhảy vào chảo lửa để đanh nhau thì họ ăn trên ngồi trốc. Khi hòa bình lập lại cũng vậy. Họ tiếp tục vị trí cao sang. Bây giờ mà điểm mặt những người Việt giàu nhất ở Cali và Texas chính là họ.

  Trong nước, họ không dùng trí tuệ cho mình để làm giàu cho đất nước và dân tộc, mà họ chỉ làm giàu cho chính họ.

  Tất cả các vấn đề trên đã làm họ buộc phải giữ cái "sở hữu công" để phục vụ cho mục đích của bản thân họ. Nên nó là một trong những cái bàn thờ không được đụng tới. Bàn thờ của họ không phải là Cụ Hồ vĩ đại hay cái chủ nghĩa Mác Lê như họ nói. Mà bàn thờ của họ là những cái mà ai không chịu suy nghĩ sẽ không bao giờ thấy được.

  Là dân của một nước tôi xin lạy các quan hãy nghĩ lại, đời con người ta sống không bao lâu, mà cái con người ta làm để xấu đi thì dễ hơn là làm cho tốt hơn. Nên tôi cắn rơm, cắn cỏ lạy các quan ráng làm việc tốt cho dân nhờ.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 61. Hôm nay cụ Nguyễn Xuân Nghĩa có bài Giải trừ lạm phát Việt Nam nói lên ngay cần phải bỏ cái bàn thờ của các quan dựa vào để tham nhũng thì may ra mới có thể giải trừ được lạm phát.

  Tớ cho rằng ông TTg đang làm quyết liệt để có thể thay đổi tư duy của các thinkers Việt dần bỏ cái đuôi định hướng. Mọi người nghĩ sao?

  ReplyDelete
 62. Dear all,

  Nếu chúng ta cho tư nhân vào tham gia kinh doanh mảng điện lực tấc nhiên là rất tốt, giá chắc chắn sẽ giảm. Nhưng nói thì dễ làm mới khó.Nhất là vấn đề về cơ sở hạ tầng.

  Tôi kiến thức hạn hẹp vẫn chưa hình dung được khi có nhiều doanh nghiệp tham gia vào thì vấn đề phân phối điện sẽ thế nào nhỉ? Đường dây điện ở Tp sẽ giống như một lưới nhện chăng ^^. Giả sử hiện tại nhà tui đang xài sản phẩm điện DN A trong khi đó DN B lại giá thấp hơn ổn định hơn tui muốn chuyển qua xài ông B thì cũng rắc rối nhỉ, nước ngoài thì không nói chứ VN mình cơ sở hạ tầng yếu kém. Mỗi nhà xài mỗi ông thì đúng là như cái màn nhện rồi.

  Mong mọi người đóng góp ý kiến, có chém thì nhẹ tay thôi nhé hihi.

  ReplyDelete
 63. Bà con chuẩn bị đón chào Một đạo hàm của Vinashin bắt đầu xuất hiện. Nên mới có chuyện tăng giá điện theo cơ chế phi trhi5 trường để bù lỗ. Hẽ hẽ hẽ.

  Chuyện của Chóp Dốc là chuyện nhỏ như con thỏ mà nghĩ không ra thì làm sao nghĩ đến chuyện lo cho đất nước này? Hehehe, si nghĩ đê, hỏi học sinh cấp 3 học xong chương trình điện 1 chiều và xoay chiều là nó biết cách để làm sao chuyển mua từ anh này sang anh khác ngay thôi.

  Cheer,

  ReplyDelete
 64. Tôi chỉ thử lượm lặt một số thông tin được truyền thông và nối kết lại để trả lời câu hỏi của bác sĩ.

  - TTg tái đắt cử sau hoàn loạt vụ lùm xùm (bauxite, vinashin...). Được sự ủng hộ của TBT mới (người bị xem là thân anh Hai).

  - Petro là tập đoàn hiện đứng ngoài mọi "rắc rối", mũi dùi truyền thông. ĐLT ông chủ Petro được trúng cử vào TW đảng.

  - Mới nhất VN ký kết cùng khai thác thác Bản Giốc. Ký hiệp định song phương về Biển Đông với TQ (http://www.viet.rfi.fr/tong-hop/20110420-viet-nam-va-trung-quoc-se-ky-ket-thoa-thuan-ve-nguyen-tac-giai-quyet-tranh-chap-bi). Phó quân ủy TQ qua thăm thì chương trình chào buổi sáng của VTV không có dự báo cho HS-TS?!??

  - Những "hoảng loạn" trong 2 tháng đầu năm AL của thị trường, của chính sách kinh tế (NQ 11) mà nhiều kinh tế gia đã nêu.

  Tôi cho rằng: TTg không muốn xóa bỏ cái đuôi của kinh tế thị trường... Tất cả chỉ là kéo dài thời gian. SỐNG CHẾT MẶC BÂY

  ReplyDelete
 65. Cụ Nghĩa có vô nhà em còm mục NXN Giải Ảo ở đây

  ReplyDelete
 66. Nhà tớ xài 2 pha điện, pha1 1 cúp thì đảo xài pha 2, he he, nên ít khi bị ngắt điện. sau này nếu có thị trường thì chác cững mần vậy. như ai mà cũng làm như nhà tớ thì quá tải trọng trụ điện. nên chắc chia khu ra, mỗi khu môi lưới có đầu vào, thích đổi pha là đổi pha cho cả lưới điện luôn. Nhậu chớ?

  ReplyDelete
 67. Dear LT,

  Tớp đã vào xem rồi. Hoá ra Phong Vân là cụ NXN à? Nhưng mà cụ đâu đến nỗi phải làm cái nick nặc danh? Thôi thì cái gì hay thì học cái gì không hay thì cho qua.

  Dear Nguyễn Quang,
  Làm 100 pha cũng được chứ đừng nói là 2 pha. Tại clinic của tớ cũng phải làm như thế để phòng khi cúp điện.

  Dear Chương,
  TTg đương nhiệm gửi con tin cho tư bẩn giãy chết á.

  Cheer,

  ReplyDelete
 68. Cụ NGHĨA đang Soi các BÁC.BÁC LÝ CÓ DUYÊN NHẤT.
  Bác HỒ có bài đáp từ thì VẺ VANG cho "THIẾU LÂM" nhỉ

  ReplyDelete
 69. Dear All & Đậu Tương,

  Nhân có bàn luận của cụ Nguyễn Xuân Nghĩa ở đây. Tôi thấy không có gì là ầm ĩ. Bài tôi viết là bài tổng quan về văn hóa Việt. Trong đó có 2 phần:

  1. Bản sắc văn hóa Việt: có 3 cái chính: văn hóa chiến tranh, văn hóa thờ cúng tổ tiên và văn hóa ẩm thực.

  2. Giao lưu văn hóa: trong phần này có 2 phần là: sao chép và giao thoa văn hóa.

  Chuyện lấy lịch sử La Sơn Phu Tử nâng chữ Nôm thành chữ quốc ngữ là 1 ví dụ cho việc giao thoa văn hóa để minh chứng cho sự thóat Á của dân Việt trong bối cảnh văn hóa chiến tranh để tránh bị đồng hóa. Nó không phải là ý chính của bài. Chữ Nôm có từ thời nào thì không ai biết. Nhưng lịch sử ghi lại là nó được phục hưng thời nhà Tây Sơn. Yếu tố này không phải là ý chính của bài viết, mà là yếu tố phụ. Và tớ cũng đã sửa rồi.

  Trong việc này tớ cũng đã sửa bài viết lại cho đúng là: "Nguyễn Thiếp đã có công phục hưng chữ Nôm cho việc thóat Á" chứ không còn là người sáng chế ra chữ Nôm.

  Vấn đề cần bàn luận là: Đâu là bản sắc văn hóa Việt? Ba yếu tớ tớ đưa ra có còn thêm cái nào? Bỏ cái nào? Hay tất bcả 3 cái đó không có cái nào là bản sắc văn hóa Việt. Và đã có ai người Việt làm văn hóa đã biết bản sắc văn hóa Việt là cái gì chưa? hay chỉ nói là bản sắc văn hóa Việt thôi, nhưng chưa hiểu khái niệm bản sắc văn hóa là gì?

  Phải chi cụ NXN ra mặt để bàn luận ở đây thì hay biết mấy? Xin cảm ơn cụ đã góp ý một sai sót nhỏ về cụ Nguyễn Thiếp trong bài viết này mà tôi đã sửa lại.

  ReplyDelete
 70. Kính gửi bác HL.Vấn đề của VN là vấn đề lịch sử để lại không thể dùng biện pháp cấp tiến.Cháu có anh bạn làm quản lí cho NHẬT,ANH vì nhiệt tình về một tổng công ty của VN làm.
  NHẬT rất hà khắc,nặng về kỷ luật
  Tây dân chủ quá
  Tầu không khiến người VN quản lí
  Các dự án của VN dù rất khả thi trên lí thuyết nhưng thực hiện không thành vì:
  Giao việc cho một người thì sợ ăn bớt,nhiều người quản thì thành cái chợ
  Tìm được 1 người QL tương đối nhưng không thể tìm được cấp dưới hiểu việc chưa nói là thạo việc.
  Công nhân quá tự do vô kỉ luật ngày nào cũng tuyển ngày nào cũng sa thải.
  Ông chủ NN không lo xa chỉ tin dùng cấp dưới đến vai mình sau nhiều khóa ông chủ bây giờ chỉ đến thắt lưng.
  Tư nhân cũng chả khá hơn ví dụ:Một bệnh viện tư nhìn rất khang trang thái độ rất tận tình nhưng chữa bệnh vừa đắt vừa trật-Em chỉ đến BS tư Mỗi tỉnh chỉ có độ 10 người là có thể yên tâm giao tính mạng cho họ.
  Tóm lại theo em bằng mọi giá phải không để sảy ra loạn còn tiếp theo thế nào em chưa biết.

  ReplyDelete
 71. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 72. Ủa cái bàn luận của cụ VKUT hay quá mà sao lại xóa vậy? Nếu có gì cần chỉnh sửa lại thì post lại dùm nó lên để nhà nước học mà làm theo cho dân nhờ nhen.

  Gluck cụ VKUT,

  ReplyDelete
 73. @Chooper_Doctor: Nước nào tôi không biết. Nửa đời tôi sống bên Mỹ và suốt thời gian bên ấy tôi chỉ làm việc cho 1 công ty viễn thông AT&T nên chỉ góp ý được trong lãnh vực này.
  AT&T được thành lập bởi A.G.Bell (người phát minh ra Telephone) và tập đoàn Bell System. Trong mấy thập kỷ hoạt động, tập đoàn này trở lên quá lớn mạnh nên không doanh nghiệp nào có thể nhảy vào cạnh tranh được. Dựa theo đạo luật cạnh tranh lành mạnh, nhà nước Mỹ phải nhảy vào kiện và thắng. 1986 Bell System phải broken up thành những công ty nhỏ và không được mang thương hiệu Bell, vốn đã quá lừng danh và uy tín (ngoại trừ bộ phận nghiên cứu phải chia nhỏ thành Bell Labs, AT&T Bell Labs, American Bell. Google "Bell Labs" để thêm chi tiết).
  Sau khi Bell bị phân tán nhỏ, rất nhiều công ty viễn thông lớn/nhỏ mới đủ tài lực nhảy vào cạnh tranh. Trong dịch vụ điện thoại, công ty (một phần cũ của Bell) làm chủ và điều hành đường dây phân phối phải cho các công ty dịch vụ điện thoại khác dùng chung đường dây, dĩ nhiên phải trả phí. Phí xử dụng đường dây phải được các bộ Viễn Thông và Thương Mại chấp thuận.
  Đó là phần dịch vụ điện thoại. Tôi nghĩ hiện tại phải trên 20 công ty cung cấp dịch vụ dùng chung đường dây cũ của AT&T. Người xử dụng toàn quyền lựa chọn. Mỗi khi muốn đổi, chỉ cần gọi hoặc dùng internet. Số điện thoại sẽ không thay đổi (số di động và cố định hoàn toàn hoán đổi lẫn nhau được), chỉ cuối tháng nhận hóa đơn của công ty mới thôi.
  Dịch vụ truyền hình cáp cũng tương tự.
  @Nguyễn Quang: Điện bên kia vào tư gia tối thiểu 100A, 120/240v Single-Phase-3-Wire. Hầu như không bao giờ cúp. Nếu cúp thì tối thiểu cũng cúp hết 3 phases tại trạm biến thế nên chiêu "đổi pha" của bạn hổng si-nhê.

  ReplyDelete
 74. Em nghĩ không phải nick Phù Vân là NXN. Một dàng cà rỡn, một đàng nghiêm túc nhưng nghịch lý. Cụ NXN cao thâm hơn nhiều.

  Về chữ Nôm nó đúng là được Nguyễn Thiếp nâng lên thật, thời nó vậy. Vua Quang Trung đâu có biết chữ Nho, người khác đọc vua đâu có hiểu. Vai trò của Nguyễn Thiếp là phổ biến các văn bản bằng chữ Nôm, đọc nghe hiểu liền, thế thôi.

  Lịch sử của ta hay thay đổi lắm, trước đây nhiều người mắng Đặng Trần Thường so với Ngô Thì Nhậm, sau này biết ổng là tổ nhà đ/c Trường Chinh thì im re.

  ReplyDelete
 75. Hôm nay trang Tầm Nhìn lại đưa tin một công ty con của PVN chuyên buôn cổ cánh là Lãnh đạo PVCOM bị tố làm thất thoát hơn 76 tỉ đồng (Kỳ 1). Thực ra, nếu kiểm tra PetroVietnam thì nó còn khủng khiếp hơn EVN gấp bội.

  ReplyDelete
 76. @ Cụ VKUT,

  Bên xứ Lộn Ngược cũng rứa, cũng số máy đó thích thì trả tiền cho Optus, không thích thì trả cho Telstra. Bọn tư bản thối nát nó thiếu dây đồng nên phải xài chung dây. Xứ Mít mình xài sang lắm mỗi hãng xài đường dây cáp đồng riêng, số riêng và đôi khi không gọi sang mạng khác được. Mà cụ bàn điện thoại đường dài chi vậy, nó sắp bị khai tử rồi.

  Thêm nữa, xứ cụ ở mất cảnh giác lắm, ai lại thích Con Lừa thì thích, ít bữa đổi ý ghi danh bên Con Voi. Cho nên mới có anh bạn dân biểu nọ nhân danh Con Voi ra ứng cử và trúng cử nhưng lại bỏ phiếu cho Dự luật do Con Lừa đề nghị.

  ReplyDelete
 77. Em chào bác sĩ,
  Mong bác giúp em việc này. Số là nhà em có ít ếch xanh, dự định cho việc xây nhà trong sáu tháng cuối năm này. Xây đến đâu đổi ếch trả đến đấy. Theo bác, em có nên đưa ếch tất tật thành vàng bi giờ không ạ? Rồi xây đâu móc vàng đấy.
  Em biết nhào vô nhở vả liền thì kì, mong bác bỏ qua. Tại thấy vàng lên em ham ham, biết đâu nhờ thế em tiết kiệm được ít tiền. Cám ơn bác nhiều.

  ReplyDelete
 78. Trong cái rổ trứng nhà EVN còn 1 quả trứng ung đang lỗ khoảng 4-5000 tỷ nữa (con số có thể không chính xác, nhưng trứng thì ung thật) mà chưa thấy khui ra đưa lên mặt báo, đó là EVN Telecom.

  ReplyDelete
 79. @.chao,
  Giờ này mà chuểyn ếch sang vàng thì quá lỗ. Chớ có thể tháng 5/2011 các cha có thể sẽ phá giá đồng bạc lần nữa thì lúc đó giá ếch sẽ tăng may ra còn có chút cháo. Còn hiện nay là giá ếch thấp nhất trong năm mà giá vàng thì tột đỉnh vinh quang, chuyển đổi là thất sách.

  @Toan Do,
  Trong bài Vì sao FPT "nhả miếng mồi" EVN Telecom?, ông Trương đình Anh trả lời với báo Vnexpress: "Tập đoàn FPT tiến hành dự án đầu tư vào EVN Telecom theo 4 bước, gồm xin chủ trương cho phép từ Chính phủ, đặt cọc chứng minh năng lực tài chính, tiến hành thẩm định hiện trạng EVN Telecom (due diligence) và thương lượng hợp đồng đầu tư.

  Sau khi tiến hành bước 3 (tiến hành thẩm định hiện trạng EVN Telecom), FPT thấy hiệu quả đầu tư vào dự án này không như mong đợi. Sáng 6/4, Hội đồng quản trị FPT đã biểu quyết thông qua nghị quyết rút khỏi dự án đầu tư vào EVN Telecom và Ban điều hành của FPT sẽ tiến hành sớm các thủ tục cần thiết để rút khỏi dự án này."

  ReplyDelete
 80. Bác HẢI. Em Không có kiến thức về máy tính.Nhưng đọc lại thấy đúng là CỤ.Các bài của cụ ít người đọc không có ai còm nên CỤ cám ơn đấy.Bác nào chia sẻ với CỤ cho CỤ đỡ buồn.Em non quá không biết viết thế nào(Bác LÝ gà bài cho em)

  ReplyDelete
 81. Dear Đậu Tương,
  Tớ là người đầu tiên PR cho cụ NXN từ lúc cụ bắt đầu viết những bài: Kinh tế cũng là chính trị từ hồi tháng 01 năm nay. Sau khi làm liên tục 4 bài thì bắt đầu trên blog của cụ bắt đầu có bàn luận tớ ngưng.

  Cụ NXN là người thông hiểu nhiều về lịch sử, kinh tế, đặc biệt kinh tế vĩ mô. Có lẽ về môn lịch sử kinh tế chắc ngay cả cố ông GS Đăng Phong chuyên gia về lịch sử kinh tế Việt Nam sau 1975 cũng không thể so bì được.

  ReplyDelete
 82. "Hôm nay cụ Nguyễn Xuân Nghĩa có bài Giải trừ lạm phát Việt Nam nói lên ngay cần phải bỏ cái bàn thờ của các quan dựa vào để tham nhũng thì may ra mới có thể giải trừ được lạm phát.

  Tớ cho rằng ông TTg đang làm quyết liệt để có thể thay đổi tư duy của các thinkers Việt dần bỏ cái đuôi định hướng. Mọi người nghĩ sao? "
  Rất đồng tình ý này với bác. Duy trì cái đuôi là duy trì cái lợi ích nhóm mà thôi. chứ thật ra mấy Ổng biết rõ là CN Mac hay cái thiên đường gì đó chỉ là một điều không bao giờ xảy ra, đã bị người Phương tây cho vào sọt rác lâu oài, tuy nhiên cố nếu kéo để mà duy trì cái lợi ích cá nhân mà thôi. Mồm thì kêu to hô hào là của Nhân dân nhưng trong bụng thì muốn gom lại để dễ bề vơ vét, nản. Bao giờ VN mới có minh quân như các thời phong kiến xưa xửa nhể..?! :D

  ReplyDelete
 83. Mới có tin là sẽ dừng việc huy động vàng/cho vay vàng ở các ngân hàng. Vậy còn các tài khoản vàng cá nhân thì thanh lý bằng cách trả lại vàng hay quy ra tiền trả cho họ à bác Hải?
  Em không rõ dụng ý của việc dừng huy động này. KHông lẽ các cụ muốn dân rút hết vàng hiện đang gửi ra khỏi hệ thống ngân hàng?Làm thế thì các cụ có lợi ích gì đâu?

  ReplyDelete
 84. " Hôm nay trang Tầm Nhìn lại đưa tin một công ty con của PVN chuyên buôn cổ cánh là Lãnh đạo PVCOM bị tố làm thất thoát hơn 76 tỉ đồng (Kỳ 1). Thực ra, nếu kiểm tra PetroVietnam thì nó còn khủng khiếp hơn EVN gấp bội "

  Cháu đồng tình với Bác về nhận xét này. Thời hoàng kim của TTCK, PetroVN cho ra đời hàng chục Tổng CTy - dưới mỗi Tổng CTy có hàng chục công ty con. Phát hành cổ phiếu, mua bán CP qua lại với nhau để nâng giá, tiền kiếm dễ đến mức 1 quan TGĐ công ty con sau khi rời Cty, đem CP đi bán phải thốt lên " Tớ chả thấy nó làm ăn ra gì mà sao CP nó lên giá cao thế nhỉ ". Tiền thì vào tay các quan còn Công ty thì chỉ có cái vỏ, tới giờ rất nhiều công ty vốn chủ sở hữu còn lại 50%, Petro lại cho cơ cấu, xác nhập,..làm mọi cách phù phép để không phải thừa nhận là nó đã phá sản. Các cty con PTVN hoạt động có hiệu quả đếm trên đầu ngón tay, để rồi xem đến lúc nào đó mọi thứ không thể che đậy được nữa.
  Các cty con trực tiếp nhập khẩu xăng dầu không ngừng kêu lỗ, nhưng điều sờ sờ ra trước mắt là ai làm trong công ty này nghèo hay không?? lỗ nhưng người ta vẫn vui vẻ làm, vì họ đâu cần lương, trước mỗi đợt tăng giá thì họ huy động tất cả nguồn lực để ôm hàng dự trữ,từ anh giám đốc đến anh lái xe đều có sân sau để hoạt động. Hiện tại,hành động này đang thực hiện ráo riết, đây là câu trả lời của BlueT cho câu hỏi của anh/chị " Giá xăng sẽ tăng có thật hay không ?" sau khi Blue post tin giá xăng dầu có thể sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới.

  Nice day.

  ReplyDelete
 85. Chào bác sĩ,

  Phong Vân là em ạ, không phải cụ Nguyễn Xuân Nghĩa. Dù em cũng là độc giả thường trực của Dainamax Magazine.

  Nhân nói chuyện bác sĩ PR cho cụ Nghĩa, cách đây đâu chừng 1 tháng, Anh Ba Sàm điểm tin 1 ông Dê Núi (Sơn Dương) nào đó đăng 1 bài trên Tuần Việt Nam phân tách bình luận vụ Mĩ tham chiến ở Libya, mà đọc ra thì y chang 90% 1 bài viết của cụ Nghĩa đăng trên Dainamax. Cũng bị độc giả bên ABS phát hiện, rồi ABS giới thiệu luôn trang Dainamax Magazine.

  Trở lại chuyện Nguyễn Thiếp dùng chữ Nôm để thoát Á, vụ này em từng đọc ở đâu đó nói thật ra La Sơn phu tử còn là 1 ông đồ Nho bảo thủ gấp mấy lần Ngô gia văn phái nữa cơ. Khổ cái giờ mò lại nguồn thì chịu.

  Cái vụ dùng chữ Nôm để thoát Á này nếu có ông nhà văn nào dùng làm tư liệu để viết về vụ án Lệ Chi viên thì sẽ hay ho lắm đây. Vì Nguyễn Trãi là người cổ súy dùng chữ Nôm, nhưng nhà Hậu Lê chính là triều đại phong kiến Việt Nam chịu ảnh hưởng thuộc loại nặng nề nhất của Nho giáo. Biết đâu bên cạnh đấu tranh chánh trị giữa triều đình còn có 1 cuộc đấu tranh văn hóa.

  Thân,

  ReplyDelete
 86. Bác Hải và mọi người,
  Sự thể sẽ ra sao nếu tất cả các tập đoàn mà nền kinh tế VN chống lưng vào đó sẽ bị sụp? Và có nguy cơ này không nhỉ?
  PVN, EVN, TKV, Vinashin, Vinalines, Vietnam Airlines, Tổng Công Ty Đường sắt,... đều có vấn đề và bị lỗ. Phương hướng thế nào đây? Cổ phần hóa tất cả các tập đoàn này chăng? Như vậy thì còn đâu là 'định hướng XHCN' mà Đảng yêu cầu? Và liệu có tránh được cảnh tư nhân hóa tài sản quốc gia để làm giàu cho các ông trùm tại VN như đã từng ở LB Nga.

  ReplyDelete
 87. Hehehe, tăng giá xăng dầu điện nước để bù.

  ReplyDelete
 88. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 89. Vậy thì ra luật chống độc quyền và chia nhỏ trước khi tư nhân hóa là được. vấn đề là mấy bố có chịu làm thế không hay là để đó.

  Nguyễn Quang

  ReplyDelete
 90. Có cổ phần hóa thì tiền công cũng thành tiền ông, không có cổ phần hóa thì tiền công cũng thành tiền ông rồi, cũng vậy chỉ có khác là cổ phần hóa thì mất lúc đó, còn để nguyên thì cứ hút mãi để rút mãi đến khi không hút được nữa, tiền tỷ là cái đinh gì, tiền trăm tỷ, ngàn tỷ... thì mới nói, hic. Kiếm ra doanh nghiệp nhà nước nào làm ăn hiệu quả thực sự chắc tôi chết mất

  ReplyDelete
 91. @Tuong Can

  Bên tôi, chính phủ đã giải thể mấy tuần nay, đang trong tình trạng chờ bầu cử, trong 10 ngày nữa, để lập chính phủ mới. Nhưng tuyệt nhiên không thấy có gì là loạn cả, không hề thấy hình ảnh CA, quân đội nào ngoài dường. Đối với người dân, đảng cầm quyền làm ăn không hiệu lực thì người dân, thông qua Quốc Hội, lật xuống, để đảng khác lên thay. Không thấy một ai trong đảng dang cầm quyền nói là do diển biến hoà bình, hoặc do âm mưu của nước ngoài nào đó cả. Trên TV, tôi thấy gương mặt các lảnh đạo buồn bả, ông thủ tướng nói đại khái rằng sự thay đổi chính quyền trong lúc này không có lợi ích cho ai cả, tuy nhiên, ông sẽ tuân theo hiến pháp là viết đơn xin giải thể chính quyền. Họ sống và làm việc theo hiến pháp.

  Do hoàn cảnh lịch sử để lại, VN từ một nước trong khối XHCN, thường hành xử y như còn hai khối, trong thời chiến tranh lạnh. Tôi nhớ, khi Nato dội bom Nam Tư trước đây, TQ, Nga, Cuba .. im lặng, chỉ có VN lên tiếng phản đối gay gắt. Chỉ 2 tuần lễ sau, trong một phiên họp của Ngân Hàng Thế Giới, Mỹ, Nhật, Liên Âu, xoá nợ cho 40 quốc gia nghèo trên thế giới, chỉ duy nhất có VN là không xóa nợ, phải trả đủ. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao VN nói hành động này vô cùng bất công cho VN, vì VN là một nước nghèo. Một thủ tướng trong Nato trả lời liền : để cho VN có trách nhiệm, khi đi vay tiền.

  GS Vũ Quốc Thúc, cựu Thống Đốc Ngân Hàng miền Nam, khi rời VN sang Pháp 1978, ông dạy Kinh Tế Dại Học Paris, cho đến khi về hưu. Có ai biết ông ( Stanley-Vũ Quốc Thúc ) này không ? Trong sách Buổi gặp gở cuối năm cũa nhà văn Nguyễn Khải, có nhắc đến. GS Thúc giải thích World Bank do khối tư bản thành lập ra, để khống chế thế giới. Với lải xuất rất thấp 1-1.5 % , với mức lạm phát mỗi năm, thì khi trả lại sau 30 năm, kể như là cho không. Nhưng anh phải biết rằng trong mỗi cuộc bỏ phiếu trong LHQ, anh phải theo họ, không chống lại. Nato cũng là họ mà thôi.

  ReplyDelete
 92. Bác HL.Đa số là các bác chưa hiểu VN như nó vốn có:Công nhân lương 150$ một tháng họ vẫn sống vui vẻ.Công đoàn là bọn mà giới chủ và chính quyền rất gét (sắp có chuyện là an ninh súi công đoàn và công nhân đình công sớm để xì hơi)...
  Đại ý là rất giống con voi con lừa gì đó.
  Các bác hay bì phấn với vôi.Trình độ phát triển của VN bây giờ ngang thời chăn bò bên Mẽo.Nhưng lúc đó Mẽo không có thằng nào bắt nạt.
  Bây giờ mà Chính phủ VN không nuôi được công chức thì các ông trùm nuôi(súng bây giờ rẻ hơn 100 năm trước)
  Bác rẽ qua bác NXD có bài vác kiếm đi đòi nợ ở ngay quê nhà NGUYỄN VĂN LINH.
  Tóm lại chả khác gì Mẽo tại sao phải đổi.Cán bộ toàn đọc sách Mẽo (bố già),các bác xem lại có gì khác những năm 1920 không.

  ReplyDelete
 93. Hehehe, chú Đậu Tương tiến bộ hẳn. Nhưng chú cứ viết giật cục thế thì ai mà hiểu ý chú. Tớ ít thấy người sinh ra ở bắc bộ mà có kiểu hành văn cụt lủn và khó hiểu như chú.

  Có lẽ tớ phải viết 1 bài mới?

  ReplyDelete
 94. Hèhè, bác Hải phân biệt vùng miền nhen. Gì mà Bắc bộ hay Nam bộ thì văn cụt lủn hay không cụt lủn :-)
  Em nghĩ bác Đậu Tương nói VN bây giờ giống Mẽo những năm 1920 thì cũng có thể đúng (không ai kiểm chứng chắc chắn, đơn giản là không có nhân chứng sống ở Mẽo những năm 1920 để xác nhận). Có điều quan trọng là: hình như em nghĩ các cụ lãnh đạo kh ông nhận thức được điều đó bác ạ. Các cụ không nghĩ là mình giống bọn Mẽo thời tư bản hoang dại rừng rú, mà cứ luôn luôn tự kỷ ám thị mình là "chánh nghĩa sáng ngời", là "đỉnh cao trí tuệ" của nhân loại.
  Vậy mới đau đầu đó chứ,huhuhu

  ReplyDelete
 95. Bạn Đao Quang Hien là ai mà vào chửi như dân du côn rồi lại tự xóa vậy cà? Tôi là một cuộc truy tìm thì lại là một 8x nữa. Tội nghiệp con nhà ai "rất có giáo dục".

  Good night,

  ReplyDelete
 96. sao ?"nguyen" nói chuyện kỳ quá . bác HẢI đừng để bụng làm gì."ở đời mà cái gì người khác cho mình mà mình không nhận thì cái đó là của họ "

  ReplyDelete
 97. Các bạn.Các bạn giỏi tiếng nước ngoài,máy tính nhưng các ban hay lướt qua lịch sử.Tớ chẳng ở mẽo nhưng tớ hay xem phim mẽo.Có thời mẽo không có tiền để trả lương cho cảnh sát,nên phái bán đồn CS các quận cho cá nhân.Họ toàn quyền thu chi và thừa kế.
  Ở VN trí thức thật họ đẵ thay đổi từ năm 1990 VD:LÊ THÀNH con LÊ DUẨN ,NGUYỄN QUANG A người quê tớ...
  Chính phủ thời nào chả cần miễn là không tham như GÀ ĐÀ PHÌ.Một số bạn ngây thơ cứ nghĩ VN hiện tại là CS,tớ chả thấy tí nào là cộng sản.
  Châu Âu bây giờ giống CS nhất:Lười làm,đòi ăn ngon,Hay đình công.
  Bên mẽo có TT RI GÂN mới cắt được cái đuôi CS ở Chính nước mẽo.OO3MA đang mị dân để kiếm phiếu bầu.

  ReplyDelete
 98. oái ! Bác Hồ nhầm rồi :
  "Nhớ lại giai đoạn 1990s, chỉ một mình Mobifone..." vinafon chứ ạh!
  trình tự Vina=> mobi=> viett

  ReplyDelete
 99. Hehehe, làm sao nhầm được? Tớ xài cái cục gạch Motorola từ thời 090 xuất hiện. Thằng 091 của vina sau này mới ra đời thì mới có chuyện đồn nhau rằng thằng vina về tỉnh gọi sóng mạnh hơn.

  Bây giờ mà các doanh nghiệp hay tư nhân mà dùng 090 là số của dân thứ thiệt. Chỉ dân tiết kiệm thì mới dùng 091 thôi.

  Hẽ hẽ.

  ReplyDelete
 100. Bác hải ơi, dạo này phiên châu âu và châu Á vàng đều lên dốc cao, nhưng vàng trong nước lại lạc điệu. Công sức điều hành của chính phủ nên được ghi nhận chứ ạ!

  ReplyDelete
 101. Dear Thuy Truc,

  Tình trạng năm nay cũng giống năm ngoái. Chính phủ đang làm công việc vay tương lai để trả nợ cho hiện tại. Và giá đô la sẽ kềm được khoảng 3-5 tháng, sau đó sẽ bùng nổ. Lúc đó sự bùng nổ giá sẽ dữ dội hơn, vì nó là phản ứng dội như nén một cái lò so.

  Tớ đưa link 2 bài này của tác giả Hải Lý viết hồi tháng 4 và 7/2010 khi ếch được chính phủ kềm chế thấp hơn giá ngân hàng. Rồi sau đó thì tăng kịch trần. Năm ngóai thì kềm chế nhẹ hơn, năm nay nặng hơn. Rồi chiếc lò so sẽ bung như thế nào?

  1. Tạm ứng ... tương lai.

  2. Phép thử "tạm ứng ... tương lai".

  Chúc Thuy Trúc nắm được tình hình và chiến thắng trong ván bài của chính phủ,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]